Thứ Tư, 27 tháng 4, 2016

NGƯỜI DÂN VŨNG ÁNG TỐ CÁO VTC LÀM VIDEO CLIP GIẢ VỤ CÁ CHÊT

Người dân bàng hoàng và tức giận khi xem bài "Kinh hoàng: Cá chết chỉ sau 2 phút bơi trongnước biển Vũng Áng" cùng clip của VTC phát vào chương trình Thời sự tối qua, 26/4/2016. Clip của PV Bá Thắng mô tả thí nghiệm nhằm làm rõ mức độ ô nhiễm của nước biển ở Hà Tĩnh. PV đã thả 2 con cá vào 1 chiếc chậu với nước bị ô nhiễm, và chỉ sau 2 phút, con cá này đã chết. Trong clip, PV cũng nói rằng, đây là clip được thực hiện với sự phối hợp của Trung tâm quan trắc Hà Tĩnh.
Đây là video clip của VTC:


Sự thật là gì?
1. Trung tâm quan trắc Hà Tĩnh không phối hợp với PV VTC để làm thí nghiệm này.
2. Clip trên là hoàn toàn dàn dựng, bao gồm cả 2 con cá, chậu nước, địa điểm.
Đây là video clip lật tẩy trò gian dối của VTC:
Chị Vũ Thị Lý- Chủ bè cá Lý Hộ
Chị Vũ Thị Lý- chủ bè nổi Lý Hộ nói rằng phóng viên VTC có vào đây lấy nước mẫu (nước biển, nước mặn) nhưng mang đi đâu đó làm thử nghiệm, cho cá nước ngọt vào và cá chết. 


Anh Chử Văn Hộ- Chủ bè nổi Lý Hộ

Chồng chị Lý, anh Chử Văn Hộ nói: Nếu mà VTC làm thí nghiệm tại đây với sự chứng kiến của anh, khi nghe những lời bình luận của phóng viên "thì tôi vả cho chứ lị!, Đưa thông tin bậy bạ lên phương tiện thông tin đại chúng, phải cho anh phóng viên này về vườn!"  Anh Hộ cho biết thêm: "VTC lấy nước mẫu ở bè của tôi. Nhưng họ mang đi đâu đó làm thí nghiệm. Lúc làm thí nghiệm có còn là nước lấy ở đây nữa hay không? Biết đâu, trên đường đi, họ cho hóa chất gì vào thì sao?"
Theo người dân ở đây, hiện tượng cá chết chỉ xảy ra trong 1 ngày 16/4/2016. Từ hôm đó đến nay, 27/4/2016, không có hiện tượng cá chết nữa. Mời các bạn xem video clip làm ngày hôm nay, 27/4/2016, đoạn cuối, để tận mắt chứng kiến các lồng cá mực, cá bớp vẫn sống khỏe mạnh trên biển Vũng Áng (các lồng cá chỉ cách bờ khoảng 100 mét).
Trò mèo của VTC được dàn dựng nhưng còn quá nhiều sơ hở. Chính người dân mà VTC đã xin nước tố cáo, 2 con cá đó là 2 con cá nước ngọt, không phải cá biển và nó tất nhiên sẽ chết khi đưa vào nước biển, hoặc thứ nước nào đó mà PV mang đến.
Anh Phú, một nhà báo ở Hà Nội chua xót nhận xét, hai con cá lẹp to như cái lá xoan loại cầm lên tay sứt vẩy chết trong 1 shot quảng cáo giờ Thời Sự tức 30 giây nhúng xuống chậu nước vàng khè và cầm cự chỉ được 2 phút là quá bất thường, nếu nhúng phóng viên xuống tôi cam đoan phải sống được ít nhất 3 phút chứ không đùa, bộ tài môi đâu còn đợi gì mà chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp? Phát kiến lớn này ngoài VTC ra chắc không một báo nào dám tranh công rồi.

Bạn FBer Phi Long bức xúc: Nói thật! Với tính cách của người dân Kỳ Anh nói riêng và HT nói chung. Nếu kết luận cuối cùng ô nhiễm môi trường biển là do FHS thì đảm bảo 1 ngày sau khu công nghiệp FHS sẽ xem như chưa bao giờ tồn tại trên đất Kỳ Anh. 10 tỷ Mỹ Kim sẽ thuộc về các hãng bảo hiểm. Tôi cá rằng, mùa du lịch 30/4 và 1/5 năm nay, Du lịch miền Trung và Hà Tĩnh chắc chắn vắng bóng khách hàng. Dịch vụ ăn uống đặc biệt là hải sản nơi đây sẽ không một bóng người. Hàng trăm, hàng ngàn hộ gia đình làm nghề nước mắm và cá khô sẽ không thể bán được hàng. Cuộc sống của người dân địa phương sẽ về đâu? Thủ phạm không ai khác ngoài chính lũ báo chí mất dạy. Chính chúng đã giết cùng đuổi tận và đẩy bà con vào cảnh sống dở chết dở.

Anh Nguyễn Quang hiện đang sống ở Anh Quốc tỏ ra vô cùng tức giận, anh nói: "Chúng mày, để câu view có nhiều cách, tại sao chúng mày hủy hoại toàn bộ ngành du lịch lẫn hải sản miền trung bằng 1 clip ngụy tạo với thứ cá lẫn nước hoàn toàn ko có kiểm chứng ?".
Các bạn PV VTC nên kiên nhẫn xem hết clip để biết các chủ quán hàng mà các bạn giới thiệu trong clip đang vô cùng bức bối và đang thách thức các bạn quay lại.

Tin mới nhất chúng tôi vừa nhận được:
Sở Tài Nguyên Môi Trường (TNMT) Hà Tĩnh vừa gởi công văn yêu cầu VTC đính chính thông tin sai lệch này vì nó ảnh hưởng đến “uy tín hoạt động của đơn vị”.

Văn bản của Sở TNMT Hà Tĩnh có đoạn nêu rõ:

“Ngày 26-4-2016, trang báo điện tử VTC News đăng bài viết: “Kinh hoàng: Cá chết sau 2 phút bơi lội trong nước biển Vũng Áng” do BTV Bá Thắng thực hiện. Trong đó đưa thông tin “Phóng viên VTC cùng Trung tâm quan trắc môi trường của sở TNMT Hà Tĩnh đã có mặt tại biển Vũng Áng để làm cuộc thử nghiệm thực tế. Kết quả cho thấy, chỉ sau 2 phút, cá bơi trong nước biển đã bị chết”. Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh khẳng định đây là thông tin sai lệch gây ảnh hưởng đến uy tín hoạt động của đơn vị chúng tôi”….

Sở TNMT Hà Tĩnh cũng yêu cầu các đơn vị báo chí, trang tin điện tử khác không lấy thông tin sai lệch của VTC để đưa lên ấn phẩm của mình cho đến khi nào VTC có thông tin đính chính và thông báo đến độc giả.

Phía VTC vẫn chưa có phản hồi gì liên quan đến vụ việc này nhưng khi xem đoạn phóng sự của BTV Bá Thắng thực hiện, nhiều người cũng đặt ra những nghi vấn như: Làm sao khẳng định nguồn nước đó được phóng viên lấy từ biển Vũng Áng? Hoặc nơi thực nghiệm là trên một lồng bè nuôi hải sản, đoạn video không có bằng chứng nào cho thấy phóng viên đã đến Hà Tĩnh để thực hiện phóng sự.
Dư luận cho rằng đoạn phóng sự của VTC sẽ mang tính thuyết phục cao hơn nếu miêu tả lại quy trình lấy nước biển Vũng Áng để thực nghiệm và lý giải cho người xem biết được hai con cá bơi trong nước kia là cá gì, thể trạng ra sao trước khi cho vào nước…

28 nhận xét:

 1. Đề nghị các cơ quan trách nhiệm cho điều tra vụ việc ngụy tạo của phóng viên này để nhằm mục đích gì (tiếp tay cho ai để kích động, phá hoại...). Cần thiết cho truy tố trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thiếu văn hóa quá . Càng cuồng càng ngu,

   Xóa
 2. Đề nghị thông tin trên chương trình thời sự 19h của VTV để cho nhân dân biết. Yêu cầu VTC cải chính ngay đồng thời đuổi việc ngay phóng viên đưa tin giả mạo, lừa đảo. Phóng viên này muốn gây bạo động, bạo loạn à. Cực kỳ nguy hiểm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất có thể G.T đã bị Hoa nam trả tiền để bênh vực họ đó!

   Xóa
 3. Trần Thị Thuậnlúc 00:11 28 tháng 4, 2016

  Nguồn khởi phát độc chất từ đâu?

  Ông Vũ Tuấn Nhân, thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, chưa xác định được tác nhân gây ra cá chết hàng loạt nhưng không loại trừ do độc chất được thải ra từ đất liền.

  Nguyên nhân cá chết hàng loạt chưa được làm rõ, khi có kết quả Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ công bố công khai.

  Đường ống xả thải của công ty Formosa liên quan gì?

  Nói về nghi vấn đường ống ngầm của công ty Formosa Vũng Áng xả thải, thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết đây là đường ống được cho phép, nước thải đã được xử lý theo chuẩn mới được xả ra biển. Việc làm đường ống ngầm xả nước thải đã qua xử lý là bình thường, quy trình xử lý đã có máy giám sát tự động.

  Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngày 16/7/2014, công ty Formosa có văn bản đề nghị được xây dựng đường ống xả nước làm mát ra vịnh Sơn Dương, dài khoảng 1.300 m, đường kính trong 1,2 m, nằm cách mặt biển 12m. Đường ống này có 9 lỗ xả dọc theo chiều dài, đường kính mỗi lỗ xả khoảng 0,3 m.

  Hơn một tháng nhận đề nghị, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chấp thuận.
  http://news.zing.vn/5-cau-hoi-vu-ca-chet-hang-loat-o-ven-bien-mien-trung-post644367.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng về lý thuyết là vậy , nhưng có ai giám sát để đảm bảo rằng FORMOSA làm đúng cam kết hay chỉ nghe thông tin một chiều từ họ cam kết một đằng , làm một nẻo! Thật quan liêu hét chỗ nói, nếu giám sát và quản lý tốt thì có thể khẳng định FORMOSA có hoặc không phải là nguyên nhân gây họa, đây thì chả có đủ cơ sở để khẳng định có phải là FORMOSA hay không .Rõ chán, thế mới biết năng lực của lãnh đạo và các cơ quan chức năng chuyên môn ra sao!

   Xóa
 4. Phóng viên Tự dolúc 00:18 28 tháng 4, 2016

  Phóng viên báo Trí Thức Trẻ đã tới nhà hàng bè nổi bán đồ biển có tên L.H. ở Cảng Vũng Áng, nơi có nước biển mà đoạn clip thí nghiệm có nhắc đến.

  Tại đây, chủ quán L.H. đã xác nhận, vào ngày 26/4 có đoàn Quan trắc môi trường và đoàn phóng viên về lấy nước biển tại quán. Thế nhưng chủ quán này cho biết, lượng nước mà chị cung cấp được lấy sau ngày 4/4, lúc xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt ở một số xã thuộc TX. Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

  “Thời điểm đó, đoàn Quan trắc lấy mẫu nước để làm xét nghiệm, còn đoàn PV lấy mẫu nước thì không biết để làm gì. Mẫu nước đó là chúng tôi lấy lúc xảy ra tình trạng cá chết nhiều, lưu lại để các đoàn về lấy mẫu để xét nghiệm tìm nguyên nhân”, chủ quán này nói.

  Chủ quán cũng cho biết thêm: “Thí nghiệm đó họ lấy nước ở đây nhưng không làm ở quán chúng tôi mà lại đưa đi quán khác. Nước đó chúng tôi lấy từ lâu, còn nước biển hiện tại vẫn bình thường, cá vẫn sống chứ không có vấn đề gì cả."

  Theo những chủ nhà hàng và người dân nơi đây, họ đang hết sức bức xúc bởi đoạn clip của VTC xuất hiện trên mạng đã khiến cho việc kinh doanh ở đây bị ảnh hưởng.

  “Nước biển hiện tại thì rất trong sạch, họ làm bậy bạ như vậy ảnh hưởng đến các quán chúng tôi. Giờ họ muốn vào ăn hải sản cũng không dám ăn nữa.”

  http://www.baomoi.com/so-tai-nguyen-moi-truong-ha-tinh-gui-cong-van-phan-phao-vtc-ve-clip-ca-chet-sau-2-phut/c/19236817.epi

  Trả lờiXóa
 5. Bộ Tài nguyên - Môi trường: Chưa thể khẳng định Formosa liên quan đến thảm trạng cá chết
  Trong cuộc họp báo diễn ra lúc 20h ngày 27/4, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Võ Tuấn Nhân thông tin: Đã thống nhất được 2 nhóm nguyên nhân chính gây ra cá chết hàng loạt. Chưa có bằng chứng khẳng định mối liên hệ giữa Formosa cùng các nhà máy của Vũng Áng với tình trạng cá chết hàng loạt.

  Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nêu rõ, sau cuộc họp kín liên Bộ chiều nay, cơ quan quản lý nhà nước, các nhà khoa học đã đi tới thống nhất có 2 nhóm nguyên nhân chính dẫn hiện tượng cá chết hàng loạt: Thứ nhất là do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Thứ hai do hiện tượng dị thường tự nhiên tác động kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước mà trên thế giới gọi là hiện tượng thủy triều đỏ.

  "Đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ, chưa có bằng chứng để kết luận về mối quan hệ liên quan của Formosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt. Qua số liệu quan trắc và đánh giá của các cơ quan nghiên cứu khoa học, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, môi trường nước biển chưa phát hiện các thông số môi trường vượt quy chuẩn quy định"- ông Nhân đọc rõ nội dung thông báo.

  Để xác định rõ nguyên nhân cụ thể về hiện tượng cá chết hàng loạt và có giải pháp ứng phó về lâu dài với các thảm họa tương tự, cần tổ chức nghiên cứu làm rõ 2 nhóm nguyên nhân nói trên. Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chủ trì huy động và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện các nghiên cứu nói trên. Nếu cần thiết sẽ huy động các tổ chức khoa học quốc tế để kiểm chứng.

  Trong thời gian sớm nhất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cung cấp các kết quả phân tích các độc tố, và sẽ đưa ra khuyến cáo về việc tiếp tục hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ hải sản. Các địa phương tổ chức quan trắc chất lượng nước biển ven bờ và có khuyến cáo về các hoạt động du lịch, tắm biển trên địa bàn.

  http://dantri.com.vn/xa-hoi/bo-tai-nguyen-moi-truong-chua-the-khang-dinh-formosa-lien-quan-den-tham-trang-ca-chet--20160427171255778.htm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông Hoàng chớ có tuyên truyền cho người dân những kết luận hàm hồ ,mập mờ hại dân hại nước kiểu như anh cán bộ Hà tĩnh khuyên dân cứ ăn cá,cứ tắm biển hay tảo đỏ có thể là nguyên nhân làm cá chết.

   Nếu chết do tảo đỏ thì chỉ là cá sống trên tầng mặt ,cá sống ở tầng sâu chết là chuyện khác .Chuyện này các nhà khoa học thạo lắm mà.

   Còn khuyên dân xuống tắm biển ,ăn cá biển Hà tĩnh trong khi cá chết cả loạt là lời tuyên truyền bậy bạ,vô nhân cách,là lời nói đọi máu đó!

   VTC không phải là những nhà chuyên môn về thủy sản,họ có thể sai,nhưng đi lấy ý kiến mấy bà nuôi thủy sản,nhà hàng đang ế chỏng lỗ trơ vì cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân hì họ nói cá vẫn sống thậm chí họ vẫn ăn cá là chuyện nghề nghiệp thường tình ,sao có thể tin được.

   Bà Lý trong clip đối chứng cũng chẳng chỉ ra được có con cá nào còn đang sống trong cái bè của bà ấy cả ,vậy nên nói đi thì còn để chỗ mà nói lại,còn để phúc đức cho con cho cháu ...đừng có xui trẻ ăn cứt gà sáp ông Hoàng nhé!

   Xóa
  2. Rận xĩ Nặc danH tức anh nô già cãi cùn rồi.
   Ở đoạn cuối clip đối chứng, các loài cá mực, cá bớp vẫn tung tăng bơi lội trong bè cá của dân Hà Tĩnh, anh không xem à?

   Còn chuyện ông Hoàng nói là nõi về phát ngôn của ông Thứ trưởng Bộ TNMT thông báo cuộc họp chiều qua giữa các chuyên gia của nhiều bộ, ngành chứ có phải ông Hoàng nói về mấy bà nuôi cá ở Vũng Áng đâu?

   Xóa
  3. Ông rận Nô già cái đầu mà không nên nết. Bộ Tài Môi đã đưa ra kết luận dựa trên cơ sở khoa học mà rận Nô còn cố cãi cùn, rận Nô bản chất cố chấp, hồ đồ, tư cách quá kém.

   Xóa
  4. Thật quan liêu hét chỗ nói, nếu giám sát và quản lý tốt thì có thể khẳng định FORMOSA có hoặc không phải là nguyên nhân gây họa, đây thì chả có đủ cơ sở để khẳng định có phải là FORMOSA hay không .Rõ chán, thế mới biết năng lực của lãnh đạo và các cơ quan chức năng chuyên môn ra sao!

   Xóa
 6. 2; Phụ đề tiếng Việt.
  Biểu tượng cảm xúc pacman

  PV: Khi mà lấy nước họ lấy ở đây à?
  Chị gì (CG): Lấy ở đây.
  PV: Lúc đầu có bao nhiu ngừi?
  CG: Đoàn của VTC có 3 ngừi, 2 giai, một gái. Quan trặc (trắc – pv
  Biểu tượng cảm xúc pacman
  ) môi trường là có 5 ngừi.
  PV: Ờ... có 3 ngừi.
  CG: Xuống đây đặng lấy mẫu nước.
  PV: Nhưng mà khi họ tiến hành.. ờ… cấy cho cá vô chậu để thử nghiệm có phải ở đây hơm?
  Biểu tượng cảm xúc pacman

  CG: Không.
  PV: Cái chậu đó có phải chậu của nhà chị hơm?
  CG: Không.
  PV: Không à?
  CG: Hoàn toàn không. Chậu có cái nước đầu tiên đưa ra làm thí nghiệm là của chị nhưng cơ mà khi bỏ cá vào thì không phải của chị.
  PV: Chị có được chứng cmn kiến hơm?
  CG: Không. Không có.
  PV: Hoàn toàn không phải thử nghiệm tại đây?
  CG: Hoàn toàn không phải thử nghiệm ở đây. Nước thì lấy ở đây, nhưng mà xét nghiệm thì xét nghiệm ở đâu á!
  PV: Ờ…
  Biểu tượng cảm xúc pacman

  CG: Thực nghiệm ở đâu thì ai chứng kiến cho? Vì anh í bỏ cái gì vào thì đâu có biết? Trong khi đó cá ở đây không có. (đk 2 lần)
  Biểu tượng cảm xúc pacman
  Hình ảnh ở biển làm gì có tường rào… tường trắng, tường xây… Trong lúc đó nhà chị mún làm rõ nguyên nhân… nếu tìm ra nguyên nhân… Những cái thông tin vừa rồi… ai đến cũng vậy, chị bảo là, nhà báo… nếu nhà báo đến nhà chị không tham gia, không nói chuyện, nếu mà truyền hình thì nhà chị phải nói chuyện (Nâng tầm truyền hình quá à!
  Biểu tượng cảm xúc pacman
  - pv). Nhà chị phải đưa mẫu nước cho.
  PV: Cho em hỏi thêm là cái đoàn VTC đó là đến trước hay trung tâm quan trắc đến trước?
  CG: VTC đến trước.
  PV: Khi đó họ đến trước và lấy mẫu nước trước trung tâm quan trắc đúng không ạ?
  CG: Họ đến trước. Họ lấy trước.
  PV: Họ lấy trước trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường.
  CG: Họ lấy trước 1 chai.
  PV: Cho em hỏi thêm là khi đó thì là chị cũng đổ nước vào cái… cái… cái… can cho họ đúng không ạ?
  CG: Có có có… Bởi khi họ đổ nước ra thì chị lấy cho quan trắc môi trường. Chị không ngờ những người đó xuống, sau đấy họ xin mẫu nước để xem mẫu nước để quay cái mẫu nước…
  PV: Tóm lại là sau đó là họ lấy cái nước đó họ đi chỗ khác?
  CG: Đi chỗ khác…
  PV: Họ thí nghiệm không ở đây?
  CG: Hoàn toàn không ở đây.
  PV: Chị tên là gì ạ?
  CG: Chị tên là Lý. Chủ ghe nổi Gì đấy…
  PV: Ngày hôm qua chúng ta tiến hành lấy mẫu đúng không ạ? Chị có khẳng định chắc chắn…?
  CG: Chắc chắn trăm phần trăm. Lấy nước thì lấy nước ở đây, còn thí nghiệm ở đâu thì chị không rõ…
  Biểu tượng cảm xúc pacman
  Cá không ở đây, thau cũng vậy… Hình ảnh không phải ở đây.
  PV: Hình ảnh không phải ở đây?
  CG: Không. Hình ảnh khi thí nghiệm không phải ở đây. Hoàn toàn không ở đây.
  PV: Đoàn của VTC và đoàn của trung tâm quan trắc môi trường, sở TNMT là 2 đoàn khác nhau phải không ạ?
  CG: Hai đoàn khác nhau.
  PV: Không liên quan gì đến nhau?
  CG: Không liên quan.
  PV: Họ cũng không phối hợp với nhau để tiến hành thí nghiệm đó ạ?
  CG: Không… Việc của quan trắc riêng. Việc của VTC riên

  Trả lờiXóa
 7. Bộ TN&MT: "Cá chết do thủy triều đỏ, không phải Formosa" 

  Báo Giao thông
  27/04/2016 - 17:46 (GMT+7) 

  Bộ TN&MT công bố 2 nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt, trong đó có thủy triều đỏ, không liên quan đến Formosa.

  Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp báo thông báo nguyên nhân cá chết hàng loạt ở biển miền Trung: Do thủy triều đỏ, không phải Formosa.

  Buổi họp báo bắt đầu: Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân thay mặt lãnh đạo Bộ TN&MT thông báo kết quả cuộc họp chiều hôm nay. Thứ trưởng Nhân nhận định thông tin cá chết thời gian gần đây gây hoang mang cho người dân, đời sống sản xuất tại 4 tỉnh miền Trung. Bộ TN&MT lưu ý dư luận cần bình tĩnh đồng hành cùng cơ quan quản lý tìm ra nguyên nhân, giải pháp xử lý.

  “Thực hiện chỉ đạo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ đã tiến hành cuộc họp đánh giá nguyên nhân và tìm ra giải pháp. Trước đó Bộ TN&MT, NN&PTNT đã có nhiều đoàn khảo sát tìm hiểu tại 4 tỉnh. Đòi hỏi cần có thời gian mới tìm ra nguyên nhân. Đây là vấn đề nóng, càng đòi hỏi cơ quan quản lý vào cuộc sớm. Tuy nhiên cần phải tiến hành bài bản để các nhà khoa học, phòng thí nghiệm xác định rõ bản chất vấn đề”, ông Nhân nói.

  Ông Nhân cho biết, trong cuộc họp chiều nay, Bộ TN&MT mời bộ ngành liên quan, chuyên gia Nhật Bản thảo luận về những kết quả bước đầu tìm hiểu sự việc. Sau thảo luận, cơ quan quản lý và các nhà khoa học thống nhất 2 nguyên nhân chính.

  Đó là: "Do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền, trên biển" và "Do hiện tượng dị thường của thiên nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa, thủy triều đỏ như đã xảy ra ở nhiều nước".

  Đến thời điểm này, qua kiểm tra thu thập chứng cứ chưa có bằng chứng cho thấy có sự liên hệ giữa nhà máy Formosa với việc cá chết hàng loạt.

  Qua số liệu quan trắc và đánh giá của các cơ quan nghiên cứu khoa học, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, môi trường nước biển chưa phát hiện thông số vượt tiêu chuẩn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Môi trường nước biển chưa phát hiện thông số vượt tiêu chuẩn vậy cá biển ở Vũng áng chết chắc do không khí trên núi cao bị ô nhiễm chắc?

   Xóa
  2. Ngu!
   Đúng là rận ngu.
   Bộ TNMT đã nói rõ đến nay đã khoanh lại hai hướng nguyên nhân cần tập trung tìm hiểu
   ===
   Đó là: "Do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền, trên biển" và "Do hiện tượng dị thường của thiên nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa, thủy triều đỏ như đã xảy ra ở nhiều nước".
   ---

   Xóa
 8. Phỏng vấn anh Phóng viên vê tê xê

  Độc giả: Chào nhà báo anh đi đâu mà tất bật thế kia?

  Phóng viên: Anh đi làm phóng sự về cá chết ở Vũng Áng chứ còn đi đéo đâu nữa. Thế chú không đọc báo à? Hỏi đéo gì ngớ ngẩn thế.

  ĐG: Ôi dồi ôi, mấy ngày nay báo các anh toàn cá chết mí ngộ độc, cắn miếng cơm thấy cũng gờn gợn. Không ăn thì đói ăn vào chỉ sợ đi viện.

  PV: Chứ sao nữa, 1 tháng nay anh có dám ăn cá đéo đâu, toàn ăn hải sâm anh em nó mời.

  ĐG: Vụ này em thấy các anh còn đưa tin hơn cả vụ Lê Văn Luyện, hồi vụ thằng Luyện nhà em còn đéo dám đi ỉa đêm, vụ này thì đéo dám ăn nước mắm, thậm chí thịt chó cũng đéo dám ăn nốt vì có liên quan đến tí mắm tôm. Có mỗi cụ nội nhà em chắc già quá không sợ chết vẫn chén tuốt, cụ lại bảo người ta cứ làm quá lên...

  PV: (ngắt lời) Quá là quá thế nào. Các cậu là mắc cái tội quan liêu rất nặng, i hệt các ông quan chức. Việc tầy đình như thế mà cứ coi như cái móng tay. Phải làm cho ra ngô ra khoai chứ. Đến cái việc như móng tay mà anh còn làm cho nó thành cái móng nhà cơ mà, huống hồ là chuyện cá chết ngập bờ biển như thế này. Thế cậu chưa đi viện bao giờ à?

  ĐG: Ơ đi viện thì liên quan gì ạ? Có phải là do ngộ độc cá không?
  PV: Ý anh là đi khám Bác sĩ, muốn Bác sĩ nó quan tâm bệnh của chú, ngoài phong bì thì anh không nói, cơ mà chú phải khai bệnh nó vống lên, đau chân thì phải khai mẹ thêm cả đau tay, đau đầu, đau đít, đau dái... nữa. Bệnh có nặng, có nhiều thì nó mới quan tâm mà điều trị chú trước chứ, chứ mỗi đau chân thì ngồi đấy mà đợi, thằng đéo nào cũng phong bì cả, nó phải iu tiên thằng bệnh nặng trước. Làm báo cũng vậy, đéo thêm thắt tí mắm muối thì có chó nó đọc. Cái này nó gọi là nghiệp vụ báo chí, thầy anh dậy rồi.

  ĐG: À thảo nào cái vụ anh thợ lặn gì lặn xuống nước phát hiện ống xả thải của bọn Phooc môn sa xả nước vàng khè như nước cứt ấy. Thế mà ở dưới anh vẫn hít thở và ngửi được mùi thối của nó, tài thế chứ. Lúc đầu đọc, em tưởng anh thợ lặn í ăn nhiều thịt siêu nạc nên đột biến gien thành người cá cơ. Hóa ra là nghiệp vụ báo chí.

  PV: Ờ thì đại loại thế. Cơ mà có người phản ánh, anh thì đéo đổ lỗi cho thằng đánh máy được vì chính bọn anh là thằng đánh máy. Cho nên anh lặng lẽ ê đít, làm đéo gì được. Nói chung vẫn là chuyện nghiệp vụ thôi, không có vấn đề gì.

  ĐG: Nhưng mà có tin anh đưa thậm chí có vượt nghiệp vụ của ngành khác ạ. Ví như cờ líp anh thí nghiệm 2 ông cá trong chậu nước ấy. Em thì đéo biết là nước gì, có khi là rượu chuối hột cũng nên, cá bơi quẩy lắm.

  PV: Bậy nào, nước anh lặn xuống biển múc lên đấy, lần này rút kinh nghiệm anh ngư dân, anh đéo hít thở dưới nước nữa. Anh còn chụp ảnh, quay cờ líp làm bằng chứng rất hùng hồn. Nhà báo bọn anh có cái đéo gì mà không biết, không làm được? Từ hạt nhân nguyên tử cho đến lí lịch thằng Công Phượng, anh chém được tất, huống hồ là cái thí nghiệm vặt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐG: (nghĩ) còn cái xì líp cô Ngọc Trinh mặc nhân dịp sinh nhật tuổi 18 em cũng muốn tìm hiểu xem màu gì lắm, anh đưa được lên thì tốt quá. (nói): Nhưng anh ơi xem lại ảnh thì thấy cá thí nghiệm bắt ở đầm, mà anh thả vào chậu nước biển thì sống thế đếch nào được?

   PV: Chả sao, cái người ta cần là con cá kia phải chết, quan tâm gì đến nó ở đâu. Ví như anh mang con cá mập thả giữa hồ Tây khiến con cá mập chết trương phềnh lên, thế là hoàn toàn có thể kết luận Hồ Tây ô nhiễm trầm trọng. Vì cái người ta cần đọc chính là Hồ Tây ô nhiễm hiểu chưa? Đéo ai quan tâm đến cá mập hay cá voi. Cái đấy nó cũng là nghiệp vụ báo chí.

   ĐG: Thế túm lại vụ này thằng doanh nghiệp giãy chết kia nó có xả thải không?

   PV: Anh đéo quan tâm, nhưng mà anh cần những thằng như này.

   ĐG: Ủa, kì vậy, anh đánh nó bầm dập te tua thế cơ mà? Chắc vì nó là doanh nghiệp tạo công ăn việc làm cho công nhân hả?

   PV: Nói chuyện với chú chán bỏ mẹ, nó tạo công ăn việc làm cho ai anh đéo quan tâm, mà vì nó tạo việc làm cho chính anh. phải có những thằng như thằng Luyện, thằng giết người Bình Phước, thằng động đất, sóng thần, thằng tai nạn giao thông, thằng anh em bên quản lý dính phốt thì anh mới có cái mà viết bài chứ. Yên bình như nước giếng thì có mà hít khí lờ... ôn ồn.

   ĐG: Ơ nói thế hóa anh chỉ mong động đất sóng thần tai nạn giao thông à?

   PV: Chú nói thế là quá quắt rồi. Như lãnh đạo gì đã nói. Bọn anh là những chiến sĩ trên mặt trận thông tin. bàn phím của anh chính là vũ khí sắc bén, khui ra mọi thứ tiêu cực trong xã hội, để hướng mọi thứ đến chân thiện mỹ. Anh muốn nhân dân nhờ báo chí mà cuộc sống tốt đẹp hơn.

   ĐG: Nhưng mà bạn em nó buôn cá trong miền trung giờ đếch bán được, toàn tự đập chết ăn vã, uống diệu say lòi ra, ngộ độc cá đâu không thấy toàn ngộ độc diệu. Chỉ vì cái thí nghiệm của anh.

   PV: Đấy là bạn chú thôi, nhân dân với anh đơn thuần là các độc giả của anh, chừng nào họ còn khích lệ, thì anh còn chiến đấu vì họ, quan tâm đéo gì bạn của chú.
   Mà thôi sắp đến ngày giải phóng 30-4 rồi, người chiến sĩ trên mặt trận thông tin như anh cần phải xông pha quyết liệt hơn nữa, noi gương các thế hệ đàn anh đi trước, không ngại khó khăn, hiểm nguy trước mắt, điều tra ra mọi tiêu cực của xã hội, để xứng đáng là nền báo chí cách mạng. Vụ cá chết Vũng Áng vừa rồi chính là hành động thiết thực chào mừng 30-4 đấy.
   Thôi anh đi đây, chú làm mất thời gian của anh quá.

   https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=166556347076589&id=100011666758523

   Xóa
 9. Phóng viên Tự dolúc 07:02 28 tháng 4, 2016

  Báo mới!
  Báo mới đê!
  Báo Hà Tĩnh- Cơ quan của Đảng bộ Hà Tĩnh vừa ra lò cách đây ít phút đơi!
  ---
  "Video cá chết sau 2 phút của VTC 14" đã thông tin sai lệch
  Thứ năm, 05:22 28/04/2016
  (Baohatinh.vn) - Ông Lê Anh Đức - Giám đốc Trung tâm Quan trắc và kỹ thuật môi trường (Sở TN&MT Hà Tĩnh) đã khẳng định như vậy tại công văn gửi Bộ TT&TT, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở TT&TT, Sở TN&MT, Báo điện tử VTC News, ngày 27/4/2016.

  Công văn nhấn mạnh, ngày 26/4/2016, theo chỉ đạo của Sở TN&MT, Trung tâm đã cử đoàn cán bộ cùng các đồng chí thuộc tổ quan trắc hiện trường tiến hành lấy mẫu nước biển và mẫu trầm tích biển tại khu vực biển Vũng Áng. Số mẫu này được niêm phong, bảo quản theo đúng quy trình kỹ thuật và chuyển ra Hà Nội cho Bộ TN&MT nhằm tìm ra nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết.

  Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đoàn hoạt động độc lập và việc phóng viên VTC News có mặt tại khu vực mà đoàn công tác Trung tâm đang thực hiện là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

  Việc Báo điện tử VTC News đưa thông tin "PV VTC cùng Trung tâm Quan trắc môi trường của Sở TN&MT Hà Tĩnh có mặt tại biển Vũng Áng để làm cuộc thử nghiệm thực tế" là không đúng. Chúng tôi khẳng định, đoàn cán bộ của Trung tâm không tham gia thử nghiệm cũng như không chứng kiến việc thử nghiệm của nhóm PV VTC News.

  Việc Báo điện tử VTC News đưa thông tin sai lệch nêu trên làm ảnh hưởng tới uy tín cũng như hoạt động của Trung tâm gây tâm lý hoang mang cho người dân, ảnh hưởng đến quá trình khôi phục sản xuất sau sự kiện thủy hải sản chết ở địa phương.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phóng viên Tự dolúc 07:03 28 tháng 4, 2016

   Trung tâm Quan trắc và kỹ thuật môi trường đề nghị Báo điện tử VTC News đính chính thông tin sai lệch trong bài viết nói trên; đề nghị các báo điện tử khác không lấy thông tin sai lệch của Báo điện tử VTC News để đưa lên trang báo của mình đến khi có đính chính của Báo điện tử VTC News và thông báo với bạn đọc được biết.

   Trước đó, ngày 26/4/2016, trên trang Báo điện tử VTC News tại địa chỉ

   http://tv.vtc.vn/kinh-hoang-ca-chet-chi-sau-2-phut-boi-trong-nuoc-bien-vung-ang.594.616565.htm

   đăng bài viết "Kinh hoàng: Cá chết chỉ sau 2 phút bơi lội trong nước biển Vũng Áng"do BTV Bá Thắng thực hiện, trong đó nêu "PV VTC cùng Trung tâm Quan trắc môi trường của Sở TN&MT Hà Tĩnh đã có mặt tại biển Vũng Áng để làm cuộc thử nghiệm thực tế, kết quả cho thấy, chỉ sau 2 phút, cá bơi trong nước biển đã bị chết"...

   Hải Xuân

   http://baohatinh.vn/nong-nghiep/video-ca-chet-sau-2-phut-cua-vtc-14-da-thong-tin-sai-lech/112958.htm

   Xóa
 10. Bọn rận ko ghét TQ đâu chỉ giả vờ thôi - chúng nó thầm cảm ơn TQ đã tạo nhiều cơ hội để chúng lấy cớ chống phá nước CHXHCN Việt Nam

  Trả lờiXóa
 11. www.youtube.com/watch?v=UdDzUnbpc1Qlúc 08:29 28 tháng 4, 2016

  Dưới đây là nội dung đối đáp trong video trước khi ông thứ trưởng “tháo chạy”:

  - Phóng viên: Thưa ông, trong kiểm nghiệm gần đây nhất của sở tài nguyên môi trường Thừa Thiên Huế, chỗ có hàng loạt bè cá bị chết, họ có nói là trong nước kiểm nghiệm có cả kim loại nặng như là crom…

  Và vấn đề là trong khoảng thời gian tới, ở đây, ý chúng tôi muốn là mình cho một khoảng thời gian ngắn, vì mùa du lịch sắp tới rồi, và cá thì…

  - Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân: Tắt máy nha. Xin lỗi.

  - Phóng viên: Không không, em chỉ hỏi là mình có thể đưa ra một cái mốc thời gian…

  - Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân: Không, không, để cho anh nói hết. Nói riêng với em, đừng hỏi câu đó, hỏi câu đó tổn hại cho đất nước của mình. Nhá.

  - Phóng viên: Mình không đưa ra được mốc thời gian gần nhất…

  - Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân: Em hỏi câu đó là tổn hại cho đất nước. Ra khỏi máy anh nói chuyện với em.

  * Video: Facebook báo Thanh Niên.

  Trả lờiXóa
 12. Đây là BẢN ĐỒ DÒNG CHẢY TẦNG 50M MÙA HÈ VÙNG BIỂN VN VÀ KẾ CẬN mới được cập nhật ngày 27/4/2016 của Bộ Khoa học và Công nghệ Vn. Gió Lào bắt đẩu thổi từ ngày 12/4. Dòng biển thì phải chảy theo hướng gió. Theo bản đồ này thì nếu Formosa xả "chất hoá học cực độc" thì nơi hốt cá chết phải là các tỉnh phía bắc Hà Tĩnh chứ. Chả nhẽ chất độc của Formosa có khả năng "lội ngược dòng"?
  http://lib.hunre.edu.vn/Xem-Ban-do-dong-chay-tang--3717-2600

  Xem thêm:http://www.tienphong.vn/xa-hoi/thuc-hu-chuyen-tho-lan-vung-ang-tu-vong-o-benh-vien-hue-997684.tpo

  http://baonghean.vn/y-te-suc-khoe/201604/khong-co-chuyen-nguoi-dan-an-ca-bien-bi-ngo-doc-nhu-tin-don-2688355/index.htm

  Trả lờiXóa
 13. Đây là BẢN ĐỒ DÒNG CHẢY TẦNG 50M MÙA HÈ VÙNG BIỂN VN VÀ KẾ CẬN. của Bộ Khoa học và Công nghệ VN mới cập nhật ngày 27/4/2016. Chả nhẽ nước thải của Formosa có khả năng "lội ngược dòng"
  http://lib.hunre.edu.vn/Xem-Ban-do-dong-chay-tang--3717-2600

  Xem thêm: http://baonghean.vn/y-te-suc-khoe/201604/khong-co-chuyen-nguoi-dan-an-ca-bien-bi-ngo-doc-nhu-tin-don-2688355/index.htm

  Trả lờiXóa
 14. * Chỉ buộc tội được 1 chủ thể (tổ chức , cá nhân) nếu có đủ cơ sở, bằng chứng pháp lý.
  Nói nôm na dễ hiểu là : chỉ dựa vào sự thật và tạm gạt bó qua 1 bên cảm tính cá nhân ( bênh hay không bênh), khi định buộc tội ai đó.
  Đó là sự thượng tôn pháp luật.

  Về nguyên nhân cá chết hàng loạt tại ven biển bắc Trung bộ :
  - Người đại diện cơ quan có trách nhiệm về pháp luật, thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Võ Tuấn Nhân cho nói : ' có hai nhóm nguyên nhân chính có thể gây hiện tượng cá chết hàng loạt là: do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển; do hiện tượng bất thường của tự nhiên kết hợp với tác động của con người, tạo nên hiện tượng “tảo nở hoa” hay thủy triều đỏ. '
  Cũng trong thông báo ông Nhân cũng cho biết : ' đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu nhập chứng cứ, chưa có bằng chứng để kết luận về mối quan hệ liên quan của Formosa và các nhà máy về hiện tượng cá chết hàng loạt. Qua kết quả từ cơ quan quản lý và các nhà khoa học chưa phát hiện thông số môi trường vượt quá quy định.
  Để xác định rõ nguyên nhân cụ thể về hiện tượng cá chết hàng loạt và có các giải pháp ứng phó về lâu dài với các thảm họa tương tự, cần tổ chức nghiên cứu tập trung làm rõ 2 nhóm nguyên nhân và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện các nghiên cứu nói trên. Nếu cần thiết, sẽ huy động các tổ chức khoa học quốc tế để kiểm chứng.
  Ông Nhân cho biết thêm : trong thời gian sớm nhất, Bộ NN&PTNT sẽ cung cấp các kết quả phân tích các độc tố và sẽ đưa ra khuyến cáo về việc tiếp tục hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ hải sản. Các địa phương tổ chức quan trắc chất lượng nước biển ven bờ và có khuyến cáo về các hoạt động du lịch, tắm biển trên địa bàn.'

  + Đây là phát ngôn chính thức về mặt pháp lý.
  ( Điều này cũng có nghĩa : với những cơ sở, bằng chứng pháp lý đã có, không thể khẳng định cũng như phủ định Formosa Hà Tĩnh có liên quan đến việc cá chết hàng loạt hay không.)

  - Sau công bố của ông Nhân, có 1 số ý kiến cho rằng : trả lời của cơ quan chức năng này chưa thỏa đáng, chưa thuyết phục,...

  - Như vậy, sẽ có thể có nhiều khả năng xảy ra sau đây :
  1, Bộ TNMT sẽ cung cấp các kết quả phân tích các độc tố, từ đây bật ra vấn đề mới ?
  2, Các nhà khoa học sẽ lấy các mẫu và làm các xét nghiệm độc lập. Kết quả có thể giống hoặc khác kết quả đã công bố.
  3, Không tìm thấy nguyên nhân khác. Cũng có nghĩa là không tìm thấy sự liên quan của Formosa Hà Tĩnh.

  Tóm lại : muốn bác bỏ hay công nhận công bố của bộ TNMT phải có những dẫn chứng và lập luận dựa trên khoa học trên thực tế và trên sự thật, và cũng phải thật ...thuyết phục.


  Trả lờiXóa
 15. Vụ này nếu không tìm ra thủ phạm để trừng phạt và đúc rút bài học thì đuổi hết mấy ông bà lãnh đạo ở bộ tài nguyên môi trường ,ở bộ Khoa học công nghệ đi,tốn cơm hại nồi lắm.

  Khi không thì véo von lắm,khi có sự cố,khi dân cần thì ấp a ấp úng ,ăn không nên đọi nói chẳng thành nhời .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sẽ không có thủ phạm đích thực đâu mà sẽ là do thiên tai bác năc H ạ, vì nếu tìm ra thủ phạm thì chắc người dân miền trung sẽ phá nát cái FORMOSA và sẽ căm giận kẻ rước Formssa về!

   Xóa
 16. Ai đúng ai sai chưa biết dc đâu.Thứ nhất bài báo nói cá thả vào là cá nước ngọt thì là thông tin sai nhé.cá này có người đã khẳng định là cá nước mặn rồi.Còn nữa có thể vì ko chuẩn bị cá trước nên phải mang đi nơi khác chứ chưa chắc đã là cố tình ngụy tạo video.Chưa kể đã có đoạn phóng viên nói rằng ngửi mùi mước như mùi mía rồi choáng váng đau đầu,lúc đó có người dân ở bè nổi nhưng họ ko phản ứng gì chứng tỏ nước đố có độc thật.Vậy mà mấy hôm sau mấy người ở bè nổi lại quay sang ủng hộ đám quay video tố cáo VTC.Có thể là vì sợ mất danh tiếng ko bán dc cá nữa chăng.Có người nêu ý kiến là video này tạo dựng để gây hại cho cả nền công nghiệp,nông nghiệp nuôi tròng đánh bắt thủy sản cũng như du lịch thì theo tôi nó chỉ gây hại nếu thực sự nươc biển vũng áng ko độc như vậy,video là giả,khi đó pv đáng bị khỏi tố hình sự vì tội dối trá gây hoang mang dư luận.Còn nếu thực sự nước biển độc thật thì việc tố cáo nó cho người dân cả nước biết mà phản đối là điều phải làm để bảo vệ môi trường,bảo vệ lợi ích lâu dài của cả người nuôi trồng đánh bắt,tiêu thụ cũng như ngành du lịch VN.Chuyện này cần làm sáng tỏ chứ ko thể cho qua thế dc

  Trả lờiXóa