Thứ Hai, 27 tháng 3, 2023

Nóng: 18 GIỜ HÔM NAY, BỎ PHIẾU Ở LHQ VỀ ĐIỀU TRA VỤ NỔ NORD STREAM

 

Trước khi đọc bài mới, Google.tienlang kính mời Bạn đọc xem bài LIÊN HỢP QUỐC CÓ TỐT ĐẸP NHƯ TA VẪN TƯỞNG? và một vài bài cùng chủ đề: 

Các cuộc thảo luận xung quanh vụ phá hoại quy mô quốc tế, được thực hiện vào tháng 9 năm ngoái trên hai đường ống dẫn khí chạy dọc đáy biển Baltic - Nord Stream 1 và Nord Stream 2, vẫn tiếp tục và đạt đến một cấp độ mới.

Hôm nay, 27/3/2023, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (15 thành viên, trong đó có 5 thành viên thường trực là Nga, Trung Quốc, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Pháp cùng 10 thành viên không thường trực gồm Albania, Malta, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Brazil, Gabon, Ghana, Mozambique, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ecuador) sẽ họp tại New York để xem xét dự thảo nghị quyết do Nga- Trung Quốc đệ trình về cuộc điều tra quốc tế các vụ nổ ở Dòng chảy Phương Bắc - Nord Stream 1 và Nord Stream 2. Việc bỏ phiếu dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào lúc 07:00 giờ New York tức 18:00 giờ Hà Nội, tức chỉ còn vài phút nữa thôi.

Văn bản của dự thảo đề xuất chỉ đạo Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres thành lập một ủy ban độc lập quốc tế "để tiến hành một cuộc điều tra toàn diện, minh bạch và vô tư về tất cả các khía cạnh của hành động phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và Nord Stream 2", bao gồm cả việc xác định thủ phạm, người tài trợ, người tổ chức phá hoại và đồng bọn của họ”.

Theo dự kiến, Guterres sẽ chọn các chuyên gia cho ủy ban. Nếu nghị quyết được thông qua, anh ta sẽ phải gửi các khuyến nghị về các phương thức được đề xuất để tạo ra nó trong vòng 30 ngày. Tài liệu cũng kêu gọi các quốc gia đã và đang tiến hành điều tra quốc gia về các vụ nổ đường ống hợp tác đầy đủ với ủy ban và chia sẻ thông tin với ủy ban. Dự thảo khuyến khích các quốc gia này cũng chia sẻ thông tin với các bên liên quan khác.

Theo quy định, văn bản dự thảo này cần đạt ít nhất 9 phiếu thuận và không có phiếu phủ quyết của Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc hoặc Nga để được thông qua.

Trung Quốc và Nga là đồng tài trợ cho dự thảo nghị quyết nên 2 thành viên này chắc chắn ủng hộ Dự thảo. Các thành viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an - Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Pháp - rất có thể sẽ không ủng hộ nó, trong khi họ có thể bỏ phiếu chống hoặc bỏ phiếu trắng để không đưa ra lý do buộc tội mình cản trở công việc của Hội đồng Bảo an. Các đại diện khác của phe phương Tây trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - Albania, Malta, Thụy Sĩ, Nhật Bản - có thể sẽ bỏ phiếu với tư cách là nhà lãnh đạo của khối của họ.

Vị trí của các thành viên không thường trực khác - Brazil, Gabon, Ghana, Mozambique, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ecuador - không hoàn toàn rõ ràng. Một số quốc gia này, trong các cuộc bỏ phiếu trước, hoặc đứng về phía phương Tây hoặc đứng về phía Nga.

Tuy nhiên, một nghị quyết như vậy của Nga và Trung Quốc đương nhiên sẽ bị Washington và các đối tác ở London và Paris phản đối. Nhưng nếu nghị quyết về cuộc điều tra bị họ ngăn chặn, thì hàng chục quốc gia trên thế giới sẽ biết chính xác ai đứng sau vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt.

Cần nhắc lại rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bao gồm 15 quốc gia thành viên, trong đó trên thực tế, mọi việc đều do 5 thành viên thường trực quyết định - Anh, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Pháp, vì chỉ họ mới có quyền "phủ quyết". Từ kịch bản này, chúng ta có thể kết luận rằng hôm nay nghị quyết sẽ không được thông qua.

Có một số lựa chọn ở đây:

1 - Hoa Kỳ có thể phủ quyết, nhưng sau đó mọi người sẽ thấy rõ rằng họ phạm tội phá hoại đường ống;

2- Các nước có thể yêu cầu các đối tác của mình - Anh và Pháp bỏ phiếu chống, điều này cũng sẽ làm dấy lên nghi ngờ;

3- hoặc một số quốc gia này sẽ đề xuất sửa đổi nghị quyết khiến nó mất đi bản chất.

Trên nhiều diễn đàn, Nhiều chuyên gia đã đưa ra các phỏng đoán của mình về khả năng Mỹ sẽ dùng các thủ đoạn mới để thao túng LHQ, thao túng Uỷ ban điều tra của LHQ hoặc thậm chí là thao túng khống chế Tổng Thư ký LHQ. Ví dụ:

A. Chúng ta đang đặt cược. Tôi nghĩ Mỹ sẽ từ chối thành lập một ủy ban quốc tế, với cách diễn đạt rằng chúng tôi (người phương Tây) đã tham gia và chúng tôi có các nhà điều tra đủ tiêu chuẩn (đọc là thiên vị).

B. Tất nhiên, một quyền phủ quyết sẽ được áp đặt, không ai nghi ngờ điều đó. Nhưng điều chính là khác: chủ đề này không thể được phép "dừng lại" vì "dừng lại" là điều mà người Anh- Mỹ (Anglo-Saxons) thực sự muốn.

C. Ngoại giao kỳ lạ... Nếu luật pháp quốc tế không hoạt động, thì tại sao lại ồn ào thế này?

Sẽ rất thú vị khi biết thành phần định lượng phái bộ của quốc gia chúng ta tại Liên Hợp Quốc, cũng như tiền lương của họ và chi phí của đất nước để duy trì họ. Họ sẽ bỏ phiếu vì CÔNG LÝ hay chỉ vì LỢI ÍCH HOA KỲ? Và sau đó bao gồm tất cả các phái bộ, văn phòng đại diện và các tổ chức khác như WTO, EU, EC và cả PCA, ICC... Thế giới đang thay đổi, chúng ta cần phải ở phía sau, và không bị cuốn theo theo dòng chảy.

D. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ bỏ phiếu hôm nay về dự thảo nghị quyết Nga-Trung về phá hoại Nord Stream?

. Rõ ràng là họ sẽ bị Mỹ hack chết, bị chặn, nhưng câu hỏi đáng giá và đang chờ lời giải thích rõ ràng, ít nhất là như vậy.

Tuy nhiên, họ có thể cho bỏ phiếu và không giải thích bất cứ điều gì.

E. Thực tế, Mỹ sẽ không chặn. Có lẽ còn hỗ trợ "nóng" nữa. Tuy nhiên, "thuyết ma quỷ" nằm ở các chi tiết, cụ thể là chính Guterres sẽ đứng đầu và có quyền lựa chọn thành phần của ủy ban, đọc món đồ chơi bỏ túi là nệm, và ở đó, dưới sự lãnh đạo của ông, toàn bộ quá trình sẽ bị kéo dài trong một thập kỷ với hy vọng rằng ai đó sẽ chết trước, hoặc padishah (ông chủ), hoặc con lừa.

F. Độ phân giải tất nhiên sẽ bị chặn, tk. Người Mỹ không muốn một cuộc điều tra quốc tế độc lập và các đồng minh sẽ giúp họ trong việc này.

đứng đầu là Tổng thư ký LHQ António Guterres

Chúng tôi đã tìm thấy ai đó để lên kế hoạch đứng đầu ủy ban. Điều này tương đương với việc Biden hoặc Blinken dẫn đầu hoa hồng.

I. Nga- Trung Quốc “chơi khó” Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Guterres. Nếu tôi là anh ấy, tôi sẽ xin nghỉ ốm. Trong một năm.

Cả thế giới đã biết chính Mỹ là thủ phạm vụ phá hoại Nord Stream 1 và Nord Stream 2.

Vào tháng 2 năm 2023, nhà báo điều tra người Mỹ Seymour Hersh, trích dẫn một nguồn tin, cho biết các thiết bị nổ dưới đường ống dẫn khí đốt đã được cài đặt vào tháng 6 năm 2022 dưới vỏ bọc là cuộc tập trận BALTOPS của các thợ lặn Hải quân Hoa Kỳ với sự hỗ trợ của các chuyên gia Na Uy. Theo Hersh, quyết định tiến hành chiến dịch được Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra sau 9 tháng thảo luận với các quan chức chính quyền liên quan đến các vấn đề an ninh quốc gia. Người đứng đầu dịch vụ báo chí của Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, Adrianne Watson đã gọi phiên bản do Hersh đưa ra là "hoàn toàn dối trá và hoàn toàn hư cấu."

Tờ New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ đưa tin rằng một "nhóm thân Ukraine" đã hành động mà chính quyền Mỹ không hề hay biết có thể đã thực hiện hành vi phá hoại đường ống dẫn khí đốt. Đồng thời, Die Zeit đã xuất bản một ấn phẩm nói rằng các nhà điều tra Đức đã xác định được một con tàu được sử dụng bởi những kẻ phá hoại. Công ty thuê nó được cho là thuộc về công dân Ukraine và đã được đăng ký tại Ba Lan.

Tuy nhiên mọi người trên Thế giới bác bỏ giả thiết về "nhóm thân Ukraine" và coi đây chỉ là phương án chạy tội của Mỹ. Còn nhớ, ngay khi vụ nổ vừa xảy ra, truyền thông Mỹ và phương Tây chỉ ngay ra thủ phạm: Putin! Chủ tịch Uỷ ban châu Âu EU Ursula von der Leyen còn lớn tiếng tuyên bố, rò rỉ Nord Stream là do phá hoại, đồng thời cảnh báo bất kỳ "hành động cố ý phá vỡ cơ sở hạ tầng năng lượng Châu Âu nào cũng không thể chấp nhận được và sẽ dẫn đến đòn trả đũa mạnh mẽ nhất!" Xem bài của Hãng France 24 vào ngày 27/9/2022 với tiêu đề EU chief Von der Leyen says 'sabotage' behind Nord Stream pipeline leaks- Dịch: Người đứng đầu EU Von der Leyen nói rằng đằng sau vụ rò rỉ đường ống Nord Stream là 'sự phá hoại'

Thế nhưng, phát ngôn mạnh miệng của Ursula Leyen chỉ là trót dại khi chị này chưa biết, rằng chính quan thầy Mỹ là thủ phạm. Kể từ khi chị Ursula Leyen biết sự thật trên thì chị ta im bặt, chả bao giờ dám nhắc đến chuyện trừng phạt thủ phạm vụ phá hoại Nord Stream!

Nguyễn Thị Huyền- Cộng tác viên Google.tienlang 

14 nhận xét:

 1. Россия извлекла уроки из распада СССР, заявил Патрушев - Patrushev nói Nga đã học được bài học từ sự sụp đổ của Liên Xô
  14:13 27.03.2023
  https://ria.ru/20230327/rossiya-1860938049.html
  Patrushev: Nga đã học được bài học từ sự sụp đổ của Liên Xô và sẽ có thể đảm bảo an ninh của mình
  MOSCOW, ngày 27 tháng 3 - RIA Novosti. Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Nga , cho biết trong một cuộc phỏng vấn sau sự sụp đổ của Liên Xô, Nga đã tiến hành "khắc phục những sai lầm" và giờ đây nước này có thể đảm bảo cả sự ổn định và an ninh nội bộ của mình trước các mối đe dọa từ bên ngoài.
  Trong một cuộc phỏng vấn với Rossiyskaya Gazeta, ông nhớ lại rằng các biện pháp cụ thể để tiêu diệt Liên Xô đã được thông qua 75 năm trước theo chỉ thị nổi tiếng của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ NSC 20/1 "Nhiệm vụ đối với Nga". Về nội dung và tinh thần, văn kiện ngày 18-8-1948 mang tính chiến lược quân sự không giới hạn thời gian - thực chất là cho mọi thời điểm, mọi tình huống có thể xảy ra.
  "
  "Với sự sụp đổ của Liên Xô, sự phấn khích đã nảy sinh ở phương Tây. Tuy nhiên, nó không kéo dài lâu vì Nga đã sửa chữa những sai lầm. Ngày nay, đất nước chúng ta có thể đảm bảo không chỉ ổn định nội bộ mà còn cả an ninh của người dân từ các mối đe dọa từ bên ngoài," Patrushev nhấn mạnh.
  Xem toàn văn bài phỏng vấn:
  https://rg.ru/2023/03/27/nikolaj-patrushev-strany-nato-sdelali-iz-ukrainy-odin-bolshoj-voennyj-lager.html

  Trả lờiXóa
 2. Зимбабве поддержит кандидатуру Минска в члены Совбеза ООН на 2024-2025 годы- Zimbabwe sẽ ủng hộ Minsk ứng cử làm thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2024-2025
  13:20 27.03.2023
  https://ria.ru/20230327/zimbabve-1860921585.html
  Bộ Ngoại giao Zimbabwe: nước này sẽ ủng hộ việc Minsk ứng cử làm thành viên Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2024-2025
  MINSK, ngày 27 tháng 3 - RIA Novosti. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Quốc tế của Zimbabwe Frederick Shava đang ở thăm chính thức Belarus, cho biết đất nước ông sẽ ủng hộ Minsk ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2024-2025 và phía Belarus sẽ ủng hộ Harare trên cơ sở có đi có lại với tư cách là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2027-2028.
  "Chúng tôi đã đi đến một thỏa thuận rằng Zimbabwe sẽ hỗ trợ Belarus nộp đơn xin gia nhập Hội đồng Bảo an trong cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào tháng 6 và Belarus sẽ hỗ trợ Zimbabwe trong giai đoạn 2027-2028", Bộ trưởng Zimbabwe nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm tại Minsk với đồng nghiệp người Belarus Sergei Aleinik .
  Ông lưu ý rằng cả hai nước đang kiên trì bảo vệ lợi ích quốc gia của mình trên trường quốc tế, thảo luận về các phương án hợp tác khả thi theo hướng này. Shava nhấn mạnh rằng sự hợp tác như vậy đã không bắt đầu ngày hôm nay.
  Shava gọi sự tương tác giữa Minsk và Harare là quan trọng trên trường quốc tế và trong các tổ chức quốc tế. "Chúng tôi cố gắng quan sát lợi ích chung", Bộ trưởng tuyên bố. Trong số đó, ông đặt tên là hòa bình và an ninh.

  Zimbabwe đề xuất mở nhà hàng ẩm thực Nga
  09:48 26.03.2023
  https://ria.ru/20230326/restoran-1860701662.html?in=t
  HARARE, ngày 26 tháng 3 - RIA Novosti. Nick Mangwana, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Truyền thông và Viễn thông của Zimbabwe, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, một nhà hàng ẩm thực Nga nên mở ở Zimbabwe, vì văn hóa Nga rất phổ biến ở quốc gia châu Phi này.
  "Chúng tôi tự hỏi: tại sao vẫn chưa có nhà hàng Nga ở Harare? Có người Trung Quốc, Ấn Độ nhưng không có người Nga. Nhưng nó không nên được mở bởi một người Zimbabwe mà bởi một người Nga. Để nó trở thành hiện thực. Tôi sẽ trở thành một nhà đầu tư vào một dự án như vậy", ông nói ...
  Mangwana cũng cho biết, ở Zimbabwe xúc xích được gọi là Nga.
  "Ở Nam Phi , thời trang xúc xích bắt nguồn từ Đức . Tôi không biết tại sao chúng ta gọi xúc xích là Nga, nhưng đó là sự thật," ông nói.
  Ngoài ra, các nhà hàng ở Zimbabwe phục vụ cốt lết kiểu Kiev, Thứ trưởng lưu ý.

  Trả lờiXóa
 3. Попытки изолировать Россию провалились, заявил Лавров - Ông Lavrov: Nỗ lực cô lập Nga đã thất bại
  13:05 27.03.2023
  https://ria.ru/20230327/izolyatsiya-1860915521.html
  Lavrov: nỗ lực cô lập Nga đã thất bại, bất chấp những nỗ lực to lớn của phương Tây
  MOSCOW, ngày 27 tháng 3 - RIA Novosti. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ Hai cho biết các nước phương Tây đã có những nỗ lực to lớn nhằm cô lập Nga, nhưng những nỗ lực này đã không thành công.
  "Bất chấp những nỗ lực to lớn của kẻ thù của chúng ta, những nỗ lực của họ nhằm cô lập Nga trên trường quốc tế đã thất bại. Điều này được đại diện của giới cầm quyền ở các quốc gia không thân thiện công nhận, mặc dù phải nghiến răng", ông Lavrov nói tại một cuộc họp của Hội đồng chính trị Quỹ Hỗ trợ Ngoại giao Công chúng mang tên Gorchakov.
  Ông nhấn mạnh rằng thế giới hiện đại là đa cực và ít người muốn "rút hạt dẻ ra khỏi lửa" cho các đô thị trước đây, hy sinh lợi ích quốc gia của họ.
  "Vì vậy, việc khoảng 3/4 quốc gia trên thế giới không tham gia các biện pháp trừng phạt chống Nga là điều hoàn toàn tự nhiên", ông Lavrov nói.
  Ông nói thêm rằng tất cả các quốc gia này đã có một quan điểm cân bằng, cân bằng về tình hình ở Ukraine và xung quanh nó, bất chấp áp lực, tống tiền và đe dọa chưa từng có từ các quốc gia phương Tây.
  Theo ông Lavrov, các nước không tham gia trừng phạt coi Nga là đối tác đáng tin cậy và dễ đoán định, sẵn sàng tương tác với họ trên cơ sở các nguyên tắc bình đẳng và cùng cân nhắc lợi ích.

  Trả lờiXóa
 4. В Кремле высказались насчет компенсации за взрывы на "Северных потоках" - Điện Kremlin lên tiếng về bồi thường thiệt hại vụ nổ ở Nord Stream
  12:45 27/03/2023(cập nhật: 14:40 27/03/2023)
  https://ria.ru/20230327/gazoprovody-1860907327.html
  Peskov thừa nhận khả năng đòi bồi thường thiệt hại vì phá hoại "Dòng chảy phương Bắc"
  MOSCOW, ngày 27 tháng 3 - RIA Novosti. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết yêu cầu bồi thường thiệt hại do nổ tung Nord Streams có thể được biện minh.
  "Nếu chúng ta vẫn đang nói về <...> phá hoại của một hoặc nhiều quốc gia, trong khi dữ liệu chỉ ra rằng một hành động phá hoại quy mô lớn như vậy và một hành động khủng bố chống lại cơ sở hạ tầng quan trọng không thể xảy ra nếu không có sự tham gia của nhà nước và các dịch vụ đặc biệt của nhà nước với tất cả tiềm năng của chúng. Khi đó, tất nhiên, đây sẽ là một câu hỏi hoàn toàn chính đáng," Peskov nói .
  Vì vậy, ông đã trả lời câu hỏi của các nhà báo rằng liệu có sự hiểu biết nào trong Điện Kremlin về việc có thể đưa ra yêu cầu như vậy với ai hay không.
  Đồng thời, ông lưu ý rằng các nước phương Tây đang cố gắng "thổi bay chủ đề này" để nó không nằm trong chương trình nghị sự."
  "Nhưng, tất nhiên, Nga sẽ tiếp tục làm mọi thứ có thể để ngăn điều này xảy ra", người phát ngôn nói thêm.
  Việc Moscow cuối cùng có thể nêu vấn đề bồi thường thiệt hại do cuộc tấn công khủng bố vào Nord Streams đã được Giám đốc Vụ Hợp tác Kinh tế của Bộ Ngoại giao Dmitry Birichevsky cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti. Theo ông, số phận tương lai của các đường ống dẫn khí vẫn chưa rõ ràng và hành động của các nước phương Tây, phá hoại cuộc điều tra về vụ nổ, cho thấy sự thiếu quan tâm đến quan hệ bình thường với Nga trong lĩnh vực năng lượng.
  Các vụ nổ tại Nord Stream và Nord Stream 2 xảy ra vào ngày 26 tháng 9, rò rỉ khí đốt được phát hiện ở bốn nơi cùng một lúc. Theo nhà điều hành Nord Stream AG, vụ tai nạn là chưa từng có và không thể ước tính khung thời gian để sửa chữa. Điện Kremlin gọi tình trạng khẩn cấp này là hành động khủng bố quốc tế.
  Theo nhà báo người Mỹ Seymour Hersh, Hoa Kỳ và các đồng minh NATO của họ đã tham gia vào vụ tấn công: mùa hè năm ngoái, các thợ lặn người Mỹ đã đặt chất nổ dưới các đường ống dẫn khí đốt, và ba tháng sau, người Na Uy đã kích hoạt nó. Hơn nữa, Tổng thống Joe Biden đã quyết định phá hoại sau hơn 9 tháng thảo luận bí mật với đội an ninh quốc gia, nhà báo cho biết. Theo ông, lý do của vụ đánh bom là do người đứng đầu Nhà Trắng lo ngại rằng Đức, quốc gia nhận khí đốt từ Nga thông qua Nord Stream, sẽ không muốn tham gia hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Washington phủ nhận những cáo buộc này.

  Trả lờiXóa
 5. Запад хочет заглушить тему теракта на "Северных потоках", считают в Кремле - Điện Kremlin cho biết phương Tây muốn bóp nghẹt chủ đề vụ tấn công khủng bố vào Nord Stream
  12:41 27/03/2023(cập nhật: 12:56 27/03/2023)
  https://ria.ru/20230327/gazoprovody-1860906539.html
  Người phát ngôn Điện Kremlin Peskov: Phương Tây muốn bóp nghẹt chủ đề vụ tấn công khủng bố Nord Stream
  MOSCOW, ngày 27 tháng 3 - RIA Novosti. Ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga, cho biết các nước phương Tây đang thực hiện mọi biện pháp có thể để bóp nghẹt chủ đề về các vụ nổ tại Nord Stream.
  Ông lưu ý rằng "Các nước phương Tây đang thực hiện mọi biện pháp có thể để kết thúc, nói bằng tiếng Nga, chủ đề này, để nhấn chìm nó, để chủ đề này không có trong chương trình nghị sự, nhưng, tất nhiên, Nga sẽ tiếp tục làm mọi thứ có thể để không để nó xảy ra."

  Trả lờiXóa
 6. ĐÚNG NHƯ DỰ ĐOÁN CỦA GOOGLE.TIENLANG: HĐBA LIÊN HỢP QUỐC KHÔNG THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT VỀ ĐIỀU TRA VỤ NỔ NORD STREAM

  Nghị quyết được ba nước ủng hộ, không nước nào bỏ phiếu chống, 12 nước bỏ phiếu trắng.

  Nga, Trung Quốc và Brazil bỏ phiếu thuận;
  Albania, Anh, Gabon, Ghana, Malta, Mozambique, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Mỹ, Pháp, Thụy Sĩ, Ecuador, Nhật Bản bỏ phiếu trắng.

  Nghị quyết cũng được Belarus, Venezuela, Bắc Triều Tiên, Nicaragua, Syria và Eritrea đồng bảo trợ. Tuy nhiên, họ không phải là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và đã không bỏ phiếu.

  Россия не планирует вновь ставить на голосование в СБ ООН резолюцию о "Северных потоках" -Nga không có kế hoạch đưa nghị quyết về Nord Streams lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc một lần nữa
  28 марта, 03:20
  https://tass.ru/politika/17382313
  Theo đại diện thường trực của Liên bang Nga tại LHQ, cuộc họp đã "thể hiện thái độ thực sự về vấn đề này"
  Nga không còn có ý định đưa ra một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về cuộc điều tra quốc tế về hành vi phá hoại tại Nord Stream. Vasily Nebenzya, đại diện thường trực của Liên bang Nga tại tổ chức thế giới, đã nói với các nhà báo về điều này vào thứ Hai. Hội đồng Bảo an đã không thông qua nghị quyết Nga-Trung về một cuộc điều tra độc lập về vụ nổ đường ống dẫn khí đốt.
  Văn bản của dự thảo nghị quyết đề xuất chỉ đạo Tổng thư ký LHQ António Guterres thành lập một ủy ban độc lập quốc tế "để tiến hành một cuộc điều tra toàn diện, minh bạch và vô tư về mọi khía cạnh của hành động phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream và Nord Stream 2". bao gồm cả việc xác định thủ phạm, người tài trợ, người tổ chức phá hoại và đồng bọn của họ".

  Guterres được cho là sẽ chọn các chuyên gia cho nhiệm vụ này. Tài liệu kêu gọi các quốc gia tiến hành điều tra quốc gia về các vụ nổ đường ống hợp tác đầy đủ với ủy ban và chia sẻ thông tin với ủy ban. Bài báo khuyến khích các quốc gia này cũng chia sẻ thông tin với các bên liên quan khác.

  Nga đã chuẩn bị phiên bản đầu tiên của nghị quyết về Nord Stream vào cuối tháng 2, nhưng không đưa nó ra biểu quyết ngay mà mời các nước thuộc Hội đồng Bảo an thảo luận về tài liệu này. Kể từ đó, ba vòng tham vấn đã diễn ra.

  Trả lờiXóa
 7. Nghị sĩ Đức: Đức trả giá đắt vì các vụ nổ Nord Stream
  Thứ hai, 27/03/2023 16:03 (GMT+7)
  https://laodong.vn/the-gioi/duc-tra-gia-dat-vi-cac-vu-no-nord-stream-1172278.ldo
  Nghị sĩ Đức cho rằng Berlin phải trả giá đắt vì các vụ nổ Nord Stream khiến nước này mất quyền tiếp cận khí đốt Nga.
  Đức trả giá đắt vì các vụ nổ Nord Stream

  Chính trị gia đảng Cánh tả Đức Andrej Hunko - thành viên của Hạ viện Đức - cho biết vụ phá hoại các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream đã biến sự phụ thuộc của Đức vào khí đốt Nga thành nghiện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Mỹ.

  Đức đã phải trả giá đắt cho các vụ nổ năm ngoái trên các đường ống, vốn được xây dựng để vận chuyển khí đốt tự nhiên giá rẻ từ Nga - chính trị gia đảng Cánh tả Đức nói với tờ Hoàn cầu Thời báo.

  Ông Hunko lưu ý, vụ phá hoại đã khiến Berlin không có phương án nào để “lựa chọn loại khí đốt tốt hơn, rẻ hơn và loại khí nào tốt hơn về mặt sinh thái”.

  “Trước đây, việc sử dụng khí đốt hay không là một quyết định được đưa ra dưới áp lực chính trị. Nhưng bây giờ không có cơ sở hạ tầng để sử dụng khí đốt và đây là tác động lớn nhất” - ông Hunko nói.

  Đức từng nhập khẩu tới 40% nhu cầu khí đốt từ Nga. Năm ngoái, Berlin đã cố gắng giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu Nga bằng cách nhập khẩu LNG từ Mỹ, “đắt hơn nhiều và tồi tệ hơn từ quan điểm sinh thái” - theo ông Hunko.

  Chính trị gia này cho rằng các vụ nổ là hành động của một “cuộc chiến tranh kinh tế” nhắm vào không chỉ nước Đức mà toàn bộ EU.

  Đường ống Nord Stream 1 - chạy dưới biển Baltic và vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga đến Đức - cùng với Nord Stream 2 mới được xây dựng nhưng chưa bao giờ được sử dụng, đã bị vỡ do bom dưới nước vào tháng 9 năm ngoái, khiến chúng không thể hoạt động.

  “Ai được lợi từ việc này? Điều đó đã rõ ràng. Chủ yếu là các quốc gia xuất khẩu khí đốt sang Đức, chủ yếu là Mỹ” - nghị sĩ Hunko nói. Theo ông Hunko, điều này không chỉ có nghĩa là người dân Đức phải trả giá khí đốt cao hơn, mà còn là một vấn đề đối với ngành công nghiệp Đức.

  Trước cuộc xung đột ở Ukraina, Đức đã gặp khó khăn về kinh tế do thiếu nhân sự có trình độ và năng suất giảm. Ông Hunko lưu ý, giá năng lượng tăng vọt kể từ đó đã giáng một đòn nghiêm trọng vào nền kinh tế dựa trên giá năng lượng thấp và xuất khẩu.

  Nghị sĩ đảng Cánh tả cảnh báo, chi phí năng lượng và nguyên liệu thô tăng cao, dẫn đến hạn chế đầu tư, đang buộc một số doanh nghiệp lớn phải rời khỏi đất nước vì “các công ty lớn không còn hứng thú ở lại Đức nữa”.

  Một số doanh nghiệp đã di cư sang Mỹ, cho thấy sự cạnh tranh kinh tế giữa Mỹ, Đức và châu Âu - ông Hunko lập luận.

  Trả lờiXóa
 8. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 06:44 28 tháng 3, 2023

  Tiểu bang Tennessee:
  Ba trẻ em và ba người lớn thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường tiểu học Nashville

  Thứ hai ngày 27 tháng 3 năm 2023 18,22 EDT
  Don Aaron, phát ngôn viên của cảnh sát, cho biết cuộc gọi đầu tiên về vụ nổ súng đến vào lúc 10h13 sáng 27/3. Người bắn súng, Aaron cho biết “đã vào ở tầng dưới. Có nhiều phát súng bắn khắp sàn nhà trước khi [người bắn] lên tầng trên. Và chính ở tầng trên, nơi [kẻ xả súng] đã bị cảnh sát đối đầu và bị giết.”

  Aaron cho biết vụ nổ súng xảy ra ở "khu vực kiểu sảnh đợi" và "không phải trong lớp học". Tay súng đã chết lúc 10 giờ 27 sán
  Ba trẻ em và ba người lớn đã thiệt mạng bởi một kẻ tấn công mang theo hai loại vũ khí tấn công và một khẩu súng lục vào một trường tiểu học ở Nashville hôm thứ Hai, cảnh sát cho biết.
  Cảnh sát đã bắn chết kẻ tấn công tại trường Covenant, thuộc nhà thờ Covenant Presbyterian ở thủ phủ bang Tennessee .
  Cảnh sát trưởng Nashville, John Drake, cho biết: “Tôi thực sự đã rơi nước mắt khi nhìn thấy điều này và những đứa trẻ khi chúng được đưa ra khỏi tòa nhà.”

  Cảnh sát Nashville đã xác định được người chết. Đó là: Evelyn Dieckhaus, Hallie Scruggs và William Kinney, đều chín tuổi; Cynthia Peak, một giáo viên dạy thay ở tuổi 61; Katherine Koonce, 60 tuổi; và Mike Hill, người trông coi, 61 tuổi.

  Trang web của trường, một cơ sở của Giáo hội Trưởng lão được thành lập vào năm 2001, liệt kê Katherine Koonce là hiệu trưởng của trường. Hồ sơ trực tuyến LinkedIn của cô ấy cho biết cô ấy đã lãnh đạo trường kể từ tháng 7 năm 2016.

  Kẻ xả súng tên là Audrey Elizabeth Hale, 28 tuổi và đến từ Nashville
  Vụ nổ súng chỉ là sự kiện khủng khiếp mới nhất như vậy. Tháng trước, tại Uvalde, Texas , 19 trẻ em và hai giáo viên đã thiệt mạng tại một trường tiểu học. Gần đây hơn, một cậu bé sáu tuổi đã bắn giáo viên của mình ở Virginia và một học sinh trung học ở Colorado đã bắn hai quản trị viên.

  Theo nguồn Cơ sở dữ liệu về các vụ xả súng ở trường học K-12 , đã có ít nhất 89 trường hợp bạo lực bằng súng tại các trường mẫu giáo đến lớp 12 hoặc trong các hoạt động của trường học ở Hoa Kỳ trong năm nay.

  Vụ xả súng ở Nashville là vụ xả súng hàng loạt thứ 128 của Hoa Kỳ trong năm nay, theo Gun Violence Archive , định nghĩa một vụ xả súng hàng loạt là vụ có ít nhất bốn người bị thương hoặc thiệt mạng, không tính kẻ tấn công.

  Aaron cho biết trường Covenant có khoảng 209 học sinh từ mẫu giáo đến lớp sáu và 42 nhân viên. Một phụ nữ có mẹ dạy tại trường nói với các phóng viên rằng họ đã nhắn tin khi vụ tấn công diễn ra.

  Avery Myrick cho biết: “Cô ấy nói rằng cô ấy đang trốn trong tủ quần áo và rằng họ đang nổ súng khắp nơi, và rằng họ có khả năng đang cố gắng vào một căn phòng. Nó thực sự đáng sợ, thực sự đáng buồn.”
  Nashville là thủ phủ và thành phố đông dân nhất của tiểu bang Tennessee Hoa Kỳ. Thành phố này là quận lỵ của Quận Davidson và nằm trên sông Cumberland. Đây là thành phố đông dân thứ 23 của Hoa Kỳ.

  Trả lờiXóa
 9. Sống ở mỹ nguy hiể quá

  Trả lờiXóa
 10. Nỗ lực kêu gọi điều tra quốc tế của Nga thất bại
  Nam Trung 08:03 28/03/2023
  https://kinhtedothi.vn/no-luc-keu-goi-dieu-tra-quoc-te-cua-nga-that-bai.html
  Kinhtedothi - Một nghị quyết do Nga trình bày hôm 27/3 tại Liên Hợp quốc (LHQ) kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về vụ phá hoại các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream vào năm ngoái đã không giành được sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an.
  Dự thảo nghị quyết của Nga chỉ nhận được 3 phiếu ủng hộ - từ Nga, Trung Quốc và Brazil. 12 thành viên khác của Hội đồng Bảo an LHQ bỏ phiếu trắng. Một kiến ​​nghị về nghị quyết yêu cầu ít nhất 9 phiếu thuận và không có phiếu phủ quyết nào từ các thành viên thường trực để được thông qua.

  Đại sứ Nga Vassily Nebenzia bình luận: "Tôi cho rằng sau cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay, sự nghi ngờ ai đứng sau hành động phá hoại Nord Stream đã lộ rõ".

  "Mỹ và các đồng minh của họ đã làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng không có cuộc điều tra quốc tế nào về những gì đã xảy ra với Nord Stream hồi tháng 9" - ông Nebenzia nói thêm.

  Các đường ống Nord Stream, vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga đến miền Bắc nước Đức qua Biển Baltic, đã bị vỡ trong một loạt vụ nổ vào ngày 26/9/2022, gây rò rỉ khí. Các quan chức từ các nước trong khu vực gọi sự cố là "có khả năng bị phá hoại".

  Nga đã cáo buộc Mỹ có liên quan trực tiếp đến vụ nổ khiến các đường ống bị hư hại nghiêm trọng, trích dẫn những bình luận công khai của Tổng thống đương nhiệm Mỹ Joe Biden chỉ vài tuần trước khi Điện Kremlin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2 năm ngoái. Ông Biden nói rằng nếu "một cuộc xâm lược" diễn ra, "sẽ không còn Nord Stream 2 nữa. Chúng tôi sẽ kết thúc nó".

  Phó đại sứ Mỹ tại LHQ Robert Wood hôm 27/3 cho biết "Mỹ bác bỏ những cáo buộc vô căn cứ của Nga liên quan đến hành động phá hoại này". Ông nói rằng dự thảo nghị quyết là một nỗ lực nhằm làm mất uy tín công việc của các cuộc điều tra quốc gia đang diễn ra, và không phải là một nỗ lực tìm kiếm sự thật.

  Trả lờiXóa
 11. Điện Kremlin: Nga sẽ không cho phép chủ đề về vụ nổ "Dòng chảy phương Bắc" rơi vào im lặng
  17:43 28.03.2023
  Matxcơva (Sputnik) – Nga sẽ không cho phép chủ đề về cuộc tấn công khủng bố vào "Dòng chảy phương Bắc" rơi vào im lặng, phát ngôn viên tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố.
  Bên cạnh đó, Điện Kremlin lấy làm tiếc khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bác bỏ nghị quyết của Nga về "Dòng chảy phương Bắc" và tin rằng cần có một cuộc điều tra khách quan có sự tham gia của tất cả các bên liên quan, tất cả những người có thể đưa ra ánh sáng những kẻ chủ mưu và những kẻ thực thi.
  "Thật không may, chúng tôi tin rằng mọi người nên quan tâm đến một cuộc điều tra khách quan có sự tham gia của tất cả các bên liên quan, tất cả những người có thể đưa ra ánh sáng những kẻ chủ mưu và những kẻ thực thi. Chúng tôi coi điều này cực kỳ quan trọng. Chúng tôi rất tiếc vì sáng kiến ​​​​của chúng tôi không được thông qua. Nhưng phía Nga sẽ không cho phép đề tài này bị trôi qua", - ông Peskov nói với các phóng viên.
  Matxcơva (Sputnik) – Nga sẽ không cho phép chủ đề về cuộc tấn công khủng bố vào "Dòng chảy phương Bắc" rơi vào im lặng, phát ngôn viên tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố.
  Bên cạnh đó, Điện Kremlin lấy làm tiếc khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bác bỏ nghị quyết của Nga về "Dòng chảy phương Bắc" và tin rằng cần có một cuộc điều tra khách quan có sự tham gia của tất cả các bên liên quan, tất cả những người có thể đưa ra ánh sáng những kẻ chủ mưu và những kẻ thực thi.
  "Thật không may, chúng tôi tin rằng mọi người nên quan tâm đến một cuộc điều tra khách quan có sự tham gia của tất cả các bên liên quan, tất cả những người có thể đưa ra ánh sáng những kẻ chủ mưu và những kẻ thực thi. Chúng tôi coi điều này cực kỳ quan trọng. Chúng tôi rất tiếc vì sáng kiến ​​​​của chúng tôi không được thông qua. Nhưng phía Nga sẽ không cho phép đề tài này bị trôi qua", - ông Peskov nói với các phóng viên.
  "Nói chung, những mối quan hệ đã bị xấu đi. Đức tham gia tích cực vào việc trang bị, bơm vũ khí cho Ukraina. Đức đã trực tiếp và gián tiếp gia tăng mức độ can dự vào cuộc xung đột này. Do đó, những hành động và quyết định như vậy không dẫn đến điều gì tốt đẹp cả", - ông Peskov nói với các phóng viên.

  Trả lờiXóa
 12. Đã rõ kế hoạch của Bắc Kinh mời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam thăm Trung Quốc
  14:37 28.03.2023

  Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến vừa có cuộc gặp gỡ và thảo luận một số vấn đề quan trọng với Đại tá Phan Đào, Tùy viên Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam.
  Tại đây, hai bên đã đề cập đến kế hoạch mời Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam sang thăm chính thức Trung Quốc, gặp gỡ Thượng tướng Lý Thượng Phúc – Bộ trưởng Quốc phòng CHND Trung Hoa.
  "Việt Nam coi trọng mối quan hệ với Trung Quốc"
  Sáng 28/3, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tiếp Đại tá Phan Đào, Tùy viên Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam.
  Gặp gỡ ông Phan Đào, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã chúc mừng sự kiện Trung Quốc tổ chức thành công Kỳ họp Lưỡng Hội, qua đó bầu ra Bộ trưởng Bộ Quốc phòng mới – Thượng tướng Lý Thượng Phúc.
  Thông qua Đại tá Phan Đào, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã chuyển lời chúc mừng của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam - Đại tướng Phan Văn Giang tới Thượng tướng Lý Thượng Phúc, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc.
  Tại cuộc gặp sáng nay, Thượng Tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định Đảng, Chính phủ, Bộ Quốc phòng Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ Đối tác hợp tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước là tiền đề thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước không ngừng mở rộng, đi vào chiều sâu, ngày càng hiệu quả, thiết thực trên nhiều lĩnh vực, đúng như tinh thần của "Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc về tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc" mà hai nước đạt được sau chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 11/2022.

  Ký kết một số văn bản hợp tác trong lĩnh vực hải quân
  Theo chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng hợp tác quốc phòng giữa hai nước vẫn được duy trì tích cực thông qua các hình thức trao đổi, tiếp xúc linh hoạt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điển hình, Bộ Quốc phòng hai nước đã tổ chức thành công Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 7 (4/2022); hợp tác biên giới đất liền tiếp tục được triển khai hiệu quả, nhất là trong đấu tranh phòng, chống ma túy, tội phạm, xuất nhập cảnh trái phép...
   Thời gian tới, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đề nghị, hai bên tiếp tục phối hợp thúc đẩy các hoạt động quan hệ hợp tác quốc phòng, trọng tâm là hợp tác trao đổi đoàn; ký kết một số văn bản hợp tác trong lĩnh vực hải quân, biên phòng.
   Về việc phối hợp tổ chức Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam Trung Quốc lần thứ 8, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến lưu ý, hai bên sớm phối hợp làm mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức vào thời điểm thuận lợi.

   Kế hoạch mời Bộ trưởng Phan Văn Giang thăm Trung Quốc
   Phát biểu với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tá Phan Đào cảm ơn Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã dành thời gian tiếp.
   Ông Phan Đào nhấn mạnh, các nội dung hoạt động của hợp tác quốc phòng hai nước đã được Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác định trong Kế hoạch hợp tác từ đầu năm 2023 và đang chỉ đạo các cơ quan chức năng tham mưu, phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng Việt Nam để thực hiện.
   "Theo Kế hoạch, Bộ Quốc phòng Trung Quốc dự kiến mời Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam sang thăm chính thức Trung Quốc vào dịp tổ chức Diễn đàn Hương Sơn năm 2023", - TTXVN cho hay.
   Diễn đàn Hương Sơn là diễn đàn về “Hợp tác an ninh quốc tế và an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương" do Hội Khoa học quân sự Trung Quốc tổ chức thường niên.
   Thông thường, các đại biểu tham dự Diễn đàn Hương Sơn gồm Lãnh đạo Bộ Quốc phòng và chỉ huy quân đội các nước trong và ngoài khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ngoài ra, còn có đại diện nhiều tổ chức quốc tế, các chính trị gia, cựu tướng lĩnh và các học giả nổi tiếng về lĩnh vực chính trị - khoa học quân sự, quan hệ quốc tế.
   Đối với các đề nghị của Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Đại tá Phan Đào bày tỏ sự nhất trí và khẳng định sẽ sớm báo cáo với Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Trung Quốc để thống nhất với Bộ Quốc phòng Việt Nam triển khai trong thời gian thích hợp.

   Xóa
 13. Bản đổ có “đường lưỡi bò” xuất hiện trên website: Huawei Việt Nam nói gì?|
  15:43 28.03.2023

  HÀ NỘI (Sputnik) - Bản đổ có liên quan đến “đường lưỡi bò” phi pháp bất ngờ xuất hiện trên website chăm sóc khách hàng của Huawei Việt Nam khiến dư luận xôn xao.
  Theo ghi nhận của Zing, sáng 28/3, người dùng mạng xã hội Việt Nam chia sẻ hình ảnh bản đồ trên website chăm sóc khách hàng của Huawei Việt Nam. Cụ thể, khi người dùng thu nhỏ bản đồ ở trang ra toàn khu vực, web sẽ hiển thị “đường lưỡi bò” trên biển Đông.
  Tuy nhiên, đến 13h cùng ngày, đường dẫn đến trang trung tâm bảo hành của Huawei Việt Nam cũng bị đóng, đồng thời bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp cũng biến mất.
  Trả lời Zing, Đại diện truyền thông công ty cho biết đã ghi nhận vấn đề và chuyển đến bộ phận phụ trách để xử lý.

  Theo thông tin trên website, Petal Maps là ứng dụng bản đồ của Huawei, thay thế Google Maps sau khi bị cấm vận. Petal Maps được sử dụng trên cả điện thoại, đồng hồ thông minh chạy Harmony OS. Bản web của bản đồ cũng xuất hiện “đường lưỡi bò” phi pháp. Trong khi đó, phiên bản di động không xuất hiện hình ảnh này.
  Trước đó, vào năm 2019, Tổng cục Hải quan Việt Nam cũng triển khai một đợt rà soát kiểm tra toàn bộ điện thoại nhập khẩu từ Trung Quốc để ngăn chặn hành vi cài cắm "đường lưỡi bò" này.

  Trả lờiXóa