Thứ Sáu, 8 tháng 4, 2016

Chuyện nóng Ukraina: THEO SAU LVOV, TỈNH ZAKARPATSKA CŨNG ĐÒI TỰ TRỊ

Hai tỉnh Lvov (màu vàng) và Zakarpatska (màu xám) trên bản đồ các tỉnh Ukraina
Các tỉnh Ukraina giáp ranh với các nước lân bang
 Tên gọi hai tỉnh Zakarpatska và Lvov: Tên gọi theo phiên âm latinh, theo tiếng Ukraina; Tên cũ và thành phố thủ phủ tỉnh

Закарпатська область Zakarpats'ka oblast'
Закарпаття Zakarpattja

Львівська область L'vivs'ka oblast'
Львівщина L'vivščyna ***********************

Hôm nay, các đại biểu Hội đồng tỉnh Zakarpatska thảo luận tại phiên họp toàn thể và vừa thông qua Nghị quyết về “Cơ chế Tự trị của Tỉnh Zakarpatska”, báo Zakarpattya.net.ua đưa tin. Nghị quyết này được gửi đến Quốc hội (Verkhovna Rada) Ukraina, Tổng thống và Thủ tướng Ukraina với yêu cầu các sửa đổi cần thiết trong Hiến pháp để ghi nhận Tỉnh Zakarpatska là một lãnh thổ đặc biệt, tự trị.

Trong Nghị quyết nhấn mạnh:

«Требуем признать Закарпатье специальной самоуправляемой административной территорией, необходимые изменения в Конституцию страны должны быть внесены безотлагательно», — говорится в документе, адресованном президенту, премьеру и спикеру Рады Украины.

"Chúng tôi yêu cầu công nhận Tỉnh Zakarpatska là lãnh thổ hành chính đặc biệt, tự trị; yêu cầu thực hiện không chậm trễ các sửa đổi cần thiết trong Hiến pháp để ghi nhận điều này."

Theo các đại biểu Hội đồng tỉnh Zakarpatska, các ngành công nghiệp Ucraina đúng theo nghĩa đen đã hoàn toàn sụp đổ bởi sự điều hành của Trung ương với các chính sách kinh tế làm nghèo đất nước, nền kinh tế Ukraina đang trên bờ vực vỡ nợ, những lý tưởng tốt đẹp của Cách mạng Maidan Tháng Hai năm 2014 đã bị phản bội một cách phũ phàng! "Cơ hội cuối cùng để cứu vãn tình thế - ngay lập tức Trung ương phải trả lại quyền điều hành cho chính quyền địa phương, cho địa phương độc lập về tài chính- ngân sách. Theo họ, hậu quả của "chính sách vô trách nhiệm" do chính quyền Trung ương Ukraina thực hiện trong 25 năm qua dẫn tới một Tỉnh Zakarpatska đã "được" "hoàn toàn tàn phá và cướp bóc”.

Chủ tịch Hội đồng Tỉnh Michael Rivis nói với báo Depo.Zakarpatska, các đại biểu quyết định yêu cầu Tổng thống Peter Poroshenko và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk nhớ lại lời hứa của họ về phân cấp và phân quyền.
Tháng 12 năm 1991,
tại Tỉnh Zakarpatska đã từng tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về cơ chế tự trị. Mặc dù thực tế rằng phần lớn các cử tri - 78% - đã ủng hộ cấp quyền tự trị cho khu vực, tuy nhiên, chính quyền trung ương Kiev đã không chấp nhận.

Mới đây, theo báo EADaily, vào ngày 1 Tháng Tư, Hội đồng Tỉnh Lvov cũng đã thông qua Nghị quyết gửi đến Quốc hội Ukraina với một yêu cầu xây dựng và trình Quốc hội dự thảo luật "Về Cơ chế đặc thù, tự trị của Tỉnh Lvov", cũng như yêu cầu sửa đổi Hiến pháp để bổ sung quy định về việc người đứng đầu cơ quan chính quyền tỉnh phải được bầu trực tiếp bởi các cư dân địa phương.


Bản đồ Lịch sử hình thành Ukraina

Chú thích:
1- Màu Nâu: Lãnh thổ Ucraina vào năm 1654
2- Màu Vàng Phần Lãnh thổ do các Sa hoàng Nga tặng trong các năm từ 1654 đến 1917
3- Màu Xanh nước biển: Phần lãnh thổ mở rộng- Quà tặng của Lê Nin năm 1922
4- Màu Xanh lá cây- Quà tặng của Stalin trong giai đoạn từ 1939 - 1945 
5- Màu Tím: Quà tặng của Khruseb năm 1954 * Nay đã sáp nhận vào Nga.

Dương Thành

Cộng tác viên Google.tienlang
Đưa tin từ Ukraina

3 nhận xét:

 1. Đồng Thị Kim Thanhlúc 21:20 8 tháng 4, 2016

  Đất nước Ukraina xinh đẹp bỗng dưng bị Mỹ và phương Tây chọc phá, "thúc đẩy dân chủ" với số tiền riêng của Mỹ đã là 5 tỷ đô, làm cách mạng cam quýt mít dừa, và bây giờ là đây!

  Hai tỉnh Zakarpatska và Lvov ở miền Tây Ukraina, giáp ranh với Ba Lan, Hungari vốn là lực lượng chính trong cuộc Cách mạng cam quít mít dừa, "Cách mạng Nhân phẩm Maidan tháng Hai 2014" lật đổ Tổng thống hợp hiến khi đó là Yanukovich. Đến giờ, người dân hai tỉnh này mới trắng mắt ra là bị lừa!

  Ukraina rồi sẽ còn tan rã, chia năm sẻ bẩy thì Mỹ và phương Tây mới hài long!

  Trả lờiXóa
 2. Cựu Chiến binhlúc 05:49 9 tháng 4, 2016

  Đọc lại các bài báo từ ngày mới nổ ra Maidan 2014 tôi lại càng căm giận các lều báo VN khi nhai lại luận điệu tuyên truyền của cơ quan tâm lý chiến Mỹ và phương Tây, ca ngợi "Cách mạng dân chủ Maidan"!

  Các ông bà "dzân trủ" VN giờ chả thấy đâu nữa!

  Trả lờiXóa
 3. Đây chính là mục tiêu, là mong muốn của ông Nguyễn Quang A.
  "Cách mạng đường phố" để lật đổ chế độ hợp hiến Yanukovich ở Ukraina chính là hình mẫu mà ông QA muốn áp dụng ở VN.
  Ngày 1/8/2015 Nguyễn Quang A đã mò đến diễn thuyết về một "kịch bản" nhằm lật đổ Đảng cộng sản và Nhà nước Việt Nam trước cử tọa Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại CHLB Đức. Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại CHLB Đức là cái gì vậy? Đấy là hội của những kẻ là ngụy quân, ngụy quyền chạy tụt quần, xách dép sau ngày 30/4. Nó là bản sao của đám cờ vàng Mỹ. Thủ phủ của nó là Stuttgart, tương tự như Cali ở Mỹ vậy. Cái hội mà mới đây đã đứng ra kêu gọi tổ chức "ngày quốc hận 30/4" và "tuyệt thực toàn cầu" từ 10h đến 18h ngày 27/7/2015 cho "tù nhân lương tâm" vừa rồi tại Đức và các nước.
  Trong bản thuyết trình, Quang A nêu 3 bước cho cuộc "cách mạng" dân chủ là "bước chuẩn bị, bước chuyển đổi và bước củng cố". Trong bước chuẩn bị thì phải tạo ra các mâu thuẫn, xung đột như đình công của công nhân chống giới chủ, khiếu kiện của nông dân chống chính quyền, biểu tình của tôn giáo chống nhà nước, bài trừ người kinh trong vùng dân tộc.
  Trong bước chuyển đổi, (thực chất là cuộc lật đổ), Nguyễn Quang A đã trình bày "chắt lọc" những bài học kinh nghiệm từ các cuộc "cách mạng màu" ở Âu, Mỹ, Á, Phi và đưa ra một mớ những lực lượng tưởng tượng tại Việt Nam như: Giới cơ hội chính trị, tầng lớp trung lưu mới nổi, lực lượng xã hội dân sự, cùng các điều kiện quốc tế (ý nói về các thế lực đế quốc) can thiệp. Hạ bệ chủ nghĩa Mác lê nin và tính chính đáng chính trị của Đảng cộng sản. Đấy chính là 6 nhân tố làm lực lượng "cách mạng".
  Chiến thuật lật đổ mà Nguyễn Quang A đưa ra là "trong nống, ngoài kéo". Thực chất đấy là trong nổi dậy, ngoài can thiệp. Như những kịch bản mà phương Tây đã áp dụng ở các nước Đông Âu, Bắc Phi, Tây Á... nhưNam tư, Iraq, Libi, Ai Cập, Ukraina...
  Chi tiết hơn, Quang A đã dự báo 3 kịch bản và đưa ra cách xử lý 3 kịch bản "chuyển đổi". Ấy là "kịch bản tự chuyển đổi do những người đương quyền, kịch bản cải cách đoạn tuyệt và kịch bản thương thuyết"...

  Xem thêm:
  ỨNG VIÊN ĐBQH NGUYỄN QUANG A VÀ ÂM MƯU "BA BƯỚC LẬT ĐỔ CHẾ ĐỘ"
  http://googletienlang2014.blogspot.com/2016/03/ung-vien-bqh-nguyen-quang-va-am-muu-ba.html

  Trả lờiXóa