Thứ Ba, 26 tháng 4, 2016

Nhật ký Thủy thần tháng 4/2016

Lời dẫn: Chẳng lẽ ngày nay, cái gì cũng phải cố tìm chút "yếu tố Trung Quốc" để chửi mới là mốt?
*********************************

Những ngày qua, hiện tượng cá tự nhiên dọc bờ biển miền Trung từ Hà Tĩnh cho đến Thừa Thiên Huế khiến người dân hoang mang.
Mặc dù đến hôm nay (25/4/2016), theo ghi nhận của tờ Vietnamnet, tình trạng cá chết dọc bờ biển Miền Trung đã giảm rõ rệt. Tại một số vùng biển như Nhật Lệ, Bảo Ninh, Hải Ninh, Quảng Phú, Ngư Thủy… những tàu đánh cá biển xa đã quay trở lại hoạt động bình thường. Còn các thuyền đánh bắt gần bờ có nơi đã bắt đầu ra biển đánh bắt trở lại.
Nhưng, người tiêu dùng đã trở nên e ngại thái quá khi không dám sử dụng thực phẩm từ nguồn hải sản đông lạnh, còn ngư dân cũng vẫn sẽ lửng lơ với việc ra khơi, vì không bảo quản bằng đông lạnh thì không được, và làm sao có thể tiêu thụ hải sản trước thông tin chúng bị nhiễm “chất độc mạnh” từ các quan chức môi trường mới phát ra.
Nhà nước đang tiến hành điều tra xem chất độc đó là gì và từ đâu tới.
Nhiễm độc có thể từ đâu? Từ động đất ở Nhật hay từ hoạt động "cải tạo đảo" trên Biển Đông của Trung Quốc? 
Nhà máy Formosa tại Vũng Áng, Hà Tĩnh là điểm bị đặt nghi vấn đầu tiên. Cũng phải thôi, hiện tượng cá chết bắt đầu từ bờ biển Hà Tĩnh rồi mới lan dần vào phía Nam. Formosa lại do một doanh nghiệp Đài Loan đầu tư, mà bài học Công ty Vedan Việt Nam (cũng Đài Loan đầu tư) “giết sông Thị Vải” mới qua được mấy năm, vẫn còn nóng hổi. Chưa kể trong mắt các anh cuồng Mẽo bây giờ, bất cứ cái gì có nguy cơ gây hại đều là thời cơ để họ chụp vào đó cái mũ “có yếu tố Trung Quốc”. Mà người Đài Loan thì rõ là người Trung Quốc đại lục chạy ra đảo rồi còn gì, cãi sao đặng?
Vể Formosa, thực ra các anh lá cải chẳng nên viết chuyện bi hài theo kiểu “Trinh thám Annam”, rằng có anh ngư dân tên Thành nào đó phải kỳ công lặn xuống đáy biển, mới phát hiện ra có cái “ống xả thải khổng lồ” ở đó. Lá cải còn phao rằng hiện nay anh này đã mất tích, có lẽ vì sợ bị ai đó trả thù.
Tại sao? Tại vì ai muốn nhìn thấy cái ống đó, chả cần phải lặn "xuống đáy biển", cũng chả cần phải là "ngư dân địa phương" mới nhìn thấy. Đương nhiên nó phải bò lòng vòng cả gần cây số ở trên bờ, dưới đất, rồi mới chui xuống đáy biển được. À mà đường kính ống thải có 1,1m thì “khổng lồ” với ai, khi mà khu xử lý nước thải của Formosa, nó “sừng sững mà đứng giữa trời” rộng hàng vài hecta với đủ thứ thiết bị trộn, lắng, khuấy, lọc, công suất xả tối đa 12.000 m3/ngay đêm kia mà, đường kính 1,1m sao đủ? 
Hoàn toàn không có gì là “bí mật”, là “xả trộm” cả, Formosa lắp đường ống nước xả thải ra biển công khai, theo quy hoạch và thiết kế (môi trường) được duyệt. Không được duyệt thì không được xây toàn dự án, chứ chẳng thể tơ lơ mơ như ông Xin chào cứ cuống cuồng bán phở chả chịu chờ thêm 5 ngày để có giấy phép cho yên chuyện. Mọi thứ nước thải đô thị và công nghiệp (kể từ cứt đái mà các anh chị lá cải nhả ra hàng ngày), sau xử lý chả đổ xuống cống, rồi ra sông, xuống biển thì đổ đi đâu?
Tuy nhiên việc được phép lắp đường ống xả thải chạy ngầm với việc nước thải của Formosa có thải ra chất gì đó gây hại môi trường hay không là hai việc khác nhau. Vì vậy, hiện việc mà các chuyên gia môi trường vẫn phải làm là:
1.     Xác định loại “chất độc mạnh”, yếu tố trực tiếp gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ven bờ biển Miến Trung là chất gì?
2.     Chất đó có trong nguồn xả thải tại Formosa vừa rồi (và hiện nay) hay không (đã lấy mẫu lưu)?
3.     Nếu Formosa được/ bị loại trừ thì... ta hãy bàn tiếp đến anh khác!
Trong khi các chuyên gia làm việc và dự kiến trong một vài ngày nữa sẽ có kết quả, xin các anh chị lá cải hãy tạm bớt xào nấu khét lẹt.
Tôi biết các anh chị vốn “nhàn cư vi bất thiện”, vì vậy chép sẵn về đây Nhật ký thủy thần, tháng 4/2016 để các anh chị đọc cho thông. Nên nhớ đây chỉ là phần thống kê chỉ trong tháng 4/2016 thôi nhé. Mong các anh chị lá cải hiểu ra rằng chuyện cá mú chết hàng loạt là chuyện đang xảy ra trên bình diện toàn cầu (kể cả những nơi không hề có Formosa) và nó xảy ra mỗi ngày, như cơm bữa!  

-----
Ngày 22 tháng 4 năm 2016:  Hàng loạt cá bị chết, một 'thảm họa môi trường" xảy ra tại vùng biển Magdalena, Colombia. (Mời xem)
Ngày 22 tháng 4 năm 2016: Hơn 200.000 con cá đã chết trong các trại nuôi cá lồng ở Taiping, Malaysia. Nguyên nhân được cho là do hiện tượng El Nino (Mời xem) 
Ngày 21 tháng 4 năm 2016:  Tại bãi biển ở Cambutal, Panama, 50 con cá heo trôi dạt vào bờ, trong đó 10 con bị chết. (Mời xem). 

Ngày 21 tháng 4 năm 2016: Hồ Alberta, một trong số 17 hồ của Canada được bảo tồn, cá chết nổi trên  mặt nước. Người ta cho rằng: “Toàn bộ hồ đã chết , không có một con cá sống trong đó.  (Mời xem) .
Ngày 21 tháng 4 năm 2016: Hàng loạt cá chết tại ven biển Quảng Trị, Việt Nam. 
Ngày 21 tháng 4 năm 2016: - Hàng loạt cá chết tại hồ Carnegie, Princeton, New Jersey, Mỹ. (Mời xem) 

Ngày 20 tháng 4 năm 2016: Hàng trăm con cá chết trôi dạt vào bãi biển La Nea ở Tenerife, Tây Ban Nha. (Mời xem) 
Ngày 20 tháng 4 năm 2016: Hàng trăm con cá chết được tìm thấy ở sông Bobos ở Mexico. (Mời xem) 
Ngày 19 tháng tư năm 2016: Hơn 100 con rùa đã chết được tìm thấy tại Lam Luk Ka, Thái Lan (Mời xem)
Ngày 18 tháng 4 năm 2016:  Hơn 4000 tấn cá mòi chết, tạo thành một lớp dày đến 1m trên sông Queule, thuộc La Araucania, vùng ven biển Chile. Chính quyền phải sử dụng cả Hải quân để dọn dẹp và có phương án thu hồi và tái sử dụng (dùng làm phân bón hoặc thức ăn gia súc). (Mời xem)
Ngày 18 tháng 4 năm 2016: 48 con rùa chết đã trôi dạt dọc theo bờ biển vùng Vịnh Colombia. (Mời xem)
Ngày 15 tháng 4 năm 2016: Indonesia, hàng triệu con cá bị chết trong khu vực sông 
Amaima ở Mimika, Regency. Kết quả điều tra cho thấy cá bị nhiễm độc. (Mời xem)
Ngày 12 tháng 4 năm 2016: 79 con rùa chết trên bãi biển ở Jalisco, Mexico (Mời xem) 
Ngày 12 tháng 4 năm 2016: Xác hàng ngàn con cá gươm được tìm thấy trên bãi biển Lopes Mendes, bãi biển đẹp thứ hai tại Brazil. (Mời xem)
 Ngày 11 tháng 4 năm 2016: Báo cáo khẩn cấp của tỉnh Omsk cho biết, tình trạng cá chết hàng loạt tại một hồ chứa được kiểm soát về bảo về tài nguyên nước và môi trường ở Omsk, Nga. (Mời xem)
 Ngày 11 tháng 4 năm 2016:  Cá chết trong một dòng sông ở Lampang, Thái Lan, nguyên nhân được xác định là do cạn nước. (Mời xem)
Ngày 9 tháng 4 năm 2016: Cá chết hàng loạt trên bờ biển Amouli ở Samoa. (Mời xem)
Ngày 08 tháng 4 năm 2016: Ước khoảng 100.000 pounds cá chết được tìm thấy trong
 một hồ chứa Shanhe tại Tứ Phương Đài, Song Áp Sơn, tỉnh Hắc Long Giang 
Trung Quốc. (Mời xem) 
Ngày 08 tháng 4 năm 2016: Tình trạng cá chết hàng loạt xuất hiện trên hồ Jacarey tại Fortaleza, Brazil. (Mời xem)
Ngày 07 tháng 4 năm 2016: Hơn 10.000 con cá bị chết do rò rỉ nước thải tại hồ nước McKellar gần sông Mississippi ở phía tây Tennessee, Mỹ. (Mời xem)

Ngày 04 tháng 4 năm 2016: Trong vòng 2 tháng, người ta tìm thấy ít nhất 700 con rùa bị chết, dọc bờ biển của Guerrero, Mexico. (Mời xem)
Ngày 04 tháng 4 năm 2016: Cá chết hàng loạt tại được tìm thấy trong một con sông ở Kazuo, Trung Quốc.  (Mời xem)
Ngày 04 tháng 4 năm 2016:  Trên bãi biển ở San Bernardo del Viento, Colombia, 5 con cá heo cùng với nhiều động vật biển bị chết.  (Mời xem)
Ngày 04 tháng 4 năm 2016: Hàng loạt cá bị chết trong một hồ chứa tại Eskikadin, Thổ Nhĩ Kỳ  (Mời xem)
Ngày 2 tháng 4 năm 2016: 80 con rùa chết chết gần cửa sông Jatadhari trên bãi biển 
Paradip, Ấn Độ. (Mời xem)
Nguồn: Cụ Lý

60 nhận xét:

 1. Vấn đề ở đây là khi cá chết người ta có thể xác định dược nguyên nhân sớm,thì mới biết cách mà khắc phục , rút kinh nghiệm,tránh tái diễn nếu do yếu tố con người,và quy kết trách nhiệm , xử lý kẻ gây ra tai họa, còn ở ta thì cứ đoán già đoán non , bao lâu rồi mà chẳng có kết luận gì cả , các cấp loay ha loay hoay chẳng biết xử lý ra làm răng? chỉ tóm lại là một sự yếu kém trong quản lý và xử lý tình huống của chính quyền các cấp!Chỉ khổ dân nghèo thôi , họ sẽ sống thế nào đây!

  Trả lờiXóa
 2. Chẳng lẽ ngày nay, cái gì cũng phải cố tìm chút "yếu tố Trung Quốc" để chửi mới là mốt?
  Một lời dẫn hết sức là ngô nghê, thiếu hiểu biết
  Bản chất của văn hóa của phần lớn người Trung quốc là chấp lẽ phải để chuộc lợi cho bản thân , trên thế giới này không có dân tộc nào thâm hiểm và thiếu văn hóa kinh doanh hơn Trung Quốc ,Đài loan và Trung quốc là hai quốc gia độc lập , nhưng văn hóa thì gần như nhau . trong vụ cá chết nghi vấn tập trung vào Fomosa Đai Loan là hoàn toàn có cơ sở của nó,fomosa Đài Loan đã đuợc tổ chức bảo vệ môi trường thế giới ghi vào sách đen về việc tàn phá môi trường rồi, viẹc nghi ngờ Fomóa là có nhiều cơ sở không phải là mốt đâu chủ nhà ạ. Đã nghe giám đốc đối ngoại của tập đoàn này nói thẳng tưng ra sao chưa? thấy đạo dức kinh doanh của chúng thé nào chưa? hay vẫn không nhận thức ra được hả chủ nhà?

  Trả lờiXóa
 3. formusa đưa tối hậu thư rồi đấy:cá hoặc nhà máy?.cô chủ trang chọn ai

  Trả lờiXóa
 4. Chủ trang này chắc mới tốt nghiệp ra trường , lại là đàn bà nữa , tầm nhìn không vượt qua ngọn cỏ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còn chú em là thiên tài, nhìn qua màn hình máy tính cũng đoán được nhân dạng, tầm nhìn của người khác, à có khi chú em là thần rồi đấy.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  3. SAO BÁC LẠI VỘI PHÁN THẾ NHỈ? LẠI COI THƯỜNG PHỤ NỮ NỮA.

   Xóa
 5. Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng, không về Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, mà đến Hà Tĩnh để thị sát, tìm hiểu, thì ít nhiều trong đầu ông Phó Thủ Tướng cũng đinh ninh nguyên nhân cá chết trên diện rộng có thể từ nguồn nước sục xỉ máy, đường ống định kỳ, không là nước xả thải hằng ngày, của Formosa. Do đâu, từ ai, như thế nào phải gắng chờ kết quả công bố của Chính Phủ.
  Công luận chỉ khu trú ở 4 tỉnh thành mà chưa thấy hết sự tê liệt hoàn toàn kinh tế biển, liên quan kinh tế biển của Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và cả Bắc Phú Yên. Thuyền ghe phơi bến. Du lịch biển vắng hoe. Cá chợ không bán được...
  Lão Chu Xuân Phàm tuyên bố rất ngạo mạn, trụi trần:"Một, chọn cá tôm. Hai, chọn nhà máy. Không thể vừa chọn nhà máy lại vừa chọn cá tôm". Dân họ nóng ruột nóng gan vì đang quẩn bách về kinh tế do sự cố cá biển nhiễm độc. Phần Chính Phủ rất chậm chạp khi xắn tay vào cuộc để an dân. Phần phát ngôn láu cá của Chu Xuân Phàm. Nay G.T lại lôi cái bài này về chỉ được trút thêm dầu vào lửa. Đừng bảo vệ chế độ theo cách vụng về. Cực kỳ nguy hiểm.
  Nói thêm: Khi Anh Thép trải lòng về sai phạm của Công An Bình Chánh, một số bạn-đọc-tích-cực đã chê trách Anh Thép nghĩ, nói sai hướng. Nay mọi việc như thế nào, mọi người tự hiểu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Qua một vài sự việc xảy ra thì một người có chút tư duy đều nhận ra môt điều . Lãnh dạo của ta quá ư là kém năng lực , không có tầm nhìn ,mình dốt thì mình chọn bạn tốt mà chơi , chơi với mấy thằng đểu làm gì để nó sỏ mũi dắt đi mà không dám kêu, không đủ năng lực để kiểm tra giám sát hoạt động của chúng thì đừng có vì vài tỷ đô mà tham lam để rồi dân Việt phải chết mòn vì những chất độc hại , ở đây không phải là chọn cá tôm hay là thép mà là chọn mạng sống hay là thép, vì chúng làm ăn kiểu này xả chất độc ra môi trường cá tôm không sống nổi thì người sống làm sao cũng sẽ nhiẽm dọc mà chết hết thôi! mà đầu tiên là chết vì đói trước!

   Xóa
  2. Thằng côn đồ đỏ mất dạy kia, mày gọi Nô là Rận và ngu; lũ chúng mày và cả kíp phụ trách G.T, chỉ ra một chút thôi, kể cả cái dấu câu, suốt tất tật các còm Nô phản hồi trước nay còn lưu trữ trên G.T, chứng minh Nô Rận và Ngu. Nếu chứng minh không được, cứt thối nhân dân họ trút ngập mồ mả, hương án tổ tiên nhà lũ mày. Đừng chọc Nô. Nô mà gầm thì lũ bây chỉ lấy mo che mặt, gằm xuống đất mà đi. Thử chứng minh đi. Nô bắt đầu tuyên chiến cả lũ côn đồ đỏ chúng mày!

   Xóa
  3. Bác nô ạ , bác cứ mù quáng bảo vệ cái chế độ này , nó cứ đi hết sai lầm này đến sai lầm khác , cái chế độ mà con ông cháu cha thay nhau làm lãnh đạo , người thực tài thì chả thấy đâu ,không có sự giám sát hiệu quả, phải thay đổi, phải có một vài đảng độc lập giám sát và tìm ra và ngăn chặn những sai lầm trong hoạt động của đảng cầm quyền , nếu đảo cầm quyền phạm quá nhiều sai lầm phải bị tước quyền lãnh đạo , có như thế thì mới có sự cạnh tranh lành mạnh và nhà cầm quyền không dám làm bừa làm ẩu như vậy, nếu làm sai sẽ phải từ chức và chịu trách nhiệm trước pháp luật không có cái kiểu hòa cả làng được

   Xóa
  4. Chỉ vì mấy tỷ đô mà chúng nó tham ký bừa ký ẩu, chẳng biết nền kinh tế Việt nam dược hưởng lợi bao nhiêu từ mấy tỷ đô đó , vì nhân công thì toàn Trung quốc , thiết bị thì toàn nhập ngoại, lựoi thì chưa thấy đâu chỉ thấy đời sống của người dân miền Trung bị hủy hoại , dã cơ cực lại càng cơ cực hơn , xót xa quá . phải có một số kẻ lãnh đạo cấp cao phải chịu trách nhiệm trong vụ này , Hỡi các vị lãnh đạo néu thấy không đủ tài để dẫn dắt đất nước tốt đẹp hơn các vị hãy từ chức đi đừng tham quyền cố vị hại nước hại dân nữa!

   Xóa
  5. Nặc nô12:37 Ngày 26 tháng 04 năm 2016

   "...chứng minh Nô Rận và Ngu..."?

   Anh rận Nô bình tĩnh. Có ngay đây.
   - Ông CCB đã từng gọi ai là "bưng bô cho Mẽo"?
   - Anh rận già nào từng hí hửng vì được Mẽo thí cho "5 trẹo đô mua xuồng câu tôm để đánh TQ"?
   - Anh rận già nào bám đuôi theo rận chủ để hùa với tướng Lê Mã Lương bóp méo sự thật về chiến tranh Biên giới và Gạc Ma?

   Anh rận Nô đã 'tâm phục, khẩu phục' chưa? Thế thì đây, "...cứt thối nhân dân họ trút ngập mồ mả, hương án tổ tiên nhà lũ mày."... Nhổ thì phải tự liếm. Anh Rận Nô già hãy nhận lấy đem về cho cả họ Rận nhà anh mà dùng nhá.

   Xóa
  6. Bổ sung thêm: nhớ là bác Nô Rận đã có lần bợ đít ông ngụy Liên Thành để chống chế điều gì đấy lâu quá quên mất. Rồi thêm một lần bác Nô Rận vì GATO (ganh ăn tức ở) nên đã chửi bới xúc phạm bà con lao động ở Đông Âu, bị ném đá tơi bời nên bác Nô Rận đã phải cúi đầu xin lỗi.

   Xóa
  7. Tôi cảm rằng: anh Điệp và hầu hết các anh Nặc trên kia đều chỉ là một người, và có thể cũng là anh Hoàng,...
   Tôi kính trọng bác Nặc nô!

   Xóa
 6. Tôi rất hoan nghênh BBT Tiên Lãng đã có loạt bài minh họa về thảm họa môi trường ở nhiều nơi trên thế giới để xóa tan giọng điệu kích động dư luận chống đối Trung Quốc của rận dân trủ, ngăn chận thủ đoạn phá hoại một dự án kinh tế công nghiệp nặng trọng điểm quốc gia, và trên hết là chặn đứng kịp thời âm mưu đánh phá tình hữu nghị Việt-Trung truyền thống. Đối với các rận dân trủ và một số nhỏ bầy đàn bu theo như ông Nặc nô, họ đả phá TQ nhưng thử hỏi họ có dám vứt bỏ tất cả mọi vật dụng "Made in China" ở trong nhà họ không? Họ có dám không đụng tay đến hàng hóa, thực phẩm nào có nhãn "Made in China" không? Chắc chấn là họ không dám. Chửi TQ cho lắm mà cái ăn, cái mặc gì thì cũng chạy theo bám váy TQ. Vậy có nên chăng gọi họ là thứ 'ăn cháo đá bát' thì cũng không có gì quá đáng?

  Một thảm họa môi trường chưa rõ nguyên nhân, cơ quan chức năng thì đang điều tra, xét nghiệm. Ông Lê chien Nô cũng ra vẻ ta đây cũng có hiểu biết: "Do đâu, từ ai, như thế nào phải gắng chờ kết quả công bố của Chính Phủ." Thế mà ngay liền sau đấy, ông Lê chien Nô lại trí trá nhét cái kết luận ngu ngốc của mình vào mồm Phó TT Trịnh Đình Dũng: "...Phó Thủ Tướng cũng đinh ninh nguyên nhân cá chết trên diện rộng có thể từ nguồn nước sục xỉ máy, đường ống định kỳ, ... của Formosa."?!?! Công an chưa khởi tố, tòa chưa xử, cơ quan chức năng chưa công bố kết quả điều tra, thế mà các rận và các anh già ruồi bu như Nặc nô đã vội vàng làm cái việc 'gắp lửa bỏ tay người' để vu khống cho Formosa là nhằm ác ý gì?? Formosa là doanh nghiệp tầm cỡ trọng điểm quốc gia, muốn xử phạt người ta thì phải có chứng cứ rành mạch "tâm phục, khẩu phục" chứ đâu phải là trò trẻ con để cho các anh già đầu non dạ như ông Tú Nô khoác lác chỉ tay năm ngón? Nói bậy, làm bậy vu oan cho Formosa là hậu quả chẳng những mất cơ hội phát triển ngành thép, gây mất lòng tin với các nhà đầu tư, mà trên hết là còn gây tổn hại tình hữu nghị đồng chí Việt-Trung, gây mất hòa khí láng giềng. Các rận và ông Nô có nghĩ được như thế không?

  Đã ngu dốt mà còn tỏ ra nguy hiểm. Đó là tôi nói về anh Lê chien Nô:

  "... Nay G.T lại lôi cái bài này về chỉ được trút thêm dầu vào lửa. Đừng bảo vệ chế độ theo cách vụng về. Cực kỳ nguy hiểm."?!?!

  Anh Tú Nô nói khùng điên gì thế này? TL dẫn chứng cho thấy cá chết không phải là điều gì bất thường, ghê gớm cả; điều đấy có thể đã và đang xảy ra ở mọi nơi trên thế giới. TL chỉ đem SỰ THẬT đến với bạn đọc. Thế mà anh Tú lại xuyên tạc là "... đổ dầu vào lửa..."?!? Thật hết biết. Đã ngu dốt lại còn tỏ ra nguy hiểm. Ông Tú Nô nên tập suy nghĩ cẩn thận và chính chắn hơn với những gì ông viết ra, ông Tú ạ.

  Trả lờiXóa
 7. Anh "Rận trủ..." còn tru tréo gì nữa ,có 7 còm thì chỉ mỗi còm của anh rận trủ bênh TQ .Anh không thấy mọi loại hóa chất gây ngộ độc thực phẩm ,vật dụng,gây ô nhiễm môi trường từ trước đến nay(chưa nói là ngay tại TQ)đều có xuất xứ từ TQ do cách quản lý lỏng lẻo,coi thường mạng sống của con người của TQ gây ra à;họa môi trường từ TQ thì cả thế giới phát hoảng chứ đâu chỉ có VN ta mà anh còn loe toe bênh họ.

  Cá sông cá biển chết hàng loạt trong hồ,trên biển thì ai chả biết có nhiều nguyên nhân,trong đó có nguyên nhân do thiên nhiên.Tuy nhiên việc cá chết trên biển ở ngay sau ống xả của khu công nghiệp Vũng áng là chưa có tiền lệ trên biển ở Hà tĩnh,ở miền Trung thậm chí là ở khắp vùng duyên hải VN hàng ngàn km.Trừ anh ngu ngơ hay anh ăn tiền bẩn để bảo vệ TQ ,là người VN ai chả nghi ngờ TQ trong vụ này.

  Với Tư bản,anh nào hù dọa hay động chạm lợi ích của họ ,họ mới vũ lực ,riêng anh TQ dù lục địa hay Đài loan ,họ sẵn sàng đầu độc ngay cả người dân TQ vì lợi ích cá nhân của chính họ,vậy với người VN có chết hay sống ngắc ngoải cả lũ họ đâu quan tâm.Ở VN những vụ người tàu gây bấn loạn môi trường không phải là chưa có tiền lệ,phải không anh "Rận trủ"?

  Làm ăn với người Tàu mà không hiểu người Tàu ,lại còn bo bo bảo vệ cái sai của nó thì là ngu hay không ngu hả anh "Rận trủ" ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danH13:07 Ngày 26 tháng 04 năm 2016
   là người VN ai chả nghi ngờ TQ trong vụ này.

   Từ 'nghi ngờ' cho đến 'buộc tội' Formosa là cả một vấn đề nhé bác Nặc. Trên nền tảng, Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, chơi với quốc tế là không có nói suông thiếu bằng chứng được đâu. Formosa sẽ mãi vô tội, vô can cho đến khi nào VN có đủ bằng chứng. Tóm lại là muốn thế lào, Thép hay tôm cá, đừng có tham lam bắt cá hai tay. Ngày xưa kháng chiến, có đốt cả dãy Trường sơn để thắng Mỹ cũng phải đốt. Ngày nay để CN hóa, hiện đại hóa tiến lên CNXH thì dù có ô nhiễm cả biển Đông cũng phải chịu chứ xá gì mấy chục kilomét biển, bác Nặc nhỉ?

   Xóa
  2. À còn sót anh Nặc 13:03 phía trên chưa tính nên mới có 7 còm.

   Anh bảo ai ăn cháo đá bát ?Là những kẻ reo rắc áp đặt vào VN những Cải cách ruộng đất,Trí phú cường hào đào tận gốc trốc tận rễ, Pháo đài cấp huyện,Hợp tác xã bậc cao ,cải cách công thương ,xi măng lò đứng ,nhiệt điện thải loại ,thực phẩm đồ dùng đồ chơi độc hại,hóa chất hủy hoại môi trường... hay dân VN,những người từng nếm đủ đắng cay với tai ách ,với hậu họa Made in China tính bằng cả chục vạn ca ung thư bùng phát hàng năm?

   Với cơ chế thị trường Nặc nhé,không có anh thì có ả,đâu chỉ có hàng Made in China được vào VN ồ ạt bằng 16 chữ vàng với cả 4 tốt cấp cao...

   Nặc có biết vì sao Tàu nó chăm chú đầu tư vào Điện với Thép không ?Chỉ khi có nhiều Nhiệt điện đốt than vào VN thì họ mới bán được thiết bị lạc hậu,xây nhà máy xong ,ì ạch cả năm ròng không đạt chỉ tiêu thiết kế,ám hại môi trường vì thiết bị cũ mông má,lạc hậu...và dân VN ho hen kèn cựa vì khói độc chân còn chẳng lê nổi nói gì chống được hải tặc phương Bắc!

   người tàu cũng thích đưa nhà máy thép lớn vào VN vì điện (chiếm trên 10% giá thành)công nghiệp ở VN được ưu ái giá rẻ hơn bản địa...Họ vào VN vì lợi nhuận chứ đâu quan tâm cho VN phát triển.Vậy nếu họ phạm luật thì thẳng cánh mà phạt chứ sợ gì nào ,thế mới gọi là độc lập,chủ quyền nghe chửa Nặc ô!

   Xóa
  3. Nặc 13:36 nghe đây,phát triển kinh tế để sống chứ không ai chọn cách phát triển kinh tế để chết ,Nặc ví làm ăn kinh tế với đốt cả dãy Trường sơn giành độc lập tự do là non nớt lắm,nghe chửa?

   Còn giữa nghi ngờ của dân với việc định tội còn cách xa?Đúng thế ,nhưng tin làm gì vài anh kiểm tra môi trường ăn tiền của đối tác phát biểu hay kết luận theo cỡ phong bao dày mỏng.Vụ Vinashin khi biết bao chuyên gia nhà báo cảnh báo Chính phủ ,nhân dân nghi ngờ nhưng có tới 11 đoàn kiểm tra Nhà nước mà chả có phát hiên thấy mẹ gì!Cho đến khi cái NQ4 có hiệu quả (chặt cây từ ngọn chặt xuống cây chết thế chó nào được?),thì cứ phải tin vào dư luận đã,Nặc hiểu chưa?...

   Xóa
  4. Nặc danH13:43 Ngày 26 tháng 04 năm 2016

   Nói ngắn gọn một câu với Nặc thế này: Thằng nào ngu ráng chịu. Chấm hết!

   Xóa
  5. Nói luôn với thằng làm ăn liều mạng(lợi ích 100% thì đến bố nó nó còn giết chớ dân VN mình là cái thớ gì),không hô hoán lên có ngày nó ị lên đầu lên cổ đó!

   Xóa
  6. Nặc 13h 03 và 13 h 36 là một và nói ngu không chịu được.

   Xóa
  7. Lại đẻ đâu ra anh rận ngu Nặc danH này nữa?
   Chắc anh Nô giả danh đây!

   Xóa
 8. Tại sao phải chụp mũ"cuồng mẽo"vào đây làm cái gì.Rồi chụp luôn cái mũ chống TQ vào đây nữa mới ghê chứ. Trong khi nó rành rành là công ty của Đài Loan. cái ta bàn ở đây là chuyện môi trường, chuyện cá chết. Các bác lãnh đạo đã khẳng định là chất cực độc rồi, vấn đề là chưa xác định được từ đâu. Còn những hình ảnh thượng dẫn cá chết ở trên là nhằm chứng minh là do thiên nhiên chứ gì. Xin thưa chất độc trong đó là phần nhiều đó bạn. Xin đừng dãy nãy như đĩa phải vôi nhé bạn. Xin chào cafe

  Trả lờiXóa
 9. vụ xả thải của For mosa vừa rồi , ký quyết định cho bọn Đài Loan ( bọn Đài Loan này có truyền thống và văn hóa kinh doanh vô đạo đức như vụ VEDAN mà vẫn không sáng mắt ra) vào Việt nam mà không có biện pháp giám sát hiệu quả để nó xả thải độc hại ra môi trường hậu quả quá trầm trọng làm ngư dân và du lịch của mấy tỉnh miền trung điêu đứng, vụ này để lại hậu quả nghiêm trọng và lâu dài mà nó vãn chối bay mà ta không làm gì được, thì quả thật là các vị lãnh đạo của ta nên từ chức hết đi , năng lực và tầm nhìn quá yếu kém ! Giám sát bọ này rất đơn giản thôi , làm một vị trí quan trắc để lấy nước xả thải trên đường ống xả thải ngoài dự án của chúng chúng rồi xét nghiệm thường xuyên thì kiểm soát dược nó ngay và biêt ngay , việc bằng cái móng tay thế mà không làm được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đài loan nó không chỉ vô đạo đức trong kinh doanh đâu,cái Đường lưỡi bò tham lam do đảng của Tưởng giới Thạch bảo kê,hiện TQ đang vin vào đó để xâm chiếm Biển Đông thì dù là Đài loan hay là TQ,khi họ còn nấp bóng cái Lưỡi bò vô liêm sỉ trên Biển đông,họ đều đáng gét như nhau.

   Xóa
  2. https://www.facebook.com/hoighetphandonglúc 06:32 27 tháng 4, 2016

   He he!!!
   Tự nhiên ở G.TL mọc ra thêm anh Nhặc danH!
   Nè, tui nói cho bít nè:
   Cái trò đâm bị thóc chọc bị gạo của mấy anh rận chả xi nhê chút nào đâu!

   Người VN chán ngấy cái trò kích đểu của các anh rồi!
   Tự chúng tôi biết làm thế nào để tự bảo vệ Đất nước.

   Xóa
 10. Xung quanh bài này, tôi xin dùng hình thức liệt kê những cái chắc chắn đúng, chắc chắn có, để cho nôm na dễ hiểu :
  1- Có hiện tượng cá chết hàng loạt tại ven biển Bắc trung bộ.
  2- Có sự nghi ngờ thủ phạm là Formosa VN trong 1 bộ phận dư luận người dân. Đây là sự nghi ngờ có căn cứ. Nhưng để khẳng định thì chưa có bằng chứng.
  3- Đã có kết luận chính thức từ các cơ quan có thẩm quyền trách nhiệm của VN , đại ý : "..Thông số môi trường thông thường trong giới hạn cho phép, cá chết do độc tố...". Để có kết luận này cần phải có quy trình nghiêm ngặt, phải có thời gian nhất định, không thể " nhanh" được.
  4- Formosa là một tổ hợp công nghiệp đa ngành của Đài Loan (hóa dầu mỏ, chất dẻo, công nghệ sinh học, nhà máy phát điện, máy móc điện tử, quang sợi, công nghiệp ô tô…), và dĩ nhiên không phải của TQ.
  5- Hệ thống xả thải và quy trình xả thải của Formosa VN đã được bộ TNMT duyệt cấp phép. http://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/1817074/he-thong-xa-thai-ra-bien-cua-formosa-la-cong-khai-chu-khong-phai-giau-giem
  6- Những hình ảnh và tư liệu trong bài viết này của G.TL là có thật và mới, có tính thời sự cao. Điều đó cho thấy việc cá chết hàng loạt ven biển là có thể xảy ra trên khắp thế giới, nguyên nhân có thể tìm ra mà cũng có thể không.
  7- Trên mạng xã hội nói chung, vì nhiều lý do và động cơ khác nhau, đã có nhiều hiện tượng đổ lỗi hay gán ghép vụ này cho TQ (đại lục) và tương tự là rất nhiều vụ việc khác nữa. Hiện tượng gán ghép TQ vào nhiều sự việc (có hoặc không) là có thật, nếu nói như lời dẫn của G.TL là " Chẳng lẽ ngày nay, cái gì cũng phải cố tìm chút "yếu tố Trung Quốc" để chửi mới là mốt? ", tôi nghĩ cũng không có gì là quá , đơn giản vì ... đúng như thế.

  Ngoài những liệt kê chắc chắn này, những thông tin khác tôi nghĩ chưa đủ căn cứ để khẳng định và chỉ có tính tham khảo.

  Việc còn lại : chắc chắn mỗi bạn đọc có thể nhìn nhận và đánh giá sự việc theo cách đúng như nó đã xảy ra.

  Trả lờiXóa
 11. Sao mệt với các DLV quá. Phải tra cứu kỹ trước khi phán chứ. Vỏ Đài Loan, nhưng chưa chắc ruột là Đài Loan mà điều này dân Hà Tĩnh ai cũng biết. Xem lý lịch của người điều hành nè:

  Chen Yuan-Cheng

  Chairman/President Formosa HA Tinh Steel Corp, 1/2015-PRESENT
  Chairman Formosa HA Tinh Steel Corp, 11/2013-1/2015
  Vice Chairman/CEO Formosa HA Tinh Steel Corp, 8/2013-11/2013
  PresidentChina Steel Corp, 11/2005-1/2010
  VP:Production China Steel Corp, 2/1991-11/2005
  ChairmanChina Steel Express Corp, FORMER
  PresidentChina HI-Ment Corp, FORMER

  Personal Information

  Education

  National Cheng Kung University Bachelor's Degree

  Memberships

  Board Memberships

  Formosa HA Tinh Steel Corp Chairman, 11/2013-PRESENT
  Formosa HA Tinh Steel Corp Vice Chairman, 8/2013-11/2013
  China HI-Ment Corp Board Member, 4/1991-2/2010
  China Steel Express Corp Chairman, FORMER
  China Steel Corp Board Member, 12/1997-UNKNOWN
  http://www.bloomberg.com/profiles/people/1744494-yuan-cheng-chen

  BÂY GIỜ BIẾT LÀ CHINA HAY CHINA ĐANG NẮM QUYỀN TẠI FORMOSA HA TINH CHƯA!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đám cờ vàng CCCĐ và rận chủ như bạn người đời nói đặc trưng là ngu dốt và ngô nghê, quả không sai. Đã thành mặc định rồi.
   Đã vậy lại hay huênh hoang..
   - Tôi thông não cho bạn lần này thôi nha. Có vẻ thông tin dẫn ra mà bạn không đọc và hiểu được, đại ý nét chính có nghĩa là :
   * Chen Yuan-Cheng , chủ tịch Cty thép Formosa Hà Tĩnh từ tháng 1/2015 đến nay.
   Địa chỉ nhà:
   Romm 701 Tầng 7 Hou Building
   201 Đôn North Road
   Đài Bắc, 10.508
   Đài Loan
   Phía dưới có nói về những chức vụ trước đây của tay này.
   * Nên biết : China Steel Corp = Cty thép Trung hoa và Cty này có trụ sở tại Cao Hùng, ĐL, thành lập năm 1971.
   và Republic of China = Taiwan (Đài Loan).
   Đây là những kiến thức sơ đẳng, nhớ nha, Nặc danh cờ vàng 16:01.

   Xóa
  2. Trời ạ, đem thằng nhân viên ra để lòe thiên hạ à, moi hồ sơ hội đồng quản trị nó ấy, tiền nó thuê thằng nào chẳng được,

   Xóa
 12. Mạng Lừa rẻ lắm, ông GĐ đối ngoại gì đó nói, chọn hoặc tôm tép, hoặc nhà máy là rất chuẩn xác.

  Trả lờiXóa
 13. +Nô chờ "Rận trủ thằng nào cũng ngu". Nô chờ "Hội những người ghét phản động" trích nguyên văn một dấu câu, một đoạn còm, một cái còm, chứng minh Nô ngu và Rận. Kể cả BBT Gogle.tienlang. Nói bừa, Nô khinh. Ra từng thằng một, ra cả bầy đàn, Nô đủ sức để gắn mặt mo vào mặt. Trốn lâu thế?
  +Khi Nô tuyên chiến với bọn côn đồ đỏ hoàn toàn không đồng nghĩa với bôi xấu, làm méo mó chế độ, con đường Nô đã lựa chọn lúc thiếu thời và mãi mãi đến hơi thở cuối cùng. Đừng nhân lúc này mà kích động Nô khó lắm.
  + Thằng Việt Tân, thường gọi Nô là le chien Tú Nô, thường ca ngợi Diệm và tôn vinh cờ vàng, Nô miễn bàn. Vài còm trưng việc Nô với bài về tướng Lê Mã Lương, về thằng chó Liên Thành, về bạn DBS.DBS hì nên trích nguyên các còm của Nô. Tiện đây, sau trước một lời, Nô khái quá ý kiến Nô:
  *Đối với tướng Lê Mã Lương, Anh ấy bức xúc trước đồng đội bị giết khi trong tay không một tấc sắt nên bức xúc và nói năng chưa đúng. Tuy nhiên, không phải nhân đấy mà xúc phạm đến chiến công, xương máu anh ấy đã hy sinh cho Tổ Quốc. Và dù sao Anh ấy cũng là một anh hùng, một huyền thoại đẹp đẽ đã đi vào sách sử.
  *Đối với Liên Thành. Nô là một trong những thủ lĩnh TNHSSVGP. Giữa Nô, đồng đội Nô và hắn, hoàn toàn không có điểm chung.
  *Đối với DBS.DBS, cậu ấy nhỡ lời"Trung Quốc cơi nới đảo là để chống Mỹ". Nô đòi dí súng vapf tai cậu ấy. HLL có khuyên"Bác Nô bạo lực quá". Nô thấy lời khuyên khá nhẹ nhàng và chí lí. Thấy DBS.DBS cũng đồng lòng với Nô về nhận định Đ/c X là Gioócbachôp VN, trước khi ra sân bay Âu du, Nô có tâm sự vài dòng với DBS.DBS. Nĩ bụng, đôi khi gặp rủi ro trên hành trình, để lại mắc mứu với bạn đọc thì không yên lòng.
  Còn chỗ nào Rận và Ngu, cứ chỉ ra. Trích nguyên còm để chứng minh sẽ tốt hơn. Nô đủ tình, đủ lý, đủ sức để ứng xử. Đặc biệt thích "hầu" bọn côn đồ đỏ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng đội? Lê Mã Lương hay Lê Hữu Thảo gần với 2 từ "đồng đội" với những chiến sĩ hy sinh ở Gạc Ma hơn? Tướng gì mà phán 1 câu xanh rờn bằng những từ "tôi nghe..", tiên sư.

   Xóa
  2. Tôi cảm rằng: anh Điệp và hầu hết các anh Nặc trên kia đều chỉ là một người, và có thể cũng là anh Hoàng,...
   Tôi kính trọng bác Nặc nô!
   bác Nặc nô cũng không nên quan tâm đến họ, không đáng bác ạ.

   Xóa
  3. Lại thêm 1 thiên tài Dân Nguyễn như nặc 09:43, có lẽ cả 2 là 1, haha.

   Xóa
  4. Xin nói với ông Nô mấy điều:
   1/ Tôi nghĩ ông là người yêu nước, từng có nhiều đóng góp trong cuộc đấu tranh chống Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Tôi xin hoan nghênh ông.
   2/Trong cái còm trên ông gọi những bạn trẻ yêu nước, chống bon phản động cờ vàng là 'côn đồ đỏ" là không nên. Đã là côn đồ không ai lại phân biệt là đỏ hay vàng cả. Còn các bạn trẻ ông gán cho họ là "côn đồ đỏ" là không đúng. Có thể có lúc các bạn ấy chống rận có cực đoan một chút nhưng tuyệt nhiên không phải là côn đồ như ông nói. Ông gọi các bạn trẻ đó như vậy là xúc phạm họ nên họ phản ứng với ông là điều dễ hiểu.
   3/ Ông có viết: "Đối với Liên Thành. Nô là một trong những thủ lĩnh TNHSSVGP...". Tôi khẳng định với ông không phải như vậy. Liên Thành là tên cầm đầu cơ quan cảnh sát của chế độ Nguyễn Văn Thiệu ở Huế, một tên chống Cộng đến tận xương tủy, kẻ đã gây ra biết bao nhiêu tội ác với đồng bào nơi đây. Ông có thể vào google đánh chữ Liên Thành để xem thêm những video nói về tên chống Cộng điên cuồng này, hiện đang ở Mỹ vẫn đang diễn tuồng chống Cộng một cách ngu xuẩn!
   4/ Ông già rồi, chẳng nên ăn thua đủ với những ai có còn góp ý với mình. Già rồi, sống vui, sống khỏe nhé ông Nô.

   Xóa
 14. Theo VTV 24H vừa mới phát, trong cuộc họp báo ở Hà Tĩnh, Chu Xuân Phàm đã cúi đầu xin lỗi nhân dân cả nước về câu nói đầy ngạo mạn của y. Cuí gập đầu thật lâu và thật sâu. Còn nhiều thằng phải che mặt, cúi gầm nữa! Nói gì, phạm vi nào, cái cần nhất là trọng dân, thân dân và thương dân. Coi dân như cỏ rác, ai cũng rận, cũng ngu, đến một lúc nào đó, vốc bo bo bỏ mồm cũng không ai cho.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Việc cái thằng Phàm phiếc gì đó nói gì đó cũng chả liên quan gì đến chuyện cá chết là bởi Formosa hay không, rận nô ợ!

   Khổ, già đời rồi mà ngu!

   Xóa
 15. Lẽ ra, không nói chuyện với Nặc. Nô thì không bao giờ trốn dưới hình thức "Nặc". Tuy nhiên, hé cho Nặc bớt ngu một tí. Lão Phàm nói" Một, chọn tôm cá. Hai, chọn nhà máy. Không thể chọn cả hai". Đến đứa trẻ trâu cũng phải hiểu rằng, khi chọn nhà máy thì chấp nhận việc xả thải ra môi trường. Nồng độ độc tố nhiều, ít gì đó, đều phải ảnh hưởng đến dời sống con cá, con tôm. Cứ cho lão nói như thế có thể đúng một phần với nhân dân vùng qui hoach dự án Formosa ở Hà Tĩnh. Còn nhân dân vùng khác, như Bình Trị Thiên Nam Ngãi... có chọn hay không chọn nhà máy đâu, họ vẫn phải ngậm ngùi chịu cảnh phơi ghe, úp niêu khi từ sau mồng 6 tháng tư đến nay điêu đứng trước cảnh cá chết trắng biển, trắng bờ? Ai ngu hả Nặc???
  Ló mặt ra hết đi! Nô đang chờ!!! Tổng hợp các còm của Nô để chứng minh Nô Rận và Ngu sao lâu thế???

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ừ thì nó nói gì đó nhưng vấn đề quan trọng có phải là Formosa làm chết cá hay không hả rận nô?

   Xóa
  2. Công an chưa khởi tố, tòa chưa xử, cơ quan chức năng chưa công bố kết quả điều tra, thế mà các rận và các anh già ruồi bu như Nặc nô đã vội vàng làm cái việc 'gắp lửa bỏ tay người' để vu khống cho Formosa là nhằm ác ý gì?? Formosa là doanh nghiệp tầm cỡ trọng điểm quốc gia, muốn xử phạt người ta thì phải có chứng cứ rành mạch "tâm phục, khẩu phục" chứ đâu phải là trò trẻ con để cho các anh già đầu non dạ như ông Tú Nô khoác lác chỉ tay năm ngón? Nói bậy, làm bậy vu oan cho Formosa là hậu quả chẳng những mất cơ hội phát triển ngành thép, gây mất lòng tin với các nhà đầu tư, mà trên hết là còn gây tổn hại tình hữu nghị đồng chí Việt-Trung, gây mất hòa khí láng giềng. Các rận và ông Nô có nghĩ được như thế không?

   Đã ngu dốt mà còn tỏ ra nguy hiểm. Đó là tôi nói về anh Lê chien Nô:

   "... Nay G.T lại lôi cái bài này về chỉ được trút thêm dầu vào lửa. Đừng bảo vệ chế độ theo cách vụng về. Cực kỳ nguy hiểm."?!?!

   Ngu!

   Xóa
  3. Đề nghị chính quyền yêu cầu http://www.csiro.au/ vào cuộc phân tích mẫu nước biển quanh vùng có sự cố đồng thời "giảo nghiệm tử thi" cá chết xem có "chất lạ" hay không rồi so sánh với thành phần hóa học của chất thải từ nhà máy của Formosa. CSRIO là cơ quan nghiên cứu rất uy tín của Australia đấy.

   Xóa
 16. Để tiện tổng hợp, chứng minh Nô Rận và Ngu, Nô mách cho:
  -Khi mới đọc G.T, Nô có nick Đu Đủ Héo. Hồi ấy có cậu Đu Đủ chuyên tuyên truyền nhảm nhí cho cờ vàng, buồn cười quá, Nô tự đặt nick nhanh: Đu Đủ Héo. Và Đu Đủ Héo, để lại bài "Đằng ơi! Mẫm ơi!" trên G.T, sau này bị hack, khi Nô chân thành khuyên đồng đội Nô trong lực lượng TNHSSVGP cũ là Bạn Lê Hiếu Đằng không nên thiếu kiềm chế, lập
  cái Đảng tầm phào, có lợi cho kẻ xấu.
  Khi gặp Anh Thép, với nick Người Đất Thép, Nô thích đùa với Anh ấy, Nô lấy Nick Người Đất Cát. Mấy năm nay, thường trực trên G.T, Nô lý thú ngộ ra, lắm cái chú Nặc chuyên phụ họa, bưng bê, Nô chọn nick Nặc Nô. Nô không thích lê lớp, dạy đời. Nhưng nghĩ bụng, cái G.T này khá nhiều cái tốt, hợp ý mình nên thực lòng góp ý xây dựng.
  +Nô giải thích từ Dư luận, sau đó là Dư luận viên. Nô không đồng ý với cái từ tầm bậy tầm bạ này và có lời nên ọi chuẩn là Định hướng viên dư luận.
  +Nô giải thích việc danh xưng hội đoàn, đặc biệt là "Hội những người ghét phản động". Ghét phản động là tốt. Nhưng nê dùng "Lự lượng ghét phản động" thì đúng luật pháp hơn. Vì hiện nay, Bộ Nội Vụ chưa cho phép và công nhận cái hội nào có tên là "Hội những người ghét phản động" cả.
  +Giải thích về câu"Hoang tử hồi đầu kim bất hoán", chỉ đơn thuần về mặt ngữ nghĩa, đó là "Đứa con hoang bỏ nhà đi xa lâu, nay quay về nhà. Gia đình ấy thật có phúc. Vàng cũng không đổi được".
  +Đề cập đến chuyện thành lập Mã Cộng là người Việt Nam. Nô khuyên đừng đi sâu. Vụng. Cái này ai cạy răng Nô, Nô cũng làm thinh.
  +Khi G.T đăng bài có từ "Cổ Súy". Nô nói sai rồi. Tiếng Việt không có từ Súy. Chỉ có từ xúy. Cổ là cái trống. Xúy là cái kèn. Nâng lên, nghĩa bóng thì ai cũng rõ.
  +Thành ngữ "Ăn cỗ đi trước. Lội nước theo sau" không phải ông bà mình dạy mình đi ăn giỗ thì phải đi sớm, lội nước thì hãy đi sau để tránh hiểm nguy. Câu ấy chỉ duy nhất một nghĩa:"Chê trách những kẻ cơ hội. Việc thuận, có lợi cho mình thì lách lên phía trước. Việc hiểm nguy thì thoái thác, lánh ra sau".
  +Nô khuyên không nên dùng "Rận trủ thằng nào cũng ngu". Từ "ngu" dùng không đúng. Lại nữa, về mặt tuyên truyễn dễ gặp phản cảm.
  Chỉ mấy ý trên, đám côn đồ đỏ kết luận Nô Rận và Ngu. Nói sai chết liền. Thế có đáng làm người không. Làm người không xong làm sao định hướng dư luận. Ai nghe theo loại bất kính, hỗn láo. Chế độ này không có đất đứng cho lũ khốn ấy. Nô chỉ sợ một điều, mình nói không đúng sự thật; mình xiên xẹo, bêu rếu cách mạng. Nếu mình trong sáng, bất kể ai, dù đó là thần quyền cũng không bao giời và không thể nào khuất phục được Nô.
  Trốn lâu thế. Chui khỏi hang đi!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ... Ơi cái thằng chết đâm, cái con chết xỉa kia....khi nào công bố chính thức nguyên dân cá chết trên cơ sở khoa học thì hãy viết nghe không"

   Cá ơi cá ơi

   Nguồn: Đoàn Thái Hà

   Xóa
 17. Xin hỏi cháu HLL: Còm chú vừa hiển có gì mà phải xóa nhanh thế. Cứ để nguyên cho sự thật trụi trần. Chú sẽ tiếp tục "chiến" nếu cháu không nhận ra sự sai trái của bọn côn đồ đỏ. Lúc này, chú cần ở cháu một lời thật khách quan. Cháu xem kỹ lại còm chú về chủ đề. Chúng không là cái gì trong xã hội này để tự tung, tự tác, vung vít bừa bãi, quen thói hung tàn.

  Trả lờiXóa
 18. Có khả năng đây là trò bẩn của CIA của Mỹ nhằm ly gián ta với Bạn TQ. Không CIA thì cũng CIB hay BIA thôi. Hãy cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 19. Càng giải thích, nô càng lòi đuôi rận.
  Mà rận thì ngu!

  Trả lờiXóa
 20. Cá ơi cá ơi

  Nghe nhiều quá vẫn không tìm được thủ phạm và nguyên nhân chính làm một loạt cá chết ở vùng biển miền trung. Em chả muốn đổ oan cho ai. Thôi thì đúng sai cả cái thằng làm chết cá lẫn cái thằng tung hỏa mù em bắt chước chửi theo tích xưa vậy

  “Cha cái thằng đứng chiếu ngang, thằng sang chiếu dọc, thằng đọc văn tế, thằng bế cái hài, thằng nhai thủ lợn. Cha Cao Tằng Tổ Khảo, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Dì Tỉ Muội thằng cha mày đã làm chết con cá nhà tao!

  Con cá ở biển nhà tao là con ....cá.

  Nó chết đi thì nó là con ma cá.

  Nó mổ gan, lòi ruột những đứa ăn biếng chém gió phán bừa đéo biết nó chết vì sao.

  Nó là thần Cá rút ruột cả nhà mày ra.

  Mày không học mà phán như giáo sư tiến sỹ ...cá chết có thối có ròi, bà đóng ghế 3 tháng 10 ngày, đợi nghe dưới ngòi bút chúng mày vì sao cá chết. Đừng nói điều tra abc này nọ gần có kết quả lại nói bút bị hết mực nhé .

  Buổi sáng bà chửi, buổi tối bà chửi, buổi trưa bà hú,

  Bà nguyền, bà rủa cho cây vàng lá, cho quả chột thui,

  Cho Thần Trùng đến rút từng khúc ruột của cha ông, vợ con nhà mày ra!

  Tao hú 3 hồn, 7 vía thằng đàn ông,

  3 hồn 9 vía con đàn bà đã tung hỏa mù chửi con mèo bảo là con cáo . Chửi cái giáo lại chõ mặt bảo cái khiêng .

  Tao gọi ông cầm cờ xanh đứng đầu ngõ,

  Ông cầm cờ đỏ đứng sau nhà,

  Ông cầm cờ vàng bên hữu,

  Ông cầm cờ trắng bên tả

  Yểm cho nhà mày đẻ con ra thì ngược, sinh cháu ra thì ngang vì chúng mày nói không thành có nói có thành không xuyên tạc tung hỏa mù làm người đọc biết đâu là sự thật.

  Nếu mày có trót dại kiếm mấy đôg nhuận bút của bà, nghe bà chửi mà không khôn hồn viết cho đúng sự thật, mà cả nhà cả ổ mày cứ húc đầu vào viết láo chửi láo chết với tao, Mày tưởng mày có quyền pv ban bt có thế, có người làm ông nọ bà kia mà ăn hiếp gái già này à? Cứ ra mặt với bà xem! Bà thì cứ... dứt cái lông l..., bà chẻ tạm làm tư, bà trói cổ cái ông tổ năm đời mười đời nhà mày lại, bà vẫn còn thừa cái nút hậu!...”

  Chém cha vì con cá nhà bà! Chiều hôm qua, bà cho nó ăn nó hãy còn, sáng hôm nay con bà gọi nó hãy còn, mà bây giờ nó đã bị chết. Mọi hôm bà còn thấy dính trên mồm chúng mày cái râu con mực Mày muốn sống mà ở với chồng với con mày, muốn sống mà ở với vợ với con nhà mày thì thương sót thật lòng hãy tìm ra rự thật đừng chửi lung tung. Nhược bằng mày chấp chiếm, thì bà đào mả thằng tam tứ đại nhà mày ra, bà khai bật săng thằng ngũ đại lục đại nhà mày lên. Nó ở nhà bà, nó là con cá nó về nhà mày, nó biến thành con ma cá thành thần nanh thuồng luồng; nó nuốt chồng nuốt con, nuốt cả nhà mày cho mà xem lũ dùi cui dùi đục .

  Ới cái thằng chết đâm, cái con chết xỉa kia! Mày mà vì con tôm con cá mày lấy lý do chửi đểu cả thiên hạ nhà bà thì một người viết đểu chết một, hai người viết đểu chết hai, ba người viết đểu chết ba. Mày xuống âm phủ thì quỷ sứ thần linh nó rút ruột ra. Ơi cái thằng chết đâm, cái con chết xỉa kia....khi nào công bố chính thức nguyên dân cá chết trên cơ sở khoa học thì hãy viết nghe không"

  Cá ơi cá ơi

  Nguồn: Đoàn Thái Hà

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chửi hay.
   không biết có anh rận nô trong danh sách bị chửi không ta?

   Xóa
 21. Báo Hà Tĩnh – cơ quan của đảng bộ đảng Cộng sản Việt Nam, tỉnh Hà Tĩnh có bản tin “Biển đã sạch hơn, môi trường không còn ô nhiễm”.

  Bản tin trên báo Hà Tĩnh trích lời của nhiều ngư dân phường Kỳ Phương (TX Kỳ Anh) như sau: “Biển đã sạch hơn, môi trường không còn ô nhiễm, cá biển và thủy sản nuôi cũng không còn chết như mấy ngày trước”.

  Bản tin trên được công bố trước 8h30 sáng ngày 26/4/2016, là thời điểm đoàn thanh tra liên ngành cho Bộ Công thương có buổi thanh tra công ty Formosa với nghi vấn xả chất thải độc hại ra biển liên quan đến hiện tượng cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh ven biển miền Trung.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy là ổn rồi. Báo của cơ quan đảng bộ tỉnh đưa tin thì rất khả tín, các rận bọ hết đường ăn vạ rồi nhé.

   Xóa
 22. Trên trang GT có một số ít kẻ vào đây không phải để tham gia thảo luận nghiêm túc mà chỉ để công kích cá nhân, bám riết theo ai đó để chửi, như Nặc danh23:58, Nặc danh00:16, và nhiều ví dụ khác nữa.
  Đề nghị chủ trang loại bỏ các còm này. Tiêu chí của GT không chỉ là SỰ THẬT mà còn cần VĂN HOÁ nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. https://www.facebook.com/hoighetphandong06:33 Ngày 27 tháng 04 năm 2016

   Không chấp với rận nô

   Xóa
  2. Thế Giới aỏ các bác ơi! Gặp nhau ngoài đời mới té ngửa ra.Căn cứ vào văn hóa mà mình tranh luận,hay học hỏi. Còn loại cắn càn,chụp mũ một cách hồ đồ thì kệ họ.Họ chửi mà minh o nhận thì câu chửi đó vẫn còn ở chổ người chửi mà! He he..

   Xóa
 23. Cảm ơn G.TL cho thấy bức tranh toàn cảnh về hiện tượng rất lạ cá chết ở khắp nơi trên thế giới trong tháng Tư này.

  Trả lờiXóa
 24. https://www.facebook.com/hoighetphandonglúc 06:33 27 tháng 4, 2016

  Không chấp với rận nô

  Trả lờiXóa
 25. Ai hại đồng bào Miền trung ??
  Nói luôn, lũ kền kền và bọn a dua theo chúng.
  Chúng ra sức đổ tội cá chết cho tập đoàn đài loan Formosa, hết tìm ống dẫn nước thải lẫn phân tích nước, cho đến giờ phút này, bọn Formosa chưa sứt 1 cái vẩy.
  Chúng chả có lỗi gì khi đầu tư vào VN và tạo cả vạn công ăn việc làm cho người Hà tĩnh.
  Không một tập đoàn nào có thê trở lên hùng mạnh nếu làm ăn kiểu gian dối mất dạy. ..
  trừ lũ tiểu nhân chuyên chơi trò hạ đẳng.
  Chúng, lũ kền kền ngu học, luôn giơ chiêu bài thương đồng bào, nhưng như link bài chủ trên kia, vào tháng 4 năm nay, vì lí do kì bí nào đó, cá, tôm, rùa, sao biển... vv, chết khắp địa cầu, từ Mỹ, TQ, thailand. Indo, Mexico và Chi le,,,vvvv ...
  Rất khó tìm nguyên nhân, ngay cả với các cao thủ phương Tây. Sự vụ chờ hồi kết, Nhung tựu chung không làm gì được nhau hết, chỉ là lũ ngu học thỏa mãn thói đểu cáng mạt hạng của quân tráo trở ghét giàu.
  Người thiệt nhất, dĩ nhiên là đồng bào Hà tĩnh.
  Hàng tấn hải sản ế đổ bỏ vì dân sợ độc không ai mua... khách du lịch biển hủy chuyến vì sợ nước độc.. kéo theo hàng loạt dịch vụ ăn uống khách sạn ế ẩm...
  thậm chí Hanoi và Saigon, hải sản cũng vãn khách.
  Kì nghỉ 30/4 1/5, liệu có khách du lịch nào chọn về miền trung nắng - gió ??
  Vậy lũ kền kền và quân ngu học a dua, đang hại chính đồng bào mình đó.

  Cá chết sình tỉ lệ thuận với những bộ não cũng ươn sình và hung hăng của dân An Nam.
  Chưa có một kết luận khoa học nào được đưa ra mà hùa nhau đòi trừng trị, đòi đóng cửa Formosa Vũng Áng.
  Ba mươi mấy ngàn đồng bào của các bạn cùng gia đình họ sẽ ra sao? Sẽ cùng nhau đi hốt cá chết về xay ra, nêm hoá chất vô làm chả cá dai ngọt thơm lừng bán cho các bạn ăn chớ sao. Còn không thì đi trộm cướp, nuôi miệng.

  Nhớ hồi Trung Cộng mới kéo giàn khoan vô hải phận Việt Nam cũng vậy. Bọn phởn kích động dân phá tan hoang Formosa Vũng Áng mà đến giờ chưa khắc phục xong hậu quả, nhà nước ta chưa trả xong tiền bồi thường...

  Chém cha lũ phởn cùng lều báo, cùng rận bọ các loại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh rận nô nên đọc bài này rất có ích cho anh rận đóa.

   Xóa