Thứ Bảy, 4 tháng 11, 2023

Tin sốt dẻo trên báo chí Mỹ: MỘT NHÂN VIÊN BỘ NGOẠI GIAO MỸ CÁO BUỘC TỔNG THỐNG BIDEN ‘ĐỒNG LOÃ TRONG TỘI DIỆT CHỦNG’ ĐỐI VỚI NGƯỜI DÂN GAZA

 

Nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ- cô Sylvia Yacoub (trên) cùng bức điện tín tố cáo Biden 

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Axios (Mỹ) với tiêu đề Scoop: State Dept. employee accuses Biden of "genocide" amid calls for Gaza ceasefire - Dịch: Tin sốt dẻo: Nhân viên Bộ Ngoại giao cáo buộc Biden "diệt chủng" trong bối cảnh kêu gọi ngừng bắn ở Gaza

https://www.axios.com/2023/11/04/genocide-biden-gaza-ceasefire

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

*****

 Scoop: State Dept. employee accuses Biden of "genocide" amid calls for Gaza ceasefire - Dịch: Tin sốt dẻo: Nhân viên Bộ Ngoại giao cáo buộc Biden "diệt chủng" trong bối cảnh kêu gọi ngừng bắn ở Gaza

Một nhân viên của Bộ Ngoại giao đang gửi những bức điện tín cho đồng nghiệp phản ánh bất đồng quan điểm về chính sách của Nhà Trắng đối với Israel, công khai cáo buộc Tổng thống Biden "đồng lõa trong tội diệt chủng" đối với người dân Gaza.

Tại sao nó nghiêm trọng?

Bức điện bất đồng chính kiến ​​- và lời hùng biện đầy nhiệt huyết của người tổ chức trên mạng - là những dấu hiệu mới nhất cho thấy cuộc chiến Israel-Hamas đang gây lo lắng cho toàn bộ chính phủ Hoa Kỳ.

Điều đó bao gồm Bộ Ngoại giao, nơi Ngoại trưởng Antony Blinken đóng vai trò chủ chốt trong việc thực hiện chiến lược của Biden nhằm công khai ủng hộ Israel khi nước này đáp trả vụ tấn công khủng bố ngày 7 tháng 10 của Hamas khiến 1.400 người thiệt mạng.

Phản ứng của Israel là tấn công vào Gaza, thành trì của Hamas. Hàng nghìn công dân Palestine đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh và chính quyền của Biden đã ủng hộ Israel đồng thời bày tỏ quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza.

Các nhà ngoại giao thường được giao nhiệm vụ thực hiện các chính sách hành chính dù cá nhân họ không ủng hộ. Để thể hiện sự phản đối của mình - hoặc kêu gọi sự chú ý đến những gì họ coi là một sai lầm nghiêm trọng về chính sách - họ có thể gửi một bức điện bất đồng chính kiến. Họ cũng có thể từ chức.

Những bức điện bất đồng chính kiến ​​lẽ ra phải được lưu giữ bên trong Bộ Ngoại giao, và các quan chức cấp cao nhiệt tình bảo vệ chúng khỏi bị công khai. Nhân viên được đảm bảo rằng việc viết hoặc ký sẽ không dẫn đến quả báo hoặc hậu quả nghề nghiệp.

Nội dung bức điện tín

Chị Sylvia Yacoub, nhân viên đối ngoại của Cục Các vấn đề Trung Đông trong hơn hai năm, đã gửi một email vào sáng thứ Năm để thu thập chữ ký cho bức điện bất đồng chính kiến.

"Trước cuộc tấn công tàn khốc của Hamas vào ngày 7 tháng 10, phản ứng tiếp theo của Chính phủ Israel và sự tán thành dường như hoàn toàn của chính phủ Hoa Kỳ đối với phản ứng đó, chúng tôi đã soạn thảo một bức điện bất đồng chính kiến ​​kêu gọi thay đổi đáng kể trong ngắn hạn và dài hạn của Chính quyền. -chính sách dài hạn xoay quanh cuộc xung đột và con đường hướng tới hội nhập và an ninh khu vực, chị Sylvia Yacoub viết, theo một bản sao mà Axios có được.

“Chúng tôi sẽ gửi dự thảo điện tín trên ClassNet,” chị viết, đề cập đến một hệ thống mật của Bộ Ngoại giao. Chúng tôi hy vọng sẽ thu thập được chữ ký của những người quan tâm đến COB vào ngày mai.”

Trên mạng xã hội, ngôn ngữ của Yacoub còn nóng hơn

Ông J. Biden, “Ông đang cung cấp nhiều hỗ trợ quân sự hơn đáng kể cho chính phủ đang tấn công bừa bãi những người dân Gaza vô tội…. Ông đồng lõa với nạn diệt chủng”,- Yacoub đăng hôm thứ Năm trên X, trước đây gọi là Twitter, để đáp lại một dòng tweet từ Biden giải thích lý do tại sao ông ấy đề nghị Quốc hội yêu cầu hỗ trợ quân sự nhiều hơn cho Israel.

“Thật đáng xấu hổ khi mất liên lạc với thực tế!,” - Yacoub đã tweet với Phó Tổng thống Kamala Harris sau khi Harris gặp Thủ tướng Anh Rishi Sunak.

Harris vừa đăng tải rằng cô và Sunak đã thảo luận về "sự ủng hộ của chúng tôi đối với quyền tự vệ của Israel và nhu cầu cấp thiết là tăng cường dòng hỗ trợ nhân đạo vào Gaza."

Yacoub đã không trả lời một số yêu cầu bình luận. Khi được Axios liên lạc, cô ấy đã cúp máy. Sau đó cô ấy đã đặt tweet của mình ở chế độ riêng tư.

Axios xác minh rằng đó là tài khoản twitter của Yacoub với các quan chức Bộ Ngoại giao và đồng nghiệp cũ của cô. Theo hồ sơ LinkenIn của cô, cô đã làm việc trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Hillary Clinton và là thành viên của Quỹ Obama.

Bất đồng không phải chỉ có Sylvia Yacoub

Một quan chức Bộ Ngoại giao, Josh Paul, đã từ chức vào tháng trước vì "bất đồng chính sách liên quan đến việc chúng ta tiếp tục hỗ trợ cho Israel gây chết người cho thường dân", ông viết trên LinkenIn.

Nhà Trắng cũng trải qua sự bất mãn nội bộ về chính sách Gaza. Các trợ lý cấp cao của Biden đã tổ chức một số cuộc họp với những nhân viên đã lên tiếng chỉ trích một cách riêng tư.

Hồi tưởng

Kênh bất đồng quan điểm của Bộ Ngoại giao đã được cung cấp cho nhân viên kể từ Chiến tranh Việt Nam, một quan chức của bộ cho biết.

Nó được sử dụng bởi các nhà ngoại giao ở Kabul, những người đã đặt câu hỏi về quyết định rút lực lượng Hoa Kỳ của Biden vào tháng 8 năm 2021. Các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội cuối cùng đã có quyền truy cập vào bức điện đó, nhưng chỉ sau khi Hạ viện nhắc nhở Ngoại trưởng Blinken.

Họ đang nói gì: "Chúng tôi hiểu - chúng tôi mong đợi, chúng tôi đánh giá cao - rằng những người khác nhau làm việc trong bộ này có niềm tin chính trị khác nhau, có niềm tin cá nhân khác nhau, có niềm tin khác nhau về chính sách của Hoa Kỳ nên như thế nào," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Matt Miller nói vào tháng trước.

“Trên thực tế, chúng tôi nghĩ đó là một trong những điểm mạnh của chính phủ này.

Phía bên kia: Trong hai thập kỷ, tôi chưa bao giờ thấy ban quản lý Bộ Ngoại giao làm ầm ĩ như vậy về những cảm xúc và tình cảm có mục đích của nhân viên, đến mức mà sự bất đồng quan điểm về cơ bản được khuyến khích,” một quan chức ở Cục Cận Đông cho biết với yêu cầu không nêu tên vì quan chức này không được phép nói chuyện với giới truyền thông.

"Có một khoảng cách giữa Nhà Trắng và nhân viên Nhà nước về cuộc xung đột này. Tôi không ngạc nhiên khi Yacoub tweet theo cách của cô ấy, gây sốc như vậy."

Ba quan chức Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao cho biết hầu hết những lời chỉ trích đều đến từ những nhân viên không trực tiếp tham gia vào công việc giải quyết cuộc khủng hoảng Gaza. 

Tác giả Hans Nichols, Barak Ravid

Nguyễn Thành Trung - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1. Nhắn cụ Biden: NÂNG CẤP THÌ NÂNG CẤP, NHƯNG VIỆT NAM LUÔN CẢNH GIÁC KHÔNG ĐỂ MỸ BIẾN HÀ NỘI THÀNH KIEV

2JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

3. Báo Sao và Sọc (Mỹ) cho biết: TÀU CHIẾN MỸ XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO CỦA VIỆT NAM 

4.  XEM NGƯỜI PALESTINE NGHĨ GÌ TRÊN BÁO PALESTINE VỀ CUỘC XUNG ĐỘT HIỆN NAY?

5. Báo Al Jazeera (Qatar): LÁ THƯ CỦA MỘT NGƯỜI PALESTINE GỬI CHÂU ÂU- ‘CÓ MỘT CUỘC DIỆT CHỦNG ĐANG DIỄN RA CHỨ KHÔNG PHẢI ‘LEO THANG XUNG ĐỘT Ả RẬP- ISRAEN’!

6. BBC đưa tin: NGƯỜI ĐÀN ÔNG MỸ SÁT HẠI MỘT CẬU BÉ 6 TUỔI GỐC PALESTIN BẰNG 26 NHÁT ĐÂM VÀ MẸ CẬU TA VỚI HƠN CHỤC NHÁT ĐÂM CHỈ VÌ LÝ DO 2 MẸ CON HỌ THEO ĐẠO HỒI!

7. Báo Globe And Mail (Canada): NGƯỜI PALESTINE ĐANG BỊ TỪ CHỐI QUYỀN TỒN TẠI CỦA HỌ

8. Báo Israel thừa nhận: CHỦ NGHĨA BÀI DO THÁI TĂNG VỌT 1.180% TRONG BỐI CẢNH CHIẾN TRANH VỚI HAMAS

9. Tin sốt dẻo trên báo chí Mỹ: MỘT NHÂN VIÊN BỘ NGOẠI GIAO MỸ CÁO BUỘC TỔNG THỐNG BIDEN ‘ĐỒNG LOÃ TRONG TỘI DIỆT CHỦNG’ ĐỐI VỚI NGƯỜI DÂN GAZA

9 nhận xét:

 1. Chủ nghĩa bài Do Thái

  Chủ nghĩa bài Do Thái (tiếng Anh: Antisemitism; còn được đánh vần anti-semitism hoặc anti-Semitism)[a] một số tài liệu tiếng Việt dịch là Chống chủ nghĩa Xê-mít, là sự thù địch, thành kiến hoặc phân biệt đối xử đối với người Do Thái.[2][3][4] Tình cảm này là một hình thức phân biệt chủng tộc,[5][6] và những cá nhân chấp nhận nó được gọi là người bài Do Thái. Mặc dù chủ nghĩa bài Do Thái chủ yếu do những người không phải Do Thái gây ra, nhưng đôi khi nó có thể do người Do Thái tự gây ra trong một hiện tượng được gọi là "auto-antisemitism" (tức là người Do Thái tự ghét mình).[7] Về cơ bản, xu hướng bài Do Thái có thể được thúc đẩy bởi tình cảm tiêu cực đối với người Do Thái với tư cách một dân tộc hoặc bởi tình cảm tiêu cực đối với đối với Do Thái giáo. Trong trường hợp đầu tiên, thường được trình bày dưới dạng chủ nghĩa bài Do Thái về chủng tộc, sự thù địch của một người được thúc đẩy bởi niềm tin rằng người Do Thái tạo thành một chủng tộc riêng biệt với những đặc điểm hoặc đặc trưng cố hữu đáng ghê tởm hoặc kém hơn so với những đặc điểm hoặc đặc trưng ưa thích trong xã hội của người đó.[8] Trong trường hợp thứ hai, được gọi là chủ nghĩa bài Do Thái trong tôn giáo, sự thù địch của một người được thúc đẩy bởi nhận thức tôn giáo của họ về người Do Thái và đạo Do Thái, thường bao gồm các học thuyết về sự mê tín mong đợi hoặc yêu cầu người Do Thái quay lưng lại với đạo Do Thái và tuân theo tôn giáo tự coi mình là đức tin kế thừa của đạo Do Thái. — đây là chủ đề chung trong các tôn giáo Abraham khác.[9][10] Sự phát triển của chủ nghĩa bài Do Thái về chủng tộc và tôn giáo trong lịch sử đã được khuyến khích bởi chủ nghĩa chống Do Thái giáo (Anti-Judaism),[11][12] mặc dù bản thân khái niệm này khác với chủ nghĩa bài Do Thái (Antisemitism).[13]

  Có nhiều cách khác nhau để thể hiện chủ nghĩa bài Do Thái, tùy theo mức độ nghiêm trọng của cuộc đàn áp người Do Thái. Ở khía cạnh tế nhị hơn, nó bao gồm những biểu hiện căm thù hoặc phân biệt đối xử đối với từng cá nhân người Do Thái và có thể kèm theo bạo lực hoặc không. Ở mức độ cực đoan nhất, nó bao gồm các cuộc tàn sát hoặc diệt chủng, có thể được nhà nước bảo trợ hoặc không. Mặc dù thuật ngữ "chủ nghĩa bài Do Thái" không được sử dụng phổ biến cho đến thế kỷ XIX, nhưng nó cũng được áp dụng cho các vụ chống Do Thái trước và sau này. Các trường hợp đàn áp bài Do Thái đáng chú ý bao gồm Các cuộc thảm sát Rhineland năm 1096; Sắc lệnh trục xuất năm 1290; cuộc đàn áp người Do Thái ở châu Âu trong Cái chết đen, từ năm 1348 đến năm 1351; vụ thảm sát người Do Thái ở Tây Ban Nha năm 1391, cuộc đàn áp của Tòa án dị giáo Tây Ban Nha và trục xuất người Do Thái khỏi Tây Ban Nha năm 1492; vụ thảm sát người Cossack ở Ukraine, từ năm 1648 đến 1657; nhiều cuộc tàn sát chống Do Thái khác nhau ở Đế quốc Nga, từ năm 1821 đến năm 1906; vụ Dreyfus, giữa năm 1894 và 1906; Holocaust trong Chiến tranh Thế giới thứ hai; và nhiều chính sách chống Do Thái khác nhau của Liên Xô. Trong lịch sử, hầu hết các sự kiện bạo lực chống Do Thái trên thế giới đều diễn ra ở Châu Âu theo đạo Cơ đốc. Tuy nhiên, kể từ đầu thế kỷ XX, các vụ việc chống Do Thái trên khắp thế giới Ả Rập đã gia tăng mạnh mẽ, phần lớn là do sự gia tăng các thuyết âm mưu bài Do Thái của người Ả Rập, vốn đã được nuôi dưỡng ở một mức độ nào đó dưới sự bảo trợ của các thuyết âm mưu chống Do Thái của Châu Âu.[14][15]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong thời đương đại, một biểu hiện được gọi là "chủ nghĩa bài Do Thái mới" đã được xác định. Khái niệm này đề cập đến việc khai thác xung đột Ả Rập-Israel bởi một số lượng lớn những người chống Do Thái ẩn danh, những người có thể cố gắng đạt được sự thu hút hoặc tính hợp pháp cho những trò lừa bịp chống Do Thái của họ bằng cách miêu tả mình là người chỉ trích hành động của chính phủ Israel;[16] điều này khác với những người nhìn nhận các chính sách của chính phủ Israel một cách tiêu cực, vốn không mang tính chất chống Do Thái. Tương tự như vậy, vì Nhà nước Israel có dân số chủ yếu là người Do Thái, nên các luận điệu bài Do Thái thường được thể hiện bằng các biểu hiện tình cảm chống Israel, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đúng và những biểu hiện như vậy đôi khi có thể là một phần của phong trào bài Trung Đông rộng hơn. Tình cảm phương Đông không có động cơ chống đối riêng biệt.

   Do từ gốc Semite, thuật ngữ này dễ bị xem là cách gọi sai bởi những người giải thích nó là đề cập đến lòng căm thù phân biệt chủng tộc nhắm vào tất cả "người Semit" (tức là những người nói ngôn ngữ Semit, chẳng hạn như người Ả Rập, người Assyria và người Do Thái, người Arame). Cách sử dụng này là sai lầm; từ ghép antisemitismus (nghĩa đen là 'antisemitism') lần đầu tiên được sử dụng trong bản in ở Đức vào năm 1879[17] như một "thuật ngữ nghe có vẻ khoa học" để chỉ Judenhass (nghĩa đen là 'Jew-hatred'),[17][18][19][20][21] và từ đó nó được dùng để chỉ tình cảm bài Do Thái.[17][22][23]

   Xóa
  2. Một số nhân vật bài Do Thái nổi tiếng
   Tư tưởng bài Do Thái được thể hiện qua Martin Luther (1483–1546), là nhà thần học Đức đã khởi xướng Phong trào Cải cách Đức, có tầm ảnh hưởng sâu rộng từ tôn giáo đến chính trị, kinh tế, giáo dục và ngôn ngữ, khiến cho ông trở thành một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử cận đại Châu Âu. Tư tưởng của ông mang ý định bài xích Do Thái tuy không dữ dội như xu hướng đả kích Thiên chúa giáo của ông. Tuy thế, giáo hội Lutheran mang tên ông không mang tư tưởng bài Do Thái.

   Tiến sĩ Karl Lueger (1844–1910), chính trị gia và thị trưởng (1897–1910) thủ đô Viên nước Áo, có những chính sách bài Do Thái và phân biệt chủng tộc. Lueger trở thành chính trị gia có ảnh hưởng mạnh nhất ở Áo lúc bấy giờ do tư cách có văn hóa và trình độ tri thức đáng kể. Những người chống đối ông, kể cả người Do Thái, phải công nhận ông là người tề chỉnh, có tinh thần hiệp sĩ, khoáng đạt và dễ dung thứ. Ngay cả nhà văn nổi tiếng Áo gốc Do Thái, Stefan Sweig, cũng có ý kiến thiện cảm về ông. Vì thế, có thể nói tư tưởng bài Do Thái của Lueger đạt mức độ tinh tế từ cảm quan của cá nhân, dễ thuyết phục người khác.

   Người bị thuyết phục mạnh mẽ nhất là Adolf Hitler khi ông sống lang thang ở Wien trong thời tuổi trẻ. Chính Hitler nhìn nhận rằng tư tưởng bài xích người Do Thái manh nha từ những ngày ông sống ở Wien. Ông cho rằng người Do Thái là mầm mống của tệ nạn mại dâm và mua bán nô lệ da trắng. Ông bị ảnh hưởng sâu xa bởi sách báo ở Wien bài xích người Do Thái. Nhưng Hitler đưa tư tưởng bài Do Thái lên mức độ cao hơn khi cho rằng Lueger quá khoan dung và không thấy rõ vấn đề về chủng tộc của người Do Thái.

   Tư tưởng bài Do Thái được Đảng Công nhân Đức, tiền thân của Đảng Quốc xã, thể hiện một cách chính thức trong cương lĩnh của đảng công bố ngày 24 tháng 2 năm 1920. Sau này, bản cương lĩnh trở thành chương trình hành động chính thức của Đảng Quốc xã.

   Trong quyển Mein Kampf, tư tưởng bài Do Thái của Hitler được trình bày rất rõ nét. Ông ngược dòng lịch sử để đánh giá cao sự vinh quang của Đế quốc Đức do Otto von Bismarck thiết lập năm 1871, nhưng phê phán rằng một trong những lý do khiến cho đế quốc này sụp đổ là việc dung dưỡng người Do Thái.

   Tuy thế, Hitler không phải là người đơn độc bài Do Thái một cách mù quáng. Nhiều nhân vật chủ chốt lúc đầu của Đảng Lao động Đức đã sẵn có tư tưởng này trong khi Hitler còn là nhân vật vô danh. Ví dụ điển hình là Dietrich Eckart, thường được xem là nhà sáng lập tinh thần của Quốc xã, cũng mang tư tưởng này ngay từ đầu. Tư tưởng bài Do Thái trở nên mù quáng và hàm hồ hơn khi trung ương đảng Lao động Đức, vì muốn tranh giành quyền lực với Hitler, năm 1921 đã kết án Hitler là người thân Do Thái.

   Vào thời kỳ này, nước Đức đã rộ lên phong trào bài Do Thái, điển hình là vào năm 1920, đảng Lao động Đức mua lại một tờ báo chuyên bài xích Do Thái và biến nó thành tờ báo tiếng nói chính thức của đảng. Vì thế, tư tưởng có tính cộng hưởng: xu hướng bài Do Thái của nhiều người Đức được Hitler lợi dụng khai thác, và đến phiên Hitler nhờ tài hùng biện lôi kéo thêm nhiều người Đức đi theo đường lối này.

   Suốt đời, Hitler vẫn là người bài xích Do Thái mù quáng và quá khích. Di chúc của ông, viết ra vài giờ trước khi chết, chứa đựng lời công kích cuối cùng đối với người Do Thái, cho là họ có trách nhiệm đối với cuộc chiến mà ông phát động.

   Xóa
 2. Nguyên nhân nào gây ra chủ nghĩa bài Do Thái trên thế giới?
  Tại sao thế giới ghét người Do Thái? Tại sao chủ nghĩa bài Do Thái lan tràn trên nhiều quốc gia? Người Do Thái có gì xấu? Lịch sử đã cho thấy rằng tại nhiều thời điểm khác nhau trong vòng 1.700 năm qua, người Do Thái đã bị trục xuất khỏi hơn 80 quốc gia khác nhau. Các nhà sử học và các chuyên gia đã kết luận có ít nhất sáu lý do khác nhau:

  • Thuyết Chủng tộc — người Do Thái bị ghét bởi họ là một tộc người thấp kém.

  • Thuyết Kinh tế — người Do Thái bị ghét bởi họ sở hữu quá nhiều của cải và quyền lực.

  • Thuyết Người ngoại — người Do Thái bị ghét bởi họ khác biệt với những người khác.

  • Thuyết "Con Dê Gánh Tội" — người Do Thái bị ghét bởi họ là nguyên nhân cho tất cả các vấn đề của thế giới

  • Thuyết Giết Chúa — người Do Thái bị ghét bởi họ đã giết Chúa Giê-su Christ.

  • Thuyết Dân được chọn — người Do Thái bị ghét bởi họ kiêu ngạo tuyên bố họ là "dân được chọn của Đức Chúa Trời".

  Vậy, những thuyết này có căn bản nào không?

  Về thuyết Chủng tộc, sự thật là Do Thái không phải là một chủng tộc. Bất kỳ ai trên thế giời với làn da, tín ngưỡng, hay chủng tộc nào cũng có thể là người Do Thái.

  Thuyết Kinh tế cho rằng người Do Thái giàu có không thuyết phục. Lịch sử cho thấy từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20, đặc biệt ở Ba Lan và Nga, người Do Thái rất nghèo khổ và hầu như không có ảnh hưởng gì đến hệ thống kinh doanh hay chính trị.

  Về thuyết Người ngoại, trong thế kỷ 18, người Do Thái đã cố gắng hết mình để đồng hoá với phần còn lại của châu Âu. Họ đã hy vọng rằng sự đồng hoá sẽ khiến chủ nghĩa bài Do Thái mất đi. Tuy nhiên, họ bị ghét nhiều hơn bởi những người tuyên bố rằng người Do Thái sẽ lây nhiễm các gen hạ cấp của họ đến chủng tộc những người này. Điều này đặc biệt đúng ở Đức trước Thế chiến II.

  Về thuyết Vật tế thần, thực tế là người Do Thái vẫn luôn bị ghét, khiến cho họ trở thành một mục tiêu thuận tiện.

  Về ý tưởng của thuyết Giết chúa, Kinh thánh nói rõ ràng rằng người La Mã là những người đã thực sự giết Chúa Giê-su, mặc dù người Do Thái đã tham gia làm kẻ đồng loã. Mãi tới vài trăm năm sau, người Do Thái mới bị coi là kẻ giết Chúa Giê-su. Người ta thắc mắc tại sao người La Mã không bị ghét. Chính Chúa Giê-su đã tha thứ cho người Do Thái (Lu-ca 23:34). Ngay cả Va-ti-căn đã giải phóng người Do Thái khỏi cáo buộc giết Chúa vào năm 1963. Tuy nhiên, cả hai tuyên bố này đều không làm giảm chủ nghĩa bài Do Thái.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Về tuyên bố của họ là "dân được chọn của Đức Chúa Trời", người Do Thái ở Đức từ bỏ sự "được chọn" của họ trong phần sau của thế kỷ 19 để có thể đồng hoá tốt hơn vào văn hoá Đức. Tuy nhiên, họ vẫn phải chịu vụ thảm sát Holocaust. Ngày nay, một số tín đồ Tin Lành và Hồi giáo tuyên bố họ là "dân được chọn" của Đức Chúa Trời, nhưng phần lớn, thế giới chấp nhận họ và vẫn ghét người Do Thái.

   Điều này đưa chúng ta đến nguyên nhân chính khiến cho cả thế giới ghét người Do Thái. Sứ đồ Phao-lô nói rằng, "Vì tôi ước ao có thể chính mình bị nguyền rủa và dứt bỏ khỏi Đấng Christ thay cho anh em là đồng bào của tôi; tức là người Y-sơ-ra-ên, dân được hưởng danh phận con nuôi, vinh quang, lời giao ước, luật pháp, sự thờ phượng, và lời hứa; là dân được sinh ra bởi các tổ phụ và từ dòng dõi nầy, về phần xác, đã sinh ra Đấng Christ, Đấng trên hết mọi sự, là Đức Chúa Trời đáng được chúc tụng đời đời" (Rô-ma 9:3-5). Sự thật là cả thế giới ghét bỏ người Do Thái vì cả thế giới ghét bỏ Đức Chúa Trời. Người Do Thái là con đầu lòng của Chúa, là dân Ngài đã chọn (Phục truyền 14:2). Qua các tổ phụ, các tiên tri, và đền thờ Do Thái, Thiên Chúa dùng người Do Thái để truyền Lời Ngài, Luật pháp, và đạo đức đến thế giới tội lỗi. Ngài đã sai con của Ngài, Chúa Giê-su Christ, đến trong hình hài một người Do Thái để chuộc lại thế giới tội lỗi. Sa-tan, hoàng tử của thế gian (Giăng 14:30, Ê-phê-sô 2:2), đã đầu độc tâm trí con người với sự hận thù người Do Thái của hắn. Xem Khải huyền 12 diễn tả một cách ẩn dụ sự hận thù của Sa-tan (con rồng) đến dân Do Thái (người phụ nữ, STK 37:9-11).

   Sa-tan đã cố gắng quét sạch người Do Thái qua người Babylon, người Ba Tư, người Assyrian, người Ai Cập, người Hittiles, và Đức Quốc Xã. Nhưng hắn luôn thất bại. Chúa chưa xong việc với Y-sơ-ra-ên. Rô-ma 11:26 cho chúng ta biết rằng một ngày, cả Y-sơ-ra-ên sẽ được cứu, và điều này không thể xảy ra nếu Y-sơ-ra-ên không còn nữa. Vì thế, Đức Chúa Trời sẽ bảo vệ người Do Thái cho tương lai, cũng như cách Ngày đã bảo tồn phần còn lại của họ trong suốt lịch sử, cho đến lúc kế hoạch của Ngài được trọn vẹn. Không gì có thể cản trở kế hoạch của Chúa cho Y-sơ-ra-ên và dân Do Thái.

   Xóa
 3. Sylvia Yacoub - Đúng là một nhân viên dũng cảm!
  Không chỉ các nước Ả rập mà Toàn thế giới biết ơn chị!

  Trả lờiXóa
 4. Báo Tin tức của TTXVN: Quân đội Israel gặp kháng cự quyết liệt ở cửa ngõ Thành phố Gaza
  Thứ Sáu, 03/11/2023 11:19
  https://baotintuc.vn/the-gioi/quan-doi-israel-gap-khang-cu-quyet-liet-o-cua-ngo-thanh-pho-gaza-20231103110401232.htm

  Quân đội Israel đã tiến về phía Thành phố Gaza, trung tâm dân số lớn nhất của dải đất, nhưng đang vấp phải sự kháng cự quyết liệt từ các tay súng Palestine, gồm cả nhóm Hamas và Islamic Jihad.
  Theo tờ Al Jazeera, quân đội Israel đã tiến về phía Thành phố Gaza, trung tâm dân số lớn nhất ở Dải Gaza, nhưng đang vấp phải sự kháng cự quyết liệt từ các tay súng Palestine. Trong khi đó, các báo cáo cho thấy, tới ngày 2/11, số người thiệt mạng ở Gaza đã vượt quá 9.000 người.

  Các tay súng của Hamas, nhóm điều hành ở Gaza, và nhóm đồng minh Palestine Islamic Jihad (Thánh chiến Hồi giáo Palestine - PIJ) đã bất ngờ nhảy ra khỏi đường hầm, bắn vào xe tăng Israel đang lao tới, rồi nhanh chóng rút trở lại mạng lưới ngầm rộng lớn của họ. Thông tin này được người dân cho biết và được tiết lộ qua các video của cả hai nhóm vào ngày 2/11.

  Chiến tranh theo kiểu du kích ở Gaza đã buộc Israel, quốc gia thường sử dụng lực lượng không quân hùng mạnh của mình để tấn công các nhóm vũ trang Palestine từ trên cao, đang phải bước vào một cuộc chiến trên bộ nhằm thực hiện mục tiêu "xóa sổ" hoàn toàn Hamas.

  Quân đội Israel ngày 2/11 cho biết họ đã mất chỉ huy tiểu đoàn 53 trong cuộc giao tranh, nâng tổng số binh sĩ Israel thiệt mạng kể từ khi tăng cường tấn công mặt đất lên con số 18. Chỉ huy tiểu đoàn, Trung tá Salman Habaka, được cho là sĩ quan cấp cao nhất của Israel thiệt mạng kể từ khi các hoạt động trên bộ bắt đầu vào cuối tháng 10.

  Israel cho biết họ cũng đã tiêu diệt hàng chục tay súng Palestine trong cuộc tấn công.

  Khi thương vong ngày càng tăng, cuộc chiến cũng đang tiến gần hơn đến trung tâm dân cư phía Bắc của Gaza, nơi Israel đã ra lệnh cho công dân sơ tán, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ bị coi là “đồng phạm khủng bố”.

  Israel tiếp tục tấn công khu vực này bằng các cuộc không kích, cùng lúc các quan chức quân sự cho biết họ đang tập trung quân đội “tại các cửa ngõ của Thành phố Gaza”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hamas đã "chuẩn bị tốt"

   Israel thừa nhận rằng Hamas đã "chuẩn bị tốt" cho trận chiến, nói rằng "các bãi mìn và bẫy" đang khiến việc họ tiếp cận thành phố trở nên khó khăn.

   Chuẩn tướng Iddo Mizrahi, trưởng nhóm kỹ sư quân sự của Israel, nói với Đài phát thanh quân đội: “Đây chắc chắn là địa hình được gieo rắc nhiều bãi mìn và bẫy bom hơn trước đây”. Ông nói: “Hamas đã học hỏi và chuẩn bị tốt".

   Một người dân ở Thành phố Gaza nói với hãng tin Reuters rằng Israel đã pháo kích vào thành phố suốt đêm 1/11 nhưng không thể xâm phạm qua giới hạn thành phố. Người dân yêu cầu giấu tên cho biết: “Vào buổi sáng, chúng tôi phát hiện lực lượng Israel vẫn còn ở bên ngoài thành phố, ở ngoại ô và điều đó có nghĩa là sự kháng cự mạnh mẽ hơn họ dự tính”.

   Ejaz Haider, nhà phân tích quân sự và đối ngoại, nói với Al Jazeera rằng quân đội Israel đang di chuyển dọc theo nhiều trục để bao vây nơi họ cho rằng có chiến binh Hamas.

   Ông Haider nói: “Một ý tưởng có thể là, dựa trên số lượng lực lượng dự bị mà họ đã huy động, Israel không chỉ bão hòa khu vực bằng hỏa lực đường không và pháo binh, mà còn họ sẽ còn bão hòa khu vực bằng binh sĩ”.

   “Đối với Hamas là đưa quân Israel vào nơi họ có thể gây ra thiệt hại tối đa, ít nhất là về mặt lý thuyết, cho đối phương”, nhà phân tích Haider nói thêm.

   Thảm cảnh với người tị nạn và thường dân Palestine

   Khi tiến về phía Thành phố Gaza, Israel cũng đã thực hiện các cuộc không kích vào trại tị nạn Jabalia đông đúc, tuyên bố là nhắm vào các thủ lĩnh Lữ đoàn Qassam của Hamas đang ẩn náu ở đó.

   Chính quyền Gaza cho biết ít nhất 195 người Palestine đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công hôm 31/10 và 1/11, với ít nhất 777 người bị thương và 120 người khác mất tích.

   Israel tuyên bố đã tiêu diệt hai thủ lĩnh Lữ đoàn Qassam ở Jabalia.

   Cuộc chiến mới nhất giữa Israel và Hamas nổ ra khi nhóm vũ trang Palestine tổ chức cuộc tấn công bất ngờ và đẫm máu vào lãnh thổ Israel, giết chết khoảng 1.400 người, chủ yếu là dân thường.

   Tiếp đó, chính quyền Gaza cho biết, cuộc bắn phá trả đũa Hamas của Israel vào vùng đất này đã giết chết hơn 9.000 người, trong đó có hơn 3.700 trẻ em, đồng thời tàn phá cơ sở hạ tầng của lãnh thổ và khiến hàng trăm nghìn người phải di dời.

   Số người chết ngày càng tăng và tình trạng nhân đạo thảm khốc đang gây ra những chỉ trích mạnh mẽ, cũng như lời kêu gọi ngừng bắn từ các nhà lãnh đạo thế giới, các nhà hoạt động và tổ chức quốc tế.

   Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc gần đây bày tỏ lo ngại rằng “các cuộc tấn công không cân xứng của Israel có thể cấu thành tội ác chiến tranh”.

   Ngay cả Mỹ, đồng minh trung thành nhất của Israel, nước đã đưa ra sự hỗ trợ vững chắc cho Israel trong chiến tranh và đề xuất gói viện trợ khẩn cấp trị giá 14,3 tỷ USD cho quân đội Israel, cũng bắt đầu kêu gọi thận trọng.

   “Tôi nghĩ chúng ta cần tạm dừng”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong bài phát biểu ngày 1/11.

   Trong một nỗ lực ngoại giao mới, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lên kế hoạch thực hiện chuyến thăm thứ ba tới Israel kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Blinken có kế hoạch gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong ngày 3/11 để đề nghị hỗ trợ, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu bảo vệ dân thường nhiều nhất có thể.

   Lối thoát cho người nước ngoài, người bị thương

   Sau khi Gaza bị phong tỏa hoàn toàn trong hơn ba tuần, những người mang hộ chiếu nước ngoài và một số người bị thương nặng đã được phép ra khỏi Gaza như một phần của thỏa thuận do Ai Cập làm trung gian.

   Quan chức biên giới Palestine Wael Abu Mehsen cho biết 400 công dân nước ngoài dự kiến đến Ai Cập qua cửa khẩu Rafah trong ngày 2/11. 60 người Palestine bị thương nặng khác cũng sẽ được đưa qua biên giới.

   Một người phụ nữ đang chờ đi qua cửa khẩu biên giới Rafah nói với phóng viên Al Jazeera rằng người dân ở Gaza đang "sống trong đau đớn".

   “Tôi đã lên kế hoạch rời đi từ 20 ngày trước. Thế là quá đủ; chúng tôi đang sống trong đau khổ. Tất cả chúng tôi đều cận kề cái chết", người phụ nữ nói, với hộ chiếu Ai Cập trên tay.

   Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Al Jazeera)

   Xóa
 5. Báo Tin tức TTXVN: Xuất hiện thêm lực lượng giúp Hezbollah can dự vào xung đột Israel - Hamas
  https://baotintuc.vn/the-gioi/xuat-hien-them-luc-luong-giup-hezbollah-can-du-vao-xung-dot-israel-hamas-20231103054225004.htm

  Ngoài Houthi đã xác nhận đã tấn công Israel bằng tên lửa và máy bay không người lái, theo quân đội Israel, lực lượng dân quân Imam Hossein đã được triển khai tới miền Nam Liban trong nỗ lực hỗ trợ Hezbollah.
  Trong một thông tin phát đi trên X (Twitter trước đây), Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF, quân đội Israel) cho biết lực lượng dân quân Imam Hossein, ban đầu đóng quân ở Syria, đã được triển khai tới miền Nam Liban (Lebanon) trong nỗ lực hỗ trợ Hezbollah.

  Theo IDF, lực lượng dân quân này tham gia vào các cuộc đối đầu với quân đội Israel và các hoạt động khủng bố chống lại Israel, khiến tính mạng của người dân Liban gặp nguy hiểm.

  IDF nhấn mạnh họ được chuẩn bị tốt để đáp trả chắc chắn mọi mối đe dọa trên bất kỳ mặt trận nào.

  Trước đó, theo hãng tin Reuters của Anh, vào ngày 31/10, người phát ngôn của lực lượng Houthi ở Yemen, ông Yahya Saree, tuyên bố trên truyền hình rằng nhóm này đã phóng một lượng lớn tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái về phía Israel và tuyên bố sẽ tiến hành thêm nhiều cuộc tấn công như vậy để giúp người Palestine giành chiến thắng.

  Theo ông Saree, đây là cuộc tấn công thứ ba của Houthi vào Israel kể từ khi xung đột nổ ra ngày 7/10. Qua đó, nhân vật này dường như xác nhận Houthi đứng sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 28/10 dẫn đến các vụ nổ ở Ai Cập cùng với vụ khai hỏa tên lửa hành trình vào ngày 19/10, đã bị Hải quân Mỹ đánh chặn.

  Tuyên bố của người phát ngôn lực lượng Houthi cho thấy quy mô ngày càng mở rộng của cuộc xung đột ở Dải Gaza khiến các quốc gia lo lắng.

  Trong một diễn biến liên quan, Nhà Trắng lo ngại về các cuộc tấn công của Hezbollah vào các lực lượng Israel khi các cuộc đấu súng và bạo lực đã gia tăng ở biên giới Liban và Israel.

  Tuy nhiên, theo người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, ông Jonh Kirby, không có dấu hiệu nào cho Hezbollah sẵn sàng “toàn lực” can dự.

  Theo hãng tin Reuters của Anh, phát biểu với các phóng viên hôm 2/11, ông Kirby nói: “Chúng tôi lo ngại về các cuộc tấn công liên tục vào các lực lượng Israel cũng như vào người Israel ở phía Bắc (biên giới phía Bắc Israel, gáp Liban), nhưng tôi không tin rằng chúng tôi thấy bất kỳ dấu hiệu cụ thể nào cho thấy Hezbollah đã sẵn sàng sử dụng toàn bộ lực lượng”.

  Trả lờiXóa