Thứ Bảy, 4 tháng 6, 2016

TÊN TỘI PHẠM CHIẾN TRANH BOB KERREY QUA "LUẬN TỘI" CỦA NHÀ BÁO NƯỚC NGOÀI BILL VANN

Lời dẫn: Trong bài 'Lẽ nào nước Mỹ không còn ai ngoài Bob Kerrey?', Google.tienlang đã nhắc đến bản "luận tội" Bob Kerrey của Nhà báo nước ngoài Bill Vann qua đoạn, xin trích:
--------------
"Nếu lãnh đạo ngành giáo dục có tự trọng, cần phải từ chối ông này, trên thể giới nhiều nước họ còn cấm những tên tội phạm chiến tranh như thế này đặt chân tới nước họ, chứ đừng nói là mời vào "trải thảm đỏ" đế đón chào như ớ Việt Nam.
Xin nhớ, vào năm 2002, Chính phủ Việt Nam đã xếp Bob Kerrey là loại Tội phạm chiến tranh!
Xin hãy đọc bài báo tiếng Anh xuất bản năm 2002:Lược dịch một đoạn đầu:

"Chúng tôi hiểu sâu sắc và chia sẻ những nỗi đau, nỗi mất mát vô bờ mà các gia đình nạn nhân vô tội phải chịu đựng trong vụ thảm sát Thạnh Phong. Những kẻ giết người không thương tiếc trong vụ thảm sát này chính là đơn vị Đặc nhiệm Hải quân Mỹ dưới sự chỉ huy của Bob Kerrey!” – Bà Phan Thúy Thanh- người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.
Theo một bài báo trên báo Nhân dân, tờ báo hàng ngày của Đảng Cộng sản Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao tuyên bố rằng Kerrey và những người dưới quyền đã phạm tội ác chiến tranh."
----- (hết trích).
Vì trình độ tiếng Anh còn hạn chế nên chúng tôi không thể dịch trọn bài "luận tội" này của Nhà báo Bill Vann. Rất may là vừa mới đây, ông Hoàng Hữu Phước- Đại biểu Quốc hội khóa 13 đã dịch toàn bộ bài này. Google.tienlang chân thành cảm ơn ĐBQH Hoàng Hữu Phước và xin phép ông được giới thiệu bản dịch này đến bạn đọc của Google.tienlang....
****************************Việt Nam Khép Cựu Thượng Nghị Sĩ Bob Kerrey Vào Tội Ác Chiến Tranh

Bill Vann

06-6-2002

Chính phủ Việt Nam đã cáo buộc cựu Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Kerrey phạm “tội ác chiến tranh” trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Sự khép tội này để đáp lại cuốn tự truyện phát hành gần đây mang tựa đề Thủa Tôi Là Thanh Niên, trong đó Kerrey trốn tránh trách nhiệm của mình đối với một vụ thảm sát được thực hiện bởi một đơn vị Hải quân SEAL (biệt kích Thủy Quân Không-Lục Chiến) mà y đã chỉ huy cách nay 33 năm.

“Chúng tôi hiểu sâu sắc và chia sẻ những nỗi đau, nỗi mất mát vô bờ bến mà các gia đình nạn nhân vô tội phải chịu đựng trong vụ thảm sát Thạnh Phong, những người đã bị thẳng tay hạ sát bởi đơn vị Thủy quân của Bob Kerrey,” Bà Phan Thúy Thanh, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết. “Dù cho Thượng nghị sĩ Kerrey có nói gì đi nữa cũng không thể thay đổi được sự thật. Chính Kerrey tự thừa nhận nỗi xấu hổ của mình về tội ác mà y đã gây ra”, bà Thanh nhấn mạnh.

Theo một bài báo trên Nhân Dân, tờ nhật báo của Đảng Cộng Sản Việt Nam, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao tuyên bố rằng Kerrey và “những ai đã phạm tội ác chiến tranh” nên có những bước thực hiện thiết thực để “giúp hàn gắn những vết thương họ đã gây ra.”

Bài báo lên án Kerrey, người hiện là Chủ Tịch của Đại học New School danh tiếng ở thành phố New York, đã tạo ra các mâu thuẫn trong những tuyên bố trong quyển sách y viết năm ngoái thừa nhận vai trò của y trong vụ thảm sát.

Trong một phần cực kỳ ngắn gọn nêu rằng Kerrey có nói sự việc ấy đã làm thay đổi cuộc đời  mình, Kerrey chỉ nêu một cách mơ hồ về những hành động của chính y vào cái đêm 25-2-1969 ấy khi y chỉ huy đội SEAL Hải Quân tiến vào một thôn ấp nhỏ ở Đồng Bằng sông Cửu Long tại Miền Nam. Y viết: “Người chỉ điểm của tôi dẫn đường. Anh ta tiến đến một ngôi nhà mà anh ta bảo mình tin rằng quân giặc đang ở đấy. Chúng tôi đã được huấn luyện rằng trong những tình huống như thế sẽ là quá mạo hiểm để tiếp tục hành quân vì mấy người này sẽ cảnh báo cho quân trong làng trừ phi chúng ta hoặc giết họ hoặc hủy bỏ nhiệm vụ. Tôi đã không phải ra lệnh bắt đầu giết chóc, song tôi lẽ ra đã có thể ngăn chặn và đã không ngăn chặn.”

Liệu y có ra lệnh hay không? Liệu y có tham gia vào việc giết chóc, hay chỉ là một người ngoài cuộc vô tội? Độc giả bị y bỏ rơi trong bóng tối.

Câu chuyện của Kerrey tránh né sự mô tả chi tiết của sự bắt đầu đẫm máu tấn công vào Thạnh Phong như đã đăng trên tạp chí New York Times năm ngoái. Một chiến binh Hải quân phục vụ dưới quyền Kerrey báo cáo rằng đã có năm người trong căn nhà ấy. Một bô lão chống cự và, theo lời kể lại, Kerrey đã quỳ đè lên lưng cụ để một chiến binh khác cắt cổ họng. Bốn người khác, gồm một phụ nữ và ba trẻ em, bị đưa ra ngoài và sát hại từng người một.

Tiếp tục câu chuyện trong cuốn sách mới của mình, Kerrey nói rằng y và quân của mình tiến vào ngôi làng nơi họ thấy chỉ có phụ nữ và trẻ em, thức dậy bởi sự ồn ào nên ra đứng trước cửa. Có người đã bắn một phát súng, Kerry nói, và toán SEAL đáp trả bằng “một loạt súng chát chúa.”

“Tôi thấy phụ nữ và trẻ em trước mặt chúng tôi bị đạn bắn trúng và xé toạt ra nhiều  mảnh. Tôi nghe thấy tiếng kêu thét của họ và những giọng nói khác trong màn đêm khi chúng tôi rút lui về hướng kênh đào.”

Đây là đoạn mô tả duy nhất về vai trò của Kerrey trong cái đêm mà y cùng quân lính do y chỉ huy đã tàn sát 21 phụ nữ, trẻ em và bô lão.

Một trong những quân lính tham gia cuộc tấn công là Gerhard Klann đã kể lại chi tiết hơn với tờ Times về vụ thảm sát. Ông nhấn mạnh rằng không phát súng nào bắn vào các biệt kích SEAL và chẳng có “màn đấu súng” nào cả. Thay vào đó, quân Mỹ lùa các thường dân vào giữa làng và tàn sát họ trực diện. Những người Việt Nam sống sót từ đó đến nay đã ra mặt kể lại câu chuyện giống như nội dung của Klann hơn là phiên bản của Kerrey về cuộc tấn công ấy.

Kerrey hiện đang lưu diễn trong nước nhằm quảng bá cho quyển tự truyện của y, xuất hiện tại các hiệu sách và tổ chức các cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh và truyền hình. Y đã né tránh các thắc mắc của báo chí về tuyên bố của Chính phủ Việt Nam, nhưng lại giận dữ đáp lại một câu hỏi được nêu ra tại một buổi xuất hiện ở hiệu sách tại Thủ đô Washington.

“Tôi đã nói rõ rồi, và bây giờ tôi nói rõ, rằng cả hai phía đều đã gây ra rất nhiều thiệt hại trong chiến tranh Việt Nam,” y nói. “Bạn phải vượt qua điều này. Tôi tin chắc chắn rằng đa số người dân ở Việt Nam muốn tiếp tục cuộc sống của họ.”

Tuyên bố này phù hợp với những nỗ lực phối hợp của các phương tiện truyền thông và chính trị gia cùng phe với Kerrey để dập tắt những tranh cãi về sự tham gia của y trong vụ thảm sát Thạnh Phong. Tờ New York Times thậm chí còn không nói gì đến tuyên bố của Việt Nam tố cáo Kerrey là tội phạm chiến tranh.

Trong khi lúc đầu làm sống lại những cáo buộc về những hành động tàn bạo, cuốn sách của Kerrey dường như được phát hành như một bài tập kiểm soát thiệt hại, nhằm làm chìm xuồng toàn bộ vấn đề. Trong cuốn hồi ký, Kerrey nói về chính mình như là một nạn nhân chính của sự kiện Thạnh Phong, chứ không phải 21 nạn nhân vụ thảm sát và gia đình của họ.

Việc Kerrey nói rằng “cả hai bên đã gây ra rất nhiều thiệt hại” và rằng người Việt Nam nên “vượt qua điều đó” chẳng khác nào một sự tởm lợm viện dẫn tính chất của cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam và vai trò của mình trong đó. Hơn ba triệu người Việt Nam đã bị sát hại, hầu hết trong số họ là nạn nhân của Mỹ trong các vụ rải bom thảm, bom napalm, và kiểu thảm sát như được thực hiện bởi Kerrey ở Thạnh Phong. Vụ khét tiếng nhất trong số này là do trung úy William Calley thực hiện ở Mỹ Lại, nơi 567 người già, phụ nữ và trẻ em bị sát hại, hầu hết bị bắn chết chung trong một đường mương.

Các cuộc tấn công mà Kerrey tiến hành trong thời gian ngắn y đóng quân ở vùng châu thổ sông Cửu Long là một phần của một chương trình ám sát bí mật của CIA mang tên Chiến Dịch Phượng Hoàng, nhằm tìm và diệt những lãnh đạo chính trị của cuộc đấu tranh giải phóng Việt Nam ở miền Nam. Chiến Dịch Phượng Hoàng gây ra cái chết của hàng chục ngàn người đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Mục tiêu trong cuộc tấn công vào Thạnh Phong là nhằm vào vị trưởng thôn, người được biết là có thiện cảm với Mặt Trận Giải Phóng Quốc Gia chứ không phải là chế độ Sài Gòn được Mỹ hậu thuẫn.

Còn về việc “vượt qua việc đó,” hàng triệu người Việt Nam vẫn gánh chịu hậu quả của chiến tranh. Chất độc da cam, các loại thuốc diệt cỏ phun từ máy bay Mỹ tiêu diệt rừng cây hầu khiến các chiến binh giải phóng không còn nơi ẩn nấp, đã làm khu vực rộng lớn của đất nước bị ô nhiểm. Là hậu quả của cuộc chiến tranh hóa học này, chất dioxin độc hại ngấm vào chuỗi thức ăn khiến hàng triệu người bị vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, bao gồm cả nửa triệu trẻ em bị dị tật bẩm sinh. Washington đã bác bỏ tuyên bố bồi thường, khẳng định rằng không có đủ bằng chứng và, giống như Kerrey, bảo người Việt hãy “vượt qua việc ấy đi.”

Động cơ Kerrey trong đánh bóng vai trò của chính y trong chiến tranh và làm sai lệch bản chất phạm tội của sự can thiệp của Mỹ là hiển nhiên. Là một chính trị gia sáng giá của đảng Dân Chủ, y đã cố giành sự đề cử của đảng Dân Chủ trước đây, và hiện thường được nói đến như một ứng cử viên tổng thống tiềm năng cho năm 2004. Y vẫn chưa ngừng cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trên một mức độ rộng lớn thì nhờ có chiến tranh Việt Nam mà Kerrey thăng tiến sự nghiệp chính trị của y, nhận được sự ủng hộ như một vị anh hùng chiến tranh được thưởng huân chương – y đã được trao Huân Chương Sao Đồng cho chiến công láo khoét về cuộc thảm sát ở Thạnh Phong được tung hê rằng những kẻ bị giết toàn là “Việt Cộng” – và Huy Chương Danh Dự Của Quốc Hội cho trận đột kích sau đó khi một quả lựu đạn làm y mất phần dưới gối của một bên chân. Trong khi các cựu chiến binh trong chiến tranh Việt Nam phản đối chiến tranh đã ném vất bỏ huy chương qua hàng rào Nhà Trắng để phản đối sự xâm lăng của Mỹ, thì Kerrey sau khi giải ngũ khỏi Hải Quân Hoa Kỳ đã đến Washington nhận các giải thưởng từ Richard Nixon.

Kerrey giờ đây tuyên bố đã từ lâu luôn bị ám ảnh bởi cuộc chạm trán đẫm máu ở Thạnh Phong, nhưng y cứ ngậm tăm cho tới khi năm ngoái xuất hiện các sự tiết lộ về vai trò của y. Trong các chiến dịch chính trị thành công của mình cho ghế Thống Đốc Bang Nebraska và một ghế trong Thượng Viện, cũng như sự thất bại trong cuộc chạy đua giành sự đề cử của đảng Dân Chủ năm 1992, y đã dựa hẳn vào một quá trình tham chiến đã miêu tả xằng bậy gọi một hành động tàn bạo chống lại thường dân không vũ trang là một hành động quả cảm anh hùng.

John DeCamp, một đồng nghiệp cũng là chính trị gia Bang Nebraska và cũng là một cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam, cựu thượng nghị sĩ bang, đã đến thăm Thạnh Phong hồi đầu năm nay, gặp gỡ các gia đình của những người thiệt mạng trong vụ thảm sát. Ông đã kêu gọi Bộ Quốc Phòng mở một cuộc điều tra đối với cuộc tấn công, và đe dọa sẽ thay mặt những người sống sót để khởi kiện đòi bồi thường. Ông nói rằng Kerrey đã từ chối các đề nghị giúp lập nên một quỹ hỗ trợ những người sống sót.

Kerrey đã bác bỏ và gọi các yêu cầu của DeCamp là “vô lý và nực cười.”

Tại sao như vậy? Thành viên của quân đội Serbia đang phải đối mặt với các phiên xử tội ác chiến tranh tại The Hague vì đã thực hiện tội ác không ghê gớm như Kerrey đã làm ở Việt Nam. Đối với vấn đề đó, binh sĩ quèn và vệ binh tuy chỉ “làm theo mệnh lệnh” của quân SS Đức Quốc Xã vẫn phải đối mặt với lệnh trục xuất khỏi nước Mỹ và bị xét xử dù đã 60 năm sau khi gây ra tội ác.

Vấn đề thực sự là vì sao dù cho có sự phơi bày sự dính líu của Kerrey trong vụ thảm sát máu lạnh cùng hành vi che dấu sau đó của y, lại có quá ít yêu cầu mở cuộc điều tra. Tại sao vẫn chưa có một phản đối kịch liệt đòi bãi nhiệm Kerrey khỏi chức vụ chủ tịch New School, một đại học nổi tiếng trong quá khứ về truyền thống giáo dục dân chủ và tiến bộ của nó?

Sau những tiết lộ đầu tiên, hội đồng quản trị của New School mới công bố “hỗ trợ vô điều kiện” họ dành cho Kerrey mà không cần có cuộc điều tra độc lập nào dù nhỏ nhất. Họ vẫn lặng thinh đối với các cáo buộc gần đây của Chính phủ Việt Nam cũng như đối với việc làm giả tài liệu lịch sử trong cuốn sách của Kerrey.

Việc nín thinh của các đồng sự quanh Kerrey bởi phe nhóm chính trị bao gồm những kẻ từng tự gọi mình là những người tự do và phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ ở Đông Nam Á đã có ý nghĩa chính trị sâu sắc. Các nỗ lực miêu tả một tội phạm chiến tranh, xem y là “nạn nhân” chẳng thua gì những người mà y đã giết chết, không phải là kết quả của sự cảm thông dành cho một cá nhân.

Thay vào đó, giai cấp cầm quyền đã chộp lấy vụ việc của Kerrey làm cơ hội để giáng một đòn mạnh vào di sản của sự phản đối rộng khắp chống lại sự xâm lược bằng quân sự của Mỹ, với số thương vong khủng khiếp của nó nhằm vào thường dân vô tội, cũng như sự hy sinh tàn bạo những chiến binh Mỹ đã được biết đến dưới tên gọi “hội chứng Việt Nam”.

Hơn thế nữa, trong khi Kerrey bị cáo buộc là một cá nhân phạm tội ác chiến tranh, thì vẫn còn có cả phe nhóm chính trị và quân đội – từ Henry Kissinger cho đến Tướng William Westmoreland cùng cựu giám đốc CIA Richard Helms – những kẻ đã trực tiếp ra lịnh thực hiện những tội ác lớn chống lại nhân loại mà chưa bao giờ được đem ra xét xử.

Với sự bùng nổ của chủ nghĩa quân phiệt Mỹ sau vụ 11 tháng 9, vụ Kerrey mang lại ý nghĩa chính trị thậm chí còn to lớn hơn. Lập luận bao che tội ác mà y đã gây ra – cùng vô số những hành động tàn bạo khác đã gây ra trong hơn ba thập kỷ trước – và cố gắng để hợp pháp hóa chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam sẽ giúp mở đường cho những cuộc tàn sát mới và khủng khiếp hơn của quân đội Mỹ.

Tuyên bố của Chính phủ Việt Nam buộc Kerrey phạm “tội ác chiến tranh” và nỗ lực của y trong cuốn tự truyện của mình để một lần nữa bao che cho vai diễn của mình, phải dẫn đến lời kêu gọi hành động của những sinh viên và giảng viên tại New School, những người coi trọng sự thật lịch sử và phản đối chủ nghĩa quân phiệt .

Yêu cầu bãi nhiệm Kerrey khỏi vị trí Chủ tịch của New School là một biện pháp cần thiết để sạch hóa xã hội: cho phép một tên tội phạm chiến tranh làm người đứng đầu một tổ chức hàn lâm lớn chỉ làm hạ phẩm giá của trường đại học và làm ô uế bầu không khí trí tuệ nói chung.

Chiến dịch đòi sa thải Kerrey, tuy nhiên, phải được dẫn dắt không chỉ ở những hành động của một cá nhân. Nó phải được sử dụng như một phương tiện nhằm giáo dục các thế hệ mới của sinh viên, người lao động, và giới trẻ đối với những bài học thật sự về Chiến Tranh Việt Nam, chuẩn bị cho họ chống lại các tội ác chiến tranh mới tại Afghanistan, Colombia, Iraq, và những nước khác.


Hoàng Hữu Phước
Chuyển ngữ từ bản gốc “Vietnam charges ex-Senator BobKerrey with war crimes”
================
NHẬN XÉT: Đọc toàn văn bản "luận tội" này, chúng ta thấy, sau 33 năm dối trá, mãi năm 2001 báo chí và ngay chính đồng đội của mình tố cáo, Bob Kerrey mới buộc phải thừa nhận chỉ huy cuộc thảm sát Thạnh Phong. Tuy nhiên, từ những thông tin trong bản "luận tội" này, ta thấy Bob Kerrey không có chút thành tâm, thành khẩn nào về tội lỗi mà y gây ra. Trong cuốn hồi ký mang tựa đề Thuở Tôi Là Thanh Niên, Bob Kerrey dùng để thanh minh, để đổ lỗi cho các nạn nhân cuộc Thảm sát Thạnh Phong chứ đâu có chút "sám hối" nào?
Từ lý do trên, chúng tôi đồng tình với quan điểm của Nghị sĩ Hoàng Hữu Phước tại ĐÂY:
---------------
"Phát Ngôn Nhân của Bộ Ngoại Giao Việt Nam khẳng định Bob Kerrey đã phạm tội ác chiến tranh trong cuộc thảm sát ở Thạnh Phong tỉnh Bến Tre. Việt Nam chưa kiện Bob Kerrey ra tòa án diệt chủng. Nhưng Việt Nam cũng chưa từng hủy các cáo buộc Bob Kerrey phạm tội ác chiến tranh."

Khi bị lôi ra ánh sáng, Bob Kerrey qua quyển tự truyện của y và các trả lời phỏng vấn đã phạm thêm năm trọng tội gồm
(a) Đối với nhân dân Mỹ: qua việc ngụy tạo tình tiết đánh bóng bản thân đã nhục mạ ý nghĩa cao quý của các huân chương quốc gia và huy chương quốc hội vốn chỉ dành cho các hành động anh hùng dũng cảm vị quốc vong thân. Bob Kerrey không thể không bị Hoa Kỳ trừng trị.
(b) Đối với nhân dân Mỹ: qua việc ngụy tạo tình tiết đánh bóng bản thân đã hợp pháp hóa các hành vi gây tội ác chống loài người, khiến giới trẻ Hoa Kỳ nhập ngũ sẽ lại vướng vào các trọng tội tương tự, có thể đưa Hoa Kỳ vào tình thế nghiêm trọng trước phản ứng của phần còn lại của nhân loại. Bob Kerrey không thể không bị Hoa Kỳ trừng trị.
(c) Đối với Việt Nam: y tuyên bố rằng cả hai bên – tức Mỹ và “Việt Cộng” – đều đã gây ra những thiệt hại to lớn như nhau, với ngụ ý cả hai đều gây ra những cuộc thảm sát. Đây là lời nói xuẩn ngốc, điên rồ, phạm thượng. Bob Kerrey dứt khoát phải bị Việt Nam trừng trị.
(d) Đối với gia đình nạn nhân cuộc thảm sát Thạnh Phong: y dám ngụ ý rằng y mới là nạn nhân của vụ thảm sát Thạnh Phong chứ không phải 21 người Việt bị y sát hại cũng như gia đình của 21 người này. Đây là lời nói xuẩn ngốc, điên rồ, phạm thượng. Bob Kerrey dứt khoát phải bị Việt Nam trừng trị.
(e) Đối với gia đình các nạn nhân cuộc thảm sát Thạnh Phong: y dám cười cợt gọi đề xuất của luật sư DeCamp đòi phải bồi thường cho các gia đình của 21 nạn nhân cuộc thảm sát Thạnh Phong là “vô lý và buồn cười”. Đây là sự ngạo mạn, vô phương cứu chữa, xuẩn ngốc, điên rồ, phạm thượng. Bob Kerrey dứt khoát phải bị Việt Nam trừng trị.
Với tư cách người đã được Fulbright kính trọng – qua việc chấp nhận cấp học bổng cho những người Việt Nam nào có thư đánh giá và tiến cử của tôi, giáo viên Cử Nhân Anh Văn – tôi có lời khuyên ngắn gọn đến Fulbright rằng với thực tế nhiều người có học bổng Fulbright trở thành những “tù nhân lương tâm” do chống chính phủ Việt Nam sau khi “vinh quy bái tổ”, Fulbright nên khôn khéo dấu cái đuôi của mình bằng cách hãy thay thế Bob Kerrey bằng người khác. Trường hợp Đại học Fulbright cần phải có “sớ Táo Quân” tiếng Anh của tôi mới chịu thay thế Bob Kerrey thì cứ lục kiếm tàng thư của chính Fulbright sẽ biết phải gởi yêu cầu ấy đến đâu.
Cựu chiến binh nào của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam cũng có thể trở lại Việt Nam thăm chiến trường xưa và làm tất cả những gì mà sự ân hận có thể được diễn đạt bằng lý trí và với khả năng nhận thức sai trái của bản thân trong quá khứ thể hiện bằng sự thực tâm tưởng niệm các nạn nhân, bằng những lời nói đậm ấm tình người, chứ không nhất thiết phải bằng những đóng góp tài chính cụ thể. Vì người Việt rộng lượng và độ lượng, giàu tình cảm và dồi dào sự tha thứ như đã luôn thể hiện từ xưa đến nay.
Bob Kerrey không được phép bước chân vào Việt Nam do (a) đã bị Chính Phủ Việt Nam cáo buộc tội ác chiến tranh; (b) xuyên tạc, xúc xiểm, xúc phạm Việt Nam; và (c) xuyên tạc, xúc phạm, xúc xiểm các nạn nhân của vụ thảm sát ở Thạnh Phong.
Bob Kerrey không được phép bước chân vào Việt Nam vì y chỉ là một tên man rợ không đáng được dành cho sự tiếp đón chỉ dành cho con người."
--------------------------------------------------------

6. TÊN TỘI PHẠM CHIẾN TRANH BOB KERREY QUA "LUẬN TỘI" CỦA NHÀ BÁO NƯỚC NGOÀI BILL VANN

115 nhận xét:

 1. Lương sơn bạclúc 09:09 4 tháng 6, 2016

  Dịch Gúc rồi sửa lại chút cũng được. Lâu nay tui nghe nói về hội chứng cuồng Mỹ cũng không để ý lắm. Nhưng giờ nhờ vụ này mới biết đàn chó cuồng Mẽo chúng nó đạo đức giả ngụy quân tử, hèn nhục đê tiện, đê hèn nhục nhả hèn hạ tới mức độ không bao giờ tin nổi. Tui đọc các còm chúng nó trên lều báo vnexpress mà tưởng chúng nó bị điên. Con người ta sao lại đi phơi bày sự vô liêm sỉ của mình ra như vậy được. Đám này liếm đít ăn cứt Mỹ chắc cũng khen thơm. Đáng sợ bọn này.

  Trả lờiXóa
 2. VỀ TRƯỜNG HỢP BOB KERREY

  Nhà văn Nguyên Ngọc

  Những ngày qua, trên các báo và các trang mạng, nhiều người đã lên tiếng tranh cãi về việc cựu chiến binh Mỹ Bob Kerrey được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Tín thác của trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) mà chúng ta đều mong đợi với rất nhiều hy vọng, mới được thành lập tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tranh cãi đến nay chưa xong. Quả thật Bob Kerrey là một nhân vật không hề đơn giản. Và cũng có thể, trong một chừng mực nhất định, trường hợp của ông là rất tiêu biểu cho việc, dù muốn hay không, thì ta vẫn còn phải nghĩ rất nhiều và cố mà thấu hiểu hơn nữa về cuộc chiến tranh đã qua.

  Nhiều người đã nói các chi tiết rồi, tôi chỉ xin nhắc lại vắn tắt: Đầu năm 1969, Bob Kerrey là đại úy, chỉ huy một trung đội SEALs, kiểu đơn vị biệt kích tinh nhuệ nhất hải quân Mỹ. Phân đội của ông được báo có lãnh đạo cao cấp của Việt cộng sẽ họp cùng bí thư chi bộ địa phương ở Thạnh Phong, một ấp nhỏ ven biển thuộc tỉnh Bến Tre. Ông cho đơn vị của mình tập kích vào Thạnh Phong. Ông nói rằng ông không tự tay giết người, điều ấy có thể tin, một người chỉ huy không nhất thiết phải tự mình bắn. Nhưng ông thừa nhận ông chịu trách nhiệm toàn bộ: họ đã giết chết 24 người, trong đó có 14 phụ nữ và trẻ em cùng một ông già.

  Tôi chưa từng gặp Bob Kerrey, nhưng tôi may mắn có một người bạn thân, Thomas Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam của Đại học Harvard, Chủ tịch Quỹ Sáng kiến Đại học Việt Nam (the Trust for University Innovation in Vietnam – TUIV), đơn vị chịu trách nhiệm huy động vốn để đầu tư cho FUV, cũng là người đã trực tiếp chọn Bob Kerry cho vị trí Chủ tịch Hội đồng Tín thác FUV. Thomas Vallely kể với tôi rằng, khi những người bạn cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam của Bob Kerrey là thượng nghị sĩ McCain và ngoại trưởng John Kerry đến gặp Bob để giúp ông trước nỗi ám ánh tội lỗi đeo đẳng, thì Bob đưa ra cho các bạn một yêu cầu buộc họ phải cam đoan: tuyệt đối không được bào chữa cho ông! Tôi nói với Thomas Vallely: “Vậy thì ông đã chọn rất đúng người lãnh đạo FUV!”.

  Tôi cũng nói với Vallely rằng, nhưng phần tôi, là một người cũng từng có mặt trong suốt cuộc chiến tranh ấy, tôi thấy tôi cũng có bổn phận nói điều này khi tôi đọc được câu Bob Kerrey trả lời phóng viên Vietnamnet. Ông nói: “Hành động của tôi ở Việt Nam là kinh khủng và tôi tin đã được điều tra kĩ càng. Đó không phải là Mỹ Lai. Tuy nhiên, như bộ phim tài liệu sẽ sớm được phát của Ken Burns cho thấy: Chiến thuật của chúng tôi đã khiến ít nhất một triệu người vô tội thiệt mạng.” Bob Kerrey không để cho ai bào chữa cũng quyết không tự bào chữa cho mình, ông biết ông là một tội phạm không cầu mong được tha thứ, nhưng đồng thời bằng trải nghiệm đau đớn nhất của mình, ông cũng chỉ ra mâu thuẫn chết người trong cái mà ông gọi là “chiến thuật của chúng tôi”, tức của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam: để tiêu diệt Việt Cộng phải đánh bật họ ra khỏi dân thường, ra khỏi “phụ nữ và trẻ con” (còn được gọi là chiến thuật “tát nước để bắt cá”). Mà điều ấy là vô phương, bởi vì, đặc biệt ở nông thôn, thời ấy, hai thực thể đó về căn bản là một. Không thể đánh trúng cái này mà không đánh trúng cái kia! Không thể diệt Việt Cộng mà không giết dân, đàn bà và trẻ con! Cho nên, cho phép tôi nói điều này: Bob Kerrey là tội phạm, điều ấy ông đã đau đớn nhận, nhưng ông cũng là nạn nhân. Nạn nhân bi thảm của cái “chiến thuật” nghe rất hay ho kia. Bob Kerrey nhận ra mâu thuẫn chết người ở chiến thuật ấy, nhưng không dùng nó để bào chữa cho mình. Điều đó là vĩ đại. FUV có được một người đứng đầu như vậy là tuyệt đẹp. Và tôi cho lựa chọn của FUV là thật nhân văn.

  Còn riêng đối với chúng tôi thì sao, chúng tôi, những người từng là lính Việt Cộng thời thảm khốc ấy, khi chúng tôi vẫn từng “nấp” trong nhân dân vô tội, để họ có thể cùng chết với chúng tôi? Kể cả, ngày ấy, như chính tôi từng được trải nghiệm, có bao bà mẹ, và cả các em bé nữa, sẵn sàng chết để che cho chúng tôi?

  Hóa ra tự chúng tôi cũng còn một câu hỏi…

  2-6-2016

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh Nguyên Ngọc từ lâu đã là một anh phản bội nên không xứng được xưng danh là người dân VN để phát biểu về vấn đề này.

   Xóa
  2. Những người có quan điểm khác đôi khi đó là những ý kiến và quan điểm đáng để xem xét ! Sao có thể quy la phản bội hả Trần!

   Xóa
  3. Nếu Thiếu Tướng VNCH Nguyễn Ngọc Loan, người cầm súng lục bắn vào đầu Anh Việt công mậu thân 1968 làm chức vụ của Bob Kerrey này thì mọi người có nói là khép lại quá khứ không nhỉ?

   Xóa
 3. Trần Thị Thuậnlúc 15:44 4 tháng 6, 2016

  Buổi tối 31/5 ở cà phê Tông Đản trên kia, trong số cử tọa có một người gương mặt u buồn, hóa ra là cựu binh Mỹ Chuck Searcy, nhiều năm nay sống ở Việt Nam, nổi tiếng với các dự án rà phá bom mìn. Bây giờ, trước vấn đề của Fulbright, được biết quan điểm của Chuck là: “Kerrey phải rút khỏi vị trí này. Câu hỏi duy nhất là liệu ông ta có thể rút lui với sự tự trọng, thể hiện sự hiểu biết và cảm thông với người Việt Nam hay là chúng ta phải chịu những khoảnh khắc khó xử nữa của sự chối bỏ, ngạo mạn từ phía những người Mỹ chúng tôi”.

  http://www.tienphong.vn/van-nghe/gap-lai-bob-kerrey-1012027.tpo

  Trả lờiXóa
 4. Thật đớn đau cho Bob Kerry khi bị lật bới quá khứ nhưng cũng thật tốt bởi từ đây, ông đường đường chính chính, thanh thản làm việc của mình (Nguyễn Ngọc Chu)

  Còn mình thích nhất câu này của tác giả: Người thành công là người sống cho tương lai chứ không phải sống bằng hào quang hay hận thù quá khứ. Trường hợp của Bob Kerrey còn là một minh chứng cụ thể nóng hổi cho khẳng định của Tổng thống Barack Obama trong bài phát biểu ngày 24/5/2016 vừa qua tại Hà Nội: “Chúng ta sẽ là bài học cho cả thế giới”; “Chúng ta đã chứng minh rằng trái tim có thể thay đổi và rằng một tương lai khác sẽ đến nếu như chúng ta khước từ làm tù binh của quá khứ”.

  Nhưng hóa ra, vẫn có không ít người Việt vẫn chỉ là tù binh của quá khứ!

  Trả lờiXóa
 5. Thôi rồi, người VN chuẩn bị làm chó cho Mỹ đánh TQ đến người cuối cùng mất rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ta thấy nặc 16;21 làm chó cho thằng Tàu thì đúng hơn !mà tại sao ta còm tên nặc này là chó cho Tàu lại cứ bị GT xóa vài lần nhỉ nhỉ , trong khi còm của nặc 16:21 lại không bị xóa chứng tỏ GT đứng về phía Tàu là chính xác

   Xóa
 6. Đây là ý kiến của bí thư Đinh La Thăng : http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160604/khong-giau-long-tha-thu-thi-dan-toc-nay-khong-the-manh-me/1112812.html
  Thôi nhé các bạn, cay cú mãi làm gì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. và câu nói của anh Thăng là :"Vượt lên thù hận, chúng ta sẽ chỉ càng cho thấy chúng ta mạnh mẽ và cao lớn về tầm vóc văn hóa." Rất đúng , những kẻ cứ ngồi mà bới móc quá khứ để dằn vặt khi người ta đã thực tâm sám hối chỉ làm cho chính kẻ đó trở nên nhỏ nhen hèn mọn hơn thôi!

   Xóa
  2. chưa ai hỏi ý kiến nạn nhân duy nhất còn sống sót ở thạnh phong, đừng có nhân danh người đã chết.còn Nguyên Ngọc hồi ở Tây Nguyên bị té giếng rẫy cà phê thì không nên chấp.

   Xóa
  3. Cựu Chiến binhlúc 20:46 4 tháng 6, 2016

   Bạn sinh le xuan19:42 Ngày 04 tháng 06 năm 2016 có ý kiến chẩn xác!

   Tất cả những ý kiến về THA THỨ này nọ là bất nhân khi chưa hỏi Bà Nhị cùng thân nhân những người bị thảm sát!

   Xóa
 7. Thưa các bạn đọc,
  Trước tiên tôi tôn trọng, đánh giá cao ý kiến những bạn phản đối việc ông Bob làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường FUV. Đấy chứng tỏ các bạn là người có lập trường vững và không chấp nhận khoan thứ cho kẻ gây tội ác trong chiến tranh Việt Nam. Mấy ngày nay tôi đọc hai luồng ý kiến nghe thấy tim gan của từng người, tôi không có ý kiến chờ nghe thêm để xem lại ý kiến mình đã phát biểu trên G. TL (còm lúc 18: Ngày 2 tháng 6 năm 2016)có sai về lập trường không, tư tưởng có gì không?
  Chiều nay tôi vừa đọc ý kiến của Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng trên SGGP điện tử. Nhận ra tư tưởng của tôi không khác của BT Thăng về chuyện ông Bob. Tôi nghĩ tiếng nói của Ông Thăng không chỉ riêng cá nhân mà tiếng nói của Đảng, vì ông là Ủy viên Bộ Chính trị của Đảng. Thế nên tôi yên tâm về ý kiến của mình, và luôn tin tưởng chủ trương của Đảng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cựu Chiến binhlúc 20:43 4 tháng 6, 2016

   Cụ Thép ơi!
   Ý kiến anh Thăng chắc gì đã đúng?
   Thực tế đã chỉ ra việc anh Thăng cho rằng Sài gòn từng là số 1 đó?
   Google.tienlang đã chỉ ra: Nhiều cái anh Thăng rất tốt nhưng kiến thức lịch sử hơi bị kém!

   Xóa
  2. Cách đây vài ngày bác vẫn còn theo chủ nhà lên án tội ác của Mỹ ,bới móc quá khứ để phá hoại mối quan hệ Việt Mỹ . nhưng hôm nay bác đã nhận ra lẽ phải rất mừng vì Bác đã đứng về phía quyền lợi của dân tộc !

   Xóa
  3. Google.tienlang đã chỉ ra: Nhiều cái anh Thăng rất tốt nhưng kiến thức lịch sử hơi bị kém!Tôi chưa thấy GT chỉ ra anh Thăng có cái gì tốt cả mà chỉ tìm kẽ hở của anh để hạ thấp anh thôi!

   Xóa
 8. Đinh La Thăng bị chửi như chó qua vụ 'Hòn ngọc Viễn Đông' nên lời nói của ông ta liên quan đến quân Mỹ không có giá trị tham khảo. Chỉ là ý kiến của 1 ông quan như hàng vạn ông quan khác. Nguyên Ngọc là thằng phản quốc chiêu hồi, lời của nó có giá trị tương đương với những con chó săn của Mỹ năm xưa, tức là tương đương với súc vật, càng không có giá trị.

  Vụ này ai có liêm sỉ đều thấy rõ là Mỹ đang test, đo lường xem khả năng chịu nhục của VN đến mức nào, VN sẽ nhường nhịn đến mức nào, chịu đựng nhục nhã đến mức nào. Đây là đòn Nắn Gân đầu tiên.

  Cách đây vài năm thì 'phe thân Mỹ' chưa được định hình rõ ràng, nó chỉ là các nhóm lợi ích chung chung chứ chưa hình thành biệt lập như bây giờ. Nhưng sau nhiều vụ mà mọi người đều thấy là hầu hết mọi nỗ lực thúc đẩy VN đi vào quỹ đạo Hoa kỳ đều đi cùng với những sự Đốt đền vô sỉ, xuyên tạc lịch sử, cào bằng tội ác chiến tranh, bốc thơm quân lính ngụy phản quốc và triệu chứng không biết nhục, không biết hổ thẹn, cúi đầu chịu nhục trước người Mỹ. Từ vụ '40 năm hải chiến hoàng sa' rồi 'hòn ngọc Viễn Đông' rồi giờ đến vụ này.

  Nhiều người chửi lều báo. Người ta đổ cho lều báo nhưng nhìn kỹ sẽ thấy đó là một sách lược chung để chia rẽ các nước gần nhau, và thúc đẩy ta ngã sang dựa vào anh Tây, anh Mỹ. Các lều báo chỉ là những anh lính xung kích, hoàn toàn không phải do yếu kém nhận thức hay là sự phản bội cá nhân.

  Tôi nói chuyện với rất nhiều đồng đội cũ và các đồng chí đang công tác ngày nay và các nhà báo cũ, không ai tin rằng các chuyên gia nhận phong bì trong lều báo ngày nay không có đang nhận lương, nhận tiền từ các thế lực bên Tây, Mỹ thì đương nhiên. Với các tài khoản tài chính trên mạng, với các tài khoản ngân hàng đứng tên người khác, tiền tự động ở trong tài khoản hàng tháng theo direct deposit.

  Họ ngày càng lộ liễu không còn khó thấy, khó phân biệt như vài năm trước. Cho nên các bác thấy là những tờ báo nào chuyên khai thác các mâu thuẫn Việt Trung cũng chính là các báo chuyên khai thác các mâu thuẫn Việt Campuchia, Việt Lào. Nga thì họ chỉ đá đểu gián tiếp vì Việt Nga hoàn toàn không có mâu thuẫn biên giới lãnh thổ như với TQ hay Campuchia. Tất cả những cơ quan báo chí nói trên đều thúc đẩy ta sang phía Tây phía Mỹ. Quan điểm của họ rất rõ ràng. Đi cùng với đó là những thứ vô liêm sỉ mà đạo lý VN không thể chấp nhận như thờ ngụy, ca ngợi hòn ngọc của giặc, đưa tên đồ tể đến làm nhục tất cả rồi bảo 'xóa bỏ hận thù' đi. Những lập luận nhai lại trơ tráo cũng y hệt nhau. Cũng nhân danh cái này, nấp sau cái kia. Nhưng từ khi Thời X sụp đổ thì họ càng vụng về ẩu tả không còn khéo léo như trước, nên cũng dễ nhận ra hơn.

  Họ đang phá hoại văn hóa, rước kẻ thảm sát vào đầu độc giới trẻ và làm hại tương lai lâu dài của đất nước, phản bội lại quyền lợi dân tộc, họ nhân danh quyền lợi đất nước nhưng thật ra là phá hoại quyền lợi đất nước về lâu về dài. Họ đang phản bội dân tộc và đang làm tay sai truyền thông, tay sai tuyên truyền cho những gì mà Mỹ cũng đang làm với các nước nhỏ quanh Nga ngày nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. I like it, VN đang khốn nạn hóa 1 cách kinh tởm, bao nhiêu đồng bào chúng ta chết về tay giặc nay chỉ vì 1 chút lợi ích còn chưa rõ là ích lợi gì, mà chúng sẵn sàng quên đi quá khứ, thậm chí xét lại 1 cách nhục nhã khốn cùng.

   Xóa
  2. Mấy thằng nhỏ nhen ti tiện , đánh người chạy đi chứ ai đánh người chạy lại , !Sống phải biết độ lượng tha thứ để mở ra một tương lai tốt đẹp hơn chứ,chúng mày cứ ngồi đó ôm hận mà chết nhé !

   Xóa
  3. @Nặc23:34 Nhà mày ở đâu để tao đến giết sạch mẹ nhà mày rồi nói chuyện độ lượng.

   Xóa
 9. Thiết nghĩ quan hệ quốc tế của VN và các nước khác trên thế giới tốt lên ,kể cả với Mỹ ,là yếu tố khảng định tầm vóc ,giá trị của VN trên trường quốc tế .

  Nếu có quốc gia nào đó ,người nào đó không vui thì đó chính là những người trong ban lãnh đạo TQ ,vì VN mình không còn nhất nhất phụ thuộc , đi theo quỹ đạo của họ như thời gian vừa qua.

  Vậy không hiểu sao lại có một bộ phận người VN đi ngược chiều lợi ích của dân tộc , bới móc hận thù ,ngăn không cho những vết thương chiến tranh ngừng rỉ máu để cùng bạn bè năm châu hợp tác ,phát triển?????

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ghê, thế cái quan hệ đó dẫn Irag, Lybia đến vòng thảm họa là do ai? VN phải phải theo cái con đường mà "quian hệ với Mỹ" dẫn đến à?
   Ngược chiều cái gì? Là chiều chuộng thì có, rõ ràng lỗi hoàn toàn ở người Mỹ khi chọn 1 người nhạy cảm vào vị trí đó, chẳng lẽ VN cũng phải ậm ừ cho qua để chiều chuộng mối quan hệ mà dẫn đến đau cũng chưa rõ đó hả?
   NHỚ LẤY 1 CÂU CỦA CHÍNH NGƯỜI MỸ MÀ HỌC TẬP ĐỂ LÀM 1 CON NGƯỜI VĂN MINH NÀY: "FORGIVE BUT NOT FORGET".

   Xóa
  2. VN không ủng hộ,cấp tiền bạc ,đứng sau lưng những nhóm khủng bố cực đoan từng đe dọa ,gây ra những vụ khủng bố đẫm máu ,những vụ cắt cổ con tin man rợ để đòi tiền chuộc ...liên quan đến nhiều quốc gia khắp 5 châu ,đặc biệt là Mỹ ,Pháp ,Nga,Anh,Nhật...như Irac,Liby bạn Nặc 22:01 nhé.

   Xóa
  3. Ông văn lâm, ông đá đi đâu vậy? Libya, Iraq sau khi bình thường hóa và quan hệ rất mật thiết với Hoa Kỳ, vậy mà sau đó tan hoang cũng bởi liên minh mà Hoa Kỳ cầm đầu, VN ông nghĩ nó sẽ khác không? Tôi nghĩ không, đơn giản vì chính phủ Mỹ chưa 1 lần xin lỗi về chiến tranh VN để dứt khoát quan điểm quan hệ với 1 cựu thù.

   Xóa
 10. Trần Thị Thuậnlúc 22:24 4 tháng 6, 2016

  ÔNG ĐINH LA THĂNG, ÔNG DƯƠNG TRUNG QUỐC ĐÂU CÓ QUYỀN GÌ MÀ THA HAY KHÔNG THA?

  HÃY NGHE THÂN NHÂN CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐÃ CHẾT Ở THẠNH PHONG NÓI GÌ:

  "Người thân nạn nhân cho rằng, để thể hiện sự chân thành, thì ông Bob Kerrey nên về đây thắp hương tại bia tưởng niệm.
  Đằng này hơn 40 năm, nhóm lính Mỹ năm xưa có người còn, người mất. Thế nhưng chưa từng có một ai đến hối lỗi như họ nói. Chúng tôi không nhớ mặt họ, nhưng nếu họ chân thành, thì đó là chiến tranh, chúng tôi có thể giận họ, nhưng không ai trách họ cả", bà Giang chia sẻ."

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trần Thị Thuậnlúc 22:25 4 tháng 6, 2016

   http://soha.vn/thanh-phong-nguoi-than-nan-nhan-co-tha-thu-cho-ong-bob-kerrey-2016060221383994.htm

   Xóa
  2. Thị thuận cứ ngồi đó mà lảm nhảm kể tội của Mỹ đến hết đời nhé !Bảo cả con cả cháu của thị cũng kế thùa mối hận đó mà ôm nhé !Ngu thấy mồ ,

   Xóa
 11. Em họ tôi đang học ở UCLA hôm qua chat cũng nói không ngờ được vụ này. Lâu nay tôi nghe họ nói bọn cuồng Mỹ thế này thế nọ nhưng qua vụ này không ngờ bọn chúng khốn nạn ghê tởm ở mức độ này. Nó vượt quá sự tưởng tượng của con người, không tin được là người mà có thể kinh tởm táng tận lương tri tới độ này.

  Mỹ thì ai chả khoái nhưng con người khác với con chó. Làm người chứ đừng làm chó. Các đạo lý đạo đức thông thường thì nên tôn trọng chứ đừng giả dối, dùng lý lẽ ngụy biện xảo trá vì các mục đích chính trị đê hèn.

  Loại quan như Đinh La Thăng mới biết hèn gì bị chửi lâu nay. Ông bà mình xưa gọi là quan chó, cẩu quan cũng đúng.

  Chẳng có ai trong Quốc hội nhiều quan hệ với Mỹ như ông Hoàng Hữu Phước, ông Phước cũng lên án vụ Kerrey này. Gia đình tôi cũng vậy. Mỹ giàu ai chả thích nhưng hãy làm người chứ đừng làm chó. Hãy quan hệ với Mỹ như là những con người, những con người ngang nhau. Làm người bạn của Mỹ chứ đừng làm chó của Mỹ, hèn lắm.

  Hôm nay ông Muhammad Ali qua đời. Tay đánh bốc vĩ đại nhất thể thao. Một người cả đời chống Chiến Tranh Việt Nam. Quan hệ Việt Mỹ phải bắt đầu từ những người này thay vì loại đồ tể giết cả nhà người ta như Kerrey. Sao Kerrey không chết mẹ nó đi cho dân nhờ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng rận này quá lắm dám gọi anh Thăng là quan chó á. Chó cái bà nội Saigonese chứ chó. Thấy cái nick là Saigon thì đủ biết thằng rận này cũng là thứ chó má bợ đít của bọn cờ vàng ba que rùi. Tao nói cho mày biết nhá, em mày cũng chạy qua Mẽo để cho chúng nó dạy dỗ nhồi sọ thì mày cũng chẳng đủ tư cách để đánh giá anh Thăng này nọ nhá. Mày nên nhớ anh Thăng là người của Đảng chớ không phải là cái thứ 'Saigon' chó má ba que như mày. Mày nghĩ mày là ai mà dám gọi một cán bộ của Đảng như anh Thăng là "chó quan"? Chó cái mả mẹ mày nhá, Saigonese ba que nhá.

   Xóa
 12. Bác Tịnh nói rất có lý. Bây giờ hầu như ai cũng thấy là Diễn biến hòa bình đang hoạt động rất tiêu cực, từ chính trị đến quan chức đến báo chí. Vụ URC - GiaoDucVN chỉ là bước đầu phanh phui.

  Hi vọng các lực lượng chống tiêu cực lều báo trong báo chí tiếp tục kiên trì bền gan để chống tiêu cực, diễn biến hòa bình trong Đảng. Chống tiêu cực không chỉ là về kinh tế tiền bạc mà còn về chính trị, văn hóa, lịch sử, đạo lý, quan điểm ngoại giao.

  Pháp luật sẽ bảo vệ những người chống tiêu cực và điều tra lều báo. URC rất có thể cũng chỉ là 1 trong nhiều cơ quan chiến tranh tâm lý của Mỹ đặt trụ sở ở Philipin. Làm việc dưới mác dịch vụ PR truyền thông.

  Lão Thăng trước khi về SG cũng là chuyên gia chém gió nên không chấp. Vớ va vớ vẩn.

  Trả lờiXóa
 13. Đất Thép thành đồnglúc 23:09 4 tháng 6, 2016

  Diễn biến hòa bình trong lãnh vực báo chí là chuyện tức nhiên và rõ ràng hiển nhiên. Cách mà VNexpress hướng dẫn dư luận theo hướng Mỹ là 1 thí dụ điển hình. Các báo giống như Vnexpress cũng hay khai thác các câu nói của quan Tàu, quan Cam, báo Tàu, báo Cam. Đẩy dư luận theo hướng thân Mỹ. Hòa xa chống gần. Bán láng giềng gần mua cựu thù xa, là nghề của lèo báo hiện nay. Vnexpress là 1 trong những thằng đi đầu tiên phong trong vụ này. Còn vụ kerrey thì hiển nhiên là không tài nào chấp nhận được trừ bọn vô lương tâm, lương tâm bị chó gặm, vì chút tiền mà bán rẻ lương tâm, ngòi bút.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông gần bỏ thói ức cướp láng giềng đi thì đương nhiên trước khi hòa xa ai chả hòa gần phải không bác Đất Thép thành đồng ?

   Xóa
 14. Nói nhiều cũng vô ích thôi, tôi dám cược 100:1 là lão Bob sau rốt vẫn là Chủ Tịch FUV đấy. Lão Bop được sự phân công của Bộ Ngoại giao Mỹ chứ khôg phải dạng vừa đâu, các bạn DLV cứ chém gió xả xú báp xong rồi thì lặng câm thôi chứ làm gì hơn nào? Bà Tôn N T Ninh là người có tầm cỡ mà cũng lu loa cho qua chuyện chứ có dám ra công văn phản đối chính thức nào không, chính quyền có dám chính thức phản đối không? Sau lưng Bob là CIA đấy, đừng có mà đùa. Nói thế để các bạn đừng hoang tưởng cứ to mồm là loại được lão Bob. Đừng có nằm mơ thấy con gà mái tơ nhá!! Nói thật với các bạn, lão Bob chỉ là chuyện vặt, cái chính là sức mạnh mềm của Mỹ: Mỹ muốn là trời muốn. Cấm cãi! Nhìn xa hơn một chút, Hiệp định Paris 1973 vẫn còn hiệu lực nhé, Mỹ và TQ sẽ không bỏ qua lá bài này đâu. VN chạy trời cũng không khỏi nắng 2 ông kẹ Mỹ, Trung. Cái ách mang kiếp tôi đòi làm mọi xem bộ chưa có lối thoát. Haìzz

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Là một cựu chiến binh tôi đã hiểu chiến tranh là thế nào. Trước năm 1975, những thanh niên miền Bắc lên đường tòng quân vào Nam chiến đấu. Tôi cũng là một trong số đó. Trong thâm tâm không ai muốn chiến tranh, vì chiến tranh đã cướp đi nhiều thứ của tuổi trẻ. Ước mơ vào đại học của tôi cũng như của nhiều thanh niên miền Bắc không thể thực hiện. Sau giải phóng, những người lính từng nuôi mộng học vấn lại lao vào học để thực hiện dự án bị dang dở.

   Bạn bè chuyển sang ngành CA thì ổn định, còn những thằng tự nguyện làm sinh viên già như tôi thì khổ như thế đấy! Cũng nhờ bạn làm CA mà tôi được xem một phiên tòa xử gián điệp ngoại quốc sau hơn 3 năm giải phóng. Lúc đó có một ông được giới thiệu là trưởng khoa tiếng Anh của ĐH ngoại ngữ Hà Nội và chị Tôn Nữ thị Ninh làm phiên dịch.

   Lúc đó, thực tình là rất hâm mộ chị Ninh, một trí thức miền Nam. Chị dịch rất hay. Có nhiều lúc ông trưởng khoa TA không dịch được thì chị lại hỗ trợ ngay. Giọng Huế ấm ngọt và dáng vóc cao ráo, là thằng trai trong rừng ra, chưa vợ sao không mê được. Mặc dù biết chị hơn tôi 1 tuổi, nhưng lòng vẫn mơ mình có được một người phụ nữ giỏi giang như thế làm bạn. Đó chỉ là mơ, vì lúc đó chị đang là cô giáo. Sau này biết chị thăng tiến nhanh, tôi cũng không ngạc nhiên!
   Cái làm tôi ngạc nhiên là Tôn Nữ Thị Ninh phản đối việc ông Bod Kerey làm giám đốc Fulbright VN. Là một người lính chiến trường, tôi hiểu thế nào là chiến tranh, chết chóc. Những người lính chúng tôi sau trận chiến không có thù hận nhau, bới đều là lính, đều phải chĩa sung vào nhau để giành chiến thắng. Chiến tranh là vậy. Tôi chắc rằng chị Ninh không nếm mùi súng đạn như chúng tôi nên khó thông cảm lắm! Chị giỏi, khả năng ngoại ngũ tuyệt vời nên chị được trọng dụng. Nhưng cũng có nhiều người giỏi như chị hoặc hơn chị không những không được trọng dụng mà còn bị vùi dập, vì họ không biết học thuộc nghị quyết, phát ngôn một chiều như chị.
   Việc phản đối ông Bod Kerrey như ý kiến của chị là một hành độnh nhẫn tâm. Vì cái gì? Vì những người đã khuất ư? tôi không tin! Hay vì ĐH Fulbright hiện diện ở Viêt Nam làm lu mờ đi dự án giáo dục của chị? Hay chính phủ Hoa Kỳ phải bổ nhiệm chị làm giám đốc ĐG Fulbright VN thì mới hợp lý?
   Trong các hội nghi quốc tế về nhân quyền, chị bảo vệ quan điểm của VN rất hăng, nhưng đó là cái hăng của sự ngụy biện, không đúng với thực tế. Nó cũng giống như cá chết ở miền Trung chưa công bố kết quả, nhưng vẫn nói lấy được để vu vạ, khoác lên người biểu tình phản đối Formosa cái áo "thế lực thù địch", "nhận tiền nước ngoài". Một người học vấn cao, giỏi giang như chị sao không thấy được án oan, không thấy được người dân vô tội bị CA đánh chết, không thấy được các cháu học sinh cả năm trời không biết thịt cá là gì, không thấy được trẻ em đu dây đi học, ... Những cái đó đều là nhân quyền cả đấy chị Ninh ạ.
   Vì vậy, tôi phản đối ý kiến chị Ninh.

   Xóa
  2. chị Ninh chỉ là hạng đàn bà đái không qua ngọn cỏ mà chấp làm gì.

   Xóa
  3. Ôi bác Nặc 00:07 nói hay quá.Tôi cũng định nói vài câu về những trí thức như bà Ninh,nhưng mà bác nói quá chuẩn ,không còn chen vào đâu được.

   Làm trí thức mà không có được tiếng nói đi trước để góp phần mở đường cho xã hội ,toàn nói dựa,nói theo như bà NInh và không ít người khác,đặc biệt là các giáo sư tiến sĩ chính trị xã hội học, thì lãng phí bằng cấp quá.

   Xóa
  4. Tôi nghĩ ông Nặc 00:07 chỉ là mạo danh cựu chiến binh. Trên mạng thiếu gì loại này. Tinh vi lắm, mọi người đừng dễ mắc lừa.

   Xóa
  5. Không những trên mạng mà cả trong xã hội,nhiều cái người ta có thể dương đông kích tây nhưng quan điểm thì khó mà giả dối được,bác nặc 15:39 ạ.

   Xóa
  6. Đúng là "Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã"!
   Cứ cho rằng đây là ý kiến của 1 CCB đi thì thực tế đang cho thấy thiếu gì những "Cựu chiến binh" là kẻ ngu ngốc và khốn nạn đâu. Lại còn "suy bụng ta ra bụng người" vu cho người là ghen ăn, là muốn kéo lợi về mình!

   Đi ca ngợi, khuyến khích những kẻ gây rối dưới vỏ bọc "đấu tranh vì cá chết", vì môi trường thì biết CCB này là ai rồi. Khỏi phải nhiều lời.

   Xóa
 15. Cần cái nhìn điềm tĩnh, suy nghĩ toàn diện hơn trước khi phán xét Bob Kerrey

  GS.TS Nguyễn Minh Thuyết 04/06/16 12:12

  Trường hợp của Bob Kerry tại Đại học Fulbright Việt Nam lại một lần nữa cho thấy đối diện với lịch sử chưa bao giờ là đơn giản. Song, cũng chính vì thế mỗi chúng ta càng cần có cái nhìn điềm tĩnh hơn, suy nghĩ toàn diện hơn trước khi phán xét.

  Báo chí cũng như dư luận đang có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh vấn đề Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) bổ nhiệm cựu Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Kerrey làm Chủ tịch Hội đồng Tín thác của trường. Một số ý kiến cho rằng Bob Kerry không phù hợp cho vị trí này, phía Mỹ nên bổ nhiệm một người khác để không khơi gợi những vết thương trong quá khứ.

  Trường hợp của Bob Kerry lại một lần nữa cho thấy đối diện với lịch sử chưa bao giờ là đơn giản. Song, cũng chính vì thế, mỗi chúng ta càng cần có cái nhìn điềm tĩnh hơn, suy nghĩ toàn diện hơn trước khi phán xét.

  Chia sẻ trên báo chí, ông Bob Kerrey cho biết dù đã công khai xin lỗi và nhắc lại lời xin lỗi người dân Việt Nam một cách rất chân thành và cầu thị, ông vẫn bị ám ảnh bởi ký ức cuộc chiến.

  Sự hối lỗi của Bob Kerrey không phải chỉ thể hiện bằng lời. Cũng giống như nhiều cựu binh khác của Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, Bob Kerrey sửa chữa lỗi lầm bằng cách đóng góp vào việc chấm dứt cấm vận, bình thường hoá quan hệ với Việt Nam, ủng hộ việc mở rộng quan hệ song phương và đặc biệt là có những đóng góp rất thiết thực, hiệu quả vào việc thúc đẩy các dự án đào tạo nhân lực cho Việt Nam thông qua Chương trình Fulbright, trong đó có dự án thành lập Đại học Fulbright Việt Nam.

  Đọc ý kiến của ông trên VietNamNet: “Tôi sẽ vui mừng mà rút lui nếu tôi tin rằng sự có mặt của tôi đặt sự phát triển của ngôi trường này vào tình thế khó khăn”, tôi nhận thấy trong thái độ sẵn sàng chấp nhận đó có cả sự ngậm ngùi lẫn trách nhiệm của ông với ngôi trường mà suốt 25 năm nay ông đã bỏ rất nhiều tâm sức xây dựng dự án, vận động tài chính để nó có thể ra đời vào đúng dịp Tổng thống Obama đến thăm Việt Nam, chuyến thăm không chỉ mở ra một chương mới trong quan hệ Việt - Mỹ mà còn ghi đậm dấu ấn về tinh thần hòa hiếu, nhân văn của của dân tộc Việt Nam như cảm nhận của chính ngài Tổng thống: “sự thân thiện của các bạn đã chạm tới trái tim của chúng tôi”.

  Tôi từng nghe kể câu chuyện năm 1998, năm kỷ niệm 30 năm cuộc thảm sát Sơn Mỹ, Đài truyền hình CBS đã đưa Hugh Thompson và Lawrence Colburn – hai phi công Mỹ dùng trực thăng cứu hàng chục người dân Sơn Mỹ khỏi cuộc thảm sát bởi những lính Mỹ khác – tới Quảng Ngãi. Họ muốn có một cuộc gặp giữa hai ông với chính quyền tỉnh, nhưng Quảng Ngãi từ chối.

  Đúng lúc đó thì Thủ tướng Phan Văn Khải công cán đến Quảng Ngãi và khi nghe được câu chuyện, Thủ tướng đã nói với Bí thư Tỉnh ủy: “Sao lại không tiếp họ? Ngay cả những người lính đã bắn vào mình trong cuộc thảm sát đó mà tới đây, muốn gặp, mình cũng sẵn sàng gặp để nghe xem họ muốn nói gì."

  Phải chăng đó là biểu hiện của tinh thần nhân văn Việt Nam, đồng thời cũng là tâm thế rộng lượng, khoan hòa của người chiến thắng?

  Theo tôi, việc bổ nhiệm một cựu Thượng nghị sĩ, cựu ứng cử viên Tổng thống làm Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright Việt Nam chứng tỏ phía Mỹ rất coi trọng sự hợp tác, coi trọng vai trò của cơ sở giáo dục đại học này.

  Chúng ta đã nhiều lần đón tiếp trọng thị, gặp gỡ thân mật, hợp tác trong công việc với các cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam như Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter, Thượng nghị sĩ John McCain,… Nước Mỹ từng cử ông Pete Peterson – một phi công từng lái máy bay ném bom Miền Bắc Việt Nam và bị cầm tù 6 năm ở nhà tù Hỏa Lò làm Đại sứ đầu tiên của cường quốc này tại nước ta. Vị Đại sứ đầu tiên này được Nhà nước Việt Nam chấp nhận, và trong thời gian làm Đại sứ cũng như sau này, ông Pete Peterson đã có nhiều đóng góp để phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước.

  Tôi không nghĩ ông Bob Kerry là một ngoại lệ. Dĩ nhiên, nước Mỹ hoàn toàn có thể tìm người thay thế ông. Nhưng chúng ta có nên mở đầu một dự án đầy tham vọng về giáo dục theo cách đó không?

  GS. Nguyễn Minh Thuyết

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Là 1 người ngưỡng mộ ông Thuyết về những phát biểu thẳng thắn, có trách nhiệm của ông trong các kỳ họp QH. Tuy nhiên những gì ông viết ở đây tôi không hoàn toàn đồng ý. Đặc biệt là việc ông cho rằng ngài TNS không phải là ngoại lệ mà cũng như nhiều CCB Mỹ khác!!! Vậy xin nói với ông rằng những người kia, theo quan điểm của tôi, chưa phải là tội phậm chiến tranh mà họ chỉ làm nhiệm vụ của một người lính bình thường còn ông TNS này, theo quan niệm của rất nhiều người, thậm chí là cả tòa án cũng sẽ kết án néu trường hợp này được đưa ra tòa, rằng Boby Kerry là một tội phạm chiến tranh. Boby Kerry đã hành động ành động vượt xa nhiệm vụ của 1 người lính bình thường, vì vậy nếu với ông ta đương nhiên phải nằm trong trường hợp ngoại lệ rồi.
   Rải thảm đỏ thì không, nhưng vì đức tính vị tha của mình chúng ta có thể vẫn tiếp ông ta bình thường. Tuy nhiên, xét về lĩnh vực văn hóa, luân thường đạo lý thì sẽ là 1 điều ngu ngốc nếu chúng ta thỏa hiệp để ông ta sẽ giữ cương vị này.

   Xóa
  2. Đính chính:
   - "vậy xin nói với ông rằng, theo quan điểm của tôi" = "vậy xin nói với ông rằng"
   - "vì vậy nếu với ông ta..." = "vì vậy với ông ta"

   Xóa
  3. Nghe tay giáo sư Thuyết nói thì bằng đổ thóc giống ra mà ăn.

   Xóa
 16. Thưa bà Ninh, tôi hỏi bà thế những người lính bắc Việt, người lính mặt trận giải phóng miền Nam giết những người quốc gia (thực tế là Việt Nam Cộng Hòa, một quốc gia độc lập), những vụ khủng bố giết hại lính Mỹ, những trận nã pháo vào trường học Cai Lậy thì bà bào chữa thế nào, những Võ Thị Sáu, Võ Thị Thắng thực hiện đánh bom không thành thì có gọi là khủng bố không??? Xương máu con người dù ở phía nào cũng cần được ghi nhận, nói như ông OBama thì dù là người lính Mỹ hay người lính Việt Nam Cộng Hòa hay người lính Bắc Việt đều ngã xuống vì đất nước của họ điều đó phải được những người sống hôm nay ghi nhận và học lấy bài học Lớn: đối thoại tốt hơn chiến tranh bà ạ.
  Nhưng người ôm hận như bà hoặc vì quyền lợi riêng mà hết lần này đến lần khác gạt bỏ cơ hội để Việt Nam thay đổi vươn lên thành một đất nước giàu mạnh, nhân dân được sống trong xã hội dân chủ, tương thân tương ái, chủ quyền quốc gia được tôn trọng. Nhưng người như bà hoặc bè đảng của bà đã đánh mất không những cơ hội phát triển đất nước mà còn chủ quyền đất nước vào tay ngoại bang, tội đó lớn lắm, lịch sử công bằng lắm. Tôi tự hỏi liệu hậu thế sau này có ai biện minh cho đảng cộng sản của bà và bà như hậu thế đã biện minh cho dòng họ nhà bà, dòng họ Nguyễn về tội bán nước không, tội tin là không.
  Và một điều nữa, tôi thực sự thất vọng về một người mang danh dòng họ hoàng tộc, được ăn học, đi đây đi đó mà đầu óc u mê hủ lậu không thoát khỏi cái suy nghĩ của bọn bần cố nông 1954.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận mình làm con chó của Mỹ mẹ cho rồi bày đặt điếm luận, sao không hỏi người Mỹ vào VN làm gì để rồi bị giết? Người Mỹ giúp Pháp chiến phí xâm lược VN làm gì, để rồi sau đó không chịu lỗ nên tiếp tục thay người Pháp, thằng điếm người Mỹ bày đặt nói chuyện người Việt.

   Xóa
 17. Tôi vừa đi nhậu với ông anh về. Ông này thích Nga ghét Mỹ nên nói là có khi để cho Kerrey vẫn giữ chức này có khi lại tốt cho đại cuộc. Vì Kerrey sẽ là một vật cản cho quan hệ Việt Mỹ! Có Kerrey người ta sẽ đề phòng cảnh giác.

  Ông lý giải là gần đây một số báo chí nổi tiếng thân Mỹ mà lại phản đối Kerrey chẳng qua là vì họ muốn cứu vãn quan hệ Việt Mỹ. Họ nhìn thấy được vụ này không thể dùng ngụy biện kiểu ông Thuyết bị đuổi cổ khỏi QH để thuyết phục ai được và nhìn thấy xu hướng của câu chuyện này nên mới làm vậy, cũng chỉ vì quan hệ Việt Mỹ. Một số người từng có tì vết, có 'thành tích' bất mãn chính trị và 'chém gió' vô tội vạ cũng hùa với Kerrey, khiến người khinh bỉ. Kerrey cũng chưa bao giờ xin lỗi chính thức nhân dân Bến Tre mà nhiều chó Mỹ gán ghép cho ông ta.

  Nhưng tôi lại nghĩ khác, tôi nghĩ vụ việc này đã không còn là một chuyện chính trị nữa. Mà đã là một vấn đề của đạo đức cơ bản nhất và lương tâm tối thiểu của con người.

  Nên bất kỳ ai phản đối Kerrey và chửi lũ chó cuồng Mỹ thì tôi đều ủng hộ. Nhờ vụ này mà chúng ta phân biệt ra được ai thích Mỹ bình thường và ai nằm trong bầy chó cuồng Mỹ ghê tởm.

  Vụ này đã vượt ra khỏi khuôn khổ của vấn đề chính trị hay chính kiến. Bất kể là ai, dù thích Mỹ thích Tây hay ghét Tàu ghét Nga hay thích Nga thích Tàu ghét Mỹ ghét Tây gì gì đều không thể nào chấp nhận Kerrey làm giáo dục VN, ngoài những kẻ táng tận lương tâm con người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi lại nghĩ ông Kerry làm hiệu trưởng FUV lại là tốt cho công tác giáo dục. Các em học sinh sẽ rút ra được nhiều bài học nhân văn từ hình ảnh ông Kerry khi các em được tận mắt chứng kiến và tiếp xúc với một con người từng lầm lỗi nhưng nay đã hướng thiện đóng góp to lớn vào côg cuộc đào tạo con người. Các em cũng sẽ được học bài học về lòng vị tha của dân tộc VN. Có lẽ Sơn Lâm và một số bác cựu chiến binh như ông Nặc nô cứ mãi nuôi lòng thù hận người Mỹ nên không nhận ra giữa cái mất nhỏ nhen và cái được to lớn từ dự án FUV và từ tấm gương phục thiện của Ngài Bob. Hãy để lòng thù hận ngủ yên để mà chăm sóc cho tình bác ái, lòng vị tha thì hơn.

   Xóa
 18. Tôi không nghi ngờ động cơ của ai khi chưa rõ ràng. Trong vụ này tôi ủng hộ Soha. Những tờ báo nổi tiếng nhiều bài viết thân Mỹ như Soha, Zing mà cũng phản đối Kerrey cho thấy là vụ này quá nhẫn tâm khiến ngay cả những người trong số thích Mỹ cũng không chịu nổi.

  Nhờ vụ này mà cả làng nước phân biệt ra được ai chỉ là thích Mỹ thông thường, và ai là bầy súc vật cuồng Mỹ ghê tởm khốn nạn.

  Vụ này đã vượt ra ngoài ranh giới của vấn đề chính trị chính em hay chính kiến. Dù thích Mỹ thích Tây hay ghét Tàu ghét Nga hay thích Nga thích Tàu ghét Mỹ ghét Tây gì gì đều không thể chấp nhận Kerrey, ngoài những kẻ táng tận lương tâm con người.

  Không chấp nhận Kerrey dạy dỗ người VN không có nghĩa là không tha thứ cho Kerrey. Tha thứ không có nghĩa là quên sạch và để làm gì thì làm, làm những việc ác đức vô lương tâm. Đây là luận điệu đánh tráo rẻ tiền của một số chó cuồng Mỹ.

  Trả lờiXóa
 19. Tôi ghê tởm bài phản biện của ô. Thuyết. Him nói nhiều về nhân quyền sao không nghĩ tới bao nhiêu trẻ em, bà cụ bị lính Mỹ và lính tay sai hãm hiếp, đâm chết, lùa xuống mương bắn chết? Chẳng lẽ đấy không phải là nhân quyền?

  Ông bảo công an đánh chết dân. OK. Nhưng tỉ lệ bao nhiêu so với cảnh sát nước ngoài sao ông không nhắc? Đây là trường hợp ngoại lệ hay là chủ trương của cảnh sát VN? Sao ông không nhắc? Sao ông không nhắc tới bao nhiêu kiều bào Mỹ, người Mỹ gốc Việt và người dân ở Mỹ bị cảnh sát đập chết, bắn hết thường ngày? Chẳng lẽ đấy không phải là nhân quyền. Ông có hiểu về nhân quyền và tình hình nhân quyền trên thế giới và ở VN tương quan với nước ngoài thế nào không hay ông chỉ lặp lại những gì bị tẩy não?

  Ông có đọc báo Mỹ không? Chỉ cần google vài chữ tiếng Anh sẽ thấy những thứ mà lâu nay ông không biết. Mấy lời cẩn ngôn.

  Trả lờiXóa
 20. Tôi đồng ý là vụ này không phải chính chị chính em nữa. Tòa án lương tâm của họ để đâu.

  Mỹ làm vụ này là để nắn gân đối tác là điều thường làm. Trong quan hệ kinh doanh hay đàm phán thể thao người ta cũng thường làm thế.

  Nhưng nếu có vị lãnh đạo nào có thâm ý muốn thuận nước đẩy thuyền, tương kế tựu kế để lợi dụng dùng Kerrey làm một vật kềm chế quan hệ Việt Mỹ thì họ cũng vẫn đáng chê trách giống như đám chó điên cuồng Mỹ ngu dốt mà thôi.

  Đơn giản là những ai có lương tâm liêm sỉ không thể chấp nhận dù là người Mỹ hay Việt và chúng ta ở 2 nước hãy cùng nói to lên : Kerrey must go!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tớ cùng ý kiến với Tài Em ủng hộ một người có lương tâm như Kerrey là Giám đốc Ful bright.

   Xóa
 21. Bí thư Đinh La Thăng: 
  Vượt lên thù hận, chúng ta mạnh mẽ hơn 

  Tuổi trẻ
  04/06/2016 16:02 GMT+7

  TTO - Những ngày qua, nhiều ý kiến tranh luận về việc bổ nhiệm Bob Kerrey - một cựu binh trong chiến tranh VN làm Chủ tịch hội đồng tín thác ĐH quốc tế Fulbright. Tuổi Trẻ giới thiệu ý kiến Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng về việc này.

  Trả lời câu hỏi về nhiều ý kiến cho rằng nguyên Thượng nghị sỹ Bob Kerrey sắp tới không nên ở vị trí Chủ tịch Hội đồng Tín thác đại học Fulbright vì những sai lầm phạm phải trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, ý kiến của ông ra sao? Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đáp:
  1. Trước hết, TPHCM đánh giá cao và ủng hộ mạnh mẽ dự án Đại học Fulbright Việt Nam (FUV). Chúng tôi đã cùng với phía Hoa Kỳ làm mọi cách để dự án này thành hiện thực, như mọi người đang thấy.

  Tôi cho rằng FUV sẽ đóng góp hữu ích cho Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực không chỉ riêng cho thành phố Hồ Chí Minh, là dự án hướng tới tương lai của Việt Nam.

  Điều này mang một ý nghĩa rất quan trọng về mặt phát triển cũng như tăng cường sự hiểu biết giữa hai nước, góp phần củng cố mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

  FUV cũng là một bằng chứng cụ thể và có tính biểu tượng cao cho thấy Việt Nam và Hoa Kỳ đang quyết tâm “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai” một cách thiết thực và hiệu quả.

  2. Về dư luận liên quan tới quá khứ của ông Bob Kerrey, tôi cho rằng đó là một phản ứng có thể hiểu được nếu chỉ xét ở khía cạnh cảm xúc. Nhưng khi nhìn lại bất cứ sự kiện lịch sử nào, cần phải đặt trong mối tương quan với hiện tại, vì thế nếu chỉ cảm xúc thôi là chưa đủ.

  Chúng ta cần thêm cả một lý trí tỉnh táo và sáng suốt. Chúng ta hãy cùng đọc những lời tâm sự đau đớn của ông Bob Kerrey được báo Quân đội Nhân dân ghi lại từ năm 2001, ngay sau khi sự kiện Thạnh Phong được công bố: “Nếu tôi mất cả hai tay, hai chân, cả thị lực, thính lực của mình, thì cũng không nhiều bằng những gì tôi đã mất đêm hôm đó… Tôi xin nhân dân Việt Nam tha thứ cho tôi”.

  Ngày 29-5-2016, khi truyền thông Việt Nam nêu lại vấn đề này, ông Bob Kerrey tiếp tục thể hiện sự hối lỗi sâu sắc: “Tôi đã xin lỗi nhân dân Việt Nam về những gì tôi gây ra trong chiến tranh và giờ tôi xin lỗi lại một lần nữa. Một cách thành tâm và cùng những nỗi đau của ký ức mãi mãi ám ảnh, tôi xin lỗi những người mà tôi đã gây hại tới”.

  Tôi nghĩ đó là những lời thốt ra từ gan ruột một con người hoàn toàn bất lực với việc sửa chữa lỗi lầm của mình.

  Tôi hiểu ông phải rất can đảm khi quyết định nhận cương vị hiện nay, dù hiểu rõ hậu quả của nó, cũng vì để có cơ hội tốt nhất giúp cho dự án FUV thành công, hiến tặng nhân dân Việt Nam những kinh nghiệm quý báu mà ông tích cóp trong nhiều năm qua.

  Những nỗ lực của ông Bob Kerrey là hoàn toàn chân thành và cần được ghi nhận.

  3. Tôi thiết nghĩ trong vấn đề liên quan đến ông Bob Kerrey, chúng ta nên được soi sáng bởi cách xử lý và truyền thống tự trọng, nhân ái, vượt qua thù hận, vị tha, và hướng tới tương lai của ông cha ta trong suốt chiều dài lịch sử hào hùng của dân tộc.

  Nếu chúng ta không giầu lòng tha thứ, thì dân tộc này đã không thể mạnh mẽ và đáng được kính trọng như ngày hôm nay.

  Hãy để cho ông Bob Kerrey được thêm một lần nữa cảm nhận sự vĩ đại của đất nước mà ông đã gây đau thương chỉ vì thiếu hiểu biết. Lịch sử thì không thể thay đổi, nhưng tương lai lại tùy thuộc vào mỗi chúng ta.

  Vượt lên thù hận, chúng ta sẽ chỉ càng cho thấy chúng ta mạnh mẽ và cao lớn về tầm vóc văn hóa.

  T. T

  Với phát biểu trên đây, Ông Đinh La Thăng thực sự là một chính khách lớn, nhãn quan xa rộng, khái quát và khoan dung, đặt lợi ích dân tộc lên trên hết, gác lại hận thù riêng để chấn hưng đất nước!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không phải tự nhiên mà Obama đến VN để "xúi giục" dân chúng phải biết tự quyết vận mệnh của mình mà bỏ lơ chẳng đếm xỉa gì đến vai trò lãnh đạo của Đảng cs. Không phải ngẫu nhiên mà ông Đinh La Thăng cũng cao giọng "khép lại quá khứ, hướng tới tương lai". Tất cả là vì Mỹ đã sẵn sàng can thiệp vào chính trường VN và đã nháy đèn xanh. VN sẽ buộc phải thay đổi bắt đầu từ cái nôi TP. hồ Chí Minh thông qua những hành động cởi mở của ông Đinh La Thăng. Cứ quan sát cho kỹ cách thức hành xử và điều hành của ông Thăng thì sẽ đoán được chính trường VN biến chuyển ra sao. Văn hóa và luật pháp Mỹ rất yêu quí và bảo vệ loài chó. Dấu hiệu chó Mỹ xuất hiện tràn lan nghênh ngang đã cho thấy ông chủ lớn của chúng đang cầm dùi cui đứng đằng sau nên lũ chó ta cứ sủa tùy thích nhưng chớ dại cắn càn là què cẳng, mẻ trán đấy. Tin tôi đi các bạn, ông Thăng và Sài gòn Hồ chí minh sẽ là địa linh và nhân kiệt cho những thay đổi mấu chốt mở ra hướng đi mới cho VN ta đó.

   Xóa
  2. Các rận và đám bưng bô cho Mẽo như anh già Nặc nô có vẻ đoán đúng hướng khi ủng hộ BT Thăng. VN sẽ cởi mở và dân chủ hơn từ con gnười phóng khoáng như BT Thăng và phải bắt đầu từ Sài gòn. Đấy là lý do BT Thăng được bố trí vào Nam thay vì phải ra Bắc như các đồn đoán ban đầu.

   Xóa
 22. ở ta có 3 loại người cực kỳ nguy hiểm:
  1. chống phá chế độ một cách điên cuồng, bất chấp vì lợi ích cá nhân
  2. bảo vệ chế độ một cách cực đoan, không nghĩ đến lợi ích quốc gia
  3. thờ ơ với thời cuộc.

  nếu còn có 3 loại trên thì đất nước không bao giờ phát triển. những người vì lợi ích chung, lợi ích toàn dân mà nói lên tiếng nói dù trái chiều hay cùng chiều đều đoán được hoan nghênh. ĐL Thăng có lẽ có một phần như thế.

  PS. các thành viên quản lý trang này thuộc nhóm nguy hiểm thứ 2.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còn một nhóm nguy hiểm thứ 4 là vì lợi ích của một quốc gia khác mà chống phá đất nước ,chúng bảo vệ những gì làm cho dân tộc ta không thể phát triển, nhưng phá tất cả những gì là cơ hội tốt cho đất nước , làm cho đất nước luôn yếu kém và lệ thuộc . Đây mới chính là chủ trang và đồng bọn !

   Xóa
  2. Tư duy của thành viên và quản lý trang này không phải tư duy của những người trí thức !Chúng gắn mác cựu sinh viên trường luật ư ? Chả hiểu có bác nào tin không?

   Xóa
  3. Tôi ko nghĩ vậy, là người Viêt không hề có ai ko đề phòng thằng láng giềng to xác ở bên cạnh, kể cả chủ trang cũng vậy. Tôi ủng hộ Bob Kerrey ra đi , không phải là thù hận ma đơn giản là vấn đề đạo đức và luân lý. Tôi ghê sợ cho những lý luận "vì đất nước" đến mức độ này. Mọi người thử nghĩ xem, có tên xông vào nhà mình giết cha mẹ, anh em ruột mình, sau khoảng vài chục năm xin lỗi và xin phép dạy con mình học, chính các bạn lúc đó còn lý luận là vì tương lai con cái và gia đình mình để cho dạy không?

   Xóa
 23. Lại anh Thăng, chuyên gia chém gió, cố tật không đổi. Hết vụ hòn d. Viễn Đông rồi đến vụ quên hận thù đi này.

  Đúng là chứng nào tật nấy. Biết vậy tôi ủng hộ ông Thưởng lên. Ông Thưởng hơi máu me biển đảo phản cảm một chút nhưng ít ra nói năng thận trọng không chém bừa bãi chém xả láng như cha nội này. Hèn gì bị người ngoài Bắc gọi là "Thăng điên" cũng đâu có oan Thị mầu nào.

  Ai hận thù vậy hả anh Thăng? Anh đừng quy chụp như vậy tội lắm. Tôi và nhiều người không có hận thù gì với Mỹ, gia đình tôi là dân làm ăn cũng không đi lính tráng gì, không tham gia chiến tranh. May mắn không có ai bị Mỹ hay chánh quyền và quân đội Ngụy SG làm hại. Mọi người phản đối vụ này đơn giản vì nó là chuyện sai trái bất nhẫn có vậy thôi. Không liên quan gì đến "hận thù", ok?

  Quy chụp chiếc mũ "hận thù" cho người khác là một kiểu ngụy biện vô văn hóa chứ đâu có làm cho lý lẽ của anh có giá trị thuyết phục nào? Ngược lại còn phản cảm thêm.

  Nhưng mà, còn đối với những người bị giặc giết thì họ thù hận là đúng rồi còn gì nữa. Mỹ và Kerrey chưa bồi thường cũng chưa từng xin lỗi nhân dân VN một cách chính thức. Kerrey cũng chưa đền tội hay đền mạng. Chưa từng bị xử tội đúng luật pháp.

  Luật pháp VN quy định Kerrey là tội phạm chiến tranh. Luật pháp Mỹ bao che Kerrey thì không nói vì Mỹ thì phải bênh nhau nhưng ngay luật pháp quốc tế cũng không cho phép giết dân thường kiểu nhẫn tâm như vậy.

  Đây không phải là giết dân bình thường mà hình thức giết chóc kiểu này, lùa dân và đối tượng bị giết là em bé hai ba tuổi đến các cụ già gần trăm tuổi thì phải nói là không thể coi là các tội ác chiến tranh thông thường. Mà đó là tội ác chống con người, tội diệt chủng. Nhưng sao đến giờ Kerrey vẫn chưa bị đền mạng hay đền tội. Quý vị thích làm chó của Kerrey quá nhưng có dám ra đền mạng chết thay cho Kerrey không? Đền mạng cho các nạn nhân không?

  Kerrey đơn giản là một kẻ chạy trốn thoát tội giết người. Một tội phạm lọt lưới chưa bị xử. Nhưng lưới trời lồng lộng. Sẽ có ngày Kerrey phải đền tội cho những hành động kiểu Pon Pot mà gã đã gây ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chiến tranh mà, súng đạn vô tình lỡ chết lâu rồi thì thôi bới lên làm gì cho thêm đau lòng. Thấy người ta tử tế tìm cách chuộc lỗi thì làm phách lối. Giả sử lão Bob không vận động gây quỹ để xây Fulbright thì cũng móm thôi. Mỹ tự động rút quân khỏi VN theo Hiệp định Paris 1973 chứ có phải thua trận đâu mà đòi bồi thường với chả xin lỗi. Làm quá nó phá đám bắt VN phải thi hành điều khoản tổ chức tổng tuyển cử theo đúng HĐ thì có mà vãi trong quần. Quá lố vừa thôi rận ThắngSG nhá.

   Xóa
  2. - Tập trung Dân rồi bắn từ phía sau không thể gọi là "Súng đạn vô tình".
   Thù hận được xóa bỏ nhưng với 1 số trường hợp không thể dùng tiền để khỏa lấp sự cố ý giết dân, phải xét đến luân thường đạo lý - Đạo lý nào để người tập trung dân bắn rồi bắn rồi lại làm giáo dục dậy chính con em những người bị giết, đạo lý nào để những người đó làm thầy giáo dục người khác.
   Toi hỏi ông bạn nếu giết đúng cha mẹ bạn rồi sau vài chục năm đến xin lỗi bạn và đề nghị dạy con bạn nên người, bạn trả lời thế nào?

   Xóa
 24. Em ko hiểu nổi vụ này những kẻ có thể cãi được cho Kerrey. Chẳng lẽ họ bị điên ? Họ bị đứt dây thần kinh xấu hổ ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tư duy của em lac hậu lắm sương ạ , hận thù thì giả quyết được vấn đề gì? Quan trọng là người mắc lỗi họ ăn năn và đang cố gắng chuộc tội , hãy cho họ một cơ hội để chuộc lại lỗi lầm là cũng cho chính mình một cơ hội !

   Xóa
 25. Rõ ràng, sự thật đã chứng minh là cái đám bán nước muốn VN lệ thuộc Mỹ, muốn VN thành Ukraina, Gruzia thứ II họ chả có lý lẽ gì ngoài chuyện chụp mũ "hận thù" nhàm chán.

  Bỏ qua bọn vô liêm sỉ này. Theo tôi thì ngay cả Kerrey có từ chức hay xin lỗi chính thức nhân dân VN thì cũng vẫn không thể bỏ qua mà phải tôn trọng luật pháp, xử gã này đúng theo quy định của luật pháp. Không được vì ông ta là người Mỹ mà coi thường pháp luật, du di thiên vị.

  Trong khi bao nhiêu công dân VN và Mỹ bị tội nhẹ hơn nhiều mà hai ba chục năm sau người ta vẫn lôi ra xử. Thì tại sao gã này dồn bà già em thơ vào một góc rồi xả súng giết. Thảm sát kiểu Pon Pot như vậy mà không chịu bất cứ một hình phạt nào?

  Tòa VN hay tòa Mỹ hay tòa trung lập quốc tế cũng được. Nhưng tội phạm chiến tranh thì phải đem ra xử. Không thể chỉ có từ chức hay xin lỗi rồi xong chuyện. Giết người thì ở tù. Thảm sát thì đền mạng hoặc chung thân. Không thể có chuyện giết người hàng loạt xong rồi xin lỗi là xong. Như vậy khốn nạn lắm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ThắngSG còn nuôi thù Mỹ thấy phát ớn. Pon Pot bị xử là vì tòa quốc tế chứ tòa Campuchia không đủ tư cách xử Pon Pot tội diệt chủng nhé. Giả sử Bob Kerrey thật sự đã vô tình giết nhầm dân Việt đi nữa thì nếu VN không kiện Bob ra tòa quốc tế thì Bob vẫn vô tội. Bob không bị kết tội thì việc Bob muốn xin lỗi hay không là do ý thích của Bob thôi. ThắngSG còn nhiều hận thù người Mỹ nên ghét chửi Bob chứ Bob làm Hiệu trưởng Fulbright là chuyện đã rồi, nói nhiều cũng vô ích thoai. Chửi mỏi miệng thì câm chứ làm gì nhau nào?

   Xóa
 26. 'Hãy làm bạn của Mỹ, đừng làm chó của Mỹ' có thể là biểu ngữ hay nhất năm.

  Thế giới này lịch sử chưa từng có tiền lệ nhục nhã này, kẻ thảm sát quay lại dạy con cái của gia đình bị thảm sát ! !

  Nó chà đạp lên những đạo đức cơ bản nhất của loài người. Những đạo lý mà con người hàng nghìn năm nay dùng để phân biệt giữa đâu là người, đâu là súc vật trâu chó ngựa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tầm bậy nào. Nếu FUV không mở ở VN thì hàng năm vẫn có hàng chục ngàn sinh viên VN chạy sang Mỹ du học. FUV bây giờ mở tại VN sẽ giúp nhà nước tiết kiệm hàng chục, hàng trăm triệu USD ngoại tệ mỗi năm. Chỉ có bọn súc vật trâu chó như muaxuan mới không nhận ra lợi ích của FUV. Đa số giới trí thức VN đều ủng hộ FUV.

   Xóa
 27. Gửi chung các bạn,
  Tôi nghĩ chuyện Chính phủ Việt Nam, trực tiếp là Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục Đào tạo đã làm việc với phía Mỹ về chuyện Đại học FUV trước khi trao Quyết định sau chuyến thăm Việt Nam của TT Obama, có sự chỉ đạo của Chính phủ, có thể cả ý kiến của BCT. Việc phía Mỹ chọn ông Bob làm Chủ tịch Hội đồng Tín thác của trường phía VN cũng đã biết và đã có cân nhắc rồi. Như vậy, đây là chủ trương của Đảng nên ý kiến BT Đinh La Thăng không của riêng cá nhân ông mà với tư cách, trách nhiệm của một người lãnh đạo.
  Chuyện có bạn cho rằng phía Mỹ cử ông Bob là để cài CIA? Tôi cho rằng hiện nay ở VN có CIA hoạt động không ít đâu, nếu cử người khác thay ông Bob họ vẫn cài CIA vào đâu khó gì.
  Điều quan trọng là bộ máy lãnh đạo của VN có vững vàng trong việc bảo vệ chủ quyền, giữ vững độc lập, tự chủ không chứ chuyện người Mỹ họ có nhiều cách cài cắm tình báo vào ta lắm. Ngay như gần 2 vạn sinh viên sang nước Mỹ học tập, họ đào tạo, ai còn giũ được ai sẽ làm việc cho Mỹ? Thật khó biết hết khi họ chưa lộ diện. Đại học FUV mở tại TP HCM có cơ hội cho nhiều người không đủ khả năng du học là một yêu cầu cần thiết để chúng ta có đội ngũ cán bộ giỏi, là điều ai cũng muốn.
  Câu chuyện cũ BT Thăng nói về Hòn ngọc viễn Đông với ý tốt muốn đưa TP HCM lên vị trí số 1 trong vùng, ông chỉ thiếu kiến thức lịch sử thôi. Chuyện Đại học FUV ông không phải là người trực tiếp thương thảo với phía Mỹ, vì việc này đã tiến hành bàn bạc hai bên từ khi ông Trương Tấn Sang qua Mỹ đem theo thư cụ Hồ gửi TT Mỹ năm 1946 tặng ông Obama lận. Vậy ông Thăng phát biểu hôm qua báo chí đăng là xuất phát chủ trương của Đảng, Nhà nước chứ đâu chỉ cá nhân ông ấy.
  Tôi tin thế, tin trên cơ sở tìm hiểu có suy xét, bởi tôi có tư duy độc lập, nhưng không xa rời chủ trương của Đảng, vì tôi là một đảng viên.
  Có bạn cho rằng vài ngày trước tôi đứng theo phía chống Mỹ, nay thay đổi? Tôi tự kiểm điểm xem mình có như thế không? Tôi chống Mỹ khi cho rằng họ không thật, có ý đồ xấu, muốn lật đổ chế độ CSVN. Tôi ủng hộ quan hê Việt Mỹ theo tiêu chí Mỹ thật sự làm bạn, tôn trọng thể chế của VN, không "chơi xấu" hai mặt.
  Chuyện ông Bob tôi đã gửi còm trên G. TL trước đây là từ cái tâm muốn tha thứ cho ông ấy để có dịp ông làm điều đền đáp một phần tôi lỗi của ông ấy. Vậy thôi. Phát biểu về chuyện ông Bob của tôi đến đây chấm dứt.

  Trả lờiXóa
 28. Đọc các ý kiến bình luận tôi thấy cảm động và đồng tình cả đồng ý với các bác, anh, chị, em.

  Có một việc các bác chưa nói hoặc quên nói là thủ thuật sử dụng trường học lớn, cơ sở tôn giáo, cơ quan ngoại giao để làm ổ mật thám là cách mà Mỹ họ rất quen dùng.

  Trường Fullbright tất nhiên sẽ rất đắt đỏ. Vậy người VN ai mới có đủ khả năng tài chính học tại đây? Vâng, chính là con cháu quan chức, lãnh đạo, nhà giàu, đại gia, địa chủ, tài phiệt mới. Nghĩa là giới có tiền, có quyền. Những người sẽ quyết định tương lai đất nước. Đây là mối họa to lớn hơn nhiều vấn đề đưa Kerrey ra tòa hay buộc ông ta từ chức.

  Căn cứ vào lịch sử Mỹ và những gì Mỹ đang làm trên thế giới, đặc biệt là ở Trung Đông và đối với Nga và các quốc gia quanh Nga, có thể nói dự án Fullbright không có gì ngoại lệ, nó vẫn là một phần của Diễn Biến hòa bình.

  Còn việc bác Thăng phát ngôn bừa bãi thì đây là thói quen của bác ấy đã có từ lâu khi chưa đến TP.HCM. Bác ấy quy chụp 'thù hận' cũng chẳng ích gì hay làm thay đổi được bản chất vụ này, không làm thay đổi được hình ảnh khốn nạn của vụ này hay bản chất khốn nạn của những kẻ khốn nạn và bọn mất dạy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. GIÀ THÉP07:38 Ngày 05 tháng 06 năm 2016
   Gửi chung các bạn,
   Tôi nghĩ chuyện Chính phủ Việt Nam, trực tiếp là Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục Đào tạo đã làm việc với phía Mỹ về chuyện Đại học FUV trước khi trao Quyết định sau chuyến thăm Việt Nam của TT Obama, có sự chỉ đạo của Chính phủ, có thể cả ý kiến của BCT. Việc phía Mỹ chọn ông Bob làm Chủ tịch Hội đồng Tín thác của trường phía VN cũng đã biết và đã có cân nhắc rồi. Như vậy, đây là chủ trương của Đảng nên ý kiến BT Đinh La Thăng không của riêng cá nhân ông mà với tư cách, trách nhiệm của một người lãnh đạo....
   Điều quan trọng là bộ máy lãnh đạo của VN có vững vàng trong việc bảo vệ chủ quyền, giữ vững độc lập, tự chủ không chứ chuyện người Mỹ họ có nhiều cách cài cắm tình báo vào ta lắm. Ngay như gần 2 vạn sinh viên sang nước Mỹ học tập, họ đào tạo, ai còn giũ được ai sẽ làm việc cho Mỹ? Thật khó biết hết khi họ chưa lộ diện. Đại học FUV mở tại TP HCM có cơ hội cho nhiều người không đủ khả năng du học là một yêu cầu cần thiết để chúng ta có đội ngũ cán bộ giỏi, là điều ai cũng muốn.
   Câu chuyện cũ BT Thăng nói về Hòn ngọc viễn Đông với ý tốt muốn đưa TP HCM lên vị trí số 1 trong vùng, ông chỉ thiếu kiến thức lịch sử thôi. Chuyện Đại học FUV ông không phải là người trực tiếp thương thảo với phía Mỹ, vì việc này đã tiến hành bàn bạc hai bên từ khi ông Trương Tấn Sang qua Mỹ đem theo thư cụ Hồ gửi TT Mỹ năm 1946 tặng ông Obama lận. Vậy ông Thăng phát biểu hôm qua báo chí đăng là xuất phát chủ trương của Đảng, Nhà nước chứ đâu chỉ cá nhân ông ấy.

   Xóa
  2. @ Già Làng: ông dám gọi ai là "những kẻ khốn nạn và bọn mất dạy" hả? Ông cũng học đòi cái thói điêu ngoa như ông Nặc nô rồi đấy. Hãy đọc cho kỹ các bài và ý kiến của bác Thuyết, bác Ngọc, bác Già Thép đi rồi hãy mở miệng hén. Đồ cái thứ tép riu nói điu, tui hổng chấp.Chốt lại là tui đồng tình với bác Thép ủng hộ Bob Kerrey làm Chủ tịch FUV. Con cháu Già Làng mà nộp đơn xin vào đấy học là tui bảo Ngài Bob vứt sọt rác ngay. Nhớ đấy.

   Xóa
 29. Những ngày trước đây chúng ta đã bị nhận thông tin về ông Bob rằng thì là mà ông đã từng là kẻ chủ ý sát hại thường dân chưa từng biết hối lỗi …

  Ngày hôm qua thông tin về ông Bob đã khác đi vài chi tiết mà trước đó người ta vịn vào đó để tiếp tục luận tội ông, đó là dòng tâm sự đã từng được báo QĐND trích đăng năm 2001 “Nếu tôi mất cả hai tay, hai chân, cả thị lực, thính lực của mình, thì cũng không nhiều bằng những gì tôi đã mất đêm hôm đó… Tôi xin nhân dân Việt Nam tha thứ cho tôi”. Tất nhiên ai cũng hiểu rằng dù có bao nhiêu lời xin lỗi vẫn không bao giờ có thể bù đắp được đau thương mà chỉ có những hành động cụ thể mới có thể đắp lành vết thương …

  Ông Obama đã nói: "Trái tim có thể thay đổi thay vì là tù nhân của quá khứ".

  Mà chắc gì sau ngày chiến thắng tháng tư năm bảy lăm, bao nhiêu nỗi oan trái về sinh mạng chính trị của một số chiến sĩ cách mạng, những vụ khiếu kiện kéo dài hàng mấy chục năm về đất đai của bà con Bến Tre, vùng đất mà nhiều gia đình có thân nhân tham gia cả 2 bên chiến tuyến, lại ít sinh ra lòng thù hận hơn vụ giết người trong cuộc chiến này …

  “Vượt lên thù hận, chúng ta sẽ chỉ càng cho thấy chúng ta mạnh mẽ và cao lớn về tầm vóc văn hóa”. Khi chúng ta hành xử vì lợi ích của Tổ Quốc VN, ông Bob – “con người hoàn toàn bất lực với việc sửa chữa lỗi lầm của mình” trong quá khứ, đang có cơ hội quí báu bày tỏ sự sám hối chân thành bằng hành động!

  Không thể ngây thơ cho rằng Nước Mỹ đem lại hòa bình cho mọi quốc gia, nhưng chúng ta phải khôn khéo thu nhận có chọn lọc những thành tựu của nhân loại mà Nước Mỹ đang sở hữu.

  Trả lờiXóa
 30. Đối với VN ta, vụ việc Bob Kerrey rất nhạy cảm và phức tạp...vì có liên quan đến đạo lý và tinh thần của người dân Việt. Do vậy việc nó tạo ra 2 luồng quan điểm chính cũng là bình thường.
  Ông Thăng là 1 UVBCT , bí thư TU.TPHCM, do vậy quan điểm của ông thể hiện trước hết quan điểm của địa phương nơi ông chịu trách nhiệm.
  Và ông Thăng cũng có phát biểu nhận định xung quanh vụ việc , thể hiện cả 2 mặt của vấn đề...
  Tựu trung lại, nếu nói 'chữ' 1 chút, thì đó là cặp phạm trù HẬN THÙ và THA THỨ và trên thực tế có sự ráng buộc cặp đôi này. Nếu tách bạch 2 phạm trù này thì ta sẽ thấy sự vô lý, đôi khi ngớ ngẩn. Không có chuyện cứ nếu có HẬN THÙ thì bắt buộc phải THA THỨ , cũng như ngược lại cứ THA THỨ thì sẽ tạo ra HẬN THÙ ...
  Do vậy khi xem kỹ các ý kiến của ông Thăng hay bà Tôn Nữ Thị Ninh, ta đều thấy sự liên hệ, ràng buộc.
  - Ông Thăng cho rằng ( vụ của Bob) : "...cần phải đặt trong mối tương quan với hiện tại, vì thế nếu chỉ cảm xúc thôi là chưa đủ..." ( ở đây khái niệm 'cảm xúc" của ông Thăng có thể cần bàn thêm) và ông cho rằng ; "...chúng ta nên được soi sáng bởi cách xử lý và truyền thống tự trọng, nhân ái, vượt qua thù hận, vị tha, và hướng tới tương lai của ông cha ta trong suốt chiều dài lịch sử hào hùng của dân tộc..." . Đó là điều kiện ràng buộc của ông Thăng.
  Ông Thăng không hề THA THỨ cho Bob Kerrey vô điều kiện. Là nhà quản lý, ông Thăng nghiêng về góc nhìn này.
  - Bà TNTN là người phụ nữ khả kính. Bà nói ( vụ việc Bob Kerrey) : "..Như hầu hết người Việt Nam, tôi sẵn sàng gạt quá khứ sang một bên để hướng tới tương lai cùng với nhân dân hai nước vì lợi ích chung...)
  Nhưng vì đã từng tham gia chính trong dự án lập trường đại học Trí Việt, bà nhìn vụ việc này nghiêng về góc nhìn của nhà sư phạm . Và ý kiến của bà là đúng . Ngành giáo dục có đặc thù riêng của nó.
  Tôi nghĩ không có sự tuyệt đối khi nhìn nhận sự việc của Bob Kerrey.

  - Google. Tienlang có đưa 3-4 bài ở góc nhìn thể hiện Bob Kerry đã từng là tội phạm tham gia 1 vụ tàn sát dân lành ở Bến Tre . Và toàn bộ những thông tin mà các bài này mang lại đều là Sự thật.
  Đây là điểm mấu chốt và vẫn tiếp tục thể hiện nhất quán tiêu chí của G.TL.
  Bạn đọc ,như tôi chẳng hạn , cần nhất điều này : SỰ THẬTvà được đáp ứng.

  Trả lờiXóa
 31. Những kẻ đứng đằng sau kích động hận thù cũng là bọn lợi ích nhóm. Họ thấy rõ ràng rằng vn làm bạn với mỹ họ sẽ bị thiệt hại đáng kể về quyền lợi kinh tế. Họ đã đội lốt, nhân danh lòng yêu nước một cách cực đoan. Họ muốn nhân dân vn mãi mãi chia rẽ, lao vào ăn thua đủ với nhau. Mục đích của họ là gì? Họ đứng về phía nào chắc mọi người cũng đã rõ. Sách về Đặng tiểu bình một trí tuệ siêu việt đã được xuất bản tại việt nam ca ngợi tên đồ tể của nhân dân việt nam. Họ như mở cờ trong bụng, họ không có một lời nào về cuốn sách đó. Điều đó đã nói lên tất cả lòng dạ của bọn bán nước cầu vinh . Tất cả chỉ vì những đồng nhân dân tệ nhơ nhuốc mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. van Tan Nguyen lươn lẹo với ý đồ gì thì ai cũng rõ,.. thực chất là mượn cớ chống TQ, chống Đặng Tiểu Bình để kích động tinh thần dân tộc cực đoan trong một số người, cho mục đích cuối cùng là chống chính quyền, chống đất nước Việt Nam. Đây cũng là chiêu bài chủ yếu của bọn chống cộng.
   Tuy vậy cách nói của van Tan Nguyen lại rất ngu.
   Nếu theo cách nói của van Tan Nguyen , sẽ có ví dụ sau :
   Đối với xã hội, van Tan Nguyen là một kẻ không ra gì, đa số người quen biết không ưa, nhiều người tuy biết nhưng chưa nói tới, do nhiều lý do
   Nhưng như vậy không có nghĩa van Tan Nguyen là người tốt, van Tan Nguyen vẫn là kẻ không ra gì mà người ta chưa sờ tới.

   Xóa
  2. Đúng thế,những thường dân như văn lâm tôi đây không nhớ được sự kiện Vn in sách ca ngợi Đặng Tiểu Bình,kẻ từng ngông cuồng rằng'dậy cho VN một bài học' ,nhưng BBT G.TL,những người nhân danh mang sự thật đến công chúng thì lẽ ra không thể "quên ",không một lời bình luận về vụ này được...

   Nhất trí với bác văn Tân Nguyễn rằng ,những người chống đối hòa hợp hội nhập với nền văn minh thế giới thực chất chỉ vì một sự thật quyền,tiền cục bộ mà ngụy biện hay chửi bới,đi ngược đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước chứ không chạm tới được một sự thật nào có lợi cho dân cho nước VN.

   Xóa
 32. Tôi không thù Mỹ hay thù Karrey nhưng tôi khinh bỉ ghê tởm lũ chó cuồng Mỹ. Lũ chó nịnh chủ này là hiện thân của những con chó săn Việt gian bán nước ngày xưa. Bị chửi như chó nhưng không biết xấu hổ. Nói ra những luận điệu đốt đền khiến người ta đánh giá, không bằng loài vật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mặc kệ tui, nói mỏi miệng thì phải câm thui, ủng hộ Kerry làm Chủ tịch FUV là quyền tự do cá nhân theo Hiến pháp mờ. mấy người thích hay không tui hổng quan tâm. hờhờờ

   Xóa
 33. Tôi ũng hộ đừơng lối đối Ngoại của nhà nứớc Vn. Vịệc ngày càng nâng cao mối quan hệ với HK trong tình thế hịện nay của đất nước đã đựơc Đảng và nhà nứớc tính toán,cân nhắc kỹ càng rồi. Dân chém gió như mình chỉ đủ trình chém vịệc cụ thể là "ông Kerrey ở vị trí đó có tốt cho mối quan hệ Việt-Mĩ hay o?".Theo mình là không! Hảy tửơng tựơng ngày khai giảng,ông Kerrey đối diện với sinh viên và thầy cô của trường,trong suy nghĩ của họ có thật sự thoải mái hay vẩn lợn cợn trong đầu? Nếu có thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học của trường. Sự kỳ vọng của hai bên VN & Mĩ về đại học này sẽ bị ảnh hưởng.Còn toàn XH thì đâu phải ai cũng nuốt trôi cục "tức" vì đại cục đất nước như lảnh đạo được.Trong khi quan hệ Việt Mĩ đâu phải chỉ có hai nhà nứớc ,mà còn là giữa Nd 2 nứớc. Một phần nd phản ứng cũng ảnh hưởng o tốt cho quan hệ Việt Mĩ rồi. Mình ủng hộ bà Ninh ,ủng hộ quan hệ Việt Mĩ,nhưng lẻ nào nước Mĩ o có ai thay thế được ô Kerrey ở vị trí này. Ông Kerrey cũng đã lên tiếng,vậy cp HK còn chờ gì nữa mà o thay người để mối quan hệ 2 nứớc bị ảnh hưởng vì một cá nhân?. Riêng ông Kerrey đâu phải chỉ ở vị trí này mới giúp được VN. Lở như TQ muốn phá hoại quan hệ Việt Mĩ, họ cho người thịt ông ta rồi đổ cho dân VN căm thù làm việc đó. Lúc đó quan hệ Việt Mĩ sẽ rối như canh hẹ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Jour Vold13:30 Ngày 05 tháng 06 năm 2016

   Lở như TQ muốn phá hoại quan hệ Việt Mĩ, họ cho người thịt ông ta rồi đổ cho dân VN căm thù làm việc đó. Lúc đó quan hệ Việt Mĩ sẽ rối như canh hẹ!
   ------------------------
   Đừng có dọa Bob nha Jour. Chửi Bob thì Bob không chấp nhưng đụng đến lông chân Bob là Bob... bóp cổ cho le lưỡi lòi cái bảng họng ra đấy. Đừng có giỡn mặt với người Mỹ là công dân số 1 toàn cầu nha Jour Vold. Bob nói có sách mách có chứng chứ không đùa với Vold đâu. Hơi bị lạc đề, nhưng hãy xem thư cám ơn của cô bé Nancy Nguyễn, cô bé mới bị An ninh VN bắt cóc mấy hôm Obama đến VN í, viết gì về sự can thiệp của chính quyền Mỹ đối với công dân Mỹ thế nào rồi Jour Vold hãy nhát ma Bob nhá.

   Nancy Nguyen

   CHO HÔM NAY, CHO MAI SAU

   Hai ngày trở về Mỹ con hầu như ngủ ly bì, nên đã định viết thư cảm ơn này mà đến nay mới có dịp.

   Con xin chân thành cảm ơn các tổ chức, đảng phái đã hết lòng vì con trong những ngày qua. Tổ chức VOICE, BP SOS, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, cảm ơn đại sứ Ted Osius, Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, cảm ơn ông Charles Sellers, ông Mark McGovern, đặc biệt cảm ơn anh Phạm Anh Vũ, tuỳ viên chính trị, đã ...mất ăn mất ngủ vì em, dân biểu Ed Royce, dân biểu Loretta Sanchez, cảm ơn dân biểu Alan Lowenthal đã vận động cho con trong buổi họp báo tại quốc hội Hoa Kỳ, thị trưởng thành phố Westminster Tạ Đức Trí đã lo lắng cho em từ 5h sáng, BBC, RFA, báo Người Việt, Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên (Tập Hợp), đảng Tân Đại Việt, Việt Nam Quốc Dân đảng (Việt Quốc), blogger Van Hai Nguyen và các anh em thuộc Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do, dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng (Việt Tân), đảng Phục Hưng Việt Nam (Phục Hưng), các cựu tù nhân lương tâm Thai Dinh, Tạ Phong Tần, Trương Quốc Huy, Họp Mặt Dân Chủ, nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà, Osin Huy Đức, các anh chị, và các em đấu tranh trong và ngoài nước.

   Xin thứ lỗi vì con không thể gởi lời cảm ơn đến từng cá nhân, tổ chức. Có 2 điều con muốn chia sẻ nhân sự việc này,

   Một là, con chỉ là 1 cá nhân, trong hàng trăm ngàn cá nhân, con cảm ơn mọi người đã cho con một niềm tin là một khi đã dám dấn thân, sẽ không một ai bị bỏ lại phía sau, chúng ta đã, đang, và sẽ nắm lấy tay nhau để bước tới. Không biết nói sao trước những tấm lòng, những con người, thậm chí khi bình thường chẳng mấy khi chào nhau lấy 1 câu, mà khi hay tin con lâm nạn đã gác lại việc riêng để chung tay giúp đỡ.

   Hai là, những nỗ lực, tấm lòng, và niềm tin của mọi người dành cho con sẽ không uổng phí.
   ....

   Về phần chị, chị sẵn sàng là nơi cho các em tìm đến, bất cứ khi nào, cho đến ngày chị ngưng thở (hoặc VN có dân chủ).

   Gởi an ninh Việt Nam, khi bắt em, có 1 câu các anh hay nói, nay em xin mượn lại chính câu ấy tặng các anh: "Cuộc chiến này còn dài, cứ từ từ, mọi chuyện chỉ vừa mới bắt đầu!"
   -----------------
   Thế nào, Jour Vold còn có ý định nhát ma công dân Mỹ nữa không?

   Xóa
  2. Bạn o hiểu thật hay quá thần tựơng Mĩ vậy? Tôi ủng hộ VN quan hệ với Mĩ,vì nước Mĩ có nhiều mặt ưu việt nhưng o phải là hoàn hảo toàn diện.Hảy coi lại xem,công dân Mĩ bị giết chết ở khắp nơi trên TG thì CQ Mĩ làm gì? Lên án kẻ giết người,đề nghị nước sở tại nhanh chóng tìm ra thủ phạm , những trường hợp quan trọng thì Mĩ cho người của họ qua cộng tác với an ninh nước sở tại điều tra vụ việc.Thể thôi, vì kẻ giết người là cá nhân nào đó, điều tra ra thì tử hình người đó là cùng.Công dân Mĩ vào VN vi phạm luật pháp Vn thì phải bị trừng trị, và ngược lại. Minh Béo là ví dụ.Quan hệ tốt với nhau, bình đẳng, o phải xin cho , thầy trò mà bạn hù.

   Xóa
  3. Bạn o hiểu thật hay quá thần tựơng Mĩ vậy? Tôi ủng hộ VN quan hệ với Mĩ,vì nước Mĩ có nhiều mặt ưu việt nhưng o phải là hoàn hảo toàn diện.Hảy coi lại xem,công dân Mĩ bị giết chết ở khắp nơi trên TG thì CQ Mĩ làm gì? Lên án kẻ giết người,đề nghị nước sở tại nhanh chóng tìm ra thủ phạm , những trường hợp quan trọng thì Mĩ cho người của họ qua cộng tác với an ninh nước sở tại điều tra vụ việc.Thể thôi, vì kẻ giết người là cá nhân nào đó, điều tra ra thì tử hình người đó là cùng.Công dân Mĩ vào VN vi phạm luật pháp Vn thì phải bị trừng trị, và ngược lại. Minh Béo là ví dụ.Quan hệ tốt với nhau, bình đẳng, o phải xin cho , thầy trò mà bạn hù.

   Xóa
  4. Thằng nặc 14:06 không khó khăn gì để nhận biết là 1 thằng hậu duệ cờ vàng đã từng làm đầy tớ cho chủ Mỹ. Là người Mỹ gốc Việt nên tổ quốc của nó là Mỹ . Do vậy không nên chấp hạng người này. Chính tả VN nó còn viết chưa đúng thì nói chuyện phải trái gì hạng người này.

   Xóa
 34. Nhân vụ này những chú chó cuồng Mỹ bị chửi bới thậm tệ, bị lăng mạ sỉ nhục nặng nề, bị coi là con vật, chưa đủ nhục sao. Hay chúng không phải là người nên không biết nhục?

  Trả lờiXóa
 35. THẢM ÁN THẠNH PHONG

  Đến năm 2001, Tạp chí New York Times và Đài Truyền hình Mỹ CBS đã thực hiện một loạt phóng sự về sự kiện trên, vạch rõ 21“Việt cộng” bị sát hại ngày ấy là người già, phụ nữ mang thai, trẻ em trong tay không tấc sắt. Dư luận thế giới đã sững sờ khi biết rằng, đơn vị lính Mỹ đã tập trung các thường dân vô tội lại để bắn bằng súng máy tự động ở cự ly gần, nạn nhân người bị mổ bụng, người bị đập đầu vào cối đá...

  Sau lễ khánh thành bia tưởng niệm, tại buổi giao lưu tại Đồn biên phòng Cổ Chiên, các thành viên cuộc hành trình đã rất thú vị khi được gặp người phụ nữ sống sót trong vụ thảm sát nói trên. Bà tên là Bùi Thị Lượm, lúc xảy ra vụ thảm sát mới 12 tuổi - lứa tuổi chưa biết hận thù, nhưng cũng đủ trí khôn để biết mình sắp bị giết và nhờ vậy mà bà là người duy nhất sống sót trong vụ thảm sát ngày hôm ấy. Bà Lượm kể: “Chiều hôm ấy pháo bắn rất dữ, tất cả phải vô trảng xê. Nhà bà nội tui có trảng xê kiên cố nên 2 nhà kề bên cũng qua trú nhờ, tổng cộng 16 người. Đến khoảng 8 giờ tối, bà nội tui từ bên ngoài kêu mọi người trong trảng xê ra ngoài.

  Hôm ấy trời có trăng, tui thấy 7 người lính cao lớn ôm súng soi rọi mặt từng người chúng tôi ngồi dưới đất. Bất ngờ tôi nghe tiếng nổ chát chúa, rồi một bà hàng xóm ngã lăn ra, bà nội tui quỳ lạy mấy người lính đừng giết cháu bà”. Bà Lượm đã không cầm được nước mắt khi nhớ lại cảnh tượng khủng khiếp ấy. Một người lính Mỹ đã hất người bà tội nghiệp và nổ súng, cô bé Lượm sợ điếng hồn, nhưng cũng còn đủ tỉnh táo để nhào xuống trảng xê tránh những loạt đạn bắn xối xả vào đám trẻ. Một trái lựu đạn ném theo vào trảng xê đã làm cô bé bị trọng thương. Còn lại tất cả 15 người bên ngoài đều bị giết dã man, trong đó có 5 người trong gia đình cô Lượm: Bà nội, cô ruột (đang mang thai) và 3 người em họ.

  Lựu đạn nổ, cô bé bị nhiều vết thương, trong đó có mảnh đạn cắm sâu vào đầu gối suốt 42 năm qua, giờ cứ trời trở lạnh là hành hạ nhức nhối. Ngày ấy, bà nghe người lớn nói, lính Mỹ tìm toán du kích tiếp nhận vũ khí đoàn tàu không số mà không được nên đã hằn học giết chết dân thường. Ngày ấy, dượng và chú của Lượm tham gia vận chuyển vũ khí từ những con tàu không số. Họ đã bình yên trở về để chôn cất mẹ, vợ và con, cháu mình bị giết dã man.

  Xem thêm ở đây

  http://m.laodong.com.vn/phong-su/dem-trang-thanh-phong-14705.bld

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không đáng tin đâu, chỉ là trò mèo do bọn phản chiến dàn dựng thôi. Nhảm.

   Xóa
 36. Thèm Vàng Tàu-Thương Tiền Mỹlúc 14:47 5 tháng 6, 2016

  Châm chuyện vui rất thực này để giải nóng trời, giải nóng người:
  Xem trong phả đồ, anh Z là trưởng tộc. Mỗi lần Lễ, Tết trong họ, anh ấy đứng xó ró, kiệm lời, ít tiếp xúc bà con. Lấy làm lạ, tôi tìm hiểu nguyên nhân. Thì ra, ông Nội anh Z đã từng là đao phủ tòa đại hình thời thuộc Pháp. Việc làm của ông nội anh Z. là uống dăm bảy bát rượu và vác dao chém tội nhân theo lệnh quan Pháp. Không biết bao nhiêu cái đầu đã lìa cổ dưới tay ông nội anh Z. Chuyện qua rồi nhưng toàn họ đã truất quyền trưởng cha anh Z., và đến đời anh Z., con cái, cháu chắt anh Z. cũng phải thế, vì sát nhân dã man.
  Chuyện họ tộc là thế. Còn chuyện "trồng người" thì cứ tiếp tục rôm rả nhưng bớt đi tiếng chữi chó Mỹ, chó Nga, chó Tàu, vì đã vọng ngoại rồi, thì vọng đẩu đâu cũng là chó cả. Chả ai tốt đẹp hơn ai!

  Trả lờiXóa
 37. Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Nghị Phước, blogger Thiếu Long Texas, BBT nhóm Phật giáo kiều bào Sách Hiếm - Giao Điểm, blogger Meo Meo (ad Hội Ghét Phản Động FB), phóng viên VTV Thu Uyên đều lên tiếng nói gay gắt quyết liệt về vụ này.

  Mẫu số điểm chung của họ? Họ đều đang ở Mỹ hoặc đã từng sống và làm việc ở Mỹ nhiều năm, hoặc công tác với phía Mỹ và quen biết nhiều lãnh đạo, nhân vật quan trọng VIP ở Mỹ.

  Với bề dày quan hệ với người Mỹ như vậy thì tôi chắc chắn là họ cũng muốn Việt & Mỹ có một mối quan hệ tử tế, LÀNH MẠNH. Vì như vậy thì chính họ cũng có lợi. Chẳng ai có quan hệ với bên Mỹ mà không muốn quan hệ Việt Mỹ được phát triển công bằng, bình đẳng, LÀNH MẠNH, công bằng cho cả 2.

  Tất nhiên loại trừ những tên Việt gian cuồng Mỹ cõng rắn cắn gà nhà, chúng đánh đổi tất cả để được làm 'nô lệ hạng sang' của Mỹ thì không chấp.

  Chúng bất chấp tất cả, bất chấp liêm sỉ, miễn được quan hệ với Mỹ, chúng không cần công bằng bình đẳng và quan hệ lành mạnh tốt về lâu dài.

  Tất nhiên mong muốn quan hệ tốt với Mỹ không có nghĩa là không đề phòng cảnh giác và VN không thể quan hệ tốt với Mỹ nếu phía Mỹ không tốt với VN. Trò dùng trường đại học để đào tạo nói văn vẻ là 'nô lệ hạng sang', nói thực tế là nơi để CIA tuyển dụng nhân viên bản địa cũng không mới. Chính BBC cũng từng có bài viết về việc nhiều người VN muốn được làm việc cho CIA.

  Mỹ muốn thông qua đại học Fullbright ở VN để đào tạo những người làm việc cho họ sau này.

  Có Bob Kerrey hay không thì nó vẫn là một cơ sở của Diễn Biến Hòa Bình. Nó là con dao 2 lưỡi. Nó giống như việc người Pháp xây đường rầy xe lửa để chở lính vào đánh nghĩa quân. Hay người Mỹ cho xây bệnh viện để trị thương cho quân xâm lược Mỹ.

  Có hàng thì ta sẽ dùng, nhưng chắc chắn là trường Fullbright sẽ đầy an ninh.

  Về mặt chiến lược, việc khuếch trương sâu rộng vụ này là rất tốt, nó sẽ làm cho cả nước biết được Kerrey là ai. Thú thật ngay chính tôi hay theo dõi thông tin cũng chưa biết Kerrey là ai trước khi có dư luận về vụ này.

  Sau khi có dư luận về vụ này tôi mới biết, và sau khi tìm hiểu nhờ các bài trên GGTL và các nơi, tôi mới biết sự thật là Kerrey chưa bao giờ phủ nhận mình tham gia sự kiện mổ bụng 3 đứa trẻ ở Thạnh Phong và đập chết những cụ già. Kerrey không dám phủ nhận là vì ở đó có nhân chứng đồng đội của y.

  Đây không phải là tội ác thông thường, nếu làm theo đúng luật thì cần điều tra lại và xử Kerrey đúng tội, lấy lại lẽ công bằng cho những nạn nhân bị thảm sát man rợ. Không thể vài lời xin lỗi với các hoạt động Diễn Biến Bòa Bình dưới mác 'thúc đẩy quan hệ gần gũi 2 nước' là xong.

  Ở một góc độ khác, có Kerrey có khi lại tốt. Vì còn Kerrey thì Fullbright VN sẽ mãi mãi gánh 1 ác danh là 'ngôi trường thảm sát'.

  Về góc độ chiến lược, việc khuếch trương và tạo ra dư luận khổng lồ cho vụ việc này đã làm cho cả nước dần sẽ biết được Kerrey là ai, rồi đến bạn bè nước ngoài, họ sẽ thấy được Kerrey là ai, đã làm gì, bản chất của trường Fullbright và quan hệ Việt Mỹ là gì.

  Đối với đại đa số những ai có tâm lý bình thường, thì vụ này là một sự kiện nhẫn tâm, bất nhẫn và phẫn nộ. Vụ này đã phủ bóng đen lên trường đại học Fullbright.

  Theo tôi nghĩ việc nên làm bây giờ là càng khuyếch trương lan rộng vụ này hơn nữa để càng thêm nhiều người biết được tội ác Kerrey và thảm sát Thạnh Phong. Đồng thời nhử các chú cuồng Mỹ vào vì họ tất nhiên sẽ nói theo Mỹ theo bản năng. Độc thoại không thể tạo dư luận và phát tán ra được. Tạo điều kiện cho họ giúp ta tạo dư luận và để cho họ bị dân chửi mắng, thóa mạ, xem như là một hình phạt nhẹ dành cho họ. Tôi thấy nhiều nơi xóa sạch còm của các chú cuồng Mỹ. Nhưng ở đây không xóa hóa ra lại hiệu quả hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi tưởng bạn Lãng Du viện dẫn những người có uy tín trong xã hội, nào ngờ bạn kể ra toàn thứ trời ơi đất hởi, điển hình là ông Phước khùng, hô hô, ha ha, Meo meo với gâu gâu. Trời ạ.

   Xóa
  2. Bạn Lãng Du cũng lập luận ngu si như anh già Nặc nô, già mà còn chưa chịu lớn. Tôi nhắc lại cho bạn Lãng Du là TL đăng loạt bài về Bob Kerrey để đưa SỰ THẬT đến công chúng chứ không phải để bêu xấu ông ta. Bạn nên biết là trong chiến tranh bên này cũng bị đối phương cáo buộc phạm tội ác chiến tranh cả. Các tổ chức nhân quyền Mỹ cũng đã lên tiếng về tội ác VC trong thảm sát Mậu Thân 1968. Nếu ta làm lớn vụ Bob Kerrey thì không khéo sẽ bị Việt Tân lợi dụng để xới lên trường hợp thảm sát Mậu Thân thì sẽ rất bất lợi cho VN. Bạn thấy đấy, chính quyền đã có sự cân nhắc nên không lên tiếng về những chuyện nhỏ nhặt thế này để không chọc giận phía Mỹ thì họa khôn lường.Tôi biết Lãng Du và đám bưng bô như ông Nặc nô rất tức tối với Bob, nhưng cách phản ứng bốc đồng là không chấp nhận được.

   Xóa
 38. Chúng là loài cầm thú nghiệt súc vô loài. Vì USD và quyền lợi cá nhân mà bán rẻ lương tâm, bán rẻ ngòi bút. Tôi đồng ý với ý kiến là Mỹ đã đào tạo chúng trở thành một loại vật gì đó ghê tởm, vô cảm, trơ tráo đê tiện.

  Trả lờiXóa
 39. Gửi những người ủng hộ Bob Kerrey.
  Đặt giả thiết thế này: Trung Quốc cử một ông đã từng thảm sát dân VN trong chiến tranh 1979 sang làm giám đốc một trường ĐH và ông này cũng nói những lời hối lỗi như Bob Kerry.
  Tôi bảo đảm rằng rất nhiều người trong số đang ủng hộ Bob Kerry sẽ có ý kiến chống đối và rằng: Đây là bằng chứng VN là tay sai TQ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chẳng phải giả thiết làm gì vì sự thật VN đã là tay sai TQ từ lâu rồi. Ông Lê duẩn đã chẳng phải từng nói "VN đánh Mỹ là đánh cho Lx, đánh cho TQ" là gì?

   Xóa
  2. Nặc danh23:26,
   Nguyên câu của TBT lê Duẩn là thế này: "Ta đánh Mỹ là đánh cả cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc, cho các nước xã hội chủ nghĩa và CHO CẢ NHÂN LOẠI"

   Xóa
  3. Cho cả nhân loại thì đã bao gồm cả LX, TQ luôn rồi còn nhắc đến làm chi cho lòi cái ngu? Chẳng qua là chơi quả lừa chữ nghĩa để che giấu cái chủ ý muốn nói là: Đánh Mỹ là đánh cho.... TRUNG QUỐC. Chấm hết.

   Xóa
  4. Theo Nặc danh 13:41 thì cứ phải cho rằng cố TBT, đại diện cao nhất của csvn trong nhiều chục năm, là thân Tàu cho nên mới đưa ra 1 suy diễn (cho cả nhân loại 》》》nghĩa là cho... TQ!!!) đần độn vậy sao?
   Thế thì nói nhỏ với ông nặc thế này: GT đã từng đăng lời phát biểu của cố TBT Lê Duẩn về thái độ của ông đối với ban LD TQ, mà đứng đầu là Mao, lúc bấy giờ thế nào, sau chuyên thăm của ông sang TQ vào năm 1976. Nếu đọc được bài phát biểu đó chắc ông sẽ không có gì để suy diễn lung tung, ngây ngô vô lối như com trên nữa đâu.

   Xóa
 40. Nếu Bop Kerrey là người Tàu chắc chắn chúng nó đã biểu tình đòi xử tử hình. Nếu Kerrey là người nước nào khác không phải là Mỹ thì chúng nó sẽ im re. Vì Kerrey là người Mỹ, nên chúng nó mới bất chấp mặt mũi mà vác mặt mo chui vào xu nịnh, chường mặt ra hứng chửi, hứng gạch đá thay Mỹ. Bởi vậy người ta mới chửi chúng nó là CHÓ CUỒNG MỸ là đúng rồi còn gì nữa. Bầy chó khốn nạn.

  Trả lờiXóa
 41. Có thể khẳng định là vì chúng nó ghê tởm như thế, vì độ vô liêm sỉ của chúng nó quá cao nên ngay cả những người thích Mỹ cũng phải sợ hãi quan hệ Việt Mỹ. Muốn coi quan hệ với ai tốt hay không thì trước hết nhìn vào những thành phần nào ủng hộ mối quan hệ đó. Qua vụ việc này, mọi người đều thấy những thành phần ủng hộ quan hệ Việt Mỹ là những thành phần coi việc mổ bụng con nít cụ già là chuyện bình thường. Tức là những phần tử vô cùng khốn nạn, vô cùng ghê tởm. Vì ghê tởm bọn này mà nhiều người cũng sẽ ghê tởm muốn tránh xa quan hệ Việt Mỹ.

  Trả lờiXóa
 42. SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NGƯỜI VÀ LỢN

  "MM"

  Nước Nhật nhận 160.000 tấn bom và 2 trái bom nguyên tử.
  Việt Nam bị Mỹ quăng 8.000.000 tấn bom trên cả nước có sức công phá tương đương với 640 trái bom nguyên tử ở Hiroshima và 45 triệu lít chất độc da cam trên 1/10 diện tích miền Nam. Chất độc này gây ra hậu quả ghê gớm hơn nhiều so với việc người Nhật bị nhiễm phóng xạ sau hai vụ nổ bom nguyên tử.

  Obama sang Nhật ghé thăm Hiroshima nhưng không xin lỗi nên vẫn bị người dân phản đối đòi ông ấy cút đi. Khi sang Việt Nam, ông ấy chẳng cần ghé thăm bất cứ địa điểm gây ra tội ác nào của Mỹ hoặc xin lỗi mà chỉ cần ăn bún chả thôi thì đám lợn đã cuồng loạn lên. Cuồng sẵn như thế nên nó mà xúi vài câu cho tiền nữa thì chuyện gì đám lợn này không làm ra được nhỉ?

  Đó chính là lý do vì sao Việt Nam bị Pháp đô hộ rồi Mỹ nắm đầu đám lợn xâm lược gây ra trên dưới 120 năm nô lệ và chiến tranh tàn phá. Rồi chúng lại đổ thừa cho những người yêu nước chống giặc giành độc lập thống nhất, tiếp tục si cuồng cái bọn đã xâm lược đô hộ tàn phá đất nước của chúng, xem như tiên thánh hạ phàm!

  Buồn cười nữa là chính cái đám lợn ngu này lại đòi giàu như Nhật!

  Trả lờiXóa
 43. NHẮN TIN G. TL:
  Tôi vừa gửi mail cho G. TL, các cô chú vào xem nhé.

  Trả lờiXóa
 44. Tôi thấy vẫn còn một bộ phận không nhỏ người VN vẫn còn nuôi lòng thù hận quá lớn với Mỹ, từ những cụ già như bác Nặc nô cho đến các bạn trẻ có nhận thức chưa thấu đáo. Tại sao chúng ta vẫn cứ khăng khăng cố chấp nhất quyết nuôi thù đối với Bob Kerrey mà không thấy được tính nhân văn và những việc làm nhân đạo cụ thể để sửa chữa lỗi lầm? Tôi dám chắc là bởi vì chúng ta vẫn còn cảm giác mặc cảm, tự ti, vừa ghét nhưng cũng vừa khiếp sợ người Mỹ quá đáng. Tại sao chúng ta lại ca ngợi tướng Nguyễn Cao Kỳ như là một hình tượng của sự hòa giải dân tộc? Ông Kỳ cũng từng cầm súng bảo vệ chính nghĩa độc lập của VNCH kia mà? Tại sao chúng ta lại tôn vinh anh DLV Trần Nhật Quang? Anh Quang chẳng phải cũng đã từng là sĩ quan của quân đội VNCH, đã từng cầm súng bắn vào nhân dân? Ông Kỳ và anh Quang thì được chúng ta trải thảm đỏ chào đón như người hùng trong khi chúng ta lại cố chấp nuôi thù hận với Bob Kerrey? Bọn họ đều có quá khứ chung là kẻ thù của dân tộc nhưng chúng ta lại đối xử bên trọng bên khinh. Vậy có phải chăng việc chống đối Bob Kerrey chẳng phải vì Bob bắn vào Việt Cộng và thường dân mà phản đối Bob vì vẫn còn mang lòng mặc cảm, tự ti trước người Mỹ? Mỹ sẽ không bao giờ xin lỗi đâu. Đừng có mà mơ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở đây mọi người đang phản đối 1 chủ trương vô đạo, đó là dùng một tên tội phạm chiến tranh làm 1 người đứng đầu 1 sơ sở giáo dục cho VN (trong khi đó họ đã nói muốn bố trí ông ta làm cái gì khác để thể hiện sự hối lỗi của ông ta cũng được, nhưng không phải là việc này) mà đã là thể hiện "nuôi lòng thù hận với Mỹ" hay sao ông nặc?
   Chắc ông cũng đã biết bà Tôn Nữ Thị Nình, một người được đào tạo từ Phương Tây, một nhà ngoại giao được giới ngoại giao Phương Tây nể trọng cũng phản đối thì chắc bà ta cũng nuôi thù hận với Mỹ à?

   Khuyên ông, đừng vì cuồng người ta, vì tham ít tiền tài trợ, mà biến mình trở thành người vô văn hóa và vô đạo lý để người ta khinh thường cả một dân tộc ông ạ!

   Xóa
  2. Bà Ninh cũng có dự án đại học tư Trí Việt. Vì sợ Fulbright cạnh tranh nên bà Ninh mượn gió bẻ măng ra tay triệt hạ nhằm mục đích hạ uy tín của Fulbright VN. Con 1 lý do khác là bà Ninh muốn tỏ ra mình là người trong sạch để chiêu dụ tiếng tăm cho đại học riêng của mình bằng cách buộc tội cho Kerrey. Thật là hiểm độc, đàn bà dễ có mấy tay.

   Xóa
  3. Hóa ra lại chính là ông, người đã có những lời lẽ suy diễn gieo tiếng ác cho người khác, ở đây là bà Ninh.

   Ông không có bất cứ bằng chứng nào đưa ra để chứng minh cho lời nói của mình khiến mọi người có thể tin lời ông nói cả.
   Tuy nhiên, theo ông thì nguyên nhân bà Ninh phản đối trong vụ này là vì lý do đó, nhưng còn bà Bình thì sao? Nguyên nhân gì khiến bà cũng phản đối việc này, hay bà Bình cũng có trường DH sợ bị cạnh tranh à?

   Xóa
 45. Em căm bọn cuồng Mỹ lâu rồi hehe nhờ dịp này mới được danh chính ngôn thuận chửi bới mạt sát chúng nó đã đời dùng từ ngữ gì cũng không bị ai trách. Còm chửi trên FB bị bố bắt gặp đọc 1 hồi bảo 'chửi đúng lắm', hehe .

  Trả lờiXóa
 46. Tôi còn lạ gì những tiếng chó tru đại loại TQ là kẻ thù của ta vì chiếm biển đảo ta, nhưng mà những thằng đệ của Mỹ (Phi, Đài, Mã, Brunei) đang chiếm lãnh thổ ta thì là ..... bạn ta.

  Đây là bằng chứng của bản chất vô liêm sỉ của chúng nó. Mà tôi nghĩ với tâm lý hoang tưởng của chúng nó, chắc chúng nó không nhận ra là chúng nó vô liêm sỉ đến thế nào.

  Đồng bào bị Mỹ lùa vào 1 góc rồi xả súng giết thì đồng bào và kiều bào ta nếu có thù hận Mỹ thì cũng đúng thôi, hợp tình hợp lý. Tôi nghĩ dân Thạnh Phong hay Bến Tre hay dân miền Nam bị Mỹ Ngụy thảm sát đa số chắc cũng đã nguôi ngoai thù hận. Nhưng cho dù nếu có thù hận thì cũng là chuyện bình thường, theo tâm lý bình thường của con người.

  Thế tao hỏi những thằng cuồng Tây chúng mày, cả nhà chúng mày bị ai đó giết thì chúng mày có thù hận không? Chúng mày có hiểu là chúng mày đứng ngoài kêu gào dạy bảo nạn nhân phải quên bỏ hận thù đi là chúng mày nhẫn tâm khốn nạn lắm không?

  Đồng bào và kiều bào nếu có hận thù Mỹ ngụy thì cũng là chuyện tất nhiên. Còn chúng mày hận thù TQ vì lẽ gì? Cả nhà chúng mày bị TQ lùa xuống mương giết, hiếp dâm rồi giết như lính Tây, lính Mỹ ngụy?

  Chúng mày thù TQ vì chiến tranh biên giới ư? Nếu thế thì chúng mày phải thù Mỹ hơn gấp 20 lần chứ! Một tháng so với 20 năm tội ác.

  Chúng mày thù TQ vì TQ đang trái phép biển đảo ư? Nếu thế thì chúng mày phải thù luôn cả những kẻ khác đang chiếm đóng biển đảo chứ, bọn đệ của Mỹ đấy!

  Đây là bằng chứng cho thấy chúng mày thù TQ chẳng qua vì nó là Cộng cmn Sản thôi. Trúng tim đen rồi chứ gì? Tất cả cái khác chỉ là cái cớ, để chúng mày ngụy trang. Chúng mày mượn TQ để chống Đảng và Nhà nước, Chính phủ VIỆT NAM, để kích động biểu tình bạo loạn. Có thế thôi mà. Thời buổi này khó dối trá lắm. Đừng nói láo nữa, bao nhiêu năm nói láo chưa đủ nhục ư?

  Trả lờiXóa
 47. Trước khi nhậm chức Kerrey vỗ ngực tuyên bố hùng hồn nếu sự có mặt của gã làm hại quan hệ Việt Mỹ thì gã sẽ rút lui ngay. Thế bây giờ đã hại quan hệ Việt Mỹ rồi đấy sao còn chưa lui về đi?

  Gã tuyên bố như vậy thì chính gã cũng thừa biết là một gã biến thái cắt cổ cụ già, mổ bụng moi gan em bé như gã, một tên tội phạm chiến tranh bệnh hoạn như gã xuất hiện ở VN sẽ làm hại quan hệ Việt Mỹ, xem lại tổn thương hình ảnh Đại học Fullbright. Nhưng gã vẫn trơ tráo, muối mặt nhậm chức. Và giờ đã có dư luận nhưng vẫn ngồi lì.

  Gã này không chỉ vi phạm luật VN mà còn luật pháp quốc tế về quyền con người, tội ác chiến tranh diệt chủng, chống nhân loại, và luật pháp Mỹ về báo cáo hồ sơ dối trá để thăng chức, cắt cổ, moi bụng, xẻo thịt, lùa bắn 21 dân quê toàn bà già con nít mà bảo là bắn nhau với 21 Việt cộng.

  Ở một nơi có công lý thì chỗ của gã này nhẹ nhất là đang ở trong tù, nếu đúng tội thì gã phải đang ở dưới địa ngục. Chứ không phải là ngồi chễm chệ trên chiếc ghế Fullbright, làm nhục quan hệ Việt Mỹ.

  Càng google tìm hiểu thì càng thấy gã này không thể rút lui hay xin lỗi là thôi, mà phải tìm cách đưa gã ra tòa xử đúng tội theo đúng luật pháp, lấy lại công bằng cho các nạn nhân bị giết hại dã man. Ngay cả người Mỹ cũng có ý kiến như vậy. Không thể rút lui hay xin lỗi là xong, huề cả làng.

  Ở đây không tồn tại lòng thù hận mà chỉ thấy ghê tởm gã biến thái này. Ghê tởm một cái ác. Nhìn gương mặt đó, giọng điệu đó, các động thái đó cho thấy là đây vẫn là một gã biến thái năm xưa chứ không phải là một con người khác.

  Tôi ưa chuộng nhiều cách làm của Mỹ nhưng càng thích Mỹ thì càng ghê tởm gã bệnh hoạn này và lũ trẻ trâu cuồng Mỹ ngu dốt, đây sẽ là bọn tay sai bán nước trong tương lai. Nếu không biết thù hận ghê tởm các hành vi tàn ác thì thế giới này sẽ đi về đâu?

  Bọn chúng ủng hộ các hành vi tàn ác, bệnh hoạn, biến thái của Kerrey, dù là gián tiếp, dù hô hào ủng hộ Kerrey, thì bọn chúng tất cả sẽ nhận lấy hậu quả tàn khốc. Bọn ủng hộ Kerrey sẽ nhận lấy hậu quả thảm khốc. Những gì gì chúng ủng hộ sẽ đến với chúng.

  Trả lờiXóa
 48. Nếu thật sự có tấm lòng với Tổ Quốc VN, có đủ sức khỏe và trí tuệ bình thường thì phải thấy căm thù những tên trùm tài phiệt, tư bản Mỹ mà đại diện là các đời tổng thống Mỹ, các quan chức hoạch định chính sách chiến tranh trong Tòa Bạch ốc, các dân biểu đã cho phép nước Mỹ can thiệp và chiến tranh tại VN, các tướng lĩnh trong Lầu Năm Góc …, những kẻ đã tuyên truyền,huấn luyện, ra lệnh giết hại địch quân bằng những phương cách hiệu quả nhất, gây ra biết bao mất mát đau thương cho đồng bào, cho đất nước này.

  Trên thực tế người VN chúng ta, từ thường dân cho đến các vị lãnh đạo cao nhất như Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đã vượt lên thù hận, là dân tộc cao thượng, biết cân bằng cảm xúc với lý trí, ẩn đi những ánh mắt thù hận, tiếp đón chân tình những “kiến trúc sư” của cuộc chiến như McNamara … để chúng ta có được những cơ hội rộng mở, hội nhập sâu rộng với nhân loại ngày hôm nay.

  Bob Kerrey năm 1969 là một người lính nghĩa vụ, thực hiện kịch bản chiến đấu theo qui định, ngoài những cáo buộc sát hại thường dân VN, ông ta cũng còn là nạn nhân của cuộc chiến xâm lược mà nước Mỹ đã và đang thực hiện khắp nơi trên thế giới này!

  Sự có mặt của ông Bob Kerrey trong Ban điều hành trường FUV sẽ là cơ hội chứng minh bằng thực tế sự hối hận với hậu quả do họ gây ra tại VN của nước Mỹ, của người Mỹ, đồng thời đó cũng là thuốc thử nếu FUV là một âm mưu tạo ra những tên nô lệ ngoại bang kiểu mới.

  Trả lờiXóa
 49. Thôi đừng ngụy biện rẻ tiền nữa ông Đông La à. Làm chó của quan tham cũng vừa phải thôi còn chừa lại đức con cháu.

  Mẹ kiếp vụ này liên quan thế chó gì đến thù hận hay cao thượng?

  Vụ này giống vụ Nguyễn Đức Nghĩa, người ta xử tử nó là vì hình thức giết người dã man của nó, cắt đầu xẻo thịt. Tội giết người cùng lắm là 50 năm, nặng nhất là chung thân. Mày hiểu chưa Đông La?

  Thằng Mỹ hay thằng Tàu hay thằng Tây do LÒNG THAM mà xâm lược cướp đất là một chuyện, bọn lính Mỹ là nạn nhân của chủ nghĩa đế quốc đi xâm lược là 1 chuyện. Nhưng kẻ giết người BIẾN THÁI với một hình thức BIẾN THÁI kiểu cắt cổ con nít, mổ bụng cụ già mày nghĩ sao mà nói vậy hả thằng chó khốn nạn?

  Trả lờiXóa
 50. Đông La! Vâng đây là kẻ mà lâu nay các bác gọi là có 'quan điểm đúng đắn'.

  Bài của kẻ từng bị đuổi khỏi QH, Nguyễn minh thuyết cùng lắm chỉ là tủn mủn vụn vặt tiểu nhân kiểu 'Không bổ nhiệm Kerrey thì ai, chẳng lẽ là chị à'.

  Nhưng bài của Đông La mới là đỉnh cao của sự khốn nạn, xảo trá.

  Cái khốn nạn thứ nhất là Đông La lợi dụng Đại tướng Võ Nguyên Giáp để biện hộ cho Kerrey. Làm vậy là xúc phạm Đại tướng. Lợi dụng núp sau bậc thánh nhân là hành vi của phường lưu manh, hạ tiện mà khi bản thân lý lẽ yếu đuối của chúng không còn đủ tự thân để thuyết phục được người khác.

  Bất cứ người có thần kinh bình thường nào cũng thấy là sự kiện Đại tướng và lãnh đạo tiếp khách CCB Mỹ với vụ Kerrey cắt cổ mổ bụng đàn bà trẻ con là 2 việc hoàn toàn khác nhau.

  Thí dụ khi có một vụ giết người thì luật pháp người ta có những cách xử khác nhau cho các đối tượng chủ mưu, thừa hành, và thảm sát man rợ.

  Trong tất cả các nơi, kẻ thảm sát man rợ kiểu cắt đầu mổ bụng người khác đều bị tử hình. Tại sao Kerrey còn ngồi đây?

  Trong chiến tranh xâm chiếm miền nam, Nixon là chủ mưu, các quân nhân Mỹ là thừa hành. Nhưng trong số đó có những kẻ táng tận lương tâm giết trẻ em một cách biến thái thì những kẻ đó không thể được coi là chuyện của riêng nước Mỹ được nữa. Nó đã là chuyện của công lý loài người nói chung. Là phải tử hình đối tượng này.

  Dân mình không đòi Kerrey đền mạng, như vậy là đã khoan dung tha thứ, đã cao thượng, mà cho dù nếu có yêu cầu Kerrey đền mạng cũng hoàn toàn chính đáng và phù hợp với các tiền lệ quốc tế. Các tiền lệ xử trên tòa về tội ác chiến tranh, tội ác hình sự với hình thức tội ác dã man ở mức độ này.

  Nhưng Kerrey cần phải được xử đúng theo luật pháp và không được đặt chân lên lãnh thổ VN. Như các kẻ tàn ác biến thái khác không được đặt chân tới lãnh thổ Nga, Nhật và các nước vân vân

  'Gác lại quá khứ' sao còn đưa Kerrey tới VN làm gì? Muốn trêu ngươi hay thách thức dư luận, nắn gân dư luận? Hành vi đưa Kerrey tới VN là một hành vi kích động và khơi gợi lại vết thương quá khứ. Như vậy sao có thể trơ tráo nói được đó là gác lại quá khứ, hướng tới tương lai??

  Kerrey đã là một hình ảnh biến thái ám ảnh của quá khứ. Muốn khép lại quá khứ thì đuổi Kerrey về đi thì sẽ có 'khép lại quá khứ' ngay!

  Đã có tiền lệ nào trên thế giới về giống vậy không? Mỹ có đưa 2 tên phi công rải bom nguyên tử tới Nhật 'gác lại quá khứ' hay không? Nhật có đưa bọn hiếp dâm thảm sát Nam Kinh đến Trung Hoa 'gác lại quá khứ' không?

  Rõ ràng trường đại học Fulbright làm vậy là khinh VN và coi VN là loại quốc gia hạng hai, loại dễ dãi muốn làm gì cũng được. Loại không biết nhục như Đông La đã góp phần vào việc người nước ngoài họ không coi VN mình ra gì là vậy. Ngay cả lòng tự trọng tối thiểu ít nhất cũng không có.

  Cái khốn nạn thứ hai của Đông La là vô cùng tởm lợm, là bảo rằng Kerrey đâm chết đàn bà trẻ con, mổ bụng tùng xẻo dân quê vô tội và các ông bà già là vì sợ nguy cơ VC phục kích.

  Luận điệu ghê tởm của loài ác thú này có khác gì với những 'rận' có thành tích bất trung phản quốc chiêu hồi như Nguyên Ngọc (Mỹ thảm sát dân không có tội vì VC núp trong dân). Hay thằng khốn nạn gì đấy nhẫn tâm so sánh vụ Kerrey với các vụ Biệt động SG và MTGP đặt bom những nơi có quân Mỹ. Trong khi Mỹ trước 1975 chính là bọn khủng bố theo định nghĩa thời nay, chúng dung túng cho ngụy chặt đầu dân, mổ bụng moi gan, lính của chúng thì giết người đốt nhà, cắt tai xẻo thịt. Chúng là bọn Pôn Pốt da trắng thôi.

  Không ngờ Đông La lộ mặt nhanh như vậy với luận điệu ghê tởm của ác thú, súc sinh. Làm nhục đấng sinh thành. Khốn nạn thay cho Đông La.

  Nguyễn minh Thuyết tuy có phản biện chị Ninh, nhưng ít ra NMT không dùng những luận điệu khốn nạn như vậy để chạy tội cho Kerrey.

  Ngay khi Đông La còn làm bộ viết những bài tạm được thì tôi lúc đó cũng đã thấy ngờ ngợ, nếu đọc kỹ các anh chị sẽ thấy nó có gì đó có tính chất tráo trở. Và giờ thì đã rõ mặt ngay gian rõ ràng rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đông La là kẻ bồi bút mạt hạng chẳng nên chấp, rận trủ cũng chẳng dung nạp nổi anh ta. Chỉ tiếc là một số chú cẩu già như bác Nặc nô bưng bô lại thần tượng đội Đông La lên đầu thì bây giờ sáng mắt ra. Đông La vừa mới được kết nạp vào Hội nhà văn VN nên có lẽ đấy chính là lý do anh ta muốn tỏ ra là ngưởi "tử tế" để hòa nhập cho xứng đáng ngồi cùng chiếu với các đàn anh Nguyên Ngọc, Trần mạnh Hảo, Phạm xuân Nguyên,vv... thế thôi.

   Xóa
 51. Tôi căm thù bọn mỹ. Ác ôn mà ra vẻ đạo đức

  Trả lờiXóa
 52. Tao làm ăn khắp năm châu. Nhưng tao ghét bọn tàn ác ngụy biện. Nhất là loại đi giết hại người già trẻ em. Vậy thôi.

  Trả lờiXóa