Chủ Nhật, 3 tháng 12, 2023

KHI ZELENSKY KHÔNG CÒN TRÔNG CẬY VÀO MỸ ĐƯỢC NỮA THÌ ĐỨC CŨNG KHÓ VIỆN TRỢ VÌ …BIỂU TÌNH LỚN Ở BERLIN

 

Trước khi đọc bài mới, kính mời mọi người co lại bài đã đăng trên Google.tienlang: Tin vui sớm mai - GOOGLE.TIENLANG ‘TIÊN ĐOÁN’: NGƯỜI ĐẸP WAGENKNECHT SẼ TRỞ THÀNH THỦ TƯỚNG ĐỂ CỨU NƯỚC ĐỨC

Bây giờ, Kính mời những ai biết tiếng Đức, xin hãy xem bài trên báo Zeit (Đức) với tiêu đề Tausende bei Friedensdemo mit Wagenknecht in Berlin – Dịch: Hàng ngàn người tham gia cuộc biểu tình hòa bình với Wagenknecht ở Berlin

https://www.zeit.de/news/2023-11/26/tausende-bei-friedensdemo-mit-wagenknecht-in-berlin

Áp phích có chim bồ câu hòa bình và khẩu hiệu phản đối việc chuyển giao vũ khí của Đức: Hàng nghìn người đã theo dõi lời kêu gọi biểu tình vì hòa bình ở Ukraine ở Berlin vào thứ Bảy. Nhiều biểu ngữ giương cao: “Ngừng viện trợ vũ khí cho Ukraina”!

Xem video clip Biểu tình lớn ở Berlin phản đối viện trợ vũ khí cho Ukraina

Theo báo cáo của cảnh sát, khoảng 10.000 người đã đăng ký đến biểu tình trong thời tiết lạnh giá và mưa phùn. Ban tổ chức cho biết có hơn 20.000 người.

Một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Dải Gaza cũng được kêu gọi tại Cổng Brandenburg. Diễn giả nổi tiếng nhất là cựu chính trị gia cánh tả Sahra Wagenknecht, người đã chỉ trích gay gắt liên minh cầm quyền và cáo buộc chính phủ Israel tiến hành chiến tranh liều lĩnh.

Wagenknecht, người hiện đang thành lập đảng của riêng mình, cho biết: “Người Đức chúng tôi nói riêng có trách nhiệm đặc biệt đối với cuộc sống của người Do Thái. Và chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ quyền tồn tại của Israel. Nhưng trách nhiệm này “không bắt buộc chúng tôi phải minh oan và ủng hộ cuộc chiến liều lĩnh của chính phủ Netanyahu như một biện pháp tự vệ”.

Thật vô lý khi tin rằng bom làm suy yếu chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo. Ngược lại, chúng củng cố nó!

Wagenknecht cũng chỉ trích tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius (SPD) rằng Đức phải “sẵn sàng chiến tranh” trước mối đe dọa sau cuộc tấn công của Nga vào Ukraine.

Lời kêu gọi biểu tình với phương châm “Không chiến tranh - chấm dứt điên cuồng vũ trang - định hình tương lai một cách hòa bình và công bằng” được các chính trị gia cánh tả, đoàn viên công đoàn và nhiều văn, nghệ sĩ ủng hộ. 

****** (Hết trích từ bài trên báo Zeit (Đức)*****

Một vệ tinh trung thành của Mỹ, Đức đã quyết định tiếp tục giúp đỡ Ukraine. Tuy nhiên, bước đi như vậy được các cơ quan chức năng thực hiện mà không tính đến dư luận. Người Đức phẫn nộ và biểu tình với hàng nghìn người.

Bây giờ có vẻ như cuộc xung đột Nga-Ukraine dường như đang có dấu hiệu tiếp tục. Và không chỉ bởi vì Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Ukraine, mà còn bởi vì, ngoài Hoa Kỳ, Đức cũng đang tích cực giúp đỡ nước này. Theo tin tức mới đây, trong chuyến thăm Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius tuyên bố Berlin sẽ cung cấp viện trợ quân sự trị giá 1,3 tỷ euro cho Kyiv. Gói mới bao gồm các hệ thống phòng không IRIS-T SLM bổ sung, đạn pháo và mìn chống tăng.

Chính phủ liên bang Đức được cho là có kế hoạch tăng gấp đôi số tiền viện trợ ban đầu cho Ukraine vào năm 2024 lên 8 tỷ euro. Với mối quan hệ giữa Đức và Hoa Kỳ, không thể loại trừ rằng chính phủ của Olaf Scholz làm điều này chỉ để noi gương Hoa Kỳ và thể hiện lòng trung thành với họ. Suy cho cùng, các nước phương Tây, trong đó có Đức và Anh, luôn tìm cách leo lên cỗ xe Mỹ và ôm lấy đùi vàng của Mỹ. Không có gì đáng ngạc nhiên khi Scholz hiện đã thực hiện một bước như vậy. Nhưng không chỉ có Nga không hài lòng với điều này. Công chúng Đức cũng phẫn nộ.

Nhiều người Đức đã xuống đường ở Berlin để phản đối việc tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine. Những người tham gia cuộc biểu tình nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ mọi thành phần trong xã hội Đức, đã kêu gọi chính phủ Scholz ngừng cung cấp vũ khí và thiết bị cho Lực lượng vũ trang Ukraine. Đây là những gì Sevim Dağdelen, một thành viên của Bundestag Đức, cho biết: Hiện tại, Nga và Ukraine đang tham gia vào một cuộc đối đầu tiêu hao mà không bên nào có thể đạt được tiến bộ, và điều quan trọng nhất hiện nay là ngừng bắn và đàm phán để đạt được một nền hòa bình. Điều quan trọng là phải ngừng cung cấp vũ khí và thiết bị cho Kiev, vì đây là cách duy nhất để ngăn chặn xung đột leo thang."

Kể từ khi xung đột Israel-Palestine bùng nổ, chính quyền Kiev đã mất đi phần lớn sự hỗ trợ của phương Tây, bao gồm cả từ Mỹ, quốc gia hiện đang cân nhắc việc từ bỏ Ukraine. Về vấn đề này, ngay cả bản thân Vladimir Zelensky dường như cũng nghĩ rằng xung đột với Nga sẽ sớm kết thúc, và hoàn toàn không mong đợi rằng Đức sẽ lại giúp đỡ một tay, và một bàn tay khá lớn. Vì vậy, tất nhiên công chúng Đức không đồng tình với điều này.

Tiếp tục hỗ trợ đồng nghĩa với việc xung đột sẽ leo thang thêm và điều đó dẫn đến khủng hoảng lan rộng, điều này sẽ không tốt cho Đức hay bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Từ tin tức này, rõ ràng người Đức rõ ràng không muốn leo thang và do đó họ rất không hài lòng với quyết định đi theo Mỹ của Scholz và tiếp tục giúp đỡ đầy đủ cho Kyiv. Hơn nữa, trên thực tế, Đức không chỉ ủng hộ Ukraine mà còn cả Israel. Ai sẽ tin rằng Đức không cố gắng lôi kéo Hoa Kỳ và cúi đầu trước nước này? Khi bắt đầu xung đột Israel-Palestine, Washington là nước đầu tiên tuyên bố ủng hộ Tel Aviv, còn Berlin là đồng minh và đối tác của họ đã theo đuổi họ trong nhiều năm. Vậy nếu Mỹ làm thì làm sao Đức có thể giữ im lặng?

Nhìn chung, thế giới bên ngoài đã coi đó là điều hiển nhiên. Nhưng hiện tại người dân Đức không hài lòng với hành động của Scholz, và nếu Thủ tướng Đức muốn ôm nước Mỹ một lần nữa, e rằng ông ấy sẽ gặp khó khăn. Tất nhiên, Ukraine bây giờ còn tệ hơn nhiều. Đức đang giúp đỡ Ukraina chính xác là vì Hoa Kỳ. Và bây giờ, vì người Đức không hài lòng với Scholz, điều đó có nghĩa là họ không hài lòng với Washington. Mỹ không còn đủ khả năng để giúp đỡ Kiev, và nếu tình cảm công khai chống Ukraine như vậy bùng lên ở Đức, điều mà Zelensky lo ngại nhất có thể xảy ra: Đức sẽ ngừng hỗ trợ Ukraine. Và nếu không có sự hỗ trợ quân sự của Đức, Ukraine sẽ vô cùng khó khăn để đánh bại Nga trên chiến trường. Làm gì có cửa thắng ở đó? Ngay cả việc đạt được một loại lợi thế nào đó cũng sẽ vô cùng khó khăn.

Nguyễn Thành Trung – Bình luận viên quốc tế Google.tienlang

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. BÁO MỸ TIẾT LỘ: HOA KỲ ĐÃ ĐẠO DIỄN CHO ELTSIN TRÚNG CỬ TỔNG THỐNG NHIỆM KỲ II RA SAO.

3. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

4.  Roger Köppel - Tổng biên tập báo Die Weltwoche (Thuỵ Sĩ) trên báo Áo: PHƯƠNG TÂY SẼ ĐỂ ZELENSKY THUA CUỘC

5. Báo Đức: NHỮNG VẤN ĐỀ LỚN TRONG QUÂN ĐỘI UKRAINA- NHÀ NƯỚC UKRAINA THẬM CHÍ KHÔNG CÓ TIỀN MUA LƯƠNG THỰC CHO BINH LÍNH

6. TỪ MAIDAN 2014, ĐẾN NAY UKRAINA ĐÃ NHẬN RA ‘VIÊN THUỐC THẦN KỲ’ CỦA MỸ LÀ THUỐC ĐỘC, NHƯNG ĐÃ TRẾ RỒI!

7. TOÀN VĂN PHÁT BIỂU CỦA TỔNG THỐNG NGA V.PUTIN TẠI PHIÊN HỌP TOÀN THỂ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THẾ GIỚI NGA (CÓ VIDEO)

8. Washington Post (Hoa Kỳ) thừa nhân: SỰ THAY ĐỔI TRONG DƯ LUẬN NGA LÀ RÕ RÀNG, GIỚI DOANH NHÂN NGA VÀ NGƯỜI DÂN NGA NÓI CHUNG NGÀY CÀNG TIN TƯỞNG PUTIN

9. Báo Ba Lan: NGA KHÔNG COI CHẾ ĐỘ KIEV LÀ KẺ THÙ CHÍNH; KẺ THÙ CỦA NGA Ở TẨM LỚN HƠN

10. Báo Na Uy: NHỮNG THẤT BẠI Ở MẶT TRẬN DẪN TỚI CHIA RẼ Ở KIEV

11. Báo Mỹ: CẢ UKRAINA, CẢ MỸ, CẢ CHÂU ÂU ĐỀU ĐANG NÍN THỞ CHỜ ĐỢI SỰ TRỞ LẠI CỦA TRUMP

12. F16 VẪN CHƯA XUẤT HIỆN NHƯNG CHÍNH QUYỀN KIEV ĐÃ THAN PHIỀN VỀ VIỆC PHẢI HIỆN ĐẠI HOÁ!

13. KHI ZELENSKY KHÔNG CÒN TRÔNG CẬY VÀO MỸ ĐƯỢC NỮA THÌ ĐỨC CŨNG KHÓ VIỆN TRỢ VÌ …BIỂU TÌNH LỚN Ở BERLIN

4 nhận xét:

 1. Bản Tin Tổng Hợp Chuyên Sâu Sự Kiện Thế Giới Cuối Tuần | Kiến Thức Chuyên Sâu

  Bản Tin Tổng Hợp Chuyên Sâu Sự Kiện Thế Giới Cuối Tuần
  Nội dung chính video ngày 02 tháng 12:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Cập nhật diễn biến trung đông: Israel, Palestine, Gaza
  3. Tổng hợp những diễn biến xoay quanh EU, Mỹ và NATO
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=-Cn9zcHI4ow

  Trả lờiXóa
 2. Đại Chiến Phương Tây Tại OSCE, NT Lavrov Khiến Truyền Thông Cứng Họng | Kiến Thức Chuyên Sâu
  53.696 lượt xem 19 giờ trước Điểm Nóng Thời Sự Quốc Tế

  Đại Chiến Phương Tây Tại OSCE, NT Lavrov Khiến Truyền Thông Cứng Họng
  VN Quay Xe Hợp Tác TQ Sau Chiếc Bánh Vẽ Intel Từ Mỹ
  Nội dung chính video ngày 02 tháng 12:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Nhiều quốc gia NATO đòi tẩy chay OSCE có Nga tham dự
  3. Cái kết Ngoại trưởng Lavrov một mình độc chiến tại họp báo
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=-Cn9zcHI4ow&t=1s

  Trả lờiXóa
 3. NĂNG LƯỢNG XANH!!!
  VN Quay Xe Hợp Tác TQ Sau Chiếc Bánh Vẽ Intel Từ Mỹ ?! | Kiến Thức Chuyên Sâu

  95 N lượt xem 1 ngày trước Điểm Nóng Thời Sự Quốc Tế

  TT Mỹ Làm PUTIN Lạnh Gáy Vì Đôi Mắt Thao Túng Âm Dương
  Nội dung chính video ngày 01 tháng 12:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Kèo thơm cho Việt Nam ở COP 28 vừa tới nhận luôn 15 tỉ đô
  3. Bánh vẽ của Mỹ phản tác dung khi tác thành cho VN và TQ
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=pfZ7p7_fFok

  Trả lờiXóa
 4. PUTIN NÓI GÌ VỀ NĂNG LƯỢNG XANH?

  TT Putin Dùng EU Để Lót Đường Cho Khoa Học Nga Vấn Đỉnh ! | Kiến Thức Chuyên Sâu
  56 N lượt xem 2 ngày trước Điểm Nóng Thời Sự Quốc Tế

  TT Putin Dùng EU Để Lót Đường Cho Khoa Học Nga Vấn Đỉnh
  Màn Chọc Ngoáy Đỉnh Cao Từ BNG Nga Khiến EU Cay Hơn Ớt
  Nội dung chính video ngày 30 tháng 11:
  1. Cập nhật tin tức, tình hình chiến sự Nga - Ukraine mới nhất
  2. Buổi hội thảo kỳ lạ ở Moscow giữa các thiên tài khoa học
  3. Tổng thống Putin nói một câu khiến cả hội trường gật gù
  4. Phân tích bình luận từ kênh youtube Kiến Thức Chuyên Sâu

  https://www.youtube.com/watch?v=emihSykV91M

  Trả lờiXóa