Thứ Hai, 13 tháng 11, 2023

Tạp chí Responsible Statecraft (Hoa Kỳ): TẠI SAO CHÚNG TA ĐỂ CÁI ĐUÔI CON CHÓ ISRAEL VÀ UKRAINA ĐIỀU KHIỂN CÁI ĐẦU (MỸ) CỦA NÓ?

 

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên Tạp chí Responsible Statecraft (Hoa Kỳ)

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên Tạp chí Responsible Statecraft (Hoa Kỳ) với tiêu đề Why do we let Israel and Ukraine wag the US dog? – Dịch: Tại sao chúng ta để cái đuôi con chó Israel và Ukraine điều khiển cái đầu Mỹ của nó?

https://responsiblestatecraft.org/us-israel-ukraine/

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này…..

*****

 Why do we let Israel and Ukraine wag the US dog? – Dịch: Tại sao chúng ta để cái đuôi con chó Israel và Ukraine điều khiển cái đầu Mỹ của nó?

Ở đế quốc Mỹ, vùng ngoại vi cai trị đô thị, Tạp chí Responsible Statecraft viết. Tác giả tin rằng sự ủng hộ vô điều kiện với Tel Aviv và Kyiv là không chính đáng: người Ukraine đang thua, người Israel đang hành xử như những kẻ man rợ, và họ phải bị kiềm chế, nếu không, danh tiếng quốc tế của Hoa Kỳ sẽ bị tan vỡ. Ở đế quốc Mỹ xa lạ, mệnh lệnh được đưa ra bởi những cơn say. Chẳng bao lâu nữa chúng ta sẽ phải gánh chịu hậu quả. Ở đế chế kỳ lạ của nước Mỹ, những người phụ thuộc là người quyết định. 

Hệ thống liên minh của Hoa Kỳ thường được gọi là đế chế và có lý do chính đáng. Nhưng đó là một dạng đế chế đặc biệt, trong đó trung tâm đô thị dường như được chỉ đạo và cai trị bởi vùng ngoại vi. Trong ý tưởng cổ điển về đế chế, sự cai trị diễn ra từ trên xuống. Bây giờ, cái này không còn nữa.

Sự đảo ngược này không ở đâu rõ ràng hơn trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Israel. Biden đáp lại cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 bằng cách hỗ trợ toàn diện cho Israel cho mục tiêu tiêu diệt Hamas. Mô hình tương tự cũng được thể hiện rõ ràng trong chính sách đối với Ukraine. Trong 18 tháng, chính quyền Biden đã không dám đặt ra giới hạn cho các mục tiêu chiến tranh của Ukraine với Nga, mặc dù những chiến thắng này đã được dự đoán trước một cách vô lý.

Tuy nhiên, những xác nhận này đã bắt đầu lung lay. Trong nội bộ chính quyền, dường như đã có một sự thức tỉnh lớn trong vài tuần qua rằng không có đường hướng nào là bền vững. Ý chính của báo cáo gần đây là như sau: người Ukraine đang thua trong cuộc chiến và phải thừa nhận thực tế đó, tốt hơn là bây giờ còn hơn là sau này. Người Israel đang hành xử dã man và cần phải kiềm chế, nếu không danh tiếng của chúng ta trên thế giới sẽ bị hủy hoại.

Ở mặt trận Ukraine, có hai quả bom. 

Một là câu chuyện của NBC đã vẽ nên một bức tranh thảm khốc về tình hình quân sự và đưa tin rằng các nhà ngoại giao Mỹ và châu Âu đang nói với Ukraine về sự cần thiết phải hạn chế các mục tiêu của nước này. Một cựu quan chức chính quyền cho biết đã quá muộn để hy vọng vào điều gì khác ngoài sự bế tắc: “đã đến lúc thực hiện một thỏa thuận”.

Bài còn lại là một bài tiểu luận dài trên tờ Time mô tả Zelensky là một nhân vật thiên sai và cuồng tín, không liên quan đến triển vọng ngày càng tồi tệ của Ukraine. Tham nhũng thậm chí còn tệ hơn những gì bị cáo buộc. Phương Tây đang tìm kiếm các mặt hàng quân sự quan trọng. Quân đội Ukraine không tìm được tân binh. Việc bổ sung thêm ngân sách từ Quốc hội, thậm chí cả 61 tỷ USD mà chính quyền yêu cầu , cũng không thể giải quyết được những vấn đề này.

Trong 18 tháng, chính quyền Biden khẳng định rằng các mục tiêu của Ukraine hoàn toàn do họ tự xác định và Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ họ bất kể điều gì họ yêu cầu. Với việc cuộc tấn công mùa hè của Ukraine gần như thất bại hoàn toàn, chính quyền dường như đang trở nên lạnh lùng. Tất cả đều rất im lặng, với những cuộc thảo luận “im lặng” được cho là diễn ra ở hậu trường. Thực sự có khả năng các cố vấn của Biden đang bị chia rẽ. Mặc dù chính sách chính thức không thay đổi chút nào, động lực để làm điều đó rõ ràng là có.

Sự ràng buộc đối với Israel vẫn còn gay gắt hơn. Theo các báo cáo rộng rãi, Biden và các cố vấn của ông tin rằng Israel đang bắt tay vào một dự án điên rồ ở Gaza. Họ thấy rằng Hoa Kỳ - đã bật đèn xanh, kiểm tra trống và hàng tấn bom - sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về những hậu quả nhân đạo khủng khiếp. Họ không nghĩ Israel đã xác định được một kết thúc mạch lạc. Họ sợ rằng họ đang chủ trì một sự tàn ác về mặt đạo đức. Họ nhìn thấy sự sụp đổ nhanh chóng trong sự hỗ trợ từ những người khác.

Trong tháng qua, Biden đã cảnh báo người Israel không nên hành động vì tức giận và trả thù để trả đũa ngày 7 tháng 10, khuyên không nên tấn công trên bộ vào Gaza và nhấn mạnh rằng Israel tìm cách tránh cái chết của dân thường càng nhiều càng tốt. Các cố vấn quân sự của Biden nói: Hãy sử dụng những quả bom nhỏ hơn . Chính quyền của ông nói với người Israel rằng sự ủng hộ bị xói mòn “sẽ gây ra những hậu quả chiến lược nghiêm trọng đối với các hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Israel chống lại Hamas”. Cuối tuần trước, Ngoại trưởng Antony Blinken đã đến gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu với những ý tưởng này và yêu cầu “tạm dừng nhân đạo”. Câu trả lời của Bibi: sẽ không xảy ra đâu.

Tôi có ý này. Hoa Kỳ có thể đe dọa đình chỉ các chuyến hàng quân sự tới Israel nếu nước này không đồng ý ngừng bắn. Điều đó có thể tạo ấn tượng. Tuy nhiên, thách thức Israel là điều mà chưa có tổng thống nào kể từ George HW Bush sẵn sàng làm. Cách tiếp cận của Hoa Kỳ trong 30 năm qua, cũng như bây giờ, là theo quan điểm của một người bạn kiên định: “Điều này thực sự là vì lợi ích của bạn, nhưng chúng tôi không dám yêu cầu điều đó ở bạn”.

Hãy ôm chặt những người Israel và không ngừng trấn an họ về cam kết bất diệt của bạn; đó là cách để giành chiến thắng trong cuộc tranh luận với họ.

Đã có một số nhà lãnh đạo Israel phản ứng với cách tiếp cận này, nhưng Benjamin Netanyahu chưa bao giờ là một trong số họ. Bình luận của Bill Clinton sau cuộc gặp đầu tiên với Netanyahu vào năm 1996 - “Siêu cường chết tiệt nào ở đây?” - phản ánh nhận định đã cân nhắc của Bibi rằng anh ta có thể kêu gọi sự phản đối trong nước ở Hoa Kỳ để vô hiệu hóa mọi mối đe dọa từ một tổng thống Hoa Kỳ.

Ngày nay, 66% người Mỹ muốn ngừng bắn , theo một cuộc thăm dò, nhưng chưa đến 5% Hạ viện làm như vậy, vì vậy có lẽ Bibi biết mình sẽ nói về điều gì. AIPAC đang bận rộn với các quảng cáo tấn công một số ít nghị sĩ dũng cảm đã chỉ trích Israel và kêu gọi ngừng bắn.

Nhưng Biden phải lo lắng về vai trò lớn hơn của Mỹ trên thế giới và có khả năng những gì sắp xảy ra ở Gaza sẽ phá hủy tính hợp pháp của Mỹ. Ai ở các nước ngoài phương Tây có thể chịu đựng được một bài giảng từ Hoa Kỳ về cam kết nhiệt thành của nước này đối với nhân quyền? Điều này sẽ ảnh hưởng gì đến vụ kiện của Mỹ chống lại Nga?

Với xu hướng hiện tại - không có lối thoát nếu di chuyển cả triệu người đến Sinai cho phần lớn dân số Gaza, sự sụp đổ hoàn toàn của hệ thống y tế và vệ sinh, áp lực quân sự và phong tỏa kinh tế không ngừng của Israel, 1,5 triệu người đã phải di dời - thật khó để biết tổng số thương vong trong số đó như thế nào. Người dân Gaza tránh con số lên tới hàng trăm nghìn. Có lẽ nhiều người sẽ chết vì bệnh tật và dịch bệnh hơn là vì đạn và bom. Trải nghiệm này, như ông Netanyahu đã nói, sẽ được ghi nhớ “trong nhiều thập kỷ tới”. Điều gì sẽ xảy ra nếu nó được dư luận thế giới ghi nhận là một tội ác lịch sử ?

Thật đáng kinh ngạc, những người ủng hộ chiến tranh tổng lực chống lại Hamas viện dẫn Dresden, Hiroshima và các hành động tàn bạo khác để biện minh cho đường lối của họ, mà bỏ qua rằng cả Đức và Nhật Bản đều không có ai khóc thương họ sau chiến tranh, trong khi người Palestine có 1,8 tỷ người Hồi iáo khóc thương họ ngày nay.

Sự thật hiển nhiên là Israel không thể theo đuổi đến cùng mục tiêu tiêu diệt Hamas mà không gây ra cái chết theo quy mô trong Kinh thánh. Không có lý do gì để Hoa Kỳ thực hiện những mục tiêu này.

Lựa chọn của Biden là cứng rắn với người Israel hoặc làm theo điều mà ông lo ngại sẽ là một thảm họa khổng lồ.

Đã có những tiền lệ về việc trở nên cứng rắn, nhưng phải thừa nhận rằng chúng rất xa vời. Dwight Eisenhower đã làm điều đó vào năm 1956 trong cuộc phiêu lưu Suez của Anh-Pháp-Israel. Bush, tôi đã làm điều đó vào năm 1991 về việc bảo lãnh các khoản vay cho Israel.

Nhưng ví dụ gây tiếng vang nhất là năm 1982, khi Ronald Reagan nói với Thủ tướng Israel Menachem Begin hãy ngừng bắn phá Beirut của Israel. “Menachem,” Reagan nói, “đây là một vụ tàn sát.” Trước sự ngạc nhiên của Reagan, lời đe dọa đánh giá lại đầy đau đớn của ông đã có tác dụng. “Tôi không biết mình có loại sức mạnh đó,” ông nói với trợ lý Mike Deaver. Vào thời điểm Reagan đưa ra lời đe dọa, số người chết trong hai tháng rưỡi chiến tranh đã lên tới 20.000 người, trong đó gần một nửa là dân thường.

Liệu Biden có đủ ý chí để đối đầu với Netanyahu? Liệu chính quyền của ông có buộc Ukraine vào bàn thương lượng?

Trong đế chế kỳ lạ của chúng ta, nơi những người phụ thuộc nắm quyền quyết định, những xu hướng ăn sâu đã đưa ra câu trả lời tiêu cực cho cả hai câu hỏi, mặc dù chính sách khôn ngoan sẽ đưa ra câu trả lời tích cực. Có lẽ đã đến lúc chín muồi cho một chính sách mới trong đó Mỹ quan tâm đến lợi ích quốc gia của chính mình hơn là của họ.

 

Tác giả David C. Hendrickson

David C. Hendrickson là giáo sư danh dự về khoa học chính trị tại Đại học Colorado và là Chủ tịch Hiệp hội John Quincy Adams. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách, trong đó có Republic in Peril: American Empire và Liberal

Nguyễn Thị Huyền - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1. Nhắn cụ Biden: NÂNG CẤP THÌ NÂNG CẤP, NHƯNG VIỆT NAM LUÔN CẢNH GIÁC KHÔNG ĐỂ MỸ BIẾN HÀ NỘI THÀNH KIEV

2JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

3. Báo Sao và Sọc (Mỹ) cho biết: TÀU CHIẾN MỸ XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO CỦA VIỆT NAM 

4. CÓ PHẢI MỸ CÓ “LỢI ÍCH CỐT LÕI” Ở VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO VÀ TRƯỜNG SA?

5. Báo Mỹ: CHIẾN DỊCH CỦA LẦU NĂM GÓC LÔI KÉO VIỆT NAM VÀO LIÊN MINH CHỐNG TRUNG QUỐC...

6. Báo IL Fatto Quotidiano (Ý): TỔNG THƯ KÝ NATO JENS STOLTENBERG VÔ TÌNH TRỞ THÀNH ‘ĐẶC VỤ’ CỦA PUTIN!!!!

7. Tạp chí Con ong- Babylon (Hoa Kỳ): ZELENSKY VÀ SỰ TỐNG TIỀN THÂN THIỆN, MÁT MẺ NHÂN XUNG ĐỘT Ở ISRAEL

8. Tạp chí Con ong Babylon (Hoa Kỳ)- ZELENSKY: 'CHÚNG TA PHẢI ĐÌNH CHỈ NỀN DÂN CHỦ ĐỂ ... CỨU NỀN DÂN CHỦ'!

9. DÙ BỊ CẤM NHƯNG BÁO UKRAINA VẪN DÁM CÔNG KHAI NÓI VỀ THẤT BẠI CỦA ZELENSKY!

10. ‘UKRAINA KHÔNG THỂ THẮNG’- NGƯỜI NHẬT BẢN KHUYÊN ZELENSKY ĐẦU HÀNG

11. Video nóng: ÔNG RAMASWAMY -ỨNG VIÊN TỔNG THỐNG MỸ GỌI ZELENSKY LÀ ‘TÊN PHÁT XÍT’, ‘DIẾN VIÊN HÀI MẶC QUẦN CHỞ HÀNG’!

12. Báo Mỹ: CẦU CỨU TRUMP - DẤU HIỆU CHO THẤY ZELENSKY ĐANG HOẢNG LOẠN, LUÔN NGHĨ TỚI NGÔ ĐÌNH DIỆM CÙNG CÁC VỊ TIỀN BỐI "SỐ ĐEN"!

13. Báo Mỹ: CẦU CỨU TRUMP - DẤU HIỆU CHO THẤY ZELENSKY ĐANG HOẢNG LOẠN, LUÔN NGHĨ TỚI NGÔ ĐÌNH DIỆM CÙNG CÁC VỊ TIỀN BỐI "SỐ ĐEN"!

14. Thời báo Châu Á: PHƯƠNG TÂY QUYẾT ĐỊNH LOẠI BỎ ZELENSKKY. ĐÂY LÀ LÝ DO

15. Politika (Serbia): VŨ KHÍ CỦA UKRAINA Ở ĐÂU: Ở KHẮP MỌI NƠI- TỪ CÁC BĂNG ĐẢNG MA TUÝ ĐẾN KHỦNG BỐ

16. Le figaro (Pháp): THỦ ĐOẠN GIAN DỐI CỦA PHÁP KHIẾN BINH LÍNH UKRAINA GÁNH HẬU QUẢ

17. Báo Wnp.pl (Ba Lan): SIÊU VẤN ĐỀ CỦA SIÊU MÁY BAY F- 35 (MỸ). GẦN MỘT NỬA TRONG SỐ HỌ KHÔNG THỂ BAY!

18. Tạp chí Responsible Statecraft (Hoa Kỳ): TẠI SAO CHÚNG TA ĐỂ CÁI ĐUÔI CON CHÓ ISRAEL VÀ UKRAINA ĐIỀU KHIỂN CÁI ĐẦU (MỸ) CỦA NÓ?

8 nhận xét:

 1. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 15:09 13 tháng 11, 2023

  TASS: Roscongress sẽ có thể tiến hành các hoạt động hội nghị và triển lãm theo chuẩn mực Hồi giáo
  Ngày 13 tháng 11, 14:08
  https://tass.ru/ekonomika/19267065

  Giấy chứng nhận xác nhận quyền này đã được cơ quan chứng nhận sản phẩm và dịch vụ "Roskachestvo-Halal" cấp cho quỹ
  MOSCOW, ngày 13 tháng 11 /TASS/. Roscongress đã nhận được chứng chỉ đầu tiên ở Nga về việc thực hiện các hoạt động hội nghị, triển lãm và kinh doanh du lịch theo các chuẩn mực Hồi giáo. Điều này đã được cơ quan báo chí của Roskachestvo thông báo cho TASS.

  "Cơ quan chứng nhận sản phẩm và dịch vụ "Roskachestvo-Halal" đã cấp giấy chứng nhận phù hợp đầu tiên ở Nga để tổ chức các hoạt động hội nghị, triển lãm và kinh doanh du lịch theo tiêu chuẩn Halal. Sau khi trải qua quá trình chứng nhận và đào tạo kỹ lưỡng các chuyên gia, Quỹ Roscongress đã nhận được giấy chứng nhận giấy chứng nhận từ một cơ quan Halal được công nhận,” Tổ chức Roscongress cho biết trong thông báo.

  Chứng nhận xác nhận rằng tổ chức có kỹ năng tổ chức các sự kiện theo các chuẩn mực và tiêu chuẩn của đạo Hồi, đồng thời có thể cung cấp cách tổ chức mặt bằng và dịch vụ phù hợp cho khách. Roskoshestvo giải thích, chủ đề của những sự kiện như vậy không mâu thuẫn với các tiêu chuẩn và chuẩn mực của đạo Hồi, đồng thời nhân viên hiểu các nguyên tắc của halal và tuân thủ một số quy định về trang phục nhất định.

  Nhờ có được chứng chỉ, Roscongress sẽ có thể tổ chức các diễn đàn ở các quốc gia có dân số chủ yếu là người Hồi giáo, nơi bắt buộc phải có chứng nhận của nhà điều hành các sự kiện hội nghị và triển lãm theo tiêu chuẩn Halal.

  “Tôi tin tưởng rằng việc có được chứng chỉ halal sẽ cho phép nhà điều hành các hoạt động hội nghị và triển lãm lớn nhất trong nước mở rộng hoạt động của mình sang các thị trường đầy hứa hẹn và tăng cường hợp tác với nhiều quốc gia thân thiện, đồng thời cũng sẽ tạo động lực cho việc hình thành các tiêu chuẩn cho các hoạt động hội nghị và triển lãm , kinh doanh du lịch và ngành khách sạn nói chung ", người đứng đầu Roskachestvo Maxim Protasov lưu ý.

  Chứng chỉ này được đưa vào hệ thống thông tin liên bang của Rosakcreditation.

  Trả lờiXóa
 2. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 15:15 13 tháng 11, 2023

  TASS: На Украине вновь прошли демонстрации за демобилизацию военных ВСУ - Các cuộc biểu tình lại diễn ra ở Ukraine đòi giải ngũ Lực lượng vũ trang Ukraine
  Ngày 13 tháng 11, 07:46
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/19265967

  Theo ấn phẩm của Strana, những người biểu tình yêu cầu thông qua luật giới hạn thời gian huy động trong 18 tháng, cũng như việc trở về nhà của những người đã chấp hành nhiệm kỳ này.
  MOSCOW, ngày 13 tháng 11 /TASS/. Các cuộc biểu tình ủng hộ việc xuất ngũ hoặc ít nhất là luân chuyển những người nhập ngũ vào Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) lại diễn ra vào Chủ nhật tại một số thành phố trên khắp đất nước. Điều này đã được báo chí Ukraine "Strana" đưa tin, theo đó người thân của những người Ukraine được huy động, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã tham gia các cuộc biểu tình.
  Các sự kiện diễn ra ở Zhitomir, Krivoy Rog, Lvov, Odessa, Khmelnitsky. Những người tham gia của họ yêu cầu thông qua luật giới hạn thời gian huy động xuống còn 18 tháng, cũng như việc trở về nhà của những người đã phục vụ nhiệm kỳ này. Hàng chục người đã tham gia các cuộc biểu tình ở các thành phố khác nhau, giương cao các biểu ngữ yêu cầu giải ngũ những người đã ở tiền tuyến kể từ khi bắt đầu chiến sự.

  Các cuộc biểu tình với yêu cầu tương tự đã diễn ra ở Kiev và các thành phố khác của Ukraine vào cuối tháng 10.

  Luật hiện hành của Ukraine “Về nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ quân sự” không xác định thời hạn phục vụ của những người được huy động trong thời gian thiết quân luật, vì vậy những người biểu tình yêu cầu chính quyền giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt.

  Trước đó, một bản kiến ​​nghị đã được đăng trên trang web của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky với đề xuất đặt ra giới hạn thời hạn phục vụ trong quân đội là 18 tháng đối với những người Ukraine phục vụ trong quân đội ở tiền tuyến. Kiến nghị này đã nhận được 25 nghìn phiếu bầu cần thiết để nguyên thủ quốc gia xem xét. Một dự luật cũng đã được trình lên quốc hội Ukraine nhằm đặt ra thời hạn xuất ngũ tương tự, nhưng vẫn chưa được xem xét.

  Kể từ tháng 2 năm ngoái, lệnh tổng động viên đã được tuyên bố và gia hạn nhiều lần ở Ukraine. Chính quyền nước này đang làm mọi cách có thể để ngăn chặn nam giới trong độ tuổi nhập ngũ trốn nghĩa vụ. Những câu chuyện thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông về cách các chính ủy quân sự sử dụng vũ lực chống lại công dân khi ban hành lệnh triệu tập, cách họ huy động những người không đủ điều kiện phục vụ vì lý do sức khỏe, cũng như cách các cấp phó và quan chức trốn tránh nghĩa vụ và đưa con trai của lính nghĩa vụ đến tuổi ra nước ngoài. Vào tháng 9, Ukraine đã mở rộng danh sách những người đủ điều kiện huy động và giảm danh sách chống chỉ định y tế, và vào tháng 10, Bộ Giáo dục đã gửi lời giải thích tới tất cả các trường đại học, theo đó sinh viên có thể được huy động trong thời gian nghỉ học. Ngoài ra, nước này đã thông qua luật bắt buộc tất cả phụ nữ từ 18 đến 60 tuổi có chuyên môn là bác sĩ, nha sĩ, sản khoa, y tá, dược sĩ và dược sĩ phải đăng ký.

  Trả lờiXóa
 3. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 15:19 13 tháng 11, 2023

  TASS: Захарова в шуточной форме прокомментировала возможный разговор Зеленского с Трампом -Zakharova bình luận đùa về cuộc trò chuyện có thể xảy ra giữa Zelensky và Trump
  Ngày 13 tháng 11, 06:35
  https://tass.ru/politika/19265871

  Đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Nga viết văn hài hước về cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Ukraine và cựu lãnh đạo Mỹ
  MOSCOW, ngày 13 tháng 11 /TASS/. Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, đã biên soạn một đoạn văn hài hước về cuộc trò chuyện qua điện thoại có thể xảy ra giữa Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

  “Truyền thông: “Zelensky muốn gọi cho Trump.” Văn bản mẫu: “Donald, là tôi, Vladimir. Không, không phải bạn của bạn. Tôi là bạn của Biden. Chúng tôi đang làm ăn với Joe và con trai anh ấy. Nhưng họ có vấn đề. Bạn không có tiền để cho vay? Vợ tôi Lena cần đi New York để mua sắm Giáng sinh. Khi nào tôi sẽ trả lại nó? Khi tôi đánh bại Nga… tôi sẽ chạy… tôi sẽ chạy,” Zakharova viết trên kênh Telegram của mình .
  Trước đó có thông tin cho rằng văn phòng của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đang cố gắng tổ chức một cuộc điện đàm với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm thuyết phục ông ủng hộ viện trợ cho Ukraine, quốc gia đang bị các đồng chí của Trump trong Đảng Cộng hòa ngăn cản tại Quốc hội

  Trả lờiXóa
 4. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 15:23 13 tháng 11, 2023

  TASS: СМИ: офис Зеленского пытается организовать его разговор с Трампом - Truyền thông: Văn phòng của Zelensky đang cố gắng sắp xếp cuộc trò chuyện của ông với Trump
  Ngày 13 tháng 11, 02:08
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/19265303

  Theo ấn phẩm của Strana, chính trị gia này hiện thực sự kiểm soát, thông qua đa số đảng Cộng hòa, Hạ viện của Quốc hội Hoa Kỳ, cơ quan đang ngăn chặn việc phân bổ kinh phí cho Ukraine.
  MOSCOW, ngày 12 tháng 11 /TASS/. Văn phòng của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đang cố gắng sắp xếp một cuộc điện đàm giữa ông và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump để thuyết phục ông ủng hộ viện trợ cho Ukraine, điều mà các đồng minh Đảng Cộng hòa của Trump đang ngăn cản tại Quốc hội. Điều này đã được báo chí Ukraine "Strana" đưa tin có tham khảo các nguồn.
  Theo thông tin của họ, hiện nay một trong những vấn đề chính trong nỗ lực của văn phòng Zelensky theo hướng Mỹ là việc tổ chức các cuộc đàm phán giữa Zelensky và Trump. Ấn phẩm lưu ý rằng Trump hiện thực sự kiểm soát, thông qua đa số đảng Cộng hòa, Hạ viện Hoa Kỳ đang ngăn chặn việc phân bổ vốn cho Ukraine. “Tại Bankova (con phố ở Kiev, nơi có nơi ở của Tổng thống Ukraine và văn phòng của ông - TASS lưu ý) họ hiểu điều này và do đó đang cố gắng tổ chức một cuộc trò chuyện trực tiếp giữa Trump và Zelensky,” một nguồn tin từ văn phòng của Tổng thống Ukraine nói với Strana.

  Người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine, Andriy Ermak, cho biết trên kênh Telegram của mình hôm Chủ nhật rằng ông đã đến Hoa Kỳ với tư cách là thành viên của phái đoàn Ukraine. Ermak nói thêm rằng ông có kế hoạch họp tại Nhà Trắng và Quốc hội Hoa Kỳ. Người đứng đầu văn phòng của Zelensky cho biết ông dự định thảo luận về việc tăng cường Lực lượng vũ trang Ukraine, các đề xuất của Kyiv nhằm giải quyết xung đột ở Ukraine, điều mà chính quyền Ukraine gọi là "công thức hòa bình", cũng như các chủ đề khác.

  Đầu tháng 11, Zelensky, trong một cuộc phỏng vấn với công ty truyền hình Mỹ NBC, đã mời Trump đến thăm Ukraine và nói rằng trong cuộc gặp, ông có thể giải thích cho cựu lãnh đạo Mỹ tại sao xung đột ở Ukraine không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Zelensky cho biết ông không biết liệu Trump có giảm sự ủng hộ dành cho Ukraine hay không nếu ông tái đắc cử tổng thống. Đồng thời, ông bày tỏ quan điểm Trump sẽ không thể từ chối tiếp tục hỗ trợ Kiev.

  Trump trước đó cho biết, khi trở lại Nhà Trắng, ông có thể “dễ dàng” chấm dứt xung đột ở Ukraine trong vòng 24 giờ. Đồng thời, ông không loại trừ khả năng Kiev sẽ phải nhượng bộ về lãnh thổ. Trump từ chối lời mời của Zelensky, nói rằng ông coi chuyến thăm Kyiv của ông là không phù hợp và ông không muốn tạo ra xung đột lợi ích tiềm ẩn trong quan hệ với Ukraine đối với chính quyền của Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Joe Biden.

  Chính quyền Hoa Kỳ đã gửi yêu cầu tới Capitol Hill vào tháng 10 về việc phân bổ ngân sách lớn bổ sung trong năm tài chính của Hoa Kỳ, bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 năm 2024, chủ yếu để cung cấp hỗ trợ cho Ukraine và Israel, cũng như để chống lại Trung Quốc và Nga ở châu Á. -Vùng Thái Bình Dương. Tổng cộng, chính quyền Tổng thống Joe Biden mong muốn nhận được khoảng 106 tỷ USD cho những mục đích này, đồng thời một số đảng viên Cộng hòa ở cả Hạ viện và Thượng viện Quốc hội Mỹ đều lên tiếng phản đối việc tiếp tục hỗ trợ tài chính. tới Kiev.

  Trả lờiXóa
 5. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 15:26 13 tháng 11, 2023

  TASS: У Тунберг попытались отобрать микрофон во время выступления в Амстердаме из-за Палестины- Họ tìm cách tước micro của Thunberg trong bài phát biểu ở Amsterdam vì Palestine
  Ngày 13 tháng 11, 05:39
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/19265767

  Vụ việc xảy ra trong một cuộc biểu tình dành riêng cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu
  THE HAGUE, ngày 13 tháng 11. /TASS/. Bài phát biểu của nhà hoạt động môi trường Thụy Điển Greta Thunberg tại một cuộc biểu tình ở Amsterdam đi kèm với một vụ ẩu đả nhỏ khi cô nêu ra tình hình ở Palestine. Người đàn ông cố giật micro khỏi tay cô nhưng nhanh chóng bị đưa ra khỏi sân khấu, theo đoạn phim được kênh NOS TV công bố .
  Khoảng 85 nghìn người đã tham gia vào hoạt động hôm Chủ nhật dành riêng cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, đây là một kỷ lục tuyệt đối đối với các sự kiện kiểu này. Trong bài phát biểu của mình, Thunberg kêu gọi lắng nghe tiếng nói của những người đang bị áp bức, nghĩa là người Palestine. “Nhưng chúng tôi không lắng nghe, và những người nắm quyền cũng không lắng nghe,” cô nói, sau đó một người đàn ông nhảy lên sân khấu và cố giật micro từ tay cô, nói rằng anh ta đến để biểu tình về khí hậu, không phải một cuộc biểu tình chính trị. tập hợp. Anh nhanh chóng được các nhà hoạt động và quan chức an ninh khác hộ tống ra khỏi sân khấu. Thunberg nhanh chóng kết thúc bài phát biểu của mình bằng cách nói rằng mọi người đều biết cô ấy đại diện cho điều gì và "bạn có thể đọc về nó ở mọi nơi".

  Theo ghi nhận của truyền thông địa phương, hành động này để lại cho nhiều người tham gia những ấn tượng lẫn lộn do thực tế là vấn đề khí hậu ở một thời điểm nhất định đã bị lu mờ bởi vấn đề Palestine. “Rất nhiều người đang mong đợi bài phát biểu của cô ấy (Thunberg - TASS),” một phụ nữ nói trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Volkskrant . “Tôi rất thất vọng,” cô thừa nhận.

  Trả lờiXóa
 6. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 15:29 13 tháng 11, 2023

  TASS: Франция хочет прекратить передачу Украине вооружений из своих арсеналов - Pháp muốn ngừng chuyển vũ khí từ kho vũ khí của mình sang Ukraine
  Ngày 13 tháng 11, 05:18
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/19265687

  Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Cộng hòa Sebastien Lecornu cho biết biện pháp này nhằm buộc Kyiv mua vũ khí mới từ các doanh nghiệp Pháp với số tiền được phân bổ đặc biệt cho các mục đích này.
  PARIS, ngày 13 tháng 11 /TASS/. Chính quyền Pháp có ý định từ chối chuyển vũ khí từ kho vũ khí của họ sang Kiev và dự kiến ​​​​sẽ buộc Ukraine mua vũ khí mới từ các doanh nghiệp Pháp bằng cách sử dụng nguồn vốn được phân bổ đặc biệt cho việc này. Điều này đã được Bộ trưởng Bộ Lực lượng Vũ trang Pháp, Sebastien Lecornu, tuyên bố trên kênh truyền hình LCI .
  Ông nói: “Chúng tôi hiện đang đàm phán với các đồng nghiệp Ukraine để buộc Ukraine mua pháo mới bằng nguồn vốn từ một quỹ đặc biệt, và để quân đội Pháp không còn phải chuyển súng khỏi kho vũ khí của họ nữa”.

  Người đứng đầu bộ quân sự nhớ lại một báo cáo của quốc hội được công bố gần đây, theo đó số tiền hỗ trợ quân sự của Pháp cho Ukraine đạt 3 tỷ euro, cũng theo báo cáo đó, 200 triệu euro đã được phân bổ từ ngân sách Pháp cho một quỹ đặc biệt để hỗ trợ Ukraine. hỗ trợ Ukraine, từ đó Kiev có thể chi tiền để mua vũ khí mới, nhưng chỉ từ các nhà cung cấp của Pháp.

  Bộ trưởng nhấn mạnh rằng Pháp “thích cung cấp sự hỗ trợ đáng kể nhưng không nói về mọi việc họ làm”. Ông nhấn mạnh hai lĩnh vực hỗ trợ chính mà Paris đang tập trung vào: cung cấp cho Kyiv khả năng phòng không, bao gồm khả năng chống máy bay không người lái và trang bị cho lực lượng mặt đất, bao gồm pháo binh và vận tải. Trong bối cảnh pháo binh, ông nói về việc tăng tốc độ sản xuất pháo tự hành Caesar từ hai chiếc trước khi bắt đầu xung đột lên sáu chiếc mỗi tháng. Theo ông, 49 khẩu pháo tự hành như vậy đã được chuyển đến Kyiv - 30 chiếc của Pháp và 19 chiếc của Đan Mạch.

  Bình luận về triển vọng phát triển của cuộc xung đột và khả năng chuyển sang giai đoạn đàm phán, Lecornu nói rằng thời điểm này vẫn chưa đến. Theo ông, cuộc phản công của Ukraine đang “tiến triển mạnh mẽ” và Kyiv có thể cần sử dụng lực lượng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lần Lực lượng Vũ trang Nga để chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga và giữ vững các vị trí của mình. Ông thừa nhận rằng "những tuần tới sẽ rất quan trọng" trong bối cảnh mùa đông đang đến gần, điều này sẽ thay đổi tính chất của cuộc giao tranh.

  Lecornu nói thêm: “Tiếp tục giúp đỡ Ukraine là điều tốt nhất chúng tôi có thể làm, đó là điều có thể mang lại cho họ cơ hội chiến thắng”.

  Trả lờiXóa
 7. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 15:32 13 tháng 11, 2023

  TASS: WSJ: следующая фаза военных действий будет опаснее для ВСУ - WSJ: Giai đoạn tiếp theo của hoạt động quân sự sẽ nguy hiểm hơn đối với Lực lượng vũ trang Ukraine
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/19264467

  Theo tờ báo, các quan chức Ukraine thừa nhận rằng một cuộc xung đột kéo dài “sẽ thành công đối với Nga, quốc gia đã chuyển nền kinh tế của mình sang trạng thái chiến tranh”.
  NEW YORK, ngày 12 tháng 11. /TASS/. Giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến có vẻ ngày càng nguy hiểm đối với Ukraine, tờ Wall Street Journal đưa tin , dẫn lời các quan chức Ukraine.
  Các quan chức Ukraine thừa nhận rằng một cuộc xung đột kéo dài "sẽ thành công đối với Nga, quốc gia đã chuyển nền kinh tế của mình sang trạng thái chiến tranh". Như ấn phẩm lưu ý, Moscow đã bắt đầu sản xuất một số lượng lớn máy bay không người lái, tên lửa và xe tăng, đồng thời có kho dự trữ vũ khí khổng lồ. Trong khi Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) phụ thuộc nhiều vào nguồn cung từ các nước phương Tây và đang gặp phải tình trạng thiếu đạn dược và thiết bị quân sự.

  Trước đó, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói rằng quân đội Ukraine không có đủ vũ khí và hệ thống phòng không để phản công.

  Tờ Politico cũng lưu ý các nước phương Tây đang phát tín hiệu thiếu hụt vũ khí để chuyển tới Kiev và ngày càng mệt mỏi vì xung đột ở Ukraine. Tài liệu nhấn mạnh phương Tây đang có dấu hiệu cạn kiệt vũ khí và sự kiên nhẫn với Ukraine. Theo ấn phẩm này, "có ấn tượng ngày càng tăng ở Washington và ở châu Âu rằng phương Tây có thể đã mệt mỏi với cuộc chiến

  Trả lờiXóa
 8. JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAMlúc 15:35 13 tháng 11, 2023

  TASS: СМИ: Группа семи подрывает ситуацию в мире, ей пора исчезнуть - Truyền thông: G7 đang phá hoại thế giới, đã đến lúc phải biến mất
  Ngày 12 tháng 11, 14:38
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/19262395

  Theo Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên, G7 đóng vai trò tiêu cực trong chính trị thế giới, trong đó có tình hình ở Ukraine, Trung Đông và Bán đảo Triều Tiên.
  SEOUL, ngày 12 tháng 11 /TASS/. Nhóm Bảy nước (G7) đóng vai trò tiêu cực trong chính trị thế giới, trong đó có tình hình Ukraine, Trung Đông và Bán đảo Triều Tiên; G7 với “chủ nghĩa quý tộc” và ảnh hưởng suy yếu, không phù hợp với thời đại và nên được hòa tan. Điều này được nêu trong một bài viết của nhà báo Kim Yun Mi do Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải.

  “Nói một cách thẳng thắn, nếu G7 do Mỹ dẫn đầu tôn trọng chủ quyền của các nước khác và ưu tiên hòa bình, phát triển thì tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, châu Âu và Trung Đông đã không xấu đi như hiện nay và tình hình căng thẳng leo thang. tác giả tin rằng những vấn đề sẽ không xảy ra ở những nơi khác trên thế giới.

  Kim Yun Mi tin rằng: “Kết luận là thế này: tốt hơn hết là nguồn gốc của những vấn đề như G7, vốn chỉ gây tổn hại cho sự phát triển bình thường của nhân loại, biến mất càng sớm càng tốt”. Theo bà, các nước G7 đang cố gắng duy trì trật tự quốc tế lỗi thời, “đang trên bờ vực sụp đổ” thông qua các lệnh trừng phạt, xâm lược và chiến tranh, đồng thời hạn chế sự phát triển của các quốc gia có chủ quyền. Tác giả tiếp tục: Nhóm Bảy chỉ là một công cụ của Hoa Kỳ trên trường chính trị, đây là những “con rối” của họ, mặc dù có vũ khí.

  “Một nhóm “quý tộc” từ thời xưa, bị tước bỏ quyền lực và thậm chí cả tước vị, lại tụ tập để bàn luận một cách gắt gỏng về các vấn đề thế giới,” đó là cách Kim Yun Mi mô tả về cuộc họp gần đây của các lãnh đạo chính sách đối ngoại G7 ở Tokyo. Bà cho biết các nước G7 đang chi số tiền lớn tiền thuế của người dân cho những "chuyến du lịch vòng quanh thế giới" như vậy bởi vì các bộ trưởng "vô nghĩa" đang nói đến là "không đáng để quan tâm".

  Tác giả lưu ý rằng G7, trong một tuyên bố chung, đã lên án “mối quan hệ song phương hoàn toàn bình thường” của CHDCND Triều Tiên và Liên bang Nga - hai “quốc gia độc lập và xứng đáng”. "Nhóm nói về việc "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" của CHDCND Triều Tiên - những điều như vậy có thể được tìm thấy trong từ điển cổ xưa. Họ bảo vệ "quyền tự vệ của Israel", kích động nước này thực hiện các vụ thảm sát dã man và phớt lờ bản chất của tình hình ở Triều Tiên. Trung Đông. Và đồng loạt hét lên về "các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt chống lại Nga và hỗ trợ mạnh mẽ cho Ukraine", đã làm leo thang cuộc chiến ở châu Âu. Vì vậy, họ đã đổ thêm dầu vào lửa", nhà phân tích mô tả cuộc họp gần đây của những người đứng đầu chính sách đối ngoại các cơ quan của các nước G7.

  Tác giả kết luận: “Cho dù nhóm “quý tộc” thời xưa có hét to đến đâu, xã hội loài người vẫn sẽ tiến lên theo con đường riêng của mình”. Trong tuyên bố chung, Nhóm Bảy nước lên án việc Triều Tiên cung cấp vũ khí và đạn dược cho Liên bang Nga là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

  Vị thế của Nga
  Ngày 11/11, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova , lưu ý trong một bình luận rằng cáo buộc của các nước phương Tây về hợp tác kỹ thuật quân sự “bất hợp pháp” giữa Nga và CHDCND Triều Tiên là vô căn cứ và không có căn cứ. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước đó đã bác bỏ cáo buộc của Washington rằng Bình Nhưỡng đang hỗ trợ quân sự cho tin đồn Moscow.

  Trả lờiXóa