Thứ Bảy, 23 tháng 12, 2023

Cựu Bộ trưởng Pháp: MỜI UKRAINA VÀO LIÊN MINH CHÂU ÂU LÀ MỘT ẢO TƯỞNG HÃO HUYỀN

 
Ảnh chụp màn hình tiêu  đề bài trên báo Le figaro (Pháp)

Google.tienlang giới thiệu đôi dòng về tác giả bài này - Gs.Ts Pierre Lellouche :

Gs.TS Pierre Lellouche

Pierre Lellouche là Nghị sĩ Quốc hội Pháp từ năm 1993 đến năm 2017. Đại diện cho trung tâm thủ đô nước Pháp từ năm 1997, ông còn là thành viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Pháp và thành viên Hội đồng thành phố Paris. Sau khi học tại Đại học Paris-Nanterre, Sciences Po và Trường Luật Harvard (LLM, 1974, SJD 1978, Luận án tiến sĩ về quốc tế hóa chu trình nhiên liệu hạt nhân), Pierre Lellouche trở thành luật sư. Chuyên gia về đối ngoại, ông từng là cố vấn ngoại giao cho Jacques Chirac (1989-1997). Ông được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nghị viện NATO (từ năm 2004 đến 2006) và Đặc phái viên Pháp tại các cuộc đàm phán ITER (lò phản ứng thử nghiệm nhiệt hạch hạt nhân) 2003-2005. Dưới nhiệm kỳ tổng thống của Nicolas Sarkozy, Pierre Lellouche lần lượt là Đại diện đặc biệt của Pháp tại Afghanistan-Pakistan (2008-2009), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Châu Âu (2009-2010) và Bộ trưởng Bộ Ngoại thương (2011-2012). Là một học giả, ông là tác giả của nhiều cuốn sách và bài báo về chính trị trong nước và quốc tế. Ngoài ra, ông còn là một trong những người sáng lập và phó giám đốc IFRI (Viện quan hệ quốc tế của Pháp) năm 1979-1988. Ông cũng là Giáo sư luật quốc tế và quan hệ quốc tế tại một số trường đại học, bao gồm Trường Kinh doanh INSEAD, Sciences Po, ENA, các trường quân sự Pháp và Đại học Galatasaray (Istanbul).

Kính mời những ai biết tiếng Pháp, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Le Figaro với tiêu đề Pierre Lellouche: «L’Ukraine dans l’Union européenne, la grande illusion» - Dịch: Pierre Lellouche: “Ukraine ở Liên minh châu Âu, ảo tưởng lớn”

https://www.lefigaro.fr/vox/monde/pierre-lellouche-l-ukraine-dans-l-union-europeenne-la-grande-illusion-20231219

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

******

  «L’Ukraine dans l’Union européenne, la grande illusion» - Dịch: Pierre Lellouche: “Ukraine ở Liên minh châu Âu, ảo tưởng lớn”

 

Pierre Lellouche, cựu Bộ trưởng Ngoại thương Pháp dưới thời Tổng thống Sarkozy, viết trong một bài báo cho Figaro rằng không cần thiết phải đưa Ukraine vào EU. Ông ủng hộ quan điểm của mình bằng các sự kiện và số liệu. Theo ý kiến ​​​​của ông, vì Kiev sẽ không thể gia nhập khối nên không có ích gì khi mang lại cho nước này hy vọng hão huyền về “các cuộc đàm phán về tư cách thành viên”. Nhưng các quan chức châu Âu cần quảng cáo. Khi Chủ tịch Hội đồng Châu Âu tuyên bố bắt đầu đàm phán về việc Ukraine gia nhập EU vào ngày 14 tháng 12, một cựu bộ trưởng của Cộng hòa Pháp đang phân tích hậu quả của việc mở rộng như vậy đối với Liên minh Châu Âu.

Sự mong đợi về lễ Giáng sinh dường như đã truyền cảm hứng cho những người tham gia hội nghị thượng đỉnh châu Âu được tổ chức gần đây tại Brussels. Viktor Orban cuối cùng đã nhận được một tấm séc trị giá 10 tỷ euro, vốn đã bị phong tỏa từ lâu do bị cáo buộc rằng ông đã bỏ sót điều gì đó với nền pháp quyền ở Hungary. Và Vladimir Zelensky đã đạt được, thay vì tiền, khởi đầu các cuộc đàm phán về việc Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu. Và để đề phòng, EU đã bổ sung thêm một giai đoạn mở rộng mới vào túi của ông già Noel, ngoài ra còn bao gồm Đông Âu (Ukraine và Moldova), Caucasus (Georgia) và Balkans (Bosnia và Herzegovina).

Được sự đồng ý của tất cả mọi người (trừ Thủ tướng Hungary, người đã rời phòng Hội đồng đúng giờ), Father Frost và Snow Maiden (ông Michel và bà von der Leyen) tuyên bố mong muốn mở rộng gia đình châu Âu lên 35 - 36 các thành viên. Đúng vậy, chúng ta đang nói về ít nhất ba khu vực xảy ra tình trạng thù địch trong quá khứ hoặc hiện tại, công khai hay ẩn giấu, mà EU sẽ đứng ra bảo vệ trước mối đe dọa từ Nga mà Brussels rất lo lắng. Điều mà Biden đã từ chối làm vào mùa hè năm ngoái ở Vilnius, cụ thể là đồng ý cho Ukraine gia nhập NATO, thì Châu Âu đang tự làm với tư cách thành viên EU!

Chúng ta đã ngưỡng mộ chính mình bấy lâu nay

Mới đây thôi, ý định kết nạp Ukraine vào EU hẳn là đáng ngưỡng mộ. Ai sẽ tranh chấp nó? Chẳng phải chính chúng ta đã nhắc đi nhắc lại rằng “Châu Âu là khu vực hòa bình và thịnh vượng” từ những năm 1950 sao? Chẳng phải chúng ta đã nói kể từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt của Nga vào ngày 24 tháng 2 năm 2022 rằng Ukraine đang chiến đấu vì những người châu Âu chúng ta, rằng nước này cung cấp tuyến phòng thủ đầu tiên cho Paris hoặc Berlin trước hàng nghìn xe tăng Nga sẵn sàng tấn công chúng ta sao? Nhưng chẳng phải người Pháp chúng ta đã lặp đi lặp lại trong nhiều năm rằng chúng ta muốn thấy ở châu Âu một cường quốc có khả năng bảo vệ và bảo vệ lợi ích của chính mình sao?

Ấn tượng về một màn đóng thế công khai ngẫu hứng này đến từ đâu? Tại sao đối với chúng tôi, có vẻ như tiếng kêu vo ve từ lồng ngực của các nhà lãnh đạo của chúng tôi về việc kết nạp Ukraine vào EU là do tâm trạng hoảng sợ của các nhà lãnh đạo nửa tỉnh nửa mê của chúng tôi hơn là do một tầm nhìn chiến lược đáng tin cậy, được suy nghĩ kỹ lưỡng và chuẩn bị kỹ lưỡng? Và sự hoảng loạn được gây ra bởi những tin nhắn buồn bã từ mặt trận Ukraine với tiếng vang của họ.

Chiến lược của Mỹ, được phát triển vào đầu năm nay, nhằm mục đích cung cấp cho Ukraine vũ khí hạng nặng cần thiết cho một cuộc tấn công quyết định. Người châu Âu hoàn toàn tuân theo chiến lược này, cung cấp thiết bị của họ cho Ukraine. Nhưng chiến lược này đã thất bại. Đối mặt với bức tường phòng thủ của Nga, quân đội Ukraine dù được trang bị xe bọc thép của phương Tây nhưng thiếu sự yểm trợ trên không cũng buộc phải thừa nhận thất bại. Cũng có những bất đồng giữa Lầu Năm Góc và bộ chỉ huy Ukraine, cũng như những bất đồng trong cơ cấu quyền lực của Ukraine...

Vì vậy, chúng ta quay trở lại cuộc chiến tranh chiến hào năm 1916, với mặt trận trải dài hơn 1000 km, chỉ có máy bay không người lái và ít đạn dược hơn. Kết quả bi thảm từ hành động của các chính trị gia của chúng ta: nhiều người thiệt mạng và bị thương ở cả hai phía, một Ukraine bị chia rẽ và một cuộc xung đột kéo dài không có giải pháp quân sự hoặc ngoại giao.

Nga đang ở thế thuận lợi khi vượt qua các lệnh trừng phạt của phương Tây và chuyển sang nền kinh tế thời chiến, với ngân sách quốc phòng tăng 70%. Theo tin đồn, phía Triều Tiên và Iran đang giúp đỡ Nga khá tốt bằng việc cung cấp đạn dược. Nhưng việc vận chuyển vũ khí của Mỹ có thể bị đình chỉ trong những tuần tới do các khoản vay bị chặn ở Quốc hội Hoa Kỳ, và kho vũ khí của châu Âu trống rỗng... Tệ hơn, 11 tháng trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Trump đang nổi lên là người được yêu thích, tuyên bố mong muốn của ông là chấm dứt hỗ trợ của Mỹ cho Ukraine (hiện tại là 70 tỷ USD, bao gồm 40 tỷ USD hỗ trợ quân sự). Chính Trump cũng được cho là có mong muốn tuyên bố Mỹ rút khỏi NATO... Ở châu Âu, sự lo lắng, thậm chí hoảng loạn càng làm tăng thêm sự mệt mỏi do cuộc xung đột bất tận này gây ra.

Trong hoàn cảnh như vậy, mong muốn cao cả là nắm quyền kiểm soát Ukraine, Moldova, cũng như Georgia, nơi đang bị đe dọa bởi sự bất ổn của Caucasus (cuộc chiến ở Armenia), chưa kể đến Bosnia không thể kiểm soát được, nơi xung đột đang diễn ra giữa người Serb và người Hồi giáo, ít nhất phải đi kèm với mong muốn mạnh mẽ không kém về tái vũ trang quân sự.

Châu Âu vẫn không muốn chi tiền cho vũ khí để bảo vệ chính mình

Tuy nhiên, chúng ta đang thấy điều ngược lại: bất chấp tình trạng thù địch quay trở lại lục địa này, chỉ có 11 quốc gia trong số 31 thành viên NATO đạt được mục tiêu 2% GDP cho quốc phòng, mặc dù Mỹ vẫn tiếp tục cung cấp 70% chi phí quân sự cho ngân sách liên minh.

Châu Âu không những không chuyển sang nền kinh tế chiến tranh: các nước lớn ở châu Âu, ngoại trừ Ba Lan, còn không thực hiện bất kỳ biện pháp quan trọng nào để tăng cường nguồn lực quân sự của mình. Điều này áp dụng như nhau đối với Đức và Anh, cũng như đối với Pháp, nơi các khoản vay mới được công bố chỉ ngăn chặn việc đơn phương giải trừ ngân sách trong ba mươi năm qua mà không mở đường cho sự gia tăng thực sự về quy mô của lực lượng vũ trang. Mỗi quốc gia trong số ba quốc gia này đều có ít hơn 200 xe tăng chiến đấu đang hoạt động và nhiều nhất là vài chục khẩu pháo. Về nhân lực, họ giảm xuống còn 72.000 lính Anh và 180.000 người Đức, những người mà quân đội Đức chỉ có thể chiến đấu trong hai ngày, với kho vũ khí hiện tại...

Kết quả là, những tham vọng địa chính trị cao cả được tuyên bố ở Brussels chỉ là lời nói suông hoặc mơ tưởng. Trong trường hợp tốt nhất, quân đội châu Âu hiện tại chỉ có thể chiến đấu trong vài ngày nếu có một cuộc xung đột cường độ cao như Ukraine. Tuy nhiên, trong những vấn đề nghiêm trọng như vậy, không có gì nguy hiểm hơn việc đưa ra những lời hứa với thế giới mà thực chất chúng ta không có ý định thực hiện và không thể thực hiện được. Đối với châu Âu, một cuộc tấn công mang tính tuyên bố, thậm chí đi kèm với hàng tỷ euro viện trợ dân sự (hơn 80 euro vào thời điểm hiện tại và 50 euro đã được công bố), không thể thay thế một chiến lược. Điều duy nhất chúng ta đạt được với những tuyên bố như vậy là sự xác nhận về việc thiếu chiến lược...

Chúng ta đang "đưa" Ukraine vào EU với chi phí nào?

Điều tương tự cũng áp dụng cho chính trị và kinh tế. Làm sao người ta có thể tuyên bố mở rộng Liên minh châu Âu lên hơn 30 thành viên mà không nghĩ đến ý nghĩa thể chế của nó? Các quyết định sẽ được đưa ra như thế nào và bởi ai? Cần bao nhiêu thành viên ủy ban hoặc đại biểu, nhưng còn sự nhất trí hoặc chuyển sang bỏ phiếu đa số ở mọi nơi thì sao? Nhưng liệu Pháp hay Đức có đồng ý chiếm thiểu số trong trường hợp này không, chẳng hạn, sau khi hàng chục triệu người Ba Lan và Ukraine cộng lại bỏ phiếu chống lại các quyết định của Pháp và Đức? Ngoài những cân nhắc kỹ thuật này và những câu hỏi cơ bản hơn, liệu người Pháp có sẵn sàng hướng tới châu Âu liên bang mà Thủ tướng Scholz đã nói đến trong bài phát biểu của mình tại Praha không?

Và cuối cùng, thêm hàng tỷ đồng mà không ai có và đặc biệt là không ai sẵn sàng chi cho người khác. Giả sử rằng, sau khi nhận được 30 tỷ USD bị đóng băng còn lại, Orban đồng ý bắt đầu đàm phán thực sự với Ukraine về việc gia nhập EU, nếu nước này đáp ứng tất cả các điều kiện, đặc biệt là về chống tham nhũng tràn lan, ai sẽ trả tiền cho việc tái thiết, ước tính khoảng 400-700 tỷ Euro? Ai sẽ đồng ý chuyển số tiền hiện đang nhận được vì lợi ích của thành viên mới?

Lời mời từ quốc gia nghèo nhất châu Âu

Năm 2021, GDP bình quân đầu người ở Ukraine, quốc gia nghèo nhất châu Âu, là 4.800 USD, so với 11.600 USD ở Bulgaria, quốc gia nghèo nhất EU. Nhưng người ta cho rằng Ukraine, quốc gia có GDP đã sụt giảm 30% trong cuộc xung đột, sẽ cần ít nhất 20 tỷ euro trong quỹ cơ cấu hàng năm, số tiền này sẽ phải đến từ túi của các thành viên hiện tại như Tây Ban Nha. Tây Ban Nha, quốc gia đang chật vật kiếm sống, sẽ phải trở thành nhà tài trợ. Thế còn cuộc cải cách tất yếu của Chính sách Nông nghiệp Chung do sự gia nhập của một trong những nhà sản xuất ngũ cốc lớn nhất thế giới thì sao?

Năm 2021, Ukraine xuất khẩu 20 triệu tấn ngũ cốc, tức là 1/3 lượng xuất khẩu của EU. Với những căng thẳng trong năm nay với các nhà sản xuất Ba Lan hoặc Romania, có thể dễ dàng tưởng tượng những căng thẳng trong tương lai với Liên đoàn Công đoàn Nông nghiệp Quốc gia Pháp (FNSEA). Pháp sản xuất 35 triệu tấn ngũ cốc vào năm 2023 nên cạnh tranh sẽ rất khốc liệt khi ngũ cốc Ukraine thâm nhập vào các thị trường cũ của Pháp. Ở giai đoạn này không có câu trả lời nghiêm túc cho những câu hỏi này. Quà tặng miễn phí vào Giáng sinh này. Thức dậy sau kỳ nghỉ sẽ càng đau đớn hơn.

Tác giả Pierre Lellouche - Bộ trưởng Ngoại thương Pháp thời Sarkozy làm tổng thống

Đồng Thị Kim Thanh - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

3. Báo Ý: UKRAINA ĐÃ THẤT BẠI! THẤT BẠI CỦA UKRAINA CHÍNH LÀ THẤT BẠI CỦA MỸ CÙNG NATO VÀ EU

4. Báo Ba Lan: CAM CHỊU LÀM TAY SAI CHO MỸ CỦA NGƯỜI BA LAN SẼ ĐƯA ĐẤT NƯỚC ĐẾN CHỖ DIỆT VONG

5. Báo Mỹ: LỮ ĐOÀN CƠ GIỚI SỐ 47 TINH NHUỆ NHẤT CỦA UKRAINA BỊ BAO VÂY VÀ THIẾU ĐẠN DƯỢC. MẶT TRẬN QUAN TRỌNG SỤP ĐỔ

6. Asia Times: CỬ CỐ VẤN TRỰC TIẾP ĐẾN UKRAINA - CHIẾN LƯỢC MỚI CỦA MỸ CHẮC CHẮN SẼ LẶP LẠI THẤT BẠI NHƯ Ở VIỆT NAM

7. Báo New York Times: NHỮNG NGƯỜI LÍNH VƯỢT SÔNG DNEPR Ở KHERSON VẠCH TRẦN LỜI NÓI DỐI TÀN ÁC CỦA ZELENSKY

8. Báo Ba Lan: “NẾU NGA THẮNG Ở UKRAINA THÌ PUTIN SẼ TIẾN ĐÁNH BA LAN”- ĐÂY CHỈ LÀ LUẬN ĐIỆU TUYÊN TRUYỀN VÔ CĂN CỨ CỦA MỸ NHẰM BUỘC CHÂU ÂU PHẢI TIẾP TỤC LỆ THUỘC MỸ

9. Báo RT Nga: VIỆT NAM TỰ KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ “NHÀ VUA” TRONG CÁC KẾ HOẠCH CỦA CẢ BẮC KINH VÀ WASHINGTON ĐỐI VỚI CHÂU Á

10. Báo Ý: LIÊN MINH CHÂU ÂU (EU) ĐÃ THUA TRONG CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA VÀ ĐÁNH MẤT KHẢ NĂNG LÃNH ĐẠO

11. Nhân ngày thành lập QĐND Việt Nam: CÔNG NHẬN CÁI TAY BUDANOV NÓI ĐÚNG, RẰNG “NGƯỜI LÍNH RA TRẬN KHI HỌ BỊ CƯỠNG BỨC BẮT BỚ NHƯ NHỮNG NGÀY GẦN ĐÂY THÌ HIỆU QUẢ CHIẾN ĐẤU ĐỀU BẰNG … 0”

12. Nóng. Báo Ukraina: BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG YÊU CẦU NGƯỜI UKRAINA Ở NƯỚC NGOÀI PHẢI TÒNG QUÂN DƯỚI SỰ ĐE DOẠ CỦA LỆNH TRỪNG PHẠT NHƯNG NGAY SAU ĐÓ MỆNH LỆNH NÀY BỊ HUỶ BỎ VÌ BÁO CHÍ PHÁT HIỆN BẢN THÂN BỘ TRƯỞNG CÓ BA CON TRAI ĐANG SỐNG Ở … MỸ!

13. Nóng: ỨNG VIÊN TỔNG THỐNG SLOVAKIA GARABIN ĐỀ XUẤT TRƯNG CẦU DÂN Ý ĐỂ TOÀN BỘ UKRAINA SÁP NHẬP NGA

14. Báo Đức: GIỚI CẦM QUYỀN VẪN ĐANG HOANG TƯỞNG VỀ CHUYỆN ‘NẾU THẮNG Ở UKRAINA THÌ PUTIN SẼ TẤN CÔNG NATO’ NHƯNG TẤT CẢ ĐỀU THỪA NHẬN, ĐỂ CÓ THỂ CHỐNG NGA, NATO CẦN 5 ĐẾN 8 NĂM NỮA!

15. Cựu Bộ trưởng Pháp: MỜI UKRAINA VÀO LIÊN MINH CHÂU ÂU LÀ MỘT ẢO TƯỞNG HÃO HUYỀN

4 nhận xét:

 1. Báo Ukraina đưa tin:
  Прем'єр Словаччини заявив, що Україна не переможе окупантів навіть зі "всією зброєю світу" - Thủ tướng Slovakia khẳng định Ukraine sẽ không đánh bại quân xâm lược dù có "tất cả vũ khí của thế giới"
  21:35, 22.12.23
  https://www.unian.ua/world/viyna-v-ukrajini-fico-zayaviv-shcho-ukrajina-ne-peremozhe-okupantiv-navit-zi-vsiyeyu-zbroyeyu-svitu-12491382.html

  Fico cũng cho biết người Nga không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt chống Nga.
  Xung đột giữa Liên bang Nga và Ukraine không thể giải quyết bằng biện pháp quân sự, và nỗ lực của các nước phương Tây nhằm cung cấp vũ khí và tài chính cho Kiev đã thất bại.

  Tuyên bố như vậy được tân Thủ tướng Slovakia Robert Fico đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với Pravda. "Chúng ta phải đối mặt với sự thật và nói rằng Ukraine không có đủ lực lượng để phá vỡ tình hình về mặt quân sự và không có khả năng phản công. Chúng ta có thể đổ tất cả vũ khí và tiền bạc của thế giới vào đó, và Liên bang Nga sẽ không bao giờ sẽ bị đánh bại về mặt quân sự. Sẽ đến lượt năm 2023 và 2024, và bạn sẽ thấy rằng Liên bang Nga sẽ bắt đầu đưa ra các điều khoản giải quyết cuộc xung đột này”, Fizo bộc bạch dự báo.

  Về các lệnh trừng phạt chống Nga, Thủ tướng Slovakia lưu ý nước này phải đối mặt với các lệnh trừng phạt "tất nhiên là gây khó chịu cho người dân nước này", nhưng không nên nghĩ rằng một người Nga sẽ đập đầu vào tường nếu không mua được điện thoại Mỹ. Chính trị gia này nói: “Rốt cuộc, hãy mua [điện thoại] Trung Quốc và vấn đề sẽ được giải quyết”.
  Thủ tướng mới của Slovakia có quan điểm công khai chống Ukraine. Vào ngày 4 tháng 12, anh ấy đã nói chuyện qua điện thoại với đồng nghiệp người Ukraine Denys Shmyhal. Sau đó ông ấy nói rằng sẽ không có việc chuyển giao vũ khí. Ngoài ra, Slovakia sẽ tiếp tục cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraina.

  Thủ tướng Slovakia cũng phản đối việc Ukraine gia nhập NATO . Theo ông, điều này sẽ dẫn đến Thế chiến thứ ba.

  Trả lờiXóa
 2. Báo Ukraina đưa tin:
  "Будемо змушені відійти": екс-командир роти "Айдара" вказав на проблеми під Авдіївкою -"Chúng tôi sẽ buộc phải rút lui": cựu chỉ huy đại đội "Aidara" chỉ ra những vấn đề Avdiivka
  Ngày 21 tháng 12, 14:11
  https://nv.ua/ukraine/events/avdeevka-vsu-otoydut-do-novogo-goda-no-est-placdarm-vozle-hersona-dikiy-novosti-ukrainy-50378351.html

  Yevhen Dykiy tin rằng quyết định sẽ được đưa ra trước Tết.
  Lực lượng phòng vệ Ukraine sẽ phải rút khỏi Avdiivka . Quân chiếm đóng của Nga đã có bước tiến trong khu vực thành phố này.

  "Trong khu vực Avdiivka, họ đã có một bước tiến đáng kể đến mức... Tôi thành thật mà nói. Tôi đã nói chuyện với những người ở đó ngày hôm qua. Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng tôi sẽ buộc phải rút khỏi Avdiivka hơn là rằng chúng tôi sẽ giữ Avdiivka." , - Yevhen Dykiy, cựu đại đội trưởng tiểu đoàn "Aidar", nói trên sóng Radio NV.

  Theo ông, việc rút quân của Ukraine có thể diễn ra trong tuần rưỡi tới.
  “Rất có thể, chúng tôi sẽ phải đưa ra quyết định rời Avdiivka ngay cả trước năm mới”, sĩ quan quân đội nói.

  Ngoài ra, ông còn chỉ ra rằng người Nga có những tiến bộ nhỏ trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như khu vực Verbovoy-Robotino, khu vực vẫn đang "đu đưa".

  "Ở đó (bờ trái của vùng Kherson - UNIAN), nhìn chung, chúng tôi không phòng thủ, nhưng vẫn đang tấn công... Việc họ loại bỏ đầu cầu này của chúng tôi là rất quan trọng, tôi nghĩ, sau Avdiivka , họ sẽ tập trung toàn bộ lực lượng có ở đó và sẽ ở lại sau Avdiivka. Vì vậy, không phải thực tế là họ sẽ không phải rời khỏi đó. Nhưng cho đến nay động lực thì ngược lại”, Dykiy kết luận.

  Trả lờiXóa
 3. Замглавы кремлёвской администрации: СВО начали в ответ на геноцид русского народа на Украине - Phó người đứng đầu chính quyền Điện Kremlin: SVO bắt đầu phản ứng trước nạn diệt chủng người dân Nga ở Ukraine
  https://topwar.ru/232907-zamglavy-kremlevskoj-administracii-svo-nachali-v-otvet-na-genocid-russkogo-naroda-na-ukraine.html

  Chế độ Kiev phân biệt đối xử với cộng đồng nói tiếng Nga và tiêu diệt họ. Và để ngăn chặn điều này, toàn bộ nước Nga đã đứng ra bảo vệ.

  Thông điệp này đã được nghe thấy trong bài phát biểu của phó người đứng đầu chính quyền Điện Kremlin, Magomedsalam Magomedov, trong cây giao lưu năm mới tại Nhà Nhân dân Nga - thuộc khu Morozov.

  Tổng thống của chúng ta đã quyết định tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt, bởi vì chính trên lãnh thổ Ukraine đã diễn ra sự phân biệt đối xử và diệt chủng thực tế đối với người dân Nga, người dân nói tiếng Nga, - Magomedov nói.

  Vì vậy, SVO bắt đầu đáp trả nạn diệt chủng người dân Nga ở Ukraine.

  Trẻ em từ Donbass và Novorossiya đã có mặt tại sự kiện lễ hội.

  Hôm nay các bạn đến từ lãnh thổ của các khu vực mới của chúng ta - Donetsk, Lugansk, vùng Kherson, Zaporozhye, nơi ngày nay thật khó khăn, khó khăn, - đại diện Điện Kremlin phát biểu với các em.

  Quan chức này gọi những cư dân Donbass tham gia chiến dịch đặc biệt là những chiến binh giỏi nhất, những người đầu tiên đứng lên bảo vệ quê hương của họ, và giờ đây bảo vệ chủ quyền và các giá trị truyền thống của Tổ quốc vĩ đại của họ - nước Nga.

  Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko đã phát biểu về thời điểm hoàn thành các hoạt động quân sự tại Quân khu phía Bắc.

  Tôi chưa thấy điều kiện tiên quyết để cuộc xung đột này dừng lại, - cô ấy nói.

  Trả lờiXóa
 4. Бывший сотрудник ЦРУ: США на протяжении многих лет готовили украинскую военную разведку - Cựu nhân viên CIA: Mỹ đã đào tạo tình báo quân đội Ukraine nhiều năm
  https://topwar.ru/232908-byvshij-sotrudnik-cru-ssha-na-protjazhenii-mnogih-let-gotovili-ukrainskuju-voennuju-razvedku.html

  Tổng cục Tình báo Chính (GUR) của Bộ Quốc phòng Ukraine được tổ chức và chuẩn bị với sự tham gia trực tiếp của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ. Điều này đã được nêu trong cuộc trò chuyện với báo chí phương Tây của cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) Mark Polymeropoulos.

  Hiện tại, GUR, tức là cơ quan tình báo quân sự Ukraine, đang tham gia lập kế hoạch, tổ chức và thực hiện các hoạt động phá hoại trên lãnh thổ Liên bang Nga. Trên thực tế, các nhân viên GUR đã áp dụng các kỹ năng hoạt động phá hoại từ các đồng nghiệp Mỹ của họ.
  Cộng đồng tình báo Mỹ đã đào tạo tình báo quân đội Ukraine trong nhiều năm, - cựu nhân viên CIA nhấn mạnh.

  Được biết, hoạt động chuẩn bị cho tình báo quân sự Ukraine của cơ quan tình báo Mỹ đã bắt đầu ngay sau sự kiện Maidan năm 2014. Kể từ năm 2015, CIA Hoa Kỳ bắt đầu định dạng lại Tổng cục Tình báo Chính, về cơ bản là tạo ra nó từ đầu. Ngoài ra, nhờ đầu tư của Mỹ, một trụ sở mới của lực lượng đặc biệt GUR đã được thành lập vì Washington lo ngại rằng Nga có thông tin về hoạt động của các cơ quan tình báo Ukraine “cũ” hoạt động trước cuộc đảo chính năm 2014.

  Đáp lại, các cơ quan tình báo Ukraine đã chia sẻ dữ liệu họ nhận được với các nhà quản lý Mỹ. Rõ ràng là Tổng cục Tình báo Chính thực hiện các chỉ thị của cơ quan tình báo Mỹ ngay cả trong những trường hợp không nên để cơ quan này bị lộ để tránh những vụ bê bối quốc tế và làm trầm trọng thêm mối quan hệ với các quốc gia hùng mạnh.

  Trả lờiXóa