Thứ Bảy, 30 tháng 4, 2016

Nước biển tại 6 bãi tắm ở Hà Tĩnh đều an toàn

  Kết quả phân tích cho thấy, các thông số tại bãi biển Thiên Cầm đều nằm trong giới hạn cho phép
(Baohatinh.vn) - Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh Võ Tá Đinh cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và Bộ TN&MT, đơn vị đã tiến hành lấy mẫu, đánh giá chất lượng nước biển tại 6 bãi tắm, khu du lịch trên địa bàn Hà Tĩnh.

Các điểm được lấy mẫu gồm: bãi tắm Xuân Hải (xã Thạch Bằng – Lộc Hà), bãi tắm Xuân Thành (Xuân Thành – Nghi Xuân), bãi tắm Thạch Hải (Thạch Hải – Thạch Hà), bãi tắm Thiên Cầm (thị trấn Thiên Cầm – Cẩm Xuyên), bãi tắm Kỳ Ninh (xã Kỳ Ninh, TX. Kỳ Anh) và bãi tắm Mũi Đao (xã Kỳ Nam, TX. Kỳ Anh).
Theo quy định tại hướng dẫn 271/QTMT ngày 28/4/2016, Trung tâm Quan trắc – Tổng cục Môi trường yêu cầu phân tích 12 thông số, bao gồm: nhiệt độ, pH, Oxy, hòa tan (DO), độ đục, chất rắn lơ lửng (TSS), Amoni (NH4+-N), Photphat PO43—P), mangan (Mn), Asen (As), sắt (Fe), Xyanua (CN), Coliform).
Kết quả phân tích cho thấy, các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 10-MT:2015/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển – vùng bãi biển tắm, thể thao dưới nước.

 Kết quả phân tích chất lượng nước tại 6 bãi biển ở Hà Tĩnh
Riêng 2 thông số nhiệt độ và độ đục không quy định trong QCVN 10 -  MT:2015/BTNMT, tuy nhiên không thấy dấu hiệu bất thường so với kết quả quan trắc định kỳ năm 2015.
Sở TN&MT đã chỉ đạo Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường tỉnh tiếp tục lấy mẫu phân tích tại 6 bãi tắm nói trên với tần suất 2 lần/ngày (sáng và chiều) cho đến ngày 6/5/2016; hàng ngày tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Bộ TN&MT để có khuyến cáo cụ thể với bà con nhân dân.

Biện Nhung/Báo Hà Tĩnh

20 nhận xét:

 1. Nghệ Tĩnh mình ơi...lúc 17:29 30 tháng 4, 2016

  Các vị dzận xĩ không thích bài này.
  Ý họ mong muốn là cứ phải ô nhiễm nặng, cứ phải độc tố thủ ngân sắt thép gì đó cao gấp ngàn lần cho phép thì mới gọi là khách quan!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ờ ,DZẬN SĨ CHÚNG TA MUỐN HỎI LÝ DO TẠI SAO fORMOSA LẠI CHI TIỀN TỶ ĐẶT NGẦM CÁI ĐƯỜNG ỐNG XẢ ĐƯỜNG KÍNH TRÊN MỘT MÉT,DÀI 1,5 KM DƯỚI ĐÁY BIỂN ĐỂ LÀM GÌ VẬY,SAO KHÔNG CHO THẢI NGAY RA SÔNG GẦN ĐÓ HAY THẢI NGAY RA CỬ BIỂN CHẲNG HẠN CHO ĐỠ TỐN TIỀN ?

   Xóa
  2. Rận nặc danH ngu quá.
   Dù không có chuyên môn nhưng ai cũng biết việc xả thải càng xa bờ thì càng tốt vì lượng nước lớn hơn, sóng gió mạnh hơn nên nước thải sẽ nhanh chóng hòa tan trong nước.
   Dù đã qua hệ thống xử lý, nước thải đã đạt tiêu chuẩn cho phép để thải ra biển thì nó cũng không thể sạch 100%.

   Xóa
  3. Bác Trần ạ,bác nghĩ ống xả thải xa bờ cũng như ống khói mà cao thì itsa ảnh hưởng môi trường à?

   Nhầm đấy bác ạ.Nếu xả gần,nếu ống khói thất thì hệ lụy ảnh hưởng môi trường là tức khắc cảm nhận nhưng hậu quả nhoe dễ khắc phục còn xả ra xa,ống khói cao thì lượng độc hại sẽ tích tụ trong vùng rộng lớn,không ảnh hưởng ngay nhưng khi đã phát tác là thảm họa luôn đó bác.

   Bởi vậy mới cần những tiêu chuẩn xả thải nghiêm ngặt.Tuy nhiên để đảm bảo tiêu chuẩn xả thải với luyện kim là rất tốn kém,trong khi nhà đầu tư luôn muốn có lợi nhuận tối đa nên họ thường gian dối và chính vì vậy mà quốc gia nào cũng có lực lượng kiểm tra giám sát môi trường hùng hậu.

   Để xảy ra thảm họa cá chết như ở Vũng áng,ít nhất thì bộ lãnh đạo của bộ Tài nguyên môi trường phải xin từ chức ,những người khác có liên quan cũng phải nghiêm khắc kiểm điểm ;nguyên nhân và độc tố,phương án xử lý khắc phục phải sớm được công bố , khi chưa rõ những việc này cứ kêu gọi dân ăn cá tắm biển là chưa ổn đâu.

   Hình ảnh mấy bác lãnh đạo xung phong chứng minh biển hết độc tố cũng đáng giá đó nhưng không thuyết phục vì các bác ấy vì trách nhiệm chỉ tắm hay ăn cá một lần cũng đủ tuyên truyền cả năm ròng còn dân ăn cá,lặn biển hàng ngày ai dám mang cuộc sống ra đánh cược được.Nếu có cơ sở khoa học thì Chính phủ,các bộ ngành liên quan hãy đưa ra cam kết tất cả những trường hợp rủi ro do ăn cá biển hay tắm,làm việc trong môi trường biển mà có gì hệ lụy thì Nhà nước hoàn toàn trách nhiệm bảo hiểm như bảo hiểm y tế,nhân thọ chẳng hạn ...được thế có thể dân sẽ tin hơn đó.

   Xóa
 2. Cứ tạm thời cho là số liệu đó đúng đi , vì sau nửa tháng chất độc đã được pha loãng ra để đảm bào nằm trong chỉ số cho phép của tiêu chuẩn Việt nam , nhung ai dám khẳng định ngày mai nó sẽ không độc hại nữa , chỉ có khi độc đến nỗi cá chết nổi lềnh phềnh thì mới lại thí nghiệm và kết luận!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rân trủ anh nào cũng ngu; Chỉ có ngu mới mần được rân trủlúc 19:09 30 tháng 4, 2016

   Sở TN&MT đã chỉ đạo Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường tỉnh tiếp tục lấy mẫu phân tích tại 6 bãi tắm nói trên với tần suất 2 lần/ngày (sáng và chiều) cho đến ngày 6/5/2016; hàng ngày tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Bộ TN&MT để có khuyến cáo cụ thể với bà con nhân dân.

   Xóa
  2. Ò thế thì hôm nay không độc , ngày mai muốn tăm thì phải đợi thông báo của ngày mai đã nghe

   Xóa
  3. Nguồn cực độc làm chết cá hàng loạt nếu là những kim loại nặng ,chúng sẽ tập trung ở ở tầng đáy nên cũng có thể tầng mặt ít bị ảnh hưởng nếu nguồn xả độc đã được theo dõi kiểm soát chặt chẽ ,không còn tiếp tục đầu độc môi trường .Cụ thể là thông qua quan sát trực quan ,nếu cá trong các lồng ,trên biển không còn tiếp tục chết thì nồng độ độc tố đã giảm,có thể tắm ,nhưng chớ có lặn sâu xuống tầng dưới và ở dưới nước quá lâu.

   Xóa
  4. Chó hoang văn lâm đói cứt dậy sớm bắt đầu sủa - Chắc đang chuẩn bị lên đường sủa bậy,

   Xóa
 3. Nghệ Tĩnh mình ơi...lúc 07:45 1 tháng 5, 2016

  Lãnh đạo Sở TN&MT Hà Tĩnh tắm biển, ăn hải sản ở Thiên Cầm
  (Baohatinh.vn) - Ông Võ Tá Đinh - Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh chia sẻ rằng, tắm biển hay ăn hải sản là quyền của mọi người nhưng hôm nay đây (chiều 30/4), cán bộ lãnh đạo sở, các đơn vị trực thuộc đã cùng gia đình tắm biển Thiên Cầm (Cẩm Xuyên) và thưởng thức các món ăn hải sản như bao buổi chiều mùa hạ trước nay...

  http://i.baohatinh.vn/news/1617/106d6222221t7429l6.jpg
  Lãnh đạo Sở TN&MT Hà Tĩnh tắm biển Thiên Cầm...

  Ngoài lãnh đạo Sở TN&MT còn không ít lãnh đạo các sở, ban, ngành Hà Tĩnh, đặc biệt là đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh vui tắm trong làn nước trong xanh và ăn các loại hải sản.

  http://i.baohatinh.vn/news/1617/106d6222309t183l8.jpg
  ... sau đó thưởng thức các món hải sản biển trên các quán hàng bên bờ biển

  Chị Võ Thị Kim Oanh, một du khách ở Hà Nội cho biết: “Những ngày qua chúng tôi thường xuyên theo dõi thông tin về sự việc cá chết tại bãi biển các tỉnh miền Trung. Khác với nhiều người là chọn cách hủy chuyến nghỉ mát của gia đình thì nhà tôi vẫn quyết định về đây. Chúng tôi rất vui mừng vì thấy rằng biển vẫn an toàn, các cháu bé tắm từ lúc trưa cơ và chiều nay tiếp tục tắm rồi. Tôi thấy vui vì mình đã thấy rằng mình đã chọn đúng”.

  http://i.baohatinh.vn/news/1617/106d6222401t9801l8.jpg
  Du khách đến với Thiên Cầm vẫn khá đông

  Cùng tâm trạng với chị Oanh, anh Nguyễn Dương Hùng ở tỉnh Hưng Yên vui vẻ cho biết: “Qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi biết biển Thiên Cầm an toàn nên tôi chọn nơi đây cho kì nghỉ của gia đình. Tôi hi vọng người dân và chính quyền ở đây sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nữa để bảo vệ môi trường biển ngày càng tốt hơn”.

  Được biết, để có được những khuyến cáo mang tính khoa học, chính xác về sự an toàn khi sử dụng thủy, hải sản và tắm biển, thực hiện chỉ đạo của Bộ TN&MT và UBND tỉnh, Sở TN&MT Hà Tĩnh đã chỉ đạo Trung tâm Quan trắc và kỹ thuật môi trường lấy mẫu phân tích tại 6 bãi biển trong tỉnh với tần suất 2 lần/ngày. Kết quả cho thấy các chỉ số đều an toàn. Và, ngay trong ngày đầu tiên của kì nghỉ lễ, mặc dù trời chưa thật nắng nhưng tại bãi biển Thiên Cầm, du khách và người dân vẫn hào sảng tắm biển và thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị biển như: mực, sò, ghẹ, cá mú...

  http://i.baohatinh.vn/news/1617/106d6222440t2653l8.jpg
  Du khách không hề có nghi ngại gì khi đến với bãi biển đẹp nhất Hà Tĩnh

  Các nhà hàng, khách sạn ở Thiên Cầm đều rất nỗ lực trong việc tìm kiếm nguồn hải sản an toàn, chất lượng vừa đảm bảo sức khỏe cho khách, vừa để khẳng định sự an toàn của biển quê mình. Anh Đặng Thế Quân thuộc nhà hàng Quân Phước – Khu du lịch Thiên Cầm cho biết: “Thiên Cầm không có hiện tượng như trong vùng Kỳ Anh nhưng do thông tin cá chết đã gây ảnh hưởng dẫn đến du khách có giảm so với mọi năm. Để củng cố niềm tin với du khách đã tới đây, chúng tôi đã lựa chọn những hải sản tươi sống với chất lượng tốt nhất”.

  Tâm lí dè chừng, sự hoài nghi là điều không tránh khỏi nhưng với nhiều đoàn khách đang có mặt ở Thiên Cầm cho thấy biển nơi đây vẫn an toàn, luôn hấp dẫn du khách.

  http://baohatinh.vn/xa-hoi/lanh-dao-so-tn-mt-ha-tinh-tam-bien-an-hai-san-o-thien-cam/113142.htm

  Trả lờiXóa
 4. Thôi mà mấy ông đầu bờ, lấp liếm tìm đủ mọi cách CHẠY TỘI cho Formosa HẾT cá chết vì ÂM THANH ồn ào, rồi xạo lờ tại TẢO ĐỎ, thấy không tác dụng nên bày trò 5 chiếc TÀU LẠ mai mốt sẽ tung tin 5 chiếc TÀU LẠ là của THẾ LỰC THÚI ĐỊT xúi dục thải chất độc cho mà xem.

  Thôi mấy ông à, đủ rồi, muốn TRÁNH TIẾNG đã GIAO ĐẤT Vũng Áng cho TÀU làm nhà máy thép, nay nó thải chất độc xuống biển, làm chết cá hại môi trường, sức khoẻ dân và mất là dân mất môi trường sinh sống, nhưng không biết làm sao XỬ NÓ vì nó là cha của những thằng con hoang CS, nên cứ mổi ngày là BÀY RA mỗi trò LẠ.

  ==>Thằng TÀU đã xác nhận rõ ràng lắm rồi "CHỌN CÁ hay CHỌN THÉP" bày trò lung tung chỉ thêm RÁCH VIỆC vì "Thép đã TANH thế đấy"

  Trò đánh lận con đen nầy xưa rồi, dân không tin nữa đâu à.
  Đi chết đi cho dân nhờ

  Trả lờiXóa
 5. 24 ngàn Tiến sĩ-Tiến si
  Thi nhau ngậm tăm coi như không biết
  Cá khỏe mạnh bỗng lăn đùng ra chết
  Cả tháng trời mà chưa rõ NGUYÊN NHÂN.

  Chưa rõ nguyên nhân,có điên mới giám ăn.
  Kể cũng hay giờ có QUAN ĂN MẪU
  Có đang tin không chúng ăn cá nấu
  Là cá Quan nuôi,không phải biển nuôi.

  Trả lờiXóa
 6. Nhạc Chế : Thương Cá Miền Trung- Hồ Minh Tàilúc 09:04 1 tháng 5, 2016

  https://www.youtube.com/watch?v=dlrcDEx4EuU

  Trả lờiXóa
 7. Bìa viết chia sẻ của bạn hay, nhiều thông tin hữu ích, cảm ơn bạn BÌNH SỮA COMOTOMO

  Trả lờiXóa
 8. Mấy anh Rận đi biểu tình về chắc đang chia tiền
  Việt tân đã hứa trên tin nhắn chỉ đạo rồi mà
  (Tiền cho nhóm ad sau một h nữa sẽ chuyển ok)

  Trả lờiXóa
 9. CÁ THÁNG TƯ

  Nghe rằng con cá cái tháng Tư,
  Ngộ độc nhe răng sóng đánh nhừ,
  Bức tử, bò lên ăn vạ cát.
  Chí Phèo quen thói cá sinh hư

  Nghe rằng con cá cái tháng Tư,
  Dân tình nông nổi thật là hư
  Cá chết dạt bờ do số hết
  Sức đâu mà tám chuyện hơi dư

  Nghe rằng con cá cái tháng Tư,
  Long vương Đông Hải cũng đứ đừ
  Điều tra kẻ giết ,ngàn thằng cản
  Bởi có bì phong chúng ậm ừ

  Nghe rằng con cá cái tháng Tư,
  Ngộ độc nên cay mắt đỏ lừ,
  Chú Ba lên tiếng thu mua hết,
  Làm mắm cá độc cũng lời dư

  Nghe rằng con cá cái tháng Tư,
  Họp báo quan trên cứ từ từ
  Để đến kỳ sau rồi sẽ tính
  Dân biển hét lên một tiếng "hừ!"

  Nghe rằng con cá cái tháng Tư
  Chuyện chỉ mua vui ,chỉ cười trừ
  Nên chi phớt tỉnh ông nhà nước
  Cứ xem đây, chuyện CÁ THÁNG TƯ...

  Trả lờiXóa
 10. Bác chủ tịch nước Trần Đại Quang đã về ở tại palm garden Hội an. Nhưng đã hủy thực đon hải sản đã đặt trước đó. Thật là quá sáng suốt , bác đã giữ sức khỏe để mà lo cho dân. Ngưỡng mộ lắm thay

  Trả lờiXóa
 11. Bác chủ tịch nước Trần Đại Quang đã về ở tại palm garden Hội an. Nhưng đã hủy thực đon hải sản đã đặt trước đó. Thật là quá sáng suốt , bác đã giữ sức khỏe để mà lo cho dân. Ngưỡng mộ lắm thay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Chủ tịch nước lo xa là phải thôi bởi cá nhiễm thủy ngân ở nhật bản,dân ăn vào,20 năm sau cuộc trả thù của cá với con người về vụ gây ngộ độc cho cá mới hiện hữu và cả trăm người từng ăn cá biển nhiễm thủy ngân mới bị chết do đại dịch cá nhiễm thủy ngân gây ra !

   Bởi thế,cho đến ngày nào Chính phủ chưa khoanh được vùng công ảnh hưởng và công bố được chất kịch độc làm cá chết hàng loạt ở Vũng áng vừa rồi là chất gì thì xin đừng vô nhân đạo mà phán rằng cá biển có thể ăn được !

   Còn bộ Tài nguyên đừng có bảo thủ mà rằng đường ống xả thải ngầm dưới biển là được phép .Lỗi là của người duyệt cái cống ngầm xả thải đã rõ.Một kĩ sư môi trường kém cỏi đến mấy cũng có thể thấy ,nếu không có ý đồ,Formosa đã không phí công bở cả triệu USD để lắp và kéo dài cái ống xả bằng thép đường kính hơn một mét ,daì 1,5 KM ra mãi ngoài biển xa bờ để làm gì(mong hòa loãng độc tố vào biển khơi để giảm thiểu quả tác động môi trường của chất độc mà họ biết rõ là không được xử lý triệt để do tối đa hóa lợi nhuận ?) ,bởi nếu nước thải được xử lý đúng tiêu chuẩn không ảnh hưởng môi trường theo quy định pháp luật VN,chỉ cần xả nước thải sạch này ngay ra sông suối hay hay tại bờ biển ,đâu cần làm cống ngầm?

   Xóa