Chủ Nhật, 10 tháng 4, 2016

NÓNG- THỦ TƯỚNG UKRAINA ARSENY YATSENYUK TỪ CHỨC

Cách đây ít phút, Thủ tướng Ukraina  Arseny Yatsenyuk tự đăng trên trang fb cá nhân của mình một video clip với lời tuyên bố Từ chức. 

Ông Yatseniuk nói: "Tôi đã quyết định từ chức thủ tướng Ukraine. Vào ngày 12/4, tôi sẽ đệ đơn xin từ chức lên quốc hội". Ông lưu ý đã đưa ra quyết định này vì một số lý do như cuộc khủng hoảng chính trị giả tạo, ý muốn thay đổi một nhân vật đã làm mù quáng các chính trị gia và khiến họ bị tê liệt ý chí mang lại những thay đổi thực sự cho đất nước.

Hồi trung tuần tháng 2 vừa qua, Tổng thống Petro Poroshenko đã yêu cầu Thủ tướng Arseny Yatsenyuk từ chức do người dân mất niềm tin đối với ông trong cuộc chiến chống tham nhũng và khắc phục tình trạng trì trệ của nền kinh tế Ukraine, trong bối cảnh ba chính đảng tuyên bố rút khỏi liên minh cầm quyền. Để tránh cuộc khủng hoảng chính trị trở nên sâu sắc, Tổng thống Poroshenko cũng đã đề xuất cải tổ liên minh và thành lập chính phủ mới.

Sau yêu cầu trên của Tổng thống Petro Poroshenko, ông  Yatsenyuk vẫn cố thủ tại vị và buộc phải đưa ra tuyên bố từ chức khi không chỉ các phe phái trong quốc hội Ukraina mà ngay cả Mỹ và phương Tây cũng đang gia tăng áp lực.
 Mời xem video clip nguyên văn tuyên bố Từ chức của Arseny Yatsenyuk trên Kênh Bùi Ngọc Trâm Anh
Cùng với video clip, ông Arseny Yatsenyuk tự viết trên trang fb cá nhân của mình bằng song ngữ, cả tiếng Ukraina và tiếng Anh. Dưới đây, Google.tienlang xin chép toàn bộ nội dung bài viết này:

-----------------
Я прийняв рішення скласти повноваження Прем’єр-міністра України. 12 квітня подання буде внесено до Верховної Ради. Політична криза в державі розв’язана штучно. Бажання змінити одну особу засліпило політиків і паралізувало їхню волю до реальних змін. Процес зміни Уряду перетворився на бездумний біг на місці.

Не можна допустити дестабілізації виконавчої влади під час війни. Така перспектива неминуча, якщо після відставки не буде негайно обрано новий Уряд України. Фракція Блоку Петра Порошенка висунула на посаду Глави Уряду Володимира Гройсмана. Зробивши все для стабільності і спадкоємності курсу, заявляю про рішення передати обов’язки та відповідальність керівника Уряду.

Обидва останні Уряди – унікальні: вони - провісники нової України. Дякую тим колегам, які діяли чесно та безкорисно.

Упродовж двох років війни, складних, але правильних реформ головною опорою нашого Уряду в Парламенті були мої соратники з «Народного Фронту». Вдячний їм за підтримку. Прошу підтримати моє рішення і разом продовжити спільну справу. «Народний Фронт» залишається в коаліції, бо зараз це єдиний засіб оборонити державу

Дякую нашому народові, суспільству, громадським активістам, волонтерам, дякую кожному з вас за витривалість і терпіння.

Відсьогодні бачу свої завдання ширше, ніж повноваження керівника Уряду. Нове виборче законодавство. Конституційна реформа. Судова реформа. Коаліційний контроль за курсом нового Уряду. Міжнародна підтримка України. Членство України в Європейському Союзі і НАТО. Це – частина моєї програми.

Суть наших проблем не є суто політичною. Вона є етичною. Політика є наслідком моралі, наших етичних стандартів. Якщо гідність і мораль вимагають змінити політичні правила, зміна цих правил обов’язково настане.

__________________________________________
I have taken the decision to resign as Prime Minister of Ukraine. On Tuesday, April 12 my request will be submitted to the Parliament. The political crisis in the country was created artificially. The desire to change one person blinded politicians and paralyzed their political will for real change. The process of changing the Government turned into a mindless running in place.

We cannot allow destabilization of the executive branch during a war. This would be inevitable, if after this resignation a new Government of Ukraine is not selected immediately. The Parliamentary faction of the Block of Petro Poroshenko has nominated Volodymyr Groysman to the post of Prime Minister. Having done everything to ensure stability and continuity of our course, I declare my decision to transfer the obligations and responsibilities of the Head of Government of Ukraine.

Both of the last two Cabinets were unique. They were the first manifestations of New Ukraine. I thank those colleagues who have acted honestly and selflessly.

Over the past two years of war, my fellow party members from People’s Front faction have been a pillar of support to the Government in Parliament during difficult unpopular, but necessary reforms. I thank People’s Front for its support. Please support my decision and continue our joint work together. People's Front remains in the coalition because today it is the only way to defend the state.

I thank our nation, society, civil society activists, volunteers; I thank each and every one of you for your endurance and patience.

As of today my goals are broader than the authority of the Head of Government. New electoral law. Constitutional reform. Judicial reform. Coalition control over the direction of the new Government. International support of Ukraine. Ukraine’s membership in the European Union and NATO. This is only a part of my program.

The core of our problems is not purely political. It is ethical. As in our everyday lives, politics is the result of morality - our ethical standards. If dignity and morality require changing the political rules, then changing these rules is certain to occur.

19 nhận xét:

 1. Người Ukraine thấm thía cái giá của “cách mạng”
  Hai năm sau cuộc cách mạng "nhân phẩm" Maidan, đất nước Ukraine hiền hòa, xinh đẹp giờ đây đang lâm vào tình cảnh kinh tế - tài chính vô cùng khó khăn.
  Nền kinh tế suy thoái nặng nề, lạm phát cao và đặc biệt khoản nợ công lên tới 118,7 tỷ USD, chiếm 143,9% GDP, buộc Ukraine tiếp tục phải đi vay để trả nợ. Các khoản vay quốc tế luôn kèm theo những điều kiện ngặt nghèo, khiến người dân bị đẩy vào cảnh khốn khó.
  Đối diện với tòa nhà chính phủ sừng sững ở thủ đô Kiev là hàng loạt biểu ngữ của người biểu tình với các khẩu hiệu phản đối đương kim Thủ tướng Ukraine, Arseny Yatsenyuk như "Hãy chấm dứt các loại thuế Yatsenyuk", "Yatsenyuk hãy ra đi", "Ukraine không cần Yatsenyuk". Ông Vladimir, một người hưu trí, thương binh hạng 2 ở Kiev giải thích: "Cuộc sống như trước đây đã bị hủy hoại do giá dịch vụ tăng mạnh".

  Cách đó không xa, gần văn phòng Tổng thống là cuộc biểu tình phản đối các thành viên chính phủ. Tại đây, người ta có thể thấy chiếc thùng rác - một nét mới trong “văn hóa” biểu tình của người Ukraine: Dùng thùng rác để đội lên đầu những người bị phản đối.

  Một người biểu tình cho biết: "Tôi tên là Matrona Petrovna Briukhov, sống ở Kiev. Tôi từng tích cực tham gia Maidan. Chúng tôi tiến hành Maidan vì tự do trong cuộc sống, tự do ngôn luận, vì các chính trị gia lừa dối chúng tôi, vì cuộc sống tốt đẹp hơn. Song kết quả vẫn vậy, nói nôm na là đều giẫm lên 'cái cào', điều được thể hiện trong cuộc biểu tình này. Đó là bởi chính quyền hiện nay chẳng quan tâm gì tới người dân".

  "Hiện chúng ta thấy Quốc hội, Văn phòng Tổng thống và Nội các đang tìm cách thỏa thuận các ghế chức vụ. Chúng tôi phản đối điều này, chúng tôi muốn người dân được tham gia tích cực vào tiến trình đó, bởi chúng tôi đang nghèo khổ hơn. Tham nhũng là ai? Tại Ukraine, tham nhũng rất trầm trọng", người biểu tình này bức xúc.

  Ghé qua chợ Troeshina, nơi có đa phần người Việt ở Kiev làm ăn buôn bán. Khu cổng sau chợ, trước kia đông người bán hàng nay biến thành bãi đỗ xe. Anh Evghenii Berson, kinh doanh tại chợ đã 17 năm cho biết: "Hai năm trước kinh doanh tốt hơn. Nay sau các sự kiện ở Donbass, kinh doanh tồi tệ hơn. Tôi thậm chí còn sợ khi tính tới thu nhập. Thậm chí hòa vốn cũng là tốt rồi. Doanh thu hàng ngày rất thấp, chỉ từ 2 - 3000 hryvna (khoảng 100 USD)".

  Trong căn hộ nhỏ của anh chị Nguyễn Văn Tấn - Tachiana Chernova ở thủ đô Kiev, chị Tachiana cho biết chị làm y tá ở bệnh viện với mức lương 1.500 hryvna/tháng (khoảng 60 USD), và khoản tiền này thậm chí không đủ để chị chi tiêu cho bản thân mình. Chị nói: "Đa phần người dân không hài lòng với chính quyền. Họ kêu ca nhiều lắm, đặc biệt là những người về hưu, họ oán giận lắm, họ muốn có chính quyền mới, bởi họ làm sao có thể sống trong tình cảnh như vậy".

  Còn tại Làng Thời Đại ở Kharkov, chị Tachiana, dạy các em nhỏ trong làng, cho biết: "Tình hình kinh tế Ukraine luôn khó khăn song vào thời điểm này là vô cùng khó khăn. Hầu như cứ 2 tháng, giá các dịch vụ công lại tăng. Giá dịch vụ công thì tăng vô tội vạ trong khi tiền lương rất thấp, không tương xứng. Chính vì vậy, nếu chỉ sống bằng lương sẽ rất khó khăn. Ai cũng tìm cách làm thêm. Người thì đi dạy thêm, người thì tìm các khoản thu nhập khác. Nếu không có các khoản thu nhập thêm chắc không thể xoay xở được. Thậm chí tôi cũng chẳng thể nói liệu người hưu trí có thể sống được hay không nữa. Họ rất khó khăn", chị Tachiana bộc bạch.

  Có thể nói, 2 năm sau cuộc cách mạng "nhân phẩm", người dân Ukraine đã bị bần cùng hóa tới mức vô cùng khó khăn, và có lẽ mong muốn hiện nay của họ là khi nào kinh tế có thể quay về trước cách mạng.

  http://baotintuc.vn/nhin-ra-the-gioi/nguoi-ukraine-tham-thia-cai-gia-cua-cach-mang-20160410202302744.htm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "...Thậm chí hòa vốn cũng là tốt rồi. Doanh thu hàng ngày rất thấp, chỉ từ 2 - 3000 hryvna (khoảng 100 USD)"

   "chị làm y tá ở bệnh viện với mức lương 1.500 hryvna/tháng (khoảng 60 USD).
   ------------------
   Bạn Ngânthuong nên xem lại độ chính xác của các số liệu trong 2 trích dẫn trên vì ở đây có sự bất hợp lý.
   Cụ thể: theo cô y tá thì thu nhập của cô chỉ có 60usd/tháng. Tất nhiên đây là mức thu nhập quá thấp.
   Tuy nhiên nếu cũng lấy tỷ giá ấy mà đem áp vào thu nhập của anh bán hàng ở chợ thì thấy anh ta có thể thu nhập đến 100usd/ngày!!! Đây là một mức thu nhập không tồi, thậm chí là khá cao, trong thời điểm hiện tại đối với ngươi dân Đông Âu.
   Vì vậy tôi cho rằng bạn (hoặc tác vỉa bài viết) đã nhầm lẫn về thu nhập bq tháng chứ không phải thu nhập bq ngày của anh chàng buôn bán ở chợ.

   Xóa
  2. Xin đính chính câu cuối cùng trong com trên của tôi là:
   "Vì vậy tôi cho rằng bạn (hoặc tác giả bài viết) đã nhầm lẫn.
   Có thêt các bạn muốn nói đây là thu nhập bq tháng chứ không phải thu nhập bq ngày của anh chàng buôn bán ở chợ."

   Xóa
  3. Doanh thu khác với thu nhập, bác bốn ơi!
   Doanh thu của anh bán hàng ở chợ từ 2 đến 3 ngàn hryvna (khoảng 100 USD)

   Xóa
  4. Đúng là tôi đã không đọc kỹ. Cám ơn bạn nặc danh 10:13!

   Xóa
  5. Đúng là tôi đã không đọc kỹ. Cám ơn bạn nặc danh 10:13!

   Xóa
 2. GỬI LE HUONG LAN
  Thư tôi gửi đêm qua là THƯ RIÊNG cho nhóm G TL.
  Yêu cầu Google Tinlang BẢO MẬT lá thư đó, KHÔNG đưa lên mạng.
  Cảm ơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gì mà phải lén lút ghê zậy chời. nếu là của rận thì cứ công khai ra chớ sợ gì.

   Xóa
  2. Hi hi!!
   bạn nguyenphu mạo danh ơi!
   Thư của bác nguyễn phú nói rõ là bác ấy không sử dụng nick nguyen phu để còm ở G.TL nữa. Vậy nên bác ấy đề nghị nếu có bất cứ ai còm vơi nick đó thì xóa ngay!

   Nhưng thôi, chả cần xóa làm gì. Để cho vui!

   Xóa
  3. Thôi rồi, đích thị là thư của các cụ già xem ảnh sex nổi máu dê xồm viết thư tán tỉnh các cô chủ xinh đẹp đây mà. Tớ chẳng thèm muốn bít cụ ấy thả dê những gì, nhưng nói thật, tớ ghen đấy. nghiêm túc, không đùa đâu!

   Xóa
 3. Bài phát biểu của Yasenuk hình như chứa đựng rất nhiều thông tin về mâu thuẫn giữa các phe nhóm trong chính quyền U hiện tại, nhưng lão ta lại nói bằng tiếng U nên, nên kể cả những người biết tiếng Nga cũng không hiểu. Vì vậy đề nghị chủ nhà, nếu có thể, nhờ người dịch sang tiếng Việt được không? Xin cám ơn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác bốn cho sắc!
   Bài phát biểu của ông Yasenuk trong video clip bằng tiếng Ukr, nếu bác không biết tiếng Ukr thì bác đọc bản tiếng Anh mà ông ấy tự viết ra đó.
   Trong bài này, ông ta ko nói gì đến đấu đá phe nhóm đâu ạ.
   Ông ta chỉ cảm ơn các đảng viên trong đảng Mặt trận Nhân dân của ông ấy cùng những người khác đã sát cánh bên ông ấy trong 2 năm làm thủ tướng vừa qua.
   Ông ta cũng nói, Đảng Mặt trận Nhân dân của ông ta tiếp tục đứng trong Liên minh đa số cầm quyền ở Quốc hội.
   Ông cho biết: Tổng thống Ukr đã đề xuất ứng viên Thủ tướng mới là tay Vladimir Groisman- đương kim Chủ tịch QH. (Tay này trước đây là Phó Thủ tướng.
   Yasenuk nói thêm: Bây giờ, sau khi từ chức Thủ tướng, công việc của hắn càng bận rộn hơn vì lĩnh vực hắn quan tâm rộng hơn chứ không gói gọn lĩnh vực của thủ tướng như trước đây....

   Mụ Nữ hoàng tóc tết- Cựu Thủ tướng Ukr và đương kim Chủ tịch Đảng Tổ quốc Timoshenko bình loạn: Việc từ chức Thủ tướng của Yasenuk chả làm sáng sủa hơn tình hình Ukr. Bởi Yasenuk cùng người của đảng Mặt trận Nhân dân của ông ta đơn giản chỉ là hoán đổi ghế với đương kim chủ tịch QH Groisman- thành viên của đảng "Khối Poroshenko" do Tổng thống làm chủ tịch. Anh này từ hành pháp chuyển sang beeb lập pháp và anh kia sẽ chuyển ngược lại.

   Xóa
  2. Cám ơn bạn Hữu Liên! Tiếng anh mình kém lắm.

   Xóa
  3. Mình ăn đủ rồi , chia cho bạn mình ăn tiếp chút ít , có sao đâu

   Xóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Thật là tuyệt vời!
  Google.tienlang còn trên cả tuyệt vời!
  Cùng đưa tin về sự kiện anh Thủ Yat tuyên bố từ chức nhưng tại sao chỉ có Google.tienlang đưa đúng bản tin gốc là bản tin video clip chính lời nói của anh thủ Yat và chính những dòng chữ, cả bằng tiếng Ukr và cả bằng tiếng Anh của anh Thủ?

  Trong khi đó, hầu hết các cơ quan báo chí VN lại cứ phải lòng vòng lấy tin từ một cơ quan báo chí khác?
  + Ví dụ 1: Báo Tiền phong:
  Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk từ chức
  TPO - Tờ Sputnik hôm nay (10/4) thông tin, Thủ tướng Ukraine, ông Arseniy Yatsenyuk đã tuyên bố từ chức và sẽ nộp đơn lên Quốc hội nước này vào ngày 12/4.
  http://www.tienphong.vn/the-gioi/thu-tuong-ukraine-arseniy-yatsenyuk-tu-chuc-991084.tpo

  + Ví dụ 2: Báo Kiến thức:
  Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk bất ngờ tuyên bố từ chức
  (Kiến Thức) - Sau nhiều tuần khủng hoảng chính trị tại Kiev, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk bất ngờ tuyên bố ông đã quyết định từ chức.
  RT đưa tin, phát biểu trên truyền hình ngày 10/4, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk thông báo ông sẽ chính thức đệ đơn từ chức lên Quốc hội vào ngày 12/4.

  http://kienthuc.net.vn/the-gioi-24h/thu-tuong-ukraine-arseniy-yatsenyuk-bat-ngo-tuyen-bo-tu-chuc-664552.html

  + Ví dụ 3: báo soha:
  Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk từ chức
  Tờ Sputnik hôm nay (10/4) thông tin, Thủ tướng Ukraine, ông Arseniy Yatsenyuk đã tuyên bố từ chức và sẽ nộp đơn lên Quốc hội vào ngày 12/4.

  Tờ Sputnik cho biết, Thủ tướng Ukraine tuyên bố từ chức vào ngày 10/4 trong một chương trình đối thoại truyền hình hàng tuần ở Kiev.

  http://soha.vn/quoc-te/thu-tuong-ukraine-arseniy-yatsenyuk-tu-chuc-20160410212546642.htm

  + Ví dụ 4: zing:
  Thủ tướng Ukraine tuyên bố từ chức
  Theo Reuters, đảng Mặt trận Nhân dân dự kiến sẽ thông báo việc thành lập một liên minh mới vào tuần tới. Ông Vladimir Groisman, Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm, được đề cử làm nắm giữ vị trí thủ tướng Ukraine.
  http://news.zing.vn/thu-tuong-ukraine-tuyen-bo-tu-chuc-post640902.html

  + Ví dụ 5: báo Người Lao động:
  Thủ tướng từ chức, Ukraine bước vào bất ổn mới
  H.Bình (Theo BBC, Reuters)
  http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/thu-tuong-tu-chuc-ukraine-buoc-vao-bat-on-moi-20160411081015726.htm

  + Ví dụ 6: Tiếng nói Việt Nam:
  hủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố từ chức
  Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP, Sputnik
  http://vov.vn/thegioi/thu-tuong-ukraine-arseniy-yatsenyuk-tuyen-bo-tu-chuc-499061.vov

  + Ví dụ 7: Báo Infonet của Bộ TT&TT:
  Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk tuyên bố từ chức
  Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.
  Tuệ Minh (lược dịch)

  http://infonet.vn/thu-tuong-ukraine-yatsenyuk-tuyen-bo-tu-chuc-post195831.info

  + Ví dụ 8: Báo Tuổi trẻ:
  Thủ tướng Ukraine Yatseniuk từ chức
  "Tôi đã quyết định sẽ từ chức Thủ tướng Ukraine. Vào ngày 12-4 tới, tôi sẽ đệ đơn xin từ chức lên Quốc hội" - Reuters dẫn lời ông Yatseniuk .
  http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20160410/thu-tuong-ukraine-yatseniuk-tu-chuc/1082176.html

  Trả lờiXóa
 7. Phóng viên Tự dolúc 16:18 11 tháng 4, 2016

  Thủ tướng Yatsenyuk nói ông có 9 lý do để quyết định ra đi:

  1. Cuộc khủng hoảng chính trị trong quốc hội đã được dàn dựng và "một số thế lực" trong Quốc hội đang nỗ lực để sa thải ông.

  2. Cuộc khủng hoảng chính trị làm tê liệt bộ máy chính phủ. Kế hoạch giải quyết khủng hoảng quốc hội của Thủ tướng Yatsenyuk đã không được chấp thuận.

  3. Ông Yatsenyuk nói rằng ông không chiến đấu vì chiếc ghế thủ tướng. "Cương vị đó không phải là đặc ân, đó là phương tiện (để phục vụ đất nước-ND)", Truyền thông trích dẫn Yatsenyuk nói.

  4. Việc ông Yatsenyuk từ chức có thể khôi phục phần lớn liên minh trong chính phủ Ukraine. Đảng Mặt trận Nhân dân của ông Yatsenyuk sẽ vẫn là một phần của quốc hội liên minh.

  5. Người phát ngôn của Quốc hội, ông Volodymir Groisman được Tổng thống đề cử thay thế ông Yatsenyuk làm thủ tướng mới. Ông Yatsenyuk hứa sẽ giúp đỡ thủ tướng mới để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra một cách suôn sẻ.

  6. Theo ông Yatsenyuk, đảng Mặt trận Nhân dân vẫn là nguồn hỗ trợ chính của ông và đang nỗ lực hoạt động để tạo ra một liên minh mới. "Xếp hạng đánh giá là một điều có thể thay đổi," cựu Thủ tướng nói.

  7. Ông Yatsenyuk đổ lỗi cho các đối tác liên minh của ông là yếu đuối, nói rằng họ không thể "duy trì các tiêu chuẩn cao" và không thể "đưa ra quyết định cứng rắn" khi họ cần phải làm thế. Ông cũng nhấn mạnh rằng, khi một chính phủ mới chưa được thành lập, Ukraina sẽ phải đối mặt với bất ổn.

  8. Cựu Thủ tướng cho biết ông đã thành công trong việc đưa ra một loạt các cải cách trong quân đội, cảnh sát, phát triển tài chính và kinh tế của Ukraine và các lĩnh vực khác.

  9. Ông Yatsenyuk nhắc nhở người dân Ukraine về cương lĩnh hoạt động của ông và đảng Mặt trận Nhân dân. Cương lĩnh này cũng là chính sách của châu Âu về vấn đề hội nhập và điều kiện sống khá. Sau cùng, ông Yatsenyuk chúc người kế nhiệm ông những điều tốt đẹp nhất./.

  Trả lờiXóa
 8. Sớm hay muộn (chỉ vài năm nữa thôi) Arseniy Yatsenyuk sẽ bị Nhân dân Ukraine truy tố, tống vào ngục.Không tin bạn sẽ chờ xem đúng thế không nhé!

  Trả lờiXóa