Thứ Năm, 28 tháng 12, 2023

KẾ HOẠCH CỦA TỔNG THỐNG TRUMP ĐỂ PHÁ VỠ NHÀ NƯỚC DEEP VÀ TRẢ LẠI QUYỀN LỰC CHO NGƯỜI DÂN MỸ

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề Bản Kế hoạch của D.Trump

Lời dẫn: Nếu nói Google.tienlang GHÉT MỸ thì chắc là không đúng. Chúng tôi chỉ nói ra SỰ THẬT là ông Joe Biden không xứng là Tổng thống Mỹ. Ông ta chỉ là con rối – puppet cho một thế lực ngầm giật dây. Bằng chứng cho điều này là vô số lần con rối – puppet Joe Biden cao hứng, quá đà, nói ra những điều xằng bậy, không đúng định hướng của ông chủ ở “Deep State”- “Nhà nước ngầm”, khiến sau đó phải có người lên tiếng “đính chính”. (Ví dụ, xem bài Google.tienlang Biden BÊ BỐI KINH TỞM CỦA ÔNG GIÀ LẨM CẨM BIDEN TRONG CHUYẾN CÔNG DU CHÂU ÂU).

Nếu nói Google.tienlang “can thiệp vào bầu cử ở Mỹ” như bác Bạn đọc Hoàng Xuân Đan nói ở bài Video lạ: TỔNG THỐNG BIDEN HOÁ RA LÀ NGƯỜI… NGA! HÃY XEM BIDEN VUI MỪNG THẾ NÀO KHI HÁT BÀI ‘TÔI LÀ NGƯỜI NGA’ NGAY TRONG NHÀ TRẮNG lúc 10:01 27 tháng 12, 2023, rằng Google.tienlang sẽ bị CIA Mỹ cho vào sổ đen vì đồng loã với Nga CAN THIỆP VÀO BẦU CỬ Ở MỸ!, thì chúng tôi cũng đành chấp nhận thôi. Như nữ Đại tá tình báo Nga Margarita Simonyan đã nói công khai, rằng cô ấy ĐÃ CAN THIỆP, ĐANG CAN THIỆP VÀ SẼ CAN THIỆP! Lần này Google.tienlang quyết chí để ông con rối – puppet Joe Biden thất bại và ông D. Trump sẽ thắng, sẽ trở lại Nhà trắng! Google.tienlang tin tưởng sâu sắc rằng D. Trump cũng là một tỷ phú, cùng với những kinh nghiệm rút ra từ nhiệm kỳ đầu tiên nên chỉ có D.Trump mới đủ khả năng đấu chọi với các ông chủ của các tập đoàn vũ khí Mỹ- những kẻ thực sự đang giật dây con rối – puppet Joe Biden điều hành nước Mỹ. Chỉ có D.Trump mới đủ sức phá huỷ  “Deep State”- “Nhà nước ngầm” để trả lại quyền lực cho người dân Mỹ.

Từ suy nghĩ trên, Hãng Reuters: TỔNG THỐNG TƯƠNG LAI HOA KỲ D.TRUMP ĐÃ ĐỊNH HÌNH CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI ĐỐI VỚI UKRAINA VÀ NATOHôm nay Google.tienlang công bố KẾ HOẠCH CỦA TỔNG THỐNG TRUMP ĐỂ PHÁ VỠ NHÀ NƯỚC DEEP- NHÀ NƯỚC NGẦM VÀ TRẢ LẠI QUYỀN LỰC CHO NGƯỜI DÂN MỸ

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc Kế hoạch này bằng tiếng Anh với tiêu đề Agenda47: President Trump’s Plan to Dismantle the Deep State and Return Power to the American People – Dịch: Agenda47: Kế hoạch của Tổng thống Trump nhằm dỡ bỏ Nhà nước ngầm và trả lại quyền lực cho người dân Mỹ

https://www.donaldjtrump.com/agenda47/agenda47-president-trumps-plan-to-dismantle-the-deep-state-and-return-power-to-the-american-people

Tổng thống Donald J. Trump đã công bố một kế hoạch táo bạo nhằm trả lại quyền lực cho người dân Mỹ bằng cách thanh lọc Deep State, sa thải các quan chức lừa đảo và các chính trị gia chuyên nghiệp, đồng thời nhắm vào nạn tham nhũng trong chính phủ.

Kế hoạch này cũng sẽ chấm dứt việc vũ khí hóa hệ thống tư pháp đang diễn ra nhằm vào các kẻ thù chính trị của nó chỉ vì niềm tin chính trị hoặc tôn giáo của họ.

Dưởi đây, Google.tienlang xin dịch Kế hoạch này sang tiếng Việt…

*****

 Agenda47: President Trump’s Plan to Dismantle the Deep State and Return Power to the American People – Dịch: Agenda47: Kế hoạch của Tổng thống Trump nhằm dỡ bỏ Nhà nước ngầm và trả lại quyền lực cho người dân Mỹ

 

“Tôi sẽ phá hủy Deep State và khôi phục chính phủ do Nhân dân kiểm soát.” - Tổng thống Donald J. Trump

LÀM SẠCH NHÀ NƯỚC NGẦM: Tổng thống Trump đã công bố kế hoạch mười điểm nhằm phá bỏ nhà nước ngầm và đòi lại nền dân chủ của chúng ta khỏi nạn tham nhũng ở Washington:

1. Vào Ngày thứ nhất, ban hành lại sắc lệnh hành pháp năm 2020 khôi phục quyền của tổng thống trong việc sa thải các quan chức lừa đảo.

2. Đại tu các bộ và cơ quan liên bang, sa thải tất cả những kẻ tham nhũng trong bộ máy Tình báo và An ninh Quốc gia của chúng ta.

3. Cải cách cơ bản các tòa án FISA, đảm bảo loại bỏ tận gốc nạn tham nhũng.

4. Thành lập Ủy ban Sự thật và Hòa giải để giải mật và xuất bản tất cả các tài liệu về hoạt động gián điệp, kiểm duyệt và lạm dụng quyền lực của Deep State.

5. Tiến hành một cuộc trấn áp lớn đối với những người tiết lộ thông tin của chính phủ, những người thông đồng với giới truyền thông để tạo ra những tường thuật sai sự thật, buộc tội hình sự khi thích hợp.

6. Làm cho mọi Văn phòng Tổng Thanh tra trở nên độc lập với các cơ quan mà họ giám sát, để họ không trở thành người bảo vệ nhà nước ngầm.

7. Thiết lập một hệ thống kiểm toán độc lập để liên tục giám sát các cơ quan tình báo của chúng ta nhằm đảm bảo rằng họ không theo dõi công dân của chúng ta hoặc thực hiện các chiến dịch đưa thông tin sai lệch chống lại người dân Mỹ.

8. Tiếp tục nỗ lực của chính quyền Trump nhằm di chuyển các bộ phận của bộ máy quan liêu liên bang ra ngoài Đầm lầy Washington, giống như việc Tổng thống Trump chuyển Cục Quản lý Đất đai đến Colorado.

Lên tới 100.000 vị trí trong chính phủ có thể được chuyển ra khỏi Washington.

9. Cấm các quan chức liên bang nhận việc tại các công ty mà họ giao dịch và quản lý, chẳng hạn như Big Pharma.

10. Thúc đẩy sửa đổi hiến pháp để áp đặt giới hạn nhiệm kỳ đối với các thành viên Quốc hội.

Đuổi quan chức và chính trị gia chuyên nghiệp: Kế hoạch của Tổng thống Trump sẽ đảm bảo rằng các quan chức và chính trị gia liên bang phải chịu trách nhiệm trước người dân Mỹ.

Hiện tại, việc loại bỏ những công chức liên bang tham nhũng hoặc làm việc kém hiệu quả rất tốn thời gian và cồng kềnh. Việc sa thải những nhân viên làm việc kém hiệu quả phải mất một năm hoặc lâu hơn và thường là hoàn toàn không thể thực hiện được.

Một nghiên cứu cho thấy trong khoảng thời gian mười năm, nhân viên liên bang bị sa thải với tỷ lệ dưới một phần nghìn mỗi năm.

Ngoài ra, giới hạn nhiệm kỳ của Quốc hội là cần thiết để hạn chế sự gia tăng của các chính trị gia chuyên nghiệp - tỷ lệ tái đắc cử của các thành viên Hạ viện là 94% và trong nửa thế kỷ qua đã không giảm xuống dưới 80%. Tỷ lệ tái tranh cử vào Thượng viện năm 2022 là 100% và không giảm xuống dưới 75% kể từ năm 1982.

MỤC TIÊU CHỐNG THAM NHŨNG CỦA CHÍNH PHỦ: Kế hoạch của Tổng thống Trump nhắm vào nạn tham nhũng đang gây khó khăn cho chính phủ liên bang của chúng ta và gây tổn hại cho người Mỹ.

Chính quyền Biden đã vũ khí hóa FBI và DOJ để nhắm vào những người bảo thủ, những người theo đạo Cơ đốc và những kẻ thù chính trị của họ.

Một bản ghi nhớ FBI bị rò rỉ và rút lại gần đây đã tiết lộ rằng các đặc vụ FBI đang ví những người Công giáo truyền thống với “những kẻ khủng bố trong nước”.

Các quan chức FBI và DHS trực tiếp cấu kết với các công ty truyền thông xã hội trong cuộc bầu cử năm 2020 để kiểm duyệt bài phát biểu của người Mỹ.

Trong trò lừa bịp thông đồng với Nga, các quan chức chính phủ thường xuyên tiết lộ thông tin có chọn lọc cho giới truyền thông để tiếp tục đưa ra câu chuyện chống Trump của họ.

Quy trình của Tòa án FISA đã bị chính quyền Obama-Biden làm hỏng. Trước cuộc bầu cử năm 2016, tòa án FISA đã ban hành nhiều lệnh theo dõi các thành viên trong chiến dịch tranh cử của Trump mà sau đó đã bị Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp tuyên bố là không hợp lệ vì FBI đã đưa ra “những sai sót nghiêm trọng” khi thu thập chúng.

Tổng thanh tra Bộ Tư pháp phát hiện ra rằng trong đơn xin lệnh FISA, FBI đã mắc phải 17 “sai sót” và “thiếu sót” đáng kể.

Tổng thanh tra Bộ Tư pháp nhận thấy rằng bằng chứng “trung tâm” mà lệnh của FISA dựa vào là nghiên cứu của phe đối lập từ chiến dịch tranh cử của Clinton.

Một luật sư của FBI thừa nhận rằng ông đã giả mạo một email nhằm đảm bảo rằng việc chính quyền Obama-Biden theo dõi chiến dịch tranh cử của Trump thông qua lệnh FISA có thể tiếp tục.

KẾT LUẬN

Đây là kế hoạch của tôi nhằm phá hủy nhà nước ngầm và đòi lại nền dân chủ của chúng ta khỏi tình trạng tham nhũng ở Washington một lần và mãi mãi, và chính là tham nhũng.

Đầu tiên, tôi sẽ ngay lập tức ban hành lại Sắc lệnh hành pháp năm 2020 nhằm khôi phục quyền lực của Tổng thống trong việc loại bỏ những quan chức lừa đảo. Và tôi sẽ sử dụng sức mạnh đó một cách quyết liệt.

Thứ hai, chúng ta sẽ loại bỏ tất cả những kẻ tham nhũng trong bộ máy Tình báo và An ninh Quốc gia của chúng ta, và có rất nhiều kẻ trong số đó. Các bộ và cơ quan đã được vũ khí hóa sẽ được đại tu hoàn toàn để những quan chức vô danh sẽ không bao giờ có thể nhắm mục tiêu và đàn áp những người bảo thủ, người theo đạo Cơ đốc hoặc kẻ thù chính trị của cánh tả, điều mà họ đang làm hiện nay ở mức độ mà không ai có thể tin được là có thể xảy ra.

Thứ ba, chúng ta sẽ cải cách toàn diện các tòa án FISA tham nhũng đến mức các thẩm phán dường như không quan tâm khi họ bị lừa dối trong đơn xin trát. Rất nhiều giám khảo đã xem nhiều đơn đến mức biết là sai, hoặc ít nhất họ phải biết. Họ không làm gì về điều đó, họ bị lừa dối.

Thứ tư, để vạch trần những trò lừa bịp và lạm quyền đang xé nát đất nước chúng ta, chúng ta sẽ thành lập Ủy ban Sự thật và Hòa giải để giải mật và xuất bản tất cả các tài liệu về hoạt động gián điệp, kiểm duyệt và tham nhũng của Deep State, và có rất nhiều tài liệu như vậy.

Thứ năm, chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc trấn áp lớn đối với những kẻ rò rỉ thông tin của chính phủ, những người thông đồng với tin giả để cố tình thêu dệt những câu chuyện sai sự thật và lật đổ chính phủ cũng như nền dân chủ của chúng tôi. Khi có thể, chúng tôi sẽ buộc tội hình sự.

Thứ sáu, chúng tôi sẽ làm cho mọi Văn phòng Tổng Thanh tra trở nên độc lập và tách biệt về mặt vật lý với các cơ quan mà họ giám sát để họ không trở thành những người bảo vệ Deep State.

Thứ bảy, tôi sẽ yêu cầu Quốc hội thiết lập một hệ thống kiểm toán độc lập để liên tục giám sát các cơ quan tình báo của chúng ta nhằm đảm bảo rằng họ không theo dõi công dân của chúng ta hoặc thực hiện các chiến dịch thông tin sai lệch chống lại người dân Mỹ, hoặc họ không theo dõi chiến dịch của ai đó như họ đã theo dõi chiến dịch của tôi.

Thứ tám, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực do chính quyền Trump phát động nhằm di chuyển các bộ phận của bộ máy quan liêu liên bang đang mở rộng đến các địa điểm mới bên ngoài Đầm lầy Washington. Giống như việc tôi chuyển Cục Quản lý Đất đai đến Colorado, có thể có tới 100.000 chức vụ trong chính phủ có thể bị chuyển đi. Và ý tôi là ngay lập tức rời khỏi Washington để đến những nơi tràn ngập những người yêu nước yêu nước Mỹ, và họ thực sự yêu nước Mỹ.

Thứ chín, tôi sẽ nỗ lực cấm các quan chức liên bang nhận việc tại các công ty mà họ giao dịch và quản lý. Vì vậy, họ giao dịch với những công ty này và họ quản lý các công ty này và sau đó họ muốn nhận việc làm từ những công ty này. Không hoạt động theo cách đó—việc trưng bày công khai như vậy không thể tiếp tục và nó diễn ra mọi lúc, giống như với Big Pharma.

Cuối cùng, tôi sẽ thúc đẩy việc sửa đổi hiến pháp để áp đặt giới hạn nhiệm kỳ đối với các thành viên Quốc hội.

Đây là cách tôi sẽ phá vỡ trạng thái ngầm và khôi phục chính quyền do nhân dân và vì nhân dân kiểm soát.

Cảm ơn rất nhiều.

Donald J. Trump

Bùi Ngọc Trâm Anh Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

3. Báo Ý: UKRAINA ĐÃ THẤT BẠI! THẤT BẠI CỦA UKRAINA CHÍNH LÀ THẤT BẠI CỦA MỸ CÙNG NATO VÀ EU

4. Báo New York Times: NHỮNG NGƯỜI LÍNH VƯỢT SÔNG DNEPR Ở KHERSON VẠCH TRẦN LỜI NÓI DỐI TÀN ÁC CỦA ZELENSKY

5. Báo Ba Lan: “NẾU NGA THẮNG Ở UKRAINA THÌ PUTIN SẼ TIẾN ĐÁNH BA LAN”- ĐÂY CHỈ LÀ LUẬN ĐIỆU TUYÊN TRUYỀN VÔ CĂN CỨ CỦA MỸ NHẰM BUỘC CHÂU ÂU PHẢI TIẾP TỤC LỆ THUỘC MỸ

6. Nhân ngày thành lập QĐND Việt Nam: CÔNG NHẬN CÁI TAY BUDANOV NÓI ĐÚNG, RẰNG “NGƯỜI LÍNH RA TRẬN KHI HỌ BỊ CƯỠNG BỨC BẮT BỚ NHƯ NHỮNG NGÀY GẦN ĐÂY THÌ HIỆU QUẢ CHIẾN ĐẤU ĐỀU BẰNG … 0”

7. Nóng: ỨNG VIÊN TỔNG THỐNG SLOVAKIA GARABIN ĐỀ XUẤT TRƯNG CẦU DÂN Ý ĐỂ TOÀN BỘ UKRAINA SÁP NHẬP NGA

8. Báo Đức: GIỚI CẦM QUYỀN VẪN ĐANG HOANG TƯỞNG VỀ CHUYỆN ‘NẾU THẮNG Ở UKRAINA THÌ PUTIN SẼ TẤN CÔNG NATO’ NHƯNG TẤT CẢ ĐỀU THỪA NHẬN, ĐỂ CÓ THỂ CHỐNG NGA, NATO CẦN 5 ĐẾN 8 NĂM NỮA!

9. Thời báo Washington (Hoa Kỳ): AI LÃNH ĐẠO NƯỚC MỸ NGÀY NAY? TỔNG THỐNG HAY CÁC TẬP ĐOÀN VŨ KHÍ? SỰ KHÁC BIỆT CĂN BẢN GIỮA BIDEN VÀ TRUMP LÀ GÌ?

10. Đề xuất Độc và Lạ: CỰU CỐ VẤN CỦA ZELENSKY ĐỀ XUẤT, UKRAINA VÀ NGA HOÀ GIẢI VỚI NHAU ĐỂ SAU ĐÓ HAI NƯỚC LIÊN THỦ VỚI NHAU KHỞI KIỆN MỸ VÀ EU!

11. Báo Mỹ: CÁC NƯỚC CHÂU ÂU NÊN TỰ HỎI: UKRAINA THẤT BẠI RỒI NHƯNG TẠI SAO SLOVAKIA CỦA ROBERT FICOVÀ HUNGARY CỦA VIKTOR ORBAN CÓ THỂ SỐNG HOÀ BÌNH, CHẢ SỢ PUTIN TẤN CÔNG NHƯ TUYÊN TRUYỀN CỦA MỸ?

12. Hãng Reuters: HOÁ RA ÔNG CỰU THỦ TƯỚNG SLOVAKIA NÓI ĐÚNG. NGAY TỪ BÂY GIỜ TỔNG THỐNG TƯƠNG LAI HOA KỲ D.TRUMP ĐÃ ĐỊNH HÌNH CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI ĐỐI VỚI UKRAINA VÀ NATO

13. Video lạ: TỔNG THỐNG BIDEN HOÁ RA LÀ NGƯỜI… NGA! HÃY XEM BIDEN VUI MỪNG THẾ NÀO KHI HÁT BÀI ‘TÔI LÀ NGƯỜI NGA’ NGAY TRONG NHÀ TRẮNG

14. Báo Áo: NGƯỜI ÁO THỪA NHẬN 90% KHÍ ĐỐT VẪN PHẢI PHỤ THUỘC VÀO NGA. HƠN NỮA, DO SỰ LỖI CỦA BỘ TRƯỞNG NĂNG LƯỢNG NÊN GIÁ KHÍ ĐỐT ĐẾN TAY NGƯỜI TIÊU DÙNG CAO CHÓT VÓT, BÀ TA CẦN TỪ CHỨC

15. Báo Argentina: UKRAINA, THẤT BẠI BỊ CHE GIẤU

16. KẾ HOẠCH CỦA TỔNG THỐNG TRUMP ĐỂ PHÁ VỠ NHÀ NƯỚC DEEP VÀ TRẢ LẠI QUYỀN LỰC CHO NGƯỜI DÂN MỸ

14 nhận xét:

 1. Vào năm 1950, ông Charles Wilson-Tổng Giám đốc hãng xe hơi Genaral Motors được bổ nhiệm làm Bộ trưởng quốc phòng dưới thời tổng thống Dwight Eisenhower. Ông Dwight Eisenhower đã phản ứng lại những người chỉ trích, cho rằng ông và Genaral Motors có quá nhiều quyền lực: “cái gì tốt cho Genaral Motors thì cũng tốt cho nước Mỹ”. Song hiện nay, Lockheed Martin lại chính là nhà thầu quân sự lớn nhất thế giới (với khoảng 135.000 nhân viên, giá trị thị trường 33,35 tỉ USD, đứng thứ 52 trong bảng xếp hạng 500 tập đoàn lớn nhất nước Mỹ năm 2006), được hình thành từ năm 1995 bởi cuộc “hôn nhân” giữa Lockheed Martin với Martin Marietta, Loral Defense và một số công ty công nghiệp quốc phòng khác.

  Trong những năm gần đây, Lockheed Martin cùng các đồng minh trong ngành sản xuất vũ khí luôn luôn “ăn nên làm ra” nhờ sự ưu ái của chính phủ liên bang dưới hình thức trợ cấp đặc biệt và các hợp đồng béo bở, trong đó có xuất khẩu vũ khí và chuyển giao công nghệ quốc phòng. Người ta vẫn thường nhắc lại câu nói của Charles Wilson với một dấu hỏi: “Phải chăng cái gì tốt cho Lockheed Martin cũng tốt cho nước Mỹ”?

  Có lẽ cần phải “gạch đầu dòng” rằng: Vào thời của cựu Tổng thống Bill Clinton, Bộ trưởng quốc phòng Les Aspin và Thứ trưởng William Perry từng khuyến khích các công ty công nghiệp quốc phòng liên kết và sáp nhập lại với nhau. Khi đó, chính Lầu Năm Góc cam kết tài trợ một phần cho các vụ sáp nhập trong ngành công nghiệp quốc phòng bằng cách cung cấp chi phí vận chuyển thiết bị, tháo dỡ nhà máy và cả ban thưởng cho giới lãnh đạo… Ông Norman Augustine-Tổng giám đốc Martin Marietta đã từng nhận được số tiền 8,2 triệu USD tiền thưởng trong vụ sáp nhập giữa Lockheed và Martin Marietta.

  Còn Trung tâm thương mại vũ khí có cơ sở trụ tại New York (Mỹ), cũng nhờ có sự “chiếu cố” của Lầu Năm Góc mà mỗi năm, Lockheed Martin kiếm được 105 USD từ mỗi người Mỹ đóng thuế và 228 USD từ mỗi hộ gia đình. Vào năm 2001, Tập đoàn Lockheed Martin được trao hợp đồng lớn nhất thế giới từ trước đến nay: Sản xuất 3.000 máy bay chiến đấu tổng hợp F-35, thế hệ tối tân nhất của loại máy bay tiêm kích-cường kích, theo đơn vị đặt hàng của Lầu Năm Góc với các nước khác với trị giá trên 200 tỉ USD. Năm 2003, vận may lại “mỉm cười” với Lockheed Martin khi không lực Mỹ quyết định trừng phạt hãng chế tạo máy bay Boeing vì đã tiến hành hoạt động tình báo công nghiệp chống lại đối thủ. Kết quả, Boeing bị thu hồi hợp đồng trị giá 1 tỉ USD cũng để trao lại cho Lockheed Martin. Ngoài ra, Lockheed Martin cũng được ưu ái trong các hợp đồng xuất khẩu vũ khí. Năm 2003, với khoản vay 3,8 tỉ USD từ chính phủ Mỹ, Ba Lan đã mua 48 máy bay chiến đấu F-16 của Lockheed Martin trị giá không dưới 3,5 tỉ USD.

  Những cuộc đi đêm bạc tỉ đô la

  Để có được những hợp đồng béo bở, các tập đoàn công nghiệp quốc phòng như Lockheed Martin, Boeing… luôn phải sử dụng các mối quan hệ “đi đêm” với Điện Capitol để ép Lầu Năm Góc mua vũ khí, thậm chí không hề nằm trong yêu cầu ngân sách ban đầu. Chẳng hạn như trong nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Bill Clinton (1996-2000). Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrch đã dành cho Lockheed Martin sự ưu ái bởi tập đoàn này có nhà máy gần Meretta, bang Georgia. Trong khi đó, lãnh đạo phe thiểu số ở Hạ viện Dick Gephardt lại tích cực tìm kiếm hợp đồng cho Boeing vì đây là hãng tạo nhiều công ăn việc làm nhất ở quận St. Louis quê hương ông.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ năm 1994, khi Đảng Cộng hòa chiếm ưu thế ở cả thượng viện lẫn hạ viện, mỗi năm, Quốc hội Mỹ đã phải chi bổ sung hàng tỉ USD ngoài yêu cầu của Bộ Quốc phòng. Theo Trung tâm Đánh giá ngân sách và Chiến lược, một cơ quan nghiên cứu chính sách công độc lập có trụ sở tại Washington, Điện Capitol đã phải chi bổ sung tổng cộng 20 tỉ USD cho Lầu Năm Góc trong những năm 1996-1998. Trong đó, ít nhất 3/4 số tiền này được đổ vào các dự án chế tạo vũ khí chỉ làm lợi cho ngành công nghiệp quốc phòng. Điển hình như từ năm 1978 đến năm 2000, không quân Mỹ chỉ đề nghị mua tổng cộng 5 máy bay vận tải C-130 do Lockheed Martin sản xuất, nhưng Quốc hội đã mua đến 256 chiếc, một con số kỷ lục trong lịch sử tiêu tiền của Chính phủ. Thượng nghị sĩ John McCain có lần còn cho rằng, Quốc hội Mỹ đã mua quá nhiều máy bay dư thừa đến nỗi số này “có thể làm nhà ở cho hầu hết những người vô gia cư ở Mỹ”. Đa phần số máy bay trên được trang bị cho lực lượng vệ binh quốc gia tại các bang của các thành viên chủ chốt trong Quốc hội. Ví dụ như trong 20 chiếc C-130 mà Quốc hội Mỹ đã bổ sung vào ngân sách trong những năm cuối thế kỷ XX, hơn một nửa được đưa vào căn cứ không quân Kessler ở bang Mississippi của lãnh đạo phe đa số tại thượng viện khi đó là Trent Lott. Cũng lưu ý rằng, C-130 chỉ là một phần nhỏ trong rất nhiều những món hàng không cần thiết mà các thành viên Quốc hội Mỹ đã cố nhồi nhét vào Lầu Lăm Góc.

   Một chuyện khác đáng kể nhất như vào năm 1998, Thượng nghị sĩ Trent Lott yêu cầu đặt mua một hàng không mẫu hạm trị giá 1,5 tỉ USD. Lý do là vì nó được đóng tại Pascagoula, thành phố quê hương ông. Và đổi lại, các tập đoàn công nghiệp quốc phòng đã tài trợ hoàn toàn cho buổi tiệc xa xỉ mà Trent Lott tổ chức hồi năm 2000 tại khuôn viên Đại học Drexel nhằm thết đãi khoảng 1.500 người ủng hộ. Riêng Lockheed Martin đã chi 60.000 USD cho buổi tiệc ấy, ngoài ra, còn cam kết dành tặng 1 triệu USD cho “viện lãnh đạo Trent Lott” đặt tại trường Đại học Mississippi.

   Nói chung, khi bắt tay với các tập đoàn công nghiệp quốc phòng, các vị trong nghị viện Mỹ luôn có được 2 cái lợi. Thứ nhất, nâng cao uy tín vì giải quyết công ăn việc làm và trang bị vũ khí tối tân (dù không cần thiết) cho bản thân. Thứ hai, được số tiền ủng hộ lên tới hàng triệu USD trong các chiến dịch vận động tranh cử của họ. Ví dụ, vào năm 1997, Lockheed Martin đóng góp cho Đảng Dân chủ 233.000 USD, cho Đảng Cộng hòa 434.000 USD, còn Boeing là 293.000 USD và 501.000 USD.

   Không chỉ làm thân với Điện Capitol, các hãng sản xuất vũ khí còn ve vãn các nhân vật chóp bu của Nhà Trắng. Tổng thống George Bush có mối quan hệ mật thiết với Lockheed Martin từ khi ông còn là Thống đốc bang Texas. Phó chủ tịch Lockheed Martin Bruce Jackson từng phụ trách tài chính trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Bush. Trong giai đoạn 1998-2004, chỉ riêng bản thân ông Bush đã nhận tổng cộng 5,4 triệu USD đóng góp từ các nhà thầu quân sự. Còn Phó tổng thống Dick Cheney có 5 năm làm Tổng giám đốc Halliburton, là một trong những nhà thầu hàng đầu của Lầu Năm Góc. Sau khi từ chức năm 2000 để liên danh tranh cử với ông Bush, Cheney tiếp tục nhận được 1 triệu USD/năm từ Halliburton. Trợ lý của ngài phó tổng thống giải thích, đây là tiền “trợ cấp trả chậm” do ông Cheney không chịu nhận trợ cấp “cả gói” khi rời Halliburton. Thế nhưng, người ta vẫn nghi ngờ mối liên hệ giữa khoản tiền này với các hợp đồng khổng lồ mà Halliburton nhận được trong việc tái thiết Iraq (nhiều hợp đồng không phải qua đấu thầu). Trong 5 năm ông Cheney làm nhân vật số 2 nước Mỹ, giá trị các hợp đồng Halliburton nhận từ chính phủ đã tăng gần gấp đôi. Đổi lại, số tiền Halliburton đóng góp cho các chính đảng tăng hơn 2 lần lên 1,2 triệu USD, trong đó chủ yếu cho các ứng viên Đảng Cộng hòa.

   Xóa
  2. Công nghiệp quốc phòng Mỹ và sự chi phối các chính sách đối ngoại của Washington
   Bên cạnh việc “tranh thủ” Quốc hội Mỹ ép Bộ Quốc phòng mua vũ khí và trang thiết bị quốc phòng, các nhà thầu quân sự còn góp phần định hình chính sách đối ngoại của Mỹ như việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với một số nước Mỹ La tinh hay kế hoạch mở rộng khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đều có bàn tay của các tập đoàn này. Trong thập niên cuối cùng của thế kỷ XX, các công ty Mỹ chiếm 40-50% thị trường vũ khí toàn cầu. Để tiếp tục mở rộng thị phần, họ đã xác định là phải tác động vào chính sách của chính quyền Mỹ. Do vậy, các tập đoàn công nghiệp quốc phòng đã thành công trong việc vận động Washington dỡ bỏ lệnh cấm bán máy bay chiến đấu hiện đại cho các nước Mỹ La tinh kéo dài trong 20 năm. Năm 2006, các công ty này đã thông qua Bộ trưởng Bộ Quốc phòng William Perry đề nghị chính phủ Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận, đồng thời đưa máy bay F-16 của Không lực Mỹ tham dự hội chợ hàng không ở Santiago (Chilê). Trước khi diễn ra hội chợ, Lầu Năm Góc đã sắp xếp cho một vài vị tướng Brazil lái thử máy bay F-16 của vệ tinh quốc gia Puerto Rico. Song song đó, họ còn vận động 38 thượng nghị sĩ và 78 hạ nghị sĩ viết thư cho Ngoại trưởng Warren Christopher yêu cầu ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh cấm vận. Tờ Time (Mỹ) gọi đây là “bức thư hơn triệu USD”, đổi lại, các ông này được nhận hơn 1 triệu USD từ các công ty sản xuất vũ khí. Ngoài ra, trong việc mở rộng khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), vai trò của các nhà thầu quân sự không phải là thay đổi chính sách mà “gia cố” cho một quyết định còn gây nhiều tranh cãi. Chính quyền Tổng thống Bill Clinton chủ trương mở rộng NATO với các lý do như: củng cố cải cách dân chủ ở Trung và Đông Âu, tìm thêm đồng minh để gìn giữ hòa bình ở Bosnia và các điểm nóng khác… Tuy nhiên, điều đó chưa đủ sức thuyết phục Quốc hội và công luận Mỹ, bởi mở rộng NATO cũng đồng nghĩa với việc Mỹ phải chi rất nhiều tiền của trang bị vũ khí cho các thành viên mới. Thế là các nhà thầu quân sự quyết định vào cuộc. Lockheed Martin đã cử Phó chủ tịch Bruce Jackson làm Chủ tịch Ủy ban về mở rộng NATO của Mỹ-tổ chức vận động hành lang chuyên tài trợ cho các chiến dịch quảng cáo, các cuộc họp báo, diễn thuyết, các bài viết cổ súy việc mở rộng NATO. Vào năm 1997, Ủy ban này còn cho tổ chức một buổi tiệc mà tại đó, ngoại trưởng Madeleine Albright làm thuyết khách về vấn đề mở rộng NATO trước 12 thượng nghị sĩ.

   Bernard Schwartz, thành viên hội đồng quản trị của Lockheed Martin, cũng được mời dự. Schwartz là cá nhân đóng góp nhiều nhất cho Đảng Dân chủ trong mùa bầu cử 1995-1996 nên sự hiện diện của ông này ngầm “nhắc nhở” ông nghị rằng ủng hộ mở rộng NATO là làm nặng hầu bao một cách hiệu quả nhất. Vài tuần sau buổi tiệc đó, Schwartz đã gởi tấm sec trị giá 50.000 USD cho ủy ban vận động tranh cử vào thượng nghị viện của Đảng Dân chủ. Kết quả là đầu năm 1998, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua việc mở rộng NATO.

   Không chỉ vận động quốc hội Mỹ, các tập đoàn công nghiệp quốc phòng còn tìm cách tiếp cận chính phủ các nước muốn mở rộng thành viên NATO. Giới lãnh đạo nhiều nước đã bị họ “dụ dỗ” rằng, mua vũ khí Mỹ là cách tốt nhất để nhận được sự ủng hộ của Washington trong việc gia nhập tổ chức này. Đặc biệt trong cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ vào Iraq, người ta cũng thấy thấp thoáng bóng dáng của các nhà thầu quân sự Mỹ mà đơn cử như Halliburton. Việc bom đạn Mỹ phá hủy cơ sở hạ tầng ở Iraq đã mang lại cho tập đoàn này các hợp đồng tái thiết lên tới 6 tỉ USD, mà phần lớn là nhờ mối quan hệ giữa họ với Phó tổng thống Dick Cheney…

   Xóa
 2. Doanh thu của các công ty quốc phòng hàng đầu phương Tây đã tăng vọt nhờ việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine và tái vũ trang ở châu Âu.
  Tạp chí Defense News mới đây đã công bố bảng xếp hạng “100 công ty quốc phòng hàng đầu”, trong đó xuất hiện nhiều cái tên quen thuộc ở vị trí tốp đầu như Lockheed Martin, RTX (Raytheon Technologies), Northrop Grumman, Boeing, General Dynamics, BAE Systems...

  Cuộc xung đột Nga-Ukraine đang gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Trong khi Mỹ và các đồng minh đổ một lượng tiền lớn vào việc trang bị vũ khí cho Ukraine, nhiều quốc gia trên thế giới cũng liên tiếp gia tăng ngân sách quốc phòng, nhu cầu vũ khí và các mối quan hệ quân sự. Điều này kéo theo doanh thu của các công ty quốc phòng tăng vọt.

  Theo trang RT, chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2023, thu nhập của 25 công ty quốc phòng lớn nhất tại phương Tây đã tăng 11%, đạt 212 tỷ USD. Tổng doanh số bán vũ khí của họ dự kiến sẽ đạt 448 tỷ USD trong năm nay, tăng 47 tỷ USD so với năm trước. Thậm chí đến năm 2026, con số này có thể tăng hơn 20%, lên mức 554 tỷ USD nhờ cung cấp vũ khí cho Ukraine và tái vũ trang ở các nước châu Âu.

  Hãng thông tấn Iran Farsi cũng dự báo rằng, các công ty quốc phòng phương Tây sẽ tăng doanh thu của họ thêm 150 tỷ USD, tương đương 37% từ năm 2021 đến 2026. Tốc độ tăng trưởng doanh thu này cao gấp đôi tốc độ tăng trưởng kinh tế ở các nước tiên tiến trong cùng kỳ.

  Quy mô và mức độ tăng trưởng của các tập đoàn quốc phòng đã gây sự chú ý lớn. Trang openDemocracy cho biết, tổng doanh thu năm 2022 của tập đoàn vũ khí đứng đầu thế giới Lockheed Martin gần như tương đương với ngân sách mà Vương quốc Anh dự tính chi cho lĩnh vực quân sự trong năm 2023. Ngoài Mỹ với ngân sách quốc phòng khổng lồ hơn 800 tỷ USD và Trung Quốc gần 300 tỷ USD, tất cả quốc gia khác trên toàn thế giới, bao gồm cả Nga, đều có ngân sách bằng hoặc thấp hơn doanh thu của các tập đoàn vũ khí lớn nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhìn vào bảng xếp hạng của Defense News có thể thấy, các nhà sản xuất vũ khí Mỹ đang thống trị ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu và cuộc xung đột Nga-Ukraine dường như không làm thay đổi thực tế này. Năm 2022, 5 công ty vũ khí lớn nhất của Mỹ có tổng doanh thu quốc phòng lên tới 196 tỷ USD. Đáng chú ý, trong 5 doanh nghiệp dẫn đầu ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu thì có tới 4 công ty là của Mỹ. Washington đã trở thành nhà cung cấp vũ khí chính cho Ukraine trong cuộc xung đột, với cam kết cung cấp khoảng 37 tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Các thiết bị quân sự trị giá hàng tỷ USD đã đổ vào Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra. Từ xe tăng tối tân, hệ thống tên lửa cho đến máy bay trực thăng, đạn dược, các loại vũ khí và thiết bị quân sự liên tiếp được vận chuyển tới quốc gia Đông Âu. Theo các chuyên gia, đại đa số những vũ khí này đến từ Mỹ.

   Hanna Homestead, nhà phân tích chính sách tại Trung tâm Chính sách quốc tế, chuyên nghiên cứu về tác động từ việc buôn bán vũ khí của Mỹ trên toàn thế giới, cho biết: “Số lượng viện trợ quân sự mà Mỹ dành cho Ukraine nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào từng được Washington viện trợ quân sự trước đây, thậm chí còn lớn hơn cả thời đỉnh điểm của cuộc chiến Afghanistan. Bà Homestead tiết lộ, tính đến cuối năm ngoái, Washington đã chi gần 20 tỷ USD để trang bị vũ khí cho Ukraine, gần gấp đôi số tiền mà nước này đã chi vào năm 2021 cho 12 quốc gia khác cộng lại, bao gồm Afghanistan (4,1 tỷ USD), Israel (3,3 tỷ USD) và Ai Cập (1,3 tỷ USD). Hai trong số những cái tên nổi bật về cung cấp vũ khí cho Ukraine là Tập đoàn Boeing và RTX của Mỹ.

   Trang Analyst News nhận định, khi cuộc xung đột tại Ukraine kéo dài và hy vọng chấm dứt xung đột ngày càng mong manh, chính tổ hợp công nghiệp-quân sự của Mỹ đã và đang được hưởng chiến lợi phẩm của xung đột. Một quan chức Liên minh châu Âu (EU) giấu tên từng nói với Politico: “Nếu bạn nhìn nhận vấn đề một cách tỉnh táo, quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc xung đột này là Mỹ vì họ đang cung cấp nhiều khí đốt hơn với giá cao hơn và họ cũng đang bán nhiều vũ khí hơn”. Xuất khẩu vũ khí toàn cầu của Mỹ đã tăng từ 33% lên 40% từ năm 2018 đến 2022, so với giai đoạn 5 năm trước đó, theo số liệu từ Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI).

   Đương nhiên, nói như vậy không có nghĩa chỉ các công ty Mỹ được hưởng lợi, mà các doanh nghiệp quốc phòng châu Âu cũng đã thu được lợi nhuận lớn từ xung đột Ukraine. Nhà sản xuất vũ khí Rheinmetall của Đức đã ghi nhận mức lợi nhuận tăng tới 27% và cổ phiếu tăng 55% trong vòng một năm.

   Xung đột tại Ukraine đã kéo dài hơn một năm. Cuộc xung đột đã đẩy nhanh quy mô tái vũ trang trên phạm vi toàn cầu, đồng thời tạo ra một vòng xoáy gia tăng chi tiêu quốc phòng mới trên toàn thế giới. “Đây là mảnh đất màu mỡ để thu lợi nhuận khổng lồ cho các công ty vũ khí lớn như Lockheed Martin, RTX và Boeing”, William Hartung, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Quincy (Mỹ) nhận định.

   Xóa
 3. TASS: Путин созвонился с мальчиком, которому организовал экскурсию в Эрмитаж - Putin đã gọi điện cho cậu bé và tổ chức cho cậu bé một chuyến du ngoạn tới Hermecca
  27 tháng 12, 20:41, cập nhật ngày 27 tháng 12, 21:32
  https://tass.ru/obschestvo/19639163

  Tổng thống trước đó đã gỡ bỏ một tấm bưu thiếp với giấc mơ của một cậu bé về chuyến du ngoạn từ “Cây ước mơ”
  MOSCOW, ngày 27 tháng 12. /TASS/. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói chuyện qua điện thoại với Nikita Miroshnichenko, 11 tuổi, người đã đến thăm Hermecca. Nguyên thủ quốc gia trước đó đã gỡ bỏ tấm bưu thiếp có nội dung cậu bé mơ về một chuyến du ngoạn từ “Cây ước mơ” tại triển lãm và diễn đàn “Nước Nga” ở VDNKh.

  Cuộc gọi từ Tổng thống Liên bang Nga cho thấy cậu bé và gia đình vẫn còn ở bảo tàng. Bản thân Putin đang ở Điện Kremlin, nơi sẽ diễn ra cuộc họp của Hội đồng Nhà nước.

  Sau khi chào Nikita, nguyên thủ quốc gia liền hỏi: "Bạn đã đi lang thang quanh Hermecca chưa? Bạn đã nhìn thấy mọi thứ chưa?" Và sau khi nhận được câu trả lời tích cực từ cậu bé, anh đã làm rõ điều mình thích nhất và nơi mình đã đến. Cậu bé chia sẻ cậu thích nhất chiếc đồng hồ Con Công. “Chiếc đồng hồ này rất đẹp, vâng,” Putin đồng tình. Nguyên thủ quốc gia cũng hỏi chính xác Nikita đã mơ ước được đến thăm điều gì ở Hermecca. Cậu bé chia sẻ muốn khám phá Phòng ngai vàng và Phòng Hoàng gia. Theo lời anh ta, anh ta đã kiểm tra Phòng ngai vàng và Phòng khách Malachite.

  Ngoài ra, Putin còn nói chuyện với cậu bé về sở thích của cậu, đặc biệt, hỏi chi tiết về việc Nikita đến trường âm nhạc và chơi kèn clarinet. "Bạn đã thắng, tôi thậm chí còn thấy rằng lễ hội mang tính quốc tế? Tuyệt vời, tôi xin chúc mừng bạn, Nikit!" - Tổng thống nhận xét. Ông cũng hỏi cậu bé có kế hoạch gì cho việc học âm nhạc và liệu cậu có kế hoạch tổ chức lễ hội nào khác không. Nikita trả lời rằng các cuộc thi tiếp theo sẽ được tổ chức vào năm 2024 và anh ấy đang “chuẩn bị cho chúng”.

  "Tôi muốn chúc bạn thành công. Đầu tiên, tôi muốn chuyến tham quan của bạn kết thúc tốt đẹp, để bạn tận hưởng những gì bạn nhìn thấy ở Hermecca. Một ngày là không đủ đối với Hermecca, tôi chắc chắn rằng khi bạn dạo quanh đó bây giờ, bạn Nếu bạn nhìn vào các phòng trưng bày tác phẩm nghệ thuật, bạn sẽ có mong muốn được đến đây một lần nữa”, ông Putin lưu ý. Ông gợi ý rằng cậu bé và gia đình sẽ đến thăm bảo tàng vào mùa hè. Tổng thống cũng thu hút sự chú ý rằng đây là “một nơi rất đẹp”, bởi vì Hermecca nằm bên bờ sông Neva, đối diện với Pháo đài Peter và Paul. “Bạn có thể đi dạo quanh Quảng trường Cung điện, đi dạo, xem Khu vườn mùa hè - có rất nhiều thứ để xem ở St. Petersburg,” nguyên thủ quốc gia nhấn mạnh.

  Putin cũng đã nói chuyện với bố mẹ Nikita và đồng ý với yêu cầu của mẹ Nina Miroshnichenko giúp mua thuốc điều trị bệnh Duchenne. Kết thúc cuộc trò chuyện, Nikita chúc tổng thống “chúc may mắn trong năm mới” và chúc mừng ông về kỳ nghỉ sắp tới. Nguyên thủ quốc gia trả lời: “Chúc mừng năm mới cho bạn, Nikita, mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bạn, để bạn luôn có tâm trạng vui vẻ và tôi chúc bạn thành công trong mọi nỗ lực của mình”.

  Giới thiệu về Nikita Miroshnichenko
  Nikita sống ở Kostroma, học lớp 5 và mặc dù có vấn đề về sức khỏe nhưng vẫn theo học tại một trường âm nhạc và quan tâm đến lịch sử. Cậu ấy nảy sinh mong muốn được đến thăm Hermecca sau khi nghe một cuốn sách nói. Cậu bé bị thu hút bởi những mô tả về bảo tàng đến nỗi cậu muốn đi xem nó.

  Trước đó, nguyên thủ quốc gia đã đáp ứng mong muốn của cô bé 13 tuổi Ksenia Mazneva đến từ St. Petersburg - cô bé mơ ước được thử sức mình với vai trò phát thanh viên tin tức. Một khóa thực tập được tổ chức đặc biệt cho cô gái ở Ostankino. Đích thân Putin đã gọi điện cho cô để tìm hiểu xem quá trình đào tạo đang tiến triển như thế nào, và vì lý do này, ông thậm chí còn làm gián đoạn một thời gian ngắn cuộc họp của Hội đồng các Dự án Quốc gia.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Về khuyến mãi
   Sự kiện toàn Nga “Cây thông ước mơ” đã được tổ chức từ năm 2018. “Cây thông ước mơ” giúp thực hiện những mong ước năm mới của các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật cũng như trẻ có năng khiếu. Trên khắp cả nước, cây “Cây thông ước mơ” được dựng lên, trang trí bằng những quả bóng với ước mơ của trẻ thơ. Kể từ năm 2023, hành động này đã được Phong trào thứ nhất thực hiện với sự hỗ trợ của Rosmolodezh.

   Chỉ trong 5 năm, ước mơ của khoảng 107 nghìn người đã được thực hiện. Tổng thống, Thủ tướng, các thành viên Chính phủ và các nghị sĩ tích cực ủng hộ hành động này

   Xóa
 4. TASS: - Chuyện con trai và anh trai: Biden nguy cơ bị luận tội
  Ngày 20 tháng 12, 21:56
  https://tass.ru/mezhdunarodnaya-panorama/19591181

  Khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đến gần, chính quyền của nguyên thủ quốc gia hiện tại Joe Biden phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng mới. Lần này chúng ta đang nói về ý định kiên quyết của đảng Cộng hòa trong việc tiến hành một cuộc điều tra luận tội tổng thống Mỹ. Biden bị buộc tội gì và điều này ảnh hưởng như thế nào đến xếp hạng của anh ấy - trong tài liệu TASS.

  điều tra luận tội
  Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, khi chuẩn bị cho cuộc đua giành chức tổng thống, phải đối mặt với một thách thức mới: Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện đang tiến hành một cuộc điều tra luận tội chống lại ông. Hạ viện đã thông qua nghị quyết về vấn đề này vào ngày 13 tháng 12. Nó chỉ đạo các Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm Hạ viện, Thu nhập và Chi tiêu và Ủy ban Tư pháp tiếp tục cuộc điều tra đang diễn ra để xem liệu có lý do chính đáng để luận tội Tổng thống hay không. Tài liệu này được tất cả các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa ủng hộ, nhưng không một đảng viên Đảng Dân chủ nào bỏ phiếu cho nó. Cuối cùng, nghị quyết đã được thông qua với số phiếu từ 221 đến 212.

  Quyết định bắt đầu một cuộc điều tra luận tội chính thức đối với Biden đã được đưa ra vào giữa tháng 9 bởi đảng Cộng hòa Kevin McCarthy, người lúc đó giữ chức Chủ tịch Hạ viện. Như ông giải thích, cuộc điều tra được thiết kế để tìm hiểu xem liệu nguyên thủ quốc gia có nhận được lợi ích từ các giao dịch kinh doanh của con trai ông là Hunter Biden hay không. Ông nói: “Đây là những cáo buộc lạm dụng quyền lực, cản trở công lý cũng như tham nhũng và chúng cần được Hạ viện điều tra thêm”.

  Đảng Cộng hòa nhiều lần tuyên bố rằng gia đình Biden có thể nhận tiền từ các công ty, bao gồm cả công ty nước ngoài, vì sử dụng ảnh hưởng chính trị vì lợi ích kinh doanh.

  Theo Chủ tịch Hạ viện đương nhiệm, đảng Cộng hòa Mike Johnson, các dân biểu có bằng chứng về việc hàng triệu USD chảy từ các thực thể nước ngoài vào tài khoản của gia đình Biden . Theo ông, các nghị sĩ đã xem xét các báo cáo ngân hàng và lời khai từ các nhân chứng cho biết tổng thống có nhiều mối quan hệ với các khách hàng nước ngoài của gia đình ông. Johnson lưu ý rằng bằng chứng này không thể bị bỏ qua.

  Nhà Trắng chỉ trích đảng Cộng hòa và cuộc điều tra của họ. Bản thân Biden gọi đây là “trò đóng thế chính trị” của đảng Cộng hòa.

  "Thay vì làm bất cứ điều gì để cải thiện cuộc sống của người Mỹ, họ lại tập trung tấn công tôi bằng những lời dối trá. Thay vì tiếp tục công việc của mình về những vấn đề cấp bách cần giải quyết, họ lại chọn cách lãng phí thời gian vào một chiêu trò chính trị vô căn cứ, như ngay cả những người thuộc Đảng Cộng hòa tại Quốc hội cũng thừa nhận, không được hỗ trợ bởi bất kỳ sự thật nào”, nhà lãnh đạo Mỹ nói.

  Tuy nhiên, theo Johnson , sự tham gia của Nhà Trắng vào quá trình này không chỉ giới hạn ở việc chỉ trích. Theo ông, chính quyền của nhà lãnh đạo Mỹ đang ngăn cản đảng Cộng hòa điều tra những tội ác mà gia đình ông bị nghi ngờ phạm phải. Chủ tịch Hạ viện lưu ý rằng ba ủy ban tham gia vào cuộc điều tra "đã thực hiện một công việc đáng kinh ngạc và lần theo dấu vết của bằng chứng."

  "Nhưng bây giờ chúng tôi đang bị Nhà Trắng cản trở, họ đang ngăn cản ít nhất hai hoặc ba nhân chứng từ Bộ Tư pháp, một cựu cố vấn Nhà Trắng, [đại diện của] Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia. Nhà Trắng đang từ chối thực hiện." hàng ngàn trang bằng chứng," ông nói.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Về luận tội ở Mỹ
   Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, việc luận tội liên quan đến việc buộc các quan chức liên bang, bao gồm cả tổng thống, phải chịu trách nhiệm bằng cách cách chức họ. Điều này có thể xảy ra nếu "họ bị kết tội phản quốc, hối lộ hoặc các tội ác và tội nhẹ khác."

   Hạ viện có “đặc quyền duy nhất” xây dựng và đưa ra cáo buộc. Các nhà lập pháp của nước này đang bỏ phiếu để đưa vấn đề này lên ủy ban pháp lý của họ, cơ quan đang điều tra các cáo buộc. Nếu thực sự có căn cứ để luận tội, một bản cáo trạng thực tế sẽ được xây dựng.

   Sau khi tài liệu được ủy ban phê duyệt, nó sẽ được gửi đến toàn bộ Hạ viện để xem xét, trong đó cần có một cuộc bỏ phiếu đa số đơn giản để phê duyệt.

   Nếu các cáo buộc được xác nhận, chúng sẽ được gửi đến Thượng viện, nơi sẽ diễn ra phiên tòa dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Hạ viện thực sự đóng vai trò là bên công tố trong phiên tòa và các thượng nghị sĩ đóng vai trò là thành viên bồi thẩm đoàn. Để công nhận việc luận tội là hợp lệ, cần phải có ít nhất 2/3 số phiếu bầu của các thượng nghị sĩ.

   Vào năm 2019, đảng Dân chủ, lúc đó đang kiểm soát Hạ viện, đã đưa ra thủ tục này chống lại Tổng thống Donald Trump khi đó. Khi vụ việc được chuyển lên Thượng viện vào năm 2020, nơi phần lớn ghế thuộc về đảng Cộng hòa, nguyên thủ quốc gia đã được trắng án. Vào năm 2021, đảng Dân chủ lại thực hiện một nỗ lực thất bại khác nhằm luận tội Trump.

   Ngày nay cán cân quyền lực đã khác: Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát, còn đảng Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện.

   Xóa
  2. Con trai tổng thống bị chĩa súng
   Một trong những nhân vật trung tâm trong vụ bê bối này là con trai tổng thống Hunter Biden. Trọng tâm của cuộc điều tra luận tội chống lại nhà lãnh đạo Mỹ là cáo buộc gia đình Biden tham nhũng. Đảng Cộng hòa nói rằng khi còn là phó tổng thống, Joe Biden đã thúc đẩy việc sa thải Tổng công tố Ukraine, Viktor Shokin, người giữ chức vụ đó từ tháng 2 năm 2015 đến tháng 4 năm 2016. Điều này được cho là được thực hiện vì lợi ích của công ty khí đốt Burisma của Ukraine, công ty có ban giám đốc bao gồm Hunter Biden kể từ năm 2014.

   Dưới sự lãnh đạo của Shokin, Văn phòng Tổng công tố Ukraine đã bắt đầu điều tra ba vụ án chống lại Burisma, công ty thuộc sở hữu của cựu Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Ukraine Nikolai Zlochevsky. Sau khi Shokin từ chức, các cuộc điều tra này đã bị dừng lại hoặc chuyển sang Cục Chống Tham nhũng Quốc gia. Theo Konstantin Kulik, cựu nhân viên của Văn phòng Tổng công tố Ukraine, người điều tra vụ Burisma, các công ty của Hunter Biden ban đầu có liên quan đến vụ án nhưng đến một lúc nào đó họ đã biến mất.

   Vào tháng 10 năm 2019, cựu diễn viên Tổng công tố Ukraine Yuriy Sevruk báo cáo rằng trong chuyến đi tới Ukraine vào tháng 12 năm 2015, Biden đã đích thân yêu cầu Tổng thống Ukraine khi đó là Petro Poroshenko cách chức Shokin.

   Sau khi rời chức vụ Tổng công tố, bản thân Shokin khẳng định việc sa thải ông là trái pháp luật và diễn ra dưới áp lực từ bên ngoài lên ban lãnh đạo Ukraine. Anh ta thậm chí còn quay sang Cục Điều tra Nhà nước với yêu cầu mở vụ án chống lại Biden về tội can thiệp vào hoạt động của một nhân viên thực thi pháp luật Ukraine, nhưng vào tháng 9 năm 2020, vụ án đã bị đóng lại.

   Một lần nữa Ngài lại nói về chủ đề này vào tháng 8 năm nay. Theo ông, Biden thực chất đã đưa hối lộ, yêu cầu ông từ chức bằng cách đe dọa chặn khoản vay cho Kyiv.

   "Tôi không muốn trình bày những sự thật chưa được xác minh, nhưng cá nhân tôi tin rằng đúng, đúng là họ đã nhận hối lộ. Sự thật là Joe Biden đã trả 1 tỷ USD để khiến tôi bị sa thải. Điều đó có giống nhau không? Không phải vậy sao? bản thân sự tham nhũng?” - anh ấy nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.
   Đồng thời, như The Washington Post viết , các cáo buộc tham nhũng chống lại Biden đều bị các cựu quan chức Mỹ, các nhà hoạt động chống tham nhũng Ukraine và thậm chí một số đảng viên Cộng hòa bác bỏ.

   Xóa
  3. Vụ bê bối Burisma không phải là vụ duy nhất Hunter Biden bị buộc tội. Vào đầu tháng 12, anh ta bị buộc tội 9 tội trốn thuế, bao gồm cả cáo buộc liên quan đến âm mưu trốn ít nhất 1,4 triệu USD tiền thuế liên bang từ năm 2016 đến 2019. Ông cũng bị buộc tội khai thuế sai. Các công tố viên tin rằng Hunter Biden đã chi hàng triệu USD “cho lối sống xa hoa thay vì đóng thuế”. Theo Fox News, anh ta có thể phải đối mặt với án tù lên tới 17 năm. Vào ngày 11 tháng 1, anh ta sẽ xuất hiện tại tòa án quận liên bang ở California.

   Nhưng những tai nạn bất hạnh của con trai tổng thống cũng không dừng lại ở đó. Năm 2018, một cuộc điều tra bắt đầu chống lại anh ta vì tội tàng trữ vũ khí. Anh ta được cho là sở hữu một khẩu súng lục ổ quay Colt Cobra và đồng thời cũng sử dụng ma túy. Luật pháp Mỹ cấm những người sử dụng hoặc sở hữu ma túy mua hoặc sở hữu vũ khí.

   Tuần trước, Hunter Biden đã đưa ra tuyên bố với báo chí tại Quốc hội, nhưng từ chối xuất hiện tại phiên điều trần lập pháp, nơi ông bị triệu tập liên quan đến vụ luận tội nguyên thủ quốc gia. Theo ông, Đảng Cộng hòa đang tiến hành một “cuộc điều tra bất hợp pháp chống lại ông và các thành viên gia đình ông <...> dựa trên hành vi gian lận, thao túng bằng chứng và dối trá.”

   Ông giải thích rằng ông chỉ sẵn sàng làm chứng trong các phiên điều trần công khai chứ không phải đằng sau cánh cửa đóng kín, theo yêu cầu của các nhà lập pháp.

   Trong bình luận với báo chí, ông phủ nhận sự liên quan của cha mình trong công việc của ông trong hội đồng quản trị của Burisma Holdings, liên lạc với các đối tác kinh doanh Trung Quốc và các dự án đầu tư khác.

   Hunter Biden cũng cáo buộc đảng Cộng hòa đã tấn công ông trong nhiều năm nhằm làm tổn hại đến danh tiếng chính trị của cha ông.

   Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết bản thân Joe Biden đã biết trước những phát biểu của con trai mình. Tuy nhiên, cô từ chối cho biết liệu tổng thống có chấp nhận quyết định từ chối xuất hiện tại phiên điều trần hay không. Theo bà, Biden Sr. loại trừ khả năng ân xá cho Hunter.

   Việc con trai Tổng thống từ chối xuất hiện tại phiên điều trần có thể khiến Hạ viện coi ông là khinh thường Quốc hội. Các nhà lập pháp có thể đề nghị Bộ Tư pháp truy tố anh ta, nhưng bộ có quyền từ chối đề nghị đó. Như WP đã làm rõ, khinh thường Quốc hội là một tội có thể bị phạt tới một năm tù và phạt tiền lên tới 100.000 USD.

   Xóa
  4. Không chỉ thợ săn
   Ngày nay, bê bối xung quanh gia đình Biden không còn chỉ gắn liền với con trai Tổng thống Mỹ nữa. Washington Post lưu ý rằng anh trai của nguyên thủ quốc gia, James Biden, người có nhiều lợi ích kinh doanh khác nhau và cùng với Hunter Biden tham gia vào các thỏa thuận với người đứng đầu các công ty năng lượng Trung Quốc, cũng rơi vào tình trạng ô nhục.

   Vào tháng 10, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã công khai yêu cầu nhà lãnh đạo Mỹ giải thích về việc ông nhận được tấm séc trị giá 200.000 USD vào năm 2018 từ anh trai mình, người vào thời điểm đó vẫn duy trì quan hệ kinh doanh với Americore. Ủy ban Giám sát và Giải trình Hạ viện cáo buộc rằng công ty, khi đó là "nhà điều hành bệnh viện" đang gặp khó khăn về tài chính, đã trả cho James Biden 600.000 USD vào năm 2018. Hồ sơ phá sản sau đó của Americore cho thấy công ty vẫn duy trì quan hệ với James Biden vì họ tin rằng "tên của anh ấy có thể mở ra cơ hội". cửa” và rằng ông có thể tạo điều kiện cho “các khoản đầu tư lớn từ Trung Đông, dựa vào các mối quan hệ chính trị”.

   Theo ủy ban Hạ viện, vào ngày 1 tháng 3 năm 2018, Americore đã chuyển khoản vay trị giá 200 nghìn USD cho James và vợ ông là Sarah Biden. Hơn nữa, việc chuyển tiền được thực hiện cho một cá nhân chứ không phải vào tài khoản ngân hàng doanh nghiệp của họ. Cùng ngày, James Biden đã viết cho anh trai mình một tấm séc trị giá 200.000 USD từ cùng một tài khoản ngân hàng cá nhân. Mục đích của việc chuyển nhượng được nêu rõ là “trả nợ”.

   Chủ tịch Ủy ban James Comer yêu cầu tổng thống giải thích tình hình cho người dân. "Anh ấy có tài liệu chứng minh rằng anh ấy đã cho anh trai mình vay một số tiền lớn như vậy không và các điều khoản của những thỏa thuận tài chính này là gì? Anh ấy có những thỏa thuận tài chính tương tự với các thành viên khác trong gia đình mà anh ấy nhận được số tiền lớn như vậy không? Anh ấy có biết" rằng vào cùng ngày James Biden viết cho anh ta một tấm séc trị giá 200.000 đô la, James Biden đã nhận được một khoản vay với số tiền tương tự do giao dịch với một công ty đang gặp khó khăn về tài chính và đang phá sản? - Comer nói.
   Trong bối cảnh bê bối xung quanh cuộc điều tra luận tội Biden, những chi tiết mới về mối quan hệ tài chính của Tổng thống Mỹ với anh trai ông đã xuất hiện. Tờ Washington Post đưa tin FBI Mỹ đã ghi nhận mối liên hệ giữa James Biden và một người liên quan đến vụ hối lộ thẩm phán năm 2008. Ấn phẩm đã xem xét các tài liệu của tòa án và nói chuyện với luật sư bị kết án trong vụ án, Richard Scruggs.

   Ông cho biết ông đã tiếp cận James Biden vào năm 1998 để thuyết phục Thượng nghị sĩ lúc đó là Joe Biden ủng hộ dự luật về các công ty thuốc lá. Để "tư vấn về việc thông qua dự luật", Scruggs đã trả cho công ty tư vấn của James Biden 100.000 USD. Sau đó, Joe Biden, người trước đây phản đối mạnh mẽ sáng kiến ​​​​này, đã ủng hộ dự luật. Tuy nhiên, tài liệu này cuối cùng đã không được Quốc hội thông qua.

   Các đặc vụ FBI đã tiến hành một cuộc điều tra quy mô lớn, trong đó họ theo dõi Scruggs và các trợ lý của ông ta liên quan đến ý định chuyển khoản hối lộ 40 nghìn USD cho một thẩm phán địa phương. time đang cố gắng thành lập một công ty tư vấn với Scrugs. Kết quả là Scruggs và một số cộng sự của ông, bao gồm cả đối tác tiềm năng của James Biden, đã bị kết án tù. Bản thân anh em nhà Biden không bị buộc tội làm sai trong vụ án này.

   Xóa
  5. Điều gì sẽ xảy ra với xếp hạng của Biden?
   Các vụ bê bối xảy ra vào thời điểm đặc biệt tồi tệ đối với Biden, người đang chuẩn bị tái tranh cử vào chức vụ cao nhất của chính phủ trong cuộc bầu cử tiếp theo vào tháng 11 năm 2024. Cuộc điều tra luận tội chỉ đánh mạnh hơn vào vị thế của vị tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất trong lịch sử, người đang bị nghi ngờ về khả năng ứng cử trong hàng ngũ Đảng Dân chủ.

   Xếp hạng của nguyên thủ quốc gia gần đây đã giảm nhanh chóng. Theo cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos công bố hôm 12/12 , Biden chỉ nhận được 31% so với 38% của đối thủ chính, cựu Tổng thống Donald Trump. Robert F. Kennedy Jr., người có ý định tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập, có thể nhận được 16%.
   Ngoài ra, theo cuộc thăm dò của Bloomberg/Morning Consult do The Hill công bố vào ngày 14 tháng 12, Trump đã dẫn đầu người đương nhiệm ở bảy bang xung đột, " giáng đòn cuối cùng vào chiến dịch của Biden" chỉ vài tuần trước khi mùa giải sơ bộ bắt đầu. Trong thực tế bầu cử ở Hoa Kỳ, các bang xung đột là những bang mà vào trước cuộc bầu cử tổng thống, mức độ tín nhiệm của các ứng cử viên từ cả hai đảng lớn gần như ngang nhau.

   WP, trích dẫn phân tích của các cuộc thăm dò ngày 17 tháng 11 và tháng 12, đã ghi nhận mức giảm kỷ lục về tỷ lệ tán thành của Biden. Chỉ 38% người Mỹ ủng hộ các chính sách của nhà lãnh đạo Mỹ, trong khi 58% phản đối đường lối của ông.

   Các cử tri cho rằng tuổi tác của ông là một trong những lý do khiến Biden không được ưa chuộng: chính trị gia này đã bước sang tuổi 81 vào tháng 11. Ngoài ra, người Mỹ còn trừ điểm tổng thống vì tình hình xung quanh việc cung cấp tài chính bổ sung cho Ukraine và Israel: quá trình này “bị sa lầy vào căng thẳng giữa các đảng”. Tình hình cuộc điều tra luận tội cũng ảnh hưởng đến tình hình chung của tổng thống.

   Bản thân Biden, như tờ báo viết, gọi xếp hạng của ông là “thấp đến mức không thể chấp nhận được” và yêu cầu nhóm bầu cử giải thích kế hoạch hành động tiếp theo để khắc phục tình hình. Trong những tháng gần đây, Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã thừa nhận với các trợ lý và bạn bè của họ rằng những con số hiện tại khiến họ khó chịu, ấn phẩm lưu ý.

   Xóa
 5. Путин поручил предложить системные решения проблемы оплаты труда учителей - Putin chỉ đạo đề xuất giải pháp mang tính hệ thống cho vấn đề lương giáo viên
  27 tháng 12, 21:27, cập nhật ngày 27 tháng 12, 21:45
  https://tass.ru/obschestvo/19639533

  Tổng thống Liên bang Nga lưu ý rằng có nhiều cách tiếp cận khác nhau đối với vấn đề này, nhưng không nêu rõ chúng
  MOSCOW, ngày 27 tháng 12. /TASS/. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo chính phủ đưa ra các giải pháp mang tính hệ thống cho vấn đề trả lương cho giáo viên ở Nga.
  “Tôi yêu cầu chính phủ đề xuất các giải pháp mang tính hệ thống cho vấn đề trả lương cho giáo viên”, ông Putin nói khi phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Nhà nước.

  Tổng thống lưu ý rằng có nhiều cách tiếp cận khác nhau đối với vấn đề này, nhưng không nêu rõ chúng. Ông nói thêm rằng "những cách tiếp cận khác nhau này thường được những người liên quan đến những vấn đề này biết đến." “Chúng ta cần đi theo hướng này,” nguyên thủ quốc gia thúc giục.

  Trả lờiXóa