Thứ Tư, 30 tháng 6, 2021

KHÔNG THÍCH PUTIN? HÃY LÀM VIỆC VỚI SHOIGU!

 

Lời dẫn: Google.tienlang cảm ơn nhận xét tốt đẹp của chị Đồng Thị Kim Thanh ở bài TOÀN VĂN BÀI VIẾT CỦA PUTIN “BẤT CHẤP QUÁ KHỨ, HÃY CỞI MỞ” TRÊN BÁO ĐỨC ZEIT

--------
Đồng Thị Kim Thanh10:25 28 tháng 6, 2021

Các bạn Quản trị trang Google.tienlang rất giỏi nhưng rất khiêm tốn.
Các bạn không chỉ rành tiếng Nga, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, T Pháp và hôm nay là tiếng Đức.
Bản dịch này của các bạn còn tốt hơn, chuẩn xác hơn bản dịch của Đại sứ quán Nga.
Tôi đồng tình với ông Phan Việt Hùng rằng:
"Phan Việt Hùng
Phải là “Hãy cởi mở”, dịch Hãy công khai là sai bét."

Tôi đề nghị các bạn trẻ Quản trị trang Google.tienlang hãy dịch và đăng bài Sommet de l’UE : Paris et Berlin veulent relancer un dialogue "exigeant" avec la Russie.
https://www.france24.com/fr/europe/20210624-sommet-de-l-ue-paris-et-berlin-veulent-relancer-un-dialogue-exigeant-avec-la-russie
Hoặc bài này của Hãng Roi tơ:
La France et l'Allemagne abandonnent leur projet de sommet avec la Russie
https://www.reuters.com/article/ue-sommet-idFRKCN2E10F5

--------

Đề xuất của chị Đồng Thị Kim Thanh về việc dịch hai bài báo trên rất đáng chú ý. Chúng tôi đã đọc lướt qua và thấy rất đáng dịch. Song, lực bất tòng tâm, các thành viên Quản trị trang Google.tienlang hiện đều quá bận. Mà Google.tienlang hiện đã là CỦA CỘNG ĐỒNG. Bạn đọc của Google.tienlang hẳn cũng không thiếu người rành tiếng Đức, tiếng Pháp...Vậy chúng tôi kêu gọi bạn đọc kính mến hãy dịch các bài báo trên và gửi cho chúng tôi đăng.

Còn hôm nay, chúng tôi xin dịch và giới thiệu bài nóng hơn và cũng liên quan đến nước Đức, đến NATO. 

Ở bài TOÀN VĂN BÀI VIẾT CỦA PUTIN “BẤT CHẤP QUÁ KHỨ, HÃY CỞI MỞ” TRÊN BÁO ĐỨC ZEIT vừa có ý kiến của chị Людмила12:35 30 tháng 6, 2021 (không biết là người Việt hay người Nga?) cung cấp thông tin cũng rất đáng chú ý:Deutsche Welle, viết tắt DW của Đức: [ˈdɔʏtʃə ˈvɛlə]) hay DW, có nghĩa là Làn sóng Đức, là một hãng truyền thông công cộng quốc tế của Đức.

Dưới đây là phát biểu của Tổng thống Đức nhân ngày Phát xít Đức tấn công Liên Xô trên Kênh Youtube của Hãng truyền thông Đức DW (có lời phiên dịch sang tiếng Nga).Trong Lời phát biểu này được Hãng truyền thông Đức giới thiệu:"Không ai trong cuộc chiến này chịu nhiều thương vong hơn các dân tộc của Liên Xô khi đó, - Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 80 năm ngày phát xít Đức tấn công Liên Xô. Nguyên thủ quốc gia đã có bài phát biểu này tại Bảo tàng Berlin ở Karlshorst, nơi ký đầu hàng của nước Đức Hitlerite vào năm 1945. Xem toàn bộ bài phát biểu của Tổng thống Đức. Văn bản của bài phát biểu được cung cấp bởi bộ phận của tổng thống liên bang."

https://www.youtube.com/watch?v=lyZEUj6JOl0&ab_channel=DW%D0%BD%D0%B0%D1%80%D1%83%D1%81%D1%81%D0%BA%D0%BE%D0%BC

Nhân phát biểu của Tổng thống Đức và cũng nhân chuyện nóng  "Bất chấp Nga phản đối, Mỹ và Ukraina tập trận ở Biển Đen" mà báo VietNamNet vừa đăng, Google.tienlang quyết định giới thiệu bài mới trên báo Mặt trận Tin tức (tiếng Anh là News Front, tiếng  Nga là Новостной фронт)

Theo họ tự giới thiệu thì: "News Front là một hãng thông tấn nhằm đưa tin khách quan về các sự kiện ở Nga, Donbass, Ukraine và vùng Balkan, Syria, Kazakhstan, Belarus, Moldova và trên khắp thế giới. Các tòa soạn của chúng tôi làm việc tại Bulgaria, Serbia, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Anh, Georgia và Hungary.

Hầu hết các phóng viên của chúng tôi là tình nguyện viên đến từ các quốc gia khác nhau, những người chia sẻ các nguyên tắc của chúng tôi - để mang lại cho người xem / người đọc cơ hội nhận được lượng thông tin cho phép họ hiểu được sự phức tạp về địa chính trị và tự rút ra kết luận về các sự kiện.

Chúng tôi cố gắng truyền tải thông tin theo những cách hiện đại và tiện lợi nhất, sử dụng tất cả các định dạng từ văn bản đến truyền hình trực tiếp. Chúng tôi sử dụng tất cả các định dạng có sẵn để trình bày thông tin, cho phép người xem / người đọc chọn những gì thuận tiện hơn cho họ - đọc một ý kiến ​​chuyên gia ngắn hoặc nghe ý kiến ​​đó ở định dạng video, đọc một bài báo phân tích hoặc một tin tức ngắn. Truy cập trang web của chúng tôi hoặc đăng ký nhận thông báo của chúng tôi trên mạng xã hội. Người xem / độc giả của chúng tôi đưa ra kết luận của riêng họ.

Nguồn: https://news-front.info/about

******

Dưới đây là bài: 

Юрий Селиванов: Не нравится Путин? Будете иметь дело с Шойгу!

Военные и политические события последних дней сложились в очень красноречивый «пазл», которым Россия обозначила западным «партнерам» то, на какие именно варианты они могут рассчитывать...  

Источник: https://news-front.info/2021/06/25/yuriy-selivanov-ne-nravitsya-putin-budete-imet-delo-s-shoygu

Bản dịch sang tiếng Việt của Google.tienlang:

YURI SELIVANOV: KHÔNG THÍCH PUTIN? HÃY LÀM VIỆC VỚI SHOIGU!

Các sự kiện quân sự và chính trị trong những ngày gần đây đã phát triển thành một "trò chơi game" rất thú vị, trong đó Nga vạch ra cho các "đối tác" phương Tây những lựa chọn mà họ có thể tự quyết định.

Trong vài tháng nay, toàn bộ mạng xã hội Kiev đã phát ra những lời tung hô nhiệt tình về cuộc tập trận hải quân Ukraine-Mỹ Sea Breeze-2021 được lên kế hoạch ở Biển Đen. Đây được giới thiệu là cuộc tập trận lớn nhất trong tất cả các năm của các cuộc điều động tập trận dạng này, bắt đầu từ năm 1997 đã xa. Cần nhấn mạnh, rằng "Sea Breeze" hiện tại liên quan đến "32 quốc gia từ sáu lục địa trên hành tinh," được cho là tượng trưng cho "sự ủng hộ vô bờ của cộng đồng quốc tế trong cuộc đấu tranh của Ukraine chống lại sự xâm lược của Nga." Và chỉ có kẻ lười biếng mới không dán tấm hình này lên mạng ngày nay với vô số quốc kỳ của các quốc gia hữu nghị. Trong số đó, đặc biệt ấn tượng với sự hiện diện của cờ của Senegal, Tunisia và Hàn Quốc...

Trong khi đó, Kiev cần tất cả sự cuồng tín này với việc thu thập những bức ảnh đầy màu sắc, trước hết, để đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng khỏi sự thật thực sự mang tính biểu tượng và thậm chí là thái quá về sự vắng mặt của Cộng hòa Liên bang Đức tại cuộc biểu tình "đoàn kết thế giới" này với Ukraine ”.

Trong khi đó, sự vắng mặt tại các cuộc diễn tập quan trọng nhất trong mối quan hệ quân sự-chính trị của quốc gia NATO châu Âu - Đức, lớn hơn sự hiện diện của hầu hết các bên tham gia khác trong cuộc diễn tập này cộng lại.

Hơn nữa, việc Berlin từ chối sự thể hiện tình đoàn kết của phương Tây với Ukraine là một dấu hiệu trực tiếp cho thấy mối quan hệ giữa các cường quốc hàng đầu của Liên minh Bắc Đại Tây Dương đang gặp rắc rối tột độ. Hóa ra, không thể thống nhất với nhau ngay cả về các vấn đề chính trong chính sách của khối, đặc biệt là về thái độ của họ đối với Ukraine. 

Để hiểu rõ tại sao nước Đức lại có vị thế như vậy, tôi đặc biệt đề nghị độc giả thân yêu đọc bài phát biểu của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày phát xít Đức tấn công Liên Xô:

Xem video clip phát biểu của Tổng thống Đức nhân ngày Phát xít Đức tấn công Liên Xô trên Kênh Youtube của Hãng truyền thông Đức DW tại link: 

https://youtu.be/lyZEUj6JOl0

Trong bài phát biểu này, một trong những chính trị gia hàng đầu của Đức đã nói rõ rằng không ai có thể thành công trong việc cố gắng kéo Đức vào một cuộc chiến mới với Nga lần thứ ba liên tiếp. Bởi vì người Đức nhớ rõ hơn bất cứ ai khác ở phương Tây, rằng những vụ mạo hiểm như vậy đã kết thúc như thế nào. Và họ hoàn toàn không muốn nước Đức dưới thời Hitler từng bị Hồng quân Liên Xô đập tan trong quá khứ, một lần nữa bắt đầu lôi hạt dẻ ra khỏi lửa cho những người Anglo-Saxon đánh chén-  những kẻ chỉ biết đứng đằng sau xúi dục. 

Theo nghĩa này, việc Đức từ chối sự đoàn kết của NATO đối với Ukraine tương đương với việc không có lập trường chung nào trong chính sách của NATO ở hướng đông. Ngược lại, điều này tương đương với sự tê liệt hoàn toàn của Liên minh này trong cuộc chiến chống lại Nga. Vì không có Đức, một cuộc đấu tranh như vậy là không thể xảy ra, chứ đừng nói là thành công.

Vì vậy, ở Kiev, họ có thể chạy xung quanh bao nhiêu tùy thích, "như một kẻ ngốc với một cái bao tải" được dán lên với đủ loại "cờ giao hữu", nhưng sẽ không có Senegal hay Tunisia nào có thể bù đắp cho việc không có cờ Đức trong số chúng. Và thực tế là họ không muốn nói về điều này ở Ukraine một lần nữa cho thấy rằng họ không thể nói bất cứ điều gì an ủi cho bản thân về điều này. 

Nhưng đây không phải là tất cả những sự cố liên quan đến Sea Breeze hiện tại. Là một "cựu chiến binh danh dự" của các cuộc diễn tập này - sau cùng, với tư cách là một phóng viên của ORT, tôi (Yuri Selivanov) từng kể về "bài tập" đầu tiên như vậy vào năm 1997, đã thu hút sự chú ý đến sự kỳ lạ sau đây. 

Thông thường vào đêm trước của Sea Breeze, ban tổ chức của họ thông báo công khai thành phần lực lượng tham gia với họ. Và, trên hết, vì các cuộc tập trận chủ yếu là hải quân, nên họ thường thông báo về tên gọi của các tàu chiến. Đây là những gì mang lại ý tưởng sống động nhất về ý nghĩa quân sự thực sự và phạm vi của bất kỳ cuộc diễn tập nào như vậy. 

Nhưng lần này mọi thứ có một chút khác biệt. Tôi lục tung hàng chục liên kết trên Google về các cuộc tập trận này, nghiên cứu các trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Ukraine và Hải quân Ukraine, nhưng không tìm thấy một chút gợi ý nào về việc liệt kê tên và loại tàu chiến tham gia diễn tập. Và đây không chỉ là một lỗi kỹ thuật nhỏ. Đặc biệt là xem xét sự phấn khích đang ngự trị xung quanh cuộc tập trận "Sea Breeze" này. 

Lời giải thích là đơn giản và hợp lý là duy nhất có thể: Những người tổ chức các cuộc diễn tập này, những người sắp xếp các bí mật quân sự từ những gì đã được quảng cáo rộng rãi trước đó, dường như có điều gì đó cần che giấu. Và trong những trường hợp như vậy, họ luôn chỉ che giấu những gì đáng tự hào, hoặc thậm chí là để khoe khoang, điều đó sẽ không bao giờ hiệu quả. 

Với rất nhiều khó khăn, tôi đã tìm cách làm rõ của Bộ Quốc phòng Kiev rằng trong số 32 tàu tham gia cuộc tập trận này, 17 chiếc sẽ do Hải quân Ukraine cung cấp. Đồng thời, rõ ràng là để tránh sự hoang mang của quần chúng về số lượng tàu chiến khổng lồ như vậy, họ đã ghi chú rằng chúng có nghĩa là "tàu và thuyền". 

Từ đó trở nên rõ ràng rằng cái gọi là "hạm đội quân sự Ukraine" sẽ tham gia các cuộc diễn tập này trên một số tàu nhỏ, giống với các chiếc xuồng barkas (Barkaz tiếng Ý  barcaccia  -  xuồng lớn- ND) hơn là tàu chiến chính thức. Giống như những chiếc xuồng đã đầu hàng mà không chiến đấu với lính biên phòng Nga sau những phát súng đầu tiên gần cây cầu Crimean. Hơn nữa, rõ ràng không có lý do gì để mong đợi chiếc soái hạm của Lực lượng Hải quân Ukraine ra khơi, chiếc tàu tuần tra tồi tàn "Getman Sagaidachny", trong bối cảnh tình trạng kỹ thuật sắp chết của nó.

Do đó, một số tàu khu trục, khinh hạm và tàu quét mìn của NATO sẽ phải thể hiện "sức mạnh và sấm sét" của hải quân trong các cuộc tập trận này, nhưng, khó có khả năng tương tác hoàn toàn với "tàu chiến" Ukraine, do tổi tác đã quá cao và nhiều năm đã không ra biển như chúng ta đã biết. Vì vậy, ví dụ, chiếc thuyền bọc thép "nổi tiếng" Gyurzia không được khuyến khích ra ngoài biển khơi khi có những con sóng lớn hơn 4 điểm.

Đó là chưa kể đến thực tế là vào thời điểm cuộc tập trận bắt đầu, có vẻ như sẽ không còn người phương Tây tham gia nữa, hoặc là ít hơn số dự kiến. Trong mọi trường hợp, nó đã được thông báo rằng tàu khu trục URO Laboon của Hải quân Hoa Kỳ đã rời khỏi khu vực biển Đen để trở về nhà.

Bây giờ về những gì có thể được mong đợi từ toàn bộ đội tàu này trong các cuộc diễn tập chính thức bắt đầu vào ngày 28 tháng 6? Nhiều người đang mong đợi một cuộc khiêu khích lớn, đồng thời chỉ ra, một cuộc đột kích khiêu khích của tàu khu trục Anh URO "Defender" vào lãnh hải Nga. 

Tôi không có lý do gì để loại trừ hoàn toàn khả năng như vậy. Với mức độ bất cập mà các chính trị gia và các nhà lãnh đạo quân sự phương Tây liên tục thể hiện trong thời gian gần đây, về nguyên tắc, bất cứ điều gì đều có thể xảy ra. Tuy nhiên, ngay cả khi nghĩ đến điều này, cũng đáng để cân nhắc vì thực tế là lợi ích cho phương Tây, nếu những hành động mạo hiểm như vậy tiếp tục? Và do đó, bản năng tự bảo tồn cơ bản có thể ngăn cản chúng đi quá xa. 

Hơn nữa, tôi không nghi ngờ gì rằng hầu hết các quốc gia tham gia các cuộc tập trận này đều không muốn điều tàu của họ đến để gây bất kỳ hành động khiêu khích nào chống lại Nga. Ví dụ, báo chí Tây Ban Nha, được đại diện bởi các ấn phẩm trung tâm của nó, rất cảnh giác trước mối đe dọa lôi kéo các tàu chiến Tây Ban Nha vào một cuộc phiêu lưu như vậy. Và tôi nghĩ rằng họ cũng giống như vậy ở hầu hết các quốc gia khác. 

Trong bối cảnh đó, bất kỳ nỗ lực mới nào nhằm dàn xếp một hành động khiêu khích chống Nga, đặc biệt là dưới hình thức một hạm đội đa quốc gia, sẽ thất bại hoàn toàn trước khi nó bắt đầu. Đơn giản vì đa số những người tham gia tiềm năng sẽ đơn giản từ chối tham gia một hành động gây hấn rõ ràng như vậy đối với Nga. 

Chắc chắn tình huống này được tính toán bởi chính những người khởi xướng một công việc như vậy. Và họ không ảo tưởng về sự thành công của nó. Rất có thể tàu khu trục URO "Defender" của Anh đã lên đường một mình để đột nhập biên giới quốc gia Nga là chính xác bởi vì những nỗ lực tổ chức một cuộc biểu diễn hải quân hàng loạt trong các tuyến đường thủy quân sự của Nga hoàn toàn không thành công. 

Và hôm nay, sau lời cảnh báo dứt khoát của Moscow về việc sẵn sàng ném bom vào những kẻ vi phạm biên giới, khả năng xảy ra một kịch bản như vậy dường như không còn nữa.

Và kết lại, thêm một sắc thái rất tò mò, mà ít ai để ý đến. Đặc biệt là trong một loạt các sự kiện khác nhau đã xảy ra vào ngày hôm trước. Như đã biết, tại đại hội gần đây của đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền, theo đề nghị của Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã được bầu làm người lãnh đạo cuộc bầu cử của đảng Nước Nga Thống nhất. 

Và chỉ vài ngày sau quyết định mang tính biểu tượng sâu sắc này, Lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã sử dụng vũ khí quân sự để trấn áp sự xâm phạm biên giới Nga của một tàu khu trục Anh. Bạn có thể ném trứng thối vào tôi bao nhiêu tùy thích, nhưng tôi tin rằng có một mối liên hệ trực tiếp giữa những sự thật dường như hoàn toàn khác nhau này! 

Trước đây, Nga đã không sử dụng vũ khí trong các tình huống tương tự với các tàu vi phạm của NATO. Gần đây nhất là vào tháng 10 năm ngoái, tàu khu trục Dragon của Anh đã xâm phạm vùng biển của Nga trong cùng một khu vực một cách trơ trẽn. Nhưng vũ khí, ngay cả với mục đích cảnh báo, đã không được sử dụng. Không một vụ nổ súng nào được khai hỏa, kể cả bắn cảnh báo, ngay cả trong những trường hợp ngăn chặn âm mưu của tàu chiến Mỹ xâm lược Vịnh Peter Đại đế ở Viễn Đông. 

Nhưng, ngay khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga được thăng chức cao, và quan trọng nhất là một vị trí chính trị rất hứa hẹn, bom không quân đã dội xuống với tốc độ của các "đối tác phương Tây" của chúng ta. Với một lời cảnh báo sau đó: "Leo lên một lần nữa, chúng tôi sẽ đánh bom cho "xuống đáy" luôn!" 

Rất có thể chúng ta đang chứng kiến ​​sự kết hợp những đại kiện tướng trong "tổ hợp" của Vladimir Putin, người đã khéo léo sử dụng sự kết hợp các sự kiện như vậy để đặt điểm chính xác và vạch ra các phương án khả thi. Và trên thực tế, ông đã gửi đến phương Tây một “thông điệp” rõ ràng: “Nếu bạn không muốn nói chuyện với tôi, bạn sẽ phải đối phó với Sergei Shoigu và những người của anh ta! Nhưng bạn không chắc sẽ thích nó. Vì vậy, chúng ta đừng đi lang thang và bắt đầu nói chuyện như những người tử tế. "

Đánh giá về phản ứng rất lo lắng, cực kỳ mơ hồ và mâu thuẫn của kẻ gây rối chính - London, họ rõ ràng đã bắt đầu hiểu ra ý nghĩa thực sự của thông điệp này. Và nếu bạn vẫn chưa hiểu, thì tôi khuyên bạn nên đọc bài viết này. 

Đối với bản thân "Sea Breeze", sau tất cả những gì đã xảy ra, có lẽ những người tổ chức nó có thể được đề nghị, khắc họa trang trọng của họ "Tất cả các lá cờ sẽ đến thăm chúng tôi!" trên một giá gỗ cho một bình bia. Và một ly nước lạnh để làm dịu nhịp tim của bạn và để an ủi bạn khỏi sự tầm thường của chính bạn. 

Yuri Borisovich Selivanov. Bài đặc biệt gửi riêng cho Mặt trận Tin tức.

Link nguồn:

https://news-front.info/2021/06/25/yuriy-selivanov-ne-nravitsya-putin-budete-imet-delo-s-shoygu/

Đôi lời của Google.tienlang về tác giả: 

Yuri Borisovich Selivanov

Thành viên của Liên hiệp các nhà báo Liên Xô từ năm 1985. Giáo dục: Tốt nghiệp Khoa Lịch sử, Đại học Odessa, Tốt nghiệp Học viện Quân sự Bộ Quốc phòng Liên Xô. Sĩ quan của Quân đội Liên Xô.

1993 – Rời khỏi lực lượng vũ trang do từ chối thề trung thành với Ukraine.

1993-1996. - Phó Hội đồng Khu vực Odessa trong tổ chức xã hội "Novorossiya"

1993-2000 - Trưởng công ty phát thanh truyền hình Ostankino và đài phát thanh Mayak ở miền nam Ukraine và Moldova.

2006 - 23/02/2014 - Tổng biên tập kiêm Tổng giám đốc “Học viện” TRK (Odessa). Ông rời Ukraine một ngày sau cuộc đảo chính ở Kiev của lực lượng thân Đức Quốc xã.

Từ 2014- đến nay sống ở ở Liên bang Nga. Tiếp tục các hoạt động báo chí yêu nước. Trong thời kỳ này, ông đã xuất bản khoảng 5 nghìn bài báo và tài liệu truyền hình trên các trang web của các phương tiện truyền thông điện tử hàng đầu của Nga về đường lối yêu nước.

Hoàng Ngân Thương Dịch & Giới thiệu

=====

Bài liên quan:

1. VÌ SAO VIỆT NAM KHÔNG HOAN NGHÊNH TUYÊN BỐ CỦA MỸ VỀ BIỂN ĐÔNG?

2. Quan hệ quốc tế: QUAN ĐIỂM CỦA TBT- CTN NGUYỄN PHÚ TRỌNG, CỦA ASEAN VÀ CỦA CHÂU ÂU HOÀN TOÀN KHÁC VỚI QUAN ĐIỂM HIẾU CHIẾN CỦA MỸ!

3.VỀ "DIỄN BIẾN HÒA BÌNH" VÀ "CÁCH MẠNG MÀU SẮC" - CẦN XEM LẠI VIDEO PHÂN TÍCH CỦA TBT, CTN NGUYỄN PHÚ TRỌNG.

4. Video clip SỰ THẬT “SỰ KIỆN VỊNH BẮC BỘ”- LỜI THÚ NHẬN CỦA NHỮNG CỰU QUAN CHỨC MỸ.

5.   Kỳ cục: TẠI SAO BÁO CHÍ VIỆT NAM KHOÁI TUYÊN TRUYỀN CHO CHỦ NGHĨA ĐƠN PHƯƠNG CỦA MỸ MÀ LẠI KHÔNG TUYÊN TRUYỀN CHO CHỦ NGHĨA ĐA PHƯƠNG CỦA VIỆT NAM, CỦA ASEAN, CỦA CHÂU ÂU???..

6. Cuối tuần: CHỊ KEL BỎ ANH TRUMP ĐỂ ĐI THEO ANH TIN!

7. GẦN NỬA THẾ KỶ SAU THẤT BẠI 30/4/1975, NGƯỜI MỸ VẪN CÒNRUN SỢ KHI NHỚ LẠI NHỮNG LOẠI VŨ KHÍ CỦA NHÂN DÂN VIỆT NAM!

8BÁO CHÍ VIỆT NAM LẠI XUYÊN TẠC LỜI PUTIN VỀ VỤ GIÚP YANUKOVICH CHẠY TRỐN KHỎI UKRAINA

8a. Cuối tuần: BIỂN ĐẢO VÀ NGỤ NGÔN NĂM 2020

9. Cảnh báo: USAID (MỸ) ĐÃ TỪNG THAO TÚNG CẢ NỀN BÁO CHÍ NGA NHỮNG NĂM 90 THÌ BÁO CHÍ VIỆT HIỆN NAY, ÔNG MỸ CÓ THA? ...

10.  Cảnh báo: MỸ ĐÃ LẤN THÊM BƯỚC NỮA KHI THÀNH LẬP  HỌC VIỆN YSEALI Ở VIỆT NAM!

11. Nóng! NHIỀU TỜ BÁO VN ĐƯA TIN SAI LỆCH VỀ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH “BỘ TỨ NORMANDY”

12. . "CÁCH MẠNG MÀU"- CHIÊU BÀI CIA MỸ ĐÃ ÁP DỤNG Ở NHIỀU NƯỚC ĐANG "VẬN" VÀO CHÍNH NƯỚC MỸ!

Mời xem thêm về một số cuộc "Cách mạng màu" mà CIA đã tiến hành tại một số quốc gia:

1 . SỰ THẬT CUỘC CÁCH MẠNG MÀU 1989 Ở RUMANI

2. CUỘC KHÔNG KÍCH NAM TƯ: BẮT ĐẦU BẰNG SỰ DỐI TRÁ

3. Bài học Nam Tư: Đừng ảo tưởng vào “lòng tốt” của phương Tây...

4. Lời trăng trối cuối cùng của Cựu Tổng thống Nam Tư Milosevich...

5. UKRAINA VÀ PHÁT XÍT MỚI THEO CON ĐƯỜNG KOSOVO

Thứ Bảy, 26 tháng 6, 2021

TOÀN VĂN BÀI VIẾT CỦA PUTIN “BẤT CHẤP QUÁ KHỨ, HÃY CỞI MỞ” TRÊN BÁO ĐỨC ZEIT

 
Hình trên báo Đức Zeit với chú thich: Vladimir Putin; Những chiến sĩ Hồng quân Liên Xô treo cờ Liên Xô tại Tòa nhà Quốc hội Đức (Brandenburg) vào ngày 2 tháng 5 năm 1945

Lời dẫn: Nhân dịp kỷ niệm 80 năm bắt đầu Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, Tổng thống Nga V.Putin chủ động gửi đăng bài viết bằng tiếng Đức trên tuần báo Đức Zeit tại địa chỉ https://www.zeit.de/politik/ausland/2021-06/ueberfall-auf-die-sowjetunion-1941-europa-russland-geschichte-wladimir-putin?utm_referrer=https%3A%2F%2Fwww.google.com%2F

Bài viết có tiêu đề “Offen sein, trotz der Vergangenheit Being”, Dịch sang tiếng Việt: “Bất chấp quá khứ, hãy cởi mở", tiếng Nga:  «Быть открытыми, несмотря на прошлое», tiếng Anh: “Open, Despite the Past”. 

Bài viết này cũng được đăng bằng tiếng Nga với tiêu đề «Быть открытыми, несмотря на прошлое» trên trang web chính thức của Tổng thống Nga tại địa chỉ http://kremlin.ru/events/president/news/65899

Đồng thời bài này bằng tiếng Anh với tiêu đề “Being Open, Despite the Past” cũng được đăng trên trang trang web chính thức của Tổng thống Nga tại địa chỉ http://en.kremlin.ru/events/president/news/65899

Đọc nguyên gốc bài viết của Putin bằng tiếng Đức trên báo Đức, Google.tienlang thấy dưới bài có gần 1000 bình luận của độc giả Đức. Hầu hết độc giả Đức ca ngợi lòng chân thành, cởi mở của Putin đối với nước Đức và châu Âu nói chung.

Rất tiếc là báo chí Việt Nam có nói đến bài viết của Putin nhưng chỉ lướt qua và tóm lược nội dung bài của Putin theo ý nhà báo. Với tiêu chí MANG SỰ THẬT ĐẾN CÔNG CHÚNG, Google.tienlang xin trích đăng một đoạn đầu từ bài viết của Putin nguyên bản bằng tiếng Đức trên báo Đức kèm theo đường link của báo Zeit.

Tiếp theo, Google.tienlang dịch sang tiếng Việt toàn văn bài viết này. Lưu ý, trình tiếng Đức của chúng tôi chưa được nhuyễn, vậy kính mong mọi người chỉ ra những điều dịch chưa chuẩn xác.

*******

Offen sein, trotz der Vergangenheit

80 Jahre nach dem Überfall auf die Sowjetunion: Wladimir Putin schreibt über seine Sicht auf Europas Geschichte und seine Vorstellung von einer gemeinsamen Zukunft.

Ein Gastbeitrag von Wladimir Putin

22. Juni 2021, 9:30 Uhr949 Kommentare

Überfall auf die Sowjetunion: Wladimir Putin; sowjetische Soldaten hissen die sowjetische Flagge am Brandenburger Tor am 2. Mai 1945

Wladimir Putin; sowjetische Soldaten hissen die sowjetische Flagge am Brandenburger Tor am 2. Mai 1945 © Alexander Zemlianichenko/Pool/Reuters, Evgenii Khaldei/Courtesy Everett Collection/ddp images

Mời những ai biết tiếng Đức đọc toàn bài tại link:
https://www.zeit.de/politik/ausland/2021-06/ueberfall-auf-die-sowjetunion-1941-europa-russland-geschichte-wladimir-putin?utm_referrer=https%3A%2F%2Fwww.google.com%2F

 *****

TOÀN VĂN BÀI VIẾT CỦA PUTIN “BẤT CHẤP QUÁ KHỨ, HÃY CỞI MỞ” TRÊN BÁO ĐỨC ZEIT

Ngày 22 tháng 6 năm 2021 9:30 

Vào ngày 22 tháng 6 năm 1941, đúng 80 năm trước, Đức Quốc xã, đã chinh phục gần như toàn bộ châu Âu rồi mang sức mạnh cả châu Âu để tấn công Liên Xô. Đối với nhân dân Liên Xô, cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã bắt đầu - cuộc chiến đẫm máu nhất trong lịch sử nước chúng tôi. Hàng chục triệu người chết, tiềm lực kinh tế và di sản văn hóa bị tàn phá nặng nề. 

Chúng tôi tự hào về lòng dũng cảm và sự kiên cường của các anh hùng Hồng quân Xô viết và những người dân Liên Xô trên mặt trận quê hương, những người không chỉ bảo vệ nền độc lập và phẩm giá của Tổ quốc mà còn cứu cả châu Âu và thế giới khỏi ách nô dịch của chủ nghĩa Quốc xã. Và mặc dù hiện nay đang có ai đó cố gắng bóp méo, cố gắng viết lại những trang quá khứ đó, nhưng sự thật vẫn là sự thật, đó là người lính Xô Viết đến đất Đức không phải để trả thù người Đức, mà với sứ mệnh cao cả, vĩ đại của một người giải phóng. Ký ức về những Anh hùng đã chiến đấu chống lại chủ nghĩa Quốc xã là điều thiêng liêng đối với chúng tôi. Chúng tôi ghi nhớ với lòng biết ơn những đồng minh trong liên minh chống Hitler, những người Đức tham gia Kháng chiến, những người chống phát xít Đức, những người đã đưa Chiến thắng chung đến gần hơn. 

Sống sót sau sự tàn phá khủng khiếp của chiến tranh thế giới, các dân tộc châu Âu vẫn có thể vượt qua sự xa lánh và khôi phục lòng tin và sự tôn trọng lẫn nhau, bắt tay vào một quá trình hội nhập để tránh con đường đưa tới những thảm kịch thế kỷ của châu Âu. Và tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh rằng sự hòa giải lịch sử của dân tộc chúng tôi và những người Đức sống ở cả phía đông và phía tây của nước Đức thống nhất hiện đại đã đóng một vai trò to lớn trong việc hình thành một châu Âu như vậy. 

Tôi xin nhắc lại rằng chính các doanh nhân Đức đã trở thành những người tiên phong hợp tác với đất nước chúng ta trong những năm sau chiến tranh. Năm 1970, Liên Xô và Cộng hòa Liên bang Đức (Tây Đức) đã ký "thỏa thuận thế kỷ" - về việc cung cấp lâu dài khí đốt tự nhiên cho châu Âu, đặt nền tảng cho hỗ trợ lẫn nhau mang tính xây dựng, trở thành sự khởi đầu của nhiều dự án đầy tham vọng tiếp theo, bao gồm cả việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream. 

Chúng tôi hy vọng rằng việc kết thúc Chiến tranh Lạnh sẽ là một thắng lợi chung cho châu Âu. Có vẻ như một chút nữa - và giấc mơ của Charles de Gaulle về một lục địa duy nhất, thậm chí không phải về địa lý "từ Đại Tây Dương đến Urals", mà là về văn hóa, văn minh - từ Lisbon đến Vladivostok, sẽ trở thành hiện thực. 

Chính theo logic này - theo logic của việc xây dựng một châu Âu Đại lục được thống nhất bởi các giá trị và lợi ích chung - mà Nga đã nỗ lực phát triển quan hệ của mình với châu Âu. Cả chúng tôi và Liên minh châu Âu đã làm được rất nhiều trên con đường này. 

Nhưng một cách tiếp cận khác đã chiếm ưu thế. Nó dựa trên sự mở rộng của Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO), mà bản thân nó là di tích của Chiến tranh Lạnh. Thật vậy, nó được tạo ra để đối đầu với Khối Vác-sa-va của thời đại đó. 

Khi Khối Vác-sa-va không còn, lẽ ra khối NATO không lý do để tồn tại. Không những thế, NATO ngày càng bành trướng, mở rộng. Chính sự di chuyển của khối sang phía đông, bắt đầu, với việc giới lãnh đạo Liên Xô thực sự bị thuyết phục gia nhập nước Đức thống nhất trong NATO, đã trở thành lý do chính cho sự mất lòng tin lẫn nhau nhanh chóng ở châu Âu. Họ vội vã nhanh chóng quên đi những lời hứa sau đó bằng lời nói, rằng "điều này không nhằm vào bạn", rằng "các biên giới của khối sẽ không tiếp cận bạn". Và một tiền lệ đã được tạo ra, lần 1, lần 2…. 

Và kể từ năm 1999, tiếp theo là 5 làn sóng mở rộng NATO nữa. Tổ chức này bao gồm 14 quốc gia mới, bao gồm cả các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, đã chôn vùi hy vọng về một lục địa không có ranh giới. Nhân tiện, điều gì đã được cảnh báo vào giữa những năm 80 bởi một trong những nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) - Egon Bar, người đã đề xuất xây dựng lại hoàn toàn toàn bộ hệ thống an ninh châu Âu sau khi nước Đức thống nhất, cả với sự tham gia của Liên Xô và Hoa Kỳ. Nhưng không ai, cả ở Liên Xô, cả ở Mỹ, cũng như ở châu Âu, sau đó muốn lắng nghe ông Egon Bar. 

Hơn nữa, nhiều quốc gia phải đối mặt với một sự lựa chọn giả tạo - đó là hoặc đi với phương Tây hoặc đi với Nga. Trong thực tế, đó là một tối hậu thư. Hậu quả của một chính sách hiếu chiến như vậy có thể được nhìn thấy trong ví dụ về thảm kịch Ukraine năm 2014. Châu Âu miễn cưỡng ủng hộ cuộc đảo chính vũ trang chống hiến pháp ở Ukraine kể từ khi tất cả bắt đầu. Tại sao bạn cần phải làm điều này? Bởi vì khi đó, Tổng thống đương nhiệm Yanukovych đã đồng ý với tất cả các yêu cầu của phe đối lập. (Bạn đọc xem thêm bài BÁO CHÍ VIỆT NAM LẠI XUYÊN TẠC LỜI PUTIN VỀ VỤ GIÚP YANUKOVICH CHẠY TRỐN KHỎI UKRAINA)

Nhưng, tại sao Hoa Kỳ vẫn tổ chức một cuộc đảo chính, và tại sao các nước châu Âu ủng hộ nó một cách miễn cưỡng, gây ra sự chia rẽ ở chính Ukraina và việc người dân Crimea phải chọn con đường rút ra khỏi thành phần của Ukraina? 

Hiện toàn bộ hệ thống an ninh của châu Âu đã xuống cấp nghiêm trọng. Căng thẳng đang gia tăng và nguy cơ về một cuộc chạy đua vũ trang mới đang trở thành hiện thực. Chúng ta đang bỏ lỡ những cơ hội to lớn mà sự hợp tác mang lại cho chúng ta, hơn thế nữa, điều đó càng trở nên quan trọng hiện nay, khi tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những thách thức chung - đại dịch và những hậu quả kinh tế xã hội nghiêm trọng của nó. 

Tại sao chuyện này đang xảy ra? Và quan trọng nhất, chúng ta có nghĩa vụ rút ra kết luận gì? Những bài học lịch sử cần ghi nhớ? Tôi nghĩ, trước hết, toàn bộ lịch sử hậu chiến của Đại Âu xác nhận rằng sự thịnh vượng và an ninh của lục địa chung của chúng ta chỉ có thể thực hiện được thông qua nỗ lực chung của tất cả các nước, bao gồm cả Nga. Vì Nga là một trong những quốc gia lớn nhất Châu Âu. Và chúng tôi cảm thấy mối liên hệ văn hóa và lịch sử không thể tách rời của chúng tôi với châu Âu. 

Chúng tôi sẵn sàng tương tác trung thực và mang tính xây dựng. Điều này được khẳng định bởi ý tưởng của chúng tôi về việc tạo ra một không gian chung cho hợp tác và an ninh từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương, bao gồm các hình thức hội nhập khác nhau, bao gồm Liên minh Châu Âu và Liên minh Kinh tế Á-Âu. 

Tôi xin nhắc lại một lần nữa: Nga ủng hộ việc khôi phục quan hệ đối tác toàn diện với châu Âu. Chúng tôi có nhiều chủ đề cùng quan tâm. Đó là an ninh và ổn định chiến lược, chăm sóc sức khỏe và giáo dục, số hóa, năng lượng, văn hóa, khoa học và công nghệ, giải quyết các vấn đề về khí hậu và môi trường. 

Thế giới đang phát triển năng động, đứng trước những thách thức và đe dọa mới. Và chúng ta chỉ đơn giản là không thể kéo theo gánh nặng của những hiểu lầm, bất bình, xung đột và sai lầm trong quá khứ. Một tải trọng sẽ khiến chúng ta không thể tập trung vào giải quyết các vấn đề cấp bách. Chúng tôi tin chắc rằng tất cả chúng ta cần phải thừa nhận những sai lầm này và sửa chữa chúng. Mục tiêu chung và không thể chối cãi của chúng tôi là đảm bảo an ninh lục địa không có ranh giới phân chia, một không gian chung hợp tác bình đẳng và phát triển toàn cầu nhân danh sự thịnh vượng của châu Âu và toàn thế giới.

Vladimir Putin

Lê Hương Lan dịch và giới thiệu

Bổ sung một vài bình luận của độc giả Đức dưới bài của Putin trên báo Đức Zeit:

(Nguyên bản tiếng Đức tại link: https://www.zeit.de/politik/ausland/2021-06/ueberfall-auf-die-sowjetunion-1941-europa-russland-geschichte-wladimir-putin?utm_referrer=https%3A%2F%2Fwww.google.com%2F)

Harzzach Những lời tốt đẹp từ mọi phía. Những từ này có dẫn đến các hành động tương ứng không? Hay là mọi người đang đợi "người kia" đi trước?

Reflexbann Tôi nghĩ rằng Putin nói về những chủ đề tương tự tại khá nhiều sự kiện quốc tế như ông ấy đã nói trong nửa sau của bài báo. Nga luôn nói rõ rằng họ phản đối việc mở rộng NATO (và việc nhìn vào bản đồ có thể hiểu được điều đó).

Khi nói đến Nga, luôn có cảm giác về tiêu chuẩn kép.

Người cai trị Ả Rập Xê-út đã ủy quyền một cách rõ ràng việc giết hại và cắt xẻo một nhà báo -> Ồ, bạn đang tức giận! -> nhưng cuối cùng, không không có hậu quả gì xảy ra.

Nga bị cáo buộc đầu độc một nhà báo nhưng không có bằng chứng rõ ràng rằng nó đến từ chính Putin -> PHIM NORD STREAM 2 PHẢI ĐƯỢC KẾT THÚC. 

Cả hai nước đều là những nhà cung cấp nguyên liệu quan trọng của chúng tôi. Một trong lịch sử là liên minh với Hoa Kỳ. Phản ứng của chúng tôi đối với vấn đề này rất khác nhau và tôi muốn EU đối phó với Nga theo cách công bằng hơn về mặt chính trị.

Không điều nào trong số này nên được sử dụng một cách uyển chuyển. Putin có những sai sót rõ ràng và trên thực tế là người cai trị duy nhất. Chỉ ... có nhiều chế độ độc tài trên trái đất hơn các nền dân chủ. Chúng ta đến một lúc nào đó sẽ phải thừa nhận thực tế.

joaber joaber Một bài viết rất thú vị, tiếc là hơi quá ngắn đối với tôi. Thật là đáng chú ý khi đọc một tác giả như vậy ở đây.

Antworten  Melden  Empfehlen Tôi nghĩ thật tốt khi Vladimir Putin viết ở đây và bày tỏ quan điểm của mình. Cảm ơn bạn rất nhiều vì điều đó!

Tôi có thể đồng ý với anh ấy về nhiều điểm. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng NATO không thể dễ dàng mở rộng nếu người dân các nước Đông Âu không muốn điều đó. Nhưng chúng ta nên bỏ qua vấn đề này, bởi vì đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu một chương mới. Để tưởng nhớ về lịch sử đẫm máu của mình, chúng ta nên làm việc cùng với người Nga để đảm bảo rằng tự do và đoàn kết với nhau cũng như tôn trọng thiên nhiên có thể phát triển ở các quốc gia của chúng ta. Hãy ngừng oán hận và hận thù và để bản thân được xúc động bởi tinh thần hòa giải - đó là cách đúng đắn!

Matthias Wilke Matthias Wilke Phương Tây nên nghe lời ông Putin! Sai lầm của cả hai bên có thể được sửa chữa và chúng ta không bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang mới, mà là một cuộc cạnh tranh công bằng trên tinh thần đối tác. 

======

Mời đọc bài liên quan:

1. "CÁCH MẠNG ĐƯỜNG PHỐ"- HÌNH MẪU MÀ ÔNG NGUYỄN QUANG A THEO ĐUỔI

2. Tiết lộ của tay súng bắn tỉa Maidan Ivan Bubenchik, kẻ giết các chiến sĩ Berkut - Откровение убийцы Беркута снайпер

3. MỘT CÁI TÁT RÕ KÊU CỦA BÀ MERKEL DÀNH CHO LÃNH ĐẠO KIEV!

4. Nóng! NHIỀU TỜ BÁO VN ĐƯA TIN SAI LỆCH VỀ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH “BỘ TỨ NORMANDY”

Thứ Tư, 23 tháng 6, 2021

Gửi các nhà báo cuồng Mỹ: THÔNG TIN QUAN TRỌNG NHẤT VỀ CUỘC GẶP PUTIN- BIDEN: NGỤY KIEV BẮT BUỘC PHẢI QUAY VỀ MÁNG LỢN CŨ!

 
Dù không muốn nhưng Biden nói trên báo Mỹ Washington Post, rằng đành để Kiev trở về cái máng lợn cũ

Vào Thứ Sáu, 11 tháng 6, 2021, Google.tienlang đăng bài Trước cuộc gặp Biden- Putin: THẦY TRÒ BIDEN (MỸ)-ZELENSKY (UKRAINA) BỊ CÔ LẬP Ở CHÂU ÂUNgày Thứ Năm, 17 tháng 6, 2021 đăng bài KIEV QUYẾT ĐỊNH THAY THẾ WASHINGTON TRỞ THÀNH BÁ CHỦ THẾ GIỚI!, trong đó Google.tienlang có Lời dẫn: “Như bạn đọc Google.tienlang đã biết, khi nổ ra cái gọi là "Cách mạng Nhân phẩm" EproMaidan Tháng Hai năm 2014, Mỹ và phương Tây đã đạo diễn cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống hợp hiến Yanukovich, dựng lên một chính phủ bù nhìn (ngụy chính quyền- chính quyền ngụy) ở Ukraina. Mục đích của Mỹ là biến Ukraina thành tiền đồn chống Nga, bao vây, kìm hãm sự phát triển của Nga, bảo vệ quyền thống soái của Mỹ trên toàn cầu.

Bác Cựu Chiến binh và nhiều bạn đọc nghiêm túc vô cùng ngạc nhiên không hiểu vì sao mà mấy ông fan Lý Văn Thông nhảy dựng lên như bị chạm nọc kéo nhau vô đây rủa sả Google.tienlang vì dám động đến chữ “ngụy”, cứ như chữ “ngụy” là đặc sản của riêng Việt Nam!

Google.tienlang chả dư sức tranh luận với các vị fan Lý Văn Thông!

Hôm nay, chúng tôi chỉ muốn tâm sự với các bạn nhà báo lật sử, nhà báo cuồng Mỹ về vị thế của anh ngụy quyền Kiev trước và sau cuộc gặp Putin- Biden.

(Xem các bài:

1. Hai nguyên tắc nằm lòng cho các nhà báo Việt Nam: TRUNG THỰC VÀ ĐỪNG NHÌN SỰ KIỆN BẰNG CON MẮT NGƯỜI MỸ!

2. Các nhà báo Việt Nam nên biết: NGUYÊN NHÂNQUAN HỆ NGA- UKRAINA ĐANG NÓNG LÊN LÀ DO UKRAINA CHỦ TRƯƠNG ĐẢO NGƯỢC LỊCH SỬ,QUYẾT LÀM TAY SAI CHO MỸ! và bài 

3. Từ 25/2/2014 TTXVN khẳng định: MỸ ĐẺ RA CHÍNHQUYỀN TAY SAI VỚI TƯ TƯỞNG PHÁT XÍT Ở KIEV)

A. TRƯỚC CUỘC GẶP PUTIN- BIDEN: Ngay sau ngụy quyền Kiev lên ngôi (tháng 2/2014), không chấp nhận ngụy quyền Kiev, người dân vùng Donbass đã trưng cầu dân ý tự thành lập hai nước Cộng hòa Nhân dân non trẻ là CHND DonetskCHND Lugansk.

Theo lệnh Mỹ, ngụy quyền Kiev xua quân áp sát biên giới Nga, đàn áp 2 nước Cộng hòa Nhân dân nói trên. Thế nhưng, ngụy quân Kiev đại bại, bị vây khốn ở các "nồi hầm"- "Kотел"  Ilovaisk- Иловайск (tháng 9/2014) và "Nồi hơi" Debaltseve - "Kотел" Дебальцево (tháng 2/2015).

Bị thất bại, Kiev vội vàng cầu cứu Pháp, Đức, Nga cho ra đời định dạng Bộ tứ Normandy để dàm phán ngừng bắn với hai nước Cộng hòa.

Trận chiến ở "nồi hầm" - "Kотел"  Ilovaisk- Иловайск (tháng 9/2014) cho ra đời Thỏa thuận ngừng bắn Minsk1 (Xem bài Thứ Sáu, 5 tháng9, 2014 Hội đàm ba bên tại Minsk: Ký kết Biên bản về ngừng bắn ở Ukraina) và Trận chiến ở  "Nồi hơi" Debaltseve - "Kотел" Дебальцево (tháng 2/2015) cho ra đời Thỏa thuận ngừng bắn Minsk2 (Xem bài Thứ Sáu, 13 tháng 2, 2015 Toàn văn Tổ hợp các biện pháp thực hiện các thỏa thuận Minsk ngày 12 tháng 2 năm 2015.)

Dù ngụy quyền Kiev đã đàm phán và ký kết Thỏa thuận Hòa bình Minsk 1 và Minsk2 nhưng từ đầu năm 2021, Kiev ngang ngược tuyên bố sẽ không thực hiện các Thỏa thuận Minsk, xóa bàn cờ đi, chơi lại. Được tiếp sức của Mỹ, ngụy quyền Kiev tuyên bố bác bỏ các Thỏa thuận Minsk theo định dạng Bộ tứ Normandy để khai sinh ra định dạng mới đặt tên là «Крымская платформа» - "Định dạng Krưm" với thành phần mở rộng hơn Bộ tứ Normandy (Pháp- Đức- Nga- Ukraina). Ngoài 4 nước nêu trên, nay sẽ có thêm Mỹ.

Trước cuộc gặp với Putin, Biden có cuộc điện đàm với Zelensky ủng hộ sáng kiến «Крымская платформа» - "Định dạng Krưm" và cam kết sẽ bảo vệ Ukraina trong cuộc Hội đàm tới đây (ngày 16/6/2021) với Putin.

B. SAU CUỘC GẶP PUTIN- BIDEN

Theo Google.tienlang, câu chuyện Ukraina mới là quan trọng nhất mà Biden mang đến cuộc gặp. Đương nhiên, Biden ủng hộ lập trường của ngụy Kiev, rằng phải có định dạng mới đặt tên là «Крымская платформа» - "Định dạng Krưm". Biden còn muốn đưa Ukraina vào NATO.
Nhưng Kết quả thì sao?

* Chuyện Ukraina vào NATO thì Putin không bắt lời vì đó là “lằn răn đỏ” mà Putin đã tuyên bố trước khi đến cuộc gặp.

* Vậy còn định dạng mới đặt tên là «Крымская платформа» - "Định dạng Krưm"?

Google.tienlang xin dẫn bản tin của báo Mỹ chứ không phải báo Nga (kẻo ai đó lại cho rằng báo Nga “nhét chữ” vào miệng Biden). Đây, bản tin của báo Mỹ Washington Post- (Bưu điện Washington là nhật báo lớn nhất và có thể là một trong những tờ báo lâu đời nhất ở Washington). Báo này cho biết về Kết quả cuộc gặp Biden- Putin liên quan đến «Крымская платформа» - "Định dạng Krưm":

“We agreed to pursue diplomacy related to the Minsk agreement,” Biden said, referring to a peace deal negotiated in 2015 between Russia and Ukraine.”

Link đây:

https://www.washingtonpost.com/politics/2021/06/16/biden-putin-live-updates/

Các nhà báo Việt Nam cuồng Mỹ thì có lẽ phải rành tiếng Anh hơn chúng tôi. Các bạn thử dịch đoạn tin trên xem sao! Còn Google.tienlang thì xin dịch:

"Chúng tôi (Biden và Putin- ND) đã đồng ý theo đuổi ngoại giao liên quan đến thỏa thuận Minsk", Biden nói, đề cập đến một thỏa thuận hòa bình được đàm phán vào năm 2015 giữa Nga và Ukraine.”

Phát biểu của Biden ở trên có nghĩa là gì?

Nghĩa là: NGỤY KIEV BẮT BUỘC PHẢI QUAY VỀ MÁNG LỢN CŨ: Phải đàm phán với các vị đại diện của Cộng hòa Nhân dân LuganskCộng hòaNhân dân Donetsk theo Thỏa thuận Minsk1 và Minsk2, chả có «Крымская платформа» - "Định dạng Krưm" gì sất!

Khi tay Zelensky đứng dưới chiến hào ở Donetsk tuyên bố đòi gặp Putin, nhiều báo VN khoái chí, tung hô anh ngụy Zelensky với những bài báo “Tổng thống Ukraina thách đố Putin đối thoại ngay trên mặt trận…”. Ví dụ tờ VTC đăng bài với tít xếch mé: “Tổng thống Ukraine nhắn gửi Putin: ‘Hãy gặp tôi để đàm phán hòa bình”. Mở đầu bài này có câu xếch mé hơn: "Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thách thức Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp trực tiếp tại khu vực Donbass để đàm phán chấm dứt xung đột, xoa dịu căng thẳng."

Và sau đó, Putin trả lời ở bài Thứ Sáu, 23 tháng 4, 2021 Putin đáp lại lời đề nghị gặp mặt của Zelensky: NẾU MUỐN BÀN VỀ QUAN HỆ UKRAINA- NGA THÌ MỜI SANG MOSKVA; NẾU BÀN VỀ DONBASS THÌ XIN GẶP LÃNH ĐẠO CHND DONETSK VÀ LUGANSK!

Nhưng nhiều nhà báo Việt Nam dường như vẫn chưa hiểu vấn đề, ví dụ tờ Công an Nhân dân có bài “Kiev: Ông Putin chấp thuận gặp Tổng thốngUkraine”

http://cand.com.vn/The-gioi-24h/Kiev-Ong-Putin-chap-thuan-gap-Tong-thong-Ukraine-639027/

Các nhà báo này chả hiểu lời nói của Putin! Google.tienlang cho rằng, ngay khi nói câu “Mời đến Moskva” đó, Putin đương nhiên là đã biết, Zelensky sẽ không dám đến Moskva!

Bởi Putin đã nói rõ ràng như tít bài của Google.tienlang: NẾU MUỐN BÀN VỀ QUAN HỆ UKRAINA- NGA THÌ MỜI SANG MOSKVA; NẾUBÀN VỀ DONBASS THÌ XIN GẶP LÃNH ĐẠO CHND DONETSK VÀ LUGANSK!

Nghị sỹ Ukraine Oleksiy Zhuravko tin rằng “ông Zelensky, trong khi ba hoa đòi gặp Tổng thống Putin, cũng đang phải “nhìn lại mặt” người Mỹ”.

Chính trị gia Zhuravko tin chắc chắn rằng Zelensky không đồng ý với đề xuất đến Moskva của Tổng thống Nga Putin vì “họ phải tuân theo lệnh của những ông chủ ở Mỹ”.

Xem bài Украинский политик рассказал, почему Зеленский боится ехать в Москву" - Dịch: Chính trị gia Ukraine nói tại sao Zelensky sợ đến Moscow”

https://riafan.ru/1431127-ukrainskii-politik-rasskazal-pochemu-zelenskii-boitsya-ekhat-v-moskvu

Mà ông chủ Mỹ thì không muốn Kiev đàm phán với các vị đại diện của Cộng hòa Nhân dân LuganskCộng hòa Nhân dân Donetsk,  vì như thế thì ngụy quyền Kiev “bằng vai phải lứa” với “phiến quân”!

Với phát biểu của Biden sau cuộc gặp với Putin mà báo Mỹ Washington Post đã trích dẫn thì nay, dù thầy trò Biden- Zelen không muốn nhưng tình thế bắt buộc: NGỤY KIEV BẮT BUỘC PHẢI QUAY VỀ MÁNG LỢN CŨ: Phải đàm phán với các vị đại diện của Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Cộng hòa Nhân dân Donetsk theo Thỏa thuận Minsk1 và Minsk2, chả có «Крымская платформа» - "Định dạng Krưm" gì sất!

Dương Thành - Cộng tác viên Google.tienlang, đưa tin từ Ukraina

Thứ Hai, 21 tháng 6, 2021

TOÀN VĂN NGHỊ QUYẾT VỀ MUA VÀ SỬ DỤNG VẮC XIN PHÒNG COVID-19

Bạn gái - Hotgirl Nguyễn Thụy Song Phương đã tiêm chủng rùi nha!
Lời dẫn: Sau khi đăng bài Tin cực vui và nóng sốt: VIỆT NAM BẮT ĐẦU TRIỂN KHAI CHIẾN DỊCH TIÊM CHỦNG LỚN NHẤT TRONG LỊCH SỬ!, qua điện thoại và qua hộp thư điện tử, Google.tienlang nhận được nhiều câu hỏi của bạn đọc băn khoăn v/v những ai được ưu tiên tiêm chủng trước. Liên quan đến vấn đề này, Chính phủ đã có cả 1 Nghị quyết quy định rõ ràng. Google.tienlang xin đăng Toàn văn NGHỊ QUYẾT  VỀ MUA VÀ SỬ DỤNG VẮC XIN PHÒNG COVID-19.

******

CHÍNH PHỦ
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 21/NQ-CP

Hà Nội, ngày 26 tháng 02 năm 2021

 

NGHỊ QUYẾT

VỀ MUA VÀ SỬ DỤNG VẮC XIN PHÒNG COVID-19

Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 19 tháng 6 năm 2015; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22 tháng 11 năm 2019;

Căn cứ Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm ngày 21 tháng 11 năm 2007;

Căn cứ chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Công văn số 50-CV/VPTW ngày 19 tháng 02 năm 2021 của Văn phòng Trung ương Đảng;

Căn cứ Nghị định số 138/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 10 năm 2016 của Chính phủ ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ;

Theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Y tế,

QUYẾT NGHỊ:

Điều 1. Giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương có liên quan thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 trong năm 2021 cho người từ 18 tuổi trở lên:

1. Số lượng: Khoảng 150 triệu liều. Bộ trưởng Bộ Y tế căn cứ yêu cầu phòng chống dịch, quyết định số lượng vắc xin cụ thể cần mua, nhập khẩu theo từng giai đoạn. 

2. Cơ chế mua vắc xin: Thực hiện mua sắm trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật đấu thầu năm 2013. 

Điều 2. Đối tượng, địa bàn ưu tiên tiêm và miễn phí: 

1. Đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí: 

a) Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm: 

- Người làm việc trong các cơ sở y tế; 

- Người tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ covid dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...); 

- Quân đội; Công an. 

b) Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; 

c) Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước...; 

d) Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; 

e) Người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi; 

g) Người sinh sống tại các vùng có dịch; 

đ) Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; 

h) Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài. 

i) Các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng chống dịch. 

2. Địa bàn: Ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng tại khoản 1 ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có dịch; trong tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng ở vùng đang có dịch. 

3. Căn cứ khả năng cung ứng vắc xin, ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, đối tượng ở vùng có dịch. 

Điều 3. Nguồn kinh phí thực hiện 

1. Ngân sách nhà nước đảm bảo theo phân cấp ngân sách nhà nước: 

a) Ngân sách địa phương đảm bảo cho người dân trên địa bàn và các đối tượng do địa phương quản lý. 

b) Ngân sách trung ương đảm bảo cho các đối tượng do các cơ quan trung ương quản lý và hỗ trợ ngân sách địa phương theo quy định sau: 

- Các tỉnh miền núi, Tây Nguyên: Ngân sách trung ương hỗ trợ 70% mức ngân sách nhà nước thực chi theo quy định; 

- Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương còn lại: 

+ Các tỉnh, thành phố có tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách trung ương từ 50% trở lên: Chủ động sử dụng dự phòng ngân sách địa phương để thực hiện; 

+ Các tỉnh, thành phố có tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách trung ương dưới 50%: Ngân sách trung ương hỗ trợ 30% phần hỗ trợ từ ngân sách nhà nước; 

+ Các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách còn lại: Ngân sách trung ương hỗ trợ 50% phần hỗ trợ từ ngân sách nhà nước; 

Các địa phương sử dụng tối đa 50% nguồn dự phòng ngân sách địa phương, tối đa 70% Quỹ dự trữ tài chính cấp tỉnh để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trường hợp địa phương chi cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở mức độ lớn, nếu phần ngân sách địa phương đảm bảo vượt quá nguồn lực của địa phương, gồm: 50% nguồn dự phòng ngân sách địa phương (bao gồm cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã) và 70% Quỹ dự trữ tài chính địa phương, ngân sách trung ương sẽ bổ sung thêm phần chênh lệch vượt quá nguồn lực của địa phương để các tỉnh, thành phố có đủ nguồn để thực hiện. 

2. Nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác. 

3. Nguồn do các tổ chức, cá nhân sử dụng vắc xin tự nguyện chi trả. 

Điều 4. Tổ chức thực hiện 

1. Bộ Y tế: 

a) Làm đầu mối tổ chức việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ vắc xin; chịu trách nhiệm về chất lượng, giá cả, tổ chức quản lý, phân phối, sử dụng bảo đảm công khai, minh bạch, không để xảy ra lãng phí, tiêu cực theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tại Công văn số 50-CV/VPTW ngày 19 tháng 02 năm 2021 và của Thường trực Chính phủ tại Công văn số 312/VPCP-KGVX ngày 08 tháng 02 năm 2021. 

b) Thành lập Tổ công tác do Lãnh đạo Bộ Y tế làm tổ trưởng, thành viên là Lãnh đạo các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công an, Ngoại giao, Công Thương để tổ chức việc mua, nhập khẩu vắc xin. 

c) Xây dựng kế hoạch, chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức triển khai việc tiêm chủng, bảo đảm an toàn. 

d) Quy định cụ thể giá dịch vụ tiêm chủng theo quy định tại Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ về hoạt động tiêm chủng. 

đ) Tiếp nhận nguồn tài trợ, viện trợ trực tiếp và phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp nhận, sử dụng nguồn tài trợ qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho công tác tiêm chủng.

 e) Định kỳ báo cáo Chính phủ kết quả thực hiện Nghị quyết này. 

2. Bộ Tài chính bố trí ngân sách trung ương theo quy định tại khoản 1 Điều 3 để mua, nhập khẩu, tiếp nhận vắc xin, vận chuyển, bảo quản, chi phí dịch vụ tiêm chủng theo đề nghị của Bộ Y tế, các Bộ, cơ quan trung ương. 

3. Bộ Kế hoạch và Đầu tư kịp thời thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định việc mua vắc xin trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật đấu thầu năm 2013 theo đề nghị của Bộ Y tế. 

4. Bộ Ngoại giao phối hợp tìm kiếm các đối tác, các thủ tục ngoại giao có liên quan. 

5. Bộ Giao thông vận tải phối hợp tổ chức vận chuyển vắc xin theo đề nghị của Bộ Y tế. 

6. Các Bộ Quốc phòng, Công an và các cơ quan liên quan phối hợp với Bộ Y tế để xây dựng kế hoạch, tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng thuộc phạm vi quản lý. 

7. Khuyến khích các đơn vị đủ điều kiện tổ chức tiêm chủng tự nguyện cho các tổ chức, cá nhân có yêu cầu và tự chi trả chi phí tiêm chủng. Các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp được sử dụng kinh phí trong phạm vi dự toán chi thường xuyên đã được giao theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước hoặc nguồn kinh phí hoạt động theo quy định của pháp luật hoặc hạch toán vào chi phí được khấu trừ khi xác định thu nhập chịu thuế theo pháp luật thuế thu nhập doanh nghiệp để tiêm chủng cho người lao động. 

8. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trình Hội đồng nhân dân cùng cấp bố trí ngân sách địa phương, tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng thuộc phạm vi quản lý. 

Điều 5. Điều khoản thi hành 

1. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành. 

2. Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm thi hành Nghị quyết này./.

TM. CHÍNH PHỦ

THỦ TƯỚNG 

Nguyễn Xuân Phúc