Thứ Sáu, 31 tháng 7, 2020

Cảnh báo: USAID (MỸ) ĐÃ TỪNG THAO TÚNG CẢ NỀN BÁO CHÍ NGA NHỮNG NĂM 90 THÌ BÁO CHÍ VIỆT HIỆN NAY, ÔNG MỸ CÓ THA?

Lời dẫn: Dư luận Việt Nam vô cùng bức xúc khi thấy vì để nịnh “bu Mỹ” mà hầu hết các tờ báo lớn nhỏ ở Việt Nam như những con rô bốt đã được lập trình, bất cứ tuyên bố nào của Mỹ là ngay lập tức khen nức khen nở, khen đến nỗi xuyên tạc bịa đặt, ngược 180 độ quan điểm của Chính phủ Việt Nam, khen bất chấp chủ quyền Tổ quốc Việt Nam!
Vậy phải chăng ngày nay, USAID (MỸ) đã thao túng cả nền báo chí Việt Nam? Hãy hỏi ông Gúc từ khóa “USAID”, chắc chắn bạn sẽ thấy USAID ngày càng can thiệp sâu rộng vào hoạt động của các bộ ngành, các hiệp hội… Thật đáng báo động!
Bác Hồ của chúng ta từng nói, “Mỹ mà không đẹp”. Xưa vậy mà nay cũng thế!

Thứ Bảy, 25 tháng 7, 2020

Google.tienlang xin "cầm tay chỉ việc" cho báo chí: TẠI SAO VN KHÔNG HOAN NGHÊNH TUYÊN BỐ POMPEO?

Không cần phân tích dài dòng văn tự, Google.tienlang mạnh dạn "cầm tay chỉ việc" cho báo chí Việt Nam, hãy tự vắt tay lên trán mà ngẫm xem, Vì sao những bài báo với tít "Việt Nam hoan nghênh tuyên bố của Mỹ về Biển Đông" đã phải gỡ bỏ, thay tít khác?
Khổ, thậm chí báo Tin tức của Thông tấn xã Việt Nam cũng đã phải thay tít:
Bạn đọc của Google.tienlang, bác Bác Người Việt từ Hoa Kỳ có những câu hỏi rất hay:

Thứ Sáu, 24 tháng 7, 2020

Đăng lại Bài của Hoàng Ngân Thương năm 2016: VÀI SUY NGHĨ VỀ PHÁN QUYẾT CỦA PCA TRONG VỤ KIỆN BIỂN ĐÔNG

Lời dẫn: Bài của Hoàng Ngân Thương với tiêu đề PCA HÔM NAY CÓ PHÁN QUYẾT VỀ "ĐƯỜNG LƯỠI BÒ" đăng ngày 13/7/2016 khá lê thê, nhưng đã được chủ trang vi.sott.net cắt gọt nên đã gọn gàng hơn với tiêu đề Vài suy nghĩ về phán quyết của tòa quốc tế về vụ kiệnBiển Đông. Vậy nên, hôm nay đăng lại, Google.tienlang xin lấy bài từ vi.sott.net.
********

Chủ Nhật, 19 tháng 7, 2020

Cuối tuần: BIỂN ĐẢO VÀ NGỤ NGÔN NĂM 2020

Với đa số bạn đọc phổ thông của Google.tienlang, kể cả các nhà báo trẻ hoặc cán bộ ở các cơ quan nhà nước đều là những người không được đào tạo chuyên ngành về luật pháp quốc tế. Vậy nên các bài báo dài lê thê của các vị giáo sư- Tiến sĩ với trích dẫn các điều lọ điều chai của Công ước này công ước khác luôn gây tâm lý ngại ngùng tìm hiểu trong bạn đọc. Mà cũng đúng thôi, các phân tích chuyên sâu xin để dành cho các nhà nghiên cứu chuyên sâu, nên đăng ở các tạp chí chuyên ngành. Còn các tờ báo là cơ quan truyền thông đại chúng, theo Lời dạy của Bác Hồ- Thầy của các người thầy của báo chí Cánh mạng Việt Nam, thì yêu cầu đầu tiên phải là ngắn gọn, súc tích, phổ thông, đại chúng.
Với suy nghĩ này, Google.tienlang xin cảm ơn và trân trọng giới thiệu bài “BIỂN ĐẢO VÀ NGỤ NGÔN NĂM 2020” dưới đây của bác Cộng tác viên Trường Minh.
******
1. Ngụ ngôn về chuyện “vinh danh” ngụy chết ở Hoàng Sa của Đặng Ngọc Tùng
Đến tận bây giờ vẫn chưa có ai trả lời cho ông Lê Văn Thự câu hỏi: Có phải 74 lính VNCH chết ở Hoàng Sa năm 1974 do Trung Quốc bắn hay do chính đồng đội VNCH bắn từ tàu HQ5?
Mà cho dù 74 người lính ngụy này chết dưới họng súng của Trung Quốc vì giữ Hoàng Sa chăng nữa thì cũng không thể thể vinh danh.
Cái quan trọng nhất cần xem xét là: Họ giữ Hoàng Sa cho ai?
Ví dụ đơn giản: Một nhà kia một hôm có kẻ cướp tấn công. Anh con trai ông chủ nhà tiếp tay cho kẻ cướp, chống lại bố mẹ và được tên kẻ cướp trả tiền. Anh con ông chủ nhà tiếp tục được tên cướp thuê trông coi một căn nhà đã cướp được. Một hôm, một tên cướp khác đến cướp căn nhà này, giết anh con trai ông chủ cũ của căn nhà.
Vậy anh con trai kia có đáng vinh danh hay không?
2. Ngụ ngôn về con hổ con sói vờn nhau trên Biển Đông (nhân Tuyên bố của Pompeo ngày 13/7/2020)
Một bác nông dân tên Việt ở làng Tư Chính- một vùng quê hẻo lánh được thừa hưởng từ tổ tiên một căn nhà cấp 4, diện tích có chục mét vuông cùng khoảng sân vườn 3 sào. Thời xưa, đất cát nông thôn chưa có giá trị nên bác nông dân yên ổn làm ăn. Rồi cơ chế thị trường ập đến. Đô thị mở rộng. Nhiều thương lái đã đến dạm hỏi chuyển nhượng khu đất nhưng bác nông dân vẫn muốn giữ lại gia sản tổ tiên.

Thứ Bảy, 18 tháng 7, 2020

Cố Nhà báo Nguyễn Đình Quân: PHÁN QUYẾT CỦA PCA VÀ HỆ LỤY VỚI VIỆT NAM

Bản đồ tranh chấp tại khu vực quần đảo Trường Sa (8 điểm đỏ góc dưới bên trái ảnh là khu vực thềm lục địa Việt Nam, có các Nhà giàn DK1 trên các bãi cạn Phúc Tần, Huyền Trân, Tư Chính..., hoàn toàn thuộc chủ quyền Việt Nam)
Lời dẫn: Mấy hôm nay, dư luận Việt Nam bất bình sôi sục khi thấy nhiều tờ báo Việt Nam chỉ vì “phò Mỹ” mà không đếm xỉa đến chủ quyền của Việt Nam, thậm chí báo chí chính thống Việt Nam dám xuyên tạc, bóp méo, ngược 180 độ Lời phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam. Xem các bình luận tại bài VÌ SAO VIỆT NAM KHÔNG HOAN NGHÊNH TUYÊN BỐ CỦA MỸ Ở BIỂN ĐÔNG?
Bạn đọc của Google.tienlang phát hiện (ở Đây): "Chỉ ít giờ sau khi Google.tienlang đăng bài này, TẤT CẢ CÁC BÁO, KỂ CẢ BÁO TIN TỨC, VNEXPRESS.... ĐÃ ĐỀU PHẢI SỬA TÍT, BỎ ĐI TÍT "VIỆT NAM HOAN NGHÊNH TUYÊN BỐ CỦA MỸ VỀ BIỂN ĐÔNG".
Dù đã phải sửa tít, bỏ tít "VIỆT NAM HOAN NGHÊNH TUYÊN BỐ CỦA MỸ VỀ BIỂN ĐÔNG", Song Google.tienlang ngạc nhiên khi thấy nhiều bài báo với nội dung xuyên tạc quan điểm của Chính phủ Việt Nam vẫn còn hiển thị trên báo. Rất nhiều tờ báo đã đăng tải những bài viết của ông Vũ Thanh Ca (nguyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và khoa học công nghệ, Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam ) khi ông này nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại ở rất nhiều tờ báo rằng “Tuyên bố của Mỹ phù hợp lập trường của Việt Nam”!? Google.tienlang phát hiện, ông Vũ Thanh Ca có quan điểm trở cờ, lật sử, rửa tội cho Mỹ ngụy từ năm 2015 qua bài Sự tiếp nối chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Tạp chí Lý luận Chính trị của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí minh, link bài
Và từ đó đến nay, khi nói về biển đảo, ông Vũ Thanh Ca luôn coi “bu Mỹ” là chuẩn mực, dù quan điểm của Mỹ xâm hại chủ quyền Việt Nam. Đó là các bài, ví dụ:
1. Báo Tuổi trẻ có bài Phán quyết của Tòa Trọng tài: Thuận lợi cho Việt Nam
15/07/2016 10:02 GMT+7
Link
2. Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh, bài Biển Đông: Tuyên bố của Mỹ phù hợp lập trường của Việt Nam
Thứ Tư, ngày 15/7/2020 - 01:45
Link bài
3. Báo Lao động, bài Tuyên bố của Mỹ về Biển Đông có giá trị pháp lý rất cao
LĐO | 17/07/2020 | 13:10
Link bài
4. Báo Thanh niên, bài Từ tuyên bố lập trường của Mỹ đến đồng thuận quốc tế về Biển Đông
17:30 - 16/07/2020
Link
Ở tất cả những bài báo nói trên, ông Vũ Thanh Ca liên tục nhấn mạnh “Tuyên bố của Mỹ phù hợp lập trường của Việt Nam”. Dường như ông Vũ Thanh Ca đang cấp tập áp dụng chiêu truyền thông lừa đảo kiểu “Tăng Sâm”, rằng nói nhiều lần, liên tục thì điều dối trá sẽ thành “sự thật hiển nhiên”!
Nhà báo Nguyễn Đình Quân của báo Tiền Phong đã bất ngờ ra đi sáng 6/9/2017. Sinh thời, Nhà báo Nguyễn Đình Quân được đồng nghiệp và cộng đồng mạng đánh giá là “cuốn từ điển sống” về biển đảo của Tổ quốc (Xem bài TÂM NGUYỆN CUỐI CÙNG CỦA NHÀ BÁO NGUYỄN ĐÌNH QUÂN GỬI ĐẾN NHỮNG NGƯỜI VIẾT SỬ ). Trước khi ra đi, Nhà báo Nguyễn Đình Quân đã kịp để lại cho đời một Kho tư liệu sống động tại blog của ông, đó là blog Thiềm Thừ. Nhân dịp này, Google.tienlang xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết của Cố Nhà báo Nguyễn Đình Quân vào ngày 14 THÁNG 7/ 2016, chỉ hai ngày sau khi PCA đưa ra phán quyết.
 ********

Thứ Năm, 16 tháng 7, 2020

VÌ SAO VIỆT NAM KHÔNG HOAN NGHÊNH TUYÊN BỐ CỦA MỸ Ở BIỂN ĐÔNG?

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Mấy hôm nay, hầu hết các tờ báo lớn nhỏ ở Việt Nam đều hoan hỷ đưa tin, đại khái như “Việt Nam hoan nghênh Tuyên bố của Mỹ về Biển Đông!”, hoặc “Biển Đông: Tuyên bố của Mỹ phù hợp lập trường của Việt Nam”… Xem hình:
Khổ! Báo Tin tức của TTXVN cũng "Hoan nghênh"
Nhiều người cảm thấy rất lo lắng, đặt ra nghi vấn, liệu có phải USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (tiếng Anh: United States Agency for International Development) đã hoạt động quá mạnh ở Việt Nam, đã thao túng báo chí Việt Nam như họ đã từng thao túng báo chí ở Nga những năm 1990 hay không? (Xem bài NGƯỜI MỸ ĐÃ “GIÚP” NGA SOẠN THẢO HIẾN PHÁP 1993). Tại sao báo chí Việt Nam chỉ biết nịnh "bu Mỹ" chứ không hề biết bảo vệ chủ quyền của Việt Nam?
Điều nghi vấn trên là có cơ sở bởi hầu hết các tờ báo này đều dẫn lời bà Lê Thị Thu Hằng- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam song lại cố tình xuyên tạc, bóp méo quan điểm của bà Hằng. Chúng tôi khẳng định đây là “cố tình” bởi phát ngôn của bà Hằng trong một bản tin rất ngắn, chỉ có tổng số 305 từ trên Cổng thông tin Bộ Ngoại giao, không hề có chữ nào cho thấy “Việt Nam hoan nghênh Tuyên bố của Mỹ về Biển Đông!”
Xin xem toàn văn lời phát ngôn của bà Lê Thị Thu Hằng trên Cổng thông tin Bộ Ngoại giao:
-----
(MOFA) - Ngày 15/07/2020, liên quan đến Tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo về Lập trường của Hoa Kỳ đối với các yêu sách biển ở Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
Hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông là nguyện vọng và mục tiêu chung của các nước ở Biển Đông, khu vực và cộng đồng quốc tế.
Việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 có ý nghĩa quan trọng để thực hiện các mục tiêu đó.
Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm, như đã nêu trong tuyên bố dịp Hội nghị cấp cao ASEAN 36, rằng Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.
Việt Nam mong rằng các nước sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hoà bình khác theo luật pháp quốc tế vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này./.
Link nguồn 
------
Chúng ta cần lưu ý đoạn “Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm, như đã nêu trong tuyên bố dịp Hội nghị cấp cao ASEAN 36, rằng Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.”
Tức là Việt Nam hoan nghênh lập trường của tất cả các nước, chứ không riêng nước Mỹ, NHƯNG lập trường đó PHẢI PHÙ HỢP VỚI LUẬT PHÁP QUỐC TẾ và chia sẻ quan điểm “như đã nêu trong tuyên bố dịp Hội nghị cấp cao ASEAN 36, rằng Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.” Đọc kỹ đoạn này thì thấy rằng Việt Nam KHÔNG HOAN NGHÊNH TUYÊN BỐ CỦA MỸ!
Vậy Tại sao Việt Nam KHÔNG HOAN NGHÊNH TUYÊN BỐ CỦA MỸ?
Có mấy lý do sau đây:

Thứ Ba, 14 tháng 7, 2020

Thượng tướng Võ Tiến Trung: MỸ TẬP TRẬN Ở BIỂN ĐÔNG KHÔNG PHẢI ĐỂ ỦNG HỘ VIỆT NAM!

Lời dẫn: Tại bài NGƯỜI MỸ ĐÃ “GIÚP” NGA SOẠN THẢO HIẾN PHÁP1993- ĐÂY LÀ LÝ DO CHÍNH BUỘC PUTIN PHẢI SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP có ý kiến đáng chú ý của bác Cựu Chiến binh mà Google.tienlang đồng tình, như sau:
"Cựu Chiến binh 06:23 8 tháng 7, 2020
“Ngày 6/7, ông Lê Ngọc Thống có đề xuất hay
Lê Ngọc Thống 06:52 6 tháng 7, 2020
Nên mở một chuyên mục: Nhận diện Mỹ ở Biển Đông cô Lê Lan Hương ạ. Mỗi người mỗi cách nhìn, biết đâu sáng tỏ cho ai còn mơ màng...
Riêng tôi, tôi nghĩ, cả Mỹ và Trung Quốc đang như con hổ con sói vờn nhau trên Biển Đông, đang diễn trò để cùng nhau chia chác Biển Đông. Tức là cả Mỹ và TQ đều là dạng hổ sói cả chứ chả có gì tốt đẹp với VN ta.
Vì vậy phò Mỹ hay phò Trung đều có hại cho VN.”
Tuy vậy, Thượng tướng Võ Tiến Trung lại có quan điểm hơi khác một chút. Google.tienlang xin giới thiệu đầy đủ quan điểm của Thượng tướng Võ Tiến Trung về vấn đề này.
********
Thượng tướng Võ Tiến Trung: MỸ TẬP TRẬN Ở BIỂN ĐÔNG KHÔNG PHẢI ĐỂ ỦNG HỘ VIỆT NAM!
Theo Thượng tướng Võ Tiến Trung, việc Mỹ đến khu vực Biển Đông trước hết họ muốn khẳng định vị trí siêu cường số 1, không để cho Trung Quốc trỗi dậy, đe dọa đến vai trò của Mỹ. Hành động tập trận của Mỹ nhằm “dằn mặt” Trung Quốc, nó cũng trùng với việc chúng ta đang phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền nước ta. Liên quan đến sự kiện Trung Quốc tập trận tại khu vực quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam), Mỹ cũng điều hai tàu sân bay, máy bay và các trang thiết bị hiện đại để tập trận gần khu vực này, PV Dân Việt có trao đổi với Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng.
Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng

Chủ Nhật, 12 tháng 7, 2020

GẦN NỬA THẾ KỶ SAU THẤT BẠI 30/4/1975, NGƯỜI MỸ VẪN CÒN RUN SỢ KHI NHỚ LẠI NHỮNG LOẠI VŨ KHÍ CỦA NHÂN DÂN VIỆT NAM!

Lời dẫn: Theo yêu cầu của bạn đọc ở Đây, tối 14/7/2020, Google.tienlang bổ sung comment của bác Cựu Chiến binh vào Lời dẫn:
"Cựu Chiến binh 08:34 12 tháng 7, 2020
Cảm ơn các bạn gái trẻ- chủ trang Google.tienlang đã đăng bài này của tôi, dù tôi không quen viết lách, ý tứ có thể lủng củng!
Việt Nam và Mỹ đang kỷ niệm 25 năm thiết lập ngoại giao.
Trên báo chí VN dày đặc các bài ca tụng người Mỹ thái quá khiến tôi và bạn bè của tôi- những Cựu Chiến binh năm xưa rất khó chịu. Những du kích Nam Bộ Thành Đồng cũng có chung cảm giác khó chịu như tôi!
Chúng tôi- những CCB năm xưa không hề THÙ DAI như ông Đinh La Thăng và ông Vũ Minh Giang xuyên tạc đâu. Có điều nói gì thì nói, ta phải tôn trọng SỰ THẬT LỊCH SỬ.
Người Mỹ bỏ cấm vận năm 1995 không thể gọi là "Món quà" như bà Phạm Chi Lan nói!
Cần phải hiểu rằng "Cấm vận" là một Tội ác kéo dài sau 1975, Việt Nam vừa trải qua một cuộc chiến cực kỳ cam go, cuộc chiến mà người Mỹ mong muốn "đưa Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá". Cả cuộc chiến trước năm 1975 và cuộc chiến kéo dài sau 1975 (cấm vận) đó, người Mỹ đều thất bại. Dù bị cấm vận song Việt Nam vẫn kiên cường vượt qua, dần dần, từng bước phát triển vươn lên. Đến năm 1995 thì người Mỹ thấy rõ sự thất bại trong việc cấm vận với Việt Nam nên buộc phải bỏ. Gỡ bỏ cấm vận có lợi cho cả VN, cả Mỹ.
Thế thì sao phải quỵ lụy "cảm ơn món quà" của người Mỹ như bà Phạm Chi Lan từng nói?
Lời nói của bà Phạm Chi Lan không hề đúng với Sự thật, không hề phản ánh đúng suy nghĩ của đại bộ phận người Việt Nam cũng như người Mỹ.
Người Việt Nam ta, từ Nam chí Bắc, đều yêu chuộng Hòa Bình! Nhân dân Việt Nam chúng ta chào đón bất cứ người Mỹ nào (cũng như bất cứ người nước ngoài nào) đến Việt Nam với cái tâm trong sáng, lương thiện chứ chúng ta Không hoan nghênh những kẻ ỷ sức giàu có, lắm bom nhiều đạn nuôi mộng "chinh phục" Việt Nam!
Tôi rất thích Google.tienlang, thích ngay từ khi trang web này mới lập- năm 2012 qua các bài, ví dụ,
Thứ Ba, 20 tháng 5, 2014
KHẨN: QUAN ĐIỂM CỦA VIỆT TÂN ĐÃ CÔNG KHAI TRÊN VIETNAMNET!
Thứ Bảy, 8 tháng 2, 2014
TƯ DUY NHƯỢC TIỂU ĐẾN TỪ VIETNAMNET
Và gần hơn là bài
Thứ Tư, 10 tháng 6, 2015
MONG ÔNG JOHN MCCAIN ĐỪNG MANG KIEV ĐẾN HÀ NỘI
https://googletienlang2014.blogspot.com/2015/06/mong-ong-john-mccain-ung-mang-kiev-en.html 
(Hết comment của bác Cựu Chiến binh)
Người Mỹ thường nói tới “hội chứng Việt Nam” (tiếng Anh: Vietnam Syndrome)- Thuật ngữ được tổng thống Ronald Reagan đưa ra lần đầu tiên trong 1 bài diễn văn tại 1 hội nghị của các cựu chiến binh Mỹ tổ chức tại thành phố Chicago ngày 18/8/1980.
------
Hoàng Dược Sư 16:09 10 tháng 7, 2020
Mỹ đánh đông dẹp bắc nhưng đến VN bị thua là do VN có những võ khí lợi hại, thời đó nghe đến biệt động hay đặc công là phát sợ mà cả 2 thứ quân này được cài ở ngay Sài Gòn và cửa khẩu ngoại thành Sài Gòn: Biệt động Sài Gòn và Đặc công rừng Sác.
Khu vực Tam Giác Sắt bao gồm đất thép Củ Chi cộng với đặc khu Rừng Sác làm thành 1 vòng vây sắt thép bao vây chết cứng khiến Mỹ ngụy di chuyển rất khó khăn. Quân đội đang chuyển quân bị phục kích đã đành, nhưng khu vực ít quân cũng bị đánh phá quấy rối.
Nhiều chuyên gia quân sự Mỹ luận về tại sao thua chỉ nói chung chung mà chính họ cũng không hiểu sao họ thua. Mỹ đánh thắng Triều Tiên khá dễ dàng chỉ bằng 1 mẹo nghi binh nhỏ đó là do Triều Tiên chỉ tấn công bằng quân sự trong khi không có hội đủ nền tảng quần chúng ở miền Nam. Còn VN đã có nền tảng quần chúng ở miền Nam từ thời Cụ Hồ CMTT tuyên ngôn độc lập năm 1945.
Các địa điểm vây quanh Sài Gòn thật ra không gì mới lạ đều là các địa điểm mà nghĩa quân vây đánh quấy phá quân Pháp quanh Gia Định và thành Sài Côn trong thời Pháp Thuộc. Từ xưa VN đã có nghệ thuật đào hầm nhưng chỉ là đào hầm để tránh pháo kích và giấu người, che giấu nghĩa quân.
Đến thời đại Hồ Chí Minh thì kỹ thuật đào hầm của quân sự VN đã tiến lên 1 bước cao mới. Trải dài khắp Bắc trung Nam từ thời kháng Pháp (KCCP) đến kháng Mỹ (KCCM). Nổi tiếng với các địa đạo Vịnh Mốc thời Pháp đến địa đạo Củ Chi thời Mỹ.
Quân đội Pháp Mỹ bó chiếu không biết làm gì với hệ thống địa đạo này. Hệ thống địa đạo này nuôi giữ những đơn vị du kích, đặc công mà Bác Hồ gọi là "lai vô ảnh khứ vô tung", chưa kể Biệt động thành ăn ngủ ngay trong lòng thành phố trong vùng của giặc. Chưa kể các loại hình của phong trào đấu tranh đô thị của sinh viên học sinh và trí thức nhân sĩ thành phố, phong trào âm nhạc, nhạc phản chiến, nhạc cách mạng, như phong trào Hát cho đồng bào tôi nghe. Đó là ở Thành Phố còn Nông Thôn thì có phong trào chính trị của các bà mẹ VN anh hùng, các chị em là phong trào của Đội quân tóc dài, phong trào Đồng Khởi của bà Ba Định.
Nhiều học sinh Mỹ hỏi tại sao Củ Chi nguy hiểm ngay bên như vậy mà không tập trung dẹp cho xong. Họ không biết là toàn dân Củ Chi đều chống Mỹ chứ không riêng gì bộ đội, địa đạo thì không biết ở đâu. Muốn diệt Củ Chi thì phải giết sạch dân ở sát bên Sài Gòn đầy phóng viên quốc tế thì đó là tội ác diệt chủng loài người kiểu Hít Le nên Mỹ không dám, đó là tội ác chống nhân loại.
Vả lại họ không hiểu là Củ Chi chỉ là 1 phần trong thế trận Tam Giác Sắt từ Bình Dương, Bình Phước, Tây Nam Bến Cát kéo dài đến Đắc Nông, miền Đông Nam Bộ. Mỹ đã đi đánh vùng giải phóng Tây Ninh nhiều lần với các chiến dịch Cedar Fall, Jackson City nhưng quân ta cứ trốn sang Campuchia, Mỹ đi ta quay về, Mỹ không làm gì được. Ông hoàng Sianúc chỉ trung lập trong vấn đề ý thức hệ tư bản cộng sản chứ trong chiến tranh chống Mỹ của VN thì ông ấy ủng hộ công khai VN chống Mỹ xâm lược. Ông ây biết Mỹ mà hoàn thành bình định xâm lược khu vực này thì sẽ tới Campuchia. Nên Sianúc dù thuộc phe trung lập ở Campuchia cùng với các lực lượng khác ở Campuchia cũng đều ủng hộ VN và cho lực lượng kháng chiến tá túc ở nhờ.
Để chống lại hệ thống chặt chẽ vây quanh kín chặt Sài Gòn Gia Định thì quân đội Hoa Kỳ đã chơi trò diệt chủng sinh thái để diệt hệ sinh thái và rừng cây bằng chất độc "diệt cỏ" màu da cam để chống chiến tranh du kích. Nhưng cũng đã bị VN đánh bại. VN đánh thắng Mỹ không phải chỉ nhờ chính trị chung chung mà nhờ những chiêu thức quân sự rất cụ thể mà thế giới không ai có hoặc có thể nói nó chỉ hiệu nghiệm trong điều kiện chiến trường nhiệt đới VN rừng che bộ đội, rừng vây quân thù, dân che du kích, dân đánh quân thù, trong 1 cuộc kháng chiến lấy sức dân và rừng cây làm chủ đạo chống giặc.
Mỹ không phải là không cố gắng hết sức bình sinh để vào rừng "tìm diệt", lật tung từng cây cối lên để tìm nhưng càng làm thì càng bị ta "tiêu diệt sinh lực địch". Trong suốt 20 năm Mỹ hầu như ăn ở cắm trại trong rừng VN. Khiến rừng VN sinh sôi nảy nở 1 loại kiến độc màu đỏ chuyên đi tìm cắn lính Mỹ sức đầy dầu thơm, lính Mỹ gọi đó là "kiến Cộng Sản" và rất sợ hãi. Suốt thời gian "cắm trại" trong rừng Việt chúng bị rắn độc, ong độc, kiến độc, nhện độc, trùng độc cắn chết nhiều.
Dưới ý kiến này, bác Cựu Chiến binh có 1 ý kiến:
Cựu Chiến binh 18:58 10 tháng 7, 2020
Ông Hoàng Dược sư kể chuyện hay!
"1 loại kiến độc màu đỏ chuyên đi tìm cắn lính Mỹ sức đầy dầu thơm"
Từ ý tưởng này, tôi vừa gửi cho các bạn chủ trang 1 bài nói về chuyện ONG VÒ VẼ BẾN TRE ĐÁNH MỸ!
Mong các bạn sớm đăng!
---
Vậy mời bạn đọc nhân ngày nghỉ cuối tuần hãy cùng ôn lại câu chuyện ông cha ta đánh Mỹ.
*******

Thứ Năm, 9 tháng 7, 2020

XEM “THẾ GIỚI VĂN MINH” VẪN ĐANG DUY TRÌ CHẾ ĐỘ NÔ LỆ ĐẾN TẬN HÔM NAY, TA CÀNG CẢM ƠN BÁC HỒ ĐÃ ĐÁNH ĐUỔI HAI ĐẾ QUỐC TO- PHÁP MỸ

Haiti giành được độc lập từ Pháp vào năm 1804, nhưng đến tận hôm nay Haiti vẫn chưa thoát khỏi bàn tay ông chủ Pháp.
Bác Hồ kính yêu của chúng ta từng kêu gọi, “DÙ CÓ PHẢI ĐỐT CHÁY CẢ DÃY TRƯỜNG SƠN CŨNG PHẢI KIÊN QUYẾT GIÀNH CHO ĐƯỢC ĐỘC LẬP!”
"Dù có có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập"- Hồ Chí Minh
Thế nhưng, mấy ông lật sử thời nay đang luyến tiếc thời Pháp, thời Mỹ, y như tên rận xĩ Huy Đức và lũ ba que cờ vàng Cali, rằng thì là “Việt Nam đã lỡ đánh đuổi hai nền văn minh!” (Xem bài BÀ MƯỢT CHỬI TIÊN SƯ ANH OSIN HUY ĐỨC!)
Khi thấy nước Đức phá bỏ bức tường Berlin, ông Đặng Hùng Võ cũng lên tiếng trên báo chí ngầm trách móc Bác Hồ cùng Cộng sản Việt Nam “sắt máu”. (Xem bài Nhân chuyện “Bức tường Berlin sụp đổ”- LẠI PHẢI DẠY DỖ GS ĐẶNG HÙNG VÕ!)
Khi thấy hai ông tổng thống Triều Tiên và Hàn Quốc dắt tay nhau tung tăng bước qua bước lại giới tuyến hai miền, lũ rận chấy cùng ba que Cali đã tổng sỉ vả Cộng sản Việt Nam “sắt máu”, gây ra “chiến tranh Nam – Bắc huynh đệ tương tàn”.
Họ không hiểu rằng màn dắt tay nhau hai ông tổng thốngNam- Bắc Triều Tiên chỉ là vở cải lương đáng thương, bởi ông Mỹ nào có cho Bắc – Nam thống nhất?
Và lũ lật sử cùng lũ rận luyến tiếc thời Pháp, thời Mỹ sẽ trả lời sao đây khi thấy Sự thật là “THẾ GIỚI VĂN MINH” VẪN ĐANG DUY TRÌ CHẾ ĐỘ NÔ LỆ ĐẾN TẬN HÔM NAY! Ngay mới đây, báo chí Mỹ vừa công bố một điều tra của một vị giáo sư da màu người Mỹ, bà Marlene L. Daut về một sự thật chấn động,  “Vụ tống tiền lớn nhất lịch sử” giữa hai quốc gia là Nước Pháp sang chảnh cùng nước Haiti tội nghiệp.
Haiti trên bản đồ thế giới
Mời các bạn đọc bài này.
******

Chủ Nhật, 5 tháng 7, 2020

NGƯỜI MỸ ĐÃ “GIÚP” NGA SOẠN THẢO HIẾN PHÁP 1993- ĐÂY LÀ LÝ DO CHÍNH BUỘC PUTIN PHẢI SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP

I. BẠI TRẬN TRONG THẾ CHIẾN HAI, NHẬT BẢN ĐÀNH ĐỂ NGƯỜI MỸ SOẠN THẢO HIẾN PHÁP 1947.
Kết thúc Thế chiến lần 2, Nhật Bản là nước bại trận và vì thế, đành chấp nhận để người Mỹ soạn thảo Hiến pháp. Bản Hiến pháp Nhật Bản 1947 đến nay vẫn còn hiệu lực. Tháng 2 năm 1946 phía Nhật Bản viết ra một dự thảo hiến pháp, nhưng viên tướng Mỹ Douglas MacArthur (chỉ huy quân chiếm đóng Mỹ tại Nhật) không chấp nhận, coi đó chẳng qua chỉ là một thứ "bình cũ rượu pha" của Hiến pháp Minh Trị. Cuối cùng Douglas MacArthur đã ra lệnh cho văn phòng của mình tự thảo ra Hiến pháp mới cho Nhật Bản sao cho kịp xong trước phiên họp ngày 26 tháng 2 năm 1946 của quân Đồng minh bởi ông không muốn các nước Đồng minh khác nhúng tay vào nội tình Nhật Bản.
Thừa lệnh Douglas MacArthur, thiếu tướng kiêm luật sư Courtney Whitney đã thành lập một hội đồng gồm 25 người phải thảo ra hiến pháp mới của Nhật Bản trong vòng một tuần. Ba người trực tiếp chấp bút cho bản dự thảo hiến pháp này là thiếu tướng Courtney Whitney, trung tá kiêm luật sư Milo Rowell và nữ thông dịch viên Beate Sirota Gordon (con gái độc nhất của giáo sư, danh cầm piano Leo Sirota). Sau một tuần gần như thức thâu đêm, hội đồng dự thảo hiến pháp của tướng Douglas MacArthur đã viết ra một văn kiện hoàn toàn mới và tiến bộ cho nước Nhật. Trong bản hiến pháp này, Nhật hoàng được coi là biểu tượng của nhà nước và sự đoàn kết toàn dân, song bị tước bỏ mọi thực quyền. Mọi phát ngôn, hành động của Nhật hoàng liên quan tới nhà nước phải được sự chấp thuận của nội các chính phủ do thủ tướng đứng đầu. Một cấu trúc lập pháp quốc hội lưỡng viện được thành lập. Trừ hoàng gia Nhật, mọi quyền lợi của các vương hầu khanh tướng bị bãi bỏ hoàn toàn. Đặc biệt nhất là Chương II; chỉ vẻn vẹn có một điều khoản- Điều 9- chỉ rõ nhân dân Nhật Bản "vĩnh viễn từ bỏ chiến tranh khỏi chủ quyền của quốc gia, vĩnh viễn không sử dụng vũ lực hay đe dọa bằng vũ lực khi giải quyết các tranh chấp quốc tế". Chú dẫn tại đây còn ghi rõ: Để bảo đảm thực thi điều khoản này, không bao giờ được duy trì lục quân, hải quân, và không quân cũng như tiềm năng chiến tranh khác. Quyền tham chiến của quốc gia sẽ không được thừa nhận.
II. BẠI TRẬN TRONG CHIẾN TRANH LẠNH, LIÊN XÔ TAN RÃ, NGA “NHỜ” NGƯỜI MỸ SOẠN THẢO “GIÙM” HIẾN PHÁP NGA 1993!
Theo yêu cầu của bác Cựu Chiến binh ở bài “Trưng cầu dân ý sửa đổi hiến pháp – CUỘC ĐẤU TRANH GIÀNH CHỦ QUYỀN VÀ ĐỘC LẬP CỦA NHÂNDÂN NGA!”, Google.tienlang xin tách ý kiến này thành một bài độc lập.
----
Cựu Chiến binh 22:40 3 tháng 7, 2020
Đọc báo tiếng Việt về cuộc trưng cầu dân ý ở Nga, tôi thấy hầu hết các báo chỉ xoáy vào chuyện "mở đường cho Putin cầm quyền suốt đời", không báo nào nói đến lý do chính là giành lại chủ quyền cho người Nga.
Đề nghị các bạn chủ trang đăng comment này thành một bài độc lập. Có thể lấy tít là
VÌ SAO NGA PHẢI SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP?
Nặc danh 00:21 3 tháng 7, 2020
Anh/Chị có biết rằng sau khi Soviet sụp đổ thì Mỹ với Tây Âu chui vào kiểm soát nước Nga 100%? Hiến Pháp Nga từ năm 1990 là do Mỹ viết để kiểm soát nước Nga.
Đọc cái này đi:
--
Người Việt từ Hoa Kỳ 09:44 3 tháng 7, 2020
Kẻ phản bội Gorbachev chạy theo "dân chủ" Mỹ và phương Tây.
Rồi Eltsin "ngả vào lòng bu Mỹ", mời "Chuyên gia Mỹ" vào soạn thảo Hiến pháp Nga 1993. Từ đó, Nga hoàn toàn phụ thuộc thuộc Mỹ và phương Tây. Đồng tiền rúp Nga không còn được in quốc huy Nga. Ngân hàng trung ương Nga trên thực tế chỉ là 1 chi nhánh của FED- Cục Dự trữ LB Mỹ. Cục Dự trữ Liên bang (Federal Reserve System – FED) hay còn gọi là Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Hết tiền trả lương hưu, Eltsin lại ngửa tay xin Mỹ. Mỹ cùng IMF lại "hào phóng" cho vay, kèm theo những điều khoản ngặt nghèo...
Tất cả tài nguyên nước Nga như dầu mỏ, than... chui vào túi các đầu sỏ Nga do Mỹ chi phối.
(Hết trích ý kiến bác Cựu Chiến binh)
Từ các ý kiến trên, Google.tienlang đã buộc phải tìm hiểu để trả lời cho câu hỏi: CÓ ĐÚNG LÀ NGƯỜI MỸ ĐÃ “GIÚP” NGA SOẠN THẢO HIẾN PHÁP 1993? Và câu trả lời của chúng tôi là: ĐÚNG!
Mời các bạn lần lượt cùng Google.tienlang tìm hiểu vấn đề:
1. USAID- Anh là ai?
USAID -Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (tiếng Anh: United States Agency for International Development, viết tắt: USAID). Về mặt pháp lý, USAID là một cơ quan độc lập nhưng hoạt động của cơ quan này chiếu theo chính sách đối ngoại của Phủ Tổng thống, Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ. Như vậy, USAID chính là một đơn vị thuộc chính phủ Liên bang Hoa Kỳ được giao việc điều hành viện trợ dân sự cho nước ngoài.
Trên website của tổ chức này có những lời tự giới thiệu rất thiện chí và tiến bộ: thúc đẩy phồn vinh thịnh vượng chung; tăng cường dân chủ và quản trị tốt; bảo vệ nhân quyền; cải thiện y tế toàn cầu; theo đuổi an ninh lương thực và nông nghiệp; cải thiện ổn định bền vững môi trường; giáo dục đào tạo từ xa; giúp đỡ các tầng lớp xã hội ngăn chặn và khôi phục từ các cuộc xung đột…
Nhưng thực chất là công cụ của chính quyền Mỹ để can thiệp và gây rối vào công việc nội bộ các quốc gia Mỹ không ưa.
Là "tổ chức dân sự" dạy các đảng phái, phe đối lập muốn làm "cách mạng" phương pháp quảng cáo, tiếp thị quần chúng, lập báo cáo tin tức, tìm chủ đề CM, tổ chức biểu tình, tổ chức nổi loạn quần chúng. Dưới vỏ bọc “hỗ trợ dân sự”, “trợ giúp phát triển” cho nước ngoài để hoạt động gây rối, bạo loạn lật đổ khắp thế giới. USAID do TT Kennedy lập năm 1961, mặc dù mang tiếng là tổ chức độc lập, nhưng không hề che đậy hoạt động dưới sự dẫn dắt của Tổng thống Mỹ, bộ ngoại giao và Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ.
USAID cũng đã có rất nhiều lần thực hiện những “dự án bí mật” của CIA mà ngay Quốc hội Mỹ cũng không được biết, nhằm lật đổ chính quyền ở nhiều nước khác nhau mà Mỹ không ưa. 
Tại Nga, vì những hoạt động tài trợ cho các tổ chức phản động, ngày 19/9/2012, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố chấm dứt hoạt động của USAID tại Nga (Xem bài Комментарий официального представителя МИД России А.К.Лукашевича о прекращении деятельности в Российской Федерации Агентства США по международному развитию (USAID) tại link
Ngày  29/7/2015, Bộ Tư pháp Nga cũng đã ký Quyết định xếp Tổ chức NED (National Endowment for Democracy- Quỹ bảo trợ dân chủ quốc gia Hoa Kỳ) vào Nhóm Các tổ chức phi chính phủ nước ngài không được hoan nghênh tại Nga. (Xem Văn bản tại trang web Bộ Tư pháp Nga tại link
2. NGƯỜI MỸ ĐÃ SOẠN THẢO HIẾN PHÁP NGA 1993 NHƯ THẾ NÀO?

Thứ Tư, 1 tháng 7, 2020

Trưng cầu dân ý sửa đổi hiến pháp – CUỘC ĐẤU TRANH GIÀNH CHỦ QUYỀN VÀ ĐỘC LẬP CỦA NHÂN DÂN NGA!

Lê Ngọc Thống
Lời dẫn: Từ lâu, Google.tienlang nhận xét, về mảng bình luận quốc tế trong làng báo chí Việt Nam, chỉ có báo Đất Việt là đáng xem, đặc biệt là các bài của tác giả Lê Ngọc Thống. Điều ít người biết, ông Lê Ngọc Thống chỉ là Nhà báo “tay ngang”, tức không được đào tạo chuyên ngành báo chí, và hiện tại, ông không có thẻ Nhà báo. Ông là một sĩ quan Hải quân, nay đã nghỉ hưu. Còn mảng bình luận trong nước thì đáng xem hơn cả là Tuần báo Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh do Nhà báo lão làng Nguyễn Chí Hiếu làm Tổng Biên tập.
Những tờ báo còn lại như Giáo dục Việt Nam, Dân trí, Tuổi trẻ, Thanh niên, và ngay cả báo  Quốc tế ở địa chỉ https://baoquocte.vn/, tự quảng cáo là “báo đối ngoại hàng đầu Việt Nam” nhưng tất cả báo này chỉ biết nịnh “bu Mỹ” chứ không thể đưa ra những bình luận khách quan như báo Đất Việt và Tuần báo Văn nghệ Tp Hồ Chí Minh.
Dịch- Nga tiến hành trưng cầu dân ý sửa đổi hiến pháp trong 7 ngày, bắt đầu từ 25-6 và kết thúc vào 1-7. Việc trưng cầu dân ý phải kéo dài 7 ngày là biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19. Hôm nay, 1/7/2020, cũng là ngày bỏ phiếu chính. Do lãnh thổ Nga trải dài trên nhiều múi giờ, các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa từ 8h sáng đến 20h theo giờ địa phương, bắt đầu từ vùng Viễn Đông ở châu Á và kết thúc ở phần lãnh thổ châu Âu (khoảng nửa đêm giờ Việt Nam). Việc kiểm phiếu sẽ được tiến hành ngay sau 20h ngày 1-7. Nếu hơn 50% cử tri bỏ phiếu đồng ý, những sửa đổi mới trong Hiến pháp Nga sẽ có hiệu lực ngay từ lúc công bố kết quả - tức sớm nhất là ngày mai 2-7.
Hôm nay, Google.tienlang trân trọng giới thiệu bài viết mới của ông Lê Ngọc Thống về cuộc Trưng cầu dân ý sửa đổi Hiến pháp ở Nga. Lưu ý, bài này đã được đăng trước trên báo Đất Việt với tiêu đề “Cuộc đấu tranh giành chủ quyền và độc lập của người Nga”, còn trên blog có tiêu đề “Trưng cầu dân ý sửa đổi hiến pháp – Cuộc đấu tranh giành chủ quyền và độc lập của nhân dân Nga!” Google.tienlang xin chép bài từ blog. Dưới cùng, chúng tôi xin giới thiệu một bài khác của ông Lê Ngọc Thống trên báo Đất Việt mà chúng tôi đặc biệt tâm đắc là bài với tiêu đề “Putin KGB xử những 'con ngựa trojan' của Mỹ-Phương Tây”. Dưới đây là hai bài của ông Lê Ngọc Thống.
Lê Hương Lan Giới thiệu
******