Thứ Sáu, 10 tháng 6, 2016

Con đường độc chiếm Diễn đàn Nhà báo trẻ của nhà báo Mai Phan Lợi

Đúng như Đỗ Hà – người tình của Lợi từng bộc bạch, Diễn đàn Nhà báo trẻ được hình thành từ một nhóm nhà báo, phóng viên trẻ từ tháng 1/2012 với mục đích “ tạo dựng sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các nhà báo, phóng viên trẻ tuổi, các bạn sinh viên báo chí mới chập chững vào nghề”, “là nơi để các bạn phóng viên trẻ trút tâm sự về việc bị tòa soạn đối xử chưa công bằng, bị xào bài,...” nên nhanh chóng thu hút được đông đảo giới báo chí cả trẻ lẫn già và những người quan tâm, những nhà báo tương lai, thậm chí cả những lãnh đạo nghành báo, những người quản lý báo chí. Nhưng vì sao một diễn đàn từ 7 người sáng lập mà công việc còn bộn bề thì nay rơi vào tay 1 người quản trị duy nhất, bj chi phối bởi MEC – một tổ chức dạng NGO nhận tài trợ của nước ngoài thực hiện các dự án thao túng cộng đồng báo chí Việt Nam?
Bắt đầu với dự án bổ ích “Nghiên cứu cản trở trong tác nghiệp báo chí”, Diễn đàn Nhà báo trẻ những ngày đầu thành lập thực sự là sân chơi nghiệp vụ rất bổ ích. Mỗi ngày hàng chục kinh nghiệm tác nghiệp báo chí, nỗi lòng người trong nghề và “thành quả” công việc được chia sẻ. Quá trình điều hành bắt đầu có những mâu thuẫn trong điều phối, giải quyết mâu thuẫn trong xử lý các vấn đề cũng dần dần hình thành, thực sự bùng nổ sau việc admin Bút Lông (nick cũ của nhà báo Mai Phan Lợi) công kích cá nhân cô Thái Thùy Linh, ban nick, xóa comment vô tội vạ theo ý mình dẫn đến bùng nổ tranh cãi, xung đột, thậm chí có ý kiến cho rằng cần giải tán Diễn đàn này.
 
Trong vụ Bút Lông – Thái Thùy Linh này có thể nói, Mai Phan Lợi bị chỉ trích nghiêm trọng. Bản thân Thái Thùy Linh đã viết “tâm thư” phản bác Diễn đàn nhà báo trẻ được báo chí và dư luận ủng hộ, uy tín Diễn đàn cũng như các admin điều hành bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng thái độ của người gây ra chuyện hành xử “thiếu chuyên nghiệp” càng đổ thêm dầu vào lửa, thậm chí bị xem như một “thảm họa”. Xin trích một ý kiến tiêu biểu “tổng kết vụ việc” của thành viên Diễn đàn:

Việc bạn Bút Lông đưa chuyện bạn Thái Thuỳ Linh là mẹ đơn thân ra công khai mạ lị ở diễn đàn, theo tôi, là chuyện liên quan đến đạo đức của một người bình thường. Việc bạn lạm dụng tư cách admin để xoá các comment của những người công khai phản đối cách hành xử thiếu văn hoá của bạn, theo tôi là xâm phạm những nguyên tắc thông thường của một diễn đàn của các nhà báo trẻ. Việc bạn này công khai mạt sát thành viên kiểu "không thấy hợp thì đi đi" thể hiện thái độ coi thường thành viên và diễn đàn. Tôi đề nghị các bạn admin của diễn đàn cho ý kiến về việc này. Nếu quả thực các bạn ủng hộ thái độ đó, tôi cho rằng nên nói công khai để ai thấy không phù hợp thì từ bỏ, nếu không, các bạn phải chấn chỉnh công khai và nghiêm túc. Việc mạ lị phụ nữ, xúc phạm quyền của phụ nữ nơi công cộng, trên diễn đàn của các nhà báo, theo tôi là không chấp nhận được.”
Lời xin lỗi sau đó của Bút Lông – nhà báo Mai Phan Lợi bị xem là “không đàng hoàng” https://www.facebook.com/groups/nhabaotre/permalink/426969617393285/
Xem tiếp phản pháo sau lời nhận lỗi của Mai Phan Lợi  https://www.facebook.com/groups/nhabaotre/permalink/427135704043343/
 
Và Phan Mai Lợi ban nick, tống cổ ngay người chỉ trích mình  https://www.facebook.com/groups/nhabaotre/permalink/429136967176550/
Sau vụ việc này, có những ý kiến cho rằng, Mai Phan Lợi không xứng đáng làm admin, chỉ là phóng viên hàng trung bình, Diễn đàn này được duy trì hoạt động, có uy tín trong báo giới do nhờ các admin khác, nếu không có ác admin khác thì giới báo chí sẽ chẳng ai tham gia Diễn đàn. Thậm chí có người đề nghị bỏ phiếu tín nhiệm từng admin đang điều hành Diễn đàn làm cơ sở lựa chọn người được tiếp tục “cầm cân nảy mực”
 
Xem ý kiến
Và 
Sau đó lấy lý do Diễn đàn Nhà báo trẻ trong “thời chiến”, đột ngột Đỗ Hà xóa sạch các admin quản trị và bản thân mình, trừ Bút Lông – tức nhà báo Mai Phan Lợi – kẻ đang trong tâm bão bị phản đối, tẩy chay, tức chính thức biến Diễn đàn Nhà báo trẻ từ của công thành của tư.

Tiếp quản Diễn đàn trong sự thiếu minh bạch, Bút Lông – Mai Phan Lợi hứa hẹn sẽ tiếp tục đào tạo, tìm chọn các admin thay mình quản lý. Nhưng từ ngày 3/4/2013 đến nay, các lời hứa, các dự định nấn ná lựa chọn admin vẫn “treo đầu dê bán thịt chó”, vẫn là sản phẩm “độc quyền” made by cặp đôi Lợi-Hà. 
Mời xem tiếp bài “Vì sao nhà báo Mai Phan Lợi độc chiếm Diễn đàn Nhà báo trẻ?”

Loa Phường

3 nhận xét:

 1. https://www.facebook.com/VietNamThoiBao/lúc 13:20 10 tháng 6, 2016

  Thằng nhà báo Lợi Phan Mai này đang lấy ý kiến ở diễn đàn Nhà báo trẻ v. chấp nhận hay ko chấp nhận tên Đồ tể Bob Kerrey. Và đương nhiện, chấp nhận đang là con số áp đảo
  https://www.facebook.com/groups/nhabaotre/permalink/1035951196495121/?hc_location=ufi

  Cãi bãi " Vượt lên thù hận..." của lồng chí Thăng La bị rút hết rồi hử bà con :v
  Tổ xư làng páo An Nam , chúng đục bỏ di sản của đồng chí Thăng đây mà , há há.
  Bà Tôn Nữ Thị Ninh oánh cái thư gởi lồng pào ta và nhân dân các bộ tộc Hoa Kỳ anh em thiệt là thốn quá xá , há há. Hóa ra 20 triệu Hoa Kỳ Kim trong cái quỹ lập ĐH Ful Bright là tiền của Việt Nam đế chế XHCN giả nợ cho Mỹ thay cho VNCH ăn hại đái nát do chính Mỹ đẻ ra. Há há.
  Ko nhiều người biết Việt Nam bị Mỹ xù nợ và phải giả nợ thay VNCH là những điều kiện bắt buộc của Mẽo để "bang giao hỉu nghị".Các bạn Huê Cầy thiệt biết cách "gác lại quá khứ" nhể ? Có một tờ páo An Nam khi viết về anh Bill đã phóng bút gọi cái cú bang giao năm 95 là "món quà Bill clinton tặng nhân dân Việt Nam", vãi đái báo chấy xứ ta chưa

  Nụ cười sáng lóa , chữ "xin chào" thân thiện , bàn tay "ấm áp", xì xụp ăn bún chả , ngâm nga "Nam Cuốc Sơn Hà"...tất cả chỉ là một show diễn lung linh, hào nhoáng của Ngô Bá Mai thoai. Ngô Bá Mai vừa phắng đi thì nhân danh "tình hữu nghị viển vông" í, đế cuốc Mỹ thần thánh vác một tên sát nhân thứ thiệt chưa một lần ăn năn hối lỗi làm sếp bự cái trường ĐH xây dựng từ tiền nước Mỹ xiết nợ(hết sức vô lý) An Nam.

  Hỡi lồng pào đang còn lên đồng vì anh Ngô Bá Mai, xuống đất giùm cái. Đừng có mơ mộng thứ "hữu nghị viển vông" của đế quốc.

  Tái khẩu ; Jonathan Durex ko biết chắc các bạn Cuồng Mỹ có tâm thần hay liệt não ko , dưng mờ Durex biết chắc chắn các bạn mang một căn bịnh.
  Bịnh nài có tên "BỊ ĐÂM ĐẾN LÒI RUỘT, THỦ PHẠM CHO MIẾNG BĂNG KEO THÌ CẢM ƠN RỐI RÍT "ANH TỐT QUÁ , ANH TỐT QUÁ.."

  Trả lờiXóa
 2. " Nhà văn nói láo , nhà báo nó chừng" .Báo giấy Tuổi trẻ , thanh niên ... Giờ người ta đâu có dung làm giấy vệ sinh đâu ? Nó mất giá trị rồi. Bỡi vì có những kẻ làm phóng viên không có đạo đức nghề nghiệp như lợi phan mai , huỳnh ngọc chênh , đổ hùng...Thì những tờ báo đó còn đâu là chất lượng bài viết cho người đọc nữa... Tôi không vơ đũa cả nắm.

  Trả lờiXóa
 3. Cái mặt thằng But Long này như mặt Hồ Hải

  Trả lờiXóa