Thứ Hai, 20 tháng 11, 2023

Báo Yahoo News Nhật Bản: SỰ THẬT UKRAINA NGAY TỪ ĐẦU ĐÃ KHÔNG THỂ CHIẾN THẮNG VÀ SỰ DỐI TRÁ CỦA THUYỀN THÔNG PHƯƠNG TÂY

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên Báo Yahoo News Nhật Bản

Kính mời những ai biết tiếng Nhật, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Báo Yahoo News Nhật Bản với tiêu đề ウクライナが勝てない現実とメディア報道の虚実 – Dịch: Thực tế Ukraine không thể thắng và sự dối trá của truyền thông

https://news.yahoo.co.jp/articles/a36378cbd4c7def5be0c3b7443e034ce6b08b700?page=1

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

 *****

 ウクライナが勝てない現実とメディア報道の虚実 – Dịch: Thực tế Ukraine không thể thắng và sự dối trá của truyền thông

Thiết bị quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraina bị phá hủy trên hướng Artemovsk

Truyền thông phương Tây đưa tin sai lệch và phiến diện về tình hình ở Ukraine, Yahoo News viết. Theo tác giả bài viết, tuyên truyền của Mỹ đang đánh lừa thế giới, và bản thân cuộc khủng hoảng đang dẫn đến ngõ cụt. Độc giả nói thêm: Ukraine không và không có cơ hội chiến thắng.

Có những lúc thủy triều thay đổi. Sau cuộc xung đột gần đây giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza, trọng tâm đưa tin của các phương tiện truyền thông phương Tây về cuộc xung đột Ukraine đã thay đổi đáng kể.

Bắt đầu từ tháng 2 năm 2022, các phương tiện truyền thông chính của phương Tây, hoạt động ủng hộ Ukraine, đã tập trung tất cả tin tức của họ vào những luận điệu chống Nga. Điều này tương tự như hành động thao túng dư luận chống Nga của tờ báo Times ở London vào thế kỷ 19.

Các nguồn tin tức phương Tây chỉ dựa vào chính phủ Ukraine và Mỹ. Suy nghĩ mơ ước đã có một cuộc sống riêng của nó. Phương tiện truyền thông phương Tây ngoan cố tiếp tục đăng tải các tài liệu một chiều, thường không liên hệ chúng với diễn biến thực sự của các sự kiện.

Có thể nói rằng đây là một hoạt động thuận tiện cho phương Tây, được thực hiện với mục tiêu thuyết phục công chúng phương Tây bằng mọi cách về sự cần thiết phải hỗ trợ Ukraine.

Kết quả của câu chuyện phương Tây coi Ukraine là “người tốt” là gì?

Do lý thuyết “Ukraine là người tốt” được quảng bá ở phương Tây, cuộc xung đột Ukraine được coi là một “cuộc chiến chính nghĩa để bảo vệ nền dân chủ” và tiếng nói ủng hộ Ukraine ngày càng gia tăng. Loại báo cáo này thường gây hiểu lầm cho công chúng. Một trận thua được miêu tả là một chiến thắng, mọi người được khuyến khích tin vào nó và buộc phải liều lĩnh ủng hộ ý tưởng leo thang xung đột. Trong quá trình đó, vô số sinh mạng quý giá của con người đã bị mất đi. Nhưng với những lý lẽ hiếu chiến, người dân buộc phải đồng ý tiếp tục đối đầu và đẩy lùi lệnh ngừng bắn.

Các cuộc phỏng vấn với Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine, Zaluzhny, người chịu trách nhiệm chính về các hoạt động quân sự của lực lượng vũ trang Ukraine, đã được đăng trên The Economist và The Times. Họ thực sự tuyên bố rằng cuộc phản công của Ukraine, bắt đầu vào ngày 4 tháng 6 năm 2023, cuối cùng đã không thành công và dẫn đến nhiều thương vong trong số quân nhân của quân đội Ukraine. Về nguyên tắc, việc người chỉ huy quân sự của một trong các bên tham chiến thừa nhận thất bại của mình trong bối cảnh chiến sự là điều không bình thường. Hơn nữa, với Zaluzhny, điều này xảy ra chính xác vào thời điểm chính phủ Zelensky đang cố gắng thuyết phục mọi người về chiến thắng của mình và đạt được sự gia tăng viện trợ quân sự của phương Tây.

Truyền thông phương Tây bây giờ đã trở lại với nghề báo thực sự chưa? Không, họ không quay lại. Và điều này xảy ra một phần vì một cuộc đấu tranh mới hiện đã nổ ra: xung đột giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza, và về mặt tài chính, Hoa Kỳ không thể “một mũi tên theo kịp hai con chim”.

Khả năng đình chỉ viện trợ cho Ukraine ngay lập tức trở thành một vấn đề lớn. Nhưng nếu chiến thắng của Kyiv có thể đạt được chỉ với một chút hỗ trợ bổ sung, thì việc chấm dứt nó khó có thể đóng vai trò lớn nào. Nghĩa là, hóa ra chiến thắng dành cho Ukraine không còn khả thi nữa, chúng ta đang nói về một kịch bản thua cuộc đối với nước này, Kiev và các đồng minh phương Tây không còn cách nào khác ngoài việc thừa nhận rằng sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Ukraine là vô ích.

Tất cả những điều này theo đúng nghĩa đen như một tia sét giáng xuống đối với những người tin vào chiến thắng của “công lý”. Tất cả họ đều bối rối rõ ràng. Như câu nói nổi tiếng, “không có tiền, không có kết nối kinh doanh”. Vậy lệnh ngừng bắn không phải là tất yếu đối với Ukraine?

Kết quả cuộc phản công tháng 6 của Ukraine

Chúng ta hãy xem kết quả cuộc phản công của Lực lượng Vũ trang Ukraine bắt đầu vào tháng 6, sử dụng các báo cáo từ phía Nga, cũng như tài liệu từ Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác.

Vào mùa thu năm 2022, Nga đã thu hẹp đáng kể mặt trận, mặt trận này đã mở rộng đáng kể sau tháng 2 cùng năm. Các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng được đưa vào thành phần của nó và việc xây dựng một hệ thống phòng thủ hùng mạnh của Nga bắt đầu xung quanh đường liên lạc với Lực lượng vũ trang Ukraine. Vì một lý do nào đó, những hành động này của bộ chỉ huy Nga bắt đầu được phương Tây coi là một chiến thắng của Ukraine, điều này làm nảy sinh suy đoán rằng Nga đang suy yếu.

Chiến tuyến kéo dài hàng nghìn km từ Donbass đến Crimea đã tạo ra những vấn đề khá phức tạp không chỉ đối với Nga mà còn đối với Ukraine. Để bảo vệ biên giới mới này, Nga đã xây dựng một số tuyến phòng thủ vững chắc ở tả ngạn sông Dnieper. Cách duy nhất để Lực lượng vũ trang Ukraine xuyên thủng tuyến phòng thủ vững chắc này là tập trung vào một điểm nào đó. Người Ukraine đã chọn hướng đi này từ Zaporozhye đến Kherson, với tầm nhìn xa hơn tới Crimea. Đây là kế hoạch trọng tâm của cuộc phản công của Ukraina bắt đầu vào ngày 4 tháng 6 năm 2023.

Việc chiếm được tả ngạn sông Dnieper được cho là sẽ mang lại lợi thế cho phía Ukraine. Để đạt được điều này, Lực lượng Vũ trang Ukraine, cùng với những lực lượng khác, đã cho nổ tung nhà máy thủy điện Kakhovskaya, dẫn đến lũ lụt ở vùng đồng bằng ngập lũ bờ trái. Từ đây, quân Ukraine sẽ “cắt” hành lang đất liền của Nga tới Crimea. Đồng thời, dưới ngọn cờ mục tiêu giành lại Crimea, các cuộc tấn công bắt đầu với sự hỗ trợ của UAV nhằm vào Kerch và Sevastopol, những nơi kết nối Crimea với Nga.

Tuy nhiên, lực lượng phòng thủ của Nga tỏ ra cực kỳ mạnh mẽ và Lực lượng vũ trang Ukraine chỉ tiến được ở một khu vực nhỏ - gần Zaporozhye. Cùng với đó, tại các khu vực như Kupyansk và Avdeevka ở phía bắc, Lực lượng vũ trang Ukraine đang nhanh chóng mất đi vị thế.

Các cuộc tấn công liên tục vào các khu vực phía nam, nơi Lực lượng vũ trang Ukraine hầu như không tiến lên, chỉ làm tăng thêm tổn thất về vũ khí và binh lính của Ukraine và không mang lại nhiều tiến triển.

Điều này dẫn chúng ta đến lý do dẫn đến những tuyên bố được đề cập của Zaluzhny với truyền thông phương Tây. Các cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine kéo dài gần sáu tháng chỉ gây ra tổn thất lớn về nhân mạng cho quân đội Ukraine và tạo ra sự bế tắc khiến các mục tiêu đã đề ra ban đầu không thể đạt được.

Không nên quên rằng Zaluzhny được coi là một ứng cử viên nặng ký trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine, dự kiến ​​​​diễn ra vào năm 2024. Zelensky rõ ràng đã rất tức giận trước những tuyên bố này của tổng tư lệnh, đây có thể được coi là một yếu tố kiềm chế tổng thống hiện tại. Có tin đồn rằng ngọn lửa xung đột nội bộ hiện đang bùng lên trong chính phủ Ukraine.

Được biết, đã có những bất đồng giữa Zaluzhny và Zelensky liên quan đến hoạt động vào mùa thu năm 2022. Zelensky, người đang cố gắng tiêu diệt nước Nga bằng cách truy đuổi quân đội Nga đang rút lui, đã có mâu thuẫn lớn với Zaluzhny, người thận trọng và đợi đến mùa xuân để không truy đuổi quân Nga đang rút lui.

Zelensky muốn đạt được kết quả nhanh chóng để có thể tiếp tục nhận được viện trợ quân sự dồi dào của phương Tây. Tuy nhiên, Lực lượng vũ trang Ukraine chưa sẵn sàng sử dụng nó một cách hiệu quả. Họ nói rằng từ cuộc xung đột này đã nảy sinh cuộc đối đầu giữa Tổng tư lệnh Zaluzhny và Tổng thống Zelensky.

Mầm mống xung đột nội bộ ở Ukraina

Ukraina ban đầu được cho là sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng 5 năm 2024. Tuy nhiên, theo các cuộc thăm dò dư luận được công bố vào tháng 10 năm 2023, sự ủng hộ của Zelensky đối với người Ukraine đã giảm mạnh.

Trước đây, 90% người dân Ukraine tin vào chiến thắng của Ukraine nhưng gần đây tâm trạng mệt mỏi, thậm chí căm ghét cuộc xung đột kéo dài ở nước này ngày càng gia tăng. Chính phủ Zelensky được ví như một chính phủ đi xe đạp được gọi là “chiến tranh”. Nhưng nếu xe dừng lại chắc chắn sẽ bị ngã.

Lối thoát duy nhất cho Kiev là sự giúp đỡ của phương Tây, và các nước phương Tây không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ủng hộ cuộc xung đột này. Chừng nào đằng sau cuộc khủng hoảng Ukraine còn có cuộc đấu tranh gián tiếp của phương Tây chống lại Nga thì chế độ Zelensky sẽ tiếp tục tồn tại. Tuy nhiên, nếu chúng ta coi cuộc xung đột này không phải là một cuộc đấu tranh ủy nhiệm của Hoa Kỳ mà là một vấn đề giữa những người Slav, thì hình thức kéo dài của nó sẽ làm nảy sinh nhiều tiếng nói kêu gọi ngừng bắn.

Nếu một ứng cử viên tổng thống sẵn sàng ngừng bắn xuất hiện (ví dụ, một ứng cử viên nặng ký như Zaluzhny), khả năng cao một cách đáng ngạc nhiên là ông ta sẽ nhận được sự ủng hộ của xã hội Ukraine. Thị trưởng Kyiv Klitschko, người từng được coi là người được yêu thích, cũng có thể sẽ quay trở lại cuộc đua tổng thống.

Gần đây, Hoa Kỳ đã bắt đầu trêu chọc cộng đồng thế giới bằng việc nói về lệnh ngừng bắn ở Ukraine. Phản ánh điều này là sự xuất hiện của một thuật ngữ mới như “bế tắc ở Ukraine”.

Gần đây, sự chú ý của giới truyền thông Mỹ và châu Âu đã hoàn toàn chuyển sang cuộc chiến giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza. Về vấn đề này, truyền thông phương Tây đang dần tiết lộ nhiều sự thật hơn về cuộc xung đột quân sự ở Ukraine.

Được biết, trong Lực lượng vũ trang Ukraine cũng có những tiếng nói chỉ trích Zelensky, người không hiểu rõ tình hình quân sự và chỉ ra lệnh chống lại quân Nga “cho đến chết”. Rõ ràng, những tình cảm như vậy trong lực lượng vũ trang Ukraine đã được thể hiện trong các cuộc phỏng vấn với Zaluzhny được trích dẫn ở trên.

Quân đội Ukraine kiệt sức không thể tiếp tục các hoạt động quân sự. Lực lượng vũ trang Ukraine không những không có khả năng giành chiến thắng mà còn có thể không có đủ năng lực để bảo vệ mặt trận lâu dài của mình. Lực lượng vũ trang Ukraine đang thiếu trầm trọng binh sĩ. Số phận của quân đội Ukraine hiện đang được quyết định ở Kupyansk và Avdiivka ở phía bắc.

Nếu những “pháo đài” này của Ukraine bị chiếm, có khả năng Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ rút lui dần dần. Ukraine đang phải đối mặt với một mùa đông khắc nghiệt tương tự mùa đông năm 2022. Điểm nghẽn duy nhất mà Kyiv có thể xuyên thủng tuyến phòng thủ vững chắc đầu tiên của Nga là ngôi làng nhỏ Rabotino bị phá hủy hoàn toàn trên sông Dnieper. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều thông tin cho rằng quân đội Nga đang tăng cường lực lượng ở trung tâm quan trọng Tokmak gần đó. Nếu điều này xảy ra, Mặt trận Dnieper của Lực lượng vũ trang Ukraine ở phía nam có thể phải đối mặt với một mùa đông khắc nghiệt.

Ukraine chịu ảnh hưởng của truyền thông phương Tây

Tuy nhiên, vấn đề với các chính trị gia và giới truyền thông phương Tây đang gây sốc. Phương Tây vẫn thổi phồng chủ đề tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, thúc đẩy hành động quân sự như một cuộc chiến bảo vệ nền dân chủ trên thế giới. Nhiều phương tiện truyền thông phương Tây vẫn khiến người bình thường cho rằng Ukraine có thể đánh bại Nga với sự hỗ trợ mạnh mẽ về tài chính và quân sự từ phương Tây.

Có thể nói rằng Ukraine ban đầu bị quyến rũ bởi điều này, "đã mua nó", đã liều lĩnh khiêu khích Nga và xung đột với nước này. Và vì vậy, Mỹ cùng phương Tây với bàn tay Kiev đã phát động cuộc chiến ở Ukraina từ năm 2014.

Không chỉ các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây chống lại Nga không còn hiệu quả mà nền kinh tế Nga hiện nay dường như đang phát triển. Một trong những nguyên nhân dẫn đến điều này là do các quốc gia châu Á và châu Phi hứng chịu các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ đã quay sang nhờ Nga hỗ trợ.

Do các nước BRICS giao dịch với Nga mà không sử dụng đồng đô la nên việc phong tỏa bằng đồng đô la phương Tây không còn hiệu quả. Quan trọng hơn, giờ đây chúng ta biết rằng có thể tiến hành thương mại quốc tế bằng các loại tiền tệ khác.

Bây giờ rõ ràng là các kế hoạch ban đầu đã sai, làm sao tất cả những điều này lại phù hợp với các báo cáo trước đây của phương Tây? Phương Tây bây giờ làm thế nào để ngăn chặn hình ảnh một Mỹ và EU hùng mạnh bị phá hủy? Liệu Mỹ có mở rộng mặt trận tới Dải Gaza và các nơi khác trên thế giới để khắc phục tình hình hiện tại?

Hay điều này sẽ dẫn đến một biến động toàn cầu mang tên Chiến tranh thế giới thứ ba, hay người phương Tây sẽ cố gắng ngăn chặn xung đột ở Ukraine và cho phép nước này vẫn giữ lại ít nhất một số đầu cầu còn lại ở đó? Mùa đông năm nay là đỉnh điểm của tình hình.

Ukraine không thể chiến đấu nếu không có sự giúp đỡ của Mỹ. Việc tiếp tục xung đột sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người dân Ukraine, vì ngay cả khi có sự giúp đỡ của Mỹ, Ukraine cũng sẽ không thể giành chiến thắng.

Trong quá khứ, Hitler của Đức Quốc xã đã bỏ qua những thất bại ở mặt trận phía Đông và tiếp tục chiến đấu cho đến khi bị đánh bại. Nó dẫn đến sự sụp đổ của thủ đô Berlin của Đức, sự thất bại của Đức Quốc xã và cái chết của một số lượng lớn người Đức và đại diện của các quốc gia khác.

Zelensky có thể làm điều điên rồ như vậy không? Như Putin kiên quyết lập luận, đây chính xác là bản chất của chủ nghĩa Quốc xã. Nếu còn chút dân chủ nào ở Ukraine, thì Kiev phải ngay lập tức đạt được thỏa thuận ngừng bắn, thậm chí phải trả giá bằng việc chuyển giao quyền lực trong nước cho một chính phủ khác, và bắt đầu khôi phục lại nhà nước Ukraine đã bị tàn phá và người dân kiệt sức. Nhưng điều này đòi hỏi lòng can đảm lớn lao.

Phương tiện truyền thông phương Tây phải ngừng tuyên truyền. Họ cần bình tĩnh phân tích tình hình hiện tại ở Ukraine và đưa ra những hướng dẫn để đạt được thỏa thuận ngừng bắn phù hợp.

Tác giả Akihiro Matoba. Ông Akihiro Matoba là nhà khoa học chính trị, Tiến sĩ kinh tế nổi tiếng ở Nhật Bản.

Trần Vũ Lương- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Bài liên quan:

1. Báo Ý: "UKRAINA- NATO ĐÃ PHÁT ĐỘNG CUỘC TẤN CÔNG 8 NĂM TRƯỚC" - (Ucraina: l’attacco lo lanciò la Nato otto anni fa)

2. RFI (PHÁP) TỪ LÂU ĐÃ KHẲNG ĐỊNH CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA LÀ CUỘC CHIẾN UỶ NHIỆM CỦA NGƯỜI MỸ...

3. Báo dikGAZETE (Thổ Nhĩ Kỳ): SỰ LẬT LỌNG CỦA OBAMA CÙNG PHƯƠNG TÂY Ở MAIDAN 2014 LÀ NGUYÊN NHÂN CUỘC CHIẾN HIỆN NAY Ở UKRAINA

4. Cuộc chiến ở Ukraina: GIÁO SƯ MỸ HÉ LỘ MỤC TIÊU THẬT SỰ CỦA MỸ: “KHÔNG PHẢI ĐỂ BẢO VỆ CHỦ QUYỀN UKRAINA, MÀ LÀ ĐỂ TẤN CÔNG ĐÁNH QUỴ NƯỚC NGA”

5. Báo Yahoo News (Nhật Bản): XUNG ĐỘT UKRAINA KHÔNG PHẢI LÀ CUỘC CHIẾN ĐỂ BẢO VỆ ĐỘC LẬP TỰ DO CHO UKRAINA

6. ‘UKRAINA KHÔNG THỂ THẮNG’- NGƯỜI NHẬT BẢN KHUYÊN ZELENSKY ĐẦU HÀNG

7. Báo Yahoo News Nhật Bản: SỰ THẬT UKRAINA NGAY TỪ ĐẦU ĐÃ KHÔNG THỂ CHIẾN THẮNG VÀ SỰ DỐI TRÁ CỦA THUYỀN THÔNG PHƯƠNG TÂY

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét