Thứ Sáu, 1 tháng 4, 2016

'LÀNG CHÀI' SINGAPORE NHỮNG NĂM 1930

Lời dẫn: Mới đây, Bí thư kiêm ủy viên Bộ Chính Trị mới nhậm chức ở thành phố lớn nhất của Việt Nam mơ về huyền thoại “Hòn Ngọc Viễn Đông”:
Google.tienlang không có ý định "tấn công" anh Đinh La Thăng. Ngược lại, chúng tôi muốn MANG SỰ THẬT ĐẾN CHO ANH THĂNG và công chúng nói chung về cái "Làng chài" Singapore từ những năm 1930, trước 35 năm khi nó tách ra khỏi Malaysia vào năm 1965.
**********************************************

Mời xem video clip trên Kênh Bùi Ngọc Trâm Anh


Mời các bạn xem những hình ảnh của 'làng chài' Singapore những năm 1930. Đoạn đầu không có tiếng là 1930. Đoạn sau có tiếng người dẫn là năm 1938. Thời 1930 nó đã như thế này nhưng đến khi Singapore tách ra khỏi Mã lai năm 1965 và Lý lên nắm quyền thì nó lại là một 'hòn đảo hoang vu' theo lời họ Lý!

Huyền thoại Singapore chỉ là một 'làng chài' hay 'hòn đảo hoang vu' khi Lý Quang Diệu và đảng PAP lên nắm quyền vào thập niên 1960 là một sản phẩm tuyên truyền láo khoét để mị dân nhằm đánh bóng tên tuổi, giành sự ủng hộ cho họ Lý và đảng PAP để tồn tại. Chuyện láo khoét này đã được lặp đi lặp lại để tẩy não dân chúng, và lan ra cả ngoài biên giới tẩy luôn cả não của nhiều người Việt! Người dân Singapore đã phủ bác và châm biếm chuyện láo khoét này trên mạng nhưng đối với nhiều người Việt, nó vẫn luôn là một sự thật thần thánh!

Thật ra đối với bất cứ ai có một chút kiến thức đều biết rằng Singapore từng là một thành phố quan trọng bậc nhất trong chuỗi thuộc địa của thực dân Anh, với sân bay và thương cảng quốc tế từ rất lâu trước khi họ Lý sinh ra. Nếu có ai dám phán một điều láo toét tương tự như thế ở Việt Nam, chắc chắn sẽ có nhiều người nhảy dựng lên bóc mẽ, nhưng người giàu nước ngoài phán thì thiên hạ cứ tấm tắc nịnh bợ khen hay! Đúng là các cụ đã phán thì cấm có bao giờ sai:

'Vai mang túi bạc kè kè

Nói quấy nói quá người nghe rầm rầm'

Cái 'làng chài nhỏ bé' thập niên 1960 mà có đến mấy triệu dân đủ sắc tộc làm đủ thứ nghề, có đủ thứ hàng hóa thượng vàng hạ cám! 'Hòn đảo hoang vu' mà Diệu lên một cái là nó trở thành trung tâm sửa chữa-bảo trì tàu bè và cung cấp các dịch vụ khác cho quân Mỹ xâm lược Việt Nam ngay tắp lự. Diệu thật là vi diệu! :v

Sự thật có người đã chỉ huy xây dựng Singapore từ một 'làng chài nhỏ bé' thành một thương cảng quan trọng bậc nhất thế giới nhưng đó là Thomas Stamford Raffles. Năm 1819 (tức cả 40 năm trước khi Pháp bắt đầu việc đánh chiếm Việt Nam), Raffles thừa lệnh của Công ty Đông Ấn (thực dân Anh) ký hiệp ước với vua vùng Johor, Mã lai, xây dựng một tiền đồn của thực dân Anh ở Singapore. Trước khi Raffles đến chỉ có khoảng 1000 người sinh sống trên đảo này, phần lớn là người Mã.

Singapore đã trở thành hải cảng quan trọng bậc nhất thế giới từ lâu trước khi Pháp xây dựng xong Sài Gòn. Đó là sự thật lịch sử. Sài Gòn không thèm được như Sing thì thôi chứ nói ngược lại rằng “Sing mơ ước được như Sài Gòn” thì ngu dốt hoang tưởng quá nặng rồi!


Nguồn: Meo Meo

==================
Google.tienlang bổ sung vài video clip về Singapore qua các năm:
- Những năm 1930

- Những năm 1950


- Những năm 1960

Bùi Ngọc Trâm Anh

58 nhận xét:

 1. Chết thật, đ/c Ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN quang vinh, Bí thư Đảng bộ của Thành phố lớn nhất nước mà lại hùa theo tuyên truyền bậy bạ của rận chấy!
  "Làng chài"
  "Thực chất là khi tách ra khỏi Malaysia thì Singapore mới chỉ là một cái làng chài."

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì vừa bị thịt rồi đấy ! Tôi làm sai và phát biểu bậy.

   Xóa
 2. Nhắn gởi các con Lợn
  Ông Lý Quang Diệu toạch mịa rồi.
  Nói ngắn gọn kiểu túm váy tóm sịp thì Lý là một người dư lày :
  - hắng hái nhất trong bầy cave Asian trong việc ủng hộ Mỹ xâm lược Việt Nam và Singgapore là nước kiếm bộn tiền từ cái chết 4 triệu người Việt Nam nhờ làm hậu cần cho Mỹ
  - Tán thành nhiệt liệt nhất hành vi cấm vận nghiệt ngã của Mỹ với Việt Nam sau 75. Lịch sử nhơn loại chưa có nước nào vừa kết thúc chiến tranh vệ quốc dai dẳng mà lại gặp cấm vận đến vô nhân dạo như vậy.
  Lý ta thù oán thế đéo lào với Việt Nam vậy cà ?
  - Ngăn cản Việt Nam quyết liệt khi Việt Nam muốn gia nhập Asian
  - Bạn tốt của Polpot : không những tốt bằng mồm mà còn dúi tiền cho Popot giúp Popotl chống Việt Nam
  - Hoan hỉ và Cực khoái khi hay tin Trung Quốc tấn công Việt Nam năm 79 ***
  Vậy thì Lý Quang Diệu là một tay chống Việt Nam cuồng nhiệt và dây máu ăn phần trong cái chết của triệu triệu đồng bào ta ...
  Muốn biết cho tường về "cụ Lý" mời đọc thêm tại :
  http://fddinh.blogspot.com/2015/03/ly-quang-dieu.html
  ***
  Chính thế , Lý Toạch thì ta R.I.P một nhát nhè nhẹ cứ như khi De Gaulle hay Park Chung Hy qua đời là được ...
  Khổ , các con lợn lại bùi ngùi tiếc thương sụt sùi nước mắt , điếu văn nức nở cứ như bố của Lợn qua đời. ....
  Lợn đang rên rỉ tiếc thương "thần tượng" có công lớn mang đến thịnh vượng cho.... dân Sing(liên quan vãi ) bằng cách buôn bán máu xương người Việt Nam
  Nói một câu cho vuông í , nếu Lý giỏi thì Lý đã làm cả cái Liên Bang Mã Lai thịnh vượng rồi , dek việc gì phải ly khái khỏi LB Mã.
  Singgapore chỉ 600Km Vuông với một nhúm dân , lại nằm ngay chỗ đắc địa , muốn thịnh vượng chả khó khăn gì. Mang đến thịnh vượng cho mấy chục triệu người mới khó chứ chăn dắt 2 triệu thì có gì ghê gớm ?
  Lý "vĩ đại " lắm cũng ngang bác Nguyễn Bá Thanh xứ ta cắt mịa chỗ đắt địa nhất của cái tỉnh Quảng Nam nghèo khó ra lên "TP trung Ương" , mấy năm sau Đà Nẵng trở thành "nơi đáng sống nhất hành tinh".
  Việt Nam có 90 triệu con tàu há mồm nên đừng có mơ tưởng "công thức thịnh Vượng Singgapore".
  Lợn nào thần thánh hóa công thức thịnh vượng ấy nếu có gan thì dạng háng chống nạnh kêu gọi thành lập "Cộng Hòa Đà Nẵng" , "Cộng Hòa Sài Gòn", "Cộng Hòa Phú Quốc ".. đi. Được Làm công dân của mấy "cộng hòa " thịnh vượng ngay chớ gì
  Hehehe , công an không mời lên phường uống trà tâm sự mới lạ
  Vào fanpgae Thannien, VietnamExpress thấy ....lạm phát lợn. Lợn nào cũng phát rồ vì "công thức thịnh vượng Lý Quang Diệu" ,bầy lợn khóc lóc tiếc thương họ Lý đến nao lòng còn hơn cả dân Sing tiếc thương họ Lý.
  Ờ mà nói cho cùng ...Lợn thì biết đéo gì phải trái , tự trọng ...
  Lợn thì cần gì biết gốc gác tổ tông. Lợn thì cần biết gì những kẻ từng buôn bán máu xương cha ông
  Hehehehe , đang hóng phong trào lập page "Triệu Like cho Idol Lý hồi sinh"
  Tái khẩu : Facebook Việt Nam bữa nay nhan nhản lợn.
  Dkm , Thốn !!!!
  Tái tái khẩu : Như thường lệ , chào thân ái và dí D- ái vào mặt các kon lợn

  Bao Bất Đồng

  Trả lờiXóa
 3. Việc ủy viên Bộ chính trị Đinh La Thăng được phân công về làm bí thư đảng bộ thành phố Hồ chí minh và những chỉ đạo đầu tiên của anh Thăng đã đụng "ổ" làm chấy rận trong và ngoài nước nhảy đong đỏng...có cái lạ là hình như hồi này Google .Tienlang hết chuyện làm hay sao mà cũng chịu khó sục đầu bởi rác dùm lũ rận rệp... thật đáng buồn !!! Có điều "Lời dẫn" dùng câu chữ sai bét...không có cái chức "bí thư kiêm uỷ viên Bộ chính trị..." đâu nha, mà phải nói thế này ; Ủy viên Bộ chính trị Trung ương Đảng CSVN, Bí thư đảng bộ thành phố Hồ chí Minh Đinh La Thăng thì mới đúng !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Toan Nguenduc19:51 Ngày 01 tháng 04 năm 2016 cũng đồng lõa với rận chấy, bênh cho chết anh Thăng đây!
   Rận cháy tung hô "Biểu tượng chống cộng Lý Quang Diệu". Giờ Ủy viên BCT Đinh La Thăng cũng muốn hùa theo là sao?

   Xóa
  2. 1.Xét theo tiêu chí Người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam phải là người: '' Vừa là người lãnh đạo vừa là người đầy tớ của Nhân Dân'' thì ĐLT chỉ ngang tầm với một cấp ủy viên cơ sở nơi tôi ở tôi biết!
   2.Thời gian tới tôi sẽ phân tích làm rõ ý kiến trên của mình. Tôi biết ý kiến này các bạn trẻ chủ trang sẽ xóa vì động đến một ông ủy viên Bộ Chính trị một Bí thư thành phố lớn và phát triển năng động nhất của Nước ta và sẽ được gắn cho chống lại Đảng. Đối với tôi dù là ông Tổng Bí thư, hay Chủ Tịch Nước, Thủ tướng Chính phủ mà lộng ngôn vuốt ve chạy theo đuôi một số ít quần chúng lầm lỗi cờ vàng ba que sỏ lá chống lại dân tộc thì tôi cũng nói chứ đừng nói là một ông ủy viên Bộ Chính trị như ĐLT

   Xóa
 4. Tôi ủng hộ tuyệt đối vô điều kiện mọi việc làm của UVBCT, BT thành uỷ Đinh La Thăng, cứ làm mạnh tay vào anh Thăng, quyết liệt, mạnh mẽ để thay đổi bộ mặt của thành phố, có làm, có sai, chỉ cần biết sai, dũng cảm sửa sai rồi làm tiếp có vậy thì thành phố HCM mới có thể sánh vai với các thành phố lớn khắp năm châu được!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Toan Nguenduc20:37 Ngày 01 tháng 04 năm 2016 đúng la rận ngu

   Xóa
 5. Đọc ý kiến Toan Nguenduc mà phì cười!
  Con người ta khác con vật ở chỗ biết tư duy. biết phân biệt cái đúng/cái sai. Lý Q Diệu là Biểu tượng Chống Cộng sản. Trong quan hệ đối ngoại, VN làm bạn với tất cả các nước, trong đó có Mỹ, Sing... Nhưng tôn Lý Q Diệu lên làm thần tượng để làm tấm gương noi theo thì ... chịu hết biết!
  Bọn chấy rận phản động, tất nhiên chúng tung hô LQD.
  Nhưng Một Ủy viên BCT Đảng CS VN mà cũng tung hô LQD thì sao chịu được?
  Lỡ mai này, anh Thăng trích dẫn và ca tụng câu nói nào đó của LQD rằng Chủ nghĩa CS kìm hãm sự phát triển đất nước abc thì Toan N Đức cũng ủng hiooj được sao?
  ____
  "Tôi ủng hộ tuyệt đối vô điều kiện mọi việc làm của UVBCT, BT thành uỷ Đinh La Thăng"

  Trả lờiXóa
 6. Phóng viên Tự dolúc 21:14 1 tháng 4, 2016

  TÔI BỊ ĐẤU TỐ SÁNG NAY
  Sáng nay 01/4/2016, Mặt trận tổ quốc tỉnh Phú Yên tổ chức lấy phiếu tín nhiệm tôi tại nơi cư trú. Tham dự hội nghị có hơn 100 người, phần lớn là công an, người nhà công an, cán bộ các đoàn thể chính quyền địa phương, người lạ mặt ở địa phương khác, dân chúng trong thôn chỉ vài người được mời đến dự.

  Mở đầu hội nghị họ giới thiệu sơ lược về tôi, sau đó cho người đấu tố tôi. Người đầu tiên đấu tố là một anh đảng viên của chi bộ thôn trước đây làm kiểm sát viên bị tuột xích cho về hưu sớm, người thứ 2 đấu tố tôi là một anh công an về hưu, người thứ 3 đấu tố tôi là một anh đang làm công an huyện, người thứ 4 là một anh đảng viên của chi bộ thôn, người thứ 5 là Chủ nhiệm đoàn luật sư.

  Họ đem chuyện gia đình, chuyện tôi không tham dự các cuộc họp của thôn, chuyện tôi viết bài trên Facebook ra mạt xát tôi; họ cho rằng tôi không đủ điều kiện làm đại biểu quốc hội, vì tôi có tư tưởng phản động; họ khuyên mọi người không bầu tôi. Điều đáng buồn là chính lãnh đạo Đoàn luật sư được mời đến dự lại đấu tố tôi, cho rằng tôi vừa bị Sở tư pháp phạt tiền vì không lập sổ tài chính nhưng không khai báo và tôi có tư tưởng không đảm bảo để bầu vào quốc hội.

  Sau khi đấu tố xong thì phát phiếu bầu, phiếu bầu rất đơn giản chỉ ghi họ tên tôi, nếu ai đồng ý thì giữ nguyên phiếu bầu, nếu không đồng ý thì gạch tên tôi. Họ phát ra 86 phiếu rồi thu lại, họ không kiểm phiếu tại chỗ mà đem phiếu bầu vào trong một ngôi miếu vắng vẻ gần đó để kiểm phiếu, bên ngoài thì có công an canh gác.

  Tại sao họ không kiểm phiếu tại chỗ bằng cách chia phiếu gạch tên ra một bên và phiếu không gạch tên ra một bên thì sẽ biết kết quả ngay, mà phải đem phiếu vào trong một cái miếu vắng để kiểm phiếu ? việc làm này rất mờ ám, làm tôi và những người dân tham dự hết sức bất bình.

  Kết quả công bố tôi được 29/86 phiếu. Theo qui định thì tôi bị loại vì dưới 50% phiếu bầu. Ngày mai tiếp tục lấy phiếu tín nhiệm tại nơi tôi làm việc là Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên.

  Dù tôi không được chính quyền cơ cấu làm Đại biểu quốc hội, nhưng tôi là Đại biểu Quốc hội của lòng dân. Cảm ơn mọi người đã ủng hộ tôi !

  (Dưới đây là hình chụp hội trường sáng nay đấu tố tôi và hình cán bộ kiểm phiếu bên trong ngôi miếu vắng)

  https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1718460111771673&id=100008231020747

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "tôi không tham dự các cuộc họp của thôn"
   "tôi vừa bị Sở tư pháp phạt tiền vì không lập sổ tài chính nhưng không khai báo"
   Nếu những điều "đấu tố" trên là đúng sự thật thì không oan đâu Đôn ơi.

   Xóa
  2. Đúng rồi!
   Một người như Đôn thì cả nhân nơi Đôn cư trú lẫn các đồng nghiệp ở Đoàn LS chả ai chấp nhận.
   Thế thì Đôn đại diện cho ai để kiếm ghế ở QH?
   Cậu Đôn hay Quang A, hay tường Thụy Vượng râu... chẳng qua là do bọn Việt Tân xúi bẩy ra ứng cử cốt để phá.

   Ai chả biết!

   Xóa
 7. CHUYỆN CỜ ĐỎ CỜ VÀNG

  Nguyễn Quang A

  Xuất xứ và tác giả của cờ đỏ sao vàng còn nhiều tranh cãi (xem Lao Động 21/03/2006), song có sự đồng thuận rằng nó là lá cờ của Mặt trận Việt Minh, sau đó ngày 02/03/1946 nó được Quốc hội Việt Nam Dân chủ Cộng hòa biểu quyết lấy làm quốc kỳ của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và được xác nhận trong Hiến pháp 1946. Cho đến tháng 12/1972 VNDCCH đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 49 quốc gia; đến 1975 VNDCCH đã bắt đầu tham gia tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) và Y tế Thế giới (WHO). Năm 1975 VNDCCH và Cộng hòa Miền Nam Việt Nam làm đơn xin gia nhập Liên Hiệp Quốc, nhưng bị Hoa Kỳ phủ quyết.

  Cờ vàng ba sọc đỏ là quốc kỳ của Quốc gia Việt Nam (1948-1955) có xuất xứ từ cờ vàng ba sọc đỏ (với sọc đỏ giữa có một nét đứt, ba sọc đỏ tạo thành quẻ ly nên cờ còn được gọi là cờ quẻ ly) của Đế quốc Việt Nam (hình thành sau khi vua Bảo Đại tuyên bố độc lập ngày 11/3/1945). Việt Nam Cộng Hòa (1955-1975) tiếp tục sử dụng Cờ vàng ba sọc đỏ của Quốc gia Việt Nam làm quốc kỳ. Tính đến 1975 Việt Nam Cộng Hòa có quan hệ ngoại giao với 87 quốc gia trên thế giới, và đã tham gia nhiều tổ chức quốc tế như FAO, IAEA, ICAO, ILO, ITU, UNESCO, UNICEF, UPU, WHO, WMO, IMF, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Á châu. Năm 1957 Đại Hội đồng Liên Hiệp quốc bỏ phiếu để VNCH vào Liên hiệp quốc với 48 phiếu thuận và 8 phiếu chống, nhưng Liên Xô đã phủ quyết.

  Như thế, cho đến nay cờ đỏ sao vàng là quốc kỳ của CHXHCNVN được hầu như tất cả các nước trên thế giới công nhận; Cờ Vàng ba sọc đỏ không còn là quốc kỳ của Việt Nam Cộng Hòa (do nó đã không còn tồn tại sau 1975) nhưng lá cờ này được công nhận là lá cờ hợp pháp của cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở nhiều bang, hạt và thành phố tại Hoa Kỳ cũng như vài nơi tại Autralia và Canada.

  Đó là những sự thực lịch sử mà không ai có thể chối cãi.

  Những ai thực sự muốn hòa giải dân tộc cần tìm hiểu người Mỹ đã đối xử với nhau như thế nào sau khi Miền Bắc đã đánh bại Miền Nam trong cuộc nội chiến huynh đệ tương tàn kéo dài từ ngày 12/04/1861 đến ngày 9/04/1865 (khi tướng Lee của quân Miền Nam đầu hàng tướng Grant của Miền Bắc). Tướng Lee được tôn trọng, quân Miền Nam được tôn trọng và cho đến ngày nay dân Mỹ tôn vinh cả hai đội quân (với các bảo tàng, tượng đài, nghĩa địa, cờ xí của cả hai bên đều được tôn trọng, thậm chí Nghĩa địa Quốc gia tại Arlington sau này đã có thêm một khu để đưa các liệt sĩ Miền Nam được cải táng vào chung với các liệt sĩ Miền Bắc).

  Muốn thực sự hòa giải dân tộc, chúng ta phải tôn trọng lịch sử, phải đối xử với các biểu tượng (cờ, quốc ca, tượng đài, nghĩa địa, các loại sắc phục,…) của các bên với sự kính trọng thực sự. Và việc này đòi hỏi sự nỗ lực phi thường của cả hai phía, nhất là của “bên thắng cuộc.”

  Nhân kỷ niệm 60 năm Hội nghị Á-Phi (Hội nghị Bangdung), nước chủ nhà Indonesia đã tôn trọng lịch sử khi thượng cờ của Việt Nam Cộng Hòa cạnh cờ của VNDCCH cùng quốc kỳ của các quốc gia khác đã tham dự hội nghị tại lễ kỷ niệm được tổ chức tại Jakarta ngày 24/04/2015 với sự tham dự của Chủ tịch nước CHXHCNVN Trương Tấn Sang. Chủ tịch CHXHCNVN Trương Tấn Sang đã đứng dưới hàng cờ đó và được trang thông tin của Lễ kỷ niệm loan tải.

  Tôi cho rằng việc làm của Chủ tịch Trương Tấn Sang một cử chỉ tốt hướng tới sự hòa giải dân tộc.

  Đã đến lúc chúng ta nên nhìn nhận các vấn đề biểu tượng(trong trường hợp này là cờ đỏ, Cờ Vàng)trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, hướng tới sự hòa giải dân tộc và xây dựng sự đoàn kết dân tộc.

  Là người cổ vũ cho sự hòa giải dân tộc, tôi nghĩ rằng chỉ bằng cách đó chúng ta mới có thể hàn gắn các vết thương còn rỉ máu của dân tộc; làm ngược lại chỉ càng khoét sâu các vết thương đó và làm như thế thực sự phục là vụ cho các thế lực chống lại dân tộc chúng ta. Hãy phá bỏ các bức tường ngăn cách những người Việt chúng ta, thay vì dựng lên những bức tường như vậy nhân danh bất cứ thứ gì!

  Bất kể hành động nào theo tinh thần như vậy từ bất cứ ai, ở bất cứ đâu đều nên được hoan nghênh, ngược lại bất cứ việc khoét sâu thù hận, chia rẽ phải bị lên án.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng tình với bác Quang A. Muốn hòa hợp hòa giải thì phải tôn trọng sự khác biệt của mỗi bên. Bên cờ đỏ không tôn trọng Cờ vàng Long tinh kỳ của nhà Nguyễn nhưng lại vẫn sử dụng tên nước VIỆT NAM là tên nước được nhà Nguyễn khai sinh, thế có phải là quá mâu thuẩn chỉ vì mặc cảm mà cố chấp không? Thế cho nên:

   Việt Nam có lá Cờ Vàng,
   Có Cờ ba sọc, Đế kỳ Long tinh.
   Ai người con xứ Thần kinh,
   Biết ơn nhà Nguyễn, thắm tình tổ tiên.
   Chớ theo cái bọn khùng điên,
   Bưng bô cho Mẽo làm chiên lạc loài.
   (Riêng tặng anh Nặc nô)

   Xóa
  2. Chuyện Cờ vàng ba que ở Google.tienlang đã có kết luận cuối cùng rồi. Tôi đề nghị chủ trang xóa ý kiến trên đi.
   Rất nhiều người đã đồng tình với ý kiến ông Nguyễn Thành Phúc:
   -----
   Nguyễn Thành Phúc00:18 Ngày 12 tháng 03 năm 2016

   Hôm nay mới có thời gian đọc hết gần trăm ý kiến ở bài CỜ VÀNG VÀ BỐN PHIÊN BẢN TRONG LỊCH SỬ : .
   Tôi kính mong các bạn trẻ chủ trang đăng môt số ý kiến thành 2 entry độc lập như LỜI KẾT LUẬN VỀ CHỦ ĐỀ CỜ VÀNG BA QUE ở Google.tienlang:

   1. Ý kiên bạn Quốc Trung:
   ----
   Quốc Trung14:27 Ngày 05 tháng 03 năm 2016
   http://googletienlang2014.blogspot.com/2016/03/co-vang-va-bon-phien-ban-trong-lich-su_4.html?showComment=1457162840355#c8373526379436379830

   Tôi thấy ngày nay có 1 số người không biết nên đáng thương hay đáng trách. Họ nhận thức lệch lạc hoang tưởng đến khó tin 2 lá cờ trong khi 2 lá cờ này không có gì giống nhau. Giống như bây giờ đem cờ Mỹ so với 1 lá cờ vô danh của 1 cộng đồng thiểu số.

   Cờ ba que được cộng đồng công dân Mỹ gốc Việt ở các tiểu bang Mỹ quyên tiền, bỏ phiếu và thuyết phục được một số bang Mỹ công nhận đây là lá cờ của 1 cộng đồng thiểu số trong nước Mỹ. Gọi là Culture and Heritage Flag.

   Như vậy, một số người đang làm 1 chuyện nghịch lý và siêu hài hước là so sánh cờ quốc gia của 1 nước độc lập chủ quyền với lá cờ vô danh của 1 cộng đồng thiểu số của nước Mỹ.

   Đó là chuyện ngày nay. Còn ngày xưa, nửa thế kỷ trước, cũng vậy thôi. Một lá cờ độc lập được hiện diện sau khi nước ta giành được độc lập chính danh từ tay Nhật.

   Trong Tuyên ngôn Độc Lập, Bác đọc rõ "Chúng ta giành độc lập từ tay Nhật ....". Nhật đây tất nhiên bao gồm cả chính quyền bù nhìn của Nhật.

   Một lá cờ được linh mục Trần Hữu Thanh con nuôi khâm sứ Pháp và họa sỹ Hiếu Đệ vẽ ra, dân xóm đạo gọi là cờ Ba ngôi, Chúa Cha, Chúa Con, Thánh Thần. Dân Nam Kỳ gọi là cờ ba que.

   Sau khi Bảo Đại với tướng Pháp diễu binh với nhau. Cờ ba que nhỏ bé bị đặt dưới đít cờ Tam Tài. Dân họ chế giễu gọi là cờ bợ đít Tây.

   Đó là 1 lá cờ bán nước nhục nhã, có thế thôi. 1 lá cờ nhục nhã, xuất hiện vô duyên lãng nhách, làm 1 công cụ chiêu bài chính trị cho người ngoài xâm lược.

   Làm tay sai hai ba đời. Không thấy một sự nhục nhã nào bằng cho kiếp làm tay sai di truyền từ đời này sang đời khác.

   Do đó nên chuyện "2 lá cờ" nếu đem nói ngày xưa khi ngụy quyền còn tồn tại thì đã là sự vô duyên kỳ khôi.

   Nếu nói ngày nay thì thật kỳ lạ khó tin khi ngụy quyền không còn tồn tại và lá cờ này bây giờ chỉ còn là 1 lá cờ đại diện cho 1 số cộng đồng thiểu số của 1 số bang Mỹ. Nghĩa là thấp hơn cờ tiểu bang và cờ thành phố và cờ đại học.

   Đem cờ dân tộc VN cùng với cờ ngụy quyền / cộng đồng thiểu số Mỹ đặt chung 1 chỗ thì đúng là sự xúc phạm và sỉ nhục đối với lá cờ dân tộc.

   Cũng như việc đem Cụ Hồ nói cùng 1 chỗ với tên Diệm bán nước cũng là sự xúc phạm và sỉ nhục đối với 1 vĩ nhân dân tộc, vị anh hùng cứu nước.

   Tuy nhiên, cũng cần thông cảm cho 1 số người vô ý thức. Họ vô ý thức chứ không phải cố tình bán nước như các tuyên truyền viên phản quốc ăn lương Tây để tuyên truyền kích động chiến tranh, giết dân phá nước. Hay cố tình tuyên truyền xả rác xuyên tạc lịch sử để thủ dâm cá nhân. Một cách phê thuốc để dịu bớt nỗi đau dằn vặt mặc cảm bán nước ngày xưa, và ăn lương phá hoại Tổ quốc ngày nay.

   http://googletienlang2014.blogspot.com/2016/03/co-vang-va-bon-phien-ban-trong-lich-su_4.html?showComment=1457716707759#c6635531696040019765

   Xóa
 8. Nguyễn Quang A à?Tiến sỉ gì mà ngu thế.Miễn bình luận.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông ấy ngu nên nhân dân không bầu ông ấy làm ĐBQH là điều dễ hiểu!

   Xóa
 9. Thằng Nguyễn Quang A này ngu tới mức không biết là nội chiến Mỹ khác thế nào với chiến tranh VN.Vậy mà cứ gân cổ lên sủa.Nó không biết rằng khi nó so sánh như vậy nghỉa là nó đang sỉ nhục cuộc nội chiến Mỹ.Hửi đít mà cũng không đúng cách thì thật là đại đần bang chủ.

  Trả lờiXóa
 10. Ấy ấy,không chỉ ngu nhiêu đó thôi đâu,thằng A này còn ngu ở chỗ nói lạc đề.Người ta đang bàn về Singapore với Hòn Ngọc Viễn Đông,nó lại nói leo về cờ ba que.Hổng hỉu nó ngu hay nó đui?

  Trả lờiXóa
 11. Phóng viên Tự dolúc 02:30 2 tháng 4, 2016

  Sài Gòn có phải là 'Hòn ngọc Viễn Đông'?

  Việc ngợi ca "hòn ngọc Viễn Đông số một" và "Singapore mơ thành Sài Gòn" chỉ là suy nghĩ của những người Việt Nam Cộng hòa hoài cổ và dí dỏm sau 1975.

  Vì thế, chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy báo Tuổi Trẻ trích lời ông Đinh La Thăng ngày 27.3.2016: "TP.HCM đã từng là hòn ngọc Viễn Đông, từng là số một của khu vực. Trước đây, Singapore, Thái Lan nhìn về Sài Gòn với một sự ngưỡng mộ, khao khát bao giờ mới được như Sài Gòn."

  Báo Đảng Sài Gòn Giải Phóng ngày 29.3.2016 còn làm rõ hơn ý trên: “50 năm trước, ông Lý Quang Diệu nhìn về Sài Gòn và mơ ước Singapore sẽ được như Sài Gòn. Khi đó Singapore chỉ là một làng chài, nay họ là đô thị số 1 trong khu vực, cả về kinh tế và chất lượng sống."

  Chúng tôi lớn lên ở thời điểm đó, thường xuyên ăn độn khoai lang sùng hoặc loại bo bo dành cho gia súc Đông Âu. Chúng tôi cần một câu chuyện hài để tạm quên khó khăn trước mắt. Sau này trưởng thành, đi bán sức lao động khắp nơi, chúng tôi có điều kiện ghé qua Singapore, Kuala Lumpur và Bangkok nhiều lần và rất buồn lòng nghiệm ra rằng Sài Gòn trước nay vẫn thua Singapore và Bangkok xa lắm.

  Vì sao có tên gọi "Hòn ngọc Viễn Đông"?

  Trước tiên xin xét đến cụm từ "Hòn ngọc Viễn Đông". Trong quyển sách France in Indochina: Colonial Encounters, xuất bản năm 2001, tác giả - Tiến sĩ Nikki Cooper, đại học Bristol, giải thích lý do Pháp chiếm Việt Nam làm thuộc địa như sau:

  "Quá trình thực dân hóa nhiều vùng lãnh thổ khác nhau mà sau này tạo nên Đông dương thuộc Pháp diễn ra trong nhiều năm. Người Pháp trước tiên chinh phục ở phía nam, tại Nam Kỳ, trong thập kỷ 1860. Suốt 30 năm tiếp theo, nước Pháp thúc đẩy vững vàng về phía bắc, chiếm thêm Trung Kỳ, Bắc Kỳ và cả Campuchia lẫn Lào. Những vùng đất này đã được chính thức gộp chung lại dưới tên Đông dương thuộc Pháp vào năm 1885.

  Mong muốn tạo lập một đế chế thuộc Pháp tại Đông Nam Châu Á ấy, đã phần nào được vận động bởi ganh đua đế quốc cùng nước Anh. Đông Dương thuộc Pháp được dự định nhằm cạnh tranh với Ấn Độ thuộc Anh: Pháp tạo ra "Hòn ngọc Viễn Đông" để ứng đối với Ấn Độ mà Anh đã gọi là "Viên châu báu trên vương miện."

  Như vậy cụm từ "Hòn ngọc Viễn Đông" dù đầu tiên dùng cho toàn cõi Đông Dương, hay sau này không ít người ghép nó với danh xưng Sài Gòn, không nói đến thực chất tươi đẹp thịnh vượng đang là, nó nhiều chất định hướng cũng như tượng trưng hơn.

  Có thể sau này người Pháp đã đầu tư mạnh mẽ vào Sài Gòn, qui hoạch phù hợp để thành phố trở thành thủ phủ Đông Dương nhưng thực sự là không có căn cứ nào để nói Sài Gòn từng là số một của khu vực, nếu chỉ dựa vào mấy từ hào nhoáng "Hòn ngọc Viễn Đông".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phóng viên Tự dolúc 02:30 2 tháng 4, 2016

   Vị thế trong khu vực

   Theo các hồ sơ lưu trữ cũng như các nghiên cứu kinh tế Châu Á suốt thế kỷ 20, GDP Việt Nam đều có vị trí rất thấp. Ví dụ, theo thống kê của hai giáo sư kinh tế học Jean-Pascal Bassino và Pierre van der Eng, từ 1913 đến 1970 kinh tế Việt Nam (cả miền bắc và miền nam) hầu như luôn thấp hơn Malaya (tiền thân của Malaysia với Singapore là thủ đô kinh tế), Philippines, Thái Lan (không có số liệu trước 1950).

   Tùy thời điểm, GDP Malaya thường gấp đôi đến gấp 3 lần Việt Nam, thì lẽ nào thủ phủ kinh tế của nó chỉ là một làng chài nhỏ và mơ được như Sài Gòn!
   Image copyright Getty

   Không phải cách đây 50 năm, mà là gần 90 năm (1922), một học giả Việt Nam nổi tiếng là ngài Phạm Quỳnh đã viết trong quyển "Pháp du hành nhật ký" về Singapore thế này:

   "Mặt trời mới mọc, trông vào bến Singapore, không cảnh gì đẹp bằng, như một bức tranh sơn thủy vậy. Lần này mới được trông thấy một nơi hải cảng là lần thứ nhất, thật là một cái cảnh tượng to tát. Cửa Hải Phòng, cửa Sài Gòn của ta kể cũng khá to, nhưng sánh với cửa Singapore này còn kém xa nhiều. Bến liền nhau với bể, chạy dài đến mấy nghìn thước, tàu đỗ không biết cơ man nào mà kể, tàu của khắp các nước đi tự Á Đông sang Ấn Độ và Âu Tây đều phải qua đấy."

   "Vào đến trong phố thời nghiễm nhiên là một nơi đô hội của người Tàu, chẳng kém gì thành phố Chợ Lớn. Phố xá đông đúc, san sát những hiệu Khách cả, có mấy dãy phố toàn những nhà tửu lâu khách sạn, ngày đêm tấp nập những khách ăn chơi, người đi lại..."

   "Singapore có thể chia ra hai phần: một phần là phố Khách, một phần là phố Tây; phố Tây cũng sầm uất bằng phố Khách mà lại có cái vẻ nguy nga hơn. Phố Tây ở Singapore này có khác phố Tây ở các nơi khác, nhất là khác các phố Tây của người Pháp ở, như trong các thành phố ta; người Pháp ở đâu thì những nhà lầu to lớn phần nhiều là các dinh thự công sở của Nhà nước; người Anh ở đâu thì những nhà lầu to lớn là các cửa hàng, các hội buôn, các công ty, các ngân hàng. Những hàng buôn của người Anh ở Singapore thật là những lâu đài vĩ đại, có khi chiếm từng dãy phố dài. Ngoài các phố phường buôn bán, đến những nơi nhà ở riêng, làm theo lối “biệt thự” (villas) của người Anh, nhà xây ở chỗ đất cao, chung quanh vườn rộng, xe hơi chạy lùng khắp được. Những nhà ấy phần nhiều của người Anh, nhưng cũng có nhà của các chủ hiệu Khách lớn; ban ngày xuống phố làm việc, chiều tối về nhà riêng nghỉ. Xe hơi ở Singapore, thật không biết cơ man nào mà kể, nào xe riêng, nào xe thuê, cả ngày chạy như mắc cửi. Vào đến Sài Gòn, thấy xe hơi chạy đường Catinat đã lấy làm nhiều, nhưng xe hơi ở Singapore lại còn nhiều hơn nữa, và ở Singapore đường phố nào cũng như đường Catinat hết thảy."

   Xóa
  2. Phóng viên Tự dolúc 02:31 2 tháng 4, 2016

   Và rất may, chúng ta vẫn còn lời văn của một học giả khác, nổi tiếng hơn cả Phạm Quỳnh, đã mô tả Bangkok vào giữa thế chiến thứ 2. Ngài Trần Trọng Kim viết trong hồi ký "Một cơn gió bụi" của mình như sau:

   "Thành Băng Cốc, xưa kia thường gọi là thành Vọng-Các là kinh đô của nước Xiêm, một thành thị rất lớn, có thể lớn gấp năm gấp bảy lần Hà Nội, dân cư rất trù mật có đủ các thứ người, nhưng phần nhiều là người Tàu ở lâu đã nhập tịch nước Xiêm. Hạng người ấy rất hoạt động về đường kinh tế và chính trị. Trừ khu nhà vua, các cung điện làm theo lối cổ, nhà một tầng, mái dốc, nóc nhọn, có các kiểu trang sức đặc biệt của Xiêm. Còn phố xá ở ngoài thành nhà vua trông giống như thành Quảng Châu hay thành Thượng Hải bên Tàu."

   Những số liệu cũng như trích dẫn ở trên chứng tỏ rằng Sài Gòn chưa bao giờ là số một ở Đông Nam Á và danh xưng "hòn ngọc Viễn Đông" vô thực chất của nó hiện nay chủ yếu chỉ để quảng cáo du lịch.

   Chuyện ông Lý Quang Diệu mơ ước Singapore được như Sài Gòn khó tin hơn cả việc người ta từng cho rằng khắp quả đất đã mong một ngày thức dậy bỗng trở thành người Việt Nam trên tuyến đầu đánh Mỹ!

   Tập truyền đầy cảm tính đã dẫn chúng ta đi quá xa thực tế, và không khéo sẽ lạc đường. Chẳng hạn chúng tôi biết không ít bạn đọc đang đọc bài này có nghe giai thoại về chuyện đèn dầu treo ngược của cụ Phan Thanh Giản. Các bạn nên để ý, khi cụ Phan đi sứ Pháp thì ngài Edison hoặc bất cứ ai vẫn chưa đăng ký bằng sáng chế đèn điện.

   Nguồn BBC
   http://www.bbc.com/vietnamese/forum/2016/04/160401_saigon_truong_thai_du_comments

   Xóa
  3. Bài này có nguồn từ BBC là loại báo lá cải chuyên đăng bài chống phá chính quyền VN của bọn rận hải ngoại nên không đáng tin. Chúng xuyên tạc Sài gòn không phải là Hòn ngọc viễn đông với mục đích thâm hiểm là muốn bêu xấu hình ảnh của đất nước và con người miền Nam nói riêng và đất nước VN nói chung. Chúng càng đặt điều xuyên tạc càng chứng tỏ chúng rất tức giận vì các di sản tinh hoa của chính thể và xã hội thời VNCH mà chúng dày công xây dựng đã bị chính quyền mới thừa hưởng và phát triển mạnh mẽ. Do đấy, chúng ta không để bị rơi vào âm mưu của chúng, mặc dù chế độ VNCH là tay sai nhưng những di sản về văn hóa, khoa học, xã hội, kinh tế của chế độ VNCH là những vốn quý rất hữu ích mà chúng ta phải khôn ngoan để xác định đúng chân giá trị và gìn giữ vì di sản phi vật chất đấy mới chính là cốt lõi làm nên danh tiếng Hòn ngọc viễn đông.

   Xóa
  4. BBC là đài phởn mà cũng có bài này đáng tin vì có dẫn chứng các sử liệu.
   Các chứng cứ sử liệu như phát biểu của Phạm Quỳnh, của Trần Trọng Kim phù hợp với sự thật lịch sử trong các video clip mà chủ nhà dẫn về.

   Xóa
 12. Nhân việc có Nặc nào đó mang bài ghi là của NQA về đây, nên tôi xin phép chủ nhà được lạc đề 1 ít:

  Ai cũng biết chính sách "hòa hợp dân tộc" là một phần của chính sách lớn hơn đó là "Đại đoàn kết dân tộc" của Đảng và NN ta. Mục đich của nó là nhằm đoàn kết mọi tầng lớp người Việt lại với nhau để bảo vệ và xây dựng đất nước.
  Chính sách HHDT sau chiến tranh chống Mỹ đối với những người Việt, mà vì những lý do chủ quan hay khách quan nào đó, đã có thời gian phục vụ trong chính quyền tay sai của các thế lực ngoại xâm chống lại đất nước là nhằm xóa đi hố ngăn cách, phân biệt giữa họ với những người khác (cũng đồng thời muốn họ quên đi mặc cảm tội lỗi mà họ đã phải mang do lịch sử để lại) để đạt được mục đích lớn hơn là cùng nhau xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.
  Tuy nhiên,HHDT không có nghĩa là "hòa cả làng", để rồi từ đó đưa ra những luận điệu xuyên tạc, cào bằng lịch sử như NQA và lũ cờ vàng cùng rận chấy đang làm. Vì vậy, với cách nhìn ls sử như NQA ở đây thì cho thấy NQA không phải đang đề cao mà thực chất đang chống lại chính sách rất nhân văn này của NN.

  Còn v/v sơ sẩy vừa qua của ông Thăng thì tôi thiết nghĩ chủ nhà cũng không nên khoét sâu thêm nữa. Đặc biệt là không để bọn chống phá đất nước cũng như lũ sâu mọt lợi dụng công kích ông Thăng.
  Riêng về cách làm việc và cái tâm của ông thì riêng tôi, tôi vẫn có cảm tình và ủng hộ ông tiếp tục ld thành phố bởi tôi rất sợ một người khác lên thay sẽ không làm được như ông, lại kéo thành phố trở lại giai đoạn trì trệ, quan liêu như những năm vừa qua thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Làm sao loạt bài này đến được tay anh Thăng mới là hay (tốt nhất là đến được văn phòng thư ký của anh). Chúng ta ủng hộ tinh thần quyết liệt đổi mới của anh Thăng, nhưng anh Thăng cũng nên biết đâu là sự thật, không nên vô tình tiếp tay cho các thế lực phản động bóp méo lịch sử.

  Trả lờiXóa
 14. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 09:20 2 tháng 4, 2016

  "Mỗi làn ngã là một lần bớt dại,
  Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần" (Tố Hữu)

  Bí thư Đinh La Thăng chưa đến như hai câu thơ trên,
  ông chỉ mới "vấp" nhẹ thôi, do "bước" đi nhanh mà không xem dưới chân mình cho kỹ.

  Tôi tán thành ý kiến bạn Bốn cho sắc, Google Tienglang nên chuyển đề tài sang vấn đề khác. Chuyện "Hòn ngọc viễn đông" không cần thêm bình luận nữa, chẳng cần thiết...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cựu Chiến binhlúc 10:02 2 tháng 4, 2016

   Vâng, ý kiến các vị
   + bốn cho sắc08:49 Ngày 02 tháng 04 năm 2016
   + Nặc danh09:04 Ngày 02 tháng 04 năm 2016
   + NGƯỜI ĐẤT THÉP:09:20 Ngày 02 tháng 04 năm 2016
   nên được coi là KẾT LUẬN ở loạt bài liên quan đến vụ "Hòn ngọc Viễn đông" này.

   Xóa
  2. Anh cũng đang "vấp" nhẹ đấy Anh Thép. Đính chính thay Anh:
   "Mỗi lần vấp là một lần bớt dại
   Trên đường đời có dại mới có khôn
   Đem đau thương mà tôi luyện tâm hồn
   Ngàn lần ngã là ngàn lần mạnh tiến".
   (Vấp-Thơ Tố Hữu)

   Xóa
  3. Trần Thị Thuậnlúc 12:46 2 tháng 4, 2016

   Anh Nô chỉ được cái dốt nhưng hay nổ, thích sửa lưng người khác.
   Hai câu thơ mà ông Thép trích trên kia là trong bài Dậy mà đi của Tố Hữu.
   Toàn bài như sau:
   --------------
   DẬY MÀ ĐI!

   Dậy mà đi! Dậy mà đi!
   Đừng tiếc nữa, can chi mà tiếc mãi?
   Ai chiến thắng mà không hề chiến bại
   Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần?
   Huống đường đi còn lắm bước gian truân
   Đây chưa phải trận sau cùng chiến đấu!
   Thì đứng dậy, xoa tay và tự bảo:
   Chỉ còn đây sức lực hãy còn đây!
   Lòng không nghèo tin tưởng ở tương lai
   Chân có ngã thì đứng lên, lại bước.
   Thua ván này, ta đem bầy ván khác,
   Có can chi, miễn được cuộc sau cùng
   Dậy mà đi, hy vọng sẽ thành công
   Rút kinh nghiệm ở bao lần thất bại:
   Một lần ngã là một lần bớt dại
   Để thêm khôn một chút nữa trong người.
   Dậy mà đi, hỡi bạn dân nghèo!

   Tháng 5-1941

   Xóa
  4. Trần Thị Thuận12:46 Ngày 02 tháng 04 năm 2016

   Anh Nô chỉ được cái dốt nhưng hay nổ, thích sửa lưng người khác.

   Chuẩn luôn. Ông Tú Nô rất tức tối khi bị mắng như thế này. Tôi cũng thấy cụ Tú già thuộc loại "dốt hay khoe chữ", nhưng nói nặng lời quá thì thấy cũng tội nghiệp, dù gì thì cụ Tú già cũng 80 chục tuổi rồi.

   Xóa
  5. Tố Hữu có cả 2 bài thơ "Vấp" và "Dậy mà đi".
   bác Nô không sai đâu.

   Xóa
  6. Sau còm tôi có 2 cái còm, một của Nặc nào đó, tiếm danh Trần Thị Thuận, một của "chàng Việt Tân há há duy nhất ở chiếu rượu G.T". Tôi chỉ ngại nhiều bạn hiểu sai văn bản văn học nên nói lại cho chuẩn. Ngoài ý tốt đó ra, tôi không còn một ý nào khác, kể cả khoe chữ.
   Ý tưởng sau vấp ngã, đứng lên, rút kinh nghiệm mà vững vàng đi thì có nhiều. Cụ Võ Nguyên Giáp cũng có bài thơ "Vấp". Riêng trong "Dậy mà đi" của Tố Hữu(5/1941) ý tưởng chủ đạo của bài thơ lại theo một hướng khác, kêu gọi nhân dân lao động vùng lên phá xiềng. Nghề cũ của tôi mà.
   DẬY MÀ ĐI
   Dậy mà đi! Dậy mà đi!
   Đừng tiếc nữa, can chi mà tiếc mãi?
   Ai chiến thắng mà không hề chiến bại.
   Ai nên không mà chẳng dại đôi lần?
   Huống đường đi còn lắm bước gian truân.
   Đây chưa phải trận sau cùng chiến đấu!
   Thì đứng dậy, xoa tay và tự bảo
   Chí còn đây, sức lực hãy còn đây!
   Lòng không nghèo tin tưởng ở tương lai
   Chân có ngã thì đứng lên lại bước
   Thua ván này ta đem bày ván khác
   Có can chi miễn được cuộc sau cùng
   Dậy mà đi, hy vọng sẽ thành công
   Rút kinh nghiệm ở bao lần thất bại
   Một lần ngã là một lần bớt dại
   Để thêm khôn một chút nữa trong người.
   Dậy mà đi, hỡi bạn dân nghèo ơi!
   Bài thơ này đã được nhạc sĩ Nguyễn Xuân Tân phổ nhạc. Bài hát là tráng ca bắt buộc của HSSV miền Nam mỗi lần xuống đường chống Mỹ- Ngụy. Do yêu cầu của tiết tấu, nhịp điệu, ca từ đôi chỗ không giữ được nguyên gốc của bài thơ. Có thể, Anh Thép lẫn lộn câu từ từ nhiều văn bản, nguồn và thể loại
   văn học nghệ thuật. Hết.

   Xóa
  7. Ông Thép đã sai mà còn cố chống chế, nên chịu nhận lỗi để cho mau tiến bộ thì hơn.

   Xóa
 15. Cựu Chiến binhlúc 10:06 2 tháng 4, 2016

  Vâng, ý kiến các vị
  + bốn cho sắc08:49 Ngày 02 tháng 04 năm 2016
  + Nặc danh09:04 Ngày 02 tháng 04 năm 2016
  + NGƯỜI ĐẤT THÉP:09:20 Ngày 02 tháng 04 năm 2016
  nên được coi là KẾT LUẬN ở loạt bài liên quan đến vụ "Hòn ngọc Viễn đông" này.

  Và tôi tâm đắc với câu của bác Nặc danh09:04 Ngày 02 tháng 04 năm 2016:
  "Chúng ta ủng hộ tinh thần quyết liệt đổi mới của anh Thăng, nhưng anh Thăng cũng nên biết đâu là sự thật, không nên vô tình tiếp tay cho các thế lực phản động bóp méo lịch sử. "

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi cũng đang định gõ vài dòng như ý bác CCB thì đã thấy bác ấy nhanh tay hơn!
   Tôi nhất trí!

   "Chúng ta ủng hộ tinh thần quyết liệt đổi mới của anh Thăng, nhưng anh Thăng cũng nên biết đâu là sự thật, không nên vô tình tiếp tay cho các thế lực phản động bóp méo lịch sử"

   Xóa
  2. Nhất trí!

   Xóa
 16. Tôi thấy các bạn còm quá trớn mà hóa ra cực đoan chê bai vẻ đẹp và niềm tự hào của đất nước quê hương mình, như thế là dại dột các bạn ạ. Sài Gòn thực chất xứng đáng với lời ca ngợi là Hòn ngọc viễn đông. Các bạn muốn bác bỏ danh xưng này của Sài Gòn bằng cách nêu ra Phi cũng là ngọc, Mã lai cũng là ngọc, Thượng Hải là Đông phương minh châu,vv... Các bạn nói đúng cả, Á châu là bể ngọc của Thái Bình Dương và Sài Gòn đúng là một trong những viên ngọc đấy. Đâu có ai nói Sài gòn là Hòn ngọc "duy nhất" ở Viễn Đông đâu mà các bạn nhao nhao bát nháo lên để đấu tố Sài gòn như thế nhẩy? Sài Gòn hay miền Nam là một phần mảnh đất của Tổ quốc VN mà các bạn không bảo vệ thì chớ lại còn muốn dìm hàng xuyên tạc hình ảnh đất mẹ quê hương, các bạn vì lòng thù hận sâu đậm mà hóa ra hung hăng tự cắn vào đuôi mình mà vẫn không hay. Các bạn nên nhớ Sài gòn đã được chọn để đặt tên là Thành phố Hồ Chí Minh. Chính Sài Gòn là nơi mà Bác Hồ đã ra đi tìm đường được để cứu nước. Và cũng chính Sài Gòn chứ không phải là Hà nội, Nha Trang, hay Hà Tĩnh,vv... mới được Bác Hồ thương yêu nhất như Người đã từng nói: "Miền Nam trong trái tim tôi". Các bạn vì thù hận chế độ VNCH, dù rằng chúng ta đã là "bên thắng cuộc", mà lại bày trò 'giận cá chém thớt' để bôi nhọ Sài Gòn miền Nam là một phần của Tổ quốc thì các bạn có thấy xấu hổ không? Riêng với anh Thép già, lại một lần nữa anh Thép lại tỏ ra vẫn là "thép non" chưa dùng được. Tôi nói thật với anh Thép, người làm nghiên cứu mà có tư duy thiếu khách quan chỉ rặt hủ lậu, giáo điều và thù vặt như anh thì hỏng việc và gây hại cho người đọc. Anh được cho sang Mỹ để học hỏi thì anh chỉ thấy được ăn xin, đói rách. Trái lại, anh được cho sang Hàn để du hí phè phỡn ăn chơi thì anh lại nhắm mắt quên tội ác xâm lược của chúng để bợ đỡ tâng bốc chúng lên mây xanh. Anh Thép khoe khoang rằng anh nghiên cứu về Bác rất nhiều thế mà anh vẫn không nhận thức được tầm quan trọng của Sài Gòn trong sự nghiệp cứu nước của Bác cũng như anh chẳng hiểu chút tẹo nào về tình cảm to lớn của Người giành cho Sài Gòn miền Nam. Các bạn trẻ không hiểu lịch sử thì còn thông cảm được, chứ như anh Thép mà cũng nói xấu Sài gòn là một phần đất nước của mình, là coi như anh Thép đã bỏ phí cả đời nghiên cứu về Bác và cũng là anh đã tự bôi nhọ và vả vào mặt anh rồi, anh Thép ơi. Lời thật mất lòng, mong anh hãy bình tĩnh, chớ giận mất khôn anh Thép ạ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc này xỏ xiên, mọi người tham gia còm ở đây đâu có nói xấu SG, chỉ nói đúng thôi.

   Xóa
  2. có ~ thằng nó nói SG là hnvđ (duy nhấ) nên a cũng thèm đó em. nếu tp nào cũng là ngọc thì thèm SG làm đéo gì nhỉ?!

   Xóa
 17. Cuối thế kỷ 14, trong "Việt Nam thế chí", Hồ Tông Thốc đã dùng từ "Việt Nam" để gọi tên nước. Đầu thế kỷ 15, trong "Dư Địa Chí", Nguyễn Trãi đã dùng từ "Việt Nam" để gọi tên nước. Đầu thế Kỷ 16, trong"Việt Nam khởi Tổ xây nền", Nguyễn Bỉnh Khiêm đã dùng từ "Việt Nam" để gọi tên nước. Địa điểm Thủy Môn Đình, Lạng Sơn, năm 1670, ở biên giới Việt-Trung, văn bia ghi:" Hầu Thiệt Trấn Bắc Ải Quan Việt Nam". Đành rằng, Gia Long(1802-1820), khi lên ngôi lấy Quốc iệu là Việt Nam nhưng đây không phải sáng kiến, sáng tạo cá nhân của Gia Long mà đó là sự kế thừa tên gọi nước đã từng hình thành trước đó trên 300 năm.
  Cờ ba que thì ai ai cũng biết rồi. Riêng quốc hiệu, đừng lập lờ, ngụy biện "anh Việt Tân há há nhé". Việt Minh là lực lượng chính trị vẫn phải tuân nếp"kế thừa có chọn lọc" từ lực lượng chính trị trước đó.

  Trả lờiXóa
 18. Lê Công Định

  Định nghĩa về "thế lực thù địch" của đại biểu Trương Trọng Nghĩa hoàn toàn đúng đắn và hợp lòng dân. Toàn văn phát biểu của ông là một cái tát giáng thẳng vào mặt giới lãnh đạo cộng sản đang ngồi tại Hội trường Diên Hồng hôm nay. Xin bày tỏ lòng kính trọng đối với ông!

  Tại sao cán bộ hay cho con cháu định cư ở nước ngoài
  01/04/2016 12:13 GMT+7

  TTO - Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng “nỏ thần” chính là lòng yêu nước của hơn 90 triệu đồng bào, là khối đại đoàn kết dân tộc. Giữ "nỏ thần" là giữ cho đất nước trước họa xâm lăng và phát triển giàu mạnh.

  Xác định rõ bạn, thù để giữ lãnh thổ

  Nói về nỏ thần, ông nhắc lại hai câu thơ của Tố Hữu trong bài thơ “Tâm sự”, được sáng tác năm 1967: “Nỏ thần vô ý trao tay giặc/Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu...”. Nhưng ở hội trường Diên Hồng của Quốc hội, ông mạn phép được sửa lại cho phù hợp với tình hình đất nước, thành: “Nỏ thần chớ để sa tay giặc/ Mất cả đất liền, cả biển sâu”.

  Ông đề nghị phải xác định đúng: ta, bạn, thù. Ông phân tích: “Ta là dân tộc Việt Nam đang sống ở Việt Nam và hải ngoại, ta là nhân dân ta. Bạn là những ai ủng hộ nước Việt Nam toàn vẹn lãnh thổ chủ quyền, giàu mạnh, dân chủ, công bằng văn minh".

  "Thù là thế lực thù địch, cản trở đổi mới, cản trở phát triển, xâm hại lợi ích quốc gia dân tộc, làm cho nước ta suy yếu, lệ thuộc nước ngoài, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, phá hoại an toàn và an ninh của đất nước”. Đại biểu Trương Trong Nghĩa cho rằng ngoài những thế lực thù địch thì còn lại đều là ta và bạn của ta. Cho dù có sự khác biệt về phương pháp, về quan điểm.

  Làm cho đất nước Việt Nam trở thành nơi đáng sống

  Ông nhắc lại: “Năm 1946 khi cụ Hồ sang Pháp dự hội nghị rất nhiều trí thức đã từ bỏ vinh hoa phú quý theo cụ về nước, chiến khu kháng chiến. Nhiều trí thức Việt Nam ở nước ngoài đã ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ cho dù có thể ảnh hưởng đến tiến đồ cuộc sống và cả tính mạng như thanh niên Nguyễn Thái Bình".

  “Tại sao trí thức giỏi không về nước làm việc, doanh nhân giỏi muốn bỏ nước ra đi? Tại sao cán bộ về hưu hay đương chức tìm cách cho mình hay con cháu mình ra định cư ở nước ngoài?" .

  “Không phải vì đất nước nghèo mà vì họ cảm thấy không vui, không an toàn về pháp lý, các quyền tự do dân chủ không được đầy đủ và lo sợ đất nước bị lệ thuộc. Điều này ai cũng thấy cũng biết!” - Đại biểu Trương Trọng Nghĩa tự hỏi và trả lời.

  “Phải bảo đảm cho người dân nếu chưa giàu thì cũng phải được tự do dân chủ, an toàn, an ninh và công lý, được xã hội quan tâm, sống với nhau có tình nghĩa, đạo đức tốt đẹp. Nhân dân tự hào về người Việt Nam, nước Việt Nam, cho dù chúng ta còn nghèo và chưa phát triển” - Đại biểu Trương Trọng Nghĩa mong muốn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việt Tân muốn cho nổ bom tại VN; Cộng đồng cờ vàng ở Mỹ biểu tình đòi chính phủ Hoa Kỳ không làm ăn với VN; những kẻ lên mạng xuyên tạc sự thật về VN...
   Tất cả những việc trên có phải là "cản trở đổi mới, cản trở phát triển, xâm hại lợi ích quốc gia dân tộc, làm cho nước ta suy yếu, lệ thuộc nước ngoài, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, phá hoại an toàn và an ninh của đất nước”?
   ĐB Trương Trọng Nghĩa định nghĩa về thế lực thù địch như vậy là chuẩn rồi.

   Xóa
 19. NGƯỜI ĐẤT THÉP:lúc 14:44 2 tháng 4, 2016

  @ Anh Nặc nô.
  Bạn Trần Thị Thuận đã chỉ ra chỗ anh sai rồi, lẽ ra tôi thôi luôn. Nhưng anh và tôi 2 bạn già cũng nên trao đổi thêm. Tố Hữu có rất nhiều bài thơ tôi thích, thuộc lòng, trong đó có bài "Dậy mà đi" (Từ ấy - tập thơ đầu tay của ông). Vậy là anh chỉ biết một bài "Vấp" không biết bài "Dậy mà đi", - tức "biết một mà không biết hai". Tôi trích hai câu ấy để nêu một vấn đề "thời sự" mấy ngày nay. Điều làm tôi hơi hụt hẫng, anh là nhà giáo dạy Văn, lại là người từng tham gia hoạt động cách mạng mà không biết bài thơ "Dậy mà đi" - bài thơ gần như ai hoạt động trong phong trào HSSV Sài Gòn xưa đều thuộc!

  Còn một bài thơ nổi tiếng ở miền Nam những năm 1960 Thề kỷ trước của nhà thơ Truy Phong: "Một thế kỷ mấy vần thơ", tác giả làm để tiễn đưa quân đội Pháp về nước, năm 1956, anh có biết không, hả anh Nô? Nếu bài này anh không biết thì tôi chê anh lắm đó nghe.
  Bài thơ rất dài, thật hay. Tôi trích vài câu:

  Ánh hồng chói rạng chân trời mới
  Ngọn lửa binh đao tắt lịm rồi
  Có kẻ chiều nay về cố quốc
  Âm thầm không biết hận hay vui?
  ...
  Chiều nay,
  Trên nghĩa địa
  Có một đòan tân binh
  Cờ rũ và súng xếp
  Cúi đầu lặng thinh
  Nghẹn ngào giả biệt người thiên cổ
  Đât lạ trời xa sớm bỏ mình...

  Dạy văn mà thiếu chất thơ những bài như trên thì không làm cho học sinh hứng thú đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Với cái còm này thì anh nô nhảy dựng lên đơi!

   Xóa
  2. Tôi chưa tìm hiểu kỹ để biết đúng sai ra sao, nhưng giọng văn của bác Thép không được khiêm tốn lắm! không phục!

   Xóa
  3. Anh Nô giả dạng Nặc danh15:52 Ngày 02 tháng 04 năm 2016 à?

   Xóa
  4. Nặc danh16:31,
   Nặc danh15:52là tôi đấy, tôi thường lấy tên là Vĩnh, và cũng thường là Nặc, còn bạn là người tranh cãi vụ " đứa con hoang" ngoài ra còn là Hoàng, Trần và là Nặc danh14:56, Nặc danh15:31 ở trên kia, không biết đúng không?

   Xóa
  5. Nặc nô14:42 Ngày 02 tháng 04 năm 2016

   Bài thơ Dậy mà đi đã được nhạc sĩ Nguyễn Xuân Tân phổ nhạc. Bài hát là tráng ca bắt buộc của HSSV miền Nam mỗi lần xuống đường chống Mỹ- Ngụy. Do yêu cầu của tiết tấu, nhịp điệu, ca từ đôi chỗ không giữ được nguyên gốc của bài thơ.
   Có thể, Anh Thép lẫn lộn câu từ từ nhiều văn bản, nguồn và thể loại văn học nghệ thuật. Hết.

   Bác Nô dẫn chứng thế là đã rõ. Bác NĐT có lẽ do hấp tấp nóng lòng muốn "uýnh" bác Nô nên đã nhầm lẫn.

   Xóa
 20. Gớm các cô chủ trẻ của G.TL cũng hơi hơi khó tính.
  Anh Thăng nói Sing trước đây là một làng chài nhỏ bé cũng đúng đấy ợ.

  Chỉ nhầm chút xíu về thời gian thôi à!
  Trước khi ông Thomas Stamford Raffles đến đây (năm 1815) thì rõ ràng Sing là làng chài. Ông Lý Quang Diệu sinh năm 1923, tức là khi ông Thomas Stamford Raffles bắt đầu xóa cái "làng chài" thì cậu Lý Quang Diệu chưa sinh ra. Cái "làng chài bị xóa sổ 108 năm thì cậu Lý mới chào đời.

  Năm 1965 Lý tách Sing ra khỏi Mã thì cái "làng chài" đã bị xóa sổ 150 năm rồi!

  Anh Thăng chỉ nhầm có 150 năm thôi à!

  Trả lờiXóa
 21. Anh Thép ơi!
  Câu thơ trích dẫn của Anh không đúng với văn bản văn học gốc, kể cả dẫn chứng từ "Vấp" hay từ "Dậy mà đi" của Tố Hữu. Ý tưởng này Tố Hữu thường xuất hiện trong nhiều bài thơ của ông. Tôi trích cả "Vấp" và cả"Dậy Mà Đi" để Anh so sánh với 2 câu trích của Anh. Nếu Anh không chú "Thơ Tố Hữu" ở dưới còm mà chỉ xuyên qua, tôi không đính chính làm gì. Còn Anh em mình chắc khá đồng cảm về bài "Một thế kỷ mấy vần thơ" của Truy Phong hồi ấy, đăng trên bán nguyệt san Phổ Thông của nhà thơ Nguyễn Vỹ. Tôi khoái mấy câu:
  "Anh về là phải anh ơi!
  Về đi là để cho đời nhớ anh.
  Những cái gì tôi uất.
  Những cái gì tôi khinh.
  Giờ đây bước xuống tàu binh.
  Trăm năm chuyện cũ thôi mình bỏ qua!"
  ...
  ...
  Anh đừng giận gì tôi. Tính tôi nó kỳ lạ lắm. Không nói vuốt ai được. Dù cả Anh, người mà tôi hết sức kính quí. Anh đừng còm nữa. Mệt trí. Mệt tâm Anh. Tôi hiểu rồi.

  Trả lờiXóa
 22. Về tuổi tác, Thăng nhỏ tuổi hơn mình. Riêng vụ này em Thăng sai rồi, cần rút kinh nghiệm .

  Trả lờiXóa
 23. Tổng thống Obama có thể sẽ huỷ bỏ chuyến đi Việt Nam?

  Trương Nhân Tuấn - Tổng thống Obama có thể sẽ bãi bỏ chuyến viếng thăm VN vào tháng 5 tới vì lý do "trở ngại thủ tục ngoại giao".

  Nghi thức của Việt Nam tiếp đón Obama có thể sẽ bị chính phủ Mỹ đặt lại vấn đề, vì có một số điều có thể không "phù hợp" với các nguyên tắc, tập quán của quốc tế về ngoại giao.

  Bởi vì, nguyên thủ quốc gia của VN hiện thời là quí ông Trương Tấn Sang là Chủ tịch nước và ông Nguyễn Tấn Dũng là Thủ tướng chính phủ. Ngoài ra còn có ông Nguyễn Phú Trọng, TBT đảng CSVN. Theo luật định, nhiệm kỳ của Chủ tịch nước và Thủ tướng (2011-2016) kéo dài cho đến khi nào nhân sự Quốc hội khóa mới được bầu.

  Việc Quốc hội "miễn nhiệm" không lý do hai ông Trương Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng, dự trù đầu tháng 4, là vi hiến.

  Hoa Kỳ qua các Tuyên bố chung đã nhìn nhận "chế độ chính trị VN", vì vậy cũng nhìn nhận sự "ngoại lệ" là ông Nguyễn Phú Trọng. Lần đầu tiên một tổng thống nước Mỹ tiếp đón lãnh đạo đảng CSVN tại Nhà trắng là đón ông Nguyễn Phú Trọng vào tháng 5 năm ngoái.

  Nhưng việc này không có nghĩa là Hoa Kỳ chấp nhận sự can thiệp sống sượng của đảng vào sinh hoạt quốc gia, cũng như việc điều lệ nội qui của đảng có hiệu lực trên cả hiến pháp. Nguyên tắc này đã thể hiện vào trung tuần tháng 2 vừa qua, tại Hội nghị thượng đỉnh Sunnylands, HK yêu sách Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phải là người đại diện VN để đi họp (thay vì Bộ trưởng bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh), mặc dầu Đại hội XII đã không tiếp tục bầu cho ông Dũng vào BCT.

  Việc bãi nhiệm các ông CTN Trương Tấn Sang và TT Nguyễn Tấn Dũng vừa vi hiến, (vừa không phù hợp với qui tắc sinh hoạt của đảng), thì việc QH bầu các nhân sự lên thay thế Chủ tịch nước và Thủ tướng cũng sẽ vi hiến. Chủ tịch nước và thủ tướng mới được bầu sẽ không "chính danh".

  Trả lờiXóa
 24. 1 người như Lý Quang Diệu mà có thể 'mơ ước' được như SG thời KCCM thì vừa mới nghe đã thấy ngay đây là niềm tin ngu dốt khùng điên 3 trợn của bọn thích thủ dâm. Chớ chưa cần kiểm chứng đã thấy tin đồn đó là ngu. Không ngờ lão Thăng này mới nghe đã tin sái cổ. 1 lãnh đạo nhiều khi chỉ cần nói 1 câu ngu là hết sạch uy tín. Lão Thăng này là 1 thí dụ điển hình.

  Trả lờiXóa
 25. tin cá tháng tư hả thằng kia,hôm nay ngày hai thánh tư rồi con.

  Trả lờiXóa
 26. Cá tháng tư sao nhiều thế? Đéo biết gì cũng còm nói phét. Chuyện nhà chuyện đất nước người ta có chủ quyền độc lập chứ đâu như chế độ nô lệ Sài Gòn thời trước 1975 đâu Mỹ xía vô muốn theo ý mình (!). Sao những tên ấy cái đầu chúng nó NGU quá không hiểu nổi. Đúng là một lũ ngu như con BÒ...

  Trả lờiXóa
 27. Khu TS đang thời kỳ nóng bỏng, làm gì có chuyện máy bay quân sự bị bắn rơi mà dấu được?

  Chưa đến thời Mỹ cấm vận TQ đâu. Đừng mơ tưởng.

  Trả lờiXóa