Chủ Nhật, 19 tháng 11, 2023

Bạn có biết: NGÀNH CÔNG NGHIỆP NGOẠI TÌNH BÙNG NỔ: CÓ NGƯỜI YÊU TỐN BAO NHIÊU TIỀN (CÓ CẢ BẰNG CHỨNG NGOẠI PHẠM)

 

Lưu ý: Bài viết dưới đây thể hiện quan điểm của tác giả bài trên báo Tây Ban Nha, không phải của Google.tienlang.

(Trước khi đọc bài mới, mời mn coi lại bài từ Chủ Nhật, 14 tháng 5, 2023 với tiêu đề Cuối tuần: MỜI CÁC ĐẤNG MÀY RÂU VIỆT DU LỊCH BA LAN- NƠI ĐƯỢC MỆNH DANH LÀ "THÁI LAN" CỦA CHÂU ÂU"!)

Kính mời những ai biết tiếng Tây Ban Nha, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo El País (Tây Ban Nha) với tựa đề La boyante industria de la infidelidad: esto es lo que cuesta tener un amante (con coartadas incluidas) – Dịch: Ngành công nghiệp ngoại tình đang bùng nổ: đây là cái giá phải trả để có người yêu (có cả chứng cứ ngoại phạm)

https://elpais.com/economia/negocios/2023-11-04/la-boyante-industria-de-la-infidelidad-esto-es-lo-que-cuesta-tener-un-amante-con-coartadas-incluidas.html

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

******

 La boyante industria de la infidelidad: esto es lo que cuesta tener un amante (con coartadas incluidas) – Dịch: Ngành công nghiệp ngoại tình đang bùng nổ: đây là cái giá phải trả để có người yêu (có cả chứng cứ ngoại phạm)

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài báo

Những người ngoại tình thường chi từ 50 đến gần 400 euro mỗi tháng. Trang web hẹn hò Ashley Madison đã thống kê được 1,7 triệu người ngoại tình ở Tây Ban Nha.

Có người yêu sẽ được đền đáp nếu bạn nhìn vấn đề từ quan điểm kinh tế thuần túy. Ly hôn tốn kém gấp 3,6 lần so với ngoại tình. Nếu chi phí trung bình cho một cuộc ly hôn là khoảng 16.588 euro thì bạn sẽ phải bỏ ra 4.657 euro để chu cấp cho người yêu. Đây là kết quả tính toán được thực hiện trong năm 2020 của Ashley Madison. Đây là nền tảng hẹn hò phổ biến nhất thế giới dành cho những người đã kết hôn. Nó được sử dụng bởi hơn 80 triệu người. Đối với công ty này, Tây Ban Nha là thị trường lớn thứ hai ở châu Âu. Có 1,7 triệu người gian lận trong nước. Con số này còn nhiều hơn ở Pháp, Ý và Đức. Trong danh sách hơn 40 quốc gia, Tây Ban Nha đứng thứ bảy.

Vì vậy, ở Tây Ban Nha có một thị trường rất hấp dẫn dành cho những kẻ lừa dối và người tình của họ. Hàng trăm ngàn người chi tiêu cho việc này: một số nhiều hơn, số khác ít hơn. Tất cả phụ thuộc vào sự quan tâm, sự hào phóng và ví tiền: một người sẵn sàng chi bao nhiêu cho mối quan hệ yêu đương này mỗi tháng. Và nó không chỉ là về đàn ông. Ngày càng có nhiều phụ nữ thử trái cấm: ở tất cả các quốc gia nơi Ashley Madison hoạt động, tỷ lệ ngoại tình của phụ nữ ngày càng gia tăng. Ở Tây Ban Nha, tỷ lệ người dùng trả tiền tích cực của nền tảng này là 0,8 phụ nữ trên một nam giới.

Rất khó để ước tính có bao nhiêu người có người yêu (vì những mối quan hệ này là bí mật và không được công khai nhiều) và họ chi bao nhiêu cho những cuộc tình ngoài hôn nhân này, nhưng một số cuộc khảo sát vẫn có thể đưa ra ý tưởng. Ở Tây Ban Nha, 42% nam giới và 31% phụ nữ đã không chung thủy lúc này hay lúc khác. Đây là số liệu của một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2022 bởi Gleeden (từ glee - niềm vui và eden - thiên đường). Nền tảng này chuyên về các vấn đề ngoài hôn nhân. Nó được sử dụng bởi 11 triệu người trên toàn thế giới, trong đó một triệu người ở Tây Ban Nha. Nền tảng này cung cấp một không gian bí mật để kết nối với những người yêu nhau từ khắp nơi trên thế giới và đảm bảo an ninh tuyệt đối, bất kể “bạn đang tìm kiếm một mối tình ngoài hôn nhân gần nhà hay một người yêu cách xa hàng ngàn km khi đi du lịch”.

Ngoài vấn đề đạo đức, việc quan hệ bên ngoài đòi hỏi phải có thần kinh thép, trí nhớ tốt, sự thận trọng và kinh phí cho việc đi lại và quà tặng, đặc biệt là hoa, sô cô la, nội y và đồ chơi tình dục - đây là những chi tiết mà những kẻ lừa dối thường chú ý nhất.

Theo Ashley Madison, những món đồ phổ biến nhất được chi cho khách sạn (trung bình €1,944 mỗi năm), nhà hàng (€618), quà tặng (ba lần một năm, €408), cũng như phòng tập thể dục, quần áo, mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân sản phẩm ( 600 euro). Công ty cũng đưa hai khoản quan trọng vào danh sách chi phí: hoa cho đối tác chính- vợ (mỗi tháng một lần, 640 euro) và quà tặng đặc biệt, cũng dành cho đối tác chính thức (hai lần một năm, 351 euro). Đừng quên rằng việc tăng cường chú ý đến từng chi tiết là dấu hiệu cho thấy đối tác của bạn có ai đó ở bên. Người ta tin rằng đây là cách anh ta cố gắng chuộc lỗi.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Dylan Selterman, trợ lý giáo sư tâm lý học tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore (Mỹ), những kẻ lừa dối thường không cảm thấy hối hận và không hối hận về hành động của mình. Hơn nữa, hầu hết họ đều tin rằng việc ngoại tình là tốt cho cặp đôi. Theo nghiên cứu của Ashley E. Thompson, Delaney Wilder và Danica Kulibert, việc lừa dối thường không liên quan đến việc thiếu tình yêu với bạn tình chính mà là thiếu sự thỏa mãn về mặt tình dục. Hơn nữa, một số thậm chí còn tin rằng việc gian lận ở một mức độ nhất định sẽ cải thiện mối quan hệ với đối tác chính.

Gleeden đã đưa ra ước tính chi phí của riêng mình. Theo một cuộc khảo sát do công ty thực hiện vào tháng 9 năm nay, 26% số người gian lận (80% nam và 20% nữ) cho biết họ có số tiền được phân bổ đặc biệt (16% trả lời có và 10% cho biết điều đó phụ thuộc vào tháng ), số tiền họ chi cho người yêu - mặc dù không nhiều lắm. Phần lớn chi tiêu từ 50 đến 150 euro mỗi tháng và chỉ một số ít (4%) chi hơn 500 euro mỗi tháng. Đối với việc trả tiền khách sạn, hầu hết những kẻ gian lận đều chi từ 100 đến 300 euro mỗi tháng cho việc này.

Làm thế nào để biện minh cho sự vắng mặt của bạn

Nhưng một “cuối tuần làm tình và trác táng” xa thành phố không chỉ là trả tiền khách sạn. Cho dù nó nghe có vẻ điện ảnh đến đâu, một phần đáng kể những kẻ gian lận yêu cầu các bằng chứng ngoại phạm từ các công ty. Những công ty này cung cấp bằng chứng để biện minh cho việc bạn vắng mặt tại nơi làm việc. Việc tạo ra bằng chứng ngoại phạm cho một ngày cuối tuần bí mật tốn khoảng 150 đến 250 euro, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của nhiệm vụ. Tất cả các lời bào chữa đều được phát triển riêng cho khách hàng và khác nhau.

Coartada có nguồn gốc từ Đức cách đây 25 năm và đến Tây Ban Nha cách đây hai năm. Ở nước ta, trung bình mỗi ngày cô có từ một đến năm khách hàng. Laura González nói: “Có rất nhiều người như vậy ở Đức vì ở đó chúng tôi nổi tiếng hơn”. Công ty tin rằng các nền tảng dành cho tình dục hoặc tán tỉnh đã góp phần vào sự phát triển kinh doanh.

Công ty do Stefan Eiben thành lập, đã cung cấp cuộc sống hai mặt cho khách hàng của mình trong hơn 20 năm để họ "có thể tận hưởng các mối quan hệ trong nhiều năm mà không gặp căng thẳng. Để đạt được điều này, chúng tôi hợp tác với các công ty khác và thuê những diễn viên thực sự."

Những kẻ lừa đảo đặt mua các dịch vụ này không chỉ để sắp xếp một ngày cuối tuần hoặc kỳ nghỉ khiêu dâm mà còn để thư giãn vào buổi tối ngắn ngủi hoặc thậm chí để đi nghỉ với người yêu của họ. Gonzalez cho biết thêm: “Mọi người muốn thỏa mãn nhu cầu tình dục mà không gây nguy hiểm cho cuộc hôn nhân của họ”. Suy cho cùng, chính việc thiếu ham muốn tình dục với bạn tình chính thức là nguyên nhân dẫn đến sự phản bội. Bằng chứng ngoại phạm thường có tác dụng. Nhưng nếu bị lộ, tình huống có thể được cứu vãn, chẳng hạn như sử dụng máy phát hiện nói dối. “Kết quả cũng sai,” Gonzalez thừa nhận.

Mặc dù độ tuổi của những kẻ gian lận sử dụng những thủ đoạn này rất khác nhau nhưng hầu hết đều từ 30 đến 60 tuổi. Một nửa số khách hàng là phụ nữ. Công ty giúp tạo ra hình ảnh một cặp đôi lý tưởng giải thích: “Đây là những bà nội trợ, cảnh sát, luật sư, doanh nhân, nhà truyền giáo, người thất nghiệp, người nổi tiếng và nhân viên văn phòng”.

Tác giả bài viết: Sandra López Letón

Lê Nguyễn Linh - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

8 nhận xét:

 1. Tớ xung phong đưa Cụ Biden sang Tây Ban Nha, đến cái dịch vụ "NGÀNH CÔNG NGHIỆP NGOẠI TÌNH BÙNG NỔ: CÓ NGƯỜI YÊU TỐN BAO NHIÊU TIỀN (CÓ CẢ BẰNG CHỨNG NGOẠI PHẠM) "
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2023/11/ban-co-biet-nganh-cong-nghiep-ngoai.html

  Tớ tìm cho Cụ Biden 1 cô gái 19 đôi mươi xinh đẹp.
  Nếu sau 1 tuần, cô gái xác nhận Cụ Biden vẫn sung, "đêm bảy ngày ba ngoài ra không kể", thì tớ Yêu càu trang web Google.tielang phải xoá bài này, xin lỗi cụ Biden....

  Trả lờiXóa
 2. Nhà báo: Thất bại của Ukraina sẽ dẫn đến hậu quả thảm khốc cho Mỹ
  22:11 19.11.2023

  Matxcơva (Sputnik) - Thất bại của Ukraina sẽ trở thành một thảm họa đối với Hoa Kỳ, vì Washington sẽ mất đi vị thế cường quốc trong mắt cộng đồng thế giới, nhà báo Garland Nixon cho biết trên kênh YouTube của mình.
  "Sự chú ý của thế giới tập trung vào cuộc xung đột này (Nga và Ukraina) là vô cùng đặc biệt. Tại sao? Bởi vì lần này Hoa Kỳ đã vướng vào một cuộc xung đột với một siêu cường. Hoa Kỳ nói rằng họ sẽ trao cho Ukraina tất cả những gì họ có Kết quả là Putin hiện đang chiến thắng. Đây là một thất bại nặng nề đối với Hoa Kỳ,” - ông lưu ý.
  Nixon nhấn mạnh, trước đây Nhà Trắng từng phạm sai lầm, nhưng lúc đó đất nước có sức mạnh kinh tế, ngoại giao và công nghiệp nên họ “thoát khỏi những tính toán sai lầm như vậy”. Ông nói thêm rằng hiện nay Mỹ đã mất đi quyền lực này, thất bại của Ukraina trong cuộc xung đột sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực cho Washington. Nhà báo cho rằng trong tương lai gần thế giới sẽ trở nên đa cực.
  Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng ai đó có thể cố gắng làm chậm lại quá trình xây dựng một thế giới đa cực và sẽ làm tốc độ của tiến trình giảm bớt, nhưng thế giới đa cực là xu hướng không tránh khỏi.

  Trả lờiXóa
 3. Ở Kiev nói về tình thế bị bao vây toàn diện
  13:06 19.11.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Ukraina phải ký kết thỏa thuận ngừng bắn vì nước này bị kẻ thù từ mọi phía bao vây, Oleg Soskin, cựu cố vấn của Tổng thống Leonid Kuchma bày tỏ quan điểm này trên kênh YouTube cá nhân.
  "Ngừng bắn! Ít nhất là tạm thời. Không có gì lâu dài hơn bất cứ cái gì tạm thời. Cần chuyển năng lượng của Nga từ Ukraina sang các nước khác. Chúng ta bị bao vây bởi kẻ thù từ mọi phía: Ba Lan, Slovakia, Cộng hòa Séc và Hungary. Ông đang làm gì thế?" – Soskin đặt câu hỏi với ông Vladimir Zelensky.

  Ông Soskin cảnh báo rằng nội chiến ở Ukraina và việc quân đội giành quyền lực có thể xảy ra. Để tránh khủng hoảng này, ông Zelensky cần ký kết thỏa thuận đình chiến, dỡ bỏ thiết quân luật và tổ chức bầu cử, cho phép xã hội "xả hơi", chuyên gia này tuyên bố.
  "Việc thoát khỏi tình trạng chính quyền quân sự để bước vào xã hội dân sự luôn là điều rất khó khăn, nhưng bây giờ mọi thứ vẫn có thể sửa chữa được. Sẽ thật đáng tiếc nếu chúng ta bỏ lỡ cơ hội này", – cựu cố vấn Soskin kết luận.
  Việc ông Zelensky sẵn sàng tẩu thoát
  Vladimir Zelensky có sẵn trực thăng để sơ tán, chứ người Ukraina thì không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ký kết hòa ước trước thềm ăm mới, cựu cố vấn của ông Leonid Kuchma bày tỏ trong blog riêng trên YouTube vào tháng 10.
  Theo chuyên gia này, tình hình mới liên quan đến cuộc xung đột ở Trung Đông và việc phương Tây không thể tiếp tục tài trợ cho Kiev khiến cho thất bại của LLVT Ukraina là điều không thể tránh khỏi.
  "Các nhà lãnh đạo của đất nước nào cũng đều đấu tranh cho sự sống còn của bản thân, của đất nước, người dân và chế độ của họ. Vì vậy họ không còn quan tâm đến Ukraina, cũng như không còn sức đâu để ý đến Tổng thống Nga Vladimir Putin nữa. Việc bây giờ là cần phải bảo vệ Israel bằng mọi giá", - ông Soskin nói.

  Trả lờiXóa
 4. Trình độ kỹ sư vi mạch Việt Nam ở đâu trên bản đồ thế giới?
  20:02 19.11.2023
  Các kỹ sư thiết kế vi mạch Việt Nam hiện nay đã có thể tham gia quy trình thiết kế những con chip tiên tiến với kích cỡ dưới 10 nm, cho thấy trình độ không thua kém các kỹ sư cùng lĩnh vực trên thế giới.
  Việc sở hữu những phẩm chất rất đặc trưng của người làm kỹ thuật, cũng như được đào tạo chuyên sâu về thiết kế chip trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài, đã giúp các kỹ sư Việt Nam ngày càng nâng cao tay nghề trong lĩnh vực "hot" bậc nhất hiện nay.
  Kỹ sư Việt Nam đã tham gia thiết kế chip dưới 10 nm
  Theo VTV, những năm gần đây, ngày càng nhiều tập đoàn vi mạch lớn của thế giới đầu tư vào Việt Nam. Đáng chú ý, trong số đó có cả những tập đoàn hàng đầu của Mỹ là Intel và Synopsys, hay mới nhất là Amkor của Hàn Quốc.
  Hồi tháng 9/2023, tại sự kiện Intel Innovation được tổ chức ở Hoa Kỳ, CEO Intel Pat Gelsinger đã chính thức giới thiệu mẫu chip 3 nm đầu tiên sử dụng công nghệ kết nối đa khuôn.
  Và điều đặc biệt nằm ở chỗ, công nghệ này do chính đội ngũ 150 kỹ sư Việt Nam tham gia thiết kế và kiểm thử. Các kỹ sư hiện đang làm việc cho tập đoàn Synopsys của Hoa Kỳ.
  "Công nghệ này là một công nghệ tối quan trọng trong dự án thiết kế chip, tạo ra một độ phức tạp cũng như tốc độ xử lý, không gian xử lý lớn hơn rất nhiều so với chip truyền thống", - VTV dẫn lời ông Nguyễn Bảo Anh, Giám đốc kỹ thuật, Trưởng văn phòng tại Đà Nẵng, Công ty Synopsys Việt Nam.
  Được biết, hiện có đến 75% chip bán dẫn trên thế giới là loại chip kích cỡ 28 nm hoặc to hơn. Con chip càng nhỏ thì độ tinh vi cao và càng khó thiết kế. Tại văn phòng Hà Nội của công ty Hàn Quốc, đội ngũ kỹ sư người Việt đã tham gia quy trình thiết kế những con chip tiên tiến có kích cỡ dưới 10 nm.
  "Mình cùng team tham gia một dự án cho một khách hàng châu Âu về chip 5 nm cho camera. Nhóm mình tham gia thiết kế và kiểm thử cho con chip đó", - anh Bùi Đức Hòa, kỹ sư thiết kế và kiểm thử vi mạch của Công ty CoAsia Semi (Hàn Quốc) tại Việt Nam, cho biết.
  Cả Đức Hòa và Bảo Anh, cũng như nhiều kỹ sư Việt Nam khác, đều có chung nền tảng tốt nghiệp khối ngành kỹ thuật trong nước, sau đó được đào tạo chuyên sâu về thiết kế chip khi làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài.
  Năm 2023, nhiều trường đại học đã bắt đầu mở các chương trình đào tạo lĩnh vực vi mạch bán dẫn. Dù vậy, vẫn cần có thêm các chính sách thu hút các doanh nghiệp vào cuộc để đáp ứng nhu cầu 50.000 nhân lực trong 10 năm tới.
  "Kỹ sư Việt sở hữu các phẩm chất rất đặc trưng của người làm kỹ thuật, như xông xáo, ham học hỏi và làm việc chăm chỉ. Vì vậy, chúng tôi rất sẵn lòng tiếp tục phát triển đội ngũ phát huy hết tiềm năng", - VTV dẫn lời ông Robert Li, Phó Chủ tịch Công ty Synopsys (Hoa Kỳ) khu vực Đài Loan (Trung Quốc) và Nam Á.
  Thời điểm hiện tại, Việt Nam đang có hơn 50 doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn. Theo nhiều chuyên gia, việc nâng cao đồng đều cả chất và lượng của đội ngũ kỹ sư trong nước là nhân tố quyết định giúp Việt Nam tiếp tục thu hút các "ông lớn" vi mạch bán dẫn trên thế giới.
  Kỹ sư thiết kế vi mạch lương cao hơn cả ngành công nghệ thông tin
  Vnexpress dẫn nguồn từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, ngành công nghiệp bán dẫn, trong đó có thiết kế vi mạch đang cần khoảng 10.000 kỹ sư mỗi năm, nhưng nhân lực hiện tại chỉ đáp ứng dưới 20%.
  Khảo sát của Hội Công nghệ Vi mạch Bán dẫn TP HCM (HSIA) cho thấy, từ năm 2019 đến nay, mỗi năm Việt Nam cần khoảng 1.000 kỹ sư ngành thiết kế vi mạch. Trong đó, riêng TP.HCM chiếm khoảng 53% nhu cầu tuyển dụng.
  Theo PGS. Nguyễn Đức Minh, Trưởng khoa Điện tử, Đại học Bách khoa Hà Nội, ngành vi mạch ở Việt Nam hiện có khoảng 5.000 kỹ sư, làm việc tại 50 công ty, chủ yếu là kỹ sư thiết kế vi mạch. Mỗi năm, những công ty này cần tuyển mới khoảng 150-200 kỹ sư.
  Đặc biệt, nhiều công ty hàng đầu thế giới như Infineon, Renesas, Marvell, Samsung cũng đang dự định mở thêm văn phòng, nhà máy ở khu vực phía bắc. Thời gian tới, ông Minh cho rằng mỗi năm các doanh nghiệp cần tuyển mới khoảng 250-300 kỹ sư thiết kế vi mạch.

  Trả lờiXóa
 5. BQP Nga: Quân đội Nga tấn công kho đạn dược Ukraina ở khu vực Kiev
  19:13 19.11.2023
  Đăng ký
  MATXCƠVA (Sputnik) - Quân đội Nga phá hủy cơ sở lưu trữ nhiên liệu cho máy bay Ukraina ở vùng Kirovograd và tấn công các kho đạn dược của đối phương ở khu vực Kiev, Bộ Quốc phòng Nga đưa tin.
  Theo thông báo, không quân tác chiến-chiến thuật, máy bay không người lái, tên lửa và pháo binh các cánh quân Nga đánh thiệt hại nặng nhân lực và thiết bị quân sự của quân đội Ukraina ở 111 khu vực.
  "Tại sân bay Kanatovo ở vùng Kirovograd, kho lưu trữ nhiên liệu máy bay của quân đội Ukraina bị phá hủy. Tại khu vực thành phố Kirovograd cũng như làng Olshanitsa, vùng Kiev, các kho đạn dược Ukraina cũng bị tấn công", - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

  "Theo hướng Kherson, do hỏa lực của pháo binh và các cuộc không kích, có tới 20 lính Ukraina, 2 ô tô, 1 pháo Msta-B và 1 pháo tự hành Gvozdika bị tiêu diệt trong vòng 24 giờ qua", - theo tin từ Bộ Quốc phòng Nga.
  Trên hướng Donetsk và Nam Donetsk
  Theo hướng Donetsk, các đơn vị nhóm quân "Phía Nam", với sự hỗ trợ của pháo binh và hệ thống nhiệt áp hạng nặng, đẩy lùi 6 cuộc tấn công của các đơn vị từ lữ đoàn cơ giới số 24, lữ đoàn xung kích số 5 và lữ đoàn tấn công đường không số 95 quân đội Ukraina ở các khu dân cư Kleshcheevka, Shumy và Maryinka thuộc Cộng hòa nhân dân Donetsk, thông báo viết.
  "Tổng thiệt hại của kẻ thù theo hướng này lên tới hơn 240 lính thiệt mạng và bị thương, 1 xe tăng, 1 xe chiến đấu bộ binh, 2 ô tô cũng như 1 pháo Msta-B", - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

  Theo bản tin, trên hướng Nam Donetsk, các đơn vị nhóm quân "Phía Đông" phối hợp với lực lượng xung kích, không quân và pháo binh tấn công nhân lực và trang thiết bị của các lữ đoàn cơ giới số 72, lữ đoàn tấn công số 79, lữ đoàn bộ binh cơ giới số 58 và lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 127 quân đội Ukraina ở các khu vực Novomikhailovka, Nikolsky, Shevchenko, Konstantinovka, Novodonetsky và Staromayorsky ở DNR.

  Trả lờiXóa
 6. BỎ MỊA RÙI: Một mình Việt Nam chiếm gần 70% sản lượng điện mặt trời, điện gió của ASEAN
  14:57 19.11.2023

  Năm 2022, Việt Nam chiếm tới 69% tổng sản lượng điện mặt trời, điện gió của ASEAN, được xem là động lực thúc đẩy tăng trưởng năng lượng tái tạo của cả khu vực Đông Nam Á.
  Báo cáo của Ember, tổ chức tư vấn năng lượng phi lợi nhuận của Anh, cho rằng có đến 99% tiềm năng điện gió, điện mặt trời của ASEAN chưa được khai thác. Và các cơ chế chính sách của Việt Nam, Thái Lan hay Malaysia có thể thúc đẩy tăng trưởng năng lượng sạch trong tương lai.
  Việt Nam – động thực thúc đẩy tăng trưởng năng lượng tái tạo ở ASEAN
  Vnexpress dẫn báo cáo mới nhất từ Ember, tổ chức tư vấn về khí hậu và năng lượng của Anh, cho biết tổng sản lượng điện mặt trời và năng lượng gió ở Đông Nam Á đạt hơn 50 TWh vào năm ngoái (so với mức 4,2 TWh hồi 2015).
  Đáng chú ý, trong những năm vừa qua, Việt Nam nổi lên là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng năng lượng tái tạo của cả khu vực, khi chỉ riêng Việt Nam đã đóng góp 69% tổng sản lượng điện mặt trời và gió trong khu vực vào năm 2022.
  Ember ghi nhận, môi trường chính sách thuận lợi đã dẫn đến sự bùng nổ năng lượng điện mặt trời của Việt Nam mấy năm gần đây. Năm 2017, Việt Nam đã ban hành ra biểu giá điện hỗ trợ (giá FIT, 6,67-10,87 cent cho 1kWh). Đây là kế hoạch hiệu quả, khiến thị trường trở nên hấp dẫn hơn.
  Chưa hết, Chính phủ Việt Nam còn có các khoản miễn trừ thuê đất, miễn thuế cho các thiết bị liên quan, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh của điện tái tạo so với các loại năng lượng truyền thống.
  Khánh Hòa đang rà soát việc giao đất, cho thuê đất tại Nhà máy điện mặt trời Trung Sơn. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.09.2023
  Bộ Công an yêu cầu Khánh Hòa cung cấp hồ sơ 9 dự án điện mặt trời
  20 Tháng Chín, 19:03
  Từ 2021 đến 2022, biểu giá này đã bị loại bỏ dần, dẫn đến sự chậm lại chung của tốc độ tăng trưởng năng lượng mặt trời của khu vực. Tốc độ tăng trưởng điện mặt trời, gió của ASEAN giảm xuống còn 15% vào năm 2022 so với mức trung bình hàng năm là 43% kể từ 2015.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tuy nhiên, nhìn chung sản lượng điện mặt trời và năng lượng điện gió vẫn chiếm 13% tổng sản lượng điện Việt Nam hồi năm ngoái, cao nhất ở Đông Nam Á.
   Ember cho rằng, xu hướng tăng trưởng chung của khu vực không nhất thiết phản ánh xu hướng tăng trưởng của các nước cụ thể. Chẳng hạn, ở các nước Indonesia, Philippines, Thái Lan hay Singapore, tốc độ tăng trưởng điện mặt trời năm 2022 có tăng so với năm trước đó.
   "Chúng tôi đã chứng kiến một số tiến bộ to lớn về phát triển năng lượng sạch ở một số nước ASEAN, được hỗ trợ bởi các chính sách mạnh mẽ", - Tạp chí Saigon Times dẫn lời TS. Dinita Setyawati – tác giả báo cáo.
   Cũng theo bà Dinita Setyawati, điện mặt trời và gió là một trong những công nghệ hứa hẹn nhất có khả năng tạo ra thị trường mới, thúc đẩy việc làm, đồng thời giúp chuyển đổi năng lượng.
   99% tiềm năng của ASEAN chưa được khai thác
   Ngoài Việt Nam, Thái Lan cũng là quốc gia có tiềm năng về điện mặt trời lớn nhất cùng công suất điện gió xếp thứ 3 trong ASEAN. Năm ngoái, Thái Lan đóng góp 16% tổng sản lượng khu vực.
   Việc phát triển năng lượng tái tạo còn mang lại cơ hội cho quá trình khử carbon tại Philippines. Đây là nước sản xuất lớn thứ hai ở Đông Nam Á nên có nhu cầu lớn về năng lượng từ ngành. Năm ngoái, Philippines đã góp 5% tổng sản lượng điện gió, điện mặt trời tại khu vực.
   Cũng theo Ember, sản lượng điện sạch ASEAN đã tăng trưởng tích cực trở lại trong năm 2023 nhờ hàng loạt dự án lớn đi vào vận hành. Thái Lan đã triển khai cơ chế FIT cho năng lượng tái tạo từ năm ngoái. Trong khi đó, Việt Nam đang đề xuất cơ chế đấu giá để phát triển các dự án năng lượng tái tạo.
   Báo cáo của Ember nhận định, có đến hơn 99% tiềm năng điện gió, điện mặt trời của ASEAN chưa được khai thác.
   "Các nước ASEAN có truyền thống dựa vào nhiều nguồn năng lượng khác nhau như khí đốt, than hoặc thủy điện để định hình cấu trúc năng lượng của từng quốc gia", - bà Setyawati nói.
   Chuyên gia của Ember đánh giá, lưới điện trong khu vực ASEAN vẫn còn phụ thuộc nhiều vào các nhà máy điện lớn để truyền tải điện.
   Bà Setyawati cho rằng, trong tương lại, sự hỗ trợ chính sách mạnh mẽ và cam kết của Chính phủ vẫn là yếu tố rất quan trọng để thúc đẩy tiến bộ trong việc triển khai năng lượng tái tạo ở ASEAN.
   "Khu vực ASEAN kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng năng lượng sạch thông qua sự hỗ trợ chính sách như cơ chế đấu giá ở Việt Nam, giá điện xanh ở Malaysia cùng các ưu đãi về hệ thống năng lượng mặt trời áp mái và phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin ở Thái Lan", - báo cáo của Ember nhận định.

   Xóa
 7. Tỷ lệ ủng hộ của Biden giảm xuống mức thấp kỷ lục trong nhiệm kỳ tổng thống của ông
  23:15 19.11.2023

  Theo cuộc thăm dò của NBC News, tỷ lệ ủng hộ của nhà lãnh đạo Mỹ Joe Biden đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.
  Cuộc thăm dò cho thấy tỷ lệ ủng hộ của Biden đã giảm xuống 40%. Người ta tin rằng kết quả đánh giá thấp là do đa số cử tri không ủng hộ chính sách đối ngoại của người đứng đầu nhà nước và quan điểm của ông về cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.
  Cũng được biết rằng trước cuộc bầu cử năm 2024, Biden đã lần đầu tiên tụt lại phía sau cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
  Một phân tích về kết quả cho thấy sự thay đổi diễn ra ở những cử tri từ 18 đến 34 tuổi, với tỷ lệ tán thành giảm xuống 31%.
  Trước đó, Joe Biden đã viết một chuyên mục cho The Washington Post với tựa đề “Hoa Kỳ sẽ không lùi bước trước thách thức của Putin và Hamas”. Tài liệu nói rằng các cuộc xung đột quân sự ở Ukraina và Gaza cuối cùng có thể đưa thế giới tiến bộ, giống như các cuộc chiến tranh trước đó trong lịch sử đã dẫn đến những thay đổi tích cực toàn cầu.

  Trả lờiXóa