Thứ Năm, 28 tháng 4, 2016

THỦY TRIỀU ĐỎ LÀ GÌ?


 Hiện tượng thủy triều đỏ
Trong cuộc họp báo lúc 19h50 tối qua, ngày 27/4, Bộ Tài nguyên Môi trường đã công bố 2 nguyên nhân có thể gây nên hiện tượng thảm sát hàng loạt tôm cá tại các tỉnh miền Trung trong những ngày gần đây. Một trong số đó là Thủy triều đỏ. Vậy “thủy triều đỏ” là gì? Tại sao thủy triều mà nguy hiểm đến mức khiến cho tôm cá chết hàng loạt với số lượng lên tới hàng chục tấn?
*******************************

"Thủy triều đỏ" hay sự "nở hoa" của tảo là cách gọi để chỉ hiện tượng bùng nổ về số lượng của tảo biển. Sự "nở hoa" của tảo có khi làm nước biển màu đỏ, có khi màu xanh, màu xám hoặc như màu cám gạo...
Thủy triều đỏ nhìn chung không liên quan đến chuyển động của thủy triều, vì vậy, các nhà khoa học thường thích dùng cái tên tảo nở hoa để mô tả hiện tượng này hơn. Thủy triều đỏ cũng không nhất thiết làm chuyển màu nước, khi mức độ tảo tích tụ không quá dày đặc.
Mời xem video clip:
Thủy triều đỏ là gì?
Hiện tượng "nở hoa" thường đồng hành với sự giảm thiểu nhanh chóng hàm lượng ô-xy trong nước, và đó chính là nguyên nhân làm chết nhiều loài sinh vật biển trong tự nhiên và nuôi trồng. Theo tiến sĩ Nguyễn Ngọc Lâm, cán bộ Viện Hải dương học - Nha Trang, mầm mống của tảo sẵn có trong nước biển nên có thể "nở hoa" bất cứ ở đâu khi gặp điều kiện thuận lợi, chẳng hạn như nhiệt độ tăng, việc trao đổi nước kém, hoặc điều kiện dinh dưỡng trong môi trường tăng, hay ô nhiễm môi trường biển...
Kết quả nghiên cứu cho thấy, ở ven biển nước ta có khoảng 70 loài tảo có thể gây hại. Trong đó, hiện tượng nở hoa của loại tảo Phaeocystis globosa thường xảy ra ở vùng biển Bình Thuận và kéo dài khoảng trên dưới 1 tháng.
Cần lưu ý, sự "nở hoa" của tảo xanh lam (vi khuẩn lam) còn xảy ra ở nhiều hồ chứa nước ngọt, đe dọa sức khỏe những người sử dụng nguồn nước này.
Yếu tố khác như bụi giàu sắt đến từ các vùng sa mạc rộng lớn như sa mạc Sahara được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc gây ra thủy triều đỏ. Một số lần thủy triều đỏ xảy ra ở Thái Bình Dương có liên quan đến biến đổi khí hậu quy mô lớn, như El Nino.
Nước sông San Diego, California, Mỹ chuyển màu đỏ rực do tác động của hiện tượng thủy triều đỏ. (Ảnh: Kai Schumann/OceanService.gov)
Cũng có những loài tảo không "nở hoa" nhưng sản sinh độc tố; cá và các loài hai mảnh vỏ ăn tảo sẽ tích lũy độc tố trong cơ thể. Đến nay, các nhà nghiên cứu đã xác định 6 triệu chứng ngộ độc ở người do ăn phải những loài có tích lũy độc tố tảo.
Những độc tố này không bị phá hủy trong quá trình đun nấu và cũng không ảnh hưởng đến mùi vị của thực phẩm biển. Vì vậy, người sử dụng, kể cả ngư dân, cũng không phát hiện ra độc tố tảo trong thức ăn. Ở nước ta, Trung tâm An toàn thực phẩm và vệ sinh thú y thủy sản (thuộc Bộ Thủy sản) có trách nhiệm giám sát an toàn thực phẩm biển (chủ yếu là thân mềm hai mảnh vỏ) xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Tuy nhiên, nhiều địa phương nuôi vẹm xanh và các loài thân mềm hai mảnh vỏ khác lại chưa chú trọng vấn đề này.
Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Lâm cho rằng chúng ta có thể hạn chế thiệt hại do "thủy triều đỏ" gây ra, với điều kiện phải đầu tư thích đáng cho các nghiên cứu cơ bản. Đối tượng nghiên cứu ở đây không chỉ là tảo gây hại, mà phải điều tra cả những yếu tố tác động đến môi trường biển như tính chất vật lý, hóa học, nhiệt độ, dòng chảy, nguồn nước thải ra biển, đặc điểm kinh tế - xã hội... Ngoài ra, cần tuyên truyền, giáo dục trong ngư dân là khi phát hiện dấu hiệu "thủy triều đỏ" cần báo ngay cho cơ quan chức năng, để từ đó có những giải pháp cần thiết, như di chuyển lồng nuôi tôm, cá đến nơi khác, thay nước trong hồ nuôi...
Việc giám sát tảo gây hại ở một khu vực nhỏ (ví dụ như vịnh Florida) của Mỹ tốn cả triệu USD mỗi năm. Hằng năm, Trung Quốc cũng bỏ ra một ngân sách lớn để nghiên cứu và giám sát tảo gây hại. Ở nước ta, đầu tư cho lĩnh vực này còn rất khiêm tốn.

 Mời xem thêm một vài hình ảnh:
 

Nguyễn Thúy Hoa   
========================================

Mời xem bài liên quan:
5. THỦY TRIỀU ĐỎ LÀ GÌ?

18 nhận xét:

 1. Trao đổi với các hãng thông tấn nước ngoài hôm 26/4/2016, PGS. TSKH. Nguyễn Văn Cư, từ Bộ Tài nguyên và Môi trường VNcs nói:
  "Đây là một sự cố môi trường do con người gây ra, bây giờ các cấp các ngành, đặc biệt là từ lãnh đạo đến các cấp cao nhất phải có trách nhiệm. Khi cấp phép cho tất cả các doanh nghiệp, phải rất quan tâm đến việc kiểm tra, kiểm soát. Khi cấp phép cho tất cả các doanh nghiệp, phải rất quan tâm đến việc kiểm tra, kiểm soát.
  Bây giờ các nhà chức trách ấy phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, không thể nói như vậy [kiểu ú ớ Việt Gian] về hậu quả với người dân."
  Cùng thời gian, báo chí quốc tế liên tiếp đưa tin về "nghi vấn" đối với Formosa trong vụ cá chết ở miền Trung Việt Nam.
  Trang Nikkei hôm 27/4/2016 viết "Formosa Plastics bị nghi thải chất độc ở Việt Nam", còn Strait Times ở Singapore thì chạy tựa rằng "Công ty Formosa của Đài Loan bị công kích vì có cáo buộc gây ô nhiễ̉m khiến cá chết hàng loạt ở Việt Nam".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. http://soha.vn/clip-lam-lai-thi-nghiem-tha-ca-vao-nuoc-lay-o-vung-ang-20160427205245851.htm.

   Xóa
  2. Các loại quặng thường đa nguyên tố,đa kim ,trong đó có rất nhiều loại kim loại nặng cực kỳ độc hại như chì(Pb),thủy ngân (Hg)...

   Khi những kim loại nặng độc hại như chì,thủy ngân hay những chất phóng xạ có hàm lượng quá thấp dưới mức thu hồi kinh tế thì việc loại được chúng trong quá trình tôi luyện kim loại là rất khó khăn ,đắt đỏ,chiếm tỉ trọng cao trong giá thành (đôi khi đến 25 hay 30 %);vì vậy những cty làm ăn tắc trách,chạy theo lợi nhuận,thường mắc lỗi bỏ qua công đoạn xử lý chất thải ,để lọt những kim loại độc hại này ra tàn phá môi trường.

   Chỉ cần số lượng Chì hay Thủy ngân tính bằng gam hòa trong hàng triệu mét khối nước biển thì cá tôm và các loại thủy sản đều chết hàng loạt đấy các bác ạ.

   Cá tôm chết ở Vũng áng không chỉ là vấn đề môi trường biển mà nó là hồi chuông cảnh báo môi trường sống cho cả 90 triệu người dân VN ,vậy nên Chính VN dứt khoát phải làm rõ vấn đề để bảo vệ cuộc sống cho nhân dân,cho nòi giống người VN.

   Còn nhớ khi một vài loại cá trên các ngư trường Nhật bản nhiễm Chì ,nước Nhật cảnh báo rộng rãi minh bạch ngay cho người dân và chỉ khi lượng chì trong cơ thể các loại cá này giảm dưới mức cho phép,người dân Nhật mới được khuyến cáo dùng lại những loại cá này làm thức ăn chứ không khuyên bậy khuyến bạ người dân cứ tắm biển cứ ăn cá ở biển Vũng áng như ông phó chủ tịch Hà tĩnh đâu;ông cán bộ này phải xin lỗi dân và phải bị cách chức sớm !

   Xóa
  3. Tìm hiểu qua vài nơi, còm này là 1 loại spam, với đặc trưng rất ngô nghê. Tuy vậy xin thử phân tích qua để chúng ta cùng nắm rõ v/đ :
   - Ông PGS. TSKH. Nguyễn Văn Cư này "nguyên" là cán bộ của bộ TNMT. " Hãng thông tấn quốc tế " ông này trao đổi là BBC, ai cũng biết là tờ báo chống đối VN loại khét tiếng nhất.
   - Xem qua lời ông Cư này nói ở trên, dễ nhận thấy sự chung chung, lên gân, ngôn từ đao to búa lớn, nhưng nặng về quy chụp áp đặt, với lối nói cảm tính cá nhân. Đặc biệt hoàn toàn không có 1 lập luận khoa học hay 1 dẫn chứng có tính pháp lý nào.
   Vài thí dụ :
   * "...Đây là một sự cố môi trường do con người gây ra,.." !!??, cứ cho là vậy đi, nhưng ai, con người cụ thể nào, ở đâu,...gây ra ?
   * Rồi : "..bây giờ các cấp các ngành, đặc biệt là từ lãnh đạo đến các cấp cao nhất phải có trách nhiệm.."
   Cá chết hàng loạt là sự cố môi trường, cơ quan chủ quản, có trách nhiệm cao nhất là bộ TNMT đã tiến hành làm ngay những công việc cần thiết, đã công bố cho báo chí và dư luận biết, (chưa kể nhiều cơ quan địa phương khác cũng làm vậy). Đó là thể hiện của trách nhiệm chứ là cái gì ?
   * Ông Cư có chứng cứ hay cơ sở gì để nói : khi cấp phép, các cơ quan cấp phép không kiểm tra kiểm soát hay không ?
   - Thực tế , khi nói như vậy, ông Cư không có gì lý lẽ gì cả, ông nói chay. Kiểu nói của ông này , thường gọi là kiểu nói huề tiền, tát nước theo mưa, ít gặp ở 1 nguyên là cán bộ , mang danh nhà khoa học, PGS. TSKH như ông.

   Không có gì khó hiểu khi nhưng trang tin kiểu như BBC lại dẫn lời ông Cư này.

   Xóa
 2. Vũ Viết Cườnglúc 10:27 28 tháng 4, 2016

  Hôm qua, sau khi nghe công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt là do cái nhồn gì chứ đéo phải tại Formosa, em quan sát thấy nhiều thằng cay cú lắm. Chúng nó đéo cần biết chuyên gia, nhà khoa học, tảo xanh tảo đỏ là gì đâu, mà dứt khoát phải là Formosa mới đúng. Dĩ nhiên, để nhồi nhét được vào đầu chúng nó cái ý nghĩ ấy có sự đóng góp quyết định của truyền thông.

  Thực ra, đồng bào lo cho dân miền Trung thì ít mà muốn tống cổ thằng Formosa, một DN có tí "họ hàng" với TQ ra khỏi đất nước thì nhiều. Còn chuyện các mẹ kêu chờ cả ngày mà họp báo chỉ vài phút. Kêu cái nhồn. Ông thứ trưởng họp với các cơ quan chuyên môn từ trưa đến gần 7h tối, mệt vãi đái ra. Mà đây là việc nhạy cảm, ảnh hưởng không chỉ tới vài triệu dân miền Trung mà còn nhiều vấn đề to tác khác. Cái gì cần công bố thì họ đã công bố rồi, ko quay đít đi luôn mà đứng lại thì vài trăm con kền kền nó xé xác. Các mẹ kêu lí do vì sao tổ chức họp báo mà không có phong bì thì còn được.

  Trả lờiXóa
 3. Vũ Viết Cườnglúc 10:44 28 tháng 4, 2016

  Nhiều người thất vọng vì cá chết hàng loạt không phải do Formosa
  (VietQ.vn) - Không ít người thể hiện sự thất vọng, cay cú và hoài nghi về tính minh bạch, khách quan của thông tin cá chết hàng loạt không dính dáng đến Formosa.
  Hôm qua, tại buổi họp báo liên quan đến vụ cá chết hàng loạt ở một số tỉnh miền Trung, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cho biết, qua nghe báo cáo của Bộ TN-MT, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ khoa học và Công nghệ, ý kiến của các địa phương, các nhà khoa học, đồng thời qua thảo luận loại trừ nhiều nguyên nhân khác có thể xảy ra, các nhà khoa học và cơ quan quản lý thống nhất nhận định sơ bộ có 2 nhóm nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung.

  Thứ nhất, do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Thứ hai, do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa, mà trên thế giới gọi là hiện tượng thủy triều đỏ.

  Đáng lưu ý là sau khi đưa ra 2 nguyên nhân trên, Thứ trưởng Nhân khẳng định: “Đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ, chưa có bằng chứng để kết luận về mối quan hệ liên quan của Formosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt”.

  Ông Nhân cũng thông tin, qua số liệu quan trắc và đánh giá của các cơ quan nghiên cứu khoa học, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, môi trường nước biển chưa phát hiện các thông số vượt quy chuẩn quy định. Ông Nhân nhấn mạnh thêm đây là vấn đề phức tạp, đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới nên đòi hỏi phải có thời gian để xác định nguyên nhân.

  “Do vẫn chưa biết rõ nguyên nhân nên tới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chủ trì huy động và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện các nghiên cứu nói trên. Nếu cần thiết, sẽ huy động các tổ chức khoa học quốc tế để kiểm chứng”, ông Nhân nói.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vũ Viết Cườnglúc 10:46 28 tháng 4, 2016

   Công bố của lãnh đạo Bộ TN-MT về nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt mà lại không “dính dáng” gì đến Formosa, qua theo dõi trên một số diễn đàn, mạng xã hội, thấy nhiều người bức xúc trước kết luận này.

   Bởi khi sự việc bắt đầu nóng lên, truyền thông đã phần nhiều dẫn dắt dư luận rằng vụ cá chết hàng loạt chắc chắn do độc tố trong nước thải của Formosa. Nên khi cơ quan chức năng công bố nguyên nhân nằm ngoài ý nghĩ và dự đoán, thay vì thở phào nhẹ nhõm vì không phải do Formosa, không ít người lại thể hiện vẻ thất vọng, cay cú và hoài nghi về tính minh bạch, khách quan của kết luận.

   Có cảm giác, nhiều người hi vọng “kẻ hủy diệt” tôm cá phải là Formosa chứ không thể là thủy triều đỏ hay bất kỳ một nguyên nhân nào khác không dính dáng đến Formosa. Cũng từ những bình luận trên các diễn đàn, thấy dường như họ lo cho người dân miền Trung thì ít mà muốn đổ lỗi được Formosa thì nhiều.

   Nhưng xin quý vị lưu ý cho, ít ra thì kết luận trên đây cũng là cả một quá trình xác minh kỹ lưỡng từ những chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước. Hơn nữa, việc cá chết hàng loạt ở miền Trung, rồi đến thông tin cả người dân cũng bị nhiễm độc nước biển không phải là chuyện nhỏ để các cơ quan chức năng có thể mang ra “lập lờ đánh lận con đen”.

   Kết luận cá chết hàng loạt có thể do hiện tượng tảo nở hoa (thủy triều đỏ) hoặc do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển là hoàn toàn có cơ sở.

   Bởi từ đầu năm đến nay, tại thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) xuất hiện nhiều đợt thủy triều đỏ khiến người nuôi tôm ở khu vực này đang phải đối mặt với hiện tượng tôm chết hàng loạt.

   Tuy nhiên, công bố trên đây cũng mới chỉ là kết quả của bước đầu xác minh. Điều cần làm hiện nay là ngoài việc tiếp tục làm rõ nguyên nhân thì cần gấp rút kiểm soát quy trình xả thải từ các nhà máy, đặc biệt là xả thải từ việc súc xả đường ống của Formosa để hạn chế tối đa tác động đến môi trường.

   http://vietq.vn/hinh-nhu-nhieu-nguoi-that-vong-vi-ca-chet-hang-loat-khong-phai-do-formosa-d88236.html

   Xóa
  2. Phóng viên Tự dolúc 11:09 28 tháng 4, 2016

   Ông Thứ trưởng và lí do quay lưng với báo chí?

   Không ngạc nhiên trước sự quay lưng của ông thứ trưởng đối với báo chí. Ông đã nói xong điều cần nói, và ông biết nên dừng lại trước một đám kền kền đang chực sẵn để bẻ cong lời nói của mình.

   Nếu có lòng tự trọng, nên nhận ra đó là sự khinh bỉ của người ta đối với báo chí. Và xa hơn, là đã mất niềm tin.
   ***
   Sẽ không có gì oan ức, nếu tới đây một số con kền kền sẽ bị găng họng lại và thậm chí đối diện với vành móng ngựa. Chúng ta sẽ được chứng kiến tiếp loạt lên đồng về những nhà báo dấn thân nhưng bị áp bức, tương tự như đợt lên đồng đối với tay nhà báo Lao Động bị tẩn. Hùng hổ thế, nhưng giờ im thin thít, vì sao?

   Vì gào tiếp, khác gì tự bốc cứt nhét vào mõm mình?!

   ***
   Câu nói chuẩn nhất trong vòng 3 năm qua từ quan chức, vẫn là câu nói về dân trí thấp. Thật đáng tiếc, cái cộng đồng thừa sự dốt nát nhưng đầy lòng tự ái hão này vẫn còn quá đông, thậm chí hung hãn. Và chúng đã tẩn cho người nói ra câu ấy soắn mẹ dái!

   Suy cho cùng, với bọn adua, giải pháp là còng số 8 và thuốc chuột. Giải thích nữa cũng bằng không.

   Và với bọn kền kền, vẫn không có gì sáng suốt hơn chày giã cua và tro bếp và bao tải. Cứ thốc cho một nắm vào mõm, trùm lại, gõ cóc cóc cóc 3 cái, thế là đất nước trọn niềm vui. Hehehehe.

   Mai Duong
   https://www.facebook.com/profile.php?id=100004927486495

   Xóa
 4. Bé Tũn đái dầmlúc 11:25 28 tháng 4, 2016

  Rận xĩ nặc nô văn lâm không thích bài này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Văn lâm hóc cứt chết lâu rồi - lại đội lốt con giòi với nhiều tên khác

   Xóa
  2. Thật ra thì tui cũng buồn nếu thiếu vắng ông Nặc nô, ông văn lâm...
   Nhắn hai ông: Chả việc gì phải lấy nick khác làm gì.
   Cứ đàng hoàng dùng nick cũ.

   Các bạn trẻ Chủ nhà tôn trọng Tự do ngôn luận, chả xóa bài của ai nếu không dùng ngôn ngữ tục tĩu mà hai ông thì không đến nỗi tục tĩu.

   Xóa
  3. anh rận Nô mồm mép cố sống chết "vu oan" cho Formosa nên bây chừ thấy kết quả kiểm tra từ bộ TNMT giải oan cho Formosa thì anh rận Nô thụt lưỡi, bơ cái mặt luôn rồi. Đeo cái mo cau vào mỗi khi ra đường, rận Nô nhá.

   Thủy triều đỏ chỉ làm cá chết do thiếu ô-xy và thức ăn. Thế thì 'độc tố' mà các lều báo rêu rao là ở đâu ra? Tôi chẳng cần khoa học mà cũng có thể kết luận luôn: "Độc tố" gây cá chết ở Vũng Áng là từ cái... miệng "thúi" của anh rận Nô và các hội rân trủ chứ đâu mà phải tìm? Đề nghị anh rận Nô từ nay "trước khi nói hãy... đánh răng 7 lần" kẻo cô bác trong thôn viêm mũi vì các lời lẽ thối tha của anh rận Nô nhé!

   Xóa
  4. Nặc 13:11 nghe này :Thủy triều đỏ chỉ thường gây cho nước thiếu oxy ở tầng trên,vậy cá có chết thì chỉ gồm những loại cá sống ở tầng mặt,nơi oxy thiếu .

   Cá ở tầng đáy chết,nếu loại khả năng ảnh hưởng của thiên nhiên như tràn khí thì kim loại nặng độc hại(như chì,thủy ngân bị thải loại ra môi trường trong quá trình luyện kim ) là yếu tố đáng tin cậy nhất vì loại này thường khuếch tán ở tầng đáy.

   Xóa
  5. Bọn rận chủ lại ký cọt trong cái gọi là "BẢN TUYÊN BỐ VỀ TỘI ÁC ĐẦU ĐỘC BIỂN MIỀN TRUNG VIỆT NAM". Có cả Huỳnh Tấn Mẫm cùng nhiều bạn bè cũ của rận Nặc nô nữa đấy.

   Xóa
  6. Ối giời đất ôi tầng trên thiếu oxi mà tầng dưới ko thiếu!!!

   Xóa
  7. Này Nặc 17:25: Đúng là HTM là đồng đội một thời sống đẹp của Nô. Nhưng ký chú, biểu đạt, kiến nghị một vấn đề nào mà luật pháp không cấm là quyền của cá nhân công dân bác sĩ, tiến sĩ HTM. Nặc đuối sức rồi nên lấy chữ ký của HTM để "chứng minh hùng hồn" Nô cũng là...Rận hả? Ấu trĩ thế! Chẳng nhẽ Châu Xuân Nguyên, còn gọi là Nguyễn Xuân Châu, anh em thúc bá với Tân Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, trợ lý đắc lực một thời cho Nguyễn Xuân Phúc thì Tân Thủ Tướng cũng một giuộc, một bè với Châu Xuân Nguyên?

   Xóa
 5. +Về nguyên nhân gây ra thảm cảnh biển chết ở một số tỉnh miền trung, đến giờ này chưa một phát ngôn chính thức nào của chính phủ khẳng định do thiên tai hay nhân tai. Và việc điều tra đang tiếp tục. Do đó, những người có chữ, không việc gì phải vội vàng thay chính phủ, qui kết bởi chỗ này, chỗ kia. Không ai, dù nhỡ nhận hằng triệu USD, cũng không thể lấy thúng úp voi, múa rìu qua mắt thợ nhân dân. Thiệt hại quá lớn, lâu dài và có thể xảy ra nhiều biến diễn phức tạp, khó lường. Dù bầm gan tím ruột trước bọn côn đồ đỏ, không thích kiểu quặt quẹo của đám lưu manh vàng, bổn phận và tình cảm đúng đắn nhất của mọi người công dân yêu nước chân chính là kiên nhẫn chờ kết luận và xử lý của Thủ Tướng.
  Tháng 5 này, đất nước đang tổ chức sự kiện chính trị quan trọng, bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Hơn thua với bọn côn đồ đỏ và lưu manh vàng không để làm gì. Một lời nói dù thật nhưng không có lợi cho tổ quốc trong lúc này thì không nên.
  +Đối với bon côn đồ đỏ, Nô đã bảo trích ra dù chỉ một dấu câu, một từ, một còm lưu trữ trên G.T để chứng minh Nô Rận và Ngu, chúng đã giơ tay xin hàng. Điều đó, những bạn đọc tử tế, sẽ hiểu đươc. Nô chỉ mong sự giơ tay xin hàng đó được thể hiện trong ngôn ngữ đối thoại với mọi người sắp tới, trên trang nhà cũng như mọi diễn đàn ảo khác.
  +Nô thì không bao giờ thay đổi nick mà không công khai. Hơn ai hết BQT trang, qua IP sẽ nhận ra điều đó. Nhắc lại, trên G.T, nick của Nô đã dùng: Đu Đủ Héo, Người Đất Cát, Nặc Nô. Nô thưa chữ, thừa trí để bút chiến. Nên núp lùm là Nô khinh.
  +Có bạn nào đó, hiểu sai ý Nô về thái độ của Nô và đồng đội Nô đối với thằng chó chết Liên Thành. Miễn đi sâu. Muốn tìm hiểu kỹ, hãy đọc các bài viết của đồng ngũ Nô, Anh Nguyễn Đắc Xuân, trên sách hiếm thì rõ hơn.
  +Nô nhắc lại, Côn Đồ Đỏ không thể là sản phẩm của chế độ này. Và chế độ này cũng không bao giờ cần loại người chuyên làm méo mó chế độ. Nhìn cách xử lý của chế độ trong vụ việc "Cà phê Xin Chào", mọi người sẽ cảm nhận được đích đến của chế độ là bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ tổ quốc và vì công bằng, hạnh phúc nhân dân. Ngoài ra, không còn một đích đến nào khác.

  Trả lờiXóa