VỀ "DIỄN BIẾN HÒA BÌNH" VÀ "CÁCH MẠNG MÀU SẮC": JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM

JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

Bài này Google.tienlang đăng ngày Thứ Ba, 29 tháng 8 năm 2023, trước khi Tổng thống Mỹ J. Biden sang Việt Nam và ký Thoả thuận nâng cấp quan hệ Việt Mỹ thàng Đối tác chiến lược toàn diện (ngày 10 tháng 9 năm 2023). 

******

Thứ Ba, 29 tháng 8, 2023

JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM

 

Ngày 10/9/2023 tới đây, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ sang thăm Việt Nam. Có vẻ như hầu hết các tờ báo lớn nhỏ ở Việt Nam đều hớn hở quá mức khi đưa tin này. Nếu như ông Biden đến Việt Nam để bàn bạc hợp tác phát triển kinh tế bình đẳng, đôi bên cùng có lợi thì tốt cho cả hai. Nhưng nếu ông ta đến để chỉ đạo gì đó thì … xin kiếu! Nếu ai đó ao ước, như BBC viết rằng Biden 'sắp ký thỏa thuận đối tác chiến lược với Việt Nam trong nỗ lực chống lại Trung Quốc' https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-66561894 thì Google.tienlang xin cảnh báo trước: Đừng mơ ngủ giữa ban ngày!

Đúng là chúng ta đang khó khăn khi Trung Quốc hung hăng trên Biển Đông, song không phải vì thế mà Ban Lãnh đạo Việt Nam ve vãn Hoa Kỳ để kiếm cái ô che chở trước Trung Quốc.

(Xem bài VN HẾT LO RÙI! ĐÃ CÓ OBAMA MANG QUÂN ĐẾN OÁNH TQ GIÚP VN!)

Càng lúc khó khăn như hiện nay càng cần đoàn kết đấu trí đấu lực với ngoại bang chứ không thể VỪA NGU VỪA HÈN như báo chí Việt Nam. Việt Nam không thiếu các "chuyên gia" pháp luật như ông lật sử Trần Công Trục (nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ), ông lật sử Vũ Thanh Ca (nguyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và khoa học công nghệ, Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam)…và rất nhiều tờ báo cũng rất hung hăng chửi bới Trung Quốc như Tuổi trẻ, VnExpress, Thanh niên, VietNamNet, VTC News, VOV… Có lẽ vì CUỒNG MỸ nên những vị to còi này tự dưng biến mất khi Hoa Kỳ công khai xâm phạm vùng biển Việt Nam! Thật nhục nhã! Thậm ngu và Thậm hèn! Mỗi khi tàu chiến Hoa Kỳ hoạt động trái phép trong vùng Biển Đông nước ta, truyền thông tiếng Việt thường lồng lộn lên là tàu Mỹ vào Biển Đông để thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc!

Đây thực sự là một sự cắt gọt, bịa đặt tởm lợm của truyền thông tiếng Việt nhằm dẫn dắt tâm lý phò Mỹ bài Tàu, cấy dần tâm trạng mong Hoa Kỳ đánh Tàu hộ Việt Nam, bởi truyền thông Hoa Kỳ đang nói rõ tàu chiến Hoa Kỳ hoạt động trong vùng Biển Đông là để thách thức tuyên bố chủ quyền của ... Việt Nam!

Xin dẫn ra đây một ví dụ: bài báo có tiêu đề "Hải quân [Hoa Kỳ] thách thức tuyên bố chủ quyền của Việt Nam đối với các vùng biển xung quanh hòn đảo nghỉ dưỡng ở biển Nam Trung Hoa" trên "Stars and Stripes" (Sao và Sọc) (Xem bài Navy challenges Vietnamese claims to seas around resort island in South China Sea- Dịch: Hải quân (Hoa Kỳ) thách thức yêu sách của Việt Nam đối với vùng biển xung quanh đảo nghỉ dưỡng ở Biển Đông https://www.stripes.com/theaters/asia_pacific/navy-challenges-vietnamese-claims-to-seas-around-resort-island-in-south-china-sea-1.656609)

Tờ báo "Stars and Stripes" (Sao và Sọc)  là tờ kỳ cựu của giới quân sự Hoa Kỳ có tuổi đời từ thời nội chiến Hoa Kỳ. Nội dung bài báo này nói rõ ràng về chuyến đi vào Biển Đông của tàu khu trục USS John S. McCain, trong đó đã xâm phạm vùng biển Việt Nam, vào tới gần Côn Đảo, và tuyên bố những điều đáng chú ý sau:

Hạm đội 7 tuyên bố: “Con tàu đã tiến hành các hoạt động bình thường trong vùng lãnh hải mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền để thách thức các tuyên bố chủ quyền hàng hải quá đáng và duy trì các quyền tiếp cận và tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế”Lưu ý: Hạm đội 7 nói là hoạt động trong vùng lãnh hải (territorial seas) của Việt Nam rõ ràng nhé!

- Việt Nam khẳng định rằng lãnh hải của mình kéo dài đến Côn Đảo, nhưng một báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm 1983 cho biết quần đảo này ở cách đất liền Việt Nam hơn 50 hải lý nên không đủ gần để được coi là đường cơ sở cho lãnh hải của Việt NamLưu ý: 1983 là sau khi #UNCLOS 1982 có hiệu lực!

Các tờ báo như Tuổi trẻ, VnExpress, Thanh niên, VietNamNet, VTC News, VOV… đều rất rành tiếng Anh và rất nhanh nhạy khi cập nhật tin tức thời sự từ báo Mỹ. Nhưng tại sao...? Những bài báo như trên thì cho kẹo cũng không thấy truyền thông tiếng Việt dịch ra, hoặc có dịch thì giấu biến đoạn "tàu chiến Hoa Kỳ vào biển Nam Trung Hoa để thách thức tuyên bố chủ quyền của Việt Nam" mà cắt gọt, bịa đặt tởm lợm thành "tàu Mỹ vào Biển Đông thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc", như thường thấy. Ví dụ đoạn "By engaging in innocent passage without giving prior notification to or asking permission from any of the claimants, the United States challenged these unlawful restrictions imposed by China, Taiwan, and Vietnam" phải dịch là gì nếu không là "Hoa Kỳ thách thức bất cứ tuyên bố chủ quyền nào mà theo họ là "không hợp lệ" - của Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam (ở biển Nhật Bản, biển Đông Trung Hoa và "biển Nam Trung Hoa". Thế nhưng truyền thông tiếng Việt giấu biến Việt Nam, biển Nhật Bản và biển Nam Trung Hoa mà chỉ lồng lên bảo là "tàu Mỹ thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc".

Việt Nam bây giờ đã khác xa mấy chục năm về trước như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá: "Chưa bao giờ đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Việt Nam luôn kiên định chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa; luôn chủ động hội nhập quốc tế rất sâu rộng, toàn diện, chiếm được tình cảm, sự ủng hộ và hợp tác toàn diện của rất nhiều quốc gia, các quốc gia đó đều có lợi ích gắn với Việt Nam. Việt Nam không phải cái đuôi của bất cứ nước nào. Việt Nam luôn đề cao giá trị hòa bình, khi có tranh chấp thì tích cực kêu gọi các bên kiềm chế, ngồi lại đối thoại để gìn giữ hòa bình, kêu gọi các bên chung tay bảo vệ và duy trì hòa bình trên biển Đông.

Nhiều năm gần đây không phải chỉ Trung Quốc tập trận nhiều ở biển Đông mà Mỹ cũng là nước tập trận nhiều ở đây. Mỹ nhiều lần vu cáo: "Việt Nam làm phức tạp tình hình, Việt Nam là quốc gia gây căng thẳng và có những yêu sách quá mức”.

Mỹ chưa bao giờ công nhận chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông, kể cả 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Như trên đã nói về việc, cuối năm 2020 tàu khu trục USS Johans Mecain của Mỹ tuần tra tại vùng biển quần đảo Côn Đảo, Nam biển Đông cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 150km và nói rằng: tàu chiến này "thách thức các yêu sách hàng hải quá mức” của Việt Nam tại Côn Đảo trong khi quần đảo Côn Đảo là lãnh thổ không thể tranh cãi, không hề có tranh chấp của Việt Nam. Hòn Tài Lớn (A3), Bông Lang (A4), Bảy Cạnh (A5) thuộc huyện Côn Đảo. Cả ba điểm cơ sở A3 tại Hòn Tài Lớn, A4 tại Hòn Bông Lang và A5 tại Hòn Bảy Cạnh đều nằm rất gần nhau và gần đảo chính đảo Côn Đảo (hay còn gọi là Côn Lôn hay Côn Sơn) của huyện Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hòn Tài Lớn cách đảo chính Côn Đảo 1,6 km, Hòn Bông Lang cách 5 km, Hòn Bảy Cạnh cách 1,4 km, với diện tích lần lượt là 0,38 km2, 0,2 km2, và 5,5 km2. Hòn Bông Lang tuy cách xa đảo chính nhưng lại chỉ cách Hòn Bảy Cạnh 500 mét.

(Xem bài Tuyên bố của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam về đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải lục địa Việt Nam )

Đường màu đỏ nối 11 điểm từ hòn Nhạn đến Cồn Cỏ gọi là đường cơ sở, đường gạch đứt quãng màu xanh gọi là biên giới quốc gia trên biển

Các điểm cơ sở A3 (Hòn Tài Lớn); A4 (Hòn Bông Lang) và A5 (Hòn Bẩy cạnh) ở Côn Đảo

Điểm cơ sở A3- Hòn Tài Lớn- Côn Đảo
Điểm cơ sở A4 (Hòn Bông Lang) Côn Đảo
Điểm cơ sở A5 (Hòn Bẩy Cạnh) ở Côn Đảo

Tiếp theo, tháng 02/2021, tầu USS Lussell vào khu vực 12 hải lý ở các đảo trung tâm Trường sa. Đại diện hải quân Mỹ cho biết: tàu chiến này hoạt động nhằm "thách thức các hoạt động trái pháp luật” và các "yêu sách chủ quyền vô lý của Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan”, trước đó tàu này có các cuộc tập trận lớn chưa từng có ở biển Đông và nói rằng "nhằm chống các yêu sách hàng hải bất hợp pháp và sâu rộng ở biển Đông của các quốc gia liên quan” trong đó có Việt Nam. (Xin xem bài 7th Fleet Destroyer conducts Freedom of Navigation Operation in South China Sea - Dịch: Tàu khu trục của Hạm đội 7 tiến hành Chiến dịch Tự do Hàng hải ở Biển Đông

https://www.navy.mil/Press-Office/News-Stories/Article/2505124/7th-fleet-destroyer-conducts-freedom-of-navigation-operation-in-south-china-sea/)

Vào giữa năm 2021, người phát ngôn hải quân Hoa Kỳ cho biết: "Hải quân Hoa Kỳ muốn thách thức các yêu sách chủ quyền vô lý của Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan ở biển Đông”. Tháng 11/2021, Mỹ - Nhật tập trận chung chống ngầm tại biển Đông với tuyên bố: "chống các lực lượng ngầm tiềm năng đe dọa, áp đặt chủ quyền vô lý ở biển Đông”. Trong đó chắc chắn có Việt Nam.

Khi Trung Quốc có những hoạt động bất hợp pháp, chúng ta lên tiếng về những hành động phi pháp đó ở biển Đông, nhưng cũng không được xem nhẹ, lãng quên, thậm chí làm ngơ trước hoạt động bất hợp pháp của quân đội các nước khác ở biển Đông. Cần thấy Hoa Kỳ đang "ném đá giấu tay”.

Yêu nước cần tỉnh táo, trong bàn cờ chính trị biển Đông, chúng ta có tranh chấp trực tiếp với một số nước nhưng cũng phải đối mặt với cả những quốc gia muốn "ăn phần”, "chia chác” lợi ích ở biển Đông. Càng không thể ngây thơ tin rằng: Mỹ sẽ kiềm chế Trung Quốc, đánh Trung Quốc vì Việt Nam, giúp Việt Nam giữ biển đảo.

Nên nhớ ngay cả khi đang ôm ấp chính quyền Sài Gòn, vì lợi ích của họ, Hoa Kỳ vẫn làm ngơ, thậm chí ngăn cản chính quyền Sài Gòn để cho Trung Quốc cướp quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hãy tự lực, tự cường, bảo vệ Tổ quốc không thể dựa dẫm vào ngoại bang. Đó là chân lý bất biến.

Luật gia Lê Thanh- Cộng tác viên Google.tienlang

Ghi chú: Tới đây Google.tienlang sẽ dịch nguyên văn 2 bài:

1. Navy challenges Vietnamese claims to seas around resort island in South China SeaDịch: Hải quân (Hoa Kỳ) thách thức yêu sách của Việt Nam đối với vùng biển xung quanh đảo nghỉ dưỡng ở Biển Đông https://www.stripes.com/theaters/asia_pacific/navy-challenges-vietnamese-claims-to-seas-around-resort-island-in-south-china-sea-1.656609)

2. 7th Fleet Destroyer conducts Freedom of Navigation Operation in South China Sea - Dịch: Tàu khu trục của Hạm đội 7 tiến hành Chiến dịch Tự do Hàng hải ở Biển Đông https://www.navy.mil/Press-Office/News-Stories/Article/2505124/7th-fleet-destroyer-conducts-freedom-of-navigation-operation-in-south-china-sea/


Kính mời xem các bài liên quan


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét