Thứ Năm, 16 tháng 6, 2016

" CỔ TÍCH" THIẾU PHỤ ĐIÊN

" CỔ TÍCH" THIẾU PHỤ ĐIÊN
 

Có một thiếu phụ điên
Bốn mươi năm nắm bàn tay không mở,
Bốn mươi năm lầm lùi đi qua các chợ
Chỉ xoè bàn tay phải ra xin.

Giữa chổ đông chỉ độc thoại một mình
Phố vạn cây chỉ tìm cây Săng lẻ
Cái sự này vô tình hay cố ý:
Khi ngủ đặt tay lên phía trái tim ?
Thích chải đầu bím trái đào hai bên,
Thức dậy đúng năm giờ rưỡi sáng
Mảnh gương vỡ cứ giữ soi làm dáng
Bước ra đường theo nhịp hành quân.
Bốn mùa mang quân phục cũ màu xanh
Thiếu phụ điên yêu hoa Bằng lăng tím
Thấy xe qua, hoa chùm hoa bịn rịn
Rồi nắc nẻ cười hồn nhiên vô tư…
Chiếc võng đôi và bánh lương khô
Thiếu phụ điên chỉ dùng một nửa
Một nửa đêm về đỏ lửa
Thắp hương nguyện cầu cho hồn tha hương...

*
Những đêm trăng sáng tỏ sân đình
Thiếu phụ điên mở bàn tay ra ngắm
Cứ săm soi bồn chồn tìm kiếm
Rồi khóc oà, tan vỡ cả đêm trăng.
*
Người lính già kể lại câu chuyện tình
Thuở đất nước gồng mình đánh giặc
Có một chàng trai trước giờ ra trận
Ghi vội hòm thư vào bàn tay người yêu...
Anh ra đi và ngã xuống giữa rừng chiều
Hoà bình bốn mươi năm chưa tìm được mộ
Để một người điên, nắm bàn tay không mở
Sợ niềm tin cuối cùng theo gió bay đi..."


TỐNG PHƯỚC TRỊ

Câu chuyện cổ tích cào xước tâm can này được dẫn từ nguồn chuyện của ccb d10 Đặc công – Tống Phước Trị.
Tác giả chia sẻ: Tống Phước Trị Anh Huan Tran Dinh Em viết bài thơ này cách đây hai mươi năm, khoảng năm 1996, năm 2004 được Tạp chí Cửa Việt đăng...Khi đó câu " Hòa bình hai mươi năm chưa tìm được mộ" Năm ngoái đã thành 40 năm... Cám ơn anh đã chia sẻ.

TRẦN ĐÌNH HUÂN

5 nhận xét:

 1. Trần Thị Thuậnlúc 20:02 16 tháng 6, 2016

  Quên làm sao được những nỗi đau của người Việt do người Mỹ mang lại khi mà trong từng gia đình người Việt, không nhiều thì ít đều có những mất mát, thương đau.
  "Gác lại quá khứ, hướng tới tương lai" chỉ là một cách nói thể hiện lòng vị tha của người Việt. Nếu là những con người chân chính thì người Mỹ nên tự hiểu, tự nguyện làm gì đó khắc phục hậu quả chiến tranh.

  Trả lờiXóa
 2. Cách đây 3 tuần, tổng thống Mỹ tuyên bố là không đứng về bên nào trong tranh chấp trên Biển Đông và lo ngại trước các hành động thay đổi hiện trạng tại quần đảo Trường Sa. Quan điểm này đã được nhắc lại bởi bộ trưởng ngoại giao John Kerry cách đây 5 ngày. Cư dân mạng gật gù đồng tình, cho rằng đấy là hành động xứng tầm "anh cả thế giới".

  Gần đây, tới lượt Nga tuyên bố không đứng về phía nào trong các tranh chấp và phản đối quốc tế hóa (kéo các nước không tiếp giáp hoặc không có tranh chấp ở Biển Đông vào cuộc). Ngay lập tức, các cư dân mạng và cả nhiều báo mạng "lập lờ đánh lận con đen" kêu ầm lên rằng "Nga theo Trung Quốc, bán đứng Việt Nam".

  Ô hay, Việt Nam có phải của Nga đâu mà đòi bán? Khoan nói về cái tiêu chuẩn kép (double standard) rất thịnh hành bây giờ, chả lẽ nhiều bạn lại trông chờ vào việc thằng khác giữ nhà hộ mình đến thế sao?

  Nói chung là nên tỉnh lại đi, tự dựa vào sức mình và tranh thủ sự ủng hộ quốc tế là con đường duy nhất. Tranh thủ ủng hộ là thế nào? Là bảo bọn xung quanh lên tiếng phản đối cái thằng to xác đang đòi độc chiếm Biển Đông trên các diễn đàn và hội nghị quốc tế ấy. Chứ không phải tiện đường lôi chúng nó vào các cuộc hội đàm về Biển Đông, hay tệ hơn là rủ rê tàu chiến máy bay vào cho vui. Nghe thì thích chứ đấy chính là cớ để thằng tàu to xác nó lôi thêm vũ khí hiện đại ra Biển Đông, lúc đấy lại khổ chính mình chứ ảnh hưởng gì tới mấy thằng xung quanh đâu.

  Có một bài học thực tế ngay trước mắt. Đó là Việt Nam đang đóng giữ trên 21 đảo với 33 điểm đảo khác nhau, còn tổng số điểm đảo trong quyền kiểm soát của Việt Nam lên tới 48. Hệ thống kè chống sạt lở trên các điểm đảo kia vẫn đang được triển khai, chưa kể tới các cụm nhà giàn DK ở phía Nam. Đó là hoàn toàn tự lực, chẳng dựa vào bố con thằng nào.

  Trong khi đó, anh bạn hàng xóm phía Đông thì vẫn rất to mồm, và mỗi khi bị Trung Quốc bao vây hoặc chiếm đảo thì lại rủ Mỹ tập trận... trên bộ. Kết quả là tập trận hoàn thành tốt đẹp, đạt được các mục tiêu nhiệm vụ đề ra và đảo thì treo cờ Trung Quốc luôn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ thì không dại mà nhào vô , nhưng qua Quyền lực mềm sẽ làm cho trung cộng bớt hung hăng .Qua đó VN tự tin đối đầu với gã khổng lồ xấu tính ,không còn bị tàu cộng cô lập như thời kì chiên tranh biên giới campuchia và biên giới Trung cộng năm 78- 79

   Xóa
 3. Thập niên 50-60 đảo Hòang Sa - Trừơng Sa chỉ là nơi trú ẩn cho chim biển rải phân và 60 lính VN đồn trú cùng tóan theo dỏi thời tiết . Khi biết Biển Đông là kho dầu khí giàu vô tận thì nơi đây ai cũng dòm ngó và muốn chiếm đọat , trây máu ăn phần .Phải chăng giàu có là một tha/m họa cho Dân tộc giống Trung Đông ???

  Trả lờiXóa
 4. Thập niên 50-60 đảo Hòang Sa - Trừơng Sa chỉ là nơi trú ẩn cho chim biển rải phân và 60 lính VN đồn trú cùng tóan theo dỏi thời tiết . Khi biết Biển Đông là kho dầu khí giàu vô tận thì nơi đây ai cũng dòm ngó và muốn chiếm đọat , trây máu ăn phần .Phải chăng giàu có là một tha/m họa cho Dân tộc giống Trung Đông ???

  Trả lờiXóa