Thứ Sáu, 3 tháng 6, 2016

BÁO NGA HÉ LỘ NHỮNG ĐIỀU NHIỀU NGƯỜI CHƯA BIẾT VỀ CHỦ TỊCH CUBA RAUL CASTRO


Hôm nay, lãnh tụ Raul Castro của đất nước anh em Cuba tròn 85 tuổi.

Cách đây đôi ba tháng, báo chí thế giới đã dành nhiều dòng viết về ông, khi tổng thống Mỹ Obama đến thăm Cuba trong tiến trình bình thường hóa quan hệ với Hòn đảo tự do.


Hôm đó, sau khi kết thúc cuộc họp báo chung với Raul Castro, ông Obama đưa tay định vỗ vai lãnh tụ Cuba. Tuy nhiên, không thay đổi sắc mặt, Raul Castro đã nhanh chóng tóm lấy cánh tay tổng thống Mỹ và đưa lên không khí. Cứ nhìn nụ cười của Obama thì biết ông ta đã bất ngờ ra sao trước phản ứng cực mau lẹ, dứt khoát của người lãnh đạo Cuba 84 tuổi, hơn hẳn tổng thống Mỹ 30 niên.

Chỉ riêng hành động đó, đã cho thấy, với Mỹ, Raul luôn có thái độ hết sức thận trọng.

Raul Castro sinh ngày 3/6/1931. Ngay từ những năm tháng tuổi trẻ, Raul đã cùng anh trai mình, Fidel Castro, tham gia vào các hoạt động chống lại chế độ độc tài Batista.

Theo báo chí, nếu như khởi đầu, Fidel có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa, thì Raul lại có xu hướng tiếp cận với tư tưởng cộng sản chủ nghĩa. Lần nọ, Raul đưa một người cộng sản Argentina đến giới thiệu với Fidel, nói rằng con người đó sẽ có ích cho sự nghiệp chung.

Đó chính là Che Guevara, Biệt danh huyền thoại "Che" được gắn liền với người cộng sản trẻ tuổi này từ mảnh đất Cuba.
Năm 1956, anh em nhà Castro và Che Guevara cùng các đồng chí đổ bộ lên Cuba, bắt đầu cuộc chiến tranh du kích chống lại Chế độ Batista. Năm 1959, cách mạng Cuba thành công.

Cuối năm 1959, Raul Castro trở thành Bộ trưởng các lực lượng vũ trang Cuba và giữ chức vụ này suốt 49 năm.Dưới thời Raul, quân đội Cuba đã tăng số lượng lên 50.000 người và đã tham gia nhiều chiến dịch quan trọng để giúp đỡ chính quyền các nước thế giới thứ ba.

Tháng 12/1976, Raul được bổ nhiệm chức vụ Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng nhà nước và Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng bộ trưởng. Mặc định, ông trở thành nhân vật quyền lực thứ hai ở đất nước cách mạng này.

Đầu thập niên 90, Raul Castro được giao nhiệm vụ cải cách nền kinh tế Cuba, khi mà khối XHCN và Liên Xô đã sụp đổ. Thiếu vắng sự giúp đỡ, hỗ trợ từ các nước anh em, tình hình Cuba cực kỳ khó khăn. Phương Tây chỉ xoa tay ngồi chờ ngày một ngày hai, Hòn đảo Tự do sẽ sụp đổ theo.

Nhưng điều đó đã không xảy ra. Raul Castro hành động một cách tự tin và bình tĩnh. Bài học Liên Xô vẫn còn đó, để không có chỗ cho những sai lầm. Ông cho giảm số lượng quân đội, tiến hành từng bước cải cách kinh tế. Đất nước có nền kinh tế tập trung này dần dần chuyển mình theo Đường lối chính sách kinh tế, xã hội mới do Raul đề xuất.

Năm 2006, vì lý do sức khỏe, Fidel Castro đã rút lui, giao tạm quyền cho Raul Castro. Từ năm 2008 đến nay, Raul là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, kiêm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Ông cũng là Bí thư thứ nhất Trung ương Đảng Cộng sản Cuba (từ năm 2011).

Đã có lần Raul Castro tuyên bố năm 2018 ông sẽ rút lui khỏi chính trường. Tại Đại hội Đảng lần thứ 7 tổ chức vào tháng 4/2016, ông tuyên bố "Đại hội đảng lần 7 sẽ là kỳ đại hội cuối cùng dẫn dắt bởi thế hệ đã đi vào lịch sử này". Raul Castro cũng bày tỏ tin tưởng thế hệ mới sẽ tiếp tục dương cao "ngọn cờ cách mạng và CNXH".

Khi nghe những lời trên của lãnh tụ Cuba, ở đâu đó người ta vẫn nở nụ cười hoài nghi. Thì đó, cũng chính 25 năm trước, họ cũng đã nở nụ cười, đàm tiếu hoài nghi về sự tồn tại của một Cuba bất khuất khi không còn sự giúp đỡ của Liên Xô.

Thời gian, rồi sẽ trả lời về số phận của Hòn đảo tự do.

Bản thân chiến sĩ cách mạng Raul Castro và người anh trai Fidel bằng cả cuộc đời đã giữ trọn niềm tin, trung thành với lý tưởng, với
những nguyên tắc của mình, dù cho thời cuộc có biến thiên xoay vần.

Chỉ riêng điều đó thôi, trước đồng chí Raul Castro, chúng ta đã
phải ngả mũ kính phục !

(И уже за это перед товарищем Раулем Кастро стоит снять шляпу!)

Chúc mừng sinh nhật ông, Raul !

(Bài viết lược dịch từ báo Luận chứng và Sự kiện, Nga, ra ngày hôm nay 3/6/2016)
Брат-2. Как Рауль Кастро привёл Фиделя и Кубу к социализму
3 июня 1931 года родился глава Кубы и лидер кубинской Компартии Рауль Кастро.
Đọc toàn bài:

2 nhận xét:

 1. Cựu Chiến binhlúc 23:16 3 tháng 6, 2016

  Cảm ơn Google.tienlang và cảm ơn dịch giả Phan Việt Hùng về bài này.
  Xin những người Việt Nam có lương tri hãy tỉnh táo, hãy học tập Cuba, học tập Phidel và Raul trong việc đối nhân xử thế.

  Tội ác của Mỹ đối với Cuba chắc chắn không thể so sánh với Tội ác mà Mỹ gây ra cho Việt Nam. Mỹ chỉ bao vây cấm vận Cuba, còn với VN thì chúng trực tiếp mang bom đạn đến giết người, ba triệu người dân VN bị giết bởi bom đạn Mỹ. Đất nước kiệt quệ, tan hoang sau năm 1975.

  Vậy mà Phidel khẳng khái:
  -----

  Người anh em Obama


  Ngay dòng đầu tiên, Fidel Castro nhấn mạnh: “No necesitamos que el imperio nos regale nada!” Dịch: “Chúng tôi không cần những món quà của chủ nghĩa đế quốc!” Trong bài, Lãnh tụ Cách mạng kính yêu Fidel Castro trích dẫn lời phát biểu của ông Obama rằng "giờ đây, sự có mặt của tôi tại đây để khẳng định dấu chấm hết sự đối đầu trong cuộc chiến tranh lạnh suốt 60 năm qua, giờ đây là lúc để chúng ta bỏ lại quá khứ ở phía sau", rằng "Tôi đến đây mở rộng cánh tay hữu nghị với nhân dân Cuba ", rằng giờ đây, công dân hai nước sẽ thành "anh em một nhà, những người hàng xóm tốt của nhau....". Lãnh tụ Cách mạng Cuba bình luận: "Tôi hình dung rằng bất kỳ ai trong số người dân Cuba chúng ta cũng có nguy cơ bị đau tim khi nghe những lời đường mật này từ tổng thống Mỹ".
  Fidel Castro đã chỉ ra rằng những lời Obama nói ra thật “sáo rỗng”, “trơn tuột”! Dù Cuba không hề làm phương hại đến Mỹ nhưng Mỹ đã đơn phương thực thi chính sách tàn nhẫn cấm vận, phong tỏa Cuba trong gần 60 năm! Chính Mỹ đã tạo ra sự kiện Vịnh Con Lợn để lấy cớ tấn công Cuba hy vọng bóp chết cuộc Cách mạng khi còn non trẻ, giết hại hàng trăm người dân Cuba; Chính Mỹ cũng nuôi dưỡng các tổ chức phản động người Cuba lưu vong, cung cấp vũ khí tiền bạc cho họ, biến họ thành những tên lính đánh thuê nhằm gây rối cuộc sống của người dân trong nước… cùng nhiều hành vi bạo lực, thù địch khác mà Mỹ tiến hành trong suốt gần 60 năm qua.
  Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ nói tiếp: “Cuba và Hoa Kỳ có những nét tương đồng. Cũng như Hoa Kỳ, Cuba cũng được xây dựng bởi bàn tay của những người nô lệ được đưa đến từ châu Phi.” Tuy vậy, Fidel Castro chỉ ra rằng Tổng thống Mỹ đã quên chưa nói: Chính nhờ cuộc Cách mạng ở Cuba khiến chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Quốc đảo này đã bị chôn vùi từ lúc “người anh em” Obama vừa tròn 10 tuổi. Tất cả người dân Cuba, không phân biệt màu da, đều bình đẳng, đều được hưởng tất cả mọi chế độ đãi ngộ như nhau: Cơ hội học hành miễn phí, tìm kiếm việc làm, chế độ chăm sốc y tế miễn phí, chế độ lương bổng, chế độ hưu trí… như nhau. Còn ở Mỹ? Trong tâm trí của “người anh em” Obama và giới cầm quyền Mỹ nói chung dường như không có chỗ đứng của những người nhập cư từ châu Phi và đặc biệt, những người bản địa da đỏ.

  Theo Fidel Castro, người dân Cuba vui mừng vì cuối cùng, Chính quyền Mỹ cũng phải từ bỏ chính sách thù địch, cấm vận dã man đối với Cuba. Cuba cũng sẵn sàng chào đón những doanh nhân Mỹ đến làm ăn tại Cuba. Nhưng, tất cả những ai toan tính “chinh phục” Cuba chắc chắn sẽ nhận được kết quả cay đắng, bi thảm.

  Fidel Castro viết tiếp: "Chớ có ai ảo tưởng rằng một đất nước cao thượng và vị tha như Cuba này sẽ từ bỏ vinh quang và quyền lợi của mình. Cuba không cần những món quà của chủ nghĩa đế quốc. Cũng nói thêm: Cuba có đủ khả năng sản xuất thực phẩm và của cải vật chất mà chúng ta cần bằng sự lao động và trí tuệ của nhân dân chúng ta".

  Ông nói thêm với ông Obama: "Gợi ý khiêm tốn của tôi là ông hãy suy ngẫm và chớ có cố gắng triển khai các học thuyết chính trị đối với Cuba".
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2016/03/fidel-castro-cuba-khong-can-nhung-mon.html

  Trả lờiXóa
 2. Ý kiến bác Cựu Chiến binh rất đáng suy ngẫm!

  Trả lờiXóa