Thứ Ba, 26 tháng 12, 2023

Hãng Reuters: HOÁ RA ÔNG CỰU THỦ TƯỚNG SLOVAKIA NÓI ĐÚNG. NGAY TỪ BÂY GIỜ TỔNG THỐNG TƯƠNG LAI HOA KỲ D.TRUMP ĐÃ ĐỊNH HÌNH CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI ĐỐI VỚI UKRAINA VÀ NATO

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên Reuters

Lời dẫn: Hoá ra ông Cựu Thủ tướng Slovakia nói đúng: NGA SẼ THẮNG, NATO SẼ SỤP ĐỔ VÀ MỸ SẼ RÚT KHỎI CHÂU ÂU

(Xem bài Cựu Thủ tướng Slovakia Jan Czarnogursky: “BÁO ĐỐM” CHÁY NHƯ DIÊM Ở UKRAINA, NGA SẼ THĂNG, NATO SẼ SỤP ĐỔ VÀ MỸ SẼ RÚT KHỎI CHÂU ÂU)

Trên Hãng Reuters vừa đăng bài với tiêu đề Trump would install loyalists to reshape US foreign policy on China, NATO and Ukraine – Dịch: Trump sẽ cài đặt những người trung thành để định hình lại chính sách đối ngoại của Mỹ đối với Trung Quốc, NATO và Ukraine

https://www.reuters.com/world/us/trump-install-loyalists-reshape-us-foreign-policy-diplomats-gird-doomsday-2023-12-18/

Tại bài này, Reuters dẫn ra những phân tích của những người am hiểu về D.Trump, đặc biệt là ông John Bolton để đi đến kết luận là Tổng thống tương lai Hoa Kỳ D.Trump sẽ Rời bỏ chủ nghĩa toàn cầu hoá, rút khỏi NATO...

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này...

******

Trump would install loyalists to reshape US foreign policy on China, NATO and Ukraine – Dịch: Trump sẽ cài đặt những người trung thành để định hình lại chính sách đối ngoại của Mỹ đối với Trung Quốc, NATO và Ukraine

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện vận động tranh cử tại bang Nevada vào ngày 17/12

Trong nhiệm kỳ lần hai, nếu có, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có khả năng bổ nhiệm những nhân sự trung thành cho các vị trí trọng yếu tại Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao và cơ quan Trung ương Tình báo Hoa Kỳ (CIA), và sự trung thành sẽ giúp ông ta tự do hơn nếu so với nhiệm kỳ lần nhất trong việc ban bố các chính sách và ý chí theo chủ nghĩa cô lập, gần 20 trợ lý và nhà ngoại giao, những người từng và vẫn còn đang làm việc nói với Reuters.

Kết quả là ông Trump sẽ có khả năng tạo ra những thay đổi đáng kể trong lập trường của Mỹ liên quan đến các vấn đề từ chiến tranh Ukraine cho đến giao thương với Trung Quốc, cũng như đối với các định chế liên bang trong việc thực thi và đôi khi kiểm soát các chính sách ngoại giao, các trợ lý và nhà ngoại giao nói với Reuters.

Trong nhiệm kỳ 2017-2021, ông Trump đã ra sức áp đặt tầm nhìn đôi lúc mang tính bất đồng và thất thường trong việc thiết lập nền an ninh quốc gia của Mỹ.

Ông ta thường lên tiếng bày tỏ sự chán nản trước những quan chức hàng đầu, những người có các bước đi chậm rãi, trì hoãn hoặc thuyết phục ông ấy từ bỏ các kế hoạch của mình. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nêu trong quyển hồi ký của mình rằng bản thân ông đã hai lần phản đối gợi ý của ông Trump về việc tấn công bằng tên lửa vào các cartel ma túy ở Mexico, đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ. Cựu Tổng thống Mỹ đã không lên tiếng bình luận.

Tổng thống Trump nhận ra rằng nhân sự là một chính sách,” Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia thứ tư và cũng là cuối cùng của ông Trump nói với Reuters.

“Vào buổi đầu trong bộ máy chính quyền tổng thống, nhiều người quan tâm đến việc thực hiện chính sách của mình, không phải chính sách của tổng thống Trump.”

Có nhiều người trung thành sẽ giúp Trump thúc đẩy các ưu tiên trong chính sách ngoại giao nhanh hơn và hiệu quả hơn, là khi ông ta có thể thực hiện trong nhiệm kỳ trước, các cựu cố vấn và lẫn hiện tại cho biết.

Trong số các đề xuất trong chiến dịch tranh cử năm nay, ông Trump tuyên bố sẽ huy động Lực lượng Đặc biệt của Mỹ để chống lại các cartel Mexico – điều mà không thể được chính phủ Mexico ủng hộ.

Nếu trở lại nắm quyền, ông Trump sẽ mau chóng cắt viện trợ quốc phòng cho châu Âu và thu hẹp các mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc, các trợ lý trả lời Reuters.

O’Brien, người vẫn là cố vấn chính sách ngoại giao hàng đầu của ông Trump và có trao đổi với ông ấy thường xuyên, nói việc áp đặt thuế quan lên các quốc gia trong NATO nếu họ không đạt được cam kết về mức chi tiêu ngân sách quốc phòng ít nhất 2% GDP, sẽ có thể là một trong những chính sách được bàn đến trong nhiệm kỳ lần hai của Trump.

Đội ngũ tranh cử của ông Trump đã từ chối bình luận liên quan đến các thông tin này trong bài viết này của Reuters.

Không giống như thời kỳ trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ông Trump đã khai thác một nhóm người mà ông ấy nói chuyện thường xuyên, và là những người nắm kinh nghiệm đáng kể về chính sách ngoại giao và có được niềm tin từ cá nhân ông ấy, theo bốn người đã trao đổi với ông ta trả lời Reuters.

Những cố vấn này bao gồm John Ratcliffe, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia cuối cùng thời Trump, Cựu Đại sứ Mỹ tại Đức, Richard Grenell, và Kash Patel, cựu nhân viên của Trump, người đã nắm giữ một số vị trí trong giới tình báo và quốc phòng.

Không ai trong những người này trả lời yêu cầu phỏng vấn từ Reuters.

Trong khi những chính sách cụ thể của những cố vấn không chính thức này có thể thay đổi theo một mức độ nào đó, hầu hết họ đều từng là người có tiếng nói bảo vệ Trump kể từ khi ông ấy rời Nhà Trắng, và đã thể hiện những quan ngại về việc nước Mỹ đang bỏ ra quá nhiều tiền để hậu thuẫn cho NATO và Ukraine.

'Lựa chọn ngày phán quyết'

Hiện đang tồn tại nỗi bất an nghiêm trọng về chuyện ông Trump có thể cắt viện trợ cho Ukraine trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nga. Trong cuộc họp báo cuối năm được tổ chức tại thủ đô của Ukraine ngày 19/12, Tổng thống Ukraine Zelensky nói quân đội Ukraine muốn huy động thêm 500.000 binh sĩ khi cuộc chiến với Nga sắp bước sang mốc hai năm

Hiện đang tồn tại nỗi bất an nghiêm trọng về chuyện ông Trump có thể cắt viện trợ cho Ukraine trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nga. Trong cuộc họp báo cuối năm được tổ chức tại thủ đô của Ukraine ngày 19/12, Tổng thống Ukraine Zelensky nói quân đội Ukraine muốn huy động thêm 500.000 binh sĩ khi cuộc chiến với Nga sắp bước sang mốc hai năm.

Donald Trump đang nắm thế dẫn đầu áp đảo trong cuộc chạy đua giành cho vị trí ứng viên tổng thống do Đảng Cộng hòa đề cử. Nếu ông ta trở thành ứng viên và sau đó đánh bại Tổng thống Joe Biden từ Đảng Dân chủ vào tháng 11/2024, thì thế giới sẽ có thể chứng kiến một ông Trump mang tính xác lập hơn, rành rẽ hơn trong việc siết chặt quyền lực, cả trong nước lẫn nước ngoài, cựu trợ lý và những người đang làm việc nói với Reuters.

Viễn cảnh này đã khiến các quốc gia ngoài Mỹ đang chật vật tìm kiếm thông tin về nhiệm kỳ lần hai của Trump sẽ ra sao. Chính ông Trump đã đưa ra chỉ ít những chỉ dấu về chính sách ngoại giao mà ông ta sẽ theo đuổi trong thời gian tới, ngoài những tuyên bố chung chung như chấm dứt cuộc chiến tranh Ukraine trong vòng 24 giờ.

Tám nhà ngoại giao châu Âu trả lời phỏng vấn của Reuters nói vẫn còn có sự hoài nghi về liệu Trump sẽ giữ cam kết của Washington trong việc bảo vệ các đồng minh trong NATO hay không và còn nỗi bất an nghiêm trọng về chuyện Trump có thể cắt viện trợ cho Ukraine trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nga.

Một nhà ngoại giao Bắc Âu ở Washington, người trả lời Reuters với điều kiện ẩn danh vì tính chất nhạy cảm của vấn đề, nói ông ấy và các đồng nghiệp của mình đã nói chuyện với các trợ lý của ông Trump thậm chí sau khi cựu tổng thống rời khỏi Nhà Trắng vào năm 2021.

“Câu chuyện từ đó là, Chúng tôi đã không chuẩn bị (để quản lý), và lần tới sẽ phải khác biệt,’” nhà ngoại giao này nói với Reuters. Khi tiến vào phòng Bầu Dục vào năm 2017, họ không có biết xử lý như thế nào cả. Nhưng chuyện này sẽ không lặp lại.

Một nhà ngoại giao, từ quốc gia thuộc thành viên của NATO, và một nhà ngoại giao khác từ Washington nói các phái bộ của họ đã phác thảo các điện tín ngoại giao về nước về một khả năng “sự lựa chọn ngày phán quyết khả dĩ.

Trong kịch bản mang tính giả định đó, nằm trong số nhiều các giả định hậu bầu cử mà các nhà ngoại giao này mô tả trong điện tín, đó là Trump sẽ hiện thực hoá các cam kết dỡ bỏ các thành phần trong bộ máy chính quyền và truy đuổi các kẻ thù chính trị đến một mức độ khiến hệ thống kiểm soát và cân bằng của Hoa Kỳ bị suy yếu.

Rời bỏ chủ nghĩa toàn cầu hóa

Michael Mulroy, cựu Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng cho các vấn đề Trung Đông dưới thời Trump, nói một cựu tổng thống sẽ có thể bổ nhiệm các cá nhân phù hợp với thương hiệu về chính sách ngoại giao mang tính cô lập của ông ấy và không thể đối đầu ông ta.

Tất cả các tổng thống Mỹ có quyền lực bổ nhiệm các nhân vật chính trị cho các vị trí cấp cao trong bộ máy chính quyền liên bang, bao gồm Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc và CIA.

Tôi nghĩ điều này chủ yếu dựa vào sự trung thành dành cho ông Trump, ông Mulroy nói, “một niềm tin vững chắc trong dạng chính sách ngoại giao mà ông ấy tin tưởng, tập trung nhiều hơn về nước Mỹ, và ít mang tính toàn cầu hơn.

Ông Trump cũng đã từng xung đột với chính các nhân vật do ông ấy bổ nhiệm tại Lầu Năm Góc, liên quan đến một loạt các vấn đề trong nhiệm kỳ lần nhất, từ việc ông ấy ủng hộ một lệnh cấm những quân nhân là người chuyển giới cho đến quyết định năm 2018 về việc Mỹ rút quân khỏi Syria.

Khi vị bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của ông Trump là Jim Mattis, từ chức vào năm 2018, vị tướng bốn sao này tuyên bố đã có những khác biệt chính sách đáng kể với ông Trump. Dù Mattis không công khai nói ra, nhưng ông ấy nhấn mạnh trong lá thư từ chức về nhu cầu phải duy trì một mối gắn kết mạnh mẽ với NATO và các đồng minh, và trong khi đó không thân thiết với các quốc gia đối địch, như Nga.

Ed McMullen, cựu đại sứ của Trump tại Thuỵ Sĩ và hiện là một nhà gây quỹ, người đã có tiếp xúc với cựu tổng thống Mỹ, nhấn mạnh rằng hầu hết các nhân viên ngoại giao mà ông ta biết đều phụng sự trung thành cho tổng thống.

Nhưng ông nói rằng, ông Trump ý thức được nhu cầu phải tránh chọn giới chức không trung thành hoặc không nghe lời cho các vị trí hàng đầu trong chính sách ngoại giao vào nhiệm kỳ lần hai.

“Tổng thống Mỹ rất ý thức về khả năng và sự trung thành đóng vai trò rất quan trọng trong sự thành công của nhiệm kỳ (tiếp theo), ông bình luận với Reuters.

Ngoài vòng tròn các cố vấn hàng đầu của ông Trump, chính quyền của ông có khả năng lên kế hoạch nhổ bỏ những nhân tố ở cấp thấp hơn trong giới an ninh quốc gia bị xem là “đỏ”, theo Agenda47, trang web về chính sách chính thức của đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Bước đi như vậy rất hiếm khi từng xảy tại Mỹ, vốn là bộ máy mang tính phi đảng phái, phục vụ bất kỳ chính quyền tổng thống nào lên nắm quyền.

Ông Trump cũng đã tuyên bố sẽ áp đặt lại các sắc lệnh hành pháp đã được ban hành trong những tháng cuối cùng trong nhiệm kỳ đầu tiên, không bao giờ được thực thi trọn vẹn, giúp ông ấy dễ dàng sa thải những công chức hơn.

Trong một tài liệu ít được thông tin, đăng trên trang web Agenda47 hồi đầu năm nay, ông Trump tuyên bố đã thiết lập một Ủy ban Sự thật và Hòa giải” https://www.donaldjtrump.com/agenda47/agenda47-president-trumps-plan-to-dismantle-the-deep-state-and-return-power-to-the-american-people, sẽ nằm trong số các chức năng khác, đăng tải các tài liệu liên quan đến các lạm dụng quyền lực của “Deep State” (Nhà nước Ngầm). Ông ấy sẽ tạo ra một cơ quan “thẩm tra” với vai trò giám sát việc thu thập thông tin tình báo trong thời gian thực.

“Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc, và hệ thống An ninh Quốc gia sẽ là nơi rất khác biệtvào cuối nhiệm kỳ của tôi, ông Trump tuyên bố trong một video về chính sách hồi đầu năm nay. https://www.donaldjtrump.com/agenda47/agenda47-president-trump-announces-plan-to-stop-the-america-last-warmongers-and-globalists

Rút khỏi NATO và chiến tranh thương mại mới?

Trong nhiệm kỳ lần hai, ông Trump đã cam kết chấm dứt vai trò nước Mỹ là đối tác thương mại được yêu thích nhất của Trung Quốc – một lập trường nhìn chung là hạ thấp các rào cản thương mại giữa hai nước và hối thúc các quốc gia châu Âu gia tăng ngân sách dành cho chi tiêu quốc phòng.

Dù ông Trump sẽ vẫn tiếp tục sự hậu thuẫn quan trọng dành cho Ukraine trong cuộc chiến tranh chống Nga hay không sẽ đóng một vai trò đặc biệt quan trọng đối với các nhà ngoại giao châu Âu ở Washington trong việc chuẩn bị, cũng như duy trì cam kết đối với NATO.

“Có những tin đồn là ông ấy muốn đưa nước Mỹ khỏi NATO hoặc rút khỏi châu Âu, dĩ nhiên, điều này trông có vẻ đầy quan ngại… nhưng chúng tôi không hoảng sợ,” một nhà ngoại giao từ một nước Baltic nói với Reuters.

(Lưu ý của Google.tienlang: Ông này nói vậy tức là trong bụng ông đang hoảng sợ! Phần Lan, Thuỵ Điển sẽ hối hận vì bị Biden lừa: Hoá ra nghe Biden vào NATO chả được gì, "cái ô hạt nhân của Mỹ che chở" nay bị Trump rút đi thì vào NATO để làm gì, nếu không nói là càng nguy hiểm khi mang An ninh của đất nước ra khiêu khích Nga và SỰ THẬT thì chỉ làm béo cho các tập đoàn vũ khí Mỹ)

Mặc cho những lo ngại về tương lai của NATO, một số nhà ngoại giao trả lời phỏng vấn cho bài viết này, nói áp lực từ Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên, đã dẫn đến việc gia tăng chi tiêu quốc phòng.

John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia thứ ba của Trump, người từng lớn tiếng chỉ trích cựu tổng thống Mỹ, nói với Reuters là ông ấy tin rằng Trump sẽ rút Mỹ khỏi NATO.

Quyết định như thế sẽ là một cơn địa chấn cho các quốc gia châu Âu, vốn đã phụ thuộc vào các đảm bảo an ninh chung của liên minh này trong gần 75 năm qua.

Ba cựu quan chức của chính quyền Trump, hai người vẫn còn liên lạc với ông ấy, đã hạ thấp khả năng này, một người nói rằng điều này sẽ không đáng để tạo ra một phản ứng tiêu cực ngay từ trong nước.

Ít nhất có một nhà ngoại giao từ Washington, Đại sứ Phần Lan, Mikko Hautala, người đã nói chuyện trực tiếp với Trump hơn một lần, theo hai người nắm thông tin về cuộc trao đổi, lần đầu được công bố trên The New York Times

Những cuộc thảo luận này tập trung vào việc NATO mở đường cho Phần Lan gia nhập, Ông Hautala cũng muốn đảm bảo rằng ông Trump đã có thông tin chính xác về những gì mà Phần Lan mang lại cho liên minh này, và Phần Lan sẽ cùng chung lợi ích với Mỹ ra sao, một trong những nhà ngoại giao nói với Reuters.

Tác giả bài trên Reuters: Gram Slattery , Simon Lewis , Idrees Ali và Phil Stewart

Bản dịch của BBC

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

3. Báo Ý: UKRAINA ĐÃ THẤT BẠI! THẤT BẠI CỦA UKRAINA CHÍNH LÀ THẤT BẠI CỦA MỸ CÙNG NATO VÀ EU

4. Báo New York Times: NHỮNG NGƯỜI LÍNH VƯỢT SÔNG DNEPR Ở KHERSON VẠCH TRẦN LỜI NÓI DỐI TÀN ÁC CỦA ZELENSKY

5. Báo Ba Lan: “NẾU NGA THẮNG Ở UKRAINA THÌ PUTIN SẼ TIẾN ĐÁNH BA LAN”- ĐÂY CHỈ LÀ LUẬN ĐIỆU TUYÊN TRUYỀN VÔ CĂN CỨ CỦA MỸ NHẰM BUỘC CHÂU ÂU PHẢI TIẾP TỤC LỆ THUỘC MỸ

6. Báo RT Nga: VIỆT NAM TỰ KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ “NHÀ VUA” TRONG CÁC KẾ HOẠCH CỦA CẢ BẮC KINH VÀ WASHINGTON ĐỐI VỚI CHÂU Á

7. Báo Ý: LIÊN MINH CHÂU ÂU (EU) ĐÃ THUA TRONG CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA VÀ ĐÁNH MẤT KHẢ NĂNG LÃNH ĐẠO

8. Nhân ngày thành lập QĐND Việt Nam: CÔNG NHẬN CÁI TAY BUDANOV NÓI ĐÚNG, RẰNG “NGƯỜI LÍNH RA TRẬN KHI HỌ BỊ CƯỠNG BỨC BẮT BỚ NHƯ NHỮNG NGÀY GẦN ĐÂY THÌ HIỆU QUẢ CHIẾN ĐẤU ĐỀU BẰNG … 0”

9. Nóng: ỨNG VIÊN TỔNG THỐNG SLOVAKIA GARABIN ĐỀ XUẤT TRƯNG CẦU DÂN Ý ĐỂ TOÀN BỘ UKRAINA SÁP NHẬP NGA

9. Báo Đức: GIỚI CẦM QUYỀN VẪN ĐANG HOANG TƯỞNG VỀ CHUYỆN ‘NẾU THẮNG Ở UKRAINA THÌ PUTIN SẼ TẤN CÔNG NATO’ NHƯNG TẤT CẢ ĐỀU THỪA NHẬN, ĐỂ CÓ THỂ CHỐNG NGA, NATO CẦN 5 ĐẾN 8 NĂM NỮA!

10. Cuối tuần. Báo Ả Rập Saudi: ÔNG GIÀ NOEL TRỪNG PHẠT BA BÉ CHƯA NGOAN BIDEN, SUNAK VÀ ZELENSKY

11. Thời báo Washington (Hoa Kỳ): AI LÃNH ĐẠO NƯỚC MỸ NGÀY NAY? TỔNG THỐNG HAY CÁC TẬP ĐOÀN VŨ KHÍ? SỰ KHÁC BIỆT CĂN BẢN GIỮA BIDEN VÀ TRUMP LÀ GÌ?

12. Đề xuất Độc và Lạ: CỰU CỐ VẤN CỦA ZELENSKY ĐỀ XUẤT, UKRAINA VÀ NGA HOÀ GIẢI VỚI NHAU ĐỂ SAU ĐÓ HAI NƯỚC LIÊN THỦ VỚI NHAU KHỞI KIỆN MỸ VÀ EU!

13. Báo Mỹ: CÁC NƯỚC CHÂU ÂU NÊN TỰ HỎI: UKRAINA THẤT BẠI RỒI NHƯNG TẠI SAO SLOVAKIA CỦA ROBERT FICOVÀ HUNGARY CỦA VIKTOR ORBAN CÓ THỂ SỐNG HOÀ BÌNH, CHẢ SỢ PUTIN TẤN CÔNG NHƯ TUYÊN TRUYỀN CỦA MỸ?

14. Hãng Reuters: HOÁ RA ÔNG CỰU THỦ TƯỚNG SLOVAKIA NÓI ĐÚNG. NGAY TỪ BÂY GIỜ TỔNG THỐNG TƯƠNG LAI HOA KỲ D.TRUMP ĐÃ ĐỊNH HÌNH CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI ĐỐI VỚI UKRAINA VÀ NATO

12 nhận xét:

 1. Trump: Biden ‘Illegally Using All of the Levers of Law Enforcement’ to Jail Me - Trump: Biden 'Sử dụng trái phép tất cả đòn bẩy của cơ quan thực thi pháp luật' để bỏ tù tôi
  25 tháng 12 năm 2023
  https://www.breitbart.com/2024-election/2023/12/25/trump-biden-illegally-using-all-levers-law-enforcement-jail-me/

  Cựu Tổng thống Trump – người bị truy tố bốn lần trong năm 2023, đã chỉ trích ông Biden trong hai bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào sáng Giáng sinh (25/12).

  Trong bài đăng đầu tiên của mình, ông Trump dự đoán rằng năm 2024 sẽ được lịch sử ghi nhớ là “NĂM CỦA CAN THIỆP BẦU CỬ BẤT HỢP PHÁP NGHIÊM TRỌNG VÀ ĐƯỢC PHỐI HỢP KỸ LƯỠNG”, ông cáo buộc nỗ lực của chính quyền Biden phối hợp với Tổng chưởng lý và các Biện lý quận “TRÊN TOÀN QUỐC.”

  Dù vậy, ông Trump tin rằng năm 2024 sẽ mang lại cho ông chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử:

  “Năm 2024 sẽ là năm đánh dấu vụ việc can thiệp bầu cử bất hợp pháp nghiêm trọng và phối hợp ‘kỹ lưỡng’ giữa Joe ‘lươn lẹo’ – Tổng thống tệ hại và tham nhũng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ cùng với Bộ Tư pháp (DOJ), FBI, các Tổng chưởng lý và các Biện lý quận trên toàn quốc. Nhưng dù cho những khó khăn, cuối cùng chiến thắng và vinh quang sẽ dành cho những người dũng cảm, gan dạ và yêu nước, những người muốn ‘nước Mỹ vĩ đại một lần nữa’. Chúc mọi người Giáng Sinh vui vẻ!!!”.

  Trong một bài đăng tiếp theo, ông Trump viết: “Thật khó để có một Giáng sinh tuyệt vời khi người dân có một Tổng thống Lươn lẹo, Bất tài muốn tống ‘đối thủ chính trị’ của mình vào tù – người đã làm việc chăm chỉ (để thay đổi khiến nước Mỹ trở nên tốt đẹp hơn!), ông Biden sử dụng trái phép tất cả các Cơ quan Thực thi Pháp luật để làm điều đó”.

  “Chúng ta đang chiến đấu vì sự sống của chúng ta và để cứu đất nước chúng ta khỏi SỰ ĐIÊN RỒ & SỤP ĐỔ. MAGA 2024!!!”, ông Trump viết.

  Ông Trump bị Biện lý Đặc biệt Jack Smith buộc tội hai cáo trạng, ông cũng bị truy tố hai lần ở cấp tiểu bang, ở New York và Georgia. Những vụ án trên được theo đuổi bởi các công tố viên cánh tả, Alvin Bragg của Quận New York và Fani Willis của Quận Fulton, Georgia. Ông Trump phải đối mặt với mức án tối đa 717,5 năm tù nếu bị kết án mọi tội danh trong tất cả các vụ kiện và nếu mức hình phạt tối đa được áp dụng.

  Mặc dù ông Trump phải đối mặt với 91 cáo buộc phạm tội, nhưng điều đó cũng tạo nên làn sóng ủng hộ của Đảng Cộng hòa dành cho cựu tổng thống. Ông cũng có lợi thế trong nhiều cuộc thăm dò quốc gia và tại các bang chiến trường trong các cuộc so tài giả định với ông Biden. Theo công ty khảo sát Gallup đưa tin hôm thứ Sáu (22/12), ông Biden có tỷ lệ tán thành kém nhất (39%) so với các nhiệm kỳ tổng thống từ thời cựu Tổng thống Jimmy Carter – năm 1979 cho đến nay.


  Trả lờiXóa
 2. Top Five Joe Biden Foreign Policy Blunders - Năm sai lầm chính sách đối ngoại hàng đầu của Joe Biden
  25 tháng 12 năm 2023
  https://www.breitbart.com/politics/2023/12/25/top-five-joe-biden-foreign-policy-blunders/

  Tổng thống Joe Biden hứa sẽ trả lại “trạng thái bình thường” cho thế giới, với tư cách là thành viên lâu năm của chính quyền Washington với hàng chục năm kinh nghiệm trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Khẩu hiệu của chính quyền ông là “Nước Mỹ đã trở lại”.

  Tuy nhiên, nhiệm kỳ tổng thống của ông đã chứng kiến ​​không ít các cuộc khủng hoảng về chính sách đối ngoại, bao gồm cả một số cuộc khủng hoảng do chính ông trực tiếp thực hiện.

  Dưới đây là năm sai lầm hàng đầu về chính sách đối ngoại mà chính quyền của ông đã mắc phải, góp phần gây ra hỗn loạn, chiến tranh và bất ổn, đồng thời khiến quân đội Mỹ rơi vào tình thế nguy hiểm, một số người trong số họ đã thiệt mạng.

  1. Rút quân thảm hại khỏi Afghanistan

  Chính quyền đã cố đổ lỗi cho cựu Tổng thống Donald Trump vì đã đàm phán thỏa thuận rút quân với Taliban, nhưng chính Biden là người quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan vào tháng 9 năm 2021 mà Taliban chưa đáp ứng được các điều kiện tiên quyết.

  Người Afghanistan tập trung trên một con đường gần khu vực quân sự của sân bay ở Kabul vào ngày 20 tháng 8 năm 2021 và (phía dưới) cùng khu vực của sân bay được chụp vào ngày 3 tháng 8 năm 2022. – Hàng chục nghìn đàn ông, phụ nữ và trẻ em Afghanistan đổ xô đến Sân bay Kabul một năm trước trong nỗ lực tuyệt vọng để chạy trốn khỏi lực lượng Taliban đang tiến lên, kẻ đã lên nắm quyền vào ngày 15 tháng 8 năm 2021. Hình ảnh đám đông xông vào các máy bay đang đỗ, trèo lên nóc máy bay và một số bám vào một chiếc máy bay chở hàng quân sự của Mỹ đang khởi hành khi nó lăn xuống đường băng đã được phát sóng trên các bản tin thời sự trên khắp thế giới. Sân bay hiện đã trở lại trạng thái bình thường, với một số chuyến bay nội địa và quốc tế đang hoạt động. (Ảnh của Wakil KOHSAR / AFP) (Ảnh của WAKIL KOHSAR/AFP qua Getty Images)

  Biden cũng quyết định tiến hành rút quân khỏi Sân bay Quốc tế Kabul, thay vì căn cứ không quân Bagram lớn hơn và an toàn hơn nhiều. Cuộc rút quân nhanh chóng trở thành một cuộc tháo chạy, khi lực lượng Taliban tiến vào Kabul và lật đổ chính phủ do Mỹ hậu thuẫn, buộc hàng chục nghìn thường dân Afghanistan phải đổ xô đến sân bay, dẫn đến hỗn loạn và chết chóc - bao gồm cả 13 lính Mỹ đang điều hành sân bay. cổng chính từ một kẻ đánh bom liều chết của IS. Quân đội Hoa Kỳ sau đó đã vô tình giết chết một nhân viên cứu trợ Afghanistan và 9 trẻ em trong một cuộc tấn công trả đũa mà Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân lúc đó, Tướng Mark Milley, gọi là “chính nghĩa”. Ngoài ra, nhiều người Afghanistan từng giúp đỡ lực lượng Mỹ với lời hứa cấp thẻ xanh đã bị bỏ lại phía sau.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 2. Thất bại trong việc ngăn chặn chiến tranh ở Ukraine

   Nhiều chuyên gia chính sách đối ngoại không chỉ coi việc Biden rút quân bất thành khỏi Afghanistan là sự kiện khuyến khích Tổng thống Nga Vladimir Putin xâm lược Ukraine chưa đầy một năm sau đó, mà chính quyền của ông đã không làm gì trong nhiều tháng khi quân đội Nga chuẩn bị xâm lược.

   Quân đội Nga bắt đầu tập trung đông đảo tại biên giới với Ukraine 10 tháng trước khi Putin thực sự xâm lược vào tháng 2 năm 2022. Như Reuters đưa tin vào tháng 4 năm 2021, Nga có nhiều quân ở biên giới Ukraine “hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ năm 2014, khi nước này sáp nhập Crimea”.

   Trong bức ảnh này do Cơ quan Báo chí Bộ Quốc phòng Nga công bố, hình ảnh về cuộc tập trận chiến lược chung của các lực lượng vũ trang Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus Zapad-2021 tại sân tập Mulino ở vùng Nizhny Novgorod, Nga, ngày 11 tháng 9 năm 2021. Ngày 11 tháng 1 năm 2021. Việc Nga tập trung quân đội và thiết bị gần biên giới Ukraine đã gây ra lo ngại ở Kiev và phương Tây rằng Moscow có thể đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc xâm lược. Nga, Mỹ và các đồng minh NATO sẽ nhóm họp trong tuần này để đàm phán tập trung vào yêu cầu của Moscow về đảm bảo an ninh của phương Tây và những lo ngại của phương Tây về việc Nga tăng cường quân đội gần đây gần Ukraine. (Vadim Savitskiy/Dịch vụ Báo chí Bộ Quốc phòng Nga qua AP, File)

   Vào thời điểm đó, Nhà Trắng của Biden cho biết họ “ngày càng lo ngại” nhưng dường như không làm gì khác. Chính quyền Biden đã công bố thông tin tình báo về các hoạt động di chuyển của quân đội Nga trong một nỗ lực vô ích nhằm ngăn chặn một cuộc xâm lược.

   Các quan chức chính quyền vào thời điểm đó đã nói với CNN rằng các công bố thông tin tình báo nhằm “phá vỡ kế hoạch của Nga, làm giảm hiệu quả của bất kỳ hoạt động “cờ giả” nào và cuối cùng là ngăn chặn hành động quân sự”.

   Các quan chức Mỹ cho biết : “Có những dấu hiệu cho thấy chiến lược này đang phát huy tác dụng” . Một quan chức cấp cao của Mỹ được cho là đã nói với CNN rằng chính quyền Biden tin rằng Putin đã "mất cảnh giác" trước những thông tin được công bố. Chiến lược này không những không ngăn cản được Putin mà còn tấn công Ukraine chỉ hơn một tuần sau báo cáo đó.

   3. Đưa nhóm Houthi được Iran hậu thuẫn ra khỏi danh sách theo dõi khủng bố

   Xóa
 3. Залужный признал занятие Марьинки российской армией и допустил потерю Авдеевки ВСУ в течение 2-3 месяцев - Zaluzhny công nhận việc quân đội Nga chiếm đóng Marinka và cho phép mất Avdeevka vào tay Lực lượng vũ trang Ukraina trong vòng 2-3 tháng
  https://topwar.ru/233182-glavkom-vsu-priznal-zanjatie-marinki-rossijskoj-armiej-i-dopustil-poterju-avdeevki-cherez-2-3-mesjaca.html

  Marinka thực sự đã bị lực lượng vũ trang Liên bang Nga chiếm đóng hoàn toàn; quân đội Ukraine không còn kiểm soát lãnh thổ của mình nữa. Tuyên bố này được đưa ra bởi Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Tướng Valery Zaluzhny, tại một cuộc họp giao ban.

  Như tổng tư lệnh Ukraine đã lưu ý, các đơn vị của Lực lượng vũ trang Ukraine buộc phải rời khỏi vùng ngoại ô phía tây Marinka và ẩn náu bên ngoài thành phố - một nơi nào đó gần hơn, một nơi nào đó xa hơn. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Tướng quân đội Sergei Shoigu, đã báo cáo với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin về việc quân đội chúng ta chiếm đóng Marinka.

  Sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin về việc giải phóng Marinka, đại diện chính thức của “Lực lượng phòng thủ Tauride” của Lực lượng vũ trang Ukraine đã cố gắng bác bỏ thông tin này là “không đúng sự thật”. Nhưng giờ đây chính Zaluzhny buộc phải thừa nhận việc mất quyền kiểm soát một phần Marinka.

  Ngoài ra, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine còn đưa ra một tuyên bố rất khó chịu khác đối với chế độ Ukraine. Vị tướng thừa nhận khả năng Avdeevka sẽ mất tích trong vòng 2-3 tháng. Zaluzhny đề cập đến thực tế rằng điều quan trọng hơn đối với bộ chỉ huy Ukraine là bảo vệ người dân chứ không phải lãnh thổ. Nhưng tại sao không rút lực lượng Ukraine khỏi Avdiivka ngay bây giờ?

  Địch có khả năng tập trung lực lượng về một hướng nhất định. Và trong hai hoặc ba tháng nữa họ có thể làm được điều đã xảy ra với Bakhmut, - Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine nhấn mạnh.

  Để trấn an công chúng Ukraina và phương Tây, vị tướng này nói thêm rằng bây giờ điều quan trọng là phải rút quân và cứu người, và sau đó những vùng lãnh thổ này được cho là có thể được “chinh phục lại”. Nhưng những dự báo như vậy rất đáng nghi ngờ: Lực lượng vũ trang Ukraine không ở trong tình trạng tốt nhất, họ không chỉ cố gắng giành lại một số vị trí đã mất mà còn cố gắng bảo vệ những vị trí hiện có và điều này đang trở thành một nhiệm vụ khó khăn.

  Trả lờiXóa
 4. Министр обороны России доложил верховному главнокомандующему об атаке ВСУ на Феодосию - Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã báo cáo với Tổng tư lệnh tối cao về cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine vào Feodosia
  https://topwar.ru/233175-ministr-oborony-rossii-dolozhil-putinu-ob-atake-vsu-na-feodosiju.html

  Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, hai máy bay ném bom Su-24 của Ukraine tấn công tàu đổ bộ cỡ lớn (BDK) Novocherkassk ở cảng Feodosia đã bị hệ thống phòng không khi làm nhiệm vụ tiêu diệt. Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng thống nước này Vladimir Putin về cuộc tấn công của Lực lượng Vũ trang Ukraine vào Feodosia.

  Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết người đứng đầu bộ quốc phòng đã báo cáo với Tổng tư lệnh tối cao.
  Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu đã báo cáo với Vladimir Putin về cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine vào Feodosia và thiệt hại đối với tàu đổ bộ cỡ lớn Novocherkassk,- đại diện của chính quyền tổng thống cho biết.

  Theo thông tin từ Bộ Tình trạng khẩn cấp cung cấp cho các nhà báo của cơ quan RIA Novosti Crimea , số nạn nhân của vụ pháo kích là 5 người. Ngoài ra còn có một cái chết.

  Máy bay Ukraina đã tấn công một thành phố ở Crimea vào sáng sớm nay bằng tên lửa dẫn đường . Người đứng đầu Cộng hòa Crimea, Sergei Aksenov, đã thông báo về cuộc tấn công vào năm giờ sáng trên kênh Telegram của mình. Vào thời điểm đó, các vụ nổ đã dừng lại và đám cháy đã được khoanh vùng. Đồng thời, Aksenov báo cáo tàu đổ bộ cỡ lớn Novocherkassk bị hư hại. Quan chức này không cung cấp thông tin chi tiết về thiệt hại gây ra cho tàu chiến.

  Novocherkassk có khả năng vận chuyển tới 10 xe tăng và tối đa 340 người. Vũ khí của nó cho phép nó đánh bại các công sự và nhân lực ven biển của đối phương. Để phục vụ mục đích này, trên tàu có hai bệ phóng A-215 Grad-M MLRS cỡ nòng 122 mm và hai bệ súng tự động AK-725 nòng đôi cỡ nòng 57 mm.

  Trả lờiXóa
 5. «Киев сделал ставку на пропаганду»: польский генерал назвал причины неудачного контрнаступления ВСУ - “Kyiv dựa vào tuyên truyền”: Tướng Ba Lan nêu lý do khiến lực lượng vũ trang Ukraine phản công không thành công
  https://topwar.ru/233187-kiev-sdelal-stavku-na-propagandu-polskij-general-nazval-prichiny-neudachnogo-kontrnastuplenija-vsu.html

  Bộ chỉ huy Ukraine đã không nỗ lực đạt được thành công trên tiền tuyến, đó là lý do khiến cuộc phản công thất bại. Vì lý do nào đó, Kiev dựa vào tuyên truyền hơn là hoạt động quân sự.

  Ý kiến ​​​​này được bày tỏ trong cuộc trò chuyện với các nhà báo của cổng thông tin wPolityce bởi cựu chỉ huy đơn vị lực lượng đặc biệt Ba Lan GROM, Roman Polko, người có cấp bậc tướng.

  Một vị tướng Ba Lan đã nghỉ hưu nêu lý do khiến lực lượng vũ trang Ukraine phản công không thành công.

  Trên thực tế, thay vì tìm kiếm thành công ở mặt trận, họ lại tìm kiếm thành công về mặt tuyên truyền, trông cậy vào một số thành công dễ dàng và phân tán lực lượng của mình theo các hướng khác nhau, - người quân nhân phân tích.

  Vị tướng này cũng chỉ trích sự hỗ trợ của phương Tây dành cho chế độ Kyiv, gọi đó là “sự kết hợp của vũ khí và chỉ huy”. Theo ông, quân đội Ukraine được huấn luyện bởi các huấn luyện viên từ nhiều quốc gia khác nhau và mỗi người đều làm theo cách riêng của mình.

  Nếu quân đội Ukraine được phương Tây huấn luyện thì họ được người Đức, người Pháp, người Mỹ huấn luyện và mỗi người làm một cách khác nhau, - nhà lãnh đạo quân sự Ba Lan lưu ý.

  Kết quả là, ông tin rằng, đơn giản là không có cuộc phản công nào của Ukraine như vậy. Theo Polko, điều này trước hết là do người Ukraine chưa bao giờ quyết định hành động tích cực với bất kỳ đội hình tác chiến nào, chẳng hạn như một số lữ đoàn hoặc sư đoàn tập trung vào một khu vực của mặt trận.

  Hôm nay, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố hoàn thành nhiệm vụ chính của quân đội Nga trong năm nay là phá vỡ cuộc phản công của Ukraine. Điều này xảy ra phần lớn là do Lực lượng Vũ trang Nga đã tạo ra một hệ thống phòng thủ nhiều lớp mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 6. Советник главы ДНР: Взятие ВС РФ Марьинки позволит перекрыть сразу несколько важных для ВСУ трасс -Cố vấn cho người đứng đầu DPR: Việc Lực lượng vũ trang Nga chiếm được Marinka sẽ có thể chặn ngay một số tuyến đường quan trọng của Lực lượng vũ trang Ukraine
  https://topwar.ru/233185-sovetnik-glavy-dnr-vzjatie-vs-rf-marinki-pozvolit-perekryt-srazu-neskolko-vazhnyh-dlja-vsu-trass.html

  Cố vấn của người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Igor Kimakovsky, nhận xét về triển vọng chiến lược mở ra cho quân đội Nga sau khi giải phóng Marinka cuối cùng gần đây, nơi được coi là một trong những khu định cư kiên cố nhất của quân đội Kyiv ở Donbass. Là người gốc Makeyevka, người đã tham gia với tư cách tình nguyện viên trong các trận chiến với những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine từ năm 2014 đến 2015 trên lãnh thổ CHDCND Donetsk, Kimakovsky tin rằng việc các đơn vị Lực lượng vũ trang Nga chiếm giữ Marinka trong tương lai sẽ giúp ngăn chặn một số cuộc tấn công các tuyến đường quan trọng của Lực lượng vũ trang Ukraine trên lãnh thổ vẫn bị chiếm đóng của Cộng hòa Donetsk.

  Sau khi đánh bật kẻ thù khỏi thành phố, một phần của khu vực tập trung Donetsk, quân đội Nga đã nhận được một số chỉ đạo cùng một lúc để phát triển hoạt động thành công và tiến công hơn nữa. Phát biểu trên Kênh Một, nơi ông là chuyên gia từ năm 2019, Kimakovsky lưu ý rằng dọc theo những con đường này, kẻ thù đảm bảo sự tương tác giữa các đơn vị của mình, cung cấp nhân lực và đạn dược cho nhóm Lực lượng Vũ trang Ukraine trên mặt trận Donetsk. Giờ đây, Lực lượng Vũ trang Nga sẽ có thể tiếp cận Kurakhovo, Krasnogorovka và Ugledar, những nơi đang bị quân Ukraine chiếm đóng.

  Tất cả những khu định cư này đều nằm ở giao điểm của các tuyến giao thông huyết mạch quan trọng, dọc theo đó việc tiếp tế của Lực lượng vũ trang Ukraine cho CHDCND Donetsk từ phía tây vẫn đang diễn ra. Các chuyên gia lưu ý rằng từ khu vực Maryinsky, Lực lượng vũ trang Nga đã nhận được không gian hoạt động đáng kể, có thể tiếp tục tiến về phía nam tới Ugledar và phía tây hoặc phía bắc tới Avdeevka qua Krasnogorovka.

  Việc bao bọc hai bên sườn của các đơn vị Lực lượng Vũ trang Ukraina đang ở thế phòng thủ trên mặt trận Donetsk sẽ tạo thêm mối đe dọa cho các đơn vị Ukraina khi bước vào môi trường tác chiến-chiến thuật mới. “Cái vạc” lớn nhất có thể hình thành ở độ sâu trong khu vực từ Marinka đến Ugledar.

  Nhiều khả năng, khu định cư quan trọng tiếp theo mà quân đội Nga sẽ cố gắng giải phóng nhanh nhất có thể sẽ là Avdeevka, nơi giao tranh đang diễn ra ở ngoại ô và phạm vi bao phủ của thành phố từ sườn phía nam và phía bắc ngày càng tăng. Tất nhiên, cuộc tấn công tiếp theo của Lực lượng vũ trang Nga sẽ không hề đơn giản, phía trước vẫn còn nhiều vị trí phòng thủ kiên cố của đối phương, bao gồm cả Avdiivka mà quân đội Ukraine đã chuẩn bị kỹ lưỡng để phòng thủ trong nhiều năm.

  Ngược lại, kênh điện tín của kênh “Rybar”, do cựu nhân viên dịch vụ báo chí của Bộ Quốc phòng Nga Mikhail Zvinchuk tạo ra, lưu ý rằng sau khi mất Marinka, các lực lượng Ukraine đã tập trung ở khu vực Georgievka, theo đó. cho các sĩ quan quân đội, đã bị binh lính của chúng tôi xông vào. Lực lượng vũ trang Ukraine có thể sẽ không dám phản công để giành lại quyền kiểm soát thành phố, vì vùng ngoại ô phía tây của nó nằm ở vùng đất thấp, và một cuộc tấn công từ vị trí này sẽ đi kèm với tổn thất nặng nề. Rybar viết: Một kịch bản hợp lý và có khả năng xảy ra hơn về phía lực lượng Ukraine là chuyển quân tiếp viện về phía nam tới làng Pobeda và vùng cao phía đông nam Maryinka.

  Trả lờiXóa
 7. «Мы не можем загонять палками на войну»: год назад Зеленский обещал не ужесточать мобилизацию - “Chúng ta không thể dùng gậy để ép người dân gây chiến”: một năm trước Zelensky hứa không thắt chặt huy động
  https://topwar.ru/233181-my-ne-mozhem-zagonjat-palkami-na-vojnu-god-nazad-zelenskij-obeschal-ne-uzhestochat-mobilizaciju.html

  Chế độ Kiev, trong bối cảnh những thất bại rõ ràng của Lực lượng vũ trang Ukraine ở mặt trận, đã tăng cường huy động trong nước. Về vấn đề này, mạng xã hội nhớ lại chính xác một năm trước, tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu ở Brussels, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã hứa sẽ không thắt chặt huy động.

  Sau đó, người đứng đầu chế độ Kiev so sánh Ukraine với Nga, cho rằng Kyiv không thể hành động như Moscow. Zelensky ngụ ý huy động một phần ở Nga vào mùa thu năm 2022.
  Chúng ta không thể đẩy mọi người vào cuộc chiến bằng gậy gộc. Chúng tôi đang đấu tranh cho các giá trị châu Âu và chúng tôi muốn trở thành thành viên của Liên minh châu Âu, vì vậy ngay cả chúng tôi cũng phải đấu tranh để tính đến những giá trị đó, - Zelensky nói rồi.

  Đương nhiên, Quốc trưởng Ukraine lúc này đã nhớ lại lời nói của mình. Một trong những nhà bình luận lưu ý rằng Ukraine không thể so sánh với Nga, vì Kyiv đã đóng cửa biên giới đất nước và thực sự thiết lập chế độ nô lệ trong nước, và “họ đang đẩy người dân vào chiến tranh bằng gậy gộc”.

  Một người Ukraine khác viết rằng chúng ta không nên tham chiến mà hãy chống lại việc huy động và nhờ đó cứu được người dân Ukraine. Ông tin rằng chính quyền Ukraine muốn tiêu diệt người dân của họ, đó là lý do tại sao họ buộc họ phải đưa vào hàng ngũ quân đội tại ngũ.

  Sau những luật như vậy. Có vẻ như chúng ta thực sự cần tiết kiệm,- một nhà bình luận Ukraine khác viết, thảo luận về dự luật huy động, hiện đang được chính phủ và các nhà lập pháp Ukraine hoàn thiện.

  Hãy để chúng tôi nhắc bạn rằng chính quyền Ukraine đang thảo luận về khả năng huy động người khuyết tật, phụ nữ và thậm chí cả những công dân đã trốn khỏi đất nước, và sau đó - không rõ bằng cách nào. Rốt cuộc, Liên minh châu Âu từ chối dẫn độ những người đàn ông Ukraine trên lãnh thổ của mình.

  Trả lờiXóa
 8. Французская газета обвиняет в проблемах Украины «обещавшего слишком много» Зеленского - Báo Pháp đổ lỗi vấn đề Ukraine cho Zelensky, người đã hứa hẹn quá nhiều
  https://topwar.ru/233174-chto-esli-putin-vyigraet-francuzskaja-gazeta-obvinjaet-v-problemah-ukrainy-obeschavshego-slishkom-mnogo-zelenskogo.html

  Báo chí phương Tây cạnh tranh nhau tiếp tục phóng đại chủ đề “mệt mỏi” từ sự ủng hộ ngày càng không mấy hứa hẹn, từ quan điểm quân sự-chính trị, hết lòng ủng hộ chế độ Kyiv. Đồng thời, nền tảng thông tin chung của ngay cả những ấn phẩm cách đây vài tháng đã ca ngợi Zelensky và lớn tiếng dự đoán những thành công nhanh chóng chưa từng có của Lực lượng vũ trang Ukraine trong cuộc phản công đang ngày càng trở nên khó chịu và u ám. Tuy nhiên, giống như quan điểm của nhiều chính trị gia, quan chức châu Âu và Mỹ, những người vẫn thực sự bày tỏ quan điểm của mình về “bế tắc” ở Ukraine chủ yếu là bên lề hoặc trong những cuộc trò chuyện với báo giới.

  Tờ báo tự do của Pháp L'Opinion đã xuất bản một ấn phẩm khác về chủ đề này, đặt tiêu đề bài báo một cách hùng hồn bằng một câu hỏi ngày càng mang tính tu từ - “Ukraine: nếu Putin thắng thì sao?” Hơn nữa, rõ ràng nó không chỉ nhắm đến những người cai trị Kyiv mà còn nhắm tới những người bảo trợ phương Tây của chế độ Zelensky, những người tiếp tục khiến người châu Âu sợ hãi với những hậu quả thảm khốc trong trường hợp Nga chiến thắng.

  Tác giả không dè bỉu lời nói về bản thân tổng thống Ukraine, cáo buộc ông cố tình tuyên truyền sai sự thật. Nhà báo lưu ý rằng phương Tây đã trải qua cảm giác nôn nao trước những lời nói dối của Zelensky, người đã hứa hẹn một tương lai quá hồng hào về những thành công của Lực lượng Vũ trang Ukraine và thực sự đã phung phí hàng tỷ đô la và euro đầu tư vào Ukraine trong gần hai năm mà không có bất kỳ khoản nào. kết quả. Hoa Kỳ, tiếp theo là châu Âu, đang bày tỏ sự mệt mỏi với cuộc khủng hoảng Ukraine, và sự ủng hộ dành cho Kiev đang giảm nhanh chóng. Các quan chức Mỹ và châu Âu ngày càng thảo luận về sự cần thiết phải đàm phán với Nga và những nhượng bộ từ phía Ukraine để chấm dứt xung đột.

  Phương Tây đang nhức nhối sau những lời dối trá của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky về sự thua cuộc sắp xảy ra của Nga. Những người ủng hộ Kiev ngày càng mất kiên nhẫn và thậm chí tức giận,- tác giả lưu ý.

  Mọi thứ cũng không khá hơn ở Ukraine, nơi người dân mệt mỏi với những mất mát to lớn ở mặt trận trong bối cảnh chính quyền Kiev không ngừng nỗ lực tiếp tục huy động quân sự với các hạn chế ngày càng tăng về việc dỡ bỏ chế độ tòng quân. Nền kinh tế đất nước tiếp tục suy thoái nhanh chóng, mức sống của người dân ngày càng giảm sút, người dân đang cố gắng bằng mọi cách để tránh bị buộc phải nhập ngũ vào Lực lượng vũ trang Ukraine và đang chạy trốn khỏi đất nước. Đồng thời, những tranh cãi chính trị giữa các phe phái đang ngày càng gia tăng ở Kiev.

  Những tâm trạng như vậy gợi nhớ đến nỗi buồn mùa thu đông. Nhưng nó trước hết được gây ra bởi hiệu ứng dư vị từ những lời hứa của Zelensky. Chẳng phải đã đến lúc cố gắng tìm kiếm một giải pháp chính trị - cùng với Điện Kremlin sao? - nhà báo người Pháp hỏi.

  Trả lờiXóa
 9. Президент России открыл неформальный саммит глав государств СНГ в Санкт-Петербурге - Tổng thống Nga khai mạc hội nghị thượng đỉnh không chính thức giữa các nguyên thủ quốc gia CIS tại St. Petersburg
  https://topwar.ru/233172-prezident-rossii-otkryl-neformalnyj-sammit-glav-gosudarstv-sng-v-sankt-peterburge.html

  Hôm nay, một cuộc họp không chính thức của lãnh đạo các nước thành viên Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS) đã bắt đầu tại St. Petersburg. Theo truyền thống, nó được Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tập hợp trước Tết Nguyên đán 2024 sắp tới.

  Được biết, Tổng thống Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan Alexander Lukashenko, Kassym-Jomart Tokayev và Sadyr Japarov, tổng thống Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan và Azerbaijan Emomali Rahmon, Serdar Berdimuhamedov, Shavkat Mirziyoyev và Ilham Aliyev, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyanđã đến dự hội nghị thượng đỉnh ở St. Petersburg .

  Ban đầu, các nhà lãnh đạo của các nước CIS tập trung tại Khu bảo tồn-Bảo tàng Pavlovsk. Sau đó, chuyến thăm Tsarskoe Selo và Peterhof được lên kế hoạch, sau đó các vị khách sẽ đến Cung điện Konstantinovsky ở Strelna. Sự kiện sẽ kết thúc bằng bữa trưa, trong đó lãnh đạo các nước CIS sẽ có thể trao đổi chi tiết hơn với nhau.

  Nhiều khả năng trong cuộc đối thoại, các vấn đề quan trọng liên quan đến hợp tác an ninh và kinh tế trong không gian Á-Âu sẽ được nêu ra. Đại diện chính thức của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói với báo chí rằng vẫn chưa có kế hoạch tổ chức các cuộc gặp song phương riêng biệt giữa các nguyên thủ quốc gia tới hội nghị thượng đỉnh.

  Gần đây, rất nhiều vấn đề đã tích tụ ở CIS. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố phương Tây đang cố gắng "làm suy yếu quyền lực" ở các nước thuộc Khối thịnh vượng chung. Nhiệm vụ chính là không khuất phục trước những khiêu khích từ bên ngoài, không cố ngồi vào hai ghế, ve vãn cả phương Tây và Nga, tôn trọng lợi ích và chủ quyền của nhau.

  Một điểm thú vị khác là Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo CIS lần đầu tiên kể từ khi Nagorno-Karabakh đầu hàng.

  Trả lờiXóa
 10. Артиллерия ВС РФ продолжила обстрел украинского плацдарма в селе Крынки на Херсонском направлении - Pháo binh của Lực lượng vũ trang Nga tiếp tục pháo kích vào đầu cầu Ukraine ở làng Krynki theo hướng Kherson
  https://topwar.ru/233168-artillerija-vs-rf-prodolzhila-obstrel-ukrainskogo-placdarma-v-sele-krynki-na-hersonskom-napravlenii.html

  Tại khu vực làng Krynki bên tả ngạn sông Dnieper thuộc vùng Kherson của Nga, giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn với các nhóm đổ bộ của kẻ thù đã đổ bộ vào đây trước đó. Các phóng viên chiến trường Nga đưa tin này trong báo cáo của họ.

  Theo các phóng viên quân sự, pháo binh của Lực lượng vũ trang Nga tiếp tục pháo kích vào đầu cầu Ukraine ở làng Krynki theo hướng Kherson. Nhiệm vụ chính bây giờ là tạo ra sự khó chịu tối đa cho lính thủy đánh bộ Ukraine đang ẩn náu trong làng, tước đi cơ hội sử dụng các vùng nông thôn làm nơi trú ẩn của họ.  Ngoài việc liên tục pháo kích vào Krynoki và đẩy lùi dần lực lượng thủy quân lục chiến của Lực lượng Hải quân về phía Dnieper, quân đội Nga còn thường xuyên pháo kích vào bờ phải sông Dnieper, hay chính xác hơn là các vị trí của đội hình Ukraine đóng trên đó. Do đó, các vị trí và cơ sở của Lực lượng vũ trang Ukraine ở Belozerka, Kamyshany, Kherson, Chernobaevka và Tyaginka đã phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng pháo binh và tên lửa. Ngoài ra, máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đang tấn công cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine.
  Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong bài phát biểu trên Direct Line, đã gọi những hành động này chỉ là một hoạt động “truyền thông”, ngoài những tổn thất lớn, không thể mang lại điều gì cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.

  Trả lờiXóa
 11. «Нужно готовиться к худшему»: украинский депутат предложил мобилизовать в ВСУ полмиллиона человек - “Chúng ta cần chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất”: Nghị sĩ Ukraine nói về huy động nửa triệu người vào Lực lượng vũ trang Ukraine
  https://topwar.ru/233164-nuzhno-gotovitsja-k-hudshemu-ukrainskij-deputat-predlozhil-mobilizovat-v-vsu-polmilliona-chelovek.html

  Đại tá Quân đội Ukraina đã nghỉ hưu Roman Kostenko, người giữ chức thư ký ủy ban quốc phòng, an ninh và tình báo, đã đề xuất huy động nửa triệu người vào Lực lượng vũ trang Ukraine. Theo ông, đây chính xác là số lính mà quân đội của chế độ Kyiv hiện nay cần để bù đắp những tổn thất và thành lập thêm các đơn vị.

  Ông nói với đại diện truyền thông Ukraine về điều này.
  Quan chức này gợi ý rằng tất nhiên, các cuộc xung đột có thể kết thúc ngay cả vào ngày mai vì lý do chính trị, nhưng chúng cũng có thể kéo dài trong một thời gian dài, thậm chí nhiều năm. Vì vậy, ông tin rằng Kiev cần chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.

  Chúng ta phải chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất, - Kostenko nói với các nhà báo Ukraine.

  Theo ông, mọi công dân Ukraine phải sẵn sàng ra tiền tuyến và không nói về kinh tế hay bất kỳ mặt trận nào khác.

  Trả lờiXóa