Thứ Năm, 30 tháng 6, 2016

Video: Formosa xin lỗi Nhà nước và nhân dân Việt Nam

 Ông Trần Nguyên Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị Formosa (áo đen) cùng 6 đại diện khác cúi đầu xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam.
Chiều 29/6, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, gần 50 đại diện các bộ, ngành cùng các nhà khoa học đã chứng kiến Formosa nhận lỗi, cam kết các trách nhiệm liên quan đến xử lý ô nhiễm, bồi thường kinh tế cho người dân vùng cá chết. Trước gần 50 đại diện các bộ, ngành cùng các nhà khoa học Việt Nam, ông Trần Nguyên Thành (72 tuổi, Chủ tịch Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh) chăm chú cúi mặt đọc lời thừa nhận việc xả thải gây thảm hoạ môi trường và cùng 6 thành viên khác của ban lãnh đạo Công ty hai lần cúi đầu xin lỗi.
Thay mặt hơn 6.300 cán bộ, nhân viên, ông Trần Nguyên Thành cùng 6 đại diện công ty đi lên phía trên bục phát biểu để đọc bản xin lỗi dài gần 7 phút.
Mở đầu theo ông Thành, Formosa đến Việt Nam với mong muốn đầu tư và phát triển bền vững, lâu dài để đóng góp cho sự phát triển kinh tế Hà Tĩnh nói riêng và Việt Nam nói chung. Nhưng trong quá trình vận hành thử, kết quả của Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy sự cố trong nhà máy chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng hải sản chết tại 4 tỉnh miền Trung Việt Nam.
"Chúng tôi xin nhận trách nhiệm và thành thật xin lỗi nhân dân Việt Nam, đặc biệt là nhân dân Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Chúng tôi xin lỗi Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Việt Nam vì đã gây ra sự cố môi trường thời gian qua, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sản xuất, việc làm của người dân và môi trường 4 tỉnh miền Trung", ông Thành nói.
Nói đến đây, ông Thành và 6 đại diện công ty cùng cúi gập người xin lỗi.
Tiếp đó, Chủ tịch Formosa cam kết thực hiện bồi thường thiệt hại về kinh tế cho người dân, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm, phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung.
Công ty cam kết khắc phục triệt để tồn tại, hạn chế của hệ thống xử lý chất thải, hoàn thiện công nghệ nhà máy theo yêu cầu của Việt Nam.
Công ty cũng hứa phối hợp với Việt Nam xây dựng giải pháp đồng bộ kiểm soát môi trường biển miền Trung, tránh các sự cố môi trường tương tự xảy ra, từ đó, tạo niềm tin với người dân Việt Nam, cũng như bạn bè quốc tế.
Formosa cam kết thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết với Chính phủ liên quan vụ việc này và không để tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước.
"Mong rằng bằng sự chân thành từ trái tim, sự nỗ lực tối đa trong giải quyết sự cố này, chúng tôi sẽ nhận được sự cảm thông của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Chúng tôi vô cùng biết ơn Chính phủ đã chỉ đạo tìm ra nguyên nhân. Chúng tôi tha thiết mong người dân rộng lượng và tha thứ", ông Thành nói.
Kết thúc, 7 đại diện Formosa lần thứ 2 cúi đầu xin lỗi Chính phủ và người dân Việt Nam.

 Bùi Ngọc Trâm Anh

66 nhận xét:

 1. CÁCH MẠNG CÁ THỐI, BẢN LĨNH CỦA LÃNH ĐẠO VIỆT NAM VÀ BÀI HỌC CON NGỰA GỖ THÀNH TROIA
  1.
  84 ngày sau cá chết ở miền Trung đã có nhiều chuyện xảy ra
  -Bọn chống phá kiếm ăn bằng tiền phản động rót về đã vội vàng nắm cơ hội. Chúng bơm đẩy, phát động chiến dịch xuống đường, chúng mượn hình ảnh cá chết ở nước ngoài, dối trá để kích động người dân. Cuộc cách mạng cá thối của chúng cũng được việc đấy. Có 1 bộ phận dân Việt Nam ta nhìn cá chết ấy tin ngay. Đáng tiếc là có cả những người thật sự có tâm với đất nước và nhân dân lòng cũng phân tán.
  -Việc nghiên cứu nguyên nhân cá chết đòi hỏi nhiều nhà khoa học vào cuộc, phân tích đủ mọi dữ liệu. Chuyện này trên thế giới, các nước đều thế cả. Nhiều người nôn nóng cũng làm ầm ĩ lên, chỉ lợi cho bọn chống phá. Thực tế, hành động của những người này không khác gì tiến hành CÁCH MẠNG CÁ THỐI KÉO DÀI.

  2.
  Mấy ngày nay dù đau buồn cho sự hy sinh của các Quân nhân, nhưng nhiều người lo lắng đến lúc Chính phủ thông báo nguyên nhân cá chết. Bực nhất là họ đã công khai nói ra mong muốn nguyên nhân là gì. Miệng nói thương dân miền Trung, nhưng vô tình họ đã làm khổ dân miền Trung chúng tôi. Thật sự là NHIỆT TÌNH cộng NGU DỐT đã thành quân phá hoại.

  3.
  Hoá ra, trong suốt 84 ngày đó, trong khi các nhà khoa học làm việc chuyên môn, thì các bác lãnh đạo Bộ, Chính phủ đã đồng thời đàm phán để tập đoàn Formosa đền bù 11.000 tỷ VND, cam kết có trách nhiệm bảo vệ môi trường. Thế là chúng ta vẫn có công nghiệp nặng liên doanh và bảo vệ được môi trường.

  4.
  Kết luận:
  - Đầu tư và thu hút đầu tư phải thu hút bằng được "công nghệ cao" và" sạch"! Có như vậy mới hòng phát triển đất nước lâu dài, hoàn thành mục tiêu "Công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước". Các nhà quản lí kinh tế cũng coi đây là bài học
  - Không nóng vội, chủ quan làm nhiễu loạn thông tin và mất ổn đinh xã hội. Cho dù gì, cá, sắt hay bất cứ thứ gì cũng không quý giá bằng nhân dân, Tổ quốc và sự bình yên đất nước.
  -Mỗi người hãy nghĩ đến đại cục. Đừng nuôi dưỡng "con ngựa gỗ thành Troia" trong lòng ta và trong lòng Tổ quốc.
  -BẢN LĨNH của Chính phủ ta thể hiện rõ trong 84 ngày qua thật tuyệt vời.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 3.
   Hoá ra, trong suốt 84 ngày đó, trong khi các nhà khoa học làm việc chuyên môn, thì các bác lãnh đạo Bộ, Chính phủ đã đồng thời đàm phán để tập đoàn Formosa đền bù 11.000 tỷ VND, cam kết có trách nhiệm bảo vệ môi trường. Thế là chúng ta vẫn có công nghiệp nặng liên doanh và bảo vệ được môi trường.

   Hoan hô. Trích % thưởng cho các đ/c có công thôi.

   Xóa
  2. Đúng,cứ áp dụng lối tư duy lính Ngụy là làm gì cũng phải co đô la,Mĩ còn cho tiền còn Tổ cú,danh rợ,trách nhệu.Mix cúp tiền thì tụt quần,đu càng vất súng chạy suốt

   Xóa
 2. Tôi tự hỏi, nếu như những ngày tháng 4 nóng nực chính phù cứ thế làm ầm lên khi trong tay không có bằng chứng thì sẽ bị Formosa kiện lại chứ? Và lúc ấy ai lại thiệt?

  "Việc đưa ra 2 nhóm nguyên nhân, do tác động của các độc tố hoá học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền, trên biển và do hiện tượng thuỷ triều đỏ, là từ nghiên cứu của các nhà khoa học chứ không phải Bộ Tài nguyên và Môi trường.

  Lúc bấy giờ (thời điểm cuối tháng 4), nếu kết luận ngay nguyên nhân do con người và do Formosa Hà Tĩnh, trong khi chưa có cơ sở nào để khẳng định thì chúng ta phải tiên liệu đến một vụ kiện ngược từ Formosa và phải đền bù hậu quả. Đến nay, sau 3 tháng, các nhà khoa học mới xác định được đâu là nguyên nhân chính, đâu là nguyên nhân mang tính chất cá biệt, ngẫu nhiên."

  Vậy đấy. Hãy tin khi đã có chứng cớ xác đáng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhiều người bị lậm câu "phúc cho ai không thấy mà tin", nên có dí bằng chứng vào mặt họ, họ cũng thà nhắm mắt lại luôn đó Hữu Liên ơi.

   Xóa
 3. Thế này có đủ gọi là công bố chưa các em Vịt Tân. CS không làm thì thôi, đã làm phải tâm phục khẩu phục, không sồn sồn như nhồn dính nước vôi nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng nó cần gì cá,cần gì biển ,nó cần cớ để làm loạn mong tiếp tục kiếp tay sai ngoại bang

   Xóa
 4. Bộ trưởng Trần Hồng Hà:
  - Trong quá trình thu thập chứng cứ, đâu là mấu chốt để đi đến khẳng định Formosa là nguyên nhân trực tiếp gây ra cá chết?

  - Thứ nhất, kết quả xét nghiệm của các nhà khoa học cho thấy hơn 50% mẫu cá chết thu được có chứa phenol, xyanua. Thứ hai, trong vùng chỉ có nhà máy luyện cốc của Formosa Hà Tĩnh thải ra phenol, xyanua.

  Formosa Hà Tĩnh không thể chối cãi vì chúng tôi đã đưa ra 53 hành vi mà họ vi phạm, từ các sai sót trong thiết kế, thi công, xây dựng cho đến vận hành. Nhưng có thể nói, mấu chốt chính là phát hiện: Từ ngày 1/4 đến ngày 5/4, lượng điện tiêu thụ giảm bất thường, chỉ bằng 15% so với ngày trung bình. Điều đó khiến chúng tôi tập trung vào nghi ngờ có vấn đề trong quá trình vận hành chạy thử của Formosa Hà Tĩnh.

  Sau nhiều ngày thu thập bằng chứng, đấu tranh cuối cùng Formosa phải thừa nhận có sự cố chập điện liên quan đến việc vận hành của quá trình kích hoạt vi sinh ở khu xử lý nước thải. Đây là khâu quyết định việc có xử lý được phenol hay không. Hệ thống này tê liệt dẫn đến nước thải bị đổ ra biển mà chưa qua xử lý.

  - Về nguyên tắc, nếu chỉ xảy ra sự cố chập điện dẫn đến hệ thống xử lý nước thải bị tê liệt trong 5 ngày thì lượng chất độc đổ ra biển làm sao đủ gây ô nhiễm khiến cá chết hàng loạt ở các vùng biển khác ngoài Hà Tĩnh?

  - Đúng. Dưới góc độ khoa học thì ở trạng thái bình thường, toàn bộ chất thải của nhà máy này thải xuống biển trong một vài ngày cùng lắm là ảnh hưởng cho đến hết vùng biển Hà Tĩnh. Chính chúng tôi rất đau đầu với câu hỏi: cơ chế nào đưa nguồn ô nhiễm này đi theo dòng hải lưu, ảnh hưởng tới 4 tỉnh như vậy? Sau rất nhiều khảo sát, đánh giá, các nhà khoa học đã xác định, chất thải của Formosa Hà Tĩnh đã trộn với nhau ra một hợp chất phức. Hợp chất này nặng hơn nước biển, chìm xuống đáy và hút các chất độc hại phenol, xyanua vào nó. Chúng ta hình dung một cách đơn giản là nó như một tấm chăn khổng lồ chứa độc cứ thế trôi ngầm theo dòng hải lưu, đi đến đâu sẽ làm xảy ra các phản ứng hoá học ở đó và khiến cá ở tầng đáy chết hàng loạt. Phát hiện này chính là chìa khoá của vấn đề.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. - Vậy tại sao trong thông tin ban đầu Bộ đưa ra lại có giả thiết về thủy triều đỏ khiến dư luận bức xúc và nghi ngờ có sự bao che, đánh lạc hướng dư luận?

   - Việc đưa ra 2 nhóm nguyên nhân, do tác động của các độc tố hoá học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền, trên biển và do hiện tượng thuỷ triều đỏ, là từ nghiên cứu của các nhà khoa học chứ không phải Bộ Tài nguyên và Môi trường.

   Lúc bấy giờ (thời điểm cuối tháng 4), nếu kết luận ngay nguyên nhân do con người và do Formosa Hà Tĩnh, trong khi chưa có cơ sở nào để khẳng định thì chúng ta phải tiên liệu đến một vụ kiện ngược từ Formosa và phải đền bù hậu quả. Đến nay, sau 3 tháng, các nhà khoa học mới xác định được đâu là nguyên nhân chính, đâu là nguyên nhân mang tính chất cá biệt, ngẫu nhiên.

   Theo đó, nguyên nhân thuỷ triều đỏ chỉ mang tính chất cá biệt. Còn phenol và xyanua là nguyên nhân chính và trực tiếp gây ra cá chết hàng loạt. Chúng tôi có đầy đủ cơ sở và chứng cứ khách quan, khẳng định phenol và xyanua là từ nhà máy luyện cốc của Formosa Hà Tĩnh.

   Như vậy việc đưa ra các nguyên nhân ở thời điểm cuối tháng 4 là ghi nhận một thực tế, đây là điều bình thường về khoa học, hoàn toàn không có ý bao che. Tôi khẳng định Chính phủ không bao che, mà làm theo trình tự một cách khoa học, đúng quy định pháp luật trong nước và quốc tế.

   Xóa
  2. Đến nay, Formosa đã thừa nhận và cam kết bồi thường 500 triệu USD, ông đánh giá thế nào về kết quả này?

   - Bộ Chính trị, Thủ tướng, các phó thủ tướng, Bộ trưởng nhiều bộ và chính quyền địa phương đã chỉ đạo vào cuộc rất quyết liệt. Các nhà khoa học trong và ngoài nước đã làm việc hết mình bất kể ngày đêm. Đây là sự phối hợp chặt chẽ, bài bản, đúng luật pháp và thông lệ quốc tế. Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm, cam kết bồi thường 500 triệu USD, hỗ trợ cho người dân chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường việc xử lý ô nhiễm biển, phục hồi hệ sinh thái, cam kết khắc phục tất cả những tồn tại của hệ thống xử lý chất thải cũng như nâng cấp công nghệ để đảm bảo không xảy ra sự cố tương tự. Formosa cũng cam kết sẽ cùng với Chính phủ Việt Nam lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường biển cho 4 tỉnh miền Trung, giúp công khai thông tin cho người dân yên tâm và đảm bảo tính minh bạch. Có thể nói với những nội dung như vậy, các bên đã đạt được mục tiêu chung.

   Một giải pháp dự phòng cũng được đề cập đến là làm hồ chứa sinh học, để nếu vẫn có sự cố thì chất thải sẽ không thoát ra ngoài.

   Ở đây quan trọng nhất là xử lý được vấn đề môi trường, đảm bảo lợi ích chính đáng và hợp pháp của người dân, về phía doanh nghiệp có điều kiện khắc phục sự cố để phát triển. Ngoài ra, với cách xử lý như vậy, chúng ta vừa không làm ảnh hưởng đến môi trường thu hút đầu tư, vừa nhận được sự ủng hộ rộng rãi của quốc tế trong đó có nhà chức trách liên quan từ Đài Bắc.

   - Cơ sở nào để có con số bồi thường 500 triệu USD, thưa ông?

   - Chúng tôi dựa trên nhiều yếu tố như thiệt hại trực tiếp của người dân, thiệt hại về môi trường, về du lịch… Về hệ sinh thái, cỏ biển và rừng ngập mặn không có vấn đề gì, tuy nhiên san hô bị ảnh hưởng trên 400 ha.

   Con số đó đáp ứng được phần lớn mục đích, yêu cầu chúng ta đặt ra. Tất nhiên, việc lớn nhất không phải là đền bù mà môi trường biển Việt Nam được đảm bảo trong tương lai như thế nào. Ngoài khoản đền bù này, Formosa Hà Tĩnh sẽ còn phải đầu tư rất lớn nữa để cải thiện hệ thống sản xuất và đổi mới công nghệ.

   Xóa
  3. - Chúng ta vẫn đang trong giai đoạn xử lý sự cố, vậy khả năng an toàn của môi trường vùng biển 4 tỉnh miền Trung lúc này như thế nào?

   - Hiện nay nước biển xa bờ, gần bờ, bãi tắm thường xuyên được hệ thống quan trắc môi trường đánh giá, cung cấp thông tin cho người dân. Qua so sánh đối chiếu kết quả quan trắc với quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước biển cho thấy, chất lượng nước biển tại các bãi biển trên địa bàn 4 tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế) đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước.

   Cùng với đó, các cơ quan chức năng đang đánh giá xem lớp trầm tích dưới đáy biển còn tồn lưu chất độc không, mức độ như thế nào và sẽ sớm công bố khi kết thúc điều tra đánh giá mức độ ô nhiễm, mức độ thiệt hại. Vấn đề này đang cần đánh giá thêm, các nhà hải dương học đã lấy mẫu vật trầm tích các chất tồn lưu từ hợp chất phức để phân tích. Dự kiến đến 15/7, chúng tôi sẽ kết thúc giai đoạn khảo sát lấy mẫu, sau đó phân tích các mẫu thu thập được và sớm đưa ra thông báo.

   Xóa
  4. - Việt Nam sẽ làm gì để đảm bảo sự cố tương tự không còn xảy ra trong tương lai?

   - Chúng ta phải có tiêu chí để lựa chọn ngành, lĩnh vực công nghiệp thân thiện môi trường và trình độ công nghệ của các ngành công nghiệp đó. Đồng thời, phải hoàn thiện hệ thống pháp luật từ pháp luật đầu tư cho đến pháp luật môi trường, để làm sao vấn đề môi trường luôn được coi trọng, luôn được đặt ra và giải quyết một cách hữu hiệu.

   Về quy chuẩn môi trường, trước đây vì nhiều lý do nên một số ngành ô nhiễm được ưu tiên. Ví dụ trong ngành luyện kim, luyện thép… nếu để tiêu chuẩn cao sẽ khó khả thi nên phải hạ thấp hơn chuẩn bình thường để ngành đó tồn tại, phát triển. Nhưng đó là trước đây. Bây giờ quan điểm phải ngược lại. Những dự án có khả năng ô nhiễm cao phải loại nó ra, không thể ưu tiên.

   Chúng ta cũng phải đầu tư những trang thiết bị kỹ thuật để có thể giám sát tự động, xây dựng hệ thống quan trắc biển, quan trắc sông ở những khu vực trọng yếu, giám sát 24/24h, lâu nay chưa có hệ thống này.

   - Sau sự cố này, giả dụ nhận được đề xuất về việc cho phép một dự án công nghiệp với quy mô và lĩnh vực đầu tư như Formosa Hà Tĩnh, ông sẽ làm gì?

   - Tôi cho rằng đã đến lúc chính sách thu hút đầu tư của chúng ta phải có lựa chọn. Chúng ta không thể để tình trạng chấp nhận ngành công nghiệp thép hay bất cứ ngành công nghiệp nào có nguy cơ ô nhiễm mà phải đánh đổi môi trường. Đó là trách nhiệm của chính quyền, không chỉ vì sinh mạng của người dân bị đe dọa mà còn vì tương lai lâu dài của cả quốc gia.

   http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/bo-truong-tran-hong-ha-toi-vua-trai-qua-84-ngay-cang-thang-nang-triu-3428300.html

   Xóa
 5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
 6. Vấn đề là từ trước đến nay sự quản lý của cơ quan chức năng ở VN vô cùng lỏng lẻo, trôi nổi, sống chết mặc bay tiền ông bỏ túi. Nên mới ra cơ sự khốn đốn thế này.

  .Và chả lẽ vụ này chỉ rút kinh nghiệm chung chung??? Nếu vậy thì khó thuyết phục được lòng dân quá. Vị nào có trách nhiệm cụ thể trong chuyện này cần phải bị xử lý cụ thể, để răn đe.

  Không nên “thương đ/c” kiểu này. Thương kiểu này là … hại dân hại nước

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái này do sự cố gây mất điện 4 ngày chứ có phải tại quy trình xử lý thải sai đâu mà bảo là cơ quan chức năng VN lỏng lẻo sống chết mặc bay

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

   Xóa
  3. Sự cố mất điện à ? có tin được không?

   Xóa
  4. Mất điện thì nhà máy có vận hành được không mà xả lắm chất thải ra biển thế?

   Xóa
  5. ơ hay , kiểm soát chất lượng nước thải là việc của Việt nam nữa chứ đâu có phải là của riêng FORMOSA, mà đổ lỗi cho mất điện , thế ông Việt nam không phát hiện ra à? để nó tự đá bóng tự thổi còi à?

   Xóa
  6. Vụ này có 500 triệu obama để giải hạn, vẫn còn chỗ kiếm cơm, chỗ học hành, sinh đẻ ... xây dựng chế độ XHCN cho 6.300 người và gấp nhiều lần số đó khi tính cả gia đình, vợ chồng con cái, hàng xóm bán bia hơi, chè đậu đỏ, bánh mì thơm bơ ..., và có thể có thêm 10tỷ obama đầu tư mở rộng giai đoạn 2, kèm theo khoản nâng cấp công nghệ của nhà đầu tư là ổn quá cho cái vùng dân ăn toàn cá gỗ đời này qua đời khác.

   Biết là nhà nước phải thế lày thế lọ, dưng mà nhà nước ta còn nghèo lắm, lực bất tòng tâm, sự cố xảy ra bất khả kháng, hàng rào chỉ ngăn người ngay, không chặn được kẻ cố tình muốn leo, người thì như ngợm, trình độ kém cõi lại đụng toàn thứ tỷ obama ... thổi còi thì biết chứ có biết đá bóng với luật fì fà đâu mà trách. Cố cho con cái học hành ngon lành thành tài, vào làm nhà nước để xử mấy vụ như vầy cho xứng danh đời chửi của bố mẹ ...

   Xóa
 7. Formosa thừa biết mình phạm lỗi gây ra vụ bức hại môi trường biển ở miền Trung bởi ông giám đốc đối ngoại của họ đã từng nêu điều kiện cho người Việt nam hoặc chọn cá tôm hoặc chọn nhà máy thép .

  Tuy nhiên nếu là người đàng hoàng,biết vậy thì Formosa phải thú nhận và xin lỗi ngay .Để VN mất gần ba tháng điều tra ,thêm cả truyền thông Đài loan phản đối anh mới nhận tội thì cũng chưa thể tin vào lời hứa của Formosa .Cách duy nhất để loại trừ những hiểm họa môi trường của những doanh nghiệp tai tiếng như Formosa là Vn phải tăng cường trách nhiệm thanh kiểm tra;trước mắt bộ phận kiểm soát môi trường và chính quyền Hà tĩnh nên phải được kiểm tra ,kỷ luật thậm chí truy tố vì tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

  Chính phủ Việt nam ,bộ tài nguyên môi trường ,tỉnh Hà tĩnh cũng nên có lời xin lỗi nhân dân miền Trung và nhân dân cả nước về những tổn thất về môi trường,vật chất,tinh thần thuộc trách nhiệm của mình hiện vẫn chưa biết đến bao lâu mới khôi phục được .

  Việc tiếp theo,ngoài tiền đền bù và thay đổi công nghệ tiên tiến ,xử lý triệt để phát thải môi trường ,Formosa phải lập phương án giải độc,khôi phục môi sinh môi trường biển miền Trung trong thời gia sớm nhất có thể.

  Căn cứ các thành phần độc tố đã xác định được ,các bộ ngành có liên quan phải cảnh báo minh bạch khả năng khai thác sử dụng hải sản ,môi trường làm việc ,sinh hoạt ,du lịch ở biển Miền Trung.

  Tiền đền bù của Formosa,ngoài chi trả những thiệt hại tính đếm được của ngư dân,nên trích lập quỹ bảo vệ môi trường biển Đông ,nơi có nửa số con của Mẹ Âu Cơ vĩ đại từ ngàn xưa đã chọn làm đất sinh nhai ...

  Trả lờiXóa
 8. Đây là tất trách của công ty hay bọn Đài Loan muốn hại môi trường và nhất là tạo cớ cho bọn biểu tình xuống đường? Nên nhớ bọn biểu tình cuồng Mỹ chúng nó không dám biểu tình chống Formosa, chống công ty Đài Loan hay chống Đài Loan, mà chúng nó biểu tình với danh nghĩa 'bảo vệ môi trường'. Thao luyện biểu tình cho cách mạng nhung. Bọn Đài Loan và bọn cuồng Mỹ láo thật, hết vụ Đường Lưỡi Bò rồi đến vụ này. Nếu không có cty Đài Loan tạo ra 'gió đông' thì đã không có tiền lệ nào về 'biểu tình vì môi trường' ở VN.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hỏi Sơn Lâm nhé , cậu có bức xúc với những gì xảy ra ở biển miền trung mấy tháng vừa qua không ? sao cứ phải là cuống Mỹ thì mới bức xúc hả cu Sơn Lâm! nhiều người chả cuồng thằng nào cũng muón lôi hết cái lũ ăn hại đái nát ra xử lý không để chúng vô trách nhiệm hại nước hại dân như nữa!

   Xóa
 9. Liên quan đến vụ fomosa là thủ phạm gây ra sự cố môi trường biển . Tại Hà Tĩnh, đồng chí Lê Đình Sơn, Uvbchtw Đảng, bí thư tỉnh uỷ đã chỉ đạo:

  1. tuyên truyền thật rõ ràng cho nhân dân hiểu, công khai hoá các vấn đề sự cố môi trường do tập đoàn FoMosa gây ra.

  2. Kêu gọi bà con nhân dân hết sức bình tĩnh, đừng để kẻ xấu lợi dụng và xuyên tạc với các ý đồ xấu, tuyệt đối không được mắc mưu kẻ địch.

  3. Giao UBND tỉnh thành lập hội đồng bồi thường từ tỉnh đến huyện, xã và công khai tất cả số tiền mà người dân được hỗ trợ. Bồi thường phải đúng đối tượng, tránh tình trạng lợi dụng, mất lòng tin trong nhân dân.

  4. Bằng mọi cách phục hồi sản xuất cho bà con, hướng dẫn bà con ra khơi đánh bắt thủy hải sản khu vực trong, ngoài 20 hải lý.Hỗ trợ cho những bà con chuyển đổi nghề.

  5. Lấy sức mạnh toàn dân đoàn kết một lòng giữ vững niềm tin, hết sức cảnh giác tránh sự lôi kéo, kích động của các thế lực thù địch. Những phần tử nào lôi kéo kích động sẽ được xử lý theo pháp luật hiện hành.

  6. Các cơ quan ban ngành chức năng theo nhiệm vụ của mình tiếp tục giám sát, chỉ đạo, hướng dẫn doanh nghiệp, bà con thu mua, kinh doanh hải sản sạch có chất lượng; đảm bảo VSATTP; tiếp tục theo dõi thường xuyên các chỉ số hoá lý của nước biến để chất lượng nước biến tại các bãi tắm phải an toàn.

  Trả lờiXóa
 10. Nhân Chính phủ công bố về nguyên nhân cá chết ở biển 4 tỉnh miền Trung, tôi tìm đọc lại bài "Nhật Ký Thủy Thần tháng 4/2016" đăng trên GTL với hằng loạt cái còm. Cười rung cả bụng. Ông Trời thật khéo tay khi chế tác cái lưỡi. Cái lưỡi không xương. Nói thế nào cũng được. Tráo qua trở lại quá dễ dàng. Khi con người không tự coi trọng nhân cách của mình khi nói năng thì còn gì đâu để bàn về những vấn đề tử tế?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ờ,bác Chỉ Có Ngu đâu không thấy ra đây mà la lối bác Nô nữa nhỉ ?

   Xóa
  2. @ Zế Sơn: bạn già rồi mà vẫn còn ngu đần như anh rận già Nặc nô bưng bô 80 tuổi. Bạn cười cái dzề? Bạn Lê chien già nên nhớ phương châm của Google TL là MANG SỰ THẬT ĐẾN CÔNG CHÚNG. Nhật ký thủy thần tháng 4/2016 chỉ nhằm ghi nhận tất cả sự kiện xảy ra liên quan đến cá chết chứ không phải là nhằm kết luận về nguyên nhân cá chết. Nguyên nhân cá chết thì đúng như Nhật ký đã liệt kê: do thủy triều đỏ, do sốc nhiệt, do chết theo chu kỳ tự nhiên, do biến đổi khí hậu, do nhiễm độc từ nơi khác rồi kéo nhau vào chết ở biển VN,vv... Trong khi chờ kết quả xét nghiệm từ các nhà khoa học trong và ngoài nước thì Google TL đưa tin trong Nhật ký thủy thần là hoàn toàn khách quan, chính xác, khoa học và đúng tính thần tuân thủ luật pháp và tôn trọng SỰ THẬT. Khi chưa có chứng cứ từ cơ quan chức năng thì chưa thể nhanh nhẩu theo cảm tính để kết luận nguyên dân là do Formosa như các bạn rận trủ và anh già Nặc nô bưng bô cuồng Mẽo. Tương tự vụ Kerrey là CT Fulbright, không thể vô căn cứ bỏ Kerrey là 'tội phạm chiến tranh' trong khi không có được mảnh giấy nào từ tòa án. Kết quả thì đến nay đã rõ, cơ quan chức năng đã tổng kết đủ kết quả xét nghiệm để cáo buộc Formosa và đây mới là đúng lúc để Google TL cũng rất nhanh chóng chạy tin : FORMOSA xin lỗi NN và nhân dân VN. Chính xác và kịp thời đưa SỰ THẬT nóng hổi đến công chúng trên sơ sở tuân thủ pháp luật. Bạn Zế Sơn và Lê chien Nô già 80 tuổi chắc chẳng còn mong muốn gì hơn thế chứ?hehe

   Xóa
  3. Cười là cười mấy anh thợ còm buôn chữ bán lương tâm ,bênh chủ xới hết tầm ,gét tư bản nhưng lại yêu tiền vô biên giới ấy chứ mấy em G.T có gì mà cười hả bác Nặc 23:44 ?

   Xóa
  4. Nói thật nhé , những người có trí khôn một chút thì ngay sau khi cá chét hàng loạt , người ta có thể biết đích danh thủ phạm rồi, chỉ có loại đầu óc có vấn để hoặc với một mục đích khác chứ không phải mang sự thật đến công chúng mới đưa ra cái Nhật ký thủy thần gì đó để đánh lạc hướng dư luận , chúng còn chửi bới những người tham gia phản đối FOMOSA.Đừng có mang danh những điều tốt đẹp để làm những việc xấu xa GOOGLE TIÊN LÃNG ạ.

   Xóa
  5. Người ta phản đối việc chưa nắm bằng chứng trong tay mà cứ buộc tội như đúng rồi. Cảm tính thế thì ăn cám với Formosa. Chính phủ lần này làm ngon, bài bản, khôn khéo, dù toàn lãnh đạo mới lên có mấy hôm. GTL cổ vũ cho phương pháp khoa học, cẩn trọng, không hùa theo đám đông, tôn trọng pháp luật. Có cái gì mà bảo là đánh lạc hướng dư luận? Những bài viết đó để hạ nhiệt những cái đầu nóng, để mọi người biết rằng có thể có nhiều nguyên nhân, mà ở đây chưa dễ xác định, để mọi người so sánh được cá chết ở ta là nhiều hay ít so với những thảm họa môi trường khác trên thế giới, để mọi người biết rằng có những hình ảnh cá chết ở nước ngoài bị gán ghép cho cá chết ở Việt Nam. Tôi tin những người chủ trương GTL cũng rất mừng khi cuối cùng sự thật đã được sáng tỏ, mừng nhất khi việc này đi kèm với những bằng chứng không thể chối cãi, chứ không phải chỉ là những lời hô hào kích động, gây nhiều xúc cảm chứ chẳng có bằng chứng trong tay.

   Xóa
  6. Bằng chứng hả Sơn , lời phát biểu của ông trương phòng đối ngoại FOMOSA chọn tôm cá hay chọn thép là bằng chứng sống rồi còn gì Sơn Vũ.

   Xóa
 11. Phản bác việc cử nhiệm Bob Kerrey ngồi vào ghế Chủ tịch Hội đồng tín thác FUV, Tôn Nữ Thị Ninh, bằng một bài viết làm cứng họng, câm mồm tất cả các chuyên gia ngụy biện của ngụy nghĩa khắp hành tinh, mà, trong bài viết ấy, không hề có một tiếng văng tục, chửi rủa. Vậy miệt thị, nhiếc mắng, ghép gán, gian ngôn, ngoa ngôn, rõ ràng không cần thiết trong tranh luận bảo vệ chân lý, bảo vệ chân thiện mỹ.
  Trở lại với việc xả độc chất ra biển gây cá chết trên diện rộng ở biển miền Trung, xin trích một câu trong bài viết được lôi về đăng trên GTL (đại ý):" Đù con mẹ nó. Xả nước thải chẳng lẽ xả lên trời?". Chưa nói tới những hình ảnh "cá chết thì biển nào trên thế giới mà chẳng có", rồi "tảo nở hoa", rồi "thủy triều đỏ". Phương pháp tuyên truyền như vậy là cường từ đoạt lý, cả vú lấp miệng em, là ngụy biện. Thay vì cái kiểu tuyên truyền vô tình hoặc hữu ý, đẩy nhân dân ngày càng xa lánh chế độ, nên chọn cách chân thật, giản đơn. Biển nhiễm độc, có thể do Formosa, cũng có thể do các nguyên nhân khác. Nhân dân nên kiềm chế và tin tưởng ở quyết tâm vào cuộc, làm rõ nguyên nhân của Chính phủ". Tuyên truyền trung thực, vô tư, đứng về nhân dân như thế, hôm nay GTL sẽ không rơi vào thế khó xử, việt vị. Trong bóng đá, việt vị là lỗi đón bóng quá hàng của đối phương. Việt là vượt. Vị là chỗ đứng.
  Ông Nô đi rồi. Tiếp theo là Ông Già Thép. Nói gì thì nói, tôi nghĩ, Ông Nô, Ông Già Thép là những con người tử tế, có thiện ý muốn xây dựng cho GTL ngày càng tốt hơn. Không mợ thì chợ cũng đông. Nhưng đây là hậu quả đáng buồn mà Quản Trị trang cần rút kinh nghiệm khi thả nổi trang trôi về đâu cũng được. Tồi tệ nhất là khứu giác nhận mùi kém cỏi, trẻ mà để ống mũi khò khè không nhận biết mùi thối, thơm, đồng tình với bọn lưu manh Việt Tân chính hiệu, đánh phá những còm sĩ bộc trực, nhân hậu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh23:44 Ngày 30 tháng 06 năm 2016
   Khi chưa có chứng cứ từ cơ quan chức năng thì chưa thể nhanh nhẩu theo cảm tính để kết luận nguyên dân là do Formosa như các bạn rận trủ và anh già Nặc nô bưng bô cuồng Mẽo. Tương tự vụ Kerrey là CT Fulbright, không thể vô căn cứ bỏ Kerrey là 'tội phạm chiến tranh' trong khi không có được mảnh giấy nào từ tòa án. Kết quả thì đến nay đã rõ, cơ quan chức năng đã tổng kết đủ kết quả xét nghiệm để cáo buộc Formosa và đây mới là đúng lúc để Google TL cũng rất nhanh chóng chạy tin : FORMOSA xin lỗi NN và nhân dân VN. Chính xác và kịp thời đưa SỰ THẬT nóng hổi đến công chúng trên sơ sở tuân thủ pháp luật.
   ------------------------------
   Ông Bảo nên đọc còm của bác Nặc 23:44 ở trên rồi hãy to mồm nhé. Gút gồ TL là blog phân tích pháp luật nên không thể như các bạn rận trủ và các bạn cuồng Mẽo như ông Nặc nô bưng bô vội vàng ghép tội cho Formosa được đâu nhé. Trong cùng thời điểm cá chết ở miền Trung thì cá trên sông từ bắc chí Nam cũng ngả ra chết hàng loạt. Như thế thì làm sao có thể nói nguyên nhân chỉ do Formosa hay là còn những nguyên nhân khác như do Việt tân phá hoại giết cá để vu oan cho Formosa? Nếu vội vàng quy kết để xảy ra oan sai cho Formosa thì ông Bảo và các anh cuồng Mẽo như Nặc nô già 80 tuổi có biết sẽ gây mất uy tín cho Chính phủ VN và làm tổn thương cho một doanh nghiệp làm ăn chân chính như Formosa hay không? Nói thêm để thông não cho ông và anh già Nặc nô, mặc dù nguyên nhân điều tra cho thấy nguồn chất độc có nguồn gốc từ Formosa nhưng thực ra Formosa đã không phải cố ý xả thải. Thứ nhất, do sự cố mất điện bất khả kháng nên thiết bị kiểm soát xả thải của Formosa đã bị loạn lập trình điều khiển khiến nước thải xả bất ngờ xả biển. Thứ hai, bản thân nước thải cũng không phải hoàn toàn là chất gây độc nhưng rủi thay khi chất thảy hòa vào nước biển tiếp xúc với các thành phần khác có sẵn thì mới tạo ra chất độc làm cá chết. Đấy là điều Formosa hoàn toàn không lường trước được nên ban đầu Formosa đã rất hoang mang khi nghe tin họ bị vu khống là làm cá chết. Do đấy, có thể nói Formosa chỉ là nguyên nhân GIÁN TIẾP làm cá chết mà thôi. Về phía Formosa, tôi đánh giá cao đây là một doanh nghiệp làm ăn chân chính và tôn trọng người VN. Khi sự cố vừa xảy ra, mặc dù chưa có kết luận từ chính quyền ta, thì Formosa đã chủ động xin lỗi để tỏ lòng chia sẻ với dư luận. Đến nay khi đã có kết luận từ cơ quan chức năng thì Formosa lại một lần nữa bày tỏ lòng xin lỗi chân thành đến nhân dân VN về sự cố ngoài mong muốn. Chỉ nhìn cái cách Formosa thành khẩn cuối đầu xin lỗi đã đủ để cho nhân dân và chính phủ VN thấy Formosa là một doanh nghiệp làm ăn chân chứng và xứng đáng được tha thứ để khắc phục. 500 triệu đô, tương đương 11 ngàn tỷ VNĐ, là một số tiền đền bù quá lớn ngay cả đối với các nước Âu tây chứ đừng nói là một nước vẫn còn nghèo như VN. Việc cân bằng giữa bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế rất hiếm khi vẹn toàn mà thường là phải có sự đánh đổi. Vấn đề là ý thức và lương tâm trách nhiệm đối với môi trường của doanh nghiệp sản xuất có đáng tin cậy hay không vì chính quyền VN không thể 24/24 giám sát họ mãi. Nhưng đáng mừng thay, sau tất cả những gì Formosa thể hiện qua sự cố lần này đã minh chứng một điều: Formosa là một doanh nghiệp làm ăn chân chính và rất có tâm, có tầm, rất đáng tin cậy để được cho phép khắc phục hậu quả và hoạt động lâu dài. Những rận trủ và cuồng Mẽo như ông rận già Nặc nô đang rất tức tối, bọn chúng rất muốn 'mượn gió bẻ măng', lợi dụng vụ Formosa để kích động biểu tình và gây căng thẳng cho quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt-Trung cũng như Việt-Đài. Nhưng tôi rất tin Đảng và Chính phủ cũng sẽ tạo điều kiện cho Formosa khắc phục hậu quả để lấy lại niềm tin đối với người VN.

   Xóa
  2. Đúng là không những không biết đâu là mùi thơm thối ,mà còn nhìn ga hóa quốc mắt mũi kèm nhèm. cá thôi inh cả biển miền trung mà chúng vẫn thấy thơm , rồi cứ ai bức xúc với cách điều hành của chính quyền là chúng nhìn thành Việt Tân và rận bó, dù là họ chả biết Việt tân là ai , rận bọ là gì . Các loại khứu giá thị giác và cả trí giác nữa Hỏng hết cả rồi cu Bảo ạ.

   Xóa
  3. Hơn ba tiếng rưỡi đồng hồ trôi qua, Bảo quan sát xem có "cái mũi" nào trên GTL còn đủ sức trẻ để "ngửi" được cái mùi phản động đặc trưng của chú mày không. Và không. Nhưng chú mày nên nhớ rằng, bản chất giảo quyệt, lưu manh, đầu đường xó chợ dạng "ngô chí sĩ", kiểu "long tinh kỳ" của chú mày khó qua được nhỡn thần dân đen. Học hành chưa xong lớp 8, không được giáo dục đào tạo chính qui, nhưng chú mày tin không, hững oan hồn bà con vô tội ở Mỹ Lai, ở Thạnh Phong...
   đã phù trì cho chúng tao nắm chóp chúng mày khá dễ dàng dù chúng mày lém lỉnh thay đổi phương pháp tuyên truyền, chia rẽ: vuốt đuôi bọn ủng hộ chế độ nhưng thiếu trình, làm cho nhân dân nghi ngờ tính đúng đắn, chính nghĩa của chính phủ VN, lặp đi lặp lại những điều không có thật để tạo thành như có thật. Nhưng chú mày, và đồng đảng Vịt tàn của chú mày quá nhầm. Vỏ quít dày luôn có móng tay nhọn. Ngày được gửi nắm xương tàn nơi cố hương của chú mày và đồng bọn, mãi mãi vô vọng, xa lắc xa lơ, nói chi, mơ chi đến chuyện lật để đổ cái chính nghĩa ngời ngời, khi mà, ống mũi chúng tao vẫn chưa bị khò khè, rất nhạy để nhận ra đâu mùi thơm, thối.

   Xóa
 12. Vụ này là do sự cố gây cúp điện ở nơi xử lý thải lò cốc ngoài ý muốn của tất cả mọi người theo phương pháp năng lượng. Không nên phê phán chính quyền vì quy trình xử thải không có sai phạm gì nhiều, đúng ra cũng không thể phạt công ty được vì đây là sự cố trong 4 ngày để sửa chữa. Thiện ý hỗ trợ 500 triệu obama của công ty thật đáng hoan nghênh. Hãy dùng tiền ứng trước này để quan trắc sự cố, số tiền này cũng sẽ được tính vào chi phí sản xuất, vào giá thành sản phẩm, trước sau gì thì cũng thu lại từ người tiêu dùng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chính quyền có làm gì để giám sát không , có làm đúng trách nhiệm của mình không?

   Xóa
  2. Giám sát chặt chẽ, không có chuyện thì lại bị chê là lãng phí. Ở bên Mỹ có nhiều vụ giám sát không đủ xảy ra tai nạn đến khi điều tra thì thành ra là chính phủ cắt giảm ngân sách thanh tra để tiết kiệm.

   Xóa
  3. Cái gì cần thì vẫn phải làm chuyện ngày xưa ạ , người dân người ta cũng đủ khôn để biết thế nào là lãg phí thế nào là vô trách nhiệm

   Xóa
  4. Thằng nặc này nói ngu bỏ mẹ ! Sự cố tràn dầu của VP ngoài mong muốn cũng phải đền 20 tỷ ÚsD kia kìa , mà đây còn không biết đấy là sự cố hay cố ý đó , nếu là sự cố thì ông giám đóc đối ngoại FMS đã không nói chọn tôm cá hoặc chọn thép cu nặc 8.12 ạ

   Xóa
 13. Chưa biết 500 triệu nhiều ít thế nào so với thiệt hại thực tế, nhưng 500 triệu là nhiều đối với 1 dự án. Nó nhiều hơn ngân sách của một số tỉnh của nước ta (với 4 tỉnh bị thiệt hại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, con số dự thu ngân sách 2016 lần lượt là 10.6 ngàn tỷ, 2,5 ngàn tỷ, 2,5 ngàn tỷ, và 5,2 ngàn tỷ. Riêng Hà Tĩnh thì thu nhiều nhất cũng là nhờ dự án Formosa, tất nhiên là dự thu này không tính vụ bồi thường). Ông Formosa này là doanh nghiệp cỡ bự, gồng gánh được, chứ vào tay một anh vớ vẩn nào đó thì nó tuyên bố phá sản luôn, thà đi tù chứ lấy đâu ra mà bồi thường. Bởi vậy, làm gì thì làm, phải cẩn thận kẻo gây họa gánh không nổi.
  Một cái nữa chưa rõ là Formosa không biết đã mua bảo hiểm rủi ro này chưa? hoặc nhà thầu của họ đã mua bảo hiểm rủi ro chưa?. Nếu có thì bảo hiểm có thể sẽ tham gia chi trả, có hay không và tối đa thế nào thì còn tùy điều kiện bảo hiểm. Biết đâu mấy anh Bảo Minh, Bảo Việt của chúng ta phen này cũng dính vào đây.

  Trả lờiXóa
 14. Phóng viên Tự dolúc 13:21 1 tháng 7, 2016

  Ngay sau khi Chính phủ Việt Nam công bố kết quả điều tra về nguyên nhân hải sản chết hàng loạt ở bốn tỉnh miền Trung: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Trên trang mạng của Việt Tân, các tổ chức vệ tinh của Việt Tân và các thành viên của nó tràn ngập những lời chúc tụng hoan hỷ về cái gọi là thắng lợi của các cuộc biểu tình “vì cá chết”. Nào là nhờ có các cuộc biểu tình mà Chính phủ Việt Nam đã không dám che giấu sự thật; nào là bà Thái Anh Văn (mới nhậm chức Tổng thống Đài Loan) đã đưa các nhà báo vào Formosa và khui ra sự việc .v.v… Không thể kể hết những trò bỉ ổi của Việt Tân và đồng bọn.
  Nhưng, như tôi đã từng nhiều lần nhận định, dù chính quyền Việt Nam có đưa ra nguyên nhân khách quan đến đâu đi chăng nữa, dù cho Formosa có xin lõi và bồi thường 500 triệu USD hoặc 1 tỷ USD hoặc 10 tỷ USD đi nữa thì đám Việt Tân cũng không bao giờ chấp nhận và nhìn nhận sự việc một cách thiện chí. Bởi trong đầu những phần tử bán nước hại dân ấy luôn có một mục tiêu cao nhất là lật đổ chế độ chính trị hiện hành ở Việt Nam để đầu cơ chính trị. Đám cơ hội chính trị đó không hề quan tâm đến đời sống của nhân dân vùng ảnh hưởng của sự cố môi trường, đến biển sạch mà chỉ quan tâm đến mục đích chính trị của chúng. Thậm chí, đã có những kẻ dám táo tợn trương biển “Hãy chọn Hải sản hay Cộng sản”. Và những mục tiêu mới của đám Việt Tân bán nước bắt đầu lòi ra đúng như cơ quan An ninh Việt Nam đã nhận định trước đó. Có đứa đòi đóng cửa Formosa, có đứa lại “nhìn chòng chọc” vào món tiền bồi thuworng 500 triệu USD để đặt câu hỏi nó sẽ đến tay ai. Một số khác lớn tiếng vu cáo chính quyền Việt Nam bao che Formosa khi không khởi tố vụ án hình sự về việc gay ô nhiễm nghiêm trọng môi trường biển (trong khi đó thì việc khởi tố hình sự đối với pháp nhân nước ngoài không hề đơn giản). Một số kẻ khác đã đòi xem xét trách nhiệm của những người đã cấp phép cho Formosa vào Việt Nam hoạt động.
  Tất nhiên là sự kiện công bố kết luận điều tra nguyên nhân hải sản chết sẻ mở đầu cho một loạt các hoạt động khác. Trong đó có những việc rất quan trọng như buộc lắp đặt hệ thống kiểm tra xả thải của Công ty TNHH thép Hưng Nghiệp, buộc nâng cấp hệ thống xử lý chất thải của công ty này, giám sát chặt chẽ hoạt động xả thải ra môi trường của công ty này và các công ty khác thuộc hệ thống doanh nghiệp của Formosa tại Việt Nam, giám sát và buộc Formosa phải bồi thường đúng như cam kết. Nếu phát hiện sai phạm tiếp theo, một vụ án hình sự chắc chắn sẽ được khởi tố. Chính phủ Việt Nam vừa tiếp tục xuất dự trữ quốc gia để trợ giúp cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường… Tất cả những việc đó, các thành viên của Việt Tân không hề quan tâm. Việc của chúng là tiếp tục bới móc, xuyên tạc, dựng chuyện, chửi, chửi và chửi.
  Rồi đây, các thủ lĩnh Việt Tân và tay chân còn tiếp tục ấp ủ những âm mưu mới, những kế hoạch mới nhằm phá hoại an ninh trật tự của Việt Nam. Vì vậy, cảnh giác không bao giờ thừa với những phần tử này.

  Dù sao đi nữa, việc buộc Formosa phải tự thừa nhận hành vi phạm tội của mình và cam kết sẽ bồi thường, khắc phục hậu quả cũng đã là một thành công. Tuy nhiên, vẫn còn không ít vấn đề phải giải quyết để chúng ta "vừa có thép, vừa có cá" chứ không phải chọn lựa giữa "cá" và "thép" như những thế lực phản loạn đang kích động.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tham thế cu phóng viên , lấy đâu ra mà đòi lắm thế , công nghệ xử lý chưa hiện đại đuwocj đến vậy đâu , nếu làm được thế thì chúng rút về nuwocs hết vì chỉ có ăn cám thôi , côn gnghệ xử lý vô cùng đắt đỏ cu ạ

   Xóa
  2. Lại một thằng phóng viên mạt hạng, lại một chiêu trò cũ rích là chụp mũ.
   Sao chúng bay cứ thích đi ngược đường với dân tộc vậy !

   Xóa
 15. Không phải chỉ lãnh đạo Formosa cúi đầu xin lỗi dân,mà lãnh đạo của đảng và nhà nước VN cũng phài xếp hàng cúi đầu xin lỗi dân mới đúng vì chính họ ,trong vai trò cầm đầu đất nước mà để cho sự việc ngiệm trọng xảy ra lại không mảy may hay biết. (hay là biết mà cố bao che )

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Viết thế, coi chừng bị xóa còm đấy.
   Bọn trâu chó ở blog này chỉ thích sủa cùng một tiếng mà thôi !

   Xóa
  2. ông nặc 13:50 nói rất chính xác!

   Xóa
  3. haha, 3 ông Nặc này vui phết

   Xóa
  4. Lãnh đạo Việt Nam chứ không phải Nhật hay Hàn đâu ông ơi. Cúi đầu thế nào được. Rút kinh nghiệm là quá lắm rồi.

   Xóa
 16. Nhớ khi xưa Vedan (cũng của Đài Loan) nó cố tình (chứ không phải vô ý như Formosa) xả thẳng chất độc ra sông, cá chết, ngư dân treo niêu. Cả xã hội làm rùm beng, mãi nó mới chịu nhận là nó làm, nhưng nó không bồi thường, mà chỉ hỗ trợ, cứ cù cưa dây dưa. Nhà phân phối phải tẩy chay nó, ko cho nó vào chợ, siêu thị, mãi mất 2 năm nó mới bồi thường 220 tỷ cho đâu hơn 5000 hộ nông dân. Lần này chắc nhà nước rút kinh nghiệm, bịt rọ mõm đám thối mồm, mặt khác thu thập chứng cứ chắc chắn, cho nó tâm phục khẩu phục, lại còn đi lại với chính quyền Đài Loan, thỏa thuận này nọ, trong vòng 3 tháng tổ chức công bố nguyên nhân, thủ phạm, số tiền bồi thường gấp 50 lần thằng Vedan khi xưa. Thế mà ông Chu Hảo (xưa là thứ trưởng bộ KHCN, bị thất sủng nên đâm ra oán ghét chế độ, toàn đi kêu gọi biểu tình) bảo chính phủ làm thế là không đàng hoàng, phải ra văn bản mới đúng. Vớ vẩn hết sức. Một cuộc họp báo tổ chức bài bản như thế, toàn lãnh đạo hàng đầu, trả lời gọn ghẽ, bản lĩnh, mà ổng còn chê.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ai bảo là vô ý , vô ý sao chúng không nhận ngay từ đầu! Rõ chán cái cậu Sơn Lẩm cẩm này, nó noí gì cũng tin à?Nó mà nhận cố ý thì người dân chả đạp cho tan xác!

   Xóa
  2. Vô ý hay cố ý đều có thể dẫn đến hậu quả phải bồi thường, tất nhiên ngay từ đầu làm gì họ nhận ngay. Họ chối đến phút cuối luôn ấy chứ. Chẳng phải bộ trưởng Hồng Hà cũng nói là nếu công bố sớm thì không có bảo bối để đấu tranh đấy sao. Tôi không dễ tin như mấy chú đâu mà chú bảo tôi lẩm cẩm. Lên mạng Nặc danh muốn nói gì thì nói chả suy nghĩ gì sao?

   Xóa
  3. Hãy xem người ta chê cái gì ? chê có đúng không ?mà ông chê Chu Hảo ông phải chỉ ra được Chu Hảo sai ở đâu, đáng chê ở chỗ nào, như thế mới thuyết phục ông Sơn Vũ ạ.

   Xóa
 17. GIỚI THIỆU
  Để hiểu vì sao Bob Kerrey được làm Chủ tịch FUV , xin mời những ai cần tìm hiểu hãy gõ:
  LÃNH ĐẠO FETP LÊN TIẾNG VỀ BOB KERREY -THẾ GIỚI ZING.VN
  Hai thành viên cốt cán của chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright là ông nguyễn Xuân Thành và ông Vũ Thành Tự đã trình bày quan điểm về câu chuyện Bob Kerrey.

  Trả lờiXóa
 18. Trong việc đền bù cho ngư dân, cần thấy một điều, như tâm sự của họ, tiền nhiều thì dễ “miệng ăn núi lở”, nên họ chỉ mong biển được khôi phục trở lại như trước. Nếu biển tiếp tục bẩn, tôm cá chết, họ phải chuyển nghề, mà việc chuyển đổi nghề nghiệp với những ngư dân trình độ vốn hạn chế, đã rất khó, mặt khác, biển ai giữ. Các bác quan chức có ra giữ biển được không?

  .Vì đây không còn là chuyện kinh tế nữa, mà còn là chuyện chủ quyền, chuyện an ninh quốc phòng.

  Làm sạch biển trở lại, để biển hồi sinh là việc lớn rất cần sự chung tay của các nhà khoa học, nhưng trên hết, chính phủ cần có quyết sách rõ ràng về vấn đề này. Chứ không phải là vấn đề thuần túy nhặt rác, dọn rác đâu ạ.

  Trả lờiXóa
 19. Chính những bài học trả giá đi trước của các quốc gia phát triển bao giờ cũng giúp ích cho những quốc gia đi sau, trong đó có Việt Nam.

  .Chỉ tiếc, dường như những bài học đó vẫn chưa được học . Và vì thế mà môi trường sống của nước Việt chưa bao giờ có bài học cuối cùng. Vì sao?

  Trả lờiXóa
 20. Vừa lượn fb được góp nhặt thêm được mấy thông tin: formusa từng gây ô nhiễm ở cả HOA KỲ, Nhật, Cambodia; ở Mỹ phải mất tận 10 năm mới bắt formusa trả 13tr$, Nhật trong 2 năm, Cambodia trong 3 năm; VN 2 tháng chắc cụ tổ của Hoa Kỳ rồi, há há há.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ 1995 đến 2009 là mất 12 năm chứ không phải 10 năm ông nặc ạ

   Xóa
 21. KIẾN NGHỊ VỚI G. TIÊN LANG

  Với tiêu chí mang sự thật đến công chúng của G. TL.

  Chúng tôi đề nghị các bạn hãy tải về đây bài:
  LÃNH ĐẠO FETP LÊN TIẾNG VỀ BOB KERREY đăng trên Zing.vn của hai thành viên cốt cán của chương trình giảng dạy kinh tế fulbryght là ông Nguyễn Xuân Thành và ông Vũ thành tự để mọi người xem.

  Mong G. TL không từ chối yêu cầu này.

  Trả lờiXóa
 22. Tôi để ý cái bục micrô có sọc vàng đỏ làm liên tưởng đến lá Cờ vàng - Long tinh kỳ của bọn Ngụy. Ông rận Nặc nô và bọn cuồng Mẽo chắc lại hí hửng tung tẩy vì điều này.

  Trả lờiXóa
 23. Thảm họa môi trường do FOMOSA gây ra tôi nghĩ , thủ phạm đầu tiên phải là sự vô trách nhiệm của nhà nước và các cơ quan liên quan , thế mà cứ như là một chiến tích lớn của nhà nước Việt nam trong vụ này , Chúng biến tội thành công

  Trả lờiXóa
 24. Phản biện có tính xoa dịu dư luận bằng cảm tính,qua đó nhập nhằng bênh vực cho việc làm của chính giới lãnh đạo và nội vụ Formosa trong vấn đề bồi hoàn hậu quả và xử lý môi trường .
  Việc định mức giá trị bồi hoàn thì chính phủ thuận theo giá của bên nhà thầu theo kiểu đền bù đất đai í mà , thoả thuận của chính phủ với Formosa thế nào thì chỉ có trời biết
  Ở vụ án Formosa này ,họ đưa ra cái giá bèo kèm với lời nhắn nhủ của chính phủ với người dân là không đánh kẻ chạy lại ,họ cố đánh vào tâm lý bao dung của người dân hòng đơn giản hoá hậu quả.
  Mạng người dân việt rẻ quá ,nên cho dù cái giá rẻ hơn nữa mà nhà nước gật đầu thì dân ngèo chỉ biết ngậm miệng chấp nhận chứ biết sao hơn .
  Sự việc đang tiến hành đúng quy trình ,thời gian ngắn sau đó là đi vào quên lãng như tất cả những sự việc xảy ra từ trước đến giờ ,và cuối cùng thằng dân vẫn bị xỏ mũi .
  Bọn DLV thì được khen bằng nước bọt ,chỉ có thủ phạm là mừng,vì vẫn còn lợi nhuận sau khi khấu trừ cho nhóm lợi ích và thu hồi vốn trong tương lai .

  Trả lờiXóa
 25. Decalsaigon cập nhật
  giá xe điện gấp
  các loại mới rẻ cao cấp chất lượng nhất hiện nay.

  Trả lờiXóa