Thứ Bảy, 2 tháng 12, 2023

Báo Mỹ: CẢ UKRAINA, CẢ MỸ, CẢ CHÂU ÂU ĐỀU ĐANG NÍN THỞ CHỜ ĐỢI SỰ TRỞ LẠI CỦA TRUMP

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên Tạp chí Russia Matters (Hoa Kỳ) 

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên Tạp chí Russia Matters (Hoa Kỳ) với tựa đề What Would a Trump Administration Mean for the Warin Ukraine? – Dịch: Chính quyền Trump sẽ có ý nghĩa gì đối với cuộc chiến ở Ukraine?

https://www.russiamatters.org/analysis/what-would-trump-administration-mean-war-ukraine

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

******

 What Would a Trump Administration Mean for the Warin Ukraine? – Dịch: Chính quyền Trump sẽ có ý nghĩa gì đối với cuộc chiến ở Ukraine?

Washington hiểu rằng Kiev sẽ không thắng và các cuộc đàm phán cần phải bắt đầu, Russia Matters viết. Chính quyền Biden không muốn giải quyết vấn đề này ngay bây giờ, trì hoãn mọi thứ cho đến sau cuộc bầu cử. Nhưng nếu không có gì thay đổi trên chiến trường, Mỹ sẽ phải đưa ra những quyết định khó khăn.

Do cuộc phản công của Ukraine thất bại, chính quyền Biden dường như đã hiểu rằng chiến thắng ở Kyiv là rất khó xảy ra và các cuộc đàm phán sẽ cần phải được bắt đầu vào một thời điểm nào đó. Nhưng chính quyền Biden hy vọng sẽ hoãn việc giải quyết vấn đề này cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ kết thúc - để nó không gây hại cho Biden trong cuộc bỏ phiếu, hoặc để nó trở thành mối lo ngại đối với chính phủ vốn đã là Đảng Cộng hòa, tức là bất kẻ ai thắng cử và rất có thể là Trump, cứ để ông ta giải quyết hậu quả! Tất cả những người chơi lớn khác liên quan đến cuộc xung đột Ukraine dường như cũng đang chờ đợi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống.

Tất nhiên, chúng vẫn còn một chặng đường dài và rất nhiều điều có thể xảy ra trong thời gian này ở cả Hoa Kỳ và Ukraine, nhưng hiện tại, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Donald Trump sẽ là ứng cử viên Đảng Cộng hòa, và ông ấy có một cơ hội tốt để đánh bại Joe Biden. Nhiệm kỳ thứ hai của Trump có thể sẽ kéo theo những cắt giảm đáng kể trong viện trợ cho Ukraine và có lẽ cả nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm đàm phán một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột. Trong trường hợp không có sự hỗ trợ quân sự hào phóng từ Washington (cho đến nay, số tiền chi ra đã lên tới 61,4 tỷ USD), Kyiv đơn giản là sẽ không thể tiếp tục cuộc chiến.

Nhiệm kỳ thứ hai của Trump là điều mà các nhà lãnh đạo châu Âu lo sợ nhưng không thể kiểm soát được. Hơn nữa, họ không có sự nhất trí, khả năng hoặc mong muốn tự mình bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình và họ không ở vị thế có thể thay thế Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ cho Ukraine. Vì vậy, bây giờ họ cũng đang ở chế độ chờ.

Trong khi đó, chính quyền Ukraina vẫn ở trong tình trạng hỗn loạn và chia rẽ lớn. Ngày càng rõ ràng rằng cơ hội giành chiến thắng trọn vẹn là không đáng kể, và thời gian không đứng về phía Kiev. Nhưng chính phủ đã tuyên bố thường xuyên và lớn tiếng rằng hòa bình dựa trên các điều kiện thỏa hiệp là hoàn toàn không thể chấp nhận được (điều này chủ yếu áp dụng cho ngay cả một thỏa hiệp lãnh thổ tạm thời trong thời gian ngừng bắn) rằng sẽ rất khó để họ đồng ý đàm phán trừ khi Washington công khai sẽ có áp lực mạnh mẽ lên Kiev, hoặc nếu Lực lượng vũ trang Ukraine không phải chịu thất bại nặng nề.

Đối với chính phủ Nga, họ cảm thấy thời gian đang ủng hộ mình và tỏ ra sẵn sàng chờ đợi, với hy vọng rằng nguồn nhân lực và kho dự trữ vũ khí lớn hơn nhiều, kết hợp với sự mệt mỏi của phương Tây và Ukraine với cuộc xung đột, cuối cùng sẽ buộc Kiev phải chấp nhận các điều khoản mà Moscow đặt ra. Vladimir Putin, người đang lên kế hoạch tranh cử một nhiệm kỳ khác vào mùa xuân, cũng hy vọng rằng chính quyền Trump sẽ thúc đẩy một phương án dàn xếp như vậy.

Tuy nhiên, kết quả thực tế của chính quyền Trump trước đây sẽ làm thay đổi hy vọng của Nga. Nội dung các báo cáo của Mueller Durham bác bỏ cáo buộc về mối quan hệ bí mật giữa Trump và Vladimir Putin, cũng như việc Moscow can thiệp đóng vai trò quyết định trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Quan trọng hơn, về mặt thực tế, chính phủ đó hoàn toàn không làm gì để xây dựng mối quan hệ mới với Nga.

Ngược lại, dưới thời chính quyền Trump, đề xuất (dù bị trì hoãn) về việc kết nạp Ukraine vào NATO vẫn không được rút lại, Mỹ tiếp tục huấn luyện và trang bị vũ khí cho Lực lượng vũ trang Ukraine, còn Trump cáo buộc Nga lừa dối và rút Mỹ về nước. từ Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung được Ronald Reagan và Mikhail Gorbachev ký năm 1987. Tất nhiên, ông liên tục đưa ra những tuyên bố thân thiện với Putin, nhưng trên thực tế, điều này chẳng dẫn đến kết quả gì. Một phần nguyên nhân là Thượng viện kiểm soát quá trình áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, còn Trump luôn thiếu sự quan tâm, kỹ năng và tầm ảnh hưởng để thu phục các nhà lập pháp về phía mình. Nghĩa là, lời hứa của Trump về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga - điều sẽ có tầm quan trọng lớn đối với sự thành công của bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào - rất có thể sẽ bị chặn lại.

Tất nhiên, có thể hình dung rằng Trump ít quan tâm đến chính trị thực sự và chính quyền của ông quá rối loạn chức năng và mất đoàn kết, đến mức các quan chức cấp cao của ông đã hành động trái ngược trực tiếp với mong muốn của tổng thống. Tất nhiên, nếu Trump thực sự muốn tìm kiếm sự thỏa hiệp với Nga thì việc bổ nhiệm Mike Pompeo, John Bolton và Tướng H.G. McMaster vào các vị trí chủ chốt không có gì là điên rồ đối với ông. Do đó, Moscow hiện lo ngại rằng chính quyền tương lai của họ sẽ không thể đảm bảo tiến trình hòa bình chứ chưa nói đến một thỏa thuận bền vững. Trump đã nói rằng một khi trở thành tổng thống, ông sẽ "chấm dứt xung đột ở Ukraine sau 24 giờ", nhưng chưa cung cấp bất kỳ chi tiết nào về kế hoạch chính xác của ông để thực hiện điều này.

Điều đó đặt ra câu hỏi liệu chính quyền thứ hai của ông có kỷ luật và gắn kết hơn hay không, và phe bảo thủ đang nỗ lực – chẳng hạn như Dự án 2025, một kế hoạch đảm bảo sự kiểm soát thận trọng đối với các nhánh khác nhau của bộ máy quan liêu liên bang – để đạt được điều đó. Nếu Trump, nếu đắc cử, bổ nhiệm một người như Thượng nghị sĩ JD Vance vào một chức vụ cấp cao, ông ấy sẽ là tiếng nói mạnh mẽ để thỏa hiệp với Nga. Điều tương tự sẽ xảy ra nếu những rắc rối pháp lý của Trump ngăn cản ông tranh cử và thay vào đó ông quyết định ủng hộ việc đề cử một người như Vance.

Một lần nữa, với sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Đảng Cộng hòa và sự thù địch gay gắt đối với Trump từ cơ quan an ninh và chính sách đối ngoại của Mỹ nói chung, chính quyền của ông sẽ gặp khó khăn vô cùng trong việc tìm kiếm những người đủ tiêu chuẩn để đảm nhận các vị trí cấp cao trong Bộ Ngoại giao và an ninh. Một số cựu quan chức về nguyên tắc có thể ủng hộ thỏa hiệp với Nga về Ukraine đã nói rõ trong các cuộc trò chuyện riêng rằng họ sẽ không bao giờ phục vụ trong chính phủ của Trump.

Mặt khác, rất có thể trong năm tới suy nghĩ của giới cầm quyền Mỹ cũng sẽ thay đổi. Các bài báo và tuyên bố công khai thừa nhận sự thất bại của cuộc phản công của Ukraine cho thấy quá trình này đã bắt đầu. Nếu tình trạng bế tắc hiện tại tiếp diễn hoặc nếu Nga có thể đạt được những lợi ích đáng kể trên chiến trường, thì Mỹ cuối cùng sẽ phải đối mặt với sự lựa chọn giữa đồng ý giải pháp hòa bình hoặc can thiệp trực tiếp vào Ukraine - một lựa chọn mà Tổng thống Biden và đại đa số của các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ đã công khai loại trừ.

Những thách thức mà Hoa Kỳ phải đối mặt ở các khu vực khác củng cố quan điểm hiện nay của "cánh hiện thực" trong Đảng Cộng hòa - rằng Mỹ đã bị căng thẳng đến giới hạn khả năng của mình và rằng nước này cần tìm kiếm sự thỏa hiệp với Nga để tập trung hơn nữa về sự đối đầu, mối đe dọa từ Trung Quốc và sự ủng hộ dành cho Israel. Cuộc xung đột ngày càng gia tăng ở Trung Đông sẽ củng cố niềm tin này. Một cuộc khủng hoảng mới có thể xảy ra trong quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan hoặc một cuộc tấn công khủng bố lớn mới ở Hoa Kỳ cũng sẽ có tác động tương tự.

Sự leo thang đáng sợ trong căng thẳng hạt nhân với Nga do một số cuộc đụng độ ngoài ý muốn giữa lực lượng Nga và NATO cũng có thể khiến người Mỹ muốn chấm dứt xung đột ở Ukraine. Trong bất kỳ kịch bản nào kể trên, những nỗ lực của Trump nhằm giải quyết một cách hòa bình cuộc xung đột ở Ukraine đều có khả năng nhận được sự ủng hộ khá mạnh mẽ. Tất nhiên, ông cũng sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ ở Mỹ, từ một số chính phủ châu Âu và từ nhiều người Ukraine.

Bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào dựa trên chiến tuyến hiện tại - ngay cả khi bao gồm cả sự trung lập của Kyiv - đều khác xa với những gì chính phủ Nga hy vọng khi triển khai chiến dịch đặc biệt vào tháng 2/2022 (Lưu ý của Người dịch: Sự hy vọng ban đầu của Nga là gì? Đây chỉ là nhận xét chủ quan của tác giả chứ phía Nga chỉ nói mục đích chung chung là “Phi phát xít hoá Ukraina” và “Phi quân sự hoá Ukraina” chứ chưa bao giờ Nga nói phải chiếm Kiev…) Phần lớn hơn của Ukraine sẽ giữ được độc lập khỏi Moscow và vẫn liên kết chặt chẽ với phương Tây (Chỗ này, Người dịch cũng lại phải xin mở ngoặc: Nga đã nhiều lần nói Ukraina phải trung lập, không gia nhập NATO). Tất nhiên, hy vọng của Kiev về việc có thể đánh bại hoàn toàn Nga và giành lại toàn bộ lãnh thổ đã mất kể từ năm 2014 cũng sẽ không thành hiện thực.

Để chính quyền Trump trong tương lai giả định đạt được một thỏa thuận hòa bình được cả Moscow và Kiev chấp nhận ở mức tối thiểu, họ sẽ phải thể hiện kỹ năng ngoại giao đặc biệt, cũng như sẵn sàng chấp nhận Trung Quốc là đối tác bình đẳng trong tiến trình hòa bình và tìm kiếm sự hỗ trợ từ Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác ở Nam bán cầu. Tuy nhiên, những đặc điểm này gần đây không phải là đặc điểm của các chính sách của Hoa Kỳ, chứ đừng nói đến các chính sách của chính quyền Trump trước đây. Do đó, đối với Ukraine, chính quyền mới của Trump có thể sẽ dẫn đến việc giảm mạnh khối lượng viện trợ từ Washington, điều này sẽ cho phép Nga đạt được những chiến thắng mới trên chiến trường và buộc Ukraine phải đồng ý hòa bình theo các điều khoản áp đặt cho nước này.

Tác giả Anatole Lieven. Anatol Lieven là giám đốc Chương trình Nghiên cứu Á-Âu tại Viện Chính phủ có trách nhiệm Quincy.

Nguyễn Thị Huyền - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. BÁO MỸ TIẾT LỘ: HOA KỲ ĐÃ ĐẠO DIỄN CHO ELTSIN TRÚNG CỬ TỔNG THỐNG NHIỆM KỲ II RA SAO.

3. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

4.  Roger Köppel - Tổng biên tập báo Die Weltwoche (Thuỵ Sĩ) trên báo Áo: PHƯƠNG TÂY SẼ ĐỂ ZELENSKY THUA CUỘC

5. Báo Đức: NHỮNG VẤN ĐỀ LỚN TRONG QUÂN ĐỘI UKRAINA- NHÀ NƯỚC UKRAINA THẬM CHÍ KHÔNG CÓ TIỀN MUA LƯƠNG THỰC CHO BINH LÍNH

6. TỪ MAIDAN 2014, ĐẾN NAY UKRAINA ĐÃ NHẬN RA ‘VIÊN THUỐC THẦN KỲ’ CỦA MỸ LÀ THUỐC ĐỘC, NHƯNG ĐÃ TRẾ RỒI!

7. TOÀN VĂN PHÁT BIỂU CỦA TỔNG THỐNG NGA V.PUTIN TẠI PHIÊN HỌP TOÀN THỂ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THẾ GIỚI NGA (CÓ VIDEO)

8. Washington Post (Hoa Kỳ) thừa nhân: SỰ THAY ĐỔI TRONG DƯ LUẬN NGA LÀ RÕ RÀNG, GIỚI DOANH NHÂN NGA VÀ NGƯỜI DÂN NGA NÓI CHUNG NGÀY CÀNG TIN TƯỞNG PUTIN

9. Báo Tây Ban Nha: TẠI UKRAINA, NGA ĐANG GIÀNH CHIẾN THẮNG THỨ 2 TRƯỚC NATO, SAU CHIẾN THẮNG THỨ NHẤT Ở SYRIA

10. Báo Ba Lan: NGA KHÔNG COI CHẾ ĐỘ KIEV LÀ KẺ THÙ CHÍNH; KẺ THÙ CỦA NGA Ở TẨM LỚN HƠN

11. Báo Na Uy: NHỮNG THẤT BẠI Ở MẶT TRẬN DẪN TỚI CHIA RẼ Ở KIEV

12. Báo Mỹ: CẢ UKRAINA, CẢ MỸ, CẢ CHÂU ÂU ĐỀU ĐANG NÍN THỞ CHỜ ĐỢI SỰ TRỞ LẠI CỦA TRUMP

1 nhận xét:

  1. Bạn nào yêu khoa học hãy đọc "HỆ MẶT TRỜI SẼ SỤP ĐỔ NHƯ THẾ NÀO?"

    Trả lờiXóa