Thứ Sáu, 8 tháng 12, 2023

Báo Ba Lan: TƯỚNG BA LAN SKRZYPCZAK: THẤT BẠI CỦA UKRAINA SẼ DẪN ĐẾN SỰ SỤP ĐỔ CỦA ZELENSKY, ÔNG TA PHẢI RA ĐI

 
Tướng Ba Lan Waldemar Skrzypczak

Kính mời những ai biết tiếng Ba Lan, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Rzeczpospolita (Ba Lan) với tiêu đề Gen. Waldemar Skrzypczak: Być może nastał czas, byWołodymyr Zełenski ustąpił – Dịch: Tướng Waldemar Skrzypczak: Có lẽ đã đến lúc Volodymyr Zelensky phải từ chức

https://www.rp.pl/konflikty-zbrojne/art39531761-gen-waldemar-skrzypczak-byc-moze-nastal-czas-by-wolodymyr-zelenski-ustapil

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này ….

******

Gen. Waldemar Skrzypczak: Być może nastał czas, byWołodymyr Zełenski ustąpił – Dịch: Tướng Waldemar Skrzypczak: Có lẽ đã đến lúc Volodymyr Zelensky phải từ chức

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo 
Rzeczpospolita (Ba Lan)

Ukraine chắc chắn sẽ không giành chiến thắng trên chiến trường, Cựu chỉ huy Lực lượng Lục quân Ba Lan, Tướng Waldemar Skrzypczak nói trong cuộc phỏng vấn với Rzeczpospolita. Cái giá mà Kiev phải trả cho việc chấm dứt chiến sự sẽ rất cao. Đất nước cần những chính trị gia sẵn sàng nói chuyện với Nga. Zelensky không phù hợp cho việc này. Tướng Waldemar Skrzypczak, bình luận về hành động của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky: “Kích động xung đột giữa các nhà lãnh đạo quân sự chỉ huy ở mặt trận là một cách rất tồi để củng cố vị thế của họ”. “Những gì ông ấy đang làm bây giờ, trong bối cảnh hỗn loạn ở Kyiv, chắc chắn không phục vụ Ukraine và chính nghĩa của nó.” 

Rzeczpospolita: Putin đang chiến thắng trong cuộc xung đột với Ukraine?

Waldemar Skrzypczak: Putin đã đạt được ưu thế chiến lược, thế chủ động ở mặt trận hiện đang được chuyển sang ông ấy. Điều này có nghĩa là anh ấy có thể đạt được mục tiêu của mình trong chiến dịch mùa đông và có thể là mùa xuân. Đặc biệt là trong bối cảnh liên minh phương Tây sụp đổ rõ ràng. (...) Ngoài ra còn có sự hỗn loạn lớn ở cấp chính quyền Kiev. Rõ ràng là nếu Zelensky không điều chỉnh mục tiêu của mình thì ông ấy sẽ không đạt được chúng. Anh ta sẽ không đạt được sự giải phóng các vùng lãnh thổ và anh ta đã thực hiện nghĩa vụ đó. Ông ấy đã hứa điều này với người dân Ukraine và người dân Ukraine mong đợi điều này ở ông ấy. Tuy nhiên, theo tôi, lời hứa này khó có thể thực hiện được.

– Vậy có lẽ Ukraine cần thay đổi người lãnh đạo?

Waldemar Skrzypczak: “Tôi là một người lính và tôi sẽ nói như một người lính”. Tạo ra xung đột giữa những người chỉ huy quân sự ở mặt trận là một cách làm không tốt để củng cố vị thế của họ. Đây chính xác là những gì Zelensky đang làm. Trên thực tế, do đó vị thế của anh ta bị suy yếu đi rất nhiều. Có lẽ đã đến lúc Zelensky, có lẽ đã quá mệt mỏi với những gì đang xảy ra và những nỗ lực của mình, phải ra đi, bởi vì những gì ông ấy đang làm, ý tôi là tình hình hỗn loạn ở Kyiv, chắc chắn không giúp ích được gì cho Ukraine. Hơn nữa, điều này còn gây lo ngại trong liên minh ủng hộ Ukraine. Mọi người đang tự hỏi liệu có hợp lý không khi tiếp tục ủng hộ Ukraine khi Kiev không biết mình muốn gì và đang gây bất hòa trong việc chỉ huy quân đội, tức là các chính trị gia Kiev do Zelensky đứng đầu đang can thiệp vào việc chỉ huy, và chúng tôi đã thấy kết quả về sự can thiệp này vào Artemovsk (Bakhmut), Bây giờ chúng ta thấy ở Avdiivka, nơi Zelensky ra lệnh chiến đấu vì thứ gì đó có ý nghĩa biểu tượng đối với ông ta, nhưng không có mục tiêu hoạt động, và đây là một sai lầm từ quan điểm nghệ thuật quân sự.

– Vậy phương Tây bị sao vậy, có bỏ cuộc không? Phương Tây sẽ đầu hàng? Thượng viện Mỹ bác bỏ gói chi tiêu giúp Ukraine.

– Waldemar Skrzypczak: Đây là tin xấu cho Ukraine. Điều này báo trước một thảm họa, bởi vì nếu người Ukraine không có gì để chiến đấu, họ sẽ không thể tự vệ. Nếu bây giờ họ có thứ gì đó để tự vệ, điều đó có nghĩa là Putin sẽ không thắng được cuộc xung đột này. Chỉ cần người Ukraine có thứ gì đó để tự vệ (nhờ sự hỗ trợ của phương Tây, vì họ không có sự hỗ trợ nào khác), họ có thể chống lại quân đội Nga. Và nếu người Mỹ, nhà tài trợ chính về thiết bị quân sự và đạn dược, tước đi sự hỗ trợ này của Ukraine, thì Ukraine sẽ phải đối mặt với thất bại. Và không thể làm gì được về điều đó trên chiến trường. 

– Nó có nghĩa là gì – “thất bại”. Và điều này có ý nghĩa gì đối với Ba Lan? Nga có thể chiếm Ukraine? Nga có thể khiến Ukraine sụp đổ? Liệu Nga có thể chuyển mặt trận về phía Ba Lan?

– Waldemar Skrzypczak: Theo tôi, Putin không muốn chiếm Ukraine, vì hành động của Putin đã dẫn đến việc ông sẽ có một người hàng xóm ghét ông hơn tất cả những dân tộc khác ghét người Nga. Putin có thể sẽ muốn Ukraine quay trở lại phạm vi ảnh hưởng của Moscow. Ông ấy có thể sẽ muốn có ai đó ở Kiev lắng nghe, người sẽ hoạt động trong quỹ đạo của ông ấy. Và theo tôi, đây là mục tiêu của Putin vào lúc này: thậm chí không phải để giành chiến thắng trong một cuộc xung đột quân sự mà là làm bẽ mặt Ukraine, buộc nước này phải quỳ gối và giành lại ảnh hưởng trong khu vực này. Điều này có ý nghĩa gì với Ba Lan? Tất nhiên, Putin mơ ước lấy lại được ảnh hưởng mà Moscow đã có thời Liên Xô, để Đông Âu trở lại dưới sự giám hộ của Nga. Ông ấy mơ về nó và sẽ làm được. Và ông ta đang làm điều này, chính việc ông ta đang tiến hành một cuộc chiến tranh hỗn hợp chống lại các nước vùng Baltic, chống lại Ba Lan và Phần Lan, cho thấy rằng ông ta đang ở chế độ tấn công. Người Nga không cần phải xâm chiếm Ba Lan bằng quân đội của họ. Họ đang tiến hành chiến dịch hỗn hợp này là đủ mà Châu Âu và NATO không thể làm gì được. Hãy nhìn xem chúng ta bất lực thế nào. Và họ đã làm điều này được gần ba năm, và chúng ta không thể đối phó với những gì đang xảy ra bên ngoài biên giới phía đông của chúng ta.

– Và có thể làm gì, nếu có thể, để Ukraine giành chiến thắng trong cuộc xung đột này?

– Waldemar Skrzypczak: Ukraine chắc chắn sẽ không giành chiến thắng trên chiến trường, vì nước này không có năng lực như vậy, cần phải có một số hành động chính trị, với sự tham gia của Hai ông lớn – ý tôi là Mỹ và Trung Quốc – sẽ buộc Putin phải chấm dứt cuộc xung đột này , đình chỉ các hoạt động quân sự để Ukraine có thể bắt đầu quá trình tái thiết. Nhưng theo tôi, đây là một quá trình rất dài; con đường dẫn đến điều này còn rất dài. Về vấn đề này, đối với tôi, có vẻ như, ít nhất là vào lúc này, không có lực lượng chính trị nào như vậy, ý chí chính trị như vậy ngay cả trong số những người chơi lớn trên toàn cầu, không có mong muốn đảm bảo rằng cuộc xung đột này kết thúc, có lẽ không phải trong hòa bình, bởi vì tôi làm như vậy. Không tin vào hòa bình giữa Nga và Ukraine, nhưng có lẽ là việc chấm dứt chiến sự, sự chia rẽ của quân đội tham chiến. Bởi vì nếu quân tiếp xúc với nhau, ngọn núi lửa này sẽ bốc khói liên tục. Tức là bây giờ mọi thứ đều nằm trong tay các chính trị gia. Nếu các chính trị gia thực hiện những bước đi nhất định thì có hy vọng rằng cuộc xung đột này sẽ chấm dứt.

– Nga vẫn mạnh về quân sự? Nga đã bình phục chưa?

– Waldemar Skrzypczak: Nga đã làm được điều chúng ta đã bàn vào năm ngoái. Putin đã đưa ra quyết định, ban hành sắc lệnh vào tháng 4, về việc chuyển nền kinh tế nhà nước sang nền tảng chiến tranh, tức là chuyển từ cơ cấu hòa bình sang cơ cấu quân sự. Nhờ đó, năng lực sản xuất của họ tăng gấp 3 đến 4 lần so với thời bình. Trong suốt một năm, họ đã xây dựng lại cơ cấu kinh tế và công nghiệp, hiện cho phép họ sản xuất thiết bị quân sự và đạn dược với số lượng đủ cho nhu cầu của quân đội Nga đang tham chiến.

– Ukraine có nên tham gia đàm phán hòa bình? Liệu nước này có nên nhượng bộ và từ bỏ một số lãnh thổ mà Nga đã chiếm đóng?

– Waldemar Skrzypczak: Đối với tôi, dường như con đường dẫn đến hòa bình hoặc chấm dứt thù địch tất nhiên nên bắt đầu từ bàn đàm phán. Cái giá mà Ukraine phải trả cho việc chấm dứt chiến sự sẽ rất cao. Có lẽ đây sẽ là lãnh thổ mà người Nga hiện đang chiếm giữ. Đối với Zelensky, đây sẽ là một thảm họa, đó là lý do tại sao tôi nói rằng ở Ukraine cần có những thay đổi chính trị, cần có các chính trị gia sẵn sàng bắt đầu đàm phán. Nếu Zelensky nói rằng ông ấy sẽ nói chuyện với Moscow và đồng ý để mất các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, ông ấy sẽ mất quyền lực đối với người Ukraine, bởi vì ông ấy đã hứa với họ một điều hoàn toàn khác.

Tác giả: Jacek Nizinkiewicz

Trịnh Thanh Hà - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. BÁO MỸ TIẾT LỘ: HOA KỲ ĐÃ ĐẠO DIỄN CHO ELTSIN TRÚNG CỬ TỔNG THỐNG NHIỆM KỲ II RA SAO.

3. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

4. TỪ MAIDAN 2014, ĐẾN NAY UKRAINA ĐÃ NHẬN RA ‘VIÊN THUỐC THẦN KỲ’ CỦA MỸ LÀ THUỐC ĐỘC, NHƯNG ĐÃ TRẾ RỒI!

5. TOÀN VĂN PHÁT BIỂU CỦA TỔNG THỐNG NGA V.PUTIN TẠI PHIÊN HỌP TOÀN THỂ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THẾ GIỚI NGA (CÓ VIDEO)

6. ĐIỆN GIÓ- THÊM LỜI CẢNH BÁO CHO VIỆT NAM TỪ THUỴ ĐIỂN

7. Báo Pháp: TIẾT LỘ BÙNG NỔ TRÊN TRUYỀN HÌNH UKRAINA- PHƯƠNG TÂY PHÁ HOẠI MỌI THOẢ THUẬN HOÀ BÌNH GIỮA NGA VÀ UKRAINA VÀO NĂM 2022

8. Báo Mỹ: THƯỢNG NGHỊ SĨ MỸ RON JOHNSON KHẲNG ĐỊNH, CHIẾN TRANH NGA- UKRAINA PHẢI KẾT THÚC ‘BẰNG MỘT GIẢI PHÁP THƯƠNG LƯỢNG’!

9. Báo Mỹ: BA KẾT LUẬN NHÂN VIỆC DAVID ARAKHAMIA CHO BIẾT HOA KỲ VÀ ANH PHÁ HOẠI ĐÀM PHÁN HOÀ BÌNH GIỮA NGA VÀ UKRAINA NĂM 2022

10. Nóng trên báo Mỹ: CHUYẾN THĂM CỦA PUTIN TỚI SAUDI ARABIA VÀ UAE BÁO HIỆU NỖ LỰC CỦA MỸ THẤT BẠI

11. Báo Mỹ: ZELENSKY MANG CON ÁO ỘP PUTIN RA ĐE DOẠ CẢ CHÂU ÂU, THẬM CHÍ DOẠ CẢ MỸ, RẰNG NẾU KHÔNG GIÚP UKRAINA HÔM NAY THÌ NGÀY MAI, PUTIN SẼ GIẾT THANH THIẾU NIÊN MỸ!

12. Video nóng: THỦ TƯỚNG NA UY JONAS GAHR STORE MUỐN KẾT THÚC CHIẾN TRANH Ở UKRAINA BẰNG GIẢI PHÁP ĐÀM PHÁN

13. Báo Ý: UKRAINA ĐÃ THẤT BẠI! THẤT BẠI CỦA UKRAINA CHÍNH LÀ THẤT BẠI CỦA MỸ CÙNG NATO VÀ EU

14. Báo Đức: LIÊN MINH CHÂU ÂU SẼ CÓ NHỮNG THAY ĐỔI VÀ ĐÂY LÀ TIN KHÔNG VUI CHO KIEV

15. Báo Ba Lan: TƯỚNG BA LAN SKRZYPCZAK: THẤT BẠI CỦA UKRAINA SẼ DẪN ĐẾN SỰ SỤP ĐỔ CỦA ZELENSKY, ÔNG TA PHẢI RA ĐI

14 nhận xét:

 1. Sự thật về Tik Tok: tại sao FBI lại kiểm soát mạng xã hội?
  18:15 08.12.2023

  Nhà báo Mỹ Glenn Greenwald cho biết rằng theo chính phủ Hoa Kỳ, “Người Nga độc ác và bội bạc” là câu chuyện của ngày hôm qua, giờ đây còn thêm một đe dọa nữa là Trung Quốc.
  Trong tập mới của chương trình, nhà báo Mỹ Glenn Greenwald kể lại về việc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ đe dọa người dân bằng sự can thiệp của nước ngoài nhằm trục lợi như thế nào.
  “Không, Nga không phải là kẻ thù của chúng tôi. Trung Quốc mới là kẻ mà các bạn thực sự nên sợ!” — Glenn Greenwald trích dẫn lời nói của những quan chức cấp cao Mỹ.

  Trả lờiXóa
 2. Ông Putin: Các anh hùng Nga đập tan huyền thoại về công nghệ phương Tây
  19:43 08.12.2023

  MATXCƠVA (Sputnik) - Hành động của các anh hùng Nga tiêu diệt xe bọc thép và pháo binh của đối phương trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina đã đập tan huyền thoại về khả năng bất khả xâm phạm của các thiết bị quân sự phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.
  Hôm thứ Sáu tại Điện Kremlin Tổng thống Putin đã trao tặng Huân chương "Sao Vàng" cho các Anh hùng Nga.
  “Các anh hùng Nga đã hành động dũng cảm và can trường trong thành phần các đội xung kích. Các chỉ huy - trong đó có những người còn rất trẻ - đã tự mình nêu tấm gương sáng, không hiếm khi bất chấp thương tích và hiểm nguy, tiên phong tiêu diệt xe tăng, xe bọc thép khác và các kíp pháo binh của đối phương, kể cả những vũ khí do phương Tây sản xuất, và đã hoàn toàn đập tan huyền thoại về khả năng bất khả xâm phạm của công nghệ phương Tây”, ông Putin nhận định.
  Như Tổng thống Nga lưu ý, trong số những người nhận giải có nhiều người sử dụng thành thạo các công nghệ hiện đại, máy bay không người lái, và có những người đã hy sinh thân mình để cứu và vận chuyển các đồng đội thương binh. Tất cả những người được trao giải thưởng đều thể hiện sự gan dạ đặc biệt, và Tổng thống Nga cảm tạ các anh hùng vì công lao phục vụ của họ trong quân ngũ.
  “Các chiến sĩ anh hùng của chúng ta đã nêu tấm gương về sự tận hiến và lòng dũng cảm dành cho các công nhân và kỹ sư trong các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng, cho các tập thể lao động của chúng ta trên mọi lĩnh vực của nền kinh tế, những người không chỉ đẩy lùi các lệnh trừng phạt mà còn đang mở rộng sản xuất. Họ cũng là tấm gương dành cho toàn thể các công dân đang góp phần mình vào sự nghiệp củng cố kinh tế, công nghệ và văn hóa của nước Nga có chủ quyền. Sự can đảm của các bạn truyền cảm hứng cho các tình nguyện viên đang hắng hái hỗ trợ mặt trận, cho tất cả những người sẵn sàng hành động vì lợi ích của Tổ quốc Nga”, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố với các binh sĩ.

  Trả lờiXóa
 3. Ông Peskov chỉ trích phát biểu về đàm phán với Ukraina theo điều kiện của Kiev
  17:51 08.12.2023

  Matxcơva (Sputnik) - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng những tuyên bố về việc Nga có thể đàm phán về Ukraina theo các điều kiện của Kiev là không thực tế.
  Trước đó, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ Jonathan Feiner cho biết, Mỹ muốn đảm bảo rằng năm 2024 Nga sẽ phải đàm phán với Ukraina về các điều kiện của Kiev.
  “Không, điều đó hoàn toàn phi thực tế”, - ông Peskov nói, trả lời câu hỏi về việc, mong muốn trên thực tế đến mức nào.

  Ông Peskov nói về tầm quan trọng của Ukraina đối với Hoa Kỳ
  Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, trong tổng số tiền viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraina, 90% được chi tại chính Hoa Kỳ để sản xuất vũ khí chuyển đến Kiev, đảm bảo tăng trưởng kinh tế. Ông nói thêm rằng vì lý do này, Hoa Kỳ cần tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraina.

  "Hãy nhìn xem, người Mỹ rất thực dụng, và tất nhiên, mục tiêu chính của họ là hạnh phúc của họ. Nghĩa là ở đây Ukraina phải hiểu rằng trên thực tế, họ không phải là mối quan tâm chính của Hoa Kỳ. Mối quan tâm của Hoa Kỳ luôn là chính người Mỹ và thậm chí với cái giá bằng mạng sống của rất nhiều người Ukraina”, - ông Peskov nói khi trả lời câu hỏi, liệu một sự thừa nhận hùng hồn như vậy có làm tỉnh táo những quốc gia mà Hoa Kỳ kêu gọi giúp đỡ Ukraina miễn phí hay không.
  Ông nhấn mạnh rằng chính người Mỹ kiếm được hàng tỷ đô la từ các nguồn năng lượng đắt đỏ, từ khí đốt mà họ cung cấp cho châu Âu, từ dầu mỏ, v.v.
  "Chính người Mỹ đã tự tạo cho mình việc làm, tăng thuế, thu thuế, đưa vào sản xuất các đơn đặt hàng về đạn pháo, thiết bị quân sự, v.v. Vì vậy, đây thực sự là một sự công nhận rất hùng hồn. Tất nhiên, đây là chính sách lấy Mỹ làm trung tâm cùa người Mỹ. Nhưng, thật không may, trong trường hợp của Ukraina, điều này phải trả giá bằng mạng sống của người Ukraina. Và họ sẵn sàng tiếp tục ném sinh mạng của chính những người Ukraina này vào lò, thật đáng tiếc rằng cho tới giờ Kiev vẫn chưa hiểu ra điều này", - ông Peskov nói.

  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.

  Trả lờiXóa
 4. Cuộc chiến tranh Triều Tiên mới có thể bắt đầu trong không gian
  18:33 08.12.2023

  Cả hai miền Bắc và Nam Triều Tiên đều phóng vệ tinh do thám đầu tiên của mình, nhưng có rất ít sự hưng phấn từ sự kiện này, theo nhà phân tích Piotr Tsvetov của Sputnik viết trong bài báo của mình
  Xuất phát từ sự ngờ vực
  Đầu tiên, vào ngày 21/11, Bắc Triều Tiên phóng một vệ tinh do thám, và sau đó vào ngày 30/11, một vệ tinh do thám khác của Hàn Quốc bay lên không gian từ một sân bay vũ trụ ở Mỹ. Các quan chức Hàn Quốc tuyên bố sẽ phóng thêm 4 vệ tinh vào năm 2025 để tạo ra một hệ thống giám sát Trái đất tầm thấp vĩnh viễn trên toàn bộ Bán đảo Triều Tiên. Các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên dường như có kế hoạch tham vọng hơn. Những hình ảnh đầu tiên nhận được từ không gian do Bình Nhưỡng công bố ghi lại các cơ sở quân sự trên đảo Guam, tàu sân bay tại căn cứ hải quân Mỹ Norfolk, tòa nhà Lầu Năm Góc và Nhà Trắng. Đánh giá theo phản ứng của các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên, họ sẽ theo dõi bao quát Mỹ, châu Âu và tất nhiên là châu Á bằng lăng kính gián điệp của mình.
  Liệu có thể làm gì khi sợ hãi?
  Việc CHDCND Triều Tiên phóng vệ tinh do thám khiến Washington vô cùng lo lắng. Họ gọi việc này của Bình Nhưỡng là “hành động gây bất ổn” và đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với các nhà khoa học và kỹ sư phát triển công nghệ tên lửa ở Bắc Triều Tiên, cũng như chống lại một số ngân hàng nước này.
  Chính quyền Hàn Quốc thực hiện một bước thậm chí còn nghiêm túc hơn, khi tuyên bố chấm dứt thỏa thuận quân sự được ký kết giữa hai miền Triều Tiên vào năm 2018. Đó là một tài liệu rất quan trọng, quy định việc giảm leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo, chấm dứt các cuộc tập trận và pháo kích gần khu phi quân sự trên vĩ tuyến 38. Hiện giờ Hàn Quốc bắt đầu bố trí máy bay không người lái ở biên giới để theo dõi những gì đang xảy ra ở miền Bắc. Nghĩa là, bản thân Seoul đi chệch khỏi con đường dẫn đến hòa giải giữa hai miền đất nước Triều Tiên và đảm bảo sự ổn định của tình hình trên Bán đảo.
  Những bước đi thù địch này gây ra phản ứng gay gắt từ giới lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Các quan chức nước này cho biết bất kỳ tác động nào lên vệ tinh của họ sẽ được coi là một lời tuyên chiến. Trong một tuyên bố chính thức, chính phủ CHDCND Triều Tiên cho biết nếu điều này xảy ra, phía Bắc Triều Tiên "sẽ xem xét thực hiện các biện pháp trả đũa để tự vệ nhằm làm suy yếu hoặc phá hủy khả năng tồn tại của các vệ tinh do thám Mỹ". Lời đe dọa này có thể không bao giờ được thực hiện. Điều gì sẽ xảy ra nếu đột nhiên tâm trí của ai đó trở nên bất bình thường? Một cuộc chiến trong không gian sẽ bắt đầu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tiêu chuẩn kép của Washington
   Thái độ của chính quyền Mỹ đối với việc Bắc Triều Tiên phóng vệ tinh do thám không đáng khi đưa ra những lời chỉ trích. Bản thân Mỹ cũng thường xuyên phóng các vệ tinh do thám, và vào tháng 9 họ lại vừa thực hiện một số vụ phóng phương tiện quân sự. Hiện có 154 vệ tinh quân sự Mỹ bay trên không gian vũ trụ. Và nhu cầu quân sự hóa không gian thế nào? Giám đốc Cơ quan Trinh sát Không gian Quốc gia Hoa Kỳ (NRO), Christopher Scolese, tin an ninh thế giới và nước Mỹ phụ thuộc vào các vệ tinh của mình. Mặc dù ông Scolese thừa nhận các vệ tinh Mỹ thực hiện việc theo dõi vệ tinh Nga và Trung Quốc, cùng với những nhiệm vụ khác. Người Mỹ, với sự kiêu ngạo của mình, khó có thể tưởng tượng ai khác ngoài họ lại có quyền đảm bảo an ninh quốc gia của chính mình. Đây không phải là tiêu chuẩn kép hay sao?

   Xóa
 5. Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố kế hoạch tranh cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ mới
  18:14 08.12.2023

  Matxcơva (Sputnik) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo cho người tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt, anh hùng của DNR Artem Zhoga về kế hoạch tranh cử nhiệm kỳ tổng thống mới, phóng viên Sputnik đưa tin.
  Tuyên bố này được đưa ra trong cuộc trò chuyện thân mật giữa Tổng thống Nga và những người tham gia lễ trao huân chương Sao vàng cho các Anh hùng nước Nga.
  Chủ tịch Quốc hội DNR Artem Zhoga cho biết ông đã chuyển tới Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu của người dân ở các khu vực mới, các quân nhân tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt và những người Nga khác ra tranh cử vào năm 2024 và ông Putin đã đồng ý.
  "Tôi đã nói rằng thay mặt cho cư dân của các lãnh thổ thống nhất Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Cộng hòa Nhân dân Lugansk, các vùng Kherson, Zaporozhye, tất cả các quân nhân, từ tất cả bạn bè và người quen của tôi, chúng tôi yêu cầu ông ấy tham gia cuộc bầu cử tổng thống Liên bang Nga. Ông ấy nói rằng thời thế có khác nhau, có những thời điểm khó khăn, gian nan, nhưng hiện tại ông ấy sẽ ở bên người dân, ông ấy sẽ ra tranh cử”, - Chủ tịch Quốc hội DNR nói với các phóng viên sau cuộc tiếp xúc với tổng thống Putin.
  Cuộc bầu cử tổng thống Nga sẽ được tổ chức trong ba ngày - từ 15 đến 17 tháng 3 năm 2024.

  Trả lờiXóa
 6. Hà Nội phân luồng giao thông đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam
  20:21 08.12.2023

  Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội vừa có kế hoạch phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các phương tiện ngày 12 và 13/12 đón đoàn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức Việt Nam.
  Phân luồng giao thông đón đoàn Chủ tịch Trung Quốc thăm Việt Nam
  VTC News cho hay, chiều 8/12, Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) thông tin về kế hoạch phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho xe phục vụ đón đoàn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam.
  Thông báo của Phòng CSGT Công an Hà Nội nêu rõ, trong các ngày 12 và 13/12/2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam.
  Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế, Công an thành phố Hà Nội đã có kế hoạch phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.
  Theo đó, từ 12h00 đến 21h30 ngày 12/12/2023 và từ 07h30 đến 17h00 ngày 13/12/2023, Hà Nội thực hiện tạm cấm đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, kinh doanh vận tải hàng hóa (trừ các xe có phù hiệu bảo vệ, xe buýt, xe vệ sinh môi trường, xe giải quyết, khắc phục sự cố; xe chở khách tuyến cố định) trên một số tuyến đường giao thông theo hiệu lệnh, chỉ dẫn của lực lượng chức năng.
  Ngoài ra, Hà Nội cũng sẽ hạn chế đối với xe ô tô cá nhân, xe mô tô hoạt động trên các tuyến đường giao thông địa bàn các quận, huyện: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.
  Trong thời gian trên, Công an thành phố Hà Nội lên phương án tổ chức hướng đi cho các phương tiện trong diện tạm cấm, hạn chế.
  Cụ thể, đối với các phương tiện từ tỉnh phía Đông, Đông Nam (Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương,…) đi các tỉnh phía Nam sẽ lưu thông theo hướng cầu Thanh Trì - Pháp Vân - đi các tỉnh phía Nam (Ninh Bình, Nam Định, Hà Nam,…) và ngược lại.
  Đối với các phương tiện từ tỉnh phía Đông, Đông Nam (Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương,…) đi các tỉnh phía Bắc (Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên,…) sẽ lưu thông theo lối Quốc lộ 5 - Nguyễn Văn Linh - Lý Sơn - cầu Đông Trù - Trường Sa - Hoàng Sa - Võ Văn Kiệt - Quốc lộ 2 hoặc từ Quốc lộ 5 - cầu Thanh Trì - cầu Phù Đổng - Quốc lộ 3 để đi các tỉnh phía Bắc và ngược lại.
  Xe từ các tỉnh phía Nam (Ninh Bình, Nam Định, Hà Nam,…) đi các tỉnh phía Bắc (Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên,…) sẽ đi theo tuyến Pháp Vân - Ngọc Hồi - Phan Trọng Tuệ - Phùng Hưng - Xa La - Văn Phú - Lê Trọng Tấn - Tỉnh lộ 70 - Nhổn - Quốc lộ 32 - cầu Vĩnh Thịnh (hoặc cầu Trung Hà) - đi các tỉnh phía Bắc (Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên,…) và ngược lại.
  Phòng CSGT Công an TP Hà Nội nêu rõ, các phương tiện hạn chế lên đường Vành đai III (đoạn từ nút giao Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến đến Võ Văn Kiệt).
  Đối với các tuyến đường và phương tiện khác chấp hành theo quy định về hoạt động của các phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội ban hành theo quyết định số 06/2013/QĐ-UBND ngày 25/01/2013 của UBND thành phố Hà Nội và quyết định số 24/2020/QĐ-UBND ngày 02/10/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định về hoạt động của các phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội ban hành theo quyết định số 06/2013/QĐ-UBND ngày 25/01/2013 của UBND thành phố Hà Nội và các văn bản điều chỉnh khác của cơ quan có thẩm quyền.
  Phòng CSGT yêu cầu tất cả các phương tiện khi tham gia giao thông phải nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông đường bộ.
  Đặc biệt, khi gặp các xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ phải khẩn trương chuyển hướng vào các đường ngang, điểm giao cắt gần nhất theo hướng dẫn của lực lượng chức năng để nhường đường cho đoàn xe ưu tiên.
  “Công an thành phố Hà Nội thông báo để mọi người tham gia giao thông biết, chấp hành, thay đổi lộ trình di chuyển phù hợp và hỗ trợ lực lượng Công an hoàn thành nhiệm vụ”, đại diện Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần thứ ba thăm Việt Nam
   Như Sputnik thông tin, hôm qua 7/12, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam phát đi thông cáo cho biết, Chủ tịch nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 12 đến ngày 13/12/2023.
   “Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 12 đến ngày 13/12/2023”, Ban Đối ngoại Trung ương ĐCS Việt Nam cho biết.
   Cần nhắc lại, đây là chuyến thăm Việt Nam thứ ba của ông Tập Cận Bình trên cương vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc. Ông Tập thăm Việt Nam các lần trước đó vào năm 2015 và 2017 cũng ở cấp nhà nước.
   Nâng cấp định vị mới cho quan hệ Việt – Trung
   Cùng ngày 7/12, Tân Hoa Xã phát thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thúc đẩy quan hệ song phương đi vào chiều sâu và thực chất hơn. Việc tăng cường đoàn kết hữu nghị và làm sâu sắc hơn hợp tác cùng có lợi giữa hai nước phù hợp với lợi ích chung của cả hai bên.
   Đài tiếng nói Việt Nam nêu phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 7/12 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân bày tỏ, trong khuôn chuyến thăm lần này, hai bên sẽ thảo luận về việc nâng cấp định vị mới cho quan hệ song phương Việt – Trung.
   Trong đó, tập trung vào 6 lĩnh vực lớn gồm chính trị, an ninh, hợp tác thực chất, nền tảng dư luận, đa phương và các vấn đề trên biển, thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu và thực chất hơn.
   Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhắc lại, trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi cuối năm ngoái, lãnh đạo hai nước đã cùng nhau vạch ra kế hoạch phát triển cho quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện song phương.
   Thêm vào đó, từ đầu năm đến nay, tiếp xúc cấp cao giữa hai bên diễn ra thường xuyên, trao đổi giữa các bộ ngành, địa phương duy trì chặt chẽ, hợp tác trên các lĩnh vực tiếp tục đi vào chiều sâu, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước.
   “Việt Nam và Trung Quốc đều là các nước xã hội chủ nghĩa, đều đang thúc đẩy sự nghiệp đổi mới và cải cách phù hợp với tình hình của mỗi nước”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhắc lại, việc cường đoàn kết hữu nghị và làm sâu sắc hơn hợp tác cùng có lợi phù hợp với lợi ích chung của cả hai bên, có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

   Xóa
 7. Cách tiếp cận khác nhau. Đức đưa ra phán quyết đáng thất vọng với Kiev
  17:31 08.12.2023

  Matxcơva (Sputnik) - Cuộc phản công của Lực lượng vũ trang Ukraina đã kết thúc trong thất bại; không đạt được mục tiêu nào, Focus viết.
  "Quân đội Kiev đã không thể tấn công vào các vị trí của Nga ở phía nam Ukraina và tiến tới Biển Azov. Họ cũng không thể làm suy yếu nước Nga về mặt chính trị hoặc quân sự", - tài liệu viết.
  Tác giả bài viết giải thích rằng Washington và Kiev có quan điểm khác nhau về việc tiến hành chiến sự - Mỹ chủ trương thực hiện một cuộc tấn công mạnh mẽ, trong khi Ukraina nhất quyết phân tán lực lượng dọc toàn bộ chiến tuyến. Vấn đề ở chỗ, các đề xuất của quân đội Hoa Kỳ dựa trên kinh nghiệm của chính họ, bao gồm ưu thế trên không và một số lượng lớn binh sĩ được huấn luyện bài bản.
  Hơn nữa, tổ hợp công nghiệp-quân sự của Mỹ và châu Âu đơn giản là không thể đáp ứng nhu cầu của Lực lượng vũ trang Ukraina khi mà quân đội tiêu thụ một lượng lớn đạn pháo mỗi ngày, và do cuộc phản công của Ukraina bắt đầu chậm trễ, tận tháng 6, quân đội Nga đã được chuẩn bị tốt và các bãi mìn mà họ tạo ra đã trở thành một trở ngại không thể vượt qua, Focus viết.

  Trả lờiXóa
 8. Trung Quốc "sale đậm" lệ phí xin visa cho du khách Việt
  16:51 08.12.2023

  HÀ NỘI (Sputnik) - Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam thông báo giảm lệ phí xin visa 25% cho tất cả các loại thị thực cấp từ Việt Nam từ này 11/12/2023. Điều này có nghĩa công dân Việt Nam và người nước ngoài tại Việt Nam sẽ dễ dàng đạt được visa Trung Quốc với mức phí thấp hơn.
  Theo đó, Trung Quốc sẽ cắt giảm 25% lệ phí thị thực (visa) cho du khách từ các nước như Thái Lan, Nhật Bản, Việt Nam và Philippines từ ngày 11/12/2023 đến 31/12/2024.
  Tuổi Trẻ Online dẫn nhận định của Reuters cho biết đây là biện pháp mới nhất trong hàng loạt biện pháp được Chính phủ Trung Quốc tiến hành gần đây nhằm thúc đẩy ngành du lịch nội địa, khai thác nguồn khách nước ngoài và doanh nhân, trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang phục hồi chậm.
  Phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định chính sách miễn thị thực du lịch đã cho thấy hiệu quả, giúp du khách đến Trung Quốc dễ dàng hơn. Vì vậy, trong tương lai, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục điều chỉnh chính sách thị thực nhằm tạo ra nhiều hơn nữa các điều kiện thuận lợi và dễ dàng hơn cho việc du lịch xuyên biên giới.

  Trả lờiXóa
 9. LLVT Ukraina đang cạn kiệt lính chuyên nghiệp, còn lính nghĩa vụ thì không muốn chiến đấu
  15:18 08.12.2023

  Matxcơva (Sputnik) - Kiev đang cạn kiệt quân nhân chuyên nghiệp, nhưng những người trong độ tuổi quân sự không sẵn sàng chiến đấu cho chính quyền Ukraina tham nhũng và bất tài, tờ Washington Post đưa tin.
  "Chúng tôi cần thêm binh sĩ. Quân nhân chuyên nghiệp đang cạn kiệt", - ấn phẩm dẫn lời chỉ huy nhóm tấn công thuộc lữ đoàn 68 của quân đội Ukraina với hô hiệu "Dolphin".
  Theo "Dolphin", nhiều thường dân ở Ukraina dường như muốn lính chuyên nghiệp tham gia chiến đấu.
  Tờ báo đã phỏng vấn một số người Ukraina trong độ tuổi nhập ngũ. Ấn phẩm kết luận rằng nhiều người trong số họ không đặc biệt quan tâm đến việc "đấu tranh cho một chính phủ quân sự và quốc gia bị coi là đầy tham nhũng và kém năng lực."

  Trả lờiXóa
 10. Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad bị bắn tên lửa
  11:10 08.12.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Khu vực lân cận Đại sứ quán Hoa Kỳ trong khu vực Vùng Xanh được bảo vệ đặc biệt ở trung tâm Baghdad bị tấn công tên lửa, một nguồn tin trong cơ quan an ninh Iraq nói với hãng tin Shafaq News.
  "Người ta nghe thấy tiếng nổ ở khu vực lân cận đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, trong tòa nhà đại sứ quán nghe thấy tiếng còi báo động. Theo thông tin sơ bộ, khu vực xung quanh đại sứ quán đã bị một số quả tên lửa bắn vào”, - người đối thoại của hãng tin cho biết.
  Hiện chưa có thông tin thế lực nào đứng sau vụ tấn công này.
  Trong những tháng gần đây, các cơ sở của Mỹ ở Iraq đã trở thành mục tiêu tấn công của các nhóm quân người Shiite. Các căn cứ quân sự của Mỹ cũng là đối tượng bị bắn phá.
  Phong trào "Kháng chiến Hồi giáo Iraq" bao gồm các nhóm vũ trang người Shiite tuyên bố rằng các cuộc tấn công vào lực lượng Hoa Kỳ ở Iraq cũng như ở Syria đều có liên quan đến chiến dịch quân sự của Israel ở Dải Gaza.

  Trả lờiXóa
 11. Ở Mỹ phát hiện điểm lạ trong ảnh chụp các lữ đoàn mới của LLVT Ukraina
  12:54 08.12.2023

  MOSKVA (Sputnik) - Trong các bức ảnh chụp 5 lữ đoàn cơ giới mới của Ukraina không thấy rõ thiết bị quân sự; chúng trông giống như những phương tiện lỗi thời của Liên Xô, nhà báo David Axe phụ trách chuyên mục quân sự của Forbes viết.
  Hiện tại, 5 lữ đoàn cơ giới mới của LLVT Ukraina số 150, 151, 152, 153 và 154 đang trong quá trình thành lập, Axe giải thích.
  "Tuy nhiên, không có bức ảnh nào (chụp các lữ đoàn cơ giới mới của Ukraina) cho thấy trang thiết bị của lữ đoàn. Một chiếc xe chiến đấu bộ binh BMP-1 cũ xuất hiện trong một số bức ảnh, nhưng có lẽ nó thuộc về đơn vị huấn luyện", - nhà báo lưu ý.
  Axe nhận xét rằng việc thiếu phương tiện chiến đấu bộ binh sẽ biến các lữ đoàn cơ giới thành đơn vị bộ binh hạng nhẹ thông thường.
  Nhà quan sát cho rằng các đơn vị mới của LLVT Ukraina sẽ không được trang bị phương tiện chiến đấu của phương Tây, vì Ukraina lo ngại số thiết bị mới đó sẽ nhanh chóng thiệt hại trong các trận chiến. Theo Axe, các lữ đoàn rất có thể sẽ được trang bị xe chiến đấu bộ binh BMP-1 kiểu cũ của Liên Xô có khả năng bảo vệ tổ lái cực kỳ kém. Ngoài ra, có nguy cơ các lữ đoàn mới sẽ được trang bị xe bọc thép chở quân MT-LB hoặc thậm chí cả xe tải để thay thế cho các phương tiện chiến đấu bộ binh tiêu chuẩn, nhà báo Axe phán đoán.

  Trả lờiXóa
 12. Lịch trình của Thủ tướng Belarus tại Việt Nam ngày 8/12
  11:16 08.12.2023

  HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 8/12, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko.
  Tại lễ đón, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Belarus Roman Golovchenkoe đã làm lễ chào cờ, duyệt đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam.
  Sau lễ đón, hai lãnh đạo hội đàm để thảo luận về hợp tác song phương và chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác. Thủ tướng Golovchenkoe thăm chính thức Việt Nam ngày 6-9/12 và dự kiến tham gia một số hoạt động tại Hà Nội.
  Trong khuôn khổ chuyến thăm, dự kiến hôm nay 8-/2, Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko sẽ hội kiến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.
  Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko trên cương vị mới.
  Chuyến thăm của Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko diễn ra ngày 6-9/12. Tháp tùng ông là các thứ trưởng Bộ Công nghiệp, Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm, Bộ Ngoại giao cùng các đại diện doanh nghiệp Belarus.
  Lãnh đạo Ngân hàng Phát triển Belarus, Tập đoàn Belpharmprom, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Bộ Tình trạng khẩn cấp, Công ty cổ phần Belvitunifarm Siarhei Balshakou, Trung tâm khoa học - kỹ thuật LEMT, Công ty cổ phần MAZ Valery Ivankovich, Viện Tiêu chuẩn và chứng nhận quốc gia Belarus, Ủy ban Quốc gia về tiêu chuẩn Belarus cũng có trong đoàn công tác.

  Trả lờiXóa