Thứ Hai, 20 tháng 6, 2016

YÊU CẦU CỦA GOOGLE.TIENLANG ĐÃ ĐƯỢC THỰC HIỆN: ĐÃ THU THẺ NHÀ BÁO CỦA MAI PHAN LỢI

Ngày 18/6/2016, Google.tienlang có bài YÊU CẦU BỘ TT&TT THU HỒI THẺ NHÀ BÁO CỦA MAI PHAN PHAN LỢI phản ánh nỗi bức xúc của cộng đồng mạng trước hành vi táng tận lương tâm của nhà báo Mai Phan Lợi- Phó Tổng thư ký báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh kiêm Trưởng Văn phòng đại diện của báo này tại Hà Nội. Trong bản tin tối, lúc 19h hôm nay của VTV1 đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn vừa ký hôm nay, 20/6/2016 v/v Thu thẻ nhà báo của Mai Phan Lợi.
Thẻ nhà báo được cấp cho ông Mai Phan Lợi tại báo Pháp luật TP.HCM bị thu hồi theo quyết định số 1063/QĐ-BTTTT vừa được Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn ký hôm nay (20/6).
Theo quyết định thu hồi thẻ nhà báo, ông Mai Phan Lợi đã "xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam; gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, người thân, đồng đội của những cán bộ, chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ; làm tổn hại đến uy tín của đội ngũ những người làm báo".
Thẻ nhà báo mang số hiệu IBĐ 00596, thời hạn 2016-2020 được cấp tại báo Pháp luật TP.HCM cho ông Mai Phan Lợi bị thu hồi, do vi phạm tiết c, điểm 9.1, khoản 9, Mục II Thông tư số 07/2007 ngày 20/3/2007 của Bộ Văn hóa - Thông tin.
Báo Pháp luật TP.HCM có trách nhiệm thu hồi thẻ nhà báo của ông Mai Phan Lợi và nộp về Bộ TT&TT (qua Cục Báo chí) theo quy định của pháp luật. Ông Mai Phan Lợi đang công tác tại Văn phòng đại diện của báo Pháp luật TP.HCM tại Hà Nội. Ông cũng là Admin của diễn đàn Nhà báo trẻ trên Facebook. Cuối tuần qua, ông Mai Phan Lợi đã gây bức xúc dư luận khi tiến hành một cuộc thăm dò liên quan đến vụ máy bay CASA 212 bị mất tích trên diễn đàn này.

48 nhận xét:

 1. Trần Thị Thuậnlúc 00:00 21 tháng 6, 2016

  Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng tại Điều 5 qui định rõ các hành vi bị cấm trong đó có hành vi lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân”.
  Điều 26 của Nghị định qui định người sử dụng dịch vụ mạng xã hội phải “Chịu trách nhiệm về nội dung thông tin do mình lưu trữ, cung cấp, truyền đưa trên mạng xã hội, phát tán thông tin qua đường liên kết trực tiếp do mình thiết lập”.
  Mặt khác, theo 9 qui định về đạo đức nghề nghiệp của Hội nhà báo Việt Nam thì có tới 3 nội dung ông Lợi đã vi phạm bao gồm: qui định nhà báo phải: “Hành nghề trung thực, khách quan, tôn trọng sự thật; Sống lành mạnh, trong sáng, không lợi dụng nghề nghiệp để vụ lợi và làm trái pháp luật; Gương mẫu chấp hành pháp luật, làm tròn nghĩa vụ công dân, làm tốt trách nhiệm xã hội”.

  Trả lờiXóa
 2. Đề nghị kiểm tra toàn diện Diễn đàn Nhà báo trẻ
  Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc phản hồi về tòa soạn Báo Năng lượng Mới xung quanh sự việc liên quan đến nhà báo Mai Phan Lợi. Trong đó, có nhiều ý kiến bày tỏ sự phẫn nộ, bất bình, chỉ ra nhiều dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng cần phải xử lý.

  http://petrotimes.vn/de-nghi-kiem-tra-toan-dien-dien-dan-nha-bao-tre-439006.html

  Trả lờiXóa
 3. Hoan nghênh ông bộ trưởng Bộ TT&TT!
  Nhưng thu hồi thẻ nhà báo chưa đủ!
  Đã đến lúc Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin - Truyền thông, Hội Nhà báo, Cơ quan An ninh thông tin và truyền thông cần vào cuộc để xử lý nghiêm Mai Phan Lợi, tránh gây hoang mang dư luận và làm ảnh hưởng đến những người làm báo chân chính khác.

  Cơ quan điều tra hình sự của quân đội cũng cần vào cuộc để xác minh, xử lý thông tin mà Mai Phan Lợi đưa ra: Máy bay "bị bắn", "máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật"... để tránh những hoài nghi không đáng có.

  Trả lờiXóa
 4. Thu hồi thẻ nhà báo, tạm đình chỉ chức vụ của ông Mai Phan Lợi
  20/06/2016 20:14 GMT+7

  TTO - Báo Pháp Luật TP.HCM đã ra quyết định đình chỉ chức vụ của ông Mai Phan Lợi, Phó Tổng TKTS, Trưởng Văn phòng đại diện Báo Pháp Luật TP.HCM tại Hà Nội.
  Ngày 20-6, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định 1063 do Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ký về việc thu hồi thẻ nhà báo của ông Mai Phan Lợi, do "xúc phạm nghiêm trọng danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam, gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, đồng đội, người thân, đồng đội của những cán bộ chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ, tổn hại đến uy tín đội ngũ những người làm báo".

  Cùng ngày, Tổng biên tập Báo Pháp Luật TP.HCM đã ra quyết định đình chỉ chức vụ của ông Mai Phan Lợi, Phó tổng TKTS, Trưởng Văn phòng đại diện Báo Pháp Luật TP.HCM tại Hà Nội nhằm làm rõ những dấu hiệu vi phạm của ông Mai Phan Lợi.

  Trước đó, ngày 17-6, ông Lợi có tạo một thăm dò trên trang Facebook Diễn đàn Nhà báo trẻ về việc máy bay Casa 212 rơi khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160620/thu-hoi-the-nha-bao-dinh-chi-chuc-vu-cua-mai-phan-loi/1121866.html

   Xóa
 5. Được đấy, Google.tienlang!
  Các bạn lên tiếng YÊU CẦU, và Bộ TT&TT đáp lời!

  Trả lờiXóa
 6. Khiếp thật, viết còm trên GOOGLE TIENLANG mà sự thật quá cũng coi chừng một lúc nào đó các cô gái yêu YÊU CẦU thực hiện với Bộ 4T thì chỉ có nước ngồi đếm kiến mệt xỉu chứ chằng còn đùa được nữa đâu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dzận xĩ cũng được miễn là nói SỰ THẬT. Và đã là SỰ THẬT thì chỉ có thể là SỰ THẬT, không có SỰ THẬT QUÁ, SỰ THẬT VỪA...

   Xóa
  2. Rõ khổ cho chú @Trần. Iêu nhao mà cứ sự thật sự thật sự thật với nhao thì mao mao đường ai nấy đi chú ạ .

   SỰ THẬT, SỰ THẬT QUÁ, SỰ THẬT VỪA ... phụ thuộc vào chỗ đứng chú @Trần thân mến nhé. Cùng một sự việc ông ngồi trong biệt thự 5 sao có cách nghĩ cách làm khác với bà ngồi nhà lá ngàn sao nhen, biện chứng là vậy đó chú.

   Xóa
  3. Ông Z. gõ còm có chiều sâu. Lẽ ra, GTL nên viết:"Bị công luận phản ứng gay gắt, trong đó có yêu cầu của GTL, Bộ TTTT đã quyết định kịp thời, thu hồi thẻ hành nghề của Mai Phan lợi, sau khi nhà báo này đưa tin thất thiệt". Chức năng của Bộ TTTT là theo dõi, cập nhật các thông tin xã hôi hằng ngày để xử lý. Nói do yêu cầu của GTL là không sai. Nhưng sự hật thì quyết định của Bộ TTTT là do nhiều yếu tố, nhiều nguyên nhân. Khiêm tốn bao giờ cũng được việc cả.
   Cái ông Trần này, qua rất nhiều còm, chỉ được một cố tật: không cùng ý kiến với ông ấy thì người ấy là rận xĩ. Thế mà cũng mang họ Trần? Chắc là biến dị gien rồi. Tội nghiệp bố ông ấy!

   Xóa
  4. Định thôi, nhưng cũng xin có 2 ý :
   1, Với những hành vi và lời nói của Mai Phan Lợi, nói huỵch tẹt ra sâu xa là chống đối chính quyền (cụ thể là quân đội nhân dân) , xuyên suốt, liên tục,.. mà vụ phát ngôn bậy bạ, mất dạy này chỉ là giọt nước làm tràn ly. - Lợi với Đoan Trang thực chất là 1 và cả 2 đã ở mấp mé ngưỡng vi phạm vào điều 258 , thậm chí nếu căng ra thì cả điều 88 BLHS năm 2009. Nếu không biết dừng lại thì khả năng Lợi được "nhập kho" là rất cao.
   2, Với tay @ Z cũng vậy. Tôi thì không dùng cụm từ rận sĩ mà nói thẳng luôn : @ Z là 1 tay cờ vàng chống cộng. Tôi không nói vu vơ, mà căn cứ vào những lời nói của @ Z ở đây và sự trùng khớp với các luận điệu chính của bọn cờ vàng CCCĐ và nhúm dân chủ đểu trong nước. Cái gọi là "chiều sâu " nếu có của tay @Z này, theo tôi , đó là sự ngụy trang, ém mình lựa chiều...

   Xóa
 7. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 8. Một quyết định đúng đắn của Bộ TTTT, làm gương cho những kẻ khác muốn lợi dụng uy tín, vị trí của mình thông tin sai sự thật trên mạng làm tổn hại đến danh dự của cá nhân cũng như tổ chức trong XH.

  P/s: tác giả bài viết nên xem lại và sửa 1 câu trong bài khi nói về QD của Bộ trưởng. Cụ thể, thay:

  Trương Minh Tuấn = Bộ trưởng Trương Minh Tuấn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn bác bốn đã nhắc nhở!
   Bọn em sẽ chỉnh sửa ngay ạ!

   Xóa
 9. Sấm cư sĩ

  Thôi thế là kền rụng mẹ lông
  Quần bị lột ra, vụt tím mông
  Ếch chết vì mồm hay ộp oạp
  Cũng chả mấy oan, ngu lại ngông.

  https://www.facebook.com/voi.79025/posts/596200407206554

  Trả lờiXóa
 10. Trang này cùng nhiều trang khác và dư luận xh mấy ngày qua ( nhất là phía quân đội) đã đuợc bộ 4T lắng nghe.

  Trả lờiXóa
 11. Qua cái group diễn đàn nhà báo trẻ mà xem chúng nóa run như cầy sấy kìa, lập cập từ hôm qua đến giờ, tưởng "diễn đàn nhà báo" thì phải oai phong như cái thẻ nhà báo chuyên dọa CSGT chứ, té ra cũng biết phải hú vài tiếng để kêu gọi bầy đàn cho bớt sợ bị truy phong sau Mai Phan Lợi, há há há.

  Trả lờiXóa
 12. Sao ko đập cho nó chết mẹ đi, thu hồi thẻ làm gì, đối với bọn chống phá ra tay ko thương tiếc

  Trả lờiXóa
 13. Công chức viên chức của Bộ 4T đâu cả để đích thân ông Bộ trưởng phải xuống bút ký QĐ thu hồi một cái thẻ nhà báo ,hay quy trình nó phải thế?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Như thế là chủ nhà đã thành công một công việc. Tiếp theo đề nghị chủ nhà yêu cầu lôi hết họ hàng tổ tiên con chó văn lâm ra nhét cứt vào mồm - Riêng thằng văn lâm đập bẹp mõm hết sủa bậy .

   Xóa
  2. Chửi bới là sự thật gì thế các bạn G.TL ?

   Xóa
  3. Ở đây chủ trang và đồng bọn là một lũ vô học bác Lâm ạ . Hãy coi chúng là loại rác rưởi , chấp chúng làm gì, mình nói cho người cần nghe thôi!

   Xóa
  4. Biết tả vào mồm họ hàng tổ tiên con chó văn lâm tên chuyên chui rúc trong đống cứt Việt Tân kiếm ăn là vc nên làm con chó có nick Nặc danh 09:10 Ngày 22 tháng 06 năm 2016 ạ còn mày nữa đấy to mồm vào

   Xóa
  5. những kẻ nói tục chửi bậy ở đây , tôi có cảm giác miệng của chúng toàn những thú đó , cứ mở miệng là cứt đái rơi ra ầm ầm , mất vệ sinh quá!

   Xóa
  6. Văn hóa thời nay xuống cấp quá. Thời chí sĩ Ngô Đình Diệm và VNCH đâu có ăn tục nói bậy như ri.

   Xóa
 14. Thu hồi thẻ nhà báo của Mai Phan Lợi là việc nhỏ. Cái hại là ta đã để mất đi một đồng chí của mình và chứng tỏ Việt Tân đã thành công trong việc gây chia rẽ hàng ngũ của ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng đó là đồng chấy đồng rận chớ đồng chí cái giề.Nó đang soạn va li vào kho đó.

   Xóa
  2. "Đồng chí" đó nó ở phe vịt tân ngầm thì sao?

   Xóa
  3. Có vẻ Mai Phan Lợi cố tình để bị bắt theo một sự sắp đặt nào đấy. Bị rút thẻ là Lợi đã thành công 50%. Nếu Lợi bị bắt thì VT sẽ dùng lợi làm chứng cớ để tố cáo VN vi phạm quyền tự do báo chí. Lợi đã sẵn sàng tự nguyện 'nhập kho' đấy. Vấn đề là VN có dám bắt Lợi không? Human Rights Watch và các tổ chức nhân quyền Mỹ đã giăng sẵn lưới để chờ con mồi VN sập bẫy. Tin tôi đi.

   Xóa
 15. Mai p Lợi thiếu tính nhạy cảm chính trị. Trong lúc các thế lực thù địch lợi dụng, ăn theo sự việc Mỹ đang từng bước quân sự hóa và lấn chiếm biển Đông để gây sứt mẻ quan hệ hữu nghị truyền thống Việt-Trung mà ông Lợi lại phát ngôn theo cảm tính là rất không nên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tôi nghĩ chính quyền cần mạnh tay bắt giam ông Lợi ngay. Phải tranh thủ trong lúc Mẽo đang ngần ngại trước sức mạnh quân sự của nước bạn Trung Quốc mà chưa dám khống chế biển đông thì VN nên ra tay trấn áp các phần tử cuồng Mẽo phản Trung để ổn định an ninh quốc nội và ngăn ngừa âm mưu diễn biến hòa bình đang lộ diện.

   Xóa
 16. Bê nguyên con "Nhà báo mà thế này thì... vô đạo đức!" của petrotimes.vn
  http://petrotimes.vn/nha-bao-ma-the-nay-thi-vo-dao-duc-438021.html
  Đổi lại cái tít là: "YÊU CẦU BỘ TT&TT THU HỒI THẺ NHÀ BÁO CỦA MAI PHAN LỢI". Rồi bi giờ lại giật tít " YÊU CẦU CỦA GOOGLE.TIENLANG ĐÃ ĐƯỢC THỰC HIỆN: ĐÃ THU THẺ NHÀ BÁO CỦA MAI PHAN LỢI", làm mình cứ đinh ninh là bộ 4T làm theo lời YÊU CẦU CỦA GOOGLE.TIENLANG...!!! Vãi mấy cựu sinh viên trường luật ( không biết có đúng là cựu sinh viên trường luật như mấy nường tự xưng không đây?)  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dốt văn mà thích hay chữ, "yêu cầu của... đã được thực hiện" (1) nó khác với "đã thực hiện yêu cầu của..." (2) nhé, vế đầu nó không đề cao chủ ngữ của yêu cầu vì vị trí này vô vi, chỉ thể hiện yêu cầu đã được thực hiện, còn vế 2 mới đề cao chủ yêu cầu, DỐT!!!

   Xóa
  2. GT mà là cựu sinh viên trường Luật ư? Bọn chúng là những kẻ lưu manh thì đúng hơn!Chỉ có ai tỉnh táo và tinh tường mới nhận ra điều đó!

   Xóa
  3. Ý kiến ông Nặc danh06:54 Ngày 22 tháng 06 năm 2016 là cính xác:
   ====
   Nặc danh06:54 Ngày 22 tháng 06 năm 2016

   Dốt văn mà thích hay chữ, "yêu cầu của... đã được thực hiện" (1) nó khác với "đã thực hiện yêu cầu của..." (2) nhé, vế đầu nó không đề cao chủ ngữ của yêu cầu vì vị trí này vô vi, chỉ thể hiện yêu cầu đã được thực hiện, còn vế 2 mới đề cao chủ yêu cầu, DỐT!!!
   ======
   Tôi đề nghị chủ nhà xóa hết những ý kiến đá đểu đi, loãng chủ đề, là những thứ rác rưởi cần dọn dẹp hàng ngày.

   Xóa
 17. Phan văn Lợi đã bị đua vào tầm ngắm từ trước rồi GT ạ , chỉ cần sơ hở chút là bị tan xác ngay , ai chả biết GT là Hán gian!Cứ ngồi đó mà tự sướng với nhau. "Yêu cầu của GT đã đuoc thực hiện " Thật nực cười cho mấy ả đàn bà và đứng sau là một bè lũ phản động.

  Trả lờiXóa
 18. Một việc làm rất ý nghĩa nhân ngày báo chí cách mạng VN; mong sao làng báo VN ngày một trong sạch

  Trả lờiXóa
 19. Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn nói: "Xử lý nghiêm khắc hành vi vi phạm là cần thiết, tôi nghĩ sẽ không làm tổn thương đến những người làm báo mà có thể xem đây là một bài học kinh nghiệm về đạo đức nghề nghiệp".

  Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay: Chúng tôi phải cân nhắc khi ra quyết định này vì đang dịp kỷ niệm Ngày nhà báo Việt Nam (21/6). Mai Phan Lợi đã có hành vi vi phạm về việc đưa thông tin trên mạng xã hội các cơ quan chức năng đã nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn tái phạm.

  Được biết Mai Phan Lợi bị thu hồi thể nhà báo vì lý do đưa ra thăm dò nhân vụ máy bay Su-30 và Casa 212 bị nạn trên biển khi đang làm nhiệm vụ. Những gợi ý cho câu trả lời là nhằm mục đích định hướng cho kẻ xấu bôi nhọ, xúc phạm danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Hành vi này có thể vi phạm pháp luật theo các nghị định 72, 174, các thông tư liên quan và điều 122 Bộ luật hình sự.

  Trả lờiXóa
 20. Phan văn Lợi đã bị đua vào tầm ngắm từ trước rồi GT ạ , chỉ cần sơ hở chút là bị tan xác ngay ,chứ yêu cầu của GT là cái gì đâu , ai chả biết GT là Hán gian!Cứ ngồi đó mà tự sướng với nhau. "Yêu cầu của GT đã được thực hiện " Thật nực cười cho mấy ả đàn bà và đứng sau là một bè lũ hán gian.

  Trả lờiXóa
 21. Tôi đám cược là Mai p Lợi chẳng có cả, chỉ bị rút thẻ ít lâu rồi đâu lại vào đấy. Chẳng qua là vụ xử lý xe biển số xanh ở Hậu Giang đang bị chìm xuồng (do sợ rút dây động rừng vì Hậu Giang là hậu cứ của chú Ba) nên lái qua nhà báo Mai p Lợi để đánh lạc hướng dư luận thôi mà. Tin tôi đi.

  Trả lờiXóa
 22. Ý kiến ông Nặc danh06:54 Ngày 22 tháng 06 năm 2016 là cính xác:
  ====
  Nặc danh06:54 Ngày 22 tháng 06 năm 2016

  Dốt văn mà thích hay chữ, "yêu cầu của... đã được thực hiện" (1) nó khác với "đã thực hiện yêu cầu của..." (2) nhé, vế đầu nó không đề cao chủ ngữ của yêu cầu vì vị trí này vô vi, chỉ thể hiện yêu cầu đã được thực hiện, còn vế 2 mới đề cao chủ yêu cầu, DỐT!!!
  ======
  Tôi đề nghị chủ nhà xóa hết những ý kiến đá đểu đi, loãng chủ đề, là những thứ rác rưởi cần dọn dẹp hàng ngày.

  Trả lờiXóa
 23. Điều 1, Quyết định số 1063-QĐ/BTTTT ngày 20/06/2016 của Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn về việc thu hồi thẻ nhà báo của ông Mai Phan Lợi ghi rõ: "Thu hồi thẻ nhà báo mang số hiệu IBĐ 00596, thời hạn 2016 - 2020 của ông Mai Phan Lợi được cấp tại báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh, do vi phạm tiết c, khoản 9.1, khoản 9 mục II Thông tư số 07/2007-BVHTT ngày 20-3-2007 của Bộ Văn hóa - Thông tin, xúc phạm nghiêm trọng danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam; gây tổn thương sâu sắc đến gia đình, người thân, đồng đội của những cán bộ chiến sĩ gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ, làm tổn hại đến uy tín đội ngũ những người làm báo".

  Như vậy, có thể thấy nguyên nhân trực tiếp khiến Mai Phan Lợi bị thu hồi thẻ nhà báo, cách chức vụ chính là việc Lợi sử dụng danh nghĩa admin của Diễn đàn nhà báo trẻ để thực hiện mẫu test nguyên nhân máy bay CASA 212 "tan xác". Hành động này của Lợi không chỉ đã hoàn toàn đủ yếu tố cấu thành tội danh được quy định tại Điều 258 - Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam năm 1999 (hiện đã được sửa đổi và quy định tại Điều 331 BLHS sửa đổi năm 2015 có hiệu lực ngày 1/7/2016).

  Điều 258 BLHS 2009:

  Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân
  1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
  2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

  Điều 331 BLHS sửa đổi năm 2015:
  Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân
  1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
  2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

  Cụ thể: Với việc đặt ra các đáp án có tính giả thuyết về nguyên nhân máy bay CASA 212 "tan xác" là: Bị Bắn; Không loại trừ bị bắn vỡ; Máy bay chất lượng kém do tham nhũng trong ngành quốc phòng luôn bị đóng dấu mật; Máy bay tự nổ nen vỡ; Máy bay bị tác động từ bên ngoài nên vỡ; Máy bay rơi từ cao xuống biển nên vỡ; Bị giông lốc làm rơi xuống biển và vỡ khi đập vào mặt nước", Mai Phan Lợi đã xúc phạm nghiêm trọng danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Bởi ngoài việc gợi mở có vấn nạn tham nhũng ảnh hưởng tới chất lượng máy bay trong các đáp án thì việc các đáp án còn lại hướng đến việc máy bay CASA rơi do bị một thế lực nào đó bắn hạ ngay trên biển Đông có thể xem là một sự xúc phạm nặng nề về khả năng tác chiến của Quân đội nhân dân Việt Nam.

  Trên khía cạnh này, Quân đội nhân dân Việt Nam với pháp nhân là một tổ chức có thể khởi kiện Mai Phan Lợi với hành vi "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức". Và người viết tin chắc rằng, Quân chủng Phòng không - không Quân sẽ thực hiện điều này khi hoàn tất việc tìm kiếm máy bay SU 30 và máy bay, phi hành đoàn trên chiếc CASA 212!

  Riêng đối với vợ con, người thân của Cố Đại tá Phi công Trần Quang Khải, họ cũng hoàn toàn có thể khởi kiện bởi hành động trên của Lợi đã gây tổn thương sâu sắc đến tình cảm, xúc phạm danh dự của gia đình và cá nhân người quá cố.

  Chính vì vậy, dù xét trên khía cạnh, góc nhìn nào thì Mai Phan Lợi cũng xứng đáng phải hầu tòa cho những gì mình đã gây nên ngoài phán xét của lương tâm, đạo đức của một người làm nghề (nghề báo). Một bản án thực sự nghiêm khắc đối với Mai Phan Lợi cũng sẽ là lời cảnh tỉnh cho những ai không biết đâu là giới hạn cho phép và không cho phép vượt qua.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cứ tự sướng nhé, vantri pham. MPL có quyền tự do ngôn luận theo Hiến pháp, ai dám làm gì MPL nào?

   Xóa
  2. Vẫn còn điều 258 BLHS đó, lũ rận cứ việc lợi dụng tự do ngôn luận đê

   Xóa
  3. Bị thu hồi thẻ nhà báo rồi sao còn hỏi ai làm gì được MPL nào .Tự do ngôn luận theo Hiến Pháp không có nghĩa ai muốn làm gì thì làm . Không thể tự do cho một người mà mất tự do của nhiều người . Tự do theo HIến Pháp phải theo quy định của pháp luật . MPL rất có thể còn bị truy tố vì tội xúc phạm đến danh dự của tổ chức và cá nhân khác .

   Xóa
 24. chó cậy gần nhà gà cậy gần chuồng ,bọn bợ đít Hán gian cậy váy mấy cháu G.TL để cắn càn!

  Trả lờiXóa
 25. Chúng tôi xin cung cấp thêm một thông tin về cái Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng (MEC) mà Mai Phan Lợi là Chủ tịch Hội đồng khoa học. Sở dĩ tôi cần phải thông tin về cái Trung tâm MEC này, bởi có kẻ bênh Lợi còn suy diễn rằng, “nếu Nhà nước không ra tay xử lý ông Mai Phan Lợi thì có nguy cơ trong thời gian tới sẽ có nhiều tổ chức phi chính phủ tương tự sẽ hình thành và đi vào hoạt động. Sự hình thành các tổ chức xã hội dân sự như Trung tâm MEC, nơi tổ chức Diễn đàn Nhà báo trẻ, dần dần sẽ đe dọa quyền lãnh đạo độc tôn của Đảng ”.
  Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng trực thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (53 – Nguyễn Du, Hà Nội), do Lợi đứng ra thành lập, nhưng đứng tên người khác vì anh ta đang làm việc ở Báo Pháp luật TP.HCM (theo quy định thì để làm Giám đốc Trung tâm phải hoạt động chính nhiệm, không được kiêm nhiệm). Tuy nhiên, mọi hoạt động của MEC đều do Lợi giật dây, khi anh ta khôn khéo giữ chân Chủ tịch Hội đồng khoa học. Vậy Trung tâm MEC hoạt động thế nào?
  MEC từ khi thành lập, chỉ chuyên “vẽ” dự án ma để thụt tiền Nhà nước. Nhân tiện nói thêm để bạn đọc rõ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được Nhà nước phân bổ mỗi năm từ 45-50 tỷ đồng, đây là tiền cấp cho các đề tài khoa học của các đơn vị trực thuộc. Lợi đã rất khôn khéo khi lập Trung tâm MEC với chức năng chung chung, ù xọe để dễ vẽ những đề tài dự án vô thưởng vô phạt để rút tiền từ Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, tranh phần với các nhà khoa học chân chính. Theo ước tính, MEC đã rút được mỗi năm vài trăm triệu tiền ngân sách, đến nay đã vài tỷ đồng. Đề nghị Thanh tra Bộ Tài chính và Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán hoạt động của MEC xem có đúng là ngân sách nhà nước bị ăn cắp trắng trợn vì những “dự án ma” của MEC không.
  Bạn đọc sẽ thắc mắc vì sao Trung tâm MEC của Lợi có thể dễ dàng qua mặt Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam để rút tiền ngân sách. Xin thưa, Lợi có tay trong ở cơ quan này – đó là Nguyễn Thị Kim Quy, Phó Chánh văn phòng kiêm Kế toán trưởng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam là vợ của Lợi (đó cũng là lý do mà Lợi nhanh chóng lập Trung tâm MEC để thụt tiền cho dễ). Nhắc đến Nguyễn Thị Kim Quy thì các nhà khoa học chân chính đều “hãi”, bởi mỗi khi có đề tài khoa học nào cần thanh toán thì bị hành lên hành xuống, trong khi với những đề tài “ma” của MEC thì dễ thành toán đến nghi ngờ. Đề nghị cơ quan công an vào kiểm tra cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thì sẽ rõ.
  Mới đây, khi chưa xảy ra vụ máy bay Casa, Lợi còn hợp đồng với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đến tập huấn về “Kỹ năng phỏng vấn”. Kỳ lạ ở chỗ, học viên nghe chuyên đề này thì phải là nhà báo, đằng này thiếu người tham dự, sợ không đủ người nghe để giải ngân, Lợi đã “phím” với Ban tổ chức cho cả lái xe, nhà bếp, bảo vệ… vào tham dự (mỗi người ký tiền bồi dưỡng 200 ngàn đồng), để giải ngân cho hết. Nguyễn Thị Kim Quy biết rõ những người tham dự tập huấn đa phần không phải nhà báo, nhưng vẫn đồng ý duyệt chi. Việc này thì cả Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam ai cũng biết, cơ quan công an chỉ cần vào thu lại giấy tờ của buổi tập huấn thì sẽ rõ hành vi, thủ đoạn “ăn bẩn” của Mai Phan Lợi ghê tởm đến thế nào.
  Công Minh

  Trả lờiXóa