Thứ Năm, 8 tháng 7, 2021

Gửi Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục: CẦN XEM LẠI NHẬN THỨC CỦA NHỮNG CÁN BỘ RA ĐỀ THI VĂN THPT.

 

Trong đề thi môn văn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, phần Đọc Hiểu có trích một đoạn từ cuốn "Bí mật của nước" của tác giả Masaru Emoto (NXB Lao Động, 2019, trang 90-93). Thật ra, với đề thi dùng để kiểm tra việc làm văn của học sinh, có thể sử dụng bất kỳ đoạn trích trong tác phẩm nào để học sinh đọc hiểu và thể hiện quan điểm. Tuy nhiên, chuyện liên quan đến cá nhân của tác giả đoạn trích là Masaru Emoto lại là chuyện không nên!

Tiến sĩ Lê Nguyên Phương cho biết, Masaro Emoto là nhà khoa học dỏm và nghiên cứu của ông về nước là ngụy khoa học. Thí nghiệm của ông ta vi phạm các nguyên tắc khoa học như tính chuẩn xác [validity], tính nhất quán [reliability], tính tái lập thí nghiệm [replicability]. Ở đây chưa đề cập đến phần thông tin tác giả học về quan hệ quốc tế tại Yokohama Municipal University và năm 1992 được cấp chứng chỉ tiến sĩ y khoa thay thế [Alternative Medicine] bởi Indian Board of Alternative Medicine.


Hiện tượng mà Masaru Emoto kể trong cuốn Thông Điệp Của Nước cũng chưa bao giờ được xuất bản trong một chuyên san khoa học. Cho đến bây giờ "bài báo khoa học duy nhất mà ông ta viết về thí nghiệm của mình là bài luận có hình được xuất bản trên một tờ tạp chí đáng ngờ về khoa học thay thế (alternative science). Và còn nhiều nguyên tắc, lý luận, khái niệm... mà cái gọi là nghiên cứu của Emoto đã vi phạm vì thế thí nghiệm của ông ta khó được gọi là khoa học", tiến sĩ Phương cho biết.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, có người cho rằng nên tách bạch văn học và khoa học. “một đề thi Văn chỉ là mượn câu chữ để khảo sát về Ngữ Văn, chứ không phải thi về khoa học thực nghiệm.”

Một cư dân mạng có nick “Hoàng” nhận xét khá chính xác:

“Tôi không đồng tình quan điểm "một đề thi Văn chỉ là mượn câu chữ để khảo sát về Ngữ Văn..." . Đây là sự bao biện. Vì có hàng triệu đoạn văn có nguồn gốc, bản chất, ý nghĩa rõ ràng...tại sao lại không "mượn"? Có hàng vạn câu chuyện đời thường nói về sự cống hiến , nhưng tại sao không thích mượn? Bao nhiêu y, bác sĩ đang chống dịch - người thì ngất tai chỗ, người thì phải chịu tang cha mẹ ngay tại bệnh viện...thì tại sao không" mượn"?”

Cách đây chưa lâu, cũng một đề thi môn văn THPT, người ta dám lựa chọn một đoạn “thơ” của tên phản động Nguyễn Duy. Tên này tên thật là Nguyễn Duy Nhuệ, là một nhà thơ thoái hóa tư tưởng chính trị, là thành viên cốt cán của "Văn Đoàn độc lập" do Nguyên Ngọc và Chu Hảo sáng lập. Nguyên Ngọc và Chu Hảo (một nhà văn, một Thứ trưởng) từng bị kỷ luật khai trừ khỏi Đảng và xóa bỏ hết các chức danh Đảng, chính quyền, còn Nguyễn Duy cũng từng trực tiếp hội luận trong tổ chức "Văn đoàn Độc lập" tụ tập xuyên tạc, bôi hình ảnh anh hùng, liệt sĩ Võ Thị Sáu, viết nhiều bài viết xuyên tạc lịch sử và chống phá chế độ.

Sự kiện này diễn ra ngay sau khi Ban Tuyên giáo Trung ương có Công văn số 4112 ngày 13/3/2018.  Trong Công văn nêu rõ yêu cầu của Ban Tuyên giáo Trung ương đối với Ban cán sự Đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Rút toàn bộ tác phẩm của tác giả tham gia Tổ chức “Văn đoàn độc lập” ra khỏi chương trình sách giáo khoa môn học Ngữ văn mới”.

Google.tienlang thấy ngạc nhiên là về “sự kiện” Nguyễn Duy này, chỉ có Mạng xã hội cùng một tờ báo chính thống là báo Văn nghệ Tp Hồ Chí Minh lên tiếng phản ánh bức xúc của dư luận ở bài “Ý kiến về việc Bộ Giáo dục ra đề thi bằng bài thơ của Nguyễn Duy”. Còn lại, không những không phê phán mà hầu hết các tờ báo lại đi ca ngợi Nguyễn Duy!
Nghị quyết số 29-NQ-TW ngày 4/11/2013 về đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục đã nêu rõ: “Đổi mới giáo dục phổ thông, tập trung phát triển trí tuệ, thể chất, hình thành phẩm chất, năng lực công dân, phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu, định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống, ngoại ngữ, tin học, năng lực và kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn”.

Quan điểm chỉ đạo của Đảng Cộng sản về đổi mới nền giáo dục đã nêu rất rõ và cần được áp dụng ngay từ quá trình xây dựng sách giáo khoa mới. Những tác phẩm của các tác giả có tư tưởng xấu, đạo đức lối sống không tốt cần loại bỏ và thay thế bằng các tác phẩm khác. Sách giáo khoa môn học Ngữ văn phải đảm bảo tính ổn định lâu dài, do đó cần tính toán kỹ lưỡng từng tác phẩm khi đưa vào sử dụng.

Thế mà ông Cựu Bộ trưởng Bộ GD- ĐT Phùng Xuân Nhạ lại dám lựa chọn toàn những kẻ phản động để làm công tác vô cùng quan trọng là biên soạn và thẩm định sách giáo khoa!

Google.tienlang hy vọng ông Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Kim Sơn có biện pháp chấn chỉnh công tác ra đề thi cũng như công tác biên soạn và thẩm định sách giáo khoa.

Bùi Ngọc Trâm Anh

====
Mời xem bài liên quan: 

15 nhận xét:

 1. Cựu Chiến binhlúc 06:02 9 tháng 7, 2021

  Toàn phản động trong ngành giáo dục, thảo nào cứ kêu ca "chất lượng GD ngày càng đi xuống!"

  Trả lờiXóa
 2. Không thấy các bác fan Lý Văn Thông vô đây bênh vực mấy ông phởn động trong ngành giáo dục nhẻ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngược Dòng lịch sử: Nhạc Việt Nam.
   Xứ sở đang có tên là VN, là nơi tụ tập các cặn bã của Trung hoa, phạm lưu đày, anh em trốn nã, Quan biến chất ăn cắp, đều bị đày đi Giao chỉ, mạn thanh hóa nghệ an vv.

   Xưa, bắc kì là 1 tỉnh của trunghoa, sử việt gọi là thời Bắc - thuộc. xưa đé0 có miền trung lẫn cao nguyên lẫn saigòn.
   Nhớ nhé, những miền xa xôi để lưu đày phạm nhân chưa bao giờ là những miễn dễ - thở, anh em quan lại tầu mà bị đày sang giao chỉ thì trước ngày đi ae vẫn khăn tang, lạy tổ tông, họ hàng khóc như ve trên xà cừ mùa hạ và sự thật là ít anh em về đc.
   Xứ giao chỉ, dĩ nhiên tuyền cặn bã, văn minh chi le lói với anh em, và quan trọng là anh em giao chỉ cũng đé0 cần văn minh luôn.

   Vì toàn cặn bã, thì nhạc nhẽo đéo gì, anh em chỉ hú lên như loài vượn núi, mà thôi, và vì cặn bã, anh em chỉ tóm lại vào 03 nghề : ăn cướp, ăn xin và làm phò.

   Nghề nào thì nhạc đó, có 03 kiểu nhạc của anh em đặc trưng:
   Ngề cướp : Hò sông mã Dô tá dô tà, nghe nói đc unesco công nhận..
   điệu hò đéo có vị gì, chỉ là thúc lũ chó chết chèo thuyền cho đều tay và nhanh và nhanh nữa, nhẽ mới ăn cướp đc cái cối đá vứt lên thuyền rồi chạy, mà thôi :

   " dố ta dồ tà dô tá dô tà ...thanh dã nhanh nào .."
   " dố ta dồ tà dô tá dô tà ... dcm chúng mày"
   " dố ta dồ tà dô tá dô tà ... nó đang đuổi kìa".
   hết mẹ hò.
   .
   Nghề Phò : Ả đào hay ca Trù tom tom chát.
   Bọn này đc gọi là hát cô đầu, Bắc kì đông lắm, xưa ae đéo địk ngay, thế mới tài, mà có tiền chúng vào quán phò ( phò thời đeó bất hợp pháp nhé) chúng gọi 1 hỡi ôi nồi cháo hehe, thường là cháo gà, để húp.
   chị em ả đào nghèo thì khách đến mới mua gà, và chọn con gà rẻ đến nỗi đang nằm chờ chết già, để nấu cháo đé0 cần gà xịn.

   khi cháo chưa chín, chúng ngồi khoanh chân, buồl dựng đứng, cầm 1 cái như cái mõ, cô phò hát : hồng hồng .. ự .. ự .. tuyết tuyết .. hự hự hự , thì thằng buồl cửng kia gõ :

   tom tom chát ....
   tom tom chát ....
   tom tom chát ....
   đại để khi cô đào xuống xề hự hự thì con cẩu khách làng chơi kia sẽ gõ đúng phát : tom tom ...
   Chán chê mới húp cháo rồi địk, giang mai tung tóe..
   Đôi khi cô đầu làm bùa yêu bằng máu lồl thời đó gọi là máu thấm giấy bản cho khách bú để chài, các cô tin rằng khách bú máu lol sẽ mê cô và cô sẽ thành phòng nhì của quý ngài tiền nhiều như nước.

   cô 4` khác xì đểu, khách biết, đấm cô thấy mẹ thét lên be be.

   Nghề ăn mày : Xẩm mù.
   Có thể nghiên cứu chị Hà thị Cầu, chị thánh xẩm mù kiêm bợm hehe diệu.
   Thời phong kiến, cấm hát rong xin tiền, nhưng luật trừ bọn mù, riêng mù đc đặc cách ( chờ tìm nghị định này của vua ) thế là anh em mù và giả mù tung tăng ngồi chợ phiên, ngân lên 1 thứ nhạc ư ư với cây đàn nhị hay đàn bầu, vì trình ăn mày lên nhạc khí cũng đơn sơ, chơi độc 1 dây thôi, nhiều dây là đéo gì cho rối hehe, kêu bằng : Độc huyền cầm. có con giả mù đang gù lưng hát, bị đứt dây đàn chọc vào trán, giật mình kêu : "địkconmẹ nó tý mù" bị ae dân cáo quan đánh 10 hèo đuổi khỏi chợ.

   Ca từ bọn ăn mày này cũng đé0 độc đáo toàn là :
   Ối các ông các bà ơi ...
   Ối các ông các bà ơi
   Ối các ông các bà ơi ....

   Khóc đám ma là biến tấu của bọn này.
   Hết mẹ nhạc Annam đéo lăn tăn

   Xóa
  2. Fan Lý Văn Thônglúc 19:38 13 tháng 7, 2021

   Nặc danh14:28 13 tháng 7, 2021 là fan Lý Văn Thông???
   THảo nào mất dạy vậy!

   Xóa
 3. Fan Lý Thệ cũng là một phần của Google.tienlang chớ bộ!
  Vắng bọn tui, chắc mọi ng cũng nhớ?

  Trả lờiXóa
 4. Emoto Masaru là ai?- Cả thế giới biết, chỉ Bộ Giáo dục VN không biết!
  Masaro Emoto (22/7/1943 - 17/10/2014) là một tác giả và nhà giả khoa học người Nhật Bản cho rằng ý thức của con người có ảnh hưởng đến cấu trúc phân tử của nước.

  Masaru Emoto học về quan hệ quốc tế tại Yokohama Municipal University và năm 1992 được cấp chứng chỉ Tiến sỹ Y Khoa Thay Thế [Alternative Medicine] bởi Indian Board of Alternative Medicine.

  Các thí nghiệm của Emoto bao gồm việc cho ly nước tiếp xúc với nhiều từ ngữ, hình ảnh hoặc âm nhạc, sau đó đóng băng nước và kiểm tra các tinh thể đông cứng dưới kính hiển vi.

  Emoto tuyên bố rằng những lời nói và cảm xúc tích cực, âm nhạc cổ điển và lời cầu nguyện tích cực hướng vào nước tạo ra những tinh thể đẹp, trong khi những lời nói và cảm xúc tiêu cực và âm nhạc thô thiển, chẳng hạn như “heavy metal”, tạo ra những tinh thể xấu xí. Bên cạnh đó, nước là một chất hóa học rất đặc biệt khi tất cả các phản ứng sinh hóa trong tế bào sinh học, đơn vị của sự sống đều diễn ra trong nước.

  Trong Chương thứ hai của hầu hết các sách giáo khoa hóa sinh được dành cho nước. Phần nhỏ nhất của nước có thể tồn tại là phân tử nước. Một phân tử nước chứa hai nguyên tử hydro, mỗi nguyên tử liên kết với cùng một nguyên tử oxy - công thức của phân tử nước là H20.

  Phân tử nước có hình chữ V với nguyên tử oxi ở điểm đáy của chữ V. Nguyên tử oxi mang điện tích âm nhẹ và mỗi nguyên tử hiđro mang điện tích dương nhẹ.

  Các điện tích trái dấu sẽ hút nhau và do đó, ở trạng thái lỏng, các phân tử nước tụ lại với nhau một cách yếu ớt, liên tục tạo ra và phá vỡ các liên kết với các phân tử lân cận trong cụm chập chờn.

  Khi nước đóng băng ở 0 độ Celcius, các phân tử xếp thành một mảng đều đặn, dưới ảnh hưởng của lực hút lẫn nhau của các điện tích trái dấu, để tạo thành các tinh thể.

  Quá trình “xếp hàng” này có nghĩa là một số lượng phân tử nước nhất định chiếm nhiều không gian hơn trong pha rắn so với khi chúng trượt và trượt qua nhau trong pha lỏng, và nước đá ít đặc hơn nước lỏng và nổi trên nước lỏng.

  Do đó, các vùng nước hở sẽ đóng băng từ trên xuống khi chúng nguội đi. Lớp băng phía trên ngăn cách nước lỏng bên dưới và khối nước hiếm khi bị đóng băng xuống tận đáy. Nhờ đó mà các sinh vật sống trong nước có thể tồn tại trong pha lỏng qua mùa đông khắc nghiệt.

  Chưa có bất kỳ thực tế nào được khẳng định đằng sau những tuyên bố của Emoto. Ba nghiên cứu mù về những tuyên bố này đã không cho thấy bất kỳ hiệu quả nào.

  Ngoài ra, hiện tượng mà ông mô tả chưa bao giờ được công bố trên một tạp chí khoa học được bình duyệt, điều này gần như chắc chắn có nghĩa là hiệu ứng này không thể được chứng minh trong các điều kiện được kiểm soát. Nhưng, bạn có thể nói, có lẽ chưa ai cố gắng tái tạo hiệu ứng này trong các điều kiện được kiểm soát.

  Ngoài ra, các nhiếp ảnh gia, được yêu cầu chọn "Tinh thể đẹp nhất" để chụp sẽ làm tăng khả năng chủ quan ảnh hưởng đến kết quả. Rõ ràng, bài báo “khoa học” chính được xuất bản cho đến nay để chứng minh hiện tượng này là một bài luận bằng ảnh do chính Emoto viết và được xuất bản trên một tạp chí khoa học “thay thế”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. GS. William Reville chuyên ngành hóa sinh và nhận thức cộng đồng của cán bộ khoa học tại UCC đăng trên Irishtimes thì cho rằng: Emoto đã viết một số tập của cuốn sách có tên là "Thông điệp từ Watera" và ông ấy bán các sản phẩm "nước chữa bệnh”.

   Qua đây có thể thấy, không có lý do gì để nghi ngờ sự chân thành của Emoto nhưng công việc của ông ấy mang nhiều dấu ấn của một khoa học giả tưởng - hiện tượng dựa trên những tuyên bố của một nhà lãnh đạo có uy tín và được mô tả bởi một hỗn hợp khoa học và mumbo-jumbo, không có giả thuyết đáng tin cậy nào về nhân quả, không có sự phát triển của ý tưởng, không có hiệu quả trong khái niệm.

   "Hiện tượng của Emoto sẽ thật tuyệt vời, nếu là sự thật, và người thể hiện hiện tượng này sẽ đạt được danh tiếng ngay lập tức và có lẽ là cả gia tài. Nhiều yếu tố trong công trình được Emoto mô tả dường như không được kiểm soát tốt - sự hình thành tinh thể băng được biết đến là có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như tốc độ làm lạnh" GS. Reville tỏ ra nghi ngờ về thí nghiệm của Masaro Emoto.

   Trên hết, không có chứng minh khoa học rõ ràng. Luôn luôn có một khán giả cho loại điều này. Một số người chỉ muốn tin vào những hiện tượng kỳ lạ. Những người theo dõi Emoto cũng có khả năng rơi vào các hiện tượng Thời đại mới như Luân xa, trải nghiệm ngoài cơ thể và tiền kiếp.

   Như vậy, có thể thấy Emoto Masaru thực chất thì cũng chỉ là nhà khoa học “dỏm” và nghiên cứu của ông về nước là “ngụy khoa học”. Tương tự Thần y dỏm Võ Hoàng Yên của VN!

   Xóa
 5. Kiều Nguyệt Phươnglúc 19:24 9 tháng 7, 2021

  GOOGLE.TIENLANG ĐÃ LÊN TIẾNG THÌ CHỈ CÓ ĐÚNG!

  Ngày 9.7.2021, TAND Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Phạm Chí Thành (tức Phạm Thành) 5 năm 6 tháng tù về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo quy định tại Điều 117, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

  Theo cáo trạng, khoảng tháng 2.2012, bị cáo Thành nhờ người lập blog "Bà Đầm Xòe" để đăng tải bài viết. Sau đó đến giữa năm 2014, bị cáo tạo lập trang Facebook cá nhân có tên “Phạm Thành" và tiếp tục đăng tải nhiều bài viết trên các trang mạng.

  Đến tháng 7.2019, bị cáo tập hợp các bài viết đã đăng tải và được sao lưu trong máy tính, rồi biên soạn, chỉnh sửa lại thành tập tin (file) tài liệu riêng.

  Bị cáo Thành tự thiết kế bìa, đặt tên sách là "Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo", ghi thông tin tác giả là “Bà Đầm Xòe Phạm Thành & Các còm sĩ"... sau đó thuê in rồi phát tán.

  Cáo trạng cáo buộc, 21 bài viết có nội dung tuyên truyền thông tin xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; tuyên truyền thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

  Tính từ ngày 13.9.2019 - 21.5.2020, số tiền bị cáo thu được từ việc phát tán sách là hơn 80 triệu đồng, đa số tiền mua sách được thanh toán vào tài khoản của Thành tại ngân hàng.

  Bị cáo hưởng lợi 18 triệu đồng sau khi trừ các chi phí như thuê in sách, tiền cước gửi sách qua bưu điện.

  Xem thêm bài:

  1.Thứ Bảy, 19 tháng 12, 2015
  KHÔNG BẮT GIAM ÔNG PHẠM THÀNH- CHỦ BLOG BÀ ĐẦM XÒE MỚI LÀ CHUYỆN LẠ

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/12/khong-bat-giam-ong-pham-thanh-chu-blog.html

  2. Thứ Năm, 21 tháng 5, 2020
  DZẬN XĨ PHẠM THÀNH- CHỦ BLOG BÀ ĐẦM XÒE LẼ RA PHẢI NHẬP KHO TỪ NĂM NĂM TRƯỚC.

  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/05/dzan-xi-pham-thanh-chu-blog-ba-am-xoe.html

  Trả lờiXóa
 6. Đồng Thị Kim Thanhlúc 09:17 11 tháng 7, 2021

  Tôi nghĩ, chúng ta chưa đủ bằng chứng khẳng định mấy ông phản động trong ngành giáo dục là bị Mỹ "Mua", ví dụ như "CON LỢN PGS ĐỖ NGỌC THỐNG"- TỔNG CHỦ BIÊN CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PT MÔN NGỮ VĂN
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2019/09/hom-nay-tet-oc-lap-nhung-van-phai-chui.html

  như NGUYỄN MINH THUYẾT
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/02/nhung-van-e-googletienlang-xin-trao-oi.html

  hoặc như TRẦN ĐÌNH SỬ
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2020/11/xin-hoi-bt-bo-gd-phung-xuan-nha-vi-sao.html

  Tuy nhiên, tôi khẳng định mấy ông trên kia đang mắc căn bệnh CUỒNG MỸ. Khi đã cuồng Mỹ thì quay ra chửi quê nhà, chửi Tổ quốc...
  Tóm lại cũng là loại suy thoái tư tưởng.

  Trả lờiXóa
 7. Nhiều giáo viên bất ngờ vì ở một số câu hỏi phần Đọc hiểu trong đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT, thí sinh chỉ cần chép lại y nguyên đề thi là có điểm.

  Hôm qua 10/7, Bộ GD-ĐT công bố đáp án và thang điểm cho bài thi Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021.

  Tuy nhiên, với thang điểm như ở phần Đọc hiểu thì có đến 2 câu mà thí sinh chỉ cần chép lại đề là đã có điểm.

  Chưa kể, một số giáo viên cho rằng, cơ cấu điểm thi ở từng câu hỏi cũng có một số bất hợp lý, khi ở câu 1 và 2 chỉ cần chép lại đề thì mức điểm cho mỗi câu là 0,75; trong khi đó, ở câu 3 đòi hỏi thí sinh phải suy nghĩ, tư duy nhiều hơn thì chỉ được 0,5 điểm.

  Trả lờiXóa
 8. ko hiểu phép ẩn dụ à các anh các chị. "nay ở trong thơ nên có thép" ---> nghĩa là ko hiểu về hóa học và văn chương à. đúng là chửi lấy được, đến chịu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cậu Nặc ngu dốt!
   Tay Masaro Emoto nó có viết văn đâu đâu mà nói đến "phép ẩn dụ"?
   Nó tự xưng là nhà khoa học nhưng SỰ THẬT thì nó là nhà khoa học dỏm và nghiên cứu của hắn về nước là ngụy khoa học.
   Cũng như thần y dỏm Võ Hoàng Yên của VN vậy.

   Thế mà mấy anh ở Bộ GD lại chọn "tác phẩm" của tên nhà khoa học dỏm này để làm đề thi.

   Xóa
  2. Đáng ra vợ Hoàng phải làm việc đó. Vì tính chily về kinhtế thì việc vợ Hoàng ở nhà trông em sẽ có lợi hơn việc Hoàng thuê oshin và lợi hơn việc vợ Hoàng đi làm côngsở.

   Xóa