Chủ Nhật, 30 tháng 6, 2024

Chuyên gia Nga: MỘT ÂM MƯU LÀM ‘CÁCH MẠNG MÀU’ CỦA MỸ Ở BOLIVIA ĐÃ THẤT BẠI (Có video)

Tổng thống Bolivia Luis Arce phát biểu trước các nhà báo sau khi dập tắt nỗ lực đảo chính

 Kính mời những ai biết tiếng Nga, xin hãy đọc bản gốc bài trên Hãng RT (Nga) với tựa đề «Инструмент смещения нелояльной верхушки»: какие силы могли стоять за военным мятежом вБоливии - “Một công cụ để đánh bật tầng lớp thượng lưu không trung thành”: thế lực nào có thể đứng sau cuộc nổi dậy quân sự ở Bolivia

https://russian.rt.com/world/article/1333627-boliviya-myatezh-voennye-ssha-litii

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này....

*****

«Инструмент смещения нелояльной верхушки»: какие силы могли стоять за военным мятежом вБоливии - “Một công cụ để đánh bật tầng lớp thượng lưu không trung thành”: thế lực nào có thể đứng sau cuộc nổi dậy quân sự ở Bolivia

Kẻ chủ mưu làm đảo chính - tướng Tư lệnh quân đội Juan José Zúñiga Bolivia bị bắt giữ

Một âm mưu đảo chính đã bị dập tắt ở Bolivia. Cuộc nổi dậy được giới chỉ huy quân sự của nước cộng hòa dấy lên, thúc đẩy hành động của họ với mong muốn “trả lại Tổ quốc”. Tuy nhiên, những kẻ bạo loạn đã không đạt được mục đích và cuối cùng bị giam giữ. Âm mưu đảo chính xảy ra trong bối cảnh có các cuộc biểu tình phản đối vấn đề cung cấp nhiên liệu, vốn thực sự được Hoa Kỳ hỗ trợ. Trước bài phát biểu của quân đội, Bộ Ngoại giao Bolivia đã đưa ra cảnh báo tới đại sứ quán Mỹ về việc can thiệp vào công việc nội bộ của nước cộng hòa là không thể chấp nhận được. Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế nước này Marcelo Montenegro đã cáo buộc các nhà ngoại giao Mỹ đang chuẩn bị một “cuộc đảo chính mềm”. Các chuyên gia tin rằng cuộc binh biến có thể là do Hoa Kỳ kích động. Washington quan tâm đến việc thay đổi sự lãnh đạo của Bolivia, quốc gia không trung thành với họ và từ lâu đã tìm cách giành quyền kiểm soát các mỏ lithium ở nước cộng hòa mà Nga hiện đang đầu tư.

Mời xem video clip Tổng thống Bolivia Luis Arce trực tiếp đối mặt vởi kẻ cầm đầu đảo chính Juan José Zúñiga:

Chính quyền Bolivia báo cáo tình hình trong nước đã ổn định sau âm mưu đảo chính. Như Bộ trưởng Quốc phòng Edmundo Novillo nói với các phóng viên, nhiều người dân sợ hãi trước những sự kiện đáng lo ngại ở trung tâm La Paz, nhưng hiện tại tình hình trong nước và quân đội đang nằm trong sự kiểm soát hoàn toàn của các cơ quan pháp luật.

Tôi muốn thông báo với tất cả các bạn rằng mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát, không có lý do gì phải lo lắng, chúng tôi đang thực hiện mọi biện pháp an toàn cần thiết. Các đơn vị quân đội lớn và nhỏ đã được lệnh quay trở lại nhiệm vụ bình thường vào ngày mai... Người dân phải được nhà nước đảm bảo an ninh và có thể quay trở lại các hoạt động thường ngày của mình”, Noviglio được tờ Los Tiempos dẫn lời nói.

Tổng thống Bolivia Luis Arce cảm ơn người dân trong nước, các tổ chức công cộng và lãnh đạo các quốc gia thân thiện vì đã ủng hộ sự lãnh đạo hợp pháp của nước cộng hòa.

Nga, Trung Quốc, Argentina, Brazil, Venezuela, Guatemala, Honduras, Colombia, Cuba, Nicaragua, Mexico, Panama, Peru, Iran, Liên hợp quốc, Tổ chức các quốc gia châu Mỹ và Liên minh châu Âu bày tỏ tình đoàn kết với nhà lãnh đạo và chính phủ Bolivia.

Bộ Ngoại giao Nga lên án âm mưu đảo chính quân sự và bày tỏ "sự ủng hộ không ngừng" đối với Luis Arce. Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi “tất cả các lực lượng chính trị mang tính xây dựng” đoàn kết và lưu ý rằng “sự can thiệp mang tính phá hoại của nước ngoài là không thể chấp nhận được”.

Chúng tôi cảnh báo chống lại những nỗ lực can thiệp mang tính hủy diệt của nước ngoài vào công việc nội bộ của Bolivia và các quốc gia khác, điều này đã hơn một lần dẫn đến hậu quả bi thảm cho một số quốc gia và dân tộc, bao gồm cả khu vực Mỹ Latinh. Chúng tôi đoàn kết với người anh em Bolivia, đối tác chiến lược đáng tin cậy của chúng tôi”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov chúc Bolivia nhanh chóng khôi phục bình yên và chỉ ra rằng sự can thiệp từ bên ngoài vào công việc nội bộ của nước này là không thể chấp nhận được.

Đây là vấn đề nội bộ của Bolivia, điều rất quan trọng ở đây là những người bạn Bolivia của chúng tôi phải tự giải quyết vấn đề của họ trong khuôn khổ đảm bảo tính hợp pháp đầy đủ, hợp pháp theo hiến pháp. Chúng tôi mong muốn nhanh chóng khôi phục lại sự bình yên ở đất nước này. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ xảy ra. Nhưng tất nhiên, điều rất quan trọng là không có sự can thiệp từ nước thứ ba vào những gì đã xảy ra ở Bolivia”, đại diện Điện Kremlin nói trong bình luận với các phóng viên.

Can thiệp mở

Hãy để chúng tôi nhắc bạn rằng cuộc đảo chính toan tính ở Bolivia xảy ra vào chiều ngày 26 tháng Sáu. Một nhóm quân nhân sử dụng xe bọc thép đã chiếm giữ Quảng trường Murillo ở trung tâm La Paz, nơi tọa lạc các tòa nhà chính phủ và quốc hội. Vào thời điểm quân đội tiến vào, Luis Arce đang tổ chức một cuộc họp với các thành viên nội các. Những kẻ bạo loạn đã đột nhập vào tòa nhà chính phủ và cố gắng thu hút cảnh sát về phía họ nhưng không thành công.

Tổng thống Bolivia kêu gọi người dân xuống đường, và cuối cùng những kẻ bạo loạn đã đồng ý hạ vũ khí. Luis Arce cũng thay đổi các chỉ huy quân đội, hải quân và không quân của đất nước và ra lệnh cho tất cả quân nhân trở về đơn vị của họ. Không trường hợp tử vong nào được báo cáo. Nhà chức trách cho biết có 9 người bị thương do đạn bắn.

Như Bộ trưởng Nội vụ nước này Carlos del Castillo đã nói trong một cuộc họp báo, thủ phạm chính của cuộc nổi dậy là cựu tổng tư lệnh quân đội Bolivia, Tướng Juan José Zúñiga, và cựu tư lệnh hải quân nước này, Juan Arnes. Salvador. Chiều muộn ngày 26/6, cả hai kẻ bạo loạn đều được giới thiệu với báo giới.

Người đứng đầu Bộ Nội vụ nhấn mạnh quân đội dưới sự lãnh đạo của Zúñiga và Salvador không tiến hành bất kỳ cuộc tập trận nào. Mục tiêu của họ là lật đổ chính quyền được bầu cử dân chủ. Vì vậy, bộ có ý định yêu cầu lên án nghiêm khắc các nhà lãnh đạo quân đội về những tội ác đã gây ra.

Văn phòng Tổng công tố Bolivia đang điều tra âm mưu đảo chính. Cô dự định đưa ra công lý Zúñiga, Salvador, những nhà lãnh đạo quân sự đã cho phép quân đội rời khỏi doanh trại, và các sĩ quan có mặt ở Plaza Murillo. Ít nhất 10 người liên quan tới âm mưu đảo chính đã bị bắt giữ.

Người ta biết rất ít về động cơ của phiến quân. Trước khi bị bắt, Zúñiga nói rằng anh ta có ý định bắt giữ cựu Tổng thống Evo Morales và “trả lại quê hương” cho người dân. Ông cũng yêu cầu trả tự do cho các lãnh đạo quân sự và chính trị gia đối lập, trong đó có Jeanine Agnes, người giữ chức quyền Tổng thống nhiệm kỳ 2019-2020.

Jeanine Agnes - cựu Quyền tổng thống Bolivia 2019-2020 hiện đang bị phạt tù 10 năm 

Lưu ý rằng Áñez lên nắm quyền sau khi Morales từ chức. Morales gọi quyết định từ chức tổng thống là hậu quả của một cuộc đảo chính mà Hoa Kỳ đứng đằng sau. Áñez dự định tranh cử nguyên thủ quốc gia, nhưng vào tháng 3 năm 2021, tòa án đã bắt giữ bà với tội danh kích động nổi loạn. Người phụ nữ hiện đang bị giam giữ. Nhân tiện, bà này cũng lên án nỗ lực hiện tại của quân đội nhằm thay đổi sự lãnh đạo của Bolivia.

Trong cuộc trò chuyện với RT, một chuyên gia về Mỹ Latinh, cố vấn về các vấn đề quốc tế cho chủ tịch Trung tâm Chính trị và Xã hội Nga, Dmitry Burykh, đã thu hút sự chú ý đến những điểm tương đồng nhất định giữa các sự kiện xảy ra trước khi Morales bị loại bỏ và cuộc nổi dậy của Tướng Zúñiga. Theo chuyên gia này, cả hai nỗ lực đảo chính đều không phải là không có “hành động có chủ đích của Hoa Kỳ”.

Không khó để nhận ra điểm tương đồng giữa cuộc nổi dậy hiện nay và những gì xảy ra ở Bolivia năm 2019, khi Morales bị buộc phải từ chức. Mọi chuyện bắt đầu bằng các cuộc biểu tình, sau đó xuất hiện những yêu cầu chính trị không thể chấp nhận được đối với các cơ quan có thẩm quyền hợp pháp, và người Mỹ luôn đóng góp bằng cách can thiệp công khai vào công việc nội bộ của Bolivia”, Burykh nói.

Chuyên gia kể lại rằng âm mưu đảo chính với sự tham gia của quân đội xảy ra trong bối cảnh có các cuộc biểu tình do nguồn cung cấp nhiên liệu bị gián đoạn. Đồng thời, như Burykh lưu ý, chính quyền Mỹ và đại sứ quán Mỹ thực sự đã hỗ trợ họ.

Đảo chính ở trung tâm La Paz AP © Juan Karita

Một ngày trước cuộc đảo chính, Bộ Ngoại giao Bolivia đã triệu tập Đại biện lâm thời Hoa Kỳ Debra Hevia, cảnh báo rằng các nhân viên đại sứ quán sẽ không can thiệp vào công việc của nước cộng hòa. Điều đáng nói thêm là vào giữa tháng 6, Bộ trưởng Kinh tế Bolivia Marcelo Montenegro đã cáo buộc Washington lên kế hoạch chuẩn bị một “cuộc đảo chính mềm”. Tuy nhiên, đại sứ quán Mỹ đã bác bỏ những cáo buộc này.

Đại sứ quán Mỹ tại các quốc gia không trung thành với Hoa Kỳ, bất cứ khi nào có thể, sẽ nỗ lực cải thiện tình hình với mục tiêu thay đổi chế độ. Bolivia cũng không ngoại lệ. Hơn nữa, đội ngũ nhân viên của đại sứ quán Mỹ luôn bao gồm những nhân sự có kinh nghiệm tương tự. Rất có thể, các nhà ngoại giao Mỹ đã nắm bắt được làn sóng phẫn nộ vì thiếu nhiên liệu và kích động quân đội nổi loạn. Thật không may, các nhà lãnh đạo quân sự ở các nước Mỹ Latinh và Bolivia thường xuyên tiếp xúc với các cơ quan tình báo và ngoại giao Hoa Kỳ. Burykh giải thích: Washington có nhiều kinh nghiệm sử dụng quân đội như một công cụ để loại bỏ giới tinh hoa chính trị không trung thành.

Yếu tố Lithium

Trong cuộc trò chuyện với RT, tổng giám đốc Trung tâm Mỹ Latinh Hugo Chavez, Yegor Lidovskoy, đã kết nối âm mưu đảo chính với chính sách đối ngoại cân bằng của Bolivia và mối quan hệ thân thiện với Liên bang Nga. Đặc biệt, Bolivia rất mong muốn được gia nhập BRICS và có kế hoạch tiếp tục tăng cường hợp tác với Nga trong lĩnh vực thương mại, năng lượng và công nghiệp.

Tổng thống Bolivia Luis Arce và Tổng thống Nga V.Putin

Vào đầu tháng 6, Tổng thống Bolivia đã trở thành một trong những người tham gia Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF), bên lề diễn đàn ông đã tổ chức cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Cả hai nhà lãnh đạo đều đi đến kết luận rằng hai nước có triển vọng lớn trong việc tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế.

Theo Lidovsky, một trong những dự án chung quan trọng nhất giữa Nga và Bolivia là xây dựng một khu liên hợp công nghiệp khai thác và sản xuất lithium cacbonat ở tỉnh Potosi ở Bolivia. Nhà đầu tư là công ty Uranium One Group của Nga, một phần của Rosatom.

Tổng thống Bolivia Luis Arce AP © Juan Karita

Lithium có những đặc tính độc đáo cần thiết để sản xuất nhiều loại thiết bị điện tử, thiết bị laser, pin và các sản phẩm công nghiệp được săn lùng nhiều khác. Đồng thời, Bolivia là quốc gia giàu nhất thế giới về trữ lượng kim loại này. Việc khởi động một dự án cùng có lợi cho Nga và Bolivia bị thủ đô Mỹ coi là một thất bại”, Lidovskoy nhấn mạnh.

Như đã nêu trong tài liệu của Rosatom, dự án chung Nga-Bolivian sẽ tạo ra “chuỗi sản xuất chính thức - từ khai thác nguyên liệu thô lithium đến tiếp nhận sản phẩm thị trường”. Doanh nghiệp mới sẽ sản xuất 25 nghìn tấn lithium cacbonat mỗi năm “với khả năng tăng công suất dựa trên kết quả thăm dò địa chất”. Rosatom sẽ đầu tư 600 triệu USD vào khu phức hợp.

Lidovskoy tin rằng Hoa Kỳ sẽ cố gắng can thiệp vào việc thực hiện dự án Nga-Bolivian, khi giới kinh doanh Mỹ tìm cách chiếm hữu các khoáng sản có giá trị của Bolivia. Về vấn đề này, chuyên gia thừa nhận đã xuất hiện những “sự cố nguy hiểm” mới. Đồng thời, Lidovskoy tự tin rằng giới lãnh đạo hiện tại của Bolivia đã thu được kinh nghiệm quan trọng trong việc chống lại các cuộc nổi dậy của quân đội.

Arce hiện sẽ tiến hành kiểm tra quân nhân hiện có để loại trừ khả năng bị đâm sau lưng trong tương lai. Sau cuộc binh biến, sự nổi tiếng của ông ấy trong xã hội rất có thể sẽ chỉ tăng lên. Với sự ủng hộ của người dân, ông ấy sẽ có thể tiếp tục chính sách xích lại gần Nga, Trung Quốc và hội nhập vào BRICS”, Lidovskoy kết luận.

Tác giả Alexey Zakvasin

Hoàng Minh Tâm Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem các bài liên quan:

Thứ Bảy, 29 tháng 6, 2024

TOÀN CẢNH PHẢN ỨNG CỦA TRUYỀN THÔNG THẾ GIỚI VỀ CUỘC TRANH LUẬN ĐẦU TIÊN GIỮA TRUMP VÀ BIDEN

 

Trước khi tiếp tục đọc bài mới, kính mời mọi người coi lại các bài đã đăng trên Google.tienlang:

7. Video lạ: TỔNG THỐNG BIDEN HOÁ RA LÀ NGƯỜI… NGA! HÃY XEM BIDEN VUI MỪNG THẾ NÀO KHI HÁT BÀI ‘TÔI LÀ NGƯỜI NGA’ NGAY TRONG NHÀ TRẮNG

8. Báo Đức: ÔNG CỐ BIDEN DOẠ NẠT ĐẢNG DÂN CHỦ TRƯỚC CUỘC BẦU TỔNG THỐNG

9. Video clip của New York Post: CỤ BIDEN LẠI GIỞ QUẺ “ĐI LANG THANG” Ở HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH G7

He he! Riêng với Google.tienlang thì trong vụ "ông cố" Biden bị Trump hạ sáng qua, chắc chắn có bàn tay của Simonyan - Đại tá Đặc vụ của Putin.

Đại tá Simonyan bí mật gắn vi mạch cho Tổng thống Mỹ Joe Biden trong khi ông tiêm chủng. 

Mời xem video clip Tổng thống Biden vui mừng hát bài 'Tôi là người Nga':

Bây giờ, ta hãy xem TOÀN CẢNH PHẢN ỨNG CỦA TRUYỀN THÔNG THẾ GIỚI VỀ CUỘC TRANH LUẬN ĐẦU TIÊN GIỮA TRUMP VÀ BIDEN.

Cuộc tranh luận bầu cử đầu tiên giữa Trump và Biden thu hút sự chú ý của báo chí thế giới. Thành tích thảm hại của tổng thống hiện tại đã gây sốc cho các nhà báo và khiến chính đảng Dân chủ sợ hãi. Cử tri đã xác định rõ ràng cho mình: Lần này Trump đã thắng.

Trước tiên, Google.tienlang cảm ơn bạn đọc Cẩm Quỳ đã dịch 2 bài báo từ Daily Mail (Vương quốc Anh) và đã đăng trong phần comments tại Đây.

Bài 1: The bizarre gaffe that sealed Biden's fate... his dirty tactics exposed... and his botched response to the most important question of the night: Your essential guide to all the debate drama, by SCOTT JENNINGS - Dịch: Sai lầm kỳ lạ đã định đoạt số phận của Biden... chiến thuật bẩn thỉu của ông đã bị vạch trần... và câu trả lời vụng về của ông cho câu hỏi quan trọng nhất của đêm: Hướng dẫn thiết yếu của bạn về mọi cuộc tranh luận gay cấn- Tác giả SCOTT JENNINGS

ĐƯỢC PHÁT HÀNH: 07:19 BST, ngày 28 tháng 6 năm 2024 | ĐÃ CẬP NHẬT: 13:54 BST, ngày 28 tháng 6 năm 2024
https://www.dailymail.co.uk/news/article-13578671/biden-trump-debate-winner-cnn-scott-jennings.html
Bài 2: What IS wrong with Biden? One of Britain's top doctors gives his view as President's 'senior moments' in key TV debate spark concern - Dịch: Có chuyện gì với Biden vậy? Một trong những bác sĩ hàng đầu của Anh đưa ra quan điểm của ông là 'khoảnh khắc cấp cao' của Tổng thống trong cuộc tranh luận quan trọng trên truyền hình gây ra mối lo ngại
ĐƯỢC PHÁT HÀNH: 12:24 BST, ngày 28 tháng 6 năm 2024 | ĐÃ CẬP NHẬT: 13:49 BST, ngày 28 tháng 6 năm 2024
https://www.dailymail.co.uk/health/article-13579501/What-wrong-Biden-doctors-view-Presidents-senior-moments-TV-debate.html

Chúng ta đang hoàn toàn gặp rắc rối,”- tiêu đề của một trong những ghi chú trên trang web CNN là như vậy.

Đảng Dân chủ không hài lòng trước màn trình diễn của Tổng thống Joe Biden trong cuộc tranh luận tối thứ Năm, cuộc tranh luận yếu đến mức một số người thậm chí còn đặt câu hỏi liệu ông có nên tiếp tục là ứng cử viên của đảng hay không.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã dành phần lớn thời gian trong năm qua để suy đoán về cơ hội đánh bại Trump của Biden trong một cuộc bầu cử mà nhiều người coi là mang tính tồn tại và quan trọng đối với sự tồn tại của nền dân chủ Mỹ. Nhưng bản thân Biden lại quyết tâm là người đánh bại Trump, thậm chí có lúc còn thẳng thừng nói: “Nếu Trump không tranh cử, tôi không chắc mình sẽ làm”.

Không có đối thủ nghiêm túc nào của Đảng Dân chủ tranh cử với Biden, và tại thời điểm này trong chiến dịch tranh cử, ông ấy sẽ phải quyết định từ chức nếu Đảng Dân chủ chọn một ứng cử viên khác. Nếu Biden rút lại ứng cử, đề cử của đảng Dân chủ sẽ được quyết định tại thùng phiếu.

(Thế nhưng, thông tin mới nhất mà Google.tienlang có được, ông Biden cùng bộ máy tranh cử của mình đã tuyên bố: Kiên quyết không rút lui!)

Tác giả của bài báo Politico đã không nói vòng vo. “Biden là tất cả” là tiêu đề của bài báo trên trang web của ấn phẩm.

Bài phát biểu của tổng thống đã bị chỉ trích rộng rãi trên mạng như một bằng chứng nữa cho thấy rốt cuộc ông ấy có thể đã mất kiểm soát.

Một người quen thuộc với sức khỏe của anh cho biết phong độ của anh là do cảm lạnh. Nhưng trong cuộc trò chuyện với các phóng viên trước khi bắt đầu cuộc tranh luận, nhóm của tổng thống chưa bao giờ đề cập đến điều này.

Tờ New York Times cũng viết về "màn trình diễn vụng về và sự hoảng loạn". Thay vì xoa dịu những lo ngại về tuổi tác của mình, Biden, 81 tuổi, lại biến chúng thành vấn đề trọng tâm:

Tổng thống Biden đã hy vọng thổi luồng sinh khí mới vào chiến dịch tái tranh cử của mình bằng cách đồng ý tranh luận gần hai tháng trước khi chính thức công bố đề cử của mình. Nhưng bài phát biểu ngập ngừng và lan man của ông vào tối thứ Năm đã khiến các đảng viên Đảng Dân chủ hoảng sợ và làm nảy sinh cuộc tranh luận về việc liệu ông có nên được đề cử hay không.

Một chiến lược gia kỳ cựu của Đảng Dân chủ, người từng ủng hộ mạnh mẽ Biden trước công chúng, cho biết: “Joe nhận được rất nhiều thiện cảm của các đảng viên Đảng Dân chủ. Nó đã cạn kiệt”.

Những người ủng hộ Đảng Dân chủ lo ngại về các vấn đề của Biden tại các cuộc tranh luận, một bài báo khác cũng của New York Times viết:

Eliza Sharp, 59 tuổi, người Mỹ, cho biết: “Biden là một ứng cử viên sắp chết. Trump đã thắng trong cuộc tranh luận này”.

Bloomberg cũng trích dẫn ý kiến ​​của những cử tri trước đây không biết chắc chắn họ sẽ bầu cho ai trong cuộc bầu cử. Vì vậy, trong số 14 người, có 12 người nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho Trump. Một phụ nữ Mỹ cho biết cô ấy sẽ ủng hộ Biden, mặc dù “cô ấy rất đau lòng khi chứng kiến” trong cuộc tranh luận.

Mười hai trong số mười bốn người tham gia vào một nhóm tập trung gồm những cử tri chưa quyết định do nhà thăm dò ý kiến ​​​​của Đảng Cộng hòa Frank Lantz tổ chức cho biết họ có nhiều khả năng bỏ phiếu cho Trump hơn sau khi thấy Biden thường xuyên "vấp ngã" trong cuộc tranh luận.

Karen Kirpaul của Michigan là người duy nhất trong số hàng chục cử tri đã chọn ứng cử viên Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, cô nói: “Thật đau lòng khi chứng kiến ​​Biden tối nay”.

Những mối lo ngại không chỉ được chia sẻ bởi những người dân bình thường và các đồng minh của Biden:

"Joe Biden đã mất đất nước ngày hôm nay và sẽ không bao giờ lấy lại được. Nếu Trump là mối đe dọa và nền dân chủ đang bị đe dọa, thì Biden phải bước sang một bên. Nghĩa vụ, lời thề và di sản của ông ấy đòi hỏi một hành động khiêm tốn và vị tha", Steve Schmidt -  một cựu chiến lược gia chính trị. - Đảng Cộng hòa, người đồng sáng lập Dự án Lincoln, hoạt động chống lại Trump nói.

Biden đã thất bại, The Washington Post viết. Ấn phẩm mô tả phản ứng của những người ủng hộ tổng thống hiện tại:

Một nhà tài trợ của đảng Dân chủ đã gửi một tin nhắn chỉ có một từ "Rất tiếc" và một bàn tay che biểu tượng cảm xúc trên khuôn mặt của anh ấy. Một người khác thẳng thắn hơn: tin nhắn của anh ta bao gồm một biểu tượng cảm xúc màu vàng đang cố nôn mửa.

Kết quả của cuộc tranh luận là rõ ràng. Như cuộc thăm dò của CNN cho thấy , đa số người xem đều dành chiến thắng cho Trump:

Các cử tri đã đăng ký theo dõi cuộc tranh luận hôm thứ Năm giữa Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump cho rằng Trump đã làm tốt hơn (67% so với 33%).

Phần lớn số người được hỏi - 57% - cho biết họ không thực sự tin tưởng vào khả năng lãnh đạo đất nước của Biden. Đồng thời, 44% nghi ngờ Trump.

Tuy nhiên, như Fox News đưa tin , bản thân Biden tự tin rằng mình đã xử lý thành công cuộc tranh luận:

Tổng thống Biden đã nói chuyện với các phóng viên sau cuộc tranh luận trên CNN tối thứ Năm và bày tỏ sự tin tưởng rằng ông đã thể hiện tốt.

Tôi nghĩ chúng tôi đã làm rất tốt,” Biden nói với các phóng viên trong chuyến thăm Waffle House ở Atlanta.

Khi được hỏi liệu ông có lo ngại gì về bài phát biểu hay không, tổng thống trả lời: "Không, thật khó để tranh luận với một kẻ nói dối. Tờ New York Times lưu ý rằng ông ta đã nói dối 26 lần."

Không chỉ truyền thông Mỹ viết về thất bại của Biden. Tờ Financial Times của Anh mô tả thành tích thảm hại của Biden:

Joe Biden thường xuyên cáu kỉnh và gặp khó khăn trong suốt cuộc tranh luận kéo dài 90 phút hôm thứ Năm, trả lời các câu hỏi từ người điều hành một cách ngập ngừng và cố gắng chống lại các cuộc tấn công và tuyên bố vô căn cứ từ Donald Trump trong vô vọng.

Biden thở khò khè, nói sai, trả lời không phù hợp và mất suy nghĩ - trong khi Trump công khai gọi ông là tổng thống tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ.

Kyle Kondik, một nhà phân tích chính trị phi đảng phái tại Đại học Virginia, cho biết: “Nếu mọi người lo lắng về tuổi tác của Biden, ông ấy khó có thể xoa dịu những lo ngại đó”.

Kondik nói thêm: “Tôi tin rằng sau một cuộc tranh luận như vậy, đảng Dân chủ sẽ hoảng sợ đến mức không tự chủ được”.

Tổng thống Biden chỉ có một nhiệm vụ và ông ấy đã hoàn toàn thất bại trong việc đó, The Economist viết.

Nhiệm vụ của Joe Biden tại cuộc tranh luận tổng thống ngày 27/6 ở Atlanta rất rõ ràng: chứng minh những người chỉ trích ông sai bằng cách cho thấy ông có tinh thần khỏe mạnh.  Thật không may, màn trình diễn của ông ấy hoàn toàn là một thảm họa - có lẽ ông ấy đã làm công việc tồi tệ nhất so với bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào trong lịch sử hiện đại.

Đối với những cử tri Mỹ đã tham gia cuộc tranh luận - và đối với hàng triệu người sau này sẽ chỉ xem một đoạn phim nổi bật - màn trình diễn kém cỏi đáng báo động của Biden sẽ rất đáng chú ý. Sự suy thoái là đáng chú ý không chỉ so với các cuộc tranh luận diễn ra trong chiến dịch tranh cử vừa qua, ngay cả bài phát biểu Thông điệp Liên bang mà ông đưa ra vài tháng trước cũng khác.

Trang web Al Jazeera đăng bài viết có tựa đề "Biden đã bị Trump đánh bại trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên":

Joe Biden và Donald Trump đã đối đầu trong cuộc tranh luận đầu tiên của cuộc đua tổng thống bế tắc, cố gắng cuối cùng vượt qua đối thủ của họ.

Tuy nhiên, bất chấp việc Tổng thống Mỹ đương nhiệm đã bắn phát súng đầu tiên, rõ ràng ông ấy đã gặp khó khăn trong việc xây dựng luận điểm và chỉ đơn giản là bối rối trong lời nói của mình.

Trong khi đó, Trump tận dụng cơ hội để cố gắng chuyển hướng cuộc trò chuyện theo hướng ông muốn, cụ thể là bằng cách chỉ ra những điểm yếu của đối thủ, làm dấy lên lo ngại về các vấn đề với người di cư và tình trạng tồi tệ của nền kinh tế.

Phóng viên Alan Fisher của Al Jazeera đưa tin: "Sau khi cuộc tranh luận kết thúc, tôi đã nói chuyện với đại diện của các đảng Dân chủ và Cộng hòa. Và đại đa số cho rằng đó là một buổi tối rất tốt đẹp - đối với Donald Trump."

Đúng vậy, Joe Biden đã gọi Donald Trump là kẻ nói dối, kẻ lừa đảo, nói rằng ông ấy đang phóng đại và những lời nói của ông ấy không đúng sự thật. Nhưng Donald Trump trông giống như ông ấy đang chỉ huy một cuộc diễu hành,” Fisher tiếp tục. anh ấy trông có vẻ bối rối nên đối với anh ấy cuộc tranh luận rõ ràng đã không thành công."

Nhưng bất chấp những lời chỉ trích về màn trình diễn của Biden tại cuộc tranh luận, các đảng viên Đảng Dân chủ đã tập hợp lại ủng hộ ông trong vài giờ sau sự kiện, lặp lại cáo buộc rằng Trump gây ra mối đe dọa hiện hữu đối với nền dân chủ Mỹ.

Thống đốc California Gavin Newsom nói: “Bạn sẽ không quay lưng lại với [Biden] chỉ vì một bài phát biểu."

Phó Tổng thống Kamala Harris thừa nhận cuộc tranh luận không diễn ra suôn sẻ nhưng lưu ý rằng nhìn chung Biden đã thể hiện tốt.

Cô nói với CNN: “Đúng, khởi đầu chậm, nhưng về đích rất mạnh mẽ”.

Chiến binh Thép Joe Biden

Trong khi đó, Alan Fisher đưa tin các cuộc đàm phán đang được tiến hành để tìm ứng cử viên thay thế Biden nếu cơ hội thắng cử của ông giảm đi.

"Nếu Joe Biden có điều gì muốn nói có lợi cho mình thì đó là cuộc bầu cử còn 5 tháng nữa mới diễn ra. Vì vậy, họ có thời gian để làm cho đúng. Nhưng làm thế nào mới là vấn đề. Cuộc tranh luận đã làm đảo lộn toàn bộ cuộc đua tổng thống." - phóng viên Al Jazeera kết luận.

Phóng viên Heidi Chu-Castrocủa Al Jazeera, người theo dõi cuộc tranh luận ở Kenosha, Wisconsin, nói rằng nhiều người không ấn tượng với màn trình diễn của Biden và Trump:

Theo dõi cuộc tranh luận, những người ủng hộ cả hai bên cảm thấy rất khó chịu,” Chu-Castro nói. “Đảng Dân chủ than thở khi Biden đánh mất chủ đề của cuộc trò chuyện. Có rất nhiều tiếng cười khi Trump chống lại những người điều hành cuộc tranh luận và một số người. nói rằng nó đã trở thành một trò hề."

Một khán giả từng ủng hộ Trump vào năm 2016 và Biden vào năm 2020 cho biết cô ấy có thể sẽ bỏ phiếu cho Trump một lần nữa vì Biden đã không cung cấp cho cử tri một kế hoạch rõ ràng để giải quyết các vấn đề của chính phủ.

Kênh truyền hình Al Arabiya thu hút sự chú ý với việc ông Donald Trump đến Atlanta mà không có vợ là bà Melania. Các tác giả bài viết trích dẫn ý kiến ​​của các nhà phân tích cho rằng cựu đệ nhất phu nhân Mỹ sẽ tránh xa chính trị, ngay cả khi Trump thắng cử:

Melania Trump, cựu đệ nhất phu nhân và mẹ của con trai út Barron của Donald Trump, đã rút lui khỏi sự chú ý của công chúng sau thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 của chồng bà và vụ tấn công vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1. Thật khó để không nhận thấy sự vắng mặt của cô ấy bây giờ, đặc biệt là khi vợ của Joe Biden đã đi cùng anh ấy đến Atlanta và đưa ra nhiều tuyên bố ủng hộ chiến dịch tranh cử của anh ấy.

Melania Trump phần lớn tránh xa chiến dịch tranh cử của chồng trong năm nay và không tham dự phiên tòa hình sự của ông ở New York.

Nhiều nhà phân tích suy đoán rằng cựu đệ nhất phu nhân có thể có ý định rút lui khỏi chính trường ngay cả khi Donald Trump trở lại nắm quyền trong nhiệm kỳ thứ hai. Nhà báo Kate Andersen Brower, người đã viết nhiều cuốn sách về các đệ nhất phu nhân và Nhà Trắng, tin rằng bà Melania ngày càng xa cách chồng cũng như đời sống chính trị - xã hội ở Washington. Mary Jordan, tác giả cuốn sách về Melania, cho rằng sự tham gia thụ động vào chính trị của vợ Trump khiến bà khác biệt với bất kỳ đệ nhất phu nhân nào khác.

Tờ El País của Tây BanNha viết rằng Biden đã thất bại trong cuộc tranh luận với Trump khi cố gắng xoa dịu những lo ngại về tuổi tác của mình.

"Thật lòng tôi không biết chính xác ông ấy nói gì ở cuối câu. Tôi không nghĩ ông ấy biết mình đã nói gì" - mũi tên bằng lời này của Donald Trump đã trúng đích. Tại cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên, Joe Biden tỏ ra do dự, lắp bắp, nói giọng run run và thậm chí có lúc đơ người. Nỗ lực của tổng thống nhằm chứng tỏ rằng cử tri không cần phải lo lắng về tuổi tác của ông - ông đã 81 tuổi - đã thất bại. Các ứng cử viên tung ra những đòn tấn công cá nhân gay gắt vào nhau, nhưng Trump vẫn lịch sự khi đến lượt mình phát biểu, còn Biden là người đầu tiên dùng đến những lời lăng mạ, gọi đối thủ là “kẻ thua cuộc và kẻ thua cuộc”.

Cựu tổng thống định kỳ dùng đến những lời nói dối, nhưng những tuyên bố của ông nghe có vẻ chắc chắn hơn. Về mặt hình thức, anh ta thắng với tỷ số cách biệt nên bản chất trong những phát biểu của anh ta bị lu mờ. Thành tích tệ hại của Biden đã gây ra cảnh báo trong Đảng Dân chủ, với cuộc thảo luận mới về khả năng tìm kiếm một ứng cử viên thay thế cho cuộc bầu cử ngày 5 tháng 11.

Tờ báo Đức Die Welt lưu ý rằng sau thất bại trong cuộc tranh luận, việc đề cử Biden đã không còn mang tính hình thức đơn thuần đối với các ứng cử viên:

Chỉ còn chưa đầy bảy tuần nữa là đến Đại hội Đảng Dân chủ ở Chicago. Sau khi Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ mà không phải đối mặt với sự cạnh tranh nghiêm trọng và có bài phát biểu mạnh mẽ về Thông điệp Liên bang, việc đề cử ông dường như chỉ là hình thức. Sau những cuộc tranh luận sớm và chắc chắn gây tổn hại trên truyền hình dành cho Biden, cuộc đua có thể lại rộng mở.

Tờ báo Cumhuriyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết rằng đối với Biden vẫn chưa mất tất cả:

Cuộc tranh luận đầu tiên trong số hai cuộc tranh luận diễn ra sớm. Chúng đến vào thời điểm Biden vẫn còn cơ hội nâng cao vị thế của mình, trước cuộc tranh luận thứ hai.

Đảng Dân chủ tiếp tục ủng hộ Biden, mặc dù thực tế là nhiều người bối rối về tuổi tác của ông. Khi cuộc bầu cử đến gần, áp lực lên thành tích của Biden dự kiến ​​sẽ tăng lên.

Shen Yi, giáo sư tại Trường Cao đẳng Quan hệ Quốc tế và Công cộng thuộc Đại học Phúc Đán, viết trong một bài báo cho trang web Guancha : “Đây là một cuộc tranh luận chính trị chưa từng có và là vở hài kịch chính trị thú vị nhất trong lịch sử.

Hoàng Ngân Thương, Nguyễn Thu Giang, Trần Vũ Lương Tổng hợp, Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem các bài liên quan:

Thứ Sáu, 28 tháng 6, 2024

Đúng như Dự báo của Google.tienlang: NGAY CẢ NHỮNG ĐẢNG VIÊN DÂN CHỦ CŨNG THỪA NHẬN MÀN TRÌNH DIỄN CỦA BIDEN LÀ THẤT BẠI THẢM HẠI

 

Vào Thứ Tư, 26 tháng 6, 2024, Google.tienlang đăng bài với tiêu đề Google.tienlangnhận định. XU HƯỚNG CHUNG Ở PHƯƠNG TÂY: NHỮNG KẺ ỦNGHỘ CHẾ ĐỘ KIEV SẼ RA ĐI

https://googletienlang2014.blogspot.com/2024/06/googletienlang-nhan-inh-xu-huong-chung.html

Tại bài này, Google.tienlang đã đưa ra Dự báo, xin trích:

Ngày mai cả J.Biden lẫn D.Trump sẽ bước lên võ đài để "đấu mồm". Có những quy tắc ngặt nghèo trong lần tái đấu này, y như học sinh Việt Nam trong kỳ thi Quốc gia: Không được mang điện thoại hay tài liệu vào phòng thi; không được "gà bài" từ những người bên ngoài...”

Với những quy tắc khắt khe trên, "ông cố Biden", "Joe buồn ngủ" lần này cầm chắc thất bại, bởi ngay cả những lần có máy nhắc chữ hoặc cầm "bản ghi chú" trên tay mà "ông cố Biden" vẫn chữ tác thành chữ tộ thì ...

(Xem bài  Báo Đức: ÔNG CỐ BIDEN DOẠ NẠT ĐẢNG DÂN CHỦ TRƯỚC CUỘC BẦU TỔNG THỐNG)

Và, với chiến thắng của D.Trump, hy vọng chiến tranh ở Ukraina sẽ sớm chấm dứt. Mong muốn của D.Trump về việc sớm chấm dứt chiến tranh ở Ukraina đã được ông nói rất nhiều lần. Để chấm dứt chiến tranh thì việc đầu tiên là phải xác định NGUYÊN NHÂN CỦA CUỘC CHIẾN, ai là kẻ gây chiến.

Quan điểm này của D.Trump hoàn toàn phù hợp với quan điểm của Google.tienlang thể hiện tại bài vào Thứ Năm, 27 tháng 10, 2022 với tiêu đề MUỐN BÀN VỀ CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA, TRƯỚC TIÊN PHẢI TÌM HIỂU XEM BÊN NÀO CÓ CHÍNH NGHĨA!

****Hết trích****

Buồn cười là báo chí chính thống Việt Nam khi đưa tin, bình luận về cuộc tranh luận giữa Biden & D.Trump sáng nay (theo giờ Hà Nội) dày đặc các tít “Căng thẳng đến phút chót”, làm cứ như bất phân thắng – bại!

Trong khi đó, Báo The Gủadian (Anh) đi liền 2 bài sau đây:

Callsfor Biden to stand aside grow after shaky debate performance againstTrump – live – Dịch: Những lời kêu gọi Biden đứng sang một bên ngày càng tăng sau màn tranh luận run rẩy chống lại Trump – trực tiếp

https://www.theguardian.com/us-news/live/2024/jun/27/presidential-debate-trump-biden-updates

Giọng nói khàn khàn, có xu hướng quanh co và khó hoàn thành câu trả lời của Biden khiến các đồng minh vô cùng lo lắng về khả năng đánh bại Trump của ông

Biden chật vật giành đường đất khi Trump nói dối trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên”

Biden’ spoor performance and Trump’s lies: four key takeaways from thedebate Dịch: Màn trình diễn kém cỏi của Biden và lời nói dối của Trump: bốn điểm chính rút ra từ cuộc tranh luận

https://www.theguardian.com/us-news/article/2024/jun/27/trump-biden-cnn-presidential-debate-reaction-highlights

Báo Al Jazeera (Cata) đăng bài với tiêu đề Biden falls flat against Trump in first 2024 US presidential debateDịch: Biden thua thảm trước Trump trong cuộc tranh luận đầu tiên của tổng thống Hoa Kỳ năm 2024

https://www.aljazeera.com/news/2024/6/28/biden-falls-flat-against-trump-in-first-2024-us-presidential-debate

Tổng thống lẩm bẩm khi cựu tổng thống tránh trả lời câu hỏi trong cuộc tranh luận giới thiệu hai lựa chọn chính của cử tri vào tháng 11”

Tổng thống Biden và ông Trump tranh cãi về Ukraina

Sau những tranh luận về kinh tế, người điều phối chương trình của CNN đã chuyển trọng tâm thảo luận sang cuộc xung đột Ukraina. Ông Trump là người lên tiếng trước, khẳng định có thể xử lý nhanh chóng cuộc xung đột nếu tái đắc cử vào tháng 11.

"Tôi sẽ giải quyết vấn đề giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky với tư cách là Tổng thống đắc cử, trước khi chính thức nhậm chức vào tháng 1/2025. Tôi sẽ kết thúc cuộc xung đột ấy, rất nhiều người đang thiệt mạng một cách vô ích", ông Trump nói.

Tổng thống Biden ngay lập tức đáp trả, nói rằng việc ông Trump muốn rút Mỹ khỏi NATO đã gây ra tình trạng xung đột ở châu Âu. "Tôi chưa từng nghe điều gì ngớ ngẩn đến vậy. Nếu chúng ta để mặc Ukraine, Nga có thể làm điều tương tự với các thành viên NATO", ông Biden cho biết.

Ông Trump sau đó nói rằng nếu Mỹ có một Tổng thống đủ tín nhiệm, Nga sẽ không bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt. "Tôi nghĩ Moscow đã nhận ra sự thiếu năng lực của Washington. Tôi cho rằng chính quyền của Tổng thống Biden đã cổ vũ Nga", ông Trump nói thêm.

Nếu còn thời gian, mời mọi người theo dõi Bài Tường thuật Trực tiếp của CNN, (tương tự như Tường thuật trực tiếp bóng đá) để thấy Ngay những người yêu mến J.Biden, những đảng viên Đảng Dân chủ của Biden cũng phải thừa nhận Màn trình diễn của Biden là Thất bại thảm hại...

Dưới đây, mời quý vị xem bài Tường thuật trực tiếp của CNN với tiêu đề Biden and Trump trade barbs at CNN presidential debate – Dịch: Biden và Trump đấu khẩu tại cuộc tranh luận tổng thống của CNN

https://www.cnn.com/politics/live-news/cnn-debate-trump-biden-06-27-24/index.html

Biden dường như gặp khó khăn với việc giao tiếp của mình ở nhiều điểm khi bắt đầu cuộc tranh luận. Biden hắng giọng hoặc ho nhiều lần, tình trạng mà bác sĩ của ông trước đây cho biết là do trào ngược axit.

Nhà phân tích nói về thành tích của Biden: “Tỷ lệ ứng cử đã giảm”

Aditi Sangal của CNN

Sau cuộc tranh luận hôm thứ Năm, nhà bình luận bảo thủ Scott Jennings cho biết "khả năng ứng cử của Biden đã giảm".

"Tôi lo lắng về tổng thống. Chúng ta nên cầu nguyện cho tổng thống", Jennings, cựu trợ lý của Tổng thống George W. Bush, nói trên CNN. "Tôi nghĩ các cố vấn của ông ấy, tôi nghĩ Nhà Trắng và tôi nghĩ gia đình ông ấy có rất nhiều điều phải giải thích với đảng của họ và với người dân Mỹ".

Ông nói thêm: "Mọi điều mà những người Dân chủ nói với chúng ta về sự minh mẫn của ông ấy đều là dối trá".

Các cố vấn của Trump đang ăn mừng thành tích của Trump

Các cố vấn của cựu Tổng thống Trump đã ăn mừng màn trình diễn của Trump trong cuộc tranh luận khi họ theo dõi từ phòng chờ gần đó.

Một trong những cố vấn của Trump đã chỉ ra cụ thể những bình luận của ông vào ngày 6 tháng 1, được Trump đưa ra và thực hành trong quá trình chuẩn bị cho cuộc tranh luận.

Vào ngày 6 tháng 1, chúng tôi có một biên giới tuyệt vời, không có ai đi qua - rất ít. Vào ngày 6 tháng 1, chúng tôi đã độc lập về năng lượng. Vào ngày 6 tháng 1, chúng ta có mức thuế thấp nhất từ ​​trước đến nay, chúng ta có những quy định thấp nhất từ ​​trước đến nay. Vào ngày 6 tháng 1, chúng tôi được tôn trọng trên toàn thế giới, và trên toàn thế giới, chúng tôi được tôn trọng, và sau đó ông ấy (Biden) bước vào”, Trump nói.

Mục tiêu chính của nhóm ông là giúp Trump tiếp tục chủ đề và không để Tổng thống Joe Biden chọc tức mình. Họ tin rằng Trump đã hoàn thành được mục tiêu đó.

Các cố vấn cấp cao cũng đã theo dõi chặt chẽ các phản hồi về hiệu suất và độ tuổi của Biden trên mạng xã hội, đồng thời gửi tin nhắn đến các đảng viên Đảng Dân chủ để bày tỏ mối quan ngại về Biden.

Trump nói về Biden và một công tố viên Ukraine

Marshall Cohen của CNN

Cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa ra lời nói dối chống lại Joe Biden về Ukraine, một nội dung chính trong cả hai cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và 2024 , cũng như cuộc luận tội Trump năm 2019.

Trump chỉ trích Biden vì đã "nói với người dân Ukraine" "hãy thay đổi công tố viên, nếu không, bạn sẽ không nhận được 1 tỷ đô la", ám chỉ đến những nỗ lực của Biden, với tư cách là phó tổng thống, nhằm loại bỏ công tố viên hàng đầu của Ukraine vào năm 2016. Trump cũng tuyên bố việc loại bỏ công tố viên Ukraine có liên quan đến "con trai" của Biden, ám chỉ Hunter Biden, người vào thời điểm đó là thành viên hội đồng quản trị của một công ty năng lượng nổi tiếng của Ukraine.

"Nếu tôi nói thế thì đó là sự trao đổi qua lại", Trump nói đùa.

"Thật đau đớn", Van Jones phản ứng với màn tranh luận của Biden

Aditi Sangal của CNN

Nhà bình luận chính trị của CNN, Van Jones, từng là cố vấn đặc biệt của Barack Obama, cho biết màn tranh luận của Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm là "đau đớn".

Tôi yêu Joe Biden. Tôi đã làm việc cho Joe Biden. Anh ấy đã làm không tốt chút nào,” Jones nói.

Đó là một người đàn ông tốt. Ông ấy yêu đất nước của mình. Ông ấy đang làm điều tốt nhất có thể. Nhưng tối nay ông có bài kiểm tra để khôi phục niềm tin của đất nước và căn cứ. ông ấy đã không làm được điều đó,” Jones tiếp tục.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đang thất vọng về thành tích tranh luận của Biden, thậm chí một số người còn đặt ra câu hỏi riêng tư về việc liệu ông có nên tiếp tục là ứng cử viên của đảng hay không.

Tôi nghĩ bây giờ có rất nhiều người muốn thấy anh ấy cân nhắc tham gia một khóa học khác. Chúng ta vẫn còn lâu mới đến đại hội và vẫn còn thời gian để đảng này tìm ra một con đường khác nếu ông ấy cho phép chúng tôi làm điều đó,” Jones nói.

Đó không phải là điều chúng ta cần từ Joe Biden và cá nhân nhiều người cảm thấy đau đớn. Không chỉ là sự hoảng loạn, mà là nỗi đau về những gì chúng ta thấy đêm nay,” ông nói thêm.

2 quan chức Đảng Dân chủ bày tỏ quan ngại về thành tích của Biden

Jim Acosta của CNN

Hai quan chức Đảng Dân chủ, một người ở vị trí cấp cao, bày tỏ lo ngại về thành tích tranh luận của Tổng thống Joe Biden. Sau khoảnh khắc run rẩy của Biden khi dường như ông mất đi dòng suy nghĩ về Medicare, một quan chức đã nói về thành tích của tổng thống: “không có gì tốt cả”.

Các quan chức chỉ ra những khoảnh khắc khác sau đó trong cuộc tranh luận khi tổng thống dường như tung ra một số cú đấm, đặc biệt là về việc Trump ngủ với một ngôi sao khiêu dâm.

Nhưng các quan chức cũng đặt câu hỏi tại sao Biden lại bỏ lỡ những cơ hội khác để chỉ trích những bình luận của Trump, đặc biệt là về vấn đề phá thai.

Trump về đích trước Biden về thời gian phát biểu khi cuộc tranh luận kết thúc

Từ Annette Choi của CNN, Molly English, David Wright và Greg Hughes

Sau khi kết thúc các tuyên bố, Trump đạt được khoảng 40 phút 12 giây, trong khi thời gian của Biden là 35 phút 41 giây.

Mặc dù cả hai ứng viên đều có cơ hội bình đẳng để trả lời các câu hỏi nhưng họ có thể chọn không sử dụng thời gian tối đa được quy định.

Các đồng minh của Biden nản lòng trước phản ứng của tổng thống về vấn đề nhập cư và an ninh biên giới

Priscilla Alvarez của CNN

Trước cuộc tranh luận vào thứ năm, các đồng minh của Biden hy vọng rằng Tổng thống Joe Biden sẽ có thể đưa ra thông điệp chặt chẽ và súc tích về vấn đề nhập cư để làm giảm bớt các cuộc tấn công của cựu Tổng thống Donald Trump vào một trong những vấn đề gây căng thẳng nhất về mặt chính trị.

Nhưng kết quả không như mong đợi.

Anh ấy vẫn giữ vững vị trí chính thức của mình. Tôi nghĩ ông ấy có thể bày tỏ điều đó một cách mạnh mẽ hơn”, một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng nói với CNN.

Anh ấy cần nhắc nhở công chúng Mỹ về thành tích của mình, cả ở biên giới lẫn việc giúp đỡ lâu dài những người không có giấy tờ. Vẫn chưa làm được điều đó”, một nguồn tin khác nói với CNN, đồng thời nêu thời điểm Biden đề cập đến vấn đề nhập cư một cách tự phát trong một phản hồi về vấn đề phá thai là “vụng về và không hữu ích”.

Các cuộc thăm dò cho thấy nhập cư vẫn là vấn đề hàng đầu đối với cử tri và Biden đã nhiều lần tụt hậu so với Trump về vấn đề này. Trong những tuần gần đây, Nhà Trắng đã thực hiện nhiều bước để cố gắng đảo ngược tình thế chống lại Trump, công bố nhiều biện pháp nhằm siết chặt việc vượt biên giới đồng thời mở rộng quyền bảo vệ cho vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.

Các cố vấn của Biden không coi vấn đề nhập cư là vấn đề cốt lõi đối với họ, nhưng tổng thống đã sẵn sàng giải quyết vấn đề này khi được nêu ra, bao gồm cả việc chỉ ra các hành động của chính quyền và dự luật an ninh biên giới mà Trump đã đưa ra hồi đầu năm nay.

Trong cuộc tranh luận hôm thứ Năm, Biden đã nhiều lần trích dẫn dự luật biên giới khi nói về vấn đề nhập cư, đổ lỗi cho Trump về sự thất bại của biện pháp này .

"Tôi nghĩ, xét đến thời gian có hạn, ông ấy đã nhấn mạnh vào một trong những điểm quan trọng nhất — khi ông ấy làm việc với Quốc hội để đưa ra dự luật biên giới lưỡng đảng, Trump đã phá hỏng nó. Và ông ấy nhắc nhở mọi người rằng di sản của Trump được đánh dấu bằng sự chia cắt gia đình", một người ủng hộ người nhập cư nói với CNN.

Nhưng người ủng hộ cho biết: “Biden cần thắt chặt thông điệp của mình vì anh ấy có rất nhiều điều tốt để bảo vệ, bao gồm cả thẩm quyền đạo đức về vấn đề này.”

"Chúng ta thật khốn nạn": Đảng Dân chủ thất vọng về thành tích tranh luận của Biden

Kasie Hunt của CNN

Đảng Dân chủ đang tuyệt vọng về màn tranh luận của Tổng thống Joe Biden vào tối thứ Năm, một màn trình diễn chậm chạp đến mức khiến một số người thậm chí còn đặt ra câu hỏi riêng tư về việc liệu ông có nên tiếp tục là ứng cử viên của đảng hay không.

Biden xuất hiện trên sân khấu với giọng nói nhẹ nhàng, ngập ngừng và vẻ mặt há hốc, nhìn chằm chằm vô hồn vào một nơi vô định. Ông đấu tranh để hoàn thành các ý tưởng ở nhiều thời điểm và nhượng bộ trong các vấn đề như phá thai mà đảng Dân chủ có lợi thế hơn.

Joe lại buồn ngủ ngay khi đang tranh luận

Chỉ mất vài phút để đảng Dân chủ nhận ra mọi chuyện đang trở nên tồi tệ như thế nào.

Biden trông và nghe thật khủng khiếp. Anh ấy thật thiếu mạch lạc,” một đảng viên Đảng Dân chủ từng có thời gian làm việc trong chính quyền Biden cho biết.

Thật kinh khủng,” một thành viên Đảng Dân chủ khác nói.

Và một đảng viên Dân chủ đã tham gia nhiều chiến dịch tranh cử trên khắp đất nước đã nói một cách đơn giản: "Chúng ta xong rồi".

Câu hỏi lờ mờ khi cuộc tranh luận kết thúc gần như mang tính hiện hữu: Liệu còn có ai khác đứng đầu phe Dân chủ không?

Thật khó để tranh luận rằng Biden nên là ứng cử viên của chúng tôi,” một quan chức đã làm việc trong các chiến dịch ở mọi cấp độ trong hơn một thập kỷ cho biết.

Cuộc tranh luận này mang tính lịch sử vì nhiều lý do, nhưng không kém phần quan trọng vì nó diễn ra trước khi mỗi người được đề cử chính thức tại các đại hội tương ứng của họ. Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ dự kiến ​​​​sẽ triệu tập vào ngày 19 tháng 8 tại Chicago.

Đảng Dân chủ đã dành phần lớn thời gian trong năm qua để lo lắng về cơ hội đánh bại Trump của Biden trong một cuộc bầu cử mà nhiều người coi là cuộc bầu cử mang tính sống còn sẽ quyết định sự tồn vong của nền dân chủ Hoa Kỳ. Nhưng bản thân Biden đã quyết tâm là người sẽ đối đầu với Trump, thậm chí có lúc còn nói thẳng: "Nếu Trump không ra tranh cử, tôi không chắc mình sẽ ra tranh cử".

Không có đối thủ nghiêm túc nào của Đảng Dân chủ đứng ra tranh cử chống lại Biden, và tại thời điểm này trong chiến dịch tranh cử, ông ấy sẽ phải quyết định từ chức nếu Đảng Dân chủ chọn một ứng cử viên khác. Nếu Biden rút lui, đề cử của Đảng Dân chủ sẽ được quyết định ngay trên sàn.

Các đảng viên Đảng Dân chủ thậm chí còn nói về việc người đó có thể là ai: “Nếu tôi là Gavin (Newsom) hoặc Gretchen (Whitmer), tôi sẽ gọi điện vào tối nay,” một người nói.

Chủ tịch Hạ viện Johnson cho biết Trump là ứng cử viên duy nhất "đủ điều kiện và có năng lực"

Haley Talbot của CNN

Mike Johnson - Đảng viên Đảng Cộng hoà, Chủ tịch Hạ viện 

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson trong một bài đăng trên X cho biết cựu Tổng thống Donald Trump là ứng cử viên duy nhất “có đủ tiêu chuẩn và năng lực” để trở thành tổng thống.

Đây là sự không cân xứng lớn nhất trong lịch sử các cuộc tranh luận của tổng thống,” Johnson nói thêm.

Một số nhà lập pháp đảng Dân chủ lo lắng trước màn trình diễn của Biden tối nay

Lauren Fox của CNN

Những người đảng Dân chủ theo dõi cuộc tranh luận tối nay đang lo ngại về màn thể hiện của Tổng thống Joe Biden, họ lo ngại rằng tổng thống không phản ứng mạnh mẽ hơn trước những lời dối trá của Donald Trump cũng như không đủ rõ ràng về tầm nhìn của mình và những gì ông đã làm cho đất nước.

"Thảm họa", một nhà lập pháp nói với CNN. "Trump tỏ ra hợp lý ngay cả khi ông ấy nói dối 60 dặm/giờ. Biden thì không thể hiểu nổi".

Một nhà lập pháp khác nói với CNN rằng thành tích của Biden “đang trở nên tốt hơn nhưng lại bị hỏng tàu”.

Đảng Dân chủ đặc biệt lo lắng rằng Trump tỏ ra thận trọng hơn bình thường trong khi Biden không "đấm trả" những lời dối trá của Trump.

Tôi nghĩ Joe đang làm tốt hơn những gì anh ấy đã làm trong 15 phút đầu tiên và Trump chỉ đang nói dối trong cuộc tranh luận. Nhưng tôi ước gì Joe đấm trả mạnh mẽ hơn nhiều”, một nhà lập pháp thứ ba nói.

Kiểm tra sự thật: Biden tuyên bố sai rằng ông là tổng thống duy nhất trong thập kỷ này không có "binh sĩ quân đội nào chết ở bất cứ đâu trên thế giới"

Haley Britzky của CNN

Tổng thống Joe Biden tuyên bố rằng ông là tổng thống duy nhất trong thập kỷ này “không có… quân đội nào chết ở bất cứ đâu trên thế giới, giống như ông ấy đã làm,” ám chỉ cựu Tổng thống Donald Trump.

Sự thật là tôi là tổng thống duy nhất trong thế kỷ này, không có bất kỳ quân nhân nào trong thập kỷ này phải tử trận ở bất kỳ nơi nào trên thế giới như ông ấy đã từng”, Biden nói.

Sự thật thứ nhất: Biden đã sai. Các binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng ở nước ngoài trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, trong đó có 13 binh sĩ thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều chết khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Mười ba quân nhân Hoa Kỳ - bao gồm 11 lính thủy đánh bộ, một binh sĩ hoạt động đặc biệt của quân đội và một quân nhân hải quân - đã thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul. Ba binh sĩ Mỹ cũng đã thiệt mạng trong năm nay tại một tiền đồn nhỏ của Mỹ ở Jordan trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái một chiều do phiến quân được Iran hậu thuẫn tiến hành. Và hai lính SEAL của Hải quân Hoa Kỳ đã chết vào tháng 1 ngoài khơi Somalia khi đang tiến hành một vụ tịch thu hàng viện trợ gây chết người vào ban đêm đang được vận chuyển từ Iran đến Yemen.

Các quân nhân khác của Hoa Kỳ cũng đã thiệt mạng ở nước ngoài trong các sự cố huấn luyện, bao gồm 5 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng ở phía đông Biển Địa Trung Hải vào tháng 11 năm 2023 trong một nhiệm vụ tiếp nhiên liệu thường lệ và 8 phi công Mỹ thiệt mạng trong vụ tai nạn CV-22 Osprey ở Tháng 11 năm 2023 ngoài khơi đảo Yakushima, Nhật Bản.

Biden dường như đang gặp khó khăn trong việc truyền đạt

Betsy Klein của CNN

Tổng thống Joe Biden dường như gặp khó khăn trong giọng nói của mình tại nhiều thời điểm khi cuộc tranh luận tổng thống trên CNN diễn ra vào tối thứ năm.

Biden hắng giọng hoặc ho nhiều lần, tình trạng mà bác sĩ của ông trước đây cho biết là do trào ngược axit.

Tiến sĩ Kevin O'Connor, bác sĩ của tổng thống, cho biết trong một bản ghi nhớ sau buổi kiểm tra sức khỏe vào tháng Hai của ông Biden: “Thỉnh thoảng ông Biden gặp phải các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản, chủ yếu là phải hắng giọng thường xuyên hơn”.

O'Connor viết rằng những triệu chứng đó "thường trầm trọng hơn ngay sau bữa ăn". O'Connor nói thêm rằng tổng thống uống thuốc Pepcid vào buổi sáng và Nexium vào buổi tối để "kiểm soát axit".

Biden cũng phải vật lộn với chứng nói lắp, một căn bệnh mà ông đã giải quyết một cách cởi mở và đã ảnh hưởng sâu sắc đến ông.

Biden phát biểu tại một cuộc họp thị trấn của CNN vào tháng 2 năm 2020 rằng ông "thỉnh thoảng vẫn nhận ra mình đang nói lắp khi thực sự mệt mỏi".

Nó không liên quan gì đến chỉ số thông minh của bạn. Nó không liên quan gì đến trí tuệ của bạn”, Biden nói vào thời điểm đó. Ông ấy nói rằng anh ấy nghĩ “một phần của sự tự tin” và anh ấy phải “suy nghĩ theo cách không vội vàng”.

Các ứng cử viên đang thảo luận về cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Đây là tình hình hiện tại

Aditi Sangal của CNN, Joshua Berlinger và Niamh Kennedy

Đã hơn hai năm kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine.

Đầu tháng 6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình bày lại kế hoạch hòa bình của Điện Kremlin, trong đó kêu gọi quân đội Ukraine rút khỏi 4 khu vực phía nam và phía đông lãnh thổ Ukraine mà Moscow cho biết sẽ sáp nhập, vi phạm luật pháp quốc tế. Nó cũng yêu cầu Kiev từ bỏ nỗ lực gia nhập NATO.

Trong khi các lực lượng Nga đã đạt được những thành tựu khiêm tốn ở hai khu vực – Donetsk và Luhansk – trong những tháng gần đây, họ còn lâu mới chiếm được cả bốn khu vực, bao gồm Kherson và Zaporizhzhia.

Chính quyền Biden đã liên tục hỗ trợ Ukraine trong việc phòng thủ. Gần đây nhất, Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu USD cho Ukraine.

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày vào tháng 6 tại Thụy Sĩ nhằm xây dựng con đường tiến tới chấm dứt chiến tranh đã kết thúc với việc các cường quốc chủ chốt đưa ra một thông cáo chung được hơn 80 quốc gia và tổ chức quốc tế khác đồng ý. Tuy nhiên, Ấn Độ, Ả Rập Saudi, Nam Phi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – tất cả đều có mối quan hệ thương mại quan trọng với Nga với tư cách là thành viên của nhóm kinh tế BRICS – đã tham dự cuộc họp nhưng không đồng ý ký tuyên bố chung.

Trump nói gì: Với tư cách là tổng thống, Donald Trump đã mô tả NATO là "lỗi thời" và đã liên kết với Putin, người muốn làm suy yếu liên minh. Trump từ lâu đã ca ngợi Putin và đi xa hơn khi đứng về phía nhà lãnh đạo Nga hơn là cộng đồng tình báo Hoa Kỳ về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Một lần nữa Trump cam kết chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, mặc dù ông không đưa ra thông tin chi tiết về cách thức thực hiện. "Ngay sau khi tôi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, tôi sẽ giải quyết cuộc chiến khủng khiếp giữa Nga và Ukraine", Trump phát biểu, đồng thời nói thêm rằng ông sẽ "không mất quá một ngày" để giải quyết cuộc chiến nếu được bầu.

Nguyễn Thị Huyền - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem các bài liên quan: