Thứ Hai, 25 tháng 12, 2023

Đề xuất Độc và Lạ: CỰU CỐ VẤN CỦA ZELENSKY ĐỀ XUẤT, UKRAINA HOÀ GIẢI VỚI NGA ĐỂ SAU ĐÓ HAI NƯỚC LIÊN THỦ VỚI NHAU KHỞI KIỆN MỸ VÀ CÙNG PHƯƠNG TÂY

Ảnh chụp màn hình buổi Thảo luận giữa Oleksiy Arestovich và  Yulia Latynina

Lời dẫn: Bạn đọc đáng kính mới đây đã biết đến đề xuất của ông Ứng viên Tổng thống Slovakkia, rằng có thể trưng cầu dân ý Toàn Ukraina để Ukraina sáp nhập và Nga qua bài Nóng: ỨNG VIÊN TỔNG THỐNG SLOVAKIA GARABIN ĐỀ XUẤT TRƯNG CẦU DÂN Ý ĐỂ TOÀN BỘ UKRAINA SÁP NHẬP NGA

Hôm nay, Google.tienlang giới thiệu một đề xuất Độc và Lạ khác. Đó là CỰU CỐ VẤN CỦA ZELENSKY ĐỀ XUẤT, UKRAINA VÀ NGA HOÀ GIẢI VỚI NHAU ĐỂ SAU ĐÓ HAI NƯỚC LIÊN THỦ VỚI NHAU KHỞI KIỆN MỸ VÀ EU!

Arestovich nêu ra đề xuất trên tại cuộc Thảo luận với Yulia Latynina. Cũng nên nói luôn chút về hai nhân vật này.

* Oleksiy Arestovich từng là cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky- một chức vụ không hề nhỏ. Chính vì vậy, sau khi mất chức, Arestovich trở thành “Nhà hoạt động đối lập” và đang sống ở nước ngoài vẫn luôn được báo chí săn đón. Báo chí phương Tây gần đây đưa tin, Arestovich là một trong những Ứng viên sáng giá cho chức Tổng thổng Ukraina, nếu cuộc bầu cử được tổ chức. Ví dụ: Tờ báo Mỹ The Hill viết: "Oleksiy Arestovich - trước đây là cố vấn cho tổng thống, là người thông minh, người đã có sức ảnh hưởng gần như kỳ diệu đối với đám đông trong những tháng đầu chiến tranh - vừa phát động chiến dịch tranh cử tổng thống của mình với một đề xuất cấm kỵ cho đến nay rằng Ukraine có thể từ bỏ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng để đổi lấy việc gia nhập NATO. Chính sự bùng nổ này đã dẫn đến bài phát biểu tuyệt vọng của Zelenskyy về “những thao túng gây chia rẽ”.

https://thehill.com/opinion/international/4305675-ukraine-is-waking-up-to-reality/

* Yulia Latynina, một nhà văn và nhà báo, đã làm việc cho đài phát thanh Echo of Moscow và tờ báo Novaya Gazeta cho đến khi những tờ báo này bị đóng cửa do cuộc chiến hiện tại ở Ukraine. Bà hiện sống ở nước ngoài và là “Nhà hoạt động đối lập” người Nga. Bà thường xuyên được báo chí Anh Mỹ cùng phương Tây nói chung, phỏng vấn hoặc đăng bài. Yulia Latynina là người nhận được giải thưởng “Người bảo vệ Tự do” của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Về đề xuất Độc và Lạ của Arestovich này khiến truyền thông thế giới bị … sốc. Nhiều tờ báo đã lên tiếng và một trong số đó là tờ Báo Ba Lan trong bài viết với tựa đề Arestowicz: Zawrzyjmy pokój z Putinem – Dịch: Arestovich: Hãy hòa giải với Putin

https://myslpolska.info/2023/12/24/arestowicz-zawrzyjmy-pokoj-z-putinem/

hoặc Báo Ukraina Ngày nay với tựa đề “The West owes us”: Arestovich called to “talkto Putin” and make peace – Dịch: “Phương Tây nợ chúng ta”: Arestovich kêu gọi “nói chuyện với Putin” và hòa giải

https://ukrainetoday.org/the-west-owes-us-arestovich-called-to-talk-to-putin-and-make-peace/

Với ai thích xem video clip gốc cuộc Thảo luận Oleksiy Arestovich và Yulia Latynina, xin mời xem video clip trên Kênh YouTube của Yulia Latynina với tựa đề АлексейАрестович. Россия и Украина: полный пересмотр проектов с обеих сторон. – Dịch: Alexey Arestovich. Nga và Ukraina: rà soát lại hoàn toàn các dự án của cả hai bên

https://www.youtube.com/watch?v=A2NKK0UYi6s

hoặc trên Kênh YouTube của Алексей Арестович với tựa đề Арестович: Где проект Украины, за которую хочется воевать? – Dịch: Arestovich: Dự án Ukraine mà bạn muốn đấu tranh ở đâu?

https://www.youtube.com/watch?v=ZEuufgLfzYw

Trên sóng với Yulia Latynina, chúng tôi đã thảo luận về tính không khả thi của mô hình hiện tại của Nga, Ukraine và phương Tây cũng như sự vô ích của cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch phát biểu của Alexey Arestovich trong video clip này.... 

Oleksiy Arestovich, cựu cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tin rằng Moscow và Kiev nên hòa giải và đệ đơn kiện tập thể chống lại phương Tây.

Theo ông, Nga và Ukraine nên chấm dứt cuộc xung đột vũ trang đẫm máu sẽ cướp đi nhiều sinh mạng của cả hai bên, ký kết một thỏa thuận hòa bình và sau đó đệ đơn kiện chung chống lại phương Tây.

“Bạn phải đến gặp Putin và nói với ông ấy: Vladimir Vladimirovich kính mến, chúng ta hãy cùng nhau kiến tạo nên hòa bình”, Arestovich nhấn mạnh.

Sau khi hoà giải giữa Ukraina và Nga, Arestovich tiếp tục nói: “Chúng ta (Ukraina và Nga) sẽ khỏi kiện tập thể chống lại Mỹ và phương Tây, vốn đã khiến cả hai nước đối đầu nhau trong nhiều năm. Cũng cần phải xây dựng một hệ thống an ninh tập thể mới có tính đến lợi ích thực sự của Nga và Ukraine."

Cựu cố vấn của Zelensky đặt ra câu hỏi: Tôi không hiểu được thực tế là cả hai quân đội đều mất binh lính trong các trận chiến giành các khu định cư nhỏ. "Bây giờ chúng ta sẽ giết nhau tới hàng trăm, hàng nghìn, hàng chục nghìn vì Avdeevka, Chasov Yar, thứ gì khác? Tại sao? Để làm gì? Chúng ta nhận được gì từ việc này - cả Nga và Ukraine? Chúng ta đã đạt được gì về mặt lịch sử? Các chú từ ủy ban khu vực Washington và Brussels, những người đứng xung quanh chúng ta và vỗ tay, nhìn hai anh em cầm dao lao vào nhau?”

Trước đó, Alexey Arestovich nói rằng vào tháng 3, người dân Ukraine sẽ hiểu rằng đất nước này đang nhanh chóng tiến tới thảm hoạ. 

Nguyễn Thành Trung - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

3. Báo Ý: UKRAINA ĐÃ THẤT BẠI! THẤT BẠI CỦA UKRAINA CHÍNH LÀ THẤT BẠI CỦA MỸ CÙNG NATO VÀ EU

4. Báo New York Times: NHỮNG NGƯỜI LÍNH VƯỢT SÔNG DNEPR Ở KHERSON VẠCH TRẦN LỜI NÓI DỐI TÀN ÁC CỦA ZELENSKY

5. Báo Ba Lan: “NẾU NGA THẮNG Ở UKRAINA THÌ PUTIN SẼ TIẾN ĐÁNH BA LAN”- ĐÂY CHỈ LÀ LUẬN ĐIỆU TUYÊN TRUYỀN VÔ CĂN CỨ CỦA MỸ NHẰM BUỘC CHÂU ÂU PHẢI TIẾP TỤC LỆ THUỘC MỸ

6. Báo RT Nga: VIỆT NAM TỰ KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ “NHÀ VUA” TRONG CÁC KẾ HOẠCH CỦA CẢ BẮC KINH VÀ WASHINGTON ĐỐI VỚI CHÂU Á

7. Báo Ý: LIÊN MINH CHÂU ÂU (EU) ĐÃ THUA TRONG CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA VÀ ĐÁNH MẤT KHẢ NĂNG LÃNH ĐẠO

8. Nhân ngày thành lập QĐND Việt Nam: CÔNG NHẬN CÁI TAY BUDANOV NÓI ĐÚNG, RẰNG “NGƯỜI LÍNH RA TRẬN KHI HỌ BỊ CƯỠNG BỨC BẮT BỚ NHƯ NHỮNG NGÀY GẦN ĐÂY THÌ HIỆU QUẢ CHIẾN ĐẤU ĐỀU BẰNG … 0”

9. Nóng: ỨNG VIÊN TỔNG THỐNG SLOVAKIA GARABIN ĐỀ XUẤT TRƯNG CẦU DÂN Ý ĐỂ TOÀN BỘ UKRAINA SÁP NHẬP NGA

9. Báo Đức: GIỚI CẦM QUYỀN VẪN ĐANG HOANG TƯỞNG VỀ CHUYỆN ‘NẾU THẮNG Ở UKRAINA THÌ PUTIN SẼ TẤN CÔNG NATO’ NHƯNG TẤT CẢ ĐỀU THỪA NHẬN, ĐỂ CÓ THỂ CHỐNG NGA, NATO CẦN 5 ĐẾN 8 NĂM NỮA!

10. Cuối tuần. Báo Ả Rập Saudi: ÔNG GIÀ NOEL TRỪNG PHẠT BA BÉ CHƯA NGOAN BIDEN, SUNAK VÀ ZELENSKY

11. Thời báo Washington (Hoa Kỳ): AI LÃNH ĐẠO NƯỚC MỸ NGÀY NAY? TỔNG THỐNG HAY CÁC TẬP ĐOÀN VŨ KHÍ? SỰ KHÁC BIỆT CĂN BẢN GIỮA BIDEN VÀ TRUMP LÀ GÌ?

12. Đề xuất Độc và Lạ: CỰU CỐ VẤN CỦA ZELENSKY ĐỀ XUẤT, UKRAINA VÀ NGA HOÀ GIẢI VỚI NHAU ĐỂ SAU ĐÓ HAI NƯỚC LIÊN THỦ VỚI NHAU KHỞI KIỆN MỸ VÀ EU!

16 nhận xét:

 1. Nói chuyện với nhà báo Yulia Latynina, cựu quan chức này tuyên bố dự án Ukraine theo chủ nghĩa dân tộc "đã chết", nói rằng Kiev không thể tìm được người sẵn sàng chiến đấu vì nó. Ông cho rằng 30% đến 70% quân ở tiền tuyến không chịu tham chiến và tìm cơ hội đào ngũ. Theo Arestovich, những kẻ từ chối "đã thông qua một bản án trên hệ thống này, họ đã đóng dấu kết thúc của nó".

  Tuyên bố của ông Zelensky rằng giới lãnh đạo quân sự Ukraine muốn huy động tới 500.000 người cho nỗ lực chiến tranh chỉ là cú chơi khăm của các chỉ huy, Arestovich nói. Ông khẳng định mục tiêu này hoàn toàn phi thực tế. Cựu quan chức dự đoán, với việc Kiev tăng cường áp lực lên những người trốn quân dịch, họ sẽ sớm ngừng chạy khỏi các đội nghĩa vụ và bắt đầu bắn vào họ.

  Nhà bình luận lưu ý rằng những người thuộc các nền văn hóa khác ngoài Ukraine, dù là người Nga hay nền văn hóa nào khác, không muốn đấu tranh cho một Ukraine đơn sắc tộc vì Kiev phân biệt đối xử với họ. Điều này cũng đúng với những người sống ở vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát mà Kiev muốn lấy lại bằng vũ lực.

  Ukraine "không có gì để cung cấp cho người dân Donbass và Crimea, ngoại trừ tư cách công dân hạng hai", ông nói.

  Trong khi đó, những người Ukraine ủng hộ dự án đơn sắc tộc có thể gặp những vấn đề khác với chính phủ, có thể là mối hận thù về một hệ thống kinh tế không công bằng hoặc thiếu tự do chính trị.

  "Chúng ta sống ở một đất nước bị cấm đoán, một đất nước mà các quyền tự do bị đàn áp… nơi bạn bị bắt và bị buộc phải nhập ngũ. Ai lại muốn chiến đấu vì một quốc gia như vậy?" Arestovich hỏi.

  Ông tuyên bố rằng chỉ bằng cách hoàn toàn cải tổ bản thân thành một quốc gia đa sắc tộc và đa văn hóa, phù hợp với cơ cấu dân chủ của mình và đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu thì Ukraine mới có thể có được tương lai. Một Ukraine như vậy có thể thuyết phục người dân sống và chết vì nó, thay vì tìm cơ hội chạy trốn.

  Ông lập luận rằng loại Ukraine đó cũng có thể đạt được thỏa thuận với Nga và phương Tây về một cấu trúc an ninh châu Âu khả thi, từ đó loại bỏ nguyên nhân của cuộc xung đột hiện tại.

  Trả lờiXóa
 2. Báo Mỹ: Slovakia to Veto Ukraine’s NATO Bid, Will Not Seize Russian Property - Slovakia phủ quyết đề nghị tham gia NATO của Ukraina, sẽ không tịch thu tài sản của Nga
  Ngày 22 tháng 12 năm 2023
  https://thenewamerican.com/world-news/europe/slovakia-to-veto-ukraines-nato-bid-will-not-seize-russian-property/

  Slovakia sẽ không cho phép Ukraine trở thành thành viên NATO, Thủ tướng Robert Fico tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn InfoVojna của Slovakia vào ngày 19/12.

  Vào tháng 6, liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đã hạn chế đưa ra lời mời thực sự cho Kiev tại hội nghị thượng đỉnh do Lithuania đăng cai. Theo thông cáo chung từ cuộc họp ở Vilnius, NATO sẽ chỉ có thể cung cấp tư cách thành viên “khi các đồng minh đồng ý và các điều kiện được đáp ứng”.

  Fico nói: “Chúng tôi sẽ không đồng ý với việc Ukraine trở thành thành viên NATO, vì đó sẽ là sự khởi đầu của Thế chiến thứ ba”.

  Ông nhấn mạnh sự phản đối của Bratislava đối với một kịch bản như vậy, thể hiện sự sẵn sàng thực thi quyền phủ quyết của mình trong NATO để ngăn Kiev tham gia nếu cần thiết.

  Ông nói thêm: “Miễn là tôi có cơ hội tác động đến chính trường Slovakia, tôi sẽ sử dụng quyền phủ quyết một quyết định như vậy”.

  Chính phủ Ukraine đã đặt tư cách thành viên NATO trở thành mục tiêu quan trọng kể từ năm 2018. Moscow đã nhiều lần cảnh báo rằng một bước đi như vậy sẽ đe dọa an ninh quốc gia Nga và coi tính trung lập của Ukraine là một trong những mục tiêu của hoạt động quân sự bắt đầu vào tháng 2 năm 2022.

  Fico, một nhà dân chủ xã hội, cho đến nay đã nắm quyền ở Bratislava từ năm 2006 đến 2010 và từ 2012 đến 2018. Ông lại trở thành thủ tướng vào tháng 10, lãnh đạo một chính phủ liên minh ba đảng. Chính phủ mới nhất của Fico đã áp dụng lập trường nghiêm ngặt đặc biệt về cuộc xung đột Ukraine so với hầu hết các thành viên EU khác.

  Trong quá trình tranh cử, Fico đã cam kết rằng ông sẽ không gửi “một viên đạn nào” tới Kyiv.

  Khi lên nắm quyền, Fico đã nhanh chóng hủy bỏ các chính sách thân EU của người tiền nhiệm khi đến Ukraine, ngừng cung cấp vũ khí miễn phí cho Kiev và khuyến khích giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột với Nga.

  Chẳng hạn, Fico tháng trước đã từ chối đề xuất gửi thiết bị quân sự trị giá 40,3 triệu euro (43 triệu USD) cho Ukraine.

  Sau khi chính phủ của ông tuyên bố vào tháng 11 rằng Slovakia sẽ ngừng cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine và chỉ hỗ trợ nhân đạo, Bộ trưởng Nội vụ Matus Sutaj Estok đã nói rằng “chúng tôi muốn hòa bình chứ không phải chiến tranh” vào thời điểm đó.

  Hơn nữa, nhà lãnh đạo Slovakia chỉ trích các chính sách của EU ủng hộ Ukraine, trừng phạt Nga và tuân thủ các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường “cuồng tín” là mang tính phá hoại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. “Nếu chúng ta không thể nói sự thật tại bàn Brussels rằng, chẳng hạn, các biện pháp trừng phạt chống Nga không có tác dụng, thì việc tàn phá thêm Ukraine và giết hại người Ukraine sẽ chẳng đi đến đâu, rằng việc thực thi Thỏa thuận Xanh một cách cuồng tín đang giết chết chúng ta. Nền kinh tế, 20 nghìn thương vong ở Dải Gaza không thể bỏ qua chỉ vì Israel gây ra chúng, chúng ta đang trên một con dốc trơn trượt có thể không chỉ gây thiệt hại về mặt chính trị mà còn có thể tàn phá kinh tế đối với châu Âu,” Fico đăng trên Facebook.

   Cần nhấn mạnh rằng mặc dù Slovakia không phản đối việc Ukraine trở thành thành viên EU của Ukraine nhưng Fico cũng nói với InfoVojna rằng quá trình như vậy sẽ mất nhiều năm vì Kyiv sẽ cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn do Brussels đưa ra.

   Ngoài ra, Fico giải thích thêm rằng không giống như Cộng hòa Séc, Slovakia không có kế hoạch tịch thu bất động sản thuộc sở hữu của chính phủ Nga.

   Cộng hòa Séc trước đó đã tuyên bố rằng gói trừng phạt của họ nhằm vào nhiều tài sản thuộc sở hữu của Nga.

   Nhà lãnh đạo Slovakia cho biết ông biết rõ động thái của Praha dù không có “thông tin chính xác” về hành động của chính phủ Séc.

   Mặt khác, Fico cho rằng Slovakia “chắc chắn sẽ không đi theo hướng tương tự”.

   Praha đã áp dụng lập trường cứng rắn về các lệnh trừng phạt đối với Moscow, đóng băng tài sản trị giá hàng triệu euro thuộc về các doanh nhân Nga kể từ khi nổ ra xung đột giữa Moscow và Kyiv vào tháng 3/2022.

   Vào tháng 11, chính phủ Séc đã đưa Goszagransobstvennost, cơ quan giám sát bất động sản nhà nước ở nước ngoài của Nga vào danh sách đen. Chính quyền Séc sau đó đã niêm phong khoảng 70 tài sản thuộc sở hữu của chính phủ Nga. Moscow lên án những hành động như vậy là bất hợp pháp và cảnh báo sẽ có phản ứng đáp trả.

   Ngoại trưởng Slovakia Juraj Blanar cũng chỉ trích chính sách trừng phạt của EU đối với Moscow bằng cách đặt câu hỏi về tính hiệu quả của nó.

   “11 gói trừng phạt đã không ngăn được Nga trong khi nền kinh tế EU đang tiến tới suy thoái”, nhà ngoại giao này cho biết vào thời điểm đó, đồng thời khẳng định rằng Bratislava sẽ chặn gói trừng phạt thứ 12 trong một số trường hợp nhất định.

   Tuy nhiên, 27 quốc gia thành viên EU vẫn thông qua gói này vào ngày 18/12.

   Trong khi đó, chính trị gia theo chủ nghĩa Mác mới Ľubos Blaha đã viết trên mạng xã hội sau cuộc gặp với đại sứ Nga Igor Bratchikov rằng Slovakia đang tìm kiếm mối quan hệ hòa bình với Nga.

   “Slovakia muốn có quan hệ tốt đẹp với các nước từ khắp nơi trên thế giới. Tôi luôn coi Nga là một quốc gia thân thiện”, Blaha viết, nhấn mạnh di sản Slav của hai nước.

   Blaha tiếp tục: “Tôi chắc chắn rằng hầu hết người Slovakia đều cảm thấy như vậy. “Nga không phải là kẻ thù của chúng tôi. Cá nhân tôi sẽ làm mọi cách để đưa quan hệ Slovakia-Nga trở lại bình thường. Đó là điều mà người Slovakia bình thường mong muốn.”

   Là thành viên của EU, Slovakia nằm trong lệnh trừng phạt của khối đối với Nga. Hai chính phủ tiền nhiệm của nước này cũng đã gửi 13 gói viện trợ quân sự cho Ukraine, trị giá hơn 700 triệu USD. Xe bọc thép, tên lửa phòng không và máy bay chiến đấu MiG-29 là một số thiết bị được quyên góp.

   Blaha nói rằng cuộc gặp của ông với Bratchikov là "thân mật", nhưng đại sứ Nga đã cảnh báo ông về kế hoạch của những người phương Tây ủng hộ Kyiv nhằm cung cấp cho Ukraine các máy bay chiến đấu F-16 để hoạt động từ các sân bay ở các nước láng giềng.

   Xóa
  2. Ông viết: “Đối với Liên bang Nga, đây là ranh giới đỏ và họ cảnh báo rằng sẽ có một cuộc xung đột mở”, đồng thời nói thêm rằng “sự leo thang có thể dẫn đến chiến tranh thế giới thứ ba”.

   Ông kêu gọi: “Slovakia phải đứng về phía hòa bình. “Có ai thực sự muốn một cuộc chiến tranh hạt nhân không?!”

   Lập trường của Slovakia về cuộc xung đột Ukraine cũng phản ánh lập trường của Hungary. Thủ tướng Hungary Viktor Orbán đã nhiều lần kêu gọi ngừng bắn và từ chối cung cấp vũ khí cho Kiev. Ngoài ra, Orbán đã tố cáo việc Kyiv đàn áp người dân tộc Hungary trên lãnh thổ Ukraine, ngăn chặn việc EU mua vũ khí chung cho Ukraine và buộc Brussels phải cấp cho Hungary các quỹ bị đóng băng để đổi lấy viện trợ kinh tế cho Ukraine.

   Các quan chức ở Budapest và Bratislava tỏ ra bi quan về nỗ lực trở thành thành viên EU của Ukraine, cho rằng cuộc xung đột đang diễn ra của Kiev với Moscow sẽ khiến Kiev bị loại khỏi các cuộc đàm phán gia nhập.

   Xóa
 3. Báo Mỹ: Ukraine War Has European Leaders Anticipating “New Cold War” With Russia - Chiến tranh Ukraine khiến lãnh đạo châu Âu dự đoán “Chiến tranh lạnh mới” với Nga
  Ngày 22 tháng 12 năm 2023
  https://thenewamerican.com/world-news/europe/ukraine-war-has-european-leaders-anticipating-new-cold-war-with-russia/

  Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Häkkänen mới đây nói về cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine: “Tôi nghĩ nhiều nước phương Tây đang nghĩ rằng đây chỉ là một vấn đề ngắn hạn”. “Nhưng bây giờ tôi nghĩ rằng ở Mỹ và các nước NATO, hầu hết mọi người đều biết rằng 30 năm qua đã kết thúc. Bây giờ chúng ta đang bước vào một cuộc chiến tranh lạnh mới.”

  Những nhận xét, được đưa ra cho Politico , gói gọn nhận thức của giai cấp thống trị Hoa Kỳ và các đồng minh của nước này ở châu Âu, những người giờ đây thấy mình buộc phải chấp nhận rằng không chỉ cuộc chiến ở Ukraine khó có thể thắng hơn họ mong đợi ban đầu, mà còn rằng Bản thân chiến tranh chỉ đơn giản là một phần của cuộc đấu tranh lâu dài, rộng lớn hơn giữa quyền bá chủ của Mỹ và trật tự thế giới đầy thách thức do Moscow và Bắc Kinh thúc đẩy.

  Häkkänen cho biết khi ở Washington, DC vào tuần này: “Nga có khả năng và khả năng tiếp tục cuộc chiến này trong nhiều năm. “Nhiều người đang đánh giá quá cao rằng phương Tây đang thắng trong chuyện này và Ukraine đang thắng”.

  Trong khi năm 2023 bắt đầu với sự lạc quan rằng một cuộc phản công của Ukraine sẽ đưa hàng trăm dặm vuông lãnh thổ do Nga chiếm đóng trở lại tay Kiev, thì thực tế là họ chỉ đạt được rất ít lợi ích về lãnh thổ - ngay cả khi phải trả giá bằng thương vong to lớn.

  Phần Lan, giống như các quốc gia châu Âu khác, tiếp tục hỗ trợ Ukraine. Chỉ trong tháng này, chính phủ Phần Lan tuyên bố sẽ tăng gấp đôi sản lượng đạn dược để bàn giao phần lớn cho Ukraine, quốc gia đang đối phó với tình trạng nguồn cung từ các đồng minh phương Tây bị suy giảm. Dự án đang được thực hiện với 25 triệu USD tiền ban đầu từ chính phủ và các khoản đầu tư của NAMMO, một công ty quốc phòng hàng đầu của Na Uy có hoạt động chính ở Phần Lan.

  Hơn nữa, dự án còn có các hợp đồng nhiều năm được chính phủ ký kết để đảm bảo công việc được tiếp tục trong nhiều năm tới. Tổng cộng, giữa đầu tư công và tư nhân, các hợp đồng sẽ lên tới 1,3 tỷ USD từ năm 2024 đến năm 2030.

  Một thách thức đối với Ukraine là đảm bảo được loại thỏa thuận dài hạn này từ Hoa Kỳ và nhiều đối tác châu Âu, nơi các chính phủ đã do dự trong việc thực hiện các cam kết chi tiêu quốc phòng dài hạn. Kết quả là, các công ty quốc phòng lớn nhất đã miễn cưỡng bỏ tiền của mình vào Ukraine, vì sợ rằng các chính phủ cuối cùng sẽ rút lui và để các nhà thầu gánh chịu, khiến họ mất tiền.

  Ví dụ, Liên minh châu Âu hồi đầu năm nay đã công bố mục tiêu cao cả là gửi cho Ukraine một triệu quả đạn pháo 155 mm vào cuối năm nay và dành riêng 1,1 tỷ USD cho mục đích đó. Tuy nhiên, kế hoạch đã không đạt được mục tiêu - chỉ có 300.000 quả đạn pháo được gửi đi vào tháng 11.

  Trong khi đó, chính quyền Biden ở DC đã hết tiền cho cỗ máy chiến tranh Ukraine. Hiện tại, Nhà Trắng đang chờ số tiền 60 tỷ USD được tìm thấy trong một yêu cầu bổ sung hiện đang bị đình trệ tại Quốc hội do cuộc tranh luận về chính sách biên giới.

  Và ở châu Âu, gói hỗ trợ tài chính trị giá 54 tỷ USD cho Ukraine cũng đã bị đình chỉ vì sự phản đối của Hungary, quốc gia phản đối đã ngăn cản quyết định nhất trí cần thiết để được thông qua trong khối 27 thành viên.

  Một số quốc gia châu Âu đã cung cấp riêng lẻ cho Ukraina. Đức gần đây đã tăng cường hỗ trợ cho Kiev và nhiều công ty quốc phòng của Anh đã đạt được các thỏa thuận hợp tác sản xuất nhỏ với các đối tác Ukraine nhằm mục đích sửa chữa xe bọc thép và chế tạo hệ thống pháo binh mới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bất chấp những đề nghị này, triển vọng chung ảm đạm đã khiến một số nhà lãnh đạo chính trị phải kiềm chế sự lạc quan của mình. Như Politico lưu ý:

   Và khi đến thăm thủ đô Ukraine hôm thứ Hai, Tổng thống Séc Petr Pavel cho biết “chúng tôi rất có thể sẽ chứng kiến ​​một số bước phát triển đáng kể” trong suốt năm 2024 trong việc tiến hành chiến tranh, nhưng không phải tất cả những điều đó đều sẽ được các thủ đô phương Tây hoan nghênh.

   Ông nói: “Các dấu hiệu cho đến nay cho thấy mọi chuyện sẽ không diễn ra theo nghĩa tốt nhất như chúng tôi mong muốn”.

   Tuy nhiên, Häkkänen vẫn nuôi hy vọng. Ông nói: “Ukraine có cơ hội tốt để giành chiến thắng trong cuộc chiến này vì các nước phương Tây có sức mạnh kinh tế lớn hơn và có thể phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của họ đến mức mà Nga không thể cạnh tranh được”. “Chúng tôi có thể làm điều đó và Ukraine có thể, nhưng cần những bước đi quyết đoán từ các nước phương Tây”.

   Việc Đông và Tây đang tham gia vào một cuộc chiến tranh lạnh mới là điều rõ ràng. Và cuộc chiến tranh Nga-Ukraine đã chứng minh rằng, trong cuộc chiến tranh lạnh này, Moscow mạnh hơn nhiều so với những gì mà giới quân sự phương Tây đã ghi nhận trước đây. Thông qua quan hệ đối tác với Trung Quốc và các đồng minh quan trọng khác, Nga đã tạo ra một mạng lưới kinh tế, ngoại giao và quốc phòng giúp bảo vệ nước này một cách hiệu quả khỏi các lệnh trừng phạt và chiến thuật mạnh tay về kinh tế xã hội vốn từ lâu là trọng tâm của quyền lực mềm và quyền bá chủ của Mỹ.

   Chiến tranh Lạnh trước đây chứng kiến ​​sự tan rã của Liên Xô. Liệu Chiến tranh Lạnh lần này có chứng kiến ​​sự sụp đổ của các cường quốc khác?

   Xóa
 4. Xả súng tại trung tâm mua sắm đêm Giáng sinh ở Mỹ khiến một người chết, 3 người bị thương
  17:26 25.12.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) – Một người thiệt mạng và ba người khác bị thương trong vụ xả súng tại một trung tâm mua sắm vào đêm Giáng sinh ở thành phố Colorado Springs của Mỹ, sở cảnh sát địa phương đưa tin.
  "Vào lúc 4:34 chiều Chủ nhật (06:34 theo giờ Hà Nội Thứ Hai), Sở Cảnh sát Colorado Springs nhận được cuộc gọi liên quan đến một vụ nổ súng tại Trung tâm thương mại Citadel. Các cảnh sát đã trả lời cuộc gọi và xác định rằng giữa hai nhóm người xảy ra ẩu đả. Một người đàn ông được phát hiện tử vong tại trung tâm thương mại vì vết thương do đạn bắn", - sở cảnh sát cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội X.

  Theo ghi nhận, còn có 3 người bị thương, họ đã được đưa đến bệnh viện.

  Kho hàng của một tổ chức phi chính phủ ở Pháp bị cướp phá trước Giáng sinh
  Một nhà kho của hiệp hội Viện trợ Nhân dân Pháp (Secours populaire), nơi cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho những người dân dễ bị tổn thương, đã bị cướp phá trước Giáng sinh, hàng hóa trị giá lên tới 400 nghìn euro đã bị đánh cắp, đài phát thanh RMC đưa tin hôm thứ Hai.
  "Nhà kho của tổ chức "Viện trợ Nhân dân Pháp" đã bị cướp, hàng hóa trị giá từ 300 đến 400 nghìn euro đã bị đánh cắp, tức là hầu hết số tiền quyên góp đã được thu thập trong suốt cả năm", - trích thông điệp.

  Trả lờiXóa
 5. «Vị thế chủ động của Nga». Chuyên gia Mỹ báo động về thảm họa ở Ukraina
  02:32 25.12.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Kết quả cuộc phản công của Kiev là Lực lượng vũ trang Ukraina thất bại thảm hại còn quân Nga giành quyền chủ động trên chiến trường, cựu sĩ quan tình báo quân đội Hoa Kỳ Scott Ritter tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của kênh YouTube Gegenpol.
  “Đây là tình thế hiện tại của chúng tôi: Lực lượng vũ trang Ukraina hứng chịu thất bại chiến lược còn quyền chủ động đã chuyển sang phía Nga”, - ông nói.

  Theo lời nhà quân sự Mỹ, Kiev không đạt được bất kỳ thành công nào đáng kể. Trong khi đó phía Ukraina đã tốn phí hơn 100 tỷ USD do các đồng minh phương Tây cung cấp.
  “Ukraina hiện không có tài nguyên, họ cạn kiệt đạn dược và nhân sự nên buộc phải chuyển sang thế phòng thủ, nhưng ngay cả trong việc này họ cũng không có những phương tiện thiết yếu", - chuyên gia Ritter kết luận.

  Trả lờiXóa
 6. Quan chức Liên Hợp Quốc chỉ ra phương pháp bóc lột của các nước giàu
  03:32 25.12.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Các nước giàu ra sức bóc lột những nước nghèo và đang phát triển, lợi dụng những quy định đã lỗi thời của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và quá trình “chuyển đổi xanh” để thu lợi về cho mình.
  Đó là tuyên bố của bà Rebekah Greenspan Tổng thư ký Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển, như tờ Financial Times phản ánh.
  Thiếu phổ quát và không công bằng
  Theo lời bà, đây là chiêu thức các nước giàu áp dụng để cấp xung lực cho nền kinh tế của họ. Họ có khả năng trợ cấp lớn hơn dành cho các lĩnh vực thân thiện với môi trường, nhưng trong đó nhiều quy tắc thương mại lại cấm đoán chính sách mà các nước đang phát triển có thể sử dụng. Bà nói thêm rằng các «quy tắc xanh» của EU thực ra «quá là hình phạt» còn cơ chế điều chỉnh ranh giới carbon trong khuôn khổ Thỏa thuận Paris thì còn xa mới được gọi là công bằng, vì rằng các nước đang phát triển vẫn phải trả mức giá tương đương như EU cho lượng khí thải carbon.
  Nhà điều hành sản xuất dầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2022
  Việt Nam sẽ giúp EU giảm phụ thuộc vào các nước giàu tài nguyên?
  16 Tháng Mười Hai 2022, 13:54
  Bà Greenspan lưu ý rằng hệ thống thương mại và đầu tư giúp nhiều nước đang phát triển đã đạt tiến bộ thì không có hiệu lực đối với những lớp cư dân nghèo nhất. Bà giải thích rằng nhiều nước thiếu vắng cơ hội này do nhịp độ thay đổi công nghệ nhanh chóng và những rào cản mới ở các nước giàu. Ngoài ra, trong số những trở ngại, bà chỉ ra thực tế là những đấu thủ lớn trở lại với chính sách bảo hộ công nghiệp.

  Trả lờiXóa
 7. Ở Kiev bắt đầu nói về nguy cơ nội chiến
  07:01 25.12.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Quyết định tiếp tục hoạt động quân sự và tăng cường tuyển quân của Tổng thống Vladimir Zelensky có thể dẫn đến nội chiến, ông Oleg Soskin, cựu cố vấn của Leonid Kuchma cho biết trên kênh YouTube cá nhân.
  "Tất cả các sự kiện <...> sẽ ảnh hưởng đến sự khởi đầu một cuộc nội chiến ở Ukraina. Tiền đằng nào cũng không có, đồng hryvnia mất giá, sẽ có lạm phát, sẽ bắt đầu chế độ tem phiếu, ngoài mặt trận không có bất kỳ thành công nào, chỉ có những tổn thất to lớn, có tầng lớp thượng lưu chỉ biết phè phỡn mà không còn hiểu gì về tình hình thực tại”, - ông lưu ý.

  Theo chuyên gia này, chế độ Kiev muốn tiếp tục các hoạt động quân sự, bất chấp khả năng các nước phương Tây chấm dứt việc cung cấp tiền và vũ khí.
  Ông nói thêm vì mục đích này lãnh đạo đất nước đang tăng cường huy động cả nam và nữ vào LLVT Ukraina để đưa họ ra mặt trận. Diễn giả cảnh báo rằng ngay khi người Ukraina bắt đầu bị bắt giữ thì sự phản kháng tự phát sẽ bắt đầu.
  "Mọi thứ đang diễn tiến theo một kịch bản xấu, không có gì tốt đẹp và thực tế rõ ràng là <...> sẽ không có phản công, không có đột phá. Hơn nữa, ngay cả vũ khí thông thường cũng đã cạn kiệt", - Soskin kết luận.
  Ở Ukraina áp đặt chế độ thiết quân luật từ ngày 24/2/2022; ngày hôm sau, Tổng thống Vladimir Zelensky ký sắc lệnh tổng động viên. Đàn ông từ 18 đến 60 tuổi bị cấm rời khỏi đất nước. Lệnh gọi nhập ngũ có thể được tống đạt ở nhiều nơi: trên đường phố, trạm xăng hoặc trong quán cà phê. Đồng thời, lực lượng an ninh và quân đội vẫn vây bắt lính nghĩa vụ và thường xuyên sử dụng bạo lực với họ.
  Đồng thời, như tạp chí Time dẫn lời trợ lý của Zelensky cho biết, số lượng binh sĩ Ukraina giảm sút nhiều đến mức độ tuổi trung bình của lính nghĩa vụ đã tăng lên 43 tuổi. Gần đây, khả năng huy động phụ nữ nhập ngũ cũng đã được thảo luận, điều này, theo truyền thông phương Tây, cũng cho thấy những tổn thất to lớn của Lực lượng vũ trang Ukraina.

  Trả lờiXóa
 8. Fox News đưa ông Biden vào danh sách những chính khách thua cuộc hàng đầu
  10:08 25.12.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Kênh truyền hình Fox News đưa Tổng thống Mỹ Joe Biden vào danh sách những người không thành đạt nhất trên chính trường Mỹ năm 2023.
  Fox News, vốn định hướng đối tượng khán giả bảo thủ và có thiện cảm với phe đối lập thuộc Đảng Cộng hòa, giải thích sự lựa chọn nói trên là căn cứ vào chỉ số tín nhiệm thấp của vị Tổng Tư lệnh LLVT Hoa Kỳ nay đã 80 tuổi và thủ tục luận tội do các đối thủ của ông đưa ra tại Quốc hội.
  "Ngoài những vấn đề về tuổi tác và việc ông hưởng lợi ra sao từ chức vụ Phó Tổng thống mà ông nắm giữ (trong chính quyền Obama), Biden còn phải đối mặt với sự phẫn nộ từ phe cấp tiến trong (Đảng Dân chủ của ông) về việc ông ủng hộ Israel trong cuộc chiến chống lại (phong trào Palestine) Hamas", - kênh truyền hình đưa tin.

  Đứng cùng với Biden trong danh sách những chính khách thua cuộc hàng đầu còn có Kevin McCarthy, người đầu năm được bầu làm chủ tịch Hạ viện thứ 15 nhưng cuối cùng lại bị cách chức, và nhân vật đồng tính nữ da đen Lori Lightfoot, người đã thất bại trong việc tái tranh cử chức Thị trưởng Chicago. Một người khác trong danh sách, George Santos, đã bị trục xuất khỏi Quốc hội một cách đầy tai tiếng sau khi bị phát hiện nói dối về tiểu sử của mình và bị buộc tội gian lận tài chính.
  Ngoài ra còn có Thống đốc bang Virginia thuộc đảng Cộng hòa Glenn Youngkin đã không thể giữ quyền kiểm soát cho đảng mình tại cơ quan lập pháp của bang. Nữ nghị sĩ gốc Palestine Rashida Tlaib chính thức bị các đồng nghiệp bài xích vì đã gay gắt chỉ trích Israel, còn Suzanne Gibson đã thất bại trong cuộc bầu cử vào cơ quan lập pháp bang Virginia khi lộ ra chuyện bà ta và chồng phát tán chuyện tình của họ lên mạng vì tiền.

  Trả lờiXóa
 9. Tuyên bố của Zelensky về vũ khí mới của Ukraina bị chế nhạo ở Mỹ
  11:23 25.12.2023
  MOSKVA (Sputnik) - Độc giả tạp chí Newsweek của Mỹ bật cười trước những tuyên bố của Vladimir Zelensky và Mark Rutte về việc chuẩn bị đưa máy bay chiến đấu F-16 từ Hà Lan sang Ukraina.
  Tạp chí của Mỹ gọi sự xuất hiện của những chiếc máy bay này trên chiến trường là “bước ngoặt” đối với LLVT Ukraina.
  "Hết bước ngoặt này đến bước ngoặt khác mà có rất ít hoặc không có tác dụng gì. <...> F-16 cất cánh lần đầu tiên vào năm 1974 và cũng sẽ tỏ ra kém hiệu quả như các nhân tố bước ngoặt khác", - độc giả Kevin Peifer nhận xét.

  "Đã bao nhiêu lần chúng ta được thông báo về bước ngoặt ở Afghanistan và Iraq? Nga đã đạt được mục tiêu của mình. <...>. Họ (người Nga) chưa bao giờ tìm cách kiểm soát toàn bộ Ukraina hoặc xâm lược bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. <...>. Việc tiếp tục cuộc chiến ngu ngốc này chỉ giết chết ngày càng nhiều người Ukraina hơn mà thôi”, - goldmj bình luận.
  “Những chiếc máy bay đó không có bất kỳ vai trò gì. Ukraina đã biến thành một đất nước đổ nát, phá sản, hoang vằng, trả tiền lương và trợ cấp hưu trí bằng tiền của người dân đóng thuế Mỹ”, - Luke K. viết.
  “Toàn bộ ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ đang chờ đợi chúng (máy bay chiến đấu F-16) bị hạ gục, để các công ty nhận được hợp đồng thay thế chúng càng nhanh càng tốt!” – Leah gợi ý.
  “Để tôi đoán xem, khi chúng (máy bay chiến đấu) bắt đầu bị bắn hạ, người Ukraina trên Internet sẽ nói rằng chúng không có công nghệ mới nhất”, - HH Victor viết.
  "Một bước ngoặt khác? Đối với Ukraina hiện nay, Volkssturm (lực lượng dân quân của Đức quốc xã) cấp thiết hơn là những bước ngoặt", - Joe Schlag cười lớn.
  Hôm thứ Sáu, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại, kết quả Thủ tướng Hà Lan công bố quyết định của chính phủ nước này chuẩn bị 18 máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên để giao cho Ukraina. Như Đại sứ Nga tại La Hay Alexander Shulgin tuyên bố trước đó, người Hà Lan đang "nhắm mắt làm ngơ" trước thực tế rằng việc cung cấp máy bay chiến đấu F-16 của họ cho Kiev sẽ góp phần kéo dài cuộc xung đột ở Ukraina và thậm chí còn gây ra nhiều đau khổ hơn cho người dân Ukraina.

  Trả lờiXóa
 10. Cựu sĩ quan tình báo Mỹ: Lực lượng NATO không thể so sánh với quân đội Nga
  12:01 25.12.2023

  MOSKVA (Sputnik) - NATO hoàn toàn mất đi danh tiếng là một lực lượng đáng gờm và sẽ không thể chịu đựng được một cuộc đụng độ trực tiếp với Nga, cựu sĩ quan tình báo quân đội Mỹ Scott Ritter cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Danny Haiphong.
  "NATO đã đánh mất niềm tin. NATO xuất phát từ ý tưởng rằng họ là một liên minh khổng lồ, làm người ta khiếp nhược bằng đội quân hiện đại và trang thiết bị tân tiến. <...> Nhưng hóa ra những vũ khí đó chỉ là rác rưởi, còn quân đội NATO thì vô dụng", - chuyên gia nhận xét.

  Ritter đặc biệt lưu ý đến sự xuống cấp của Bundeswehr (quân đội Đức). Cựu sĩ quan tình báo lưu ý rằng việc tiềm lực công nghiệp của Đức giảm sút do lệnh trừng phạt chống Nga của phương Tây đã khiến cho người Đức không đủ sức cung cấp xe tăng cho quân đội của chính mình.
  Theo nhà phân tích, quân đội Đức hiện nay là lực lượng vũ trang thời bình. Chỉ có những người không tìm được việc làm bình thường mới gia nhập Bundeswehr, Ritter nhận định. Chuyên gia cho rằng quân đội Đức gồm toàn những "người béo" chưa bao giờ thực hiện một cuộc hành quân đột kích nào với đầy đủ trang bị vũ khí và không có bất kỳ thế mạnh nào.

  “Tin tốt cho NATO là Nga không có ý định đến đó”, - Ritter kết luận.
  Moskva đã nhiều lần lưu ý rằng NATO hướng tới mục đích đối đầu, nhưng việc mở rộng khối này hơn nữa không mang lại an ninh vững chắc hơn cho châu Âu. Theo Tổng thống Vladimir Putin, Nga đã cố gắng trong 30 năm nhằm đạt được thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng đáp lại nước này đã phải đối mặt hoặc với sự lừa gạt và dối trá trắng trợn, hoặc những nỗ lực gây sức ép và tống dọa, trong khi đó liên minh không ngừng mở rộng và đang tiến gần đến biên giới nước Nga bất chấp sự phản đối của Moskva.

  Trả lờiXóa
 11. Bộ Ngoại giao Nga: Phương Tây làm rung chuyển tình hình ở Serbia bằng kỹ thuật "đảo chính Maidan"
  14:40 25.12.2023

  Đăng ký
  MATXCƠVA (Sputnik) – Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, bình luận về tình hình ở Serbia, cho rằng có thể thấy rõ nỗ lực của tập thể phương Tây nhằm làm rung chuyển tình hình bằng kỹ thuật "đảo chính Maidan".
  Bà nói với Sputnik: "Những nỗ lực của tập thể phương Tây nhằm làm rung chuyển tình hình trong nước bằng cách sử dụng các kỹ thuật "đảo chính Maidan" là rõ ràng".

  Bà Zakharova nói thêm: "Việc tuân thủ nghiêm ngặt các từ ngữ và tinh thần của Hiến pháp đất nước, tôn trọng sự lựa chọn của người dân Serbia đã bỏ phiếu vì lợi ích quốc gia của đất nước họ là phản ứng duy nhất có thể xảy ra".

  Bạo loạn tại Serbia
  Trước đó, những người ủng hộ khối đối lập "Serbia chống bạo lực" không đồng ý với kết quả cuộc bầu cử ngày 17 tháng 12, đã bắt đầu bạo loạn và chiếm lĩnh những bậc thang phía trước tòa nhà của cơ quan đại diện và điều hành Beograd, trước đó họ đã chặn một con phố lân cận. Họ đập vỡ kính, ném đá lát đường vào cửa ra vào và cửa sổ của tòa nhà quốc hội và định xông vào bên trong, cảnh sát đáp trả bằng hơi cay.
  Vào tối khuya hôm Chủ nhật, cảnh sát đã giải tán những người biểu tình trước tòa nhà chính quyền Beograd trong vòng vài phút, đưa tất cả bọn họ ra khỏi quảng trường và dựng rào chắn.
  Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic trong bài phát biểu trước người dân cả nước trong bối cảnh tình trạng bất ổn này, nói rằng những cuộc biểu tình này ở Beograd là một nỗ lực nhằm tước bỏ độc lập và chủ quyền của Serbia, chính quyền sẽ bảo vệ trật tự. Ông cũng cảm ơn các cơ quan tình báo đối tác của các nước khác, theo ông, đã cảnh báo chính quyền Serbia về tình trạng bất ổn sắp xảy ra. Theo Vucic, khoảng 2,5 nghìn người đã tập trung gần tòa nhà quốc hội, nhưng chưa đến một nửa trong số họ tham gia bạo loạn.

  Trả lờiXóa
 12. Thanh tra Chính phủ nêu loạt sai phạm với các dự án điện mặt trời
  17:16 25.12.2023

  HÀ NỘI (Sputnik) - Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận thanh tra quản lý, đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch điện VII và Quy hoạch điện VII điều chỉnh.
  Kết quả chỉ ra nhiều khuyết điểm, vi phạm trong phê duyệt bổ sung các dự án điện mặt trời vào quy hoạch.
  Cụ thể, cơ quan thanh tra kết luận Bộ Công Thương đã không thực hiện đúng quy định, lập quy hoạch phát triển điện mặt trời là không đúng với thời kỳ quy hoạch đến năm 2020, không có quy hoạch điện mặt trời cấp tỉnh đến năm 2020.
  Trong khi đó, bộ đã phê duyệt bổ sung vào quy hoạch điện lực cấp tỉnh 114 dự án điện mặt trời với tổng công suất 4.166MW, trong khi chỉ có 14 dự án (870MW) được phê duyệt trong quy hoạch.
  Theo kết luận thanh tra, có 92 dự án với tổng công suất 3.194MW được phê duyệt là không có căn cứ pháp lý về quy hoạch.
  Ngoài ra, bộ đã tham mưu trình Thủ tướng phê duyệt bổ sung riêng lẻ 54 dự án tổng công suất 10.521MW vào quy hoạch điện 7 điều chỉnh, trong khi không có quy hoạch, nên không có căn cứ pháp lý.
  Thêm nữa, kết luận chỉ ra Bộ Công Thương đã phê duyệt bổ sung các dự án điện mặt trời không quá 50MW vào quy hoạch điện lực cấp tỉnh, trên cơ sở đề nghị của các địa phương, chủ đầu tư, mà không lập quy hoạch điều chỉnh, dẫn tới việc bổ sung dự án không có căn cứ pháp lý, không có tính tổng thể, cơ sở quản lý.
  Do đó, Thanh tra Chính phủ cho rằng việc phê duyệt 168 dự án với tổng công suất 14.707 MW/850MW (tức cao gấp 17,3 lần so với tổng công suất) là không có căn cứ về quy hoạch.
  Thêm nữa, nguồn mặt trời mái nhà được đầu tư nhanh với công suất lớn là 7.864MW, nâng tổng công suất nguồn mặt trời lên 16.506MW, cao gấp gần 20 lần so với phê duyệt.
  Thực tế này dẫn tới mất cân đối nguồn và lưới, cơ cấu nguồn điện, vùng miền, gây khó khăn cho vận hành hệ thống.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Cơ cấu nguồn điện, vùng miền và hệ thống lưới điện mất cân bằng, gây quá tải cục bộ dẫn tới phải cắt giảm công suất, không đảm bảo tính kinh tế - kỹ thuật của hệ thống điện và phá vỡ Quy hoạch điện VII điều chỉnh. Việc này gây lãng phí nguồn lực xã hội, ảnh hưởng xấu tới môi trường đầu tư ngành điện", theo Thanh tra Chính phủ.
   Khi tham mưu Quyết định 13/2020 (quyết định gia hạn chính sách ưu đãi giá FIT cho điện mặt trời), Bộ này cũng đề xuất mở rộng dự án được hưởng giá ưu đãi, tức chỉ cần dự án đã được duyệt chủ trương đầu tư, không cần ký hợp đồng mua bán điện, đang thi công là được mua với giá 7,09 cent một kWh trong 20 năm.
   Cơ quan thanh tra cho rằng, Bộ Công Thương tham mưu thời hạn áp dụng giá FIT với các dự án điện mặt trời nối lưới, mái nhà 20 năm là quá dài, chưa hợp lý so với thời gian thu hồi vốn đầu tư, chưa phù hợp với lộ trình phát triển thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Giá mua bán điện được neo theo đồng USD tương ứng với từng thời điểm vận hành thương mại phát sinh nhiều mức giá do tỷ giá thay đổi, gây khó khăn trong thực hiện.
   Cũng theo Thanh tra Chính phủ, một số khuyến nghị về "không nên đầu tư điện mặt trời bằng mọi giá, cần đồng bộ với đầu tư lưới truyền tải, phân phối và khả năng chi trả của người tiêu dùng cuối cùng" được EVN đưa ra, nhưng không được Bộ Công Thương tiếp thu đầy đủ.
   Bộ này cũng chưa ban hành quy định đấu thầu chọn nhà đầu tư dự án nguồn điện, cơ chế xử lý các dự án lưới điện truyền tải chậm tiến độ, cũng như chậm đưa ra cơ chế mua bán điện trực tiếp từ các dự án điện mặt trời, điện gió sau khi chính sách cũ hết hiệu lực.
   Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra xử lý. 123 trong 154 dự án Bộ Công Thương duyệt bổ sung, tham mưu Thủ tướng phê duyệt vận hành 2016-2020 là nguyên nhân chính dẫn tới mất cân đối nguồn - lưới điện, cơ cấu nguồn điện, vùng miền, gây khó khăn cho quản lý vận hành hệ thống điện và lãng phí nguồn lực xã hội.
   Điều này thể hiện sự buông lỏng quản lý, có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo Thanh tra Chính phủ.
   Cơ quan thanh tra cũng chuyển tài liệu đến Bộ Công an xem xét với Bộ Công Thương trong ban hành hướng dẫn cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà có những sơ hở, khuyết điểm, vi phạm, nhưng vẫn được hưởng cơ chế ưu đãi.
   Ngoài ra, việc thực hiện đầu tư xây dựng, các dự án trên đất đã được quy hoạch, chồng lấn quy hoạch với các tỉnh.
   Theo đó, Thanh tra Chính phủ cho biết đã có văn bản chuyển các vụ việc nêu trên tới Cơ quan an ninh điều tra để xem xét, xử lý theo đúng quy định.
   Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam, Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, xử lý về kinh tế với các dự án không đúng quy định.

   Xóa