Thứ Sáu, 10 tháng 6, 2016

BẦU BÁN ĐÃ XONG, CUỘC CHIẾN CHỐNG THAM NHŨNG CỦA ĐẢNG CHÍNH THỨC BẮT ĐẦU

Công văn truyền đạt chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng 
Xem video clip Bản tin thời sự VTV 
Bản tin thời sự VTV1 lúc 19:00 vừa phát đi công điện của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Cơ quan công an và các cơ quan có trách nhiệm tổ chức điều tra xác minh Thông tin mà báo Thanh Niên đã đưa tin " cán bộ tỉnh Hậu Giang đi xe sang biển xanh "

Xe tư nhân gắn biển số xanh và “di sản” của Phó chủ tịch Hậu Giang

Dưới thời điều hành của Chủ tịch Trịnh Xuân Thanh, PVC sử dụng phần lớn vốn điều lệ đầu tư góp vốn vào các công ty con, công ty liên kết.

Những ngày qua, dư luận xôn xao về việc ông Trịnh Xuân Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, sử dụng xe cá nhân Lexus trị giá 5,7 tỉ đồng gắn biển số xanh. Sự việc càng gây chú ý khi ông Thanh vốn là người đứng đầu Công ty CP xây lắp dầu khí VN, đơn vị đã để thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng.
 Xe ô tô Lexus 570 BKS 29A-790.93 (số máy 3UR3137795, số khung JTJHY7AX3D4102971) gắn biển số xanh Hậu Giang mà ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng được đăng ký tại Phòng CSGT Công an TP.Hà Nội ngày 24.5.2013. Chủ nhân chiếc xe là ông Nguyễn Đặng Toàn, thường trú tại phố Lương Ngọc Quyến, P.Hàng Buồm, TP.Hà Nội. Từ tháng 5.2015, chiếc xe này được đưa vào lưu thông tại tỉnh Hậu Giang, sau đó được gắn biển số xanh 95A-0699, người sử dụng là ông Trịnh Xuân Thanh, Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang. Trả lời báo chí, ông Thanh nói chiếc xe sang ông đang dùng không phải sử dụng ngân sách nhà nước mà là mượn của một người quen nhằm giúp địa phương đỡ phải dùng ngân sách mua xe mới cho ông.
Trả lời báo chí về việc chiếc xe Lexus 570 ông Thanh sử dụng là của tư nhân sao lại mang biển số xanh, một số người có trách nhiệm của tỉnh Hậu Giang lý giải để một lãnh đạo tỉnh đi làm bằng xe biển trắng “không tiện” nên đã đề nghị phía Công an tỉnh Hậu Giang cấp tạm biển số xanh cho ông Thanh tiện đi lại. Đến ngày 31.5.2016, chiếc xe này đã trả lại biển số xanh 95A-0699 và thay vào biển số trắng 29A-790.93.

Vi phạm pháp luật
Trao đổi với Thanh Niên hôm qua 2.6, đại tá Trần Sơn, nguyên Phó trưởng phòng Hướng dẫn luật và điều tra, xử lý tai nạn giao thông Cục CSGT (Bộ Công an), cho biết theo quy định của luật Giao thông đường bộ, các nghị định hướng dẫn cũng như Thông tư 15/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe, thì mỗi xe ô tô khi đủ điều kiện lưu hành thì chỉ được cấp một biển số. Trong trường hợp phương tiện được mua bán, phải sang tên đổi chủ, đổi biển số theo quy định. “Trong vụ việc này, biển số xe đâu phải áo quần mà thay liên tục như thế”, ông Sơn nói.Tháng 1.2014, hàng chục cán bộ chủ chốt của PVC - ME đã bị khởi tố điều tra về các hành vi lập và ký khống một loạt hợp đồng, chứng từ thanh toán, rút gần 100 tỉ đồng để tiêu xài tại các công trình lớn như dự án Nhà máy ethanol Phú Thọ, Nhà máy PVTEX Hải Phòng, Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng...

Theo đại tá Trần Sơn, chiếc Lexus mà ông Trịnh Xuân Thanh sử dụng đã được Công an TP.Hà Nội cấp biển số. Việc Công an tỉnh Hậu Giang cấp thêm một biển số xe mà không thực hiện các thủ tục mua bán, cho tặng là sai về trình tự thủ tục về đăng ký xe; việc một số người có trách nhiệm ở tỉnh Hậu Giang nói cấp tạm thời biển số xanh cho chiếc xe ông Thanh sử dụng lại càng không thể chấp nhận được. “Thông tư hướng dẫn về đăng ký của Bộ Công an quy định rất rõ, phương tiện thuộc diện nào thì cấp biển trắng, diện nào được cấp biển xanh. Như vậy, biển xanh chỉ được gắn vào phương tiện của các tổ chức, cơ quan nhà nước, không được gắn vào xe của tư nhân”, đại tá Sơn phân tích và đặt vấn đề: “Ở góc độ của một phó chủ tịch tỉnh thì lại càng có rất nhiều vấn đề đặt ra. Xe trị giá 5 - 7 tỉ thì ông lấy tiền đâu mà mua? Nếu ông chỉ là công viên chức, ai cho ông mượn xe 5 tỉ sử dụng lâu dài? Cho nên dư luận bức xúc về chuyện này là điều dễ hiểu”.
“Di sản” của ông Phó chủ tịch
Ông Trịnh Xuân Thanh (50 tuổi, quê ở H.Đông Anh, TP.Hà Nội) từng tốt nghiệp Đại học Kiến trúc và giữ nhiều chức vụ khác nhau tại Tổng công ty Sông Hồng. Năm 2007, ông Thanh được điều về làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty CP xây lắp dầu khí VN (PVC) - Tập đoàn dầu khí quốc gia VN, đến năm 2009 được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT PVC. Từng được phong danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới năm 2011 nhưng PVC rơi vào thua lỗ liên tiếp các năm 2012 - 2013. Báo cáo của ban kiểm soát tại Hội đồng cổ đông thường niên của PVC năm 2014 cho biết năm 2013 PVC thua lỗ 2.228,5 tỉ đồng, trong đó riêng công ty mẹ lỗ 1.927 tỉ đồng. Lũy kế cuối năm 2013, công ty mẹ - PVC lỗ hơn 3.262 tỉ đồng. Trong năm 2013, hoạt động sản xuất kinh doanh tại các công ty con của PVC gặp rất nhiều khó khăn, nhiều đơn vị gần như không có việc làm.
Dưới thời điều hành của Chủ tịch Trịnh Xuân Thanh, PVC sử dụng phần lớn vốn điều lệ (3.428,68 tỉ đồng/4.000 tỉ đồng vốn điều lệ, tương đương 85,72%) đầu tư góp vốn vào các công ty con, công ty liên kết. Tuy nhiên, báo cáo của ban kiểm soát cho hay việc chỉ đạo và giám sát hoạt động của các đơn vị còn yếu, hiệu quả vốn đầu tư thấp. Đặc biệt từ cuối năm 2011, khi nền kinh tế khủng hoảng, các đơn vị bộc lộ toàn bộ các yếu kém trong hoạt động sản xuất kinh doanh dẫn đến tình trạng thua lỗ. Riêng năm 2012, một số dự án trọng điểm bị ngừng, giãn tiến độ hoặc vướng mắc chưa triển khai được khiến PVC thua lỗ hơn 1.848 tỉ đồng.
Trong khi PVC rơi vào tình cảnh thua lỗ trầm trọng và có nguy cơ mất vốn, thì ông Thanh bất ngờ rời ghế lãnh đạo doanh nghiệp và được Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng Bộ - Trưởng đại diện Văn phòng miền Trung của Bộ Công thương tại Đà Nẵng vào tháng 9.2013. Cùng với sự “chuyển ngành” của ông Trịnh Xuân Thanh, ông Vũ Đức Thuận, Tổng giám đốc PVC, cũng được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở GTVT Thái Bình, trước khi về làm Chánh văn phòng Bộ GTVT.
Đến tháng 1.2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tại hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 của Tập đoàn dầu khí quốc gia VN (PVN), đã yêu cầu PVN phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân trong việc kinh doanh thua lỗ của PVC, gây khó khăn cho PVN, cần xử lý nghiêm các hành vi sai phạm, báo cáo Bộ Công thương và yêu cầu Bộ xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Thế nhưng, một tháng sau chỉ đạo này của Thủ tướng, ông Trịnh Xuân Thanh tiếp tục được Bộ trưởng Bộ Công thương bổ nhiệm lên chức vụ cao hơn: Vụ trưởng - Trưởng ban Đổi mới doanh nghiệp Bộ Công thương.
Và trong khi kết luận về trách nhiệm với vai trò người đứng đầu của PVC liên quan đến các khoản thua lỗ hàng nghìn tỉ đồng cho đến tận giờ vẫn chưa được công bố công khai, thì tháng 5.2015, ông Trịnh Xuân Thanh tiếp tục được luân chuyển làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.
Theo báo cáo tài chính của PVC, tính đến đầu năm 2013, tổng công ty này đã đầu tư vào 16 công ty con, 13 công ty liên kết, liên doanh, đầu tư tài chính dài hạn vào 15 công ty. Tuy nhiên, đa số các công ty mà PVC góp vốn, thậm chí còn âm vốn chủ sở hữu như PVC - ME, PVC - Hà Nội, PVC - Miền Trung, PVC - Land, PVC Thanh Hóa, Xi măng Hạ Long, PVC Sài Gòn...
Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước về kết quả quản lý vốn doanh nghiệp nhà nước năm 2012 cũng cho hay, nhiều công ty liên doanh, liên kết của PVC thua lỗ, mất vốn như Công ty liên kết PVC - SG lỗ 85,8 tỉ đồng (PVC đầu tư 83,8 tỉ đồng), PVC - Land lỗ 66,4 tỉ đồng (PVC đầu tư 203 tỉ đồng), Công ty Sopewaco lỗ 48,5 tỉ đồng (PVC đầu tư 10,2 tỉ đồng), Công ty CP xi măng Hạ Long lỗ lũy kế đến hết 2011 là 1.090 tỉ đồng, vượt vốn điều lệ (PVC đầu tư 147,3 tỉ đồng vào Công ty CP xi măng Hạ Long)...

18 nhận xét:

 1. Tướng Minh cần thể hiện là người anh minh, đối diện với bị can này để thấy đúng sai, xứng danh là người chỉ huy chứ..
  Không biết vụ này có to hơn móng tay hay không để ông tướng này quan tâm?
  Dân cần nhưng quan không vội. Khi nào quan vào vòng lao lý , quan mới thấm thía...

  Trả lờiXóa
 2. Các DNNN đang thực sự là những cái thùng không đáy của nền kinh tế VN.

  Cơ chế kinh tế ,xã hội hỗn mang thị trường định hướng XHCN thiếu tính định hình ,ổn định .

  Chính sách luôn bất ổn dưới bàn tay nhào nặn vô hình của kinh tế thị trường nhưng lại luôn khư khư bảo thủ định hướng vào cái mô hình xã hội chỉ mới có trong khái niệm chưa từng được mô tả ,thiết kế chi tiết và nếu có ,đáng tiếc lại chỉ là những sai sót sửa đi sửa lại kiểu chữa cháy ,giật gấu vá vai...Bởi vậy,bất cập ,bế tắc và tiêu cực có nguy cơ ngày càng nặng nề hơn.

  Nay ,sau Đại hội Đảng và Bầu cử ,bộ máy và cán bộ Nhà nước cơ bản đã hoàn chỉnh ,những việc còn lại cần hoàn thiện chỉ mang tính thủ tục .

  Nói rằng ,vì vậy cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng (Khóa XII)đã chính thức bắt đầu như G.TL giật tít là không chính xác bởi phòng chống tham nhũng là việc làm thường xuyên .Cứ sau mỗi kỳ Đại hội Đảng thì bộ máy Nhà nước mới lại phải nhọc nhằn chống lại sự tham nhũng của bộ máy Nhà nước cũ đồng thời cũng chính bộ máy Nhà nước mới lại gieo mầm một thế hệ tham nhũng mới trên nền cơ chế cũ đầy màu mỡ.Tham nhũng sau mỗi kỳ đại hội Đảng mỗi tinh vi và nguy hiểm hơn do nhờn thuốc.

  Sẽ không đi đến đâu nếu bác TBT vẫn tiếp tục sách "đả hổ diệt ruồi "như cách ông Tập Cận Bình đang làm ở TQ,chưa nói là theo đó ,chuột bé có thể đập nhưng chuột lớn nó có bầy có đàn có ngoại bang chống lưng ,chúng nấp sâu trong "bình quý",TBT có thấy nó cũng không dám đập bởi đập nó không những vỡ mà còn những con chuột lớn nó còn có thể rinh cả cái bình về với con trời luôn ,mất tăm luôn cả bình đó ,chớ có dại dột mà chống tham nhũng theo kiểu TQ!

  Những cải cách ruộng đất ,hợp tác xã bậc cao,Pháo đài cấp huyện,cải tạo công thương nghiệp sai lầm và thất bại vì làm làm theo TQ là chưa đủ sao!

  Tham nhũng giống như bệnh ung thư tự nhiễm ,cách tốt nhất để trị tham nhũng là cải tổ cơ chế ,cắt hết nguồn cung cấp dưỡng chất cung cấp cho khối u của kinh tế thị trường thông qua những mạch máu định hướng XHCN ;những khối u biếu tham nhũng tiêu cực mặt trái của kinh tế thị trường mới tự tiêu tan được...

  Trả lờiXóa
 3. Đề nghị chủ nhà xóa ý kiến của anh rận xĩ vãi lờ trên kia đi. Đã là rận thì phải ngu. Anh ta có bao giờ đưa ra được ý kiến nào hay ho đâu. Ngu mà!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đề nghị chủ trang cho xóa những ý kiến mang tính chụp mũ quy kết của TRẦN. Những người như vậy chỉ mang lại sự xấu hổ cho các DLV mà thôi !

   Xóa
 4. Bác bảo nhà em ngu ở chỗ nào thế bác Trần ?

  Trả lờiXóa
 5. Tham nhũng là sản phẩm của thói vị kỷ cá nhân. Tác phong làm việc quan quan liêu, hách dịch, cửa quyền cùng với hệ thống pháp luật chưa hoàn chỉnh, còn chắp vá, chưa theo sát cuộc sống,.. là mảnh đất màu mỡ cho nạn tham nhũng, lãng phí phát triển. Vì vậy chống tham nhũng phải bắt đầu từ khâu cán bộ đi đôi với việc hoàn thiện HT pháp luật.
  Nói thì vậy, nhưng thực hiện không đơn giản.

  Trong vụ này cho thấy lũ người tham nhũng hiện nay rất trắng trợn, coi thường kỷ cương phép nước. Lỗi rành rành như lão này mà còn ngụy biện rằng xe mượn. Thằng bạn là cái gì mà có xe 5 tỷ lại có biển số xanh?

  Còn ông văn lâm tôi thấy ông sai ở chỗ cho rằng ông Trọng đang "đả hỏi diệt ruồi", ý nói diệt tốt, làm cho có?
  Nếu vậy tôi nói với ông rằng 1 phó chủ tịch tỉnh chưa to nhưng cũng không là ruồi nữa rồi.
  Tham những hiện nay như một con bạch tuộc rất lớn mà vòi của nó có ở khắp mọi nơi, chủ yếu là trong các cơ quan công quyền. Để diệt nó không phải dễ, cho nên phải cắt từ những cái vòi nhỏ của nó trước rồi mới lòi ra những cái vòi lớn dần.
  Tôi biết ông muốn nói, để diệt tham nhũng thì phải đa nguyên đa đảng? Nếu vậy thì xin hỏi ông ở các nước được Mỹ "dân chủ" hóa như Ucraina, Iraq và nhiều nước đa đảng khác sao cũng đầy tham nhũng thế?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @Bác Bôn

   Tôi không có ý nói bác Trọng chỉ diệt tốt ,tức diệt ruồi còn hổ thì không động đến nên bác ấy chống tham nhũng như kiểu làm cho có làm.

   Trong một còm trước đây trên G.TL văn lâm đã phân tích,cách chống tham nhũng như NQ 4,tức làm từ trên xuống là không hiệu quả thực tiễn mà ngược lại phải làm từ dưới lên.

   Tuy nhiên tham nhũng ở VN hiện đã hiện gắn với lợi ích nhóm như bác Hoàng phó thường trực tuyên giáo TW đã đánh giá đúng ,vậy nên khi đánh tham nhũng từ dưới lên,đến ngưỡng nào đó trong hệ thống nhóm lợi ích việc chống tham nhũng dễ bị biến tướng thành đấu đá nội bộ (vì ai có chức tước mà chả ít nhiều bị gắn kết vào nhóm lợi ích)mất đoàn kết ,làm suy yếu chính quyền và mất lòng tin của dân.

   Xã hội nào cũng có nhóm lợi ích .Sự cọ sát ,cạnh tranh ,thậm chí "đấu đá" giữa các nhóm lợi ích sẽ góp phần tạo động lực để xã hội phát triển .

   Để tránh sự mất kiểm soát đối với "lợi ích nhóm " thì chỉ có cách duy nhất là để các nhóm lợi ích tự cạnh tranh ,kiểm soát lẫn nhau ;chuyện này Đảng hay không có bất kỳ ai làm thay được.

   Trong kinh tế thị trường,chỉ có lợi ích mới kiểm soát được lợi ích.

   Trong một bài viết gần đây của bác Hoàng phó ban Tuyên giáo TW,bác ý có phân tích quan hệ qua lại giữa Quyền -Tiền .Tuy nhiên ,chính xác hơn thì Quyền là một trạng thái khác của tài sản,tiền bạc đó bác Bôn ạ.

   Quyền lực của một Nhà nước là quyền lực do nhân dân ủy quyền .

   Quyền lực Nhà nước theo thể chế Cộng hòa cũng đã phân được chia thành các nhóm gọi là tam quyền gồm Lập pháp,Tư pháp và Hành pháp ,cái này ai cũng biết .Ba quyền này thực chất đã tạo ra ba nhóm lợi ích lớn kiểm soát lẫn nhau một cách độc lập và chỉ tuân theo Hiến pháp và pháp luật.Nếu Đảng CSVN không tôn trọng nguyên tắc độc lập này của cơ chế tam quyền là mình đã rơi vào thế độc quyền ,không ai còn có thể kiểm soát được quyền lực của Đảng và vì thế mà sự lạm quyền,lộng quyền theo kiểu nhóm lợi ích không thể kiểm soát được...tham nhũng vì vậy cũng sinh sôi nảy nở không thể hạn chế ,kiểm soát được như chúng ta đang thấy...

   Bác Bôn thừa biết công tác Tổ chức là một khoa học bao trùm mọi khoa học xã hội,trong đó nguyên tắc kiểm soát quyền lực trong bất kỳ tổ chức nào cũng phải được đặt lên hàng đầu .Khi những nguyên tắc cơ bản nhất của công tác Tổ chức bị vi phạm ,nó sẽ kéo theo các hệ lụy tiêu cực khác kể cả sự sụp đổ của Tổ chức .Chuyện này các bác làm công tác nghiên cứu thể chế các bác hiểu quá rõ,tôi nghĩ vấn đề còn lại chúng ta liệu có đủ bản lĩnh để sửa sai không mà thôi.

   Nói về tình hình Irac,Iran,Serya...việc áp chế độ dân chủ phương Tây vào đây là không thích hợp .

   Sự chuyển đổi ,dân chủ hóa xã hội trong chế độ Nhà nước độc tài chỉ có hiệu quả tốt khi do chính đảng độc quyền chủ trương và lập kế hoạch như Liên xô trước đây đã làm .Chỉ khi các nhóm lợi ích về chính trị kinh tế được hình thành dưới sự kiểm soát của pháp luật ,quá trình dân chủ hóa xã hội mới thành công.

   Ở VN ,khi Đảng CSVN đủ tự tin,nhận thức rõ được lợi ích ,giành lấy quyền chủ động lập ,triển khai kế hoạch ,công cuộc dân chủ hóa xã hội nhất định sẽ thành công mĩ mãn cả cho xã hội cả chính Đảng CSVN ...

   Xóa
 6. Tham nhũng là sản phẩm của thói vị kỷ cá nhân. Tác phong làm việc quan quan liêu, hách dịch, cửa quyền cùng với hệ thống pháp luật chưa hoàn chỉnh, còn chắp vá, chưa theo sát cuộc sống,.. là mảnh đất màu mỡ cho nạn tham nhũng, lãng phí phát triển. Vì vậy chống tham nhũng phải bắt đầu từ khâu cán bộ đi đôi với việc hoàn thiện HT pháp luật.
  Nói thì vậy, nhưng thực hiện không đơn giản.

  Trong vụ này cho thấy lũ người tham nhũng hiện nay rất trắng trợn, coi thường kỷ cương phép nước. Lỗi rành rành như lão này mà còn ngụy biện rằng xe mượn. Thằng bạn là cái gì mà có xe 5 tỷ lại có biển số xanh?

  Còn ông văn lâm tôi thấy ông sai ở chỗ cho rằng ông Trọng đang "đả hỏi diệt ruồi", ý nói diệt tốt, làm cho có?
  Nếu vậy tôi nói với ông rằng 1 phó chủ tịch tỉnh chưa to nhưng cũng không là ruồi nữa rồi.
  Tham những hiện nay như một con bạch tuộc rất lớn mà vòi của nó có ở khắp mọi nơi, chủ yếu là trong các cơ quan công quyền. Để diệt nó không phải dễ, cho nên phải cắt từ những cái vòi nhỏ của nó trước rồi mới lòi ra những cái vòi lớn dần.
  Tôi biết ông muốn nói, để diệt tham nhũng thì phải đa nguyên đa đảng? Nếu vậy thì xin hỏi ông ở các nước được Mỹ "dân chủ" hóa như Ucraina, Iraq và nhiều nước đa đảng khác sao cũng đầy tham nhũng thế?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tuy hiện tại là một đảng cs nhưng thực chất bên trong cũg đã phân chia thành các nhóm đảng con: đảng thân tàu, đàng thân mỹ, đảng thân nga, đảng lợi ích nhóm, đảng tự chủ trung lập không thân tàu không thân nga,vvv...

   Xóa
  2. Bàn về tham nhũng thì bàn muôn đời vì lẽ tham nhũng phát sinh do quyền lực, tồn tại trong môi trường quyền lực, mà "nhân chi sơ tính bổn ác", quyền lực thì thuộc phạm trù lịch sử tự nhiên, chế độ xã hội nào cũng có, lĩnh vực nào cũng cần có, con người nào cũng ham muốn để tồn tại, để phát triển, để mưu cầu hạnh phúc ...

   Chống tham nhũng là phương cách để hạn chế tham nhũng và những tác hại của tham nhũng đối với xã hội. Nhất nguyên chính trị hoàn toàn chống được tham nhũng nếu phẩm chất đảng viên đủ sạch để làm gương, đủ dũng cảm để chiến đấu, đủ hiểu biết để phát hiện và đề ra luật pháp xử lý ...

   Nhìn vào cách phát triển đảng viên mới hiện nay theo chỉ tiêu, thành phần ngày càng rời xa giai cấp công nhân và nông dân, chủ yếu phát triển trong hệ thống các cơ quan công quyền, trong bộ máy nhà nước... là tự mình làm giảm sức chiến đấu của mình, tự làm giảm tính giai cấp công nhân của đảng CS.

   Hiệu quả của nghị quyết TW4 khóa XI đến đâu thì ai cũng rõ rồi mà.

   Xóa
 7. THâU RồI LượM ới
  Sáng 11-6, trao đổi với Tuổi Trẻ, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết ông đã nghe thông tin mà báo chí phản ánh về việc cán bộ nhân viên Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM dùng xe biển xanh đi dự tiệc nhà giám đốc sở trong giờ hành chính.

  Ông Phong nói đã chỉ đạo Thanh tra TP kiểm tra, báo cáo sự việc cho UBND TP trong thời gian sớm nhất.

  Cũng trong buổi sáng cùng ngày, ông Võ Văn Hoan, chánh văn phòng UBND TP.HCM cũng cho biết ngay trong hôm nay văn phòng ủy ban sẽ ra văn bản cụ thể, truyền đạt chỉ đạo của chủ tịch UBND TP.HCM về vụ việc trên.

  Trưa 11-6, Văn phòng UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Chánh thanh tra TP. truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

  Theo đó giao Chánh Thanh tra TP khẩn trương kiểm tra làm rõ nội dung báo Tuổi Trẻ nêu. Thanh tra TP phải báo cáo kết quả cụ thể cho Chủ tịch UBND TP trước 10g ngày 13-6. Văn bản trên đồng thời được gửi đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM

  Ông Nguyễn Long Tuyền - Chánh thanh tra TP.HCM cho biết, thực hiện chỉ đạo của chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Thanh tra TP sẽ xác minh và báo cáo cho lãnh đạo TP vào ngày 13-6.

  Trước đó, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết ngày 10-6 nhiều lãnh đạo các phòng, ban và đơn vị trực thuộc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã được “mời” tới nhà ông Lê Minh Tấn - giám đốc sở mới nhậm chức - trong giờ hành chính.

  Lúc 15g cùng ngày, phóng viên đến trụ sở sở này (159 Pasteur, Q.3, TP.HCM) để tìm hiểu vụ việc. Lúc này, nhiều ôtô biển số xanh xếp hàng dài. Ít phút sau đó, nhiều cán bộ, lãnh đạo các phòng, ban thuộc sở lần lượt lên các ôtô xuất phát.

  Rảo quanh một số phòng ban của sở này, chúng tôi thấy chỉ có một vài nhân viên làm việc.

  Tới 16g30, chúng tôi vào một phòng của sở đề nghị gặp lãnh đạo sở, một nữ nhân viên trong phòng nói: “Hiện lãnh đạo không có ai ở cơ quan hết. Chiều hôm nay mấy anh đi họp hết rồi, kể cả lãnh đạo, chánh văn phòng cũng không có”.

  Nữ nhân viên này giải thích thêm: “Nguyên cái sở không còn xe nào, trống lốc hết à. Mới đi hồi hơn 14g, em nghĩ chắc lãnh đạo đi họp xong rồi về luôn, không quay lại sở đâu”.

  Theo lịch công tác tuần đăng tải trên website của sở, chiều 10-6, lúc 14g bà Nguyễn Thị Liên (phó giám đốc sở) có họp tại hội trường sở, riêng ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc và ông Lê Minh Tấn - giám đốc sở - không có thông tin về lịch làm việc.

  Khoảng 16g, chúng tôi có mặt tại nhà riêng của ông Lê Minh Tấn tại ấp Mỹ Khánh B, xã Thái Mỹ, H.Củ Chi, đã thấy khoảng 10 ôtô các loại, hầu hết là xe mang biển số xanh.

  Các xe xuất phát từ trụ sở lúc 15g được chúng tôi ghi nhận cũng vừa tới nơi, nhiều cán bộ của sở xuống xe vào nhà ông Tấn. Phía trong, cả chục bàn tiệc đã được chuẩn bị.

  Từ lúc này, hàng loạt xe biển xanh, biển trắng, trong đó có các loại xe sang lần lượt vào, ra nhà ông Tấn.

  Cao điểm, có khoảng 50 ôtô các loại từ 5-16 chỗ ngồi, hầu hết là xe biển số xanh, trong đó có các đơn vị thuộc sở nhưng đóng tại Bình Phước, Bình Dương cũng có mặt, đậu dọc theo tuyến đường vào nhà ông Tấn, kéo dài cả vào phía trong cách đó khoảng 100m.

  MAI HƯƠNG - ÁI NHÂN

  Trả lờiXóa
 8. Từ lãnh đạo doanh nghiệp thua lỗ 3.200 tỷ đến Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang

  Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Tư lệnh Quân khu IV (Bộ Quốc phòng) - đề nghị làm rõ việc ông Trịnh Xuân Thanh từng lãnh đạo Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam gây thua lỗ lớn nhưng chỉ sau một thời gian ngắn đã được luân chuyển, điều động giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

  Trao đổi với PV Dân trí chiều 10/6, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Tư lệnh Quân khu IV (Bộ Quốc phòng), nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII, IX, X - cho rằng, khi chỉ đạo quyết liệt như vậy có lẽ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhìn thấy đằng sau đó là câu chuyện luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ “có vấn đề” và nếu không xử lý kịp thời thì cực kỳ nguy hiểm.

  Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, chỉ trong thời gian ngắn từ lãnh đạo một doanh nghiệp thua lỗ nặng nhưng lại được luân chuyển theo diện cán bộ nguồn và trúng cử đại biểu Quốc hội là một chuỗi sự việc hết sức khó hiểu.

  “Quy trình tổ chức cán bộ như thế nào mà lại để xảy ra câu chuyện như vậy? Tôi cho rằng không phải tự nhiên mà như vậy. Các cơ quan được giao nhiệm vụ cần phải làm cho ra nhẽ”- Tướng Thước nói.

  Ông Thước đánh giá sự việc hiện nay đã “vượt khỏi tỉnh Hậu Giang”. Trong câu chuyện này, cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm trong việc cấp biển xanh cho xe Lexus cá nhân.

  “Rõ ràng chuyện chiếc xe Lexus biển xanh chỉ là giọt nước làm tràn ly mà thôi. Điều chúng ta quan tâm hiện nay là công tác tổ chức cán bộ, bởi đó là vấn đề gây bức xúc bấy lâu và trở thành những nguy cơ trong Đảng. Đây là vấn đề của Đảng. Tôi mong Tổng Bí thư đã chỉ đạo rồi thì phải làm cho đến nơi đến chốn, để chấn chỉnh lại công tác tổ chức cán bộ cho toàn Đảng, bởi đây cũng là sự nghiệp của Đảng”- Tướng Thước thẳng thắn.

  Trong khi đó, ông Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh, về nguyên tắc, nếu có vi phạm sẽ không được đưa vào diện đề bạt, luân chuyển cán bộ. Chính vì thế sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo, các cơ quan chức năng sẽ phải làm rõ lại toàn bộ quá trình luân chuyển, điều động cán bộ đối với ông Trịnh Xuân Thanh như vậy có đúng các quy định và phù hợp hay không.

  Theo Thế Kha

  Trả lờiXóa
 9. Câu hỏi đặt ra đầu tiên là : Thế lực nào đã đưa một người như ông Thanh lên làm lãnh đạo vậy?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Là đại biểu Kuốc Hội thì là do dân bầu chứ Đảng chỉ giới thiệu người, Mặt trận Tổ quốc hiệp thương chứ có bảo chọn ông ấy đâu.

   Xóa
  2. Bác Nặc 17:56 đặt câu hỏi này bằng thừa .Câu trả lời có thể bác cũng phải đồng ý như nhận xét của bác Nặc 19:28 thôi,đó là cơ chế đặt ông Thanh lên vị trí đó.

   Thiết nghĩ,ông Thanh và nhiều ông cán bộ Đảng viên từng vướng vào vòng lao lý khác ,các ông ấy về bản chất không phải là người xấu nhưng đặt các ông ấy vào cái cơ chế kinh tế xã hội nửa vời này ,chả có ông nào dám vỗ ngực mình thoát được lợi ích nhóm ,thoát được tiêu cực nếu được thanh tra hay kiểm tra tài sản minh bạch...

   Xóa
  3. Thế lực nào đưa ông Đào ngọc Dung từ gian lận thi cử khi làm bí thư Đoàn sang mặt trận rồi bí thư Đảng đoàn khối doanh nghiệp và bây giờ là bộ trưởng Lao động thương binh xã hội? Còn nhiều câu hỏi lớn không lời đáp. Giời ạ

   Xóa
 10. Dân mình phong lưu thật đó!
  Theo giấy tờ, chủ xe là ông Nguyễn Đặng Toàn, hộ khẩu ở số 50 Lương Ngọc Quyến, Hàng Buồm, Hà Nội. Theo lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, do địa phương thiếu xe nên ông Thanh mượn xe của ông Toàn đưa vào Hậu Giang để tiện công tác. Sau khi dư luận xôn xao, PC67 Công an Hậu Giang đã thu lại biển số xanh.

  Điều bất ngờ là, chủ xe Lexus này lại đang làm tài xế cho ông Thanh với mức lương rất thấp. Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Trịnh Xuân Thanh cho biết, sau khi cho ông Thanh mượn xe Lexus 570 đưa vào Hậu Giang, ông Nguyễn Đặng Toàn đã nộp đơn xin làm chân lái xe cho Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang. “Hợp đồng của Toàn là hợp đồng có thời hạn, mức lương hai, ba triệu đồng/tháng thôi. Hiện Toàn được phân công làm tài xế lái chiếc xe ông đang đứng tên. Toàn muốn đi theo tôi cho mở mang tầm mắt thôi” - ông Thanh nói.

  Trong danh sách cổ đông của IDICO Long Sơn (trụ sở ở TP HCM, thuộc Tổng Công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC), ông Nguyễn Đặng Toàn sở hữu 4.000 cổ phiếu tại doanh nghiệp này (mã PIVLS22022). Trước khi vào Hậu Giang nhận công tác, ông Trịnh Xuân Thanh từng làm Chủ tịch HĐQT công ty PVC.

  Trả lờiXóa
 11. Xin lỗi: ở dòng đầu tiên đoạn thứ hai, phải là "chúng nó" mới đúng

  Trả lờiXóa