Thứ Sáu, 30 tháng 6, 2023

TASS: В Петербурге открыли памятник Хо Ши Мину- Dịch: Khánh thành tượng đài Hồ Chí Minh tại St Petersburg

 

Kính mời những ai biết tiếng Nga, xin hãy đọc bản gốc trên Hãng thông tấn TASS bài báo với tiêu đề В Петербурге открыли памятник Хо Ши Мину- Dịch: Khánh thành tượng đài Hồ Chí Minh tại St Petersburg

30 tháng 6, 17:44

https://tass.ru/obschestvo/18159453

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này....

*****

В Петербурге открыли памятник Хо Ши Мину- Dịch: Khánh thành tượng đài Hồ Chí Minh tại St Petersburg

Buổi lễ có sự tham dự của Thống đốc St. Petersburg Alexander Beglov và Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Văn Nên

PETERSBURG, ngày 30 tháng 6. /TASS/. Tượng đài Chủ tịch nước đầu tiên của Việt Nam, Hồ Chí Minh, được dựng lên nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Người đến Nga, đã được khánh thành hôm thứ Sáu tại St. Petersburg trên một Quảng trường Ngã tư giao lộ giữa Đại lộ Hồ Chí Minh và Đại lộ Prosveshcheniya. Buổi lễ có sự tham dự của Thống đốc St. Petersburg Alexander Beglov và Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, phóng viên TASS đưa tin.

"Những lý tưởng về tự do và công lý của Người đã tập hợp nhân dân Việt Nam. Những lý tưởng đó đã giúp đưa đất nước thoát khỏi ách lệ thuộc của thực dân. Nền móng của một quốc gia giàu mạnh đã được đặt. Ngay trong những năm xa xôi đó, Đồng chí Hồ Chí Minh đã đặt nền tảng cho tình hữu nghị bền chặt giữa nhân dân chúng ta," ông Thống đốc St. Petersburg nói tại lễ khai mạc. Beglov nhớ lại rằng chính từ Petrograd, nhà lãnh đạo tương lai của Việt Nam, Hồ Chí Minh, đã bắt đầu hành trình tới nước Nga Xô viết 100 năm trước. Thống đốc cũng trao đổi về các vấn đề hợp tác với các thành viên trong đoàn Việt Nam đặc biệt đến tham dự lễ khánh thành di tích. 

Thống đốc cho biết ý tưởng tạo dựng tượng đài nảy sinh vào năm 2019, khi St. Petersburg đón tiếp Chủ tịch tương lai của Việt Nam Võ Văn Thưởng. 

Trên tượng đài, hình ảnh Hồ Chí Minh đang ngồi với một cuốn sách trên tay. Tác phẩm điêu khắc trên bệ cao được lắp đặt tại quảng trường ở ngã tư Đại lộ Prosveshcheniya và Đại lộ Hồ Chí Minh ở phía bắc thành phố St. Con phố này còn được gọi là thành phố kết nghĩa Leningrad của Việt Nam từ năm 1978.

BỔ SUNG- Sáng 01/7/23, Google.tienlang Bổ sung một vài thông tin dưới đây:

Tại Nga, hiện có 5 bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tượng Bác đầu tiên được dựng ở thủ đô Moskva năm 1990. Các bức tượng khác được khánh thành ở Ulyanovsk vào năm 2017 và Vladivostok vào năm 2019. Bức tượng thứ tư được đặt trong khuôn viên Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp Saint Petersburg. Và bức tượng khánh thành 30/6/23 là bức thứ 5.

Theo cuốn “Hoạt động của Nguyễn Ái Quốc ở Liên Xô (1923-1938)” của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật, khi được Trung ương Đảng Cộng sản Pháp cử đi Liên Xô dự Đại hội Quốc tế Cộng sản, Nguyễn Ái Quốc phải chuẩn bị rất cẩn thận để rời Pa-ri một cách bí mật, do hồi ấy từ Pháp đi Liên Xô là việc cực kỳ nguy hiểm. Nguyễn Ái Quốc đã viết một số bài cho các báo của Đảng Cộng sản Pháp để khiến mọi người tưởng rằng Người vẫn đang ở Pháp, đồng thời luôn tỏ ra nhàn rỗi, không tham gia bất kỳ hoạt động chính trị nào. Sáng đi làm, chiều vào thư viện hoặc bảo tàng, tối đi xem phim. Dần dần, mật thám không còn thiết theo gót Nguyễn Ái Quốc.

Thời đó, vì nguy hiểm, từ Pa-ri đến Mát-xcơ-va chỉ có một con đường duy nhất là qua Đức. Tối 13-6-1923, như mọi lần, Nguyễn Ái Quốc mua vé xem buổi chiếu phim cuối cùng. Giữa chừng, Người ra khỏi rạp, nhanh chóng xuống xe điện ngầm đến ga xe lửa ở phía bắc Pa-ri. Tại đây, một đồng chí người Pháp đưa cho Bác chiếc va-li nhỏ là hành trang duy nhất để bí mật rời Pa-ri. Nguyễn Ái Quốc đáp xe lửa từ Pa-ri đến Béc-lin (Đức). Cơ quan đại diện của Chính phủ Liên Xô đóng tại Béc-lin làm thủ tục cho Người vào nước Nga. Ngày 27-6-1923, Nguyễn Ái Quốc, với hộ chiếu mang tên Chen Vang, được đưa xuống tàu Các Líp-nếch, rời Hăm-buốc. Ngày 30-6-1923, Nguyễn Ái Quốc đến cảng Pê-tơ-rô-grát (nay là Xanh Pê-téc-bua). Con tàu đưa Hồ Chí Minh đã cập bến tàu số 7 cảng Pê-tơ-rô-grát trên vịnh Gu-tu-ép-xcai-a.

Thông tin về bức tượng: Tượng đài được làm bằng đồng, cao ba mét, đặt trên bệ 1,5 m tại tại quảng trường rộng khoảng 4.000 m2 ở vị trí đắc địa của thành phố. Đây là ngã tư giữa phố Hồ Chí Minh và đại lộ Prosveshcheniya (Khai sáng). Tượng đài thể hiện hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh ngồi nghiêm trang, tay phải cầm cuốn sách. Tượng Bác hướng về phía đông, phía Việt Nam.

Tượng đài được đúc tại Nga với sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam, với gần 2 tấn đồng. Từ tháng 4-2023, chính quyền thành phố Saint Petersburg đã cải tạo khu đất nơi tượng đài sẽ được đặt, khu vực này đã được đưa vào dự án quốc gia.

Việc chính quyền thành phố Saint Petersburg quyết định dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại “thủ đô phương Bắc”, minh chứng cho tình cảm nồng hậu và lòng kính trọng sâu sắc của nhân dân Nga đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác chặt chẽ giữa hai nước.

Nguyễn Thị Vân Anh - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem bài liên quan:

1. ĐỨC PHÁ HỦY TUABIN ĐIỆN GIÓ VÀ LỜI CẢNH BÁO CHO VIỆT NAM

Báo Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia: CHÍNH QUYỀN KIEV COI BINH SĨ TIỂU ĐOÀN PHÁT XÍT AZOV NHƯ NHỮNG ÔNG HOÀNG BÀ CHÚA

 

Đối với người Việt Nam chúng ta chắc có rất ít người đủ điều kiện du lịch Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng ta biết về Thổ qua những trang sách báo, rằng đây là đất nước có những thiên đường du lịch mang dáng dấp cổ kính và thần thoại của xứ Ba tư...

Bởi vậy, ít ai ngờ, Ukraina- một đất nước nghèo khó, chiến tranh liên miên mà tổng thống của nó- anh Zelensky phải "tay gậy tay bị" đi ăn xin khắp thế giới; ấy thế mà quốc gia này vẫn phải chi khoản tiền khủng để nuôi các chiến binh tân phát xít Azov ở Thổng Nhĩ Kỳ như những ông hoàng bà chúa.

Với những ai còn nghi ngờ các trung đoàn Azov ở Ukraina có phải là tân phát xít hay không thì cứ tự nhiên tham khảo bài Đại sứ Ukraine tại Đức công khai thừa nhận: Phát xít là một phần của quân đội chúng tôi; hoặc bài gần đây: NHÀ BÁO MỸ BÌNH LUẬN VỀ KẾ HOẠCH CỦA UKRAINA ‘ĐẬU XE TĂNG TRÊN QUẢNG TRƯỜNG ĐỎ Ở MOSKVA’

Bây giờ, kính mời những ai biết tiếng Thổ Nhĩ Kỳ xin hãy đọc bản gốc bài báo với tiêu đề Ukrayna, Türkiye’de ne işler çeviriyor?- Dịch: Ukraine đang làm gì ở Thổ Nhĩ Kỳ?

https://www.dikgazete.com/yazi/ukrayna-turkiye-de-ne-isler-ceviriyor-5799.html

và những ai biết tiếng Armenia xin hãy đọc bản gốc bài báo với tiêu đề ՈՒՄ ՀԱՄԱՐ ՊԱՏԵՐԱԶՄ, ՈՒՄ ՀԱՄԱՐ՝ ՇՔԵՂ ՀԱՆԳԻՍՏ- Dịch: CHO AI CHIẾN TRANH, CHO AI NGHỈ NGƠI XA HOA

https://hraparak.am/post/3db940018e8e6713ba6933556614baae

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch cả hai bài báo này.....

*****

Bài 1. Ukrayna, Türkiye’de ne işler çeviriyor?- Dịch: Ukraine đang làm gì ở Thổ Nhĩ Kỳ?


Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài báo trên báo Thổ Nhĩ Kỳ 

Người ta thấy rằng quá trình ở Ukraine ngày càng trở nên tồi tệ hơn mỗi ngày; Một kết thúc buồn đang chờ đợi chúng ta. Hầu như ngày nào cũng có đụng độ và chúng tôi theo dõi tin tức từ khu vực rằng thương vong hàng ngày của người Ukraine đã tăng lên.

Thế nhưng, cần phải nói một chút về cuộc sống xa hoa của những người được gọi là chỉ huy của Quân đội Azov, những người đã đầu hàng sau khi quân Nga chiếm được thành phố Mariupol và sau khi bị giam giữ ở Nga vài tháng đã được đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 9 năm 2022. Đó là những tên phát xít như Sergey Volinskiy và Denis Prokopenko…

Sergey Volinskiy, bí danh "Volin"

Denis Prokopenko, bí danh "Redis" 

Trong một tin tức được công bố bởi trang web tin tức “Hraparak” (hraparak.am), được phát sóng ở Armenia gần đây; Anh ta tuyên bố rằng anh ta có quyền truy cập vào thư tín ngoại giao của Ukraine.

Chủ nhân của bức thư ngoại giao là Vasiliy Bodnar, Đại sứ Ukraine tại Ankara, và người nhận là Bộ Ngoại giao Ukraine II. Có vẻ như đó là Văn phòng một bộ phận.

Thư tín ngoại giao dường như đã được viết bằng tiếng mẹ đẻ của họ vào ngày 17 tháng 5 năm 2023:

Công văn của Đại sứ Ukraina tại Thổ Nhĩ Kỳ gửi vể Bộ ngoại giao Ukraina

Trong thư từ, Đại sứ Bodnar, gửi cấp trên của mình trong Bộ, đòi hỏi về chế độ cho các cựu chiến binh của Trung đoàn Azov, Sergey Volinskiy và Denis Prokopenko; Trên thực tế, anh ta báo cáo rằng anh ta đang gặp vấn đề với việc hỗ trợ tài chính cho những cái tên này, được biết đến với mật danh "Volin" và "Redis" .

Người ta nói rằng số tiền được cho là được phân bổ từ ngân sách nhà nước Ukraine cho sự tồn tại của "Volin" và "Redis" đã không được gửi trong một thời gian dài.

Nhân tiện, cần lưu ý rằng những ngân sách này hoàn toàn không phải là ngân sách nhỏ: đối với những người Azov này, 62 đô la mỗi ngày và 120 đô la mỗi ngày cho tiền thuê nhà được đề cập.

Nếu chúng ta xem tài liệu: Azovists có tên mã là “Volın” và “Redis” đã quen với cuộc sống của họ ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cuộc sống trở nên hơi đắt đỏ; Đại sứ Ukraine Bodnar đang tìm kiếm sự chấp thuận để tăng trợ cấp hàng ngày của ông lên '248 đô la' và trợ cấp cư trú của ông lên '480 đô la'.

Trên thực tế, chúng ta phải nhìn nó theo cách này: Với 480 đô la một đêm, dường như có thể ở trong phòng khách sạn đẹp nhất trên bờ biển đẹp nhất đất nước. Trên thực tế , một số cơ sở “bao trọn gói” ở Antalya thậm chí còn lắp đặt xe sâm panh có tài xế riêng với số tiền này. Bạn có thể tìm thấy nó trực tuyến nếu bạn muốn.

Nhưng tất cả những điều này dường như là không đủ đối với Sergey Volynskiy và Denis Prokopenko, những người Azovists có mật danh là “Volyn” và “Redis”. Vì lý do này, Đại sứ Ukraine tại Ankara Vasiliy Bodnar, trong cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Ukraine Rada, Ruslan Stefanchuk; anh tađã đề xuất rằng hai tên này đã bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng và chúng nên đi nghỉ cùng gia đình.

Bờ biển Địa Trung Hải của đất nước xinh đẹp của chúng ta dự định sẽ trở thành một điểm đến nghỉ mát cho gia đình binh sĩ các Tiểu đoàn Azov theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan của Ukraine được thành lập ở Ukraine.

Theo Đại sứ Ukraine Bodnar: Những người Azovists sẽ cùng gia đình  "lấy lại sức khỏe tâm lý" trên bờ biển phía nam Thổ Nhĩ Kỳ trong 12 ngày và nhà nước yêu cầu ngân sách cho việc này.

Mới đây, nhà lãnh đạo Ukraine Vladimir Zelenskiy đã đưa ra tuyên bố rằng các chiến binh Azov ở Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng chiến đấu. Vâng, tuy nhiên, có vẻ như rằng điều này khó có thể xảy ra.

Những người cần bảo vệ cái gọi là đất nước của họ ở Ukraine sẽ được tận hưởng những khách sạn 5 sao sang trọng của Thổ Nhĩ Kỳ, nếu chúng ta xem thư từ của Đại sứ Ukraine Bodnar.

Một điều thú vị nữa là tên thứ ba của Tiểu đoàn Azov , Svyatoslav Palmar, được xác định bằng mật danh “Kalina”.

Svyatoslav Palmar, bi danh  “Kalina”

Trong một thời gian dài, tên của Palmar không xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Tất nhiên, không thể không nhìn thấy tên của nó khi tìm đến các khách sạn năm sao! Nó chờ ở nơi dễ tiếp cận với rượu và ma túy.

Tất cả điều này có vẻ giống như một trò hề bi thảm trong bối cảnh các báo cáo về cái chết hàng loạt và hoàn toàn vô nghĩa của những người Ukraine được huy động ở vùng Zaporizhia. Các quan chức Ukraine đang hạn chế ngân sách mà họ phân bổ để bảo vệ đất nước của họ và trả lương khiêm tốn cho quân đội. Nhưng họ không muốn tên của Tiểu đoàn Azov này, vốn là thủ lĩnh của hệ tư tưởng tân Quốc xã và đang cầm cờ, bị tước bỏ ý thích bất chợt của họ.

Bây giờ tôi muốn hỏi bạn một vài câu hỏi:

- Hai người được gọi là "chỉ huy", những người được cho là bảo vệ đất nước của họ trong những hoàn cảnh bình thường, đang làm gì ở đất nước chúng ta?

- Người công dân nghèo Ukraine có tội gì?

- Chính quyền Ukraine sẽ nói gì về việc này?

 Tác giả İlber Vasfi Sel, dikGAZETE.com

 Sự liên quan: 

(1)            https://hraparak.am/post/3db940018e8e6713ba6933556614baae

 

******

Bài 2 ՈՒՄ ՀԱՄԱՐ ՊԱՏԵՐԱԶՄ, ՈՒՄ ՀԱՄԱՐ՝ ՇՔԵՂ ՀԱՆԳԻՍՏ- Dịch: CHO AI CHIẾN TRANH, CHO AI NGHỈ NGƠI XA HOA

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo Armenia 

Ukraine phân bổ hơn 700 đô la mỗi ngày để đài thọ các cựu chiến binh của "Azov" ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc chiến ở Ukraine đang diễn ra ngày càng khốc liệt và dường như đang đi đến hồi kết đáng buồn. Chúng tôi đã không còn ngạc nhiên trước các báo cáo rằng tổn thất hàng ngày của các lực lượng vũ trang Ukraine trong cuộc phản công lên tới hàng trăm nạn nhân. Trong bối cảnh đó, thông tin về cuộc sống xa hoa của các cựu chỉ huy trung đoàn "Azov", những người đã bị quân Nga bắt giữ sau khi chiếm được Mariupol và được chuyển đến lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 9 năm 2022, có vẻ nực cười. 

Gần đây, một tài liệu thú vị từ thư tín ngoại giao của Ukraine đã xuất hiện trên kênh điện tín "Армянские сливы" (t.me/armenianinsiders). Tác giả của bức thư là Vasyl Bodnar, Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ, người nhận là Cục khu vực của Bộ Ngoại giao Ukraine 2. Bức thư được viết bằng tiếng Ukraina, ngày 17 tháng 5 năm 2023 và có tất cả các chi tiết và thuộc tính cần thiết:

Công văn của Đại sứ Ukraina tại Thổ Nhĩ Kỳ gửi vể Bộ ngoại giao Ukraina

Trong thư, đại sứ thông báo với cấp trên rằng ông gặp vấn đề với việc đảm bảo tài chính cho cuộc sống của các cựu chiến binh của trung đoàn "Azov", Sergey Volinsky và Denis Prokopenko, hay còn gọi là Volina và Redis. Vì vậy, trong một thời gian dài, đại sứ quán không phù hợp với giới hạn tài chính được phân bổ từ ngân sách Ukraine để cung cấp Volyn và Redis. Nhân tiện, những giới hạn này không nhỏ. Như đại sứ viết, "cư dân Azov" trước đây được phân bổ 62 đô la mỗi ngày, cũng như 120 đô la cho tiền thuê căn hộ.

Rất có thể, Volina và Redis đã quen với việc không từ bỏ bất cứ thứ gì và họ không thể đáp ứng những giới hạn này. Về vấn đề này, đại sứ yêu cầu phê duyệt tăng số tiền công tác phí lên 248 đô la và chi phí sinh hoạt lên 480 đô la. Cần lưu ý rằng với 480 đô la một ngày ở Antalya, bạn có thể định cư tại khách sạn Calista Luxury Resort năm sao sang trọng nhất, trong căn hộ tổng thống có năm phòng, hồ bơi riêng và bãi biển riêng, đã cung cấp dịch vụ hạng "cực kỳ" với tài xế riêng và rượu sâm panh Moet & Chandon With Imprial Brut có giá 200 đô la một chai.

Nhưng điều này là không đủ đối với Redis và Vol. Vì vậy, đại sứ nhắc nhở cấp trên của mình rằng trong cuộc gặp với Ruslan Stefanchuk, người đứng đầu Verkhovna Rada của Ukraine, người đã tới Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tháng 6, Volyn và Redis đã lên kế hoạch xin nghỉ ngơi trên bờ biển Địa Trung Hải của Thổ Nhĩ Kỳ cho gia đình họ, những người được cho là bị tổn thương tâm lý nghiêm trọng. Theo kế hoạch, các gia đình của "Azovs" sẽ cải thiện sức khỏe của họ ở Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 12 ngày. Đề xuất trả tiền cho việc giải trí bằng chi phí ngân sách. 

Gần đây, Vladimir Zelensky đã báo cáo rằng "Azovs" ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham chiến, nhưng, như chúng ta có thể thấy, nói một cách nhẹ nhàng thì không phải như vậy. Có vẻ như họ sẽ dễ chịu hơn nhiều khi tiêu những khoản tiền không giới hạn từ ngân sách cạn kiệt của đất nước đang tham chiến của họ tại các khu nghỉ dưỡng sang trọng của Thổ Nhĩ Kỳ. Điều thú vị là nhân vật thứ ba của trung đoàn "Azov", Svyatoslav Palmar, người được biết đến rộng rãi với cái tên Kalina, không được nhắc đến trong bức thư của đại sứ. Anh ấy đã không được nghe từ trong một thời gian dài. Nhưng nếu đến các khách sạn năm sao, nới có sẵn rượu và ma túy trong hệ thống thì chắc sẽ thấy anh ta. 

Tất cả điều này có vẻ giống như một trò hề bi thảm trong bối cảnh các báo cáo về cái chết hàng loạt và hoàn toàn vô nghĩa của những người Ukraine được huy động ở vùng Zaporizhia. Chính quyền Ukraine đang giảm chi phí bảo vệ lãnh thổ và thông báo cho quân đội của họ về việc không thể trả ngay cả một khoản tiền khiêm tốn. Nhưng họ lại không keo kiệt khi thỏa mãn ý thích bất chợt của các anh hùng của trung đoàn "Azov", được biết đến với hệ tư tưởng tân Quốc xã. 

Hóa ra những kẻ phát xít mới, gốc rễ của cuộc xung đột đẫm máu ở Donbass năm 2014, đã nhận được "chiếc dù vàng" của chúng, khiến những người Ukraine còn lại phải chết chóc và nghèo đói. Tôi tự hỏi liệu Tổng thống Zelensky có còn cơ hội như vậy không? 

Tác giả Aghvan Poghosyan

Trịnh Thanh Hà- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Google.tienlang từng dẫn ra nhiều bài báo của các chuyên gia từ nhiều nước trên thế giới nói điều tương tự như Google.tienlang, rằng cuộc chiến ở Ukraina do Mỹ khơi mào. Ví dụ là các bài:


Thứ Năm, 29 tháng 6, 2023

Nóng: TƯỚNG NGA SERGEI SUROVIKIN BỊ BẮT VÌ LIÊN QUAN ĐẾN PRIGOZHIN

 
Tướng Sergei Surovikin

Kính mời xem bài liên quan đến cuộc binh biến ở Nga:

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài báo tiếng Anh của báo The Moscow Times với tiêu đề Russian General Arrested Following Wagner Mutiny – MT Russian- Dịch: Tướng Nga Bị Bắt Sau Cuộc Nổi Loạn Wagner – MT Russian

https://www.themoscowtimes.com/2023/06/28/russian-general-arrested-following-wagner-mutiny-mt-russian-a81685

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này....

******

Russian General Arrested Following Wagner Mutiny – MT Russian- Dịch: Tướng Nga Bị Bắt Sau Cuộc Nổi Loạn Wagner – MT Russian

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài báo trên Moscow Times

Tướng Nga Sergei Surovikin đã bị bắt, tờ The Moscow Times cả phiên bản tiếng Anhphiên bản tiếng Nga đưa tin, trích dẫn hai nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng nói với điều kiện giấu tên.

Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa bình luận về thông tin bắt giữ Surovikin, người đã không xuất hiện trước công chúng kể từ thứ Bảy, khi người đứng đầu Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin phát động một cuộc nổi dậy vũ trang chống lại giới lãnh đạo quân sự của Nga.

"Tình hình với anh ấy không 'OK'. Đối với các nhà chức trách, tôi không thể nói gì hơn", một trong những nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin thứ hai, vụ bắt giữ được thực hiện "trong bối cảnh của Prigozhin."

"Rõ ràng, anh ấy [Surovikin] đã chọn phe của Prigozhin trong cuộc nổi dậy, và họ đã bắt được anh ấy," nguồn tin cho biết.

Khi được hỏi về nơi ở hiện tại của vị tướng này, nguồn tin trả lời: "Chúng tôi thậm chí không bình luận về thông tin này thông qua các kênh nội bộ của mình".

Trước đó vào thứ Tư, blogger quân sự ủng hộ chiến tranh Vladimir Romanov cho biết Surovikin đã bị giam giữ vào Chủ nhật, một ngày sau cuộc binh biến bị dập tắt của Prigozhin, xem ảnh dưới:

Romanov tuyên bố rằng Surovikin hiện đang bị giam giữ tại trung tâm giam giữ Lefortovo của Moscow.

Alexei Venediktov, tổng biên tập của đài phát thanh Ekho Moskvy đã bị đóng cửa, đã viết  trên Telegram rằng Surovikin đã không liên lạc với gia đình anh ấy trong ba ngày và lính canh của anh ấy cũng không phản hồi.

Tờ New York Times (Hoa Kỳ) đưa tin  hôm thứ Ba, trích dẫn các quan chức Mỹ giấu tên, rằng Surovikin đã biết trước về kế hoạch của Prigozhin nhằm kích động một cuộc nổi dậy chống lại giới lãnh đạo quân sự của Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Tư  đã bác bỏ  báo cáo này là "suy đoán" và "tin đồn", cho thấy rằng Putin đã không nhượng bộ trước yêu cầu của Prigozhin về một cuộc cải tổ sắp xảy ra đối với các quan chức hàng đầu của quân đội Nga.

Cuộc nổi dậy của Wagner đã gây ra cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng nhất của Nga trong nhiều thập kỷ trước khi Prigozhin đồng ý từ chức vào tối thứ Bảy để đổi lấy quyền miễn trừ lưu vong, như một phần của thỏa thuận do Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko làm trung gian.

Surovikin chỉ huy lực lượng của Nga tại Ukraine trong ba tháng từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 1 năm 2023 cho đến khi ông được thay thế bởi Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov.

******

Senior Russian General Knew About Wagner Leader’s Mutiny Plans – NYT- Dịch: Tướng cấp cao của Nga biết về kế hoạch binh biến của thủ lĩnh Wagner – NYT

https://www.themoscowtimes.com/2023/06/28/senior-russian-general-knew-about-wagner-leaders-mutiny-plans-nyt-a81673

Cựu chỉ huy hàng đầu của Nga tại Ukraine, Tướng Sergei Surovikin, đã biết rõ về kế hoạch lật đổ lãnh đạo quân đội của nhà lãnh đạo Wagner Yevgeny Prigozhin vào cuối tuần trước, The New York Times (Hoa Kỳ) đưa tin hôm thứ Ba, dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên.

“Prigozhin sẽ không phát động cuộc nổi dậy của mình trừ khi ông ấy tin rằng những người khác ở các vị trí quyền lực sẽ hỗ trợ ông ấy,” theo các quan chức được tờ báo trích dẫn.

Surovikin chỉ huy lực lượng của Nga ở Ukraine trong ba tháng từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 1 năm 2023 cho đến khi ông được thay thế bởi Tướng Valery Gerasimov.

Prigozhin trước đây đã ca ngợi Surovikin trong khi chỉ trích Gerasimov và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu về cách họ xử lý cuộc xâm lược Ukraine của Moscow.

Theo The New York Times, các quan chức Hoa Kỳ hiện đang cố gắng xác định liệu Surovikin có “giúp lên kế hoạch cho các hành động của ông Prigozhin vào cuối tuần trước hay không”.

Các quan chức cho biết, Tổng thống Vladimir Putin “bây giờ phải quyết định liệu ông ấy có tin rằng Surovikin đã giúp đỡ Prigozhin hay không và ông ấy nên phản ứng thế nào,” tờ báo lưu ý. 

Nó nói thêm rằng các đồng minh Mỹ của Ukraine quan tâm đến việc làm suy yếu vị thế của Surovikin, việc loại bỏ ông này “chắc chắn sẽ mang lại lợi ích” cho những nỗ lực của Kyiv nhằm giành lại lãnh thổ đã chiếm được trong cuộc phản công của họ.

Bản thân Surovikin đã xuất hiện trong một video hôm thứ Bảy tố cáo cuộc binh biến ngắn ngủi của Prigozhin.

“Chúng ta có cùng dòng máu. Chúng tôi là những chiến binh. Tôi yêu cầu các bạn dừng lại,” Surovikin, với một tay đặt trên khẩu tiểu liên, nói trong video.

Một cựu quan chức Mỹ được The New York Times trích dẫn cho biết “ngôn ngữ cơ thể của Surovikin cho thấy ông ấy không thoải mái khi tố cáo một đồng minh cũ”.

Surovikin, người mà truyền thông Nga gọi là "Tướng quân Armageddon", đã giám sát cuộc rút lui của lực lượng Nga khỏi vòng vây ở thủ phủ khu vực duy nhất mà họ nắm giữ cho đến nay, thành phố Kherson ở miền nam Ukraine.

Tờ New York Times cho biết các quan chức Mỹ nhìn thấy những dấu hiệu cho thấy các tướng lĩnh Nga khác cũng có thể ủng hộ cuộc nổi dậy của Prigozhin chống lại Shoigu và Gerasimov.

Putin dường như hoàn toàn ủng hộ Shoigu sau cuộc binh biến của Prigozhin. Bộ trưởng Quốc phòng đã xuất hiện nhiều lần trước công chúng trong tuần này sau khi vắng mặt một cách đáng chú ý trong những giờ Wagner hành quân thần tốc tới Moscow.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Tư đã bác bỏ báo cáo là "suy đoán" và "tin đồn", cho thấy rằng Putin đã không nhượng bộ trước yêu cầu của Prigozhin về một cuộc cải tổ sắp xảy ra đối với các quan chức hàng đầu của quân đội Nga.

Prigozhin đã phải sống lưu vong ở Belarus hôm thứ Ba như một phần của thỏa thuận do Minsk làm trung gian để giảm bớt các cáo buộc hình sự về tội nổi loạn của ông ta.

Nhưng Putin gợi ý rằng một cuộc điều tra tội phạm khác có thể được tiến hành khi ông tiết lộ rằng Wagner đã được nhà nước Nga tài trợ, nói rằng: “Tôi hy vọng rằng không ai lấy cắp bất cứ thứ gì hoặc lấy cắp rất ít, dù sao đi nữa, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề đó.”

Hương Thuỷ- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Google.tienlang từng dẫn ra nhiều bài báo của các chuyên gia từ nhiều nước trên thế giới nói điều tương tự như Google.tienlang, rằng cuộc chiến ở Ukraina do Mỹ khơi mào. Ví dụ là các bài:

Thứ Tư, 28 tháng 6, 2023

Báo cáo của LHQ: CÁCH ĐỐI XỬ CỦA CHÍNH QUYỀN HOA KỲ VỚI TÙ NHÂN GUANTANAMO ‘VẪN TÀN NHẪN NHƯ XƯA!’

 
Ảnh chụp màn hình Tiêu đề bài trên Kênh ARD (Đức)

Năm 2014, Google.tienlang từng có bài BÀ LÝ THỊ TÌNH RA ĐIỀU KIỆN CHO MỸ NẾU MUỐN LÀM BẠN VỚI VIỆT NAM

https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/11/ba-ly-thi-tinh-ra-ieu-kien-cho-my-neu.html

Xin trích: Bà Lý Thị Tình nói rằng bà đã nhấn mạnh với các giới chức Mỹ về tầm quan trọng của nhân quyền trong việc thiết lập mối quan hệ với Việt Nam. Những dấu hiệu đó bao gồm việc trả tự do cho một số người đã bị giam giữ hoặc bỏ tù chỉ vì đã hành xử quyền tự do bày tỏ ý kiến, tháo gỡ tất cả những hạn chế đối với việc nhập khẩu hàng hóa ra vào nước Mỹ, lập tức dừng ngay những cuộc nghe lén toàn cầu, kiểm duyệt thông tin cá nhân, xóa bỏ các nhà tù, loại bỏ các hành vi tra tấn tù nhân dã man trên khắp địa cầu, ngừng ngay việc nhúng tay vào công việc nội bộ của một nước có chủ quyền, cũng như các hành vi xúi bẩy hoạt động bạo loạn lật đổ ở các nước có quan điểm không đồng nhất với Mỹ.”

Từ năm 2014 đến nay, xem ra những lời nhắc nhở của bà Lý Thị Tình như “nước chảy đầu vịt”, ấy thế  mà Mỹ liên tục cử các đoàn quan chức, kể cả Phó Tổng thống đến Việt Nam cầu khẩn “Nâng cấp quan hệ Việt- Mỹ”! Ông Phan Văn Dũng- một "chuyên gia" gốc Việt ở Viện Yusof Ishak (Singapore) cũng lên tiếng trên truyền thông rằng đã đến lúc nâng cấp quan hệ Việt Mỹ...

(Xem bài Trả lời anh Phan Xuân Dũng (Viện Yusof Ishak): VIỆT NAM KHÔNG MUỐN NÂNG CẤPQUAN HỆ VỚI MỸ LÀ BỞI CHÚNG TÔI KHÔNG MUỐN VIỆT NAM TRỞ THÀNH UKRAINA!

https://googletienlang2014.blogspot.com/2023/02/tra-loi-anh-phan-xuan-dung-vien-yusof.html)

Hẳn mọi người trên thế giới còn nhớ, ngay trong giai đoạn vận động tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2008, ông B. Obama đã đưa ra lời hứa, nếu làm Tổng thống Mỹ, ông sẽ đóng cửa nhà tù Guantánamo- nơi biệt giam những tù nhân, chủ yếu là người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới mà không qua xét xử. Thế rồi, hai nhiệm kỳ tổng thống (2009- 2017) của ông B.Obama qua đi, lời hứa khi  vận động tranh cử v/v đóng cửa nhà tù Guantánamo cũng bị ông ta ‘quên’ luôn. Rồi lại thêm nhiệm kỳ Tổng thống của D.Trump, thêm nhiệm kỳ của Biden… Báo chí và dư luận nói chung cũng đã lâu rồi không nhắc tới cái tên Guantánamo nên nhiều người cứ nghĩ, cái nhà tù Guantánamo này đã đóng cửa rồi. Nhưng hoá ra không phải!

Vừa mới đây, truyền thông Đức đưa tin cái nhà tù Guantánamo vẫn ngang nhiên tồn tại bất chấp luật pháp quốc tế về nhân quyền. Kính mời những ai biết tiếng Đức, xin hãy đọc bản gốc bài báo trên Kênh truyền hình ARD bản tin với tiêu đề UN-Bericht über US-Gefangenenlager: Behandlung in Guantánamo nach wie vor "grausam"- Dịch: Báo cáo của LHQ về các trại tù ở Mỹ: Đối xử với tù nhân Guantánamo vẫn 'tàn nhẫn'

https://www.tagesschau.de/ausland/amerika/un-guantanamo-100.html

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch Bản tin này …

******

 UN-Bericht über US-Gefangenenlager: Behandlung in Guantánamo nach wie vor "grausam"- Dịch: Báo cáo của LHQ về các trại tù ở Mỹ: Đối xử với tù nhân Guantánamo vẫn 'tàn nhẫn'

Trong một báo cáo của Liên hợp quốc, báo cáo viên đặc biệt lên án việc đối xử với những người bị giam giữ tại trại tù Guantánamo của Mỹ là "tàn ác, vô nhân đạo và hạ thấp nhân phẩm con người". Bà yêu cầu đóng cửa nhà tù.

Bà Fionnuala Ni Aolain, Báo cáo viên đặc biệt của LHQ

Theo một báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc, việc đối xử với những tù nhân còn lại trong trại tù Guantánamo của Mỹ ở Cuba vẫn là "tàn ác, vô nhân đạo và hèn hạ". Fionnuala Ni Aolain, Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền và các quyền tự do cơ bản trong cuộc chiến chống khủng bố cho biết: “Tôi đã quan sát thấy rằng sau hai thập kỷ bị cầm tù, sự đau khổ của những người bị giam giữ là sâu sắc và lâu dài.” Ni Aolain nói với các nhà báo ở New York hôm thứ Hai khi trình bày báo cáo của mình trước Liên Hợp Quốc rằng việc Hoa Kỳ sử dụng tra tấn và bắt cóc những kẻ bị tình nghi là thủ phạm và đồng phạm của họ trong những năm sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 đã vi phạm các quy tắc nhân quyền quốc tế. Hội đồng Nhân quyền . Bà kêu gọi đóng cửa nhà tù khét tiếng.

Washington mâu thuẫn với "nhiều tuyên bố"

Giáo sư luật người Ireland trước đó đã đến thăm trại tù với tư cách là báo cáo viên đặc biệt đầu tiên của Liên Hợp Quốc - với sự chấp thuận chính thức của Hoa Kỳ. Bà cảm ơn Hoa Kỳ vì đã cho phép và nhấn mạnh rằng bà được toàn quyền tiếp cận các tù nhân. Họ cũng nhận được "những cải tiến đáng kể" so với các báo cáo trạng thái trước đó.Trong một bức thư trả lời Hội đồng Nhân quyền, Hoa Kỳ tuyên bố rằng những phát hiện của công tố viên đặc biệt "chỉ đại diện cho quan điểm của riêng cô ấy". Washington mâu thuẫn với "nhiều tuyên bố thực tế và pháp lý ở những khía cạnh quan trọng" trong báo cáo.

Vẫn còn 34 tù nhân ở Guantánamo

Hồi tháng 2, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hơn hai thập kỷ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, 34 tù nhân vẫn đang bị giam giữ tại trại tù Guantánamo (Cuba). Nó được xây dựng sau các cuộc tấn công khủng bố dưới thời chính quyền của Tổng thống Cộng hòa lúc đó là George W. Bush để giam giữ những kẻ khủng bố Hồi giáo bị nghi ngờ mà không cần xét xử. Gần 800 người đã bị giam giữ tại một thời điểm trong trại, nằm ở căn cứ hải quân Hoa Kỳ ở Vịnh Guantanamo, Cuba. Các tổ chức nhân quyền từ lâu đã yêu cầu đóng cửa - sau khi trình bày báo cáo của Liên Hợp Quốc, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã nhắc lại yêu cầu này.

Trịnh Thanh Hà- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu