Thứ Sáu, 15 tháng 12, 2023

Asia Times: CỬ CỐ VẤN TRỰC TIẾP ĐẾN UKRAINA - CHIẾN LƯỢC MỚI CỦA MỸ CHẮC CHẮN SẼ LẶP LẠI THẤT BẠI NHƯ Ở VIỆT NAM

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài báo trên Asia Times

Lời dẫn: Bộ chỉ huy Viện trợ Quân sự Hoa Kỳ tại Việt Nam (tiếng Anh: The US Military Assistance Command, Vietnam), viết tắt là MACV là cơ quan chỉ huy quân sự thống nhất đối với các đơn vị quân sự của Mỹ tại miền Nam Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

MACV được thành lập vào ngày 8 tháng 2 năm 1962, về danh nghĩa là cơ quan chỉ huy quân sự toàn bộ các lực lượng quân sự Mỹ tại Việt Nam, nhưng trên thực tế, có quyền hạn chỉ huy về mặt quân sự của toàn bộ các lực lượng quân sự của Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng hòa và các đồng minh tại Nam Việt Nam.

Ban đầu, MACV là một cơ quan độc lập với MAAG (Cơ quan do Tổng thống Mỹ Harry Truman thành lập để cử đến miền Nam Việt Nam vào tháng 9/1950) và cũng chỉ giới hạn trong việc đưa các cố vấn quân sự tham gia chỉ huy các đơn vị của Việt Nam Cộng hòa. Đến ngày 15 tháng 5 năm 1964, MAAG sáp nhập với MACV để trở thành một cơ quan chỉ huy thống nhất và về viện trợ, cố vấn và chỉ huy quân sự cao nhất của Hoa Kỳ và đồng minh tại Nam Việt Nam. Từ năm 1964 cho tới 1973, MACV trên thực tế là cơ quan có quyền lực nhất tại miền Nam Việt Nam, có nhiệm vụ chỉ huy mọi hoạt động quân sự của Mỹ và các đồng minh (Hàn Quốc, Úc, Thái Lan, Quân lực Việt Nam Cộng hòa). Ngay cả các tổng thống Việt Nam Cộng hòa nhiều khi cũng không được can dự vào các quyết định của MACV, và nếu muốn, MACV có thể ra lệnh lật đổ bất kỳ tổng thống Việt Nam Cộng hòa nào mà họ muốn phế truất, tương tự như các Toàn quyền Đông Dương của Pháp trong thời Pháp thuộc. Sau 11 năm tồn tại, theo điều khoản của Hiệp định Paris, các lực lượng Mỹ và đồng minh phải triệt thoái trong vòng 60 ngày kể từ ngày ngừng bắn. Do đó, MACV cũng được giải tán vào ngày 29 tháng 3 năm 1973. Tuy giải tán trên danh nghĩa, nhưng trong thực tế, các cố vấn quân sự Mỹ vẫn hiện diện ở miền Nam Việt Nam để điều phối các hoạt động quân sự cho tới ngày 30/4/1975 dưới danh nghĩa Văn phòng Tùy viên Quân sự Mỹ (DAO).

Từ tháng 3-1964, đế quốc Mỹ thực hiện kế hoạch mới, kế hoạch Giônxơn - Mắc Namara, nhằm bình định miền Nam trong vòng 2 năm (1964-1965). Chúng lập ra bộ chỉ huy liên hợp Việt-Mỹ, tăng thêm 6.000 cố vấn và lính chiến đấu Mỹ, đưa số quân Mỹ ở miền Nam lên 2 vạn tên vào cuối năm 1964.

Bây giờ, Mỹ cũng sẽ gửi đoàn cố vấn Mỹ trực tiếp đến Kiev. Chính vì vậy, báo Asia Times - Thời báo châu Á đang “tiên đoán”, rằng Mỹ sẽ lặp lại thất bại như ở Việt Nam. Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Asia Times với tiêu đề GOP holds up Ukraine aid, asking painful questions – Dịch: GOP từ chối viện trợ Ukraine, đặt ra những câu hỏi đau đớn

https://asiatimes.com/2023/12/gop-holds-up-ukraine-aid-asking-painful-questions/

Google.tienlang xin dịch bài báo này….

******

 GOP holds up Ukraine aid, asking painful questions – Dịch: GOP từ chối viện trợ Ukraine, đặt ra những câu hỏi đau đớn

 

"Tư lệnh bóng tối Mỹ" - Trung tướng Antonio Aguto cùng Ban tham mưu tới Ukraine, gợi lại ký ức về chuyến phái 'cố vấn' định mệnh của Việt Nam

 Asia Times viết: Một “chỉ huy bóng tối” sẽ đến Ukraine cùng với trụ sở chính của anh ta từ Hoa Kỳ. Theo tác giả bài báo, điều này sẽ biến cuộc xung đột thành một cuộc chiến tranh của Mỹ và sẽ trở thành một lời nhắc nhở sống động về việc định mệnh gửi các “cố vấn” Mỹ đến Việt Nam, nơi cuối cùng nước Mỹ đã thua cuộc.

Đảng Cộng hòa phàn nàn rằng cả chính quyền Biden và Tổng thống Volodymyr Zelensky đều không thể giải thích cho họ làm thế nào Ukraine có thể giành chiến thắng trước Nga hoặc tầm nhìn của Nhà Trắng về tương lai về vấn đề này.

Đảng Cộng hòa cũng không hài lòng với việc họ chưa thể đạt được thỏa thuận với chính quyền về tăng cường an ninh ở biên giới Mexico. Kết quả là viện trợ cho Ukraine bị đình trệ ở cả hai viện Quốc hội. Việc thảo luận về dự luật sẽ chỉ tiếp tục sau kỳ nghỉ Giáng sinh và Năm mới.

Tuy nhiên, vấn đề Ukraine của chính quyền Biden không chỉ giới hạn ở nguồn tài trợ. Các nhà lập pháp hiện đã bắt đầu nhận ra rằng sẽ không có chiến thắng quân sự và đang tự hỏi liệu chính quyền có tự dồn mình vào chân tường khi ủng hộ Zelensky hay không.

Nói tóm lại, ủng hộ Zelensky trong một kịch bản vô vọng có vẻ là một ý tưởng tồi đối với nhiều người.

Không một quan chức quân sự nghiêm túc nào tuyên bố rằng Ukraine có thể đánh bại Nga - mặc dù Kiev và Washington đã nói với chúng tôi trong nhiều tháng rằng điều đó là có thể. Các nhà lập pháp đã lắng nghe điều này một cách biết ơn trong hai năm qua, nhưng bây giờ họ đã bắt đầu “rút sợi mì ra khỏi tai”.

Thời điểm quyết định đến vào mùa hè năm ngoái, khi cuộc tấn công của Ukraine – bất chấp sự hỗ trợ và huấn luyện rộng rãi của Mỹ và NATO, chưa kể đến sự hỗ trợ rộng rãi của tình báo – đã kết thúc chỉ với những tổn thất lớn và những lợi ích khiêm tốn và dễ dàng đảo ngược.

Có lần, Zelensky vội vã đi khắp nước Mỹ, cho rằng Ukraine đã giành được rất nhiều chiến thắng tấn công và đã chọc thủng thành công tuyến phòng thủ của Surovikin. Ngày nay lập luận này không còn đáng tin cậy nữa.

Một loạt các sự kiện đang chờ đợi chúng ta ở phía trước. Lầu Năm Góc cử Trung tướng Antonio Aguto Jr. tới Ukraine. Số mệnh của anh ta là trở thành “chỉ huy bóng tối” của quân đội Ukraine, về cơ bản thay thế vị trí lãnh đạo hiện tại của quân đội này. Điều này sẽ đưa Aguto lên trên chỉ huy Lục quân Lục quân của Lực lượng Vũ trang Ukraine, Alexander Syrsky. Nhiệm vụ của anh ấy là mâu thuẫn. Một mặt, ông phải thấm nhuần vào người Ukraine chiến lược “giữ và xây dựng lại”. Mặt khác, ông ta phải thuyết phục Zelensky chấm dứt xung đột chậm nhất là vào mùa xuân năm sau.

“Giữ” có nghĩa là không cố gắng tiến lên mà nắm giữ các vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát. Nhưng điều này bị cản trở bởi thực tế đơn giản là người Nga đang tiến dọc theo hầu hết các tuyến liên lạc.

Họ đã tiến vào Marinka, một thành phố nhỏ gần Donetsk, gần đây nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine. Người Nga cũng đang tiến xung quanh Avdeevka. Họ đã kiểm soát nhiều phần của thành phố và sẽ còn nhiều hơn thế nữa.

Gần Artemovsk, quân Nga đang cố gắng chiếm lại một số ngôi làng mà quân Ukraine đã chiếm được trong các trận đánh lớn. Có vẻ như họ sẽ sớm giành lại chúng và đe dọa Chasov Yar, trung tâm hậu cần quan trọng của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Ở Mặt trận Zaporozhye, người Nga đang dồn ép Rabotino, một ngôi làng nhỏ ở khu vực được gọi là “Quảng trường Bradley” mà quân Ukraine đã chiếm giữ trong nỗ lực chọc thủng tuyến phòng thủ thực sự của Surovikin. Liệu Nga có thành công ở đây hay không phụ thuộc vào việc người Ukraine sẵn sàng hy sinh bao nhiêu sinh mạng để giữ một ngôi làng nhỏ không có tầm quan trọng chiến lược.

Vì vậy ý ​​tưởng “cầm cự” dường như không phải là một chiến lược mạch lạc. Tướng Ukraine Valeriy Zaluzhny, tổng tư lệnh hiện tại của Lực lượng vũ trang Ukraine và là đối thủ chính của Zelensky, đề xuất rút quân Ukraine và hình thành tuyến phòng thủ thực sự. Nhưng nó sẽ nằm ở đâu trên đường thẳng này? Và Ukraina sẽ ngăn chặn bước tiến của Nga bằng cách nào? Bản thân Zelensky dường như ủng hộ ý tưởng này khi ông yêu cầu tiếp tục giao tranh xung quanh Artemovsk (Bakhmut) và Avdiivka.

Tái thiết”, theo Hoa Kỳ, có nghĩa là khôi phục lại quân đội Ukraine, vốn đã bị tàn phá nặng nề do các hành động thù địch liên miên. Điều này một mặt có nghĩa là thu hút nhân sự mới, nhưng đồng thời sẽ chú trọng đến việc tái trang bị và đào tạo.

Ukraine đang gặp vấn đề nghiêm trọng về nhân sự và trong quá trình tìm kiếm sự bổ sung, Kiev đang hành động vụng về và tàn nhẫn. Một phần dự trữ chưa sử dụng nằm rải rác khắp các thành phố lớn. Đây là con trai và con gái của những người mà ở Nga người ta thường gọi là nomenklatura (nhóm người lãnh đạo trong Liên Xô và các quốc gia khối Đông Âu, những người nắm giữ nhiều vị trí hành chính quan trọng khác nhau trong bộ máy quan liêu, điều hành tất cả các lĩnh vực hoạt động của các quốc gia đó: chính phủ, công nghiệp, nông nghiệp, giáo dục… Chú thích của Người dịch), và về cơ bản chế độ Kiev vẫn chưa động đến họ.

Việc chủ nghĩa cộng sản không còn tồn tại không có nghĩa là ở Ukraine không có tầng lớp thượng lưu hư hỏng như ở Nga. Nếu bạn cố gắng gây áp lực lên tầng lớp này, bạn sẽ gặp phải những vấn đề chính trị nghiêm trọng trong nước.

Không có cuộc bầu cử nào ở Ukraine trong tương lai gần, nhưng sự bất mãn đang gia tăng. Tuần trước, lãnh đạo đảng của Zelensky, David Arakhamia, thậm chí còn nói về một cuộc bạo loạn ở Verkhovna Rada, quốc hội Ukraine đóng vai trò là cơ quan ngôn luận của Zelensky. Nhiều đại biểu không giấu giếm việc muốn rời Ukraine càng sớm càng tốt. Một số đã rời đi.

David Arakhamia

Điều này cho thấy con tàu đang chìm và thuyền trưởng của nó đang dần mất tự tin - ngay cả khi những ai muốn trốn thoát sẽ gặp khó khăn. (Người Ukraine hiện không thể tự do rời khỏi đất nước vì bị cấm đi lại. Ngay cả cựu Tổng thống Petro Poroshenko, với giấy phép xuất cảnh hợp lệ từ Rada, cũng bị chặn lại ở biên giới và quay lại vì Zelensky không muốn ông nói chuyện với lãnh đạo phương Tây.)

Thật khó để tưởng tượng Aguto sẽ có thể giải quyết tình trạng thiếu nhân sự hay bù đắp sự mất niềm tin vào chính phủ Ukraine như thế nào.

Nếu chính quyền Biden thực sự muốn đóng băng xung đột, thì họ phải giải thích điều này thậm chí có thể xảy ra như thế nào. Nếu không có đàm phán hay bất kỳ hình thức giải quyết nào, giao tranh chắc chắn sẽ tiếp tục - nếu người Nga quyết định rằng họ sẵn sàng tiếp tục cuộc chiến.

Trong khi đó, chỉ sự hiện diện của Aguto, người sẽ giám sát các chỉ huy Ukraine và nói cho họ biết phải làm gì, chắc chắn sẽ gây ra xích mích.

Có một vấn đề khác với trụ sở chính của Aguto ở Kiev. Điều này không chỉ khiến bộ chỉ huy Ukraine bối rối mà còn biến cuộc xung đột thành một cuộc chiến tranh của Mỹ. Aguto sẽ không đến một mình - anh ấy sẽ mang theo cả một đội, đội chắc chắn sẽ phát triển. Và điều này gợi nhớ rõ ràng đến việc gửi “cố vấn” Mỹ đến Việt Nam. Điều này nhanh chóng leo thang thành một cuộc chiến mà cuối cùng Mỹ đã thua.

Không có gì cho thấy rằng “kế hoạch Aguto”, nếu bạn có thể gọi như vậy, sẽ có hiệu quả và sẽ đạt được ít nhất một trong các mục tiêu của nó (“giữ và xây dựng lại”). Ngược lại, nó sẽ khiến khả năng xảy ra chiến tranh ở châu Âu càng gần với thực tế hơn, bởi vì người Nga có thể quyết định rằng họ không cần phải giả vờ rằng cuộc xung đột chỉ giới hạn ở Ukraine.

Đúng vậy, người Nga có nhiều vấn đề - bao gồm nhiều nỗ lực của Ukraine, Anh và Mỹ nhằm loại bỏ Putin. Quyết định của Biden chiêu mộ Zelensky trong nỗ lực mới nhất nhằm moi tiền Quốc hội có nguy cơ ràng buộc ông ta với một người thẳng thừng từ chối đàm phán cho đến khi người Nga rút quân và Putin rời đi. Và đây chắc chắn không phải là công thức cho một lệnh ngừng bắn.

Tác giả Stephen Bryan. Stephen Bryan là cựu giám đốc Tiểu ban về Trung Đông của Ủy ban Chính sách Đối ngoại Thượng viện và là phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về chính sách, hiện là thành viên cấp cao tại Trung tâm Chính sách An ninh và Viện Yorktown.

Nguyễn Thành Trung - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

3. Báo Ý: UKRAINA ĐÃ THẤT BẠI! THẤT BẠI CỦA UKRAINA CHÍNH LÀ THẤT BẠI CỦA MỸ CÙNG NATO VÀ EU

4. Báo Ba Lan: TƯỚNG BA LAN SKRZYPCZAK: THẤT BẠI CỦA UKRAINA SẼ DẪN ĐẾN SỰ SỤP ĐỔ CỦA ZELENSKY, ÔNG TA PHẢI RA ĐI

5. EXXpress (Áo): BERLIN TUYÊN BỐ, "UKRAINA KHÔNG PHẢI LÀ ĐỒNG MINH CỦA ĐỨC"

6. Báo Ba Lan: CAM CHỊU LÀM TAY SAI CHO MỸ CỦA NGƯỜI BA LAN SẼ ĐƯA ĐẤT NƯỚC ĐẾN CHỖ DIỆT VONG

7. CNN đưa tin Thượng nghị sĩ Mỹ JD Vance: QUAN ĐIỂM CHO RẰNG PUTIN CÓ THỂ TẤN CÔNG QUỐC GIA NATO LÀ ‘PHI LÝ’

8. Thời báo New York (Hoa Kỳ): EU LO NGẠI MỸ RÚT KHỎI NATO NẾU TRUMP TÁI ĐẮC CỬ NHIỆM KỲ HAI

9. Tin chính thức: QUỐC HỘI MỸ BẬN LẮM NÊN KHÔNG THỂ XEM XÉT YÊU CẦU VIỆN TRỢ CHO UKRAINA!

1o. CNN (Hoa Kỳ): NGHIÊN CỨU CHO THẤY SỰ CAN THIỆP CỦA MỸ LUÔN DẪN ĐẾN KẾT QUẢ TIÊU CỰC

11. Báo Thổ Nhĩ Kỳ: NHÂN LOẠI VÀO NĂM 2024 SẼ LỰA CHỌN GIỮA CHIẾN TRANH HAY HOÀ BÌNH

12. Báo Ukraina công khai: CHẾ ĐỘ KIEV PHẠM TỘI ÁC KHI LIÊN TỤC ĐIỀU BINH SĨ SANG BỜ TRÁI SÔNG DNEPR VÀ BIẾT TRƯỚC RẰNG HỌ SẼ CHẾT

13. ĐÚNG NHƯ GOOGLE.TIENLANG DỰ BÁO: QUỐC HỘI MỸ BẬN LẮM, CHẢ CÓ THỜI GIAN XEM XÉT LỜI CẦU XIN CỦA ANH HỀ ZELENKY

14. Báo Mỹ: LỮ ĐOÀN CƠ GIỚI SỐ 47 TINH NHUỆ NHẤT CỦA UKRAINA BỊ BAO VÂY VÀ THIẾU ĐẠN DƯỢC. MẶT TRẬN QUAN TRỌNG SỤP ĐỔ

15. Báo Mỹ: HẠ VIỆN MỸ BỎ PHIẾU CHÍNH THỨC ĐIỀU TRA LUẬN TỘI TỔNG THỐNG JOE BIDEN

16. Asia Times: CỬ CỐ VẤN TRỰC TIẾP ĐẾN UKRAINA - CHIẾN LƯỢC MỚI CỦA MỸ CHẮC CHẮN SẼ LẶP LẠI THẤT BẠI NHƯ Ở VIỆT NAM

12 nhận xét:

 1. Ngoại trưởng Nga Lavrov cảnh báo nguy cơ trì hoãn đàm phán hòa bình ở Ukraina
  18:31 15.12.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, tình trạng thù địch ở Ukraina càng kéo dài thì điều kiện để bắt đầu đàm phán hòa bình sẽ càng khó khăn.
  "Đã có lúc tổng thống nói những người hiện phản đối đàm phán, nghĩa là bao gồm cả những người cấm ông Zelensky ký thỏa thuận từng đạt được vào tháng 4 năm 2022, phải hiểu họ buộc ông Zelensky tiến hành chiến tranh càng lâu thì các điều kiện trong việc đàm phán sẽ là điều khó khăn đối với họ", - ông Lavrov nói sau cuộc gặp giữa các nhân viên ngoại giao Nga và Belarus.

  Hy vọng đàm phán
  Ông Lavrov nhắc lại Nga "không bao giờ từ bỏ các cuộc đàm phán".
  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ Sáu cho biết, Vladimir Zelensky rõ ràng không đáp ứng được kỳ vọng của các nước phương Tây.
  Ông lưu ý Moskva đang nghe nói đã đến lúc NATO và các nước EU giảm viện trợ cho Ukraina.
  "Và đây không chỉ là lời nói suông. Những khó khăn cụ thể nảy sinh ở cả Châu Âu và Hoa Kỳ trong việc tìm kiếm tiền nhàn rỗi để tiếp tục hỗ trợ chế độ Zelensky, vốn không đáp ứng được mong đợi, rõ ràng không thể đóng vai trò gì, rõ ràng đã không thể đóng vai trò như một công cụ phá hoại an ninh của Liên bang Nga để tiêu diệt lịch sử, văn hóa chung của chúng ta, để tiêu diệt mọi thứ của người Nga trên lãnh thổ mà chế độ này tiếp tục kiểm soát", - Bộ trưởng nói thêm.

  "Các bạn đã nghe thấy những đánh giá từ các chính trị gia tỉnh táo ở NATO và Liên minh châu Âu. Muộn còn hơn không. Đã đến lúc họ nhận ra sự bế tắc hoàn toàn của cuộc chiến bắt đầu dưới bàn tay của chế độ Zelensky chống lại Liên bang Nga", - ông Lavrov nói .

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam và Trung Quốc giờ đây chung vận mệnh
  16:48 15.12.2023

  Trong tuần này, chuyến công du chính thức của Tổng Bí thư BCH TƯ Đảng Cộng sản, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình đên Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp. Nhờ kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh này, quan hệ Việt-Trung đã được nâng lên một tầm cao mới.
  Quan sát viên Piotr Tsvetov của Sputnik có bài viết nêu ý kiến về sự kiện chính trị nổi bật này.
  Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện trong công việc
  Cả về hình thức nghi lễ và nội dung, chuyến thăm lần này của nhà lãnh đạo Trung Quốc thể hiện mối quan hệ ở mức cao nhất giữa hai nước. Chủ tịch Tập Cận Bình đã xác định rõ cơ sở căn bản cho bang giao giữa các nước là quan hệ "Láng giềng tốt", "Bạn tốt", "Đồng chí tốt", "Đối tác tốt". Tổng Bí thư BCH TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng ủng hộ 3 sáng kiến ​​toàn cầu nổi tiếng của ông Tập.
  Đó là Sáng kiến ​​Phát triển Toàn cầu, Sáng kiến ​​Văn minh Toàn cầu và Sáng kiến ​​An ninh Toàn cầu. Tất cả đều hướng tới mục tiêu phát triển hòa bình, tiến bộ, bền vững của nhân loại. Nhân đây cần nói thêm là những sáng kiến ​​này của Trung Quốc trước đây đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Cả hai nhà lãnh đạo Việt-Trung đều tuyên bố rằng sự hợp tác giữa các chính đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước có ý nghĩa quan trọng ưu tiên. Trong khuôn khổ chuyến thăm, các bên đã ký kết 36 văn kiện.
  Phân tích danh mục các vấn đề đã được thảo luận trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình ở Hà Nội, có thể đi đến kết luận rằng đối với những nhà lãnh đạo này không hề có chủ đề nào là cấm kỵ, các cuộc hội đàm của họ diễn ra trên tinh thần tin cậy đúng như cần phải có khi mối quan hệ này được định tính là quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế nào là cộng đồng chung vận mệnh nhân loại
   Nguyên tắc bản chất mới của quan hệ Việt–Trung được minh chứng bằng sự nhất trí của hai bên nhằm xây dựng một "tương lai chung vận mệnh". Trong đó thấy rõ việc thực thi khái niệm "Cộng đồng chung vận mệnh nhân loại" do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng cách đây 10 năm.
   Đây là khái niệm cốt lõi trong tư duy của ông Tập về ngoại giao, coi tất cả các nước trên thế giới là những thực thể chia sẻ vận mệnh chung trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi; không giao đấu giành ảnh hưởng với nhau mà hợp tác với nhau. Đây là quan hệ đối tác cần được xây dựng trên cơ sở hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.
   Khái niệm của ông Tập Cận Bình không dự trù tạo ra sự thay đổi hệ thống chính trị-xã hội của các nước khác theo hướng xã hội chủ nghĩa (trong đó kể cả mô hình Trung Quốc); Bắc Kinh hứa hẹn tôn trọng truyền thống văn hóa, tư tưởng của các nước khác. Nhưng trong trường hợp của Trung Quốc và Việt Nam thì không ai cần phải thực hiện những nghĩa vụ đó. Ở cả hai nước, các đảng cầm quyền đang xây dựng chủ nghĩa xã hội; có thể hàm chứa những khác biệt về chi tiết, tuy nhiên không phải là cơ bản. Và điều này cho phép nói rằng cả hai dân tộc đều có chung vận mệnh và có những mục tiêu chiến lược chung.
   Vậy còn cái nhìn của các nước khác thì sao?
   Nhiều nhà quan sát nước ngoài chú ý đánh giá chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đến Việt Nam dưới góc độ xem xét những văn kiện về đối tác mà Hà Nội đã ký kết trước đó. Hồi tháng 9, ký kết Hiệp định Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững. Trong tháng 11, Việt Nam và Nhật Bản đã nâng quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á và thế giới. Phương Tây cho rằng chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đến Hà Nội có mục đích hạ thấp mức quan hệ của Việt Nam với các quốc gia mà những người theo chủ nghĩa Marx quen gọi là đế quốc.
   "Tôi không tin là nhà lãnh đạo Trung Quốc những muốn hạ nhục ai. Điều quan trọng là ông đã cùng ban lãnh đạo Việt Nam nâng quan hệ Trung-Việt lên tầm cao chưa từng có và đặt mối quan hệ này vào hướng chiến lược đúng đắn, theo hướng đúng của lịch sử", - quan sát viên Piotr Tsvetov đánh giá.
   Với Washington và Tokyo, đối tác cùng Việt Nam là động thái chiến thuật theo sự chỉ đạo của chính sách chống Trung Quốc mà giới cầm quyền hai nước tư bản này theo đuổi. Chiến thuật đó có đặc tính không mấy dễ chịu là thiếu bền vững, có thể thay đổi và không nhất quán lâu dài.

   Xóa
 3. Fitch Ratings hé lộ hồ sơ tài chính của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam
  15:53 15.12.2023

  Fitch Ratings vừa công bố xếp hạng tín nhiệm quốc tế của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) năm 2023 ở mức "BB+" với đánh giá về hồ sơ tài chính của PVN.
  Petrovietnam (PVN) là nhà sản xuất dầu khí lớn nhất Việt Nam với chuỗi giá trị hoạt động hoàn chỉnh.
  Fitch xếp hạng tín nhiệm PVN ở mức BB+: Tài chính lành mạnh
  Ngày 14/12, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings vừa xếp hạng tín nhiệm của Petrovietnam năm nay ở mức BB+ với những đánh giá đầy tích cực.
  Theo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Petrovietnam có ba đơn vị thành viên là Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PV Power), Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) và Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cũng được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm quốc tế năm 2023 ở mức ‘BB+’ với triển vọng ổn định.
  Fitch cho biết, các điểm xếp hạng Tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ IDR (Issuer Default Rating) ở mức 'BB' triển vọng tích cực (ngang bằng với xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam) và Nợ ưu tiên không có tài sản bảo đảm đạt mức "BB".
  "Ngày 13/12, Fitch đã nâng điểm xếp hạng tín nhiệm IDR của Petrovietnam lên mức BB+ triển vọng ổn định; và Nợ ưu tiên không có tài sản bảo đảm của Petrovietnam được nâng lên mức "BB+" ngay sau khi xếp hạng tín nhiệm của Chính phủ Việt Nam được nâng lên mức "BB+" triển vọng ổn định vào ngày 8/12", - PVN cho biết.
  Theo PVN, kết quả xếp hạng tín nhiệm tập đoàn ở mức BB+ đã khẳng định vị thế của Petrovietnam là nhà sản xuất dầu khí lớn nhất của Việt Nam với chuỗi giá trị hoạt động hoàn chỉnh từ thượng nguồn, trung nguồn đến hạ nguồn, bảo đảm doanh thu ổn định trong tất cả các lĩnh vực.
  Bên cạnh đó, những kết quả trên cho thấy Petrovietnam đang có một hồ sơ tài chính lành mạnh và mức độ liên kết cao trong các lĩnh vực hoạt động.
  Trong báo cáo mới công bố, Fitch kỳ vọng dòng tiền của Petrovietnam sẽ vẫn được duy trì tốt trong vòng 4 năm tới dù PVN dự kiến sẽ có nhiều khoản đầu tư mới vào các dự án thượng nguồn và hạ nguồn.
  PVN có sức ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội Việt Nam
  Công bố của Fitch cũng khẳng định vị thế của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đối với tổng thể nền kinh tế đất nước.
  Theo đó, Fitch Ratings đánh giá Petrovietnam có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới kinh tế-xã hội (KTXH) của Việt Nam.
  Fitch đưa ra nhận định này là bởi hiện Petrovietnam đang chiếm khoảng 1/3 thị trường sản phẩm lọc hóa dầu, chi phối thị trường phân phối khí và cung cấp khoảng 80% sản lượng phân bón.
  Sức ảnh hưởng của Petrovietnam đối với nền kinh tế xã hội Việt Nam cũng được đánh giá tương đương những công ty dầu khí quốc gia trong khu vực như Pertamina của Indonesia…
  Về triển vọng, Fitch Ratings lưu ý đến khả năng gia tăng sản lượng khai thác khí của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong giai đoạn trung hạn khi triển khai hiệu quả các dự án mới.
  Tuy nhiên, sau khi giá dầu gần như đạt mức đỉnh vào năm 2022 khi tăng 40% thì Fitch cho rằng hoạt động thượng nguồn của Petrovietnam sẽ trở lại trạng thái bình thường bởi ảnh hưởng của sản lượng khai thác dầu khí trong nước không tăng cao.
  Fitch dự đoán Petrovietnam sẽ có sự tăng trưởng lợi nhuận từ năm 2027-2028 khi tăng mạnh chi phí đầu tư trung hạn vào các dự án phát triển và mở rộng đầy tham vọng trong vòng ba bốn năm tới.
  Fitch cũng cho hay, với khoảng 40% vốn đầu tư sẽ được PVN phân bổ cho các dự án khí thượng nguồn và tăng thêm 15% cho việc mở rộng trong lĩnh vực lọc hóa dầu. Số còn lại sẽ được trực tiếp sử dụng cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho các dự án khí và các dự án điện.
  "Việc mở rộng cơ sở hạ tầng phân phối khí của Petrovietnam sẽ thúc đẩy việc xây dựng các cảng chứa khí hóa lỏng trong năm 2025-2026 và những dự án này sẽ mang lại lợi nhuận cho Tập đoàn từ năm 2026", - Fitch dự báo.
  Về triển vọng trong trung hạn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi từ các lĩnh vực ngoài lọc hóa dầu được thúc đẩy nhờ các chuỗi liên kết kinh doanh trong hệ sinh thái của PVN được đẩy mạnh và Chính phủ thực hiện các cam kết mạnh mẽ đối với việc phát triển công nghiệp khí tự nhiên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngoài ra, Fitch cũng đánh giá lĩnh vực kinh doanh khí và điện ổn định hơn khi chiếm khoảng 40% chỉ số phản ánh thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA) của PVN trong 4 năm tới.

   PVN vượt khủng hoảng kép
   PVN cho biết, năm 2023 có rất nhiều khó khăn và biến động đối với kinh tế thế giới và trong nước.
   Tập đoàn liệt kê, cung-cầu thị trường có biến động lớn, giá sản phẩm năng lượng suy giảm mạnh so với năm 2022, trong đó giá dầu thô giảm tới 17-38%, giá phân bón giảm 25-30%, biên lợi nhuận lọc hóa dầu suy giảm 24-26%.
   "Trong bối cảnh đó, với sự nỗ lực, cố gắng cùng triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp quản trị, ứng phó kịp thời với các biến động thị trường, Petrovietnam đã hoàn thành và về đích trước kế hoạch cả năm 2023 ở hầu hết các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh quan trọng" - PVN nhấn mạnh.
   11 tháng qua, PVN đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu tài chính cả năm 2023, trong đó nhiều chỉ tiêu quan trọng đã về đích sớm trước từ 2 đến 5 tháng so với kế hoạch.
   Lũy kế 11 tháng, tổng doanh thu toàn PVN ước đạt 833.600 tỷ đồng, vượt 23% kế hoạch năm; nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 134.000 tỷ đồng, vượt 71% so với kế hoạch năm.
   Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết, hệ thống quản trị của PVN ngày càng hoàn thiện, khắc phục được những tồn tại, công tác quản trị rủi ro được tăng cường giúp việc ứng phó với các biến động của thị trường được thực hiện một cách hiệu quả.
   "Chính điều này đã giúp Petrovietnam vững vàng trước sóng gió cũng như những biến động khó lường của thị trường và là một trong số ít các tập đoàn/công ty dầu khí trên thế giới hoạt động có lãi, tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng cho nền kinh tế trong bối cảnh "khủng hoảng kép" do tác động của giá dầu và dịch COVID-19 cũng như các biến động địa chính trị khác", - PVN khẳng định.

   Với việc năm thứ năm liên tiếp được Fitch Ratings đánh xếp hạng tín nhiệm độc lập ở mức 'BB+', PVN cho rằng, điều này đã "phản ánh chính xác" về tình hình kinh doanh và tài chính vững mạnh của Petrovietnam.
   PVN tin tưởng đây sẽ là điều kiện quan trọng để thu hút các nhà đầu tư, đối tác tin cậy trên thế giới hợp tác, làm việc với Petrovietnam để tập đoàn phát triển, mở rộng mô hình kinh doanh trong tương lai với mục tiêu trở thành tập đoàn công nghiệp năng lượng hàng đầu Việt Nam và khu vực.

   Xóa
 4. TIN VUI: Aeroflot nối lại các chuyến bay thường lệ đến TP HCM từ ngày 31 tháng 1 năm 2024
  15:30 15.12.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) – Aeroflot sẽ nối lại các chuyến bay thường lệ từ Sheremetyevo đến Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam từ ngày 31 tháng 1 năm 2024, hãng hàng không thông báo.
  "Aeroflot sẽ nối lại các chuyến bay thường lệ từ sân bay Sheremetyevo đến Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) từ ngày 31 tháng 1 năm 2024", - theo nội dung thông báo.

  Được biết, các chuyến bay sẽ được khai thác với tần suất 2 lần/tuần.
  Aeroflot là hãng hàng không lớn nhất của Nga. Trong thành phần Tập đoàn cùng tên còn bao gồm các hãng hàng không Rossiya và Pobeda. Năm 2022, Aeroflot vận chuyển 20,5 triệu người, tính cả từ các hãng hàng không của tập đoàn - 40,7 triệu người.

  Visa điện tử
  Vào tháng 8, Nga đã đưa Việt Nam, Campuchia, Myanmar vào danh sách mở rộng các quốc gia có công dân được cấp visa (thị thực) điện tử để nhập cảnh vào Nga.
  Theo sắc lệnh vừa được Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ký duyệt, công dân Việt Nam sẽ có thể nhận visa điện tử để nhập cảnh vào Nga từ 1/8/2023.
  Như vậy, với sắc lệnh này, danh sách quốc gia có công dân được cấp visa điện tử vào Nga sẽ tăng lên 55 nước.
  Danh sách này trước đó bao gồm các nước châu Âu, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Triều Tiên, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Bahrain, Iran, Kuwait, Malaysia, Ả Rập Saudi và Singapore.
  Visa điện tử cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh một lần vào Nga với mục đích kinh doanh, du lịch, tham gia các sự kiện khoa học, văn hóa, chính trị xã hội và thể thao. Visa có hiệu lực 60 ngày, thời gian lưu trú tại Nga không quá 16 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

  Trả lờiXóa
 5. Nhu cầu than toàn cầu sẽ đạt mức tối đa mới vào năm 2023
  14:15 15.12.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) – Nhu cầu than toàn cầu sẽ tăng 1,4% vào năm 2023 để đạt mức cao tối đa mới 8,5 tỷ tấn, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự đoán.
  "Nhu cầu than toàn cầu dự kiến ​​chỉ tăng khiêm tốn 1,4% vào năm 2023, mặc dù nó sẽ đạt mức cao kỷ lục mới 8,536 triệu tấn", - IEA viết trong báo cáo Coal 2023 và bổ sung: Trung Quốc, Ấn Độ và các nước ASEAN cùng nhau sẽ tiêu thụ 3/4 nhu cầu trên toàn thế giới.

  Nhu cầu bị giảm ở những quốc gia nào?
  "Về chỉ số tuyệt đối, nhu cầu than năm 2023 ước tính tăng nhiều nhất ở Trung Quốc (tăng 220 triệu tấn, tương đương 4,9%), tiếp theo là Ấn Độ (tăng 98 triệu tấn, tương đương 8%) và Indonesia (tăng 23 triệu tấn, tương đương 11%). Mức giảm lớn nhất dự kiến ​​​​ở Liên minh Châu Âu (giảm 107 triệu tấn, tương đương 23%) và Hoa Kỳ (giảm 95 triệu tấn, tương đương 21%), chủ yếu do ngành điện, cũng như hoạt động công nghiệp yếu kém", - theo chia sẻ dự báo của IEA.

  Báo cáo cũng dự đoán từ năm 2024 đến năm 2026 nhu cầu than toàn cầu sẽ có xu hướng giảm.
  Tăng trưởng nhu cầu dự kiến ​​của cơ quan này ở Ấn Độ và ASEAN sẽ được bù đắp bởi sự sụt giảm ở Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ, trong khi Trung Quốc sẽ vẫn là nước đóng vai trò quan trọng trong việc xác định xu hướng nhu cầu than toàn cầu.

  Trả lờiXóa
 6. Ở Ba Lan bình luận gay gắt về Ukraina
  12:50 15.12.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Không thể cùng một lúc thỏa mãn cả lợi ích quốc gia của Ba Lan và Ukraina, bình luận viên Andrzej Szlezak của tạp chí Mysl Polska bình luận về tuyên bố của nhóm cố vấn tỉnh Podkarpackie (Ba Lan) liên quan đến cuộc biểu tình của các tài xế xe tải ở biên giới Ba Lan - Ukraina.
  Trước đó, Tỉnh trưởng vùng này đã kêu gọi tất cả các cơ quan có thẩm quyền thực hiện biện pháp để đạt được kết quả “có lợi cho mọi người”.
  "Tuyên bố không thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với cuộc biểu tình của công nhân vận tải và nông dân Ba Lan <…>. Không thể để "tất cả mọi người" vừa ý. Hoặc là lợi ích quốc gia của Ba Lan thắng, hoặc là lợi ích của Ukraina thắng", - Szlezak viết.

  Theo nhà quan sát, cuộc biểu tình của công nhân vận tải Ba Lan là một ví dụ hoàn hảo cho thấy lợi ích của Ba Lan nằm ở đâu và người Ukraina, chính phủ Ba Lan và EU đang phớt lờ những lợi ích đó như thế nào.
  "Liên minh châu Âu đã đưa ra quy định dành đặc quyền cho các hãng vận tải Ukraina và phân biệt đối xử với các hãng Ba Lan. Lợi ích của một ngành quan trọng trong nền kinh tế Ba Lan đang chịu rủi ro", - ấn phẩm cho biết.

  Szlezak lưu ý rằng nếu người Ukraina tuân theo các yêu cầu mà các tài xế Ba Lan phải tuân thủ, thì “họ sẽ thua và họ biết điều đó”. Theo ông, lợi ích của Ukraina trong cuộc xung đột này xuất phát từ mong muốn duy trì vị thế đặc quyền được EU đảm bảo, điều mà phía Ba Lan không có được.

  “Độc lập và chủ quyền (của Ba Lan - chú thích biên tập), hay đúng hơn là những tàn tích đáng thương của nó, hiện đang mất dần ở biên giới Ukraina-Ba Lan”, - Szlezak kết luận.

  Vài tuần trước, công nhân vận tải Ba Lan, và sau đó có sự tham gia của nông dân, đã chặn các trạm kiểm soát đường bộ ở biên giới với Ukraina. Họ yêu cầu khôi phục chế độ cấp phép đã bị bãi bỏ trước đây đối với các hãng vận tải thương mại Ukraina, ngoại trừ viện trợ nhân đạo và vật tư cho quân đội Ukraina, đình chỉ hiệu lực giấy phép cấp cho các công ty được thành lập ở Ukraina sau tháng 2/2022 và kiểm tra các giấy phép này, cũng như tách riêng hàng xe chờ qua biên giới giữa xe có hàng và xe rỗng. Dòng xe tải xếp hàng phía Ba Lan dài tới 50 km, hai tài xế người Ukraina đã thiệt mạng ở đó.

  Trả lờiXóa
 7. Đa số các nước châu Á - Thái Bình Dương không hoan nghênh "âm mưu xâm nhập" của NATO vào khu vực
  11:53 15.12.2023

  Đa số các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APR) đều không muốn tham gia vào cuộc ganh đua giữa các cường quốc và không hoan nghênh việc NATO mở rộng về phía đông, ông Cui Heng, giảng viên tại cơ sở đào tạo và trao đổi Trung Quốc-SCO về tư pháp quốc tế tại Học viện Chính Pháp Thượng Hải nói với Sputnik.
  Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm cho biết phương Tây đang nỗ lực chuyển các hoạt động của NATO sang châu Á, làm nóng tình hình và lập ra các khối chính trị-quân sự mới.
  "Ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương không có nhiều nước thực sự hoan nghênh việc NATO mở rộng về phía đông. uy chỉ có các nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc là ủng hộ việc này", - chuyên gia cho biết.

  Ông Cui Heng lưu ý rằng cả ASEAN và các quốc đảo Thái Bình Dương đều không muốn tham gia vào cuộc ganh đua của các cường quốc vì họ có thể không chịu nổi tác động tiêu cực của nó.
  Nói về lịch sử mở rộng NATO, chuyên gia lưu ý rằng NATO có thể thực hiện được việc mở rộng về phía đông trong những năm 1990 bởi vì theo ông, vào thời điểm đó Nga “đang có ảo tưởng về Mỹ và phương Tây”.
  Nếu lúc đó Nga chống lại sự mở rộng của NATO bằng tất cả sức mạnh của mình, bất chấp nguy cơ làm hỏng mối quan hệ với phương Tây, thì liên minh này sẽ không mở rộng đến tận biên giới của Nga như bây giờ, chuyên gia nhận xét.
  “Đối với nỗ lực của NATO nhằm xâm nhập khu vực châu Á - Thái Bình Dương, khi liên minh này lần đầu tiên có những động thái như vậy thì Trung Quốc, Nga và các nước khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã kiên quyết phản đối và tạo ra sức mạnh kiềm chế”, - ông Cui Heng nói thêm.

  Trả lờiXóa
 8. Hungary chặn 50 tỷ euro hỗ trợ tài chính vĩ mô cho Ukraina
  14:57 15.12.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Hungary chặn 50 tỷ hỗ trợ tài chính vĩ mô cho Ukraina trong giai đoạn 2024-2027, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố.
  "Tôi đã phải phủ quyết 50 tỷ euro cho Ukraina và thay đổi ngân sách liên quan đến nó… Chúng tôi sẽ quay lại vấn đề này, có thể là tại hội nghị thượng đỉnh bất thường vào tháng 2 năm tới", - ông Orban nêu rõ trên đài phát thanh Kossuth.

  Hungary có thể ngăn chặn Ukraina gia nhập EU thêm 75 lần nữa
  Hungary không ngăn cản các nước thành viên quyết định bắt đầu đàm phán với EU, vì nước này sẽ có cơ hội dừng quá trình này thêm 75 lần nữa, quyết định cuối cùng sẽ do nghị viện 27 nước đưa ra, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố.
  "Lập luận mang tính quyết định là Hungary không mất gì cả, xét đến việc quyết định cuối cùng về tư cách thành viên của Ukraina phải được 27 nghị viện đưa ra, trong đó có Quốc hội Hungary. Vì vậy, nếu chúng tôi không muốn Ukraina trở thành thành viên EU, thì Quốc hội Hungary sẽ bỏ phiếu chống lại việc đó", - ông Orban nói trên làn sóng Radio Kossuth.

  Theo ông, "cho đến khi vấn đề được đưa đến quốc hội, đó sẽ là một quá trình rất dài".
  "Sẽ có khoảng 75 trường hợp chính phủ Hungary có thể dừng quá trình này", - ông Orban bổ sung.

  Trả lờiXóa
 9. Tù binh Ukraina kể về thương vong hàng loạt của binh sĩ Ukraina ở Rabotino
  10:14 15.12.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Một đơn vị LLVT Ukraina bị bỏ rơi trong cuộc phản công tại khu vực làng Rabotino ở Zaporozhye trong một ngày đêm đã mất 43 trong số 48 binh sĩ. Đây là lời kể với phóng viên Sputnik của tù binh Ivan Matvienko, người từng tham gia khóa huấn luyện quân sự tại một căn cứ của NATO ở Anh.
  "Hai cuộc tấn công đầu tiên - các nhóm nằm cả lượt, tôi đã bị loại khỏi vòng chiến. Họ cử ba tổ tám (nhóm tám người) thì có hai người sống sót. Một người bị gãy chân, người thứ hai bị trật khớp - họ được đưa trở lại, số còn lại đều thành diện “lính 200” (tử trận). Vài ngày sau họ lại cử ba nhóm như thế nữa lên đường cùng với một đại úy, cũng chỉ có một người sống sót trở về, một vài người biến thành “lính 300” (bị thương), số còn lại đều thành “lính 200” cả", - người đối thoại của hãng tin kể lại.

  Anh ta nói thêm rằng họ chỉ chuẩn bị cho cuộc tấn công trong một tháng và bị tống ngay ra trận mà không được trinh sát trước.
  “Vào ngày 28/10 chúng tôi được cử đi tấn công - hai nhóm, đây đã là những người còn sót lại, đại đội chúng tôi còn lại 40 người, cũng có thể ít hơn (một đại đội có tới 250 quân nhân)”, - người tù kể.
  Matvienko nói thêm rằng trong ba tháng chiến đấu từ tháng 8 đến tháng 10, trong số 200 quân nhân được đào tạo ở Anh thuộc đại đội của anh ta chỉ có không quá 10 người sống sót .
  Trong những tuần gần đây, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã thành công đẩy lùi các cuộc tấn công của LLVT Ukraina ở hướng Zaporozhye, bao gồm cả khu vực Rabotino; tổn thất hàng tuần của LLVT Ukraina dao động từ 260 đến 760 người. Tổng cộng, tính từ đầu tháng 10 đến đầu tháng 12, Kiev đã mất hơn 4,3 nghìn quân nhân và nhiều thiết bị ở Zaporozhye, bao gồm cả xe tăng và xe bọc thép.

  Xem video có Vietsub:
  https://videon.img.ria.ru/Out/Flv/20231215/2023_12_15_Slearbkjtn43i2c41_tnimstix.eqz.mp4

  Trả lờiXóa
 10. Kiev đưa ra tuyên bố bất ngờ về tình hình mặt trận
  08:45 15.12.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Quân đội Ukraina buộc phải rút lui khỏi các vị trí hiện tại để lập một tuyến phòng thủ mới nhằm ngăn chặn mặt trận sụp đổ, nhà khoa học chính trị Kiev Ruslan Bortnik cho biết trên kênh YouTube “Đúng, đó là sự thật”.
  "Chúng ta sẽ phải rút lui về những ranh giới mới. Rất có thể chúng ta sẽ phải rút lui nếu không nhận được gói viện trợ mở rộng của Mỹ. <…> Các vị có biết đau nhất là gì không? Đó là chúng ta sẽ phải rời bỏ những bàn đạp quân sự ở mặt trận phía Nam", - chuyên gia dự đoán.
  Theo Bortnik, không thể khắc phục được tình hình kể cả khi có lệnh tổng động viên. Nhà khoa học chính trị cho rằng việc cưỡng bách nhập ngũ quy mô lớn chỉ làm tình hình nước này tồi tệ hơn và làm tăng thêm sự chia rẽ trong xã hội Ukraina.
  Trước đó, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky cảnh báo LLVT Ukraina sẽ buộc phải rời vị trí nếu Mỹ và Liên minh châu Âu ngừng cung cấp vũ khí cho Kiev.
  Truyền thông phương Tây ngày càng có nhiều bài viết rằng phương Tây đã bắt đầu cảm thấy mệt mỏi với cuộc xung đột Ukraina và sự ủng hộ dành cho chế độ Zelensky đang suy yếu. Theo kênh truyền hình NBC, các quan chức Mỹ và châu Âu đã thảo luận với Kiev về những hậu quả có thể xảy ra của uộc đàm phán hòa bình với Nga, bao gồm cả những phác thảo chung về những gì Ukraina có thể phải từ bỏ để đạt được thỏa thuận.

  Trả lờiXóa