Chủ Nhật, 18 tháng 7, 2021

NỖ LỰC 'ĐẢO CHÍNH MỀM' HÈN HẠ CỦA MỸ NHẰM PHÁ HOẠI CÁCH MẠNG CUBA ĐÃ THẤT BẠI THẢM HẠI

 

Đại tướng Raúl Castro Ruz và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba- Chủ tịch nước Cộng hòa Miguel Díaz-Canel Bermúdez cùng đông đảo nhân dân tại cuộc mit tinh.

Báo Granma - Cơ quan của Đảng Cộng sản Cuba đăng bài trên trang nhất với dòng tit đậm: Díaz-Canel: Al lado del pueblo, con el pueblo y por el pueblo, sigue estando la Revolución cubana (+Video)-  Tạm dịch: Chủ tịch Díaz-Canel: Bên cạnh nhân dân, với nhân dân và vì nhân dân, Cách mạng Cuba vẫn tiếp tục (+ Video)

Mở đầu bài báo cho biết: Sáng sớm hôm qua, Thứ Bẩy, ngày 17/7/2021, khi những tia nắng mặt trời còn chưa ló dạng, hơn 100.000 người dân Thủ đô Havana tập trung tại La Piragua, cách lối đi bộ lát ván Havana vài mét, giữa biển cờ Tổ quốc và tiếng reo hò bày tỏ quyết tâm của người dân Cuba phải bảo vệ cuộc Cách mạng của họ.
 
Không phải tất cả những người có thể muốn ở đó bởi lý do Dịch tễ, điều kiện không cho phép. 
Phát biểu tại cuộc mit tinh, Chủ tịch nước Cộng hòa Miguel Díaz-Canel Bermúdez khẳng định: "NỖ LỰC 'ĐẢO CHÍNH MỀM' HÈN HẠ CỦA MỸ NHẰM PHÁ HOẠI CÁCH MẠNG CUBA ĐÃ THẤT BẠI THẢM HẠI. Nhân dân Cuba Anh hùng không cho phép bất cứ thế lực nào cướp đi Độc lập- Tự do của Cuba- cướp đi những thành quả mà cuộc Cách mạng do Lãnh tụ kính yêu Fidel Castro lãnh đạo, đã mang lại cho Đảo quốc này!"
Chủ tịch Miguel Díaz-Canel Bermúdez cũng cho biết: "Vừa qua Tổng thống Mỹ Biden tuyên bố Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo cho người dân Cuba vắc xin chống Covid nhưng số vắc xin này phải được trao vào tay một tổ chức quốc tế chứ không tin tưởng "một chính phủ thất bại như chính phủ Cuba..."

Phản biện trước Tuyên bố này của Mỹ, Chủ tịch Miguel Díaz-Canel Bermúdez khẳng định, Tuyên bố của Mỹ chỉ là sự "nhân đạo" giả dối bởi Biden không biết rằng Cuba đã điều chế thành công không phải là một mà là 5 loại vắc xin chất lượng cao. Số vắc xin này đã và đang được tiêm miễn phí cho toàn bộ người dân Quốc đảo, dự kiến trong tháng sau (tháng 8/2021), Cuba sẽ đạt miễn dịch cộng đồng. Ngoài ra Cuba đã và đang hỗ trợ vắc xin cho nhiều nước Nam Mỹ. 
Chủ tịch Miguel Díaz-Canel Bermúdez nói: "Nếu Biden thành tâm với người dân Cuba thì ngay lập tức hãy dỡ bỏ lệnh cấm vận dã man tàn ác mà Mỹ đã áp dụng với Cuba suốt 60 năm qua, cái lệnh cấm vận phi lý mà cả thế giới lên án."
Đúng lúc Cuba, cũng như Việt Nam, đang phải gồng mình lên để chống chọi với Đại dịch Covid thì Mỹ tiến hành Chiến dịch 'đảo chính mềm'. USAID - cánh tay nối dài của CIA Mỹ bơm tiền cho một nhóm rận bọ tổ chức cuộc biểu tình gây rối hôm 11/7. Phụ họa vào đó, các cơ quan tâm lý chiến Mỹ đã có cả một chiến dịch truyền thông giả mạo như Báo Tin tức của TTXVN đã phản ảnh ở bài "BÁO TIN TỨC CỦA TTX VIỆT NAM VẠCH RÕ NHỮNG TRÒ BỈ ỔI CỦA TRUYỀN THÔNG PHƯƠNG TÂY CỐ TÌNH DÙNG SAI ẢNH BIỂU TÌNH Ở CUBA" và bài "Chiến dịch truyền thông giả mạo từ nước ngoài đang châm ngòi bất ổn ở Cuba"

Lãnh đạo Cuba khẳng định, sự kiện 11/7 không phải là sự "bùng phát xã hội" mà chỉ là một cuộc bạo loạn gây rối do Mỹ giật dây.
Dẫu vẫn còn nhiều khó khăn nhưng cuộc sống thanh bình của người dân Cuba đã được trở lại.
Lãnh đạo các cơ quan Bảo vệ pháp luật Cuba tuyên bố, ở Cuba không có "đàn áp chính trị" mà là việc xử lý bọn tội phạm theo Luật hình sự Cuba. Cơ quan điều tra đang tập trung phân loại tội phạm, cá thể hóa trách nhiệm hình sự để xử lý nghiêm những kẻ cầm đầu, tổ chức bạo loạn.

Hoàng Ngân Thương Tổng hợp và giới thiệu
======
Xem thêm bài: 

15 nhận xét:

 1. Hoàn toàn tin tưởng ở nhân dân Cu Ba anh hùng!

  Trả lờiXóa
 2. Cũng là bài học cho bọn rận bọ ở Việt Nam thấy đó mà từ bỏ sự chống phá nhân dân và dân tộc Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Đức Kiênlúc 18:07 18 tháng 7, 2021

  Tôi tin rằng vì khuôn khổ của 1 bài báo, cô Hoàng Ngân Thương của Google.tienlang chưa phản ánh hết khí thế sục sôi của nhân dân Cuba những ngày này.
  Không chỉ ở thủ đô Lavana mà còn ở hầu hết các thành phố, thị trấn trên Quốc đảo Cuba, người dân Cuba đều xuống đường bày tỏ quyết tâm bảo vệ Tổ quốc.
  Không chỉ các vị lãnh đạo Cuba phát biểu mà còn có rất nhiều người dân bình thường, những cô cậu thanh niên còn rất trẻ cũng phát biểu trên những trang fb cá nhân hoặc trên trang twitter của mình bày tỏ quyết tâm của mình: Vì Tổ quốc, chúng tôi thề hiến dâng cả máu của mình!

  Báo chí Việt Nam, tôi không hiểu sao họ chỉ biết nhai lại truyền thông phương Tây đưa tin bậy bạ về Cuba?
  Ví dụ Báo Tuổi trẻ đăng bài "Mỹ nói sẵn sàng gửi vắc xin cho Cuba chống dịch "
  https://tuoitre.vn/my-noi-san-sang-gui-vac-xin-cho-cuba-chong-dich-20210716070807286.htm

  Tại sao họ phải lấy nguồn từ Hãng tin Reuters mà không vào thẳng báo Granma?
  Trong bài báo mà Tuổi trẻ lấy nguồn từ Hãng tin Reuters, có tin bậy bạ: "ông Biden nói rằng Mỹ có thể tìm cách buộc khôi phục Internet ở Cuba. "Chúng tôi đang cân nhắc liệu chúng tôi có khả năng về công nghệ để khôi phục đường truyền hay không" - ông tuyên bố."

  Điều người dân bình thường ở VN như tôi có thể biết chắc chắn là Biden đang nói bậy bạ bởi ngay bây giờ, ngồi ở Việt Nam, cách Cuba nửa vòng trái đất, tôi vẫn có thể đọc báo Granma bình thường bằng tiếng Tây Ban Nha, tiếng Anh, tiếng Pháp...
  Nếu ở Cuba bị cắt internet thì sao tôi vẫn đọc được báo Granma tại link: http://www.granma.cu/?
  Tôi vẫn đọc Prensa Latina- Hãng thông tấn của Chính phủ Cuba, (tương tự như Thông tấn xã Việt Nam) tại link: https://www.prensa-latina.cu/
  Tôi vẫn đọc trang twitter cá nhân của Chủ tịch Cuba tại link: https://twitter.com/PresidenciaCuba?

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Đức Kiên18:07 18 tháng 7, 2021: "Báo chí Việt Nam, tôi không hiểu sao họ chỉ biết nhai lại truyền thông phương Tây đưa tin bậy bạ về Cuba?
  Ví dụ Báo Tuổi trẻ đăng bài "Mỹ nói sẵn sàng gửi vắc xin cho Cuba chống dịch " chúng không đưa bậy bạ đâu chúng đưa tin đúng ý đồ của ông chủ Mỹ của chúng mà.

  Trả lờiXóa
 5. Ý kiến xác đáng của bác Nguyễn Đức Kiên18:07 18 tháng 7, 2021 rất đáng để Google.tienlang suy nghĩ.
  Có thể lựa chọn theo 2 cách:
  1. Nếu có thời gian, các bạn viết 1 bài riêng, phân tích kỹ hơn vấn đề bác Kiên đã nói;
  2. Nếu bận, ko viết dc bài riêng thì chép ý kiến bác Kiên vào bài chủ.

  Trả lờiXóa
 6. Trần Phương Thảolúc 23:19 18 tháng 7, 2021

  Ông Nguyễn Đức Kiên nói có lý.
  Tôi đang đọc báo Prensa Latina- Hãng thông tấn của Chính phủ Cuba, cụ thể là bài:
  Destaca escritor italiano respuesta de Cuba a provocación de EEUU
  https://www.prensa-latina.cu/index.php?o=rn&id=463042&SEO=eurodiputado-repudia-campana-de-desestabilizacion-contra-cuba
  Dịch: Nhà văn Ý nêu bật phản ứng của Cuba trước sự khiêu khích của Mỹ
  Rome, ngày 18 tháng 7 (Prensa Latina) Nhà văn Ý Roberto Fraschetti hôm nay đã nêu bật ở đây cách người dân Cuba xuống đường để bảo vệ Cách mạng trước những nỗ lực gây bất ổn gần đây từ Hoa Kỳ.

  Tôi nghĩ rằng đó là câu trả lời tuyệt vời nhất có thể được đưa ra, nói trong cuộc đối thoại với Prensa Latina, tác giả của bốn cuốn tiểu thuyết lấy cảm hứng từ các giai đoạn khác nhau trong lịch sử của Cuba, từ thuộc địa của Tây Ban Nha đến chiến thắng của Cách mạng vào ngày 1 tháng 1, 1959.

  'Tabaco' (2011), 'Trăng tròn' (2014), 'Bài ca của mây' (2017) và 'Gió và trước gió' (2018) là những cuốn sách dành riêng cho những khoảnh khắc liên quan của đất nước Cuba như một quá trình lịch sử độc đáo.

  Fraschetti hiện đang thực hiện một cuốn tiểu thuyết lấy cảm hứng từ cuộc đời của nhà lãnh đạo sinh viên cộng sản Cuba Julio Antonio Mella (1903-1929) và mối quan hệ của ông trong cuộc sống và cuộc đấu tranh chính trị với nghệ sĩ và nhà cách mạng người Ý Tina Modotti (1896-1942).

  Đề cập đến cuộc bạo động xảy ra ở một số thành phố của Cuba cách đây một tuần, người kể chuyện chỉ ra rằng đó không phải là một cuộc biểu tình sinh ra ở quốc gia Caribe, mà được nhập khẩu từ Hoa Kỳ, nước mà chính phủ "luôn luôn phát minh ra các hành động."

  Theo nghĩa đó, ông chỉ ra rằng chính quyền hiện tại của Hoa Kỳ đã tận dụng "thời điểm, những khó khăn tạo ra trên hòn đảo do hậu quả của đại dịch Covid-19 và trên hết là do cuộc phong tỏa kéo dài hơn 60 năm."

  Ông nói, chúng ta phải nói như thế này, bởi vì nếu chúng ta muốn giúp Cuba theo một cách nào đó, chúng ta phải tìm cách để Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh phong tỏa, tăng cường với 243 biện pháp bổ sung đang bóp nghẹt nó.

  Rõ ràng là có một vấn đề không được giải quyết bằng cách cử bốn tên tội phạm tấn công các cơ sở thương mại, nhưng bằng cách dỡ bỏ lệnh phong tỏa, ông chỉ ra và nói thêm rằng tin tức đến được Ý "là hoàn toàn sai sự thật."

  Về vấn đề này, ông tố cáo rằng việc bị cáo buộc đàn áp bởi cảnh sát Cuba để tàn sát những người biểu tình là một sự giả dối bịa đặt, điều này 'xì hơi' do không thể trưng ra bằng chứng.

  Họ có một bộ máy tuyên truyền đáng sợ, chúng tôi đã thấy nó trước đây ở Venezuela và ở nhiều quốc gia khác, nơi mà cái gọi là cuộc cách mạng da màu đã diễn ra. Họ tạo ra các tình huống khẩn cấp ở một số quốc gia và sau đó can thiệp, ông nói.

  Theo ý kiến ​​của người viết, 'chiến lược luôn luôn giống nhau', bằng cách trình bày một thực tế mà nếu không có Hoa Kỳ thì thế giới sẽ gặp nguy hiểm, khi nó thực sự ngược lại.

  Chúng ta có thể nhớ những ví dụ như cuộc chiến bẩn thỉu chống lại Nicaragua, cuộc xâm lược Panama, cuộc lật đổ chính phủ Thống nhất Bình dân ở Chile năm 1973, và cuối cùng là Venezuela và Bolivia, ông nói.

  Fraschetti nhấn mạnh rằng động lực mà Hoa Kỳ đóng vai trò là cảnh sát của thế giới luôn áp đặt tầm nhìn của mình không gì khác chính là "chủ nghĩa tự do và bóc lột", vi phạm độc lập, chủ quyền của các dân tộc và nguyên tắc tự quyết.

  Trả lờiXóa
 7. Nhắc đến cigar người ta thường nghĩ ngay đến đất nước Cuba xinh đẹp, bởi lẽ Cuba từ lâu đã nổi tiếng là vùng đất trồng lá thuốc và sản xuất ra những thương hiệu cigar hảo hạng đi khắp thế giới. Nhưng hiện tại điều đó chỉ thực sự đúng khi mua được những điếu cigar chính hãng từ nhà máy và do tổng công ty Habanos S.A kiểm soát và phân phối.

  Trên thị trường, cigar là một món xa xỉ phẩm mà không phải ai cũng có kinh tế để sử dụng nó ngay cả các nước giàu có tại Châu Âu, việc hút và mua xì gà cũng chỉ dành cho bậc trung lưu và thượng lưu. Chính vì thế, xì gà từ lâu đã trở thành biểu tượng của quyền lực và kinh tế, hễ thấy một người nào đó hút cigar người ta sẽ biết ngay được rằng người đó là một chính trị gia hoặc doanh nhân thành đạt.

  Giá trị kim ngạch xuất khẩu của Cuba chủ yếu từ mặt hàng cigar (khoảng 400 triệu $/năm) cũng chính vì giá trị kinh tế của nó mà hiện tại ở Cuba có cả dây chuyền chuyên sản xuất cigar nhái theo các nhãn hiệu cigar nổi tiếng của nhà nước.
  Cigar Cuba nhái xuất xứ từ đâu?

  Nếu đặt chân đến Thủ đô Habana của Cuba, mọi người rất dễ dàng mua được cigar với giá rất rẻ khoảng 30$ – 50$/ hộp 25 điếu từ những người bán rong và thậm chí là ngay cả trong các cửa hàng. Khi chèo kéo khách ngoại quốc mua cigar họ luôn nói hàng của họ là hàng chính hãng từ nhà máy nhưng do có người nhà làm trong nhà máy nên có thể mua với giá rẻ hoặc thậm chí là họ có người thân làm trong nhà máy ăn trộm và tuồn ra ngoài nên bán giá rẻ…

  Thực chất các loại cigar này được một số người dân sản xuất nhái theo các nhãn hiệu của xì gà chính hãng. Lá thuốc để cuốn các loại cigar này chất lượng rất kém và là các lá thuốc thải từ các nhà máy sản xuất cigar của nhà nước, một số người dân còn dùng lá thuốc tự trồng được để làm lõi điếu cigar.

  Để hạn chế về vấn nạn sản xuất cigar nhái và giữ gìn thương hiệu cho cigar Cuba, bắt đầu từ năm 2009 tổng công ty Habanos S.A của Cuba đã sản xuất 1 loại tem để chống hàng giả và giúp khách hàng phân biệt được hàng nhái và hàng chính hãng. Về màu sắc và nội dung vẫn giống như tem cũ nhưng khác là ở 2 đầu của tem. 1 đầu có chất liệu bóng, sáng bạc bảy màu, một đầu có serie mã vạch.

  Cigar cuba nhái xâm nhập thị trường Việt nam do sinh viên Việt Nam học tập tại Cuba, người Việt nam đi du lịch Cuba không sành cigar mua về, mặt khác một số người đi du lịch hoặc công tác nước ngoài, theo phái đoàn Chính phủ, BNG mua phải hàng nhái tại địa phương hoặc từ các nước khác buôn lậu vào Cuba.

  Hiện tại trên thị trường Hà nội và Hồ Chí Minh có rất nhiều các cá nhân rao bán cigar Cuba nhái xách tay với giá rất rẻ. Ví dụ chỉ dao động từ 200$ – 300$/ hộp đối với Cohiba Siglo VI hộp 25 điếu nhưng hành chính hãng giá niêm yết là 1300$ đã bao gồm thuế tại châu Âu.

  Cũng là nhãn hiệu Cohiba Maduro 5 Genios tại thị trường Hà Nội hàng nhái giá chỉ 250$/hộp 25 điếu trong khi đó hàng chính hãng có giá cao gấp 3 đến 4 lần , khoảng 1200$/ hộp 25 điếu. Nếu người mua không sành về cigar, một số nhà hàng, quán bar có thể trộn hàng thật và giả vào để bán vì cigar rất khó để phân biệt được đâu là hàng giả đâu là hàng thật.

  Trả lờiXóa
 8. Phân biệt ciga Cuba nhái và hàng chính hãng.

  Để phân biệt được cigar Cuba hàng thật và hàng nhái, mọi người cần biết những thông tin sau về cigar Cuba.

  Đối với thương hiệu Cohiba

  1. Chữ Cohiba trên nhãn hiệu được in nổi có màu vàng sáng bóng và sắc nét.
  Hàng giả chữ Cohiba không in nổi, họa tiết không sắc nét
  2. Chữ Cohiba ở trên tem của điếu in nổi có màu vàng sáng, cấu trúc điếu không bị vỡ.
  3. Các goong và khuy hộp có màu vàng bóng sáng, không bị sỉn hoặc gỉ.
  Hàng thật khuy hộp có màu vàng sáng, không bị xỉn màu như hàng giả.
  4. Tem xuất khẩu của hàng thật đậm hơn, họa tiết sắc nét hơn.
  Hàng thật tem đậm và sắc nét hơn hàng giả.
  5. Hàng thật chất liệu gỗ của vỏ hộp mịn và sắc nét hơn hàng giả.
  Hàng thật chất liệu gỗ mịn hơn, tem và các họa tiết sắc nét hơn hàng giả.
  6. Các hộp sản xuất từ năm 2009 trở đi đều có tem xuất khẩu (có họa tiết in chìm màu sáng bạc, và seri mã vạch) chống hàng giả của công ty cigar thuốc lá nhà nước Habanos S.A.

  Đối với các thương hiệu cigar Cuba khác:

  1. Tem xuất khẩu dán trên hộp màu đậm và sắc nét hơn
  2. Tất cả các hộp sản xuất từ năm 2009 đều được dán tem xuất khẩu chống hàng giả (mới) của công ty nhà nước Habanos S.A
  ⭐⭐⭐ Lưu ý!!!

  Trên bất kỳ hộp cigar hàng chính hãng nào của Cuba cũng đều dán tem xuất khẩu, ở giữa tem này luôn có 1 Quốc huy in chìm, mắt thường không thể nhìn thấy được. Nhưng khi lấy thiết bị soi tiền giả soi vào sẽ cigar Cuba hàng thật thì sẽ nhìn thầy hình quốc huy màu sáng bạc, còn khi soi mà không thấy quốc huy nổi lên thì nhất định đó là xì gà Cuba giả.

  Trả lờiXóa
 9. Cuba đã có tặng Việt Nam vac-xin ngừa Covid-19 chưa, ai biết xin thông tin lên đây cho nhiều người biết. Cảm ơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thưa bác Thép, Cuba chưa "tặng VN vac-xin ngừa Covid-19".
   Nhưng từ tháng 8 năn 2020, Cuba tặng thuốc, cử chuyên gia sang Việt Nam hỗ trợ chống dịch COVID-19.

   Cuba đã trao tặng hàng ngàn lọ thuốc sản sinh kháng thể chống virus SARS-CoV-2 cho Việt Nam và cử chuyên gia vào Quảng Nam, Đà Nẵng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

   Số vật tư được trao tặng cho Việt Nam gồm hàng ngàn lọ thuốc INTERFERON ALFA 2B do Cuba sản xuất. Thuốc được điều chế bởi các nhà khoa học ở Trung tâm Di truyền và công nghệ sinh học Cuba.

   Đây là loại thuốc đạt chuẩn châu Âu, khi đưa vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh ra kháng thể chống virus SARS-CoV-2, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong điều trị những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.

   Số thuốc sản sinh kháng thể chống virus SARS-CoV-2 đã ngay lập tức được vận chuyển cùng các chuyên gia quân y Việt Nam vào Quảng Nam, Đà Nẵng chống dịch.

   Ngoài ra, mới đây, Bộ Y tế đàm phán với Cộng hòa Cuba về hợp tác sản xuất vắc xin phòng COVID-19.
   GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã làm việc trực tuyến với ông Jose Angel Portal Miranda, Bộ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hoà Cuba; lãnh đạo của Trung tâm Kỹ thuật Gene và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB), Tập đoàn Dược – Sinh học Cuba (BIOCUBAFARMA) về vấn đề cung ứng vắc xin phòng COVID-19 do Cuba sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất, đóng ống vắc xin này tại Việt Nam.

   Phía Cuba cho biết vắc xin phòng COVID-19 Abdala của Cuba đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1, thử nghiệm trên 123 người; giai đoạn 2 thử nghiệm trên 660 người và giai đoạn 3 trên 48.000 người trong độ tuổi từ 19-80 tuổi. Các kết quả thử nghiệm giai đoạn này cho thấy vắc xin Abdala có khả năng ngăn chặn các loại biến thể của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên vắc xin này chưa được thử nghiệm lâm sàng trên người ở bất kỳ quốc gia nào.
   Bộ trưởng Jose Angel Portal Miranda cho biết Bộ Y tế Cuba thường xuyên kiểm tra các giai đoạn, các bước và đã đánh giá tất cả các giai đoạn lâm sàng của quá trình thử nghiệm; đồng thời thường xuyên làm việc với các đơn vị sản xuất vắc xin để thúc đẩy tiến độ sản xuất, nhưng phải đảm bảo mọi công đoạn sản xuất tuân thủ đúng quy trình.
   Về năng lực sản xuất vắc xin Abdala, Cuba cho biết có thể sản xuất khoảng 100 triệu liều/năm và Cuba chỉ sử dụng khoảng 30 triệu liều cho thị trường trong nước.
   Phía Cuba bày tỏ sẵn sàng ký kết hợp tác với Việt Nam về cung ứng vắc xin Abdala, đồng thời hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin này. Nếu Việt Nam có nhu cầu về vắc xin lớn hơn số vắc xin hiện Cuba đang sản xuất, thì Cuba sẽ mở thêm 2 xưởng sản xuất để đáp ứng nhu cầu của Việt Nam.
   Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gửi lời chúc mừng Cuba đã đạt được những thành tựu trong việc bào chế vắc xin phòng COVID-19 để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch của Cuba, đồng thời góp phần cùng thế giới ngăn chặn COVID-19.
   Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ lời cảm ơn thiện chí của Cuba trong hợp tác với Việt Nam. Bộ Y tế Việt Nam hoàn toàn ủng hộ hợp tác này và giao cho Viện Vắc xin và sinh phẩm Nha Trang (IVAC) là đơn vị đầu mối trong tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc xin Abdala.
   “Về khả năng mua vắc xin, trên cơ sở trao đổi và khả năng và nhu cầu, Bộ Y tế sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền để quyết định số lượng cần mua” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói tại buổi làm việc.

   Xóa
 10. Covid-19 vẫn đang cướp sinh mạng người Mỹ nhanh hơn súng, tai nạn ô tô và bệnh cúm cộng lại
  Tình hình dịch Covid-19 ở Mỹ đã được cải thiện nhiều kể từ tháng 1 năm nay – thời điểm mà số ca tử vong vì Covid vượt số người chết vì bệnh tim và ung thư, hai nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở Mỹ.

  Tuy nhiên, trong tháng 6, Covid vẫn gây ra bình quân 337 ca tử vong ở Mỹ mỗi ngày. Trong khi đó, số liệu bình quân lịch sử về số ca tử vong vì súng, tai nạn ô tô và bệnh cúm ở Mỹ mỗi ngày là 306.

  “Có một thực tế buồn là cho dù có những bước tiến, chúng ta vẫn đang chứng kiến mất mát sinh mạng vì virus này”, điều phối viên của Nhà Trắng về phản ứng với đại dịch Covid-19, ông Jeff Zients, phát biểu tại một cuộc họp báo mới đây. “Đáng buồn hơn là ở thời điểm này, việc mất mát sinh mạng đó là điều lẽ ra không xảy ra và hoàn toàn có thể ngăn chặn được. Gần như tất cả những ca nhập viện và tử vong vì Covid-19 ở Mỹ hiện nay đều là những người chưa tiêm vaccine”.

  “Có một thực tế buồn là cho dù có những bước tiến, chúng ta vẫn đang chứng kiến mất mát sinh mạng vì virus này”, điều phối viên của Nhà Trắng về phản ứng với đại dịch Covid-19, ông Jeff Zients, phát biểu tại một cuộc họp báo mới đây. “Đáng buồn hơn là ở thời điểm này, việc mất mát sinh mạng đó là điều lẽ ra không xảy ra và hoàn toàn có thể ngăn chặn được. Gần như tất cả những ca nhập viện và tử vong vì Covid-19 ở Mỹ hiện nay đều là những người chưa tiêm vaccine”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @ Ngân Giang: Cảm ơn những thông tin chi tiết của Ngân Giang.Tôi theo dõi tin tức thấy Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ tặng vac-xin ngừa Covid-19 cho Việt Nam (Mỹ không tặng trực tiếp mà qua cơ chế Covax), cả Rumani cũng tặng Việt Nam 100,000 liều vác-xin. Còn Nga thì một quan chức sang Việt Nam làm việc mang theo 2000 lọ vac-xin tặng nước ta. Việt Nam - Cuba dù xa cách địa lý song tình cảm thân thiết như anh em một nhà, nhưng chưa thấy tặng vac-xin cho chúng ta. Được biết Cuba đã sản xuất được vac-xin trong lúc Việt Nam rất cần vac-xin. Sợ tin Cuba có tặng vac-xin cho Việt Nam mà tôi không đọc được nên phải hỏi, được bạn Ngân Giang trả lời và đưa thêm chi tiết việc Cuba sẽ giúp Việt Nam sản xuất vac-xin. Thông tin này tôi có đọc, nhưng chi tiết của bạn Ngân Giang nêu ở trên đây "...Tuy nhiên vác-xin này chưa được thử nghiệm lâm sàng trên người ở bất kỳ quốc gia nào" giúp tôi tự giải thích có lẽ đây là chỗ làm chậm việc Cuba viện trợ vac-xin cho Việt Nam?

   Những ngày qua tình hình dịch bệnh Covid-19 ở TP HCM rất căng thẳng, chưa ngăn chặn được thì các tỉnh phía nam tiếp theo phải thực hiện chỉ thị 16, càng thêm khó khăn cho người dân nhất là người nghèo, làm mai ăn chiều.
   Lá lành đùm lá rách là truyền thống đoàn kết của người Việt Nam; với quyết tâm, nỗ lực cao trong công tác chống dịch của Chính phủ, chính quyền và hệ thống chính trị của mỗi địa phương, chắc chắn dịch Covid-19 sẽ được ngăn chặn trong những ngày tới.

   Xóa
 11. Còn rất nhiều chuyện để nói xung quanh sự kiện 11/7 ở Cuba.

  1. - Nỗ lực hèn hạ của Mỹ muốn làm 'cách mạng màu ở Cuba'. Sự Hèn hạ tiêu biểu là chính quyền Mỹ đã sử dụng công nghệ cao trên truyền thông để xuyên tạc bịa đặt. Bịa đặt ghê tởm là thông tin CÓ CẢ HÌNH ẢNH NGUYÊN TỔNG BÍ THƯ CUBA RAUL CASTRO ĐÃ LÊN MÁY BAY CHẠY TRỐN KHỎI CUBA!"

  2.- Google.tienlang chủ trương "không bênh ai, chống ai" mà chỉ nói SỰ THẬT.
  Từ SỰ THẬT ở Cuba hôm nay, mong các nhà lãnh đạo ĐCS VN là đảng viên nói chung hãy nghĩ về Việt Nam.
  Trước mặt chúng ta, Mỹ luôn nói là Tôn trọng thể chế chính trị ở VN nhưng sau đó từ Tổng thống Mỹ đến các quan chức ngoại giao thì thụt gặp gỡ động viên bọn Việt Tân và bọn chống cộng ng Việt.
  Mỗi lần sang VN, các tổng thống Mỹ hoặc các quan chức Mỹ lại nằng nặc gặp bọn rận chấy như Nguyễn Quang A, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Lê Hồng Sơn, nhà báo lưu mạnh Mai Phan Lợi v.v và vv....
  Thông qua các NGO, USID - cánh tay nối dài của CIA tuồn tiền cho lũ rận chấy.

  Để làm gì? Chắc chắn không phải để cho vui!
  Ta hãy suy nghĩ, chuyện Mỹ làm với Cuba hôm nay, liệu chúng có làm với VN hay không?
  Việt Tân cũng như bọn phản động Cuba đang tá túc ở Miami (Mỹ).
  Nếu một ngày nào đó, Mỹ rót tiền qua các NGO rồi chuyển vào tay bọn rận như Nguyễn Quang A, Bùi Hằng Như Quỳnh... để tổ biểu tình chống chế độ,
  - Rồi CIA dựng bọn Việt Tân lên, đưa đô cho nó và giao cho nó quyển tuyển chọn "lính đánh thuê" để tuồn vào VN làm "lực lượng lính bắn tỉa" như ở Maidan Kiev 2014.
  Lực lượng trong nước thì biểu tình. Bọn lính đánh thuê từ nước ngoài vào sẽ phối hợp với nhau làm cuộc "đảo chính mềm" như hôm rồi ở Cuba?

  Rồi truyền thông phương Tây lại lu loa, rằng thì là "Cộng sản VN bất tài, tham nhũng bạo tàn"... Rồi lại bịa đặt "ông cựu Chủ tịch hay cựu Tổng bí thư lên máy bay trốn sang Lào..."

  Trả lờiXóa
 12. Tôi nghĩ chỉ 2 ý kiến của bác Nguyễn Đức Kiên, bác Lê Trọng phía trên, Google.tienlang có thể gộp vào thành 1 bài.

  Ngoài ra, các bạn đã treo link CHND Donetsk và CHND Lugansk. Vậy tại sao không treo link bào Granma hoặc Prensa Latina- Hãng thông tấn của Chính phủ Cuba?

  Trả lờiXóa
 13. Đề nghị thêm:
  Ở bài Viva Cuba! Viva Fidel! tôi thấy có bạn nick Vietnam- Cuba01:10 19 tháng 7, 2021 (không biết là người Việt hay Cuba?) vừa dịch toàn bài sang tiếng Tây Ban Nha.
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2016/03/viva-cuba-viva-fidel.html?showComment=1626631819938#c4079897133367028361
  Tôi đề nghị các bạn chủ nhà cũng đăng lại bài này bằng tiếng Tây Ban Nha cho người Tây Ban Nha, người Cuba đọc!

  Viva Cuba! Viva Fidel!
  Fidel Castro en el área recién liberada de Quang Tri - Vietnam en 1973
  Prólogo: A petición de los lectores aquí y aquí, a Google.tienlang le gustaría publicar un breve comentario de un lector de Dove como artículo independiente.
  ************************

  Finalmente, después de 57 años de lucha, los amigos cubanos han transformado por completo a América, de un país que apoya a los dictadores Batistuta, Ngo Dinh Diem, Pinochet ... han vuelto a situarse en las filas de los países impulsores de la democracia.

  Una serie de fotos del presidente Obama con su esposa e hijos en Cuba:

  El pueblo cubano dio la bienvenida a la justicia a un país perdido. El Sr. B. Obama puede caminar pacíficamente con su esposa e hijos por las calles de La Habana. El Sr. Bill Clinton también tuvo el honor de recibir ese sentimiento cuando caminaba por las calles libres de Hanoi. Son pruebas innegables de la nobleza de los pueblos que luchan por la independencia, la libertad y el socialismo.

  Un montón de fotos de Bill Clinton con su esposa e hijos en Vietnam:

  En la alegría de una victoria integral y onírica de Fidel y del pueblo cubano, Dove espera sinceramente que el Sr. B. Obama y los Estados Unidos reconozcan los errores en el modelo de promoción de la democracia por cañoneras y regiones, su prohibición de vuelos. Dove desea que llegue un hermoso día, y un presidente estadounidense, posiblemente de origen vietnamita, no necesita "salir al campo" cuando camina por las calles del país 101 noches. Donde Estados Unidos ha gastado billones de dólares promoviendo la democracia pero solo creando pésimos atolladeros.

  Finalmente, la verdad ha salido a la luz: es un error apoyar a los dictadores Batistuta y Ngo Dinh Diem, imponer la democracia occidental en el país 101 noches es un error, promover también Euro Maidan (Ucrania). Otro error fatal . Espero que con la visita al bello país de Cuba, los Estados Unidos del señor B. Obama hayan iniciado un proceso para deshacerse de los errores de una vez por todas.

  ¡Dios bendiga America!

  Viva Cuba.

  Trả lờiXóa