Thứ Năm, 7 tháng 12, 2023

Báo Ý: UKRAINA ĐÃ THẤT BẠI! THẤT BẠI CỦA UKRAINA CHÍNH LÀ THẤT BẠI CỦA MỸ CÙNG NATO VÀ EU

 

Kính mời những ai biết tiếng Ý, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo IL Fatto Quotidiano (Ý) với tiêu đề La sconfitta dell’Ucraina è innanzitutto la sconfitta della Nato – Dịch: Thất bại của Ukraine trước hết là thất bại của NATO

https://www.ilfattoquotidiano.it/in-edicola/articoli/2023/12/05/analisi-la-sconfitta-dellucraina-e-innanzitutto-la-sconfitta-della-nato/7374024/

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này ….

*****

 La sconfitta dell’Ucraina è innanzitutto la sconfitta della Nato – Dịch: Thất bại của Ukraine trước hết là thất bại của NATO

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo IL Fatto Quotidiano (Ý)

Ukraine và NATO đã thua trong cuộc xung đột vũ trang, Il Fatto Quotidiano viết. Tác giả lưu ý rằng điều này được chứng minh bằng việc EU không thể sản xuất số lượng đạn dược đã hứa, sự thất bại trong chính sách huy động của Zelensky và quan trọng nhất là việc Lực lượng Vũ trang Ukraine thiếu những chiến thắng thực sự, điều mà hệ thống tuyên truyền của phương Tây đang siêng năng bưng bít.

Ukraine đã bị đánh bại. Trước hết, NATO và Mỹ, EU đứng đằng sau đã thua trong cuộc xung đột này. Cuộc tấn công của Ukraine đã sụp đổ hoàn toàn và giờ đây Nga đã phát động phản công. Kiev cạn kiệt lực lượng trong cuộc phản công, và đợt điều động cuối cùng kết thúc trong thất bại tuyệt đối. Zelensky không tuyển được đủ số lượng binh sĩ cần thiết và phải tăng mạnh số lượng phụ nữ tham gia hoạt động quân sự: tăng 40% so với năm 2021. Ukraine phòng ngự sâu. Bản thân Zelensky đã gián tiếp thừa nhận thất bại này trong bài phát biểu mới đây. Trong khi đó, quân đội Nga đang được tăng cường.

Mọi bằng chứng hiện có đều cho thấy quân đội của Putin ngày nay mạnh hơn, đông đảo hơn, năng động hơn và được huấn luyện tốt hơn nhiều so với năm 2022. Thực tế là đợt huy động quân cuối cùng của Ukraine sẽ thất bại đã rõ ràng ngay cả khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và tất cả các cấp phó của ông đã bị cách chức vào tháng 9. Hàng ngàn người Ukraine đang chạy trốn ra nước ngoài để tránh chiến tranh; nhiều người làm giấy tờ giả cho mình. Xung đột quân sự tuy đã thua nhưng vẫn chưa kết thúc, Ukraine vẫn phải hứng chịu nhiều bi kịch. Tôi sẽ liệt kê những sự thật làm tình hình trở nên trầm trọng hơn.

Thứ nhất, đây là sự sụp đổ quân sự của Liên minh châu Âu, nơi không thể sản xuất ngay cả số lượng vũ khí tối thiểu cần thiết cho Zelensky. Người Ukraine chỉ nhận được 300 nghìn viên đạn thay vì hàng triệu viên như Ursula von der Leyen đã hứa.

Thứ hai, Sự thất bại của cuộc phản công, trong đó Zelensky không thể chiếm lại một vườn rau nào, đã gây ra mối tranh giành quyền lực ở Kiev. Zelensky lo ngại rằng Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine, Zaluzhny, sẽ thay thế ông do một cuộc đảo chính hoặc trong các cuộc bầu cử tiếp theo. Thị trưởng Kyiv, Vitaliy Klitschko, đã lên tiếng phản đối Zelensky. Nói về sự thất bại của cuộc phản công, Klitschko nói: “Có lẽ ai đó không muốn nghe sự thật, nhưng chúng ta không thể liên tục nói dối người dân và đối tác của mình”. Vợ của Zelensky, lo sợ các thành viên trong gia đình mình bị tấn công, trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Economist đã cầu xin chồng đừng tranh cử nữa và hãy nghĩ về một cuộc sống khác, nơi gia đình họ sẽ ở bên nhau. Trong khi một số người Ukraine đổ lỗi cho Zelensky về thất bại, những người ủng hộ tổng thống đang cố gắng chuyển trách nhiệm về những thất bại cho Zaluzhny. Zelensky gần đây đã ngăn cản người tiền nhiệm Poroshenko rời khỏi đất nước vì lo ngại ông này đang lên kế hoạch đảo chính. Người Ukraine mất hết hy vọng chiến thắng. Họ chưa thắng một trận nào kể từ ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Thứ ba, Bây giờ, những người tin rằng, quân đội Ukraina “hùng mạnh” đã chiếm lại phần phía tây của Kherson vào tháng 11 năm 2022 sẽ nói gì? 

Sông Dnepr tạo ra phòng tuyến tự nhiên của quân Nga

Thực ra, đó là vì người Nga đã chủ động rút về phía tả ngạn sông Dnepr lấy con sông làm phòng tuyến tự nhiên để lập thế trận phòng thủ kiên cố mà suốt mấy tháng “phản công” vừa qua, người Ukraina không thể chọc thủng! 

"Phản công của quân đội Ukraina, đánh chiếm bờ trái sông Dnepr" bằng vài ba cái thuyền mủng thế này, đương nhiên, chỉ là giải pháp nướng quân ngu ngốc

Người Ukraine đã không thắng một trận chiến nào. Cả trận chiến vì Mariupol và Bakhmut (Artemovsk) đều là những thất bại lớn của chế độ Kiev. Trong khi đó, quân Nga mở cuộc tấn công tàn khốc vào khu vực Avdeevka, nơi sắp thất thủ như Maryinka. Đối với người Ukraine, một số thất bại đang chờ đợi họ ở Kupyansk.

Hệ thống thông tin của Ý, hoàn toàn bị hỏng, sẽ không thể buộc Mỹ cùng NATO và cụ thể là Ursula von der Leyen phải chịu trách nhiệm về thảm họa này. Ở đâu không có tự do phê bình thực sự thì ở đó không có tự do báo chí thực sự. Hậu quả thảm khốc từ chính sách tội ác của khối phương Tây ở Ukraine là hiển nhiên. “Nhiệm vụ” của truyền thông Ý suốt 2 năm qua đơn giản chỉ là che giấu SỰ THẬT bằng cách thao túng dư luận. Hãy nhìn nhà báo và người dẫn chương trình truyền hình Paolo Mieli, người mới hôm qua trên Radio 24 đã tấn công những người, như tờ báo Il Fatto Quotidiano, tờ báo chỉ “có lỗi” vì đã thấy trước SỰ THẬT ngay từ đầu.

Tác giả Alessandro Orsini

Trịnh Thanh Hà - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. BÁO MỸ TIẾT LỘ: HOA KỲ ĐÃ ĐẠO DIỄN CHO ELTSIN TRÚNG CỬ TỔNG THỐNG NHIỆM KỲ II RA SAO.

3. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

4. TỪ MAIDAN 2014, ĐẾN NAY UKRAINA ĐÃ NHẬN RA ‘VIÊN THUỐC THẦN KỲ’ CỦA MỸ LÀ THUỐC ĐỘC, NHƯNG ĐÃ TRẾ RỒI!

5. TOÀN VĂN PHÁT BIỂU CỦA TỔNG THỐNG NGA V.PUTIN TẠI PHIÊN HỌP TOÀN THỂ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THẾ GIỚI NGA (CÓ VIDEO)

6. ĐIỆN GIÓ- THÊM LỜI CẢNH BÁO CHO VIỆT NAM TỪ THUỴ ĐIỂN

7. Báo Pháp: TIẾT LỘ BÙNG NỔ TRÊN TRUYỀN HÌNH UKRAINA- PHƯƠNG TÂY PHÁ HOẠI MỌI THOẢ THUẬN HOÀ BÌNH GIỮA NGA VÀ UKRAINA VÀO NĂM 2022

8. Báo Mỹ: THƯỢNG NGHỊ SĨ MỸ RON JOHNSON KHẲNG ĐỊNH, CHIẾN TRANH NGA- UKRAINA PHẢI KẾT THÚC ‘BẰNG MỘT GIẢI PHÁP THƯƠNG LƯỢNG’!

9. Báo Mỹ: BA KẾT LUẬN NHÂN VIỆC DAVID ARAKHAMIA CHO BIẾT HOA KỲ VÀ ANH PHÁ HOẠI ĐÀM PHÁN HOÀ BÌNH GIỮA NGA VÀ UKRAINA NĂM 2022

10. Nóng trên báo Mỹ: CHUYẾN THĂM CỦA PUTIN TỚI SAUDI ARABIA VÀ UAE BÁO HIỆU NỖ LỰC CỦA MỸ THẤT BẠI

11. Báo Mỹ: ZELENSKY MANG CON ÁO ỘP PUTIN RA ĐE DOẠ CẢ CHÂU ÂU, THẬM CHÍ DOẠ CẢ MỸ, RẰNG NẾU KHÔNG GIÚP UKRAINA HÔM NAY THÌ NGÀY MAI, PUTIN SẼ GIẾT THANH THIẾU NIÊN MỸ!

12. Video nóng: THỦ TƯỚNG NA UY JONAS GAHR STORE MUỐN KẾT THÚC CHIẾN TRANH Ở UKRAINA BẰNG GIẢI PHÁP ĐÀM PHÁN

13. Báo Ý: UKRAINA ĐÃ THẤT BẠI! THẤT BẠI CỦA UKRAINA CHÍNH LÀ THẤT BẠI CỦA MỸ CÙNG NATO VÀ EU

9 nhận xét:

 1. Thủ tướng Slovakia: Lệnh trừng phạt Nga vô hiệu nhưng đây là chủ đề cấm kỵ ở EU
  00:37 08.12.2023
  Словацкий премьер-министр Роберт Фицо -
  Moskva (Sputnik) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết, các lệnh trừng phạt chống Nga không có tác dụng, nhưng đây là chủ đề cấm kỵ trong các cơ quan cao nhất của Liên minh châu Âu.
  "Cho dù các biện pháp trừng phạt được áp dụng trên quy mô lớn chống Nga có hiệu quả hay không thì thật đáng tiếc, bên lề Hội đồng châu Âu, đây là một chủ đề cấm kỵ. Nếu bạn cố gắng nêu ra chủ đề này, bạn muốn ám chỉ rằng các lệnh trừng phạt không có tác dụngm thì như thường lệ, họ sẽ nói với bạn rằng bạn sai lầm về mặt chính trị, mặc dù điều này là đúng, nhưng bạn không được phép nói ra sự thật như vậy”, ông Fico nói khi trả lời các câu hỏi tại quốc hội Slovakia.
  Ông lưu ý rằng một gói trừng phạt khác chống Nga đang được chuẩn bị.
  "Hãy tự trả lời câu hỏi: các biện pháp trừng phạt đã ảnh hưởng gì? Đúng, rất có thể chúng sẽ làm phức tạp cuộc sống của người dân Nga, nhưng thật ngây thơ khi cho rằng nếu công dân Nga không thể mua điện thoại Mỹ thì anh ta sẽ không thể thay thế nó bằng điện thoại từ Trung Quốc hay một quốc gia nào khác", ông Fico nói.
  Theo ông, kết quả là các lệnh trừng phạt đã khiến Nga trở nên tự chủ trong những lĩnh vực mà trước đây nước này chưa từng có được sự độc lập như vậy.
  Máy bơm dầu ở Tatarstan - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.12.2023
  Lệnh trừng phạt dầu mỏ chống lại Nga đã thất bại
  Hôm qua, 05:24
  “Điều tồi tệ nhất là các lệnh trừng phạt thường gây tổn hại cho Liên minh châu Âu và Slovakia”, ông Fico nói thêm.
  Một lần nữa ông Fico nhấn mạnh rằng Slovakia sẽ không ủng hộ gói trừng phạt mới nếu trong đó có chứa vấn đề hạt nhân hòa bình.
  “Với tư cách là người đứng đầu chính phủ, tôi không thể đồng ý với lệnh trừng phạt như vậy, bởi vì nó có thể gây tổn hại đáng kể cho chúng tôi” - Thủ tướng Slovakia Robert Fico nói.

  Trả lờiXóa
 2. Lệnh trừng phạt dầu mỏ chống lại Nga đã thất bại
  05:24 07.12.2023

  Matxcơva (Sputnik) - Doanh thu từ dầu mỏ của ngân sách Nga, bất chấp các lệnh trừng phạt, đã vượt quá 11 tỷ USD trong tháng 10, cho thấy sự thất bại của các biện pháp hạn chế, Bloomberg viết.
  Hôm thứ Tư, cơ quan này đã xuất bản một bài báo có tựa đề “Nga đã tạo ra lỗ hổng 11 tỷ USD trong các lệnh trừng phạt dầu mỏ của phương Tây như thế nào”.
  “Theo tính toán của Bloomberg, dựa trên dữ liệu từ Bộ Tài chính Nga, doanh thu từ dầu mỏ của Nga là 11,3 tỷ USD trong tháng 10, chiếm 31% tổng thu ngân sách của cả nước trong tháng. Đây là con số cao nhất kể từ tháng 5 năm 2022,”- bài báo viết.

  Tài liệu cũng lưu ý rằng thu nhập của Nga hiện đã lớn hơn so với trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina và điều này "nhấn mạnh sự thất bại" của các biện pháp trừng phạt.

  Theo Bloomberg, kể từ khi áp đặt lệnh trừng phạt, xuất khẩu dầu của Nga đã rơi vào tay “đội quân gồm các tổ chức nhỏ hơn khó theo dõi hơn”, cho phép Matxcơva duy trì quyền kiểm soát xuất khẩu và giá cả. Do đó, theo tính toán của cơ quan này, giá trung bình của một thùng dầu Nga ở Ấn Độ, quốc gia đã trở thành một trong những nước tiêu dùng chính cùng với Trung Quốc sau khi áp dụng các lệnh trừng phạt của phương Tây, là 72 USD, cao hơn 12 USD so với mức giá trần do phương Tây đặt ra.
  Khó có thể áp dụng các biện pháp mới
  Đồng thời, cố vấn an ninh năng lượng của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Amos Hochstein, nói với Bloomberg rằng "Bộ Tài chính Mỹ và các cơ quan khác" sẵn sàng hành động nếu họ thấy cần phải giảm thêm trần giá dầu của Nga, nhưng cơ quan này nhấn mạnh rằng điều này có thể dẫn đến việc tăng giá năng lượng trên toàn thế giới và vào thời điểm Biden sẽ bận rộn với chiến dịch bầu cử. Như cơ quan này lưu ý, các biện pháp như vậy khó có thể xảy ra và Nga vẫn có cách giải quyết.
  Các lệnh trừng phạt dầu mỏ của các nước phương Tây chống lại Liên bang Nga có hiệu lực vào ngày 5 tháng 12 năm 2022: Liên minh châu Âu ngừng tiếp nhận dầu của Nga vận chuyển bằng đường biển và các nước G7, Australia và EU đưa ra mức giá giới hạn cho vận chuyển dầu bằng đường biển ở mức 60 USD thùng, dầu có giá đắt hơn bị cấm vận chuyển và bảo hiểm. Đáp lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh, theo đó kể từ ngày 1 tháng 2 cấm cung cấp dầu cho bên nước ngoài nếu các hợp đồng trực tiếp hoặc gián tiếp quy định việc sử dụng cơ chế ấn định giá tối đa.

  Trả lờiXóa
 3. Tổng thống Putin tuyên bố không ai có thể cản trở sự phát triển của nước Nga
  19:40 07.12.2023

  Moskva (Sputnik) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng không ai có thể làm chậm quá trình phát triển của Liên bang Nga.
  "Chúng ta phải nhìn về phía trước và tiến về phía trước, hành động trên một mặt trận rộng lớn, trước hết là trong lĩnh vực giáo dục, là lĩnh vực đã trở thành một yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chúng ta phải làm điều này với những người muốn làm việc một cách hiện đại và văn minh... Không ai có thể ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của chúng ta”, ông Putin nói trong diễn đàn VTB “Nước Nga kêu gọi!”
  Ông tin rằng trong khuôn khổ tổ chức BRICS, cần phải tạo ra các nền tảng giáo dục, khoa học, đầu tư cũng như tham gia vào các hoạt động phát triển, bắt đầu từ giáo dục.
  Theo kết quả của năm hiện tại, GDP của Nga tăng ít nhất 3,5%
  "Như vậy, trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%, cao hơn so với trước cuộc tấn công trừng phạt của phương Tây. Dự kiến đến cuối năm nay, ít nhất tất cả chúng ta đều thực sự thực tin tưởng vào điều đó, GDP sẽ tăng thêm ít nhất 3,5%. Thưa các vị, tất cả mọi người ở đây đều hiểu biết, đây là một chỉ báo tốt cho kinh tế Nga”, ông Putin nói.

  Hệ thống tài chính của Liên bang Nga đang ở trạng thái lành mạnh
  "Nhìn chung, hệ thống tài chính Nga đang ở trạng thái hoàn toàn bình thường, hoàn toàn lành mạnh. Tôi xin nhắc các vị rằng hồi đầu năm một số chuyên gia đã dự đoán rằng Nga sẽ phải đối mặt với mức thâm hụt ngân sách 3% hoặc thậm chí 5% GDP. Nhân tiện, đó cũng chẳng phải là thảm họa hay vấn đề gì lớn, vì mức nợ của chúng ta ở mức thấp, tuy nhiên, chuyện như vậy đã không xảy ra”, ông Putin nói trong diễn đàn VTB “Nước Nga kêu gọi!”

  Trả lờiXóa
 4. BQP Nga: Lực lượng hàng không và tên lửa Nga tấn công thiết bị của LLVT Ukraina ở 121 quận
  19:08 07.12.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) – Lực lượng không quân, máy bay không người lái và tên lửa tấn công lực lượng và thiết bị của Lực lượng vũ trang Ukraina ở 121 quận, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Năm.
  "Không quân tác chiến - chiến thuật và quân sự, máy bay không người lái, lực lượng tên lửa và pháo binh từ các nhóm quân của Lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã tấn công các trạm chỉ huy và quan sát của các đơn vị thuộc lữ đoàn cơ giới số 67 của Lực lượng vũ trang Ukraina, lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ số 100 và lữ đoàn đặc nhiệm số 12 ở khu vực làng Serebryanka thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk, cũng như kho đạn dược và vũ khí, nhân lực và thiết bị quân sự của Lực lượng Vũ trang Ukraina tại 121 quận", - Bộ Quốc phòng cho biết.

  Bắn hạ Su-25, 27 UAV và tên lửa chống radar HARM
  Trong 24 giờ qua, các hệ thống phòng không của Nga đã bắn hạ một máy bay Su-25 của Ukraina, 27 máy bay không người lái, một quả đạn của hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS và một tên lửa chống radar HARM, cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Năm đưa tin.
  "Hệ thống phòng không tại khu vực làng Veselaya Gora của Cộng hòa Nhân dân Donetsk đã bắn hạ một máy bay Su-25 của Không quân Ukraina. Đã đánh chặn hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS và tên lửa chống radar HARM", – trích thông điệp.

  Tấn công trên hướng Zaporozhye và Kherson
  "Theo hướng Zaporozhye, các đơn vị của nhóm quân Nga, các cuộc không kích và hỏa lực pháo binh đã tấn công các điểm tập trung nhân lực của lữ đoàn cơ giới số 33 của Lực lượng Vũ trang Ukraina trong khu vực định cư Rabotino, vùng Zaporozhye. Tổn thất của đối phương lên tới 60 quân nhân, hai phương tiện cũng như hai đơn vị pháo tự hành Gvozdika", - Bộ Quốc phòng Nga lưu ý.

  Trên hướng Kherson, các đơn vị quân Nga, pháo binh và không kích đã đánh bại địch tại khu vực làng Chervony Mayak, vùng Kherson. Thiệt hại của địch lên tới 65 lính chết và bị thương. Ngoài ra, đã đánh trúng hai phương tiện và một pháo tự hành Gvozdika.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chiến sự trên hướng Donetsk và Kupiansk
   "Theo hướng Donetsk, các đơn vị thuộc nhóm lực lượng "Phía Nam", phối hợp với hàng không và pháo binh, đã đẩy lùi hai cuộc tấn công của các nhóm xung kích thuộc lữ đoàn cơ giới số 67 của Lực lượng vũ trang Ukraina trong khu vực khu định cư Kleshcheevka của Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Tổn thất trong ngày qua của kẻ thù ở hướng này lên tới 175 quân nhân, 3 xe chiến đấu bọc thép và 2 xe ô tô", - Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.
   Ngoài ra, như Bộ Quốc phòng làm rõ, trong cuộc phản pháo đã đánh trúng pháo tự hành M109 Paladin do Mỹ sản xuất, hai pháo tự hành Akatsiya, một pháo tự hành Gvozdika, một pháo tự hành D-30, và một khẩu súng M119 do Mỹ sản xuất.
   "Theo hướng Kupiansk, các đơn vị thuộc nhóm lực lượng "Phía Tây", với sự hỗ trợ của hàng không và pháo binh, đã đẩy lùi 5 cuộc tấn công của các nhóm xung kích của lữ đoàn bộ binh cơ giới số 57 và lữ đoàn cơ giới số 41 của Lực lượng vũ trang Ukraina trong các khu vực điểm dân cư Sinkovka, vùng Kharkov và Hồ Lyman. Tổn thất của kẻ thù lên tới 75 quân nhân, 2 xe tăng, 4 xe bọc thép chở quân, 2 xe bán tải, một pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 do Đức sản xuất, một khẩu pháo M198 do Mỹ sản xuất và một khẩu pháo D-30", – trích báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga.

   Hành động trên hướng Krasnyi Lyman và Nam Donetsk
   Trên hướng Krasnyi Lyman, các đơn vị thuộc Tập đoàn quân Trung tâm phối hợp với pháo binh đã đẩy lùi hai cuộc tấn công của lữ đoàn cơ giới số 24 và tiểu đoàn súng trường biệt động số 44 của Lực lượng vũ trang Ukraina tại các khu định cư Dzerzhinsk và Yampolovka của Cộng hòa Nhân dân Donetsk.
   "Tổng thiệt hại của địch lên tới 280 quân nhân, 2 xe chiến đấu bộ binh và 3 xe. Trong cuộc giao tranh phản pháo, 2 đơn vị pháo tự hành M109 Paladin do Mỹ sản xuất đã bị trúng đạn", - Bộ cho biết.
   Ở hướng Nam Donetsk, các đơn vị của lực lượng "Phía Đông" phối hợp tấn công, hàng không và pháo binh lục quân đã tấn công nhân sự và trang bị của lữ đoàn bộ binh cơ giới số 23, lữ đoàn bộ binh cơ giới số 58 của Lực lượng vũ trang Ukraina và lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 128 trong khu vực định cư Sladkoe và Nikolskoye và Urozhaynoye của Cộng hòa Nhân dân Donetsk.

   Xóa
 5. Chuyến thăm các nước Ả Rập của Putin là bước ngoặt quan trọng trong chính trị Nga
  17:55 07.12.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới UAE và Ả Rập Saudi trong khi xung đột Palestine-Israel vẫn tiếp diễn và các đồng minh của Mỹ trong khu vực thất vọng trước sự thiên vị tuyệt đối của Washington trong việc ủng hộ một bên là một sự kiện đặc biệt giúp mở rộng ảnh hưởng của Nga.
  Đây là căn cứ bài viết của ấn phẩm trực tuyến của các nước vùng Vịnh Al Khaleej Online.
  "Sự trùng hợp của chuyến thăm với việc Israel tiếp tục gây hấn ở Dải Gaza, được Mỹ và các nước phương Tây khác ủng hộ, khiến chuyến thăm này trở nên đặc biệt và có tầm quan trọng lớn đối với Matxcơva, Riyadh và Abu Dhabi, những quốc gia có truyền thống ủng hộ một giải pháp chính trị cho vấn đề này", - bài báo viết.

  "Với sự bùng nổ chiến tranh ở Dải Gaza, trong bối cảnh các đồng minh truyền thống của Mỹ trong khu vực ngày càng thất vọng do sự thiên vị tuyệt đối của Mỹ đối với Israel, sau đó là chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Abu Dhabi và Riyadh. Trong bối cảnh tâm trạng phổ biến ở Trung Đông, chuyến thăm là cơ hội để Nga mở rộng ảnh hưởng trong khu vực và để các nước trong khu vực đa dạng hóa liên minh trước những thay đổi đang diễn ra", - bài báo lưu ý.

  Quan điểm chung
  Theo tác giả, có sự đồng thuận quan điểm giữa Matxcơva, Riyadh và Abu Dhabi về cuộc chiến đang diễn ra ở Dải Gaza - "tất cả họ đều tuân theo quan điểm rằng người Palestine nên thành lập một nhà nước độc lập trên đất của họ".
  Tác giả kết luận: "Rõ ràng chuyến thăm của ông Putin tới UAE và Ả Rập Saudi thể hiện một bước ngoặt quan trọng trong chính trị Nga".
  Về phần mình, tờ báo hàng đầu Ả Rập Asharq Al Awsat, được xuất bản với sự tài trợ của Ả Rập Saudi, trong một bài báo dành riêng cho chuyến thăm vương quốc của ông Putin, chỉ ra rằng "trong chín thập kỷ qua, quan hệ Ả Rập Saudi-Nga mang nét đặc biệt là sự hiểu biết lẫn nhau, sự trùng hợp về quan điểm và sự tương thích về lợi ích của người dân hai nước".

  Trả lờiXóa
 6. Thủ tướng Campuchia đến Việt Nam ngay trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình
  17:23 07.12.2023

  Thủ tướng Campuchia Hun Manet, con trai Chủ tịch Đảng CPP Samdech Techo Hun Sen, dự kiến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11-12/12.
  Đáng chú ý, thời điểm chuyến thăm của Thủ tướng Hoàng gia Campuchia đến Hà Nội khá trùng với chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (thăm Việt Nam từ 12-13/12).
  Những chuyến thăm cấp cao dồn dập đến Hà Nội cho thấy vị thế ngày càng được nâng lên của Việt Nam trên trường quốc tế.
  Thủ tướng Campuchia thăm Việt Nam
  Thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 7/12 cho biết, Thủ tướng Hoàng gia Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet, sẽ thăm chính thức Việt Nam ngay trong tháng 12 này.
  "Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính, ngài Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet, Thủ tướng Vương quốc Campuchia, sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 12/12/2023", - VOV dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.
  Việt Nam, có thể nói, là đất nước vô cùng thân thuộc đối với con trai ông Hun Sen. Tuy nhiên, đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Hun Manet đến Việt Nam trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Hoàng gia Campuchia.
  Gần nhất, ông Hun Manet đến Việt Nam hồi tháng 8/2022 trên cương vị Phó Tổng tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân, Quân đội Hoàng gia Campuchia.
  Việt Nam và Campuchia vốn là hai quốc gia láng giềng gần gũi, thân thiết, có mối quan hệ truyền thống, gắn bó từ lâu đời.
  Mối quan hệ đặc biệt giữa Hà Nội và Phnom Penh được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước giày công vun đắp, đồng thời, đã trở thành tài sản chung quý giá của hai dân tộc.
  Những chuyến thăm dồn dập khẳng định vị thế của Việt Nam
  Như Sputnik đã đưa tin, cũng trong ngày hôm nay, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã ra thông cáo về chuyến thăm chính thức đến Hà Nội trong hai ngày 12-13/12 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện.
  Các thông cáo dồn dập về những chuyến thăm cấp cao, đặc biệt, chuyến công du của Thủ tướng Campuchia Hun Manet diễn ra ngay trước thềm chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình càng thu hút sự chú ý của giới quan sát quốc tế, khẳng định vị thế, uy tín ngày càng cao của Việt Nam về chính sách đối ngoại.
  Năm 2023 được coi là năm ngoại giao rất thành công của Việt Nam. Đánh giá tổng thể trước đó, chính bản thân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng đã nhấn mạnh rằng, năm 2023, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về hoạt động đối ngoại.
  Như đã thông tin, phát biểu với cử tri hôm 5/12, người đứng đầu Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh rằng, năm 2023 là hoạt động đối ngoại rất sôi động và phong phú, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các kênh, từ đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước, đối ngoại nhân dân, trên tất cả các diễn đàn, các đối tác.
  Tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã đặt quan hệ với 193 nước. Việt Nam có các khuôn khổ đối tác chiến lược toàn diện, đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với trên 30 quốc gia.
  Trong đó, đối với các nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các nước G7, Việt Nam đã có quan hệ khuôn khổ cao là đối tác chiến lược toàn diện và đối tác chiến lược. Việt Nam là thành viên của 70 diễn đàn, cơ chế hợp tác quốc tế; ký được 16 hiệp định thương mại tự do, trong đó có những hiệp định thế hệ mới.
  Như đã biết, năm nay, Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược toàn diện với Mỹ và Nhật Bản, tiếp tục củng cố hơn nữa quan hệ với tất cả các quốc gia lớn khác như Nga, Trung Quốc, khối Liên minh châu Âu..
  "Phải khẳng định rằng, năm 2023, Việt Nam đạt được nhiều thành tựu trong hoạt động đối ngoại. Điều nay làm cho vị thế, uy tín của đất nước trong trường quốc tế tăng lên. Tham dự một số hoạt động song phương, đa phương ở một nước lớn như Hòa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản…ở bất kỳ nơi nào, tôi cũng thấy được sự đánh giá cao các các quốc gia trước sự nỗ lực của Việt Nam trong khắc phục những khó khăn, thách thức để trở thành điểm sáng về kinh tế", - Chủ tịch Võ Văn Thưởng cho biết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lịch trình dự kiến của Thủ tướng Manet ở Việt Nam
   Năm 2023 đánh dấu 56 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (24/6/1967-24/6/2023).
   Với hơn nửa thế kỷ xây dựng, vun đắp và phát triển quan hệ bền chặt, Việt Nam – Campuchia đã luôn chứng minh cho thế giới thấy mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài, không thế lực nào có thể can thiệp, phá hoại.
   Với tính chất chuyến thăm cấp cao theo lời mời của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, theo thông lệ, đích thân Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Campuchia Hun Manet.
   Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, hai Thủ tướng sẽ có cuộc gặp hẹp, sau đó hội đàm và chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác.
   Thủ tướng Việt Nam và Campuchia cũng sẽ đến thăm, trò chuyện với sinh viên Đại học Ngoại thương và dự Diễn đàn xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam - Campuchia.
   Đáng chú ý, cũng trong chuyến thăm đến Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Campuchia lần này, Thủ tướng Hun Manet sẽ đến chào và hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
   Quan hệ Việt Nam – Campuchia rất tốt đẹp
   Chuyến thăm của ông Hun Manet đến Việt Nam diễn ra trong bối cảnh quan hệ Hà Nội – Phnom Penh phát triển hết sức tốt đẹp với nhiều kết quả tích cực.
   Các hoạt động tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp diễn ra thường xuyên. Chuyến thăm gần đây nhất của một lãnh đạo Campuchia diễn ra vào đầu tháng 12-2023 (Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary đến Việt Nam).
   Hồi tháng 9 tại Indonesia, Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Hun Manet đã gặp mặt trực tiếp khi cùng dự Hội nghị cấp cao ASEAN. Tháng 10/2023, con trai của ông Hun Sen cũng đã gặp gỡ Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khi đến Trung Quốc tham dự Diễn đàn cấp cao Vành đai con đường lần thứ ba.
   Hợp tác kinh tế - thương mại là một trong các trụ cột của quan hệ Việt Nam – Campuchia. Thống kê cho thấy, kim ngạch thương mại song phương đạt trên 10,57 tỷ USD năm 2022, tăng gần 11% so với năm 2021. Kim ngạch hai chiều 9 tháng đầu năm 2023 đạt 6,5 tỷ USD. Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu chủ lực của nhiều mặt hàng nông sản của Campuchia.
   Cùng với đó, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia và là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia trong ASEAN.
   Theo thống kê của Bộ KH&ĐT, Việt Nam hiện có 205 dự án đầu tư đang còn hiệu lực tại Campuchia với số vốn lên tới hơn 2,9 tỷ USD.
   Ở chiều ngược lại, Campuchia đứng thứ hai trong số các quốc gia mà Việt Nam đầu tư ra nước ngoài nhiều nhất.
   Ngoài kinh tế, hợp tác an ninh, quốc phòng, quân sự được duy trì ổn định. Việt Nam và Campuchia đã hoàn thành cắm mốc 84% đường biên giới trên đất liền. Các năm qua, hai bên đều nỗ lực hoàn thành nốt 16% khối lượng phân giới cắm mốc.
   Lãnh đạo hai nước đều tin tưởng rằng, dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia còn rất lớn do đó, Chính phủ hai nước đều hết lòng tạo điều kiện cho doanh nghiệp, địa phương hai bên tăng cường hơn nữa về hợp tác kinh tế, kết nối giao thông, phát triển cơ sở hạ tầng, mở rộng, nâng cấp thêm các cửa khẩu, thắt chặt liên kết giữa nhân dân hai nước, phối hợp bảo đảm giữ vững ổn định, an toàn và an ninh biên giới, ngăn chặn tội phạm xuyên biên giới.

   Xóa
 7. Mỹ có nguy cơ tạo ra "Việt Nam thứ hai" ở Ukraina
  16:28 07.12.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Mỹ có nguy cơ thiết lập một "Việt Nam thứ hai" ở Ukraina, điều mà mọi chính quyền mới của Mỹ sẽ phải đối phó cho đến khi Nhà Trắng được lãnh đạo bởi một người nhạy bén, ông Sergei Naryshkin, Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga, nhận định.
  "Có khả năng cao là việc hỗ trợ thêm cho chính quyền Kiev, đặc biệt khi tính đến "sự độc hại" ngày càng tăng của chủ đề Ukraina đối với sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương và xã hội phương Tây nói chung, sẽ đẩy nhanh sự suy giảm quyền lực quốc tế của phương Tây. Bản thân Ukraina sẽ ngày càng biến thành một “lỗ đen” hút về mình những nguồn lực về vật chất và nhân lực", - ông Sergei Naryshkin viết trong một bài báo cho tạp chí "Razvedchik".

  "Cuối cùng, Hoa Kỳ có nguy cơ tạo ra một "Việt Nam thứ hai" cho mình, điều mà mọi chính quyền mới của Mỹ sẽ phải đối phó cho đến khi một người ít nhiều sáng suốt lên nắm quyền ở Washington, người có đủ can đảm và quyết tâm để bịt "hố" này", - Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại cho biết thêm.

  Nhà hoạt động Nga cho rằng xung đột Ukraina nên kết thúc theo kịch bản Việt Nam
  Người đứng đầu phong trào quần chúng Zaporozhye "Chúng tôi cùng với Nga", ông Vladimir Rogov, cho rằng xung đột ở Ukraina nên kết thúc theo "kịch bản Việt Nam", nhằm giải phóng hoàn toàn Ukraina khỏi sự can thiệp của các nước phương Tây.
  Trước đó, cựu Tư lệnh Đồng minh Tối cao Châu Âu, Đô đốc Hải quân Mỹ đã nghỉ hưu James Stavridis, viết trong bài báo cho Bloomberg rằng Ukraina “ít nhất là trong thời điểm hiện tại, sẽ phải chấp nhận việc Crưm đã trở lại với Nga". Theo ông, tình hình “như trong trường hợp Chiến tranh Triều Tiên, rất có thể sẽ trở thành xung đột đóng băng”.
  "Kịch bản "Triều Tiên" không phù hợp vì lý do đơn giản - đó là sự đóng băng xung đột và chúng ta cần có giải pháp cuối cùng. Chúng ta không cần kịch bản "Hàn Quốc" mà là kịch bản "Việt Nam", nhằm giải phóng hoàn toàn Ukraina khỏi sự can thiệp của các nước phương Tây, và trên hết là của Mỹ", - ông Rogov nói với Sputnik.

  Trả lờiXóa