Thứ Sáu, 31 tháng 3, 2023

Báo Đức: NHÂN DÂN CUBA CHIẾN THẮNG TRONG CUỘC BẦU CỬ QUỐC HỘI KHOÁ X, BẤT CHẤP NHỮNG TRÒ PHÁ HOẠI HÈN HẠ CỦA “QUỸ QUỐC GIA VÌ DÂN CHỦ” (NED) MỸ

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo Đức

Suốt mấy ngày nay, ở Berlin, ở Tp Hannover và nhiều tp khác ở châu Âu tràn ngập trong không khí Lễ hội: Tuần lễ Đoàn kết với Cuba!

(Xin xem trang web của Tổ chức Thông tin Cuba tại bài Campaña de denuncia y solidaridad "Unblock Cuba" se extenderá de manera unitaria por toda Europa (+Fotos)- Dịch: Chiến dịch tố cáo và đoàn kết "Bỏ chặn Cuba" sẽ lan rộng thống nhất khắp châu Âu (+Ảnh)

https://www-cubainformacion-tv.translate.goog/solidaridad/20230330/102511/102511-campana-de-denuncia-y-solidaridad-unblock-cuba-se-extendera-de-manera-unitaria-por-toda-europa-fotos?_x_tr_sl=es&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=sc

Bắt đầu từ ngày 28 tháng 3, một Chương trình hành động (trực tiếp tại Berlin và trực tuyến), được thông qua bởi hàng chục tổ chức của Phong trào Đoàn kết với Cuba ở Châu Âu với sự tham gia của Anh hùng Fernando Gonzalez Llort của Cộng hòa Cuba, Chủ tịch Viện Cuba vì Hữu nghị giữa các dân tộc (ICAP). Một Kế hoạch hành động mới cho năm 2023 thực hiện Chiến dịch "Bỏ chặn Cuba" ("Unblock Cuba"), được phát động vào năm ngoái và hiện tại, nó nhằm mục đích tạo ra một động lực mới trên khắp châu Âu. “Bỏ chặn Cuba” ("Unblock Cuba") ra đời từ một sáng kiến ​​đoàn kết của Đức và sự thúc đẩy của tờ báo Đức Junge Welt, và năm nay nó sẽ trở thành một chiến dịch do toàn bộ Phong trào Đoàn kết của Châu Âu đảm nhận, trải rộng trên nhiều quốc gia.

Diễn văn chính có tiêu đề "Tình hình hiện tại và quan điểm ở Cuba", được thuyết trình trực tiếp tại tòa nhà ND trên phố Franz-Mehring-Platz, ở Berlin. Người thuyết trình: Anh hùng Cuba González, với tư cách là Nghị sĩ Quốc hội Cuba mới được bầu. Ông cũng báo cáo về cuộc bầu cử lập pháp gần đây trên Hòn Đảo Anh hùng Cuba.

Sự kiện này có sự tham gia của Sevim Dagdelen, Nghị sĩ Quốc Hội Đức (Bundestag) từ Đảng Cánh tả (Die Linke), chủ tịch của Tiểu ban Chính sách Văn hóa và Giáo dục Đối ngoại, đồng thời là thành viên của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức Bundestag.

Trong những ngày sau đó, Fernando González, một trong Năm Anh hùng Cuba và đã trải qua 14 năm trong nhà tù Hoa Kỳ vì hoạt động cách mạng cho Cuba, thông báo cho Cuba về kế hoạch khủng bố của lực lượng phản cách mạng có trụ sở tại Hoa Kỳ, thực hiện nhiều hoạt động liên quan đến tình đoàn kết với Cuba.

Ngay khi chúng tôi đang viết những dòng này, một cuộc Mít tinh: “Đoàn kết với Cuba - Chung tay chống Mỹ phong tỏa!” sắp diễn ra ở Tp Hanover (Đức). Ban Tổ chức gồm Amira Mohamad Ali (Đồng chủ tịch nhóm nghị sĩ DIE LINKE. tại Bundestag Đức); Thorben Peters ( Chủ tịch của DIE LINKE. Lower Saxony); Bengt – Olof Andersson (Người phát ngôn Hội Hữu nghị Thụy Điển – Cuba ) và một đại diện từ Cuba si. Thời gian: Ngày:  31/03/2023 - 15:30 (giờ Hanover GMT+2, tức 20:30 giờ Hà Nội); Địa điểm Thành phố:  Hannover, Quảng trường nhà ga chính Hanover. 

Kính mời những ai biết tiếng Đức xin hãy đọc bài trên báo Thế giới trẻ (Junge Welt) với tiêu đề Einmischung abgewehrt-  Dịch: Đẩy lùi nhiễu

https://www.jungewelt.de/artikel/447719.bev%C3%B6lkerung-trotzt-us-embargo-einmischung-abgewehrt.html

Dưới đây Google.tienlang xin dịch bài báo này…

*****

Einmischung abgewehrt-  Dịch: Đẩy lùi nhiễu

Tại Cuba, các cuộc bầu cử quốc gia được tổ chức 5 năm một lần, trong đó các đại biểu của "Asamblea Nacional" (Quốc hội) và các Hội đồng địa phương được bầu chọn. Tại phiên họp lập hiến của Nghị viện, các đại biểu của nhân dân bầu Chủ tịch Quốc hội, các thành viên của Hội đồng Nhà nước, Nguyên thủ quốc gia và cấp phó của ông và - theo đề nghị của Chủ tịch mới - Thủ tướng. Luật bầu cử đảm bảo "các cuộc bầu cử phổ thông, tự do và bỏ phiếu kín" để bầu đại biểu Hội đồng các cấp và đại biểu Quốc hội. Việc ứng cử là tự do ở Cuba, không phân biệt người trong hay ngoài đảng Cộng sản.

Những người phản đối mô hình xã hội Cuba có thể sẽ thất vọng: Hy vọng của họ rằng sự bất bình của dân chúng Cuba vì hậu quả của việc phong tỏa và các vấn đề khác sẽ dẫn đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp đã không thành hiện thực. Gần 6,2 trong số 8,1 triệu cử tri đủ điều kiện đã bỏ phiếu vào cuối tuần qua để bầu 470 đại biểu cho Quốc hội của Quyền lực Nhân dân (ANPP), cơ quan lập pháp cao nhất của bang Caribe, trong 5 năm tới.

Như Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE), Alina Balseiro, đã công bố vào chiều thứ Hai (giờ địa phương), tỷ lệ cử tri đi bầu theo kết quả cuối cùng tạm thời là 75,92%, thấp hơn một chút so với cuộc bầu cử quốc hội năm 2018 (78,57%). , nhưng cao hơn dự kiến do các vấn đề kinh tế của đất nước. Abel Prieto, nhà văn và chủ tịch của viện văn hóa Casa de las Americas, cho biết: “Theo kết quả có được cho đến nay, chúng tôi có thể nói rằng lời kêu gọi của kẻ thù đối với mạng lưới và phương tiện kỹ thuật số đã thất bại”.

(Xem thêm trên báo Granma Cuba tại bài Los 470 candidatos fueron elegidos comodiputados (+ Video)- Dịch: 470 ứng cử viên trúng cử đại biểu Quốc hội (+Video)

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đi bỏ phiếu

Balseiro nhấn mạnh rằng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đã tăng so với các cuộc thăm dò trước, cao hơn 1,8 điểm phần trăm so với cuộc trưng cầu dân ý về bộ luật gia đình mới vào tháng 9 năm ngoái và cao hơn 7,36% so với cuộc bầu cử thành phố vào tháng 11 năm 2022. Cơ quan Efe của Tây Ban Nha nhận xét rằng sự tham gia của Cuba năm nay cũng cao "so với tất cả các nước ở Tây bán cầu và nhiều nền dân chủ tự do".

Bỏ phiếu tại một trường học ở Havana, Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodríguez nói với các nhà báo rằng quy trình bầu cử ở Cuba "là dân chủ". Rodríguez nhấn mạnh rằng quá trình dân chủ bắt đầu với việc đề cử công khai các ứng cử viên và tiếp tục với "sự tham gia hiệu quả và lâu dài của công dân vào các quyết định cơ bản của đất nước". Ông nói tiếp: 'Tình hình căng thẳng, chúng tôi biết điều đó. 243 lệnh trừng phạt tàn khốc của Mỹ."

Theo thông lệ, cứ trước mỗi kỳ bầu cử quốc gia ở Cuba, hoạt động chống phá của các thế lực phản cách mạng, chủ yếu là từ Hoa Kỳ lại bùng lên dữ dội. Các chính trị gia như Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Brian A. Nichols và Thượng nghị sĩ cực hữu Marco Rubio lên tiếng “tố cáo” quá trình bầu cử là một "trò hề". Các nhóm chống đối bên ngoài hòn đảo đã tiếp thu công thức của Mỹ và phát động chiến dịch rầm rộ tẩy chay bầu cử, chiến dịch này có lẽ nhằm vào giới truyền thông và công chúng nước ngoài nhiều hơn là cử tri ở Cuba. Đây là những gì tờ báo trực tuyến Diario de Cuba, được tài trợ bởi quỹ thân chính phủ Hoa Kỳ “Quỹ quốc gia vì dân chủ” (NED) và được xuất bản tại Madrid bởi những kẻ chống đối Cuba, đã xuất bản vào thứ Sáu, một bài đăng trong đó Linh mục Công giáo Alberto Reyes Pías giải thích rằng việc bỏ phiếu sẽ "xác nhận một hệ thống chính trị". Ngay từ tháng 8 năm ngoái, Reyes đã giải thích ý nghĩa của điều này trên cổng thông tin trực tuyến Cubanet, cũng được NED tài trợ và có trụ sở tại Miami. Vị linh mục chống Cộng than thở: “Tại sao Chúa lại cho phép Cộng sản đến Cuba? Tại sao Chúa cho phép chế độ độc tài này tồn tại hơn 63 năm?”

Vào buổi sáng của ngày bầu cử, cổng thông tin tuyên truyền của nhà nước Hoa Kỳ Radio và TV Martí đã công bố "danh sách các lý do không đi bỏ phiếu." Trong cùng một bài đăng, tổ chức phản đối "Cubalex" đã thông báo - ngay cả trước khi các điểm bỏ phiếu mở cửa - rằng họ muốn công bố "một danh sách các biện pháp đàn áp" mà họ tưởng tượng ra, rõ ràng là họ mong đợi hoặc hy vọng sẽ xảy ra, để rồi họ sẽ thực sự được bình luận vào thứ Hai, sau bầu cử. Đồng thời, tin giả lan truyền trên Internet rằng những người Cuba thực hiện quyền bầu cử của mình sẽ bị tước quyền hưởng “sự miễn trừ nhân đạo” từ chính quyền Biden để nhập cư vào Hoa Kỳ. Prensa Latina nói: “Bộ máy thù hận và thông tin sai lệch đang cố gắng lôi kéo công dân Cuba không đi bỏ phiếu”. Mục tiêu của những tin tức giả mạo đều như vậy. Điều gì đằng sau những lời chỉ trích về cuộc bầu cử ở Cuba đã được tiết lộ bởi tổ chức »Transparencia Electoral«, mà những người chống cộng ở Mỹ bao gồm những người chống cộng gốc Cuba và Venezuela? Theo đài truyền hình nhà nước Hoa Kỳ Radio and TV Martí, để “Bầu cử minh bạch, dân chủ” thì trươc tiên phải xoá bỏ “ tính không thể chối cãi của mô hình xã hội chủ nghĩa”!

Thứ trưởng phụ trách Tây Bán cầu tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Brian A. Nichols, chỉ trích, rằng người Cuba một lần nữa bị "từ chối một cuộc bầu cử thực sự." “Nếu lựa chọn duy nhất là Đảng Cộng sản thì không có dân chủ, chỉ có chuyên quyền và đau khổ,” Ông Thứ trưởng Nichols viết trên Twitter hôm thứ Sáu. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cực hữu của Florida, Marco Rubio, tuyên bố rằng "Đảng Cộng sản Cuba đã khiến người dân Cuba phải chịu sự chuyên chế của chủ nghĩa Mác hình sự." Theo Rubio, cuộc bầu cử là một "trò hề" và "phản dân chủ".

Sự thật thì: Cả thế giới đều biết, tiếng nói chỉ trích “dân chủ và nhân quyền ở Cuba” chỉ là vấn đề của Mỹ, Đức và EU kể từ sau thắng lợi của cuộc cách mạng năm 1959, do Lãnh tụ Cuba Fidel Castro lãnh đạo để lật đổ Nhà độc tài Fulgencio Batista- kẻ được chính Hoa Kỳ dựng lên trước đố trong một cuộc đảo chính quân sự do CIA Mỹ giật dây vào tháng 3 năm 1952. Trong thời gia vài năm, dưới sự cai trị của tên tay sai Mỹ Batista khoảng 20.000 thành viên phe đối lập đã bị sát hại...

Tác giả Von Volker Hermsdorf

Trịnh Thanh Hà- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem thêm bài: 

Kính mời xem các bài liên quan:

1. Fidel Castro: CUBA KHÔNG CẦN NHỮNG MÓN QUÀ CỦA CHỦ NGHĨA ĐẾ QUỐC

2. Báo Granma (Cuba)- CHỦ NGHĨA TƯ BẢN KHÔNG BỀN VỮNG ĐỐI VỚI THẾ GIỚI: SỰ THẬT ĐÃ CHỨNG MINH ĐIỀU ĐÓ!

3. Chuyện hài mất dạy trên báo Quốc tế: CHỦ TỊCH CUBA ĐI BIỂU TÌNH CHỐNG CHỦ TỊCH CU BA!

4. Tiếng sét trong đêm dài Mỹ Latinh: TỔNG THỐNG MEXICO ĐỀ NGHỊ CÔNG NHẬN CUBA LÀ DI SẢN THẾ GIỚI!

5. NỖ LỰC 'ĐẢO CHÍNH MỀM' HÈN HẠ CỦA MỸ NHẰM PHÁ HOẠI CÁCH MẠNG CUBA ĐÃ THẤT BẠI THẢM HẠI

6. BÁO TIN TỨC CỦA TTX VIỆT NAM VẠCH RÕ NHỮNG TRÒ BỈ ỔI CỦA TRUYỀN THÔNG PHƯƠNG TÂY CỐ TÌNH DÙNG SAI ẢNH BIỂU TÌNH Ở CUBA

7. BÀI HỌC NÀO RÚT RA CHO VIỆT NAM TỪ SỰ KIỆN 'BIỂU TÌNH' Ở CUBA?

8. Báo Prensa Latina (Cuba): THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG CỦA VIỆT NAM MUỐN HỢP TÁC NHIỀU MẶT VỚI CUBA

9. Báo Granma Cuba: DÙ ĐÃ ĐƯỢC THAY ĐỔI TÊN GỌI NHƯNG BẢN CHẤT CỦA CÁC CUỘC ‘CÁCH MẠNG MÀU SẮC’ VẪN CHỈ LÀ ‘ĐẢO CHÍNH’

10.Nóng: CÁC NHÂN VẬT HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI YÊU CẦU TỔNG THỐNG MỸ BIDEN: “LET CUBA LIVE!”- DỊCH: “HÃY ĐỂ CUBA ĐƯỢC SỐNG!”

11. Báo Đức: NHÂN DÂN CUBA CHIẾN THẮNG TRONG CUỘC BẦU CỬ QUỐC HỘI KHOÁ X, BẤT CHẤP NHỮNG TRÒ PHÁ HOẠI HÈN HẠ CỦA “QUỸ QUỐC GIA VÌ DÂN CHỦ” (NED) MỸ

Thứ Năm, 30 tháng 3, 2023

CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO CHÂU PHI COI THƯỜNG ZELENSKY- CON RỐI (PUPPET) CỦA PHƯƠNG TÂY

 

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài báo

Google.tienlang giới thiệu: Tiếng Oromo là ngôn ngữ phổ biến ở Đông Bắc Phi. Đó là phần cực đông của lục địa châu Phi. Đông Bắc Phi là một vùng rộng lớn bao gồm các quốc gia Djibouti, Ethiopia, Eritrea và Somalia. Vùng này rộng khoảng 2 triệu km vuông và có khoảng 130 triệu người sinh sống (2020): (Ethiopia: 110 triệu, Somalia: 15 triệu, Eritrea: 3,5 triệu và Djibouti: 1 triệu).

Kính mời ai biết tiếng Oromo xin hãy đọc bản gốc bài viết của Tiến sĩ Mustafa Mheta đăng trên Tạp chí Tin tức hàng tháng- Crescent International của Viện Tư tưởng Hồi giáo Đương đại (ICIT), bài báo với tiêu đề African leaders snub western puppet Zelensky- Dịch: Lãnh đạo châu Phi coi thường con rối phương Tây Zelensky

https://crescent.icit-digital.org/articles/african-leaders-snub-western-puppet-zelensky

Trước khi đọc bài mới, kính mời bạn đọc xem các bài thời sự nóng hổi gần đây trên Google.tienlang:

 Và đừng quên một vài bài:

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài của Tiến sĩ Mustafa Bothwell Mheta ....

*****

African leaders snub western puppet Zelensky- Dịch: Lãnh đạo châu Phi coi thường con rối phương Tây Zelensky

Tin tức về việc các nhà lãnh đạo châu Phi coi thường tổng thống Ukraine bù nhìn phương Tây Volodymyr Zelensky khi ông phát biểu trước Hội đồng Liên minh châu Phi (AU) đã bị tắt tiếng một cách đáng ngạc nhiên.

Trong số 55 nguyên thủ quốc gia được mời, chỉ có 4 người tham dự phiên trực tuyến.

Hy vọng rằng, phương Tây và những con rối châu Phi của họ đã nhận được thông điệp rằng châu Phi biết ai là bạn thực sự của mình và không có sự đe dọa nào có thể khiến châu Phi phân tâm trong việc lựa chọn kết bạn với ai.

Cố gắng thu hút những người được phương Tây chọn làm bạn bè ở Châu Phi là một việc làm vô ích boie nó đã bị xếp vào sọt rác của lịch sử.

Đây là điều đã khiến nhiều nước trên thế giới xa lánh các thực thể đế quốc là Mỹ và EU.

Họ đã lạm dụng những người nghèo nhưng (các nước giàu về tài nguyên thiên nhiên) trên thế giới bằng cách áp đặt một loạt các biện pháp bao gồm các biện pháp trừng phạt ngăn cản họ phát triển kinh tế.

Trường hợp của Cuba ngay lập tức xuất hiện trong tâm trí.

Trong nỗ lực buộc người dân Cuba từ bỏ vai trò lãnh đạo của họ và biến họ thành tay sai của phương Tây, Mỹ đã duy trì các lệnh trừng phạt đối với Cuba trong hơn 60 năm qua.

Tuy nhiên, câu hỏi cần đặt ra là liệu các biện pháp trừng phạt có làm thay đổi suy nghĩ của người dân Cuba?

Câu trả lời là không! Điều tương tự cũng có thể nói về nhiều quốc gia khác như Iran, Afghanistan, Zimbabwe, v.v.

Người ta hy vọng rằng tổng thống hài hước của Ukraine và con rối phương Tây giờ đây biết rằng Châu Phi là một lục địa có nguyên tắc không bị lay chuyển bởi mong muốn của các cường quốc đế quốc phân biệt chủng tộc / chủ nghĩa phục quốc Do Thái.

Châu Phi sẽ không nhảy vào sự chỉ huy của bất kỳ thực thể phân biệt chủng tộc nào, những người luôn lừa dối cộng đồng quốc tế bằng cách tuyên truyền thấp hèn.

Bằng cách cố gắng xa lánh Nga trên trường thế giới, họ đã thực sự khiến nhiều quốc gia yêu mến nước này, những người hiện đã hiểu chiến thuật tuyên truyền của họ.

Không thể lúc nào cũng lừa được tất cả mọi người, và ngày nay thế giới đã biết họ thực sự là ai.

Không chịu khuất phục trước áp lực của Mỹ bắt đầu bằng cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Châu Phi đã chứng minh cho các cường quốc bá quyền thấy rằng họ có chủ quyền và sẽ không bị các cường quốc kiêu ngạo sai khiến.

Người châu Phi là những người đã bị đối xử tàn bạo hơn bất kỳ chủng tộc người nào khác trên thế giới.

Sau khi phạm những tội ác khủng khiếp chống lại họ, phương Tây đứng đầu là Mỹ cũng đã đánh cắp tài nguyên thiên nhiên của lục địa.

Tuy nhiên, chính những kẻ đã gây ra những hành động tàn bạo này lại có gan lên lớp người dân Châu Phi.

Thời bá chủ của phương Tây không còn nữa.

Hãy tưởng tượng Nữ hoàng Anh hãnh diện đội vương miện của mình một viên kim cương đánh cắp được từ Châu Phi, nhưng bà không cảm thấy xấu hổ!

Đây là những loại người mà đế quốc đang có.

Họ cũng có trong bảo tàng những hộp sọ của những người châu Phi đã bị giết ở những vùng đất mà họ đã chinh phục và mang về Anh làm chiến lợi phẩm.

Người ta thậm chí rùng mình khi tưởng tượng điều đó.

Zelensky phải biết rằng ông ấy không thể bước vào Châu Phi và mong đợi người dân Châu Phi nhảy lên chào đón.

Hãy để anh ta đến gặp những kẻ ngu ngốc ở EU, nơi anh ta được bảo trợ và nói rằng mọi thứ đều ổn và bạn sẽ thắng cuộc chiến mà ngay cả anh ta cũng biết mình không thể thắng.

Tại sao anh ta dám quyết định hy sinh đến người Ukraine cuối cùng, để chết trong một cuộc chiến mà anh ta rõ ràng sẽ không chiến thắng?

Báo chí đưa tin rằng tháng tới Nga sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nga-Châu Phi sẽ được tổ chức bởi Ai Cập. Nó đã được đăng ký vượt mức.

Các quốc gia châu Phi phải tham gia với số lượng lớn để chứng minh rằng họ không muốn một trật tự thế giới đơn cực do Hoa Kỳ lãnh đạo chỉ mang lại lợi ích cho một số quốc gia và gây thiệt hại cho đại đa số thế giới.

Cần phải có một sự thay đổi hệ thống hoàn chỉnh trên toàn cầu và việc các quốc gia khác đứng về phía Nga và Trung Quốc hiện đang dẫn đầu cuộc đấu tranh cho sự thay đổi đó là điều phù hợp.

Chúng tôi mong đến ngày mọi người trên toàn thế giới sẽ rời bỏ các nền tảng như Facebook, Twitter, Instagram và WhatsApp, tất cả đều do phương Tây phát triển.

Họ sẽ chuyển sang các hệ thống mới sẽ được phát triển bởi các nước 'thế giới thứ ba' như Iran, Việt Nam và Nam Phi.

Các cường quốc kiêu ngạo đang coi thường thế giới bằng cách nghĩ rằng mọi người không thể thoát khỏi cách kinh doanh của họ.

Đế chế của họ đang sụp đổ, và hoàng đế đang trần truồng.

Họ có thể làm điều vinh dự bằng cách rời khỏi sân khấu thế giới ngay bây giờ trước khi quá muộn.

Họ nên khởi hành cùng với Zelenskys của thế giới này và cho phép một mô hình mới xuất hiện.

Một tư duy cho phép chủ nghĩa đa phương, tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia và tôn trọng chủ quyền của họ giờ đây nên trở thành xu hướng của thời đại.

Đã đến lúc thoát khỏi một trật tự thế giới áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với các quốc gia không muốn bị bắt nạt và xâm lược văn hóa buộc họ phải chấp nhận các chuẩn mực văn hóa phương Tây lệch lạc.

Điều này hiện đang bị ép buộc đối với các quốc gia bằng cách sử dụng các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt và xấu xa như một vũ khí.

Chúng tôi yêu cầu một thế giới sẽ đảm bảo hòa bình cho các quốc gia yếu và mạnh, cũng như các quốc gia giàu và nghèo.

Chúng tôi muốn nhìn thấy một thế giới hòa bình với chính nó và không tích trữ vũ khí cho các cuộc chiến tranh để thu lợi từ sự khốn khổ và cái chết của con người.

Một thế giới như vậy là thế giới đi vào ngõ cụt.

Aluta Continua!- Cuộc đấu tranh đang tiếp diễn!

 Tác giả Tiến sĩ Mustafa Mheta

Tiến sĩ Mustafa Mheta, Nhà nghiên cứu cấp cao/Trưởng mạng lưới Đánh giá Phương tiện Bàn tròn làm việc Châu Phi, Nam Phi & Trưởng khoa Ngôn ngữ tại Đại học Quốc gia Somali (SNU) Mogadishu

Nguyễn Phương Hà- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

====

Từ ngày 27/4/2021, Google.tienlang nhắc anh em báo chí VN:

Mời xem một vài bài về thân phận những kẻ làm tay sai cho Mỹ:

Thứ Tư, 29 tháng 3, 2023

Vụ cây mỡ giả vàng tâm trên đường Nguyễn Chí Thanh: 'ĐIỀU TRA VIÊN' CỦA GOOGLE.TIENLANG 8 NĂM MỚI TÌM RA THỦ PHẠM

Đây, hai thủ phạm: Bùi Văn Mận, cựu giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh và Nguyễn Đức Chung, cựu Giám đốc Công an Hà Nội, cựu Chủ tịch UBND Tp Hà Nội

 

Ông Nguyễn Đức Chung thời xảy ra vụ cây mỡ giả vàng tâm trên đường Nguyễn Chí Thanh

Tháng Ba năm 2015, Ban Lãnh đạo Google.tienlang có Quyết định phân công 'điều tra viên" Trịnh Thu Thảo truy tìm thủ phạm Vụ cây mỡ giả vàng tâm trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội). Năm đó (2015), 'điều tra viên' Trịnh Thu Thảo của chúng tôi dù miệt mài điều tra, dù đã 'tra khảo' khá nhiều người liên quan, kể cả ông Nguyễn Đức Chung, khi đó là Giám đốc Công an Hà Nội, có cả ảnh như trên.Thế nhưng, cuộc điều tra trong năm 2015 của 'điều tra viên' Trịnh Thu Thảo ... tắc tỵ! Cứ tưởng 'điều tra viên' này bỏ cuộc nhưng hoá ra vị 'thám tử' này say máu nghề nghiệp nên vẫn kiên trì, âm thầm điều tra suốt 8 năm qua. Và nay, với sự giúp đỡ chí tình của các đồng nghiệp- các điều tra viên của Bộ Công an, cô 'thám tử' vừa báo cáo với Ban Lãnh đạo Google.tienlang: Đây, hai thủ phạm Vụ cây mỡ giả vàng tâm trên đường Nguyễn Chí Thanh: Bùi Văn Mận, cựu giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh và Nguyễn Đức Chung, cựu Giám đốc Công an Hà Nội, cựu Chủ tịch UBND Tp Hà Nội!

Bùi Văn Mận bị khởi tố bị can và bắt giam hiện nay là về những hành vi phạm tôi trong giai đoạn từ 2016- 2019 chứ chưa xem xét đến Vụ cây mỡ giả vàng tâm trên đường Nguyễn Chí Thanh đầu năm 2015. 

Bùi Văn Mận, cựu Giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh khai có quan hệ quen biết với Nguyễn Đức Chung từ năm 2013 khi Mận đến trồng cây cho nhà ông Chung. Sau đó, Chung thường xuyên hỏi Mận về việc trồng và chăm sóc cây xanh. Đầu năm 2015, Nguyễn Đức Chung NHỜ Bùi Văn Mận trồng khoảng 300 cây vàng tâm trên đường Nguyễn Chí Thanh theo chương trình tài trợ của Ngân hàng và Công an Hà Nội (khi đó Chung làm Giám đốc). Từ đó, thỉnh thoảng Chung hay gọi điện hỏi Mận về việc trồng và chăm sóc cây xanh.

NHỜ là nhờ thế nào? Dù số tiền đầu tư cho Dự án là tiền "tài trợ" của Ngân hàng và của Công an Hà Nội thì cũng không phải là tiền túi của Giám đốc Công an Tp Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Vậy tại sao ông Chung có thể nói câu NHỜ nhẹ nhàng như vậy? Và, từ 19/05/2015, Thanh tra TP. Hà Nội đã Kết luận: Cây trên đường Nguyễn Chí Thanh không phải vàng tâm, vậy tại sao đến giờ, ông Bùi Văn Mận vẫn nói rằng ông được ông Nguyễn Đức Chung NHỜ trồng 300 cây vàng tâm? MỠ LÀ MỠ, VÀNG TÂM LÀ VÀNG TÂM chứ? Đề nghị ông Bùi Văn Mận nói lại cho rõ, ông Nguyễn Đức Chung đã NHỜ trồng mỡ hay vàng tâm? Tại sao NHỜ trồng vàng tâm mà ông lại trồng cây mỡ? NHỜ là nhờ thế nào?Ông Bùi Văn Mận có được trả tiền không? Ai trả? Bao nhiêu? Bởi dù là cây mỡ chăng nữa thì cũng phải mua bằng tiền, rồi tiền vận chuyển, tiền công cho nhân công trồng cây... Hẳn là ông Bùi Văn Mận cũng không bỏ tiền túi ra để thực hiện việc mà ông Chung NHỜ?

Ngoài ra, thời đó, ông Nguyễn Đức Chung mới là Giám đốc Công an Hà Nội. Dự án trồng mới cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh được xây dựng, phê duyệt bởi UBND Tp Hà Nội. Tại sao các vị quan chức ở UBND Tp lại để một ông Giám đốc Công an lấy về rồi để NHỜ một cá nhân thực hiện như chuyện riêng tư của ông Chung, ông Mận? Trách nhiệm của các vị quan chức UBND Hà Nội thế nào? Có được chia chác tiền bạc gì không? Bao nhiêu? Tại sao ngày đó (2015) chỉ có một vài vị "kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm?

Tới đây, Google.tienlang hy vọng cơ quan điều tra Bộ Công an cần làm rõ những băn khoăn trên của dư luận...

Dưới đây, Google.tienlang xin đăng lại Báo cáo năm 2015 của 'điều tra viên' Trịnh Thu Thảo.

******

TRUY TÌM NGƯỜI ĐƯA CÂY MỠ (GIẢ VÀNG TÂM) VỀ TRỒNG TRÊN ĐƯỜNG NGUYỄN CHÍ THANH

Hàng cây mỡ mới trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh
*******************

TRUY TÌM NGƯỜI ĐƯA CÂY MỠ (GIẢ VÀNG TÂM) VỀ TRỒNG TRÊN ĐƯỜNG NGUYỄN CHÍ THANH

1. Ông Nguyễn Quốc Hùng- Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội?
Ông Nguyễn Quốc Hùng- PCT UBND TP Hà Nội
Không! Không phải tui! Tất cả chỉ vì sự Nôn nóng chặt cây của nhà tài trợ!
2. Đáng ngờ nhất: Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nôi?
Ông Lê Đức Dục- Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội
Ồ, không phải iêm! Iêm chưa nghiệm thu mờ?

3- Ông Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung- Giám đốc Công An thành phố?

4- Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội Đỗ Ngọc Hoàng?
Ông Đỗ Ngọc Hoàng- Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội 
“Bọn iêm chỉ thực hiện chặt hạ, di chuyển cây xanh tại các tuyến đường theo kế hoạch. Còn việc trồng cây gì, vàng tâm hay gỗ mỡ là do nhà đầu tư” – ông Hoàng khẳng định và cũng từ chối đưa ra bình luận, phân tích về giá trị của hai loại cây này, với lý do “đây không phải việc của bọn iêm”.

5. Nhà tài trợ- Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank)? 
Ông Trần Tuấn Việt, Giám đốc Truyền thông và tiếp thị Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank)
Ô, bọn iêm biết chi mô? 
Vậy là, cho đến giờ phút này, “điều tra viên” của Google.tienlang vẫn chưa biết việc trồng cây mỡ, thay vì cây vàng tâm xuất phát từ đâu, do ai chịu trách nhiệm? 
Sự việc “trồng nhầm” này bắt đầu vào cuối tuần qua, khi một số chuyên gia về cây trồng đã đến tận đường Nguyễn Chí Thanh, trực tiếp nghiên cứu và phát hiện loại cây được trồng thay thế trên con đường đẹp nhất Việt Nam là cây mỡ, chứ không phải cây vàng tâm.
Vàng tâm được xem là một loại cây gỗ quý và rất hiếm, được liệt vào hàng sách đỏ Việt Nam. Loại cây này được trồng thay thế toàn bộ với 381 cây trên đường Nguyễn Chí Thanh.
Phải chăng vì là loài cây quý hiếm, khó tìm nên họ mới trồng thay thế cây cùng họ khác chi là cây mỡ?
Cây mỡ chỉ là cây lâm nghiệp bình thường, giá trị tương đối rẻ, chỉ vài trăm ngàn tới 1 triệu đồng mỗi cây.
Loại cây gỗ mỡ được rất nhiều hộ gia đình trồng trên đồi tại xã Đại Lịch, Văn Chấn, Yên Bái
Hoa của cây mỡ.
 Theo xác nhận của những người dân ở xã Đại Lịch, Văn Chấn, Yên Bái,  loại cây gỗ mỡ khi nở hoa sẽ có màu trắng, còn gỗ vàng tâm thì nở hoa màu tim tím.
Cây Vàng tâm: Có tên khoa học Magnolia fordiana, là một loài cây gỗ thuộc họ Mộc lan. cây xanh, cao 25 - 30 m, đường kính thân cây 70-80 cm.
Vỏ cây có màu xám trắng, dày 1 cm. Cành non, lá non có lông tơ màu nâu. Lá Vàng tâm là chất da, dày, hình bầu dục dài, dày 5 - 17 cm, rộng 1,5 - 6,5 cm, đầu nhọn, cuống lá dài 1,4 cm, màu nâu đỏ.
Hoa Vàng tâm thuộc loại lưỡng tính, mọc đơn độc ở đầu cành. Cuống hoa dài 1 - 2 cm, cánh hoa màu trắng, nhị nhiều, lá noãn nhiều, xếp như hình xoắn ốc, có mùi thơm nhẹ, hương lâu. Mỗi lá noãn chứa 5 noãn. Mùa hoa Vàng tâm vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, mùa quả khoảng tháng 9, tháng 10.Quả của cây Vàng tâm có hình trứng hay tròn - trứng, dài 4 - 5,5 cm.Cây Vàng tâm được tái sinh bằng hạt và có tốc độ tăng trưởng trung bình.Gỗ vàng tâm tốt, khó mối mọt, khi khô không nẻ cũng không biến dạng, có giá trị tương đương với cây sưa. Vàng tâm có độ bền cao với tuổi thọ lên tới hàng nghìn năm.
Cây gỗ mỡ: Có tên khoa học là Manglietia conifera, là cây gỗ nhỡ cao 20-25m, đường kính 30–60 cm. Thân đơn trục thẳng, tròn đều, độ thon nhỏ. Tán hình tháp. Vỏ nhẵn màu xám xanh, không nứt, nhiều lỗ bì tròn; lớp vỏ trong màu trắng ngà, thơm nhẹ.Cành non xanh nhạt gần thẳng góc với thân chính. Lá kèm bao chồi rụng sớm để lại sẹo vòng quanh cành.Lá đơn mọc cách, hình trái xoan hoặc trứng ngược, đầu và đuôi lá nhọn dần; phiến lá dài 15–20 cm, rộng 4–6 cm, mặt trên màu lục thẫm, mặt dưới nhạt hơn, hai mặt lá nhẵn, gân lá nổi rõ. Cuống lá dài, mảnh, gốc mang vết lõm.Hoa lớn, dài 6–8 cm, mọc lẻ ở đầu cành. Bao hoa có 9 cánh, màu trắng; 3 cánh ngoài cùng phớt xanh. Nhị nhiều, chỉ nhị ngắn, nhị và nhụy xếp sát nhau trên đế hoa hình trụ. Nhụy gồm nhiều lá noãn rời xếp xoắn ốc tạo thành khối hình trứng. Quả đại kép hình trứng hoặc hình trụ. Hệ rễ hỗn hợp.