Thứ Hai, 11 tháng 4, 2016

Học trò nông thôn tập làm mô hình khoa học

Học sinh được tiếp cận kiến thức về năng lượng gió, nước, sáng tạo tuabin nước, mô hình máy lọc nước đơn giản từ vỏ chai, sỏi, cát, than hoạt tính.

Ngày 10/4, hàng trăm học sinh trường Tiểu học Cẩm Xá (Mỹ Hào, Hưng Yên) tham gia dự án Bé làm khoa học do Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford cùng chính quyền địa phương thực hiện. Hiệu trưởng Phạm Thị Kim Dung cho biết, trường còn nhiều khó khăn, học sinh chưa có nhiều cơ hội tiếp xúc với khoa học thông qua thí nghiệm thực tế. Vì thế, nhà trường rất phấn khởi khi tham gia dự án này.
 
 
Các em được chia thành 10 nhóm, trải nghiệm nhiều hoạt động như: biến hại thành lợi - vận dụng khoa học để biến khí cacbonic sử dụng vào mục đích có lợi, tìm hiểu về hiệu ứng nhà kính - quan sát thí nghiệm núi lửa phun trào; tìm hiểu về mặt trời, pin mặt trời, nghe về tác dụng quang và tác dụng nhiệt của mặt trời, thí nghiệm hội tụ ánh sáng và pin mặt trời. Trong ảnh là học sinh cùng giảng viên quan sát thí nghiệm hội tụ ánh sáng.
 
 
Học sinh làm mô hình máy lọc nước đơn giản từ vỏ chai, sỏi, cát, than hoạt tính.
 
 
Mô hình tuabin gió và tuabin nước. Ngoài làm mô hình, các em còn được trực tiếp nghe giảng về năng lượng gió và năng lượng sức nước, quan sát thí nghiệm tuabin gió làm sáng bóng đèn LED; mô hình tuabin nước trong thủy điện.
 
 
Giảng viên giới thiệu mô hình máy lọc nước. 
 
 
Học sinh thực hành làm tuabin nước đơn giản. Đứng ngoài quan sát, ông Nguyễn Ngọc Thắng thuộc Hội cha mẹ học sinh hy vọng "Biết đâu sau này lại có những nhà khoa học được khơi dậy đam mê từ những thí nghiệm sinh động như thế này".
 
 
 
Các em chơi trò thổi bóng bay từ muối nở.
 
 
Sản phẩm tái chế được làm từ que tre. Hoạt động này giới thiệu mô hình cắt giảm, tái chế, tái sử dụng, cho các em bài học về tận dụng vật liệu, bảo vệ môi trường và thực hành làm đồ chơi khoa học.
 
 
 
Học sinh vui vẻ nhận quà sau thời gian vừa được học, vừa được chơi. "Các em có vẻ hứng thú với bài giảng của thầy cô, điều này rất đáng khích lệ", ông Nguyễn Doãn Huân, đại diện Đơn vị nghiên cứu lâm sàng trường Oxford nói.
 
Phương Hòa/VnExpress

6 nhận xét:

 1. Đồng Thị Kim Thanhlúc 17:52 11 tháng 4, 2016

  Các bé trông đáng yêu quá đi!
  Lại còn ham mê khoa học nữa!

  Trả lờiXóa
 2. Kệ mấy cụ cờ vàng hải ngoại và các bác dzận xĩ lu loa rằng giáo dục VN xuống dốc không phanh.
  Xem bài này ta thấy ngay ở nông thôn, các bé đã và đang được chăm lo ra sao.
  Tất nhiên, ngành nào cũng còn khiếm khuyết nhưng xem bài này, hẳn mọi người cũng đồng ý với tôi rằng giáo dục VN màu sáng vẫn là chủ đạo.

  Cảm ơn G.TL!

  Trả lờiXóa
 3. Con vịt cứ việc bù lỗ điện gió Bạc Liêu, sẽ có 1 ít bố thí, ít bông băng thuốc đỏ.

  Tương tự như vậy, Coca-Cola cứ việc trốn thuế, số thuế bị trốn đó sẽ thành tiền cho đám dâm chủ bờ hồ. Nông dân quần quật nuôi tôm cá, trồng lúa và đạp máy khâu. Lời lãi vào túi mấy công ty ngoại kiều, thế nào cũng biến thành tiền biểu tình lật đổ chế dộ. Ai chửi thằng Mỹ ngu nhỉ? Ta ngu chứ!

  Trả lờiXóa
 4. Tôi đã từng trải qua thời gian học tập dưới mái trường xã hội chủ nghĩa này , tôi hiểu mà , đa số những hoạt động chỉ là hình thức , nó được khơi ra trong một khoảng thời gian chỉ để khoa trương , lấy thành tích . quay phim , chụp ảnh , xong rồi đâu lại vào đấy , học sinh chả rút ra được gì sau những hoạt động đó , nó không ngấm vào các cháu , nó chỉ như một trò chơi tầm phào mà thôi !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đièu quan trọng là nền giaó dục Việt phải thay đổi cách thức giáo dục đi , hãy học các nước văn minh , học mà chơi , chơi mà học , sự sáng tạo nó đi vào đam mê vào cuọc sống của các cháu một cách tự nhiên ,

   Xóa
  2. Bạn của cháu tôi một học sinh lớp 8 đã ngồi cả buỏi tối để cắt vụn giấy ra để sáng mai nộp giấy vụ cho trường khi nhà trường kêu gọi nộp giấu vụn. Đó phong trào của một trường PTTH tại trung tâm Hà nội chứ không phải ở Mù Căng Chải đâu nhé!qua hành dộng đó thì hiểu rằng các phong trào nó tác động tới học sinh như thế nào ? chúng có hiểu cái gì đâu . làm như một con vẹt ,mấy cái trò ở trên thì có khác gì đâu.đó là cái cách mà người ta giáo dục học sinh từ trước cho tới nay và kết quả là sinh ra những kẻ sáo rỗng không có tư duy , chỉ biết hô những khẩu hiệu mà người khác mớm cho, chỉ biết làm những gì mà người khác chỉ bảo ,không hiểu sâu sắc bản chất của vấn đề , không có sự phản biện , không có sự sáng tạo ,giáo dục Việt nam phải thay đổi mạnh mẽ , không thể cứ mãi thế này được sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tương lai của dân tộc Việt nam!

   Xóa