Thứ Năm, 30 tháng 11, 2023

Báo Tây Ban Nha: TẠI UKRAINA, NGA ĐANG GIÀNH CHIẾN THẮNG THỨ 2 TRƯỚC NATO, SAU CHIẾN THẮNG THỨ NHẤT Ở SYRIA

 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tại Kiev

Kính mời những ai biết tiếng Tây Ban Nha, xin hãy đọc bản gốc bài trên báo Rebelion với tiêu đề Ucrania, game over – Dịch: Ukraina, trận đấu kết thúc

https://rebelion.org/ucrania-game-over/

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

*****

  Ucrania, game over – Dịch: Ukraina, trận đấu kết thúc

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên báo Rebelion, Tây Ban Nha

Cuộc phản công của Ukraina đã trở thành một cuộc tấn công mới của Nga, Rebelion viết. Phương Tây và Ukraine đã thua rồi. Đây là chiến thắng quân sự thứ hai của Nga trước NATO, lần đầu tiên là ở Syria, tác giả bài viết khẳng định chắc chắn.

Các học thuyết quân sự khác nhau cũng như các chiến lược áp dụng các học thuyết cũng khác nhau. Những kiến ​​thức được giảng dạy trong học viện của các quốc gia hàng đầu đều dựa trên các khái niệm về chiến tranh thông thường và chiến lược sử dụng năng lượng hạt nhân, trong khi các quốc gia nhỏ hơn phát triển các học thuyết và mô hình quân sự phù hợp hơn với quy mô lãnh thổ, lịch sử và văn hóa của họ, và thậm chí cả của họ. đặc điểm cá nhân.

Nhưng điểm chung của tất cả các học thuyết quân sự không có ngoại lệ là việc sử dụng thuật ngữ “phản công”. Nó được hiểu là một cuộc tấn công nhằm giành lại các vị trí đã mất và sau đó là sự đẩy lui kẻ thù nhằm giải phóng lãnh thổ và tiếp tục các hành động chiến lược.

Ukraine là một ngoại lệ, cả về mặt thuật ngữ và ngữ nghĩa. Rốt cuộc, cuộc phản công của Ukraine thực sự đã trở thành một cuộc tấn công mới của Nga. Theo New York Times, "Nga đã chiếm thêm lãnh thổ, đặc biệt là ở phía đông bắc, và hiện kiểm soát lãnh thổ Ukraine tăng hơn gần 320 km2 so với hồi đầu năm."

Như vậy là kết thúc, theo giới tinh hoa chính trị Hoa Kỳ với những thiện cảm dân chủ rõ ràng, kịch bản về một cuộc phản công của Ukraine, được thực hiện bằng cách sử dụng vũ khí của NATO, tiền và lính đánh thuê của Mỹ và châu Âu, cũng như một số lượng lớn sinh mạng của người Ukraine. Có một khoảng cách giữa tuyên truyền quân sự và tình hình thực tế trên thực địa, và cuộc phản công được công bố đã trở thành một thất bại rõ ràng.

Một đặc điểm khác là bất kỳ cuộc phản công nào cũng cần phải giữ bí mật về thời gian và địa điểm, nhưng cuộc phản công của Ukraine đã được thông báo trước nhiều tháng. Cho mục đích gì? Nhận trợ giúp về tiền bạc và vũ khí? Làm cho bạn tin rằng nó sẽ cần thiết và cực kỳ hiệu quả trong thời gian ngắn. Và kết quả là gì? Đây là một trong những thất bại quân sự nghiêm trọng nhất trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, vốn chỉ tàn phá kho vũ khí của NATO ở một số quốc gia, nhưng hóa ra lại là một hoạt động hoàn toàn vô ích xét theo quan điểm quân sự.

Với sự kết thúc khéo léo của cuộc phản công, vai trò của tập thể phương Tây, từ năm 2013 đã quyết định sử dụng Ukraine làm lính xung kích trong việc mở rộng về phía đông của NATO, một công cụ hữu hiệu để đảm bảo bao vây Nga, cũng đi vào bế tắc.

Có một sự thay đổi tâm trạng ở châu Âu. Nước Anh, vốn luôn rất cứng rắn với Moscow, đang bắt đầu mất thế đứng. Như tờ Telegraph viết, dẫn nguồn tin mật trong Bộ Tổng tham mưu Anh, London không thể tiếp tục. Bộ trưởng Quốc phòng Ý nói: "Thêm vũ khí cho Kiev? Nguồn lực của chúng tôi không phải là vô hạn". Còn Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, người bảo vệ phát xít trên “bàn cờ” Mỹ ở châu Âu, tuyên bố rằng “Châu Âu đã mệt mỏi và đã đến lúc đàm phán”. Pháp cũng giải thích rõ ràng rằng “từ giờ trở đi, nếu Kiev muốn có vũ khí thì sẽ phải mua”.

Ở phía đông, quá trình “tách rời” khỏi Ukraine bắt đầu với đồng minh hiếu chiến nhất của họ là Ba Lan. Chỉ vài tuần trước, ban đầu Ba Lan là một trong những nước ủng hộ Ukraine nhiệt tình nhất. Còn bây giờ, nước này đã từ chối cung cấp vũ khí cho Kiev. Kiev quá bất tiện đối với chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Warsaw. Dòng người tị nạn và ngũ cốc giá rẻ từ Ukraine đặt ra nhiều vấn đề cho cơ quan hành pháp, do đảng Luật pháp và Công lý (PiS) lãnh đạo, vốn có cơ sở bầu cử chủ yếu dựa vào phiếu bầu ở nông thôn. Hungary không muốn ủng hộ trừng phạt Nga, Slovakia cũng ngừng cung cấp sau chiến thắng của Robert Fico. Cuối cùng, sự hoang mang của nhiều quốc gia dần chuyển thành bất mãn, Ireland và Malta cùng với Áo trung lập không tham gia cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Do đó, phong cách hành xử của châu Âu đang thay đổi, và những từ chúng tôi sẽ đứng về phía Kyiv chừng nào còn cần thiết được lặp đi lặp lại gần giống như một bùa chú pháp sư. Nhưng giờ đây nó chỉ còn là “di tích khảo cổ” của cuộc chiến tranh đã mất với Nga. Lời đảm bảo của Borrell rằng chỉ đến ngày 2 tháng 10, ông không thấy một quốc gia EU nào động đậy hóa ra lại là một sai lầm khác của quý ông - người đứng đầu cơ quan chính sách đối ngoại EU, người giờ đã trở thành một con rối hài hước.

Là một phần trong hoạt động tuyên truyền của mình, EU chưa bao giờ tin rằng Ukraine có thể giành chiến thắng trên chiến trường. Nhưng EU tin rằng sự kết hợp giữa các biện pháp trừng phạt của phương Tây và bộ máy quân sự của Kiev - với sự hỗ trợ của NATO - sẽ đánh bại Nga. Và trong mọi trường hợp, cuộc xung đột sẽ gây nguy hiểm cho mối quan hệ của Moscow với Bắc Kinh và các nước BRICS. Họ tưởng tượng nước Nga mong manh và dễ bị tổn thương hơn, nhưng hóa ra nước này lại mạnh về quân sự và khéo léo về chính trị, kinh tế. Nga đã thể hiện sự kiên cường và giành lại những cơ hội mà thậm chí không thể tưởng tượng được ở Brussels. EU đã đánh giá quá cao sức nặng của NATO và đánh giá thấp sức nặng của Nga, đưa ra những đánh giá sai lầm và kết luận vội vàng, đồng thời để cho lĩnh vực tư tưởng lấn át thực tế.

Hỗn loạn ở Kiev

Giờ thì sao? Zelensky đang cản trở cuộc bầu cử, nói rằng: Tôi không nghĩ điều đó là phù hợp”. Vì vậy, tổng thống tin rằng việc không tái đắc cử là không đáng. Nhưng ngay cả trong trường hợp này, việc kết thúc sự giúp đỡ vẫn mở ra những cuộc cãi vã. Một người đàn ông kiêu ngạo ở Kiev cãi vã với chính người dân của mình, sa thải các sĩ quan quân đội cấp cao mà anh ta cáo buộc là kém năng lực hoặc tham nhũng, đồng thời tiếp tục đòi tiền và vũ khí. Mối quan hệ với Tướng Zaluzhny trở nên đặc biệt căng thẳng sau cuộc phỏng vấn mà ông dành cho tạp chí The Economist, trong đó ông vẽ ra một bức tranh u ám về tình trạng của các lực lượng vũ trang Ukraine. Đỉnh điểm của cuộc đối đầu này, có lẽ, có thể coi là vụ tai nạn chết người xảy ra với trợ lý của ông, Thiếu tá Gennady Chestykov, người đang tổ chức sinh nhật tại nhà riêng ở Kiev và vội vàng quyết định mở một món quà.

Nhưng cuộc đối đầu nội bộ trong đội Kiev sẽ diễn ra như thế nào có tầm quan trọng tương đối, vì tình hình chính trị ở Hoa Kỳ và châu Âu không có lợi cho việc Ukraine liên tục “ăn xin”. Rốt cuộc, Kiev đã yêu cầu tất cả các loại vũ khí, nhận được chúng, nhưng đồng thời thường xuyên bị mất người, vũ khí và lãnh thổ. Đối với Washington, Trung Đông là một tình huống khẩn cấp, một vùng lãnh thổ mà sự thống trị chiến lược của nước này đang bị đe dọa. Điều này thúc đẩy ông phải tìm cách giải quyết vấn đề Ukraine vốn đã bế tắc và cố gắng giải quyết vấn đề này thông qua đàm phán ngoại giao với Moscow thông qua một bên thứ ba (có thể là Trung Quốc).

Từ Kiev, họ đang theo dõi dòng viện trợ nhanh chóng và thất bại sắp xảy ra bằng con mắt điên cuồng. Đằng sau những lời đảm bảo giả tạo về “sự hỗ trợ sẽ không làm bạn thất vọng” là những nỗ lực bắt đầu đàm phán. Phải thừa nhận rằng trong lĩnh vực quân sự đã có sự thất bại của lực lượng NATO và Ukraine. Nhưng điều này không thể làm xao lãng sự chú ý khỏi tình hình ở Trung Đông, mặc dù nó sẽ được sử dụng để cố gắng giảm bớt sức nặng chính trị-chiến lược của việc rút quân. Các cuộc đàm phán sắp tới sẽ không hề dễ dàng, đặc biệt đối với Mỹ và EU. Rốt cuộc, trong hai năm, họ lập luận rằng Ukraine sẽ đặt ra các điều kiện cho các cuộc đàm phán; họ chấp nhận kế hoạch hòa bìnhđược trình bày ở Riyadh (thực tế không gì khác hơn là một danh sách các yêu cầu của "Người chiến thắng" Kiev). Giờ đây phương Tây sẽ hạ thấp tầm nhìn và cho phép đàm phán ngay cả khi Zelensky vắng mặt với bộ mặt nào? Rốt cuộc, chính ông ta đã thông qua luật cấm mọi cuộc đối thoại với Nga, vậy làm sao ông ta sẽ ngồi vào bàn đàm phán?

Có lẽ Kiev thậm chí sẽ không có tiếng nói trong các cuộc đàm phán, chúng sẽ được tiến hành bởi Hoa Kỳ và Nga với sự giúp đỡ của EU, những nước sẽ giữ im lặng. Và sau đó ông sẽ quay sang phía Ukraine để giải thích cho họ biết câu chuyện này sẽ kết thúc như thế nào, họ nên ký ở đâu và những gì.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhắc lại rằng Nga sẵn sàng đối thoại. Nhưng nó phải dựa trên tình hình thực tế chứ không phải dựa trên những tưởng tượng phi lý của phương Tây. Thật khó để đổ lỗi cho người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Điện Kremlin về điều này. Nga muốn hưởng lợi từ chiến thắng quân sự. Nếu cần có một thỏa thuận bất kể sự cân bằng lực lượng của các bên trên thực địa thì nó phải được ký kết ngay cả trước khi bắt đầu một chiến dịch quân sự đặc biệt. Sau đó Moscow yêu cầu đàm phán về an ninh tập thể nhưng bị phớt lờ, gần như bị cười nhạo.

Việc chuyển đổi sang dùng vũ lực đã làm gián đoạn mọi suy đoán về sự thỏa hiệp. Và bây giờ Moscow không muốn trao cho phương Tây kết quả của cuộc xung đột kéo dài hai năm và những hy sinh mà họ đã phải gánh chịu dưới hình thức mạng sống con người, cũng như những khó khăn về chính trị và kinh tế. Bây giờ chúng ta đang đối mặt với chiến thắng quân sự thứ hai của Nga trước NATO, sau chiến thắng ở Syria. Do đó, ý ​​chí đàm phán được chắt lọc từ Moscow nhưng chỉ trên cơ sở nghiêm túc. Bởi vì nếu đúng là không có cuộc đàm phán nào bạn có được mọi thứ mình muốn thì càng đúng hơn là không có cuộc đàm phán nào có thể biến người thắng thành kẻ thua và kẻ thua thành người thắng.

Tác giả Fabrizio Casari

Đồng Thị Kim Thanh - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. BÁO MỸ TIẾT LỘ: HOA KỲ ĐÃ ĐẠO DIỄN CHO ELTSIN TRÚNG CỬ TỔNG THỐNG NHIỆM KỲ II RA SAO.

3. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

4.  Roger Köppel - Tổng biên tập báo Die Weltwoche (Thuỵ Sĩ) trên báo Áo: PHƯƠNG TÂY SẼ ĐỂ ZELENSKY THUA CUỘC

5. Ở Thuỵ Điển: “NGƯỜI HÙNG ZELENSKKY” SỤP ĐỔ. PAASIKIVI- ‘CHUYÊN GIA’ CHIẾM SÓNG ĐỂ XUYÊN TẠC VỀ PUTIN XẤU HỔ, RÚT KHỎI TRUYỀN THÔNG

6. Báo Đức hé lộ: KẾ HOẠCH BÍ MẬT CỦA SCHOLZ VÀ BIDEN CHO UKRAINA

7. Báo Đức: NHỮNG VẤN ĐỀ LỚN TRONG QUÂN ĐỘI UKRAINA- NHÀ NƯỚC UKRAINA THẬM CHÍ KHÔNG CÓ TIỀN MUA LƯƠNG THỰC CHO BINH LÍNH

8. TỪ MAIDAN 2014, ĐẾN NAY UKRAINA ĐÃ NHẬN RA ‘VIÊN THUỐC THẦN KỲ’ CỦA MỸ LÀ THUỐC ĐỘC, NHƯNG ĐÃ TRẾ RỒI!

9. TOÀN VĂN PHÁT BIỂU CỦA TỔNG THỐNG NGA V.PUTIN TẠI PHIÊN HỌP TOÀN THỂ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THẾ GIỚI NGA (CÓ VIDEO)

10. Washington Post (Hoa Kỳ) thừa nhân: SỰ THAY ĐỔI TRONG DƯ LUẬN NGA LÀ RÕ RÀNG, GIỚI DOANH NHÂN NGA VÀ NGƯỜI DÂN NGA NÓI CHUNG NGÀY CÀNG TIN TƯỞNG PUTIN

11. Báo Tây Ban Nha: TẠI UKRAINA, NGA ĐANG GIÀNH CHIẾN THẮNG THỨ 2 TRƯỚC NATO, SAU CHIẾN THẮNG THỨ NHẤT Ở SYRIA

Washington Post (Hoa Kỳ) thừa nhân: SỰ THAY ĐỔI TRONG DƯ LUẬN NGA LÀ RÕ RÀNG, GIỚI DOANH NHÂN NGA VÀ NGƯỜI DÂN NGA NÓI CHUNG NGÀY CÀNG TIN TƯỞNG PUTIN

Ảnh chụp màn hình tiêu đề bài trên Washington Post (Hoa Kỳ)

Kính mời những ai biết tiếng Anh, xin hãy đọc bản gốc bài trên Báo Washington Post (Hoa Kỳ) với tiêu đề Opinion In Russia,the shift in public opinion is unmistakable – Dịch: Ở Nga, sự chuyển dịch trong dư luận là không thể nhầm lẫn

https://www.washingtonpost.com/opinions/2023/11/28/putin-russia-sanctions-economy-oil/

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài báo này….

******

 Opinion In Russia,the shift in public opinion is unmistakable – Dịch: Ở Nga, sự chuyển dịch trong dư luận là không thể nhầm lẫn

Tất cả những giấc mơ của phương Tây về sự sụp đổ của nước Nga, vốn rất thời thượng vào tháng 2 năm 2022, đã không thành hiện thực, đặc vụ nước ngoài Mikhail Zygar viết trong một bài báo cho WP. Ông thừa nhận rằng nền kinh tế đã thích ứng với các lệnh trừng phạt, người dân đã tập hợp lại và vị thế của Moscow đối với các quốc gia ở Nam bán cầu đã được củng cố. Nhưng mới đây người tái định cư ở Đức này đã đưa ra những dự báo khác.

Hai mươi tháng trước, sau khi Vladimir Putin phát động một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhiều người trong giới tinh hoa Nga tin rằng ngày tàn của Putin đã gần kề. Theo họ, nền kinh tế đang gặp thảm họa, chế độ chính trị đang trên bờ vực sụp đổ.

Tranh đả kích Vladimir Putin trong bài Grand plan is unravelling- Đại kế hoạch của Vladimir Putin đang dần sụp đổ, Financial Times, 28/02/2022.

https://www.ft.com/content/d01db87b-1e5a-49dd-bc75-4014d91dbd12?fbclid=IwAR2pC_Bhm08cQSJE61HsRaJNDwt89qpDYY6SpRX69WBY2L_I44wXUxbbjhA

Ngày nay tâm trạng ở Nga đã thay đổi đáng kể. Các lãnh đạo doanh nghiệp, quan chức và người dân thường nói với tôi rằng nền kinh tế đã ổn định bất chấp các biện pháp trừng phạt của phương Tây vốn từng được cho là sẽ có tác động tàn khốc. Họ nói rằng chế độ của Putin có vẻ ổn định hơn bất cứ lúc nào trong hai năm qua.

Các nhà hàng ở Moscow rất đông đúc. Một chủ nhà hàng nổi tiếng người Nga cho biết: “Việc kinh doanh nhà hàng đang phát triển không chỉ ở Moscow mà trên khắp nước Nga, điều này được tạo điều kiện thuận lợi nhờ sự phát triển của du lịch nội địa, ngành này gặp chút khó khăn vào đầu năm 2022, nhưng nó đã nhanh chóng trôi qua."

Giá bất động sản đang tăng lên và ngành xây dựng đang bùng nổ. Vào đầu năm 2022, hầu hết các thương hiệu toàn cầu đều rời khỏi Nga, khiến các mặt tiền cửa hàng ở trung tâm mua sắm và đường phố trống rỗng. Giờ đây, vị trí thích hợp của họ đã được lấp đầy bởi các đồng nghiệp người Nga, như giám đốc điều hành của một trong những chuỗi bán lẻ đã nói với tôi. Người phát ngôn của Putin, Dmitry Peskov, gần đây thừa nhận rằng nền kinh tế Nga đang bị "đe dọa sụp đổ" trong vài tháng sau khi bắt đầu Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, nhưng nước này hiện đã vượt qua thời kỳ tồi tệ nhất”.

Trước khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt, các doanh nhân lớn của Nga thường giữ tiền tiết kiệm ở phương Tây. Họ cũng mua những bất động sản đôi khi được dùng làm ngôi nhà thứ hai cho gia đình họ. Bây giờ, như một nhà tài phiệt người Nga đã nói với tôi, cánh cửa này đã đóng sầm lại, gây ra sự bùng nổ đầu tư ngay trên quê hương. Lựa chọn duy nhất còn lại của các ông trùm là đầu tư tiền vào đầu tư trong nước. Các dự án xây dựng lớn hiện đang được tiến hành ở nhiều nơi, từ dãy núi Altai ở Đông Siberia đến Karelia ở biên giới Phần Lan. Vào tháng 9, Bloomberg đưa tin rằng các nhà tài phiệt Nga đã trả lại ít nhất 50 tỷ USD cho Nga kể từ khi SVO bắt đầu. Theo những người tôi đã nói chuyện, đây vẫn là một ước tính rất thận trọng.

Ngành công nghiệp Nga đang trên đà phát triển. Tất nhiên, các công ty quốc phòng đang dẫn đầu, với một số công ty dự kiến ​​​​sẽ đạt mức tăng trưởng hơn 30% trong năm nay. Moscow tiếp tục bán dầu khí cho người mua nước ngoài. Và không chỉ với Trung Quốc và Ấn Độ, mà còn với các nước châu Âu: hầu hết những khách hàng này chỉ đơn giản mua dầu của Nga thông qua các trung gian như Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan hoặc Ai Cập. Phương Tây có thể đã thành công trong việc cắt đứt hầu hết các mối quan hệ với Nga, nhưng thương mại của Moscow với phần còn lại của thế giới chỉ đang có đà tăng trưởng.

Sự cô lập tương tự như sự cô lập mà Liên Xô phải đối mặt trong Chiến tranh Lạnh đã không được lặp lại. Nga có thể nhận được nhiều hàng hóa cần thiết từ Trung Quốc. Đối với nhiều người Muscovites, có lẽ sự thay đổi nổi bật nhất trên đường phố là sự thay thế gần như phổ biến của ô tô phương Tây bằng mẫu xe Trung Quốc.

Theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế đưa ra khi bắt đầu CBO, nền kinh tế Nga dự kiến ​​sẽ giảm 2,3% vào năm 2023. Vào tháng 1 năm 2023, IMF thay đổi dự báo, dự đoán mức tăng trưởng là 0,3%. Trong năm, ông buộc phải thay đổi dự báo của mình ít nhất hai lần nữa. Và cuối cùng, vào tháng 10 năm nay, nó đã đạt được tốc độ tăng trưởng 2,2%.

Các lệnh trừng phạt đã khiến các lãnh đạo doanh nghiệp Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sống và làm việc tại nhà. Những người muốn chuyển sang phương Tây và ủng hộ Ukraine đã bị trừng phạt - ví dụ, chủ ngân hàng Oleg Tinkov, người đã lên án SVO và thậm chí từ bỏ quyền công dân Nga, nhưng vẫn phải chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây (cuối cùng ông đã tìm cách dỡ bỏ chúng chỉ vài tháng trước.) Ông trùm Mikhail Fridman, đồng sáng lập ngân hàng tư nhân lớn nhất nước Nga, tỏ ra thận trọng khi chỉ trích hoạt động chích, nhưng vẫn bị chính quyền Anh bắt giữ trong thời gian ngắn và phải chịu lệnh trừng phạt của Mỹ. Cách đây vài tuần, Friedman đã bỏ cuộc, đầu tiên rời ngôi nhà ở London để đến Tel Aviv và cuối cùng quay trở lại Moscow.

Sự trở lại của Friedman là một dấu hiệu quan trọng đối với giới tinh hoa kinh doanh Nga: nó thuyết phục họ rằng phương Tây chỉ coi các doanh nhân Nga là kẻ thù. Điều này có nghĩa là cách duy nhất để tồn tại là hợp tác với Điện Kremlin, vì Putin, không giống như phương Tây, vẫn chưa trừng phạt một doanh nhân nào, ngay cả những người phản đối hoạt động đặc biệt.

Tuy nhiên, chính cuộc chiến ở Trung Đông đã thuyết phục các doanh nhân hàng đầu của Nga rằng Putin đang chiến thắng. Theo họ, dư luận phương Tây đang rời xa Ukraine. Trong khi đó, Putin đang củng cố vị thế của mình trong mắt các nước Nam bán cầu. Tuyên bố của ông rằng Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng Gaza đã gây được tiếng vang với hàng triệu người trên thế giới.

Đối với chính hoạt động đặc biệt, chính quyền Nga tìm kiếm binh sĩ mới bằng cách tập trung quân dịch vào các khu vực nghèo nhất của Nga và hứa hẹn mức lương cho binh lính hợp đồng cao hơn 10 lần so với mức trung bình. Putin vẫn còn tiền trong kho bạc, điều đó có nghĩa là ông sẽ không sớm cạn kiệt nguồn dự trữ cho quân đội của mình.

Sự thay đổi trong dư luận Nga là điều hiển nhiên. Hai mươi tháng trước, giới thượng lưu Nga tin rằng Putin, người lâu nay không chịu ảnh hưởng từ bên ngoài, cuối cùng đã chơi trò chơi của mình và có thể ông sẽ phải trả giá đắt cho tính toán sai lầm của mình.

Có vẻ như bây giờ hầu hết họ đã thay đổi suy nghĩ. Theo quan điểm của họ, Tổng thống Nga đã cho thấy rằng ông vẫn ở đây và ông đang đứng vững.

Bình luận từ độc giả Washington Post:

Mới_sử học

Các biện pháp trừng phạt chống lại người Nga là một sai lầm. Mục tiêu là đẩy Putin ra khỏi người dân Nga, nhưng chúng lại có tác dụng hoàn toàn ngược lại. Người Nga giàu có đổ xô đến Putin, còn người dân bình thường tức giận với “phương Tây” (kết quả của tuyên truyền, nhưng không có tuyên truyền phản động nào có thể cho họ thấy một bức tranh cân bằng hơn).

El Duderino

Và tôi nghĩ rằng cánh cửa cơ hội dành cho người Nga đã bị đóng sầm bởi các biện pháp trừng phạt chứ không phải bởi Putin.

Bạch Dương 50

Tôi sẽ không tự tin nói rằng Putin đang thắng. Anh ấy vẫn ở trong cuộc chơi lâu hơn nhiều so với những gì những người lạc quan Ukraine mong đợi. Nhưng sau đó Ukraine vẫn ở trong cuộc chơi lâu hơn nhiều so với những gì những người Ukraine bi quan nói. Không ai nên nghi ngờ khả năng của Nga trong việc chống chọi với các cuộc thử nghiệm quân sự khắc nghiệt mà vẫn giành chiến thắng. Khó khăn đối với Nga có thể nảy sinh trong dài hạn. Nó hoạt động kém hiệu quả trong Chiến tranh Lạnh vừa qua với phương Tây. Mọi chuyện có thể sẽ không khá hơn với cô trong Chiến tranh Lạnh hiện tại.

Không phải là một con số

Thật đáng buồn và thậm chí bi thảm khi chiến tranh cũng đang giết chết cả một thế hệ đàn ông Ukraine. (Và một số phụ nữ nữa, chưa kể đến thường dân thiệt mạng.) Bây giờ, nếu bạn nhìn vào những bức ảnh chụp những người lính Ukraine trên chiến trường, bạn có thể thấy hầu hết họ đều là những ông già.

Đến một lúc nào đó, Ukraine sẽ phải tự hỏi điều này có thể tiếp tục kéo dài bao lâu.

Không giống như nước Nga rộng lớn hơn nhiều, Ukraine không có nguồn nhân lực dồi dào.

Màu xanh ở Missouri

Đây là nơi Putin chắc chắn thắng, đó là trong Đảng Cộng hòa.

Sự hủy diệt nền dân chủ Mỹ đang diễn ra theo đúng kế hoạch!

The Unk

Điểm quan trọng nhất của bài viết.

Putin đang thắng ở Nga. Ông ấy không bị tước bỏ quyền lực, nền kinh tế của ông ấy đang được cải thiện và người dân đang chấp nhận cuộc sống như hiện tại. Quyền lực và địa vị của Putin rất mạnh mẽ. Đây luôn là một trong những mục tiêu chính của ông: duy trì quyền lực, bất kể thế nào.

Marine1Tây

Putin chắc chắn đang chiến thắng trong Đảng Cộng hòa Mỹ... Họ yêu quý ông ấy... bạn có biết tôi đã nhìn thấy bao nhiêu lá cờ và áo phông có dòng chữ "Tôi thà làm người Nga còn hơn là đảng viên Đảng Dân chủ" không? Trump nói Putin là nhà lãnh đạo thế giới mà ông ngưỡng mộ nhất... Hãy hy vọng Ukraine có thể tự chọn vận mệnh cho mình và không trở thành vệ tinh của Nga như Liên Xô ngày xưa. Với việc các đồng minh Cộng hòa của Putin ở Hạ viện, chắc chắn việc giành được độc lập cho Ukraine sẽ khó khăn hơn...

Tác giả Mikhail Zygar 

(Google.tienlang chú thích: Mikhail Zygar là người Nga, bị Bộ Tư pháp đưa vào danh sách “đặc vụ nước ngoài”, tức kẻ phản bội nước Nga; hiện đang cư trú tại Đức)

Nguyễn Thị Huyền - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. BÁO MỸ TIẾT LỘ: HOA KỲ ĐÃ ĐẠO DIỄN CHO ELTSIN TRÚNG CỬ TỔNG THỐNG NHIỆM KỲ II RA SAO.

3. Báo Mỹ thừa nhận: TRONG SUỐT THẾ KỶ NAY, PHONG CÁCH CHIẾN TRANH CỦA MỸ CÓ NGHĨA LÀ GIẾT HẠI DÂN THƯỜNG

4. Bạn nên biết: CỰU TỔNG THỐNG HOA KỲ JIMMY CARTER KHẲNG ĐỊNH “HOA KỲ LÀ QUỐC GIA HIẾU CHIẾN NHẤT THẾ GIỚI”

5. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

6.  Roger Köppel - Tổng biên tập báo Die Weltwoche (Thuỵ Sĩ) trên báo Áo: PHƯƠNG TÂY SẼ ĐỂ ZELENSKY THUA CUỘC

7. Ở Thuỵ Điển: “NGƯỜI HÙNG ZELENSKKY” SỤP ĐỔ. PAASIKIVI- ‘CHUYÊN GIA’ CHIẾM SÓNG ĐỂ XUYÊN TẠC VỀ PUTIN XẤU HỔ, RÚT KHỎI TRUYỀN THÔNG

8. Báo Đức hé lộ: KẾ HOẠCH BÍ MẬT CỦA SCHOLZ VÀ BIDEN CHO UKRAINA

9. Báo Đức: NHỮNG VẤN ĐỀ LỚN TRONG QUÂN ĐỘI UKRAINA- NHÀ NƯỚC UKRAINA THẬM CHÍ KHÔNG CÓ TIỀN MUA LƯƠNG THỰC CHO BINH LÍNH

10. TỪ MAIDAN 2014, ĐẾN NAY UKRAINA ĐÃ NHẬN RA ‘VIÊN THUỐC THẦN KỲ’ CỦA MỸ LÀ THUỐC ĐỘC, NHƯNG ĐÃ TRẾ RỒI!

11. TOÀN VĂN PHÁT BIỂU CỦA TỔNG THỐNG NGA V.PUTIN TẠI PHIÊN HỌP TOÀN THỂ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THẾ GIỚI NGA (CÓ VIDEO)

12. Washington Post (Hoa Kỳ) thừa nhân: SỰ THAY ĐỔI TRONG DƯ LUẬN NGA LÀ RÕ RÀNG, GIỚI DOANH NHÂN NGA VÀ NGƯỜI DÂN NGA NÓI CHUNG NGÀY CÀNG TIN TƯỞNG PUTIN

TOÀN VĂN PHÁT BIỂU CỦA TỔNG THỐNG NGA V.PUTIN TẠI PHIÊN HỌP TOÀN THỂ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THẾ GIỚI NGA (CÓ VIDEO)

 
V.Putin

Kính mời những ai biết tiếng Nga, xin hãy đọc bản gốc Toàn văn phát biểu của Tổng thống Nga V.Putin tại Phiên họp lần thứ 25 Hội đồng Nhân dân Thế giới Nga trên Trang chính thức của Tổng thống Nga với tiêu đề Пленарное заседание Всемирного русского народного собора - Dịch: Phiên họp toàn thể của Hội đồng Nhân dân Thế giới Nga

http://kremlin.ru/events/president/news/72863

Dưới đây, Google.tienlang xin dịch bài phát biểu quan trọng này....

******

 Пленарное заседание Всемирного русского народного собора - Dịch: Phiên họp toàn thể của Hội đồng Nhân dân Thế giới Nga

Với những ai không muốn đọc (mỏi mắt), kính mời hãy nghe video clip Bài dịch của Chủ kênh Kiến thức Chuyên sâu. Xin cảm ơn Chủ Kênh Kiến thức chuyên sâu. Xin xem bản gốc video clip này ở đây: TT Putin Nói Hết "Tim Gan" Khiến 150 Triệu Dân Nga Xúc Động | Kiến Thức Chuyên Sâu

Vladimir Putin phát biểu qua cầu truyền hình tại phiên họp toàn thể của Hội đồng Nhân dân Thế giới Nga. Chủ đề trọng tâm của diễn đàn nhân kỷ niệm 30 năm thành lập tổ chức là “Hiện tại và Tương lai của Thế giới Nga”.

Phiên họp có sự tham gia của Thượng phụ Kirill của Moscow và All Rus', đại diện của Nhà thờ Chính thống Nga và các tổ chức tôn giáo tập trung khác của Nga, các cơ quan chính phủ, hiệp hội công cộng, các nhà khoa học và nhân vật văn hóa.

* * *

Vladimir Putin: Thưa Đức Thánh Cha! Thưa Các bạn thân mến!

Tôi xin chào tất cả những người tham gia Hội đồng Nhân dân Thế giới Nga.

Nó được thành lập vào năm 1993. Chúng tôi nhớ lại thời đó - một bước ngoặt khó khăn của đất nước. Sau đó, nhà thờ đã có thể đoàn kết xung quanh các mục tiêu chung của các đại diện của Giáo hội Chính thống Nga, các tổ chức tôn giáo khác, các đảng phái và phong trào chính trị, các nhân vật văn hóa, các nhà khoa học, doanh nhân, những người có quan điểm, tín ngưỡng, quốc tịch khác nhau, nhưng thống nhất về một điều chính - ở lập trường yêu nước vững chắc của họ.

Trước hết, tôi xin cảm ơn sự hỗ trợ của các bạn, vì sự đóng góp của các bạn vào việc củng cố thể chế nhà nước Nga, hòa bình và hòa hợp dân sự, củng cố xã hội và vì sự giúp đỡ mà các bạn luôn dành cho đồng bào của mình, cho mọi người đoàn kết bởi thế giới Nga vĩ đại.

Tôi biết rằng nhiều đại diện của Hội đồng Nhân dân Thế giới Nga hiện đang có mặt ở Donbass và Novorossiya trong số các tình nguyện viên, trong hàng ngũ các đơn vị quân đội, cùng với những đồng đội của họ trong tay bảo vệ anh chị em của chúng ta, hàng triệu người dân ở Donetsk và Lugansk các nước cộng hòa nhân dân ở vùng Kherson và Zaporozhye. Tôi chân thành biết ơn những người tham gia Hội đồng Nhân dân Thế giới Nga vì sự hỗ trợ mà các bạn dành cho mặt trận và gia đình các anh hùng đã ngã xuống của chúng ta. Họ đã chiến đấu vì chúng ta, vì Tổ quốc của chúng ta. Ký ức vĩnh cửu đối với họ. [Thông báo] một phút im lặng.

(Phút im lặng.)

Các bạn thân mến, cuộc chiến vì chủ quyền, vì công lý của chúng ta, không hề cường điệu, mang tính chất giải phóng dân tộc, bởi vì chúng ta bảo vệ an ninh và hạnh phúc của nhân dân mình, quyền lịch sử cao nhất là nước Nga - một cường quốc độc lập, mạnh mẽ, một nền văn minh đất nước. Chính đất nước chúng ta, thế giới Nga, như đã hơn một lần xảy ra trong lịch sử, đã chặn đường của những kẻ đòi thống trị thế giới và độc quyền của họ.

Bây giờ chúng ta đang chiến đấu vì tự do không chỉ của nước Nga mà của cả thế giới. Chúng tôi công khai nói rằng chế độ độc tài của một bá chủ - chúng tôi thấy điều đó, mọi người đều thấy điều đó - đang trở nên suy tàn. Như người ta nói, cô ấy đã trở thành một người bán hàng rong và đơn giản là gây nguy hiểm cho những người xung quanh. Điều này đã được phần lớn thế giới biết rõ. Nhưng, tôi nhắc lại, chính đất nước chúng ta hiện đang đi đầu trong việc tạo ra một trật tự thế giới công bằng hơn. Và tôi muốn nhấn mạnh: nếu không có một nước Nga có chủ quyền và hùng mạnh thì sẽ không thể có một trật tự thế giới ổn định, lâu dài.

Chúng tôi biết chúng tôi đang phải đối mặt với mối đe dọa nào. Ngày nay, chủ nghĩa bài Nga và các hình thức phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa phát xít mới gần như đã trở thành hệ tư tưởng chính thức của giới tinh hoa cầm quyền phương Tây. Chúng không chỉ chống lại người Nga mà còn chống lại tất cả các dân tộc ở Nga: Tatars, Chechens, Avars, Tuvinians, Bashkirs, Buryats, Yakuts, Ossetians, Do Thái, Ingush, Mari, Altaians. Có rất nhiều người trong chúng tôi, bây giờ tôi sẽ không nêu tên tất cả, nhưng tôi nhắc lại, điều này nhằm chống lại tất cả các dân tộc Nga.

Về nguyên tắc, phương Tây không cần một quốc gia rộng lớn và đa quốc gia như Nga. Sự đa dạng và thống nhất của chúng ta về văn hóa, truyền thống, ngôn ngữ và các nhóm dân tộc đơn giản là không phù hợp với logic của những kẻ phân biệt chủng tộc và thực dân phương Tây, với kế hoạch tàn ác của họ nhằm phi cá nhân hóa hoàn toàn, mất đoàn kết, đàn áp và bóc lột. Vì vậy, họ lại tung ra chiếc đàn organ thùng cũ: họ nói rằng nước Nga là “nhà tù của các dân tộc”, và bản thân người Nga cũng là “dân tộc của nô lệ”. Đã nghe điều này nhiều lần trong nhiều thế kỷ. Chúng tôi cũng nghe nói rằng nước Nga, hóa ra, ngày nay cần phải được “phi thuộc địa hóa”. Nhưng họ thực sự cần gì? Trên thực tế, nước Nga cần phải bị chia cắt và cướp bóc. Nếu bạn không thể làm điều đó bằng vũ lực thì bạn có thể gieo rắc sự nhầm lẫn.

Tôi muốn nhấn mạnh: chúng ta coi bất kỳ sự can thiệp, khiêu khích từ bên ngoài nào nhằm mục đích gây ra xung đột giữa các sắc tộc hoặc liên tôn giáo đều là hành động gây hấn chống lại đất nước chúng ta, như một nỗ lực một lần nữa ném chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan vào Nga như một công cụ để chống lại chúng ta, và chúng ta sẽ phản ứng tương ứng cho phù hợp.

Chúng ta có một đất nước rộng lớn và đa dạng. Và chính sự đa dạng về văn hóa, truyền thống, phong tục tập quán này chính là thế mạnh của chúng ta, một lợi thế và tiềm năng cạnh tranh rất lớn. Chúng ta phải không ngừng củng cố nó, bảo vệ sự hòa hợp đa dạng này, di sản chung của chúng ta. Tôi lưu ý các nhà lãnh đạo của tất cả các chủ thể của Liên bang về vấn đề này và ở đây tin tưởng vào thẩm quyền của những người chăn dắt các tôn giáo truyền thống của chúng ta, vào trách nhiệm của tất cả các lực lượng chính trị và các tổ chức công cộng.

Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều nhớ, chúng ta cần nhớ những bài học về cuộc cách mạng năm 1917 và cuộc Nội chiến tiếp theo, sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991. Dường như đã rất nhiều năm trôi qua nhưng người dân thuộc mọi quốc tịch hiện đang sống, ngay cả những người sinh ra ở thế kỷ 21, vẫn vậy, thậm chí sau mười năm. Trong nhiều năm, họ đang phải trả giá cho những tính toán sai lầm khi đó, vì nuôi dưỡng những ảo tưởng và tham vọng ly khai, vì sự yếu kém của chính quyền trung ương, vì chính sách chia rẽ bạo lực, giả tạo của đất nước Nga rộng lớn, ba dân tộc - người Nga, người Belarus và người Ukraine. Những túi máu nảy sinh sau sự sụp đổ của Đế quốc Nga và Liên Xô không những vẫn âm ỉ mà đôi khi bùng lên với sức sống mới. Và những vết thương này sẽ không lành trong một thời gian dài.

Chúng ta sẽ không bao giờ quên những sai lầm này và không nên lặp lại chúng. Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa: bất kỳ nỗ lực nào nhằm gieo rắc hận thù sắc tộc và tôn giáo, nhằm chia rẽ xã hội của chúng ta, đều là sự phản bội, một tội ác chống lại toàn bộ nước Nga. Chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ ai chia cắt nước Nga, nơi mà chỉ có chúng ta có. Về Mẹ, về Tổ quốc của chúng ta, là những lời cầu nguyện của chúng ta, được vang lên bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Và trong buổi tiếp kiến ​​này, tôi muốn nhắc lại những lời của Thánh Gregory Thần học: “Tôn kính mẹ là một điều thánh thiện. Nhưng ai cũng có mẹ của mình, và mẹ chung là Tổ quốc.”

Sự thánh thiện của bạn! Các đồng nghiệp thân mến!

Chủ đề của nhà thờ hiện nay là “Hiện tại và Tương lai của Thế giới Nga”. Thế giới Nga là tất cả các thế hệ tổ tiên và con cháu chúng ta sẽ sống sau chúng ta. Thế giới Nga là nước Nga cổ đại, Vương quốc Muscovite, Đế quốc Nga, Liên Xô, đây là nước Nga hiện đại, đang trở lại, củng cố và gia tăng chủ quyền của mình như một cường quốc thế giới. Thế giới Nga đoàn kết tất cả những ai cảm thấy có mối liên hệ tinh thần với Tổ quốc của chúng ta, những người coi mình là người bản ngữ nói tiếng Nga, lịch sử và văn hóa Nga, bất kể họ có liên quan đến quốc gia hay tôn giáo hay không.

Nhưng tôi muốn nhấn mạnh: không có người Nga với tư cách là một dân tộc, không có người dân Nga thì không thể có thế giới Nga và chính nước Nga. Tuyên bố này không chứa bất kỳ tuyên bố nào về tính ưu việt, tính độc quyền hoặc tính chọn lọc. Đây đơn giản là một thực tế, cũng như thực tế là Hiến pháp của chúng ta đã quy định rõ ràng vị thế của tiếng Nga là ngôn ngữ của những người thành lập nhà nước.

Tiếng Nga không chỉ là một quốc tịch. Nhân tiện, điều này luôn luôn xảy ra trong lịch sử nước ta. Điều này bao gồm bản sắc văn hóa, tinh thần, lịch sử. Là người Nga trước hết là một trách nhiệm. Tôi nhắc lại, có một trách nhiệm to lớn trong việc bảo tồn nước Nga, đây là nơi có lòng yêu nước thực sự. Và với tư cách là một người Nga, tôi muốn nói: chỉ có một nước Nga thống nhất, mạnh mẽ, có chủ quyền mới có khả năng đảm bảo cho tương lai và sự phát triển nguyên bản của cả nhân dân Nga và tất cả các dân tộc khác đã và đang sinh sống trên đất nước chúng ta trong nhiều thế kỷ, thống nhất bởi một số phận lịch sử chung.

Chủ quyền có ý nghĩa gì đối với đất nước chúng ta, đối với mỗi gia đình, đối với mỗi người dân? Ý nghĩa, giá trị, nội dung thực sự của nó là gì? Đây trước hết là sự tự do. Tự do cho nước Nga và cho nhân dân chúng ta, và do đó cho mỗi chúng ta. Bởi vì theo truyền thống của chúng ta, một người không thể cảm thấy tự do nếu người thân, con cái và Tổ quốc của mình không được tự do. Chính loại tự do đích thực này mà các chàng trai, binh sĩ, sĩ quan, con gái Tổ quốc của chúng ta đang bảo vệ.

Một dân tộc tự do, hiểu rõ trách nhiệm của mình đối với các thế hệ hôm nay và mai sau, là nguồn sức mạnh, quyền lực chủ quyền duy nhất, được kêu gọi phục vụ mọi người, toàn thể nhân dân chứ không phải phục vụ tư nhân, doanh nghiệp, giai cấp của ai đó, nhất là người lạ, lợi ích nước ngoài.

Một người thực sự tự do luôn là người sáng tạo. Chúng tôi sẽ ủng hộ mong muốn của mọi người là mang lại lợi ích cho đất nước, xã hội và con người. Đây chính là yếu tố tạo nên sự phát triển chủ quyền vì lợi ích quốc gia.

Chúng ta phải giải quyết những nhiệm vụ to lớn trong việc phát triển những không gian rộng lớn từ Thái Bình Dương đến Baltic và Biển Đen. Nền kinh tế, công nghiệp, nông nghiệp, công nghiệp mới, công nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp quốc gia của chúng ta phải phát huy tiềm năng đa dạng của mình.

Bây giờ tôi nói chuyện với các doanh nhân, những người mà tôi biết cũng có nhiều người trong căn phòng này. Tôi muốn đặc biệt cảm ơn các bạn thân mến, vì công việc phối hợp tốt của các bạn. Chính nhờ sự kết hợp những nỗ lực của nhà nước và doanh nghiệp mà chúng ta đã ngăn chặn được cuộc xâm lược kinh tế chưa từng có của phương Tây; các biện pháp trừng phạt chớp nhoáng của phương Tây đã thất bại.

Nga sẽ tăng cường hỗ trợ cho doanh nghiệp quốc gia có chủ quyền. Với mục đích này, hiện nay chúng tôi có các công cụ mới về cơ bản. Đầu tư vào Nga, tạo việc làm, phát triển sản xuất, tham gia đào tạo nhân sự - và khi đó sự tăng trưởng của nền kinh tế quốc gia sẽ mang lại những thành công và cơ hội mới cho công ty của bạn. Doanh nghiệp quốc gia, nỗ lực củng cố chủ quyền, bản thân nó trở nên mạnh mẽ hơn, có chủ quyền hơn và trở nên ít phụ thuộc hơn vào tất cả các thành phần của trật tự thế giới ngày nay.

Sự phát triển có chủ quyền của đất nước, nền kinh tế, doanh nghiệp và lĩnh vực xã hội phải mang lại sự thịnh vượng cho mọi công dân, mọi gia đình Nga và do đó phải công bằng. Tất nhiên đây không phải là về việc san lấp mặt bằng nguyên thủy. Công lý trước hết có nghĩa là điều kiện sống tươm tất, cơ sở văn hóa, y tế, thể thao hiện đại ở mọi miền tổ quốc. Đây là công việc có tay nghề cao và được trả lương cao. Uy tín xã hội cao của một công nhân, kỹ sư, giáo viên, bác sĩ, nghệ sĩ, nhân vật văn hóa, v.v.

Công lý còn có nghĩa là những cơ hội bình đẳng, rộng rãi về giáo dục, một khởi đầu trong cuộc sống và sự tự khẳng định bản thân cho những người trẻ tuổi.

Ở phương Tây, họ hiện đang thực hiện không chỉ chính sách “hủy bỏ văn hóa” mà còn thực sự bãi bỏ nền giáo dục nghệ thuật tự do. Kết quả là cả văn hóa và giáo dục đều trở nên thô sơ. Nhiều môn học cổ điển đơn giản bị loại khỏi chương trình giảng dạy phương Tây, được thay thế bằng một số loại giới tính và các môn khoa học tương tự - tất nhiên là giả khoa học. Nhưng ngược lại, chúng ta cần có bước đột phá thực sự trong đời sống văn hóa. Và ở đây, chúng ta có rất nhiều điều để học hỏi từ tổ tiên của mình, những người, cả về truyền thống và nghệ thuật tiên phong, đã đặt ra hình mẫu cho cả thế giới. Tôi tin rằng chủ quyền của đất nước và việc tăng cường vai trò của đất nước trên thế giới là không thể nếu không có sự phát triển rực rỡ của nền văn hóa nguyên thủy trong mọi biểu hiện của nó.

Và tất nhiên, điều quan trọng là chúng ta phải tận dụng tất cả những gì tốt nhất mà hệ thống giáo dục cổ điển trong nước và thế giới đã tích lũy được. Đồng thời, các trường phổ thông, đại học, cao đẳng của chúng ta phải hiện đại, cởi mở với mọi thứ tiên tiến.

Chúng ta cần một nền giáo dục toàn diện, trong đó gia đình, hệ thống giáo dục, văn hóa dân tộc, công việc của trẻ em, thanh niên, thể thao, các tổ chức quân sự-yêu nước, một phong trào cố vấn rộng rãi và, tôi muốn nói thêm, lời nói khôn ngoan của những người chăn chiên tinh thần, đều được hỗ trợ. đơn giản là cần thiết.

Đúng vậy, nhà thờ được tách khỏi nhà nước, và Thượng phụ [Kirill] đã hơn một lần nói với tôi rằng, mặc dù vậy, chúng ta có một mối quan hệ đặc biệt giữa nhà thờ và nhà nước. Bạn muốn lưu ý điều gì về vấn đề này? Nhưng không thể tách rời giáo hội khỏi xã hội và con người. Tôi hoàn toàn đồng ý với điều này. Và do đó, tôi một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tham gia của các đại diện của tất cả các tôn giáo truyền thống Nga vào việc giáo dục và nuôi dưỡng thế hệ trẻ của chúng ta, và tất nhiên, trong việc củng cố các giá trị tinh thần, đạo đức và gia đình. Điều quan trọng lâu dài là các mục sư từ tất cả các tôn giáo truyền thống của chúng ta đều tham gia.

Các bạn thân mến!

Bạn biết rằng một Nghị định đã được ký kết để tuyên bố năm tới, 2024, Năm Gia đình ở Nga. Và tôi muốn đặc biệt lưu ý rằng một quyết định như vậy thực sự dựa trên quan điểm của đa số tuyệt đối trong xã hội chúng ta. Tôi chắc chắn rằng Hội đồng Nhân dân Thế giới Nga cũng nhất trí ủng hộ.

Và điều tôi muốn nói và nhấn mạnh ở đây là gì? Không thể vượt qua những thách thức nhân khẩu học khó khăn nhất mà chúng ta phải đối mặt chỉ với sự trợ giúp của tiền bạc, các khoản thanh toán xã hội, trợ cấp, phúc lợi và các chương trình cá nhân. Vâng, tất nhiên, những con số về chi tiêu “nhân khẩu học” ngân sách là vô cùng đáng kể, nhưng đó không phải là tất cả. Những nguyên tắc sống của một người quan trọng hơn nhiều. Ở trung tâm của một gia đình, khi một đứa trẻ chào đời, có tình yêu, sự tin tưởng và sự hỗ trợ tinh thần mạnh mẽ. Chúng ta không bao giờ và trong mọi trường hợp không nên quên điều này.

Cảm ơn Chúa, nhiều dân tộc của chúng ta vẫn duy trì truyền thống của một gia đình nhiều thế hệ bền chặt, nơi nuôi dạy bốn, năm đứa con trở lên. Chúng ta hãy nhớ rằng trong các gia đình Nga, nhiều bà và bà cố của chúng ta có bảy hoặc tám người con, thậm chí còn hơn thế nữa.

Chúng ta hãy bảo tồn và làm sống lại những truyền thống tuyệt vời này. Những gia đình đông con và những gia đình đông con phải trở thành chuẩn mực, một lối sống của mọi dân tộc Nga. Và gia đình không chỉ là nền tảng của nhà nước và xã hội, nó là một hiện tượng tinh thần, là cội nguồn của đạo đức.

Hỗ trợ cho gia đình, làm mẹ và tuổi thơ phải bao gồm công việc của tất cả các lĩnh vực của chính phủ, tất nhiên không có ngoại lệ, các chính sách kinh tế, xã hội, cơ sở hạ tầng, giáo dục và chăm sóc sức khỏe của chúng ta. Hoạt động của tất cả các hiệp hội công cộng và các tôn giáo truyền thống của chúng ta cũng cần thiết để củng cố gia đình. Cứu và tăng số lượng người dân Nga là nhiệm vụ của chúng ta trong những thập kỷ tới, và tôi sẽ nói nhiều hơn ngay: cho các thế hệ mai sau. Đây là tương lai của thế giới Nga, một nước Nga ngàn năm vĩnh cửu.

Các bạn thân mến!

Chúng ta đang phải đối mặt với nhiều nhiệm vụ quy mô lớn, giải pháp của chúng đòi hỏi công việc hòa giải thực sự và chúng ta đã sẵn sàng thực hiện điều đó. Chúng ta đã trở nên mạnh mẽ hơn. Các khu vực lịch sử của chúng tôi đã trở lại Nga. Xã hội từ bỏ mọi thứ hời hợt và hướng về những giá trị đích thực.

Pyotr Arkadyevich Stolypin đã từng nhấn mạnh rằng cái cao nhất là luật pháp, dựa trên quyền lực nhân dân. Và cùng nhau, chúng ta đã thể hiện một sức mạnh toàn dân, một ý chí toàn dân như vậy, một quyết tâm bảo vệ những lợi ích cơ bản của chính mình, những lợi ích cơ bản của các dân tộc Nga, được hướng dẫn không phải bởi những người lạ mượn của người khác, mà bởi thế giới quan có chủ quyền của chính chúng ta, sự hiểu biết của chúng ta về cách gia đình và toàn bộ nhà nước nên phát triển, để xây dựng nước Nga cho chính chúng ta và cho con cái chúng ta.

Tôi xin cảm ơn một lần nữa vì sự ủng hộ, tinh thần yêu nước của các bạn và tất nhiên, xin chúc mừng các bạn nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Hội đồng Nhân dân Nga Thế giới.

Với sự lãnh đạo của các bạn, Giáo hội Chính thống Nga, các giáo sĩ và giáo dân để thực hiện các dự án xã hội, từ thiện và tình nguyện. Những hỗ trợ nào được cung cấp cho những người lính của chúng ta và gia đình họ. Biết bao chiến sĩ, sĩ quan ta nơi tiền tuyến đang chờ đợi lời Tổ quốc!

Hôm nay, tại Hội đồng Nhân dân Thế giới Nga, tôi rất vui mừng được chúc mừng bạn đã được trao Giải thưởng Tổng thống năm 2023 vì những đóng góp của bạn trong việc củng cố sự đoàn kết của dân tộc Nga. Cúi đầu chào bạn. Tôi chúc nhà thờ làm việc thành công.

Cảm ơn.

Hương Trà - Cộng tác viên Google.tienlang Dịch và Giới thiệu

Mời xem bài liên quan:

1JOE BIDEN THĂM VIỆT NAM VÀ CÁI NGU, CÁI HÈN CỦA BÁO CHÍ VIỆT NAM 

2. BÁO MỸ TIẾT LỘ: HOA KỲ ĐÃ ĐẠO DIỄN CHO ELTSIN TRÚNG CỬ TỔNG THỐNG NHIỆM KỲ II RA SAO.

3. Báo Mỹ thừa nhận: TRONG SUỐT THẾ KỶ NAY, PHONG CÁCH CHIẾN TRANH CỦA MỸ CÓ NGHĨA LÀ GIẾT HẠI DÂN THƯỜNG

4. Bạn nên biết: CỰU TỔNG THỐNG HOA KỲ JIMMY CARTER KHẲNG ĐỊNH “HOA KỲ LÀ QUỐC GIA HIẾU CHIẾN NHẤT THẾ GIỚI”

5. Báo Thuỵ Điển: THUỴ ĐIỂN TRỞ THÀNH ‘TIỀN ĐỒN’ CỦA NATO CHỐNG NGA – GIỚI QUYỀN LỰC LỪA DỐI NGƯỜI DÂN THUỴ ĐIỂN

6.  Roger Köppel - Tổng biên tập báo Die Weltwoche (Thuỵ Sĩ) trên báo Áo: PHƯƠNG TÂY SẼ ĐỂ ZELENSKY THUA CUỘC

7. Ở Thuỵ Điển: “NGƯỜI HÙNG ZELENSKKY” SỤP ĐỔ. PAASIKIVI- ‘CHUYÊN GIA’ CHIẾM SÓNG ĐỂ XUYÊN TẠC VỀ PUTIN XẤU HỔ, RÚT KHỎI TRUYỀN THÔNG

8. Báo Đức hé lộ: KẾ HOẠCH BÍ MẬT CỦA SCHOLZ VÀ BIDEN CHO UKRAINA

9. Báo Đức: NHỮNG VẤN ĐỀ LỚN TRONG QUÂN ĐỘI UKRAINA- NHÀ NƯỚC UKRAINA THẬM CHÍ KHÔNG CÓ TIỀN MUA LƯƠNG THỰC CHO BINH LÍNH

10. TỪ MAIDAN 2014, ĐẾN NAY UKRAINA ĐÃ NHẬN RA ‘VIÊN THUỐC THẦN KỲ’ CỦA MỸ LÀ THUỐC ĐỘC, NHƯNG ĐÃ TRẾ RỒI!

11. TOÀN VĂN PHÁT BIỂU CỦA TỔNG THỐNG NGA V.PUTIN TẠI PHIÊN HỌP TOÀN THỂ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THẾ GIỚI NGA (CÓ VIDEO)