Thứ Ba, 7 tháng 11, 2023

Báo Yeni Çağ (Thổ Nhĩ Kỳ): CẢ LOÀI NGƯỜI TIẾN BỘ HÃY NGĂN CHẶN TÊN PHÁT XÍT ADOLF NETANYAHU- HITLER

 
Người biểu tình với tấm hình lớn của tên phát xít Adolf Netanyahu

Kính mời những ai biết tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, xin hãy đọc bản gốc bài trên Báo Yeni Çağ (Thổ Nhĩ Kỳ) mới đăng với tiêu đề Adolf Netanyahu Hitler’i durdurun – Dịch: Ngăn chặn Adolf Netanyahu-Hitler

 https://www.yenicaggazetesi.com.tr/adolf-netanyahu-hitleri-durdurun-728406h.htm

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này....

*****

Adolf Netanyahu Hitler’i durdurun – Dịch: Ngăn chặn Adolf Netanyahu-Hitler

Ảnh chụp mà hình tiêu đề bài trên Báo Yeni Çağ (Thổ Nhĩ Kỳ)

Trong Thế chiến thứ hai, Thổ Nhĩ Kỳ đã cứu hàng nghìn người Do Thái khỏi Holocaust, tác giả bài báo của Yeni Çağ nhớ lại. Hôm nay ông ấy không thể bình tĩnh nhìn vào tội ác của Netanyahu mà các thế hệ người Israel tương lai sẽ phải trả giá. Vì vậy, nhà báo kêu gọi cuộc chiến huỷ diệt người Palestin ở Gaza phải dừng lại khẩn cấp.

Hỡi người Israel, ngày mai các bạn sẽ đối mặt với các quốc gia khác trên thế giới như thế nào?

Bạn sẽ nói gì với con cháu của bạn?

Bạn sẽ trả lời thế nào với Chúa mà bạn tin tưởng?

Nhìn vào "bức tường đáng xấu hổ", bạn sẽ thấy trẻ sơ sinh, trẻ em, thường dân Palestine bị giết.

Sau cuộc diệt chủng của Hitler, bạn sẽ phải gánh chịu tội ác diệt chủng của Netanyahu trong nhiều thế kỷ.

Lương tâm của bạn không hành hạ bạn sao?

Thế hệ tương lai của bạn sẽ rất xấu hổ về bạn.

Bạn sẽ bị nguyền rủa trong nhiều thế kỷ.

Hãy ngăn chặn tên điên Netanyahu này, kẻ đang phạm tội ác chống lại loài người.

Hãy chấm dứt nạn diệt chủng.

Yair, Noah, Avner, ngăn bố cậu lại đi.

Jonathan, Ido, ngăn anh trai cậu lại.

Hãy chấm dứt nạn diệt chủng.

Tôi ngỏ lời với các bạn, người dân Israel.

Adolf Hitler đã giết sáu triệu người Do Thái.

Bạn có muốn Netanyahu, kẻ đã giết hàng nghìn người Palestine vô tội, bao gồm cả trẻ sơ sinh, trẻ em, phụ nữ, cũng giết hàng triệu người không?

Ngày 27 tháng 1, ngày lực lượng Đồng minh giải phóng trại tập trung Auschwitz, một trong những căn cứ chính trong nạn diệt chủng của Hitler năm 1933-1945, đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc công nhận năm 2005 là “Ngày tưởng niệm nạn diệt chủng quốc tế”.

Quyết định này được đưa ra 60 năm sau.

Biết rằng sau một thời gian nữa, ngày 7 tháng 10 năm 2023 cũng sẽ được công nhận là Ngày Tưởng niệm nạn diệt chủng của Netanyahu.

Hỡi người dân Israel, hãy để tôi nhắc các bạn một sự thật lịch sử: các bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn ý nghĩa của những gì tôi viết với tư cách là một nhà báo của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong Thế chiến thứ hai, khi Đức Quốc xã bắt đầu thực hiện kế hoạch tiêu diệt người Do Thái, hầu hết các nước chỉ lặng im theo dõi tội ác chống lại loài người này.

Nhưng...

Các nhà ngoại giao dũng cảm của Thổ Nhĩ Kỳ như Necdet Kent, Namık Kemal Yolga, Selahattin Ülkümen và Behiç Erkin đã cung cấp hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ cho hàng chục nghìn người Do Thái và cứu họ khỏi nạn diệt chủng của Hitler.

Behich Erkin, cựu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Pháp

Theo dữ liệu chính thức của Liên hợp quốc, đại sứ của chúng tôi tại Pháp, Behich Erkin, cùng một người bạn thân Ataturk, đã cứu 18 nghìn người Do Thái khỏi sự đàn áp và diệt chủng của Đức Quốc xã bằng cách cấp cho họ hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ.

Hành động của Netanyahu không phải là cuộc chiến chống khủng bố mà là tội ác chống lại loài người, tương tự như Adolf Hitler

Tác giả: Orhan Uğuroğlu

Trịnh Thanh Hà - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1. Nhắn cụ Biden: NÂNG CẤP THÌ NÂNG CẤP, NHƯNG VIỆT NAM LUÔN CẢNH GIÁC KHÔNG ĐỂ MỸ BIẾN HÀ NỘI THÀNH KIEV

2JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

3. Báo Sao và Sọc (Mỹ) cho biết: TÀU CHIẾN MỸ XÂM PHẠM VÙNG BIỂN CÔN ĐẢO CỦA VIỆT NAM 

4.  XEM NGƯỜI PALESTINE NGHĨ GÌ TRÊN BÁO PALESTINE VỀ CUỘC XUNG ĐỘT HIỆN NAY?

5. Báo Al Jazeera (Qatar): LÁ THƯ CỦA MỘT NGƯỜI PALESTINE GỬI CHÂU ÂU- ‘CÓ MỘT CUỘC DIỆT CHỦNG ĐANG DIỄN RA CHỨ KHÔNG PHẢI ‘LEO THANG XUNG ĐỘT Ả RẬP- ISRAEN’!

6. BBC đưa tin: NGƯỜI ĐÀN ÔNG MỸ SÁT HẠI MỘT CẬU BÉ 6 TUỔI GỐC PALESTIN BẰNG 26 NHÁT ĐÂM VÀ MẸ CẬU TA VỚI HƠN CHỤC NHÁT ĐÂM CHỈ VÌ LÝ DO 2 MẸ CON HỌ THEO ĐẠO HỒI!

7. Báo Globe And Mail (Canada): NGƯỜI PALESTINE ĐANG BỊ TỪ CHỐI QUYỀN TỒN TẠI CỦA HỌ

8. Báo Israel thừa nhận: CHỦ NGHĨA BÀI DO THÁI TĂNG VỌT 1.180% TRONG BỐI CẢNH CHIẾN TRANH VỚI HAMAS

9. Tin sốt dẻo trên báo chí Mỹ: MỘT NHÂN VIÊN BỘ NGOẠI GIAO MỸ CÁO BUỘC TỔNG THỐNG BIDEN ‘ĐỒNG LOÃ TRONG TỘI DIỆT CHỦNG’ ĐỐI VỚI NGƯỜI DÂN GAZA

10. Báo Yeni Çağ (Thổ Nhĩ Kỳ): CẢ LOÀI NGƯỜI TIẾN BỘ HÃY NGĂN CHẶN TÊN PHÁT XÍT ADOLF NETANYAHU- HITLER

16 nhận xét:

 1. Báo Tin tức TTXVN: Hiệp định Abraham có phải là nguồn cơn leo thang xung đột Israel - Hamas
  https://baotintuc.vn/phan-tichnhan-dinh/hiep-dinh-abraham-co-phai-la-nguon-con-leo-thang-xung-dot-israel-hamas-20231012115346397.htm

  Theo nhà phân tích chính trị người Nga Timur Fomenko, các Hiệp định Abraham năm 2020 là quả bom hẹn giờ đã phát nổ trong cuộc tấn công của Hamas vào tuần trước nhằm vào Israel.
  Ngày 7/10, lực lượng Hamas đã mở cuộc tấn công Israel với quy mô chưa từng có, bắn phá nước này bằng tên lửa và tiến hành xâm nhập qua biên giới trên bộ. Cảnh tàn sát, chết chóc và phá huỷ xảy ra sau đó, với hàng nghìn người chết và hàng nghìn người bị thương ở cả hai phía, bao gồm nhiều dân thường, khi Israel đáp trả bằng lời tuyên chiến toàn diện và bắn phá không ngừng vào Dải Gaza.

  Xung đột lẻ tẻ giữa Israel và Palestine vẫn xảy ra thường xuyên, nhưng lần này thì khác, không chỉ vì số lượng nạn nhân quá lớn của cả hai bên chỉ trong vài ngày, mà còn vì cuộc xung đột như vậy có thể châm ngòi cho một cuộc chiến lớn hơn - có thể là cuộc chiến tranh chính thức đầu tiên kể từ năm 1973 với Israel.

  Rủi ro là rất lớn, nhưng người ta có thể đặt câu hỏi, chính xác thì nó đã diễn ra như thế nào? Tại sao lại xảy ra vào lúc này? Và nó liên quan như thế nào đến bối cảnh rộng lớn hơn không chỉ của Trung Đông mà còn của thế giới?

  Một trong những câu trả lời liên quan đến hai từ: Hiệp định Abraham. Việc Mỹ thúc đẩy tạo ra một biện pháp xoa dịu một chiều, không cân bằng và hiệu quả đối với các hành động của Israel, cùng với nỗ lực sử dụng điều đó để cô lập Iran, đã dẫn đến việc Hamas tính toán rằng cách duy nhất để cứu vãn là phát động một cuộc đấu tranh vũ trang toàn diện. Khi làm như vậy, mục tiêu của phiến quân không phải là tiêu diệt trực tiếp Israel, bởi vì chúng ta phải thừa nhận rằng một kết quả như vậy là không thể xảy ra. Đúng hơn, mục đích của họ là nhằm xoay chuyển làn sóng ngoại giao và chính trị trong khu vực chống lại Israel và Mỹ dưới danh nghĩa một cuộc “thánh chiến” mới.

  Các Hiệp định Abraham là một sáng kiến ​​hòa bình được chính quyền Tổng thống Trump khởi xướng vào năm 2020 nhằm tìm cách khiến các nước Arab đơn phương công nhận Nhà nước Israel mà không cần chính Israel đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào liên quan đến vấn đề nhà nước Palestine. Thông qua các hiệp định được thúc đẩy bởi đường lối ủng hộ Israel mạnh mẽ của cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, Mỹ đã thành công trong việc khiến Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Sudan, Maroc và Bahrain mở cửa quan hệ ngoại giao với Israel. Washington đạt được những thành công đó bằng cách đơn phương nhượng bộ với các quốc gia này như một phần của thỏa thuận, chẳng hạn như loại Sudan khỏi danh sách Nhà nước tài trợ khủng bố hoặc công nhận chủ quyền của Maroc đối với Tây Sahara.

  Theo nhà phân tích chính trị Timur Fomenko, Hiệp định Abraham không phải là một sáng kiến ​​hòa bình thực sự công bằng vì tất cả những gì chính quyền Mỹ làm là thúc đẩy các nước để đứng về phía Israel và từ bỏ Palestine, thay vì tìm kiếm hòa bình ở một trong những cuộc xung đột sôi sục nhất trong khu vực.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hơn nữa, mục đích địa chính trị thực sự của hiệp định là tạo điều kiện thuận lợi cho việc cô lập Iran về mặt ngoại giao bằng cách làm suy yếu và chia rẽ phong trào chống chủ nghĩa Phục quốc Do Thái. Nói rộng ra, chiến lược lớn hơn là tạo điều kiện thuận lợi cho quyền bá chủ của Mỹ ở Trung Đông, do mối quan hệ rất chặt chẽ của Israel với Mỹ. Tâm lý phản đối Mỹ trong khu vực luôn đi đôi với sự phản đối Israel, có thể thông qua chủ nghĩa dân tộc Arab (của Syria, Iraq thời nhà lãnh đạo Saddam Hussein, và Ai Cập dưới thời Tổng thống Gamal Abdel Nasser) hoặc chủ nghĩa chính thống Hồi giáo (của Iran, Hezbollah, Hamas).

   Mỹ hy vọng rằng, bằng cách cô lập Iran về mặt ngoại giao, áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với nước này và cố gắng buộc Tehran đầu hàng trong các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân, Washington có thể duy trì trật tự của mình ở Trung Đông và duy trì các mối quan hệ an ninh thuận lợi trong khu vực.

   Các Hiệp định Abraham, nhằm mục đích này, đã khuyến khích sự xoa dịu của Israel, thay vì đưa ra một thỏa hiệp được cả hai bên chấp nhận nhằm hướng tới giải pháp hai nhà nước. Để thúc đẩy điều này, Mỹ đã vui vẻ cho phép Israel, dưới sự lãnh đạo của ông Netanyahu, liên tục hướng tới “giải pháp một nhà nước” và phớt lờ sự phản kháng của người Palestine.

   Tuy nhiên, theo nhà phân tích Timur Fomenko, chiến lược này đã thất bại về nhiều mặt. Thứ nhất, những thay đổi trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu kể từ khi bắt đầu xung đột Nga - Ukraine vào năm 2022, cũng như sự cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc, đã khiến Iran mạnh hơn, vì nước này đã giành được không gian chính trị cho mình để tránh các lệnh trừng phạt và dễ dàng phát triển các năng lực quân sự mà không bị trừng phạt, từ đó tạo cơ hội để hỗ trợ nhiều hơn cho Hamas và Hezbollah. Mỹ vẫn đang sử dụng các chính sách trừng phạt đơn cực về mặt chiến lược.

   Thứ hai, Washington dường như đã không tính đến việc những nỗ lực thay đổi hiện trạng theo hướng có lợi cho Israel sẽ dẫn đến phản kháng vũ trang như thế nào vì người Palestine trên thực tế đang bị dồn vào chân tường. Những yếu tố này kết hợp lại sẽ đồng nghĩa với việc mảnh đất màu mỡ cho một cuộc xung đột quân sự thời kỳ đa cực có thể bùng nổ.

   Xóa
  2. Hamas tính toán rằng bằng cách buộc Israel tham gia vào một cuộc chiến tranh toàn diện, họ có thể xé nát Hiệp định Abraham và buộc thế giới Arab quay lại ủng hộ Palestine, từ đó làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ ở Trung Đông và do đó buộc họ phải can dự trực tiếp hơn. Từ đó sẽ thúc đẩy sự cực đoan hóa lớn hơn của người Hồi giáo trên toàn thế giới.

   Kết quả cuối cùng sẽ là một cuộc chiến ủy nhiệm với việc Mỹ ủng hộ Israel, trong khi Iran, cùng với các nước khác, ủng hộ Hezbollah và Hamas.

   Mặc dù trước đây đã có nhiều trường hợp xảy ra các cuộc chiến tranh ủy nhiệm như vậy, ở Syria hay Yemen, nhưng điểm khác biệt ở đây là cuộc chiến này chống lại chính Israel, do đó, Mỹ không có đặc quyền sử dụng các quốc gia Arab khác để hỗ trợ cho mình. Do đó, người Palestine cũng sẽ tiến hành một cuộc chiến tuyên truyền nhằm tạo ra một thế lưỡng phân “chúng ta và họ” trong khu vực. Điều này cuối cùng có thể sẽ tạo ra một vũng lầy cho Mỹ, nếu tình hình này kéo dài, đặc biệt là khi các nguồn lực quân sự của Washington cũng đang căng thẳng vì cuộc xung đột ở Ukraine.

   Nhà phân tích Fomenko cho rằng Hiệp định Abraham là một sai lầm chiến lược của Mỹ, không mang lại hòa bình cho Trung Đông mà là mầm mống gây bất ổn ở khu vực này và dẫn đến cuộc chiến lớn nhất mà Israel tham gia kể từ năm 1973.

   Xóa
 2. Báo Tin tức TTXVN: Liên hợp quốc đang 'rối loạn' vì cuộc chiến Israel - Hamas
  Thứ Ba, 07/11/2023 14:18
  https://baotintuc.vn/phan-tichnhan-dinh/lien-hop-quoc-dang-roi-loan-vi-cuoc-chien-israel-hamas-20231107081130252.htm

  Cuộc xung đột Israel - Hamas đang gây chia rẽ nghiêm trọng tại Liên hợp quốc (LHQ), làm ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan nhân đạo và y tế của tổ chức này.
  Theo bình luận của tờ Politico (Mỹ) mới đây, tình trạng căng thẳng giữa Israel với người Palestine đã tồn tại từ lâu, nhưng nó hiếm khi gây ra nhiều sự rối loạn đối với Liên hợp quốc (LHQ) như cuộc xung đột đang diễn ra lần này.

  Sau khi xung đột Israel - Hamas nổ ra, các quan chức Israel đã kêu gọi Tổng Thư ký LHQ từ chức, cáo buộc ông thể hiện “lòng trắc ẩn” đối với Hamas trong bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an, trong khi các nhà ngoại giao tại Hội đồng Bảo an LHQ (vốn đang bị tê liệt) tiếp tục tranh cãi về cuộc chiến.

  Và mọi chuyện càng trở nên tồi tệ hơn khi số lượng thương vong ngày càng tăng - trong đó khoảng 70 nhân viên LHQ. “Bạn có thể cảm nhận được sự căng thẳng đó – đây chắc chắn là một cuộc khủng hoảng lớn. Những con số thương vong thực sự đáng kinh ngạc. Điều này làm tăng thêm sự thất vọng và rối loạn tại LHQ”, một nhà ngoại giao thuộc thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ chia sẻ.

  Cuộc xung đột ở Trung Đông cũng làm "sống lại" câu hỏi liệu LHQ có phải là một diễn đàn hữu ích để giải quyết vấn đề hay chỉ là một nơi để bày tỏ sự bất bình. Richard Gowan, một nhà phân tích thuộc Nhóm Khủng hoảng Quốc tế của LHQ, nói rằng trong nhiều thời điểm biến động, các nhà ngoại giao của LHQ đã "đấu khẩu" công khai nhưng vẫn tỏ ra niềm nở với nhau. Tuy nhiên lần này, không khí trở nên căng thẳng hơn nhiều.

  Cuộc chiến mới bắt đầu nổ ra khi Hamas tấn công vào miền Nam Israel và giết chết khoảng 1.400 người trong khi bắt hơn 200 người làm con tin. Israel kể từ đó đã bao vây Dải Gaza, tiến hành các cuộc không kích và tiến hành chiến dịch trên bộ. Theo các báo cáo, ít nhất 9.000 người Palestine được cho là đã thiệt mạng, hầu hết là dân thường.

  Cuộc tấn công của Hamas ban đầu đã bị lên án từ nhiều bên trong LHQ, trong đó có cả Tổng thư ký Antonio Guterres. Nhưng Hội đồng Bảo an - cơ quan quyền lực nhất của LHQ - ngay lập tức bị chia rẽ. Trong khi Mỹ yêu cầu lên án đích danh Hamas, một số nước được cho là đã từ chối - chọn cách lên án chung chung cuộc tấn công nhằm vào dân thường.

  Trong những ngày sau đó, Mỹ và Nga đã tranh cãi về nội dung các nghị quyết của Hội đồng Bảo an liên quan đến cuộc xung đột, mỗi bên đưa ra những mô tả khác nhau về quan điểm thực sự của họ. Các thành viên khác cũng bất đồng về việc có nên kêu gọi ngừng bắn hay không, có tuyên bố rằng Israel có quyền tự vệ và đáp trả hay không.

  Đặc biệt, Mỹ đã phản đối những lời kêu gọi ngừng bắn, cho rằng một động thái như vậy sẽ làm suy giảm khả năng tự vệ của Israel, thay vào đó ủng hộ “sự tạm dừng vì nhân đạo” - những khoảng thời gian tạm giao tranh có thể kéo dài chỉ vài giờ.

  Nga và ở một mức độ thấp hơn là Trung Quốc - những quốc gia, giống như Mỹ, nắm quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an - đã dẫn đầu phe phản đối Mỹ. Các quốc gia khác, chẳng hạn như Brazil và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), cũng có những đề xuất riêng.

  Cho đến nay, chưa có nghị quyết nào liên quan đến cuộc chiến Israel - Hamas được cơ quan gồm 15 thành viên thông qua. Nghị quyết được Nga hậu thuẫn nhận được ít phiếu bầu. Một đề xuất do Brazil đưa ra giành được đủ số phiếu bầu nhưng đã bị Mỹ phủ quyết, trong khi một nghị quyết do Mỹ đề xuất cũng có đủ số phiếu ủng hộ nhưng đã bị Nga và Trung Quốc phủ quyết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng Đại hội đồng LHQ gồm 193 thành viên, nơi các cường quốc không có quyền phủ quyết, đã thông qua một cách áp đảo một nghị quyết không mang tính ràng buộc do Jordan và các quốc gia Arab khác dẫn đầu kêu gọi đình chiến nhân đạo. Biện pháp này cuối cùng đã được thông qua với 121 phiếu ủng hộ, 14 phiếu chống và 44 phiếu trắng.

   Mỹ đã bỏ phiếu chống, một phần vì không đề cập cụ thể đến Hamas hoặc các con tin. Nhưng ngay cả một số đồng minh truyền thống của Mỹ như Australia và Anh cũng bỏ phiếu trắng thay vì đứng về phía Mỹ. Pháp ủng hộ nghị quyết này. Đặc biệt, các đồng minh của Mỹ phải nỗ lực để duy trì nhiều lợi ích khác nhau, bao gồm nhu cầu duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các nước Arab mà không nhất thiết phải làm phiền lòng Israel hay Mỹ.

   Kết quả này hoàn toàn trái ngược với các nghị quyết do Mỹ dẫn đầu liên quan đến cuộc xung đột Nga - Ukraine, vốn nhận được hơn 140 phiếu ủng hộ. Dmitry Polyanskiy, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga tại LHQ, cho biết Moskva không có vấn đề gì khi chỉ trích Hamas về các cuộc tấn công tàn bạo của họ, nhưng Israel và Mỹ nên thừa nhận rằng cuộc tấn công diễn ra sau hàng thập kỷ người Palestine bị Israel bao vây.

   Ông Polyanskiy cũng khẳng định trong cuộc xung đột ở Ukraine, Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine chứ không phải dân thường. Ông nói: "Nếu Mỹ muốn lên án hành động tàn bạo, tại sao họ không lên án những gì Israel đang làm ở Gaza?”.

   Nhưng những rạn nứt tại LHQ đang vượt ra ngoài phạm vi các quốc gia thành viên và ảnh hưởng đến các nhân viên làm việc ở nhiều bộ phận khác nhau của tổ chức, chẳng hạn như các bộ phận về người tị nạn và y tế. Craig Mokhiber, một quan chức nhân quyền của LHQ, đã viết một lá thư từ chức, trong đó ông than phiền về việc LHQ đã không ngăn chặn được cái mà ông gọi là “trường hợp diệt chủng" đối với người Palestine. Bức thư nhanh chóng được công chúng biết đến và lan truyền rộng rãi.

   Xóa
 3. Báo Tin tức TTXVN: Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành ‘nghĩa địa cho trẻ em’
  Thứ Ba, 07/11/2023 06:17
  https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thu-ky-lien-hop-quoc-dai-gaza-dang-tro-thanh-nghia-dia-cho-tre-em-20231107061740798.htm

  Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng thời cảnh báo rằng Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em".
  Theo kênh Channel News Asia, ngày 6/11, ông Guterres đã nói với các phóng viên rằng “các hoạt động trên bộ của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF, quân đội Israel) và các cuộc bắn phá liên tục đang tấn công dân thường, bệnh viện, trại tị nạn, nhà thờ Hồi giáo, nhà thờ và các cơ sở của Liên hợp quốc – bao gồm cả các nơi trú ẩn. Không ai được an toàn”.

  Trong khi đó, theo ông Guterres, “Hamas và các tay súng khác sử dụng dân thường làm lá chắn sống và tiếp tục phóng tên lửa bừa bãi về phía Israel”.

  Ông Guterres nhấn mạnh là đã có những hành vi vi phạm rõ ràng luật nhân đạo quốc tế và một lần nữa kêu gọi ngừng bắn nhân đạo.

  Theo người đứng đầu Liên hợp quốc, “thảm họa đang diễn ra khiến mỗi giờ trôi qua thì nhu cầu ngừng bắn nhân đạo lại trở nên cấp thiết hơn” và "cơn ác mộng ở Gaza không chỉ là một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Đó là một cuộc khủng hoảng của nhân loại".

  Do vậy, ông Guterres cho rằng “các bên trong cuộc xung đột – và thực tế là cộng đồng quốc tế – phải đối mặt với trách nhiệm cơ bản và ngay lập tức: chấm dứt nỗi đau khổ tập thể vô nhân đạo này và mở rộng đáng kể viện trợ nhân đạo cho Gaza”.

  Ngày 7/10, các tay súng Hamas đã tấn công miền Nam Israel, giết chết khoảng 1.400 người, chủ yếu là dân thường, bao gồm cả việc nhắm mục tiêu vào các ngôi nhà và những người đang vui chơi tại một lễ hội âm nhạc.

  Trong khi đó, theo cơ quan y tế Gaza do Hamas kiểm soát, kể từ khi Israel tiến hành các cuộc tấn công trả đũa tới nay, ở Dải Gaza có 10.222 người đã thiệt mạng, trong đó trên 4.000 là trẻ em.

  Trả lờiXóa
 4. Bất đồng ở Ukraine về tình trạng xung đột với Nga
  Thứ Ba, 07/11/2023 07:27
  https://baotintuc.vn/the-gioi/bat-dong-o-ukraine-ve-tinh-trang-xung-dot-voi-nga-20231107005025954.htm

  Bất đồng xảy ra vào thời điểm then chốt của cuộc chiến, khi Ukraine phản công chậm chạp và bạo lực bùng phát ở Trung Đông làm dấy lên lo ngại rằng viện trợ của phương Tây có thể suy giảm.
  Theo bình luận của kênh CNN (Mỹ) ngày 5/11, sự chia rẽ rõ ràng giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các chỉ huy quân sự nước này ngày càng trở nên công khai, sau những bất đồng gay gắt về tình trạng xung đột với Nga.

  Igor Zhovka, Phó Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine mới đây đã bác bỏ đánh giá của Tướng Valerii Zaluzhnyi, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine rằng cuộc chiến với Nga đang rơi vào “bế tắc”, khiến nhiều người lo lắng về sự ủng hộ của phương Tây đối với Kiev.

  Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Economist tuần trước, Tướng Zaluzhnyi đã mô tả tình trạng "bế tắc" trên chiến trường, cho rằng rất có thể sẽ không có bước đột phá lớn” trong cuộc chiến, đồng thời nói thêm cuộc xung đột kéo dài "sẽ có lợi cho Nga và có thể đe dọa sự an toàn của Ukraine".

  Tướng Zaluzhnyi cũng nêu ra trong cuộc phỏng vấn của mình tầm nhìn của ông về những gì Ukraine cần làm và hình thức hỗ trợ cần thiết từ các đối tác để phá vỡ bế tắc. Nhưng mô tả tổng thể của ông về cuộc xung đột đã khiến Ukraine phải chú ý và gây chú ý trên toàn thế giới.

  Ông Zhovka nói với đài truyền hình Ukraine rằng cuộc phỏng vấn của Tướng Zaluzhnyi sẽ được phía Nga “đọc, ghi chú cẩn thận và rút ra kết luận”. Ông cho biết Ukraine đã nhận được cuộc gọi từ các đối tác ở nước ngoài với sự lo lắng và hỏi liệu cuộc xung đột có thực sự đi vào bế tắc như ông Zaluzhnyi mô tả hay không.

  Bất đồng trên xảy ra vào thời điểm then chốt của cuộc chiến, khi Ukraine phản công chậm chạp và bạo lực bùng phát ở Trung Đông làm dấy lên lo ngại rằng viện trợ tài chính và quân sự của phương Tây có thể bắt đầu suy giảm.

  Tổng thống Zelensky cũng không đồng tình với đánh giá của Tướng Zaluzhnyi khi phát biểu tại cuộc họp báo với Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen vào cuối tuần, nhưng thừa nhận rằng người dân “mệt mỏi” sau 20 tháng giao tranh ở nước này.

  “Mọi người đang mệt mỏi. Mọi người đều mệt mỏi. Có nhiều ý kiến khác nhau. Mọi người đều là con người, bất kể địa vị. Nhưng đây không phải là sự bế tắc. Tôi nhấn mạnh điều này một lần nữa", ông Zelensky nói.

  Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky thừa nhận rằng sự bùng phát chiến tranh giữa Israel và Hamas đã chuyển hướng sự chú ý khỏi cuộc xung đột Nga - Ukraine, làm phức tạp thêm những nỗ lực nhằm duy trì sự ủng hộ của phương Tây với Kiev.

  “Tất nhiên là chúng tôi có sự thiệt thòi do các sự kiện ở Trung Đông. Rõ ràng là cuộc xung đột Israel - Hamas đã làm phân tâm sự chú ý", ông Zelensky nêu rõ. Nhà lãnh đạo Ukraine trước đó đã bày tỏ tình đoàn kết với Israel sau vụ tấn công của Hamas ngày 7/10, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới “hãy đến Israel” và đề nghị hỗ trợ cho “những người bị tấn công”

  Trả lờiXóa
 5. Báo Tin tức TTXVN: Nhiều hoạt động kỷ niệm 106 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại tại LB Nga
  Thứ Ba, 07/11/2023 18:03

  Ngày 7/11, tại thủ đô Moskva, Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF), phái KPRF tại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga cùng nhiều tổ chức xã hội, phong trào nhân dân yêu nước cánh tả có nhiều hoạt động kỷ niệm 106 năm Cách mạng Tháng Mười. Các hoạt động như mít tinh, tuần hành và đặt vòng hòa tại Lăng Vladimir Ilich Lenin - lãnh tụ của giai cấp vô sản toàn thế giới, đã diễn ra trang trọng.

  * Mít tinh long trọng kỷ niệm 105 năm Cách mạng Tháng Mười vĩ đại tại Nga
  * Tinh hoa, giá trị thời đại của cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga vẫn tỏa sáng
  * Cách mạng Tháng Mười Nga trường tồn cùng lịch sử thế giới
  * Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về Cách mạng Tháng Mười Nga

  Với nhiều hoạt động sôi nổi, cuộc tuần hành đã làm sống lại không khí hào hùng của 106 năm trước, khi các quần chúng công nông, binh sĩ dưới sự chỉ huy của Đảng Bolshevik đã vùng lên đập tan chính quyền tư sản lâm thời và lập nên nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới.

  Tại nhiều thành phố của Nga như Saratov, Perm, Tambovsk... cũng diễn ra các hoạt động mít tinh, tuần hành, đặt vòng hoa tại Tượng đài Lenin để kỷ niệm này lễ lớn này.

  Tại các cuộc mít tinh, tuần hành, những người tham gia đã giương cao khẩu hiệu của KPRF như Vinh quang thay Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười vĩ đại, Lenin sống mãi, vô sản các nước đoàn kết lại, Liên Xô - niềm tự hảo của các dân tộc, hy vọng của nhân dân lao động toàn thế giới, Chủ nghĩa xã hội là hòa bình, công bằng xã hội và lao động tự do...

  Cũng nhân ngày kỷ niệm này, Chủ tịch KPRF, Adreevich Ghenadiy Ziuganov gửi lời chúc mừng nhân dân Nga và bè bạn nhân kỷ niệm.

  Trong lời chúc mừng, ông Ziuganov nêu rõ ngày 7/11/1917 bắt đầu một kỷ nguyên mới mà các thế hệ nhân dân lao động nước Nga mơ ước và đấu tranh trong nhiều năm. Cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới đã trở thành dấu mốc quan trọng của lịch sử, thay đổi hướng phát triển của nhân loại, đặt nền móng xây dựng một chế độ xã hội tiến bộ hơn.

  Ông Ziuganov nhấn mạnh đi theo con đường mà Cách mạng Tháng Mười mở ra, nhân dân Liên Xô đã đạt được những thành tựu vĩ đại như kế hoạch điện khí hóa và các công trình xây dựng to lớn, chiến thắng phát xít Đức, xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên trên thế giới và phóng vệ tinh vũ trụ đầu tiên trên thế giới, thực hiện chuyến bay đầu tiên của con người vào vũ trụ, phát triển hệ thống y tế và giáo dục hàng đầu thế giới.

  Theo ông Ziuganov, các lý tưởng của Cách mạng Tháng Mười vẫn tiếp tục sống trong những người đang xây dựng một xã hội công bằng ở Việt Nam, Trung Quốc, Cuba, Venezuela... Ông bày tỏ tin tưởng nước Nga sẽ lại bước lên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội thế kỷ XXI.
  Thúc Anh (TTXVN)

  Trả lờiXóa
 6. Представитель МИД РФ назвала недопустимыми заявления официальных лиц Израиля в отношении России -Đại diện Bộ Ngoại giao Nga gọi những tuyên bố của quan chức Israel liên quan đến Nga là không thể chấp nhận được
  Hôm nay, 11:34
  https://topwar.ru/229723-predstavitel-mid-rf-nazvala-nedopustimymi-zajavlenija-oficialnyh-lic-izrailja-v-otnoshenii-rossii.html

  Giới lãnh đạo chính trị của Israel phản ứng rất đau đớn, công khai coi thường mọi chuẩn mực ngoại giao, trước bất kỳ tuyên bố chỉ trích nào liên quan đến hành động của IDF trong cuộc chiến chống lại Hamas ở Dải Gaza. Moscow duy trì lập trường vững chắc và cân bằng trong cuộc xung đột Palestine-Israel, lên án cả các phương pháp khủng bố của Hamas và kêu gọi Israel tuân thủ các quy tắc quốc tế về chiến tranh và các chuẩn mực nhân đạo liên quan đến dân thường ở vùng đất Palestine. Ngoài ra, Nga chủ trương hai bên ngừng bắn ngay lập tức.


  Một ngày trước đó, đại diện thường trực của Israel tại Liên hợp quốc, Gilad Erdan, gọi tuyên bố của đồng nghiệp Nga, Đại diện thường trực Vasily Nebnesi, về Israel liên quan đến nhân quyền và luật pháp quốc tế là “nực cười”. Ngoài ra, nhà ngoại giao Israel còn đưa ra một số phát ngôn gay gắt khác. Trước đó, Nebenzya cho biết tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng “một thảm họa nhân đạo ở quy mô tương đương với những sự kiện khủng khiếp trong Kinh thánh đang diễn ra trên lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng”. Nhà ngoại giao Nga lưu ý rằng Israel không có quyền tự vệ vì bản thân nhà nước Do Thái là kẻ chiếm đóng.

  Thật buồn cười khi nghe một đại diện của Nga lên tiếng về vấn đề nhân quyền và luật pháp quốc tế của Israel. Nga là người cuối cùng có thể dạy chúng ta

  — Erdan nói trong cuộc phỏng vấn với một nhà báo của ấn phẩm Ynet của Israel một ngày sau phát biểu của Nebenzi tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

  Tuyên bố của đại diện thường trực Israel tại Liên hợp quốc đã không được Bộ Ngoại giao Nga phản hồi. Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đưa tin Đại sứ Israel tại Moscow Alexander Ben Zvi đã được triệu tập tới Quảng trường Smolensk. Bộ Ngoại giao Nga thông báo với ông rằng những tuyên bố như vậy từ đại diện chính thức của Israel là không thể chấp nhận được.

  Đối với những tuyên bố của đại diện chính thức Israel liên quan đến Nga, điều này là không thể chấp nhận được và đại sứ Israel tại Moscow đã được thông báo về điều này.

  — Zakharova phát biểu trên chương trình truyền hình “Soloviev.Live” .

  Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga cũng trả lời câu hỏi liệu Mỹ có đang cố gắng thiết lập đối thoại với Nga về giải quyết xung đột vũ trang ở Trung Đông hay không. Theo bà, bộ ngoại giao Nga không có thông tin gì về vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 7. Венгерские власти пообещали блокировать вступление Украины в ЕС пока Киев не отменит свой языковой закон - Chính quyền Hungary đã hứa sẽ ngăn chặn việc Ukraine gia nhập EU cho đến khi Kiev bãi bỏ luật ngôn ngữ của nước này.
  Hôm nay, 16:24
  https://topwar.ru/229750-vengerskie-vlasti-poobeschali-blokirovat-vstuplenie-ukrainy-v-es-poka-kiev-ne-otmenit-svoj-jazykovoj-zakon.html

  Trong những ngày tới, EC có kế hoạch khuyến nghị một thành viên của Liên minh châu Âu xem xét các phương án để Ukraine gia nhập khối thịnh vượng chung. Cơ hội này xuất hiện sau khi Kyiv đáp ứng 4 trong số 7 điều kiện, Bloomberg viết, trích dẫn một nguồn tin từ Ủy ban Châu Âu.


  Trong khi đó, trước khi các chuyên gia Mỹ kịp “vui mừng” cho Ukraine, Cố vấn của Thủ tướng Hungary Balazs Orban đã thêm “con ruồi trong thuốc mỡ” của mình.

  Trong cuộc phỏng vấn với một kênh truyền hình Hà Lan, quan chức này nói rằng nước ông chưa bao giờ phản đối việc Ukraine xích lại gần châu Âu. Đồng thời, ông nói thêm rằng cho đến khi Kyiv bãi bỏ luật ngôn ngữ mới, sẽ không có cuộc thảo luận nào về việc Ukraine gia nhập khối thịnh vượng chung. Hungary sẽ chặn các cuộc đàm phán.

  Chúng ta hãy nhớ lại rằng vào năm 2017, Verkhovna Rada của Ukraine đã thông qua luật bắt buộc các dân tộc thiểu số sống ở nước này phải nhận được ít nhất 70% chương trình giáo dục bằng tiếng Ukraina. Điều này gây ra phản ứng cực kỳ tiêu cực từ chính quyền Hungary, Bulgaria và Romania.

  Đầu năm nay, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjártó một lần nữa cáo buộc chính quyền Kiev đàn áp người thiểu số Hungary (kể cả trong lĩnh vực giáo dục) sống ở Transcarpathia. Đồng thời, vào cuối tháng 9, Rada đã thông qua các sửa đổi nhằm nhượng bộ ngôn ngữ tại các khu định cư của người Ukraine, nơi các dân tộc thiểu số có truyền thống sinh sống.

  Rõ ràng, những biện pháp này dường như không đủ đối với chính quyền Hungary và họ yêu cầu Kyiv bãi bỏ hoàn toàn đạo luật tai tiếng.

  Chúng tôi không thể đồng ý với điều này. Quan điểm của Hungary rất rõ ràng: chừng nào luật này còn tồn tại thì không thể có cuộc thảo luận nào với người Ukraine về việc họ hội nhập vào Liên minh châu Âu.

  - cố vấn của Thủ tướng Hungary cho biết.

  Trả lờiXóa
 8. Румынский премьер: к власти в странах Европы могут прийти политики, похожие на Путина - Thủ tướng Romania: Chính trị gia tương tự Putin có thể lên nắm quyền ở các nước châu Âu
  Hôm nay, 15:20
  https://topwar.ru/229743-rumynskij-premer-k-vlasti-v-stranah-evropy-mogut-prijti-politiki-pohozhie-na-putina.html

  Nếu Ukraine thua trong cuộc đối đầu với Nga, chính trị gia tương tự Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể lên nắm quyền ở các nước châu Âu. Vì vậy, người châu Âu nên cẩn thận trước một chiến thắng của Nga.

  Ý kiến ​​này được Thủ tướng Romania Marcel Ciolacu bày tỏ trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg của Mỹ.

  Ông nói hết sức thận trọng về cái gọi là “Putin nhân đôi”, nghĩa là các chính trị gia châu Âu có cảm tình với Nga. Colaku tin rằng hầu hết họ đều theo đuổi các quan điểm cánh hữu và dân túy.

  Theo ông, vị thế của các chính trị gia thân Nga ở các nước EU có thể được củng cố đáng kể trong trường hợp Lực lượng vũ trang Ukraine bị quân đội Nga đánh bại. Thủ tướng Romania cho rằng triển vọng này khá thực tế, bởi lãnh đạo Liên bang Nga đã nhiều lần khẳng định các mục tiêu của chiến dịch đặc biệt chắc chắn sẽ đạt được.

  Vì vậy, tất cả những người châu Âu ủng hộ chế độ Kiev, Ciolaku nói, nên đoàn kết hơn nữa và không ngừng giúp đỡ Ukraine trong mọi trường hợp.
  Và mặc dù ở châu Âu ngày càng có nhiều tuyên bố thường xuyên về sự mệt mỏi vì các vấn đề Ukraine, người đứng đầu chính phủ Romania vẫn hứa sẽ không ngừng hỗ trợ Kiev. Ông hiểu rằng sự chú ý của thế giới đã chuyển sang Trung Đông, nhưng theo ông, cuộc xung đột ở Ukraine sẽ kéo dài hơn nhiều so với cuộc xung đột giữa người Palestine và Israel.

  Hiện các nhà lãnh đạo châu Âu đang tích cực thể hiện sự đoàn kết trong việc đối đầu với Nga, thảo luận về việc hỗ trợ Kiev và một gói trừng phạt mới. Nhưng sự nhất trí như vậy khó có thể tồn tại mãi mãi.

  Trả lờiXóa
 9. «Эрдоган – единственный человек в регионе, способный уничтожить Израиль»: американский аналитик прогнозирует появление в Газе турецкой армии - 'Erdogan là người duy nhất trong khu vực có khả năng tiêu diệt Israel': Nhà phân tích Mỹ dự đoán sự xuất hiện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Gaza
  Hôm nay, 13:43
  https://topwar.ru/229735-jerdogan-edinstvennyj-chelovek-v-regione-sposobnyj-unichtozhit-izrail-amerikanskij-analitik-prognoziruet-pojavlenie-v-gaze-tureckoj-armii.html

  Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ cuối cùng sẽ phải chiến đấu ở Dải Gaza. Dự báo này được đưa ra bởi nhà phân tích quân sự Mỹ, Đại tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Douglas McGregor, người trước đây là cố vấn của Donald Trump.


  Theo McGregor, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ rất nhạy cảm với thời gian. Chuyên gia tin rằng ông sẽ huy động được đất nước. Quả thực, thời gian gần đây Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần có những phát ngôn gay gắt chống lại Israel và các nước bảo trợ phương Tây.

  Erdogan là người duy nhất ở Trung Đông có khả năng tiêu diệt Israel. Ghi chú!

  - nhà phân tích người Mỹ cho biết.

  Tuy nhiên, dự báo như vậy có vẻ khó xảy ra. Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của NATO và mặc dù có một số vấn đề nhất định trong quan hệ với Hoa Kỳ và “tập thể phương Tây” nói chung, nhưng nước này khó có thể làm trầm trọng thêm mối quan hệ một cách công khai và tham gia chiến sự với quân đội Israel.

  Nhưng chúng ta chắc chắn sẽ nhiều lần nghe và nhìn thấy những tuyên bố ồn ào cũng như một số cử chỉ ủng hộ cuộc kháng chiến của người Palestine từ phía nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ. Erdogan cần duy trì hình ảnh của mình như một trong những người bảo vệ đạo Hồi trong thế giới hiện đại, cũng như đánh lạc hướng sự chú ý của người dân khỏi tình hình kinh tế tốt nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ.

  Trước đó, một đối tác chính trị - quân sự lâu năm khác của Mỹ và Anh ở Tây Nam Á là Jordan cũng chỉ trích gay gắt hành động của Israel. Những nỗ lực trục xuất người Palestine khỏi lãnh thổ của họ, như chính phủ nước này đã cảnh báo, sẽ bị Israel coi là lời tuyên chiến.

  Trả lờiXóa
 10. 13:04 07.11.2023
  "Привет от Зеленского": в Киеве обсуждают гибель помощника Залужного - “Lời chào từ Zelensky”: ở Kiev họ đang thảo luận về cái chết của trợ lý Zaluzhny
  https://ria.ru/20231107/kiev-1907872585.html?in=t

  Truyền thông và xã hội Ukraine đang bàn tán rộng rãi về cái chết của trợ lý Zaluzhny

  MOSCOW, ngày 7 tháng 11 - RIA Novosti. Cái chết của trợ lý tổng tư lệnh quân đội Ukraine Gennady Chastykov được thảo luận rộng rãi ở Ukraine. Bộ Nội vụ nước này tin rằng nguyên nhân vụ việc là do tai nạn. Các chính trị gia và giới truyền thông không loại trừ rằng cái chết của Chastykov có thể liên quan đến cuộc xung đột giữa Vladimir Zelensky và Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny trong bối cảnh đang có tin đồn về cuộc bầu cử sớm, nơi họ có thể trở thành đối thủ của nhau.
  Cái chết vào ngày sinh nhật
  Chastykov đã tổ chức sinh nhật lần thứ 39 vào thứ Hai. Vụ nổ xảy ra khi trợ lý của tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine mở một túi quà, ấn phẩm Ukrayinska Pravda viết. Chastykov chết và đứa con trai 13 tuổi của ông bị thương. Theo cơ quan UNIAN, vợ và con gái của một quân nhân cũng có mặt ở nhà vào thời điểm xảy ra vụ nổ. Theo cơ quan UNN, sáng thứ Ba, các con của Chastykov vẫn còn nằm trong bệnh viện - tính mạng của con gái không gặp nguy hiểm, tình trạng của con trai rất nghiêm trọng và đã được phẫu thuật.
  Zaluzhny là người đầu tiên xác nhận cái chết của Chastykov, gọi ông là bạn của mình. Trên trang của mình trên mạng xã hội Facebook* (bị cấm ở Liên bang Nga vì là kẻ cực đoan), tổng tư lệnh viết rằng “một thiết bị nổ không xác định đã phát nổ trong một trong những món quà”.

  Phiên bản Bộ Nội vụ
  Bộ Nội vụ Ukraine ngay lập tức bác bỏ phiên bản giết người, cho rằng nguyên nhân cái chết của Chastykov là do xử lý đạn dược bất cẩn. Theo các nhân viên thực thi pháp luật, Chastykov đã tự mình rút chốt từ quả lựu đạn.
  "Ông ấy lấy ra một hộp quà có lựu đạn bên trong và bắt đầu cho con trai xem một trong những viên đạn. Đây là những quả lựu đạn mới kiểu phương Tây. Đầu tiên, người con trai lấy đạn trên tay và bắt đầu vặn chiếc nhẫn. Sau đó, người quân nhân lấy quả lựu đạn từ đứa trẻ và rút chiếc nhẫn ra, gây ra một vụ nổ thương tâm”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Igor Klimenko trình bày như vậy .
  Theo ông, các nhân viên thực thi pháp luật đã tìm thấy thêm 5 quả lựu đạn tương tự trong nhà. Chastykov được một đồng nghiệp tặng chúng, Bộ Nội vụ không nêu tên anh ta. Theo cơ quan RBC -Ukraine , chúng ta đang nói về trợ lý cấp cao của Zaluzhny, Alexander Timchenko. Theo cơ quan này, điều này đã được xác nhận bởi ba nhân chứng, những người có mặt Chastykov đã nhận được món quà xấu số. Timchenko được cho là đã nói khi tặng quà: “Thật khó để làm bạn ngạc nhiên, vì vậy tôi sẽ tặng bạn lựu đạn chiến đấu và một chai rượu whisky ngon”.
  Đồng thời, truyền thông Ukraine viết rằng Chastykov rất có thể coi những lời này như một trò đùa, quyết định rằng chiếc hộp không chứa lựu đạn quân sự mà là những chiếc kính có hình dạng cụ thể. Một nguồn tin của Ukrayinska Pravda trong Bộ Tổng tham mưu lưu ý rằng Chastykov đã tốt nghiệp Học viện Quân sự và biết chính xác cách xử lý lựu đạn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lời chào từ Zelensky
   Nghị sĩ Verkhovna Rada Ilya Kiva, người bị tước quyền, gọi cái chết của Chastykov là “lời chào” gửi đến Zaluzhny từ Zelensky. Ông kết nối điều này với thực tế là tổng tư lệnh quân đội Ukraine có thể trở thành đối thủ cạnh tranh của Zelensky trong cuộc bầu cử tổng thống.
   “Đây là khoảng thời gian rất khó khăn đối với Zaluzhny, vì ông ấy là mục tiêu số một của Zelensky ở Ukraine ngày nay, và chẳng bao lâu nữa ông ấy có thể phải chịu số phận của Bộ trưởng Nội vụ bị sát hại Denis Monastyrsky (chết trong một vụ tai nạn máy bay vào tháng 1 - ed.),” Kiva nói thêm.
   Theo ấn phẩm Strana.ua của Ukraine, những người ủng hộ cựu Tổng thống Petro Poroshenko cũng ám chỉ mối liên hệ giữa cái chết của trợ lý tổng tư lệnh và cuộc xung đột giữa Zaluzhny và Zelensky.

   Cuộc đối đầu giữa Zelensky và Zaluzhny
   Cái chết của Chastykov xảy ra trong bối cảnh có nhiều báo cáo về khả năng tổ chức bầu cử tổng thống ở Ukraine vào năm tới. Theo hiến pháp, chúng phải diễn ra vào mùa xuân, nhưng không thể tổ chức trong trường hợp thiết quân luật.
   Đồng thời, vào năm 2022, truyền thông Ukraine viết rằng Zelensky muốn loại bỏ Zaluzhny khỏi chức vụ tổng tư lệnh và đưa ông ta vào vị trí người đứng đầu Bộ Quốc phòng, vì ông ta không muốn “có đối thủ cạnh tranh trong lễ kỷ niệm”. về chiến thắng của Ukraine.” Zelensky sau đó nói rằng ông sẽ không sa thải Zaluzhny hoặc chuyển ông này sang vị trí khác.
   Tờ báo Financial Times của Anh dẫn nguồn tin cho biết Zaluzhny đã được yêu cầu kiểm duyệt việc tạo dựng hình ảnh của mình trước công chúng. Theo ấn phẩm, đã có tin đồn về mối quan hệ căng thẳng giữa Zaluzhny và Zelensky trong bối cảnh tổng tư lệnh, theo các cuộc thăm dò, đã trở thành một nhân vật rất được tin cậy ở Ukraine.
   Gần đây, cuộc đối đầu giữa Zelensky và Zaluzhny ngày càng gay gắt. Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Economist, nói rằng quân đội Ukraine đã đi vào ngõ cụt - "rất có thể sẽ không có một bước đột phá sâu sắc và đẹp đẽ nào". Zelensky bày tỏ sự không đồng tình với vị trí tổng tư lệnh, lưu ý rằng “đây không phải là bế tắc”. Ngược lại, phó chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, Igor Zhovkva, nói rằng Zaluzhny lẽ ra không nên nói với truyền thông phương Tây về tình hình sự việc ở mặt trận.
   Như Strana.ua đã viết, Zaluzhny có thể trở thành người thay thế Zelensky trong cuộc bầu cử và thậm chí nhận được sự ủng hộ từ phương Tây. Ấn phẩm không loại trừ khả năng văn phòng của Zelensky có thể tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Zaluzhny.
   Tối 6/11 - sau khi Bộ Nội vụ báo cáo nguyên nhân cái chết của trợ lý Zaluzhny rất có thể là do tai nạn - Zelensky cho rằng cuộc bầu cử ở Ukraine hiện "không phải thời điểm thích hợp".

   Xóa
 11. "Они поднимутся". Зеленскому сообщили плохие новости о ВСУ - “Họ sẽ trỗi dậy.” Zelensky nhận được tin xấu về Lực lượng vũ trang Ukraine
  22:24 07.11.2023
  https://ria.ru/20231107/ukraina-1908035411.html?rcmd_alg=COL6&rcmd_id=1908036651

  Ritter: Ukraine có thể mất Kharkov, Nikolaev, Odessa và các thành phố khác
  MOSCOW, ngày 7 tháng 11 – RIA Novosti. Ukraine có thể mất thêm lãnh thổ nếu không chấm dứt xung đột, cựu sĩ quan tình báo Mỹ Scott Ritter cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Reporterfy Media .
  "Đây là một thất bại chiến lược đối với Ukraine. Càng chống cự lâu, họ sẽ càng thua. Nếu tiếp tục thù địch, <...> họ sẽ mất Kharkov , Dnepropetrovsk , Nikolaev , Odessa và các thành phố khác", ông đề xuất.
  Theo chuyên gia này, trò chơi đối với tổng thống nước cộng hòa đã kết thúc. Ông nói thêm rằng cũng không thể loại trừ khả năng quân đội Ukraine nổi dậy chống lại Zelensky.
  “Cuối cùng, Nga sẽ đạt được điều mình muốn: tiêu diệt quân đội Ukraine <...> và phi quốc gia hóa sau khi chế độ Zelensky sụp đổ,” quân nhân kết luận.
  Kể từ ngày 4 tháng 6, Lực lượng vũ trang Ukraine đã cố gắng tiến về các hướng Yuzhnodonetsk, Artemovsk và Zaporozhye, tung vào các lữ đoàn chiến đấu do NATO huấn luyện và trang bị thiết bị nước ngoài. Theo Tổng thống Vladimir Putin , trong thời gian này họ đã mất hơn 90 nghìn người, khoảng 600 xe tăng và gần 1,9 nghìn xe bọc thép. Như vậy, tổng thống tuyên bố, cuộc phản công của Ukraine đã thực sự thất bại và quân đội Nga đang cải thiện các vị trí của mình dọc theo toàn bộ chiến tuyến.
  Trong một bài báo trên tờ Economist, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Valery Zaluzhny , nói rằng Lực lượng vũ trang Ukraine đã đi vào ngõ cụt - "rất có thể, sẽ không có một bước đột phá sâu sắc và đẹp đẽ nào". Ông thừa nhận rằng ông đã không thể hiện được tốc độ tiến quân ấn tượng mà phương Tây mong đợi ở ông theo sách giáo khoa của NATO.
  Điện Kremlin trả lời rằng Kiev càng sớm hiểu rằng không có cơ hội đạt được thành công trên chiến trường thì một số triển vọng giải quyết tình hình sẽ càng sớm mở ra.

  Trả lờiXóa
 12. Отказ Зеленского от выборов может привести к госперевороту, считает эксперт - Chuyên gia nói việc Zelensky từ chối bầu cử Tổng thống có thể dẫn tới đảo chính
  23:54 07.11.2023
  https://ria.ru/20231107/ukraine-1908043950.html?in=l

  Chuyên gia Kuzmarov: Việc Zelensky từ chối bỏ phiếu đe dọa Ukraine xảy ra đảo chính
  Washington, ngày 7 tháng 11 - RIA Novosti. Việc Vladimir Zelensky từ chối tổ chức bầu cử tổng thống ở Ukraine có thể dẫn đến một cuộc đảo chính đối với ông, biên tập viên quản lý Tạp chí Covert Action Jeremy Kuzmarov nói với RIA Novosti.
  Ông Zelensky hôm trước nói rằng ông cho rằng việc tổ chức bầu cử tổng thống ở Ukraine là không phù hợp, theo ông, chúng “không đúng thời điểm” và vấn đề này cần phải được gác lại. Đồng thời, ấn phẩm "Strana.ua" của Ukraine trước đây đã viết về việc gia tăng mâu thuẫn giữa giới lãnh đạo chính trị và quân sự của đất nước, cũng như sự lan truyền trong giới chính trị của phiên bản mà Tổng tư lệnh quân đội Ukraine tuyên bố. Lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny đang trở thành người thay thế Zelensky và có thể trở thành ứng cử viên cho chức tổng thống Ukraine.
  Như Kuzmarov đã nói, Zelensky không được lòng dân ở Ukraine và sẽ thua trong cuộc bầu cử nếu diễn ra công khai và công bằng.
  Người đối thoại của cơ quan này cũng chỉ ra những ưu tiên của Zelensky: thay vì ở tuyến đầu cùng người dân của mình, ông dành phần lớn thời gian để tìm kiếm sự trợ giúp quân sự nước ngoài.
  Kuzmarov nói: “Chính sách kinh tế của Zelensky dẫn đến quá trình phi công nghiệp hóa ở Ukraine và sự tiếp quản nền kinh tế Ukraine của các tập đoàn xuyên quốc gia phương Tây”.
  Đồng thời, ông lưu ý rằng Zelensky đang đấu tranh với các đối thủ chính trị bằng mọi cách có thể: ông cấm các đảng đối lập, “giết hoặc bỏ tù” các đại diện của phe đối lập thân Nga, đồng thời bịt miệng báo chí.
  Ông nói: “Nếu Zelensky không cho phép tổ chức bầu cử, ông ấy sẽ bị lật đổ trong một cuộc đảo chính hoặc bị giết”.
  Cựu cố vấn của ủy ban tổng thống song phương Nga-Mỹ tại Bộ Ngoại giao, James Carden, đã nói một cách mỉa mai với RIA Novosti rằng Zelensky đang chứng minh rằng ông ấy thực hiện các tiến trình dân chủ một cách “nghiêm túc” như những người bảo trợ của ông ở Washington và Brussels .

  Trả lờiXóa