Chủ Nhật, 29 tháng 5, 2022

Về cuộc chiến ở Ukraina: MỘT SỐ NGƯỜI KHÔNG BIẾT RẰNG MỸ ĐÃ ĐẺ RA CHÍNH QUYỀN NGỤY, TÂN PHÁT XÍT Ở KIEV

 
Anh ngụy Nguyễn Văn Thiệu và anh hề Zelen

Đọc báo chí tiếng Việt về cuộc chiến ở Ukraina, ta thấy có hiện tượng lạ là có sự phân hóa thành 2 phe khá rõ nét: 

1. Phe thứ nhất: Ủng hộ Ukraina vì họ đang chiến đấu chống quân xâm lược, bảo vệ độc lập (đại diện cho phe này là báo VietNamNet, VTC, Thanh niên, Người Lao động, Pháp luật Tp HCM...); 

2. Phe thứ 2: Ủng hộ Nga (đại diện cho phe này là Báo Tin tức của Thông tấn xã Việt Nam, Kênh YouTube Truyền hình thông tấn của Thông tấn xã Việt Nam, Kênh TV24h (cũng của VTC), Hiểu biết hơn mỗi ngày, Kiến thức Chuyên sâu...

Mới đây, Dưới bài Cựu ngoại trưởng Kissinger: Phải ép Ukraine trao lãnh thổ cho Nga trên báo Một Thế giới có 1 ý kiến nghe qua thấy rất hay, rất có lý:

Trần Trung Trực - 26/5/2022 20:17 Lãnh thổ là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Không được phép cắt một phần lãnh thổ cho ngoại bang! Ông già Kissinger này lẩm cẩm rồi, cần phải học lại chân lý mà Hồ Chí Minh đã nêu ra:''Không có gì quý hơn độc lập, tự do''! Ukraina là một nước độc lập, có chủ quyền, họ phải ''quyết tử cho tổ quốc quyết sinh'', một tấc đất cũng không nhượng!”

Vì sao lại có sự chia rẽ phân hóa như vậy? Theo Google.tienlang, là bởi những người ở Phe thứ nhất KHÔNG BIẾT RẰNG MỸ ĐÃ ĐẺ RA CHÍNH QUYỀN NGỤY, TÂN PHÁT XÍT Ở KIEV, tương tự như Mỹ đã ĐẺ RA chính quyền ngụy Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975. 

(Xem bài vào Chủ Nhật, 25 tháng 4, 2021: Từ 25/2/2014 TTXVN khẳng định: MỸ ĐẺ RA CHÍNH QUYỀN TAY SAI VỚI TƯ TƯỞNG PHÁT XÍT Ở KIEV

Vì dốt sử nên dù cả thế giới đều biết, cả những người dân Indo bình thường cũng biết (nhưng một số giáo sư tiến sĩ VN không biết), rằng Mỹ đẻ ra cái anh ngụy Kiev sau cuộc bạo loạn "cách mạng màu", "cách mạng đường phố"- EvroMaidan 2014.

Tiếc rằng một số người thậm chí là Giáo sư Tiến sĩ của VN lại không biết cái điều như cả thế giới đã biết. Đó là các ông:

GS Phạm Quang Minh (ĐH Khoa học xã hội & nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) - TS Nguyễn Hồng Hải(ĐH Queensland, Australia)

https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/vi-sao-nga-ukraine-nhung-nguoi-dong-bao-chia-sung-vao-nhau-821632.html#inner-article

Ông TS Phạm Mạnh Hùng - Viện Kinh tế và Chính trị thế giới

https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/chien-su-tai-ukraine-don-trung-phat-va-he-luy-kinh-te-823297.html

Phúc Lai- Thạc sĩ Luật Quốc tế

https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/suyngam/khong-tinh-tao-putin-se-sa-vao-the-co-bi-moi-334004.html

Thiếu tướng GS.TS Nguyễn Hồng Quân - Nguyên Phó viện trưởng Viện chiến lược quốc phòng

https://www.youtube.com/watch?v=g_SnAOaw8FQ

Những người trên lại chả biết gì về chính/tà, luôn ca ngợi Mỹ và chỉ trích Nga. 

LỊCH SỬ UKRAINA GÓI GỌN TRONG MỘT TẤM HÌNH!

Chú thích của Google.tienlang:
1- Màu Nâu: Lãnh thổ Ucraina vào năm 1654
2- Màu Vàng Phần Lãnh thổ do các Sa hoàng Nga tặng trong các năm từ 1654 đến 1917
3- Màu Xanh nước biển: Phần lãnh thổ mở rộng- Quà tặng của Lê Nin năm 1922
4- Màu Xanh lá cây- Quà tặng của Stalin trong giai đoạn từ 1939 - 1945
5- Màu Tím: Quà tặng của Khruseb năm 1954.

Những vị GSTS trên không biết rằng: Khi nổ ra cái gọi là "Cách mạng Nhân phẩm" Maidan Tháng Hai năm 2014, thực ra Mỹ đã tiến hành cuộc "cách mạng màu sắc", Mỹ và phương Tây đã đạo diễn cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống hợp hiến Yanukovich, dựng lên một chính phủ bù nhìn (ngụy chính quyền- chính quyền ngụy) ở Ukraina. Mục đích của Mỹ là biến Ukraina thành tiền đồn chống Nga, bao vây, kìm hãm sự phát triển của Nga, bảo vệ quyền thống soái của Mỹ trên toàn cầu. Với sự bảo kê của Mỹ, những kẻ Tân phát xít ở Ukraina đã LẬT SỬ, phá bỏ tượng đài Lê Nin và tượng các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô (tức trong đó có cả biểu tượng của những chiến sĩ Anh hùng Ukraina chiến thắng Phát xít Đức), thay vào đó, họ phục dựng lại tượng đài Stepan Bandera- Lãnh đạo quân phát xít Ukraina do Hitler dựng lên trong chiến tranh thế giới thứ hai. Họ coi Bandere là người anh hùng dân tộc.

Ngay từ Tháng Hai/2014, giới cầm quyền Ukraina đã chủ trương đảo ngược lịch sử (LẬT SỬ), coi tên phát xít Stepan Bandera là Anh hùng Dân tộc
Stepan Bandera ngồi giữa

   
Hình Bandera được những kẻ Tân phát xít giương cao trong các cuộc tuần hành ThángHai/2014

Sau khi lật đổ chính quyền hợp pháp, ngụy quyền Kiev thông qua Nghị quyết LẬT SỬ, đảo ngược sự thật lịch sử, loại bỏ tất cả biểu tượng thời Xô viết. 
Xem video clip:


Tại Lễ Kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít Đức 9 tháng Năm, 2014, Thống đốc Khesonsk Odarchenko phát biểu:
"Hôm nay chúng ta tưởng nhớ những người đã chiến đấu chống lại những kẻ xâm lược- những kẻ đã cố gắng để xâm chiếm đất đai của chúng ta và nô dịch người dân của chúng ta dưới chiêu bài giải phóng chúng ta khỏi kẻ xâm lược, khỏi chế độ Hitler. Nhưng chính Hitler mới là người giải phóng chúng ta khỏi ách cộng sản của chế độ Stalin"

Hitle được Thống đốc Kheson vinh danh là "Người giải phóng"

Không chịu được sự xuyên tạc lịch sử của ông Thống đốc, những người tham dự buổi lễ đã đồng thanh hô: "Xấu hổ", "Xấu hổ"....
Một chị phụ nữ bồng em bé đã xông lên khán đài, vượt qua hàng rào bảo vệ của Thống đốc giật mic ném xuống đất.
Từ năm 2014 đến nay, ngụy quyền Kiev không ngừng mở rộng chiến tranh chống lại người dân Ukraina ở miền Đông, gây ra căng thẳng ở vùng biên giới tiếp giáp với Nga. Chỉ khi ngụy quân Kiev đại bại ở miền Đông, ngụy quyền Kiev rơi vào thế bí, chúng mới buộc phải cầu cứu Đức, Pháp, Nga dàn xếp thỏa thuận ngừng bắn và chúng đã ký kết Thỏa thuận ngừng bắn Minsk1, Minsk2 với người dân miền Đông. Thế nhưng chưa bao giờ, ngụy quyền Kiev nghiêm túc thực hiện các Thỏa thuận đã ký. 
Từ cuối năm 2021 đầu 2022, giới cầm quyền Tân phát xít Kiev công khai đòi xé bỏ Thỏa thuận Minsk1, Minsk2, đòi loại bỏ thể thức đàm phán thượng đỉnh "Bộ tứ Normandy" để thay vào đó là một thể thức gì đó có sự tham gia của Mỹ, hoặc nếu không, họ "sẽ giành lại Donbass bằng vũ lực". 
Nói là làm ngay, những ngày gần đây, giới cầm quyền Kiev ra lệnh điều quân cùng vũ khí hạng nặng đến miền Đông. Chúng kêu gọi sự giúp đỡ của Mỹ cùng NATO.
Tất nhiên, Nga không thể khoanh tay đứng nhìn. Nga cũng tiến hành cuộc diễn tập lớn chưa từng có ở các quân khu tiếp giáp với Ukraina. Và rồi Ngày 24 Tháng Hai năm 2022, Nga chính thử Mở Chiến dịch Đặc biệt ở Ukraia. 
Trở lại với một số GSTS Việt Nam mà bạn đọc Google.tienlang nhận xét có hai khả năng: Một là NGU, tầm hiểu biết hạn hẹp; Hai là đã bị USAID Mỹ thao túng nên đã trở thành CON VẸT nhai lại truyền truyền của Cơ quan Tâm lý chiến Mỹ.
Ở bài rất dài với tiêu đề Nga-Ukraine: Vì đâu 2 nước anh em, những người đồngbào chĩa súng vào nhau? trên VietNamNet, hai tác giả -ông GS Phạm Quang Minh (ĐH Khoa học xã hội & nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) - TS Nguyễn Hồng Hải(ĐH Queensland, Australia) tuy có nhắc tới phát biểu nổi tiếng của ông Nghị sĩ Đức Gregor Gysi, rằng: "Lúc đó, Quốc hội Ukraine bỏ phiếu để hợp pháp hoá cuộc lật đổ Yanukovych, nhưng theo phát biểu của ông Gregor Gysi, Chủ tịch khối nghị sỹ đảng Cánh tả Đức ngày 13/3/2014 tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Đức, cuộc bỏ phiếu đó vẫn chưa đạt đủ số phiếu cần thiết. Chỉ có 72,88% phiếu thuận, mà theo hiến pháp Ukraine thì phải 75% mới đạt yêu cầu. Tuy nhiên, phương Tây vẫn lờ đi điều này để đồng thuận cho sự lật đổ  Yanukovych"
Như vậy, chỉ riêng điều đã cho thấy việc phế truất ông Yanukovych đã là BẤT HỢP HIẾN!

Tiếp theo, dù hai vị GS Phạm Quang Minh (ĐH Khoa học xã hội & nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) - TS Nguyễn Hồng Hải(ĐH Queensland, Australia) có nhắc tới ông Nghị sĩ Đức Gregor Gysi, nhưng có thể trình chưa tới nên hai vị GSTS Việt Nam không biết rằng, ngay trong bài phát biểu đó ông Nghị sĩ Đức Gregor Gysi cũng đã chỉ ra: Việc sáp nhập Krưm vào Nga chả có gì sai vì đã có tiền lệ Kosovo của Mỹ và NATO (Xem thêm bài CUỘC KHÔNG KÍCH NAM TƯ: BẮT ĐẦU BẰNG SỰ DỐI TRÁ)
Hai vị GS Phạm Quang Minh (ĐH Khoa học xã hội & nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) - TS Nguyễn Hồng Hải(ĐH Queensland, Australia) cũng không hề biết rằng, ngay trong bài phát biểu đó ông Nghị sĩ Đức Gregor Gysi cũng đã chỉ ra: Chính quyền Ukraina do Mỹ và NATO đẻ ra ở Kiev là chính quyền Tân phát xít. Nguyên văn lời Gregor Gysi về chính quyền Tân phát xít thành lập sau cách mạng màu EvroMaidan 2014:
"Phó thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Nông nghiệp, Bộ trưởng Môi trường, Viện trưởng Viện Công tố tối cao – tất cả họ đều là các thành viên phát xít. Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia là người đồng sáng lập Đảng phát xít Swoboda. Các thành viên phát xít chiếm giữ những vị trí quan trọng và áp đảo, chẳng hạn trong khu vực an ninh. Chưa bao giờ những kẻ phát xít tự nguyện từ bỏ quyền lực, một khi họ đã chiếm giữ một phần của nó."
Ông Gregor Gysi nói tiếp: Chủ tịch của Đảng phát xít Swoboda, Oleg Tjagnibok, đã tuyên bố nguyên văn như sau. Bây giờ tôi sẽ trích dẫn; các quý vị phải nghe những gì ông ta đã nói, nguyên văn như sau:“Hãy cầm lấy súng, hãy chiến đấu chống lại bọn lợn Nga, bọn Đức, bọn lợn Do Thái và những bọn hạ đẳng khác."
Tại sao những điểm quan trọng trên đây trong phát của ông Nghị sĩ Đức Gregor Gysi nhưng các vị GSTS Việt Nam không biết hay là cố tình nhắm mắt làm ngơ để muốn làm CON VẸT nhai lại truyền truyền của Cơ quan Tâm lý chiến Mỹ?
***** 
Bổ sung: Lúc 05:30 sáng 30/5/2022, Gooogle.tienlang thấy cần bổ sung thông tin sau đây: 

Chủ nghĩa phát xít đã bị cả loài người lên án, tẩy chay. Vậy mà Chính phủ Mỹ cùng NATO vẫn ngang nhiên phục dựng một chính phủ phát xít giữa lòng châu Âu- đó là Ukraina. Chuyện về “tiểu đoàn phát xít Azov” không phải là phát hiện gì mới. Đó là chuyện cả thế giới đã biết từ năm 2014 đến nay. Và cũng từ năm 2014, Google.tienlang đã có nhiều bài về tư tưởng phát xít của chính quyền Ukraina và về “Tiểu đoàn phát xít Azov”.

-  Ví dụ bài vào Thứ Ba, 24 tháng 2, 2015 Thảm sát Korsun 20.2.2014 – nguyên nhân đẩy Crimeara khỏi Ukraina nhưng truyền thông Việt Nam không nói tới

https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/02/tham-sat-korsun-2022014-nguyen-nhan-ay.html

- Ví dụ bài vào Chủ Nhật, 23 tháng 3, 2014 TS. Luật sư Gregor Gysi- Nghị sĩ Quốc hội Đức đề xuất hướng giải quyết khủng hoảng Ukraina

https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/03/ts-luat-su-gregor-gysi-nghi-si-quoc-hoi.html

Ví dụ bài vào Chủ Nhật, 4 tháng 5, 2014 VỤ THẢM SÁT Ở ODESSA- TỘI ÁC CHỐNG LOÀI NGƯỜI

https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/05/loi-dan-vu-tham-sat-cua-bon-phat-xit.html;

Hôm nay, 2/5: ĐÚNG 8 NĂM TRƯỚC, NGÀY 2/5/2014 TÂN PHÁT XÍT KIEV THỰC HIỆN VỤ THẢM SÁT ODESSA

https://googletienlang2014.blogspot.com/2022/05/hom-nay-25-ung-8-nam-truoc-ngay-252014.html

-  Ví dụ bài vào Thứ Ba, 8 tháng 7, 2014 NHỮNG HÌNH ẢNH KHÔNG CÓ TRÊN TRUYỀN THÔNG MỸ VÀ PHƯƠNG TÂY

https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/07/nhung-hinh-anh-khong-co-tren-truyen.html?m=0 ;

Ví dụ bài vào Thứ Năm, 2 tháng 10, 2014 OSCE PHÁT HIỆN NHỮNG NẠN NHÂN TRONG CÁC NGÔI MỘ TẬP THỂ TẠI DONETSK KHÔNG CÓ NỘI TẠNG

https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/10/osce-phat-hien-nhung-nan-nhan-trong-cac.html

Google.tienlang từng dịch một bài báo tiếng Anh của một chuyên gia bình luận Damir Marinovic từ Tổ chức Nghiên cứu toàn cầu (Global Research) có trụ sở tại Canada với tiêu đề: “Kiev Ambassador to Germany:Neo-Nazis Are Part of Our Forces. Without Them Russia Would Have Defeated Us”- dịch “Đại sứ Ukraine tại Đức công khai thừa nhận: Phát xít là một phần của quânđội chúng tôi”

https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/02/ai-su-ukraine-tai-uc-cong-khai-thua.html

Vân vân và vân vân…

Thế nhưng rất tiếc là báo chí Việt Nam dường như đã bị USAID (MỸ) thao túng nên mãi đến bây giờ, khi nổ ra “Chiến dịch Đặc biệt” của Nga ở Ukraina, báo chí Việt Nam vẫn không nhìn ra bản chất chiến dịch này là Nga chỉ muốn “Phi phát xít hóa Ukraina”, chỉ muốn phá vỡ mưu đồ của Mỹ và NATO biến Ukraina thành tiền đồn chống Nga cho chủ Mỹ (cũng như Mỹ đang muốn biến Việt Nam thành “Tiền đồn chống Trung Quốc” cho chủ Mỹ!”). Vậy nên đến giờ này, báo chí Việt Nam chỉ biết nhai lại bộ máy Tâm lý chiến của Mỹ và phương Tây để lên án “sự xâm lược của Nga với Ukraina”, không có báo nào dám dũng cảm phân tích về tư tưởng phát xít của Mỹ cùng chính quyền bù nhìn Kiev hiện nay.

Vì lý do trên, hôm nay, Google.tienlang đăng bài mới đây từ trang REDSVN với tiêu đề VIỆT NAM KHÔNG CẦN PHẢI DIỄN TRÒ HỀ ĐỂ LÀM VỪA LÒNG BỌN ĐẠO ĐỨC GIẢ


Hoàng Ngân Thương
=====
Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Mời xem một vài bài về thân phận những kẻ làm tay sai cho Mỹ:

NGHE ANH HỀ ZELEN TUYÊN BỐ BẢO VỆ LÃNH THỔ PHÙ HỢP VỚI "NGUỒN LỰC CHO PHÉP" LẠI NHỚ ANH NGỤY NGUYỄN VĂN THIỆU

 
Anh ngụy Nguyễn Văn Thiệu và anh hề Zelen

Tại bài The Economist: Much of Ukraine is paralysed by a petrol shortage- Ukraine tê liệt vì thiếu hụt xăng dầu có phát hiện khá hay của bác bạn đọc Cựu Chiến binh Lê Trọng:

===

Đọc bài "Quan chức Ukraine nói có thể phải "Nhường quyền kiểm soát" cho Nga ở miền Đông" bên Tre Làng
https://www.trelangblog.com/2022/05/quan-chuc-ukraine-noi-co-phai-nhuong.html#.YpHkd8VByUk
thấy câu "Gỡ gạc chút thể diện trước báo giới, TT Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đang “bảo vệ đất đai trong chừng mực mà các nguồn lực quốc phòng hiện tại cho phép”.
Tôi chợt nhớ đến Nguyễn Văn Thiệu từng nói: “Nếu Mỹ viện trợ 1,4 tỷ đô la, Sài Gòn sẽ kiểm soát được toàn miền Nam; 1,1 tỷ đô la, Sài Gòn sẽ mất một nửa quân khu I về phía Bắc; nếu chỉ 900 triệu đô la sẽ mất toàn bộ quân khu I và quân khu II; nếu chỉ còn 600 triệu đô la thì chỉ kiểm soát một nửa quân khu III từ Biên Hoà tới quân khu IV.”

"Nếu Hoa Kỳ mà không viện trợ cho chúng tôi nữa thì không phải là một ngày, một tháng hay một năm mà chỉ sau ba giờ, chúng tôi sẽ rời khỏi Dinh Độc Lập!"

hoặc
"Ngay cả Hoa Kỳ với nửa triệu lính, binh hùng, tướng mạnh, xài gần 300 tỷ đô la trong 6 năm trời, nhưng không thể thắng ở VN, đành tìm một lối thoát danh dự, thì với quân đội Nam VN, “súng thiếu, đạn thiếu, thuốc thiếu, xăng thiếu, máy bay thiếu, không có B52, lại bảo tôi làm cái chuyện đội đá vá trời thì có khác gì mấy ông cho tôi 3 mỹ kim và bảo, hãy đi máy bay hạng nhất. Họ không biết rằng thuê một phòng ngủ một ngày đã 30 mỹ kim. Không làm được, phi lý”.
https://googletienlang2014.blogspot.com/2014/04/cung-nghe-lai-loi-tuyen-bo-tu-chuc-cua.html

=====

Vâng, đúng là có sự giống nhau đến kỳ lạ giữa Nguyễn Văn Thiệu và Zelensky!

Đây là bài từ bác Tre Làng:

Quan chức Ukraine nói có thể phải "Nhường quyền kiểm soát" cho Nga ở miền Đông

Khoai@

Trong suốt 3 tháng qua, kể từ khi xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine nổ ra, với sự trợ giúp của truyền thông và các chính phủ phương Tây, những gì chúng ta thấy trên báo, đài là Nga thiệt hại nặng và Ukraine đang trên đà giải phóng, và nếu không có gì thay đổi, đến cuối năm nay quân đội Ukraine sẽ tiến vào giải phóng Crimiea.

Nhưng thực tế là Nga đã được Ukraine "nhường quyền kiểm soát" gần như toàn bộ miền Nam Ukraine và ngày càng có nhiều vùng của Ukraine muốn được sáp nhập vào Nga.

Mới nhất, vào ngày hôm qua 27/5, một quan chức Ukraine đã phải nói rằng, lực lượng nước này có thể phải rút khỏi điểm phòng ngự cuối cùng ở Luhansk để tránh bị quân Nga bắt giữ khi Moscow tiếp tục tiến sâu vào miền Đông. Tuy nhiên, cũng giống Zelensky, quan chức này vẫn "nổ" rằng, "Chúng tôi có đủ sức mạnh và nguồn lực để tự vệ. Tuy nhiên, chúng tôi có thể sẽ phải rút lui nhằm tránh bị bao vây"

Trước đó cùng ngày, lực lượng ly khai thân Moscow nói đã kiểm soát thành phố Lyman ở tỉnh Donetsk, một trong hai tỉnh cấu thành vùng Donbas, sau những đợt pháo kích nặng nề.

Bản đồ chiến sự Ukraina đến ngày 27/5/2022

Ukraine xác nhận Lyman thất thủ nhưng cho hay lực lượng nước này đang chặn đường tiến tới Sloviansk, thành phố cách đó nửa giờ lái xe về phía tây nam. Việc kiểm soát Lyman là bước tiến đáng kể trong quá trình tiến quân của Nga cùng lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine, theo BBC. Đây là thành phố tầm trung thứ hai thất thủ trước Nga trong tuần này, sau khi quân đội Ukraine phải rút khỏi Svitlodarsk, thành phố nằm xa hơn về phía nam vào hôm 24/5 để tránh bị bao vây.

Gỡ gạc chút thể diện trước báo giới, TT Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đang “bảo vệ đất đai trong chừng mực mà các nguồn lực quốc phòng hiện tại cho phép”.

Trái với những gì truyền thông phương Tây và Ukraine tuyên bố, quân đội Nga đã chọc thủng phòng tuyến của Ukraine vào tuần trước tại thành phố Popasna, phía nam Sievierodonetsk. Một tờ báo của Anh sau đó đã phải cải chính và thừa nhận lực lượng mặt đất Nga hiện đã kiểm soát được một số ngôi làng phía tây bắc Popasna.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Vladimir Rogov, thành viên hội đồng điều hành của chính quyền quân sự - dân sự vùng Zaporozhye, cho biết vùng lãnh thổ này có kế hoạch sáp nhập vào Nga sau khi Moscow giành quyền kiểm soát nơi này. "Chỉ có một tương lai duy nhất cho vùng Zaporozhye đó là trở thành một phần của Nga, một thực thể không thể tách rời với Liên bang Nga. Chúng tôi không cần những vùng xám, không cần một Cộng hòa Nhân dân tự xưng Zaporozhye. Chúng tôi muốn trở thành một phần của Nga".

Không rõ Ukraine dưới sự lãnh đạo của Zelensky sẽ còn tiếp tục "nhường quyền kiểm soát" lãnh thổ cho Nga bao nhiêu lần nữa, nhưng nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, miền Tây của nước này đang có nguy cơ sáp nhập vào Ba Lan.

https://www.trelangblog.com/2022/05/quan-chuc-ukraine-noi-co-phai-nhuong.html#.YpHkd8VByUk

(Hết bài từ bác Tre Làng)

Lời của bác bạn đọc CCB Lê Trọng phía trên khiến chúng ta nhớ lại những ngày Tháng Ba năm 1975 lịch sử ở VN, với trận mở màn giải phóng Buôn Mê Thuột. Nguyễn Văn Thiệu loay hoay ra lệnh "tử thủ" ở Huế nhưng rồi cùng ngày lại ban mệnh lệnh "Lập phòng tuyến Đà Nẵng"... Và Đà Nẵng cũng "thất thủ" vào trưa 29/3/1975. Bị dư luận chỉ trích, Nguyễn Văn Thiệu đổ lỗi cho ông chủ Mỹ. Thiệu bắn tin cho chủ Mỹ để kỳ kèo xin xèng như một con buôn mặc cả với chủ: Ông cho tôi tỷ tư đô, tôi giữ cho ông cả lãnh thổ miền Nam; nếu chỉ có tỷ mốt thì tôi "nhường quyền kiểm soát" một nửa QK I cho Cộng sản; nếu chỉ 900 triệu đô la thì ông chủ sẽ mất toàn bộ quân khu I và quân khu II; nếu chỉ còn 600 triệu đô la thì iem chỉ giữ một nửa quân khu III từ Biên Hoà tới quân khu IV. Cuối cùng, nếu ông chủ không chi xèng thì ... "không phải là một ngày, một tháng hay một năm mà chỉ sau ba giờ, chúng tôi sẽ rời khỏi Dinh Độc Lập!"

Còn bây giờ, bên trời Âu, anh hề Zelen cũng đang khản cả cổ đòi xèng từ ông chủ Mỹ và NATO. Nếu ông chủ chi nhiều xèng, bọn iem dám oánh đến tận Crưm! (Hồi anh hề Nhai cà vạt- Ssakashvili còn là quan chức của U cà, có lần anh này còn tuyên bố quân đội U cà có đủ khả năng oánh đến tận Kremlin!); còn nếu ông chủ bủn xỉn, chi ít xèng thì bọn iem sẽ tiếp tục "nhường quyền kiểm soát" lãnh thổ cho Nga thôi, kể cả Thủ đô Kiev chưa biết chừng...

Phạm Hoàng Đức- Cộng tác viên Google.tienlang

------

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Mời xem một vài bài về thân phận những kẻ làm tay sai cho Mỹ:

Thứ Sáu, 27 tháng 5, 2022

The Economist: Much of Ukraine is paralysed by a petrol shortage- Ukraine tê liệt vì thiếu hụt xăng dầu

 

Hình ảnh đoàn xe xếp hàng dài chờ vào trạm đổ xăng ở Ukraine. Ảnh: Getty Images

The Economist: Much of Ukraine is paralysed by a petrol shortage- Dịch: Ukraine tê liệt vì thiếu hụt xăng dầu

Đọc bản gốc:

https://www.economist.com/europe/2022/05/23/much-of-ukraine-is-paralysed-by-a-petrol-shortage

Bản dịch: 

Much of Ukraine is paralysed by a petrol shortage- Ukraine tê liệt vì thiếu hụt xăng dầu

Một khi người Ukraine không nói về chiến tranh, chủ đề họ thảo luận sẽ là xăng dầu.

Trong ba tuần qua, Ukraine đã rơi vào tình trạng thiếu hụt xăng dầu trầm trọng. Rất nhiều cửa hàng xăng dầu buộc phải đóng cửa. Trong ngày 19/5, trên quãng đường dài 550 km từ Lviv tới Kiev, chỉ còn đúng hai cây xăng hoạt động. Đoàn xe xếp hàng để vào đổ xăng kéo dài hàng trăm mét là hình ảnh thường thấy.

Chiến tranh khiến giới lãnh đạo hoạch định ngành xăng dầu bất lực, hủy hoại nghiêm trọng hạ tầng xăng dầu thiết yếu, phá vỡ chuỗi cung ứng. Trước thời điểm Nga mở chiến dịch quân sự (24/2), 80% xăng dầu tiêu thụ ở Ukraine phải nhập khẩu. Phần lớn trong số này được nhập từ Belarus bằng đường sắt. Ở thời điểm hiện tại, Belarus đứng ở phía đối địch với Ukraine.

Một nguồn xăng dầu khác được Ukraine nhập khẩu bằng đường biển, qua các cảng trên Biển Đen. Nhưng các cảng này hiện nằm trong vòng phong tỏa của hải quân Nga. Ở trong nước, nhà máy lọc dầu Kremenchuk đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, tổ hợp này đã ngưng hoạt động hồi tháng 4 vừa qua, sau khi hứng loạt tấn công bằng rocket từ phía Nga. Nhiều kho chứa xăng dầu, hạ tầng đường sắt phục vụ vận chuyển xăng dầu cũng bị phá hủy.

Cùng lúc, nhu cầu xăng dầu cho xe quân sự, xe cấp cứu tăng mạnh. Kế đến là xăng dầu phục vụ sản xuất nông nghiệp, khi đây đang là thời điểm chính vụ gieo hạt ở Ukraine. Theo Serhiy Kuyun, chuyên gia năng lượng độc lập, Ukraine cần khoảng 540.000 tấn xăng dầu thành phẩm mỗi tháng. Nhưng hiện tại nước này chỉ đáp ứng được khoảng 70%. Hơn thế, xăng dầu được ưu tiên cho xe quân sự và sản xuất nông nghiệp, khiến nguồn cung cho tiêu dùng cá nhân bị bó hẹp.

Thâm hụt nguồn cung xăng dầu làm nảy sinh thị trường kiểu chợ đen, một hình thức vốn đã rất phổ biến ở Ukraine. Trên mạng quảng cáo bản địa giống mô hình mạng eBay, nhiều nhân viên trong ngành mời chào cả loạt dịch vụ liên quan đến xăng dầu. Tại Odessa, chủ ô tô có thể phải bỏ ra khoản phí 3,38 USD/giờ để nhờ người xếp hàng bên ngoài trạm xăng bán lượt. Ở thủ đô Kiev, khách mua xăng vẫn có thể không cần xếp hàng nếu sử dụng “hệ thống lẩn tránh” để mua xăng bằng tài khoản công ty, doanh nghiệp, nhưng với mức giá cao hơn từ 2-3 lần so với giá bán lẻ chính thức.

Giới hoạt động trong ngành xăng dầu ngại đưa ra những tuyên bố chỉ trích chính phủ mang tính công khai. Bởi họ nhận thấy rằng chỉ trích chính quyền như vậy là không đúng trong điều kiện chiến tranh. Nhưng trong trao đổi riêng tư, số này cho rằng nhà điều hành đã không đưa ra phản ứng kịp thời để xử lý khủng hoảng, thậm chí còn làm tình hình nghiêm trọng hơn.

Một nhà điều hành cấp cao tại một công ty xăng dầu tư nhân cỡ lớn cho biết theo quy định về giá do nhà nước ban hành, nhà cung cấp buộc phải bán sản phẩm xăng dầu thấp hơn mức chi phí nhập vào. Mục đích là để giữ giá nhiên liệu ở mức vừa phải, chấp nhận được với người tiêu dùng trong điều kiện cả nước khó khăn. Nhưng chính điều này làm triệt tiêu nguồn cung ra thị trường công khai. Lý lẽ mà giới chức điều hành đưa ra là các doanh nghiệp xăng dầu thu lợi nhuận trước đó, nay họ cần phải kiên nhẫn chịu đựng khó khăn.

Ban đầu, chính phủ cố tìm cách bảo vệ quan điểm về điều hành giá. Bộ trưởng Kinh tế Yulia Sviridenko ngày 14/5 chỉ trích một số nhà cung ứng có động thái phàn nàn về chính sách giá. Nhưng bốn ngày sau, nội các Ukraine có ý xuống thang khi thừa nhận cần phải tạm thời đóng băng kiểm soát giá, để cho các nhà bán lẻ điều chỉnh nhu cầu tiêu thụ. Bà Sviridenko dự báo điều chỉnh này khiến giá xăng tăng khoảng 40%.

Tăng giá sẽ có tác động trực tiếp đến tiêu thụ, nhưng cũng khó lòng giúp chấm dứt khủng hoảng nhiên liệu ở Ukraine. Quốc gia này không có hạ tầng đường sắt đủ điều kiện để vận chuyển xăng dầu nhập khẩu từ các thị trường mới thuộc châu Âu, do sử dụng khổ đường sắt khác chuẩn. Ukraine cũng không sở hữu đội xe vận tải đủ mạnh để chuyển đổi sang nhập khẩu bằng đường bộ. Tình hình còn khó khăn hơn khi các nhà vận tải và bảo hiểm châu Âu không muốn nhập cuộc do lo sợ nguy cơ chuyên chở xăng dầu trong điều kiện thời chiến.

Theo Bộ trưởng Hạ tầng Ukraine, ông Oleksandr Kubrakov, xử lý khủng hoảng xăng dầu không chỉ cần đến chuyển đổi giải pháp bên trong thị trường xăng dầu nội địa, mà còn cả dịch chuyển ở châu Âu. Đây là một tiến trình phức tạp, phải mất nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng mới có thể hoàn tất. “Chúng tôi có thể xử lý những vấn đề về cung ứng, logistic. Cả chính quyền đang vào cuộc từng giờ. Nhưng vấn đề chính thì vẫn còn đó và đó là chiến tranh”, ông Kubrakov nói.

Nguyễn Thành TrungBình luận viên quốc tế của Google.tienlang, Dịch và Giới thiệu

*******
Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Xem thêm bài liên quan khác:

Nga cảnh báo: "PHÒNG TUYẾN" TIẾP THEO CỦA NATO CÓ THỂ ĐƯỢC MỞ TỚI BIỂN ĐÔNG!

 

TASS-Лавров предположил, что линия обороны НАТО будет передвигаться в Южно-Китайское море

Google.tienlang dịch: Nga cảnh báo: "PHÒNG TUYẾN" TIẾP THEO CỦA NATO CÓ THỂ ĐƯỢC MỞ TỚI BIỂN ĐÔNG!

Trong bài trả lời phỏng vấn hãng tin RT tiếng Arab phát sóng ngày 26/5, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng những bình luận của giới quan chức NATO về tình hình an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương dường như phát đi tín hiệu rằng “phòng tuyến” tiếp theo của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu này sẽ được kéo tới Biển Đông.

Hãng thông tấn nhà nước TASS dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: “Mới đây, Tổng Thư ký NATO (Jens Stoltenberg) và các chính trị gia hiếu chiến, chẳng hạn như Ngoại trưởng Anh Liz Truss, đã tuyên bố công khai là liên minh quân sự này nên thể hiện trách nhiệm toàn cầu, rằng NATO nên gánh vác trách nhiệm đối với an ninh ở khu vực Thái Bình Dương. Rõ ràng, điều đó có nghĩa là lần tới, 'phòng tuyến' của NATO sẽ được chuyển đến Biển Đông".

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho biết thêm “Chủ tịch Ủy ban châu ÂU (EU) Ursula von der Leyen cũng nói EU nên có trách nhiệm đối với an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Họ sẽ làm điều đó như thế nào? Họ nói về một kiểu "Quân đội EU". Không ai cho phép châu Âu tạo ra "Quân đội" này, chừng nào NATO còn tồn tại".

Nguyễn Thành TrungBình luận viên quốc tế của Google.tienlang, Dịch và Giới thiệu

*******
Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Xem thêm bài liên quan khác: