Thứ Ba, 5 tháng 12, 2023

Báo Mỹ: BA KẾT LUẬN NHÂN VIỆC DAVID ARAKHAMIA CHO BIẾT HOA KỲ VÀ ANH PHÁ HOẠI ĐÀM PHÁN HOÀ BÌNH GIỮA NGA VÀ UKRAINA NĂM 2022

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên Tạp chí Responsible Statecraft (Mỹ)

Trước khi tiếp tục đọc bài mới, kính mời mọi người coi lại một vài bài đã đăng trên Google.tienlang từ năm 2022:

1. Người dân Ukraina nhắn nhủ Đoàn đàm phán Kiev- Moskva: HÃY KHÔN NGOAN TÌM KIẾM HÒA BÌNH VÀ CHỚ ẢO TƯỞNG VÀO ĐỒNG XU LẺ TỪ EU!

2. Tin nóng Ukraina ngày 29/3: ĐÀM PHÁN GIỮA NGA VÀ UKRAINA CÓ KẾT QUẢ TỐT! UKRAINA ĐÃ CHẤP NHẬN ĐIỀU KIỆN CỦA NGA!

3. Tin nóng chiến sự Ukraina: ÔNG ДЕНИС КИРЕЕВ - DENIS KIREEV THÀNH VIÊN ĐOÀN ĐÀM PHÁN KIEV (VỚI NGA) BỊ GIẾT

4. Báo Pháp: TIẾT LỘ BÙNG NỔ TRÊN TRUYỀN HÌNH UKRAINA- PHƯƠNG TÂY PHÁ HOẠI MỌI THOẢ THUẬN HOÀ BÌNH GIỮA NGA VÀ UKRAINA VÀO NĂM 2022

Bây giờ,  Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên Tạp chí Responsible Statecraft (Mỹ) với tiêu đề Did the West deliberately prolong the Ukraine war? – Dịch: Phương Tây cố tình kéo dài cuộc chiến Ukraine?

https://responsiblestatecraft.org/ukraine-russia-talks/

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

*****

 Did the West deliberately prolong the Ukraine war? – Dịch: Phương Tây cố tình kéo dài cuộc chiến Ukraine?

David Arakhamia - lãnh đạo quốc hội của đảng “Người hầu của nhân dân” của Zelensky, người dẫn đầu phái đoàn Ukraine trong các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow

Bằng chứng ngày càng tăng sáng tỏ rằng chúng ta không thể tin bất cứ điều gì các quan chức của chúng ta nói về sự vô ích của các cuộc đàm phán.

Ngày càng khó để phủ nhận rằng cuộc chiến ở Ukraine có thể đã kết thúc chỉ vài tháng sau cuộc xâm lược của Nga - và rằng chính phủ Mỹ và Anh đã nỗ lực ngăn chặn điều này xảy ra.

Phần chứng thực mới nhất được đưa ra bởi David Arakhamia, lãnh đạo quốc hội của đảng “Người hầu của nhân dân” của Zelensky, người dẫn đầu phái đoàn Ukraine trong các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow. Arakhamia nói với nhà báo Natalia Moseichuk trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình gần đây rằng “Mục tiêu của Nga là thúc đẩy chúng tôi giữ thái độ trung lập”, nghĩa là cam kết không gia nhập NATO và rằng “họ sẵn sàng chấm dứt chiến tranh nếu chúng tôi chấp nhận thái độ trung lập”.

Ông nói, có một số lý do khiến các cuộc đàm phán cuối cùng thất bại, bao gồm nhu cầu thay đổi hiến pháp Ukraine (đã được sửa đổi vào tháng 2 năm 2019 để thể hiện nguyện vọng của nước này trong NATO) và việc Johnson đã đến Kyiv để thông báo cho các quan chức Ukraine về Phương Tây sẽ không ký bất kỳ thỏa thuận nào với Moscow, thay vào đó thúc giục: “hãy chiến đấu thôi”.

Cuộc phỏng vấn chứng thực những tuyên bố được đưa tin lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2022 bởi tờ báo Ukrainska Pravda liên kết với phương Tây - báo cáo rằng Boris Johnson đã nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng phương Tây sẽ không ủng hộ bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào bất kể Ukraine muốn gì và họ muốn tiếp tục thực hiện cuộc chiến chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin, người kém quyền lực hơn họ tưởng.

(Xem bài trên Ukrainska Pravda với tiêu đề Possibility of talks between Zelenskyyand Putin came to a halt after Johnson’s visit – Dịch: Khả năng đàm phán giữa Zelenskyy và Putin đã dừng lại sau chuyến thăm của Johnson

https://www.pravda.com.ua/eng/news/2022/05/5/7344206/)

Bản thân Johnson đã xác nhận, mặc dù không nhiều lời, trong một cuộc điện thoại với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng ông đã thúc giục Zelensky chống lại hòa bình.

Boris Johnson và Volodymyr Zelensky

Tất cả những điều đó càng tạo thêm sức nặng cho nhiều tài khoản trong suốt 21 tháng qua cho rằng Ukraine và Nga đang trên bờ vực hòa bình, nhưng bị các quốc gia NATO chặn lại vì mong muốn một cuộc chiến kéo dài sẽ làm suy yếu Nga và có thể gây bất ổn cho nước này.

Cựu quan chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ Fiona Hill đưa tin hai bên đã đạt được thỏa thuận hòa bình dự kiến ​​vào cùng tháng chuyến thăm bất ngờ của Johnson tới Kiev, trong khi cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder, cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett và một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ - tất cả đều đã tham gia vào nhiều thời điểm khác nhau trong các cuộc đàm phán - đã nói rằng các quan chức NATO đã dừng các cuộc đàm phán.

Nhiều báo cáo của Hoa Kỳ ghi nhận sự chia rẽ trong NATO, trong đó Hoa Kỳ và Vương quốc Anh được cho là đang đứng đầu một phe gồm các quốc gia thích một cuộc chiến tranh kéo dài hơn là một nền hòa bình sớm hơn. Nhà sử học Niall Ferguson cho biết đã nghe lỏm được một quan chức Mỹ giấu tên nói vào tháng 3 năm 2022 rằng kết thúc duy nhất hiện nay là sự kết thúc của chế độ Putin”.

Điều đặc biệt đáng chú ý là những tiết lộ này trái ngược hoàn toàn với sức ép áp đảo của các cuộc thảo luận và phân tích chính thống kéo dài hai năm qua về cuộc chiến này. Cho đến gần đây, cả các quan chức NATO và các nhà bình luận thuộc mọi phe phái chính trị đều nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán với Moscow là không thể và cuộc chiến chỉ có thể kết thúc bằng cách theo đuổi chiến thắng trên chiến trường, thường là theo đuổi các mục tiêu tối đa của Kiev là giành lại toàn bộ lãnh thổ mà nước này đã mất kể từ 2014. Nhưng, theo các báo cáo, thỏa thuận dự kiến ​​ đạt được vào tháng 4 năm ngoái cho thấy ​​Ukraine muốn đánh đổi thái độ trung lập để lấy việc Nga rút quân về biên giới trước tháng 2 năm 2022.

Những tiếng nói kêu gọi một giải pháp ngoại giao đã bị phớt lờ hoặc bôi nhọ một cách ác độc, cũng như bất kỳ ai nói rằng việc Ukraine có thể gia nhập NATO là nguyên nhân chính của cuộc xung đột và việc áp dụng thái độ trung lập có thể giúp chấm dứt chiến tranh. Hiện nay có rất nhiều bằng chứng ủng hộ cả hai tuyên bố này. Trên thực tế, cuộc phỏng vấn của Arakhamia đã nhấn mạnh thêm quan điểm về tư cách thành viên NATO.

Ông nói trong cuộc phỏng vấn: “Họ thực sự đã hy vọng cho đến gần phút cuối cùng rằng  chúng tôi ký thỏa thuận này, tức áp dụng thái độ trung lập”. “Đó thực chất là điểm chính. Mọi thứ khác chỉ là sự tô điểm mang tính thẩm mỹ và chính trị về 'sự phi phát xít hoá', dân số nói tiếng Nga, blah blah blah.”

Có 3 kết luận ở đây.

Kết luận 1: Người Mỹ, và thực sự là tất cả công chúng phương Tây, nên nghi ngờ hơn nhiều về những tuyên bố của các quan chức và nhà bình luận trong tương lai rằng các giải pháp ngoại giao cho xung đột và đàm phán với các chính phủ đối địch là không thể hoặc không hiệu quả, và các giải pháp quân sự là câu trả lời duy nhất. Thật vậy, chúng ta hầu như đã thấy những lập luận tương tự được đưa ra để chống lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Hamas - một cuộc xung đột gần đây đã chứng kiến ​​lệnh ngừng bắn tạm thời thành công và trao đổi con tin - giống như chúng ta đã thấy chúng được triển khai trong các cuộc xung đột trước đó và cũng kết thúc bằng các cuộc đàm phán thành công.

Kết luận 2 là cuộc tàn sát lẽ ra có thể được ngăn chặn, hàng nghìn, hàng vạn thanh niên Ukraina lé ra đã không phải bỏ mạng. Chỉ vài tháng sau khi các cuộc đàm phán đổ vỡ, Zelensky thừa nhận Ukraine mất từ ​​60 đến 100 binh sĩ mỗi ngày. Đến tháng 8 năm nay, Mỹ ước tính số thương vong ở Ukraine, vốn được coi là bí mật quốc gia, lên tới gần 200.000 người, trong đó có 70.000 người thiệt mạng. Tỷ lệ cắt cụt chi ở người Ukraine đã đạt đến quy mô tương đương với tỷ lệ mà người Đức và người Anh phải gánh chịu trong Thế chiến thứ nhất, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Bên cạnh số người chết này, việc kéo dài chiến tranh còn đồng nghĩa với những tổn thất sâu sắc về kinh tế, nhân khẩu học và thậm chí cả lãnh thổ đối với Ukraine.

Kết luận 3, nỗ lực ngăn cản các cuộc đàm phán hòa bình mang lại kết quả không chỉ khiến nhiều người Ukraine mà còn cả thế giới gặp nguy hiểm. Sau khi đảm bảo với công chúng Mỹ vào tháng 2 rằng họ không cần lo sợ chiến tranh hạt nhân với Nga, đến tháng 9, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo riêng rằng thế giới đang ở gần “Armageddon” nhất trong 60 năm. Mười chín tháng sau sự thất bại của các cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraine đã chứng kiến​​ một số sai sót suýt xảy ra có thể biến cuộc chiến thành một cuộc chiến giữa Nga và NATO, một cuộc chiến có khả năng leo thang thành một cuộc đối đầu hạt nhân.

Quyết định không nghiêm túc theo đuổi một giải pháp ngoại giao khả thi cho cuộc chiến ở Ukraine là một thảm họa đối với quốc gia đó và người dân ở đó. Điều an ủi nhẹ nhàng duy nhất là nó có thể mang lại một bài học quan trọng cho Hoa Kỳ và các quốc gia NATO khác để áp dụng và ngăn chặn các xung đột trong tương lai - đó là nếu chúng ta dám học.

Tác giả Branko Marcetic. Branko Marcetic là biên tập viên của tạp chí Jacobin và là tác giả của Người đàn ông ngày hôm qua: Vụ án chống lại Joe Biden. Tác phẩm của ông đã xuất hiện trên tờ Washington Post, The Guardian, In These Times...

Nguyễn Thị Huyền - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. BÁO MỸ TIẾT LỘ: HOA KỲ ĐÃ ĐẠO DIỄN CHO ELTSIN TRÚNG CỬ TỔNG THỐNG NHIỆM KỲ II RA SAO.

3. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

4.  Roger Köppel - Tổng biên tập báo Die Weltwoche (Thuỵ Sĩ) trên báo Áo: PHƯƠNG TÂY SẼ ĐỂ ZELENSKY THUA CUỘC

5. Báo Đức: NHỮNG VẤN ĐỀ LỚN TRONG QUÂN ĐỘI UKRAINA- NHÀ NƯỚC UKRAINA THẬM CHÍ KHÔNG CÓ TIỀN MUA LƯƠNG THỰC CHO BINH LÍNH

6. TỪ MAIDAN 2014, ĐẾN NAY UKRAINA ĐÃ NHẬN RA ‘VIÊN THUỐC THẦN KỲ’ CỦA MỸ LÀ THUỐC ĐỘC, NHƯNG ĐÃ TRẾ RỒI!

7. TOÀN VĂN PHÁT BIỂU CỦA TỔNG THỐNG NGA V.PUTIN TẠI PHIÊN HỌP TOÀN THỂ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THẾ GIỚI NGA (CÓ VIDEO)

8. Washington Post (Hoa Kỳ) thừa nhân: SỰ THAY ĐỔI TRONG DƯ LUẬN NGA LÀ RÕ RÀNG, GIỚI DOANH NHÂN NGA VÀ NGƯỜI DÂN NGA NÓI CHUNG NGÀY CÀNG TIN TƯỞNG PUTIN

9. Báo Ba Lan: NGA KHÔNG COI CHẾ ĐỘ KIEV LÀ KẺ THÙ CHÍNH; KẺ THÙ CỦA NGA Ở TẨM LỚN HƠN

10. ĐIỆN GIÓ- THÊM LỜI CẢNH BÁO CHO VIỆT NAM TỪ THUỴ ĐIỂN

11. Báo Pháp: TIẾT LỘ BÙNG NỔ TRÊN TRUYỀN HÌNH UKRAINA- PHƯƠNG TÂY PHÁ HOẠI MỌI THOẢ THUẬN HOÀ BÌNH GIỮA NGA VÀ UKRAINA VÀO NĂM 2022

12. Báo Mỹ: THƯỢNG NGHỊ SĨ MỸ RON JOHNSON KHẲNG ĐỊNH, CHIẾN TRANH NGA- UKRAINA PHẢI KẾT THÚC ‘BẰNG MỘT GIẢI PHÁP THƯƠNG LƯỢNG’!

13. Báo Ukraina: TẤN CÔNG ZALUZHNY, UY TÍN CỦA TỔNG THỐNG ZELENSKY ĐÃ CHẠM ĐÁY

14. Báo Mỹ: BA KẾT LUẬN NHÂN VIỆC DAVID ARAKHAMIA CHO BIẾT HOA KỲ VÀ ANH PHÁ HOẠI ĐÀM PHÁN HOÀ BÌNH GIỮA NGA VÀ UKRAINA NĂM 2022

3 nhận xét:

 1. BA KẾT LUẬN CHÍNH XÁC:
  Có 3 kết luận ở đây.

  Kết luận 1: Người Mỹ, và thực sự là tất cả công chúng phương Tây, nên nghi ngờ hơn nhiều về những tuyên bố của các quan chức và nhà bình luận trong tương lai rằng các giải pháp ngoại giao cho xung đột và đàm phán với các chính phủ đối địch là không thể hoặc không hiệu quả, và các giải pháp quân sự là câu trả lời duy nhất. Thật vậy, chúng ta hầu như đã thấy những lập luận tương tự được đưa ra để chống lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Hamas - một cuộc xung đột gần đây đã chứng kiến ​​lệnh ngừng bắn tạm thời thành công và trao đổi con tin - giống như chúng ta đã thấy chúng được triển khai trong các cuộc xung đột trước đó và cũng kết thúc bằng các cuộc đàm phán thành công.

  Kết luận 2 là cuộc tàn sát lẽ ra có thể được ngăn chặn, hàng nghìn, hàng vạn thanh niên Ukraina lé ra đã không phải bỏ mạng. Chỉ vài tháng sau khi các cuộc đàm phán đổ vỡ, Zelensky thừa nhận Ukraine mất từ ​​60 đến 100 binh sĩ mỗi ngày. Đến tháng 8 năm nay, Mỹ ước tính số thương vong ở Ukraine, vốn được coi là bí mật quốc gia, lên tới gần 200.000 người, trong đó có 70.000 người thiệt mạng. Tỷ lệ cắt cụt chi ở người Ukraine đã đạt đến quy mô tương đương với tỷ lệ mà người Đức và người Anh phải gánh chịu trong Thế chiến thứ nhất, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Bên cạnh số người chết này, việc kéo dài chiến tranh còn đồng nghĩa với những tổn thất sâu sắc về kinh tế, nhân khẩu học và thậm chí cả lãnh thổ đối với Ukraine.

  Kết luận 3, nỗ lực ngăn cản các cuộc đàm phán hòa bình mang lại kết quả không chỉ khiến nhiều người Ukraine mà còn cả thế giới gặp nguy hiểm. Sau khi đảm bảo với công chúng Mỹ vào tháng 2 rằng họ không cần lo sợ chiến tranh hạt nhân với Nga, đến tháng 9, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo riêng rằng thế giới đang ở gần “Armageddon” nhất trong 60 năm. Mười chín tháng sau sự thất bại của các cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraine đã chứng kiến​​ một số sai sót suýt xảy ra có thể biến cuộc chiến thành một cuộc chiến giữa Nga và NATO, một cuộc chiến có khả năng leo thang thành một cuộc đối đầu hạt nhân.

  Trả lờiXóa
 2. Ngay cả người Mỹ- ông Branko Marcetic, tác giả bài này đã đưa ra 3 Kết luận chính xác trên, ấy vậy mà một số nhà báo Việt Nam vẫn say sưa nhai lại quan điểm của Cơ quan tuyên truyền tâm lý chiến Mỹ rằng Ukraine đang thắng, Nga đang thua, hoặc cả hai bên Nga- Ukraine không bên nào thắng, cũng không thua....

  Đây là bài trên VietNamNet cách đây 15 giờ:
  ===
  Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?
  Báo VietnamNet
  15 giờ trước
  https://baomoi.com/xung-dot-nga-ukraine-se-the-nao-vao-mua-dong-c47720776.epi
  Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

  Chia sẻ với hãng tin Al Jazeera, giới chuyên gia nhận định xung đột Nga – Ukraine vào mùa đông năm nay có thể sẽ phải chứng kiến tình trạng bế tắc kéo dài và đẫm máu, do không bên nào chịu lùi bước.

  Đại tá nghỉ hưu Seth Krummrich đang giữ chức Phó chủ tịch công ty tư vấn an ninh Global Guardian ở Mỹ chia sẻ, “mùa đông sẽ chỉ làm tăng thêm sự khốn khổ, và không bên nào giành được bước đột phá về mặt chiến thuật hoặc hoạt động”.

  Ukraine triển khai phản công từ đầu tháng 6 và đã lấy lại được một nửa diện tích đất mà Nga giành quyền kiểm soát hồi đầu năm. Tuy nhiên, quân đội Ukraine lại thất bại trong việc thực hiện mục tiêu chiến lược là cắt đôi lực lượng Nga ở phía đông. Nhưng các chỉ huy cấp cao của Ukraine khẳng định binh sĩ nước này sẽ tiếp tục phản công trong suốt mùa đông.

  "Ukraine sẽ đẩy mạnh tấn công trong mùa đông. Khi mặt đất đóng băng, quân đội Nga cũng sẽ cố tìm cách tiến quân. Nhưng binh sĩ 2 bên không muốn như vậy. Bởi đó sẽ là thảm họa và khiến thêm nhiều người thiệt mạng”, ông Krummrich nói.

  Ông Konstantinos Grivas tại Học viện Lục quân Hellenic ở Hy Lạp, nhận định cả Nga và Ukraine đều sẽ "mắc kẹt trong cuộc chiến tiêu hao". Ông cho rằng trong thời gian tới, cả 2 bên sẽ không thể tạo ra lợi thế về công nghệ hoặc chiến thuật, vì họ đang chủ yếu phòng thủ.

  "Hỏa lực và hệ thống phòng thủ thụ động như bãi mìn và chiến hào dường như vô hiệu hóa năng lực của lực lượng không quân và bộ binh cơ giới. Nếu có bước đột phá quan trọng, đó sẽ là sự sụp đổ do kiệt sức. Giống như một trận đấu quyền anh, võ sĩ không thể chịu thêm đòn đánh, chứ không phải thua do cú knock-out", ông Grivas nhấn mạnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chiến lược giành chiến thắng
   Dù cả Nga và Ukraine đều có chiến lược để giành phần thắng, nhưng cho tới nay họ chưa thành công.
   Moscow từng hy vọng về sự sụp đổ nhanh chóng của các lực lượng vũ trang Ukraine, khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022. Khi mục tiêu này thất bại, Nga đã phóng khoảng 10.000 tên lửa vào các thành phố Ukraine để phá vỡ ý chí chiến đấu của binh sĩ đối phương.

   Vào mùa đông năm ngoái, Nga đã tấn công dồn dập vào các trạm điện của Ukraine, gây ra tình trạng mất điện diện rộng. Còn vào tháng 7 năm nay, Nga đã không kích các cơ sở hạ tầng cảng để ngăn Ukraine xuất khẩu ngũ cốc.

   Để ngăn làn sóng tấn công của Nga, các đồng minh phương Tây đã gửi cho Ukraine hệ thống phòng không, linh kiện và máy phát điện khẩn cấp để duy trì nguồn điện. Họ còn chuyển tên lửa tầm trung để Ukraine kết hợp với các máy bay không người lái (UAV) nội địa để tấn công Hải quân Nga, cũng như tạo ra lối đi an toàn cho tàu buôn.

   Thậm chí, Ukraine đã thử chiến lược tấn công của riêng mình bằng cách sử dụng những vũ khí tầm xa để tấn công sâu vào hậu phương của Nga nhằm làm gián đoạn việc cung cấp vũ khí cho tiền tuyến. Tuy nhiên, Nga đã chuyển kho dự trữ ra khỏi tầm bắn của quân đội Ukraine, và tìm đường vận chuyển thay thế. Ukraine còn phóng UAV tấn công các cơ sở sản xuất tên lửa của Nga, nhưng cũng không thể gây ra thiệt hại lớn.

   Gần đây nhất, Ukraine đã đề nghị phương Tây viện trợ tiêm kích F-16 với hy vọng thay đổi cục diện xung đột. Song theo các chuyên gia, F-16 không thể phá vỡ thế bế tắc.

   "Ngay cả khi có F-16, Ukraine cũng không thể sử dụng chúng một cách hiệu quả, do phi công cần hàng nghìn giờ huấn luyện. Tiêm kích F-16 sẽ chưa thể hoạt động hiệu quả ở Ukraine cho tới năm 2025”, ông Andreas Iliopoulos, cựu phó chỉ huy quân đội Hy Lạp nhận định.

   Hồi tháng 10, Kiev cho biết Nga đã tích trữ hơn 800 tên lửa ở bán đảo Crưm để chuẩn bị cho chiến dịch tập kích cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine trong mùa đông. Với khả năng duy trì kho vũ khí và nguồn nhân lực quy mô lớn, một số nhà quan sát cho rằng thời gian đang đứng về phía Nga.

   "Ukraine có thể sẽ thua trong cuộc chiến tiêu hao kéo dài, bởi đây vốn là cuộc chiến không cân sức", Giáo sư John Mearsheimer tại Đại học Chicago của Mỹ nhấn mạnh.

   Trên thực tế, xung đột Nga – Ukraine kéo dài cùng với việc Kiev không thể tạo ra bước đột phá lớn trong quá trình phản công đã khiến các nước phương Tây cảm thấy mệt mỏi, cũng như dần cạn kinh phí và vũ khí để tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn tới năng lực chiến đấu của các lực lượng quân sự Ukraine trong tương lai.

   Washington đã hỗ trợ cho Ukraine số vũ khí quân sự trị giá hơn 76 tỷ USD, cùng các khoản hỗ trợ khác kể từ khi Nga – Ukraine xảy ra xung đột. Song mới đây Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby đã phải thừa nhận, chính quyền của Tổng thống Joe Biden chỉ còn thời gian đến cuối năm nay, trước khi việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine trở nên “thực sự khó khăn”.

   Trong khi đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky vẫn khẳng định sẽ không đàm phán, nếu binh sĩ Nga còn ở lại trên lãnh thổ Ukraine. Trái lại, Tổng thống Vladimir Putin có phát biểu ngụ ý mở đường đàm phán với Kiev.

   "Nga chưa bao giờ từ chối đàm phán hòa bình với Ukraine. Tất nhiên, chúng ta nên nghĩ về cách ngăn chặn thảm kịch này", ông Putin nói tại cuộc họp của nhóm G20 hôm 21/11.

   Còn ở thời điểm hiện tại, theo các chuyên gia, cả Nga và Ukraine vẫn thể hiện ý chí chiến đấu mạnh mẽ, và về trung hạn sẽ chưa có bên nào giành được phần thắng.

   Xóa