Thứ Bảy, 30 tháng 4, 2016

Gửi Cô Lam- Trường Chuyên Hà Tĩnh: NHỮNG HÌNH ẢNH THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN ĐANG LÀM SẠCH MÔI TRƯỜNG BỜ BIỂN QUÊ HƯƠNG

Chúng tôi ngạc nhiên khi thấy một cô giáo còn khá trẻ như cô Trần Thị Lam ở Trường Chuyên Hà Tĩnh- một ngôi trường được ưu tiên đầu tư chăm sóc của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh nhưng cô lại thiển cận, không thể nhìn rộng ra xung quanh mình xem những bạn trẻ, học sinh- thanh niên tình nguyện khắp các xã phường ở ngay Hà Tĩnh quê của cô những ngày qua đã góp công sức nhỏ bé của mình thu gom, xử lý cá chết, làm sạch môi trường. Những hình ảnh dưới đây "Có ngộ" không cô Lam? 
Hôm nay, ngày nghỉ Lễ 30/4. Tuy vậy, ngay khi chúng ta đọc những dòng này, nhiều đội thanh niên tình nguyện ở Hà Tĩnh, ở Quảng Bình, ở Thừa Thiên Huế, ở Đà Nẵng ... đang "hy sinh" ngày nghỉ lễ của mình để góp phần làm sạch môi trường vùng biển quê hương...
 ---------------------
Theo yêu cầu của bạn gái Ngân Thương, lúc 13:10 cùng ngày đăng bài này, Google.tienlang bổ sung hai video clip thân tặng các bạn áo xanh tình nguyện miền Trung đang chung tay khắc phục hậu quả thảm họa cá chết hàng loạt những ngày qua:
 Mùa Hè Xanh - Dấu Chân Tình Nguyện ( Nhóm FM - Nhóm PIANO - CLB Ca Sỹ Trẻ )

Khát Vọng Tuổi Trẻ - Nhóm FM, PIANO, Lá Xanh, B.O.M

Đội thanh niên xung kích xã Kỳ Hải, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh trong Lễ xuất quân Chiến dịch "Ngày Chủ nhật xanh"
Thanh niên tình nguyện huyện Cẩm Xuyên Hà Tĩnh

4 tấm hình trên là Thanh niên học sinh xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh đang thu gom xử lý rác
Những ngày cá chết hàng loạt vừa qua, cũng những đội thanh niên tình nguyện này ở các tỉnh miền Trung đã trực tiếp thu gom, xử lý chôn lấp cá chết theo quy trình kỹ thuật hướng dẫn của cơ quan quản lý môi trường:
 


Những hình ảnh trên "CÓ NGỘ" không, cô Lam?

Lê Hương Lan

39 nhận xét:

 1. Tôi có cảm tình đặc biệt với các bạn trẻ thanh niên tình nguyện. Nhìn những bóng áo xanh là lòng tôi ấm lên hẳn. Những con người thiển cận như cô giáo Trần Thị Lam ngồi một chỗ nỉ non khóc than chỉ là những con sâu, con rận bọ trong số triệu triệu người dân VN. Cô Lam cô độc, đối nghịch với những bóng áo xanh của các bạn. Trong những tấm hình trên, tôi rất thích, rất ấn tượng với hình ảnh các bạn còn rất trẻ trong 4 tấm hình Thanh niên học sinh xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh đang thu gom xử lý rác.
  Dẫu đời sống ở xã Kỳ Xuân không thể so với điều kiện ở Trường chuyên Hà Tĩnh, dẫu các bạn chắc chắn còn là học sinh nhưng việc làm của các bạn còn hơn xa một người đang đứng trên bục giảng là cô Trần Thị Lam.

  Cảm ơn các bạn- những chủ nhân tương lai của Đất nước.
  Mùa Hè- Là Mùa Hè Xanh của các bạn Thanh niên tình nguyện ở khắp mọi miền Đất nước.

  Do vậy, tôi kính đề nghị các chị chủ trang bổ sung video clip "Mùa Hè Xanh" vào bài để tặng các bạn thanh niên tình nguyện yêu quý của chúng ta.

  https://www.youtube.com/watch?v=o7IC3p7A850

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất đồng tình với bạn gái Ngân Thương!
   Google.tienlang sẽ bổ sung ngay video clip "Mùa Hè Xanh" vào bài để tặng các bạn thanh niên tình nguyện yêu quý của chúng ta.
   Bọn mình cond bổ sung thêm cả bài Khát Vọng Tuổi Trẻ nữa nhé.
   Bọn mình cũng rất mê hai bài này!

   Xóa
  2. dân miền trung đang khóc than trong co cực , nhìn họ mà thắt cả lòng, chủ nhà còn bày vẽ hát hò cái gì vào lúc này

   Xóa
  3. Nặc danh19:19 Ngày 30 tháng 04 năm 2016 chém gió hoài!
   Dân miền Trung đang kêu cứu là kêu chính quyền đập chết mấy thằng lu loa như cậu đó.

   Xóa
 2. TỐT - LÊ LAN HƯƠNG ƠI NÓI NHẸ THÔI - ĐÂY LÀ ĐIỀU AI KHÔNG BÚC XÚC - CÁN BỘ ĐỊA PHƯƠNG THÌ ĂN NÓI ỠM Ờ - LÚNG TÚNG - LÃNH ĐAO NHÀ MÁY THÌ ĂN NÓI RA VẺ ÔNG KẸ THÌ LÀM SAO DÂN KHÔNG TỨC GIẬN . CÁN BỘ DÙ LÀM TỚI ÔNG GÌ ĐI NỮA CŨNG PHẢI NHỚ ĐẾN HAI CHỮ " LÒNG DÂN " VÀ PHẢI BIẾT PHỤC VỤ HAI CHỮ " NHÂN DÂN " . BỞI VẬY - LÒNG DÂN RẤT LÀ QUAN TRỌNG - KHÓ KHĂN NÀO DÂN LIỆU CŨNG XONG . DO ĐÓ TRONG ĂN NÓI CỦA MÌNH ĐỐI VỚI DÂN PHẢI CÓ MỘT CHÚT TẾ NHỊ NHƯNG SÂU SẮC - ĐỐI VỚI NHỮNG KẺ RẬN CHỐNG PHÁ THÌ PHẢI QUYẾT LIỆT - MẠNH TAY ĐỂ CHO NGƯỜI DÂN THẤY ĐƯỢC LẺ PHẢI MÀ PHÂN BIỆT ĐÚNG SAI .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông tâm bình nguyễn thích mần rận xĩ chăng?

   Xóa
  2. Trần Thị Thuậnlúc 14:18 30 tháng 4, 2016

   Gửi ông tâm bình nguyễn:
   "Lòng dân"?
   Ông có nghe những lời kêu cứu của ngư dân, chủ tàu đánh cá và bà con tiểu thương ở âu thuyền Thọ Quang Đà Nẵng trong buổi tiếp xúc với lãnh đạo Sở TNMT Đà Nẵng không?

   Họ kêu không phải vì ô nhiễm làm cá chết mà vì báo chí thổi phồng vụ việc khiến họ đánh bắt hàng tấn cá từ mãi Hoàng Sa- Trường Sa về nhưng không tiêu thụ được bởi ai cũng kinh cá!

   Góp phần tạo dư luận sai sự thật có cô giáo Trần Thị Lam mà mấy ngày nay báo chí phản động tung hô.
   Để chứng minh biển Đà Nẵng sạch, thủy sản sạch, sáng nay 30/4 tập thể lãnh đạo Đà Nẵng tự xuống biển tắm, tự ăn hải sản ĐN trước mặt nhiều phóng viên và người dân...

   Xóa
  3. Cá chết vì nhiễm độc thì bố ai dám ăn , biết cá đó bắt ở đâu , thôi cú nhịn ăn cá cho lành thị thuận ạ , không phải vì kẻ nào chống phá cả , ta cứ nghe thây có cá chết vì nhiễm độc là ta tránh xa cá rồi , mai thị ra siêu thị mua cá về cho đại gia đình chén nhé ! xem thị có dám không?

   Xóa
  4. Không gì bằng sự thật,các bác Ngân Thương ,Hữu Liên,Trần,Hoàng,TT Thuận và các bạn Nặc khác đang phản đối những ý kiến thận trọng,xin mời các bạn vào biển Hà tĩnh tắm ,ăn cá như khuyến dụ của ông Phó chủ tịch tỉnh để chứng minh ý kiến của mình và chụp mấy kiểu ảnh trưng lên như các bạn thanh niên tình nguyện đang thu dọn vệ sinh bãi biển ấy ...sẽ thuyết phục bằng ngàn lần phản biện hay quy chụp ý kiến khác biệt đó.Kêu gọi không thôi mà mà mình ngoài cuộc xem ra cũng rất thiếu sự thực trong đó đấy.

   Xóa
  5. Bé Tũn đái dầmlúc 05:44 1 tháng 5, 2016

   Rận bọ vãi lờ không chịu đọc báo nhẻ!
   Cậu ko thấy ông bộ trưởng bộ TT&TT cùng các nhà báo ăn hải sản Quảng Bình, ông chủ tịch Đà Nẵng rồi các vị giám đốc sở đi tắm biển Đà Nẵng sao

   Xóa
  6. Bác Tũn ạ, ở đây là chuyện luận bàn giữa những ý kiến khác nhau trong dân với nhau,chuyện các bác lãnh đạo Đà nẵng hay hà tĩnh đi tắm biển,ăn hải sản biển là chuyện gương mẫu của lãnh đạo còn với dân thì chỉ khi Nhà nước công bố nguyên nhân và phương thức khắc phục triệt để dân mới tin được.

   Với các bác lãnh đạo địa phương,các bác ấy có thể có nhiều thông tin nên tự tin hơn,còn thông tin đến với dân thường chậm hơn đó.

   Cho đến nay,gần cả tháng rồi mà nguồn gây độc vì chưa được xác định nên dễ tái diễn .

   Chưa xác định được nguồn gây ô nhiễm biển thì chưa thể có phương án xử loại bỏ nguyên nhân,vậy dân có thể cứ vô tư chén cá,vô tư lặn biển được không?

   Xóa
 3. Phóng viên Tự dolúc 14:47 30 tháng 4, 2016

  Thu mua toàn bộ hải sản đánh bắt xa bờ của người dân
  Chính Phủ

  30-4-2016
  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngay đường dây nóng để phối hợp với địa phương thu mua toàn bộ hải sản đánh bắt xa bờ của ngư dân - Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngay đường dây nóng để phối hợp với địa phương thu mua toàn bộ hải sản đánh bắt xa bờ của ngư dân – Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

  Đây là chỉ đạo cụ thể của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khi kết luận cuộc họp với các bộ, ngành và tỉnh Hà Tĩnh vừa kết thúc.

  Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Công an, Văn phòng Chính phủ, Tư lệnh Quân khu 4 và lãnh đạo các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh.

  Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện những ý kiến kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu quan trọng nhất là sớm ổn định đời sống người dân vùng ven biển.

  “Tôi đề nghị các bộ, ngành có liên quan tăng cường thêm lực lượng vào các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế để chỉ đạo giải quyết các nhiệm vụ được giao”, Phó Thủ tướng nói.

  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngay đường dây nóng để phối hợp với địa phương thu mua toàn bộ hải sản đánh bắt xa bờ của ngư dân.

  “Không để bất cứ một tàu thuyền nào của ngư dân có hải sản mà không tiêu thụ được”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định.

  Ngay sau khi kết thúc cuộc họp, Văn phòng Chính phủ đã ban hành hoả tốc kết luận của Phó Thủ tướng để các bộ, ngành khẩn trương thực hiện.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phóng viên Tự dolúc 14:54 30 tháng 4, 2016

   Chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ hết số hải sản đánh bắt xa bờ

   HỮU KHÁ – HỒ VĂN – TẤN VŨ – VĂN ĐỊNH
   Sáng 30-4, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc làm việc với các cơ quan, ban ngành để khắc phục hậu quả vụ cá chết ở Hà Tĩnh và các tỉnh miền Trung.

   Tại thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo các Bộ Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Khoa học – công nghệ, Tài nguyên – môi trường, Công an và Văn phòng Chính phủ, Tư lệnh Quân khu 4, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về khắc phục hậu quả cá chết bất thường.

   Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các bộ, ngành trung ương và tỉnh Hà Tĩnh, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương thực hiện nghiêm, quyết liệt ý kiến chỉ đạo, kết luận của Thủ tướng, các Phó thủ tướng Chính phủ, đặc biệt các nhiệm vụ được nêu trong thông báo kết luận số 68/TB-VPCP ngày 29-4 của Thủ tướng Chính phủ.

   Bộ trưởng các Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Y tế, Khoa học – công nghệ, Công thương và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thành lập ngay các tổ công tác thường trực tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế phối hợp chủ tịch UBND các tỉnh trên kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan.

   Cụ thể, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Khoa học – công nghệ khẩn trương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để có kết luận về nguyên nhân cá chết trong thời gian sớm nhất. Cần thuê thêm tư vấn nước ngoài có năng lực, kinh nghiệm để tìm rõ nguyên nhân, có kết luận độc lập, khách quan.

   Bộ Tài nguyên – môi trường khẩn trương triển khai các nhiệm vụ theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại các văn bản liên quan, đồng thời khẩn trương giúp tỉnh Hà Tĩnh triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của nhà máy Formosa đến trạm quan trắc của Sở tài nguyên – môi trường Hà Tĩnh để kiểm tra và lấy mẫu phân tích tự động nhằm kiểm soát việc xả thải của nhà máy.

   Phó thủ tướng cũng giao Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn căn cứ tình hình thực tế sớm thông báo cho ngư dân về thời gian và ngư trường an toàn cho đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản để người dân yên tâm khôi phục sản xuất, sử dụng và tiêu thụ thủy hải sản.

   Phối hợp với các địa phương chỉ đạo tổ chức kiểm tra, chứng nhận an toàn đối với những thủy, hải sản xa bờ đã đánh bắt, để thuận lợi cho việc mua bán, sử dụng.

   Phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công thương và các địa phương trong ngày 30-4 trình Thủ tướng phương án hỗ trợ người dân và các hộ kinh doanh ở khu vực bị thiệt hại do cá, thủy hải sản chết bất thường; phương án hỗ trợ người dân tiêu thụ hết số thủy hải sản đánh bắt xa bờ nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân.

   Giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Khoa học – công nghệ, Tài nguyên – môi trường và các cơ quan liên quan sớm xác định rõ độc tố (nếu có) trong cá và các loại thủy hải sản khác và ảnh hưởng của độc tố đến sức khỏe con người. Từ đó khuyến cáo người dân sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn.

   Giao Bộ Công thương chủ trì cùng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và các địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến hải sản thu mua thủy hải sản đánh bắt xa bờ đã được xác nhận đảm bảo an toàn. Trong ngày 30-4, thiết lập và công bố đường dây nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng, để tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho ngư dân.

   Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng liên quan nghiên cứu phương án khoanh nợ, giãn nợ những khoản vay cũ, cho vay mới để ngư dân tiếp tục sản xuất; hỗ trợ ngư dân vay ưu đãi khi có nhu cầu chuyển đổi sang làm nghề mới.

   Bộ Công an chỉ đạo nắm sát tình hình, xem xét xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

   Tuổi trẻ

   Xóa
  2. Khi không có người ăn cá , chính phủ sẽ lấy tiền thuế của dan ra để hỗ trợ đến bao giờ khi ngân sách đã sắp thủng túi rồi? Hãy có giải pháp bền vũng và lâu dài , không làm cái kiểu mất bò mới lo làm chuồng ,

   Xóa
  3. Dạ kính hỏi anh phó thủ tướng ạ ? khi mà cá không có người ăn anh dùng tiền thuế của dân thu mua hêt những thứ hải sản đó làm gì ạ ?Để đổ đi hả anh?

   Xóa
  4. Nặc danh17:15 Ngày 30 tháng 04 năm 2016!
   Không sao đâu, để tớ tọng vào họng những rận xĩ như cậu.

   Xóa
  5. À biết là cá có độc nên định ám sát người lương thiện hả nặc 17:25

   Xóa
 4. Đây là một phong trào càn thiết để dọn sạch bờ biển nhưng tôi thấy nó mang tính hình thức và bề nổi nhiều hơn,và để xoa dịu lòng dân nhưng dọn xọng liệu cá có còn chết tiếp hay không? khi nhà máy FORMOSA vẫn tồn tại ? khi chúng vẫn là một điểm đen về môi trường? KHi chúng vẫn tiếp tục phải xả thải, khi mà quản lý vẫn lỏng lẻo vô trach nhiệm và còn bao nhà máy khác cũng với cái cung cách giám sát và quản lý kiểu này?

  Trả lờiXóa
 5. Có phong trào gì đi nữa mà cái nguyen nhân gây ra nó không bị tiêu diệt thì suốt ngày đi dọn cá chết thôi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bé Tũn đái dầmlúc 16:32 30 tháng 4, 2016

   Thế trong khi chưa tìm ra nguyên nhân thì cứ ngồi khóc nỉ non để mặc cá thối ư?

   Xóa
  2. Đúng là bé Tũn lại đái dầm nên chỉ nghĩ ra được giải pháp dọn cá và ngồi khóc, phải có kẻ chịu trách nhiệm cao nhất về vụ này ,trước mắt phải kiểm soát được chất lượng nước xả thải, sau đó phải tính xem có nên để cho bạn FORMOSA tồn tại hay không?

   Xóa
 6. Người Việt từ Hoa Kỳlúc 17:40 30 tháng 4, 2016

  Cảm ơn Google.tienlang!
  Mấy hôm nay tôi cùng gia đình, cùng bạn bè tôi luôn ngóng tin từ VN vụ cá mắm này.
  Ngay cả đọc báo chính thống cũng thấy rối ren, u tối.
  Nhưng loạt bài của các bạn làm chúng tôi yên tâm.
  Người dân, đặc biệt là các bạn trẻ đang chung tay cùng nhà nước khắc phục hậu quả.
  Bên này cũng đang rối bời về cá mắm đấy.
  Tôi cũng đã định viết bài cho Google.tienlang nhưng lại thấy có bác Meo Meo viết rất hay:
  ----
  CÁ CHẾT LÀ TỔNG THỐNG ĐẾN?
  Nhật ký yêu phá hoại đang gào khóc tại sao không thấy lãnh đạo chóp bu trung ương ló mặt, lên tiếng, đi thị sát,... trong vụ cá chết ở miền Trung trong khi 'tổng thống nhà người ta' này nọ lọ chai... Dạ thưa nếu các bạn chịu khó đọc tin tức thì sẽ thấy phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến thị sát ở Hà Tĩnh, còn thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đích thân chỉ đạo làm rõ nguyên nhân, yêu cầu Bộ CA thu thập chứng cứ để xử lý nếu có chuyện vi phạm pháp luật.

  Trích: 'Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND các tỉnh nói trên rà soát, thống kê, kịp thời đề xuất chính sách hỗ trợ người dân bị thiệt hại, không để người dân bị thiếu đói; Phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương thu gom, xử lý hải sản chết, bảo đảm vệ sinh môi trường; nghiêm cấm việc vận chuyển, kinh doanh hải sản chết,...'

  http://kienthuc.net.vn/doc-30s/pho-thu-tuong-thi-sat-vung-ca-chet-hang-loat-671514.html
  http://vneconomy.vn/thoi-su/thu-tuong-yeu-cau-bo-cong-an-thu-thap-chung-cu-vu-ca-chet-2016042902298662.htm

  Nhật ký yêu xuyên tạc so sánh vụ cá chết với vụ tràn dầu ở Vịnh Mexico, Mỹ. Vâng, so sánh rất khập khiễng! Tràn dầu là một câu chuyện khác cực kỳ nghiêm trọng nhé. Nếu muốn thì phải so sánh với...cá chết hàng loạt ở Mỹ nhé!

  Ở một vùng ven biển bang Florida cũng vừa xảy ra một vụ cá chết hàng loạt vào tháng ba vừa rồi với số lượng lên đến khoảng 30 tấn (65 ngàn lbs). Dĩ nhiên nhật ký xuyên tạc không hay biết gì về vụ này và cũng chẳng có tổng thống hay thống đốc bang nào đến đó làm gì cả.


  Theo bài báo dưới đây cho biết thì truyền thông dòng chính ở Mỹ cũng nói lãnh đạo tiểu bang không thể khẳng định chính xác nguyên nhân cá chết!

  http://www.huffingtonpost.com/alan-farago/on-floridas-massive-fish_b_9530084.html

  Tác giả bài báo cho rằng nguyên nhân là do tham nhũng trong chính quyền tiểu bang Florida. Tiểu bang này không có cơ chế qui định và giám sát các chất hóa học độc hại, chất gây ô nhiễm và xây dựng quá mức.

  Toàn bộ bở biển dài 2170 km của tiểu bang này đều bị ô nhiễm hóa chất trong đó có dioxin, thành phần độc hại trong chất da cam và do đó chính quyền đã đưa ra khuyến cáo không được ăn nhiều loại cá thông dụng.

  Chính quyền và doanh nghiệp tiểu bang bắt tay với nhau và sự thờ ơ của cử tri là nguyên nhân của thảm họa ô nhiễm ở Florida theo tác giả.

  Nếu phải chỉ ra nguổn gốc của vấn đề ô nhiễm nước nói riêng và môi trường nói chung thì đó chính là chủ nghĩa tư bản. Bản thân các ngành công nghiệp luôn tạo ra ô nhiễm và chất thải độc hại. Để có được số lãi cao, dĩ nhiên các doanh nghiệp phải luồn lách bằng mọi cách để tránh chi tiền vào việc bảo vệ môi trường.

  Chỉ trích thẳng hoặc ngụ ý 'tại chính quyền cộng sản' là rất ngu xuẩn. Ô nhiễm công nghiệp không chừa bất cứ môt chế độ nào, quốc gia nào ngay cả một quốc gia thuẩn nông vì chúng ta đều sống chung trên cùng một trái đất!

  http://dontbullshit.blogspot.com/2016/04/ca-chet-la-tong-thong-en.html

  Trả lờiXóa
 7. https://www.facebook.com/hoighetphandonglúc 17:56 30 tháng 4, 2016

  MANG SỰ THẬT ĐẾN CÔNG CHÚNG!
  Thật quá tuyệt vời, Google.tienlang!
  Cái cách các bạn Mang Sự thật đến công chúng cũng quá tuyệt vời!
  Đọc lời bình của các bạn, xem những tấm hình người thật việc thật, lại nghe hai video clip mới được bổ sung rất phù hợp hoàn cảnh...

  Trả lờiXóa
 8. "cô lại thiển cận, không thể nhìn rộng ra xung quanh mình xem những bạn trẻ, học sinh- thanh niên tình nguyện khắp các xã phường ở ngay Hà Tĩnh quê của cô những ngày qua đã góp công sức nhỏ bé của mình thu gom, xử lý cá chết, làm sạch môi trường. Những hình ảnh dưới đây "Có ngộ" không cô Lam? ""
  Ngộ ra cái gì hả Lê Lan Hương? Phong trào do nhà trường phát động thì phải làm thôi , cũng như chúng tôi ngày xưa thỉnh thoảng ở trường cũng có ngày lao động công ích , ai không đi thì cô nói sẽ hạ một bậc hạnh kiểm, vì thế nhà trường bảo đi thì cứ đi thôi có gì đâu mà cô nâng lên tầm cao thế ? Tôi chỉ ngộ ra một điều là căn bênh hình thức vẫn tồn tại , khi cần thì lại lấy hình ảnh các em ra làm bình phong thôi , sự thật đằng sau là kẻ nào dã gây họa thì chưa có gải pháp hữu hiệu , chỉ dùng mấy hình ảnh này để lòe hiên hạ và che đậy những thứ xấu xa, dôt nát

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phong trào này cũng tốn kém phết đấy , tiền bồi dưỡng các học sinh lại lấy từ tiền thuế của dân

   Xóa
  2. Đề nghị chủ nhà kiện quyết xóa thẳng tay những ý kiến của cậu Nặc danh18:31 Ngày 30 tháng 04 năm 2016 và Nặc danh18:36 Ngày 30 tháng 04 năm 2016 xuyên tạc bịa đặt, xúc phạm các bạn trẻ áo xanh miền Trung.

   Có phải học sinh nào cũng được khoác tấm áo xanh này đâu cơ chứ?

   Xóa
  3. Bạn Nặc danh18:31 kể chuyện đó là khi bạn đang học phổ thông. Vì học sinh còn nhỏ tuổi chưa hiểu hết ý nghĩa của việc tình nguyện nên đôi khi có trường bắt buộc học sinh phải tham gia phong trào. Còn phong trào "Thanh niên tình nguyện" là dành cho sinh viên, thanh niên. Ở các trường đại học chỉ những ai tình nguyện mới được đi, vì phải đi xa nên giới hạn số lượng, nhiều bạn đăng ký nhưng vẫn không được đi phải xếp hàng chờ đợt sau. Có lẽ bạn mới học phổ thông chưa là sinh viên nên bạn không biết.

   Xóa
  4. sinh viên Việt nam thì cũng giống như những cỗ máy thôi, chúng adua atòng vui chơi là chính ,hoặc bị nhồi sọ thành các hồng vệ binh, mà các chương trình này cũng phải có kinh phí đó ,! các cô các cậu đó Làm thì ít mà biểu diễn thì nhiều!Chủ yéu là để quay phim , chụp anh , đăng báo,

   Xóa
  5. Nói như bọn rận thì giọng nào chúng mày cũng chê.Các bạn ạ!vach chốc cún ra mà nói dễ chịu hơn nhiều

   Xóa
  6. Nói như bọn rận thì giọng nào chúng mày cũng chê.Các bạn ạ!vach chốc cún ra mà nói dễ chịu hơn nhiều

   Xóa
  7. Ông Ba Nguyên cùn rồi kìa!

   Có lẽ nên,thay vì hô hào mua cá,Thủ tướng nên ra lệnh ngay cho Formosa tháo gỡ toàn bộ đường ống xả ngầm dài 1,5 km dưới đáy biển để bắt buộc Formosa phải xả thải ngay ra con sông gần nhất có trong khu vực Vũng áng để mọi người dân đều có giám sát!

   Chỉ có thế ,Formosa và Chính phủ mới lấy lại được lòng tin của người dân trong vùng và trong cả nước sau vụ thảm họa này.

   Xóa
 9. làm chết rồi dọn sạch kinh phí từ đâu ra vậy. ngộ ra 1 điều rồi . chủ trang không bao giờ đứng về phía dân nghèo .
  vĩnh biệt googletienlang

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bái bái dzận xĩ culi!

   Xóa
  2. Bác chả viẹc gì phải vĩnh biệt , bác cứ vào đây để vạch rõ bộ mặt xảo trá và ngu đôt của chủ nhà này!

   Xóa
 10. Dù thế nào đi nữa thì đây cũng là bài học rút hoài-nói mãi- nhưng vẫn bị .
  Cách giải quyết trước mắt như thế là tốt - không làm ô nhiễm môi trường thêm . Chúng ta phải hoang nghênh những đoàn viên thanh niên cùng những người dân địa phương đã tham gia khắc phục hậu quả , đem lại sự trong lành cho môi trường biển - Hoang nghênh chính phủ đã có những chỉ đạo thiết thực kịp thời , làm giảm những thiệt hại cho ngư dân - Nhưng đó cũng chỉ là nhũng giải pháp tạm thời trước mắt - cái mà người dân cần là sự căn cơ của vấn đề , chứ không phải là sự chống đỡ , giải quyết hậu quả ! phải có người chịu trách nhiêm về sự cố này - để còn tính đến bồi thường những thiệt hại cho ngư dân và môi trường sau này - Từ đó để có những biện pháp cứng rắn - chế tài đối với kẻ gây ra thảm kịch này . ĐẠI SỰ này mong các cơ quan chuyên môn ở trung ương đảm trách đồng thời phối hợp với địa phương - địa phương có nhiệm vụ cung cấp khi cần - tránh để người dân nghi ngờ sự minh bạch công lý - dù sao cũng phải đề phòng - như bạn thấy đó ! nhà máy đã đặt đường óng nước thải dài 1,5km dưới lòng biển mà các cơ quan chức năng không hề hay biết - khi có sự cố xảy ra mới phát hiện - Thử hỏi người dân có còn tin không ? câu hỏi này các cấp có thẩm quyền tự ngẫm để rồi có những giải pháp tốt hơn .Dân mình tin ở đảng - đảng đừng để dân thiếu lòng tin !
  NHỮNG DÒNG COM NÀY TỰ ĐÁY LÒNG MỘT CÔNG DÂN NƯỚC VIỆT - CŨNG ĐÃ TỪNG HIẾN DÂN TUỔI XUÂN CỦA MÌNH CHO TỔ QUỐC KHÔNG CHÚT ĐẮN ĐO .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "nhà máy đã đặt đường óng nước thải dài 1,5km dưới lòng biển mà các cơ quan chức năng không hề hay biết - khi có sự cố xảy ra mới phát hiện"
   Có lẽ bạn đọc chưa nhiều nên nói sai rồi. Đường ống này do Bộ TN-MT cấp phép, cách đây vài ngày Thứ trưởng TN-MT đã trả lời công luận.

   Xóa
  2. Cấp phép mà cơ quan sở tại không biết gì cả phải đi mò mẫm mới tìm ra sao ! ôi lạy chúa tôi .

   Xóa
 11. Các bạn đừng chụp mũ, cô giáo Lam không thiển cận, lại càng không phải "con sâu", "con rận bọ'; cô cũng không khóc nĩ non. Tôi không phải là người hoàn toàn đồng tình với cô giáo nhưng trân trọng những cảm xúc của cô ấy. Để có một bài thơ như thế chắc cô cũng thao thức rất nhiều; giọng thơ của cô là giọng tâm tình nặng trĩu lo âu trước thực trạng "rừng đã hết, biển thì đang chết".
  Tâm tình của cô là từ trái tim cô, từ những rung cảm cá nhân mà không phải ai cũng có được và lại càng không phải ai cũng viết được. Việc các em làm cũng rất quý giá nhưng nên nhớ rằng các em có thể chôn lấp được hàng ngàn tấn cá chết, dọn sạch hàng trăm ngàn km2 bờ biển nhưng các em không thể làm sạch được cả đại dương, không thể ngăn được biển đang bị đầu độc; không làm cho hàng triệu ngư dân có được tấm cơm manh áo nếu họ không còn biển.
  Hành động của cô giáo Lam cũng như hành động các em, đều mong muốn cứu biển, mỗi người một cách làm khác nhau, một cách nói khác nhau và các em hãy học cách tôn trọng cảm xúc con người.
  Ngày trước cụ Tản Đà viết:
  "Dân hai lăm triệu ai người lớn
  Nước bốn ngàn năm vẫn trẻ con"
  Cụ viết thế không phải cụ không yêu nước, nhưng từ cảm nhận của cụ về thực trạng đất nước thời điểm ấy đến bây giờ vẫn còn mới mẻ và người cùng thời, đời sau không ai coi cụ là thiển cận, là con sâu, con rận bọ cả. Và đối với cụ đây là một trong những câu thơ để đời.
  Dù nhìn nhận khác nhau, đánh giá khác nhau nhưng rõ ràng bài thơ "Đất nước mình ngộ lắm phải không anh" đã tạo được một cơn địa chấn cần thiết, cảnh tỉnh tất cả chúng ta trước một thực tế hẹp nhất cũng là "rừng đã hết, biển thì đang chết".
  Chào các em!!!

  Trả lờiXóa