Thứ Ba, 31 tháng 1, 2023

10 NGUYÊN TẮC CƠ BẢN CỦA MỸ ĐỂ THÚC ĐẤY CHIẾN TRANH

Lời dẫn: Những nguyên tắc này được nhà ngoại giao Anh Ponsonbi tổng kết trong cuốn sách: "Lie during War" (1928), gồm 10 điều như dưới đây. Nó đã quá xưa cũ, tuy nhiên, trong gần 100 năm qua và lúc này, phương Tây vẫn sử dụng triệt để các nguyên tắc này. Khi chiến tranh tại Ukraina nổ ra, một số GS.TS, một vài nhà báo ở Việt Nam bị mê hoặc bời truyền thông tâm lý chiến Mỹ khiến họ nhầm lẫn, liên tục bênh vực Mỹ và phương Tây như  Google.tienlang đã chỉ ra ở nhiều bài.

Trước khi đọc bài mới, kính mời bạn đọc xem các bài thời sự nóng hổi gần đây trên Google.tienlang:

 Vì lý do trên. Google.tienlang đăng lại bài của Google.tienlang từ năm 2015 dưới đây. 

 ********************
1) Chúng ta không muốn chiến tranh.
Đây là 1 nguyên tắc quan trọng và làm cơ sở cho các nguyên tắc tiếp theo. Kẻ gây chiến luôn luôn phải tỏ vẻ yêu hòa bình. Trong số hàng chục cuộc chiến tranh lớn nhỏ của Mỹ kể từ WW-II đến nay, chưa 1 lần Mỹ nhận họ là kẻ gây chiến, cùng lắm họ chỉ thừa nhận là “nhầm lẫn”.
2) Đối phương là kẻ gây chiến.
 
Những kẻ khác luôn luôn là kẻ gây chiến, chúng bắt đầu chiến tranh hay “mơ tưởng” chiến tranh, còn chúng ta chỉ “tự vệ”.
Sự kiện Vịnh Bắc Bộ là minh chứng rõ rệt của điều này, hay vu cáo Saddam Hussen cất giấu vũ khí hủy hiệt hàng loạt và có ý định sử dụng cũng vậy.
3) Lãnh đạo các quốc gia thù địch là quỉ dữ.
Biến đối phương thành quỉ là trò kích động chiến tranh quen thuộc, ông Bush có câu trứ danh “trục ma quỉ”, Obama ví Nga của Putin là quốc gia thù địch và nguy hiểm ngang với virus Ebola và Nhà nước Hồi giáo. Điều này gây tâm lý chối bỏ và thù ghét trong dân chúng Mỹ để từ đó biện hộ chiến tranh là hợp lý.
Không có gì lạ khi Putin hay Kim Jong un trên media phương Tây luôn luôn là kẻ độc tài mông muội, hiếu chiến, bóp ghẹt tự do dân chủ.
4) Chúng ta chiến đấu vì bảo vệ quyền lợi dân chúng, không vì lợi ích.
Khi 3 nguyên tắc trên là chưa đủ để gây chiến, cần thêm nguyên tắc thứ 4, chiến tranh là để bảo vệ nhân quyền, dân chủ ở các nước thù địch. Lật đổ Gaddafi là 1 ví dụ, dù đất nước này có nhân quyền, dân chủ hơn hẳn phương Tây, nó che giấu lợi ích kinh tế (dầu mỏ) và địa chính trị.
5) Kẻ thù cố ý gây tội ác, còn chúng ta chỉ vô tình.
 

6) Kẻ thù sử dụng vũ khí cấm (hủy diệt hàng loạt).
 
7) Kẻ thù thiệt hai to lớn, chúng ta không đáng kể.
Không kích Nam Tư, NATO bị thiệt hại nặng nề và thua, thế nhưng toàn bộ điều này bị giấu kín, trên media là những điều ngược 180 độ.
8) Chúng ta được dân chúng sở tại ủng hộ.
Thường có 1 số nhân vật lưu vong, đối lập được dựng lên thành “tiếng nói nhân dân”.
9) Chúng ta có sứ mệnh vinh quang.
Sứ mệnh vinh quang này là “chúa” bảo, “chúa” sai khiến vì chúng ta là dân “được chúa chọn”.
10) Kẻ nào ngờ vực chúng ta là phản bội.
Ngọc Anh
===============
Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:
Xin xem thêm bài khác:

Chủ Nhật, 29 tháng 1, 2023

Báo Mỹ tiết lộ nóng: XE TĂNG CHUẨN BỊ GỬI CHO KIEV (ABRAMS CỦA MỸ VÀ LEOPARD CỦA ĐỨC) SỬ DỤNG ĐẠN ‘DU’ – LOẠI ‘BOM HẠT NHÂN BẨN’

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài báo Mỹ cùng tấm hình xe tăng Mỹ. Dòng chú thích dưới tấm hình: "Các phương tiện chiến đấu Bradley của Quân đội Hoa Kỳ khai hỏa các hệ thống vũ khí— bao gồm đạn uranium nghèo—trong cuộc tập trận tháng 11 năm 2014 tại Grafenwöhr, Đức. (Ảnh: Đại úy John Farmer/U.S. Army/flickr/cc)"

Kính mời những ai biết tiếng Anh hãy đọc bản gốc bài trên báo Common Dreams với tiêu đề Russia Warns US Delivery of Depleted Uranium Arms to UkraineWould Be Akin to Use of Nukes- Dịch: Nga cảnh báo Mỹ giao vũ khí uranium nghèo cho Ukraine sẽ giống như sử dụng vũ khí hạt nhân

https://www.commondreams.org/news/depleted-uranium

 (Chú thích của Google.tienlang: Common Dreams là một tờ báo điện tử tin tức phi lợi nhuận có trụ sở tại Portland - thành phố lớn nhất ở bang Maine Hoa Kỳ với mục tiêu đã nêu là phục vụ cộng đồng tiến bộ. Common Dreams xuất bản các câu chuyện tin tức, các bài xã luận và một loạt các tin tức thời sự nóng hổi. Cũng từ tờ báo điện tử này công chúng trên toàn thế giới đã biết một thông tin hiếm hoi:  CỰU TỔNG THỐNG HOA KỲ JIMMY CARTER KHẲNG ĐỊNH: "HOA KỲ LÀ QUỐC GIA HIẾU CHIẾN NHẤT THẾ GIỚI")

 Trước khi đọc bài mới, kính mời bạn đọc xem các bàVÌ SAO GOOGLE.TIENLANG QUAN TÂM TỚI CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA  và bài MUỐN BÀN VỀ CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA, TRƯỚC TIÊN PHẢI TÌM HIỂU XEM BAN NÀO CÓ CHÍNH NGHĨA...

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này…

*****

 Russia Warns US Delivery of Depleted Uranium Arms to UkraineWould Be Akin to Use of Nukes- Dịch: Nga cảnh báo Mỹ giao vũ khí uranium nghèo cho Ukraine sẽ giống như sử dụng vũ khí hạt nhân

https://www.commondreams.org/news/depleted-uranium

"Chúng tôi coi đó là việc sử dụng 'bom hạt nhân bẩn' chống lại Nga, với tất cả những hậu quả kéo theo", một quan chức Nga cho biết khi Mỹ và Đức chuẩn bị gửi xe tăng và xe bọc thép có khả năng bắn đạn uranium nghèo tới Ukraine.

Một quan chức Nga trong tuần này đã đáp trả việc chính quyền Biden từ chối loại trừ khả năng gửi đạn ‘DU’ uranium nghèo của xe tăng tới Ukraine bằng cách cảnh báo rằng việc triển khai những loại vũ khí như vậy có gây ra hậu quả nặng nề cho con người: dị tật bẩm sinh, sảy thai và ung thư - sẽ bị Moscow coi là hành vi vi phạm pháp luật quốc tế- sử dụng "bom hạt nhân bẩn".

Theo một bản ghi của Nhà Trắng được công bố sau cuộc họp báo hôm thứ Tư, một quan chức cấp cao giấu tên của chính quyền Biden đã trả lời một câu hỏi về gói viện trợ trị giá 2,85 tỷ USD được công bố gần đây cho Ukraine, khi một phóng viên liên tục hỏi liệu Hoa Kỳ có cung cấp đạn uranium nghèo (DU) xuyên giáp cho Xe chiến đấu Bradley tham gia hay không. Xe tăng Bradley, cũng như xe tăng Abrams của Mỹ và xe tăng Leopard của Đức và xe chiến đấu bộ binh Marder mà Ukraine chuẩn bị nhận, có thể bắn đạn xuyên giáp bằng lõi uranium.

Quan chức này cũng từ chối cho biết liệu xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams mà chính quyền cho biết sẽ gửi tới Ukraine sẽ là loại M1A1 cũ hơn hay M1A2 mới hơn, được trang bị giáp DU. Trích dẫn "ba người có kiến ​​thức về các cuộc thảo luận", Politico đã báo cáo hôm thứ Năm rằng Hoa Kỳ sẽ cung cấp 31 xe tăng M1A2 Abrams nhưng không có đạn DU.

"Chúng tôi biết rằng xe tăng Leopard 2, cũng như xe chiến đấu bọc thép Bradley và Marder, có thể sử dụng đạn uranium nghèo, có thể làm ô nhiễm địa hình, giống như đã xảy ra ở Nam Tư và Iraq", Konstantin Gavrilov, trưởng phái đoàn Nga tại Vienna. Đàm phán về an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí, cho biết tại cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu hôm thứ Tư. "Nếu Kiev được cung cấp những loại đạn như vậy để sử dụng trong các khí tài quân sự hạng nặng của phương Tây, chúng tôi sẽ coi đó là việc sử dụng 'bom hạt nhân bẩn' chống lại Nga, với tất cả những hậu quả kéo theo."

Garilov cũng cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng nếu những người ủng hộ Ukraine cung cấp cho nước này nhiều vũ khí tầm xa hơn.

"Nếu Washington và các nước NATO cung cấp vũ khí cho Kiev để tấn công các thành phố nằm sâu trong lãnh thổ Nga và để chiếm giữ các lãnh thổ được xác nhận theo hiến pháp của chúng tôi, thì điều đó sẽ buộc Moscow phải thực hiện các hành động trả đũa gay gắt", ông nói. "Đừng nói rằng chúng tôi đã không cảnh báo bạn."

Các quan chức Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, đã nhiều lần cảnh báo các đồng minh phương Tây của Ukraine bằng đòn trả đũa hạt nhân nếu nhận thấy có sự leo thang.

Xem bài trên Twitter của nhà báo Sam Biddle

@samfbiddleYesterday the White House refused to say whether or not the US will give Ukraine depleted uranium ammo, a powerful, toxic anti-tank weapon linked to cancer and birth defects. Experts I spoke with told me it's an important question that demands an answer. White House Refuses to Say Whether Ukraine Will Receive Toxic Depleted Uranium Ammo

Dịch: "Hôm qua, Nhà Trắng đã từ chối cho biết liệu Mỹ có cung cấp cho Ukraine đạn uranium nghèo, một loại vũ khí cực mạnh, độc hại có liên quan đến bệnh ung thư và dị tật bẩm sinh hay không. Các chuyên gia mà tôi đã nói chuyện nói với tôi rằng đây là một câu hỏi quan trọng cần có câu trả lời." 

Được bắn từ xe tăng, máy bay, trực thăng và pháo, đạn DU cực kỳ lý tưởng để xuyên giáp cứng. Tuy nhiên, các quả đạn DU phát nổ giải phóng các hạt bụi phóng xạ tồn tại trong đất, nước, thực phẩm và không khí trong nhiều năm. Mặc dù Lầu Năm Góc tuyên bố công khai rằng DU không gây ra bất kỳ tác hại nào, nhưng một sổ tay huấn luyện của Quân đội cảnh báo rằng "sự ô nhiễm sẽ khiến thực phẩm và nước không an toàn để tiêu thụ" và yêu cầu binh lính đến trong vòng 80 feet tính từ vật liệu bị nhiễm DU phải mặc quần áo bảo hộ.

Các lực lượng của Hoa Kỳ và đồng minh phụ thuộc rất nhiều vào đạn DU trong các cuộc xâm lược Iraq năm 1991 và 2003-2011. Trong một tình huống gợi nhớ đến cuộc khủng hoảng chất độc màu da cam ở Việt Nam, tỷ lệ sảy thai, dị tật bẩm sinh và ung thư tăng vọt ở Iraq sau cả hai cuộc chiến. 

(Xem thêm bài MỘT NGƯỜI MỸ NÓI VỀ SỰ TÀN PHÁ GHÊ RỢN, MẤT NHÂN TÍNH CỦA QUÂN ĐỘI MỸ Ở VN)

Một nghiên cứu cho thấy hơn một nửa số trẻ sinh ra ở Fallujah từ năm 2007 đến 2010 bị dị tật bẩm sinh. Trong số những phụ nữ mang thai được khảo sát trong nghiên cứu, hơn 45% bị sảy thai trong khoảng thời gian hai năm sau cuộc tấn công của Hoa Kỳ vào Fallujah. Các số liệu của bộ đếm Geiger về các địa điểm bị ô nhiễm DU ở các khu vực đô thị đông dân cư của Iraq luôn cho thấy mức độ phóng xạ cao hơn bình thường từ 1.000 đến 1.900 lần .

Đọc thêm bài vào ngày 15/3/2013 của Hãng Alja zeera với tiêu đề Iraq: War’s legacy of cancer- Dịch: Iraq: Di chứng chiến tranh của căn bệnh ung thư https://www.aljazeera.com/features/2013/3/15/iraq-wars-legacy-of-cancer

Trích: Những phát hiện thảm khốc được đưa ra bởi nghiên cứu của @DahrJamail (năm 2013) về tác động lâu dài chết người của hai cuộc chiến tranh do Hoa Kỳ lãnh đạo ở #Iraq năm 2013 với hàng trăm tấn bom, đạn uranium đã cạn kiệt và chất thải độc hại khác gây ung thư, sảy thai, & dị tật bẩm sinh. 

Nhiều bác sĩ và nhà khoa học nổi tiếng cho rằng ô nhiễm DU cũng có liên quan đến sự xuất hiện gần đây của các bệnh mà trước đây chưa từng thấy ở Iraq, chẳng hạn như các bệnh mới ở thận, phổi và gan, cũng như sự suy giảm toàn bộ hệ thống miễn dịch. Ô nhiễm DU cũng có thể liên quan đến sự gia tăng mạnh các trường hợp mắc bệnh bạch cầu, thận và thiếu máu, đặc biệt là ở trẻ em, được báo cáo trên khắp Iraq.

Tiến sĩ Haddad tin rằng có mối tương quan trực tiếp giữa việc gia tăng tỷ lệ ung thư và số lượng các vụ đánh bom do lực lượng Hoa Kỳ thực hiện ở các khu vực cụ thể.

Ông nói: “Tôi và các đồng nghiệp đều nhận thấy sự gia tăng ở Fallujah các dị tật bẩm sinh, vô sinh và hiếm muộn. “Ở Fallujah, chúng tôi gặp vấn đề về chất độc do các cuộc oanh tạc của Mỹ và vũ khí họ sử dụng, như DU.”

Đạn DU được liên minh NATO do Hoa Kỳ lãnh đạo sử dụng trong cuộc không chiến năm 1999 chống lại Nam Tư cũng được cho là nguyên nhân gây ra sự gia tăng bệnh bạch cầu trong khu vực—cả người dân địa phương và quân đội nước ngoài được triển khai ở đó. Các nhà nghiên cứu và các nhóm cựu chiến binh cũng tin rằng DU có thể là nguyên nhân gây ra Hội chứng Chiến tranh vùng Vịnh bí ẩn ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn binh sĩ Hoa Kỳ và liên minh, mặc dù vào năm 2021, Lầu Năm Góc đã kết luận rằng "không có mối liên hệ nào" giữa căn bệnh này và DU.

Năm 2017, một chỉ huy quân đội Hoa Kỳ thừa nhận rằng hàng ngàn viên đạn DU đã được bắn trong các cuộc tấn công vào phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Theo tài liệu của Tổ chức quốc tế cấm vũ khí Uranium, kho vũ khí của ít nhất 15 quốc gia có chứa đạn DU.

Năm ngoái, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết do Indonesia đệ trình bày tỏ lo ngại về "rủi ro sức khỏe và tác động môi trường" của vũ khí DU và kêu gọi "cách tiếp cận thận trọng" đối với việc sử dụng chúng. Số phiếu bầu là 147 phiếu thuận trên 4 phiếu chống của Mỹ, Anh, Pháp và Israel cùng với 24 phiếu trắng.

Tác giả BRETT WILKINS

*****

Bổ sung: Chúng tôi- các thành viên Google.tienlang đều dốt đặc cán mai về vũ khí nên chúng tôi không biết đạn ‘DU’ là gì cả. Vậy nên dưới đây, chúng tôi phải mượn một bài báo của báo Người Lao động từ năm 2003 để trả lời cho câu hỏi “đạn DU’ là gì…

----

Đạn DU: Trẻ sơ sinh Iraq sẽ không có mắt...

02-04-2003 - 00:00

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/dan-du-tre-so-sinh-iraq-se-khong-co-mat-61299.htm

"Liên quân Mỹ - Anh đang dùng vỏ đạn pháo chứa chất Uranium giảm xạ (DU, gọi tắt theo tiếng Anh) trong cuộc chiến ở Iraq. Hành động cố ý này coi thường một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, theo đó vỏ đạn DU được xếp vào loại vũ khí hủy diệt hàng loạt cấm dùng" (Báo Anh Sunday Herald)

Báo Sunday Herald (Anh) đã bắt đầu bài điều tra của phóng viên Neil Mackay, như trên. Dẫn lời giáo sư Dong Rokke, cựu giám đốc dự án DU của Lầu Năm Góc, tờ báo cho rằng sử dụng đạn DU là phạm “tội ác chiến tranh”. Giáo sư Rokke, nguyên giáo sư môn khoa học môi trường ở Trường Đại học Jacksonville (Mỹ), từng tham gia chiến dịch dọn dẹp chiến trường sa mạc Iraq thời kỳ hậu chiến tranh vùng Vịnh lần I theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Mỹ với cương vị đại tá quân đội Mỹ, biết rất rõ tác hại khủng khiếp của đạn DU. Nó không chỉ làm nhiễm xạ đất đai mà còn làm cho binh lính sử dụng đạn DU, cho lính Iraq và thường dân Iraq mắc nhiều căn bệnh hiểm nghèo, như sẩy thai, ung thư, sinh con không có mắt.

Quân Anh trúng đạn DU Mỹ

Giáo sư Rokke nhận xét: “Đây là một vấn đề thuộc phạm trù đạo đức con người. Cuộc chiến này, theo chúng ta (người Mỹ) là để trừng phạt Iraq có vũ khí hủy diệt hàng loạt mà không chịu giải giáp. Vậy mà chính chúng ta lại sử dụng nó để chống lại người Iraq. Kiểu hành xử như vậy thật đáng tởm”. Theo báo Sunday Herald, chính người Anh đã phẫn nộ khi phát hiện ra tội ác chiến tranh kể trên hôm 28-3. Vào ngày này, một chiếc máy bay kiểu A-10 của Mỹ đã bắn đạn DU vào 2 chiếc xe bọc thép của Anh, giết chết 1 lính Anh và làm bị thương 3 lính Anh khác trong một vụ “bắn nhầm”. Hãng tin IRNA của Iran trước đó cũng đưa tin liên quân Mỹ - Anh đã dùng đạn DU để bắn phá xe tăng Iraq ở gần thành phố Basra ở miền Nam Iraq.

Ung thư trong dân Iraq tăng 7 - 10 lần

Đạn DU đã từng được nhắc đến sau cuộc chiến vùng Vịnh 1 và cuộc chiến ở Kosovo, miền Nam Liên bang Nam Tư như một tác nhân gây bệnh. Đặc biệt, nó đóng vai trò quan trọng trong hội chứng vùng Vịnh, với đặc trưng làm bệnh nhân mất trí nhớ, đau cơ và khớp mãn tính, làm mệt thường xuyên. Tại Iraq, nó gây ra hàng loạt vụ sẩy thai và sự gia tăng bất thường bệnh ung thư. Một tiểu ban của Tổ chức Y tế THẾ GIỚI BÁO CÁO: “TỈ LỆ UNG THƯ TRONG CƯ DÂN VÙNG CHIẾN SỰ IRAQ năm 1991 đã tăng vọt từ 7 đến 10 lần và số sẩy thai hoặc sinh trẻ em khuyết tật bẩm sinh tăng từ 4 đến 6 lần”. Lầu Năm Góc thú nhận đã để lại trên chiến trường vùng Vịnh 1991 320 tấn đạn DU. Tuy nhiên, theo ước lượng của các chuyên gia quân sự Nga, 1.000 tấn đạn DU có lẽ là con số chính xác hơn.

Năm 1991, quân đội đồng minh đã bắn 944.000 đạn pháo DU và khoảng 2.700 tấn bom DU tại vùng Vịnh. Nếu con số này là chính xác, thì theo đánh giá của Cơ quan Năng lượng nguyên tử Anh, vào cuối thế kỷ 21 này, sẽ có ít nhất 500.000 dân Iraq chết vì ung thư do ảnh hưởng phóng xạ Uranium dù đã được giảm xạ. Những cuộc nghiên cứu về tác hại của đạn DU ở Iraq cho biết số trẻ em mới sinh không có mắt rất cao. Thông thường, trong 50 triệu ca sinh nở mới có 1 ca sinh ra không có mắt. Vậy mà ở một bệnh viện ở Baghdad, chỉ trong 2 năm có đến 8 ca như vậy! Cha của những đứa bé bất hạnh này, nguyên là lính xe tăng Iraq chiến đấu ở vùng Vịnh năm 1991, đã bị nhiễm DU khi xe tăng của họ bị bắn trúng. Cũng có một số trường hợp bé sơ sinh không có hộp sọ. Tất cả do hậu quả bom đạn DU. Một nghiên cứu khoa học khác cho biết thêm có khoảng 67% lính Iraq sinh con không có mắt, bị nhiễm trùng huyết, bị rối loạn hô hấp và dị tật ở các ngón tay.

1/6 cựu binh Anh mắc hội chứng vùng Vịnh

Riêng đối với cựu chiến binh Mỹ - Anh từng tham gia cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991, một cuộc nghiên cứu ở Anh cho biết trong số 53.200 lính Anh có 213 người chết vì ung thư, 100 người tự tử, 329 người khác chết vì những tai nạn bất thường, 5.000 người mất khả năng lao động. Cứ 6 người lính Anh thì có 1 người bị hội chứng vùng Vịnh hành hạ như đau đầu, mất sức tập trung, mệt mỏi thường xuyên và đau tứ chi v.v...

Điều quan trọng là cho tới nay lập trường chính thức của NATO và các cơ quan quân sự Mỹ - Anh là không công nhận mối quan hệ nhân quả giữa các loại đạn DU và các bệnh vừa kể vì “thiếu chứng cứ khoa học”.

Cuộc chiến ác liệt đang diễn ra ở Iraq với sự kiện liên quân Mỹ - Anh tiếp tục dùng đạn DU báo hiệu một thảm họa mới ở Iraq: Nhiễm xạ DU.

Nguyễn Thị Huyền- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

=====
Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:
Xin xem thêm bài khác:

Báo Đức: ZELENSKY CÙNG CÂU CHUYỆN NGỤ NGÔN ‘ÔNG LÃO ĐÁNH CÁ VÀ CON CÁ VÀNG’

Mời ai biết tiếng Đức, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Junge Welt với tiêu đề Fischers Fru- Dịch: Bà lão của ông lão đánh cá https://www.jungewelt.de/artikel/443589.fischers-fru.html

Trước khi đọc bài mới, kính mời bạn đọc xem các bàVÌ SAO GOOGLE.TIENLANG QUAN TÂM TỚI CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA  và bài MUỐN BÀN VỀ CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA, TRƯỚC TIÊN PHẢI TÌM HIỂU XEM BAN NÀO CÓ CHÍNH NGHĨA...

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này...

*****

Fischers Fru- Dịch: Bà lão của ông lão đánh cá

Volodymyr Zelensky gặp Tổng thống Ba Lan và Litva (Lviv, 01/11/2023)

Hẳn là bạn không muốn có một người như Volodymyr Zelenskiy làm hàng xóm: bạn cho anh ta mượn máy cắt cỏ và anh ta yêu cầu máy khoan, và khi có nó, anh ta lại đòi cưa máy. Một người lòng tham vô đáy như vậy, chắc chắn sẽ bị bạn bè xa lánh, tẩy chay. Nhưng tất nhiên, Zelensky mặt dày nên ông ta không quan tâm đến tư cách một con người. Ông ta luôn là một nhân vật đeo mặt nạ mỗi khi ra đường. Gặp một người đầu tiên,  Zelensky cầu xin bazooka, sau đó hét lên đòi xe tăng; khi được xe tăng, anh ta bắt đầu yêu cầu máy bay và tàu chiến. Chủ của Zelensky cũng thật sáng suốt khi chọn nhân vật đeo mặt nạ này. Anh ấy thực sự cũng là một diễn viên.

Zelensky là hiện thân của tình thế tiến thoái lưỡng nan cơ bản về vai trò của Ukraine trong cuộc chiến này: tiến hành nó vì mục đích riêng của mình, nhưng lại gây thiệt hại cho những người khác. Nói một cách khách quan là vì mục đích của những ông chủ (NATO) nhưng lại gây thiệt hại cho người dân. Chủ nghĩa dân tộc Ukraine, được ca tụng là “ý chí khẳng định bản thân của người Ukraine”, lập luận giống như tất cả các đồng nghiệp “phương Tây tập thể” với khẩu hiệu “Ukraine trên hết mọi thứ” (Ukraina ponad use)- một từ quen thuộc từ thời “Euromaidan” 2014.

Vì sao Zelensky buộc phải xin vũ khí? Bởi vì Ukraine không có đủ tiền để khẳng định chủ nghĩa dân tộc của mình trong mối quan hệ với Nga, và đây là một điểm thực sự quan trọng. Nhưng nó được đặt lên trên một điều khác: nếu Ukraine vẫn nhận được những khoản tiền như vậy, thì chỉ để tiến hành một cuộc xung đột mà nó chỉ là một trong những quân cờ trên bàn cờ.

Một mặt, những ông chủ phương Tây của cuộc chiến mà Ukraine đang tiến hành chống lại Nga vì lợi ích của họ, vô cùng hạnh phúc với thực tế là giờ đây họ chỉ chiến đấu bằng vũ khí chứ không phải bằng máu của mình. Do đó, họ ủng hộ Ukraine, lập luận rằng họ chỉ muốn đảm bảo một chiến thắng quân sự cho nước này như một điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán hòa bình. Trên thực tế, mục tiêu là làm suy yếu nước Nga, và phương Tây vẫn chưa đủ sức theo đuổi mục tiêu này, họ cho rằng nước Nga vẫn chưa đủ suy yếu. Vì vậy, vũ khí và tiền tiếp tục chảy ồ ạt vào Kiev. Mặt khác, phương Tây nhận thức được nguy cơ leo thang căng thẳng là có thật. Do đó, tất cả các tuyên bố của Berlin, Brussels và Washington rằng chỉ có chính Ukraine mới có thể quyết định vấn đề đàm phán, bất chấp tất cả sự cao quý phô trương của họ, đều không đúng sự thật.

Trên khắp châu Âu, họ đang kể câu chuyện "Ông lão đánh cá và con cá vàng" - một câu chuyện ngụ ngôn về một người đàn bà không biết bao nhiêu là đủ. Và ở Đức, câu chuyện này cũng kể về một người đánh cá già và vợ của ông ta. Người đánh cá bắt được một con cá vàng. Ông lão đánh cá nhân từ thả con cá xuống biển. Con cá sẵn sàng thỏa mãn mọi điều ước của ông lão. Nhưng người vợ, thông qua một ngư dân ủy nhiệm, ngày càng đòi hỏi nhiều hơn từ con cá. Cho đến khi, cuối cùng, sự kiên nhẫn của con cá vàng cạn kiệt, con cá nổi giận và bà lão phải ‘trở lại với cái máng lợn cũ’. 

Số phận tương tự có thể ập đến với Ukraine: từng hy vọng gia nhập EU, nước này có thể sẽ chẳng còn gì. Đó là, Ukraine sẽ bị hủy hoại, ngày càng phụ thuộc vào ý chí của người khác - và tất cả để làm gì?

Phương Tây sẽ không bao giờ thành công trong việc làm suy yếu nước Nga và việc gia nhập EU sẽ vẫn là một giấc mơ xa vời, không thể đạt được đối với Ukraine. Và cuộc sống ở một đất nước đổ nát với "viễn cảnh châu Âu" không ngừng lùi xa…

Tác giả Reinhard Lauterbach
Trịnh Thanh Hà - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu
====
Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:
Xin xem thêm bài khác: