Thứ Sáu, 31 tháng 3, 2023

Báo Đức: NHÂN DÂN CUBA CHIẾN THẮNG TRONG CUỘC BẦU CỬ QUỐC HỘI KHOÁ X, BẤT CHẤP NHỮNG TRÒ PHÁ HOẠI HÈN HẠ CỦA “QUỸ QUỐC GIA VÌ DÂN CHỦ” (NED) MỸ

 
Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo Đức

Suốt mấy ngày nay, ở Berlin, ở Tp Hannover và nhiều tp khác ở châu Âu tràn ngập trong không khí Lễ hội: Tuần lễ Đoàn kết với Cuba!

(Xin xem trang web của Tổ chức Thông tin Cuba tại bài Campaña de denuncia y solidaridad "Unblock Cuba" se extenderá de manera unitaria por toda Europa (+Fotos)- Dịch: Chiến dịch tố cáo và đoàn kết "Bỏ chặn Cuba" sẽ lan rộng thống nhất khắp châu Âu (+Ảnh)

https://www-cubainformacion-tv.translate.goog/solidaridad/20230330/102511/102511-campana-de-denuncia-y-solidaridad-unblock-cuba-se-extendera-de-manera-unitaria-por-toda-europa-fotos?_x_tr_sl=es&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=sc

Bắt đầu từ ngày 28 tháng 3, một Chương trình hành động (trực tiếp tại Berlin và trực tuyến), được thông qua bởi hàng chục tổ chức của Phong trào Đoàn kết với Cuba ở Châu Âu với sự tham gia của Anh hùng Fernando Gonzalez Llort của Cộng hòa Cuba, Chủ tịch Viện Cuba vì Hữu nghị giữa các dân tộc (ICAP). Một Kế hoạch hành động mới cho năm 2023 thực hiện Chiến dịch "Bỏ chặn Cuba" ("Unblock Cuba"), được phát động vào năm ngoái và hiện tại, nó nhằm mục đích tạo ra một động lực mới trên khắp châu Âu. “Bỏ chặn Cuba” ("Unblock Cuba") ra đời từ một sáng kiến ​​đoàn kết của Đức và sự thúc đẩy của tờ báo Đức Junge Welt, và năm nay nó sẽ trở thành một chiến dịch do toàn bộ Phong trào Đoàn kết của Châu Âu đảm nhận, trải rộng trên nhiều quốc gia.

Diễn văn chính có tiêu đề "Tình hình hiện tại và quan điểm ở Cuba", được thuyết trình trực tiếp tại tòa nhà ND trên phố Franz-Mehring-Platz, ở Berlin. Người thuyết trình: Anh hùng Cuba González, với tư cách là Nghị sĩ Quốc hội Cuba mới được bầu. Ông cũng báo cáo về cuộc bầu cử lập pháp gần đây trên Hòn Đảo Anh hùng Cuba.

Sự kiện này có sự tham gia của Sevim Dagdelen, Nghị sĩ Quốc Hội Đức (Bundestag) từ Đảng Cánh tả (Die Linke), chủ tịch của Tiểu ban Chính sách Văn hóa và Giáo dục Đối ngoại, đồng thời là thành viên của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức Bundestag.

Trong những ngày sau đó, Fernando González, một trong Năm Anh hùng Cuba và đã trải qua 14 năm trong nhà tù Hoa Kỳ vì hoạt động cách mạng cho Cuba, thông báo cho Cuba về kế hoạch khủng bố của lực lượng phản cách mạng có trụ sở tại Hoa Kỳ, thực hiện nhiều hoạt động liên quan đến tình đoàn kết với Cuba.

Ngay khi chúng tôi đang viết những dòng này, một cuộc Mít tinh: “Đoàn kết với Cuba - Chung tay chống Mỹ phong tỏa!” sắp diễn ra ở Tp Hanover (Đức). Ban Tổ chức gồm Amira Mohamad Ali (Đồng chủ tịch nhóm nghị sĩ DIE LINKE. tại Bundestag Đức); Thorben Peters ( Chủ tịch của DIE LINKE. Lower Saxony); Bengt – Olof Andersson (Người phát ngôn Hội Hữu nghị Thụy Điển – Cuba ) và một đại diện từ Cuba si. Thời gian: Ngày:  31/03/2023 - 15:30 (giờ Hanover GMT+2, tức 20:30 giờ Hà Nội); Địa điểm Thành phố:  Hannover, Quảng trường nhà ga chính Hanover. 

Kính mời những ai biết tiếng Đức xin hãy đọc bài trên báo Thế giới trẻ (Junge Welt) với tiêu đề Einmischung abgewehrt-  Dịch: Đẩy lùi nhiễu

https://www.jungewelt.de/artikel/447719.bev%C3%B6lkerung-trotzt-us-embargo-einmischung-abgewehrt.html

Dưới đây Google.tienlang xin dịch bài báo này…

*****

Einmischung abgewehrt-  Dịch: Đẩy lùi nhiễu

Tại Cuba, các cuộc bầu cử quốc gia được tổ chức 5 năm một lần, trong đó các đại biểu của "Asamblea Nacional" (Quốc hội) và các Hội đồng địa phương được bầu chọn. Tại phiên họp lập hiến của Nghị viện, các đại biểu của nhân dân bầu Chủ tịch Quốc hội, các thành viên của Hội đồng Nhà nước, Nguyên thủ quốc gia và cấp phó của ông và - theo đề nghị của Chủ tịch mới - Thủ tướng. Luật bầu cử đảm bảo "các cuộc bầu cử phổ thông, tự do và bỏ phiếu kín" để bầu đại biểu Hội đồng các cấp và đại biểu Quốc hội. Việc ứng cử là tự do ở Cuba, không phân biệt người trong hay ngoài đảng Cộng sản.

Những người phản đối mô hình xã hội Cuba có thể sẽ thất vọng: Hy vọng của họ rằng sự bất bình của dân chúng Cuba vì hậu quả của việc phong tỏa và các vấn đề khác sẽ dẫn đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp đã không thành hiện thực. Gần 6,2 trong số 8,1 triệu cử tri đủ điều kiện đã bỏ phiếu vào cuối tuần qua để bầu 470 đại biểu cho Quốc hội của Quyền lực Nhân dân (ANPP), cơ quan lập pháp cao nhất của bang Caribe, trong 5 năm tới.

Như Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE), Alina Balseiro, đã công bố vào chiều thứ Hai (giờ địa phương), tỷ lệ cử tri đi bầu theo kết quả cuối cùng tạm thời là 75,92%, thấp hơn một chút so với cuộc bầu cử quốc hội năm 2018 (78,57%). , nhưng cao hơn dự kiến do các vấn đề kinh tế của đất nước. Abel Prieto, nhà văn và chủ tịch của viện văn hóa Casa de las Americas, cho biết: “Theo kết quả có được cho đến nay, chúng tôi có thể nói rằng lời kêu gọi của kẻ thù đối với mạng lưới và phương tiện kỹ thuật số đã thất bại”.

(Xem thêm trên báo Granma Cuba tại bài Los 470 candidatos fueron elegidos comodiputados (+ Video)- Dịch: 470 ứng cử viên trúng cử đại biểu Quốc hội (+Video)

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đi bỏ phiếu

Balseiro nhấn mạnh rằng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đã tăng so với các cuộc thăm dò trước, cao hơn 1,8 điểm phần trăm so với cuộc trưng cầu dân ý về bộ luật gia đình mới vào tháng 9 năm ngoái và cao hơn 7,36% so với cuộc bầu cử thành phố vào tháng 11 năm 2022. Cơ quan Efe của Tây Ban Nha nhận xét rằng sự tham gia của Cuba năm nay cũng cao "so với tất cả các nước ở Tây bán cầu và nhiều nền dân chủ tự do".

Bỏ phiếu tại một trường học ở Havana, Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodríguez nói với các nhà báo rằng quy trình bầu cử ở Cuba "là dân chủ". Rodríguez nhấn mạnh rằng quá trình dân chủ bắt đầu với việc đề cử công khai các ứng cử viên và tiếp tục với "sự tham gia hiệu quả và lâu dài của công dân vào các quyết định cơ bản của đất nước". Ông nói tiếp: 'Tình hình căng thẳng, chúng tôi biết điều đó. 243 lệnh trừng phạt tàn khốc của Mỹ."

Theo thông lệ, cứ trước mỗi kỳ bầu cử quốc gia ở Cuba, hoạt động chống phá của các thế lực phản cách mạng, chủ yếu là từ Hoa Kỳ lại bùng lên dữ dội. Các chính trị gia như Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Brian A. Nichols và Thượng nghị sĩ cực hữu Marco Rubio lên tiếng “tố cáo” quá trình bầu cử là một "trò hề". Các nhóm chống đối bên ngoài hòn đảo đã tiếp thu công thức của Mỹ và phát động chiến dịch rầm rộ tẩy chay bầu cử, chiến dịch này có lẽ nhằm vào giới truyền thông và công chúng nước ngoài nhiều hơn là cử tri ở Cuba. Đây là những gì tờ báo trực tuyến Diario de Cuba, được tài trợ bởi quỹ thân chính phủ Hoa Kỳ “Quỹ quốc gia vì dân chủ” (NED) và được xuất bản tại Madrid bởi những kẻ chống đối Cuba, đã xuất bản vào thứ Sáu, một bài đăng trong đó Linh mục Công giáo Alberto Reyes Pías giải thích rằng việc bỏ phiếu sẽ "xác nhận một hệ thống chính trị". Ngay từ tháng 8 năm ngoái, Reyes đã giải thích ý nghĩa của điều này trên cổng thông tin trực tuyến Cubanet, cũng được NED tài trợ và có trụ sở tại Miami. Vị linh mục chống Cộng than thở: “Tại sao Chúa lại cho phép Cộng sản đến Cuba? Tại sao Chúa cho phép chế độ độc tài này tồn tại hơn 63 năm?”

Vào buổi sáng của ngày bầu cử, cổng thông tin tuyên truyền của nhà nước Hoa Kỳ Radio và TV Martí đã công bố "danh sách các lý do không đi bỏ phiếu." Trong cùng một bài đăng, tổ chức phản đối "Cubalex" đã thông báo - ngay cả trước khi các điểm bỏ phiếu mở cửa - rằng họ muốn công bố "một danh sách các biện pháp đàn áp" mà họ tưởng tượng ra, rõ ràng là họ mong đợi hoặc hy vọng sẽ xảy ra, để rồi họ sẽ thực sự được bình luận vào thứ Hai, sau bầu cử. Đồng thời, tin giả lan truyền trên Internet rằng những người Cuba thực hiện quyền bầu cử của mình sẽ bị tước quyền hưởng “sự miễn trừ nhân đạo” từ chính quyền Biden để nhập cư vào Hoa Kỳ. Prensa Latina nói: “Bộ máy thù hận và thông tin sai lệch đang cố gắng lôi kéo công dân Cuba không đi bỏ phiếu”. Mục tiêu của những tin tức giả mạo đều như vậy. Điều gì đằng sau những lời chỉ trích về cuộc bầu cử ở Cuba đã được tiết lộ bởi tổ chức »Transparencia Electoral«, mà những người chống cộng ở Mỹ bao gồm những người chống cộng gốc Cuba và Venezuela? Theo đài truyền hình nhà nước Hoa Kỳ Radio and TV Martí, để “Bầu cử minh bạch, dân chủ” thì trươc tiên phải xoá bỏ “ tính không thể chối cãi của mô hình xã hội chủ nghĩa”!

Thứ trưởng phụ trách Tây Bán cầu tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Brian A. Nichols, chỉ trích, rằng người Cuba một lần nữa bị "từ chối một cuộc bầu cử thực sự." “Nếu lựa chọn duy nhất là Đảng Cộng sản thì không có dân chủ, chỉ có chuyên quyền và đau khổ,” Ông Thứ trưởng Nichols viết trên Twitter hôm thứ Sáu. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cực hữu của Florida, Marco Rubio, tuyên bố rằng "Đảng Cộng sản Cuba đã khiến người dân Cuba phải chịu sự chuyên chế của chủ nghĩa Mác hình sự." Theo Rubio, cuộc bầu cử là một "trò hề" và "phản dân chủ".

Sự thật thì: Cả thế giới đều biết, tiếng nói chỉ trích “dân chủ và nhân quyền ở Cuba” chỉ là vấn đề của Mỹ, Đức và EU kể từ sau thắng lợi của cuộc cách mạng năm 1959, do Lãnh tụ Cuba Fidel Castro lãnh đạo để lật đổ Nhà độc tài Fulgencio Batista- kẻ được chính Hoa Kỳ dựng lên trước đố trong một cuộc đảo chính quân sự do CIA Mỹ giật dây vào tháng 3 năm 1952. Trong thời gia vài năm, dưới sự cai trị của tên tay sai Mỹ Batista khoảng 20.000 thành viên phe đối lập đã bị sát hại...

Tác giả Von Volker Hermsdorf

Trịnh Thanh Hà- Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Kính mời xem thêm bài: 

Kính mời xem các bài liên quan:

1. Fidel Castro: CUBA KHÔNG CẦN NHỮNG MÓN QUÀ CỦA CHỦ NGHĨA ĐẾ QUỐC

2. Báo Granma (Cuba)- CHỦ NGHĨA TƯ BẢN KHÔNG BỀN VỮNG ĐỐI VỚI THẾ GIỚI: SỰ THẬT ĐÃ CHỨNG MINH ĐIỀU ĐÓ!

3. Chuyện hài mất dạy trên báo Quốc tế: CHỦ TỊCH CUBA ĐI BIỂU TÌNH CHỐNG CHỦ TỊCH CU BA!

4. Tiếng sét trong đêm dài Mỹ Latinh: TỔNG THỐNG MEXICO ĐỀ NGHỊ CÔNG NHẬN CUBA LÀ DI SẢN THẾ GIỚI!

5. NỖ LỰC 'ĐẢO CHÍNH MỀM' HÈN HẠ CỦA MỸ NHẰM PHÁ HOẠI CÁCH MẠNG CUBA ĐÃ THẤT BẠI THẢM HẠI

6. BÁO TIN TỨC CỦA TTX VIỆT NAM VẠCH RÕ NHỮNG TRÒ BỈ ỔI CỦA TRUYỀN THÔNG PHƯƠNG TÂY CỐ TÌNH DÙNG SAI ẢNH BIỂU TÌNH Ở CUBA

7. BÀI HỌC NÀO RÚT RA CHO VIỆT NAM TỪ SỰ KIỆN 'BIỂU TÌNH' Ở CUBA?

8. Báo Prensa Latina (Cuba): THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG CỦA VIỆT NAM MUỐN HỢP TÁC NHIỀU MẶT VỚI CUBA

9. Báo Granma Cuba: DÙ ĐÃ ĐƯỢC THAY ĐỔI TÊN GỌI NHƯNG BẢN CHẤT CỦA CÁC CUỘC ‘CÁCH MẠNG MÀU SẮC’ VẪN CHỈ LÀ ‘ĐẢO CHÍNH’

10.Nóng: CÁC NHÂN VẬT HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI YÊU CẦU TỔNG THỐNG MỸ BIDEN: “LET CUBA LIVE!”- DỊCH: “HÃY ĐỂ CUBA ĐƯỢC SỐNG!”

11. Báo Đức: NHÂN DÂN CUBA CHIẾN THẮNG TRONG CUỘC BẦU CỬ QUỐC HỘI KHOÁ X, BẤT CHẤP NHỮNG TRÒ PHÁ HOẠI HÈN HẠ CỦA “QUỸ QUỐC GIA VÌ DÂN CHỦ” (NED) MỸ

19 nhận xét:

 1. Tổng thống Putin đã thông qua Học thuyết chính sách đối ngoại
  18:23 31.03.2023 (Đã cập nhật: 19:12 31.03.2023)
  MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Putin đã ra chỉ thị về việc thông qua Học Thuyết về chính sách đối ngoại
  Bộ Ngoại giao Nga phối hợp cùng với các bộ khác đã tiến hành công việc với quy mô lớn và tỉ mỉ để hướng học thuyết về chính sách đối ngoại của Nga phù hợp với thực tế địa chính trị hiện đại.
  "Đã ra được một tài liệu được cân nhắc kỹ lưỡng và sẽ tạo cơ sở cho các hành động thực tế của chúng ta trong trung hạn và dài hạn", - ông Putin nói trong cuộc họp với các thành viên thường trực của Hội đồng An ninh Liên bang Nga qua hội nghị truyền hình.
  "Trong kế hoạch hành động dài hạn của chúng ta, điều quan trọng là phải tính đến đầy đủ các yếu tố và xu hướng phát triển quan hệ quốc tế, phải nỗ lực củng cố chủ quyền của Nga, nâng cao vai trò của đất nước chúng ta trong việc giải quyết các vấn đề thế giới và định hình trật tự thế giới đa cực công bằng hơn", - Tổng thống Nga nhấn mạnh.

  Ý kiến của Ngoại trưởng Lavrov
  "Một ý tưởng rõ ràng là chúng ta không tự cô lập mình khỏi các quốc gia Anglo-Saxon và lục địa châu Âu, chúng ta không có ý định thù địch ban đầu với họ. Tuy nhiên, họ phải nhận thức được rằng việc tương tác thực tế với Nga chỉ có thể nếu họ nhận ra sự vô ích của chính sách đối đầu và với điều kiện phải từ bỏ chính sách này bằng các hành động thực tế. Chúng ta sẽ ra quyết định tương ứng với việc phương Tây sẽ sẵn sàng tuân theo những khuyến nghị này như thế nào", - ông Lavrov nói.

  Học Thuyến mới về chính sách đối ngoại giả định rằng các bước đi không thân thiện đối với Nga sẽ bị ngăn chặn một cách cứng rắn nếu cần thiết.
  "Người khởi xướng và dẫn dắt chính của đường lối chống Nga được nêu trực tiếp là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, và nói chung, chính sách của phương Tây nhằm làm suy yếu toàn diện nước Nga được xác định như là một cuộc chiến hỗn hợp kiểu mới", - Вộ trưởng nói.

  Về Học thuyết mới
  - Nga luôn tìm cách đảm bảo an ninh bình đẳng cho tất cả các quốc gia trên cơ sở nguyên tắc có qua có lại.

  - Nga không coi mình là kẻ thù của phương Tây và không tự cô lập mình khỏi phương Tây, không có ý định thù địch với phương Tây, xuất phát từ Học Thuyết mới về chính sách đối ngoại của Nga.

  - Dự án chính của Liên bang Nga là biến Lục địa Á-Âu thành một không gian thống nhất của thế giới.

  - Nga coi đường lối của Mỹ là nguồn gốc cơ bản của chính sách chống Nga và của các rủi ro đối với an ninh, hòa bình quốc tế, của sự phát triển cân bằng và công bằng của nhân loại.

  - Nga có thể sử dụng Lực lượng vũ trang để đẩy lùi và ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào chính mình và các đồng minh.

  - Điều đặc biệt quan trọng đối với Nga là tăng cường toàn diện các mối quan hệ và phối hợp với Trung Quốc và Ấn Độ.
  - Liên bang Nga quan tâm đến việc duy trì sự cân bằng chiến lược, cùng tồn tại hòa bình với Hoa Kỳ và thiết lập sự cân bằng lợi ích giữa Nga và Hoa Kỳ, có tính đến vị thế của hai nước là những cường quốc hạt nhân lớn nhất, mang trách nhiệm đặc biệt đối với sự ổn định chiến lược và tình trạng an ninh quốc tế nói chung.

  - Triển vọng cho các mối quan hệ Nga-Mỹ như vậy phụ thuộc vào sự sẵn sàng của Hoa Kỳ từ bỏ chính sách thống trị bằng vũ lực và sửa đổi đường lối chống Nga để ủng hộ tương tác với Nga dựa trên các nguyên tắc bình đẳng chủ quyền, cùng có lợi và tôn trọng quyền lợi của nhau.

  Trả lờiXóa
 2. Liệu "Sóng thần" Bắc Triều Tiên có cơ hội cuốn trôi hạm đội Nhật - Mỹ?
  21:01 31.03.2023

  Vào cuối tháng 3 năm 2023, một loại vũ khí hải quân mới được thử nghiệm tại CHDCND Triều Tiên - phương tiện lặn không người lái Haeil-1 ("Sóng thần"). Trong hai lần thử nghiệm, thiết bị di chuyển một quãng đường dài dưới nước.
  Hãng thông tấn trung ương Bắc Triều Tiên đưa tin đây là các cuộc thử nghiệm phương tiện hạt nhân được thiết kế để tiêu diệt không chỉ các tàu mà còn cả các căn cứ hải quân đối phương.
  Phạm vi hoạt động và điều hướng chính xác
  Tàu lặn Bắc Triều Tiên có thể phát triển từ khái niệm ngư lôi 65-76 "Kit" Liên Xô. Ngư lôi dẫn đường này thiết kế để tiêu diệt hàng không mẫu hạm đối phương bằng một vụ nổ hạt nhân dưới nước. Đường kính ngư lôi 650 mm, chiều dài - 11,3 mét, trọng lượng - 4,45 tấn, tầm hoạt động 100 km và tốc độ tối đa 70 hải lý/giờ. Vũ khí phục vụ trong Hải quân Nga thời kỳ đầu, nhưng sau tai nạn tàu ngầm K-141 Kursk vào tháng 8 năm 2000, ngư lôi được rút khỏi biên chế.
  Các chuyên gia quân sự nhiều lần lưu ý vũ khí mới của CHDCND Triều Tiên thường phát triển trên cơ sở các mẫu được tạo ra. Nhưng lấy ngư lôi nhưng năm 1965 - 1976 làm điểm xuất phát, các nhà thiết kế Bắc Triều Tiên đã thay đổi nó rất nhiều.
  Đầu tiên, họ lắp đặt thiết bị điều khiển và điều hướng mới, cho phép ngư lôi thực hiện các thao tác phức tạp và đến chính xác điểm định trước. Họ giải quyết vấn đề khó khăn về độ chính xác điều hướng trong nước.

  Thứ hai, động cơ dầu hỏa và hydro peroxide rõ ràng được thay thế bằng động cơ điện chạy bằng pin lithium. Thiết bị Bắc Triều Tiên khó có thể đạt tốc độ 70 hải lý/giờ như "Kit", nhưng phạm vi hành trình tăng lên đáng kể. Trong các cuộc thử nghiệm vào ngày 25-27/3, thiết bị di chuyển quãng đường khoảng 600 km với tốc độ trung bình khoảng 9 hải lý/giờ. Có thể, ở khoảng cách ngắn khoảng 50-100 km, thiết bị sẽ có thể phát triển tốc độ khoảng 30-40 hải lý/giờ, đủ để đánh chặn tàu trên biển.
  Một thiết bị như vậy có thể do tàu ngầm mang theo, treo trên thân tàu, giống như ngư lôi Kaiten Nhật Bản, hay cũng như mang theo trên tàu chiến hoặc tàu hàng chuyển đổi.
  Vụ nổ hạt nhân có thể ném tung chiếc chiến hạm lên không
  Hạt nhân biến tàu ngầm mini thành vũ khí rất mạnh. Vào tháng 7 năm 1946, gần đảo san hô "Bikini", người Mỹ tiến hành hai vụ thử nghiên cứu tác động vụ nổ hạt nhân đối với tàu chiến. Để thử nghiệm, 95 chiếc tàu đã ngừng hoạt động hoặc tịch thu được thuộc nhiều loại khác nhau được bố trí. Bom hạt nhân trong cả hai vụ thử là một quả bom plutonium 23 kiloton, giống như quả thả xuống Nagasaki.
  Trong cuộc thử nghiệm đầu tiên, 5 chiếc tàu bị đánh chìm do vụ nổ hạt nhân trên không và 14 tàu bị hư hỏng nặng. Thiết giáp hạm Nevada (BB-36) vẫn nổi, nhưng bị phơi nhiễm đến mức các động vật thí nghiệm chết vì bệnh phóng xạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong cuộc thử nghiệm thứ hai, vụ nổ hạt nhân dưới nước đánh chìm 13 tàu, tàu tuần dương hạng nặng chiến lợi phẩm Prinz Eugen của Đức bị hư hỏng nặng và chìm 5 tháng sau cuộc thử nghiệm. Chiến hạm Arkansass (BB-33) cách hiện trường vụ nổ 155 m bị vụ nổ hạt nhân hất lên, chúi mũi xuống đáy và bị lật. Tất cả các tàu đều bị nhiễm phóng xạ rất mạnh.
   Các cuộc thử nghiệm ở Bikini Atoll cho thấy hạm đội có thể bị phá hủy bởi một vụ nổ hạt nhân dù có sức mạnh tương đối nhỏ, đặc biệt nếu ở trong căn cứ hải quân.
   Cân bằng cơ hội
   Không thể loại trừ khả năng Bộ chỉ huy các lực lượng vũ trang CHDCND Triều Tiên có kế hoạch sử dụng tàu ngầm mang đạn hạt nhân để tấn công các căn cứ hải quân chính ở Nhật Bản: Yokosuka, Sasebo, Kure, Maizuru. Trong số này, mục tiêu quan trọng nhất là căn cứ hải quân Yokosuka, nơi đóng quân Hạm đội 7 Mỹ (1 tàu sân bay, 2 tàu tuần dương, 7 tàu khu trục) và hạm đội Nhật Bản (2 tàu sân bay, 9 tàu khu trục, 9 tàu ngầm). Một cuộc tấn công thành công vào căn cứ Yokosuka có thể phá hủy cốt lõi hải quân Nhật Bản và Mỹ trong khu vực.
   Tuy nhiên, một cuộc tấn công vào căn cứ đòi hỏi sự bất ngờ và kết hợp thuận lợi giữa các tình huống. Một phương tiện dưới nước, để vào bến cảng, cần phải vượt qua hàng phòng ngự của căn cứ: lưới chống ngầm, thuyền, ống nghe dưới nước. Nhiều khả năng cuộc tấn công được lên kế hoạch kết hợp: tấn công bằng tên lửa hạt nhân, sau đó kết liễu các tàu và cơ sở hạ tầng căn cứ bằng tàu ngầm mang đầu đạn hạt nhân. Hạm đội, nếu mất căn cứ, sẽ mất đi sự hỗ trợ.

   Các nỗ lực tấn công tàu sân bay trên biển rất có thể xảy ra. Việc này khó hơn. Tàu sân bay được bảo vệ bằng các tàu nổi và tàu ngầm. Tuy nhiên, nếu tàu lặn Bắc Triều Tiên bí mật đi vào khu vực dự kiến cho tàu sân bay, và nằm phục không hoạt động ở đó một thời gian, thì khả năng tấn công thành công sẽ tăng lên đáng kể. Liệu chiếc tàu lặn mới có thể làm được điều này hay không, chúng tôi không biết, vì Bắc Triều Tiên không đủ thoải mái để nói về điều này.
   Trong mọi trường hợp, sản phẩm mới này của Bắc Triều Tiên sẽ thay đổi đáng kể cán cân quyền lực trong khu vực. Đối với Hải quân CHDCND Triều Tiên, nó cân bằng cơ hội trong trận hải chiến với các hạm đội Mỹ, Nhật Bản, và trong điều kiện thuận lợi, thậm chí có thể mang lại chiến thắng.

   Xóa
 3. Doanh nghiệp phương Tây rút khỏi Nga là cơ hội lớn cho Việt Nam
  16:40 31.03.2023
  Các doanh nghiệp phương Tây rút khỏi Nga tạo ra khoảng trống lớn trên thị trường.
  Theo ông Dương Hoàng Minh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên Bang Nga đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam với thế mạnh về hàng may mặc, giày dép, nông sản, hàng tiêu dùng, điện tử gia dụng tăng xuất khẩu, đầu tư sang Nga.
  Tình hình khó khăn
  Ngày 31/3, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 3/2023.
  Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên bày tỏ, bước vào 2023 tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam nói riêng có xu hướng suy giảm bởi lạm phát tăng cao, tổng cầu giảm trên phạm vi toàn thế giới. Một số chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu chịu tác động ngày một tiêu cực từ cuộc khủng hoảng này.
  "Trung Quốc và một số nền kinh tế lớn cũng mở cửa trở lại nên sức cạnh tranh với hàng xuất khẩu của Việt Nam ngày một gay gắt", - TTXVN dẫn lời ông Diên lưu ý.
  Thêm nữa, sự đổ vỡ của một số ngân hàng lớn ở Mỹ và Thụy Sỹ đã ảnh hưởng đến thị trường tài chính toàn cầu trong thời gian gần đây, trong nước có một số ngân hàng hoạt động rất khó khăn, được đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. Trái phiếu doanh nghiệp gặp sự cố nên gây khó khăn trong việc tiếp cận vốn cho doanh nghiệp.
  Dù vậy từ đầu năm tới nay, nền kinh tế đất nước có tốc độ tăng trưởng 3,32%. Tuy nhiên, giảm so với cùng kỳ. Tổng mức tăng bán lẻ và doanh thu dịch vụ tăng 13,9%, tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ trưởng đánh giá thị trường trong nước đạt kết quả tương đối tốt nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại. Xuất nhập khẩu 3 tháng đầu năm đạt 154,3 tỷ USD, giảm 13,9% nhưng xuất siêu tới 4,07 tỷ USD, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022 (1,9 tỷ USD).
  Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, trước những vấn đề đặt ra, tại Phiên họp thường kỳ tháng 3 và 3 tháng đầu năm Chính phủ thống nhất 3 nhiệm vụ cơ bản để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước.
  Theo đó, tập trung phát triển mạnh thị trường trong nước thông qua kích cầu tiêu dùng, kết nối giao thương, xây dựng thương hiệu sản phẩm, thúc đẩy thương mại điện tử phát triển để cùng với thị trường nước ngoài giải quyết đầu ra cho các ngành sản xuất. Đẩy mạnh sản xuất thông qua nhiệm vụ đẩy mạnh đầu tư công, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bằng chính sách thuế, hỗ trợ tiếp cận nguồn nguyên liệu, phát triển thị trường, hỗ trợ thủ tục trong hoạt động của doanh nghiệp.
  Lo khó đạt mục tiêu xuất nhập khẩu
  Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các thương vụ đánh giá tình hình, nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan để tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng hiện nay, lấy lại đà tăng trưởng xuất khẩu hàng hoá ít nhất bằng cùng kỳ năm 2022.
  Bộ trưởng cho biết, năm nay phấn đấu tăng trưởng 8-12% kim ngạch xuất khẩu, đạt ngưỡng khoảng 800 tỷ USD.
  "Trong 3 tháng đầu năm mới đạt 154 tỷ USD thì cứ đà này cuối năm chỉ đạt trên dưới 600 tỷ USD, đây là khoảng cách lớn", - Bộ trưởng lo ngại.
  Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu thương vụ tập trung dự báo tình hình kinh tế nước sở tại, từ đó đưa ra phản ứng chính sách cần có để tham mưu cho Bộ, Chính phủ đảm bảo lợi ích của quốc gia dân tộc, doanh nghiệp. Qua đó, đề xuất chủ trương chính sách giải pháp từ phía Chính phủ, địa phương hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp và người sản xuất để tận dụng tốt nhất các hiệp định thương mại tự do, nhất là hiệp định thế hệ mới góp phần thúc đẩy xuất khẩu và sản xuất trong nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tại Hội nghị, đại diện các Thương vụ cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2023, kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, kinh tế Mỹ và EU dự báo tăng trưởng dưới 1% và không loại trừ khả năng suy thoái.
   Các nền kinh tế mới nổi, đang phát triển phục hồi khó khăn hơn, tăng trưởng giảm. Lạm phát vẫn còn ở mức cao tại nhiều quốc gia khiến xu hướng thắt chặt tiền tệ - lãi suất được dự báo sẽ tiếp tục trong nửa đầu năm 2023. Giá năng lượng vẫn có thể biến động do xung đột tại Ukraina và sự phục hồi khá mạnh của nền kinh tế Trung Quốc.
   Trong khi đó, ở Việt Nam, do tác động từ suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, biến động thị trường, điều chỉnh chính sách của các nền kinh tế lớn và sự gia tăng bảo hộ thương mại của các nước nhập khẩu dẫn tới sản xuất, xuất khẩu gặp nhiều khó khăn. Cán cân thương mại được dự báo tiếp tục cải thiện, tuy nhiên xuất khẩu sẽ đối mặt với các thách thức chung của các thị trường đối tác. Nhu cầu thị trường trong nước tăng không cao, lạm phát xu hướng tăng ảnh hưởng đến hồi phục và phát triển kinh tế.
   Dự báo tình hình quốc tế thời gian tới vẫn còn diễn biến phức tạp. Các nước phát triển ngày càng quan tâm đến các vấn đề an toàn cho người tiêu dùng, phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu và dựng lên những tiêu chuẩn mới, quy định mới liên quan đến chuỗi cung ứng, nguyên liệu sạch, lao động, môi trường đối với các sản phẩm nhập khẩu.
   Một số quốc gia dự định áp đặt thêm các quy định cho hàng hóa nhập khẩu như thu phí cacbon, yêu cầu về hàm lượng tái chế đối với hàng nhập khẩu…; Các chính sách kinh tế của một số quốc gia tiếp tục có tác động không nhỏ đến các quốc gia phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu như Việt Nam, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, xuất khẩu của một số mặt hàng chủ lực như điện tử, dệt may, da giày, đồ gỗ trong thời gian tới.
   Giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2023
   Giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài
   © TTXVN - Trần Quốc Việt
   Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam tại Nga
   Phát biểu tại Hội nghị, ông Dương Hoàng Minh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên bang Nga cho hay, thương mại Việt – Nga đang có dấu hiệu hồi phục.
   "Cụ thể, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính cả 2 tháng đầu năm, tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nga đang có dấu hiệu hồi phục đạt 402,55 triệu USD giảm 61,9% so với cùng kỳ năm 2022, trước đó tháng 1 là giảm 68,92%", - ông Minh nói.
   Trong đó, trong 2 tháng đầu năm 2023 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Liên bang Nga đạt 205,43 triệu USD giảm 59,4% so với cùng kỳ năm 2022 (tháng 1 trước đó giảm 70,3%), riêng tháng 2 đạt 106,07 triệu USD tăng 6,8% so với tháng 1 năm 2023.
   Đáng lưu ý, thời gian qua, việc các doanh nghiệp phương Tây rút khỏi Nga tạo ra khoảng trống lớn trên thị trường.
   "Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam với thế mạnh về hàng may mặc, giày dép, nông sản, hàng tiêu dùng, điện tử gia dụng tăng xuất khẩu, đầu tư sang Nga", - ông Dương Hoàng Minh khẳng định.

   Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên bang Nga cho rằng, các doanh nghiệp có hợp tác với Nga nên nghiên cứu kỹ, xem xét tăng cường, đầu tư, thành lập doanh nghiệp tại Nga để tổ chức sản xuất - tiêu thụ các mặt hàng may mặc, giày dép, nông sản chế biến, hàng tiêu dùng tại Nga.

   Xóa
 4. Россия на месяц стала председателем Совбеза ООН- Nga trở thành Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong một tháng
  00:37 04/01/2023(cập nhật: 00:40 04/01/2023)
  https://ria.ru/20230401/oon-1862295996.html
  Nga trở thành chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong một tháng kể từ ngày 1/4
  LHQ, ngày 1 tháng 4 - RIA Novosti. Nga từ ngày 1 tháng 4 trở thành Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong một tháng, một trong những chủ đề thảo luận trọng điểm lúc này sẽ là “chủ nghĩa đa phương hiệu quả”, rủi ro trong xuất khẩu vũ khí, dàn xếp Trung Đông; Theo dự kiến, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ chủ trì Hội đồng Bảo an trong một loạt cuộc họp.
  Như Vasily Nebenzya, Đại diện thường trực của Liên bang Nga tại Liên Hợp Quốc, đã tuyên bố trước đó , không có cuộc họp chính thức nào của Hội đồng Bảo an về Ukraine được lên kế hoạch vào tháng Tư. Tuy nhiên, rất có thể các cuộc họp về các vấn đề Ukraine vẫn sẽ được tổ chức.
  Vào khoảng ngày 6 tháng 4, một cuộc họp không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến ​​sẽ thảo luận về việc sơ tán trẻ em khỏi khu vực hoạt động quân sự đặc biệt. Moscow có kế hoạch thông báo cho những người tham gia cuộc họp về các biện pháp đang được thực hiện để bảo vệ trẻ vị thành niên khỏi các cuộc pháo kích của Ukraine, ngăn chặn các tội ác khác đối với trẻ em và đưa chúng đến những khu vực an toàn.
  Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an được lên kế hoạch vào ngày 10 tháng 4, dành riêng cho chủ đề rủi ro do vi phạm các thỏa thuận về điều chỉnh xuất khẩu các sản phẩm quân sự. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova , Nga trong điều kiện hiện tại cho rằng cần phải phân tích hậu quả của việc không tuân thủ các nghĩa vụ hợp đồng đối với cái gọi là người sử dụng cuối cùng trong các nguồn cung cấp quân sự. Chúng tôi cũng sẽ nói về những cách để chống lại những bước phá hoại như vậy.
  Lavrov dự kiến ​​sẽ đến New York vào cuối tháng . Trong bối cảnh tình hình quốc tế căng thẳng hiện nay và cuộc khủng hoảng trong quan hệ Nga-Mỹ, vẫn chưa rõ tình hình sẽ phát triển như thế nào với việc cấp thị thực Hoa Kỳ cho Bộ trưởng và phái đoàn của ông. Lần gần đây nhất đến thăm trụ sở LHQ (tháng 9/2022 trong tuần lễ cấp cao diễn ra phiên họp cấp cao của Đại hội đồng ), phái đoàn đã nhận được thị thực vào giờ chót.
  Nebenzya gần đây nhấn mạnh rằng việc cấp thị thực là trách nhiệm của Mỹ và họ nên làm điều đó.
  Theo kế hoạch, ngày 25/4, ông Lavrov sẽ chủ trì một cuộc họp của Hội đồng Bảo an cấp bộ trưởng về chủ đề giải quyết Trung Đông. Bộ trưởng cũng sẽ chủ trì cuộc họp cấp cao của Hội đồng Bảo an về "Chủ nghĩa đa phương hiệu quả thông qua việc bảo vệ các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc" vào ngày 24/4. Có thể tại cuộc họp này, Nga sẽ đề cập đến vấn đề hình thành một trật tự thế giới mới.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trước thềm nhiệm kỳ tổng thống Nga, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố một khái niệm mới về chính sách đối ngoại của Nga. Tài liệu nói rằng nhân loại đang trải qua một kỷ nguyên của những thay đổi mang tính cách mạng, "sự hình thành của một thế giới đa cực, công bằng hơn vẫn tiếp tục." Đồng thời, như đã lưu ý trong khái niệm mới, “mô hình phát triển thế giới không cân bằng, trong nhiều thế kỷ đã đảm bảo sự tăng trưởng kinh tế vượt xa của các cường quốc thực dân bằng cách chiếm đoạt tài nguyên của các lãnh thổ và quốc gia phụ thuộc ở châu Á, châu Phi, đang trở nên không thể đảo ngược. một điều của quá khứ .và Tây bán cầu". Như tài liệu nói, những thay đổi đang diễn ra gây ra "sự từ chối của một số quốc gia quen suy nghĩ theo logic của sự thống trị toàn cầu và chủ nghĩa thực dân mới", họ từ chối công nhận thực tế của một thế giới đa cực và đồng ý trên cơ sở này về các tham số và nguyên tắc của trật tự thế giới.
   Hội đồng Bảo an là cơ cấu thường trực của LHQ, được giao trách nhiệm chính trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Giờ đây, 15 quốc gia luôn ngồi trong Hội đồng Bảo an: 5 thành viên thường trực và 10 thành viên tạm thời. Vĩnh viễn - Nga, Mỹ, Anh , Trung Quốc và Pháp . Họ có quyền phủ quyết. Mười người khác được bầu trong hai năm. Brazil , UAE , Albania , Ghana và Gabon được bầu cho các năm 2022 và 2023. Nhật Bản , Ecuador , Thụy Sĩ , Mozambique và Malta - cho năm 2023 và 2024.
   Hàng tháng, chức chủ tịch Hội đồng Bảo an được chuyển từ nước này sang nước khác.

   Xóa
 5. - Ở Kiev, họ nhận ra sự thiếu hụt xe tăng cho cuộc phản công
  20:10 31.03.2023(cập nhật: 20:45 31/03/2023)
  https://ria.ru/20230331/kontrnastuplenie-1862275384.html
  Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Melnik thừa nhận Kiev không có đủ xe tăng để phản công
  BERLIN, ngày 31 tháng 3 - RIA Novosti. Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Andriy Melnik nói với tờ báo Frankfurter Allgemeine Zeitung rằng Kiev không có đủ xe tăng để phản công .
  "
  "Chúng tôi không muốn bắt đầu một cuộc phản công mà không được chuẩn bị sẵn sàng. Hiện chúng tôi có khoảng 50-60 xe tăng từ phương Tây, nhưng người Nga, hiện tại và trong quá khứ, có khả năng sản xuất hoặc nâng cao khả năng chiến đấu mười xe tăng mỗi ngày. Và điều này có nghĩa là chúng ta sẽ còn rất lâu nữa mới có thể đạt được lợi thế quyết định trên chiến trường", nhà ngoại giao nói.
  Melnik nói thêm rằng châu Âu không nên có lằn ranh đỏ liên quan đến việc cung cấp máy bay chiến đấu .
  Như Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết vào giữa tuần , cuộc phản công của Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đi theo nhiều hướng. Xe tăng Leopard của Đức sẽ tham gia vào nó. Người đứng đầu bộ phận gợi ý rằng cuộc tấn công sẽ bắt đầu vào tháng Tư-tháng Năm.
  Đồng thời, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận rằng Lực lượng vũ trang Ukraine vẫn chưa thể tấn công do thiếu đạn dược. Theo ông, Kiev vẫn đang chờ đợi nguồn cung cấp vũ khí từ các đối tác. Ông mô tả tình hình ở mặt trận phía đông là không thuận lợi.
  Như Dmitry Medvedev , phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, lưu ý , Kiev đang chuẩn bị cho các hoạt động tấn công, Moscow biết điều này và Bộ Tổng tham mưu đang chuẩn bị các quyết định của mình để đáp trả. Đồng thời, cố vấn của quyền người đứng đầu DPR, Yan Gagin , nhấn mạnh rằng quân số Ukraine tại nước cộng hòa này chưa cho phép họ tiến hành một cuộc phản công.
  Vào cuối tháng 1, Berlin , sau áp lực từ các đối tác NATO , tuyên bố sẽ chuyển giao Leopard 2 cho Kiev và cho phép chuyển giao xe tăng Đức cho các quốc gia khác sở hữu chúng. Bộ Quốc phòng Đức báo cáo rằng 18 phương tiện chiến đấu A6 như đã hứa đã đến Ukraine vào thứ Hai.
  Hoa Kỳ cũng tuyên bố chuyển giao một tổ hợp tiểu đoàn - 31 chiếc - xe tăng Abrams hiện đại do chính họ sản xuất cho Lực lượng Vũ trang Ukraine. Đồng thời, Nhà Trắng xác định rằng việc giao hàng này sẽ mất nhiều tháng.
  Mátxcơva đã gửi công hàm tới các nước NATO vào mùa xuân năm ngoái nhờ cung cấp vũ khí cho chính quyền Kiev. Ngoại trưởng Sergei Lavrov lưu ý rằng bất kỳ chuyến hàng nào chứa thiết bị quân sự cho Ukraine sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của quân đội Nga. Theo ông, Hoa Kỳ và liên minh có liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột - không chỉ bằng việc chuyển giao vũ khí, mà còn bằng việc đào tạo nhân viên ở Anh , Đức, Ý và các nước khác.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bản tin gốc tiếng Nga: В Киеве признали дефицит танков для контрнаступления- Ở Kiev, họ nhận ra sự thiếu hụt xe tăng cho cuộc phản công
   https://ria.ru/20230331/kontrnastuplenie-1862275384.html

   Xóa
 6. В Пентагоне усомнились в способности Киева достичь целей в кратчайшие сроки- Lầu Năm Góc đặt câu hỏi về khả năng đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn nhất của Kiev
  00:28 04/01/2023
  https://ria.ru/20230401/pentagon-1862295508.html
  Tướng Milli: Kiev khó đạt được mục tiêu quân sự trong ngắn hạn
  WASHINGTON, ngày 1 tháng 4 - RIA Novosti. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley gọi việc Ukraine đòi lại được toàn bộ lãnh thổ là "nhiệm vụ quân sự rất khó khăn" khó có thể giải quyết trong ngắn hạn.

  "Tôi không nói điều đó là không thể. Đó là một nhiệm vụ rất khó khăn và tôi không nghĩ nó có thể thực hiện được trong thời gian ngắn trong năm nay", ông nói trong một sự kiện trực tuyến do Defense One tổ chức.
  Chính quyền Ukraine đã nhiều lần nói về mong muốn chiếm lại Donbass , kiểm soát hành lang đất liền đến Crimea và trả lại bán đảo, tức là khôi phục biên giới tồn tại trước năm 2014.
  "Đây là một nhiệm vụ quân sự lớn. Một nhiệm vụ quân sự rất, rất khó khăn. Chúng ta đang nói về vài trăm nghìn người Nga vẫn đang ở trong khu vực bị chiếm đóng của Ukraine," Milli nói.
  Tuần trước, ông gọi các mục tiêu của Volodymyr Zelensky là "tối đa hóa" và nói rằng chúng sẽ cực kỳ khó đạt được về mặt quân sự.
  Tờ Bild của Đức dẫn lời một quan chức giấu tên của NATO trước đó tuyên bố rằng Kiev đang chuẩn bị một cuộc tấn công, trọng tâm chính là Lugansk và Zaporozhye . Tờ Politico trước đó đưa tin rằng Mỹ dự kiến ​​cuộc tấn công của Kiev sẽ bắt đầu vào tháng 5.
  Như Apty Alaudinov , chỉ huy lực lượng đặc biệt Akhmat hoạt động trong vùng hoạt động đặc biệt, cho biết trước đó , nếu Kiev quyết định tiến hành một cuộc phản công, đây sẽ "trở thành bài hát thiên nga của họ", vì quân đội Ukraine sẽ không còn lực lượng dự bị.
  Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022. Tổng thống Vladimir Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev bắt nạt và diệt chủng trong 8 năm." Vì điều này, theo ông, người ta đã lên kế hoạch thực hiện "phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa Ukraine", đưa ra trước công lý tất cả tội phạm chiến tranh chịu trách nhiệm về "tội ác đẫm máu đối với thường dân" ở Donbass.

  Trả lờiXóa
 7. В Румынии предложили присоединить Молдавию в случае аннексии части Украины -Ở Romania, họ đề xuất sáp nhập Moldova trong trường hợp sáp nhập một phần Ukraine
  00:24 04/01/2023
  https://ria.ru/20230401/rumyniya-1862295337.html
  Thượng nghị sĩ Romania đề xuất gia nhập Moldova trong trường hợp sáp nhập một phần Ukraine
  CHISINAU, ngày 1 tháng 4 - RIA Novosti. Thượng nghị sĩ Romania Diana Shoshoaca đã trình bày một dự luật theo đó quốc hội nước này phải quyết định về việc thống nhất với Moldova.
  Trước đó, Shoshoakė đã đăng ký một dự luật tại Thượng viện, liên quan đến việc phá vỡ thỏa thuận về quan hệ láng giềng tốt đẹp với Ukraine và sáp nhập một phần lãnh thổ của Ukraine. Đáp lại điều này, Bộ Ngoại giao Ukraine thông báo rằng họ đang bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Shoshoake, cô ấy đã được đưa vào cơ sở dữ liệu của Peacemaker. Bản thân thượng nghị sĩ nói rằng bà đã nhận được những lời đe dọa tử vong từ Bộ Ngoại giao Ukraine vì sáng kiến ​​​​của mình.
  "Quốc hội Romania quyết định về việc thống nhất Romania với Moldova. Quốc hội Romania ủy quyền cho chính phủ nước này ngay lập tức bắt đầu đàm phán với chính quyền ở Chisinau để hoàn thành việc thống nhất với Moldova," văn bản của dự luật, được đăng ký tại Thượng viện Rumani, nói.
  Shoshoaca lưu ý rằng Romania sẽ phải thông báo cho Hoa Kỳ , NATO , Liên Hợp Quốc và EU về những thay đổi lãnh thổ . Trong một ghi chú giải thích, thượng nghị sĩ lưu ý rằng sáng kiến ​​​​của bà liên quan đến "các cuộc đàm phán tại bàn của các nhà lãnh đạo thế giới về việc thống nhất Greater Romania bằng cách gia nhập Moldova và các vùng lãnh thổ do Ukraine chiếm giữ bất hợp pháp."
  Quốc hội Moldova và Romania lần đầu tiên tổ chức một cuộc họp chung vào năm ngoái. Trước đó, chính phủ hai nước đã nhiều lần gặp nhau, các ủy ban chung và các nhóm làm việc được thành lập trong nhiều lĩnh vực. Một cuộc họp mới của các cơ quan lập pháp của hai nước sẽ diễn ra trước cuối năm nay tại Bucharest .
  Năm 1918, Romania đưa quân vào lãnh thổ Moldova, vẽ đường biên giới dọc theo sông Dniester (không bao gồm lãnh thổ Transnistria ngày nay). Hội đồng Lãnh thổ, được thành lập tại Chisinau, đã bỏ phiếu thống nhất với quốc gia láng giềng. Kể từ tháng 6 năm 1940, lãnh thổ của Moldova hiện đại không còn là một phần của Romania. Trên lãnh thổ của cả hai quốc gia, có những người ủng hộ ý tưởng "chủ nghĩa liên hiệp", tức là thống nhất Romania và Moldova bằng cách loại bỏ nước này thành một quốc gia riêng biệt.

  Trả lờiXóa
 8. Báo Nhân dân: Một báo cáo thiếu khách quan và đáng tiếc
  https://nhandan.vn/mot-bao-cao-thieu-khach-quan-va-dang-tiec-post744998.html
  Mới đây, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố phúc trình thường niên về tình hình nhân quyền trên thế giới. Đáng chú ý, văn bản này vẫn tiếp tục dựa trên những nhận định sai lệch, thông tin thiếu chính xác như từng diễn ra trong các báo cáo trước đây, dẫn đến đánh giá thiếu khách quan, sai sự thật về tình hình nhân quyền của Việt Nam.
  Ngày 20/3, tại thủ đô Washington D.C, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken đã công bố Báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tình hình nhân quyền năm 2022 (Báo cáo). Tuy nhiên, cũng giống như trước đây, Báo cáo 2022 lặp lại những đánh giá, kết luận chủ quan, phiến diện về tình hình nhân quyền của Việt Nam, bất chấp những thành tựu không thể phủ nhận mà đất nước ta đã đạt được trên lĩnh vực bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, được bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

  Với 43 trang, gồm 7 phần, có thể thấy phần lớn nội dung bản Báo cáo vừa công bố được sao chép y nguyên từ Báo cáo Nhân quyền năm 2021. Trong đó, nhóm soạn thảo đề cập lại một số trường hợp công dân Việt Nam phạm tội hình sự như Lê Trọng Hùng, Trần Quốc Khánh, Ngụy Thị Khanh với quan điểm bịa đặt, suy diễn bất chấp sự thật là những vụ án này đều được tiến hành tố tụng một cách minh bạch, khách quan, công bằng theo đúng trình tự, quy định của pháp luật Việt Nam.

  Tại phiên tòa, bản thân các bị cáo cũng đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của họ. Với bản chất nhân văn của chế độ xã hội chủ nghĩa, các bị cáo vẫn được tạo cơ hội để hưởng sự khoan hồng. Chẳng hạn tại phiên tòa xét xử phúc thẩm ngày 21/11/2022, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định giảm nhẹ hình phạt cho Ngụy Thị Khanh sau khi ghi nhận thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải cũng như những đóng góp của bị cáo cho xã hội trong phòng, chống dịch Covid-19. Tòa cấp phúc thẩm đã tuyên phạt Ngụy Thị Khanh 21 tháng tù về tội trốn thuế, giảm ba tháng tù so với án sơ thẩm.

  Nếu thiện chí và hướng đến nhân quyền đích thực, lẽ ra nhóm soạn thảo Báo cáo phải tìm hiểu kỹ hành vi mà các đối tượng đã thực hiện trên thực tế, nghiên cứu quá trình điều tra, cũng như kết quả điều tra của cơ quan chức năng trên cơ sở pháp luật của Việt Nam để nắm bắt bản chất hành vi của những người mà họ đã đề cập. Không thể vin vào lý do “tự do báo chí” để bảo vệ cho hành vi vi phạm các quy định liên quan của luật pháp Việt Nam. Trên thực tế, Việt Nam luôn sẵn sàng trao đổi thẳng thắn, cởi mở, giải đáp thắc mắc về những vấn đề khác biệt để tăng cường hiểu biết và đóng góp vào sự phát triển của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ nói chung, trên lĩnh vực bảo vệ và thúc đẩy quyền con người nói riêng.

  Bên cạnh đó, bản Báo cáo còn đưa ra những nhận xét không đúng sự thật về bản chất của chế độ Nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam và công tác bầu cử Quốc hội tại nước ta. Điều này cho thấy trải qua nhiều năm, những người xây dựng báo cáo vẫn giữ nguyên định kiến sai lệch nặng nề về Việt Nam, đi ngược hẳn với tuyên bố chung “tôn trọng sự khác biệt về thể chế chính trị” được các chính khách, nhà ngoại giao Hoa Kỳ nhiều lần đưa ra tại các buổi làm việc giữa hai nước.

  Việt Nam trên tinh thần xây dựng, thiện chí luôn trao đổi các thông tin khách quan, chính thống trong các cuộc đối thoại nhân quyền thường niên với phía Hoa Kỳ, song đáng tiếc không được phản ánh đầy đủ trong các báo cáo nhân quyền của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

  Với cách thức xây dựng Báo cáo như đề cập, dư luận trong nước cũng như quốc tế có quyền dấy lên nghi vấn những người soạn thảo chỉ muốn chọn lọc số liệu, tài liệu, chứng cứ từ một số nguồn tin, tổ chức, cá nhân mà họ quan tâm và muốn bảo vệ, chứ không hề tìm hiểu căn cứ theo thông tin chính thức được cung cấp bởi chính quyền nước sở tại trong quá trình thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 23/3 khi được hỏi về Báo cáo Nhân quyền năm 2022 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: “Việt Nam lấy làm tiếc vì Báo cáo Nhân quyền thường niên năm 2022 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên các thông tin không chính xác về tình hình thực tiễn tại Việt Nam. Việt Nam luôn sẵn sàng trao đổi thẳng thắn cởi mở trên tinh thần xây dựng với Hoa Kỳ về các vấn đề còn khác biệt để tăng cường hiểu biết lẫn nhau, đóng góp phát triển quan hệ giữa hai nước”.

   Trên thực tế, dù đối diện với vô vàn thách thức, nhất là xử lý những hậu quả nặng nề từ đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực trong bảo đảm và phát huy quyền con người. Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, nổi lên là thành tựu giảm nghèo ấn tượng.
   Để bảo đảm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, Việt Nam hiện có 127 cơ quan báo; 670 cơ quan tạp chí (có 327 tạp chí lý luận chính trị và khoa học, 72 tạp chí văn học nghệ thuật); 72 cơ quan đài phát thanh, truyền hình; 57 nhà xuất bản, khoảng 1.500 cơ sở in công nghiệp và khoảng 14.000 công ty phát hành sách, trung tâm phát hành sách. Không chỉ vậy, 935 mạng xã hội đã được cấp phép hoạt động tại Việt Nam với khoảng 130 triệu tài khoản đăng ký. Trong đó, 10 mạng xã hội có trên 1 triệu tài khoản đăng ký hoạt động và 27 mạng xã hội có lượt người truy cập/tháng từ 1 triệu lượt trở lên. Đây là diễn đàn rộng mở cho người dân tham gia đóng góp ý kiến, quan điểm, phản biện xã hội.

   Ở Việt Nam mọi công dân đều sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật; không ai được lợi dụng quyền tự do, dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm, lợi ích hợp pháp của cá nhân khác.

   Trên bình diện quốc tế, là một quốc gia có trách nhiệm, Việt Nam đã phê chuẩn, gia nhập 7/9 công ước cơ bản của Liên hợp quốc về quyền con người; phê chuẩn, gia nhập 25 công ước của ILO, trong đó có 9/10 công ước cơ bản.

   Từ sự tín nhiệm của các nước trong khu vực và trên thế giới, Việt Nam đang đồng thời đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại các cơ quan Liên hợp quốc như Hội đồng Nhân quyền, nhiệm kỳ 2023-2025; Hội đồng khai thác Liên minh Bưu chính thế giới (UPU), nhiệm kỳ 2022-2025; Hội đồng Thống đốc cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), nhiệm kỳ 2021-2023; Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027...

   Qua đó, Việt Nam thể hiện cam kết với Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế trong bảo vệ và thúc đẩy những giá trị phổ quát về quyền con người, cùng phấn đấu vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, hợp tác phát triển và tiến bộ xã hội, đồng thời thể hiện thông điệp mạnh mẽ về một đất nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình, đề cao các giá trị nhân văn và nhân đạo; sẵn sàng làm bạn, đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế để xử lý các vấn đề về quyền con người trên phạm vi khu vực và toàn cầu.

   Xóa
  2. Với chính sách nhất quán lấy con người làm trung tâm phát triển, Việt Nam luôn quan tâm, thúc đẩy các quyền cơ bản của con người, cũng như sẵn sàng hợp tác với các cơ quan, tổ chức quốc tế trong vấn đề quyền con người trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thông qua Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát của Liên hợp quốc, các cuộc đối thoại nhân quyền song phương và đa phương cùng nhiều diễn đàn quốc tế khác. Việt Nam cũng nghiêm túc ghi nhận các đánh giá, khuyến nghị khách quan được các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế nhằm góp phần cải thiện, điều chỉnh việc bảo đảm nhân quyền ở Việt Nam ngày càng hoàn thiện.

   Gần 30 năm, kể từ khi bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, hai nước đã đạt được nhiều thành tựu phát triển đáng kinh ngạc, vượt xa sự kỳ vọng của những người đặt nền móng cho tiến trình này. Năm 2015, trao đổi với báo chí Việt Nam về chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam thời điểm đó là Ted Osius đã thẳng thắn chia sẻ: “Dù vẫn còn có những bất đồng, chúng ta vẫn có quan hệ đối tác ngày càng sâu rộng về an ninh, kinh tế, quan hệ nhân dân... Chúng ta không cần có hệ thống chính trị giống hệt nhau để hợp tác mạnh mẽ.

   Khi đến California, tôi cũng nhận được câu hỏi Hoa Kỳ có chương trình gì để thay đổi Chính phủ Việt Nam không. Tôi trả lời đó không phải là chính sách của Hoa Kỳ, Hoa Kỳ tôn trọng sự khác biệt về thể chế chính trị. Cách duy nhất để tạo dựng lòng tin giữa hai nước là thể hiện rõ ràng sự tôn trọng đó. Đó không phải câu trả lời họ muốn nghe, nhưng đó là chính sách mà Mỹ nhấn mạnh nhiều lần”.

   Ngày 2/7/2020, nhân dịp kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ, Đại sứ Daniel J.Kritenbrink cho rằng “Thành tựu lớn nhất là ngày nay chúng ta hoàn toàn gọi nhau là bạn bè và là đối tác một cách chân thành. Phái đoàn Hoa Kỳ ở đây để hỗ trợ Việt Nam phát triển và thành công. Thành công của các bạn là thành công của chúng tôi. Thịnh vượng của các bạn là thịnh vượng của chúng tôi. Chúng tôi lạc quan về những thành tựu sẽ đạt được giữa hai nước trong 25 năm tiếp theo”.

   Tuy nhiên, việc đưa ra một số nhận định thiếu khách quan, dựa trên các thông tin không chính xác về tình hình thực tiễn tại Việt Nam qua các báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền, tự do tôn giáo, tình hình buôn người của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang nguy cơ ảnh hưởng tới những thành quả mà chính quyền và nhân dân hai nước đã nỗ lực xây dựng và vun đắp suốt nhiều năm qua. Nhất là trong bối cảnh, các báo cáo này gần như đi ngược lại với đánh giá, sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về tình hình bảo vệ và thúc đẩy quyền con người của Việt Nam.

   Đây là một điều đáng tiếc khi hai quốc gia đang nỗ lực tăng cường sự hiểu biết và tôn trọng những đặc thù, khác biệt để cùng tìm ra mẫu số chung trong lĩnh vực quyền con người, xóa bỏ những áp đặt và chính trị hóa của một bên từng diễn ra trong quá khứ, cùng nhau phát triển.

   Xóa
 9. Nhà sản xuất vũ khí Mỹ đối mặt với vấn đề bất ngờ
  07:13 01.04.2023
  Matxcơva (Sputnik) – Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ đang gặp các vấn đề về thiết bị, nhân công và chuỗi cung ứng khiến tập đoàn này chưa thể tăng cường sản xuất tên lửa dòng GMLRS cho MLRS HIMARS và MLRS, ấn phẩm Defense One viết.
  Theo đó, Ukraina "không chỉ một mình" muốn có tên lửa GMLRS trong kho vũ khí của mình, nhưng nhà sản xuất của họ là Lockheed Martin sẽ không thể đẩy nhanh sản xuất cho đến khi "có thêm máy công cụ, lao động lành nghề và phụ tùng kiện".
  Theo Lockheed Martin, công ty hiện đang hoạt động hết công suất, sản xuất 10.000 tên lửa GMLRS mỗi năm. Tập đoàn đặt mục tiêu sản xuất 14.000 tên lửa vào năm 2024, nhưng sẽ mất "hai năm trTrở ngại đáng chú ý nhất
  Trở ngại lớn nhất là phải sẵn có của máy công cụ và các thiết bị kiểm tra. Những khó khăn khác liên quan đến việc tìm kiếm công nhân cho các dây chuyền sản xuất, trong khi nhiều dây chuyền trong số đó nằm cách xa các khu dân cư. Cũng có những vấn đề với chuỗi cung ứng.
  GMLRS là một dòng đạn 227 mm có độ chính xác cao của Hoa Kỳ với tầm phóng tương đối, do Lockheed Martin sản xuất để sử dụng với các hệ thống tên lửa phóng loạt M270 MLRS và M142 HIMARS.ở lên" để tăng gấp đôi sản lượng hàng năm.

  Trả lờiXóa
 10. Putin bắt đầu lấn át phương Tây từ mặt trận chính của chiến dịch đặc biệt
  05:27 01.04.2023
  MATXCƠVA (Sputnik) - Ban lãnh đạo Nga đã thực hiện công tác ngoại giao nghiêm túc để giảm đáng kể số lượng đấu thủ tuân theo chính sách của phương Tây về vấn đề Ukraina. Đó là nhận xét của các quan sát viên trên tờ báo Anh Express.
  «Đã trôi qua hơn một năm kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina, và quan điểm ​​của nhiều nước khác nhau về hành động của Matxcơva đang ngày càng phân hoá. Chừng nào các đồng minh quen thuộc của Matxcơva vẫn tiếp tục trung thành với Nga, thì chừng đó sẽ càng nhiều quốc gia dần dần rời xa quan điểm cứng rắn của NATO», - bài báo viết.

  Nga đã đạt được tiến bộ ngoại giao đáng kể, có sự ủng hộ của Belarus, Bắc Triều Tiên, Nicaragua, Syria và Trung Quốc. Các tác giả lưu ý rằng Tổng thống Vladimir Putin đã đạt thành công thu xếp các liên hệ cả ở châu Phi: Mali, Burkina Faso và Uganda bày tỏ sự ủng hộ dành cho Matxcơva còn Cộng hoà Nam Phi tổ chức tập trận cùng với tàu chiến Nga ở gần thành phố cảng Durban để thể hiện tình đoàn kết với Matxcơva.
  Các cây bút chính luận của báo Anh khái quát rằng, theo thực trạng tháng 3 năm 2023, chỉ có 1/3 dân số thế giới sống ở các nước thuộc «khối chống Nga» do Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu lãnh đạo.
  Chiến dịch quân sự ở Donbass
  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
  Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản ứng của thế giới.

  Trả lờiXóa
 11. «Quá khó»: Nhà quân sự Mỹ đưa ra phán quyết tuyên án cho LLVT Ukraina
  01:38 01.04.2023
  MATXCƠVA (Sputnik) – Binh sĩ Ukraina sẽ đối mặt với vô số vấn đề trong quá trình thực hiện cuộc tấn công mùa xuân. Đó là cảnh báo do Trung tướng Hoa Kỳ đã nghỉ hưu Mark Hertling viết trên tài khoản Twitter cá nhân.
  «Quân đội Ukraina cần phục hồi. Điều này quá khó. Và những người lính Ukraina, chủ yếu là tân binh, sẽ phải xông ra tấn công chứ không được nấp trong chiến hào, dù là với vũ khí mới. Như vậy còn khó hơn nữa», - cựu quân nhân Mỹ đánh giá.

  Ông chỉ ra rằng quân đội Ukraina sẽ phải thực hiện nhiệm vụ quy mô lớn, cố sức chọc thủng hàng phòng thủ dày đặc của quân Nga, chiếm và giữ các vùng lãnh thổ, và làm tất cả những việc này sẽ cực kỳ nặng nề khó khăn «đối với đội quân đã và đang phải chiến đấu suốt cả năm qua».
  «LLVT Ukraina có thể chiếm thêm lãnh thổ, nhưng cuộc phản công mùa xuân vẫn sẽ không mang lại chiến thắng cho họ», - chuyên gia quân sự Mỹ tổng kết.
  Tuần này, trả lời phỏng vấn của hãng AP, Zelensky tuyên bố rằng nếu LLVT Ukraina thất bại ở Artemovsk thì cư dân Ukraina và cộng đồng thế giới sẽ bắt đầu thúc đẩy chính quyền đi tới nhân nhượng với phía Nga. Ông ta nói thêm rằng bất kỳ thất bại nào trong giai đoạn này của cuộc xung đột đều có thể làm suy sụp tinh thần chiến đấu của quân đội Ukraina.

  Trả lờiXóa
 12. Thủ tướng Đức dự đoán thời hạn của cuộc xung đột ở Ukraina
  00:47 01.04.2023
  MATXCƠVA (Sputnik) - Cuộc xung đột ở Ukraina có thể kéo dài 2 hoặc 4 năm, sẽ là thách thức đối với nước Đức, Thủ tướng Olaf Scholz tuyên bố.
  "Chúng tôi sẽ làm tất cả để có khả năng tiếp tục hỗ trợ Kiev, cần lâu bao nhiêu sẽ hỗ trợ bấy nhiêu. Rốt cuộc có thể cuộc chiến này sẽ kéo dài 2, 3, 4 năm, sẽ là thách thức đối với tất cả chúng ta", - ông Scholz nhận định khi phát biểu tại hội nghị Frankfurter Allgemeine Zeitung. Sự kiện được truyền trực tiếp trên trang web của ấn phẩm.

  Phát biểu sau người đứng đầu Chính phủ Đức, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraina kiêm cựu đại sứ tại Berlin Andrei Melnik không tán đồng với tuyên bố của ông Scholz và nhấn mạnh rằng Kiev sẽ không đưa ra đánh giá như vậy.
  "Chúng tôi hy vọng sẽ đạt tới hòa bình trong năm nay. Để được như vậy, chúng tôi cần rất nhiều sự hỗ trợ từ các đồng minh", - Melnik tham gia hội nghị qua liên kết video cho biết.
  Ông ta nói thêm rằng vì những tổn thất nặng nề nên Ukraina không muốn tham gia vào cuộc xung đột "còn lâu dài". Trong tương quan này, Melnik yêu cầu các đồng minh cung cấp cho Kiev xe tăng và chiến đấu cơ từ Hoa Kỳ và Đức.

  Trả lờiXóa
 13. ÔNG TẬP CẬN BÌNH RẤT ĐÚNG. VÀ MONG ÔNG CŨNG BỎ THÓI HĂM DOẠ VỚI LÁNG GIỀNG!
  Ông Tập Cận Bình kêu gọi châu Á chống quyền bá chủ và thói hăm dọa
  22:38 31.03.2023
  MATXCƠVA (Sputnik) - Khu vực châu Á cần kiên quyết chống lại chủ nghĩa bá quyền và hăm dọa, đồng thời không cho phép một nước nào tước đoạt của nhân dân châu Á quyền có cuộc sống tốt đẹp hơn.
  Đó là tuyên bố do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra hôm thứ Sáu trong cuộc gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ở Bắc Kinh.
  "Cần kiên quyết phản đối chủ nghĩa bá quyền và lối hăm dọa... không cho phép một nước nào tước đoạt quyền của nhân dân châu Á vươn tới cuộc sống hạnh phúc và tốt đẹp hơn", - Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc dẫn lời ông Tập.

  Ông Tập nhấn mạnh rằng trong bối cảnh thế giới có những thay đổi lớn, cần đặc biệt trân trọng và duy trì xu thế phát triển tích cực mà châu Á đã giành được một cách khó khăn, cùng nhau bảo vệ lợi ích hòa bình khu vực và bảo tồn hướng đi đúng đắn tới toàn cầu hóa kinh tế và hội nhập kinh tế khu vực.

  Trả lờiXóa