Thứ Tư, 14 tháng 7, 2021

BÁO TIN TỨC CỦA TTX VIỆT NAM VẠCH RÕ NHỮNG TRÒ BỈ ỔI CỦA TRUYỀN THÔNG PHƯƠNG TÂY CỐ TÌNH DÙNG SAI ẢNH BIỂU TÌNH Ở CUBA

Lời dẫn: Google.tienlang đã có rất nhiều bài đưa ra lời khuyên cho các nhà báo Việt Nam khi sử dụng các nguồn từ truyền thông Mỹ và phương Tây. Ví dụ bài Hai nguyên tắc nằm lòng cho các nhà báo Việt Nam: TRUNG THỰC VÀ ĐỪNG NHÌN SỰ KIỆN BẰNG CON MẮT NGƯỜI MỸ!

Thế nhưng dường như các nhắc nhở của chúng tôi chưa được các bạn nhà báo Việt Nam để tâm, các nhà báo VN vẫn sùng bái Mỹ thái quá, khiến báo Quốc tế (Cơ quan của Bộ Ngoại giao Việt Nam) mới đây vấp phải một lỗi nghiêm trọng mà chúng tôi đã nêu ở bài Chuyện hài mất dạy trên báo Quốc tế: CHỦ TỊCH CU BA ĐI BIỂU TÌNH CHỐNG CHỦ TỊCH CU BA!

Khi đưa tin về biểu tình ở Cuba, không chỉ riêng báo Quốc tế bị truyền thông phương Tây đánh lừa, mà còn nhiều cơ quan báo chí khác nữa. Hôm nay, báo Tin tức của Thông tấn xã Việt Nam có bài Cuba cảnh báo 'đảo chính mềm', truyền thông phương Tây cố tình dùng sai ảnh biểu tình. Mục đích của bài này, cũng tương tự như mục đích của Google.tienlang: Mong các nhà báo Việt Nam nên thận trọng khi sử dụng các nguồn từ truyền thông phương Tây.

Dưới đây, Google.tienlang trân trọng giới thiệu bài Cuba cảnh báo 'đảo chính mềm', truyền thông phương Tây cố tình dùng sai ảnh biểu tình của báo Tin tức.

********

Cuba cảnh báo 'đảo chính mềm', truyền thông phương Tây cố tình dùng sai ảnh biểu tình

Thứ Tư, 14/07/2021 16:33 

Một số tờ báo phương Tây đã sử dụng ảnh tuần hành ủng hộ Chính phủ Cuba nhưng chú thích ảnh là biểu tình phản đối, trong khi kênh CNN lại dùng ảnh biểu tình ở Miami (Mỹ) và chú thích là biểu tình ở Cuba.

Nga ủng hộ những nỗ lực ổn định tình hình của Chínhphủ Cuba

* Trung Quốc kêu gọi dỡ bỏ cấm vận kinh tế Cuba, ủnghộ La Habana duy trì ổn định xã hội

* Chiến dịch truyền thông giả mạo từ nước ngoài đangchâm ngòi bất ổn ở Cuba

Tờ Guaridan và một số tờ báo phương Tây dùng ảnh có chú thích sai về Cuba. Ảnh chụp màn hình trang của Guardian

Theo kênh RT (Nga), bức ảnh trên do phóng viên ảnh AP Eliana Aponte chụp trong một cuộc tuần hành đông đảo ủng hộ chính phủ ở thủ đô La Habana ngày 11/7, song lại có chú thích là biểu tình chống chính phủ.

Bức ảnh này đã xuất hiện nhiều lần trên báo chí phương Tây trong bối cảnh biểu tình do thế lực bên ngoài kích động đang diễn ra ở Cuba. 

Dùng lại bức ảnh của AP, nhiều tờ báo cũng mô tả bức ảnh là “biểu tình chống chính phủ”, như The Guardia, Fox News, Financial Times, New York Times, Washington Times và Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA). Riêng Đài VOA còn sai cùng một lỗi trong hai trường hợp. 

Chú thích ảnh sai của New York Times.

Nhà báo Ben Norton thuộc trang web tin tức độc lập GrayZone và nhà báo Alan MacLeod của tờ MintPress News là những người đầu tiên phát hiện ra lỗi sai và đã chia sẻ ảnh chụp màn hình một số ví dụ. 

MacLeod cho rằng các tờ báo có thể đã cắt dán chú thích ảnh của AP và khiến lỗi sai chú thích ảnh lặp đi lặp lại trên nhiều tờ báo. 

Cả hai nhà báo nói trên chỉ rõ lá cờ hai màu đỏ và đen trong bức ảnh mà người biểu tình mang theo có chữ “26 Julio”, liên quan quan tới phong trào ngày 26/7 của lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro. Tổ chức này đóng vai trò quan trọng trong Cách mạng Cuba và sau đó trở thành đảng chính trị và lá cờ hai màu trở thành biểu tượng ủng hộ Chính phủ Cuba. 

Trong số 6 tờ báo dùng lại bức ảnh trên, chỉ có The Guardian đính chính vào thời điểm viết bài, nói rằng đã sửa thông tin chú thích bức ảnh. Tờ báo này đính chính: “Chú thích của hãng thông tấn chụp bức ảnh đã mô tả nhầm người biểu tình là chống chính phủ. Trong thực tế, họ là người ủng hộ chính phủ”. 

Ảnh của AP không phải là bức ảnh duy nhất bị hiểu sai trên truyền thông phương Tây. Trên trang Instagram, kênh CNN cũng viết chú thích về một bức ảnh khác, nói rằng bức ảnh chụp hàng nghìn người Cuba biểu tình vì thiếu thực phẩm, thuốc men. 

Bức ảnh sai chú thích trên Fox News.

Bức ảnh CNN sử dụng do phóng viên ảnh AFP chụp. Tìm kiếm trên kho ảnh của AFP cho thấy cuộc biểu tình trong ảnh thực ra được tổ chức ở Miami, bang Florida của Mỹ. CNN đã bỏ phần đầu trong chú thích ảnh của AFP. Phần này nói rõ biểu tình diễn ra ở Mỹ. 

Sai sót về chú thích ảnh trên truyền thông phương Tây diễn ra giữa lúc làn sóng tin bài đăng thông tin giả và sai lệch tràn lan trên mạng. Nhiều người đăng ảnh đám đông ở Ai Cập, Tây Ban Nha và Argentina để nói về biểu tình ở Cuba. Một số ảnh được hàng nghìn người chia sẻ. 

Biểu tình ở Cuba diễn ra từ ngày 11/7, yêu cầu chính phủ giải quyết khẩn vấn đề thực phẩm, thuốc men và điện. 

Trong khi đó, Chính phủ Cuba cho biết biểu tình do các thế lực chống phá từ bên ngoài kích động và chỉ thu hút được một số nhỏ những đối tượng chống cách mạng. Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết chính các biện pháp trừng phạt, bao vây cấm vận của Mỹ đã gây ra thực trạng trên, nói rằng chính sách bóp nghẹt kinh tế của Mỹ là nhằm kích động bất ổn xã hội ở Cuba. 

Ông Diaz-Canel cũng cáo buộc rằng một chiến dịch chống phá cách mạng Cuba đã diễn ra trên các mạng xã hội, nói rằng chiến dịch này đang lợi dụng và khoét sâu các vấn đề và thiếu thốn của Cuba. 

Ảnh biểu tình ở Miami được CNN dùng cho bài viết về biểu tình ở Cuba.

Trưởng Ban Tư tưởng của Đảng Cộng sản Cuba, ông Rogelio Polanco Fuentes, cho biết Cuba đang chứng kiến âm mưu phát động “cách mạng màu”, “đảo chính mềm” và so sánh với vụ nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn ở Venezuela năm 2019. 

Trong cuộc họp báo ngày 13/7, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã công bố những bằng chứng về chiến dịch thông tin nhằm kích động các hành vi gây bất ổn xã hội tại Cuba ngày 11/7 vừa qua. Bộ trưởng Rodríguez cho biết chiến dịch này dựa trên việc sử dụng những hệ thống công nghệ cao để phát tán tự động những khung hình mác để gắn ảnh đại diện, tạo ra hàng nghìn tài khoản giả để gửi đồng thời hàng loạt trả lời cho những dòng trạng thái mang nội dung kêu gọi “can thiệp nhân đạo” vào Cuba trên các mạng xã hội thông dụng nhất, đồng thời hàng chục lập trình viên đã thay đổi định vị không gian trên các mạng xã hội để tạo cảm giác những lời kêu gọi này xuất phát từ Cuba, khi trên thực tế tuyệt đại đa số chúng xuất phát từ Mỹ. 

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba một lần nữa tố cáo Chính phủ Mỹ sử dụng những công nghệ tối tân để gây ra tình trạng bất ổn, phá hoại trật tự hiến pháp, sự đồng thuận xã hội và tình đoàn kết của nhân dân Cuba, đồng thời lên án mạnh mẽ mọi âm mưu lợi dụng những khó khăn và hoàn cảnh phức tạp mà đại dịch COVID-19 gây ra để gây bất ổn tình hình nội bộ của Cuba. Bộ trưởng Rodríguez nhắc lại kêu gọi Mỹ xóa bỏ lệnh cấm vận bất công và vô lý chống Cuba.       

Người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba cảnh báo cách hành xử này đang gây ra tác hại không chỉ với Cuba mà cả khu vực Caribe. Tuy nhiên, ông cũng tái khẳng định rằng La Habana sẵn sàng phát triển mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau, lành mạnh và bình đẳng với Mỹ. 

Trong khi đó, Mỹ cho biết ủng hộ người biểu tình Cuba. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Mỹ đang tìm cách hỗ trợ nhân dân Cuba mặc dù không nói chi tiết. 

Thùy Dương/Báo Tin tức

Bùi Ngọc Trâm Anh Giới thiệu

======

Xem thêm bài: 

12 nhận xét:

 1. Nguyễn Đức Kiênlúc 23:45 14 tháng 7, 2021

  Cuba chứng minh sự tham gia của Mỹ trong các hành động gây bất ổn đối với người dân Cuba (+ Video)
  Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bruno Rodríguez Parrilla, cáo buộc Chính phủ Hoa Kỳ liên quan trực tiếp và có trách nhiệm nghiêm trọng trong các vụ việc xảy ra ở nước ta ngày 11/7

  Trích:
  «Hoa Kỳ dành hàng trăm triệu đô la để can thiệp vào Cuba, với cái giá phải trả là gây ra rối loạn và bất ổn định để phá vỡ trật tự xã hội và sự yên tĩnh của người dân. Nó sử dụng các công cụ tinh vi để cố gắng tận dụng các điều kiện xã hội khắc nghiệt mà đại dịch đã tạo ra trên hành tinh. Đó là một thiết kế cho các mục đích chính trị mà chủ nghĩa đế quốc đã làm trong một thời gian dài ”, thành viên Bộ Chính trị của Đảng nhắc lại.

  Đọc Toàn bài tiếng Tây Ban Nha trên báo Granma:
  http://www.granma.cu/pensar-en-qr/2021-07-14/cuba-prueba-implicacion-de-ee-uu-en-las-acciones-de-desestabilizacion-contra-el-pueblo-de-cuba-14-07-2021-01-07-44

  Trả lờiXóa
 2. báo chí mà, ăn cây nào rào cây nấy, đưa tin và lên bài theo định hướng. chuyện hết sức bình thường. thích thì đọc, ko thích thì ko đọc. tin được thì tin, ko tin thì xem cho vui. quan tâm làm gì, nghĩ cho mệt ra. thời gian rảnh thì câu cá, nghe nhạc, xem phim ...cho sướng. bao đồng gì mấy cái chuyện tận cuba, triều tiên, usa, nga...mắc mệt!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh08:06 15 tháng 7, 2021 chắc là rận đây!
   Hay là fan lý thệ?

   Xóa
  2. Bọn cắn râu tôm là nghèo vãi cứt ra, liệt hạng ăn mày ăn cứt ăn đái, bọn đó đéo chấp.
   Nghĩ đến cảnh 2 vợ chồng bu quanh nồi canh râu tôm húp oàng oạc khen nhau đéo thể cầm đc cảm xúc lao vào nhà nó, hắt mẹ cái mâm ra sân, đánh 2 vợ - chồng nó bò lê bò càng má nhìn hổng ra 1 trận về tội mất nết, xu nịnh và thủ dâm.
   khi 1 loài tiến hóa, họ cần ăn nhanh để làm việc khác, tỷ như đọc sách, giao cấu, xem phim, chém gió, thì có 1 loài mõm vẩu hao hao vượn núi bỏ nửa ngày để chế biến và dọn rửa ăn món canh cua tanh vãi cả lồn cậy đứt cả tay cái mai cua toàn sán đỏ chả dinh dưỡng con cặc.
   Ngon lành đéo gì, loại thức ăn của loài khỉ vượn ??
   bọn 7x 6x 5x 4x 3 x coi như mất mẹ não rồi, cơ mà bọn 8x 9 x hãy cân nhắc địt mẹ chúng mày, hãy đi làm kiếm tiền mà ăn đùi gà, ăn bò cu bê, ăn đùi cừu, xa lát, ít ra là đuôi bò hầm hay lòng lợn vv, hay cua biển to to là, bỏ mẹ cái kiểu :
   " Hôm nay thèm quá 1 bát canh riêu của 1 loài giáp xác bò ngang càng to càng bé .. .... "

   Xóa
  3. vì miếng ăn có đứa sẵn sàng bán cả mả cơ mà! loại ấy làm gì có tổ quốc và dân tộc!

   Xóa
  4. Thằng nặc danh này ngu thật, chỉ biết ăn là giỏi, ngoài ra nó dell thông minh được cái j hết trơn

   Xóa
 3. hi hi, rận đây bọ Nặc danh09:49 15 tháng 7, 2021

  Trả lờiXóa
 4. Hàng thập kỷ chịu sự trừng phạt thương mại của Mỹ và duy trì một nền kinh tế tập trung theo kiểu Xô viết khiến cho hàng hóa tại Cuba khan hiếm. Các mặt hàng nhập khẩu thường được bán công khai theo giá nhà nước. Tuy nhiên, các mặt hàng chợ đen lại có giá quá đắt so với mức lương 30 đôla mỗi tháng của người dân nước này.

  Cho dù là mặt hàng nội địa hay nhập khẩu từ châu Á, bao cao su đều có nguồn cung tương đối dồi dào, một phần là từ lý do quốc gia này là nước có tỷ lệ sex cao. Nhờ trợ cấp của chính phủ nhằm cải thiện sức khỏe tình dục cho người dân, chúng được bán với giá rất rẻ.

  Người dân Cuba cho rằng, bao cao su có thể sử dụng đa chức năng trong các ngành công nghiệp cùng với các lĩnh vực khác ngoài sex.

  “Chúng tôi không hề muốn khách hàng của mình buồn. Bởi vì thiếu công cụ thay thế cho công việc nên chúng tôi không có cách nào khác. Mọi thứ cần phải thay đổi linh hoạt cho cuộc sống”, nhà tạo kiểu tóc Sandra Hernandez cho biết và nói thêm rằng có sử dụng bao cao su làm công cụ cho quá trình làm tóc.

  Tại các buổi hòa nhạc và sinh nhật, bao cao su cũng được sử dụng làm bóng bay và thả bay trong không trung. Dọc bờ biển, trên các thuyền câu cá, người dân dùng bao cao su buộc vào cần câu cá. Chính quyền nước này cũng thắt chặt luật kiểm soát thuyền buồm vì sợ di cư bất hợp pháp.

  “Mục đích của chúng tôi chỉ là muốn bắt cá lớn”, Angel Luis Nunez - một ngư dân cho biết.

  Bao cao su cũng trở thành công cụ lọc rượu lên men.

  “Bao cao su có thể làm tăng tỷ lệ cồn và cải thiện quá trình lên men rượu”, một người tự nấu rượu cho biết.

  Trả lờiXóa
 5. Anh bạn Nặc danh14:50 15 tháng 7, 2021 chép ở đâu về cái thông tin trên.
  Cái thông tin đó thì cũng giống như anh bạn nhà báo ở báo Quốc tế lấy nguồn từ báo chí phương Tây.
  Cũng giống như báo chí VN hay đưa tin về Triều Tiên đói khổ, trong khi Triều Tiên còn phát triển hơn cả Việt Nam kìa!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nền y học Cuba khiến cả thế giới ngưỡng mộ. Dân Mỹ rất thích sang Cuba chữa bệnh vì dịch vũ khám chữa bệnh ở Cuba vừa chất lượng, vừa giá rẻ, ngược hẳn với ở Mỹ.

   Đọt Dịch Covid này, chính Cuba tổ chức rất nhiều đoàn bác sĩ tình nguyện đến các nước hỗ trợ, kể cả sang Ý, sang Mehico, sang Việt Nam và nhiều nước Nam Mỹ.

   Cuba tự bào chế được vắc xin và đã tiêm gần đủ cho toàn dân Cuba. Dự kiến Tháng Tám sẽ đạt miễn dịch cộng đồng.
   Điều khác nhau căn bản giữa Cuba và Mỹ là
   - Ở Cuba Khám chữa bệnh, học tập đến Đại học... đều miễn phí cho toàn dân;
   - Ở Mỹ thì ... ai cũng biết rồi!
   Xem bài ở chính Google.tienlang:
   ĐỪNG ỐM Ở MỸ
   https://googletienlang2014.blogspot.com/2016/07/ung-om-o-my_22.html

   Xóa
 6. Thế giới / Tin tức 24h
  Nga đề nghị Mỹ ngừng can thiệp Cuba kiểu cách mạng màu
  (Tin tức 24h) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova kêu gọi Mỹ không can thiệp vào công việc nội bộ của Cuba.
  https://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-de-nghi-my-ngung-can-thiep-cuba-kieu-cach-mang-mau-3435533/
  Cuba tố Mỹ âm mưu tạo biểu tình, Washington nói sai lầm
  Ngoại trưởng Cuba:Mỹ can thiệp nhân đạo là can thiệp quân sự
  Bộ Ngoại giao Nga ngày 15/7 đã kêu gọi Mỹ không can thiệp vào công việc nội bộ của La Habana và để người dân Cuba tự quyết định số phận của chính họ.

  Nga de nghi My ngung can thiep Cuba kieu cach mang mau
  Nga cho rằng Mỹ cần hành động từ chính mình nếu muốn giúp đỡ Cuba: loại bỏ các lệnh trừng phạt Cuba. Ảnh: TASS
  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi Washington cuối cùng hãy có một lập trường khách quan, loại bỏ các chương trình nghị sự giả tạo và tiêu chuẩn kép trong chính trị. Hãy để Chính phủ và người dân Cuba giải quyết những gì đang xảy ra và quyết định số phận của chính họ".

  Theo bà, nếu Mỹ lo ngại về tình hình ở Cuba và muốn giúp đỡ thì Washington cần phải bắt đầu "bằng cách dỡ bỏ lệnh cấm vận, vốn ngay từ đầu đã bị toàn bộ cộng đồng quốc tế phản đối".

  Cho đến nay, Nga cũng như nhiều quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới cũng đã lên tiếng bày tỏ tình đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Cuba sau khi xảy ra các hoạt động biểu tình tại một số địa phương trong ngày 11/7, đồng thời kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ vốn gây trở ngại cho sự phát triển kinh tế của Cuba, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

  Trong ngày 14/7, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba đồng thời là Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã khẳng định đất nước Caribe này đang trong trạng thái hoàn toàn bình yên bất chấp làn sóng thông tin sai lệch bên ngoài mà ông gọi là “nạn khủng bố truyền thông”.

  Phát biểu trong chương trình được phát sóng trực tiếp trên truyền hình, lãnh đạo Cuba đã kêu gọi hòa bình, đoàn kết, trách nhiệm và sự tôn trọng giữa những người dân Cuba trong bối cảnh quốc gia này vừa đối mặt với những hành động gây xáo trộn đất nước hôm 11/7 vừa qua do sự kích động từ bên ngoài.

  Trong khi đó, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã tố cáo chính phủ Mỹ đã sử dụng hệ thống số công nghệ cao để kích động các cuộc biểu tình mới đây trên hòn đảo này.

  Ông Rodriguez khẳng định rằng Washington thông qua việc sử dụng các công cụ mạnh và tinh vi đã tìm cách tạo ra rối loạn và bất ổn nhằm phá vỡ trật tự hiến pháp của Cuba, đồng thuận trong xã hội Cuba và sự hòa hợp trong người dân Cuba.

  Ngoại trưởng Cuba tuyên bố, đây là một dự án chính trị mà chính phủ Mỹ đã vận hành trong thời gian dài và đã gia tăng nguồn tài chính cho nó.

  Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba, giới chính trị phụ trách chính sách của Mỹ đối với Cuba đã lợi dụng tình hình khó khăn ở Cuba do đại dịch Covid-19, sử dụng “những lời nói dối, vu khống và chỉnh sửa sự thực để lôi kéo người dân”.

  Ngoại trưởng Rodriguez lý giải rằng kể từ ngày 23/6, khi Havana trình báo cáo “Sự cần thiết chấm dứt phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ áp lên Cuba” lên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, một chiến dịch truyền thông quy mô lớn chống Cuba đã diễn ra.

  Chiến dịch trên gồm các lời kêu gọi bạo lực, hành động thù địch với giới chức, ám sát lãnh đạo, và khuyến khích vượt biên di cư.

  Trả lờiXóa
 7. Ở Cuba, trong suốt thời gian mấy chục năm qua kể từ khi Phidel nắm quyền cho tới ngày nay, cả thế giới, trong đó có cả Mỹ đều phải ngưỡng mộ hệ thống bệnh viện hiện đại ở đây. Điều mà người Mỹ cảm thấy như trong mơ là hệ thống bệnh viện Cuba đều là của Nhà nước, mọi bệnh nhân ở Cuba đều được chăm sóc sức khỏe MIỄN PHÍ! Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên là họ, các "nhà dzân chủ" í, luôn đòi mọi thứ phải theo "chuẩn Mỹ" nhưng sự thật thì họ chẳng hiểu nỗi khổ của các bệnh nhân Mỹ khi chẳng may ốm đau, phải đến bệnh viện ở Mỹ!

  Đau bụng nằm viện một ngày, nhận hóa đơn viện phí hết 55.000 USD. Bị gãy chân và phải băng bó phải mất đến 66.000 USD. Những tờ hóa đơn viện phí ở Mỹ có thể khiến những người ốm phá sản.
  Khủng khiếp như viện phí ở Mỹ
  Trên những diễn đàn chia sẻ khá nổi tiếng ở Mỹ như 9Gag hoặc Reddit, thật không khó để tìm thấy những lời phàn nàn về các dịch vụ y tế của Mỹ. Đó không phải là lời chê về chất lượng dịch vụ hay khả năng của bác sỹ, hầu hết những lời than vãn của các thành viên những trang diễn đàn này đều vì một điều duy nhất: Hóa đơn viện phí cao khủng khiếp!

  xem toàn bài:
  ĐỪNG ỐM Ở MỸ
  https://googletienlang2014.blogspot.com/2016/07/ung-om-o-my_22.html

  Trả lờiXóa