Chủ Nhật, 12 tháng 11, 2023

Báo Wnp.pl (Ba Lan): SIÊU VẤN ĐỀ CỦA SIÊU MÁY BAY F- 35 (MỸ). GẦN MỘT NỬA TRONG SỐ HỌ KHÔNG THỂ BAY!

 

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo Wnp.pl (Ba Lan)

Kính mời những ai biết tiếng Ba Lan, xin hãy đọc bản gốc bài trên Báo Wnp.pl (Ba Lan) với tiêu đề Supersamoloty mają superproblemy. Niemal połowa nie lata – Dịch: Siêu máy bay có siêu vấn đề. Gần một nửa không bay

https://www.wnp.pl/przemysl-obronny/supersamoloty-maja-superproblemy-niemal-polowa-nie-lata,772047.html

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

*****

 Supersamoloty mają superproblemy. Niemal połowa nie lata – Dịch: Siêu máy bay có siêu vấn đề. Gần một nửa không bay

Báo Wnp.pl viết: Gần một nửa số máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ năm đang phục vụ trong Quân đội Hoa Kỳ không bay. Tất cả chỉ vì vấn đề trong việc bảo trì những “siêu máy bay” này. Ba Lan đã đặt hàng 32 chiếc máy này, điều đó có nghĩa là, khi phải trả một số tiền khổng lồ, họ cũng sẽ phải gánh chịu việc sửa chữa.

Trong nhiều năm nay, Lockheed Martin đã không thể sửa các lỗi, lỗ hổng và khiếm khuyết (chủ yếu ở phần mềm) của máy bay, đồng thời việc dây chuyền sản xuất ngừng hoạt động định kỳ đe dọa đến sự chậm trễ đáng kể trong việc giao sản phẩm cho khách hàng.

Văn phòng Chương trình chung của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (JPO) gần đây đã đình chỉ việc giao F-35 do sự cố rung động cơ được gọi là cộng hưởng hài. Các chuyến bay được nối lại vào tháng 3 năm 2023 sau khi JPO yêu cầu nâng cấp động cơ.

Tuy nhiên, vài tháng sau, đại diện của Chương trình F-35 thông báo rằng những chiếc F-35 mới với trang bị Tech Refresh 3 (TR-3) Block 4 trên máy bay sẽ không được chính phủ chấp nhận cho đến khi quá trình thử nghiệm hệ thống hoàn tất.

Gói F-35 TR3 Block 4 mang lại cho máy bay nhiều khả năng mới để nâng cao hiệu quả chiến đấu. Nó đại diện cho hơn 75 sửa đổi quan trọng, đặc biệt là liên quan đến việc mở rộng khả năng tiến hành tác chiến điện tử, mang thêm đạn và vũ khí tấn công cũng như cải tiến hệ thống quang điện tử để hình dung tình hình chiến thuật.

Người phát ngôn của chương trình JPO xác nhận rằng việc chuyển giao máy bay chiến đấu cho Quân đội là ưu tiên hàng đầu, nhưng việc giao xe F-35 mới sẽ phải trì hoãn cho đến khi quá trình thử nghiệm đang diễn ra hoàn tất. Chúng dự kiến ​​​​được tổ chức từ tháng 12 năm 2023 đến tháng 4 năm 2024.

Nhà sản xuất không muốn chia sẻ chi tiết kỹ thuật với quân đội

Gần đây người ta thấy rõ rằng đây không phải là tất cả những vấn đề mà người Mỹ gặp phải với F-35. Hơn nữa, thông tin khó chịu này không chỉ khiến người Mỹ lo ngại. Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Mỹ đã tính toán có bao nhiêu máy bay chiến đấu đa năng F-35 hiện không thể cất cánh.

Theo báo cáo đăng trên tạp chí kỹ thuật số Breaking Defense, chỉ 55% máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ 5 của Không quân Mỹ có khả năng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu (tính đến tháng 3/2023).

Trong số 550 máy bay chiến đấu thuộc tất cả các phiên bản đang phục vụ cho Hoa Kỳ, hơn 300 chiếc F-35 đang bị cấm bay.

Tỷ lệ mục tiêu của F-35A đối với máy bay có khả năng hoạt động, cất cánh ngay lập tức phải là 90% và đối với các phiên bản F-35B và F-35C - 85%. Tuy nhiên, hóa ra, hoạt động của máy bay mới do Lockheed Martin sản xuất có rất nhiều vấn đề.

Như đã giải thích trong báo cáo của Accounts Chamber, tỷ lệ sẵn sàng hoạt động của máy bay không quá 40%, nguyên nhân là do khó tiếp cận phụ tùng thay thế và không đủ năng lực cho thợ cơ khí quân sự tự sửa chữa máy bay.

Theo kế hoạch ban đầu, 65% máy bay chiến đấu sẽ được quân đội sửa chữa và bảo dưỡng, nhưng hiện tại có tới 73% bộ phận bị hư hỏng được gửi đi sửa chữa cho nhà sản xuất, nhà sản xuất không sẵn lòng chia sẻ bộ phận kỹ thuật với quân đội, điều này sẽ đẩy nhanh tiến độ. sửa chữa.

Đổi lại, những phương tiện có thể được sửa chữa bởi các kỹ thuật viên quân sự sẽ phải dành thời gian ở xưởng nhiều gấp đôi so với dự kiến. Tính đến tháng 3 năm 2023, cần có 10 nghìn bộ phận để sửa chữa chúng.

Việc bảo dưỡng siêu máy bay sẽ gây rắc rối cho chúng ta

Để duy trì hiệu quả chiến đấu của xe, Lầu Năm Góc quyết định mua một gói phụ tùng mới. Một vấn đề nữa là, mặc dù thực tế là máy bay chiến đấu F-35 chính thức chỉ có ba phiên bản (A, B và C), nhưng xét về mặt cơ học, ngày nay có... mười bốn phiên bản khác nhau của loại máy bay này .

Sự đa dạng này là do các loại xe có cấu hình và nâng cấp khác nhau liên tục, khiến việc thiếu khả năng sửa chữa trong các đơn vị quân đội trở nên trầm trọng.

Dự kiến, việc tìm kiếm giải pháp mang tính hệ thống cho vấn đề này sẽ kéo dài đến năm 2027. Quân đội Mỹ sẽ nhận được đầy đủ các phụ tùng thay thế vào năm 2030.

Ba Lan đặt mua 32 chiếc máy này với giá 4,6 tỷ USD. Theo tuyên bố của Mateusz Morawiecki, những chiếc xe đầu tiên sẽ đến Ba Lan vào năm tới. Nếu điều này thực sự xảy ra, chúng ta sẽ chỉ nhận được 2-4 chiếc máy bay để huấn luyện phi công. Việc giao hàng tiếp theo sẽ bị trì hoãn...

Rõ ràng, chúng ta sẽ không chỉ phải trả một khoản tiền kha khá cho những chiếc máy này, bởi vì mỗi chiếc trong số chúng có giá hơn 87 triệu đô la, chúng ta không chỉ phải chi rất nhiều tiền cho việc bảo trì chúng mà còn phải gánh chịu một khoản thiệt hại lớn. rất nhiều với việc bảo trì những siêu máy bay này.

Tác giả: Włodek Kaleta

Trịnh Thanh Hà - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1. Nhắn cụ Biden: NÂNG CẤP THÌ NÂNG CẤP, NHƯNG VIỆT NAM LUÔN CẢNH GIÁC KHÔNG ĐỂ MỸ BIẾN HÀ NỘI THÀNH KIEV

2JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

3. Báo Sao và Sọc (Mỹ) cho biết: TÀU CHIẾN MỸ XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO CỦA VIỆT NAM 

4. CÓ PHẢI MỸ CÓ “LỢI ÍCH CỐT LÕI” Ở VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO VÀ TRƯỜNG SA?

5. Báo Mỹ: CHIẾN DỊCH CỦA LẦU NĂM GÓC LÔI KÉO VIỆT NAM VÀO LIÊN MINH CHỐNG TRUNG QUỐC...

6. Báo IL Fatto Quotidiano (Ý): TỔNG THƯ KÝ NATO JENS STOLTENBERG VÔ TÌNH TRỞ THÀNH ‘ĐẶC VỤ’ CỦA PUTIN!!!!

7. Tạp chí Con ong- Babylon (Hoa Kỳ): ZELENSKY VÀ SỰ TỐNG TIỀN THÂN THIỆN, MÁT MẺ NHÂN XUNG ĐỘT Ở ISRAEL

8. Tạp chí Con ong Babylon (Hoa Kỳ)- ZELENSKY: 'CHÚNG TA PHẢI ĐÌNH CHỈ NỀN DÂN CHỦ ĐỂ ... CỨU NỀN DÂN CHỦ'!

9. DÙ BỊ CẤM NHƯNG BÁO UKRAINA VẪN DÁM CÔNG KHAI NÓI VỀ THẤT BẠI CỦA ZELENSKY!

10. ‘UKRAINA KHÔNG THỂ THẮNG’- NGƯỜI NHẬT BẢN KHUYÊN ZELENSKY ĐẦU HÀNG

11. Video nóng: ÔNG RAMASWAMY -ỨNG VIÊN TỔNG THỐNG MỸ GỌI ZELENSKY LÀ ‘TÊN PHÁT XÍT’, ‘DIẾN VIÊN HÀI MẶC QUẦN CHỞ HÀNG’!

12. Báo Mỹ: CẦU CỨU TRUMP - DẤU HIỆU CHO THẤY ZELENSKY ĐANG HOẢNG LOẠN, LUÔN NGHĨ TỚI NGÔ ĐÌNH DIỆM CÙNG CÁC VỊ TIỀN BỐI "SỐ ĐEN"!

13. Báo Mỹ: CẦU CỨU TRUMP - DẤU HIỆU CHO THẤY ZELENSKY ĐANG HOẢNG LOẠN, LUÔN NGHĨ TỚI NGÔ ĐÌNH DIỆM CÙNG CÁC VỊ TIỀN BỐI "SỐ ĐEN"!

14. Thời báo Châu Á: PHƯƠNG TÂY QUYẾT ĐỊNH LOẠI BỎ ZELENSKKY. ĐÂY LÀ LÝ DO

15. Politika (Serbia): VŨ KHÍ CỦA UKRAINA Ở ĐÂU: Ở KHẮP MỌI NƠI- TỪ CÁC BĂNG ĐẢNG MA TUÝ ĐẾN KHỦNG BỐ

16. Le figaro (Pháp): THỦ ĐOẠN GIAN DỐI CỦA PHÁP KHIẾN BINH LÍNH UKRAINA GÁNH HẬU QUẢ

17. Báo Wnp.pl (Ba Lan): SIÊU VẤN ĐỀ CỦA SIÊU MÁY BAY F- 35 (MỸ). GẦN MỘT NỬA TRONG SỐ HỌ KHÔNG THỂ BAY!

12 nhận xét:

 1. Buộc phải đồng ý. Phương Tây đưa ra đề nghị bất ngờ với Ukraina
  15:27 12.11.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Việc chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraina có thể diễn ra theo kịch bản Triều Tiên, điều đó có nghĩa là Kiev công nhận mất lãnh thổ ít nhất trong một thời gian, Đô đốc Hải quân Mỹ đã nghỉ hưu và cựu chỉ huy NATO James Stavridis nêu ý kiến trong bài viết cho Bloomberg.
  “Có lẽ cần thiết phải đồng ý, ít nhất là tạm thời, rằng Crưm và cây cầu đất liền dẫn tới bán đảo này nằm dưới sự kiểm soát của Nga”, - ông nói.
  Stavridis nhấn mạnh: cả Ukraina và phương Tây đều không mong muốn một hậu quả như vậy, nhưng đây là biện pháp cần thiết, bởi xung đột càng kết thúc sớm thì quốc gia có thể bắt đầu phục hồi sớm. Ngoài ra, ông bổ sung: Ukraina hiện nay cũng giống như Hàn Quốc những năm 1950, không thể trông chờ vào chiến thắng hoàn toàn.
  “Cuộc tấn công xuân hè của Kiev đã bế tắc; ngay cả những chiếc F-16 (máy bay chiến đấu) bổ sung cũng sẽ không thay đổi được tình hình về cơ bản”, - James Stavridis kết luận.
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 2. Cần đáp trả. Chi tiết Ukraina tấn công Đức khiến người dân Đức bị sốc
  16:08 12.11.2023

  MOSKVA(Sputnik) - Độc giả của ấn phẩm Die Welt của Đức đã bị sốc trước tin tức từ The Washington Post về việc Ukraina dính líu đến vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc.
  Trong bài báo, các nhà báo chỉ ra rằng hoạt động phá hoại này được điều phối bởi Đại tá Ukraina Roman Chervinsky. Sĩ quan này đã tuân theo lệnh của các quan chức cấp cao hơn của Ukraina, vè phần họ, những người đó là thuộc cấp của Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraina Valery Zaluzhny, các nhà báo lưu ý.
  “Nếu đúng là Ukraina đã phá hủy nguồn tài nguyên năng lượng quan trọng nhất của chúng ta thì đây sẽ là cơ sở cho hành động trả đũa”, - Rainer W. Viết.
  "Thông tin này chỉ xác nhận những gì chính phủ chúng tôi đã biết từ lâu, nhưng cho đến nay vẫn giữ im lặng vì đoàn kết với Kiev. Một Ukraina tham nhũng trong Liên minh châu Âu, nơi chứa đầy những người cực kỳ theo chủ nghĩa dân tộc, sẽ là mối đe dọa an ninh cho tất cả chúng ta”, - Jens H phàn nàn.
  Vị trí rò rỉ đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.11.2023
  Truyền thông tố đại tá Ukraina là kẻ điều phối cuộc tấn công «Dòng chảy phương Bắc»
  02:14
  “Tôi yêu cầu đóng băng ngay lập tức tất cả các khoản tiền được phân bổ cho Ukraina, ngừng cung cấp vũ khí, không một đồng euro nào để khôi phục Ukraina, cũng như quyền phủ quyết của Đức đối với việc Ukraina gia nhập EU và phủ quyết việc gia nhập NATO”, - Rainer S nhận xét.
  ''Nếu chứng minh được Ukraina có liên quan đến vụ tấn công này thì đó sẽ là thảm họa đối với Kiev, phương Tây sẽ phải phản ứng rất cứng rắn và dứt khoát'', - HP L kết luận.
  Các cuộc tấn công vào Dòng chảy Bắc
  Các cuộc tấn công diễn ra vào ngày 26 tháng 9 cùng một lúc vào hai đường ống dẫn khí đốt xuất khẩu của Nga sang châu Âu - Dòng chảy Bắc và Dòng chảy Bắc 2. Đức, Đan Mạch và Thụy Điển không loại trừ đây là vụ phá hoại có chủ ý. Nhà điều hành Nord Stream AG báo cáo rằng tình trạng khẩn cấp về đường ống dẫn khí đốt là chưa từng có và không thể ước tính thời gian sửa chữa. Văn phòng Tổng công tố Liên bang Nga đã khởi xướng vụ án về hành động khủng bố quốc tế sau vụ tại nạn với đường ống dẫn khí Dòng chảy Bắc.

  Trả lờiXóa
 3. Năm tỉnh nữa. Ở Mỹ tiết lộ biên giới Ukraina sẽ thay đổi như thế nào
  14:27 12.11.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Nga có thể giải phóng thêm 5 tỉnh ở Ukraina sau chiến dịch quân sự đặc biệt, cựu sĩ quan tình báo Mỹ Scott Ritter cho biết trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Danny HaiPhong.
  "Ở đây đang nói về việc kéo dài chiến dịch quân sự đặc biệt đến năm 2025, về việc xây dựng Lực lượng vũ trang Nga để có đủ nguồn lực thực hiện nhiệm vụ giải phóng thêm 5 tỉnh nữa. Bây giờ chúng ta bắt đầu nhìn thấy mục tiêu cuối cùng. Giai đoạn cuối cùng này nghe có vẻ như thế này: “Nếu bạn muốn tiếp tục cuộc xung đột này thì chúng tôi sẽ tiếp tục nó và khi nó kết thúc, thì 5 tỉnh nữa sẽ không còn thuộc thành phần của Ukraina"”, - chuyên gia nêu rõ.

  Theo ông, giới lãnh đạo Ukraina vẫn còn thời gian để chấm dứt xung đột bằng con đường ngoại giao trước khi biên giới thay đổi và một chính phủ khác sẽ được bổ nhiệm.
  Truyền thông phương Tây ngày càng viết rõ rằng Mỹ và Liên minh châu Âu đã bắt đầu mệt mỏi với cuộc xung đột Ukraina, và sự ủng hộ dành cho chế độ Zelensky đang suy yếu.
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 4. Tướng Ukraina thừa nhận: Tác chiến điện tử của Nga mạnh khiến tên lửa Ukraina thành vô dụng
  09:22 12.11.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Nga đã tạo lập các hệ thống tác chiến điện tử mạnh đến mức khiến tên lửa và máy bay không người lái của LLVT Ukraina mất tính hiệu quả, Tướng Sergei Krivonos của Ukraina tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình «Pryamoy».
  "Tác chiến điện tử từ phía đối phương (Nga) rất mạnh và khổng lồ. Trong 20 năm qua, hắn là họ đã phát triển và hiện đại hóa sâu những hệ thống này, đến mức không chỉ máy bay không người lái mà cả tên lửa có độ chính xác cao của chúng ta cũng không thể hoạt động hiệu quả", viên tướng than thở.

  Đồng thời, tướng Krivonos lưu ý rằng chính người Nga đã sử dụng UAV không hề gặp cản trở gì để triệt hạ trang thiết bị và nhân lực của LLVT Ukraina.
  Một quân nhân của lữ đoàn Cô Dắc riêng biệt mang tên Terek khi đang tác chiến tại vị trí chiến đấu theo hướng Soledar của Chiến dịch quân sự đặc biệt. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.11.2023
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  "Tiêu diệt tất cả". Đòn tấn công mạnh mẽ của Nga vào Lực lượng vũ trang Ukraina gây sốc ở Mỹ
  Hôm qua, 15:43
  Các chuyên gia quân sự phương Tây cũng nhiều lần thừa nhận tính hiệu quả của các hệ thống tác chiến điện tử của Nga. Chẳng hạn, Đại tá Douglas Macgregor cựu cố vấn của Lầu Năm Góc tuyên bố rằng tác chiến điện tử nội địa của Nga sở hữu khả năng to lớn trong việc trấn áp thiết bị điện tử của LLVT Ukraina.
  Còn chuyên gia phân tích quân sự Frank-Stefan Gady thì nói thêm rằng quân Nga đã sử dụng hệ thống tác chiến điện tử mạnh để vô hiệu hoá hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS của Ukraina. Theo quan điểm của ông, hệ thống tên lửa phóng loạt do Mỹ sản xuất đã cạn kiệt mọi khả năng ở Ukraina.

  Trả lờiXóa
 5. Cựu điệp viên Anh dự đoán gia tăng tình trạng đào ngũ trong LLVT Ukraina
  23:54 11.11.2023

  Trong cuộc phỏng vấn của kênh YouTube Judging Freedom, cựu điệp viên MI6 của Anh Alastair Crooke tuyên bố rằng trong tương lai sẽ còn xảy ra nhiều vụ binh sĩ LLVT Ukraina đào ngũ.
  “Người Nga dự định hoàn thành việc này. Và tôi nghĩ đây sẽ là thời điểm nữa mà chúng ta chứng kiến ​​thêm nhiều trường hợp đào ngũ, nhiều chỉ huy quân sự Ukraina quyết định vất bỏ mọi thứ và gọi điện cho bạn bè ở Matxcơva", cựu nhân viên tình báo Anh cho biết.
  Theo quan điểm của Crooke, tình hình ở mặt trận có thể buộc các tướng lĩnh Ukraina phải đẩy Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky ra nước ngoài. Ông lưu ý rằng để làm được điều này, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraina Valery Zaluzhny hoặc các nhà lãnh đạo quân sự khác cần phải đảm bảo có lượng lớn sự ủng hộ quan trọng.
  Quân Nga tại khu vực chiến sự ở Mũi nhô Kinburn - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.11.2023
  Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
  Lực lượng vũ trang Ukraina định phá hủy Khu bảo tồn thiên nhiên Kinburn bằng phốt pho trắng
  10 Tháng Mười Một, 15:46
  Tinh thần sút kém bạc nhược
  Cuối tháng 9, một quân nhân Ukraina bị quân Nga bắt ở hướng Zaporozhye đã kể với Sputnik về hàng chục người đào ngũ do tình hình ở mặt trận. Theo lời tù binh này, tinh thần trong hàng ngũ LLVT Ukraina hiện ở mức dưới mức trung bình. Tù binh cũng lưu ý rằng trong đơn vị của anh ta lan truyền mối nghi ngờ về kết quả trận chiến, dù ban chỉ huy vẫn cam đoan là sẽ thành công.
  Hồi tháng 10, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng trạng thái tinh thần-tâm lý của các binh sĩ LLVT Ukraina tham gia trận chiến ở hướng Nam Donetsk và Soledar-Artemovsk đang ở mức thấp thảm hại.

  Trả lờiXóa
 6. Truyền thông tố đại tá Ukraina là kẻ điều phối cuộc tấn công «Dòng chảy phương Bắc»
  02:14 12.11.2023

  am
  Truyền thông tố đại tá Ukraina là kẻ điều phối cuộc tấn công «Dòng chảy phương Bắc»
  02:14 12.11.2023
  Vị trí rò rỉ đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.11.2023
  © Ảnh : Kustbevakningen
  Đăng ký
  Zelo

  MATXCƠVA (Sputnik) - Tờ Washington Post đã chỉ đích danh Đại tá Roman Chervinsky, 48 tuổi, người Ukraina, là kẻ điều phối vụ tấn công vào đường ống dẫn khí đốt «Dòng chảy phương Bắc».
  “Một sĩ quan quân đội cấp cao của Ukraina có liên hệ sâu sắc với đặc nhiệm của đất nước đã đóng vai trò trung tâm trong vụ nổ trên đường ống dẫn khí đốt «Dòng chảy phương Bắc» hồi năm 2022”, tờ báo dẫn lời các quan chức giấu tên ở Ukraina, châu Âu và những người khác đã cung cấp thông tin ngắn gọn về chiến dịch phá hoại này.

  Không hành động một mình
  «Chervinsky nhận lệnh từ các quan chức cấp cao hơn của Ukraina, những người đã báo cáo cho... Valery Zaluzhny”, báo dẫn lời nguồn tin quen thuộc với cách tiến hành chiến dịch.

  Theo dữ liệu của tờ báo, đại tá Ukraina Chervinsky phủ nhận vai trò của ông ta trong việc phá hoại «Dòng chảy phương Bắc».
  Vụ nổ trên hai đường ống xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu - «Dòng chảy phương Bắc» và «Dòng chảy phương Bắc 2» - xảy ra ngày 26 tháng 9 năm 2022. Đức, Đan Mạch và Thụy Điển không loại trừ khả năng đây là hành vi phá hoại có chủ đích. Nhà điều hành «Dòng chảy phương Bắc» là công ty Nord Stream AG thông báo rằng thiệt hại trên đường ống dẫn khí là chưa từng có và không thể tính được thời gian sửa chữa. Văn phòng Tổng Công tố Nga đã khởi tố vụ án về hành động khủng bố quốc tế.

  Trả lờiXóa
 7. Mọi chuyện đã kết thúc. Truyền thông tiết lộ phương Tây chuẩn bị gì cho Zelensky
  02:33 12.11.2023

  Matxcơva (Sputnik) - Các nước phương Tây sẽ loại bỏ quyền lực của Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky do Lực lượng Vũ trang Ukraina thất bại và không thể giành chiến thắng trong xung đột với Nga, cựu Trợ lý Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Stephen Bryan viết trong một bài báo dành cho ấn phẩm Asia Times.
  “Hoặc Zelensky sẽ buộc phải tổ chức cuộc bầu cử tổng thống dự kiến ​​vào tháng 3 năm sau, và sau đó ông ấy sẽ bị thay thế, hoặc nếu chống cự, ông ấy vẫn sẽ bị cách chức trong một cuộc cách mạng tương tự như Maidan”, - bài báo viết.
  Theo chuyên gia này, phương Tây đang bắt đầu nhận ra rằng Ukraina sẽ không còn khả năng giành chiến thắng trong một cuộc xung đột vũ trang: Lực lượng vũ trang Ukraina đang phải chịu hết thất bại này đến thất bại khác, và các thiết bị đắt tiền do phương Tây cung cấp đang bị quân đội Nga đốt cháy.
  Chuyên gia chỉ ra rằng kết quả tốt nhất cho Mỹ và cho chính Ukraina sẽ là đàm phán với Nga, nếu không Kiev sẽ phải đối mặt với một sự sụp đổ quân sự không thể tránh khỏi.
  "Nếu Quốc hội chần chừ hoặc nếu chính quyền đồng ý với số tiền nhỏ hơn nhiều thì Zelensky coi như xong. Washington có thể kết luận rằng đây là lối thoát duy nhất. Nhưng Zelensky sẽ không tự nguyện rời đi, vì thế vấn đề làm thế nào để buộc ông ấy phải từ chức vẫn chưa được giải quyết”, - Brian tổng kết.
  Nga đã nhiều lần bày tỏ rằng họ sẵn sàng đàm phán, nhưng chính quyền Kiev đã đưa ra lệnh cấm đàm phán ở cấp lập pháp. Điện Kremlin cũng lưu ý rằng hiện không có điều kiện tiên quyết nào để tình hình ở Ukraina chuyển sang hướng hòa bình và việc đạt được các mục tiêu của chiến dịch đặc biệt là ưu tiên tuyệt đối của Matxcơva.
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 8. “Điều vớ vẩn”: Mỹ phản ứng gay gắt với quyết định gây sốc của Zelensky
  05:36 12.11.2023

  Matxcơva (Sputnik) - Những lập luận của Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky về việc hủy bỏ cuộc bầu cử vào năm 2024 ở nước này là vô nghĩa, Fox News đưa tin.
  "Thành thật mà nói, tất cả các lập luận đều vớ vẩn. Mặc dù nhiều người Ukraina đã trốn sang EU, nhưng không có một lý do nào khiến họ không thể bỏ phiếu tại các đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Ukraina ở các quốc gia mà họ đã chuyển đến", – bài báo viết.
  Tài liệu cho biết, việc thiếu kinh phí để tổ chức bầu cử cũng giống như một lập luận nực cười, vì các đồng minh của Ukraina đã phân bổ số tiền khổng lồ cho đất nước.
  “Nhiều khả năng chính phủ sợ rằng tình hình có thể chống lại họ”, - ấn phẩm nhấn mạnh.
  Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.11.2023
  Hôm thứ Hai, Zelensky gọi cuộc bầu cử tổng thống Ukraina vào tháng 3 năm 2024 là “không đúng lúc”.
  Trước đây, ông lập luận rằng việc bỏ phiếu trong thời gian thiết quân luật bị cấm, nhưng khả năng như vậy vẫn tồn tại nếu quốc hội ủng hộ những thay đổi lập pháp liên quan, phương Tây sẽ phân bổ tiền, còn các quan sát viên đồng ý có mặt, kể cả “trong chiến hào”.

  Trả lờiXóa
 9. Phạm Hoàng Đứclúc 18:34 12 tháng 11, 2023

  VTV NHÉ:
  Công bố kết luận giám định ADN ở tịnh thất Bồng Lai
  Tấn Tài-Thứ ba, ngày 01/11/2022 14:07 GMT+7
  https://vtv.vn/xa-hoi/cong-bo-ket-luan-giam-dinh-adn-o-tinh-that-bong-lai-2022110113495339.htm

  Ông Lê Tùng Vân. Ảnh: Công an tỉnh Long An
  VTV.vn - Ngày 1/11, Công an tỉnh Long An cung cấp thêm một số thông tin quan trọng liên quan đến tịnh thất Bồng Lai.
  Cụ thể, trong sáng nay, Công an tỉnh Long An cho biết:

  Ngày 12/9/2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã ra Quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại tịnh thất Bồng Lai (còn có tên tên gọi là Thiền Am bên bờ vũ trụ) ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

  Để có căn cứ giải quyết tố cáo ông Lê Tùng Vân và những cá nhân sinh sống tại hộ Cao Thị Cúc có hành vi giả sư, giả trẻ mồ côi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các mạnh thường quân. Ngày 24/9/2022, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định trưng cầu giám định ADN, phối hợp với các cơ quan chức năng thu mẫu tóc, niêm mạc miệng của 27 người (17 mẫu người lớn, 10 mẫu trẻ em) theo đúng quy định của pháp luật, có sự chứng kiến của các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương; đồng thời gửi đến Phân viện Khoa học hình sự tại TP Hồ Chí Minh để phục vụ công tác giám định.

  Ngày 7/10/2022, Phân viện Khoa học hình sự tại TP Hồ Chí Minh đã có Kết luận giám định số 5342/KL-KTHS. Ngày 13/10/2022, Cơ quan An ninh điều tra đã tổ chức công bố Kết luận giám định ADN trên đối với ông Lê Tùng Vân và những người sinh sống tại địa chỉ số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Tuy nhiên, quá trình công bố kết luận giám định ADN tại địa chỉ số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, những người sinh sống tại đây có thái độ không hợp tác. Cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành lập biên bản, có chứng kiến của ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương.

  Cùng ngày, Cơ quan An ninh điều tra ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" được quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Riêng tin báo về tội phạm "Loạn luân", hiện Cơ quan An ninh điều tra đang chờ văn bản trả lời của cơ quan chuyên môn để làm căn cứ xem xét, giải quyết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phạm Hoàng Đứclúc 18:36 12 tháng 11, 2023

   Cơ quan điều tra cứ 'són từ tý một nhưng chung quy, Google.tienlãng là đúng nhất.

   Xóa
 10. Phạm Hoàng Đứclúc 19:00 12 tháng 11, 2023

  В зоне СВО ликвидирован боевик Гацанюк, которого украинские СМИ называли «лучшим танкистом» -Chiến binh Gatsanyuk, người được truyền thông Ukraine gọi là “lính chở dầu giỏi nhất”, đã bị tiêu diệt ở khu ực Chiến dịch Đặc biệt
  Hôm nay, 11:49
  https://topwar.ru/230052-v-zone-svo-likvidirovan-boevik-gacanjuk-kotorogo-ukrainskie-smi-nazyvali-luchshim-tankistom.html

  Một chiếc xe tăng của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bị phá hủy gần làng Sokolovka, vùng Zaporozhye. Trường hợp này đáng chú ý vì tại Quân khu phía Bắc, thủy thủ đoàn và chỉ huy của nó, chiến binh Maxim Gatsanyuk, người nhiều lần được truyền thông Ukraine gọi là “lính chở dầu giỏi nhất”, đã bị loại trên phương tiện chiến đấu này.


  Thông báo về cái chết của ông đã được kênh Telegram “First Kharkovsky” đăng tải.

  Người lính này trở nên nổi tiếng ở Ukraine nhờ xuất hiện nhiều trên truyền hình quốc gia. Gatsanyuk đảm bảo với khán giả truyền hình Ukraine về “chiến thắng” sắp xảy ra của Lực lượng Vũ trang Ukraine và đưa ra những tuyên bố lớn tiếng khác.

  Kết quả là “lính chở dầu giỏi nhất” đứng ngang hàng với “lính pháo binh giỏi nhất”, cũng như “bóng ma Kiev”. Cái sau có lẽ là hình ảnh tập thể của một phi công chiến đấu quân sự Ukraine. Đôi khi, người ta tin rằng chúng ta đang nói về phi công Stepan Tarabalka, người đã chết vào tháng 3 năm ngoái, nhưng ngay sau đó, chính Bộ chỉ huy Lực lượng Không quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bác bỏ phiên bản này.

  Ở Kiev, quân đội Ukraina được coi là những người giải phóng dân cư ở các vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của Liên bang Nga, trước đây do chế độ Kyiv kiểm soát. Nhưng ngay cả bản thân các chiến binh của Lực lượng Vũ trang Ukraine cũng thừa nhận rằng họ thờ ơ với số phận của những người dân sống ở đó. Mục tiêu của họ là biến những vùng đất này thành Ukraina hoặc hoang vắng, điều mà chính họ đã nhiều lần thừa nhận.

  xem video:
  https://vk.com/video265817687_456241418

  Nhưng nếu chúng ta tính đến những tổn thất của Lực lượng vũ trang Ukraine và số lượng công dân rời Ukraine và hiện đang ở các nước châu Âu và Nga, thì viễn cảnh bị đào ngũ rất có thể sẽ đe dọa Ukraine.

  Trả lờiXóa
 11. BÁO VIỆT NAM CUỒNG MỸ NÊN KHÔNMG DỊCH ĐANG BÀI NÀY

  5 lý do khiến F-35 là tiêm kích tốt nhất thế giới và 'đáng giá đến từng xu'
  29/01/2023 13:00
  (PLO)- Canada và Đức vừa chi hàng tỉ USD để sở hữu tiêm kích F-35. Dưới đây là 5 lý do tại sao giới chuyên gia là gọi F-35 là tiêm kích tốt nhất thế giới.


  0:00
  /
  0:00
  0:00

  Nam miền Bắc
  Đầu tháng này, Canada và Đức vừa trở thành 2 thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gia nhập “câu lạc bộ” tiêm kích tàng hình đa năng F-35 (F-35 Lightning II). Điều này cho thấy những đóng góp độc nhất mà loại máy bay này mang lại cho an ninh quốc gia cũng như an ninh NATO.

  Đức, Canada cùng các nước khác đã tiến hành nhiều phân tích và thử nghiệm với cùng một kết luận: F-35 là lựa chọn tốt nhất xét về giá trị tổng thể, khả năng, giá cả và khả năng bảo trì đối với các quốc gia cần hiện đại hóa phi đội máy bay chiến đấu chiến thuật trong nửa đầu thế kỷ 21.

  Trang 19FortyFive chỉ ra 5 lý do cho thấy F-35 là máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới.....

  Trả lờiXóa