Thứ Ba, 31 tháng 8, 2021

Tiên đề Google.tienlang: “Bất cứ ai, bất cứ thứ gì được mấy ông BBC, RFA, VOA, RFI… tung hô thì đích thị đều là những người, những thứ bỏ đi, không ra gì"- Đó là một chân lý khỏi cần chứng minh!”

 

Quá chuẩn xác!
"Vâng, bạn đọc đáng kính của Google.tienlang có một Kết luận chính xác: “Bất cứ ai, bất cứ thứ gì được mấy ông BBC, RFA… tung hô thì đích thị đều là những người, những thứ bỏ đi, không ra gì"- Đó là một chân lý khỏi cần chứng minh!” 

NHÂN DÂN VIỆT NAM " CẦN " TRÁNH XA BBC, RFA, RFI, VOA.

Bài viết này không chỉ hoặc dạy khôn bất cứ ai! Mục đích là " cảnh báo " với mọi người cần né những tờ báo này, có lẽ ít nhiều người từng đọc đều biết báo này ở đâu? hoạt động vì mục đích gì? tôi chỉ không muốn mọi người bị kẻ khác dắt mũi.
Những cái tên như BBC, RFA, RFI dường như đã quá quen thuộc với nhiều người. Vậy có ai từng đặt câu hỏi về sự ra đời của những đài này? Ai đứng đằng sau họ? Nguồn tài chính ở đâu? Và sứ mệnh của họ là gì?…
Đọc tiếp: 

Nhanh chóng nhận diện, vạch trần bản chất đen tối của các thế lực thù địch

Gần đến ngày Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng Cộng sản Việt Nam (Ðại hội XIII) khai mạc, các thế lực thù địch, thiếu thiện chí, cùng một số cá nhân cơ hội chính trị càng ráo riết, triệt để tận dụng in-tơ-nét và địa chỉ truyền thông ở phương Tây như BBC, VOA, RFA, RFI,… để chống phá, nhằm xuyên tạc, bôi đen, đưa ra đòi hỏi phi lý, tiến công vào uy tín của Ðảng. Việc kịp thời phản bác, ngăn chặn cũng như nhanh chóng nhận diện, vạch trần bản chất đen tối của các luận điệu như vậy vì thế càng trở nên cấp thiết.

BBC, VOA, RFA,... lại xuyên tạc để dẫn dắt dư luận xấu

TƯ NGUYÊN

Cuối tháng 7-2018, sau khi Quốc hội Cuba thông qua Dự thảo Hiến pháp mới và sẽ tổ chức tham khảo ý kiến của toàn dân, trên trang tiếng Việt của BBC, VOA, RFA,… liên tiếp xuất hiện những bài viết có tiêu đề giật gân, như: Cuba muốn bỏ Chủ nghĩa Cộng sản, Cuba muốn bỏ chủ nghĩa cộng sản?, Câu chuyện Cuba từ bỏ chủ nghĩa cộng sản: Bình mới rượu cũ…! Đặc biệt là sau khi VOA công bố bài Tại sao Việt Nam tránh đưa tin Cuba từ bỏ chủ nghĩa cộng sản? thì có thể nói các thế lực thù địch, các tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Việt Nam hân hoan đến mức cứ như lên đồng, lập tức tổ chức khủng bố “Việt tân” đưa ra bài Tại sao Việt Nam tránh đưa tin Cuba từ bỏ chủ nghĩa cộng sản? và cái gọi là “nhà báo độc lập"...

NÂNG CẤP QUAN HỆ VIỆT – MỸ? VIỆT NAM ĐÃ TỪ CHỐI NHƯNG CỐ TẾ NHỊ, KHÔNG ĐỂ MỸ MẤT MẶT...

Có thể thấy, Hà Nội đang nêu rõ lập trường của mình trước Washington. Việc Mỹ đề xuất nâng tầm quan hệ lên cấp “Đối tác chiến lược với Việt Nam” dường như đã rõ: Những việc làm của Mỹ trong thời gian 25 năm qua chưa đủ sức chứng minh sự thành tâm của người Mỹ để thuyết phục lòng tin của người Việt Nam.
Về kết quả chuyến công du của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, đài phản động RFA có nhận xét cay cú:

"Cuối cùng, vấn đề cốt tử của nước Mỹ hiện nay sau khi triệt thoái khỏi Afghanistan là “quay lại châu Á” và “quay lại để ở lại”. Bà Harris đã trình bày trước cả ông Phúc lẫn ông Chính về tầm nhìn Indo-Pacific và kêu gọi hai nước, Hoa Kỳ và Việt Nam cùng bàn bạc những bước đi cụ thể nhằm chia sẻ tầm nhìn chung liên quan đến tương lai của khu vực “Indo-Pacific tự do và rộng mở” (FOIP). Một lần nữa trong phát biểu của cả Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lẫn Thủ tướng Phạm Minh Chính đều không có một câu nào bày tỏ sự hưởng ứng đối với lời kêu gọi của bà Phó Tổng thống. Có lẽ cho đến khi về tận Washington, bà Kamala Harris và người Mỹ vẫn còn đi từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác, không hiểu nổi cái văn hoá chính trị của xứ sở này: “văn hoá” của sự không minh bạch hay sự không minh bạch của văn hoá?"

Kệ RFA cay cú! Người Việt Nam tỉnh táo đã quen với một "định luật" rằng "Bất cứ ai, bất cứ thứ gì được ca tụng trên BBC, RFA, RFI, VOA... thì đều là thứ rác rưởi; ngược lại,  Bất cứ ai, bất cứ thứ gì bị BBC, RFA, RFI, VOA chê bai, chỉ trích thì đó mới đích thị là người tốt, thứ tốt!"

Chiếu theo "Định lý" trên tức là Việt Nam đang đi đúng hướng.

Hoàng Minh Tâm

=======

Mời xem thêm bài liên quan:

Thứ Sáu, 27 tháng 8, 2021

Tin vui: Hội đồng Đạo đức thông qua, vaccine Việt Nam Nanocovax đang chờ được cấp phép khẩn cấp

Ptt Vũ Đức Đam đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin NanoCovax
Phiên họp của Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia

Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a đối với vaccine phòng COVID-19 Nanocovax trên hơn 1.000 tình nguyện viên đã được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia chấp thuận.

Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia vừa chấp thuận kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3a đối với vaccine phòng COVID-19 Nanocovax.

Trước đó, ngày 22/8, Hội đồng Đạo đức họp, thẩm định báo cáo giữa kỳ giai đoạn 3a vaccine Nanocovax, đánh giá về tính an toàn và tính sinh miễn dịch. Báo cáo của nhóm nghiên cứu về giai đoạn 3a thử nghiệm trên hơn 1.000 tình nguyện viên ở Hà Nội và Long An.

Sau khi được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia chấp thuận, hồ sơ và dữ liệu nghiên cứu của vaccine Nanocovax sẽ được chuyển sang Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc (Bộ Y tế) để xem xét trước khi Bộ Y tế có quyết định cấp phép khẩn cấp có điều kiện với vaccine Nanocovax.

Trong tối đa 20 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) sẽ cấp giấy đăng ký lưu hành vaccine. Sau khi được cấp giấy lưu hành, đơn vị đăng ký vẫn phải tiếp tục phối hợp với cơ sở sản xuất thực hiện nghiên cứu lâm sàng và cập nhật dữ liệu lâm sàng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Vaccine COVID-19 Nanocovax do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen phối hợp với Học viện Quân y nghiên cứu và sản xuất đang thử nghiệm giai đoạn 3. Đây là vaccine đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng trên người dựa trên công nghệ tái tổ hợp protein và là 1 trong 15 vaccine ngừa COVID-19 trên thế giới đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. 

Tình nguyện viên tiêm thử nghiệm Vac xin VN

Theo TS Nguyễn Vũ Hồng Ân, Trưởng phòng Kiểm tra chất lượng, Công ty Nanogen cho biết, công ty bắt đầu những nghiên cứu vaccine Nanocovax từ tháng 3/2020. Đến tháng 7/2020 công ty hoàn tất mọi thứ liên quan tiền lâm sàng. Từ tháng 7/2020 đến nay là quá trình hoàn tất các thủ tục, công đoạn, kiểm định lâm sàng theo quy chuẩn Bộ Y tế và tiêm thử nghiệm trên người.

Trong giai đoạn 3a, các tình nguyện viên được tiêm mũi 1 vaccine Nanocovax từ 8/6 và mũi 2 sau đó 28 ngày. Kết quả cho thấy, vaccine Nanocovax đạt yêu cầu về tính an toàn. Khả năng trung hòa virus sống của vaccine tại thời điểm ngày thứ 42 (14 ngày sau tiêm mũi 2) là 96,5%.

Gộp chung giai đoạn 2 và 3a, nhóm nghiên cứu kết luận trung bình nhân nồng độ kháng thể Anti-S-IgG đạt 57.56 U/ml, tăng gấp 218.93 lần sau 42 ngày tiêm vaccine. Tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh đạt 99.2% Do đó, nhóm nghiên cứu kết luận vaccine Nanocovax đạt yêu cầu về tính sinh miễn dịch, từ đó, kiến nghị tiếp tục thực hiện nghiên cứu pha 3b trên 12.000 tình nguyện viên đảm bảo an toàn, đúng tiến độ và đề xuất các cơ quan chuyên môn xem xét cấp phép khẩn cấp có điều kiện cho vaccine Nanocovax.

Ngân Giang Cộng tác viên Google.tienlang

Google.tienlang Lưu ý bạn đọc: 
MỌI NGƯỜI NÊN CẬP NHẬT THÔNG TIN VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID TẠI TRANG CHÍNH THỐNG CỦA BỘ Y TẾ: 

BỘ Y TẾ TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19

=====

1. Nhân ngày 26/3: TỰ HÀO VÌ CHÚNG TÔI- NHỮNG THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN TRÊN MẶT TRẬN CHỐNG DỊCH

Thứ Năm, 26 tháng 8, 2021

NÂNG CẤP QUAN HỆ VIỆT – MỸ? VIỆT NAM ĐÃ TỪ CHỐI NHƯNG CỐ TẾ NHỊ, KHÔNG ĐỂ MỸ MẤT MẶT!

 

Nhà Trắng muốn nâng tầm quan hệ với Việt Nam từ Đối tác toàn diện lên thành Đối tác chiến lược, xuyên suốt trong chuyến thăm Hà Nội của bà Kamala Harris. Giới lãnh đạo Việt Nam đã ứng xử hết sức khôn khéo, tế nhị trước đề xuất này của Washington.

Gặp Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, nhấn mạnh coi Mỹ là đối tác quan trọng hàng đầu, nhưng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắc lại, Việt Nam cũng kiên trì đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, là bạn bè tốt, đối tác tin cậy của các nước trên thế giới.

Việt – Mỹ cam kết không can thiệp công việc nội bộ của nhau, nhất trí hợp tác kinh tế - thương mại tiếp tục là trụ cột quan hệ. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng hoan nghênh Mỹ không áp dụng biện pháp thương mại (không trừng phạt) Việt Nam về vấn đề tiền tệ theo Điều khoản 301.

******

Điểm nhấn đáng chú ý trong chuyến thăm Hà Nội lần này của người phụ nữ quyền lực nhất Nhà Trắng, một trong hai lãnh đạo quan trọng nhất trong nội các của Tổng thống Joe Biden, chính là thuyết phục Việt Nam tin tưởng vào các cam kết trong khu vực của Hoa Kỳ, trong đó hướng đến việc nâng tầm quan hệ Hà Nội – Washington từ “Đối tác toàn diện” lên thành “Đối tác chiến lược”.

Gặp gỡ Phó Tổng thống Kamala Harris, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ trong hơn 25 năm qua.

Theo đó, quan hệ Việt – Mỹ được phát triển tích cực, thực chất, hiệu quả trên các lĩnh vực hợp tác song phương, khu vực và toàn cầu, phù hợp với mong muốn của nhân dân hai nước, với tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh như trong thư gửi Tổng thống Truman cách đây 75 năm.

Với tuyên bố khéo léo của người đứng đầu Nhà nước Việt Nam có thể thấy, Hà Nội rất rõ ràng trong đường lối ngoại giao: Vẫn tôn trọng và coi trọng đối tác trên tất cả các phương diện, nhưng kiên trì chính sách độc lập, tự chủ, đa phương hóa của mình.

Như vậy có thể thấy Việt Nam chưa sẵn sàng cùng Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược, tuy nhiên, có thể khẳng định, quan hệ Hà Nội – Washington vốn rất đặc biệt – từ cựu thù, thành đối tác, thành bạn, chú trọng vào những phương diện tích cực trong quan hệ song phương, sớm đã trở thành “hình mẫu” trong quan hệ ngoại giao quốc tế.

Việt Nam cũng mong muốn quan hệ Việt-Mỹ sẽ góp phần xây dựng và củng cố lòng tin, tạo cơ sở để hai bên tích cực trao đổi, tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác trong thời gian tới.

Tuy nhiên, tất cả đều phải trên nguyên tắc “tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau”, vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Mỹ coi trọng Việt Nam, ủng hộ một đất nước mạnh mẽ, độc lập.

Là chính khách kỳ cựu, người phụ nữ quyền lực của Nhà Trắng, bà Kamala Harris nắm rất tốt nhịp điệu cuộc hội kiến với các lãnh đạo Việt Nam.

Bà Kamala Harris phát biểu: "Niềm vinh dự khi là Phó tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam!"

Phó Tổng thống Kamala Harris – vừa cố gắng truyền tải thông điệp của chính quyền Joe Biden đến Hà Nội, khu vực ASEAN – vừa cam kết để đối tác thấy được, Hoa Kỳ muốn “ở lại”, hướng đến sự bền vững lâu dài và lợi ích chung trong quan hệ song phương, đa phương.

Phát biểu với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, bà Kamala Harris khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng, tiếp tục đổi mới, mở rộng hội nhập quốc tế, đảm nhận vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN và khu vực.

“Mỹ coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam-Hoa Kỳ”, đại diện cấp cao Nhà Trắng tuyên bố.

Tại cuộc hội kiến, cả bà Kamala Harris và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đều nhất trí Việt Nam – Mỹ có nhiều điểm tương đồng, dư địa hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như kinh tế-thương mại-đầu tư, an ninh-quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ hiện tại còn rất lớn.

Lãnh đạo Hà Nội và Washington nhất trí, Việt Nam và Hoa Kỳ chia sẻ các quan tâm chung về ứng phó với biến đổi khí hậu với việc nỗ lực thực hiện những cam kết quốc gia, triển khai các biện pháp mạnh mẽ về năng lượng sạch, tái tạo. Tất nhiên, trong các vấn đề thảo luận, không thể thiếu hợp tác trong ứng phó với đại dịch Covid-19 cũng như quá trình phục hồi sau đại dịch.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đã có những hỗ trợ ý nghĩa, kịp thời, đặc biệt là 5 triệu liều vaccine Covid-19 và nhiều thiết bị vật tư y tế khác.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tuyên bố ngay trong cuộc gặp với Chủ tịch Phúc rằng, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục viện trợ thêm 1 triệu liều vaccine Pfizer trong bối cảnh Việt Nam đang rất cần có thêm các nguồn cung vaccine.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tái khẳng định: “Việt Nam là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, trong đó, coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện ngày càng thực chất, hiệu quả, ổn định lâu dài, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới”.

Với hai tuyên bố do hai nhà lãnh đạo của Việt Nam là Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra, có thể thấy, Hà Nội đang nêu rõ lập trường của mình trước Washington. Việc Mỹ đề xuất nâng tầm quan hệ lên cấp “Đối tác chiến lược với Việt Nam” dường như đã rõ: Những việc làm của Mỹ trong thời gian 25 năm qua chưa đủ sức chứng minh sự thành tâm của người Mỹ để thuyết phục lòng tin của người Việt Nam.
Về kết quả chuyễn công du của Phó Tổng thống Mỹ 
Kamala Harris, đài phản động RFA có nhận xét cay cú:

"Cuối cùng, vấn đề cốt tử của nước Mỹ hiện nay sau khi triệt thoái khỏi Afghanistan là “quay lại châu Á” và “quay lại để ở lại”. Bà Harris đã trình bày trước cả ông Phúc lẫn ông Chính về tầm nhìn Indo-Pacific và kêu gọi hai nước, Hoa Kỳ và Việt Nam cùng bàn bạc những bước đi cụ thể nhằm chia sẻ tầm nhìn chung liên quan đến tương lai của khu vực “Indo-Pacific tự do và rộng mở” (FOIP). Một lần nữa trong phát biểu của cả Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lẫn Thủ tướng Phạm Minh Chính đều không có một câu nào bày tỏ sự hưởng ứng đối với lời kêu gọi của bà Phó Tổng thống. Có lẽ cho đến khi về tận Washington, bà Kamala Harris và người Mỹ vẫn còn đi từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác, không hiểu nổi cái văn hoá chính trị của xứ sở này: “văn hoá” của sự không minh bạch hay sự không minh bạch của văn hoá?"

Kệ RFA cay cú! Người Việt Nam tỉnh táo đã quen với một "định luật" rằng "Bất cứ ai, bất cứ thứ gì được ca tụng trên BBC, RFA, RFI, VOA... thì đều là thứ rác rưởi; ngược lại,  Bất cứ ai, bất cứ thứ gì bị BBC, RFA, RFI, VOA chê bai, chỉ trích thì đó mới đích thị là người tốt, thứ tốt!"

Chiếu theo "Định lý" trên tức là Việt Nam đang đi đúng hướng.


Nguyễn An Ninh Cộng tác viên Google.tienlang
==================
Bài cùng tác giả Nguyễn An Ninh:
Mời xem thêm bài liên quan:

Thứ Tư, 25 tháng 8, 2021

Nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Mỹ : NẾU MỸ THÀNH TÂM MUỐN NÂNG CẤP QUAN HỆ MỸ- VIỆT THÌ CHÍNH QUYỀN MỸ NÊN XIN LỖI VIỆT NAM!

 
Tổng thống Mỹ Biden: "Khi tôi còn trẻ, lãnh đạo đất nước đã làm điều đó ở Việt Nam, tôi sẽ không lặp lại điều đó ở Afghanistan"

Trong phát biểu về tình hình tại Afghanistan ngày 16/8/2021 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết mình đã hoàn thành cam kết về chấm dứt can thiệp quân sự ở Afghanistan. Ông cũng nhắc tới sai lầm của Mỹ trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam, và khẳng định mình sẽ không để sai lầm lặp lại ở Afghanistan.

Xem video clip có vietsub Toàn văn phát biểu của Tổng thống Mỹ Biden ngày 16/8/2021:

Link https://www.youtube.com/watch?v=cYqsSpS_5ms

Như vậy, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Biden đã công khai thừa nhận cuộc chiến mà Mỹ tiến hành ở Việt Nam trước 1975 là một sai lầm. 
Năm 2016, Tổng thống Mỹ Obama sang thăm Việt Nam cũng đã nói: “Vào một thời điểm khác, lý tưởng chung và lịch sử chống thực dân có thể đã đưa chúng ta xích lại gần nhau, thế nhưng Chiến tranh lạnh và nỗi lo sợ với chủ nghĩa cộng sản đã đẩy chúng ta tới một cuộc chiến”, ông Obama gần như đã thừa nhận việc bình thường hóa quan hệ muộn màng là do người Mỹ.
Và hồi đó, một vị tướng đáng kính của Việt Nam là Thượng tướng Võ Tiến Trung đã phát biểu: "Nếu ông ấy nói thêm ‘Nhân danh Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, tôi xin lỗi Việt Nam’ thì tôi sẽ đánh giá Obama là Tổng thống xuất sắc nhất, anh dũng nhất và vĩ đại nhất của nước Mỹ."       

“Nếu ông Obama nói thêm ‘Nhân danh Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, tôi xin lỗi Việt Nam’ thì tôi sẽ đánh giá Obama là Tổng thống xuất sắc nhất, anh dũng nhất và vĩ đại nhất của nước Mỹ.”- Thượng tướng Võ Tiến Trung

Hôm nay, 24/8/2021, Phó Tổng thống Mỹ đương nhiệm Kamala Harris đã đến Việt Nam bắt đầu chuyến công du tại đây 2 ngày.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại Sân bay Nội Bài tối 24/8/2021 

Báo chí quốc tế đã loan tải về mong muốn của bà Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trong chuyến thăm Việt Nam là bày tỏ với giới lãnh đạo Việt Nam về việc nâng cấp quan hệ Mỹ- Việt từ "Đối tác toàn diện"- (hạng 3) lên "Đối tác chiến lược" (hạng 2).

==========

Như mọi người đã biết, Việt Nam hiện nay đang có:

=======

Google.tienlang cho rằng, nhân dân Việt Nam cũng muốn "nâng cấp quan hệ Việt- Mỹ. Song, Nếu Mỹ thành tâm muốn nâng cấp quan hệ Mỹ Việt thì chính quyền đương nhiệm Mỹ nên xin lỗi Việt Nam. Nhân chuyến thăm Việt Nam lần này, bà Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris nên dũng cảm nói ra cái câu mà ông Obama chưa dám nói vào năm 2016: ‘Nhân danh Phó Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, tôi xin lỗi Việt Nam!’

Bùi Ngọc Trâm Anh 

-------

Chủ Nhật, 22 tháng 8, 2021

Lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”: ĐÂY MỚI LÀ CON ĐƯỜNG ĐƯA TỚI THẮNG LỢI TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG COVID

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1099/CĐ-TTg về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Theo Google.tienlang, tại Công điện này có các biện pháp hoàn toàn mới, có giá trị làm xoay chuyển tình thế cuộc chiến chống Covid 19 ở Tp Hồ Chí Minh. Và vì vậy,  ĐÂY MỚI LÀ CON ĐƯỜNG ĐƯA TỚI THẮNG LỢI TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG COVID.

Trong những ngày vừa qua, người dân cả nước hướng về Tp Bác Hồ với không ít lo lắng bởi thành phố này thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ 9/7/2021, hôm nay 22/8 rồi mà số ca nhiễm civid ở đây vẫn chưa giảm và số người tử vong lại còn tăng lên từng ngày!

Điều đó cho thấy rõ ràng, có một khâu nào đó chúng ta đã làm chưa tốt. Theo Google.tienlang, ngay trong Chỉ thị 16 của Chính phủ đã có quy định "ai ở đâu, ở yên đó", "giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng..." nhưng chúng ta đã không thực hiện triệt để.

Không lo lắng sao được khi thấy tràn ngập các hình ảnh trên báo chí cảnh tấp nập, nhộn nhịp, chen vai sát cánh trên các đường phố. Theo thống kê, Tp HCM mối ngày có tới 1,2 triệu người ra đường. Hỏi ra thì ai ai cũng có lý do chính đáng, hợp pháp để ra đường. Yêu cầu "ai ở đâu, ở yên đó" nhưng chúng ta chưa giải được bài toán về nhu cầu thiết yếu của người dân thì "ở nhà" làm sao được? 

Thấy rõ khiếm khuyết trên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1099/CĐ-TTg về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Công điện này có 8 nội dung song theo chúng tôi, có 2 nội dung quan trọng nhất, bởi nó hoàn toàn mới, có giá trị làm xoay chuyển tình thế cuộc chiến chống Covid 19 ở Tp Hồ Chí Minh. Và vì vậy,  ĐÂY MỚI LÀ CON ĐƯỜNG ĐƯA TỚI THẮNG LỢI TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG COVID.

Cụ thể, hai nội dung mới này là:

"1. Lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ” trong phòng, chống dịch để kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu ở đó”, cách ly người với người, nhà với nhà, xã phường với xã phường. Người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng, chống dịch. Sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch. Đây là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của Nhân dân. 

2. Hỗ trợ cao nhất về nhân lực, vật lực y tế, lực lượng quân đội, công an và các lực lượng cần thiết khác của Trung ương, các địa phương cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các lực lượng của địa phương và các lực lượng hỗ trợ của Trung ương, các địa phương khác. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm đạt mục tiêu ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh đã được đề ra tại Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 06/8/2021 của Chính phủ; trong đó đặc biệt lưu ý: 

(a) Đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất ngay tại xã, phường, thị trấn, bảo đảm người dân được tiếp cận nhanh nhất, ở mọi lúc, mọi nơi; phân loại F0 ngay tại xã, phường, thị trấn để bảo đảm hỗ trợ, chăm sóc, quản lý phù hợp, hiệu quả; bố trí sẵn sàng nhân lực, phương tiện để kịp thời tiếp nhận, sơ cứu, cấp cứu, chuyển bệnh nhân diễn biến nặng lên điều trị tại các tuyến trên; 

(b) Cung cấp kịp thời lương thực, thực phẩm và các dịch vụ thiết yếu đến người dân, gia đình trong khu vực tăng cường giãn cách xã hội, nhất là nhóm người yếu thế, dễ bị tổn thương; huy động mọi nguồn lực xã hội, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc;

(c) Huy động sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Công đoàn Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các đoàn thể xã hội, tổ chức tôn giáo và các tổ chức khác trong việc vận động, hướng dẫn, giải thích, thuyết phục và yêu cầu người dân chấp hành nghiêm việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch; (d) Bảo đảm an dân, an ninh và trật tự, an toàn xã hội."


Cảm động hình ảnh những anh Bộ đội Cụ Hồ ra trận...

Từ Công điện này, trên địa bàn 312 phường, xã, thị trấn của Tp HCM thành lập Tổ công tác đặc biệt để thực hiện công tác kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt giãn cách xã hội; đi chợ thay cho người dân, thực hiện an sinh xã hội. 

Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ cho biết, lực lượng quân đội sẽ lập các đội công tác đặc biệt với sự tham gia của cựu chiến binh, phụ nữ, thanh niên… vừa làm công tác tuyên truyền vận động, giám sát người dân thực hiện nghiêm việc cách ly vừa đưa lương thực, thực phẩm, gói an sinh, gói thuốc điều trị đến từng nhà dân. Ngoài ra, lực lượng quân y cũng sẽ cùng với các trạm y tế lưu động, tổ y tế cộng đồng tham gia điều trị, hỗ trợ y tế cho người nhiễm Covid-19 đang điều trị tại nhà cũng như các trường hợp y tế khẩn cấp khác. 

Để bảo đảm lương thực, thực phẩm cho gần 10 triệu người dân trong 15 ngày, các bộ, ngành, trong đó có quân đội, công an, ngành công thương hợp tác giải quyết vấn đề này.

Thành phố dự kiến các mặt hàng thiết yếu theo giá trị dinh dưỡng, từ đó tính cụ thể, chi tiết số lượng hàng hóa (gạo, đường, nước mắm, dầu ăn...) mỗi ngày.

Nguyễn Thị Thu Trang (Trang- Saigon) - Cộng tác viên của Google.tienlang

Google.tienlang lưu ý bạn đọc: Hãy theo dõi tình hình covid-19 trên trang chính thống của Bộ Y tế:

======

Mời xem bài liên quan:

1. Nhân ngày 26/3: TỰ HÀO VÌ CHÚNG TÔI- NHỮNG THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN TRÊN MẶT TRẬN CHỐNG DỊCH