Thứ Tư, 31 tháng 8, 2022

CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA VÀ CÁI CHẾT CỦA GORBACHEV

 

Với ai biết tiếng Nga xin đọc bản gốc bài báo với tiêu đề Умер Михаил Горбачев. В чём мистика? – Dịch: Cái chết của Mikhail Gorbachev. Có gì Thần bí?- 31/08/2022 00:25 (giờ Moscow)

Ở tuổi 92, cựu tổng thống Liên Xô, Mikhail Gorbachev, người bị nhiều người coi là thủ phạm của sự sụp đổ của Liên minh, đã qua đời vào chiều tối 30/8/2022. Chính trị gia này sẽ được chôn cất tại Nghĩa trang Novodevichy ở Moscow bên cạnh người vợ Raisa.

Kể từ khi Chiến dịch đặc biệt của Nga tại Ukraina bắt đầu (24/02/2022), trong số những người có liên quan trực tiếp đến sự sụp đổ của Liên Xô, Mikhail Gorbachev đã là chính trị gia thứ tư qua đời. Trước đó, 3 người qua đời bao gồm Shushkevich, Kravchuk, Burbulis. Và bây giờ là Gorbachev. Ba người đã ký Hiệp định Belovezhskaya, đã trở thành nền tảng vô điều kiện của những gì đang diễn ra ngày nay ở Ukraine. Và kẻ thứ tư đã đưa đất nước đến ranh giới tử thần ở Bialowieza này.

M. Gorbachev- Cựu Tổng thống Liên Xô (1931- 2022, 91 tuổi)
Shushkevich- Cựu Chủ tịch Quốc hội Belorus- Sinh 15 tháng 12 năm 1934- chết 3 tháng 5 năm 2022 (87 tuổi)

Leonid Kravchuk- Cựu Tổng thống Ukraina- Sinh  10 tháng 1 năm 1934- chết 10 tháng 5, 2022 (88 tuổi)
Gennady Eduardovich Burbulis – Cựu Phó thủ tướng Nga- người soạn thảo và tham gia ký kết Hiệp định Belavezha xóa sổ Liên Xô- Sinh 4 tháng 8 năm 1945- Chết 19 tháng 6 năm 2022 (76 tuổi)

Tại sao cả 4 thủ phạm làm tan rã Liên Xô lại vô tình “rủ nhau” lìa đời trong khoảng ngắn thời gian kể từ Chiến dịch đặc biệt của Nga tại Ukraina bắt đầu (24/02/2022) đến nay? Đây là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, hay một hiện tượng thần bí”?

Nhà khoa học chính trị Sergei Markov nhìn thấy ở đây không phải là chủ nghĩa thần bí, mà là một công thức- Политолог Сергей Марков видит в этом не мистику, а закономерность:

“Chiến dịch đặc biệt” khép lại thời kỳ hậu Xô Viết trong lịch sử nước Nga. Cả 4 con người trên đều là những chính trị gia có tội trong thảm kịch sụp đổ của nước Nga. Và bây giờ “Chiến dịch đặc biệt” đang tập hợp sức mạnh nước Nga”.

Cựu chủ tịch của Tổ chức Chống Maidan ở Kyiv, Yuri Kot, coi Gorbachev là thủ phạm gây ra cuộc đổ máu ngày nay ở Ukraine:

«Презрение к  нему полное. Редкая был мразь. И дело не в том, что он стал тем винтиком, который обрушил Союз. Это не могло не произойти, а подобных Горбачеву винтиков там было предостаточно. Не он, так кто-то другой это сделал бы.

Его мерзость состоит в том, что он согласился на роль этого самого винтика. Но главное даже не это. Главное, что Горбачев и такие как он за счёт русского народа и русской земли нарезали себе княжеств под гарантии врагов России… И до последних своих дней он не признался в содеянном преступлении…

Сегодня смерть каждого русского на его совести. Его и таких как он советских русофобов и агентов запада. Донбасс сегодня кровоточит именно из-за них».

Dịch:

“Với ông ta chỉ là thái độ Khinh bỉ. Tối thiểu cũng phải coi ông ta là loại cặn bã. Và không phải chỉ vì ông ta trở thành chiếc răng cưa đã hạ bệ Liên Xô. Nó không thể không xảy ra, nếu không có những “bánh răng” như vậy. Dù Gorbachev không phải là kẻ quyết định, bởi còn có rất nhiều “bánh răng” như Gorbachev. Nếu không phải ông ấy, thì đã có người khác làm được.

Sự ghê tởm của anh ta nằm ở chỗ anh ta đã đồng ý với vai trò của chính chiếc “răng cưa” này. Nhưng điều chính thậm chí không phải như vậy. Điều quan trọng chính là Gorbachev và những người như ông ta, đã tạo ra những cái giá phải trả cho người dân Nga và đất nước Nga; đã tạo ra những lợi ích cá nhân cho bản thân dưới sự bảo đảm của những kẻ thù của nước Nga ... Và cho đến những ngày cuối cùng của mình, ông ta đã không thừa nhận tội ác mà anh ta đã gây ra...

Ngày nay, cái chết của mỗi người Nga đang đè lên lương tâm của ông ta. Ông ta và những người giống như ông ta – những kẻ theo chủ nghĩa bài Nga (Russophobes), bài Xô Viết đều là các đặc vụ của phương Tây. Donbass đang chảy máu ngày nay chính xác là vì các hành vi phản bội của chúng." 

Nhà báo Yegor Kholmogorov đồng ý với ông Yuri Kot. Nhà báo Yegor Kholmogorov gọi “thành tựu” của Gorbachev được cho  dưới hình thức “sự sụp đổ không đổ máu” của Liên Xô là sự giễu cợt lịch sử.

“Không có chiến tranh bởi vì tất cả các vấn đề của tất cả các quốc gia độc lập béo bở đã được giải quyết với chi phí của người Nga. Không có gì để đấu tranh. Các nàng tiên cá đã cho đi mọi thứ và mỉm cười trong khi họ nhổ nước bọt vào cốc của mình.

Ngay sau khi các nàng tiên cá ngừng cười và lừa xung quanh, cuộc chiến ngay lập tức bắt đầu. Và Gorbachev phải chịu trách nhiệm về mọi cái chết ở Mariupol ”.

Nhà báo đối lập với Nga- Ksenia Sobchak, kẻ theo chủ nghĩa “tự do” lao vào bênh vực Gorbachev.

“Những lời hùng biện dứt khoát của Putin về sự sụp đổ của Liên Xô, đã trở nên sống động và thậm chí còn gây phẫn nộ trong năm rưỡi qua, giải thích sự liên quan của buổi tối hôm nay trên các kênh của nhiều kẻ khốn chính trị khác nhau, những người cách đây vài ngày đã lên án những kẻ vu khống về cái chết của Dugina, và bây giờ họ cũng đang làm như vậy, với Gorbachev,”- Sobchak viết.

Theo Politnavigator

Bổ sung Tin giờ chót: Các vấn đề có thể nảy sinh với địa điểm và thủ tục chôn cất cựu tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev, người đã qua đời ngày hôm qua.

Kênh điện tín nổi tiếng NEZYGAR của Nhà báo à nhà khoa học chính trị Mikhail Zygar nổi tiếng cho biết về điều này.

Tác giả của NEZYGAR cho rằng các vấn đề với việc chôn cất là do một phần lớn dân số (từ 60 đến 80% theo các cuộc thăm dò dư luận) coi đó là “kẻ hủy diệt một đất nước vĩ đại” và là thủ phạm của một “thảm họa địa chính trị”.

“Một thái độ cực kỳ tiêu cực như vậy đặt ra câu hỏi về nơi an nghỉ được cho là của Gorbachev trong mộ của vợ ông Raisa tại Nghĩa trang Novodevichy, vì trong trường hợp này, chi phí bảo vệ lãnh thổ nơi chôn cất Yeltsin và Gaidar có thể tăng lên nhiều lần. Sau nhiều lần tấn công ngôi mộ của họ, các nhà chức trách buộc phải đưa ra một chế độ bảo vệ toàn diện, theo ước tính, ngân sách sẽ tiêu tốn 200-250 nghìn rúp mỗi ngày ”, ấn phẩm này cho biết.

Kết quả của một cuộc khảo sát trực tuyến ngẫu hứng trên kênh của người dẫn chương trình phát thanh Sergei Mardan cũng là dấu hiệu cho thấy. Người dùng được hỏi liệu họ có gửi lời chia buồn sâu sắc khi biết về cái chết của Mikhail Gorbachev hay không.

Và Kết quả là: - KHÔNG…....  92%

                        -  CÓ……….......8%

Cẩm Quỳ- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu
====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

1. Hai nguyên tắc nằm lòng cho các nhà báo Việt Nam: TRUNG THỰC VÀ ĐỪNG NHÌN SỰ KIỆN BẰNG CON MẮT NGƯỜI MỸ!Và các bài: 2. Các nhà báo Việt Nam nên biết: NGUYÊN NHÂN QUAN HỆ NGA- UKRAINA ĐANG NÓNG LÊN LÀ DO UKRAINA CHỦ TRƯƠNG ĐẢO NGƯỢC LỊCH SỬ, QUYẾT LÀM TAY SAI CHO MỸ! 3. VỀ "DIỄN BIẾN HÒA BÌNH" VÀ "CÁCH MẠNG MÀU SẮC" - CẦN XEM LẠI VIDEO PHÂN TÍCH CỦA TBT, CTN NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Bài liên quan:

1. Zinoviev nói thẳng với Yeltsin: "Phương Tây chỉ hoan hô ông vì ông làm tan rã đất nước"

2. . CÓ HAY KHÔNG TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ CỦA GORBACHEV VÌ LÀM TAN RÃ LIÊN XÔ?

Thứ Ba, 30 tháng 8, 2022

Báo Sự thật châu Âu: KHI ĐÃ NHẬN RA SỰ THẬT, GRUZIA “QUAY XE”, KHÔNG CÒN THIẾT THA VỚI MỸ VÀ EU!

 

Lời dẫn: Đất nước Gruzia nhỏ bé và xinh đẹp nằm tại giao giới của Tây Á và Đông Âu, phía tây giáp biển Đen, phía bắc giáp Nga, phía nam giáp Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia, và phía đông nam giáp Azerbaijan.
Trong cuộc "Cách mạng màu sắc" ("Cách mạng Hoa hồng") do Mỹ tiến hành năm 2004, Gruzia rơi trọn vào vòng tay bảo kê của Mỹ. Kẻ được chủ Mỹ chọn lựa "Cầm cờ" ở Gruzia, làm Tổng thống Gruzia là anh Nhai cà vạt- Saakashvili. 
Anh Nhai cà vạt- Saakashvili.
Mỹ ồ ạt "viện trợ" tiền của cùng vũ khí để hiện đại hóa quân đội Gruzia theo đúng "Chuẩn NATO". Năm 2008, vì quá tin có chủ Mỹ chống lưng, anh Nhai cà vạt- Saakashvili hung hăng NỔ SÚNG TRƯỚC, tấn công người Nga ở thủ phủ nước Cộng hòa tự trị Nam Ossetia, đánh chiếm Thủ phủ Tskhinvali, gây ra "Cuộc chiến 5 ngày ở Gruzia. Rất nhanh chóng, Thủ tướng Nga khi đó là V.Putin điều quân, không những đuổi binh sĩ "Chuẩn NATO" của Saakashvili khỏi Thủ phủ Tskhinvali mà còn rượt đuổi chúng đến gần Thủ đô Tbilisi. Khi đó, Saakashvili quá hoảng sợ vì nghe cấp dưới báo cáo rằng xe tăng Nga đang tiến vào Thủ đô Tbilisi. Trả lời trên sóng trực tiếp của BBC, ông ta điềm nhiên đưa cà vạt vào miệng nhai ... ngon lành!
Kể từ đó. Mỹ vẫn chưa thôi âm mưu lôi kéo Gruzia vào NATO VÀ EU để biến Gruzia thành bàn đạp giúp Mỹ bao vây Nga. 
Cuộc chiến hiện nay ở Ukraina và xa hơn là "Cuộc chiến 5 ngày" ở chính Gruzia năm 2008 đã giúp giới lãnh đạo hiện nay ở Gruzia hiểu ra SỰ THẬT. Và họ đã buộc phải “QUAY XE”, KHÔNG CÒN THIẾT THA VỚI MỸ VÀ EU!
******  

Mời mọi người đọc bản gốc của báo Sự thật châu Âu bài báo với tiêu đề: 

Антизападная Грузия: как официальный Тбилиси идетна конфликт с США и ЕС- Dịch: Gruzia chống phương Tây: Tbilisi chính thức đi đến xung đột với Mỹ và EU như thế nào

Gruzia đang dần xấu đi mối quan hệ với EU và Mỹ.

Đảng cầm quyền "Giấc mơ Gruzia" cho rằng lập luận rằng nước này phải trở thành thành viên của EU mà phải trả giá bằng một cuộc xung đột với Nga là không thể giải quyết được, "Sự thật châu Âu" viết. Khả năng công khai chia rẽ với phương Tây ngày càng rõ ràng hơn. Và đảng cầm quyền đang từng bước chuẩn bị cách giải thích bước này với xã hội.

Tình cảm chống phương Tây của chính quyền Gruzia đã được kiềm chế thành công trong một thời gian dài. Trước hết, do tình cảm đó không được xã hội ủng hộ. Và quan trọng nhất, Tbilisi đã tính đến giây phút cuối cùng để có được tư cách ứng cử viên trở thành thành viên EU cùng với Ukraine và Moldova.

Việc EU quyết định chỉ trao cho Gruzia một góc nhìn của châu Âu đã xóa bỏ rào cản trước những lời chỉ trích của phương Tây. Mặc dù vậy, luận điệu của các nhà chức trách Gruzia trên danh nghĩa vẫn là thân phương Tây - họ hứa sẽ thực hiện tất cả các cải cách cần thiết vào cuối năm nay để có được tư cách ứng cử viên.

Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều khả năng sẽ quay trở lại từ các cải cách đã được thông qua trước đó, điều này không tạo cơ sở để mong đợi một quyết định tích cực từ EU. Và cùng lúc đó, các nhà chức trách Gruzia đã tìm ra cách để phát động tuyên truyền chống phương Tây, về mặt chính quyền vẫn không được can dự vào nó.

Cải cách hay khôi phục?

“Vào năm 2021, mức độ thực hiện của Georgia đối với các tuyên bố và quyết định của Hội đồng EU là năm mươi ba phần trăm, có vẻ như là một sự thụt lùi so với sáu mươi hai phần trăm vào năm 2020. Và trong nửa đầu năm 2022, con số này đã giảm xuống. tối thiểu là bốn mươi hai phần trăm,” đây là trích dẫn từ báo cáo mới nhất của EU về việc Gruzia thực hiện Thỏa thuận Hiệp hội.

Báo cáo vẫn quan trọng hơn bao giờ hết. Đặc biệt, nó lưu ý rằng những cải cách quan trọng mà EU đã kêu gọi từ lâu, đặc biệt là cải cách tư pháp, cũng như cải cách chính trị (tăng quyền hạn của phe đối lập trong nghị viện), "vẫn chưa được thực hiện." Báo cáo cho biết: “Những cải cách trong lĩnh vực tư pháp trong năm qua đã bị đình trệ và tình hình trong các lĩnh vực quan trọng thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn”.

Như mọi khi, đánh giá của các nhà chức trách Gruzia và phe đối lập liên quan đến những lời chỉ trích từ phương Tây hoàn toàn bị phản đối.

Theo đại diện của đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền, đây là những nhận xét kỹ thuật không ảnh hưởng đến đánh giá tích cực chung về các cải cách mà chính phủ đương nhiệm thực hiện. Nhưng trong hàng ngũ phe đối lập, lời chỉ trích này được coi là ám chỉ rằng các nhà chức trách không quan tâm đến việc đưa ra những cải cách cần thiết để có được tư cách ứng cử viên.

Điều đáng công nhận là ngày càng có nhiều lý do để nói về sự không muốn như vậy.

Sáng kiến ​​tai tiếng mới nhất của Giấc mơ Gruzia liên quan đến việc quay trở lại cơ chế cũ để bầu người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương, thay đổi cơ chế mới về cơ bản là một trong những điều kiện quan trọng của "Kế hoạch Charles Michel" - một kế hoạch hành động đã được thống nhất. năm ngoái với sự giúp đỡ của EU để vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị.

Cơ chế hiện hành quy định rằng Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương được hai phần ba số phiếu bầu của đại biểu Quốc hội bầu. Điều này có nghĩa là một cuộc hẹn như vậy chỉ có thể thực hiện được nếu đạt được thỏa hiệp giữa chính phủ và ít nhất là một phần của phe đối lập.

Tuy nhiên, họ đã tìm thấy một lỗ hổng trong "Giấc mơ Gruzia" mà qua đó, họ có thể, như trước đây, độc lập bổ nhiệm người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương. Chúng tôi đang nói về khả năng bổ nhiệm tạm thời (trong thời gian không phải sáu năm, mà chỉ trong nửa năm) - đối với điều này, tổng thống đề xuất một ứng cử viên cho vị trí này và ông được đa số đơn giản chấp thuận.

Theo cách này vào mùa hè năm ngoái (trước cuộc bầu cử địa phương cực kỳ quan trọng), người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương đã được bổ nhiệm, và sau đó ông lại được phê chuẩn theo cách tương tự trong sáu tháng tiếp theo.

Tuy nhiên, việc phân công lại bất ngờ gặp sự cố. Tổng thống Salome Zurabishvili bất ngờ giới thiệu một ứng cử viên khác, giải thích rằng mặc dù không có phàn nàn về công việc của đương kim Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương, việc mở rộng quyền hạn tiếp theo theo thủ tục tạm thời được xã hội nhìn nhận một cách mơ hồ.

Một bước đi như vậy đã được nhận thấy cực kỳ rõ ràng trong đảng cầm quyền, khi tuyên bố quay trở lại cơ chế cũ để bầu người đứng đầu CEC. Bước đi này, nếu được thực hiện, có thể làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã khó khăn giữa các quan chức chính thức của Tbilisi và EU.

Tuy nhiên, có thể vào giờ chót Giấc mơ Gruzia sẽ quyết định không hủy hoại hoàn toàn quan hệ với EU và chỉ cần hoãn vấn đề Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương trong một năm. Vào mùa thu năm sau, cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức tại quốc hội lần đầu tiên, điều này sẽ tạo điều kiện cho Giấc mơ Gruzia có được một nguyên thủ quốc gia trung thành hơn.

Tuy nhiên, khó có khả năng nhà cầm quyền Gruzia duy trì hiện trạng lâu như vậy: tuyên bố con đường phương Tây, từ chối thực hiện các bước cần thiết.

Sự đổ vỡ cuối cùng với phương Tây có thể là việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với người sáng lập Giấc mơ Gruzia và trên thực tế là người có ảnh hưởng lớn nhất trong nước, Bidzina Ivanishvili. Hay ra tối hậu thư yêu cầu đưa cựu tổng thống Mikheil Saakashvili sang EU xử lý.

Khả năng công khai chia rẽ với phương Tây ngày càng rõ ràng hơn. Và đảng cầm quyền đang từng bước chuẩn bị cách giải thích bước này với xã hội.

Người tiên phong chống phương Tây

Vài tháng trước, ba nghị sĩ đã rời đảng Giấc mơ Gruzia cầm quyền. Ngay sau đó, cùng với một số đại biểu thành phố, họ tuyên bố thành lập phong trào xã hội Sức mạnh của Nhân dân, có thể trở thành một đảng riêng biệt.

Thông thường các chính trị gia rời bỏ đảng như một dấu hiệu của sự bất đồng với đường lối của nó. Nhưng điều này chắc chắn không phải là trường hợp.

Các đại biểu rời Giấc mơ Gruzia giải thích rằng họ cần phải bảo vệ đảng tốt hơn và cá nhân Bidzina Ivanishvili. Điều đáng chú ý là một trong những đại biểu này, Sozar Subari, thậm chí còn không xóa các biểu tượng của "Giấc mơ Georgia" khỏi thiết kế các trang của mình trên mạng xã hội.

Nhưng địa vị mới cho phép các thành viên của Quyền lực Nhân dân có cơ hội chỉ trích mạnh mẽ hơn những người, theo quan điểm của họ, đe dọa đảng cầm quyền và người sáng lập đảng.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Georgia Kelly Degnan là người đầu tiên bị chỉ trích.

"Trong ba năm qua, công chúng đã theo dõi những nỗ lực nhằm thay đổi chính phủ, và những hành động này được phối hợp hoàn toàn từ Đại sứ quán Hoa Kỳ. Mục tiêu chính của chiến dịch này là mang lại quyền lực cho những người mù quáng chấp nhận xung đột, cho dù nó có tàn phá như thế nào đối với Gruzia," một bức thư ngỏ mà phong trào mới gửi cho một nhà ngoại giao Mỹ.

Cô trực tiếp bị buộc tội cố gắng thay đổi chính phủ trong nước, trả lại "Phong trào Quốc gia" của Mikheil Saakashvili. Sau này, theo các tác giả của bức thư, sẵn sàng "mở mặt trận thứ hai ở Gruzia (chống lại Nga), mà không cần nghĩ đến những hậu quả có thể xảy ra."

Các cáo buộc chống lại Mỹ và EU về việc cố gắng buộc Gruzia mở mặt trận thứ hai trong cuộc xung đột với Nga là luận điệu phổ biến của các đại biểu Giấc mơ Gruzia. Kể từ khi Nga bắt đầu hoạt động đặc biệt ở Ukraine, lập luận này đã trở thành một trong những luận điểm quan trọng của đảng cầm quyền trong việc chỉ trích phe đối lập.

Tuy nhiên, đảng cầm quyền không thể đổ lỗi trực tiếp cho các nhà ngoại giao phương Tây, đặc biệt là sử dụng những lời lẽ như vậy.

Bây giờ vấn đề này đã được giải quyết, và trên danh nghĩa Gruzia Dream không phải chịu trách nhiệm về những phát biểu của các cựu đảng viên.

* * * * *

Cho đến gần đây, khuynh hướng chống phương Tây trong nền chính trị Gruzia vẫn còn rất nhỏ. Nó không thể xảy ra theo cách khác, mặc dù thực tế là quá trình gia nhập NATO và EU gần như có sự ủng hộ hoàn toàn trong xã hội Gruzia.

Hoạt động đặc biệt của Nga ở Ukraine được cho là cuối cùng đã hoàn tất sự sụp đổ của các dự án thân Nga. Không phải ngẫu nhiên mà sau ngày 24 tháng 2, các văn phòng của các đảng phái và các phong trào xã hội ủng hộ đường lối thân Nga gần như bị đóng cửa ngay lập tức tại Gruzia.

Tuy nhiên, sự đảo ngược trong chính sách của Giấc mơ Gruzia có thể làm thay đổi đáng kể xu hướng này. Lập luận "chúng ta không cần tư cách thành viên EU với cái giá phải trả là xung đột" hiện đang được thúc đẩy tích cực trong xã hội Gruzia.

Và theo đó, đã có đủ lý do để tin rằng những luận điệu chống phương Tây sẽ có mặt tại các cuộc bầu cử quốc hội tiếp theo ở Georgia rộng rãi hơn nhiều so với trước đây.

Và điều này sẽ có hậu quả bầu cử tương ứng.

Tác giả: Yuri Panchenko

Nguyễn Thành Trung- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

======

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

1. Hai nguyên tắc nằm lòng cho các nhà báo Việt Nam: TRUNG THỰC VÀ ĐỪNG NHÌN SỰ KIỆN BẰNG CON MẮT NGƯỜI MỸ!Và các bài: 2. Các nhà báo Việt Nam nên biết: NGUYÊN NHÂN QUAN HỆ NGA- UKRAINA ĐANG NÓNG LÊN LÀ DO UKRAINA CHỦ TRƯƠNG ĐẢO NGƯỢC LỊCH SỬ, QUYẾT LÀM TAY SAI CHO MỸ!

Xem bài liên quan:
Mời xem một vài bài về thân phận những kẻ làm tay sai cho Mỹ:

Chủ Nhật, 28 tháng 8, 2022

TOÀN CẢNH CUỘC TRANH LUẬN GIỮA V. PUTIN VỚI TỔNG THƯ KÝ LHQ VỀ CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA

 
Tổng thống Nga V.Putin cùng Tổng thư ký LHQ trong cuộc tranh luận ngày 26/4/2022

Thể theo yêu cầu chính đáng của bạn đọc Nguyễn Thị Vân Anh tại Đây:

=====
Nguyễn Thị Vân Anh07:36 28 tháng 8, 2022

Tôi đề nghị Google.tienlang dịch và đăng toàn bộ cuộc tranh luận giữa V. Putin với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 26-4- 2022. Có lẽ vì bị Mỹ thao túng nên không có tờ báo Việt Nam nào dịch và đăng toàn bộ cuộc tranh luận giữa V. Putin với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 26-4- 2022.

=====

Google.tienlang xin tường thuật TOÀN CẢNH CUỘC TRANH LUẬN GIỮA V. PUTIN VỚI TỔNG THƯ KÝ LHQ VỀ CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA. Google.tienlang không có phóng viên chứng kiến cuộc tranh luận giữa Putin với Tổng thư ký LHQ António Guterres vào ngày 26/4/2022. Do vậy, chúng tôi xin dịch bài tường thuật trên báo Komsomolskaya Pravda- Sự thật Đoàn thanh niên Cộng sản với tiêu đề Путинпоспорил с Генсеком ООН о спецоперации- Dịch: Putin tranh luận với Tổng thư ký LHQ về hoạt động đặc biệt.

****

Путинпоспорил с Генсеком ООН о спецоперации- Dịch: Putin tranh luận với Tổng thư ký LHQ về hoạt động đặc biệt.

V.Putin trong cuộc tranh luận ngày 26/4/2022

Vladimir Putin đã có một cuộc trò chuyện rất thú vị với Tổng thư ký LHQ António Guterres (vì lý do này, người gốc Bồ Đào Nha đã bay đến Moscow). Lần đầu tiên, chúng tôi được xem gần như trực tiếp cách một chính trị gia, theo nghĩa đen ở cấp độ toàn cầu, tranh luận với tổng thống về một chiến dịch đặc biệt cuar Nga tại Ukraina. Guterres, chẳng hạn, đã đề cập rằng Nga đã xâm lược Ukraine. Putin không đồng ý và đưa ra lý lẽ của mình.

Rõ ràng là Putin đã có những cuộc trò chuyện tương tự trước đây. Kể từ cuối tháng 2, ông đã liên tục trao đổi với các nguyên thủ của các quốc gia khác, bao gồm cả các quốc gia phương Tây. Nhưng cho đến ngày hôm nay, chúng tôi không biết tất cả các chi tiết của các cuộc trò chuyện.

HOẶC LÀ CÔNG NHẬN NÓ; HOẶC LÀ COI ĐÓ LÀ TỘI ÁC

- Tôi biết về mối quan tâm của Ngài Tổng Thư ký về hoạt động đặc biệt. Tôi lưu ý rằng toàn bộ vấn đề nảy sinh sau cuộc đảo chính năm 2014 ở Ukraine. Đây là một sự thật hiển nhiên. Bạn có thể gọi các sự kiện ở Kyiv theo nhiều cách khác nhau, nhưng rõ ràng là đã có một cuộc đảo chính chống hiến pháp. Sau đó, cư dân của Crimea và Sevastopol đã đưa ra lựa chọn của họ. Họ đã làm giống như những cư dân của Kosovo trong quá khứ, họ quyết định độc lập. Chỉ khác nhau một điều là ở Kosovo, nó được thực hiện theo quyết định của quốc hội, còn ở Crimea - tại một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc - Putin đã bắt đầu câu chuyện về hoạt động đặc biệt, như họ nói, rút củi từ lò sưởi.

Sau đó, tổng thống nhắc nhở Tổng thư ký Liên hợp quốc rằng Kyiv đã hai lần cố gắng giải quyết vấn đề Donbass bằng vũ lực, và cuối cùng cuối cùng đã buộc phải từ bỏ bằng việc ký kết các thỏa thuận Minsk. Nhưng sau đó, Kiev lật lọng, không bao giờ thực hiện các Thỏa thuận đã ký.

- Chúng tôi buộc phải công nhận nền độc lập của Donbass. Đây là biện pháp cần thiết để chấm dứt nỗi thống khổ của người dân. Các đồng nghiệp ở phương Tây không muốn để ý đến tội ác diệt chủng của những người bình thường, nhà lãnh đạo Nga nói thêm.

CHÚNG TÔI BIẾT - AI MỚI LÀ KẺ TỔ CHỨC THỰC HIỆN VỤ  BUCHA

Người đứng đầu nhà nước đảm bảo với Guterres rằng Moscow vẫn đang trông chờ vào cơ hội để chấm dứt xung đột thông qua ngoại giao.

- Chúng tôi đang đàm phán, hơn nữa, chúng tôi đã cố gắng đạt được một bước đột phá ở Istanbul. Các đồng nghiệp Ukraine của chúng tôi đã không liên kết các yêu cầu an ninh của Ukraine với các biên giới được công nhận của Ukraine, ngoại trừ Crimea, Sevastopol và Cộng hòa Donbass. Nhưng sau đó, chúng tôi phải đối mặt với một cuộc khiêu khích ở Bucha, mà quân đội Nga không hề gây ra. Chúng tôi biết ai đã tổ chức vụ khiêu khích ở Bucha ... Vị thế của Ukraine đã thay đổi sau đó, họ rời xa ý định của mình. Đơn giản là họ đã từ chối làm như vậy ”, ông Putin giải thích.

- Chúng tôi đã được thông báo rằng những vấn đề này nên được giải quyết tại một cuộc họp của các nguyên thủ quốc gia. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng để có cuộc gặp ở cấp nguyên thủ quốc gia thì cần phải có sự bàn bạc, thảo luận của các cơ quan chức năng liên quan của hai bên. Nếu không có sự bàn bạc, thảo luận của các cơ quan chức năng liên quan của hai bên thì cá nhân hai vị nguyên thủ quốc gia chẳng giải quyết được điều gì, - ông V.Putin nói thêm.

LHQ KHÔNG CÔNG NHẬN KOSOVO

Tổng Thư ký LHQ António Guterres trong cuộc tranh luận ngày 26/4/2022

- Tôi hiểu rằng Nga có một số sáng kiến. Nhưng chúng phải được giải quyết bằng các công cụ của Hiến chương Liên hợp quốc. Chúng tôi tin chắc rằng việc vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của bất kỳ quốc gia nào là hoàn toàn không phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc. Chúng tôi tin rằng đã có một cuộc xâm lược vào lãnh thổ của Ukraine ”, ông Guterres nói.

Tổng thư ký cho biết tổ chức này sẵn sàng giúp đỡ các cuộc đàm phán nhân đạo giữa Moscow và Kyiv, để tất cả các hành lang nhân đạo hoạt động 100%.

- Về "cuộc xâm lược" ... Tôi đã đọc tất cả các tài liệu của LHQ về tình hình ở Kosovo. Tôi rất nhớ quyết định của Tòa án rằng khi thực hiện quyền tự quyết, lãnh thổ không bắt buộc phải xin phép các cơ quan trung ương của đất nước. Đây là phán quyết của tòa án quốc tế Liên hợp quốc! Quyết định này được mọi người ủng hộ - cá nhân tôi đã đọc tất cả các bình luận của Mỹ, của Châu Âu. Mọi người đều ủng hộ, - Tổng thống V.Putin nói.

- Nếu đúng như vậy thì các nước cộng hòa ở Donbass có quyền như Kosovo, không cần xin ý kiến Kyiv khi tuyên bố chủ quyền của họ. Tiền lệ đã được thiết lập. Ngài có đồng ý với điều này không?- Putin hỏi.

LHQ không công nhận Kosovo,” Guterres vặn lại.

Tổng thư ký LHQ Guterres cho biết ông hiểu rõ tuyên bố của Nga về tình hình Ukraine và trong lĩnh vực an ninh châu Âu

- Nhưng Tòa án LHQ đã công nhận. Nếu tiền lệ được tạo ra, các nước cộng hòa ở Donbass cũng có thể sử dụng nó. Chúng tôi có quyền công nhận nền độc lập của họ. Đây là điều mà nhiều quốc gia đã làm đối với Kosovo. Chúng tôi cũng làm như vậy với Donbass ”, người đứng đầu đất nước giải thích.

NAZIS TRONG MARIUPOL - NHƯ ISIS

Người ta có ấn tượng rằng bản thân nhà lãnh đạo Nga cũng quan tâm đến việc tranh luận và thuyết phục Tổng thư ký Liên hợp quốc.

- Chúng ta sẽ thảo luận ngay bây giờ! - trong lúc thời sự còn đang nóng hổi này, -Tổng thống V.Putin nói.

Sau đó, ông ấy mô tả cho đồng nghiệp của mình tình hình đang diễn ra ở Mariupol như thế nào. Guterres trước đó đã đề cập rằng giao tranh vẫn đang diễn ra ở đó.

- Nhà máy Azovstal bị cô lập hoàn toàn. Tôi đã ra lệnh không tiến hành các hoạt động tấn công ở đó. Có, chúng tôi nghe từ chính quyền Ukraine rằng có thường dân ở đó. Nhưng nếu có dân thường thì các quân nhân của quân đội Ukraine có nghĩa vụ phải thả họ ra. Nếu không cho dân thường ra thì rõ ràng là quân đội Ukraine hoạt động như những kẻ khủng bố, như ISIS ở Syria, ẩn nấp sau dân thường, tổng thống lưu ý.

- Ngài nói rằng các hành lang nhân đạo của Nga không hoạt động? Ông Tổng thư ký, ông đã nhầm lẫn: những hành lang này đang hoạt động,”- Tổng thống V.Putin nói.

Với sự hỗ trợ của Liên bang Nga theo các chỉ thị của Tổng thống Liên bang Nga, 130-140 nghìn người đã rời Mariupol, những người "có thể đi bất cứ đâu: người thì đến Nga, người khác thì đến Ukraina.”

Liên quan đến binh sĩ Ukraina dưới đường hầm Azovstal, Tổng thống V.Putin cho biết:

“- Chúng tôi đang liên lạc với họ - với những người đang ngồi đó, trong đường hầm của Azovstal. Và họ đã có một ví dụ điển hình: Rất nhiều đồng đội của họ đã giơ hai tay đầu hàng, hạ vũ khí đó. Hơn một nghìn người, 1.300 người,”- Vladimir Putin nói. - Nếu có mong muốn được gặp, thưa ngài Tổng thư ký và đại diện Hội Chữ thập đỏ, đại diện Liên hợp quốc, họ đang bị giam giữ như thế nào và ở đâu, những người bị thương đang được điều trị như thế nào, chúng tôi xin sẵn sàng cung cấp. Đây là giải pháp đơn giản nhất cho vấn đề khó khăn này.

Ông Putin đảm bảo rằng tất cả các binh sĩ Ukraine đầu hàng đều ở trong điều kiện bình thường. Không có gì xảy ra với họ. Guterres ngay lập tức được đề nghị đích thân xem xét nội dung của các tù nhân.

– Ngài Tổng thư ký chỉ cần tự mình nói chuyện với những người này, - Tổng thống đề nghị với Tổng thư ký.
Bùi Ngọc Trâm Anh Dịch và Giới thiệu
=====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

1. Hai nguyên tắc nằm lòng cho các nhà báo Việt Nam: TRUNG THỰC VÀ ĐỪNG NHÌN SỰ KIỆN BẰNG CON MẮT NGƯỜI MỸ!Và các bài: 2. Các nhà báo Việt Nam nên biết: NGUYÊN NHÂN QUAN HỆ NGA- UKRAINA ĐANG NÓNG LÊN LÀ DO UKRAINA CHỦ TRƯƠNG ĐẢO NGƯỢC LỊCH SỬ, QUYẾT LÀM TAY SAI CHO MỸ!

Xem bài liên quan:

KẾT LUẬN CUỘC THẢO LUẬN "Tính chất cuộc chiến Nga - Ukraine và cuộc chiến Mỹ - Việt Nam có điểm giống nhau và khác nhau ra sao?"

 

Google.tienlang xin lấy ý kiến bạn Trang- Saigon làm Lời dẫn:
Trang - Saigon 09:52 28 tháng 8, 2022
Có lẽ không có ai có ý kiến khác với ý kiến chị Vân Anh.
Tôi đề nghị Google.tienlang viết bài mới, lấy ý kiến chị Vân Anh làm nội dung và xin lấy tiêu đề bài mới là KẾT LUẬN CUỘC THẢO LUẬN "Tính chất cuộc chiến Nga - Ukraine và cuộc chiến Mỹ - Việt Nam có điểm giống nhau và khác nhau ra sao?"
*****

Nguyễn Thị Vân Anh07:27 28 tháng 8, 2022

Giống nhau hay khác nhau phải xem những đặc điểm tiêu biểu ở 2 cuộc chiến.
Đó là:
- Cuộc chiến Mỹ - VN: Sau Tổng tuyển cử năm 1946 và ban hành Hiến pháp đầu tiên 1946 ở Việt Nam chỉ có MỘT NƯỚC VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA.
Mọi chính quyền, Ngô Đình Diệm hay Phan Huy Quát, hay Nguyễn Văn Thiệu... thành lập sau đó đều là NGỤY, CON RỐI (PUPPET), đều là chính quyền bất hợp pháp. Chính quyền NGỤY, CON RỐI (PUPPET) dù có ký văn bản MỜI Mỹ thì văn bản đó không có hiệu lực.
- Cuộc chiến ở Ukriana: Mỹ đã tiến hành cuộc đảo chính bất hợp pháp trong "cuộc cách mạng màu sắc" EUROMAIDAN 2014. Tất cả chính quyền thành lập sau EUROMAIDAN 2014, dù là chính quyền Poroshenko hay Zelensky, đều là Chính quyền NGỤY, CON RỐI (PUPPET).
Chính quyền CHND Donetsk và CHND Lugansk, vì không chấp nhận "cuộc cách mạng màu sắc" EUROMAIDAN 2014 nên Nhân dân đã bỏ phiếu dựng lên chính quyền của mình.
Trong cuộc tranh luận giữa Putin với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 26-4- 2022, ông Antonio Guterres đã thua, đã phải câm lặng trước lý luận sắc bén của Putin.
Ngày 22/7/2010, tại thành phố La Haye - Hà Lan, Chủ tịch Toà án Tư pháp quốc tế (IJC), ông Hisashi Owada đã đọc bản phán quyết rất được quan tâm theo dõi ở Serbia, Kosovo cũng như trên toàn thế giới xung quanh tuyên bố độc lập của Kosovo. Theo Toà án Tư pháp quốc tế, tuyên bố độc lập của Kosovo ngày 17/2/2008 là không vi phạm luật pháp quốc tế.
Putin cho rằng Nếu Tòa án của Liên hợp quốc công nhận Cosovo thì đương nhiên CHND Donetsk và CHND Lugansk cũng "không vi phạm luật pháp quốc tế".
Mỹ hoan nghênh phán quyết của Toà án Tư pháp quốc tế về Cosovo và kêu gọi các nước châu Âu ủng hộ phán quyết này. Tiếp đó, Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner đã ngay lập tức lên tiếng ủng hộ phán quyết của Toà án Tư pháp quốc tế, cho rằng "phán quyết này đã củng cố thêm tuyên bố độc lập của Kosovo và khẳng định quyền độc lập của Kosovo là “không thể đảo ngược”.
Cho tới nay, mới chỉ có 69 quốc gia trên thế giới, chủ yếu là Mỹ cùng các nước phương Tây công nhận độc lập của Kosovo, trong khi để Kosovo trở thành thành viên của LHQ, cần đa số (ít nhất 97 nước) thừa nhận. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới vẫn phản đối hoặc không thừa nhận tuyên bố độc lập của Kosovo vì hai lý do chính: một là, Nghị quyết 1244 của Hội đồng Bảo an LHQ năm 1999 khẳng định sự toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hoà liên bang Nam Tư, mà sau này là của Serbia; hai là, lúc khởi điểm, Kosovo không phải là một nước Cộng hoà thuộc Liên bang Nam Tư mà chỉ là một tỉnh tự trị, nên việc công nhận độc lập cho Kosovo sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm, khiến nhiều khu vực tự trị khác trên thế giới có thể đòi quyền độc lập.

Nguyễn Thị Vân Anh07:36 28 tháng 8, 2022

Tôi đề nghị Google.tienlang dịch và đăng toàn bộ cuộc tranh luận giữa V. Putin với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 26-4- 2022. Có lẽ vì bị Mỹ thao túng nên không có tờ báo Việt Nam nào dịch và đăng toàn bộ cuộc tranh luận giữa V. Putin với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 26-4- 2022.

Bùi Ngọc Trâm Anh

===

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

1. Hai nguyên tắc nằm lòng cho các nhà báo Việt Nam: TRUNG THỰC VÀ ĐỪNG NHÌN SỰ KIỆN BẰNG CON MẮT NGƯỜI MỸ!Và các bài: 2. Các nhà báo Việt Nam nên biết: NGUYÊN NHÂN QUAN HỆ NGA- UKRAINA ĐANG NÓNG LÊN LÀ DO UKRAINA CHỦ TRƯƠNG ĐẢO NGƯỢC LỊCH SỬ, QUYẾT LÀM TAY SAI CHO MỸ!

Xem bài liên quan:

Thứ Bảy, 27 tháng 8, 2022

Tính chất cuộc chiến Nga - Ukraine và cuộc chiến Mỹ - Việt Nam có điểm giống nhau và khác nhau ra sao?


Google.tienlang thấy đề xuất của bạn đọc Phùng Văn Nghĩa là hợp lý. Vậy nên chúng tôi xin gộp các comments liên quan thành một bài độc lập dưới đây....
*****
Phùng Văn Nghĩa14:36 26 tháng 8, 2022

Tính chất cuộc chiến Nga - Ukraine và cuộc chiến Mỹ - Việt Nam có điểm giống nhau và khác nhau ra sao?
Rất hay!
Cuộc thảo luận giữa cụ Người Đất Thép với ông Hoàng và ông Nặc danh rất hay.
Tôi đề nghị Google.tienlang gộp các ý kiến này thành 1 bài độc lập để mọi người cùng thảo luận, làm rõ vấn đề.
Tôi đề nghị lấy tit: Tính chất cuộc chiến Nga - Ukraine và cuộc chiến Mỹ - Việt Nam có điểm giống nhau và khác nhau ra sao?

1. Trước hết Cụ Thép viết:
NGƯỜI ĐẤT THÉP 07:41 26 tháng 8, 2022
Tính chất cuộc chiến Nga - Ukraine và cuộc chiến Mỹ - Việt Nam có điểm giống nhau và khác nhau nhiều ai cũng nhìn ra. tôi không nêu ra đây. Tôi ái mộ Tổng thống Putin là người có quyết đoán sắc sảo bảo vệ tổ quốc Nga, bảo vệ người Nga cả đang sống bên ngoài Liên Bang Nga.. Chính vì vậy mới có Chiến dịch quân sự đặc biệt đưa quân đội tiến vào đất nước Ukraine nhằm phi quân sự hóa Ukraine, ngăn Ukraine vào NATO, diệt bọn tân phát xít...Chắc Putin đã lường được tình huống đánh Ukraine là gián tiếp đánh Mỹ và NATO (tức sẽ phải đối phó với cuộc chiến có vũ khí hiện đại từ Mỹ và phương Tây rót vào) để cho Ukraine chống lại Nga. Nga không lật đổ được Zelensky và bộ sậu của ông ta lập một chính phủ thân Nga ở Ukraine là một "thất thế" (tôi không dùng từ thất bại vì có thể mục tiêu của Putin không đặt ra lật đổ Zelensky?).
Có thể sẽ tới lúc Nga, Mỹ, Ukraine và vài nước trong khối NATO sẽ đàm phán, buộc Zelensky phải cắt đất cho Nga để kết thúc chiến tranh, Zelensky còn lại phía Tây là căn cứ cho Mỹ vẫn công khai hoặc bí mật đưa tên lửa cho Zelensky bắn vào vùng thân Nga? Ukraine cho lính đặc nhiệm len lõi vào phá hoại vùng thân Nga ... Sẽ không có hòa bình thật sự ở Ukrane sau khi các phía ký kết đàm phán. Rồi lúc nào sau đó lại xảy ra ...
Cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine là cuộc tranh chấp giữa Mỹ với Nga trên đất Ukraine nên chưa thể chấm dứt thật sự cho tới khi nào hai nước này có được "hòa khí", giảm chống đối nhau.

2. Ông Hoàng viết:
Hoàng10:55 26 tháng 8, 2022
Tâm sự với cụ NGƯỜI ĐẤT THÉP.

- Thứ nhất, theo cụ thì "Tính chất cuộc chiến Nga - Ukraine và cuộc chiến Mỹ - Việt Nam có điểm giống nhau và khác nhau nhiều ai cũng nhìn ra. tôi không nêu ra đây ". Cụ làm ơn nói ra cho cộng đồng mở rộng tầm mắt!
Tôi thì đồng ý với ông Cựu Chiến binh "Xung đột ở Ukraina là xung đột giữa Mỹ với Nga. Đây là Mỹ áp dụng cái chiến lược Ukraina hóa chiến tranh, cái thứ mà Mỹ đã áp dụng ở Việt Nam (Việt Nam hóa ctt) và đã thất bại. Cái bọn ngụy (pupet) Kiev tuyên bố "phản công" đẩy lùi quân Nga thì cũng như anh ngụy Ngô Đình Diệm ngày xưa hô hào "Lấp sông Bến Hải Bắc Tiến" thôi, hô lấy oai, để chứng minh cho chủ Mỹ rằng bọn em đang chiến đấu đấy, chứ thân phận ngụy thì sao đủ sức. "
- Thứ hai, cụ không cần nói rằng cụ "ngưỡng mộ Putin". Google.tienlang chủ trương không bênh ai, chống ai, chỉ nói SỰ THẬT thôi. Đừng vì yêu hay ghét ai mà tô hồng quá mức hoặc bôi đen quá mức.
- Thứ ba, cụ cho rằng "Nga không lật đổ được Zelensky và bộ sậu của ông ta lập một chính phủ thân Nga ở Ukraine là một "thất thế" ". Vậy xin cụ dẫn ra bằng chứng về việc Putin hay bất cứ vị lãnh đạo Nga nào nói rằng "Nga mong muốn lật đổ Zelensky..."? Tôi chưa thấy Putin nói như thế bao giờ cả. Đây chỉ là lời nói kết tội của Mỹ mà thôi! Cũng như Mỹ thường nói, rằng Nga thất bại trong những ngày đầu "đánh nhanh thắng nhanh, chiếm thủ đô Kiev". Điều này cũng là do Mỹ tự nghĩ ra chứ Putin không bao giờ nói muốn "đánh nhanh thắng nhanh, chiếm thủ đô Kiev".
3. Nói thêm:

NGƯỜI ĐẤT THÉP11:40 26 tháng 8, 2022

@Hoàng 10:55 26 tháng 8, 2022

Tôi không có thì giờ để "tâm sự".

Trong commente của anh đã tự trả lời một phần câu hỏi nhờ tôi giải đáp rồi đấy: là vấn đề Mỹ dùng Việt Nam hóa chiến tranh và Ukraine hóa chiến tranh là tính chất giống nhau. Còn mấy ý nữa anh chịu khó suy nghỉ tìm nhé.

Vấn đề tôi nói TT Putin không lật đổ Zelensky là ý cá nhân tôi suy luận, là quyền của người ngoài quan sát nhận định, anh bạn ạ.

Việc tôi ngưỡng mô Putin là quyền của tôi, nói hay không cũng là quyền của tôi trên G TL đâu có cấm, phải không ông Hoàng?

Anh nên chịu khó động não hơn nữa khi đọc commente của tôi để hiểu được điều tôi nói và cũng cần cân nhắc ý tứ khi "phản bác" hay "phản biện". Xin nhắc lại, tôi không muốn mất thì giờ để "tâm sự".


Nặc danh12:34 26 tháng 8, 2022

Các cụ già rất hay tự ái. Tôi thấy ông Hoàng viết lời lẽ rất mềm mỏng lịch sự nhưng cụ vẫn tự ái.


NGƯỜI ĐẤT THÉP13:26 26 tháng 8, 2022

Mềm mỏng hả? Dốt quá nên không biết gì cả, chút vậy cũng chất vấn!

Tôi nói chiến tranh Mỹ - Việt Nam và Nga - Ukraina khác nhau nhiều là rất dễ thấy mà phải hỏi thì đọc cái gì? Sự khác nhau đó là:

Mỹ chủ động gây chiến với VN là XÂM LƯỢC, còn Nga chủ động đánh Ukraine là để BẢO VỆ đất nước Nga, người Nga ở Ukraina; khác nhau nữa là Mỹ ở xa VN, Nga sát biên giới Ukraine; khác nhau nữa là VN đánh với ngụy, Mỹ và chư hầu có phe XHCN giúp sức, còn Nga thì một mình đánh trên danh nghĩa với Ukraine nhưng thực tế thì đánh với cả Mỹ NATO, v.v...

Hỏi để học thì phải khiêm tốn chứ cái giọng kẻ cả với người già thì vô lễ, nhưng tôi nhẹ nhàng chứ ko dùng lời lẻ thiếu lịch sự trả lời như vậy là quá tốt rồi chứ tự ái nỗi gì?


Nặc danh13:52 26 tháng 8, 2022

Cụ Thép sai rồi.

Mỹ chủ động gây chiến với VN?

VNCH (Phan Huy Quát) ký văn bản mời Mỹ đến giúp VNCH bảo vệ miền Nam đó.

Cũng không phải "Nga chủ động đánh Ukraine là để BẢO VỆ đất nước Nga". Là do CHND Donetsk và CHHND Lugansk mời Nga đến giúp đấy!


Phùng Văn Nghĩa14:39 26 tháng 8, 2022

Thảo luận, tranh luận để làm rõ thôi.

Đừng xúc phạm nhau với các từ như "ngu", dốt....

Hoàng Minh Tâm

=====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

1. Hai nguyên tắc nằm lòng cho các nhà báo Việt Nam: TRUNG THỰC VÀ ĐỪNG NHÌN SỰ KIỆN BẰNG CON MẮT NGƯỜI MỸ!Và các bài: 2. Các nhà báo Việt Nam nên biết: NGUYÊN NHÂN QUAN HỆ NGA- UKRAINA ĐANG NÓNG LÊN LÀ DO UKRAINA CHỦ TRƯƠNG ĐẢO NGƯỢC LỊCH SỬ, QUYẾT LÀM TAY SAI CHO MỸ!

Xem bài liên quan: