Thứ Năm, 26 tháng 3, 2020

Nhân ngày 26/3: TỰ HÀO VÌ CHÚNG TÔI- NHỮNG THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN TRÊN MẶT TRẬN CHỐNG DỊCH

Google.tienlang mến tặng các bạn Áo xanh tình nguyện một vài ca khúc:
 Mùa Hè Xanh - Dấu Chân Tình Nguyện (Nhóm FM - Nhóm PIANO - CLB Ca Sỹ Trẻ)

Khát Vọng Tuổi Trẻ - Nhóm FM, PIANO, Lá Xanh, B.O.M

Những ngày qua đã có không ít bài báo nước ngoài tỏ ý ngưỡng mộ hiệu quả của cuộc chiến chống dịch Covid ở Việt Nam. Nhiều người không hiểu, Việt Nam- một đất nước không lắm tiền nhiều của nhưng tại sao lại đạt được hiệu quả đáng khâm phục như vậy? Trong khi Mỹ, Ý, Tây Ban Nha, Anh, Pháp,  Đức…- đều là những “anh nhà giàu” có nền y học tiên tiến nhưng lại đang bị “vỡ trận”, mỗi ngày riêng ở Ý đã có gần ngàn người chết vì dịch! Bây giờ, dù có quáng quàng muốn học tập Việt Nam chăng nữa cũng đã muộn rồi.
Có lẽ họ đành buông xuôi! Đến vị Bộ trưởng Bộ Y tế một nước phương Tây (chính xác là Ukraina, “nước đang theo phương Tây”) công khai kêu gọi trên truyền hình hãy tập trung nguồn lực cứu chữa những người còn hy vọng cứu chữa; chứ những người trên 65 tuổi  thì đành coi họ là “những người đã chết rồi!”
Bộ trưởng Bộ Y tế Ukraine Ilya Emets
Xem nguồn:
* Báo chí tiếng Ukraina: Міністр Ємець назвав «трупами» людей старше 65 років і закликав не витрачатися на них
* Báo chí tiếng Nga có cả video clip lời ông Bộ trưởng: Министр здравоохранения Украины назвал людей старше 65 лет «трупами» (видео)
Rõ ràng Việt Nam- đất nước có “định hướng XHCN” khác hẳn các nước tư bản phương Tây về căn bản, ngay từ cách tiếp cận với cuộc chiến chống dịch bệnh. Trong khi Việt Nam đặt vấn đề bảo vệ người dân lên trên hết, “không ai bị bỏ lại”, thì nhà cầm quyền các nước tư bản, dù có nói khoa trương mỹ miều rằng “dân chủ”, rằng “tự do” thì thực tế những ngày qua cho thấy, giới cầm quyền các nước phương Tây đã để mặc người dân trong mùa dịch, thậm chí họ còn lợi dụng mùa dịch để kiếm tiền. Ví dụ rõ nhất là ông Tổng thống Mỹ đã “đi đêm” với chủ một doanh nghiệp ở Đức đang nghiên cứu vắc xin chống dịch Covid với hy vọng mua được công thức chế loại vắc xin này, để rồi Mỹ là quốc gia độc quyền bán vắc xin, khiến chính phủ Đức tức điên nhưng không làm sao được!
Vậy nên, bây giờ, dù các nước phương Tây có muốn học tập Việt Nam chăng nữa cũng không thể học được!
Đại dịch COVID-19 lần đầu tiên lây truyền sang Việt Nam vào ngày 23 tháng 1 năm 2020 với hai trường hợp được xác nhận ở Thành phố Hồ Chí Minh, là những người đến từ thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ngay lập tức, theo chỉ đạo của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Việt Nam, từ trung ương đến cơ sở đều phân công thành viên tham gia Ban Chỉ đạo, các tổ đội xung kích (có nơi gọi là “Đội phản ứng nhanh”) chống dịch các cấp do chính quyền thành lập.
Chúng tôi- các thành viên Google.tienlang đều là các cán bộ Đoàn ở nhiều cấp khác nhau và vì vậy, tất cả thành viên đều tham gia Ban chỉ đạo hoặc tổ đội xung kích chống dịch.
Có thể báo chí không phản ánh đầy đủ và cũng chẳng cần thiết phải kể lể công trạng, thành tích, nhưng sự thật là những tháng qua lực lượng đoàn viên, thanh niên hết sức tất bật, vất vả. Bởi các tổ chức như Ban chỉ đạo, các tổ đội xung kích chống dịch được thành lập ở các cấp hoàn toàn không phải chỉ để cho có như rêu rao của bọn rận xĩ. Có thể những người bên ngoài không biết, nhưng chúng tôi- các thành viên Google.tienlang thì biết rất rõ vì chúng tôi là người trong cuộc.
Ngay từ cuối tháng 1, đầu tháng 2/2020, các tổ đội xung kích chống dịch (có nơi gọi là “đội phản ứng nhanh”) đã được thành lập ở hầu hết cả tổ dân phố, các xóm làng thôn quê với với ông tổ trưởng tổ dân phố (hoặc trưởng thôn) làm đội trưởng và lực lượng nòng cốt là các đoàn viên thanh niên cùng cả các bác cựu chiến binh, các chị thành viên hội phụ nữ… Tổ đội xung kích ở cơ sở này phân công người ứng trực 24/24 suốt từ đó đến nay. Nhiệm vụ cụ thể của Tổ xung kích này là phổ biến tình hình chống dịch đến 100% cư dân trên địa bàn. Chúng tôi đi kiểm tra tất cả các nhà hàng khách sạn, các nhà trọ để xem chủ cơ sở đã nhận được thông báo của phường về các biện pháp phòng chống dịch hay chưa? Nếu đã nhận được rồi thì chủ cơ sở thực hiện ra sao? Chúng tôi đề nghị tất cả mọi người sống trên địa bàn không chỉ áp dụng các biện pháp phòng dịch cho mình và gia đình mình mà còn chủ động phát hiện những nghi vấn về nguồn bệnh dịch xung quanh nơi mình cư trú, gọi điện thông báo cho số máy của Đội phản ứng nhanh. Nhận được điện thoại, dù là ban đêm, chúng tôi cũng lập tức đến hiện trường, xử lý vụ việc. Một số gia đình có con em, người thân trở về từ vùng dịch, chúng tôi đã giải thích, phổ biến những quy định của địa phương (về khai báo, về kiểm tra y tế…) và đề nghị họ tự giác chấp hành. Nếu không, chúng tôi đề nghị Ban chỉ đạo phường (có lực lượng công an) sẽ cưỡng chế chấp hành…   
Đáp lại lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, những ngày qua, khắp trong Nam, ngoài Bắc, hàng nghìn, hàng chục nghìn thanh niên sinh viên hồ hởi đăng ký tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch.
Có nguy hiểm không? Có chứ! Ngay cả những bác sĩ thực thụ đã bị lây nhiễm căn bệnh chết người này kia mà? Nhưng những thanh niên tình nguyện- sinh viên trường y vẫn không chùn bước! Họ nhắc nhau thận trọng hơn, bình tĩnh tuân thủ nghiêm ngặt các quy định y tế khi tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh. Ngoài số thanh niên tình nguyện – sinh viên trường y đang đảm nhiệm một phần việc của nhân viên y tế thì sinh viên các ngành học khác cũng đang hăng hái thực hiện hàng đống công việc “không tên” ở các cơ sở cách ly khắp đất nước.
Xem chùm ảnh thanh niên tình nguyện mùa dịch 2020:

Google.tienlang Lưu ý bạn đọc: 
MỌI NGƯỜI NÊN CẬP NHẬT THÔNG TIN VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID TẠI TRANG CHÍNH THỐNG CỦA BỘ Y TẾ: 

BỘ Y TẾ

TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19

Hoàng Ngân Thương
------
Xem bài liên quan:

8 nhận xét:

 1. Hoan nghênh bài viết của Google.tienlang.
  Cuộc "Chống dịch như chống giặc" này không riêng nước Việt mà cả thế giới. Nước ta có bệnh nhiễm virus Covid-19 trước các nước phương Tây, tới nay các nước bị sau lại có lượng bệnh nhân đông gấp nhiều lần Việt Nam. Điều này cho thấy Việt Nam đã chủ động ngăn chặn dịch có kết quả đáng khích lệ. Chính vì vậy, nhiều nước muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm chống dịch. Việt Nam là nước nghèo, nhưng đã có hỗ trợ cho những nước bạn, trước tiên là Trung Quốc, gần đây là một nước châu Âu, v.v...
  Việt Nam ta có truyền thống khi cần tập trung sức mạnh thì dùng lực lượng tổng hợp cả hệ thống chính trị, ngành chuyên môn là nòng cốt, các lực lượng khác là quan trọng.
  Đối với lực lượng thanh niên là "rường cột" của nước nhà, thời chống giặc ngoại xâm, thanh niên đi đầu trong chiến đấu và giành chiến thắng. Nay khi dịch Covid gây chết người, khủng khiếp cả thế giới, lực lượng thanh niên Việt Nam ta cũng là lực lượng xung kích sát cánh với các thành phần khác, cùng ngành y tế lo cho sức khỏe nhân dân. Chính vì vậy, nước ta mới có được kết quả trong việc chống dịch Covid-19 như vừa qua. Hy vọng với quyết tâm cao nhất của Đảng, Chính phủ, cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước, "giặc dịch bệnh" sẽ được ngăn chặn.

  "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên" là câu khẩu hiệu nói lên vai trò xung kích của thanh niên bất cứ thời chiến cũng như thời bình, khi cần là THANH NIÊN ta SẴN SÀNG!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là con người Việt Nam thật kiên cường và dũng cảm

   Xóa
 2. Антивирусная программаlúc 02:52 27 tháng 3, 2020

  Hay lắm giống ngày xưa có Thanh Niên 3 Sẵn Sàng. Xưa có Cô Gái Mở Đường, Thanh Niên Xung Phong nay có Thanh Niên Tình Nguyện, Mùa Hè Xanh.

  Những hình ảnh nằm ngủ ngoài trời trông khá là te tua cho thấy người Cộng Sản thật sự là thế nào, không phải bọn mà Bác Hồ gọi là "chui vào Đảng để kiếm ăn", trục lợi. Người Cộng Sản thật sự là như vậy, luôn luôn đi đầu trong đối phó với tình huống khó khăn cảnh đời trôi nổi và luôn là ngọn cờ đầu tiên phong xứng danh Đảng tiền phong. Đoàn viên là những em sắp vào Đảng, rất đáng khen ngợi thay. Vì vậy mới gọi Đảng tiền phong, lực lượng tiên phong của công nông người lao động và toàn dân tộc. Người Cộng Sản là những người chịu khổ nhất, chịu khó trước dân, hưởng lạc sau dân. Liên Xô cũng vì bọn ngụy CS chui vào Đảng để phá đảng và trục lợi quá nhiều nên mới sụp đổ. Ngày nay bọn ngụy Cộng này được gọi là rận đỏ, tự diễn biến tự chuyển hóa, lật sử, ngụy sử, cơ hội dân túy, suy thoái, tha hóa.

  Trả lờiXóa
 3. Антивирусная программаlúc 03:20 27 tháng 3, 2020

  Về vụ Côrôna thì trong lúc tôi đang gõ những dòng này thì xứ sở thiên đường văn minh đang sắp trên đà vượt qua Ý trở thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới, chỉ ngày mai thôi. Và trên đà này thì tuần sau Mỹ sẽ vượt qua TQ trở thành tâm dịch thứ 1 thế giới.

  Hiện nay trong các trang tiếng nước ngoài phi chính thống có 2 thuyết âm mưu chính về chiến tranh vũ khí sinh học, khoảng 1/3 thì cho là TQ gây ra với mục đích khổ nhục kế để đánh Mỹ, vì cho rằng TQ bây giờ đã kiểm soát đc và các quốc gia thân cận, lân cận với TQ như Nga, Việt và các nước vô hại với TQ thì đều ok nhưng Mỹ và phương Tây thì toang.

  2/3 còn lại thì cho là Mỹ làm và bị quật ngược lại ngoài dự tính theo cách Gậy Ông Đập Lưng Ông khi "cây gậy và củ cà rốt" của Mỹ quay ngược lại biên thành gậy Bao Công đét đít Mỹ. Cơ sở cho giả thiết này là từ những tiền lệ trong lịch sử.

  TQ không có tiền lệ xử dụng VK sinh học. Chế độ chính trị Mỹ hiện nay là duy nhất trên thế giới có tiền lệ dùng VK sinh học ở Triều Tiên và các loại VK tàn ác tương tự như bom hạt nhân ở Nhật, bom Napalm và CĐDC ở VN. Trong khi Nhật và Đức thì ngày nay đã là 1 chế độ chính trị khác, còn Mỹ thì vẫn chế độ chính trị đó.

  Ngoài ra Mỹ còn những tiền lệ về dối trá lươn lẹo như "VK hủy diệt hàng loạt" ở Iraq hay "Cuộc tấn công Vịnh Bắc Bộ" ở VN. Giới bình dân dễ quên những hiện tượng trên do tác động của truyền thông nhưng giới tri thức nghiên cứu sử học hoặc các ngành liên quan thì không.

  Dù giả thuyết, âm mưu ra sao thì cũng không phủ nhận 1 điều là nếu TQ thật sự ác như hay nghe nói thì TQ hạ gục Mỹ quá dễ dàng chỉ bằng mấy con virus cho lây lan. Trong khi Mỹ đang toang và trên đà "vỡ trận" thì TQ đã ổn định lại đời sống xã hội dần trở thành bình thường như cũ lúc chưa xảy ra đại dịch, ổ dịch Vũ Hán không còn bị phong tỏa. Trong khi tất cả các sự kiện đám đông công cộng như thể thao ở Mỹ và trên thế giới bị bỏ hết vô thời hạn thì giải đấu bóng rổ quốc gia TQ và các giải đấu thể thao cấp quốc gia vẫn sắp tiếp tục diễn ra như thường lệ. Dân Hoa kiều, gốc Hoa và cả người Âu Mỹ đang bàn chuyện kéo sang TQ để tránh Cô Vy. TQ thì đang rủ rê dụ dỗ các cầu thủ bóng rổ tên tuổi lớn đang thất nghiệp ở Mỹ sang TQ chơi bóng. Mẹ Nấm thì ngậm ngùi "Nước Mỹ không vĩ đại". Nhiều chí sĩ dân chủ từng bị xuất khẩu sang Mỹ cũng hay lên FB than thân trách phận về nền dân chủ "ăn mì gói" chốn thiên đường.

  Lúc này mới thấy thật sự hạnh phúc và an tâm, an toàn khi ở những nước "chuyên chính", "chuyên chế" như Việt, Trung, Nga, còn những quốc gia và chế độ chính trị nghiêng theo hướng tự do vị kỷ cá nhân hoang dã kiểu rừng hoang cơ bản đã "vỡ trận". Những nền dân chủ tư sản tự do vô kỷ luật, ích kỷ cá nhân, chỉ biết có mình không cần biết đến ai khác trong xã hội. Cũng nói lên sự khác nhau tương phản đến kinh ngạc của 2 nền văn hóa.

  Nhưng, mẹ hiền Việt Nam vẫn dang rộng vòng tay đón những đứa con me Tây me Mỹ về nước tỵ nạn trốn dịch. Sự bao dung XHCN mà chỉ có những quốc gia Cộng Sản như VN mới có. Ở Hàn Quốc họ vác túi đựng gạch đá, cà chua trứng thối ra ném vào đồng hương để phản đối đồng hương về nước, phản đối chính quyền cho đồng hương về nước truyền bệnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là như vậy nếu TQ thật sự ác như phát xít Đức - Nhật - Mỹ năm xưa dùng chiến tranh sinh học vũ khí virus thì may ra chỉ có Nga, Việt và những quốc gia quản lý tốt là chống được. Còn Mỹ thì đã thật sự "toang" và bị TQ đo ván quá dễ dàng chỉ bằng mấy con virus (giả dụ). Xã hội tư bản ích kỷ, vụ lợi, giàu sang lâu ngày nên rửng mỡ, không biết cách đối phó khó khăn, ứng xử kém văn minh với nhau, phân biệt kỳ thị chủng tộc, Mỹ kỳ thị ba que, ba que thì cảm thấy tủi nhục nên kỳ thị lại đồng hương VN và người TQ, rồi "chuyển lửa" sự kỳ thị phân biệt chủng tộc vào trong nước. Với 1 nền chính trị giả dối lan tràn, chính khách đầu môi chót lưỡi hứa hẹn từa lưa để xin tí phiếu.

   Xóa
 4. đã có 1 nhà báo nhiễm covid

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Nhìn những bức ảnh tác giả đăng mới thấy sự vất vả, gian nan và khổ cực của đội ngũ y, bác sỹ, các nhân viên, tình nguyện viên như thế nào, thật xúc động vì những hành động cao đẹp và hết lòng phục vụ của họ

  Trả lờiXóa