Thứ Sáu, 30 tháng 9, 2022

Báo Anh: CẢ CHÂU ÂU ĐANG BƯỚC VÀO KỶ NGUYÊN PHI CÔNG NGHIỆP HÓA

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề cùng hình minh họa của tờ báo Anh The Spectator: Châu Âu đang bước vào kỷ nguyên phi công nghiệp hóa

Lời dẫn: Google.tienlang xin lỗi bạn đọc - bác Lê Đức. Thời gian này các thành viên Google.tienlang đều bận, bài bạn đọc gửi đến lại khá nhiều, chúng tôi không đủ time để biên tập. Bác Lê Đức đã gửi bản dịch bài báo Schools in England warn of crisis of‘heartbreaking’ rise in hungry children- Các trường học ở Anh cảnh báo về khủng hoảng gia tăng 'đau lòng' khi trẻ em đói

Google.tienlang đã xếp vào lịch đăng bài của bác Lê Đức vì bài báo này chứa những thông tin mà người Việt ta không thể tưởng tượng được: Giữa Thủ đô hoa lệ của Vương quốc Anh mà lại có rất nhiều học sinh đến trường với cái bụng phải nhịn đói từ trưa hôm trước! Tức là tối hôm trước, sáng hôm nay cũng đều không có gì vào bụng; và cả trưa hôm nay cũng không!
Bác Lê Đức còn nhắc lại dự báo của GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn ở bài vào Thứ Hai, 11 tháng 7, 2022 với tít:
GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn: SAU BORIS JOHNSON, CHÍNH KHÁCH NÀO CỦA PHƯƠNG TÂY SẼ RA ĐI DO KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ Ý THỨC HỆ VÀ KINH TẾ?
https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/07/gsts-nguyen-canh-toan-sau-boris-johnson.html

Bác Lê Đức viết: "Những Dự báo của GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn về nước Anh ngay bây giờ, dù mùa Đông chưa tới, đang xảy ra rồi."

Vâng, bài của bác Lê Đức rất hay, rất đáng đăng. Nhưng hôm nay, cũng trên báo Anh có bài cùng về chủ đề kinh tế của Vương quốc Anh và lại có tính thời sự hơn: Vụ phá hoại tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc. Do vậy, Google.tienlang đành lựa chọn dịch và đăng bài mới thay cho bài của bác Lê Đức. Một lần nữa, Google.tienlang xin lỗi bác Lê Đức khi không đăng bản dịch bài Schools in England warn of crisis of‘heartbreaking’ rise in hungry childrenCác trường học ở Anh cảnh báo về khủng hoảng gia tăng 'đau lòng' khi trẻ em đói

Dưới đây, chúng tôi xin dịch bài trên báo The Spectator (Anh) với tiêu đề Europe’s descent into deindustrialisation- Dịch: Châu Âu bước vào kỷ nguyên phi công nghiệp hóa

https://www.spectator.co.uk/article/europe-s-descent-into-deindustrialisation

******

 Europe’s descent into deindustrialisation- Dịch: Châu Âu bước vào kỷ nguyên phi công nghiệp hóa

30 tháng 9 năm 2022, 1:00 chiều

Ảnh chụp màn hình tiêu đề cùng hình minh họa của tờ báo Anh The Spectator: Châu Âu đang bước vào kỷ nguyên phi công nghiệp hóa

Sau khi thổi bay Nord Streams, châu Âu không còn đường lui, The Spectator viết. Nếu không có khí đốt của Nga, tình hình kinh tế của nước này sẽ trở nên tồi tệ hơn. Tác giả tin rằng Mỹ cũng sẽ chịu chung số phận, và chỉ có các nước BRICS mới không rơi vào hố đen này. Cuộc tấn công vào đường ống dẫn khí đốt Nord Stream sẽ là động lực thúc đẩy chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.

Sự sụp đổ kinh tế nhanh chóng mà Vương quốc Anh đang trải qua chỉ là một phiên bản tăng tốc của những gì toàn châu Âu sẽ phải trải qua trong tương lai gần. Đây là những khoản vay khổng lồ để tài trợ cho khoảng cách giữa giá năng lượng cao và những gì các hộ gia đình thực sự có thể chi trả. Với các cuộc tấn công vào đường ống dẫn khí đốt Nord Stream, châu Âu thực sự không còn đường lui. Châu Âu không còn có thể nhập khẩu khí đốt của Nga. Giá cả trên lục địa này sẽ vẫn ở mức cao cho đến khi EU xây dựng thêm năng lực của mình. Và điều này có thể mất nhiều năm.

Điều gì có thể đến của điều này? Giá năng lượng cao sẽ khiến sản xuất của châu Âu không thể cạnh tranh được. Các nhà sản xuất châu Âu sẽ buộc phải chuyển gánh nặng chi phí năng lượng cao bằng cách tăng giá sản phẩm của họ. Người tiêu dùng có lợi hơn khi mua hàng hóa từ các quốc gia có giá năng lượng bình thường. Phản ứng hợp lý duy nhất đối với nguy cơ phi công nghiệp hóa lan rộng là tăng thuế quan. Đây là cách duy nhất để ít nhiều cân bằng giá của hàng hóa đắt tiền của châu Âu và hàng hóa rẻ tiền của nước ngoài, từ đó hỗ trợ sản xuất trong nước một cách giả tạo. Chiến lược này sẽ hạ thấp mức sống bằng cách tước đoạt hàng hóa rẻ hơn của người châu Âu, nhưng ít nhất nó sẽ giúp giữ một số việc làm trong ngành sản xuất.

Quá trình này rất giống với sự khởi đầu của cuộc Đại suy thoái. Trong những năm 1920, do sự mất cân đối trong cơ chế tài chính nảy sinh sau khi Hiệp ước Versailles được ký kết, các nền kinh tế phương Tây đã tích lũy những khoản nợ khổng lồ. Năm 1929, sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Mỹ đã phá hủy một trong những trụ cột quan trọng còn lại, và các nền kinh tế phương Tây sụp đổ. Châu Âu sụp đổ đầu tiên, và khi thương mại đình trệ, Mỹ cũng theo đó mà rơi xuống vực sâu.

Các nền kinh tế phương Tây hiện đại đã tích lũy nợ trong nhiều thập kỷ. Nhưng kể từ lần khóa đầu tiên vào đầu năm 2020, quá trình này đã tăng tốc đáng kể. Năm 2019, tỷ lệ nợ công trên GDP của Khu vực đồng tiền chung châu Âu là 83,8%. Vào năm 2020, sau khi các biện pháp hỗ trợ tài chính được thực hiện trong thời gian đóng cửa, con số này đã tăng lên 97,2%. Trong cùng kỳ, tỷ lệ nợ chính phủ Anh trên GDP tăng từ 83,8% lên 93,9%. Đây là những ví dụ về những bước nhảy vọt ngoạn mục nhất trong lịch sử. Nợ nần chồng chất trong trận đại dịch có lẽ là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nó chắc chắn đã gây ra loại áp lực lạm phát mà chúng ta đang thấy ở khắp mọi nơi, đặc biệt là kể từ khi các đợt đóng cửa đã làm gián đoạn hoàn toàn chuỗi cung ứng. Tức là có nhiều tiền hơn, và ít hàng hóa hơn. Nhưng những gì đã xảy ra từ đầu năm nay, khi hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine đã châm ngòi cho cuộc chiến về giá năng lượng ở châu Âu, buộc các chính phủ phải vay ngày càng nhiều để trang trải chi phí nhiên liệu. Không giống như việc khóa cửa, giá năng lượng tăng mạnh gây áp lực trực tiếp lên cả giá cả và cán cân thương mại giữa các quốc gia. Giá nhiên liệu tăng đồng nghĩa với việc châu Âu phải gửi thêm euro và bảng Anh ra nước ngoài để lấy năng lượng. Do đó, chi phí nhập khẩu tăng và gánh nặng chi phí cao hơn được chuyển sang người tiêu dùng khi các doanh nghiệp cố gắng bù đắp chi phí năng lượng tăng với giá cao hơn. Tình hình thậm chí không còn ổn định từ xa. Bây giờ chúng ta đang thực sự sống như năm 1929 của chính mình.

Vào những năm 1930, châu Âu rơi vào hố đen kinh tế. Nền kinh tế của cô sụp đổ, và vì vậy tất cả những gì châu Âu làm với phần còn lại của thế giới đều bị hút vào vực thẳm cùng với nó. Sau đó, châu Âu tự đóng cửa và bắt đầu dựng lên các rào cản thương mại để tạo ra một số hình thức bình thường kinh tế. Đó là một ví dụ kinh điển về cái mà các nhà kinh tế học gọi là "ngụy biện của phép ngoại suy": những gì tốt cho châu Âu lại xấu cho nền kinh tế thế giới, và bởi vì khu vực này là một phần của nền kinh tế thế giới, nó trở nên xấu cho chính nó. Thế giới chìm vào trầm cảm.

Điều tương tự có thể xảy ra ngày hôm nay? Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ ước tính năm 2019, thương mại Hoa Kỳ đạt hơn 5,6 nghìn tỷ USD, bằng khoảng 26% GDP. Trong cùng năm, thương mại với Liên minh châu Âu ước tính đạt 1,1 nghìn tỷ đô la, chiếm khoảng 20% ​​tổng kim ngạch thương mại. Khi châu Âu rơi vào hố đen, kim ngạch thương mại này sẽ ở đó cùng với nó. Nền kinh tế Mỹ, vốn đã khá yếu, nhiều khả năng sẽ theo sau họ.

Một trong những điểm khác biệt chính trong thời gian này là sự tồn tại của một khối kinh tế cạnh tranh có khả năng cách ly khỏi sự hỗn loạn  này. Chúng ta đang nói về BRICS +, tức là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi và Argentina, cũng như các quốc gia như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Indonesia và Ả Rập Saudi. Kể từ khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine, các nước BRICS đã tăng cường quan hệ thương mại và tài chính và chấp nhận các thành viên mới vào hàng ngũ của họ. Có vẻ như mục tiêu của các nền kinh tế này là tách mình ra khỏi phương Tây càng nhiều càng tốt. Nếu họ làm được điều này - và có vẻ như họ sẽ làm được - họ sẽ có thể tránh được "cơn đại trầm cảm". Và các cuộc tấn công vào Nord Stream có thể là điểm mà các sử gia tương lai sẽ gọi là sự kết thúc của sự thống trị của phương Tây.

Tác giả Philip Pilkington
Bùi Ngọc Trâm Anh Dịch và Giới thiệu
=======

Báo Ukraina: TÌNH BÁO NGA ĐÃ PHÁT HIỆN RA "DẤU VẾT PHƯƠNG TÂY" TRONG CÁC VỤ NỔ Ở NORD STREAM

 
Hình vụ nổ ở Nord Stream trên báo Le Figaro Pháp

Vụ nổ ở tuyến đường ống Nord Stream- Dòng chảy phương Bắc vẫn đang là chủ đề nóng bỏng trên các trang báo quốc tế. Đây cũng là chủ đề thu hút sự quan tâm của các chính trị gia khắp các châu lục. Mọi người đều đồng tình với phát biểu của Nhà báo Mỹ Tucker Carlson, rằng vụ nổ ở tuyến đường ống Nord Stream là một Tội ác khủng bố sinh thái, gây ra thảm họa môi trường.

Mời xem video clip: 

Nhà báo Mỹ Tucker Carlson: This is an atrocity- Đó là một tội ác

Bản dịch Nội dung video clip này đã được chị Thanh Hương đăng ở Đây 

Vừa mới đây, khi chính phủ Phần Lan tổ chức họp báo về vụ nổ đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream, phóng viên vừa đặt câu hỏi đầu tiên thì Bộ trưởng Nội vụ Phần Lan Krista Mikkonen đã ngất xỉu tại chỗ và rời khỏi hiện trường với sự hỗ trợ của nhiều người khác.

Bà Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phần Lan Krista Mikkonen ngất xỉu tại cuộc họp báo

Các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên số 1 và số 2 của Nord Stream đều đến Đức từ Nga qua Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch. Phần Lan dựa vào 75% lượng khí đốt tự nhiên của Nga. Giá điện ở Phần Lan đã tăng 463% trong năm nay. Lúc này đường ống dẫn khí đốt tự nhiên nổ tung, hậu quả còn rắc rối hơn nhiều so với việc kiểm soát giá điện.

Cũng vừa mới đây, tờ báo của Ukraina là tờ Страна- Strana (Đất nước) đăng bài với tiêu đề В разведке РФ заявили, что материалы указывают на "западный след" во взрывах на "Северных потоках"- Dịch: Tình báo Nga cho biết các tài liệu chỉ ra "dấu vết phương Tây" trong các vụ nổ ở Nord Stream

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này...

*****

В разведке РФ заявили, что материалы указывают на "западный след" во взрывах на "Северных потоках"- Dịch: Tình báo Nga cho biết các tài liệu chỉ ra "dấu vết phương Tây" trong các vụ nổ ở Nord Stream

Ảnh trên báo Страна- Strana với chú thích: Liên bang Nga cáo buộc Hoa Kỳ làm rò rỉ đường ống dẫn khí đốt.

Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga tuyên bố có tài liệu chỉ ra "dấu vết của phương Tây" trong các  vụ nổ trên đường ống dẫn khí đốt Nord Stream và Nord Stream-2 .

Người đứng đầu Cơ quan Tình báo đối ngoại, Sergei Naryshkin, đã tuyên bố điều này, truyền thông Nga viết.

Ông nói: "Chúng tôi đã có một số tài liệu chỉ ra dấu vết của phương Tây trong việc tổ chức và thực hiện hành động khủng bố này. Theo tôi, phương Tây đang làm mọi cách để che giấu thủ phạm thực sự và kẻ tổ chức hành động khủng bố quốc tế này".

Còn thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho rằng "Hoa Kỳ là người hưởng lợi chính" từ các vụ nổ tại Nord Stream.

Patrushev phát biểu tại cuộc họp giữa những người đứng đầu cơ quan an ninh và tình báo của các nước SNG.

Trước đó, có thông tin cho rằng  rò rỉ khí đốt từ đường ống Nord Stream có thể nhìn thấy từ không gian.

Hoàng Minh Tâm

=====

Mời đọc bài liên quan:

1. Cựu Ngoại trưởng Ba Lan: "CẢM ƠN BẠN, HOA KỲ" (VÌ ĐÃ PHÁ HOẠI DÒNG CHẢY PHƯƠNG BẮC)

2. Báo Đức tiết lộ: TỪ HỒI MÙA HÈ, CIA MỸ ĐÃ THÔNG BÁO CHO ĐỨC V/V SẼ TẤN CÔNG VÀO ĐƯỜNG ỐNG DÒNG CHẢY PHƯƠNG BẮC

3. Báo Ukraina: TÌNH BÁO NGA ĐÃ PHÁT HIỆN RA "DẤU VẾT PHƯƠNG TÂY" TRONG CÁC VỤ NỔ Ở NORD STREAM 

Thứ Năm, 29 tháng 9, 2022

Nóng: BIDEN LẠI NÓI CHUYỆN VỚI …. MA!

 

Hầu hết các tờ báo lớn nhỏ, các kênh truyền hình ở Mỹ hôm nay đều đăng tin bài, video clip về sự kiện ông Tổng thống Mỹ J. Biden lại nói chuyện với ... ma!
Mới hôm qua, 28/9/2022, Joe Biden đã phát biểu tại một hội nghị về Đói, Dinh dưỡng và Sức khỏe được tổ chức tại Nhà Trắng.
Mời xem video clip ông Biden nói chuyện với ... ma:
Các bạn có thể xem video clip này trên YouTube tại link Này, hoặc link Này 
Khi kết thúc bài phát biểu của mình, ông bày tỏ lòng biết ơn đối với một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng, những người mà ông nói, những người đã thúc đẩy Nhà Trắng tổ chức sự kiện này.
Trong số những cái tên có Đại diện Indiana Jackie Walorski.
"Jackie, bà có ở đây không? Jackie ở đâu? Tôi nghĩ bà ấy ở đây", Biden nói và tìm Hạ nghị sĩ Walorski trong số khán giả tại phòng họp.
Đáng buồn thay, Hạ nghị sĩ Jackie Walorski đã qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi vào tháng 8 năm ngoái, cùng với hai nhân viên.
Biden thậm chí đã bày tỏ lòng kính trọng đối với Walorski khi biết tin cô qua đời vào tháng 8.
Ngoài ra, Thượng viện đã thông qua luật đặt tên một phòng khám Cựu chiến binh ở Indiana theo tên của Walorski, và luật đó sẽ sớm được Biden ký.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre chữa cháy cho Tổng thống khi khẳng định trong cuộc họp thường kỳ rằng ông Biden luôn nghĩ đến Walorski chỉ đơn giản là vì ông đang chuẩn bị tiếp đón gia đình bà vào ngày 30/9. Nhưng Jean-Pierre không trả lời các câu hỏi của phóng viên về lý do tại sao ông Biden tin rằng bà Walorski còn sống hoặc các câu hỏi về sức khỏe tâm thần của ông.
Nguyễn Thành Trung- Cộng tác viên Google.tienlang
=====
Mời xem bài liên quan:

Báo Đức tiết lộ: TỪ HỒI MÙA HÈ, CIA MỸ ĐÃ THÔNG BÁO CHO ĐỨC V/V SẼ TẤN CÔNG VÀO ĐƯỜNG ỐNG DÒNG CHẢY PHƯƠNG BẮC

 

Ai biết tiếng Đức có thể xem bản gốc bài báo với tiêu đề CIA soll schon im Sommer vor Anschlägen auf Pipelines gewarnt haben- Dịch: CIA đã cảnh báo về các cuộc tấn công vào đường ống từ hồi mùa hè

https://www.zeit.de/politik/ausland/2022-09/russland-gaslecks-nord-stream-ursula-von-der-leyen-ukraine?page=3


Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài báo Đức

Trước khi đọc bài mới, mời bạn đọc xem bài Cựu Ngoại trưởng Ba Lan: "CẢM ƠN BẠN, HOA KỲ" (VÌ ĐÃ PHÁ HOẠI DÒNG CHẢY PHƯƠNG BẮC). Theo phát hiện của bạn đọc Thanh Hương tại Đây, ông Cựu Ngoại trưởng Ba Lan này không hề đơn giản! Chị Thanh Hương cho biết: Nhà báo Tucker Mỹ nổi tiếng Carlson, người phụ trách chuyên mục của Fox News, Tucker Carlson khẳng định, các vụ nổ Nord Stream xảy ra do hậu quả của các cuộc tấn công khủng bố. Anh ta không loại trừ việc chính quyền Joe Biden có liên quan đến họ, và cảnh báo về hậu quả thảm khốc của tội ác này.

Mời xem video clip: 

Nhà báo Mỹ Tucker Carlson: This is an atrocity- Đó là một tội ác

Tại clip trên, Nhà báo Mỹ Carlson cung cấp thông tin: "Cựu Ngoại trưởng Ba Lan Radosław Sikorski còn là Chủ tịch phái đoàn Nghị viện Châu Âu về quan hệ với Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Anh ấy chắc chắn có những mối quan hệ phù hợp và anh ấy cũng đã kết hôn với nhà sử học Anne Applebaum của tạp chí The Atlantic. Sikorsky thân với Biden đến nỗi anh ấy đã chọn ảnh chụp chung của họ cho ảnh đại diện Twitter của mình. Sau vụ nổ đường ống, ông đã phản ứng ngay lập tức bằng bài đăng: "Cảm ơn nước Mỹ".

Mới đây, báo Der Spiegel (Đức) tiết lộ CIA soll schon im Sommer vor Anschlägen auf Pipelines gewarnt haben- Dịch: CIA đã cảnh báo về các cuộc tấn công vào đường ống từ hồi mùa hè


Tại sao CIA biết trước về các vụ tấn công, nếu không phải chính CIA đã lên kế hoạch???

Tờ Der Spiegel dẫn lời các nguồn tin cho biết, Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) từng cảnh báo Đức về một cuộc tấn công có thể xảy ra nhằm vào hai hệ thống đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và 2 (Dòng chảy phương Bắc) chạy dọc biển Baltic.

Theo bài báo trên Der Spiegel, Cảnh báo về an toàn của đường ống Dòng chảy phương Bắc được tình báo Mỹ đưa ra vài tuần trước, tuy nhiên chính phủ Đức lẫn các cơ quan tình báo của nước này đều không bình luận về thông tin này.

Phía Đức đang điều tra nguyên nhân dẫn đến các vụ nổ làm hư hỏng cả 3 trong số 4 đường ống Dòng chảy phương Bắc (1 đường ống thuộc Dòng chảy phương Bắc 2 và 2 đường ống thuộc Dòng chảy phương Bắc 1) nằm ngoài khơi đảo Bornholm của Đan Mạch.

Hiện Đức đang tiến hành kiểm tra dữ liệu vệ tinh của một số khu vực được xác định xảy ra vụ nổ dẫn đến việc giảm áp suất bên trong các đường ống Dòng chảy phương Bắc. Thông tin ban đầu cho thấy hoạt động của hải quân các nước trong khu vực này trước đó không đáng kể.

Theo nhận định của tờ Tagesspiegel, các vụ nổ bên dưới vùng biển các đường ống Dòng chảy phương Bắc chạy qua không phải là sự cố ngẫu nhiên, chúng là hành động phá hoại cố ý. Để làm được điều này, cần đến các lực lượng biệt kích hải quân hoặc tàu ngầm mini mới có thể gài thuốc nổ vào các đường ống nằm dưới đáy biển Baltic.

Trước đó, ngày 27/9, các đường ống của Dòng chảy phương Bắc đồng loạt giảm áp, ngay sau đó các nhà chức trách Đan Mạch báo cáo một vụ rò rỉ khí đốt ở ngoài khơi Bornholm, còn nhà địa chấn học Thụy Điển ghi nhận nhiều vụ nổ trong khu vực.

Hôm 27/9, nhà điều hành Dòng chảy phương Bắc nói rằng việc phá hủy đồng thời ba đường ống dẫn khí đốt ở biển Baltic là chưa từng có. Họ từ chối cung cấp ước tính về thời điểm các đường ống này có thể hoạt động trở lại.

Theo tờ Tagesspiegel, chính phủ Đức tin rằng đường ống Dòng chảy phương Bắc này đã trở thành mục tiêu trong một cuộc tấn công có chủ ý. Berlin đang xem xét khả năng Ukraine hoặc “các lực lượng thân Ukraine” có thể đứng đằng hành động này, tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng Nga đứng sau vụ việc nhằm khiến giá năng lượng ở châu Âu tăng cao hơn nữa.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã kêu gọi một cuộc điều tra để có tìm ra chân tướng sự việc. “Bất kỳ sự cố ý nào làm gián đoạn cơ sở hạ tầng năng lượng đang hoạt động của châu Âu là không thể chấp nhận được và sẽ dẫn đến phản ứng mạnh mẽ nhất có thể”, bà Ursula von der Leyen viết trên Twitter ngày 27/9.

Cũng trong ngày 27/9, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết một cuộc tấn công vào Dòng chảy phương Bắc “là hành động vô ích”, nhưng nó cũng mang lại một "cơ hội đáng kể" để châu Âu từ bỏ khí đốt tự nhiên của Nga để chuyển sang cung cấp năng lượng thay thế, có lẽ là như vậy như LNG của Mỹ, và “đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo” để chống lại biến đổi khí hậu.

Trịnh Thanh Hà- Cộng tác viên Google.tienlang

=====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:
Xin xem thêm bài khác:

Thứ Tư, 28 tháng 9, 2022

Cựu Ngoại trưởng Ba Lan: "CẢM ƠN BẠN, HOA KỲ" (VÌ ĐÃ PHÁ HOẠI DÒNG CHẢY PHƯƠNG BẮC)

 
Ảnh chụp màn hình Bài viết của Cựu Ngoại trưởng Ba Lan "CẢM ƠN BẠN, HÒA KỲ" (VÌ ĐÃ PHÁ HOẠI DÒNG CHẢY PHƯƠNG BẮC)

Xem bài của Cựu Ngoại trưởng Ba Lan tại link: https://twitter.com/radeksikorski/status/1574800653724966915?t=fT69nde44RYGR3foJGNIKw&s=19

"Thank you, USA"- dịch "Cảm ơn bạn, nước Mỹ", cựu Ngoại trưởng Ba Lan Radosław Sikorski đã tweet, đăng một bức ảnh từ hiện trường vụ tai nạn đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

Trong các tweet sau đó, Sikorsky tuyên bố rằng "thiệt hại đối với Nord Stream thu hẹp không gian điều động của Putin." Theo chính trị gia này, nếu Tổng thống Nga muốn nối lại nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu, ông sẽ buộc phải đàm phán với các nước kiểm soát đường ống dẫn khí đốt khác, tức là với Ba Lan và Ukraine. “Như chúng tôi nói ở Ba Lan, một chuyện vặt vãnh, nhưng tốt đẹp,” Sikorsky nhấn mạnh.

Cựu lãnh đạo Bộ Ngoại giao Ba Lan cũng dẫn lại lời của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo ngày 7/2. Hôm đó, nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng nếu Nga dám tấn công Ukraine, "sẽ không còn Nord Stream 2. Chúng tôi sẽ đặt dấu chấm hết cho nó". Khi được một nhà báo hỏi chính xác thì Hoa Kỳ sẽ đạt được điều này như thế nào, trong bối cảnh đường ống dẫn khí đốt nằm dưới sự kiểm soát của Đức, Biden nói: "Tôi hứa rằng chúng tôi sẽ làm được."

Nguyễn Thị Huyền- Cộng tác viên Google.tienlang

====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:
Xin xem thêm bài khác:

Thứ Hai, 26 tháng 9, 2022

Kết quả Bầu cử ở Ý: LIÊN MINH TRUNG HỮU CHIẾN THẮNG!

 

Không chỉ ở Ukraina mà còn trên khắp thế giới đang nóng lòng chờ đón thông tin về Kết quả cuộc bầu cử ở Italia được tổ chức vào hôm qua, Chủ nhật, ngày 25/9/2022 sau khi Chính phủ của Thủ tướng Draghi sụp đổ.

Đúng như thông tin trong bài vào Chủ Nhật, 31 tháng 7, 2022 với tiêu đề Báo Ý dự báo: SAU KHI THỦ TƯỚNG DRAGHI SỤP ĐỔ, CHẮC CHẮN "NHỮNG NGƯỜI BẠN CỦA PUTIN" SẼ LÊN NẮM QUYỀN, đến giờ này, 07:36 giờ Hà Nội, tức 02:36 26 tháng 9, 2022 (GMT+2) giờ ở Roma, Italia, cuộc kiểm phiếu gần như đã hoàn tất với Kết quả sơ bộ: Liên minh Trung hữu của 3 đảng Brothers of Italy (Fratelli d'Italia)- Những người anh em của Italia của bà Giorgia Meloni + Lega per Salvini Premier - Liên đoàn dành cho Salvini Premier (gọi tắt là đảng Liên đoàn) của ông Matteo Salvini + và Forza Italia- Tiến lên nước Ý của Cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi đã giành chiến thắng.

Kết quả này là điều cay đắng cho Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, kẻ vừa mới đây tuyên bố rằng, "EU có “công cụ” để đối phó nếu tình hình chính trị Italy "đi chệch hướng”. Theo bà Leyen, Italy có thể phải đối mặt với các hình phạt, như việc cắt giảm ngân sách của EU đối với Hungary và Ba Lan, nếu cuộc bầu cử quốc hội sắp tới của nước này có những dấu hiệu "đáng lo ngại". Cử tri Ý đã coi phát biểu của bà Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Italia khi đưa ra mối đe dọa chưa từng có trước thềm cuộc bầu cử quốc gia có chủ quyền.

Bình luận trên Twitter, ông Matteo Salvini viết: “Đây là một mối đe dọa? Hãy tôn trọng quyền bỏ phiếu tự do, dân chủ và có chủ quyền của người dân Italy”. Bên cạnh đó, các nghị sĩ tại Nghị viện châu Âu như Marco Zanni và Marco Campomenosi đã yêu cầu Ủy ban châu Âu để giải thích bằng văn bản về tuyên bố của bà Leyen về "hướng khó khăn" và trên cơ sở nào bà đưa ra đánh giá như vậy. Họ cũng yêu cầu trả lời cầu hỏi liệu bà Leyen coi bài phát biểu của mình có hại cho các nguyên tắc độc lập của Ủy ban châu Âu hay không.

(Xem thêm bài vào Thứ Tư, 24 tháng 8, 2022 với tiêu đề Báo Pháp dự báo: TRONG VÒNG 1 NĂM NỮA EU SẼ “BIẾN MẤT”)

Đồng quan điểm trên, cựu Thủ tướng Matteo Renzi đã kêu gọi bà Leyen không can thiệp "dù là nhỏ nhất" vào công việc chính trị nội bộ của Italy. "Ngay cả khi phe cánh hữu giành chiến thắng, châu Âu phải tôn trọng kết quả bầu cử", ông Renzi nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn.

Như vậy, với kết quả bầu cử này ở Italia, LIÊN MINH TRUNG HỮU sẽ lên nắm quyền điều hành ở Italia- nền kinh tế lớn thứ ba của EU sau Đức và Pháp. Và như vậy, đương kim Thủ tướng Hungary Viktor Orbán có thêm đồng minh. (Xem các bài ở Google.tienlang về ông  Viktor Orbán, ví dụ bài vào Thứ Bảy, 16 tháng 7, 2022 với tiêu đề Thủ tướng Hungary Viktor Orban: EU TỰ BẮN VÀO PHỔI MÌNH VÀ BÂY GIỜ ĐANG NGỘP THỞ!

Dưới đây, Google.tienlang cung cấp một số thông tin về Liên minh Trung hữu cầm quyền ở Italia.

1. Brothers of Italy (Fratelli d'Italia)- Những người anh em của Italia do bà Giorgia Meloni đứng đầu.

Bà Giorgia Meloni sinh ngày 15 tháng 1 năm 1977, rất trẻ! Giorgia Meloni là con người nhiệt huyết và nổi tiếng từ thời sinh viên. Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2006 ở Ý, Meloni được bầu vào Hạ viện với tư cách là thành viên của Liên minh Quốc gia (AN), nơi cô trở thành phó chủ tịch trẻ nhất từ ​​trước đến nay của nó. Cùng năm, cô bắt đầu làm báo. Năm 2008, cô được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Thanh niên trong Nội các Berlusconi IV, một vị trí mà cô giữ cho đến ngày 16 tháng 11 năm 2011. Bà là bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử của nước Ý thống nhất.

Vào tháng 11 năm 2012, cô tuyên bố tranh cử quyền lãnh đạo PdL,  đối lập với Nội các Monti. Sau khi các cuộc bầu cử sơ bộ bị hủy bỏ, cô hợp tác với các chính trị gia đồng hương Ignazio La Russa và Guido Crosetto để đưa ra chính sách chống Monti, yêu cầu đổi mới nội bộ đảng.  

Vào tháng 12 năm 2012, Meloni, La Russa và Crosetto thành lập một phong trào chính trị mới- Những người anh em của Ý (FdI), tên của nó xuất phát từ lời của bài quốc ca Ý. Vào tháng 3 năm 2014, Meloni trở thành chủ tịch của đảng Những người anh em của Ý (FdI).

Với tư cách là lãnh đạo đảng, Meloni quyết định thành lập liên minh với Lega Nord, do Salvini lãnh đạo, cùng ông khởi động một số chiến dịch chính trị chống lại chính phủ trung tả do Đảng Dân chủ lãnh đạo, đặt FdI vào các vị trí theo chủ nghĩa dân túy cánh hữu.

Trước cuộc tổng tuyển cử ở Ý năm 2022, một cuộc bầu cử bất thường sau khi Thủ tướng Draghi sụp đổ đã được liên minh trung hữu nhất trí rằng lãnh đạo của đảng nhận được nhiều phiếu bầu nhất sẽ được tiến cử làm ứng cử viên thủ tướng. Như vậy, với sự thắng lợi của Liên minh trung hữu và đảng Những người anh em của Ý (FdI) dẫn đầu về số phiếu, bà Meloni sẽ là Nữ Thủ tướng đầu tiên của Italia.

2. Lega per Salvini Premier - Liên đoàn dành cho Salvini Premier (gọi tắt là đảng Liên đoàn) của ông Matteo Salvini. Về ông này có lẽ không cần giới thiệu thêm vì bạn đọc Google.tienlang đã biết rõ Matteo Salvini qua bài Báo Ý dự báo: SAU KHI THỦ TƯỚNG DRAGHI SỤP ĐỔ, CHẮC CHẮN "NHỮNG NGƯỜI BẠN CỦA PUTIN" SẼ LÊN NẮM QUYỀN. Cả thế giới cũng đã biết rõ Matteo Salvini qua tấm hình nổi tiếng của ông:

"Người bạn của Putin"- Matteo Salvini của đảng Liên đoàn với áo phông in hình V. Putin 

3. Đảng Forza Italia- Tiến lên nước Ý của Cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi
Silvio Berlusconi thì lại càng nổi tiếng. Đây là một nhà chính trị kỳ cựu, từng ba lần giữ chức Thủ tướng Ý, gần đây nhất là từ 2008 đến 2011.
Silvio Berlusconi cũng là một người bạn thân thiết, "hợp cạ" với V.Putin, cả trong hoạt động chính trị lẫn trong cuộc sống đời thường.

Nguyễn Thành Trung- Cộng tác viên Google.tienlang

======

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:
Xin xem thêm bài khác:

Chủ Nhật, 25 tháng 9, 2022

Hôm nay, 25/9/22, Công an Long An lấy mẫu giám định ADN 28 người ở Tịnh thất Bồng lai: ĐĂNG LẠI BÀI GOOGLE.TIENLANG CẦM TAY CHỈ VIỆC...

 

Lời dẫn: Liên quan tới vụ Tịnh thất Bồng lai, vào Thứ Tư, 27 tháng 7, 2022, Google.tienlang có bài Vụ Tịnh thất Bồng lai: SỰ NGU DỐT CỦA BÁO VTC NEW

Hôm nay, 25/9/22, Công an Long An đã lấy mẫu giám định ADN 28 người ở Tịnh thất Bồng lai. Trước đó, Công an Long An đã ra quyết định phục hồi điều tra giải quyết tin báo tố giác tội phạm về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với ông Lê Tùng Vân và một số người sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An (hay còn gọi là "Tịnh thất Bồng Lai" hoặc "Thiền am bên bờ vũ trụ").

Cơ quan An ninh điều tra cũng đã ra quyết định trưng cầu giám định pháp y đối với 28 cá nhân sinh sống và liên quan đến tụ điểm “Tịnh thất Bồng Lai”. Tổ công tác của Công an tỉnh Long An đã có mặt tại “Tịnh thất Bồng Lai”, tức hộ gia đình của bà Cao Thị Cúc để lấy mẫu giám định đối với 23 người đang có mặt tại đây, trong đó có 10 trẻ em và 13 người lớn. Những người bị tạm giam cũng được lấy mẫu giám định theo quy định.

Như vậy, có thể thấy, Công an tỉnh đã tiếp thu những góp ý của Google.tienlang ở bài vào Thứ Sáu, 5 tháng 11, 2021 với tiêu đề Vụ Tịnh thất Bồng lai: GOOGLE.TIENLANG CẦM TAY CHỈ VIỆC CHO CÔNG AN LONG AN: ĐỪNG NHẦM LẪN GIỮA HÌNH SỰ VÀ DÂN SỰ!

Google.tienlang xin đăng lại bài này...

******

Vụ Tịnh thất Bồng lai: GOOGLE.TIENLANG CẦM TAY CHỈ VIỆC CHO CÔNG AN LONG AN: ĐỪNG NHẦM LẪN GIỮA HÌNH SỰ VÀ DÂN SỰ!

Trên báo Dân trí số ra hôm qua, ngày 04/11/2021 có đăng bài Vì sao chưa xử lý Tịnh thất Bồng Lai lợi dụng trẻ em để kêu gọi từ thiện?

Trong bài này có đoạn: “đại diện Công an tỉnh Long An cho biết: Công an tỉnh Long An đã dùng nhiều biện pháp tuyên truyền để vạch mặt hành vi lợi dụng tôn giáo, lợi dụng trẻ em để kêu gọi từ thiện ở Tịnh thất Bồng Lai. Tuy vậy, Công an tỉnh vẫn chưa thể xử phạt, xử lý người đứng đầu Tịnh thất là ông Lê Tùng Vân... Tịnh thất Bồng lai không phải là cơ sở tôn giáo nên việc xưng danh tôn giáo là không đúng. Việc lợi dụng trẻ em để kêu gọi từ thiện cũng sai. Chúng tôi đã vạch trần những hành vi trên để người dân hiểu nhưng khó xử phạt, xử lý. Việc khuất tất trong từ thiện và kể cả vấn đề loạn luân trong Tịnh thất cũng chưa thấy ai thưa kiện nên rất khó trong việc xử lý", đại diện Công an tỉnh Long An thông tin thêm.

Phát biểu trên cho thấy Công an tỉnh Long An đang nhầm lẫn giữa Tội phạm Hình sự với một vụ việc Dân sự! Công an không phải là Tòa Dân sự nên Công an không thể thụ động ngồi chờ đơn kiện rồi mới "xét xử"! Nghĩa vụ của Công an là phải chủ động kịp thời phát hiện và xử lý tội phạm.

Một trong những căn cứ để khởi tố vụ án hình sự là tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng. Có lẽ không còn tờ báo nào ở Việt Nam chưa đưa tin về Vụ Tịnh thất Bồng lai! Hầu hết các cơ quan báo chí đều phản ánh Tịnh thất Bồng lai có dấu hiệu tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Và  đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 thì không thuộc một trong các tội phạm chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của bên bị hại (quy định tại Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015). Vậy thì Công an Long An cũng không thể chờ đơn thưa của bất cứ ai.

Đúng như bạn đọc của Google.tienlang vừa Phê bình Công an tỉnh Long An:

===

"Nguyễn Đức Kiên 13:32 27 tháng 10, 2021

Khi phát hiện dấu hiệu tội phạm thì trách nhiệm (nghĩa vụ) của cơ quan công an là phải khởi tố vụ án hình sự để điều tra chứ không cần bà Nguyễn Phương Hằng lên tiếng.

Bà Hằng cũng chỉ là 1 công dân như bao công dân khác.

Vụ Tịnh thất Bồng Lai đã lai rai 2 năm nay và có vẻ chìm xuồng.

Cộng đồng cảm ơn bà Phương Hằng bởi bà đã khới lại vụ TTBL, không để nó chìm xuồng.

Phê bình Công an Long An!

Lẽ ra vụ án phải dc khởi tố từ lâu:

Đồng Thị Kim Thanh 14:38 28 tháng 11, 2020

Chuyện Tịnh thất bồng lai đã rõ.

Có vẻ Công an Long An còn do dự, không quyết đoán.

Tôi tư vấn cho Long An nè:

Ở đây phải khởi tố ít nhất là 2 vụ án hình sự.

Vụ 1. LỪA ĐẢO

Vụ 2. LOẠN LUÂN

+ Về vụ 1, tương tự như vụ Phạm Văn Cung ở Vĩnh Long.

+ Về vụ 2, cần xét nghiệm ADN. Đã lấy mẫu máu các thành viên Tịnh thất dịp cách ly vì covid. Giờ gửi ra cơ quan giám định ở Tp HCM hay Nha Trang, hay Hà Nội cho khách quan, đừng làm ở Long An.

Và ngay bây giờ, chưa có kết quả giám định chăng nữa thì cũng có thể khởi tố ngay vụ 1, còn vụ 2 sẽ khởi tố khi có kết quả giám định.

Vụ Tịnh thất Bồng lai: CHẲNG LẼ CÔNG AN LONG AN PHẢI CHỜ BÀ NGUYỄN PHƯƠNG HẰNG RA TAY?

https://googletienlang2014.blogspot.com/2021/10/vu-tinh-that-bong-lai-chang-le-cong.html"

 PHẦN I: TỘI LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác là một tội danh được quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015 (Luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017). 

"Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

g) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản". 

BỐN YẾU TỐ CẤU THÀNH TỘI LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN:

Khái niệm: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó.

1. Mặt khách quan

Mặt khách quan của tội này có các dấu hiệu sau:

a) Về hành vi: Có hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản

- Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả (không đúng sự thật) nhưng làm cho người khác tin đó là thật và giao tài sản cho người phạm tội.

Lưu ý: thời điểm hoàn thành tội phạm này được xác định từ lúc kẻ phạm tội đã chiếm giữ được tài sản sau khi đã dùng thủ đoạn gian dối để làm cho người chủ sở hữu tài sản hoặc người quản lý tài sản bị mắc lừa giao tài sản cho kẻ phạm tội.

- Dấu hiệu bắt buộc của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là người phạm tội sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản.

Google.tienlang cung cấp cho Công an tỉnh Long An một vài chứng cứ cho thấy Tịnh thất Bồng lai đã có hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó: 

Hình trên: Tịnh thất Bồng lai mạo xưng 5 cháu bé là 5 chú tiểu và công bố số tài khoản của Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên để quyên góp từ thiện

Video clip 1: TỊNH THẤT BỒNG LAI MẠO XƯNG TƯ THẤT LÀ  "CHÙA" 

Video clip 2: TẤT CẢ NHỮNG NGƯỜI TRONG TỊNH THẤT BỒNG LAI, KỂ CẢ "CÔ BÉ BOLERO" HUYỀN TRÂN ĐỀU NÓI LÁO RẰNG NHỮNG ĐỨA TRẺ Ở ĐÂY LÀ "MỒ CÔI"

Tất cả trò gian dối, lừa đảo của Tịnh thất Bồng lai đều khởi nguồn từ ông Color Man và Công ty Điền quân của ông ta 

b) Về giá trị tài sản chiếm đoạt: Giá trị tài sản bị chiếm đoạt phải từ hai triệu đồng trở lên.

Nếu dưới hai triệu đồng thì phải thuộc trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bi kết án về tội chiếm đoạt tài sản chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì người thực hiện hành vi nêu trên mới phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này. Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này.

2. Khách thể: Hành vi nêu trên xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác.

3. Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.

Tuy nhiên cần lưu ý:

Về mặt ý chí của người phạm tội lừa đảo bao giờ cũng nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản trước khi thực hiện hành vi lừa đảo, đây là điểm phân biệt cấu thành tội lạm dụng tín nhiếm chiếm đoạt tài sản. Vì trong trường hợp phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì bao giờ ý định chiếm đoạt tài sản cũng phát sinh sau khi nhận tài sản thông qua một hình thức giao dịch nhất định. 

PHẦN II- TỘI LOẠN LUÂN

Tội loạn luân được quy định tại Điều 184 Bộ luật Hình sự 2015 như sau:

“Người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

BỐN YẾU TỐ CẤU THÀNH TỘI LOẠN LUÂN

1.  Mặt khách quan

a) Hành vi khách quan

Người phạm tội loạn luân là người có hành vi giao cấu với người có dòng máu trực hệ, với anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.

Người có dòng máu trực hệ là cha, mẹ đối với con; ông bà đối với cháu nội và cháu ngoại.

Video clip 3: Các "thầy" ở Tịnh thất Bồng lai khẳng định các ni cô ở đây "có chửa và đẻ là điều thiêng liêng" và là chuyện "bí mật riêng tư"

Đối với những người tuy có quan hệ giữa cha, mẹ đối với các con; giữa ông bà với cháu nội, cháu ngoại, nhưng đó không phải là người có dòng máu trực hệ thì cũng không thuộc đối tượng điều chỉnh của tội loạn luân, như: giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa bố chồng với con dâu; giữa mẹ vợ với con rể; giữa bố dượng với con riêng của vợ; giữa mẹ kế với con riêng của chồng. Mặc dù những người này Luật hôn nhân gia đình cấm kết hôn nhưng do không phải là người có dòng máu trực hệ nên việc giao cấu với nhau giữa những người này không phải là hành vi loạn luân, tùy thuộc vào trường hợp cụ thể mà người có hành vi giao cấu có thể bị xử phạt hành chính (nếu có sự thỏa thuận) hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm và cưỡng dâm (nếu bị ép buộc hoặc cưỡng bức).

Tội Loạn luân chỉ xảy ra khi việc giao cấu giữa những người có dòng máu trực hệ, giữa anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha là sự thỏa thuận, đồng tình của hai người.

Nếu một trong hai người bị ép buộc hoặc bị cưỡng bức thì người có hành vi ép buộc, cưỡng bức không phạm tội loạn luân mà tùy trường hợp cụ thể mà người có hành vi ép buộc, cưỡng bức bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm hoặc cưỡng dâm với mức hình phạt cao hơn.

Hậu quả của tội loạn luân không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm, cho dù hậu quả như thế nào thì tội phạm cũng đã hoàn thành từ khi hai người thực hiện hành vi giao cấu.

Diễm My- Hình ảnh trước và sau một thời gian ngắn được cụ Lê Tùng Vân cho "lên tiên"

2. Khách thể

Khách thể của tội loạn luân là sự phát triển bình thường của giống nòi và sự phát triển bình thường về tình dục của những người chưa đến tuổi trưởng thành.

Theo tài liệu về y học thì những người cùng dòng máu trực hệ mà giao cấu với nhau mà có con thì đứa con sinh ra sẽ bị quặt quẹo, thậm chí quái thai, dị tật.

Ngoài ra, tội loạn luân còn xâm phạm đến thuần phong mỹ tục, đến hạnh phúc gia đình.

3. Mặt chủ quan

Người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi cố ý (biết rõ, mong muốn và thuận tình giao cấu với người có cùng huyết thông).

4. Chủ thể

Cũng như chủ thể của các tội phạm khác, chủ thể của tội loạn luân cũng phải đảm bảo các yếu tố cần và đủ như: độ tuổi, năng lực trách nhiệm hình sự quy định tại các Điều 12, 13 Bộ luật hình sự.

Tội loạn luân là tội phạm nghiêm trọng, nên chỉ người đủ 16 tuổi trở lên mới có thể là chủ thể của tội phạm này.

Nếu người đã thành niên (đủ 18 tuổi) thực hiện hành vi loạn luân với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì hành vi loạn luân sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 2 Điều 145 Bộ luật hình sự (Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi có tính chất loạn luân).

Nếu người từ đủ 14 tuổi trở lên thực hiện hành vi loạn luân với người dưới 13 tuổi thì hành vi loạn luân sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em thuộc trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 112 Bộ luật hình sự.

Như vậy, chủ thể của tội loạn luân chỉ còn những người từ đủ 16 tuổi trở lên nhưng bao giờ cũng cả hai người mới là tội phạm này, nếu một trong hai người dưới 16 tuổi thì người kia phạm tội khác và người dưới 16 tuổi trở thành người bị hại. 

Bùi Ngọc Trâm Anh 

=====

Mời xem bài liên quan:

1. Cuối tuần- "TỊNH THẤT BỒNG LAI" BỊ BỐCPHỐT LÀ CHUYỆN SỐC NHẤT...

2. Thi tài cuối năm: THẦY ÔNG NỘI- THẦY ÔNG NGOẠI, AI "SIÊU PHÀM" HƠN?
3. Nóng: NGÀY MAI, 28/2/20 SẼ "DỨT ĐIỂM" VỤ TÀ ĐẠO "TỊNH THẤT BỒNG LAI"

4. FACEBOOKER NGUYỄN SIN SẼ BỊ ĐI TÙ...Tịnh thất Bồng Lai- Thiền Am bên bờ Vũ trụ được minh oan…., NẾU...

5. VỤ “TỊNH THẤT BỒNG LAI” CÓ DẤU HIỆU TƯƠNG TỰ NHỮNG TÀ GIÁO ĐA THÊ, QUẦN HÔN Ở MỸ..

6. Video: An ninh Long An - Sự thật nơi tự xưng Tịnh Thất Bồng Lai ( Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ)

7. TIN VUI CỰC SỐC, QUÝ VỊ UI! TRUYỀN HÌNH SẮP PHÁT PHÓNG SỰ TÔN VINH 'THIỀN AM BÊN BỜ VŨ TRỤ'! 

8. “NHỒI QUẢ GIẢI THOÁT” TRONG “BỘ KINH SIÊU PHÀM” CỦA GIÁO CHỦ TỊNH THẤT BỒNG LAI TỨC LÀ TẤT CẢ PHỤ NỮ ĐƯỢC NGỦ VỚI LÊ TÙNG VÂN SẼ SINH RA NHỮNG ĐỨA CON SIÊU PHÀM!...

9. Video hot: CỨ THÁCH THỨC ĐƯỢC HAI GÃ HỀ THÌ ĐÃ TƯỞNG MỀNH LÀ CÁI GIỀ GHÊ GỚM! ...

10. CHÙA HAY KHÔNG CHÙA? MỒ CÔI HAY KHÔNG MỒ CÔI?- HAI CLIP NGẮN CHỈ RÕ CẢ NHÀ Ô LÊ TÙNG VÂN NÓI XẠO, LỪA ĐẢO! ...

11. Video nóng: VỤ TỊNH THẤT BỒNG LAI LÊN VTV!

12. TTBL- DIỄM MY XUẤT HIỆN VÀ HAI CLIP NÓNG NHẤT MXH NGÀY 1/11/2020

13. Vụ TTBL: DƯ LUẬN BỨC XÚC, VÌ SAO VĨNH LONG XỬ LẸ, CÒN LONG AN THÌ LỀ MỀ?

14. Vụ Tịnh thất Bồng lai: CHẲNG LẼ CÔNG AN LONG AN PHẢI CHỜ BÀ NGUYỄN PHƯƠNG HẰNG RA TAY?

15. Hai clip nóng nhất MXH ngày 26/10/21: LÊ TÙNG VÂN THÁCH ĐỐ NGUYỄN PHƯƠNG HẰNG; N PHƯƠNG HẰNG ĐÁP TRẢ- 20 TỶ VỀ TAY AI?

16. HÔM NAY, 27/10/2021, VTV LẠI RÉO TÊN "TỊNH THẤT BỒNG LAI"!

17. Video nóng: CỤ LÊ TÙNG VÂN TRÁCH BÀ NGUYỄN PHƯƠNG HẰNG VÌ BÀ ĐÒI… CẮT CHIM CỤ

18. Thân Tam Thảo- hot Tiktoker triệu view: HÚ HỒN, SÉM CHÚT NỮA CŨNG TRỞ THÀNH MÁY ĐẺ CHO CỤ LÊ TÙNG VÂN!!!

19. Nóng giãy: NGÀY KIA, THỨ NĂM, NGÀY 04/11/2021 BÀ NGUYỄN PHƯƠNG HẰNG SẼ ĐẾN THĂM CỤ LÊ TÙNG VÂN

20. Video clip: LỜI HỨA THƯỞNG 1 TỈ VND CHO AI TÌM ĐƯỢC DIỄM MY

21. Vụ Tịnh thất Bồng lai- Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Trần Thị Minh Nga: BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ SẼ CÙNG VỚI CÁC BỘ NGÀNH LIÊN QUAN VÀ UBND TỈNH LONG AN XỬ LÝ DỨT ĐIỂM!

22. Vụ Tịnh thất Bồng lai: GOOGLE.TIENLANG CẦM TAY CHỈ . VIỆC CHO CÔNG AN LONG AN: ĐỪNG NHẦM LẪN GIỮA HÌNH SỰ VÀ DÂN SỰ!

23. Vụ Tịnh thất Bồng lai: NHẤT NGUYÊN HÉ LỘ VAI TRÒ CỦA ĐIỀN QUÂN

24. LẦN ĐẦU TIÊN THẤY MỘT BÀI BÁO TRÊN BÁO CHÍNH THỐNG NÓI CHÍNH XÁC VÀ ĐẦY ĐỦ VỀ TỊNH THẤT BỒNG LAI!

25. Vụ Tịnh thất Bồng lai: SỰ NGU DỐT CỦA BÁO VTC NEW

26. Hôm nay, 25/9/22, Công an Long An lấy mẫu giám định ADN 28 người ở Tịnh thất Bồng lai: ĐĂNG LẠI BÀI GOOGLE.TIENLANG CẦM TAY CHỈ VIỆC...